Top 14 # Thủ Tục Chuyển Nhượng Đất Giãn Dân / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Toiyeucogaihalan.com

Đất Giãn Dân Là Gì? Được Cấp Sổ Đỏ &Amp; Chuyển Nhượng Không? / 2023

Mật độ dân số của các tỉnh thành phố có xu hướng tăng dần ở khu vực trung tâm dẫn tình trạng thiếu nhà ở. Chính vì vậy, nhằm giải quyết vấn đề này thì chính phủ sẽ cung cấp những mảnh đất ở những khu vực ngoại thành cho hộ gia đình nằm trong diện quy hoạch được gọi là “đất giãn dân”.

Đất giãn dân là gì?

Đất giãn dân là đất ở do chính quyền địa phương cấp cho các:

Hộ gia đình nằm trong quy hoạch giải tỏa.

Hộ gia đình quá đông thành viên.

Hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn hoặc không có chỗ ở.

Đất gian dân không được cấp miễn phí mà vẫn phải đóng tiền sử dụng với mức phí thấp hoặc rất thấp phù hợp với thu nhập của hộ gia đình không có điều kiện.

Đất giãn dân được cấp thường nằm ở ngoài rìa, ven thủ đô hoặc các thành phố nhằm mục đích “giãn dân” giảm bớt mật độ dân số khu vực trung tâm.

Những câu hỏi pháp lý về đất giãn dân

1. Đất giãn dẫn có được cấp sổ đỏ không?

Đất giãn dân được cơ quan chức năng cấp và trao quyền sử dụng cho người dân có hoàn cảnh khó khăn hoặc không có đủ chỗ ở. Với mục đích sử dụng để ở và được toàn quyền sử dụng thì đất giãn dân sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) như đất thổ cư.

2. Đất giãn dân có được tách thửa không?

Đất giãn dân hoàn toàn có thể tách thửa như các đất thổ cư và phải đảm bảo các điều kiện sau:

Có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng (đường giới hạn cho phép xây dựng công trinh trên thửa đất) từ 3 m trở lên.

Có diện tích không nhỏ hơn 30 m²

Đối với đất khu dân cư nông thôn khi chia tách thửa đất theo các điều kiện của Khoản 1 điều này mà có hình thành đường giao thông sử dụng chung thì đường giao thông đó phải có mặt cắt ngang lớn hơn hoặc bằng 2 m.

3. Đất giãn dân có được chuyển nhượng không?

Đất giãn dân hoàn toàn có thể chuyển nhượng khi bạn có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để tiến hành mời bạn xem thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Kinh nghiệm khi mua đất giãn dân

Tìm hiểu thật kỹ thông tin của mảnh đất bạn dự định mua. Dù bạn mua đất giãn dân để ở hay để đầu tư thì bạn cũng cần ưu tiên để ý tới vị trí của mảnh đất đó. Bạn nên tìm những nơi có vị trí thuận lợi, giao thông thuận tiện đang có xu hướng phát triển trong tương lai.

Một mảnh đất giãn dân lý tưởng là một mảnh đất gần chợ, trường học, bệnh viện, hay các công trình công cộng, cơ quan xã hội, Nhà nước… pháp lý phải rõ ràng. Bạn cần tìm hiểu thật kỹ xem mảnh đất của bạn muốn mua có nằm trong diện quy hoạch, giải tỏa hay không. Một lưu ý nhỏ cho bạn là chúng ta nên kiểm tra hồ sơ địa chính cấp xã, huyện hoặc Sở Tài nguyên và Môi trường để biết được chính xác mảnh đất giãn dân đó có nằm trong diện giải tỏa hay thuộc vào phần đất dự án nào hay không.

Quy Định Về Cấp Sổ Đỏ Và Chuyển Nhượng Đất Giãn Dân / 2023

Ưu điểm của đất giãn dân là giá rẻ và giao dịch nhanh chóng. Do đó, đây là một loại hình bất động sản hấp dẫn đối với những người có tài chính eo hẹp. Tuy nhiên, quy định pháp lý của đất giãn dân như thế nào thì không phải ai cũng biết.

Đất giãn dân là gì

Đất giãn dân là một dạng đất tái định cư dùng để ở do Nhà nước cấp cho những người thuộc diện quy hoạch, giải tỏa hoặc những người có hoàn cảnh khó khăn, không có nơi ở, không có điều kiện mua nhà đất.

Đối tượng được cấp đất giãn dân vẫn phải đóng tiền sử dụng đất tuy nhiên khoản tiền này ở mức thấp và phù hợp với thu nhập của họ.

Cụ thể, đối tượng được cấp đất giãn dân gồm:

Hộ gia đình chưa có nhà ở, chưa có đất để xây dựng nhà ở, chưa được xét cấp đất giãn dân.

Hộ gia đình có đông người, nay có thêm một cặp gia đình đã tách riêng hộ khẩu nhưng không có đủ điều kiện để xây dựng nhà ở.

Phụ nữ khó khăn trong việc xây dựng gia đình, vẫn ở chung với bố mẹ hoặc anh, chị, em mà đã được tách hộ, có nhu cầu về nhà ở nhưng không có đủ điều kiện để xây dựng nhà ở thì có thể được xem xét giải quyết đất ở bằng 50% so với mức quy định chung cho các hộ ở mỗi vùng.

Đất giãn dân có được cấp sổ đỏ không?

Đất giãn dân là đất ở, do đó, chỉ cần thỏa mãn các điều kiện tại Điều 100 Luật Đất đai năm 2013 thì được cấp sổ đỏ.

Để được cấp sổ đỏ đối với đất giãn dân, ngoài việc đang sử dụng đất ổn định thì phải có một trong các loại giấy tờ sau:

– Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước 15/10/1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước 15/10/1993.

– Giấy tờ hợp pháp về: Thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất, giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất.

– Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước 15/10/1993.

– Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật.

– Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất.

– Các loại giấy tờ khác được xác lập trước 15/10/1993 theo quy định của Chính phủ.

Đất giãn dân có được chuyển nhượng không?

Đất giãn dân có thể được chuyển nhượng nếu đáp ứng ba điều kiện sau:

– Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

– Đất không có tranh chấp

– Không bị kê biên để đảm bảo thi hành án và còn trong thời hạn sử dụng đất

Mặc dù đất giãn dân là đất giá rẻ, giao dịch nhanh chóng, bạn cũng cần phải thận trọng và chỉ mua những đất đã có sổ đỏ và pháp lý đầy đủ để tránh rủi ro và tranh chấp sau này.

(Nguồn tổng hợp)

Thủ Tục Làm Gcn Qsdđ Cho Đất Giãn Dân / 2023

Câu hỏi từ bạn đọc Cafeland có nội dung: Tôi đang muốn mua nhà đất 50m2 có nhà 2,5 tầng được xây năm 2009. Theo như chủ nhà và những hộ dân xung quanh (đã xây nhà kiên cố) thì đây là đất giãn dân.

Giấy tờ đất đai chỉ có hợp đồng chuyển nhượng đất đai của chủ đất cũ (có xác nhận của UBND xã) trích lục bản đồ địa chính xã, các biên lai nộp thuế nhà đất hàng năm.

Cho hỏi tôi mua nhà này thì có đảm bảo an toàn và hợp pháp không? Thủ tục mua bán và làm chứng nhận quyền sử dụng đất như thế nào? Luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

nguyenhue03@…

Theo nội dung bạn trình bày, tôi hiểu rằng đất bạn dự định mua là một thửa đất chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (sau đây gọi tắt là “Giấy chứng nhận”). Theo quy định tại Khoản 1 Điều 164 Luật Đất đai năm 2014 ” Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận”.

Theo quy định trên, vì thửa đất chưa được cấp Giấy chứng nhận nên chủ đất chưa được quyền chuyển nhượng đất cho bạn. Hợp đồng mua bán giữa bạn và chủ đất sẽ không được cơ quan công chứng chứng nhận và có thể bị vô hiệu nếu có tranh chấp xảy ra. Trường hợp bạn và chủ đất ký tay hợp đồng mua bán (không được công chứng, chứng thực) thì bạn cũng không đủ điều kiện để tự mình đăng ký cấp Giấy chứng nhận cho thửa đất này theo quy định của Luật đất đai năm 2014.

Vì vậy, trong trường hợp của bạn, bạn nên yêu cầu chủ đất tự mình hoặc uỷ quyền cho bạn thực hiện các thủ tục để được cấp Giấy chứng nhận cho thửa đất trước. Sau khi có Giấy chứng nhận, bạn mới thực hiện việc ký kết hợp đồng chuyển nhượng có công chứng và thực hiện việc đăng bộ sang tên bạn.

CafeLand kết hợp Công ty luật TNHH ATIM

Thủ Tục Chuyển Nhượng Đất Vườn Trong Khu Dân Cư Tại Hà Nội / 2023

Tôi có ý định mua một thửa đất diện tích 35m2 tại phố Thúy Lĩnh (Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội). Thửa đất là đất vườn lâu dài nằm trong một mảnh đất lớn gồm 100m2 đất ở và 160m2 đất vườn lâu dài (có thể hiện trên sổ đỏ).

Tôi có ý định mua một thửa đất diện tích 35m2 tại phố Thúy Lĩnh (Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội). Thửa đất là đất vườn lâu dài nằm trong một mảnh đất lớn gồm 100m2 đất ở và 160m2 đất vườn lâu dài (có thể hiện trên sổ đỏ).

Xin hỏi trong trường hợp này, có thể ra UBND phường làm công chứng mua bán giữa hai bên và tôi có thể sang tên? Hiện người bán chỉ có ý định làm giấy viết tay giữa hai bên và công chứng cho tôi sổ đỏ chung chứ không ra phường làm công chứng mua bán.Việc chuyển đổi hình thức từ đất vườn sang đất ở có thực hiện được không, chi phí thế nào? 1. Đối với hộ gia đình, cá nhân, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất là quy định bắt buộc để được pháp luật thừa nhận đối với giao dịch này. Do đó bạn sẽ không thể thực hiện việc đăng ký quyền sở hữu đối với thửa đất nếu không tuân thủ hình thức chuyển nhượng nêu trên.Với trường hợp bạn nêu, để có thể công chứng hoặc chứng thực việc mua bán này, thửa đất phải được chuyển mục đích sử dụng sang đất ở và đảm bảo diện tích tối thiểu để được phép tách thửa, như sau:Thửa đất được hình thành từ việc tách thửa và thửa đất còn lại sau khi tách thửa có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng từ 3m trở lên và có diện tích không nhỏ hơn 30m2/thửa2. Trên địa bàn TP Hà Nội, người dân được phép chuyển mục đích sử dụng đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở trong khu dân cư nhưng chưa được công nhận là đất ở và đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư (không thuộc đất công) sang đất phi nông nghiệp (quyết định số 121 ngày 22-12-2009 của UBND TP Hà Nội). Theo đó, diện tích đất xin chuyển công năng sang đất làm nhà ở phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị hoặc xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được phê duyệt; không nằm trong chỉ giới mở đường quy hoạch, phạm vi hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng, đê, sông, kênh, mương, di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh, công trình an ninh, quốc phòng, quy hoạch phòng chống lũ và diện tích dành lối đi sử dụng chung trong khu vực.Bạn có thể trực tiếp liên hệ với địa phương nơi có đất để hỏi thông tin về quy hoạch cũng như trình tự, thủ tục để chuyển mục đích sử dụng đất.Luật sư

Đoàn Thị Ngọc LinhVPLS Lê Nguyễn