Top #10 ❤️ Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Bố Cho Con Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 10/2022 ❣️ Top Trend | Toiyeucogaihalan.com

Thủ Tục Sang Tên Sổ Đỏ Bố Cho Con

Trường Hợp Bố Sang Tên Xe Cho Con Thì Có Được Đổi Biển Cũ Lấy Biển

Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Từ Mẹ Sang Con (Thủ Tục 2022)

Thủ Tục Sang Tên Xe Từ Biển Nn Sang Biển Cá Nhân?

Sang Tên Xe Cho Người Nước Ngoài

Thủ Tục Sang Tên Xe Ô Tô Mất Bao Lâu Và Cần Những Loại Giấy Tờ Gì Bạn Cần Biết?

Gia đình tôi có một mảnh đất thổ cư đang đứng tên của tôi. Nhưng do bây giờ tuổi đã cao, con tôi đến tuổi lấy vợ trong năm tới. Luật sư cho tôi hỏi nếu muốn sang tên sổ đỏ cho con trai tôi thì làm như thế nào. Tôi xin cảm ơn luật sư!

Căn cứ pháp lý:

THỦ TỤC SANG TÊN SỔ ĐỎ BỐ CHO CON

Các điều kiện khi chuyển quyền sử dụng đất

Theo quy định của pháp luật tại Điểm c Khoản 1 Điều 179 Luật đất đai 2013 thì hộ gia đình cá nhân có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo các quy định của pháp luật. Để thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ bố cho con (chuyển đổi quyền sử dụng đất) gia đình mình cần có đủ các điều kiện sau đây:

Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Được UBND xã xác định là đất không có tranh chấp.

Quyền sử dụng đất không bị kê biên bản để bảo đảm thi hành án.

Đang trong thời hạn sử dụng đất.

Đối chiếu với trường hợp của gia đình bạn cung cấp với các quy định của pháp luật, thì gia đình mình đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nếu không có tranh chấp với hàng xóm xung quanh các cá nhân tổ chức khác….. thì gia đình bạn hoàn toàn có thể thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho cậu con trai của mình.

Thủ tục làm hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất

Căn cứ vào Điều 10, thông tư 24/2014/TT-BTNMT, để có thể thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ bố cho con trai thì gia đình nhà bạn cần chuẩn bị những thủ tục như sau:

Thứ nhất, Gia đình bạn cần làm tờ đơn xin chuyển quyền sử dụng đất. Việc làm đơn này mình có thể dựa trên mẫu 09/ĐK: Đơn đăng kí biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất của Bộ Tài nguyên và môi trường rồi nộp lên văn phòng đăng kí đất đai.

Thứ hai, Các giấy tờ tùy thân của cả hai bên.

Chứng minh thư nhân dân

Giấy đăng kí kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu có)

Thứ ba, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản gốc).

Thứ tư, tờ khai về lệ phí sử dụng đất như trong thời gian sử dụng đất của gia đình mọi biên lai, sổ đóng tiền… đều phải tập hợp trong hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất.

Các chi phí cần phải chi trả

Theo quy định của pháp luật thì khi thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ bình thường thì phải nộp những chi phí sau:

Tuy nhiên, đối với trường hợp cụ thể của gia đình mình, thì với lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân mình được miễn phí 0% theo Điều 4 Luật Thu nhập cá nhân 2007. Còn phí thẩm định quyền sử dụng đất là 0,15 % giá trị đất của gia đình bạn nhưng không được quá 5 triệu.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ sang tên sổ đỏ từ bố sang con

Khi làm xong các thủ tục nêu trên gia đình mình nộp tại Ủy ban nhân nhân cấp xã phường thị trấn nơi có đất hoặc tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện. Tại đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ của bạn và thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ bố cho con cho gia đình nhà bạn theo quy định của pháp luật.

Bạn có thể tham khảo :

Thủ Tục Sang Tên Đổi Biển Số Xe Máy (Thủ Tục 2022)

Sang Tên Đổi Chủ Xe Máy Tốn Bao Nhiêu Tiền?

Sang Tên Đổi Chủ Xe Máy Bao Nhiêu Tiền?

Thủ Tục Và Lệ Phí Sang Tên Xe Máy Cũ Năm 2022

Báo Giá Dịch Vụ Và Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Ở Hà Nội 2022

Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Từ Mẹ Sang Con

Thủ Tục Sang Tên Xe Cá Nhân Cho Công Ty

Thủ Tục Sang Tên Xe Công Ty Cho Cá Nhân

Tư Vấn: Sang Tên Đổi Chủ Xe Từ Hình Thức Công Ty Qua Cá Nhân Cần Thủ Tục Thế Nào?

Sang Tên Xe Máy Tại Tp Hcm

Thủ Tục Sang Tên Đổi Chủ Ô Tô, Xe Máy

1. Thế nào là sang tên xe máy từ mẹ sang con?

Sang tên xe máy từ mẹ sang con là một bước của quá trình chuyển nhượng tài sản (xe máy) từ mẹ sang con thông qua giao dịch dân sự tặng, cho, thừa kế bằng việc thực hiện thủ tục sang tên xe tại cơ quan có thẩm quyền trong thời hạn nhất định. Theo quy định hiện hành, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

2. Hồ sơ sang tên xe máy từ mẹ sang con

Như đã nói, việc chuyển nhượng xe máy của mẹ cho con có thể được thực hiện thông qua tặng, cho, thừa kế. Dù được thực hiện bằng cách nào, sau quá trình đó, người sở hữu xe mới đều phải có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA.

Đối với trường hợp cho, tặng xe

Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe là giấy cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.

Đối với trường hợp thừa kế

Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe là văn bản thừa kế theo quy định của pháp luật.

Khi người chết để lại di chúc, văn bản thừa kế chính là chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

Khi người chết không để lại di chúc, di sản của họ (bao gồm cả xe máy) được chia thừa kế theo pháp luật. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định thành ba hàng thừa kế, trong đó hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

Khoản 4 điều 57 Luật Công chứng 2014 quy định: “Văn bản thỏa thuận phân chia di sản đã được công chứng là một trong các căn cứ để cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký việc chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản cho người được hưởng di sản”.

Như vậy, để được chia di sản là xe máy, các đồng thừa kế cần thực hiện thỏa thuận, phân chia di sản và ghi nhận điều đó tại văn bản thỏa thuận phân chia di sản. Văn bản này được công chứng chính là chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

Khi đó, hồ sơ sang tên xe máy từ mẹ sang con được quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA, cụ thể được chia thành hai trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

Người được điều chuyển, cho, tặng xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA và nộp hồ sơ gồm:

Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này)..

Giấy chứng nhận đăng ký xe.

Hợp đồng tặng, cho được công chứng, chứng thực

Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định.

Trường hợp 2: Sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác

Người được điều chuyển cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA và nộp hồ sơ gồm:

Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).

Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

Hợp đồng tặng, cho được công chứng, chứng thực.

Mức thu lệ phí trước bạ được quy định tại Thông tư 301/2016/TT-BTC. Theo đó, đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 02 trở đi (là xe máy đã được chủ tài sản kê khai nộp lệ phí trước bạ tại Việt Nam thì lần kê khai nộp lệ phí trước bạ tiếp theo được xác định là lần thứ 02 trở đi) được áp dụng mức thu là 1%.

Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc Trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh thì nộp lệ phí trước bạ theo mức là 5%. Trường hợp xe đã nộp lệ phí trước bạ theo mức thu 5% thì các lần chuyển nhượng tiếp theo nộp lệ phí trước bạ với mức thu 1%.

Đối với xe máy kê khai nộp lệ phí trước bạ từ lần thứ 2 trở đi, chủ tài sản kê khai lệ phí trước bạ phải xuất trình cho cơ quan Thuế giấy đăng ký mô tô, xe máy hoặc hồ sơ đăng ký xe do Công an cấp đăng ký trả. Địa bàn đã kê khai nộp lệ phí lần trước được xác định theo “Nơi thường trú”, “Nơi Đăng ký nhân khẩu thường trú” hoặc “Địa chỉ” ghi trong giấy đăng ký mô tô, xe máy hoặc giấy khai đăng ký xe, giấy khai sang tên, di chuyển trong hồ sơ đăng ký xe và được xác định theo địa giới hành chính nhà nước tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

Ví dụ về việc xác định tỷ lệ nộp lệ phí trước bạ của các trường hợp kê khai nộp lệ phí trước bạ từ lần thứ 2 trở đi (trong đó địa bàn A là địa bàn trong nhóm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố thuộc tỉnh và thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở; địa bàn B là các địa bàn khác) như sau: Trường hợp 1: Xe máy đã được kê khai nộp lệ phí trước bạ tại địa bàn A, lần tiếp theo kê khai nộp lệ phí trước bạ tại địa bàn A nộp lệ phí trước bạ theo tỷ lệ 1%.

Trường hợp 2: Xe máy đã được kê khai nộp lệ phí trước bạ tại địa bàn A, lần tiếp theo kê khai nộp lệ phí trước bạ tại địa bàn B nộp lệ phí trước bạ theo tỷ lệ 1%.

Trường hợp 3: Xe máy đã được kê khai nộp lệ phí trước bạ tại địa bàn B, lần tiếp theo kê khai nộp lệ phí trước bạ tại địa bàn A nộp lệ phí trước bạ theo tỷ lệ 5%.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong mọi lĩnh vực tư vấn thủ tục sang tên xe máy từ mẹ sang con chúng tôi hiểu được rằng chỉ đọc qua quy định pháp luật thôi là chưa đủ, vậy nên bạn cần được tư vấn về những quy định pháp luật được hiểu như thế nào là đúng nhất, tránh hiểu sai lệch và thực hiện sai những dụng ý của nhà làm luật. Vậy nên gọi đến tổng đài tư vấn thủ tục sang tên xe máy từ mẹ sang con: 1900.6363.92 là rất cần thiết để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về địa chỉ Email: tuvantritam@gmail.com Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Từ Mẹ Sang Con Theo Quy Định 2022

Thủ Tục Rút Hồ Sơ Gốc Xe Máy, Xe Ô Tô Chuẩn Và Đầy Đủ Nhất

Thủ Tục Đăng Ký Sang Tên, Rút Hồ Sơ Xe Máy, Ô Tô Chuyển Vùng 2022

Hướng Dẫn Thủ Tục Sang Tên, Đổi Chủ Xe Máy Đã Chuyển Sở Hữu Qua Nhiều Người

Thủ Tục Sang Tên, Chuyển Quyền Sở Hữu Ô Tô, Xe Máy Cũ

Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Từ Mẹ Sang Con Theo Quy Định 2022

Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Từ Mẹ Sang Con

Thủ Tục Sang Tên Xe Cá Nhân Cho Công Ty

Thủ Tục Sang Tên Xe Công Ty Cho Cá Nhân

Tư Vấn: Sang Tên Đổi Chủ Xe Từ Hình Thức Công Ty Qua Cá Nhân Cần Thủ Tục Thế Nào?

Sang Tên Xe Máy Tại Tp Hcm

Thủ tục sang tên xe máy từ mẹ sang con

Sang tên xe máy từ mẹ sang con là một bước của quá trình chuyển nhượng tài sản (xe máy) từ mẹ sang con thông qua giao dịch dân sự tặng, cho, thừa kế bằng việc thực hiện thủ tục sang tên xe tại cơ quan có thẩm quyền trong thời hạn nhất định. Theo quy định hiện hành, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

Hồ sơ sang tên xe máy từ mẹ sang con

Như đã nói, việc chuyển nhượng xe máy của mẹ cho con có thể được thực hiện thông qua tặng, cho, thừa kế. Dù được thực hiện bằng cách nào, sau quá trình đó, người sở hữu xe mới đều phải có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA.

Đối với trường hợp cho, tặng xe

Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe là giấy cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.

Đối với trường hợp thừa kế

Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe là văn bản thừa kế theo quy định của pháp luật.

Khi người chết để lại di chúc, văn bản thừa kế chính là chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

Khi người chết không để lại di chúc, di sản của họ (bao gồm cả xe máy) được chia thừa kế theo pháp luật. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định thành ba hàng thừa kế, trong đó hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

Khoản 4 điều 57 Luật Công chứng 2014 quy định: “Văn bản thỏa thuận phân chia di sản đã được công chứng là một trong các căn cứ để cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký việc chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản cho người được hưởng di sản”.

Như vậy, để được chia di sản là xe máy, các đồng thừa kế cần thực hiện thỏa thuận, phân chia di sản và ghi nhận điều đó tại văn bản thỏa thuận phân chia di sản. Văn bản này được công chứng chính là chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

Khi đó, hồ sơ sang tên xe máy từ mẹ sang con được quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA, cụ thể được chia thành hai trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

Người được điều chuyển, cho, tặng xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA và nộp hồ sơ gồm:

Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này)..

Giấy chứng nhận đăng ký xe.

Hợp đồng tặng, cho được công chứng, chứng thực

Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định.

Trường hợp 2: Sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác

Người được điều chuyển cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA và nộp hồ sơ gồm:

Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).

Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

Hợp đồng tặng, cho được công chứng, chứng thực.

Mức thu lệ phí trước bạ

Mức thu lệ phí trước bạ được quy định tại Thông tư 301/2016/TT-BTC. Theo đó, đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 02 trở đi (là xe máy đã được chủ tài sản kê khai nộp lệ phí trước bạ tại Việt Nam thì lần kê khai nộp lệ phí trước bạ tiếp theo được xác định là lần thứ 02 trở đi) được áp dụng mức thu là 1%.

Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc Trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh thì nộp lệ phí trước bạ theo mức là 5%. Trường hợp xe đã nộp lệ phí trước bạ theo mức thu 5% thì các lần chuyển nhượng tiếp theo nộp lệ phí trước bạ với mức thu 1%.

Đối với xe máy kê khai nộp lệ phí trước bạ từ lần thứ 2 trở đi, chủ tài sản kê khai lệ phí trước bạ phải xuất trình cho cơ quan Thuế giấy đăng ký mô tô, xe máy hoặc hồ sơ đăng ký xe do Công an cấp đăng ký trả. Địa bàn đã kê khai nộp lệ phí lần trước được xác định theo “Nơi thường trú”, “Nơi Đăng ký nhân khẩu thường trú” hoặc “Địa chỉ” ghi trong giấy đăng ký mô tô, xe máy hoặc giấy khai đăng ký xe, giấy khai sang tên, di chuyển trong hồ sơ đăng ký xe và được xác định theo địa giới hành chính nhà nước tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

Ví dụ về việc xác định tỷ lệ nộp lệ phí trước bạ của các trường hợp kê khai nộp lệ phí trước bạ từ lần thứ 2 trở đi (trong đó địa bàn A là địa bàn trong nhóm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố thuộc tỉnh và thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở; địa bàn B là các địa bàn khác) như sau:

Trường hợp 1: Xe máy đã được kê khai nộp lệ phí trước bạ tại địa bàn A, lần tiếp theo kê khai nộp lệ phí trước bạ tại địa bàn A nộp lệ phí trước bạ theo tỷ lệ 1%.

Trường hợp 2: Xe máy đã được kê khai nộp lệ phí trước bạ tại địa bàn A, lần tiếp theo kê khai nộp lệ phí trước bạ tại địa bàn B nộp lệ phí trước bạ theo tỷ lệ 1%.

Trường hợp 3: Xe máy đã được kê khai nộp lệ phí trước bạ tại địa bàn B, lần tiếp theo kê khai nộp lệ phí trước bạ tại địa bàn A nộp lệ phí trước bạ theo tỷ lệ 5%.

Thủ Tục Rút Hồ Sơ Gốc Xe Máy, Xe Ô Tô Chuẩn Và Đầy Đủ Nhất

Thủ Tục Đăng Ký Sang Tên, Rút Hồ Sơ Xe Máy, Ô Tô Chuyển Vùng 2022

Hướng Dẫn Thủ Tục Sang Tên, Đổi Chủ Xe Máy Đã Chuyển Sở Hữu Qua Nhiều Người

Thủ Tục Sang Tên, Chuyển Quyền Sở Hữu Ô Tô, Xe Máy Cũ

Thủ Tục Sang Tên Xe Máy Cũ Tại Hà Nội Được Thực Hiện Như Thế Nào?

Thủ Tục Sang Tên Sổ Đỏ Từ Bố Mẹ Sang Con Mới Nhất

Thủ Tục Các Bước Sang Tên Sổ Đỏ Từ Bố Mẹ Cho Con Theo Luật Mới 2022

Sang Tên Sổ Đỏ Hết Bao Nhiêu Tiền

Chi Phí Sang Tên Sổ Đỏ Hết Bao Nhiêu Tiền? Đọc Ngay Để Biết!

Thủ Tục Sang Tên Sổ Đỏ Tại Bình Dương Quy Định

Thủ Tục Sang Tên Sổ Đỏ, Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất

Điều kiện để con cái được bố mẹ tặng cho nhà đất hợp pháp

Tại Điều 188 Theo Luật đất đai năm 2013 quy định để bố mẹ được tặng cho nhà đất hợp pháp cho con cái phải đáp ứng các điều kiện sau:

+ Muốn tặng nhà đất cho con thì bố mẹ phải có các giấy tờ về quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất đai theo đúng quy định của pháp luật.

+ Hiện nay nhà đất mà bố mẹ định sẽ tặng cho con không có bất kỳ một tranh chấp nào khi tặng cho.

+ Nhà đất bố mẹ định tặng cho không bị kê biên để đảm bảo thi hành án để thực hiện các nghĩa vụ dân sự.

+ Nhà đất của bố mẹ vẫn trong thời hạn sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Để bố mẹ thực hiện được việc tặng cho nhà đất cho con thì trước tiên người con và bố mẹ phải công chứng hợp đồng tặng cho nhà đất tại một tổ chức hành nghề công chứng nơi có đất hoặc chứng thực hợp đồng tặng cho nhà đất từ bố mẹ sang con tại Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn.

Làm sổ đỏ theo nghị định 61 Xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai

Hình thức hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất từ bố mẹ sang con

Bố mẹ đang là chủ mảnh đất đó, giờ muốn sang tên cho con mình thì có thể chọn hình thức tặng cho. Bởi vì hình thức này nó sẽ giảm thiểu các chi phí về nghĩa vụ tài chính khi thực hiện thủ tục sang tên.

Theo Khoản 4 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi, bổ sung 2014: “Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau” là thu nhập được miễn thuế. Do đó mà khi tiến hành thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ bố mẹ của bạn sang cho bạn thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ: “Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”. Do đó, nếu như bạn thuộc trường hợp bố mẹ tặng cho bạn quyền sử dụng đất lần đầu thì sẽ được miễn lệ phí trước bạ.

Nói một cách nôm na là khi bố mẹ tặng cho quyền sử dụng đất cho bạn thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân và nếu đây là lần đầu bố mẹ bạn tặng cho thì sẽ được miễn lệ phí trước bạ khi sang tên quyền sử dụng đất.

Thủ tục sang tên sổ đỏ, nhà đất từ bố mẹ sang con

+ Đơn đề nghị đăng ký biến động đất đai của người tặng cho nhà đất theo mẫu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định.

+ Văn bản tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở từ bố mẹ sang cho con theo đúng các hình thức hợp đồng theo quy định của pháp luật phải có công chứng hoặc chứng thực của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

+ Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có tên bố mẹ.

+ Sơ đồ kỹ thuật nhà đất mà bố mẹ tặng cho.

+ Giấy tờ nhân thân: chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận kết hôn của người tặng cho và của người được tặng cho.

+ Các tờ khai thuế nếu như thuộc trường hợp phải đóng thuế theo mẫu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

+ Giấy tờ chứng minh về quan hệ cha mẹ con như giấy khai sinh về quan hệ của bên tặng cho và bên được tặng cho nếu như thuộc trường hợp miễn thuế.

Các bước thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con:

Bước 1: Lập hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất phải đi công chứng, chứng thực tại tổ chức hành nghề công chứng trong phạm vi tỉnh nơi có đất đai hoặc UBND cấp xã nơi có đất.

Bước 2: Sang tên sổ đỏ

Sau khi đã có hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đã được công chứng, chứng thực bạn đem nộp hồ sơ đăng ký biến động quyền sử dụng đất để làm thủ tục sang tên sổ đỏ tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai hoặc bộ phận của UBND cấp huyện nơi có đất.

Bước 3: Sau khi nhận được thông báo thuế được miễn nghĩa vụ tài chính thì bạn đến bộ phận hẹn trả hồ sơ để nhận kết quả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp đổi.

Nguồn: Luật toàn quốc, Luật dương gia

Chi Phí Và Thủ Tục Sang Tên Sổ Đỏ Cập Nhật Năm 2022

Thủ Tục Và Phí Chuyển Nhượng Sang Tên Sổ Đỏ Đất Nông Nghiệp Từ A

#1 Thủ Tục Và Lệ Phí Sang Tên Sổ Đỏ

Thủ Tục Cho Tặng Nhà Đất Cho Em Về Trình Tự, Thủ Tục

Luật Sư Tư Vấn Thủ Tục Ly Hôn Và Sang Tên Sổ Đỏ

🌟 Home
🌟 Top