Top 6 # Truyền Thuyết Hoa Mẫu Đơn Trung Quốc Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Toiyeucogaihalan.com

Truyền Thuyết Hoa Mẫu Đơn

Truyền thuyết hoa MẪU ĐƠN

Hoa mẫu đơn là một loài hoa đẹp, được người Trung Quốc ưa chuộng và quí trọng. Người ta goi đó là “Nàng tiên trong các loài hoa”. Hoa mẫu đơn là một loại hoa nổi tiếng trong truyền thống văn hóa của Trung Quốc. Hoa có mầu sắc diễm lệ, gợi cảm, cành lá thanh tạo, có sinh khí như truyền tới con người sức mạnh tình yêu để vươn tới. Đó còn là sự tượng trưng cho phú quí, hạnh phúc.

Theo sử sách thì hoa mẫu đơn vốn xuất xứ ở Trung Quốc và được đưa vào trồng trọt trên 1500 năm nay. Về mặt y học, cây mẫu đơn còn là loài dược thảo quý chữa các bệnh thanh nhiệt, hoạt huyết…

Từ bao đời nay, hoa mẫu đơn là đề tài bất tận của biết bao tao nhân mặc khách trong thi ca, thơ phú

Từ bao đời nay, hoa mẫu đơn là đề tài bất tận của biết bao tao nhân mặc khách trong thi ca, thơ phú. Người ta gọi mẫu đơn là “Vua” của các loài hoa”, là “nàng tiên trong vườn hoa”… thành phố Lạc Dương (Hà Nam, Trung Quốc) được mệnh danh là quê hương của hoa mẫu đơn. Ớ đây có hàng chục vạn cây hoa mẫu đơn thuộc hơn 450 loại với cây sắc hoa muôn màu muôn vẻ: đỏ, hồng, phấn, tía, vàng, trắng, lam, lục, đen và hoa đa sắc… Hàng năm, Lạc Dương thường tổ chức triển lãm hoa. Hội chợ Hoa mẫu đơn thu hút đông đảo khách trong và ngoài nước, mang lại nguồn thu không nhỏ.

Ngày nay, nhân dân Lạc Dương vẫn lưu truyền một truyền thuyết về hoa mẫu đơn. Truyện rằng năm 691 sau công nguyền, sau khi Võ Tắc Thiên (đời nhà Đường) nắm quyền được 2 năm và trong một lần ngẫu hứng liền ra thăm vườn Thượng uyển của Hoàng cung. Đó là một ngày đông giá lạnh, cây cỏ khô héo. Và để biểu thị quyền lực của mình bà liền hạ lệnh: qua đêm nay, ngày mai mọi thứ hoa trong hoa viên đều phải nở. Hàng trăm loài hoa vì sợ lệnh chỉ của bà nên ngay đêm đó đều nẩy lộc, trổ hoa. Hôm nay ra thăm hoa viên, Võ Tắc Thiên thấy các loài hoa đều nở, duy chỉ có mẫu đơn là vẫn khô cành, thưa lá, không thấy nở hoa. Thịnh nộ nổi lên, bà hạ lệnh nhổ hết mẫu đơn trong kinh thành Tràng An và chở ra Lạc Dương đốt cháy. Tuy thế, nhân dân Lạc Dương với lòng yêu thích hoa mẫu đơn vẫn tìm mọi cách bảo vệ loài hoa này, dốc công chăm bón, làm sống lại loài hoa quí hiếm đó. Sau dần, hoa mẫu đơn được trồng khắp vùng và chủng loại cũng rất phong phú.

Dương Quý Phi Và Truyền Thuyết Hoa Mẫu Đơn

DƯƠNG QUÝ PHI VÀ TRUYỀN THUYẾT HOA MẪU ĐƠN

Hoa mẫu đơn được mệnh danh là “vua của các loài hoa”, không chỉ bởi hương sắc rực rỡ mà còn vì mẫu đơn thanh cao không biết cúi mình trước cường quyền, hoa gắn liền với những câu chuyện và nhân vật mang tính huyền thoại.

Mẫu đơn không chỉ nổi danh tại Trung Hoa mà còn là loài hoa chiếm vị trí ưu ái trong vườn hoa thế giới. Khi những nhà sư truyền Phật giáo đến Nhật Bản, họ đã đem theo kiến thức về những bông hoa Mẫu đơn này. Người Nhật luôn là một dân tộc yêu hoa, nên bông hoa đẹp mới đến nhanh chóng trở thành một phần trong văn hóa của họ. Mẫu đơn là hoa Tháng Sáu ở Nhật Bản.

Đa số mọi người thích hoa mẫu đơn màu trắng. Phải tinh tế lắm mới nhận ra bên trong cánh hoa màu trắng giản dị và mong manh ấy ẩn chứa nguồn nội lực mà không bạo lực, cường quyền nào lay chuyển được. Chỉ hiện hữu với thế gian trong vòng mười ngày ngắn ngủi, nhưng những gì hoa mẫu đơn thể hiện vẫn sống mãi trong lòng mọi người qua thơ, ca, nhạc, họa,….

Có nơi còn gọi Mẫu Đơn là Mộc Thược Dược, hoa nở từ đầu xuân đến đầu hạ, nên còn có tên là Phú Quý hoa. Loại hoa sặc sỡ, kiêu sa biểu hiện cho sự giàu có, hoa vàng quý phái được gọi là Diêu Hoàng, lấy từ tên của người đã phát hiện ra sắc hoa này. Tên tiếng Trung của hoa mẫu đơn có nghĩa là “đẹp nhất”.

Vẻ đẹp của hoa mẫu đơn gắn liền với vẻ đẹp của Dương Quý Phi – một trong tứ đại mỹ nhân của Trung Hoa xưa. Được cho là loại hoa đẹp nhất, thế nhưng, ngay khi gặp được Dương Quý Phi đang đi dạo trong vườn Thượng Uyển, mẫu đơn cũng tự thấy không thể sánh với sắc đẹp của nàng mà thẹn thùng cụp những cánh hoa lại.

Chính vì điển tích này nên nét đẹp của Dương Quý Phi đã được người sau dùng hai từ “tu hoa” (nghĩa là vẻ đẹp khiến hoa phải nhún nhường) để dành cho nàng. Tương truyền Đường Minh Hoàng cùng Dương Quý Phi uống rượu ngắm hoa mẫu đơn, vua muốn có lời ca ngợi sắc đẹp Dương Quý Phi bèn mời Lý Bạch vào làm thơ. Lý Bạch đang say viết liền một mạch 3 đoạn Thanh Bình điệu.

Trong đoạn đầu có ý so sánh vẻ đẹp Dương Quý Phi với hoa mẫu đơn:

“Vân tưởng y thường hoa tưởng dung, Xuân phong phất hạm lộ hoa nùng. Nhược phi Quần Ngọc sơn đầu kiến, Hội hướng Dao Đài nguyệt hạ phùng.”

Bản dịch của Trần Trọng San“Mặt tưởng là hoa, áo ngỡ mây, Hiên sương phơ phất gió xuân bay. Nếu không gặp gỡ trên Quần Ngọc, Dưới nguyệt Dao Đài sẽ gặp ai.”

Nét mặt nhuộm sắc hồng khi say rượu của Dương Quý Phi thường được họa cùng với ánh hồng cánh hoa mẫu đơn Nét mặt nhuộm sắc hồng khi say rượu của Dương Quý Phi thường được họa cùng với ánh hồng của cánh hoa mẫu đơn. Nàng đã trở thành huyền thoại đối với những người theo đuổi khoái lạc nhân gian. Cũng bởi “sắc nước hương trời” nên cuộc đời hoa mang lắm nỗi truân chuyên, rồi cũng lại bởi sự truân chuyên mà sắc hương mẫu đơn ngời khí tiết thanh cao. Hai chữ mẫu đơn ghép lại thành loài hoa thần thánh trang nghiêm, mang cái cốt cách cương trực, đoan dung, mỹ hạnh.

Hai chữ mẫu đơn ghép lại thành loài hoa thần thánh trang nghiêm, mang cái cốt cách cương trực, đoan dung, mỹ hạnh

Hiện nay, tại Lạc Dương, Lâm Đồng có tới hơn 20.000 hecta đất dùng để trồng hoa mẫu đơn, mỗi hecta có 1.200 chủng loại khác nhau. Hoa mẫu đơn được trồng không chỉ phục vụ nhu cầu trang trí, làm đẹp mà bộ phận rễ và hạt còn dùng để làm thuốc giảm đau, hạ sốt, an thần,….

Từ những cánh đồng hoa mẫu đơn đã mang lại giá trị sản lượng xấp xỉ 1 tỷ NDT, không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn như xuất khẩu đi thị trường nước ngoài như: Nhật Bản, Pháp, Mỹ, Hà Lan, Ý… với khoảng 100 triệu cây. Thế nên, nhiều năm qua, hoa mẫu đơn được người dân Lạc Dương yêu quý và phát triển vì sắc đẹp và nguồn lợi do nó mang lại.

Từ năm 1983, thành phố đã tổ chức Lễ hội hoa Mẫu Đơn và được duy trì hàng năm. Đến năm 2010, hoạt động này được tổ chức theo quy mô và tầm cỡ cấp quốc gia, là lễ hội cho nhân dân cả nước và thế giới được thỏa thích chiêm ngưỡng mẫu đơn

Lạc Dương có tới hơn 20.000 hecta đất dùng để trồng hoa Mẫu Đơn

Lạc Dương ngày nay vẫn có 20 vườn hoa chỉ trồng mẫu đơn cho du khách thưởng ngoạn. Nổi tiếng nhất là công viên hoa mẫu đơn bên bờ sông Lạc Thuỷ, nơi diễn ra Lễ hội Hoa Mẫu Đơn hàng năm từ 15/4 đến 25/4. Hoa mẫu đơn trên khắp đất nước Trung Quốc đều tụ về đây khoe sắc đua hương; quyến rũ bao tao nhân mặc khách.

Hoa mẫu đơn vẫn tượng trưng cho những điều đẹp đẽ, hoa lệ và rực rỡ nhất trong cuộc sống Hoa mẫu đơn rất quan trọng đối với nền văn hóa Trung Hoa. Đây là bông hoa có “thâm niên” biểu tượng lâu nhất trong nền văn hóa phương Đông gắn liền với danh dự, sự trọng vọng, địa vị xã hội và hoàng tộc trong xã hội phong kiến. Hoa mẫu đơn vẫn tượng trưng cho những điều đẹp đẽ, hoa lệ và rực rỡ nhất trong cuộc sống.

Hạt Giống Hoa Mẫu Đơn Kép (Quốc Hoa Trung Quốc)

Hoa Mẫu đơn cánh kép có tên khoa là Paeonia. Có nguồn gốc từ miền nam châu Âu, châu Á và được phát hiện cách đây 4000 năm.

Giới Thiệu Về Hoa Mẫu Đơn Kép

Thân hoa Mẫu đơn cánh kép chỉ cao từ 0,5-1,5m, khẳng khiu, rụng lá vào mùa đông. Lá mẫu đơn thường xanh đậm, có những thùy xẻ sâu. Cây cực sai hoa, hoa phủ kín cành 30-50 bông/thân cây.

Mỗi bông hoa Mẫu Đơn đều mang một vẻ đẹp riêng biệt. Hoa có hình dáng đẹp cánh hoa mỏng manh, mịn màng sắp xếp từ tâm ra ngoài. Hoa rất bền màu tới 7-10 ngày.

Vẻ đẹp kiêu sa, lỗng lẫy của mình mà Mẫu đơn cánh kép đã đánh bại được hoa hồng pháp chiễm chệ giữ vị trí “đệ nhất mĩ nhân”. Hai năm trước một cành Mẫu Đơn có giá lên đên 500.000 đồng, cực khan hiếm. Nhưng nay Việt Nam đã hòa toàn có thể trồng thành công giống hoa tuyệt đẹp này.

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC HOA MẪU ĐƠN CÁNH KÉP

Bước 1: Chuẩn bị

Thời vụ: Tùy từng vùng khí hậu nhưng tốt nhất nên bắt đầu từ tháng 8 – 12.

Đất trồng: Cây thích hợp với đất giàu chất dinh dưỡng. Thoát nước tốt và tơi xốp, thoáng khí. Và tốt nhất là đất hơi đất chua (thường pH 6,5-7,0).

Ánh sáng: Mẫu Đơn thích hợp với khí hậu mát mẻ. Cây chịu được hạn và rét.

Bước 2: Gieo hạt

Vì lớp áo của hạt Mẫu Đơn khá cứng khó ngậm nước nên bạn chà nhẹ hạt lên bề mặt nhám. Sau đó mới ngâm hạt giống vào nước ấm 60-70 độ C trong vòng 5-10 phút.

Đặt hạt giống lên khăn giấy ẩm cho vào hộp nhựa. Và đậy nắm hộp lại, đảm bảo giấy trong hộp luôn ẩm. Lưu ý: nên thay giấy thường xuyên để hạt không bị mốc. Khoảng sau 4-12 tuần thì hạt sẽ bắt đầu nảy mầm. Hạt Mẫu Đơn ưa khí hậu ấm áp do đó bạn không nên để hạt ở phòng máy lạnh.

Bước 3: Chăm sóc

Cây chịu hạn tốt nên không cần tưới quá nhiều. Thời điểm tưới nước tốt nhất cho hoa Mẫu Đơn là buổi sáng sớm ( 7 – 9h sáng) và tưới thêm một lần vào buổi chiều nếu đất khô. Sau khi cây trưởng thành (lớn hơn 1 năm tuổi) cây hoa Mẫu Đơn cần lượng nước ít hơn ( 1 – 2 ngày mới phải tưới 1 lần).

Bón phân: Thời điểm bón phân tốt nhất cho hoa Mẫu Đơn là vào mùa xuân khi thời tiết ấm lên. Sử dụng các phân mùn hữu cơ giàu dinh dưỡng như phân ủ hoai mục từ lá cây hoặc phân chuồnga đã qua xử lý.

Giống Hoa Mẫu Đơn Trung Quốc Và Trồng Thưởng

“Giống hoa mẫu đơn Trung Quốc và canh tác của sự đánh giá cao” là một sự phản ánh của các giống hoa mẫu đơn Trung Quốc, trồng trọt và lịch sử và văn hóa của một chuyên khảo toàn diện. Cuốn sách có hệ thống mô tả hình dạng và đặc điểm của Trung Quốc hoa mẫu đơn, Paeonia 400 miếng phản ánh các nhóm khác nhau, việc tạo hình ảnh tinh tế, sống động hình ảnh, sở thích. Ông Liu bạc của Lâm nghiệp Trung Quốc xuất bản biên tập Nhà lập kế hoạch giám đốc biên tập của Trung Quốc Giang Trạch Dân bỏ hoang hoa loạt chuyên khảo, kéo dài 10 năm, vào thứ năm Trung Quốc Hoa hội chợ triển lãm Khoa học và Công nghệ cuộc thi giải thưởng Thành tựu giành huy chương vàng. . Thông tin cơ bản

Loạt Tiêu đề: Hoa Trung Quốc chuyên khảo Dòng

Loạt biên tập: bỏ hoang

Tiêu đề: giống hoa mẫu đơn Trung Quốc và trồng Thưởng

Hiệu đính: Wang Chen Yu Chao đỉnh điểm

Báo chí: Trung Quốc Nhà xuất bản Lâm nghiệp

ISBN: ISBN 978-7-5038-3569-8

Biên tập: Ông Liu bạc

Xuất bản :2004-02

Hiển thị: 1 phiên bản 1

Folio: 16 mở

Khung gắn: Bìa cứng

Trang: 252

Báo cáo tóm tắt

Hoa mẫu đơn, là một bông hoa truyền thống Trung Quốc, Trung Quốc đã được ca ngợi như thế giới tự hào “, người mẹ của hoa mẫu đơn.” Trong hàng ngàn hoa với hương thơm Kao – và cho biết giai đoạn hoa mẫu đơn có thể so sánh, nhưng chỉ và chỉ có hoa mẫu đơn. Trồng hoa mẫu đơn có một lịch sử lâu dài ở Trung Quốc, sớm nhất là năm đầu tiên của Hoàng đế giai đoạn, trồng hoa mẫu đơn bắt đầu từ Cung điện Hoàng gia, cho đến nay 5900 năm. Qua các thời đại, những người yêu hoa mẫu đơn, không chỉ vì nó tràng hoa lớn, màu sắc rực rỡ, hoa phong phú, hoa đẹp gây ra, nhưng cũng có thể do cô là một biểu tượng tốt đẹp của hòa bình. Hoa mẫu đơn tại Trung Quốc là rất phổ biến, trồng ở phía bắc và phía nam, hơn 400 giống. “Độc rễ đắng có sẵn, không phải tình yêu Wordsworth” (Don ling). Không chỉ là những bông hoa mẫu đơn có giá trị trang trí cao, nhưng cũng có giá trị chữa bệnh cao của các nhà máy. Nguồn gốc của nó được sử dụng trong y học, tính chất nhẹ nhàng, có chống co thắt, chống vi khuẩn, chống viêm, lợi tiểu, ức chế kết tập tiểu cầu và ức chế viêm loét đường tiêu hóa và các chức năng khác. “Đam mê hoa mẫu đơn tìm được vua, dày trang điểm ý tưởng bình minh nhà nước” (Sông Hàn Yuanji). Người xưa yêu thích hoa mẫu đơn, Paeonia ca rằng không cạnh tranh với những bông hoa của mùa xuân lồng mở và sẵn sàng phong cách ngôi nhà và sang trọng Johnson cho tinh thần. Hoa mẫu đơn, là một biểu tượng của hòa bình, là sứ giả của tình hữu nghị, thuộc về tất cả hoa nhân loại, nó không chỉ mở ra ở Trung Quốc Lý An cũng nở trên thế giới.

Về tác giả

Wang cao trào, sinh năm 1956, Hà Nam Gongyi Đồng Park Slope người. 1981 tốt nghiệp trường nông nghiệp Hà Nam, tốt nghiệp Tây Bắc sau khi tự Sỹ Nông Nghiệp và Đại học Lâm nghiệp, tại Lạc Dương Hà Nam nông nghiệp phát thanh truyền hình và truyền hình Trung Học Cơ sở Arborist bắt. Lạc Dương Peony Văn hóa Trung Quốc và Trung tâm Nghệ thuật, giám đốc Hà Nam Peony Flower Hiệp hội Ủy ban điều hành và như vậy. Công nghệ Giúp hoa mẫu đơn của Lạc Dương Trung Quốc Holdings Ltd Kỹ sư trưởng.

Thư mục

Trình tự

Lời tựa

Chương Trung Quốc hoa mẫu đơn giống Thưởng

Chương Tóm tắt lịch sử của trồng hoa mẫu đơn Trung Quốc

Chương hoa mẫu đơn Trung Quốc hoang dã loài và phân bố

Chương đặc điểm sinh học của Trung Quốc hoa mẫu đơn

Chương hoa mẫu đơn Trung Quốc canh tác tổng quan về tình trạng

Chương VI Trung Quốc kỹ thuật canh tác hoa mẫu đơn

Chương VII của kiểm soát dịch hại hoa mẫu đơn Trung Quốc

Chương VIII của Trung Quốc hoa mẫu đơn đánh giá cao văn hóa

Giống chỉ số