Top 13 # Thủ Tục Chuyển Nhà Ở Nhật / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Toiyeucogaihalan.com

Chuyển Nhà Ở Nhật Kì 1 : Thủ Tục Trước Khi Chuyển Nhà / 2023

Từ khi sang Nhật đến giờ mình đã chuyển nhà 3 lần và mỗi lần đều chuyển đến một thành phố khác do chỗ học, chỗ làm thay đổi.Mỗi lần chuyển nhà có rất nhiều thủ tục phải làm và nếu biết trước những thủ tục này bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian công sức.

Bài viết chuyển nhà ở Nhật kì 1 này sẽ hướng dẫn bạn những thủ tục cần thiết trước khi chuyển nhà.Bản thân mình khi tổng kết lại những việc cần làm để viết bài này cũng bất ngờ vì trước đây mình đã làm nhiều việc như vậy sao.

Chuyển nhà ở Nhật kì 1

Hợp đồng nhà

Lần đầu tiên mình chuyển nhà là khi mình nhập học vào trường Kosen của Nhật Bản.Lần thứ hai là khi mình tốt nghiệp trường Kosen chuyển nhà lên Osaka làm việc cho một công ty.Cả hai lần này mình đều biết trước thời gian sẽ chuyển nhà là sau khi tốt nghiệp nên mình chỉ đăng kí hợp đồng nhà đến thời điểm đó.

Trong trường hợp bạn chuyển nhà vừa đúng thời điểm hợp đồng nhà kết thúc thì thủ tục rất đơn giản, bạn chỉ cần báo rõ cho người quản lý nhà về thời điểm chuyển nhà là xong.

Còn lần thứ ba chuyển nhà là ngoài ý muốn vì mình chuyển việc nên không thể ở lại địa điểm cũ được nữa.Trong trường hợp này hợp đồng nhà vẫn còn nên mình cần phải báo cho bên quản lý nhà về việc chuyển nhà trước một tháng.

Bên quản lý nhà sẽ liên hệ để tiến hành thủ tục cắt hợp đồng nhà, kiểm tra lại tình trạng nhà so với lúc bạn mới nhận nhà.Nếu có hư hỏng chỗ nào bạn sẽ phải đền bù phần đó kèm với tiền phá hợp đồng nhà vì lúc này hợp đồng nhà vẫn còn.

Riêng hợp đồng mạng thì bạn có thể liên hệ với bên công ty mạng bạn sử dụng để thông báo với họ về việc bạn chuyển nhà.Lúc này họ sẽ tiến hành tư vấn phương án có lợi nhất cho bạn như nên cắt hợp đồng cũ rồi làm hợp đồng mới.

Nhưng dù bạn cắt hay không cắt hợp đồng cũ bạn cũng sẽ mất một khoản tiền gọi là tiền dịch vụ.Hồi mình chỉ chuyển phòng trong cùng một toà nhà mà bên công ty mạng cũng bắt sử dụng thiết bị mới hoàn toàn thế là tự nhiên mất phí thiết bị và công lắp đặt.May là không phải làm hợp đồng mới nên không mất thêm phí phá hợp đồng.

Thủ tục chuyển cư – đổi địa chỉ

Nhận giấy thông báo chuyển cư

Trước khi chuyển nhà bạn cần lên Shiyakusho (市役所) hoặc Kuyakusho (区役所) để làm thủ tục chuyển khỏi nơi ở hiện tại đang sống.Thủ tục này tiếng Nhật gọi là Tenshutsu Todoke (転出届).

Khi lên Shiyakusho / Kuyakusho làm thủ tục này bạn sẽ được nhân viên hướng dẫn điền vào mẫu giấy có sẵn.Bạn nhớ mang theo đầy đủ giấy tờ tuỳ thân để có thể tiến hành làm thủ tục một cách suôn sẻ.

Sau khi làm xong thủ tục bạn sẽ nhận được một giấy chứng nhận chuyển cư tiếng Nhật gọi là Tenshutsu Shoumesho(転出証明書).Khi đến nơi ở mới bạn cần nộp giấy này cho Kuyakusho / Shiyakusho tại nơi bạn sống để làm thủ tục nhập cư.

Một việc nữa cũng rất quan trọng đó là thông báo địa chỉ mới của bạn cho những dịch vụ mà bạn đang sử dụng như điện thoại, bưu điện, ngân hàng…vv.

Tất nhiên bạn có thể làm việc này khi đến nơi ở mới nhưng theo kinh nghiệm cá nhân mình thì nên làm ngay.Đến nơi ở mới rồi rất nhiều việc phải làm nên chắc chắn sẽ quên.

Thủ tục dọn dẹp nhà cửa

Khi chuyển nhà có lẽ đau đầu nhất là xử lý những đồ dùng hiện tại có trong nhà.Những đồ kích cỡ không quá lớn bạn có thể phân loại ra mà vứt theo lịch.Những đồ dùng điện tử cỡ lớn như tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng…vv bạn có thể để lại cho người quen hoặc bán chúng cho tiệm đồ cũ.

Ở mỗi toà nhà đều có dán thông báo số điện thoại của trung tâm này.Bạn hãy gọi điện đến đó thông báo địa chỉ nhà bạn, đồ dùng bạn muốn vứt.Bên trung tâm xử lý rác thải thành phố sẽ thông báo cho bạn về vị trí vứt rác, thời điểm vứt và số tiền bạn sẽ mất.

Bạn ra cửa hàng tiện lợi mua thẻ vứt rác gọi là Sodaigomi Shoriken (粗大ゴミ処理券 ) ứng với số tiền mà nhân viên bên trung tâm xử lý rác thải thành phố đã báo cho bạn.Sau đó bạn dán những phiếu này lên trên những đồ bạn đã đăng kí vứt trước đó.

Đến ngày vứt rác như được thông báo bạn mang rác đến vị trí được chỉ định sẽ có người đến thu nhận rác giúp bạn.

Kết luận

Ai sống ở Nhật cũng phải chuyển nhà một vài lần và đều phải làm những thủ tục trên trước khi chuyển nhà.Thủ tục phải làm tuy nhiều nhưng nếu bạn biết trước và sắp xếp sao cho hợp lý thì sẽ rất nhanh chóng hoàn thành mà không tốn nhiều thời gian công sức.

私は、日本に来てからいままで3回、引っ越しをしたことがあります。引っ越したきっかけは学校や仕事の変化で、それまでとは別の街に引っ越しました。 ここでは、引っ越しについての記事を書こうと思います。まずは、「引っ越しする前に必要な手続き」についてです。

Bản quyền bài viết thuộc về công ty Tsukasa-Shouji tại Nhật Bản.Vui lòng không sao chép và sử dụng nội dung ( kể cả đã dẫn nguồn ) khi chưa có sự đồng ý của phía công chúng tôi cảm ơn.

Chuyển Nhà Ở Nhật: Các Thủ Tục Cần Thiết / 2023

① Các thủ tục cần làm trước khi chuyển nhà 1. Cắt hợp đồng nhà

Thường thì các hợp đồng cho thuê nhà đều quy định phải báo trước ít nhất 1 tháng trước khi cắt hợp đồng, nên bạn hãy xem lại quy định trong hợp đồng của mình để thông báo cắt cho hợp lí.

3. Thông báo chuyển ra khỏi tỉnh/thành phố hiện tại

Thủ tục này tiếng Nhật gọi là 転出届 (tenshutsu todoke) và phải làm tại kuyakusho hoặc shiyakusho (nên làm trước khi chuyển từ 1 – 2 tuần). Người đến làm có thể là bản thân bạn hoặc vợ/ chồng/ người ở cùng trong gia đình, mang theo thẻ cư trú (在留カード) hoặc hộ chiếu/ bằng lái xe (nếu có), con dấu (inkan) và điền vào đơn 転出届 (cái này ở ku hoặc shi có sẵn rồi). Sau khi xong thủ tục này bạn sẽ nhận được chứng nhận ra khỏi tỉnh/ thành phố hiện tại (転出証明書: tenshutsu shoumesho). Chứng nhận này bạn phải mang đến nơi ở mới để làm thủ tục nhập vào tỉnh/ thành phố đó nên nếu quên không làm trước thì lúc chuyển đi rồi sẽ phải làm mọi thứ qua bưu điện rất mất thời gian.

*** Nếu chỉ chuyển nhà trong cùng thành phố thì sẽ phải làm thủ tục 転居届 (tenkyo todoke) cũng tại kuyakusho hoặc shiyakusho, thay cho 転出届 (tenshutsu todoke) đã nói ở trên.

*** Nếu bạn theo bảo hiểm quốc dân (国民健康保健: kokumin kenkou hoken) (không phải bảo hiểm công ty) thì khi làm thủ tục xuất ra khỏi tỉnh/ thành phố cũ bạn cũng cần làm luôn thủ tục kết thúc bảo hiểm quốc dân ở đó.

*** Nếu bạn đang sử dụng xe máy (50cc – 125cc), bạn cần xin luôn giấy chứng nhận ngừng lái xe 廃車証明書 (haisha shoumeishou) tại nơi ở cũ khi làm thủ tục 転出届 (tenshutsu todoke) ở trên để đến nơi ở mới làm thủ tục đăng ký mới cho xe máy.

3. Thủ tục yêu cầu chuyển đồ đến địa chỉ mới (郵便物の転送届: yubinbutsuu no tensou todoke)

Thủ tục này làm tại bưu điện (hoặc làm online trên website của bưu điện). Khi bạn thông báo chuyển địa chỉ thì bưu điện sẽ giúp bạn chuyển đồ được gửi đến địa chỉ cũ sang địa chỉ mới trong vòng 1 năm (có những đồ/ giấy tờ được gửi đến địa chỉ cũ khi bạn đã chuyển đi rồi, và bưu điện sẽ giúp bạn chuyển đồ đó sang địa chỉ mới miễn phí nếu bạn làm thủ tục đăng ký địa chỉ mới với bưu điện trước đó).

4. Thủ tục thay đổi địa chỉ

Làm với ngân hàng (nơi bạn làm thẻ ATM, thẻ tín dụng v.v), công ty điện thoại (nơi bạn ký hợp đồng điện thoại). Nói chung là đối với tất cả các dịch vụ mà bạn ký hợp đồng sử dụng địa chỉ cũ thì giờ phải thông báo đổi đia chỉ.

5. Thủ tục vứt những đồ không dùng nữa:

Đối với đồ nhỏ như nồi niêu, ấm nước v.v thì bạn có thể vứt dưới dạng rác không cháy theo lịch vứt rác của nơi ở hiện tại như bình thường.

Còn đối với rác lớn như đệm, giường, đồ điện gia dụng v.v thì cần phải đăng ký vứt rác lớn tới trung tâm xử lý rác thải. Cái thủ tục này gọi là 粗大ごみの処分 (sodaigomi no shobun). Ở nơi vứt rác của mỗi toà nhà đều có dán thông báo về số điện thoại của trung tâm xử lý 粗大ごみ. Bạn gọi điện đến số đó, miêu tả đồ cần vứt, xác nhận số tiền phải trả khi vứt đồ, sau đó ra konbini mua thẻ vứt rác tương đương số tiền đó (gọi là 粗大ごみ処理券: sodaigomi shoriken), dán thẻ này vào đồ cần vứt; đến ngày hẹn vứt ra chỗ mà bên trung tâm hướng dẫn cho bạn trước đó.

6. Dọn dẹp nhà cửa:

Trong ngày chuyển nhà, bạn cần phải dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, vứt hết rác và bảo đảm tình trạng nhà không bị hư hại. Bên cty bất động sản hoặc chủ nhà sẽ đến kiểm tra và xác nhận trước khi đồng ý cho bạn giao lại nhà.

Kinh nghiệm khám bệnh ở Nhật

Những Thủ Tục Cần Lưu Ý Trước Khi Chuyển Nhà Ở Nhật / 2023

Liên hệ với công ty bất động sản hoặc chủ nhà để cắt hợp đồng và hẹn ngày chuyển đi

Sau khi đã ký được hợp đồng nhà mới và có lịch chuyển nhà cụ thể, việc đầu tiên bạn cần làm là liên hệ với công ty bất động sản quản lý ngôi nhà hiện tại bạn đang ở để thông báo với họ về việc bạn sẽ chuyển đi. Việc này đồng nghĩa với việc bạn sẽ chấm dứt hợp đồng thuê nhà hiện tại với họ.

Thông thường, hợp đồng thuê nhà ở Nhật thường có thời hạn 2 năm. Nếu bạn chấm dứt hợp đồng khi mới ở chưa đầy 1 năm bạn sẽ phải nộp một khoản phí bồi thường (thường bằng 1-2 tháng tiền nhà). Còn nếu bạn ở trên 1 năm thì bạn có thể kết thúc hợp đồng thoải mái mà không có vấn đề gì. Tùy vào ngôi nhà bạn thuê mà khoảng thời gian này có thể sẽ khác nhau, nên bạn cần kiểm tra hợp đồng hoặc liên hệ với bên bất động sản trước khi quyết định chuyển đi.

Từ lúc bạn thông báo chấm dứt hợp đồng cho đến ngày bạn dọn vào nhà mới không còn đủ 1 tháng, bạn buộc phải chấp nhận

Cắt hợp đồng điện, nước, gas, mạng,…

Nếu bạn là người đứng ra làm hợp đồng điện, nước, gas,… thì trước khi rời đi bạn cũng cần phải hủy hợp đồng hiện tại. Bạn có thể tiến hành thủ tục này ngay sau khi đã chốt ngày chuyển đi và yêu cầu phía công ty cung cấp dịch vụ hủy hợp đồng cho bạn vào ngày mà bạn rời đi. Việc hủy hợp đồng này không có yêu cầu thời gian khắt khe như hợp đồng thuê nhà, nhưng bạn cũng nên chú ý liên hệ với họ trước, có thể là 1 tuần trước ngày bạn chuyển đi để tránh những tình huống không may có thể xảy ra bất cứ lúc nào. 

Một số công ty cung cấp dịch vụ như điện, gas, mạng,… có thể sẽ yêu cầu bạn phải có mặt vào ngày hủy hợp đồng để họ chốt số điện, hoặc yêu cầu thanh toán luôn số tiền sử dụng của tháng đó.

Ngoài ra, vì đây là những khoản thanh toán sau khi sử dụng nên phía công ty có thể sẽ yêu cầu bạn cung cấp cho họ địa chỉ mới để sau đó họ sẽ gửi biên lai thanh toán đến.

Dọn dẹp nhà cửa, kiểm tra các thiết bị trong nhà xem có bị hư hỏng gì không

Sau khi đã tiến hành xong các thủ tục rườm rà trên, việc tiếp theo bạn cần làm là dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa. Thông thường, mọi người thường dọn nhà vào ngày cuối sau khi đã chuyển hết đồ đạc đi.

Với những rác lớn (粗大ごみ) như đệm, gường, tủ, đồ điện gia dụng,… nếu muốn vứt đi bạn phải đăng ký với trung tâm xử lý xác thải. Thường ở khu vực vứt rác của mỗi tòa nhà đều có dán số điện thoại của trung tâm xử lý rác. Bạn hãy gọi điện và đăng ký trực tiếp với họ. Lưu ý là khi đăng ký vứt rác ở Nhật bạn sẽ phải trả một khoản phí như phí xử lý rác thải nên hãy suy nghĩ thật kỹ xem có nên vứt đồ đi không.

Ngoài ra, với những món đồ vẫn còn sử dụng được nhưng bạn không cần đến nữa bạn có thể cho người quen, đăng lên các trang mua bán đồ cũ để bán lại cho những ai có nhu cầu. Việc này không chỉ giúp bạn xử lý đống rác thải một cách gọn ghẽ mà còn đỡ cho bạn được một khoản phí vứt đồ, chưa kể còn có thể thu hồi lại được một chút tiền ban đầu bỏ ra mùa đồ. 

Trong quá trình dọn dẹp bạn cũng cần kiểm tra xem có thứ gì bị hỏng không, như tường nhà bị trày xước hoặc bẩn, bóng điện bị cháy, khóa cửa bị hỏng,… Với những thứ bạn thấy có thể tự sửa lại được và chi phí cũng không quá tốn kém thì tốt nhất bạn nên sửa lại luôn. Vì nếu không khi công ty bất động sản đến kiểm tra nhà, bạn có thể phải bồi thường số tiền tổn thất còn cao hơn nữa đó.

Các thủ tục hành chính khi chuyển nhà

Đăng ký thủ tục chuyển đi và chuyển đến tại cơ quan hành chính địa phương

Trước khi bạn rời đi hoặc sau khi chuyển đến một nơi nào đó bạn cần phải thông báo cho cơ quan hành chính địa phương (shiyakusho hoặc kuyakusho) ở nơi ở hiện tại và nơi ở sắp chuyển đến để làm thủ tục chuyển đi và đăng ký địa chỉ mới. 

Thủ tục này trong tiếng Nhật được gọi là 転出届* (tenshutsu todoke) và được thực hiện tại cơ quan hành chính địa phương nơi bạn đang ở. Sau khi hoàn tất thủ tục bạn sẽ nhận được một tờ giấy chứng nhận tên là 転出証明書 (tenshutsu shoumesho). Tốt nhất bạn nên làm thủ tục chuyển đi trong vòng 1-2 tuần trước khi chuyển đi, để tránh mất thời gian sau khi đã đi rồi lại phải quay về.

Tiếp đến, bạn sẽ mang giấy chứng nhận 転出証明書 đến cơ quan hành chính địa phương ở nơi ở mới để làm thủ tục đăng ký địa chỉ mới 転入届 (tennyu todoke). 

*Nếu bạn chuyển nhà trong cùng khu vực hành chính, bạn cần phải làm thủ tục “đăng ký di chuyển” (転居届), còn nếu chuyển đến một khu vực hành chính khác thì làm thủ tục “đăng ký chuyển đi” (転出届) 

Thủ tục chuyển địa chỉ đăng ký với bên bưu điện

Thủ tục này không mang tính bắt buộc như thủ tục hành chính ở trên, nhưng là một trong những thủ tục bạn nên làm khi chuyển nhà. Sau khi đăng ký chuyển địa chỉ với bên bưu điện, những đồ đạc được gửi đến theo địa chỉ cũ của bạn sẽ được các nhân viên chuyển đến địa chỉ mới mà bạn đã đăng ký, giúp bạn tránh bị thất lạc đồ đạc.

Bạn có thể trực tiếp đến bưu điện lấy mẫu đăng ký chuyển địa chỉ và điền thông tin vào, hoặc đăng ký trên trang chủ của bưu điện ở mục e転居

Thủ tục thay đổi địa chỉ khác

Vì địa chỉ của bạn đã thay đổi, nên những thông tin lúc bạn đăng ký tài khoản ngân hàng, hay sim điện thoại,… cũng sẽ thay đổi. Bạn có thể lên trang web hoặc vào ứng dụng của các nhà cung cấp dịch vụ để cập nhật địa chỉ mới hoặc gọi điện trực tiếp nếu bạn không biết làm như thế nào. Tuy nhiên, trên thực tế đây không phải là thủ tục bắt buộc, nên nếu bạn cảm thấy thủ tục này quá phức tạp và mất thời gian bạn có thể bỏ qua.

Thông tin trong bài viết được cập nhật tại thời điểm công bố

Kinh Nghiệm Chuyển Nhà Ở Nhật Bản / 2023

Tin tức

Kinh nghiệm chuyển nhà ở Nhật Bản, cách so sánh và chọn lựa dịch vụ phù hợp nhất. Hướng dẫn làm thế nào để chuyển nhà Nhật Bản an toàn tiết kiệm

Thuê nhà là một việc quan trọng tại Nhật Bản. Việc chuyển chỗ ở gọi là 引っ越し hikkoshi hay 転居 tenkyo [chuyển cư]. Bạn sẽ chuyển nhà khi:

– Ra khỏi ký túc xá trường Nhật ngữ để ở riêng hoặc thuê chung với bạn

– Học lên cao như đại học, cao đẳng, trường senmon, v.v…

– Bắt đầu đi làm tại Nhật Bản

– Đơn giản là chuyển sang chỗ mới tốt hơn, hợp hơn hay rẻ hơn

Để chuyển nhà, có thể bạn cần người bảo lãnh (có thể trường bạn học sẽ bảo lãnh cho bạn với một số điều kiện như phải mua bảo hiểm cháy nhà).

Hướng dẫn cách ước lượng chi phí chuyển nhà tại Nhật Bản

Ở Nhật Bản khi chuyển nhà bạn sẽ tốn rất nhiều chi phí như “tiền lễ” (gọi là 礼金 reikin [lễ kim]) và “tiền cọc” (gọi là 敷金 shikikin [phu kim]). Tiền lễ sẽ mất luôn. Tiền cọc được trả lại sau khi khấu trừ phí vệ sinh, sửa hỏng hóc nhà cửa.

Số tiền đóng lần đầu khi chuyển tới nhà mới tại Nhật Bản.

Ví dụ bạn đi thuê nhà qua công ty bất động sản.

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn (option) chi phí diệt khuẩn, v.v… nếu không cần thì thôi.

Ví dụ, bạn thuê nhà 30,000 yen (300 Đô la Mỹ) và phải đóng 4.5 tháng thì sẽ phải đóng số tiền ban đầu 30,000 x 4.5 = 135,000 yen. Bạn nên thuê nhà mà không cần tiền lễ, như vậy sẽ phải đóng khoảng 3.5 tháng, ví dụ 30,000 x 3.5 = 105,000 yen.

Số tiền đóng hàng tháng cho chủ nhà (hay công ty bất động sản)

Bạn phải đóng không chỉ tiền nhà mà còn tiền quản lý (dọn dẹp vệ sinh, v.v…) nữa.

Báo trước cho chủ nhà biết

Trước khi chuyển khỏi nơi ở, bạn phải báo với chủ nhà về việc mình sẽ chuyển đi trước ít nhất 1 tháng. Nếu không báo trước về việc chuyển nhà tại Nhật Bản bạn sẽ phải trả thêm 1 tháng tiền nhà dù không ở. Cách làm thủ tục có ghi ở bản hợp đồng (có trường hợp cần phải có đơn báo hủy hợp đồng).

Xử lý rác lúc dọn nhà tới nơi khác

Nếu khi dọn nhà trong một lúc thải ra nhiều rác, Bạn nên liên lạc tới tòa hành chánh địa phương nhờ đến lấy nhưng phải mất tiền. Rác lớn phải làm các thủ tục quy định rồi bỏ vào ngày và nơi chỉ định. Tivi, máy lạnh, tủ lạnh, tủ đông lạnh, máy giặt và máy vi tính không được bỏ vào ngày bỏ rác lớn mà phải nhờ các chổ bán tới mang đi nhưng Bạn phải trả tiền vận chuyển và tiền tái chế.

Báo cho các công ty điện, gas, nước về việc ngừng sử dụng dịch vụ

Trước khi chuyển đi ít nhất 3 ngày, bạn hãy gọi điện báo về việc mình sẽ chuyển đi với công ty điện, gas, nước (số điện thoại cần liên hệ có ghi trên hóa đơn). Vào ngày bạn chuyển đi nhân viên các công ty trên sẽ đến xem đồng hồ để tính tiền.

Ðiện, gas, nước máy: Báo cho họ biết địa chỉ hiện tại, địa chỉ mới, tên họ, số điện thoại và ngày dọn nhà. Nếu chuẩn bị sẵn phiếu báo (điện, gas, nước) hoặc biên lai thì sẽ tiện hơn. Ðiện thoại: Báo cho NTT biết ngày dọn và địa chỉ mới (số điện thoại 116). Nếu còn hợp đồng với các công ty điện thoại khác cũng phải báo. Nếu được, ngày dọn nhà nên để điện thoại vẫn còn trong tình trạng dùng được rồi hôm sau hãy cắt.

Kiểm tra lại nhà và trả lại chìa khóa khi chuyển đi

Không được để những đồ vật không cần thiết ở lại phòng sau khi chuyển đi. Sau khi chuyển hết đồ đạc đi, hãy nhờ chủ nhà kiểm tra lại những chỗ bị hư hỏng, nếu không vấn đề gì thì sẽ được hoàn lại tiền đặt cọc. Lúc đó bạn cũng đừng quên trả lại chìa khóa nhà cho chủ nhà.

Nộp thông báo chuyển nhà sau khi chuyển đi

Sau khi chuyển nhà Nhật Bản, hãy đến bưu điện Nhật Bản gần nhất lấy mẫu giấy thông báo chuyển đi, điền đầy đủ thông tin vào sau đó đưa cho nhân việc bưu điện hoặc cho vào thùng thư. Trong vòng 1 năm kể từ khi nộp thông báo, bưu phẩm gửi đến địa chỉ cũ cho bạn sẽ được chuyển đến địa chỉ mới. Có 2 cách làm thủ tục. 

Cách thứ 1: Ðến bưu điện lấy Tenkyo todoke (Ðơn báo di chuyển) sau đó điền những điều cần thiết vào.

Cách thứ 2 là dùng bưu thiếp ghi:

1. Ngày báo

2. Ðịa chỉ cũ và mới

3. Họ tên (chủ nhà, gia đình)

4. Ngày bắt đầu muốn chuyển bưu chính

5. Ðóng con dấu của người báo vào

6. Di chuyển cả nhà hay chỉ di chuyển một vài người rồi đưa ra hay gửi tới bưu điện. Di chuyển cả nhà hay chỉ di chuyển một vài người rồi đưa ra hay gửi tới bưu điện

Kinh nghiệm Mua sắm ban đầu khi chuyển nhà Nhật Bản

Khi thuê nhà của tư nhân ở Nhật Bản, thông thường các phòng cho thuê không có trang bị gì cả, vì thế bạn phải tự trang bị tất cả những đồ dùng trong phòng, thậm chí đến cả bóng điện. Thường thì bạn sẽ phải mua một bộ futon (một loại đệm theo kiểu Nhật) lót dưới, lót trên, mua chăn, khăn trải giường, gối… trị giá vào khoảng 30.000 yên.

Theo kinh nghiệm của các du học sinh tự túc, bạn sẽ phải mua một chiếc bàn, một chiếc ghế khoảng 15.000 yên, một chiếc đèn bàn khoảng 5.000 yên, và một bếp sưởi điện hay một bếp sưởi ga để sưởi mùa đông, khoảng 8.000 yên. Những vật dụng lặt vặt khác có thể mua từ cửa hàng 100 yên, nơi mọi món đồ đều có giá thống nhất 100 yên.Các khoản tiền khác như điện, gas, nước… bạn sẽ phải tự trả theo giấy thanh toán tiền cho các công ty tương ứng.

Khi bạn tìm nhà qua đại lý bất động sản, bạn nên hỏi trước người nào đã quen với kiểu thuê nhà như vậy, và tốt nhất bạn nên nhờ một người Nhật Bản đi cùng. Người đi cùng sẽ giúp bạn đàm phán về giá cả, điều khoản đi kèm.

I. Kinh nghiệm Chuyển đồ

1. Hikkoshi Center

Nếu bạn muốn giữ nhiều đồ nhất có thể và chuyển ơ cự li xa thì các dịch vụ chuyển nhà Hikkoshi Center (引越しセンター)  là một lựa chọn phổ biến. Dịch vụ này sẽ cung cấp xe tải lớn và tài xế đồng thời giúp bạn xếp đồ và chuyển đồ vào nhà mới. Chi phí cho dịch vụ này khá cao (tùy theo km đường đi và các loại đồ cồng kềnh như tủ lạnh, tủ, bếp ga,…). Ngoài ra nếu chuyển vào cuối tuần và các mùa cao điểm chuyển nhà (tháng 3,4,9,10) thì giá sẽ cao hơn nữa. Điểm mạnh là đồ chuyển nhanh gọn trong một lần và bạn không mất quá nhiều sức lực. Còn điểm yếu đương nhiên là chi phí rất tốn kém.

Bạn có thể xem bảng tính thử các dịch vụ theo địa chỉ nhà cũ và nhà mới và so sánh giá trên Kakaku http://hikkoshi.kakaku.com/hikkoshi

Một số hãng chuyển giá rẻ là Sakai(http://www.hikkoshi-sakai.co.jp/) hay Arisan Ma-ku (http://www.2626.co.jp/)

Đây là website so sánh dịch vụ chuyển nhà của người Nhật Bản tuy nhiên tiếng Nhật hơi phức tạp:

https://kuchiran.jp/life/moving.html

Kinh nghiệm là bạn nên nhờ một người thông thạo tiếng Nhật để giúp lựa chọn dịch vụ phù hợp nhất để tiết kiệm chi phí.

2. Chuyển theo hình thức gửi đồ

Nếu bạn chỉ muốn chuyển vài thùng đồ thì Yamato hay Sagawa là lựa chọn tốt. Nạn chỉ cần đóng đồ thành thùng, mang ra cửa hàng của Yamato, Sagawa hoặc hẹn qua điện thoại, Internet để nhân viên tới lấy đồ rồi gửi theo hình thức Takkyubin. Sau đó bạn hẹn ngày chuyển đền địa chỉ mới. Cách này sẽ tiết kiệm chi phí hơn nếu bạn không chuyển đồ cồng kềnh mà chỉ chuyển quần áo, sách vở, đồ lặt vặt,…

Xem bảng giá tính tiền mẫu trên Yamato: http://date.kuronekoyamato.co.jp/date/Main?LINK=TK

Và Sagawa: http://www2.sagawa-exp.co.jp/send/fare/input/?_ga=1.263664204.1972467378.1486255781

3. Thuê xe tải hoặc taxi tải

Nếu bạn có bạn bè có bằng lái và chuyển nhà ở cự ly không xa lắm thì có thuê xe tải loại nhỏ với giá khoảng 6000 yên/ ngày. Thuê xe tải cũng .tiện để bạn đi vứt rác ở các bãi thu mua phế thải (thường nằm xa trung tâm thành phố)

Nếu các bạn không có bạn bè lái được xe thì có thể tìm kiếm một số dịch vụ chuyển nhà Nhật Bản giá rẻ bằng xe tải trên các group Sayonara Sales. (http://isenpai.jp/mua-ban-do-cu-voi-cac-nhom-facebook-sayonara-sales-o-nhat/)

4. Taxi

Nếu đồ đạc của bạn gọn gàng và không nhiều lắm thì bạn có thể chuyển bằng taxi với cự ly tầm vài km sẽ rẻ hơn các dịch vụ nói trên. Taxi bốn chỗ có thể tải nhiều đô hơn bạn tưởng (mình đã từng thử chuyển một bộ chăn đệm, 1 cái kotatsu, một màn hình TV 33 inch và tầ5 thùng đồ với 1 chiếc Taxi 4 chỗ). Giá taxi thì tùy theo hãng nhưng nếu bạn ở khu vực có taxi MK thì hãng này là rẻ và dễ sử dụng nhất  (tầm 300 yên/km và có thể chỉ đường qua phần mềm bản đồ http://isenpai.jp/huong-dan-cach-goi-taxi-cua-hang-mk-bang-phan-mem/)

II. Vứt đồ

Khi chuyển nhà bạn cũng nên chú ý vấn đề vứt rác. Một số loại rác khổ lớn bạn phải liên hệ với trung tâm thu dọn của thành phố và hẹn ngày đến lấy rác. Bạn cần mua tem vứt đồ ở Conbini và dán vào đồ cần vứt, để trước cửa nhà vào đúng ngày.

Một số loại rác khổ lớn như tủ lạnh, máy giặt bạn có thể liên hệ với các cửa hàng đồ cũ để thanh lý.

III. Thủ tục hủy hợp đồng, đổi địa chỉ.

Việc đầu tiên bạn cần làm khi đến nhà mới là ra Shiyakusho để báo đổi địa chỉ và làm lại bảo hiểm. Khi địa chỉ mới được cập nhật trên thẻ ngoại kiều thì bạn có thể ra ngân hàng đổi lại địa chỉ trên thẻ ngân hàng.

Ngoài ra một số thư từ của bạn có thể vẫn được gửi về địa chỉ cũ nên bạn hãy ra bưu điện ở khu vực gần nhà để điền phiếu báo đổi địa chỉ mới (trong vòng một năm nếu có thư từ đồ chuyển về nhà cũ thì bưu điện sẽ tự động chuyển về nhà mới cho bạn luôn). Tên gọi của phiếu báo này là 転居届 (bạn cũng có thể báo qua Internet qua địa chỉ https://welcometown.post.japanpost.jp/etn/index_sp.html )