Top 8 # Thủ Tục Xin Chuyển Trường Cho Con Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Toiyeucogaihalan.com

Mẫu Đơn Xin Chuyển Trường Cho Con Mới Nhất Năm 2022

Vì những nguyên nhân khách quan và chủ quan mà phụ huynh cũng như học sinh có mong muốn chuyển trường học cho con, tuy nhiên khi chuyển trường cần tiến hành theo trình tự thủ tục pháp luật và theo quy định của từng trường học.

Công ty TBT Việt Nam luôn đồng hành cùng phụ huynh và học sinh, để tư vấn, hỗ trợ khi có thắc mắc, băn khoăn trong quá trình con đi học, nhất là vấn đề chuyển trường và hướng dẫn cách viết mẫu đơn xin chuyển trường cho con chi tiết nhất.

Mẫu đơn xin chuyển trường là gì?

Đơn xin chuyển trường cho con có thể do phụ huynh học sinh hoặc người giám hộ của học sinh soạn thảo. Thực tế một số trường học cũng có quy định sẵn mẫu đơn xin chuyển trường, phụ huynh học sinh khi có nhu cầu chuyển trường cho con có thể sử dụng theo mẫu riêng của trường.

Khi chuẩn bị hồ sơ xin chuyển trường cho con, đặc biệt là soạn thảo đơn xin chuyển trường cần căn cứ vào việc con đang học cấp bậc nào tiểu học, trung học sơ sở hay trung học phổ thông,…để chuẩn bị đơn xin chuyển trường cho phù hợp, bởi mỗi cấp khác nhau sẽ có những quy định, yêu cầu riêng.

Hiểu được những băn khoăn, lo lắng của Quý phụ huynh và học sinh, Công ty tư vấn TBT Việt Nam sẽ chia sẻ thêm các mẫu đơn chuyển trường được sử dụng phổ biến hiện nay và cách soạn thảo các loại mẫu đơn này trong phần tiếp theo của bài viết.

Quy trình thủ tục xin chuyển trường cho con

– Học sinh sẽ được xem xét và giải quyết việc chuyển trường khi đáp ứng các điều kiện về đối tượng và hồ sơ thủ tục theo quy định. Trừ việc chuyển trường từ trường trung học bình thường sang trường trung học chuyên biệt (phổ thông dân tộc nội trú, trường chuyên, trường năng khiếu) sẽ thực hiện theo quy chế riêng của trường chuyên biệt đó. Và việc chuyển trường từ trường trung học phổ thông ngoài công lập sang trường trung học phổ thông công lập.

Riêng việc chuyển trường từ trường trung học phổ thông ngoài công lập sang trường trung học phổ thông công lập, chỉ được xem xét, giải quyết trong hai trường theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 2 của Quyết định 51/2002/QĐ-BGDĐT.

– Đối tượng được chuyển trường theo quy định hiện hành:

+ Học sinh chuyển nơi cư trú theo cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp;

+ Học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về gia đình hoặc có lý do thực sự chính đáng mà không thể theo học tại trường nên phải chuyển sang trường khác.

– Hồ sơ cần chuẩn bị khi chuyển trường cho con:

Hồ sơ chuyển trường bao gồm những giấy tờ cơ bản sau:

1/ Đơn xin chuyển trường cho con do cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ ký (tự soạn thảo hoặc theo mẫu của trường, tuy từng trường học quy định);

2/ Học bạ bản chính của học sinh;

3/ Bằng tốt nghiệp các cấp học dưới (xuất trình bản gốc và nộp bản sao có công chứng chứng thực);

4/ Giấy khai sinh của con (bản sao có công chứng chứng thực hoặc trích lục và xuất trình bản chính để đối chiếu);

5/ Giấy chứng nhận trúng tuyển vào lớp đầu cấp trung học phổ thông quy định;

6/ Giấy giới thiệu chuyển trường do Hiệu trưởng nhà trường nơi xin chuyển đi cấp;

7/ Giấy giới thiệu chuyển trường do Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo hoặc Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đối với từng trường hợp theo luật định;

8/ Giấy tờ chứng minh nơi cư trú hoặc quyết định điều động công tác của cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ tại nơi sẽ chuyển đến (với trường hợp học sinh chuyển nơi cư trú đến từ tỉnh, thành phố khác);

9/ Một số giấy tờ khác, tuy từng trường hợp cụ thể.

– Quy trình xin chuyển trường cho con:

Bước 1: Xin ý kiến chấp thuận từ phía trường con đang theo học

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin chuyển trường và nộp cho trường học

Bước 3: Cơ quan thiếp nhận phân loại hồ sơ tiến hành thủ tục chuyển đi và chuyển đến

Bước 4: Trả kết quả và cấp giấy giới thiệu chuyển trường.

Lưu ý: Thủ tục xin chuyển trường cho con sẽ được thực hiện khi học sinh đã hoàn thành chương trình học kỳ I và kết thúc học kỳ I của năm học hoặc trong thời gian hè trước khi khai giảng năm học mới. Trường hợp ngoại lệ về thời gian sẽ căn cứ theo quy định của pháp luật để xem xét và quyết định.

Các loại mẫu đơn chuyển trường phổ biến

Khi viết đơn chuyển trường cần lưu ý các nội dung trong đơn, như sau:

– Xác định đúng cơ quan, cá nhân có thẩm quyền.

– Thông tin của cha/ mẹ hoặc người giám của học sinh: họ tên; nơi cư trú; số chứng minh nhân dân/ căn cước công dân; số điện thoại, email liên hệ nếu có.

– Thông tin của học sinh có yêu cầu chuyển trường đầy đủ, chính xác: họ tên; ngày tháng năm sinh; lớp đang theo học; kết quả học tập, học lực, hạnh kiểm.

– Thông tin của trường con đang học: tên trường, địa chỉ.

– Mục đích và lý do làm đơn như: do bố gia đình thay đổi nơi cư trú; bố mẹ ly hôn; do bố/mẹ chuyển công tác nên con đi học gặp nhiều khó khăn khi di chuyển đến trường,…

– Ý kiến của cá nhân, cơ quan có thẩm quyền.

ĐƠN XIN CHUYỂN TRƯỜNG (Học sinh chuyển đi, đến trong tỉnh)

Kính gửi:

– Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh/ thành phố…………………..;

– Phòng Giáo dục và Đào tạo tỉnh/ thành phố……………….;

– Hiệu trưởng trường tiểu học/ trung học cơ sở/ trung học phổ thông (đi)………….

– Hiệu trưởng trường tiểu học/ trung học cơ sở/ trung học phổ thông (đến)………..

Tôi tên là: …………………………………………………………………………………………………

Số chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân:…………………………………………………..

Nơi đăng ký thường trú:…………………………………………………………………………….

Chỗ ở hiện nay:……………………………………………………………………………………..

Số điện thoại liên hệ:……………………………………………………………………………….

Email:……………………………………………………………………………………………….

Là cha/ mẹ/ người giám hộ của học sinh:…………………………………………………………..

Đang học lớp ………….. năm học: 20…..-20……………………………………………………..

Sinh ngày:………………………………………………………………………………………….

Kết quả học tập năm học:………..Học lực:…….Hạnh kiểm:………………………………………

Tại Trường …………………………………………thuộc Huyện/ Quận ………………………… Tỉnh/Thành phố……………………………………

Nay tôi làm đơn này xin phép Hiệu trưởng trường…………………………………………… đồng ý cho học sinh ………………………………….chuyển đến học lớp ………. năm học: 20…..-20….. tại trường ……………………………………………………………………………

thuộc Huyện/Quận ………………… Tỉnh/Thành phố…………………………………………….

Lý do: ………………………………………………………………………………………………….

………………………………………………………………………………………………………….

Rất mong sự chấp thuận Quý Trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo và Sở Giáo dục và Đào tạo.

……, ngày ….. tháng …… năm 20….

Ký tên

+ Mẫu đơn xin chuyển trường tiểu học ngoài tỉnh

Trong mẫu đơn xin chuyển đến trường tiểu học ngoài tỉnh, có thể tham khảo tương tự như mẫu bên trên, nhưng chú ý vấn đề xác định thẩm quyền khi học sinh chuyển trường đến trường thuộc tỉnh khác sẽ làm đơn xin chuyển trường cho con gửi đến: Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh/ thành phố; Phòng Giáo dục và Đào tạo; Hiệu trưởng của 2 trường (nơi chuyển đi và chuyển đến).

Những nội dung tư vấn và hướng dẫn trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, hy vọng Quý vị thực hiện hiện thành công khi chuyển trường học cho con em mình.

Thủ Tục Sang Tên, Chuyển Nhượng Đất Cho Con

Hỏi: Cha mẹ tôi năm nay đã ngoài 70 tuổi, dù còn khỏe mạnh nhưng ông bà phòng xa, có ý muốn cho hai vợ chồng tôi mảnh đất mà cả nhà chúng tôi đang sinh sống. Không rõ thủ tục cha mẹ sang tên, chuyển nhượng đất cho con cái như thế nào?

Hồng Hà (Long An)

Đáp: Về điều kiện để nhận chuyển nhượng

Cơ sở pháp lý: Tại Điều 188 của Luật Đất đai 2013.

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Về thủ tục, hồ sơ để chuẩn bị chuyển nhượng đất cho con

Cơ sở pháp lý: Dựa trên Điểm a, d Khoản 3 Điều 167Luật Đất đai2013.

Các thủ tục để tiến hành chuyển nhượng:

Bước 1. Làm hợp đồng tặng cho

– Cha mẹ sẽ phải tới phòng công chứng hoặc tại UBND phường xã để làm hợp đồng tặng cho tài sản.– Thành phần hồ sơ cần thiết bao gồm:

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

+ Hộ khẩu thường trú của Cha/mẹ và con.

+ Chứng minh thư nhân dân của cả cha/mẹ và con.

+ Giấy khai sinh của con.

Bước 2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng, các bên phải kê khai nghĩa vụ tài chính (tại UBND cấp huyện nơi có nhà, đất).

Thành phần hồ sơ bao gồm:

– Đơn đề nghị chuyển quyền sử dụng đất.– Tờ khai lệ phí trước bạ.– Tờ khai thuế thu nhập cá nhân.– Hợp đồng tặng cho đã được công chứng, chứng thực.– Giấy khai sinh của người con.

Bước 3. Kê khai để sang tên cho con (tại UBND quận/huyện nơi có nhà, đất).

Thành phần hồ sơ bao gồm:

– Hợp đồng tặng cho tài sản đã có công chứng.– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.– Tờ khai miễn thuế.– Bản sao căn cước công dân hoặc CMTND của người con.

Bước 4. Sau khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ sang tên cho con trên Giấy chứng nhận quyền sử dựng đất.

Về nghĩa vụthuế, phíphải nộp

Cơ sở pháp lý: Dựa trên Khoản 4 Điều 4 của Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 và Khoản 10 Điều 9 của Nghị định 140/2016/NĐ – CP quy định về lệ phí trước bạ.

+Khoản 4 Điều 4 của Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007

“4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.”

+ Khoản 10 Điều 9 của Nghị định 140/2016/NĐ – CP quy định về lệ phí trước bạ quy định:

“10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Như vậy, việc chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất trong gia đình, cụ thể là giữa mẹ đẻ và con đẻ thì khi tiến hành sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ mẹ sang thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân. Ngoài ra, quy định tại Khoản 10 Điều 9 của Nghị định 140/2016/NĐ – CP quy định về lệ phí trước bạ thì việc sang tên này cũng sẽ không phải nộp lệ phí trước bạ.

Quy Định Và Thủ Tục Chuyển Trường Mầm Non Cho Bé

Khi con đến độ tuổi đi học mầm non, hầu hết các bậc phụ huynh đều rất quan tâm vì đây là giai đoạn mà chúng được tiếp xúc với nhiều bạn mới, được học tập và phát triển các kỹ năng, từ đó hình thành ý thức, tư duy của mình. Tuy nhiên, cũng không tránh khỏi những trường hợp trẻ không thể thích nghi hoặc không phù hợp với môi trường hiện tại và cần phải được chuyển đến một nơi mới để phát triển tốt hơn. Lúc này, các bậc phụ huynh cần phải tìm hiểu để nắm rõ quy định và thủ tục chuyển trường mầm non cho bé bao gồm những gì?

Quy định về chuyển trường mầm non, mẫu giáo

Không như những cấp học khác, quy định chuyển trường mầm non không nhiều và khá đơn giản. Nếu phụ huynh cảm thấy môi trường hiện tại không phù hợp với con hoặc khó khăn cho việc đưa đón,…thì chỉ cần làm đơn xin chuyển trường mầm non theo mẫu quy định sẵn. Ngoài ra, những điều khoản khác (nếu có) sẽ do nhà trường tự quy định. Các bậc phụ huynh nên tìm hiểu trước về quy định chuyển trường và thủ tục nhập học tại trường cũ, trường mới để mọi việc được tiến hành nhanh chóng, thuận lợi.

Các thủ tục chuyển trường mầm non cho con

Nếu như ở các cấp tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, khi chuyển trường, các bậc phụ huynh hoặc người giám hộ phải làm đơn xin chuyển trường kèm theo rất nhiều các loại giấy tờ như: học bạ, bản sao bằng tốt nghiệp (các cấp học trước), bản sao giấy khai sinh, giấy trúng tuyển (cấp học hiện tại), giấy giới thiệu chuyển trường,…để xin nhập học tại trường mới thì thủ tục chuyển trường mẫu giáo vô cùng đơn giản. Các bậc phụ huynh chỉ cần xin một lá đơn chuyển trường theo mẫu như sau:

Đơn xin chuyển trường là một trong những giấy tờ bắt buộc phụ huynh cần chuẩn bị khi muốn chuyển trường mầm non cho con. Khi làm đơn, các bậc phụ huynh cần phải điền đầy đủ và rõ ràng những thông tin được yêu cầu, chẳng hạn như: hộ khẩu, địa chỉ thường trú, học lực, thông tin trường muốn chuyển đến, lý do chuyển trường,…để tránh những nhầm lẫn, thiếu sót làm thời gian chuyển trường lâu, từ đó gián đoạn, ảnh hưởng đến quá trình học tập của bé.

Tiếp theo, phụ huynh cần nộp đơn chuyển trường theo mẫu quy định của Bộ Giáo dục cho Hiệu trưởng trường mẫu giáo mà bé đang theo học lẫn Hiệu trưởng trường muốn chuyển đến. Sau khi được Hiệu trưởng duyệt, bố mẹ nên xin thêm một tờ giấy giới thiệu chuyển trường từ ngôi trường cũ để dễ dàng hơn cho việc nhập học ở ngôi trường mới. Khi đã hoàn tất thủ tục tại trường cũ, phụ huynh sẽ nộp giấy giới thiệu, đơn xin nhập học kèm theo hồ sơ có sổ hộ khẩu, giấy khai sinh (bản sao y công chứng) tại trường mới. Cuối cùng, khi hồ sơ được Hiệu trưởng trường duyệt là trẻ đã có thể đi học.

Thủ Tục Chuyển Trường Cho Học Sinh Tiểu Học Mới Nhất

Theo Thông tư 28/2020/TT-BGDĐT về ban hành điều lệ trường tiểu học có hiệu lực thi hành từ ngày 20/10/2020, trình tự, thủ tục chuyển trường cho học sinh tiểu học được quy định như sau:

– Hồ sơ xin chuyển trường

Theo khoản 1 Điều 36 Thông tư 28/2020/TT-BGDĐT, Trường có học sinh chuyển đi hướng dẫn việc hoàn thiện và xác nhận tính hợp lệ của hồ sơ. Trường nhận học sinh chuyển đến tiếp nhận và quản lý hồ sơ. Hồ sơ gồm:

Đơn xin chuyển trường của Cha mẹ hoặc người giám hộ học sinh (theo mẫu tại Phụ lục I kèm theo Thông tư này).

Thông tin về tài liệu học tập (tại trường đang học), tiến độ thực hiện chương trình (theo mẫu tại Phụ lục III kèm theo Thông tư này), bảng tổng hợp kết quả đánh giá rèn luyện và học tập của học sinh theo quy định.

Kế hoạch giáo dục cá nhân đối với học sinh khuyết tật (nếu có).

– Trình tự, thủ tục chuyển trường

Theo khoản 2 Thông tư 28/2020/TT-BGDĐT, chuyển trường cho học sinh tiểu học được thực hiện theo trình tự, thủ tục như sau:

Cha mẹ hoặc người giám hộ học sinh nộp đơn xin chuyển trường cho nhà trường nơi chuyển đến bằng hình thức nộp trực tiếp, nộp qua bưu điện hoặc nộp trực tuyến trên Cổng dịch vụ công (nếu có).

Trong thời gian không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn, hiệu trưởng trường nơi chuyển đến có ý kiến đồng ý về việc tiếp nhận học sinh vào đơn, trường hợp không đồng ý phải ghi rõ lý do vào đơn và trả lại đơn cho cha mẹ hoặc người giám hộ học sinh theo hình thức đã tiếp nhận đơn.

Khi có ý kiến đồng ý tiếp nhận của nơi chuyển đến, cha mẹ hoặc người giám hộ học sinh gửi đơn xin chuyển trường cho nhà trường nơi chuyển đi. Trong thời gian không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn, hiệu trưởng trường nơi chuyển đi có trách nhiệm trả hồ sơ cho học sinh theo quy định.

Cha mẹ hoặc người giám hộ học sinh nộp toàn bộ hồ sơ cho nhà trường nơi chuyển đến.

Trong thời gian không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, hiệu trưởng trường nơi chuyển đến tổ chức trao đổi, khảo sát, tư vấn và tiếp nhận xếp học sinh vào lớp.

– Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết