Tư Vấn Hướng Dẫn Đăng Ký Thương Hiệu Đúng Pháp Luật

Cập nhật thông tin chi tiết về Tư Vấn Hướng Dẫn Đăng Ký Thương Hiệu Đúng Pháp Luật mới nhất ngày 31/10/2020 trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 21,483 lượt xem.

Đăng ký thương hiệu là một cách để bảo đảm quyền lợi và tăng uy tín của tổ chức, cá nhân. Bởi việc đăng ký bảo hộ giúp cách chủ thể xác lập quyền sở hữu đối với nhãn hiệu.

Ngăn chặn các hành vi đăng ký và hoặc sử dụng nhãn hiệu trùng tương tự với nhãn hiệu đang được bảo hộ của mình. Bài viết dưới đây sẽ cho các một cái nhìn khái quát nhất khi đăng ký thương hiệu một cách đúng pháp luật.

Đăng ký thương hiệu là gì?

Được hiểu là các chủ thể có quyền đi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu của mình tại Cục sở hữu trí tuệ. Việc đi đăng ký nhằm xác lập quyền sở hữu của mình đối với nhãn hiệu. Tránh được những rủi ro không đáng có và các hành vi xâm phạm tới lợi ích của mình.

Điều kiện để bảo hộ thương hiệu là gì?

Tại Mục 4 Chương VII Luật sở hữu trí tuệ 2013 có quy định về điều kiện bảo hộ thương hiệu. Theo đó nhãn hiệu phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

  • Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc.
  • Có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khác.

Trình tự thực hiện khi các chủ thể đi đăng ký thương hiệu ra sao?

Khi đi đăng ký thương hiệu thì cơ quan có thẩm quyền sẽ trải qua các bước sau:

Bước 1, tiếp nhận đơn. Đơn đăng ký có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện tới trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc 2 Văn phòng đại diện của Cục tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Các bước cần trải qua để được cấp văn bằng bảo hộ

Bước 2 là thẩm định hình thức đơn. Kiểm tra việc tuân thủ các quy định về hình thức đối với đơn, từ đó đưa ra kết luận đơn có được coi là hợp lệ hay không. Để ra quyết định chấp nhận đơn hợp lệ/từ chối chấp nhận đơn.

Trường hợp đơn hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định chấp nhận đơn hợp lệ.

Trường hợp đơn không hợp lệ, ra thông báo dự định từ chối chấp nhận đơn hợp lệ. Trong đó nêu rõ các lý do, thiếu sót khiến cho đơn có thể bị từ chối chấp nhận và ấn định thời hạn 2 tháng để người nộp đơn có ý kiến hoặc sửa chữa thiếu sót. Nếu người nộp đơn không sửa chữa thiếu sót/sửa chữa thiếu sót không đạt yêu cầu/không có ý kiến phản đối/ý kiến phản đối không xác đáng thì Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định từ chối chấp nhận đơn.

Bước 3, công bố đơn. Sau khi có quyết định chấp nhận đơn hợp lệ, đơn sẽ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp.

Bước 4, thẩm định nội dung đơn. Đánh giá khả năng được bảo hộ của đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ, qua đó xác định phạm vi bảo hộ tương ứng.

Bước 5, ra quyết định cấp/từ chối cấp văn bằng bảo hộ.

Nếu đối tượng nêu trong đơn không đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định từ chối cấp văn bằng bảo hộ.

Nếu đối tượng nêu trong đơn đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ, và người nộp đơn nộp phí, lệ phí đầy đủ, đúng hạn thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định cấp văn bằng bảo hộ, ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về nhãn hiệu và công bố trên Công báo Sở hữu công nghiệp.

Qua bài viết hướng dẫn đăng ký thương hiệu đúng pháp luật sẽ giúp ích được một nào đó cho các bạn. Nếu có vấn đề nào không hiểu hoặc gặp khó khăn do chưa quen với thủ tục pháp luật. Để được hỗ trợ, vui lòng liên hệ với Toiyeucogaihalan.com Tự tin là nơi cung cấp dịch vụ tư vấn tận tâm, chuyên nghiệp với những luật sư giỏi, giàu kinh nghiệm.

Bạn đang xem bài viết Tư Vấn Hướng Dẫn Đăng Ký Thương Hiệu Đúng Pháp Luật trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!