Xem Nhiều 3/2023 #️ Tư Vấn Thủ Tục Ly Hôn Năm 2022 # Top 9 Trend | Toiyeucogaihalan.com

Xem Nhiều 3/2023 # Tư Vấn Thủ Tục Ly Hôn Năm 2022 # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tư Vấn Thủ Tục Ly Hôn Năm 2022 mới nhất trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ly hôn là sự chấm dứt quan hệ hôn nhân (giữa vợ và chồng) trên danh nghĩa pháp luật công nhận theo yêu cầu của vợ hoặc chồng hoặc của cả vợ và chồng.

Sau khi ly hôn, giữa vợ và chồng sẽ không còn bất kỳ quan hệ gì với nhau, do đó khi ly hôn ngoài việc chấm dứt quan hệ hôn nhân còn phải phân chia người trực tiếp nuôi con, tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân.

Khái niệm ly hôn theo pháp luật hôn nhân và gia đình

Theo quy định tại Luật hôn nhân gia đình năm 2014 thì:”Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án” (khoản 14 Điều 3).

Người có quyền yêu cầu giải quyết và làm thủ tục ly hôn

Quyền yêu cầu ly hôn là quyền gắn liền với nhân thân, do đó vợ, chồng là người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Trong trường hợp vợ hoặc chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họthì cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Một số lưu ý quan trọng khi tiến hành thủ tục ly hôn

Người chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn khi người vợ đang có thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi, không phân biệt người vợ có thai với ai hoặc bố của đứa trẻ dưới 12 tháng tuổi là ai. Vì thế, nếu người chồng có đơn xin ly hôn vào thời điểm vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi hoặc đang có thai thì Tòa án có thể bác yêu cầu xin ly hôn.

Về quyền trực tiếp nuôi con: Đối với trường hợp có con dưới 36 tháng tuổi, người mẹ sẽ được quyền ưu tiên trực tiếp nuôi con (Tòa án có thể giao cho người cha trực tiếp nuôi con trong trường hợp cha mẹ có thỏa thuận và việc thỏa thuận đó phù hợp với lợi ích của người con hoặc trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc con). Đối với con từ 03 tuổi đến 07 tuổi cha mẹ có quyền thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nếu không thỏa thuận được Tòa án sẽ quyền lợi về mọi mặt của con để giao cho 01 người trực tiếp nuôi. Trường hợp con trên 7 tuổi sẽ xem xét ý kiến của con.

Án phí cơ bản khi ly hôn (không có yêu cầu về chia tài sản) là 300.000 đồng; Trong trường hợp có yêu cầu về tài sản thì án phí được tính tương ứng với mức tài sản yêu cầu.

Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

Khi ly hôn, quyền sử dụng đất mà mỗi bên có được trước khi kết hôn do được chuyển nhượng, chuyển đổi, thừa kế, nhận thế chấp hoặc quyền sử dụng đất mà mỗi bên được nhà nước giao, được cho thuê trước khi kết hôn vẫn là tài sản riêng của mỗi bên; quyền sử dụng đất của bên nào vẫn thuộc về bên đó, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Quy định về ly hôn đơn phương (ly hôn theo yêu cầu của một bên), thuận tình ly hôn:

(i) Ly hôn đơn phương: Là ly hôn theo yêu cầu của 1 bên, khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được..

(ii) Thuận tình ly hôn: Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Địa chỉ nộp đơn xin ly hôn

Tòa án là nơi thụ lý hồ sơ ly hôn và là cơ quan duy nhất có trách nhiệm đưa ra phán quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng. Căn cứ pháp luật hiện hành, thẩm quyền thụ lý đơn xin ly hôn của Tòa án được phân định theo bản chất của từng vụ việc ly hôn. Do đó, người nộp đơn xin ly hôn cần phải đặc biệt lưu ý để đảm bảo hồ sơ được nộp tại đúng Tòa án có thẩm quyền.

(i) Đối với trường hợp thuận tình ly hôn: Người nộp đơn xin ly hôn có thể nộp Đơn xin ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi một trong hai vợ chồng đang đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

(ii) Đối với trường hợp đơn phương ly hôn: Người nộp đơn xin ly hôn phải nộp Đơn xin ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn (người bị yêu cầu ly hôn) đang cư trú (thường trú, tạm trú). Ví dụ, người vợ muốn đơn phương ly hôn thì phải nộp Đơn xin ly hôn tại nơi người chồng đang đăng ký cư trú (thường trú, tạm trú).

(iii) Đối với trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài: Người nộp đơn xin ly hôn phải nộp Đơn xin ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi người nộp đơn đang cư trú (thường trú, tạm trú).

Người nộp đơn cần xem trường hợp nào phù hợp với mình để có thể lựa chọn nơi nộp Đơn cho chính xác, tránh tốn kém thời gian đi lại.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

Bài viết trong lĩnh vực pháp luật hôn nhân và gia đình được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

Tư Vấn Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương

Ly hôn đơn phương được hiểu là ly hôn theo yêu cầu từ một bên, tức là ly hôn theo yêu cầu ly hôn từ người vợ hoặc yêu cầu ly hôn từ người chồng. Ly hôn đơn phương là một vụ án dân sự, do hai vợ chồng có sự tranh chấp về những vấn đề quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, chia tài sản.

Lưu ý: Theo khoản 3 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì người chồng sẽ bị hạn chế quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi người vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi .

Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương

Thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương sẽ thực hiện theo thủ tục của một vụ án dân sự quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự 2015:

Bước 1: Người có yêu cầu gửi đơn xin ly hôn đơn phương đến Tòa án có thẩm quyền.

Cụ thể, người yêu cầu ly hôn sẽ nộp đơn xin ly hôn cho Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết ly hôn (tham khảo khoản 1, 2 Điều 35, điểm a, b khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015)

Bước 2: Sau khi nhận được đơn khởi kiện, Tòa án sẽ phân công 01 thẩm phán xem xét đơn khởi kiện trong thời gian 03 ngày làm việc. Sau đó, trong thời gian 05 ngày kể từ ngày được phân công, Thẩm phán sẽ đưa ra một trong các quyết định (tham khảo khoản 2, 3 Điều 191 Bộ luật tố tụng dân sự 2015):

Sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện

Tiến hành thụ lý vụ án

Chuyển đơn cho đơn vị khác có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện

Trả lại đơn khởi kiện

Bước 3: Nếu Tòa án thụ lý đơn thì trong thời gian 04 tháng, Tòa án sẽ chuẩn bị xét xử để thu thập chứng cứ, xác định tư cách đương sự, hòa giải…

Trong thời gian này, người yêu cầu sẽ được nhận thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, nộp tiền và gửi lại biên lai cho Tòa án và Tòa án sẽ ra một trong các quyết định:

Đối với vụ án phức tạp hoặc do tính chất bất khả kháng, trở ngại khách quan thì có thể gia hạn thời gian chuẩn bị xét xử không quá 02 tháng.

Bước 4: Kể từ ngày đưa vụ án ra xét xử, trong thời hạn 01 tháng, Tòa án phải mở phiên tòa. Nếu có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng (tham khảo khoản 4 Điều 203 Bộ luật tố tụng dân sự 2015).

Hotline: 1900.599.995 – 0794.80.8888

Tư Vấn Thủ Tục Đơn Phương Ly Hôn

Oceanlaw địa chỉ tin cậy nhất để tư vấn đơn phương ly hôn. Chúng tôi với những Luật sư kinh nghiệm lâu năm đã thành công với rất nhiều bộ hồ sơ với tình huống khác nhau. Hôn nhân không thể níu kéo nhưng lại gặp khó khăn để thuận tình ly hôn. Bạn đừng quá lo lắng về vấn đề đó. Hãy để chúng tôi giúp bạn được đơn phương ly hôn. Cuộc sống hôn nhân của bạn trầm trọng, bạn bị tổn thương nặng nề về tâm lý hoặc cơ thể bị bạo lực gây thương tích. Bạn muốn giải thoát cuộc hôn nhân càng sớm càng tốt nhưng lại gặp khó khăn về sự đồng thuận của bên kia. Đừng lo lắng về vấn đề đó. Tuy nhiên đơn phương ly hôn vàthuận tình ly hôn là hai cách giải quyết hoàn toàn khác nhau. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải quyết giúp bạn.

Tư vấn ly hôn đơn phương

1. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. 2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ. 3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

2. Khuyến khích hòa giải ở cơ sở khi ly hôn đơn phương

Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở.

3. Thụ lý đơn yêu cầu ly hôn

1. Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự. 2. Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

5. Ly hôn đơn phương theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. 2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn. 3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

– Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có công chứng bản chính). – Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn kiện. – Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con). – Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản). – Nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh và đã tên trong hộ khẩu. – Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn. Trong trường hợp các bên không tiến hành ghi chú nhưng vẫn muốn ly hôn thì trong đơn xin ly hôn phải trình bày rõ lý do không ghi chú kết hôn.

Tư Vấn Thủ Tục Ly Hôn Mới Nhất 2022

Kinh nghiệm cho thấy, ly hôn là thủ tục được đánh giá là cực kỳ phức tạp, sẽ càng phức tạp hơn nữa nếu vợ chồng không thuận tình, vì vậy, rất ít người có thể tự thực hiện thủ tục này nếu không nhận được sự tư vấn.

Trong đời sống phức tạp hiện nay, con người phải đối mặt với rất nhiều áp lực: Áp lực về tài chính, áp lực về công việc, áp lực về hoàn cảnh gia đình, về con cái… Đối diện với những áp lực đó dẫn đến nhiều người gặp khủng hoảng trong cuộc sống gia đình.

Với quốc gia vẫn còn nặng nề tính gia trưởng như Việt Nam thì đàn ông Việt Nam rất thường hay “dậy dỗ” vợ bằng bạo lực. Khi sống trong một môi trường như vậy kéo dài, rất khó người phụ nữ có thể chịu đựng được và ly hôn lúc này lại được xem lại giải pháp giải thoát.

Vậy ly hôn là gì và thủ tục ly hôn ra sao? Ai là người có quyền ly hôn?

Trong nội dung bài viết này, Anzlaw sẽ giải thích cho các bạn những thuật ngữ đơn giản về ly hôn cũng như trình tự thực hiện. Còn thực tế khi thực hiện sẽ còn rất nhiều vấn đề đáng phải nói mà Anzlaw không thể trình bày hết được.

1.1. Ly hôn là gì?

Theo quy định tại Khoản 14, Điều 3, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì ly hôn được định nghĩa như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ 14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.”

Như vậy, kết hôn là xác lập một quan hệ vợ chồng và ngược lại ly hôn là việc chấm dứt quan hệ đó. Do đó, một cặp vợ chồng chỉ được coi là ly hôn khi đã có bản án hoặc quyết định đã có hiệu lực của Tòa án.

1.2. Thuận tình ly hôn

Theo Luật hôn nhân và gia đình thì thuật ngữ này được định nghĩa khá phức tạp. Tuy nhiên, bạn có thể hiểu nôm na là cả hai vợ chồng đều muốn ly hôn và đều cùng ký đơn yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Ngoài vấn đề cả hai vợ chồng cùng đồng ý ly hôn thì còn phải thống nhất được với nhau về chia tài sản khi ly hôn; quyền trực tiếp nuôi con, cấp dưỡng (nếu có); xử lý những khoản nợ, nghĩa vụ tài chính chung của vợ chồng.

1.3. Ly hôn theo yêu cầu của một bên (ly hôn đơn phương)

Thuật ngữ này cũng được Luật hôn nhân và gia đình định nghĩa một cách khá dài và khó hiểu.

Thế nhưng, nôm nam là, một bên trong quan hệ vợ chồng muốn ly hôn và bên còn lại không muốn ly hôn.

Tất nhiên, để được ly hôn trong trường hợp này thì người có đơn yêu cầu phải chứng minh được căn cứ sau:

Có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

1.4. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

Theo Điều 51, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì những người sau có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn:

Một bên hoặc cả hai bên trong quan hệ vợ chồng

Cha, mẹ, người thân thích khác

Trong trường hợp, khi một bên vợ hoặc chồng bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác dẫn đến không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình nhưng đồng thời họ phải là nạn nhân của bạo lực gia đình do chính bên còn lại trong quan hệ vợ chồng gây ra, và hành vi bạo lực gia đình đó làm ảnh hưởng hoặc có nguy cơ đe dọa đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Người chồng sẽ bị hạn chế quyền ly hôn đơn phương trong thời gian vợ có thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi,

Quy định này nhằm bảo vệ tối đa quyền lợi của bà mẹ và trẻ. Tuy nhiên, đây cũng là quy định có nhiều tranh cãi.

2. Tư vấn các bước tiến hành thủ tục ly hôn

Dù là ly hôn đơn phương hay thuận tình thì ai có yêu cầu người đó phải có đơn đề nghị Tòa án giải quyết.

Nếu thuận tình ly hôn thì hai vợ chồng cùng ký vào đơn yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn. Trường hợp ly hôn đơn phương thì bên có yêu cầu làm đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Tiếp theo đó, trình tự giải quyết vụ việc ly hôn sẽ theo thứ tự sau:

Tòa án tiếp nhận đơn;

Tòa án xem xét đơn và ra thông báo nộp tạm ứng án phí;

Người có yêu cầu nộp tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự và nộp lại biên lai cho Tòa án;

Tòa án ra thông báo thụ lý đơn yêu cầu nếu là thuận tình hoặc đơn khởi kiện nếu là đơn phương;

Tòa án tổ chức một hoặc nhiều phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải.

Tòa án ra quyết định ly hôn nếu là thuận tình hoặc đơn phương nhưng hòa giải thành. Trường hợp đơn phương ly hôn và không hòa giải được thì Tòa án mở phiên tòa giải quyết việc ly hôn, ra bản án ly hôn.

Thời hạn giải quyết việc ly hôn

Nếu là vụ án ly hôn thì thời hạn kéo dài từ 4 cho tới 6 tháng, tùy theo tình chất phức tạp của vụ án. Nếu là thuận tình ly hôn thì thủ tục đơn giản hơn rất nhiều và thời hạn giải quyết trong vòng 1 tháng, kể từ ngày thụ lý.

3. Kết luận về tư vấn thủ tục ly hôn

Như vậy, Anzlaw đã tư vấn xong thủ tục ly hôn mới nhất 2020.

Trong thực tế, nền tư pháp của Việt Nam còn rất nhiều bất cập mà phổ biến nhất vẫn là “chạy án”, “ngâm hồ sơ”. Và nếu không nhận được sự tư vấn hỗ trợ thì rất ít người dân có thể tự mình tham gia giải quyết vụ việc về ly hôn mà đạt được kết quả có lợi nhất.

Thủ tục tố tụng dân sự giải quyết việc ly hôn là thủ tục cực kỳ phức tạp. Nếu vụ việc có sự tranh chấp thì thường một trong hai bên hoặc cả hai bên trong quan hệ vợ chồng thường phải tìm tới sự tư vấn, trợ giúp của luật sư hoặc người có kiến thức pháp lý. Đặc biệt, thủ tục này sẽ là vô cùng phức tạp nếu ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Bạn đang xem bài viết Tư Vấn Thủ Tục Ly Hôn Năm 2022 trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!