Mua Bán Nhà Đất Có Nên Ra Phòng Công Chứng Tư?

--- Bài mới hơn ---

 • Làm Gì Để Tránh Rủi Ro Khi Mua Nhà Đất Thế Chấp Ngân Hàng?
 • Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Qua Ngân Hàng Bước Mua Nhà Đất Đang Thế
 • Chuyển Nhượng Đất Rừng Sản Xuất: Điều Kiện, Thủ Tục, Hồ Sơ, Thuế Phí
 • ​điều Kiện Chuyển Quyền Sử Dụng Đất Rừng Sản Xuất
 • Thủ Tục Nhận Chuyển Nhượng Đất Ruộng?
 • 💭Vì sao phải công chứng hợp đồng mua bán nhà đất?

  – Hợp đồng mua bán nhà đất được công chứng. Giúp cho bên mua có đủ cơ sở pháp lý để sang tên quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà.

  – Hợp đồng cũng là chứng cứ chứng minh khi có tranh chấp tại Tòa án. Và đây thuộc dạng chứng cứ không cần xác minh.

  Hiện tại pháp luật còn cho phép công chứng hợp đồng mua bán nhà, đất hình thành trong tương lai. Cho nên các bên có thể dễ dàng công chứng nối khi bên bán mới chỉ có hợp đồng mua bán nhà đất ký với chủ đầu tư.

  💭Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất tại văn phòng công chứng tư có hợp pháp không?

  Luật Công chứng không đề cập đến khái niệm Văn phòng công chứng tư nhân. Mà chỉ có hai hình thức tổ chức hành nghề công chứng theo quy định tại Điều 23. Cụ thể là:

  Phòng công chứng: là đơn vị sự nghiệp thuộc Sở Tư pháp. Do Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định thành lập.

  Văn phòng công chứng: do công chứng viên thành lập. Văn phòng công chứng do một công chứng viên thành lập. Nơi đây được tổ chức và hoạt động theo loại hình doanh nghiệp tư nhân. Văn phòng công chứng do hai công chứng viên trở lên thành lập được tổ chức và hoạt động theo loại hình công ty hợp danh.

  Văn phòng công chứng là sự thể hiện mục tiêu xã hội hóa hoạt động công chứng. Mục đích nhằm phát triển rộng mạng lưới công chứng. Xóa bỏ việc kiêm nhiệm chức năng công chứng của các cơ quan hành chính. Nâng cao chất lượng hành chính. Luật Công chứng và văn bản hướng dẫn không có sự phân biệt nào về giá trị công chứng giữa hai loại hình.

  Công chứng viên là công chức Nhà nước (thuộc phòng công chứng). Công chứng viên không phải là công chức nhà nước (thuộc văn phòng công chứng). Họ đều là người có đủ tiêu chuẩn theo quy định của Luật công chứng. Họ được bổ nhiệm để hành nghề công chứng. Vì thế, cả 2 đều phải chịu trách nhiệm như nhau với văn bản do mình chứng nhận.

  Văn bản công chứng có giá trị chứng cứ. Những tình tiết, sự kiện trong văn bản công chứng không phải chứng minh. Ngoại trừ trường hợp bị Toà án tuyên bố là vô hiệu.

  Như vậy là giá trị pháp lý của văn bản công chứng (đối với các giao dịch nói chung và đối với các hợp đồng mua bán nhà đất nói riêng) được lập tại phòng công chứng nhà nước và văn phòng công chứng là như nhau.

  Bạn có quyền lựa chọn bất kỳ tổ chức công chứng nào. Dù là phòng công chứng hay văn phòng công chứng để thực hiện hợp đồng, giao dịch. Đây là quyền của người yêu cầu công chứng. Tuy nhiên, việc lựa chọn tổ chức công chứng để thực hiện giao dịch về bất động sản lại bị hạn chế.

  Bởi quy định về địa hạt tại Điều 37 Luật Công chứng:

  Công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng có thẩm quyền công chứng các giấy tờ. Từ hợp đồng, giao dịch về bất động sản trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tổ chức hành nghề công chứng đặt trụ sở.

  Công chứng viên của các tổ chức hành nghề công chứng có thẩm quyền công chứng di chúc. Công chứng văn bản từ chối nhận di sản là bất động sản. Do đó, khi công chứng hợp đồng mua bán nhà đất thì bạn phải đến tổ chức công chứng có trụ sở tại tỉnh, thành phố nơi có bất động sản đó.

  Quy định về thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

  – Người yêu cầu công chứng nộp một bộ hồ sơ yêu cầu công chứng, gồm các giấy tờ sau đây:

  • Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch theo mẫu.
  • Dự thảo hợp đồng, giao dịch (nếu có).
  • Bản sao giấy tờ tùy thân.
  • Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Bản sao như nêu trên là bản chụp, bản in, bản đánh máy. Hoặc bản đánh máy vi tính nhưng phải có nội dung đầy đủ, chính xác như bản chính và không phải có chứng thực. Khi nộp bản sao thì người yêu cầu công chứng phải xuất trình bản chính để đối chiếu.

  – Công chứng viên tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ yêu cầu công chứng. Trường hợp hồ sơ yêu cầu công chứng đầy đủ, phù hợp với quy định của pháp luật thì thụ lý, ghi vào sổ công chứng.

  – Trong trường hợp có căn cứ cho rằng trong hồ sơ yêu cầu công chứng có vấn đề chưa rõ. Cụ thể là việc giao kết hợp đồng, giao dịch có dấu hiệu bị đe doạ, cưỡng ép, có sự nghi ngờ về năng lực hành vi dân sự của người yêu cầu công chứng. Hoặc có sự nghi ngờ đối tượng của hợp đồng, giao dịch là không có thật thì công chứng viên đề nghị người yêu cầu công chứng làm rõ. Hoặc theo đề nghị của người yêu cầu công chứng, công chứng viên tiến hành xác minh hoặc yêu cầu giám định. Trường hợp không làm rõ được thì có quyền từ chối công chứng.

  – Công chứng viên kiểm tra dự thảo hợp đồng, giao dịch. Nếu trong dự thảo hợp đồng, giao dịch có điều khoản vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội. Hoặc đối tượng của hợp đồng, giao dịch không phù hợp với thực tế thì công chứng viên phải chỉ rõ cho người yêu cầu công chứng để sửa chữa. Trường hợp người yêu cầu công chứng không sửa chữa thì công chứng viên có quyền từ chối công chứng.

  Đối với người yêu cầu công chứng

  – Người yêu cầu công chứng tự đọc lại dự thảo hợp đồng, giao dịch. Hoặc công chứng viên đọc cho người yêu cầu công chứng nghe. Trường hợp người yêu cầu công chứng đồng ý toàn bộ nội dung trong dự thảo hợp đồng, giao dịch thì ký vào từng trang của hợp đồng, giao dịch.

  – Người yêu cầu công chứng phải ký vào văn bản công chứng trước mặt công chứng viên. Việc điểm chỉ được thay thế việc ký trong văn bản công chứng trong các trường hợp người yêu cầu công chứng không ký được do khuyết tật hoặc không biết ký. Khi điểm chỉ, người yêu cầu công chứng sử dụng ngón trỏ phải. Nếu không điểm chỉ được bằng ngón trỏ phải thì điểm chỉ bằng ngón trỏ trái.

  – Trường hợp không thể điểm chỉ bằng hai ngón trỏ đó thì điểm chỉ bằng ngón khác và phải ghi rõ việc điểm chỉ đó bằng ngón nào, của bàn tay nào. Việc điểm chỉ cũng có thể thực hiện đồng thời với việc ký trong các trường hợp sau đây:

  • Công chứng di chúc.
  • Theo đề nghị của người yêu cầu công chứng.
  • Công chứng viên thấy cần thiết để bảo vệ quyền lợi cho người yêu cầu công chứng.
  • Công chứng viên ghi lời chứng; ký vào từng trang của hợp đồng, giao dịch.

  Sau khi nộp phí và thù lao công chứng theo quy định của pháp luật thì bạn được nhận bản chính Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng để tiến hành thủ tục đăng ký sang tên tại cơ quan nhà đất.

  DK

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dịch Vụ Công Chứng Mua Bán Nhà Đất Tại Nhà
 • 4 Vấn Đề Cần Lưu Ý Khi Công Chứng Hợp Đồng Mua, Bán Nhà Đất
 • Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Tại Tphcm
 • Trình Tự, Thủ Tục Bán Một Phần Diện Tích Đất?
 • Có Được Mua Bán Đất Năm Phần Trăm?
 • Hướng Dẫn Thủ Tục Công Chứng Mua Bán Nhà Đất 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Chưa Có Sổ Đỏ Kinh Nghiệm Mua Bán Nhà Đất
 • Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Khi Chưa Có Sổ Đỏ
 • Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Chưa Có Sổ Đỏ Cập Nhật 2022
 • Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Chưa Có Sổ Đỏ
 • Quy Trình Và Thủ Tục Mua Nhà Tập Thể Cũ Cập Nhật 2022
 • Hiện nay các giao dịch cần Công chứng mua bán nhà đất chiếm đa số trong các giao dịch cần công chứng như: Công chứng mua bán nhà; chuyển nhượng đất; mua bán chuyển nhượng Quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất…Đây là những giao dịch mà trong nhiều trường hợp Pháp luật quy định phải thực hiện việc nhằm xác lập Quyền sở hữu, Quyền sử dụng từ người này sang người khác.

  Do vậy việc Công chứng giao dịch mua bán, chuyển nhượng nhà đất (Bất động sản) là cần thiết.

  Thủ tục công chứng mua bán nhà đất như sau:

   Bước 1: Hai bên mua và bán đến Văn phòng công chứng, xuất trình giấy tờ cần thiết bao gồm:

  + Đối với bên bán cần cung cấp: Sổ đỏ nhà đất đem bán; Chứng minh nhân dân; Sổ hộ khẩu; Giấy đăng ký kết hôn của cả hai vợ chồng bên bán (Nếu đang độc thân cần có Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân)

  + Đối với bên mua cần cung cấp: Sổ hộ khẩu; Chứng minh nhân dân và Đăng ký kết hôn của cả hai vợ chồng bên mua (Trường hợp người mua nhà đang độc thân cần có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân).

  • Bước 2: Phía văn phòng công chứng tiến hành soạn thảo Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng;
  • Bước 3: Hai bên mua và bán sau khi thống nhận nội dung Hợp đồng, hai bên cùng ký tên, điềm chỉ vào Hợp đồng;
  • Bước 4: Công chứng viên của Văn phòng công chứng chứng nhận nội dung Hợp đồng;
  • Bước 5: Bên mua tiến hành các thủ tục kê khai, nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ, sổ hồng tại Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh quận, huyện;
  • Lưu ý: Trong tất cả 6 bước trên, Quý khách hàng có chỗ nào không hiểu, cần tư vấn cụ thể hơn hãy liên hệ Hotline và địa chỉ Văn phòng bên dưới để được giải đáp cụ thể. Mọi sự tư vấn là hoàn toàn miễn phí.

  Dịch vụ công chứng của Văn phòng chúng tôi gồm:

  • Công chứng Hợp đồng mua bán nhà ở;
  • Công chứng Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư;
  • Công chứng Hợp đồng chuyển nhượng Quyền sử dụng đất;
  • Công chứng Hợp đồng mua bán chuyển nhượng Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất;

  Văn phòng chúng tôi tư vấn cho khách hàng các vấn đề sau:

  1. Các bước, các thủ tục mua bán nhà đất cần làm khi đến Công chứng;
  2. Tư vấn về Thuế sao cho có lợi nhất cho Khách hàng;
  3. Tư vấn về các Điều khoản Hợp đồng sao cho có lợi nhất đối với cả người mua và người bán;

  Nhằm tạo thuận lợi cho khách hàng, Văn phòng chúng tôi đưa ra chính sách hỗ trợ khách hàng trước khi giao dịch mua bán, chuyển nhượng diễn ra. Chính sách hỗ trợ gồm:

  1. Tra cứu thông tin về tài sản (sổ đỏ, sổ hồng) đang muốn mua, bán đã thực hiện giao dịch gì hay chưa như: Sổ đỏ có đang thế chấp bên ngân hàng…dựa trên hệ thống tra cứu của Sở tư pháp cung cấp.
  2. Kiểm tra trước thông tin về sổ đỏ, giấy tờ của các bên mua, bán nhằm phát hiện những sai sót kịp thời thông báo cho khách hàng để đính chính, sửa đổi nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện giao dịch của hai bên.
  3. Hướng dẫn khách hàng về cách tính thuế, kê khai thuế và phương pháp tính thuế có lợi cho các bên tham gia giao dịch.

  Mọi sự tư vấn là hoàn toàn miễn phí !

  Trụ sở: P 507 tòa NO2 Ngõ 84 Phố Chùa Láng, P. Láng Thượng, Q. Đống Đa, Hà Nội

  Email: [email protected]

  Website: chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Tục Công Chứng Mua Bán Đất Cần Những Giấy Tờ Gì?
 • Báo Giá Thủ Tục Công Chứng Mua Bán Nhà Đất Ở Hà Nội 2022
 • Thủ Tục Người Nước Ngoài Chuyển Tiền Mua Nhà Tại Việt Nam
 • Cách Chuyển Tiền Ra Nước Ngoài Qua Thẻ Visa
 • Thủ Tục Chuyển Tiền Ra Nước Ngoài Để Đầu Tư Mới Cập Nhật
 • Thủ Tục Công Chứng Mua Bán Nhà Đất Cần Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • 6 Loại Giấy Tờ Mua Đất Cần Chuẩn Bị Trước Khi Giao Dịch
 • Thủ Tục Công Chứng Mua Bán Nhà Đất Cần Những Giấy Tờ Gì?
 • Những Giấy Tờ, Thủ Tục Mua Đất Ở Cần Phải Có
 • Thủ Tục Mua Bán Đất Ao
 • Thủ Tục Mua Bán Đất Ao Cạnh Nhà ?
 • Hợp đồng mua bán nhà đất là gì?

  Hợp đồng mua bán nhà đất là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, đó là sự thỏa thuận giữa bên giao đất và bên nhận đất. Bên nhận sẽ phải trả tiền theo thỏa thuận cho bên chuyển nhượng theo quy định. Và để đảm bảo tính hợp pháp cũng như giá trị của hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng mua bán nhà đất phải được công chứng tại Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng được cấp phép hoạt động.

  Giấy tờ cần chuẩn bị khi thực hiện thủ tục công chứng mua bán nhà đất

  – Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất/nhà đất

  – Chứng minh thư/thẻ căn cước/hộ chiếu bản gốc

  – Sổ hộ khẩu bản gốc

  – Hợp đồng ủy quyền mua bán ( nếu có )

  Trong trường hợp vợ và chồng đồng sở hữu nhà/đất cần phải có đủ giấy tờ cá nhân của cả hai người và giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Nếu vợ, chồng cùng sở hữu tài sản đó nhưng đã ly hôn thì phải có thêm giấy chứng nhận ly hôn và giấy tờ chứng minh phân chia tài sản

  – Chứng minh thư/thẻ căn cước/hộ chiếu bản gốc

  Nếu đã kết hôn thì cần cả giấy tờ cá nhân của vợ, chồng và giấy đăng kí hết kết hôn nếu 2 vợ chồng đồng sở hữu nhà đất.

  – Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

  – Hợp đồng ủy quyền mua bán ( nếu có )

  Các bước làm thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

  Để thực hiện công chứng hợp đồng mua bán nhà đất người mua và người bán cần thực hiện các bước sau:

  Bước 1: Nộp đầy đủ hồ sơ đã chuẩn bị cho trụ sở hành nghề công chứng hợp pháp

  Bước 2: Văn phòng công chứng sẽ tiếp nhận hồ sơ và tiến hành kiểm tra các giấy tờ trong hồ sơ của 2 bên mua và bán.

  Trong trường hợp giấy tờ của hai bên còn thiếu, công chứng viên sẽ yêu cầu bổ sung sau đó mới tiến hành thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất.

  Nếu giấy tờ hợp lệ, công chứng viên sẽ tiến hành soạn thảo văn bản hợp đồng công chứng mua bán nhà đất.

  Sau khi soạn thảo hợp đồng xong, hai bên sẽ phải kiểm tra lại thông tin và các điều khoản ghi trong hợp đồng, nếu có vấn điều khoản cần chỉnh sửa có thể yêu cầu công chứng viên chỉnh sửa, bổ sung. Nếu không có vấn đề hai bên tiến hành ký và điểm chỉ hợp đồng sau đó đưa lại cho công chứng viên.

  Bước 3: Nộp lệ phí công chứng

  Sau khi hoàn tất các thủ tục công chứng hợp đồng, hai bên sẽ tiến hành đóng lệ phí công chứng và nhận lại bản hợp đồng gốc để tiến hành sang tên nhà đất tại cơ quan nhà đất.

  Thông thường thời gian công chứng thường diễn ra trong khoảng 1 – 2 ngày, nếu trường hợp công chứng hợp đồng mua bán nhà đất phức tạp, gặp nhiều khó khăn trong quá trình làm thủ tục thì thời gian có thể kéo dài từ 7 – 10 ngày.

  Hãy lựa chọn dịch vụ công chứng của Văn phòng công chứng Đào và Đồng nghiệp để được tư vấn và hướng dẫn thực hiện công chứng nhanh chóng nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Cần Những Gì? Bạn Nên Biết
 • Sổ Chung Tách Được Không Và Thủ Tục Mua Nhà Sổ Chung
 • Sổ Chung Là Gì ? Những Rủi Ro Bạn Cần Biết Khi Mua Nhà Đất Sổ Chung
 • Mua Đất Chung Sổ Đỏ Cần Phải Làm Thủ Tục Gì?
 • Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Có Sổ Hồng Chung
 • Hướng Dẫn Làm Thủ Tục Công Chứng Hợp Đồng Mua Bán Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Làm Thủ Tục Mua Bán Nhà Chính Xác Nhất Cho Những Người Đang Cần
 • Thủ Tục Vay Mua Nhà Trả Góp Bao Gồm Những Gì?
 • Thủ Tục Mua Bán Nhà Chung Cư Gồm Những Gì?
 • Thủ Tục Mua Nhà Đất Trả Góp Bao Gồm Những Gì? %
 • Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Giấy Tờ Viết Tay Và 5 Lưu Ý Bạn Cần Nắm Rõ
 • Giấy tờ bên bán cần chuẩn bị:

  • Thứ nhất: Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất. Nếu chỉ bán một phần diện tích nhà đất thì cần có thêm có công văn của Văn phòng Đăng ký Đất hoặc Phòng Tài nguyên Môi trường và hồ sơ kỹ thuật thửa đất, hồ sơ hiện trạng nhà.
  • Thứ hai: CMND hoặc hộ chiếu của bên bán (cả vợ và chồng).
  • Thứ ba: Sổ Hộ khẩu của bên bán (cả vợ và chồng).
  • Thứ tư: Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân của bên bán (Đăng ký kết hôn).

  Bên bán cần chuẩn bị nhiều loại giấy tờ khi đi công chứng hợp đồng mua bánGiấy tờ bên mua cần chuẩn bị:

  • Thứ nhất: CMND hay hộ chiếu của bên mua (cả vợ và chồng)
  • Thứ hai: Sổ hộ khẩu của bên mua (cả vợ và chồng)
  • Thứ ba: giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân của bên mua (đăng ký kết hôn)
  • Thứ tư: Phiếu yêu cầu công chứng và tờ khai;
  • Thứ năm: Hợp đồng uỷ quyền mua (nếu có).
  • Nộp giấy tờ đã chuẩn bị cho phòng công chứng.
  • Công chứng kiểm tra các giấy tờ nếu hợp lệ sẽ soạn thảo hợp đồng theo yêu cầu của hai bên.
  • Công chứng viên đưa lại bản hợp đồng vừa soạn thảo cho bên mua và bên bán nhà cùng đọc lại.
  • Nếu đồng ý thì hai bên ký tên và lăn tay vào hợp đồng và đưa lại cho công chứng viên.
  • Cuối cùng, hai bên đóng lệ phí công chứng và nhận lại bản hợp đồng chính.

  Nên chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trước khi đến phòng công chứng để tránh mất thời gian cho đôi bên

  Thời gian công chứng thường là trong ngày (khoảng từ 1-2h tuỳ theo số lượng người công chứng tại phòng công chứng thời điểm đó). Còn theo luật quy định thì thời hạn công chứng không quá hai ngày làm việc, với loại hợp đồng có nội dung phức tạp thì thời hạn công chứng không quá 10 ngày. Khi đã hoàn tất việc công chứng, bên bán tiến hành nộp thuế và sang tên trước bạ chuyển tên cho người mua.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Toàn Bộ Hướng Dẫn Làm Thủ Tục Mua Bán Đất Đai
 • Các Thủ Tục Phải Làm Khi Mua Bán Đất
 • Dịch Vụ Làm Thủ Tục Mua Bán Nhà, Đất Ở Và Các Loại Bất Động Sản Khác
 • Hướng Dẫn Các Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Có Sổ Hồng
 • Tất Cả Những Điều Bạn Cần Biết Về Trình Tự, Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Có Sổ Đỏ
 • Thủ Tục Công Chứng Mua Bán Nhà Đất Cần Những Giấy Tờ Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Giấy Tờ, Thủ Tục Mua Đất Ở Cần Phải Có
 • Thủ Tục Mua Bán Đất Ao
 • Thủ Tục Mua Bán Đất Ao Cạnh Nhà ?
 • Thủ Tục Khi Mua Đất Ao ?
 • Anh Em Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất Cho Nhau Có Phải Nộp Thuế Không?
 • Bên chuyển nhượng:

  – Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất/nhà đất;

  – Chứng minh thư/thẻ căn cước/hộ chiếu bản gốc;

  – Sổ hộ khẩu bản gốc;

  – Hợp đồng ủy quyền mua bán ( nếu có );

  Trong trường hợp vợ và chồng đồng sở hữu nhà/đất cần phải có đủ giấy tờ cá nhân của cả hai người và giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Nếu vợ, chồng cùng sở hữu tài sản đó nhưng đã ly hôn thì phải có thêm giấy chứng nhận ly hôn và giấy tờ chứng minh phân chia tài sản.

  Bên nhận chuyển nhượng

  – Chứng minh thư/thẻ căn cước/hộ chiếu bản gốc;

  – Nếu đã kết hôn thì cần cả giấy tờ cá nhân của vợ, chồng và giấy đăng kí hết kết hôn nếu 2 vợ chồng đồng sở hữu nhà đất;

  – Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng mua bán nhà đất;

  – Hợp đồng ủy quyền mua bán ( nếu có )

  Để thực hiện công chứng hợp đồng mua bán nhà đất người mua và người bán cần thực hiện các bước sau:

  Bước 1: Nộp đầy đủ hồ sơ đã chuẩn bị cho trụ sở hành nghề công chứng hợp pháp

  Bước 2: Văn phòng công chứng sẽ tiếp nhận hồ sơ và tiến hành kiểm tra các giấy tờ trong hồ sơ của 2 bên mua và bán

  Trong trường hợp giấy tờ của hai bên còn thiếu, công chứng viên sẽ yêu cầu bổ sung sau đó mới tiến hành thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất.

  Sau khi soạn thảo hợp đồng xong, hai bên sẽ phải kiểm tra lại thông tin và các điều khoản ghi trong hợp đồng, nếu có vấn điều khoản cần chỉnh sửa có thể yêu cầu công chứng viên chỉnh sửa, bổ sung. Nếu không có vấn đề hai bên tiến hành ký và điểm chỉ hợp đồng sau đó đưa lại cho công chứng viên.

  Bước 3: Nộp lệ phí công chứng

  Sau khi hoàn tất các thủ tục công chứng hợp đồng, hai bên sẽ tiến hành đóng lệ phí công chứng và nhận lại bản hợp đồng gốc để tiến hành sang tên nhà đất tại cơ quan nhà đất.

  Thông thường thời gian công chứng thường diễn ra trong khoảng 1 – 2h, nếu trường hợp công chứng hợp đồng mua bán nhà đất phức tạp, gặp nhiều khó khăn trong quá trình làm thủ tục thì thời gian có thể kéo dài từ 1-2 ngày.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 6 Loại Giấy Tờ Mua Đất Cần Chuẩn Bị Trước Khi Giao Dịch
 • Thủ Tục Công Chứng Mua Bán Nhà Đất Cần Những Gì?
 • Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Cần Những Gì? Bạn Nên Biết
 • Sổ Chung Tách Được Không Và Thủ Tục Mua Nhà Sổ Chung
 • Sổ Chung Là Gì ? Những Rủi Ro Bạn Cần Biết Khi Mua Nhà Đất Sổ Chung
 • Thủ Tục Công Chứng Mua Bán Nhà Đất Năm 2022 Như Thế Nào

  --- Bài mới hơn ---

 • Thủ Tục Bán Nhà Đất Nam Định Khi Chồng Mất Như Thế Nào?
 • Thủ Tục Công Chứng Chuyển Nhượng Nhà Đất
 • Thủ Tục Chuyển Nhượng Bất Động Sản Và Bđs Hình Thành Trong Tương Lai
 • Thủ Tục Chuyển Nhượng Nhà Đất Có Sổ Hồng Thủ Tục Sang Tên Sổ Hồng
 • Thủ Tục Và Phí Chuyển Nhượng Bất Động Sản Không Thể Bỏ Qua
 • Hợp đồng mua bán nhà đất

  Hợp đồng mua bán nhà đất là loại giấy tờ phát sinh khi có giao dịch mua bán nhà đất. Đó là sự thỏa thuận giữa bên giao đất và bên nhận đất. Chính vì vậy bên nhận sẽ có nghĩa vụ trả tiền theo thỏa thuận cho bên chuyển nhượng theo quy định. Đồng thời để đảm bảo tính hợp pháp cũng như giá trị hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng mua bán nhà đất phải được công chứng tại phòng công chứng nhà nước hoặc văn phòng công chứng được cấp phép hoạt động.

  Thủ tục công chứng mua bán nhà đất như thế nào?

  Căn cứ điều 40 và 41 luật công chứng 2014 các bên chuẩn bị 1 bộ hồ sơ gồm các giấy tờ

  Bên bán (Bên tặng cho) cần chuẩn bị

  Giấy chứng nhận nhà đất (sổ đỏ, sổ hồng)

  Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân hay thẻ căn cước, hộ chiếu (cả vợ và chồng)

  Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân (đăng ký kết hôn nếu có)

  Hợp đồng ủy quyền (nếu bán thay cho người khác)

  Bên mua (bên nhận cho tặng) cần chuẩn bị

  Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu

  Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân

  Đồng thời cả 2 bên cần chuẩn bị phiếu yêu cầu công chứng thường do bên mua chuẩn bị nhưng có thể do các bên thỏa thuận. Các bên có thể soạn sẵn trước hợp đồng mua bán nhà đất.

  Thủ tục công chứng mua bán nhà đất năm 2022

  Bước 1: Phòng công chứng tiếp nhận yêu cầu công chứng

  Đánh giá yêu cầu của pháp luật với người công chứng. Kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ công chứng.

  Trường hợp 1: Đầy đủ hồ sơ, đúng pháp luật thì sẽ thụ lý và ghi chép vào sổ công chứng.

  Trường hợp 2: Hồ sơ còn thiếu thì yêu cầu bổ sung theo quy định pháp luật.

  Bước 2: Thực hiện công chứng mua bán nhà đất

  Trường hợp 1: Nếu 2 bên soạn sẵn hợp đồng trước.

  Công chứng viên kiểm tra dự thảo hợp đồng. Nếu đáp ứng yêu cầu thì chuyển sang giai đoạn tiếp theo. Nếu không đúng hay có vi phạm thì yêu cầu sửa lại, không sửa thì từ chối công chứng.

  Trường hợp 2:Công chứng viên soạn thảo theo yêu cầu người công chứng

  Người yêu cầu công chứng đọc lại toàn bộ hợp đồng kiểm tra và xác nhận. Đồng thời ký vào từng trang của hợp đồng (thực hiện trước mặt công chứng viên).

  Công chứng viên yêu cầu xuất trình bản chính các giấy tờ trong hồ sơ để đối chiếu. Ghi lời chứng ký và đóng dấu.

  Tham khảo dự án: https://phuongthienland.com/du-an/gem-skyworld.html

  Phương Thiện land @ 16:19 23/06/2020

  Số lượt xem: 153

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Như Thế Nào ?
 • Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Có Sổ Đỏ Quy Trình Mua Bán Nhà Đất Đã Có Sổ Đỏ
 • Đất Thương Mại Dịch Vụ Là Gì? Được Làm Gì? Có Nên Mua? Năm 2022
 • Luật Sư Tư Vấn: Hủ Tục Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất Từ Mẹ Sang Con
 • Thủ Tục Mua Bán Chuyển Nhượng Đất Nông Nghiệp Năm 2022
 • Báo Giá Thủ Tục Công Chứng Mua Bán Nhà Đất Ở Hà Nội 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Thủ Tục Công Chứng Mua Bán Đất Cần Những Giấy Tờ Gì?
 • Hướng Dẫn Thủ Tục Công Chứng Mua Bán Nhà Đất 2022
 • Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Chưa Có Sổ Đỏ Kinh Nghiệm Mua Bán Nhà Đất
 • Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Khi Chưa Có Sổ Đỏ
 • Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Chưa Có Sổ Đỏ Cập Nhật 2022
 • Hiện nay, trên thị trường các đơn vị nhận công chứng mua bán nhà đất ngày càng mọc lên nhiều hơn nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

  Đây được hiểu đơn giản là hợp đồng chuyển nhượng về quyền sử dụng đất. Bản hợp đồng chính là sự thỏa thuận giữa bên mua và bên bàn giao đất. Thường thì bên nhận sẽ phải trả tiền đúng theo thỏa thuận trên bản hợp đồng theo đúng số tiền và thời hạn thanh toán.

  Để có thể đảm bảo về tính hợp pháp về giá trị của hợp đồng, hiện nay mọi người thường có xu hướng sử dụng dịch vụ công chứng mua bán nhà đất. Nhờ đó, mọi thông tin sẽ được kiểm soát hiệu quả và đảm bảo tính minh bạch.

  Giấy Tờ Chuẩn Bị Thực Hiện Thủ Tục Công Chứng Mua Bán Nhà Đất

  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất.
  • Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của bên tặng cho ( cả vợ và chồng )
  • Sổ hộ khẩu của bên tặng cho ( cả vợ và chồng)
  • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân của bên tặng cho ( Đăng ký kết hôn )

  Trong trường hợp nếu ngôi nhà là của cả vợ và chồng thì cần có đủ chứng từ cá nhân của cả 2 người cũng như giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Mọi thông tin trên chứng từ đều phải rõ ràng và chính xác tuyệt đối.

  Nếu là tài sản chung của 2 vợ chồng nhưng đã ly hôn thì sẽ cần thêm giấy chứng nhận ly hôn và giấy tờ chứng minh về việc phân chia tài sản.

  + Xem Thêm: Dịch vụ công chứng có yếu tố người nước ngoài

  • Chứng minh thư hoặc thẻ căn cước
  • Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng mua bán nhà đất
  • Hợp đồng ủy quyền mua bán nếu có

  Nếu đã kết hôn thì bạn cũng sẽ cần cung cấp thêm chứng từ cá nhân của vợ chồng và đăng ký kết hợp khi hai vợ chồng cùng sở hữu nhà đất.

  Các Bước Làm Thủ Tục Công Chứng Mua Bán Nhà Đất

  Để thực hiện dịch vụ, bạn sẽ cần chú ý và tuân theo quy trình gồm các bước chính như sau:

  Khi đó, hồ sơ chứng từ đầy đủ sẽ chuẩn bị và gửi cho trụ sở hành nghề công chứng hợp pháp của nhà nước hoặc tư nhân được cấp phép.

  Đến văn phòng công chứng sẽ tiếp nhận hồ sơ cũng như kiểm tra kỹ tính pháp lý và chính xác của giấy tờ trong bộ hồ sơ mua bán của 2 bên

  Nếu không may một trong hai bên bị thiếu chứng từ thì công chứng viên sẽ yêu cầu bổ sung. Bên đơn vị kiểm chứng sẽ chỉ tiến hành khi nhận đủ chứng từ để thực hiện việc công chứng.

  Trong trường hợp, chứng từ công chứng đã hợp lệ thì công chứng viên sẽ tiến hành soạn thảo hợp đồng công chứng mua bán nhà đất. Khi đó, bạn sẽ phải kiểm tra lại các thông tin và điều khoản trong hợp đồng.

  Nếu có bất kỳ thông tin nào sai hoặc muốn bổ sung điều khoản thì bạn có thể yêu cầu công chứng mua bán nhà đất chính sửa. Cả hai bên sẽ tiến hành ký và điểm chỉ hợp đồng khi không còn bất kỳ vấn đề gì về bản hợp đồng.

  Thường thì thời gian công chứng sẽ mất tối đa hai ngày làm việc. Nếu trong trường hợp giấy tờ còn nhiều vấn đề không tương đồng hoặc chưa xử lý xong thì thời gian cũng có thể kéo dài hơn. Chính vì thế, bạn cần chủ động chuẩn bị thông tin nhanh chóng và chính xác để có được hiệu quả nhanh chóng nhất.

  Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, chúng tôi tự tin sẽ mang đến dịch vụ chất lượng cho khách hàng cùng nhiều ưu điểm nổi bật:

  Hiểu được tâm lý chung của khách hàng đều sợ thực hiện thủ tục lằng nhằng nên công chứng viên tại đơn vị luôn sẵn sàng lắng nghe và đưa ra tư vấn hiệu quả nhất. Nhờ đó mà quy trình chuẩn bị chứng từ của bạn cũng diễn ra đơn giản hơn.

  Chúng tôi cũng đưa ra mức giá dịch vụ phải chăng, có sức cạnh tranh trên thị trường. Vì thế, bạn có thể hoàn toàn an tâm mà không cần quá lo lắng đến việc mức giá quá cao. Tùy vào từng loại hình công chứng sẽ có mức giá khác nhau.

  Bên cạnh đó, thao tác làm việc nhanh chóng cũng sẽ giúp khách hàng tiết kiệm thời gian hiệu quả nhất. Giờ đây, việc công chứng không còn là nỗi lo của bạn và gia đình nữa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Tục Người Nước Ngoài Chuyển Tiền Mua Nhà Tại Việt Nam
 • Cách Chuyển Tiền Ra Nước Ngoài Qua Thẻ Visa
 • Thủ Tục Chuyển Tiền Ra Nước Ngoài Để Đầu Tư Mới Cập Nhật
 • Chuyển Tiền Mua Nhà Canada Cho Người Đi Định Cư
 • Chuyển Tiền Mua Nhà Ở Úc Cho Người Đi Định Cư
 • Thủ Tục Công Chứng Hợp Đồng Mua Bán Xe Máy

  --- Bài mới hơn ---

 • Mua Bán Xe Máy Cũ Cần Làm Những Thủ Tục Gì?
 • Hỏi: Thủ Tục Mở Cửa Hàng Mua Bán Xe Máy Cũ
 • Thủ Tục Mở Cửa Hàng Mua Bán Xe Máy Cũ Như Thế Nào?
 • Thủ Tục Mở Cửa Hàng Mua Bán Xe Máy Cũ
 • Những Lưu Ý Khi Mở Tiệm Kinh Doanh Buôn Bán Xe Cũ
  • Chứng minh nhân dân, căn cước công dân
  • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân ( Đăng ký kết hôn, hộ khẩu ghi vợ chồng)
  • Trong trường hợp bên cho/bán/ là một người cần có các giấy tờ sau:
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu từ trước đến nay không đăng ký kết hôn với ai);
  • Bản án/quyết định ly hôn + Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu đã ly hôn trước khi có tài sản);
  • Nếu là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân thì cần có Bản án/quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật thể hiện tài sản đã được phân chia riêng cho người đó và căn cứ vào án ly hôn họ đã đăng ký sang tên một mình họ trên giấy tờ.
  • Chứng tử của vợ hoặc chồng + Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu vợ hoặc chồng đã chết trước khi có tài sản);
  • Giấy tờ chứng minh tài sản riêng do được tặng cho riêng hay được thừa kế riêng như: Hợp đồng tặng cho hoặc văn bản khai nhận thừa kế.
  • Hợp đồng uỷ quyền thay mặt ký bán (nếu có)
  • Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa bên bán và bên mua/ (nếu có và nếu khách hàng muốn thể hiện mối quan hệ giữa hai bên ở trong hợp đồng) như: Giấy khai sinh, giấy tờ hợp lệ thể hiện mối quan hệ giữa hai bên
  • Chứng minh nhân dân, căn cước công dân
  • Giấy tờ chứng minh quan hệ với người chuyển nhượng (giấy khai sinh hoặc giấy tờ hợp lệ khác) nếu có;

  3. Trình tự thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng mua bán xe máy.

  Bước 1. Tiếp thu ý kiến, hồ sơ từ khách hàng bằng nhiều hình thức khác nhau, có thể thông qua mạng xã hội như zalo, Facebook…

  Bước 2: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra hồ sơ và các điều kiện công chứng hợp đồng chuyển nhượng xe máy.

  Bước 3: Bộ phận nghiệp vụ sẽ tiến hành soạn thảo hợp đồng giao dịch. Sau đó thẩm định nội dung, thẩm định kỹ thuật để rà soát lại, và chuyển cho các bên đọc lại.

  Bước 4: Các bên sau khi đã đọc lại, nếu không có yêu cầu chỉnh sửa gì sẽ ký/điểm chỉ vào từng trang của hợp đồng (theo hướng dẫn). Đồng thời, bộ phận nghiệp vụ sẽ lấy chữ ký và dấu của Công chứng viên.

  Bước 5: Nộp lệ phí, thù lao công chứng, nhận các bản hợp đồng, giao dịch đã được công chứng theo thỏa thuận với khách hàng.

  Với đội ngũ công chứng viên có kiến thức chuyên sâu và nhiều năm kinh nghiệm cùng với tinh thần làm việc trách nhiệm, hết mình với khách hàng. Văn phòng công chứng đảm bảo việc công chứng các giao dịch về chuyển nhượng xe máy được an toàn và thuận tiện nhất, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của các bên giao dịch.

  Luật Đại An Phát là đơn vị chuyên tư vấn và hỗ trợ thực hiện các dịch vụ công chứng trên địa bàn thành phố Hà Nội như: Công chứng hợp đồng chuyển nhượng xe máy, ủy quyền định đoạt phương tiện ….. Trường hợp khách hàng có yêu cầu công chứng tại nhà, chúng tôi sẵn sàng thực hiện việc công chứng ở mọi lúc, mọi nơi theo yêu cầu của quý khách. Hãy liên hệ với Luật Đại An Phát để được đáp ứng nhu cầu tốt nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Báo Lệ Phí Thủ Tục Công Chứng Mua Bán Xe Máy Ở Hà Nội 2022
 • Mở Cửa Hàng Kinh Doanh Mua Bán Xe Máy Cần Giấy Tờ Gì?
 • Cách Xin Giấy Phép Kinh Doanh Mua Bán Xe Cập Nhật 2022
 • Mua Bảo Hiểm Xe Máy Online Ở Đâu Giá Rẻ? Nơi Bán Bh Xe Máy
 • Bảo Hiểm Xe Máy Bắt Buộc Mua Ở Đâu? Kinh Nghiệm Khi Mua
 • Dịch Vụ Công Chứng Mua Bán Nhà Đất Tại Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Mua Bán Nhà Đất Có Nên Ra Phòng Công Chứng Tư?
 • Làm Gì Để Tránh Rủi Ro Khi Mua Nhà Đất Thế Chấp Ngân Hàng?
 • Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Qua Ngân Hàng Bước Mua Nhà Đất Đang Thế
 • Chuyển Nhượng Đất Rừng Sản Xuất: Điều Kiện, Thủ Tục, Hồ Sơ, Thuế Phí
 • ​điều Kiện Chuyển Quyền Sử Dụng Đất Rừng Sản Xuất
 • Dịch vụ công chứng mua bán nhà đất tại nhà hiện đang rất đượ ưu chuộng và được giới nhà đất yêu thích và thường xuyen sử dụng vì tính tiện lợi và nhanh chóng của loại dịch vụ này. Bạn cũng đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ công chứng mua bán nhà đất tại nhà mà lại không biết văn phòng công chứng nào uy tín và có giá dịch vụ giá rẻ nhất để làm loại giấy tờ quan trọng này?

  Dịch vụ công chứng mua bán nhà đất tại nhà là gì?

  Như chúng ta đẫ biết thì khi hoàn thành giao dịch mua bán nhà đất thì bên mua và bên bán sẽ lập ra hợp đồng mua bán nhà đất và bả hợp đồng này cần phải được bên thứ 3 làm chứng và được mang đi công chứng xác thực thì mới được pháp luật công nhận là hợp lý hợp lệ và được pháp luật bảo hộ.

  Hiện nay văn phòng Congchungtainha.com còn cung cấp dịch vụ công chứng mua bán nhà đất tại nhà để giúp cho mọi người tiết kiệm được tối đa thời gian, công sức và tiền bạc nhất có thể. Khi sử dụng dịch vụ công chứng mua bán nhà đất tại nhà của chúng tôi quý khách hàng sẽ không cần phải sợ đi đâu quá xa hay là bỏ quên mất 1 loại giấy tờ nhà đất nào đó làm mất thời gian, công sức và tiền bạc hay lo lắng về phí dịch vụ quá cao nữa.

  Thủ tục công chứng mua bán nhà đất tại nhà Hà Nội

  Cũng như làm các loại thủ tục công chứng mua bán nhà đất thông thường thì theo Điều 40 & 41 của Luật Công chứng 2014 thì quý khách hàng sử dụng dịch vụ công chứng mua bán nhà đất tại nhà cũng cần phải chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ sau:

  Đối với bên bán nhà đất

  Bên bán cần chuẩn bọ giấy tờ sau.

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.(Sổ đỏ)
  • Sổ hộ khẩu.
  • CMND/ Thẻ căn cước/ Hộ chiếu.(Của cả vợ & chồng, Nếu có)
  • Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân.(Giấy đăng ký kết hôn, Nếu có)
  • Hợp đồng ủy quyền.(Nếu có)
  • Hợp đồng mua bán nhà đất.(Nếu có)

  Lưu ý: Trong trường hợp vợ và chồng đồng sở hữu nhà/đất cần phải có đủ giấy tờ cá nhân của cả hai người và giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Nếu vợ, chồng cùng sở hữu tài sản đó nhưng đã ly hôn thì phải có thêm giấy chứng nhận ly hôn và giấy tờ chứng minh phân chia tài sản

  Đối với bên mua nhà đất

  Bên mua cần chuẩn bị giấy tờ sau.

  • Sổ hộ khẩu.
  • CMND/ Thẻ căn cước/ Hộ chiếu.(Của cả vợ & chồng, Nếu có)
  • Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân.(Giấy đăng ký kết hôn, Nếu có)
  • Phiếu yêu cầu công chứng.(Theo mẫu)
  • Hợp đồng mua bán nhà đất.(Nếu có)

  Quy trình thực hiện dịch vụ công chứng mua bán nhà đất tại nhà

  Để thực hiện công chứng hợp đồng mua bán nhà đất người mua và người bán cần thực hiện các bước sau, thực hiện đúng các bước này thì quá trình làm hợp đồng sẽ nhanh chóng đơn giản.

  Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu công chứng.

  Bước 2: Tiếp nhận thông tin, các loại thủ tục cần công chứng và báo giá ban đầu.

  Bước 3: Tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ và báo giá cụ thể.

  Bước 4: Tiến hành công chứng.

  Bước 5: Hoàn tất thủ tục công chứng

  Bước 6: Trả toàn bộ hồ sơ giấy tờ cần công chứng về cho khách hàng.

  Bảng giá lệ phí và thời gian làm việc

  Theo khoản 2 Điều 4 Thông tư 257/2016/TT-BTC lệ phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất được tính như sau:

  Trường hợp 1: Chỉ có đất

  – Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được tính trên giá trị quyền sử dụng đất.

  Trường hợp 2. Đất có nhà ở, công trình xây dựng trên đất

  – Phí công chứng tính trên tổng giá trị quyền sử dụng đất và giá trị tài sản gắn liền với đất, giá trị nhà ở, công trình xây dựng trên đất.

  Thời gian giờ làm việc

  Cũng như nhiều dịch vụ ngành nghề khác, thời gian làm việc của dịch vụ công chứng mua bán nhà đất làm tại nhà thì rất linh động.

  Chúng tôi thường làm theo giờ hành chính từ 8h-17h các ngày trong tuần.

  Mẫu hợp đồng công chứng mua bán nhà đất

  Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được hiểu là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất giao đất và quyền sử dụng cho bên nhận chuyển nhượng, còn bên nhận chuyển nhượng trả tiền cho bên chuyển nhượng theo quy định.

  BÊN CHUYỂN NHƯỢNG (BÊN A):

  Chúng tôi gồm có:

  Ông/bà: ……………………………………..Năm sinh: ……………………………………………………………………………..

  CMND số: ………………………….Ngày cấp………………. Nơi cấp………………………………………………………….

  Hộ khẩu: …………………………………………………………………………………………………………………………………..

  Địa chỉ: ………………………………………………………………………………….. ……………………………………………….

  Điện thoại: ………………………………………………………………………………………………………………………………..

  Ông/bà: ……………………………… Năm sinh: ……………………………………………………………………………………

  CMND số: ……………………………Ngày cấp Nơi cấp ………………………………………………………………………..

  Hộ khẩu: …………………………………………………………………………………………………………………………………..

  Địa chỉ: …………………………………………………………………………………………………………………………………….

  Điện thoại: ………………………………………………………………………………………………………………………………..

  BÊN NHẬN CHUYỂN NHƯỢNG (BÊN B):

  Là chủ sở hữu bất động sản: ……………………………………………………………………………………………………….

  Ông/bà: ……………………………… Năm sinh: ……………………………………………………………………………………

  CMND số: ………………………….. Ngày cấp………………….. Nơi cấp…………………………………………………….

  Hộ khẩu: …………………………………………………………………………………………………………………………………..

  Địa chỉ: …………………………………………………………………………………………………………………………………….

  Điện thoại: ………………………………………………………………………………………………………………………………..

  Ông/bà: ……………………………………..Năm sinh: ……………………………………………………………………………..

  CMND số: ……………………………………..Ngày cấp……………… Nơi cấp ………………………………………………

  Hộ khẩu: …………………………………………………………………………………………………………………………………..

  Địa chỉ: …………………………………………………………………………………………………………………………………….

  Điện thoại: ………………………………………………………………………………………………………………………………..

  ĐIỀU 1: QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT VÀ TÀI SẢN GẮN LIỀN VỚI ĐẤT CHUYỂN NHƯỢNG

  Hai bên đồng ý thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất theo các thoả thuận sau đây:

  1.1. Quyền sử dụng đất

  Quyền sử dụng đất của bên A đối với thửa đất theo cụ thể như sau:

  – Thửa đất số: ……………………………………………………………………………………………………………………………

  – Tờ bản đồ số: ………………………………………………………………………………………………………………………….

  – Địa chỉ thửa đất: ………………………………………………………………………………………………………………………

  – Diện tích: ………………………………………m2 (Bằng chữ:………………………………………………………………..)

  – Hình thức sử dụng: ………………………………………………………………………………………………………………….

  + Sử dụng riêng: …………………………………………………………………………………….m2

  + Sử dụng chung: …………………………………………………………………………………..m2

  – Mục đích sử dụng: …………………………………………………………………………………………………………………..

  – Thời hạn sử dụng: …………………………………………………………………………………………………………………..

  – Nguồn gốc sử dụng: …………………………………………………………………………………………………………………

  Những hạn chế về quyền sử dụng đất (nếu có): ……………………………………………………………………………..

  2.2. Tài sản gắn liền với đất là: ……………………………………………………………………………………………………

  …………………………………………………………………………………………………………………………………………………

  Giấy tờ về quyền sở hữu tài sản có: ……………………………………………………………………………………………..

  ĐIỀU 2: GIÁ CHUYỂN NHƯỢNG VÀ PHƯƠNG THỨC THANH TOÁN

  …………………………………………………………………………………………………………………………………………………

  2.1. Giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất nêu tại Điều 1 của Hợp đồng này là: …………………đồng.

  (Bằng chữ: …………………………………………………………………………….đồng Việt Nam).

  2.2. Phương thức thanh toán: ………………………………………………………………………………………………………

  ĐIỀU 3: VIỆC ĐĂNG KÝ TẶNG CHO QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT VÀ TÀI SẢN GẮN LIỀN VỚI ĐẤT VÀ LỆ PHÍ

  2.3. Việc thanh toán số tiền nêu tại khoản 1 Điều này do hai bên tự thực hiện và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

  3.1. Việc đăng ký chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật do bên A chịu trách nhiệm thực hiện.

  4.1. Bên A có nghĩa vụ giao thửa đất và tài sản gắn liền với đất nêu tại Điều 1 của Hợp đồng này cùng với giấy tờ về quyền sử dụng đất, giấy tờ về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất cho bên B vào thời điểm ……………………………………..

  ĐIỀU 5: TRÁCH NHIỆM NỘP THUẾ, LỆ PHÍ

  4.2. Bên B có nghĩa vụ thực hiện đăng ký quyền sử dụng đất, đăng ký quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

  6.1. Nghĩa vụ của bên A:

  a) Chuyển giao đất, tài sản gắn liền với đất cho bên B đủ diện tích, đúng hạng đất, loại đất, vị trí, số hiệu, tình trạng đất và tài sản gắn liền với đất như đã thoả thuận;

  6.2. Quyền của bên A:

  Bên A có quyền được nhận tiền chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; trường hợp bên B chậm trả tiền thì bên A có quyền:

  a) Gia hạn để bên B hoàn thành nghĩa vụ; nếu quá thời hạn này mà nghĩa vụ vẫn chưa được hoàn thành thì theo yêu cầu của bên A, bên B vẫn phải thực hiện nghĩa vụ và bồi thường thiệt hại;

  ĐIỀU 7: QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CỦA BÊN B

  b) Bên B phải trả lãi đối với số tiền chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời gian chậm trả tại thời điểm thanh toán.

  7.1. Nghĩa vụ của bên B:

  a) Trả đủ tiền, đúng thời hạn và đúng phương thức đã thoả thuận cho bên A;

  b) Đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

  c) Bảo đảm quyền của người thứ ba đối với đất chuyển nhượng;

  d) Thực hiện các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật về đất đai.

  7.2. Quyền của bên B:

  b) Yêu cầu bên A giao đất đủ diện tích, đúng hạng đất, loại đất, vị trí, số hiệu, tình trạng đất và tài sản gắn liền với đất như đã thoả thuận;

  c) Được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất được chuyển nhượng;

  ĐIỀU 8: PHƯƠNG THỨC GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG

  d) Được sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất theo đúng mục đích, đúng thời hạn.

  ĐIỀU 9: CAM ĐOAN CỦA CÁC BÊN

  Trong quá trình thực hiện Hợp đồng này, nếu phát sinh tranh chấp, các bên cùng nhau thương lượng giải quyết trên nguyên tắc tôn trọng quyền lợi của nhau; trong trường hợp không giải quyết được thì một trong hai bên có quyền khởi kiện để yêu cầu toà án có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật.

  Bên A và bên B chịu trách nhiệm trước pháp luật về những lời cam đoan sau đây:

  9.1. Bên A cam đoan:

  a) Những thông tin về nhân thân, về thửa đất và tài sản gắn liền với đất đã ghi trong Hợp đồng này là đúng sự thật;

  b) Thửa đất thuộc trường hợp được chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật;

  c) Tại thời điểm giao kết Hợp đồng này:

  – Thửa đất và tài sản gắn liền với đất không có tranh chấp;

  – Quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

  d) Việc giao kết Hợp đồng này hoàn toàn tự nguyện, không bị lừa dối, không bị ép buộc;

  e) Thực hiện đúng và đầy đủ các thoả thuận đã ghi trong Hợp đồng này.

  9.2. Bên B cam đoan:

  a) Những thông tin về nhân thân đã ghi trong Hợp đồng này là đúng sự thật;

  b) Đã xem xét kỹ, biết rõ về thửa đất và tài sản gắn liền với đất nêu tại Điều 1 của Hợp đồng này và các giấy tờ về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất;

  c) Việc giao kết Hợp đồng này hoàn toàn tự nguyện, không bị lừa dối, không bị ép buộc;

  ĐIỀU 10: ĐIỀU KHOẢN CHUNG

  d) Thực hiện đúng và đầy đủ các thoả thuận đã ghi trong Hợp đồng này.

  10.1. Hai bên hiểu rõ quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của mình được thỏa thuận trong hợp đồng này.

  10.2. Hai bên đã tự đọc lại hợp đồng này, đã hiểu và đồng ý tất cả các điều khoản đã ghi trong hợp đồng.

  10.3. Hợp đồng này có hiệu lực kể từ ngày …… tháng ……. năm …… đến ngày …… tháng ….. năm ………

  LỜI CHỨNG CỦA CÔNG CHỨNG VIÊN

  Hợp đồng được lập thành ………. (………..) bản, mỗi bên giữ một bản và có giá trị như nhau.

  Hôm nay, ngày …….. tháng ………. năm ……….. , tại: ………………………………………………………………………

  CÔNG CHỨNG:

  Tôi , Công chứng viên phòng Công chứng số …………. tỉnh (thành phố)…………………………………………….

  – Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được giao kết giữa bên A là ………………………………… và bên B là ………………………………………..; các bên đã tự nguyện thoả thuận giao kết hợp đồng;

  – Tại thời điểm công chứng, các bên đã giao kết hợp đồng có năng lực hành vi dân sự phù hợp theo quy định của pháp luật;

  – Nội dung thoả thuận của các bên trong hợp đồng không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;

  – ………………………………………………………………………………………………………………………………………………

  – Hợp đồng này được làm thành ………. bản chính (mỗi bản chính gồm ……. tờ, ……..trang), giao cho:

  + Bên A …… bản chính;

  + Bên B ……. bản chính;

  Lưu tại Phòng Công chứng một bản chính.

  Số ………………………….., quyển số …………….TP/CC-SCC/HĐGD.

  CÔNG CHỨNG VIÊN(Ký, đóng dấu và ghi rõ họ tên)

  Dịch vụ công chứng mua bán nhà đất ở đâu?

  Văn phòng Congchungtainha.com là văn phòng công chứng uy tín số 1 Hà Nội, đội ngũ nhân viên của chúng tôi được hội tụ từ những chuyên viên tư vấn luật pháp và các luật sư giỏi hàng đầu đã có nhiều năm kinh nhiệm trong lĩnh vực nhà đất.

  Văn phòng Congchungtainha.com hiện đang là văn phòng chuyên cung cấp các loại dịch vụ công chứng tại nhà có uy tín đứng đầu tại Hà Nội, đã được rất nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng. Dịch vụ công chứng mua bán nhà đất tại nhà là một trong những loại dịch vụ được khách hàng yêu thích và sử dụng nhiều nhất tại văn phòng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 4 Vấn Đề Cần Lưu Ý Khi Công Chứng Hợp Đồng Mua, Bán Nhà Đất
 • Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Tại Tphcm
 • Trình Tự, Thủ Tục Bán Một Phần Diện Tích Đất?
 • Có Được Mua Bán Đất Năm Phần Trăm?
 • Hướng Dẫn Thủ Tục Mua Bán Đất Nông Nghiệp Update 2022
 • Thủ Tục Công Chứng Mua Bán Đất Cần Những Giấy Tờ Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Thủ Tục Công Chứng Mua Bán Nhà Đất 2022
 • Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Chưa Có Sổ Đỏ Kinh Nghiệm Mua Bán Nhà Đất
 • Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Khi Chưa Có Sổ Đỏ
 • Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Chưa Có Sổ Đỏ Cập Nhật 2022
 • Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Chưa Có Sổ Đỏ
 • “Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản (sau đây gọi là hợp đồng, giao dịch), tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt (sau đây gọi là bản dịch) mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.” – Theo Luật công chứng 2014

  Công chứng có giá trị chứng minh cao hơn chứng thực nên khi trao đổi mua bán nhà đất người ta thường chọn công chứng.

  Các giấy tờ cần thiết phải chuẩn bị

  1. Giấy chứng nhận:

  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ được pháp luật quy định.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu căn nhà và các tài sản khác gắn liền với đất đai.

  2. Giấy tờ tùy thân:

  • Bản chính của giấy tờ tùy thân của 2 bên mua và bán
  • CMND/hộ chiếu (còn hạn sử dụng) bản gốc
  • Sổ hộ khẩu
  • Giấy đăng kí kết hôn hoặc xác nhận độc thân ( giấy ly hôn)
  • Dự thảo hợp đồng, giao dịch mà các bên chuẩn bị hoặc các bên cũng có thể yêu cầu công chứng tự soạn trên thong tin mà các bên cung cấp.
  • Hợp đồng ủy quyền bán (nếu có)

  Quá trình thực hiện thủ tục công chứng mua bán nhà

  Ngoài việc chuẩn bị giấy tờ phục vụ cho việc công chứng hợp đồng diễn ra suôn sẻ. Thì bạn cũng nên biết các trình tự của thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà để không bị bỡ ngỡ khi bước vào làm thủ tục.

  • Các bên mang đầy đủ giấy tờ đã liệt kê ở trên đến văn phòng công chứng để yêu cầu công chứng hợp đồng
  • Nếu hợp lệ sau khi công chứng kiểm tra giấy tờ thì sẽ tiến hành soạn thảo hợp đồng theo yêu cầu của các bên lien quan
  • Hai bên mua và bán đọc kĩ nội dung và các điều khoản trong hợp đồng, kiểm tra nội dung công chứng
  • Sau khi đã kiểm tra toàn bộ nội dung, tiến hành kí kết, lăn tay vào hợp đồng và công chứng viên công chứng hợp đồng
  • Thực hiện đóng lệ phí công chứng

  Những lưu ý cần thiết trong khi làm

  Trong thủ tục công chứng mua bán đất, bạn cần lưu ý những chi tiết sau để không xảy ra những thiếu sót không nên có.

  1. Kiểm tra lại giấy tờ

  2. Thời gian công chứng

  Thời gian công chứng của các cơ quan là khoảng 1-2h đối với những hợp đồng phức tạp. Đối với những trường hợp thiếu giấy tờ có thể mất đến 7-10 ngày.

  3. Phân biệt rõ về ” Công chứng” và “Chứng thực” trong thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà

  Trong quá trình làm thủ tục công chứng mua bán đất. Bạn nên hiểu rõ “Công chứng” và ” Chứng thực”.

  Bạn có thể lựa chọn ” công chứng hoặc chứng thực” khi giao dịch nhà đất. Công chứng được thể hiện theo khoản 1 Điều 2 Luật công chứng 2014, còn chứng thực được thực hiện theo Nghị định 23/2015/NĐ-CP. Các bạn nên phân biệt rõ công chứng và chứng thực để tránh những hiểu nhầm.

  4. Yêu cầu trách nhiệm

  Bên yêu cầu công chứng phải chịu trách nhiệm về toàn bộ nội dung, tính hợp pháp của các giấy tờ, các loại hợp đồng và các giao dịch.

  5. Yêu cầu công chứng viên

  Công chứng viên phải là người có đầy đủ nhận thức minh mẫn, làm chủ được hành vi của mình. Để đảm bảo tiến hành kiểm tra và xác minh được độ chính xác của văn bản.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Báo Giá Thủ Tục Công Chứng Mua Bán Nhà Đất Ở Hà Nội 2022
 • Thủ Tục Người Nước Ngoài Chuyển Tiền Mua Nhà Tại Việt Nam
 • Cách Chuyển Tiền Ra Nước Ngoài Qua Thẻ Visa
 • Thủ Tục Chuyển Tiền Ra Nước Ngoài Để Đầu Tư Mới Cập Nhật
 • Chuyển Tiền Mua Nhà Canada Cho Người Đi Định Cư
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100