Top 6 # Thủ Tục Làm Lễ Chuyển Về Nhà Mới Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Toiyeucogaihalan.com

Thủ Tục Làm Lễ Cúng Chuyển Vào Nhà Mới Đúng Chuẩn

Cuộc sống luôn vận động và thay đổi từng ngày. Vì quá bận rộn nên nhiều gia đình trẻ ngày nay khi chuyển dọn nhà thường chỉ làm lễ nhập trạch đơn giản với một mâm cúng nhỏ và tối giản các bước.

Nhưng bên cạnh đó, nhiều người lại cho rằng nhập trạch chuyển nhà lại là một nghi thức rất quan trọng để được thần linh tổ tiên chấp thuận, phù hộ, vậy nên không thể sơ sài và cần phải làm đúng thủ tục về nhà mới.

Trong bài viết này, Chuyển Nhà 24H xin được giới thiệu các bước tiến hành thủ tục làm lễ cúng chuyển nhà nhập trạch đầy đủ nhất theo chuẩn phong thủy. Theo đây, tùy điều kiện gia đình cũng như niềm tin tâm linh của bạn mà có thể thực hiện đầy đủ hay lược bỏ bớt cho phù hợp.

A. Ý NGHĨA CỦA NGHI LỄ CÚNG CHUYỂN NHÀ NHẬP TRẠCH

Lễ cúng nhập trạch là gì?

Nhập trạch là một từ Hán Việt, theo đó “nhập” là vào, “trạch” là nhà. Như vậy nhập trạch có nghĩa đơn giản là dọn vào nhà mới. Lễ nhập trạch tương đương với việc “đăng ký hộ khẩu” với thần linh hay thổ địa đang cai quản ngôi nhà. Đây là một nghi lễ cổ truyền khá là quan trọng của dân tộc ta được lưu truyền từ ngàn đời qua.

Ý nghĩa của lễ cúng nhập trạch

Vậy ý nghĩa của lễ cúng nhập trạch là gì? “Đất có thổ công, sông có hà bá”, theo quan niệm từ ngàn xưa của ông bà ta cho rằng, mỗi một vùng đất hay khu vực đều có thần linh trấn quản. Vậy nên việc chuyển hoặc đi đến đều phải làm lễ trình báo xin phép, có như vậy mới được chấp thuận, cuộc sống gia đình, công việc sau này theo đó mới có thể “thuận buồm xuôi gió”.

Đồng thời, do tổ tiên, thần tài thổ địa đang được thờ cúng tại nhà cũ nên khi chuyển nhà mới, cúng nhập trạch để xin phép được chuyển họ đến nhà mới là việc cần làm, để gia đạo tiếp tục được các vị ấy phù hộ.

B. HƯỚNG DẪN CÁCH ĐỂ CÚNG NHẬP TRẠCH CHUYỂN NHÀ MỚI

Lễ cúng nhập trạch khi chuyển về nhà mới cần chuẩn bị những gì?

1. Chọn ngày tốt làm lễ nhập trạch

Một ngày tốt để chuyển nhà nên hội tụ đủ các yếu tố: Thuận lợi cho gia chủ, là ngày hoàng đạo đẹp, nếu là ngày hợp với tuổi mệnh của gia chủ thì lại càng tuyệt vời.

2. Chuẩn bị mâm đồ cúng (lễ vật) nhập trạch

Ngũ quả: Lựa chọn 5 loại trái cây tươi theo mùa, ít hơn hoặc nhiều hơn 5 cũng được, miễn sao nhìn mâm trái cây tươi ngon và đẹp mắt.

Hương hoa: Gồm lọ hoa tươi để cúng nhà mới (hồng, cúc hoặc ly), cặp đèn cầy, nhang, trầu cau, vàng mã cúng nhập trạch, 3 hũ nhỏ dùng đựng muối gạo và nước.

Mâm cơm cúng chuyển nhà: Phụ thuộc vào quan niệm thờ cúng mà bạn có thể lựa chọn mâm cơm chay cúng chuyển nhà hoặc mâm cơm mặn. Nếu là mâm cỗ mặn thì bao gồm bộ tam sên (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc và 1 trứng vịt luộc), gà luộc hoặc heo quay, xôi hoặc cháo, các món mặn khác thêm tùy ý. Nếu là mâm cơm chay thì bạn có thể làm theo gợi ý sau: rau củ xào, đậu hũ, canh cải, xôi đậu, chè, bánh kẹo,…. Ngoài ra mâm cơm cúng nhập trạch còn cần có thêm 3 ly trà, 3 ly rượu, 3 điếu thuốc.

3. Chuẩn bị bài văn khấn

Văn khấn lễ nhập trạch khi chuyển nhà bao gồm 2 phần là văn khấn thần linh và gia tiên. Lưu ý cần đọc văn khấn thần linh trước khi đọc bài văn khấn gia tiên. Bài văn khấn trình bày mong muốn của chủ nhà, xin phép chuyển nhà, chuyển bàn thờ đến nơi ở mới. Cần đọc rõ ràng với thái độ thành tâm. Hai bài văn khấn khá dài. Bạn cũng có thể tham khảo chi tiết nội dung bài văn khấnTại đây!

4. Chuẩn bị các vật dụng (vật phẩm) khác

Bếp than đặt ở giữa cửa chính.

Chiếu hoặc đệm đang sử dụng.

Theo thủ tục nhập trạch thì các thành viên trong gia đình khi bước vào nhà sẽ không được đi tay không, ai cũng phải cầm theo một vài đồ vật may mắn như: Chổi mới, bếp nấu (như bếp gas, bếp dầu, không dùng bếp điện vì dân gian quan niệm rằng bếp điện có tinh mà không có tướng, tức có nhiệt mà không có ngọn lửa nên không tốt), gạo, muối, vàng, tiền bạc và các vật may mắn khác,…

Hướng dẫn cách cúng lễ nhập trạch chuyển nhà mới cụ thể

Việc đầu tiên trong lễ nhập trạch cần làm là đốt lò than và đặt ngay ở cửa ra vào. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể đến nhà mới và đốt lò trước khi xe chuyển nhà tới.

Khi xe chuyển nhà tới thì hãy bày các đồ cúng lên mâm ngay ngắn, chuẩn bị các vật dụng sẵn sàng để tiến hành thủ tục cúng nhập trạch chuyển nhà mới.

Chủ nhà (nên là nam trụ cột trong gia đình) bước qua lò than vào nhà trước tiên (chân trái trước, chân phải sau), tay cầm theo một bát hương cùng bài vị gia tiên.

Các thành viên khác cũng bắt đầu lần lượt bước qua lò than, cầm theo các vật dụng thờ cúng còn lại, chiếu (hoặc nệm), bếp nấu và các đồ vật may mắn đã đề cập, lưu ý không thành viên nào được đi tay không.

Điều đầu tiên nên làm khi bước vào nhà mới là bật tất cả điện và mở mọi cánh cửa, cửa sổ tượng trưng cho việc khai thông khí và đánh thức ngôi nhà

Khi này, một số thành viên sẽ sắp xếp lại bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần tài thổ địa cho gọn gàng, ngay ngắn. Một số thành viên khác bày mâm cúng đặt ở giữa nhà, nên hướng về phía hợp tuổi của chủ nhà.

Một người đại diện thắp nhang và bắt đầu đọc văn khấn, các thành viên còn lại cũng đứng trước mâm cúng và chấp tay nghiêm trang.

Sau khi đọc bài văn khấn, trong thời gian chờ nhang tàn, gia chủ bật bếp và nấu nước phà trà, nên để nước sôi tầm 5-7 phút trước khi pha. Trà dùng để dâng lên mâm cúng và để người nhà cùng thưởng thức. Việc nấu nước có ý nghĩa khai hỏa, tạo nhiệt sống cho nhà mới.

Tiến hành hóa tiền vàng, khi cháy hết thì lấy rượu tưới lên tro tàn

Bạn nên giữa lại 3 hũ muối, gạo, nước để sau này đặt vào bàn thờ Táo quân, biểu tượng cho sự no đủ

Lúc này lễ khấn nhập trạch xem như đã hoàn tất, bạn có thể đem lần lượt các thùng đồ vào trong nhà và sắp xếp lại như ý muốn

C. MỘT SỐ LƯU Ý KHI CÚNG LỄ NHẬP TRẠCH

Nếu bạn chỉ nhập trạch để lấy ngày và chưa chuyển đồ về ngay, thì các bước tiến hành cũng tương tự, xem như là chuyển bàn thờ gia tiên và thần linh về trước, rồi đồ đạc sẽ chuyển về nhà sau. Tốt nhất là nên ngủ lại 1 đêm. Trong thời gian chờ đợi cũng nên thường xuyên đến thắp nhang và trông nom để tạo sinh khí cho bàn thờ.

Lễ nhập trạch ở nhà thuê, nhà trọ là không bắt buộc và tùy niềm tin của mỗi người. Có người cho rằng khi mình chuyển đến nơi ở mới, bàn thờ tổ tiên và thần linh cũng chuyển đi nên việc làm lễ khấn nhập trạch nhà trọ, nhà thuê là điều cần thiết. Lại có người cho rằng nhà thuê là nhà cửa, đất đai của người khác, mình chỉ là người ở tạm nên không cần phải làm lễ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn vẫn có thể thực hiện được bình thường theo các bước trên. Cách làm lễ nhập trạch cho nhà chính chủ và nhà thuê là như nhau.

Nghi thức xông, tẩy uế nhà mới: Không bắt buộc trong lễ nhập trạch, nhưng nếu muốn bạn có thể thực hiện để xua đuổi tà khí, tẩy uế làm không khí trong nhà lưu thông. Chỉ cần mua một ít thảo mộc, trầm hương, đốt trong lư hương (hoặc nồi nhỏ) và xông khắp nhà, đặc biệt xông ở các vị trí ẩm thấp, các ngóc ngách.

Trấn nhà: Dùng các loại đá phong thủy hợp mệnh, hoặc tiền xu (Thường là 8 đồng), chia ra và chôn 4 góc nhà để cầu may mắn, sung túc. Nhưng hiện tại các nhà đều được xây cố định, lót gạch và thậm chí có nhà có hình thù phức tạp, không rõ góc nhà. Vậy nên bạn cũng có thể cho vào các hủ nhỏ, bọc vải đỏ và đặt ở các góc nhỏ khuất trong nhà hoặc nhiều hơn 4 cũng được.

Treo chuông gió: chuông gió (phong linh) theo quan niệm dân gian xưa sẽ có tác dụng luân chuyển không khí, xua tan tà khí, hút tài vận.

Trong bài viết này bạn được hướng dẫn cách làm lễ nhập trạch tại nhà mới. Nhưng trước khi chuyển đến, bạn cũng phải xin phép chuyển bàn thờ gia tiên và thần tài, thổ địa.

Chuyện bà bầu có nên chuyển dọn nhà và người tuổi Dần kiêng kỵ chuyển nhà tùy thuộc vào quan điểm riêng của mỗi người. Tuy nhiên theo Chuyển Nhà 24H, nếu gia chủ cẩn thận và có lòng thành, tuân thủ những gì cần làm trong lễ nhập trạch thì phụ nữ mang thai hay người tuổi Dần đều có thể tham gia vào việc chuyển nhà!

Hãy luôn giữ cho tinh thần thoải mái vui vẻ, nói những điều tốt đẹp trong khoảng thời gian nhập trạch. Làm mọi việc cẩn thận, tránh rơi rớt đồ. Nếu cẩn thận có thể thuê dịch vụ chuyển nhà trọn gói để giảm thiểu các sự cố không đáng có và tiết kiệm thời gian.

Không nên ngủ trưa lại nhà mới vì đó là biểu hiện của sự lười biếng, ù lì, đây là điều bạn cần biết để tránh khỏi khi nhập trạch.

Lưu ý về vấn đề cháy nổ khi đốt vàng mã hoặc đốt lò than

Thực ra cần làm trong nghi lễ nhập trạch khá đơn giản, do đó bạn có thể tự cúng tại nhà. Nếu gia căn nào có điều kiện hoặc chuyển dọn nhà với quy mô lớn và đặc biệt tin vào phong thủy thì có thể mời thêm thầy cúng nhập trạch. Nhưng chung nói chung lại, việc làm nghi lễ cúng nhập trạch đều có mục đích thể hiện lòng thành của chủ nhà, vậy nên dù tự cúng hay mời thầy đều cần phải thành tâm.

Hướng Dẫn Làm Lễ Cúng Nhập Trạch Chuyển Về Nhà Mới

Nhập trạch được hiểu đơn giản là lễ chuyển nhà – dọn về nhà mới được áp dụng cho nhà mới xây, mới mua. Lễ nhập trạch là nghi lễ vô cùng quan trọng để bạn đăng ký hộ khẩu của mình với thần linh, thổ địa nơi mà bạn ở.

Vậy thủ tục làm lễ cúng nhập trạch chuyển về nhà mới như thế nào. Trong bài viết này, Taxi tải Thành Hưng sẽ chia sẻ cho bạn một cách chi tiết nhất.

I. Lễ cúng nhập trạch là gì ? Tại sao phải cúng nhập trạch khi chuyển về nhà mới ?

Theo Hán Việt thì nhập là vào, trạch là nhà , có thể hiểu 1 cách đơn giản nhập trạch là chuyển vào nhà mới – ngôi nhà bạn mua hoặc tự xây . Đây là một nghi lễ vô cùng quan trọng trong quan niệm tín ngưỡng của ông cha ta từ xưa đến nay.

Bởi theo quan niệm của ông cha ta mỗi ngôi nhà đều có thần linh, thổ công cai quản, lễ nhập trạch chính là lễ thông báo cho các vị thần, quan sở tại về việc gia đình bạn chuyển đến đó sinh sống. Với mong muốn các vị thần linh phù hộ độ trì cho gia chủ sức khỏe, tài lộc và may mắn,

II. Thủ tục làm lễ cúng nhập trạch chuyển về nhà mới

Để lễ cúng nhập trạch diễn ra thuận lợi và suôn sẻ, bạn cần chuẩn bị hết tất cả mọi thứ : xem ngày giờ hoàng đạo, chuẩn bị đồ cúng nhập trạch, chuẩn bị văn khấn. Tốt nhất bạn nên ghi rõ những thứ cần chuẩn bị ra một tờ giấy để không bị quên bất cứ điều gì.

Việc chuyển nhà ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý, tài vận, may mắn của gia chủ do đó bạn cần phải chọn ngày giờ tốt để chuyển nhà. Ngày giờ nhập trạch của mỗi người khác nhau, có người thời khắc này là xấu nhưng với người kia thì lại là tốt.

Bạn nên đến nhờ thầy xem chính xác ngày giờ nhập trạch, các thông tin xem trên internet chỉ mang tính chất tham khảo.

Thông thường có 3 cách để chọn ngày, giờ làm lễ nhập trạch: chọn theo hướng nhà – chọn theo tuổi chủ nhà hoặc chọn theo giờ hoàng đạo. Tuy nhiên, nếu để đáp ứng cả 3 yếu tố trên thì có lẽ cả năm bạn cũng không chọn được ngày tốt.Do đó, khi muốn xem ngày tốt xấu để làm lễ nhập trạch, bạn chỉ cần tránh nhữngngày xấu cố định trong năm như Dương công kỵ nhật, Tam nương, Sát chủ.

Đồ cúng nhập trạch chuyển về nhà mới bao gồm :

01 đĩa trái cây lớn

01 bó hoa cúc kim cương

05 phần chè

05 phần xôi

05 phần cháo trắng

01 con gà luộc

01 phần trầu cau

01 bộ tam sêm ( bao gồm 1 con cua, 1 trứng luộc, 1 miếng thịt luộc )

Bộ giấy cúng về nhà mới

01 phần bánh kẹo

Tùy vào điều kiện từng gia đình mà bạn có thể chuẩn bị mâm cúng lớn hoặc nhỏ, quan trọng nhất vẫn là cái tấm lòng thành tâm của gia chủ. Không phải cứ mâm cao cỗ đầy mới giúp bạn có được may mắn và tài lộc.

Văn khấn lễ nhập trạch gồm 2 phần là văn khấn Thần linh và văn khấn cáo yết gia tiên. Khi khấn bạn cần đọc văn khấn thần linh trước rồi mới đến văn khấn gia tiên.

➡️ Tham khảo : Bài văn khấn nhập trạch chuyển về nhà mới

Lưng xông + trầm hộp

Bộ lư nhang

01 cặp đèn cầy

01 bó nhang

01 hũ gạo + 1 hũ muối

Trà + rượu + nước

05 bộ chén đũa

III. Một số chú ý khi làm lễ cũng nhập trạch

Việc chuyển đến nhà mới phải được thực hiện chính xác theo giờ đã định sẵn và chỉ duy nhất người trong nhà mới được có mặt vào thời điểm này , tránh mời bạn bè khách khứa

Luôn luôn nói lời tốt đẹp trong ngày chuyển nhà , tuyệt đối nói lời không hay và tiêu cực

Không nên cãi vã và mắng mỏ trẻ nhỏ hay khóc lóc vào ngày chuyển nhà vì hành động này tượng trưng cho sự bất hạnh và bất hòa trong gia đình

Bật sáng tất cả bóng đèn trong nhà, xả vòi nước để thông ống nước nói chung là nên khởi động tất cả các thiết bị trong nhà

Không nên ngủ trưa trong ngôi nhà mới vào đúng ngày chuyển nhà vì nó tượng trưng cho sự lười biếng và bận tật

Bạn dùng một túi vải nhỏ đổ đầy gạo bên trong, cột lại. Sau đó viết chữ “ĐẦY ĐỦ” trên một tờ giấy màu đỏ dán vào túi gạo sau đó đặt dưới đáy thùng gạo hoặc thùng chứa gạo Hành động này mang hàm ý may mắn, cuộc sống trong gia đình no đủ, sung túc.

Mua chổi mới và cây lau nhà mới

Không được bước vào nhà mới với hai bàn tay trắng , tất cả các thành viên phải mang theo 1 thứ gì đó tượng trưng cho sự may mắn

Phụ nữ đang mang thai tránh tham gia vào việc chuyển nhà

Ngày đầu tiên vào nhà mới bạn cần nổi lửa để nấu gì đó bạn có thể đun nước pha trà

Bạn chỉ kê xếp đồ đạc được chuyển đến sau khi đã cũng xong thân linh và gia tên. Nếu bạn muốn chuyển đồ vào nhà trước thì bạn chỉ nên tập kết ở 1 chỗ sau khi cúng xong mới bắt đầu kê .

Trân Trọng !

Tư Vấn: Lễ Về Nhà Mới Cần Những Gì? Thủ Tục Ra Sao?

Mừng nhà mới là một trong những nghi lễ quan trọng của người Việt. Gia chủ sau khi hoàn thiện căn nhà mới (hoặc tu sửa, chuyển đến) đều sắm một mâm lễ cúng để: Thứ nhất báo cáo tổ tiên, Thổ công, Thổ địa; Tiếp đến mời họ hàng, làng xóm, bạn bè đến uống chén rượu, chén trà mừng cho gia chủ. Cầu chúc cho gia đình chuyển đến căn nhà mới luôn bình yên, an cư, lạc nghiệp, làm ăn phát đạt.

Chọn ngày giờ đẹp để làm lễ về nhà mới.

Chuẩn bị đồ đạc về nhà mới. Đồ đạc nên do người trong nhà tự chuyển vào nhà mới. Nhất là bài vị cúng Gia Thần, Tổ Tiên.

Bài vị Tổ Tiên và các Thần Linh phải do tự tay gia chủ đưa đến nhà mới. Những thành viên khác đi theo sau, trên tay mỗi người đều cầm theo tiền tài, của cải.

Nên tiến hành làm lễ nhập trạch về nhà mới vào buổi sáng sớm, buổi trưa hoặc cùng lắm là trước khi mặt trời lặn. Không làm lễ nhập trạch vào buổi tối.

Trước tiên phải chọn ngày lành, tháng tốt, giờ đẹp để làm lễ nhập trạch. Khởi đầu thuận lợi, may mắn thì cuộc sống sẽ thêm bình an, hạnh phúc, tài lộc đầy nhà. Theo lịch phong thủy, trong 1 tháng sẽ có những ngày Tam Nương, Thọ Tử, Dương Công Kỵ Nhật. Đây là những ngày xấu không nên chọn.

Ngày Tam nương rơi vào: mùng 3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch.

Ngày Thọ Tử rơi vào: 5, 14, 23 âm lịch hàng tháng

Ngày Dương Công Kỵ Nhật: 13/1, 11/2, 9/3, 7/4, 5/5, 3/6, 8/7, 29/7, 27/8, 25/9, 23/10, 21/11, 19/12 âm lịch

Ngày, giờ còn phải căn cứ vào tuổi, mệnh của gia chủ, hướng của ngôi nhà.

Ưu tiên chọn ngày hoàng đạo, hướng tương sinh với mệnh của gia chủ.

Có một điều có thể nhiều người quan tâm đó là những điều cần kiêng kỵ khi về nhà mới. Vậy cần kiêng gì? Mời bạn tham khảo bài viết:

Về nhà mới kiêng gì? 15 điều kiêng kỵ gia chủ cần nhớ

Mâm cúng gồm 3 phần: mâm ngũ quả, mâm hương hoa và mâm rượu thịt (hoặc hầm đồ chay). Tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà sắm sửa, chủ yếu là xuất phát từ Tâm, không quá câu nệ, cứng nhắc.

Mâm ngũ quả thường gồm những loại quả sau: măng cụt, xoài, đu đủ, mãng cầu, dừa.

Những loại quả nhiều múi, nhiều hạt, mọc theo chùm, vị ngọt ngào, thơm mát sẽ mang đến điều tốt lành, may mắn. Một số loại trái cây cúng về nhà mới như: bưởi, lựu, xoài, cam, nho, chuối, đào, táo, phật thủ, đu đủ…

Quả phải tươi ngon, đẹp mắt. Nên chọn những quả có cả cuống và lá để giữ được lâu hơn. Không chọn quả quá giá, quá chín. Hoa quả phải rửa thật sạch trước khi bày biện.

Không nên chọn các loại quả có gai nhọn, mùi quá nồng, mọc sát đất. Hoặc có vị cay, đắng, chua… (ớt, khổ qua, mít, sầu riêng…)

Mâm hương hoa gồm có: 1 lọ hoa tươi; nhang thơm, đèn cầy 1 cặp; 3 miếng trầu cau đã têm sẵn; tiền vàng mã; 1 đĩa muối gạo; 3 hũ đựng gạo, muối nước, bánh kẹo

Các loại hoa tươi nên cắm trên bàn thờ để rước tài, rước lộc như: hoa đào, hoa mai, hoa sen, hoa cúc vàng, hoa hồng đỏ,hoa huệ trắng, hoa đồng tiền, hoa lay ơn, tuylip, thủy tiên….

Mâm rượu thịt trong lễ về nhà mới sẽ gồm có: 1 bộ tam sên (gồm: 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 quả trứng vịt luộc); gà luộc nguyên con, xôi đồ; 3 chung trà, 3 chung rượu, 3 điếu thuốc.

Trước tiên, gia chủ tự tay thắp một nén hương vào bát hương

Gia chủ thắp nhang, khấn bài Văn khấn thần linh ngày nhập trạch để xin nhập vào nhà mới.

Tiếp đến, khấn bài Văn khấn yết cáo gia tiên ngày nhập trạch.

Sau khi khấn xong, sẽ châm bếp lửa để đun nước “hai bếp”. Dùng nước đun sôi để pha trà dâng lên Thần linh và Gia tiên. Lưu ý, nước đun đầu tiên trên bếp nên để sôi 5 – 10 phút sau đó mới tắt lửa. Đây là công đoạn khai bếp quan trọng, biểu thị sự ấm áp, no đủ, hạnh phúc của một gia đình.

Khấn vái, châm trà xong xuôi, các thành viên mới dọn dẹp, kê đồ đạc vào trong nhà.

Để cầu bình an, giữ cho ngôi nhà vượng khí, sau khi kê đồ đạc xong xuôi, toàn gia tổ chức lễ bái tạ Thần Phật, các vị Thần Thánh, Tổ Tiên…

Căn nhà đã hoàn thiện nhưng chưa thể dọn đến ở ngay, gia đình bạn cũng nên làm lễ về nhà mới sớm. Sau đó dọn về ở để lấy ngày đẹp.

Nếu chỉ dọn nhà về lấy ngày, ít nhất gia đình phải ngủ lại đó 1 đêm, không để nhà trống ngay đêm đầu nhập trạch.

Lễ Cúng Nhập Trạch Chuyển Về Nhà Mới Giúp Gia Chủ May Mắn

Lễ cúng nhập trạch chuyển về nhà mới là một nghi lễ quan trọng để được thần linh tổ tiên chứng giám phù hộ giúp gia chủ gặp may mắn trong cuộc sống. Cuộc sống bận rộn, nhiều người thường coi nhẹ lễ cũng nhập trạch chuyển nhà mới nhưng bên cạnh đó có những người rất quan tâm đến vấn đề này. Do đó ở bài viết này chuyển nhà Thành Hưng hướng dẫn cho các bạn các bước tiến hành làm thủ tục lễ cúng nhập trạch chuyển về nhà mới đầy đủ nhất theo chuẩn phong thủy.

CHUYỂN NHÀ TRỌN GÓI THÀNH HƯNG 【SALE 30%】 PHỤC VỤ 24/7 GỌI NGAY: 094.403.35.35 – 0915.388.666

Lễ nhập trạch là gì ? Và ý nghĩa của lễ cúng nhập trạch.

Lễ nhập trạch là gì ?

Lễ nhập trạch được hiểu là lễ dọn vào nhà mới, áp dụng cả nhà mới xây, mới mua. Nhập trạch là từ Hán Việt, theo đó “nhập” có nghĩa vào, “trạch” là nhà. Đây là một nghi lễ cổ truyền, quan trọng bên cạnh lễ động thổ, cất nóc. Làm lễ nhập trạch tức là đăng ký hộ khẩu với thần linh, thổ địa nơi ngôi nhà đã tọa lạc

Ý nghĩa của lễ cúng nhập trạch

Ông cha ta từng có câu “Đất có thổ công, sông có hà bá” – Theo quan niệm của ông bà ta thì mỗi một vùng đất, khu vực đều có thần linh cai quản . Do đó để việc làm ăn sinh sống được thuận lợi thi việc bạn chuyển đi hay đến đều phải làm lễ trình báo xin phép.

Ngoài ra do bạn thờ cúng tổ tiên, thần tài-thổ địa tại nhà cũ thì khí chuyển đi bạn cần cúng nhập trạch xin phép được chuyển họ đến nhà mới để gia đạo tiếp tục được phù hộ.

Hướng dẫn cách cúng nhập trạch chuyển nhà mới

Chọn ngày tốt để nhập trạch chuyển nhà

Ngày được chọn là ngày phải phù hợp với tuổi được tính theo lịch âm và ngày tháng năm sinh của người trụ cột gia đình , thông thường chuyển nhà sẽ được chọn vào buổi sáng và kiêng kỵ vào buổi tối.

Ngoài ra chuyển nhà thường đại kỵ vào tháng 3 và 7, theo quan niệm truyền thống thì tháng 3 và 7 rất kiêng kỵ việc chuyển nhà . Bởi tháng 3 cáo tết thanh minh, tháng 7 có tết vu lan là hai tết có quan hệ với người chết, nếu chuyển nhà vào ngày này dễ kinh động đến người chết nên không tốt.

Trong trường hợp bạn đã chọn được ngày tốt chuyển nhà, tuy nhiên hôm đó bạn có việc bận không thể thực hiện việc chuyển nhà thì bạn có thể làm thủ tục nhập trạch lấy ngày trước rồi chuyển nhà vào 1 ngày khác.

Chuẩn bị lễ vật cúng và sếp mâm cúng về nhà mới

01 đĩa trái cây lớn

01 bó hoa cúc kim cương

05 phần chè

05 phần xôi

05 phần cháo trắng

01 con gà luộc

01 phần trầu cau

01 bộ tam sêm ( bao gồm 1 con cua, 1 trứng luộc, 1 miếng thịt luộc )

Bộ giấy cúng về nhà mới

01 phần bánh kẹo

Ngoài ra bạn cần chuẩn bị thêm :

Lưng xông + trầm hộp

Bộ lư nhang

01 cặp đèn cầy

01 bó nhang

01 hũ gạo + 1 hũ muối

Trà + rượu + nước

05 bộ chén đũa

Văn khấn chuyển nhà

Văn khấn nhập trạch sẽ có 2 phần là văn khấn thần linh và gia tiên. Khi đọc văn khấn bạn cần đọc văn khấn thần linh trước khi đọc văn khấn gia tiên. Bài văn khấn trình bày mong muốn của gia chủ, xin phép chuyển nhà, chuyển bàn thờ đến nhà mới.

Mười điều cần lưu ý khi chuyển nhà mới

1. Việc chuyển đến nhà mới phải được thực hiện chính xác theo giờ đã định sẵn và chỉ duy nhất người trong nhà mới được có mặt vào thời điểm này , tránh mời bạn bè khách khứa

2. Luôn luôn nói lời tốt đẹp trong ngày chuyển nhà , tuyệt đối nói lời không hay và tiêu cực

3. Không nên cãi vã và mắng mỏ trẻ nhỏ hay khóc lóc vào ngày chuyển nhà vì hành động này tượng trưng cho sự bất hạnh và bất hòa trong gia đình

4. Bật sáng tất cả bóng đèn trong nhà, xả vòi nước để thông ống nước nói chung là nên khởi động tất cả các thiết bị trong nhà

5. Không nên ngủ trưa trong ngôi nhà mới vào đúng ngày chuyển nhà vì nó tượng trưng cho sự lười biếng và bận tật

6. Bạn dùng một túi vải nhỏ đổ đầy gạo bên trong, cột lại. Sau đó viết chữ “ĐẦY ĐỦ” trên một tờ giấy màu đỏ dán vào túi gạo sau đó đặt dưới đáy thùng gạo hoặc thùng chứa gạo Hành động này mang hàm ý may mắn, cuộc sống trong gia đình no đủ, sung túc.

7. Mua chổi mới và cây lau nhà mới

8. Không được bước vào nhà mới với hai bàn tay trắng , tất cả các thành viên phải mang theo 1 thứ gì đó tượng trưng cho sự may mắn

9. Phụ nữ đang mang thai tránh tham gia vào việc chuyển nhà

10. Ngày đầu tiên vào nhà mới bạn cần nổi lửa để nấu gì đó bạn có thể đun nước pha trà

👉 Nguồn : https://taxitaithanhhung.vn/le-cung-nhap-trach-chuyen-ve-nha-moi/