Top 8 # Thủ Tục Chuyển Khẩu Cho Trẻ Em Dưới 14 Tuổi Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Toiyeucogaihalan.com

Thủ Tục Cấp Hộ Chiếu Cho Trẻ Em Dưới 14 Tuổi

Hướng dẫn cách thủ tục, hồ sơ và các bước làm hộ chiếu lần đầu cho bé dưới 14 tuổi.

Trẻ em bao nhiêu tuổi thì được làm hộ chiếu?

Trẻ không phân biết độ tuổi đều được cấp hộ chiếu. Hộ chiếu cho bé có thể được cấp cùng với hộ chiếu của cha mẹ, người đỡ đầu hoặc được cấp riêng cho bé. Hộ chiếu cấp cho trẻ em có thời hạn là 5 năm theo quy định.

I. Hồ sơ làm hộ chiếu phổ thông cho trẻ em.

1. Form tờ khai làm hộ chiếu phổ thông cho trẻ em (Mẫu X01) – Tải t ờ khai hộ chiếu X01

– Tờ khai xin cấp hộ chiếu lần đầu yêu cầu phải có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nên phần xác nhận ở cuối trang và đóng dấu giáp lai lên ảnh của người xin cấp hộ chiếu

– Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp 01 tờ khai xin cấp hộ chiếu như trên (cha mẹ khai và ký tên vào tờ khai);

– Trường hợp không còn mẹ, cha thì cha mẹ nuôi hoặc giám hộ hợp pháp ký vào tờ khai xin cấp hộ chiếu.

2. Bản sao chứng thực Giấy khai sinh của người xin cấp hộ chiếu. Giấy khai sinh hợp lệ là được chứng thực tại UBND xã, phường, hoặc Tổ chức hành nghề công chứng (Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng)

2. Sổ hộ khẩu của người đi làm hộ chiếu cho trẻ em

Trong trường hợp cần thiết người làm hộ chiếu phổ thông cần phải mang sổ hộ khẩu bản gốc hoặc có chứng thực để để đối chiếu.

3. Bản gốc Chứng minh nhân đân hoặc hộ chiếu của người làm thủ tục xin cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi

Khi nộp hồ sơ làm hộ chiếu người xin cấp hộ chiếu phải xuất trình CMND bản gốc để kiểm tra. CMND bản gốc được coi là hợp lệ khi còn thời hạn (cấp không quá 15 năm), không rách nát, số CMND rõ rang, không ép dẻo.

II. Địa chỉ, địa điểm và nơi nộp hồ sơ làm hộ chiếu cho bé

Nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ xin hộ chiếu Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố.

Ví dụ: Nếu bé có hộ khẩu tạm trú hoặc tạm trú tại Hà Nội thì sẽ làm tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an thành phố Hà Nội

Bé có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tại TP HCM thì sẽ làm hộ chiếu tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an thành phố

Nếu xin cấp hộ chiếu Việt Nam cho trẻ dưới 14 tuổi tại nước ngoài công dân có thể làm thủ tục cấp hộ chiếu tại Đại sứ quán Việt Nam hoặc lãnh sự quán Việt Nam tại nước sở tại. Xin vui lòng liên hệ với Đại sứ quán và lãnh sự quán tại nước sở tại để biết thông tin chi tiết cho trường hợp này.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

III. Thời gian cấp hộ chiếu cho trẻ em

Thời gian làm hộ chiếu cho trẻ em không quá 14 ngày, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định. Thời gian xin cấp hộ chiếu có thể dài hơn trong một số trường hợp nhất định

IV. Nơi trả kết quả thủ tục cấp hộ chiếu.

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an thành phố công an tỉnh, thành phố nơi người xin cấp hộ chiếu có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

Thời gian trả hộ chiếu: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

V. Lệ phí làm hộ chiếu: 200.000 đồng

Thông tư số 66/2009/TT-BTC ngày 30/3/2009 của Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành quy định chế độ thu nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp hộ chiếu, thị thực, giấy tờ về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam.

Lưu ý:sử dụng lệ phí cấp hộ chiếu, thị thực, giấy tờ về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam.

Lưu ý: Người Việt Nam muốn xuất cảnh ra nước ngòai thì yêu cầu bắt buộc phải có hộ chiếu, một số quốc gia yêu cầu phải xin Visa như Visa Trung Quốc, Visa Hàn Quốc, Visa Nhật Bản, Châu Âu …..

. Một số ít quốc gia miễn thị thực visa ngắn ngày cho công dân Việt Nam như các nước trong khối Asian, tuy nhiên đa số các quốc gia khác thì đều yêu cầu nhập cảnh vào nước họ công dân Việt Nam phải có visa. Tại Việt Nam để có được visa nước ngoài một là bạn tự làm thủ tục xin cấp visa hoặc sử dụng dịch vụ làm visa , thị thực.

Thủ Tục, Quy Trình Làm Hộ Chiếu Cho Trẻ Em Dưới 14 Tuổi

Thời hạn hộ chiếu dành cho trẻ em hiện nay là 5 năm, quy trình làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi gồm 3 bước như sau:

BƯỚC 1: CHUẨN BỊ THÔNG TIN VÀ KHAI FORM

Hồ sơ làm hộ chiếu cho trẻ dưới 14 tuổi gồm những giấy tờ sau:

Tờ khai mẫu X01 điền đầy đủ thông tin, có dán ảnh 4*6, có xác nhận của công an phường, xã nơi mình cư trú.

Sổ hộ khẩu (sổ tạm trú).

02 giấy khai sinh bản photo (mang bản chính đi để đối chiếu).

02 ảnh 4*6 phông trắng, không đeo kính, đầu trần, mặt nhìn thẳng.

BƯỚC 2: NỘP HỒ SƠ

Hộ chiếu cấp mới lần đầu hoặc cấp lại hộ chiếu do hết hạn: Nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú.

Hộ chiếu cấp lại do hư hỏng hoặc bị mất, đề nghị sửa đổi, bổ sung: Nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú, tạm trú hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.

Bạn có thể nộp hồ sơ từ thứ 2 đến thứ 6, thứ 7 nộp được vào buổi sáng. Nghỉ chủ nhật và các ngày lễ theo quy định.

Đối với trẻ dưới 14 tuồi thì bố mẹ có thể đi nộp hộ, các bạn bé không phải đi nộp cùng. Tuy nhiên khi đi bố mẹ nhớ mang theo chứng minh thư hoặc thẻ căn cước theo yêu cầu.

Khi đến bạn sang phòng bên tay phải để làm thủ tục. Bước này họ sẽ đưa tên con bạn vào danh sách và hệ thống chờ .

Sang phòng bên trái chờ hiện tên con bạn trên bảng hiện tên để làm thủ tục đóng tiền. Lệ phí làm hộ chiếu mới lần đầu là 200.000 NVĐ/người.

Sau khi làm xong họ có thủ tục chuyển phát nhanh hộ chiếu về tận nhà bạn phải trả thêm khoảng 20.000 VNĐ nữa cho dịch vụ này. Nếu không bạn có thể đến tận nơi để lấy trực tiếp.

BƯỚC 3: NHẬN KẾT QUẢ

Bạn sẽ nhận được hộ chiếu trong vòng 10-15 ngày làm việc (tùy thời điểm) kể từ ngày bạn nộp hồ sơ. Nếu chọn dịch vụ chuyển phát nhanh tại nhà họ sẽ chuyển đến tận nơi. Nếu không thì bạn có thể trực tiếp đến lấy theo lịch hẹn trên giấy của nơi tiếp nhận.

Khi đi lấy bạn phải mang theo chứng minh thư, giấy hẹn, nếu không cần gấp thì tốt nhất bạn nên sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh của họ.

LƯU Ý KHI LÀM HỘ CHIẾU CHO TRẺ EM

Nhiều gia đình đi du lịch thường mang trẻ con theo, nên rất nhiều em bé ngay khi sinh ra đã được bố mẹ làm cho hộ chiếu, có người làm hộ chiếu riêng cho em bé, có người lại làm hộ chiếu chung với bố mẹ.

Thủ Tục Đăng Ký Tạm Trú Cho Trẻ Em

Thủ tục đăng ký tạm trú cho trẻ em. Thủ tục đăng ký tạm trú cho con theo mẹ. Đăng ký tạm trú cho trẻ dưới 14 tuổi đi học. Thủ tục đăng ký tạm trú online.

Không phải trường hợp nào khi thay đổi nơi cư trú, làm việc thì cũng phải làm thủ tục đăng ký thường trú lại mà chỉ cần làm thủ tục đăng ký tạm trú là được. Tuy nhiên, khi con chưa thành niên thay đổi chỗ ở theo bô mẹ thì có cần phải đăng ký tạm trú hay không? Thủ tục đăng ký tạm trú cho trẻ em. Thủ tục đăng ký tạm trú cho con theo mẹ. Đăng ký tạm trú cho trẻ dưới 14 tuổi đi học. Thủ tục đăng ký tạm trú online. Trong bài viết này thì chúng tôi sẽ giải đáp các vấn đề này dựa trên căn cứ của pháp luật.

Theo quy định của pháp luật thì có thể hiểu việc đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ khi có yêu cầu hoặc thay đổi nơi cư trú mà không thuộc trường hợp đăng ký thường trú theo quy định của pháp luật..

1. Hướng dẫn thủ tục đăng ký tạm trú online

Hiện nay, thì việc đăng ký tạm trú qua mạng online chỉ triển khai ở một số thành phố lớn mà chỉ thực hiện đăng ký tạm trú cho người nước ngoài qua mạng điện tử là chủ yếu .

Người yêu cầu đăng ký tạm trú truy cập vào website của phòng quản lý xuất nhập cảnh của công an tỉnh nơi cư trú theo địa chỉ https://” tên tỉnh ” . chúng tôi

Ví dụ người đăng ký tạm trú hiện nay đang ở Hà Nội thì vào đường link https://hanoi.xuatnhapcanh.gov.vn

Sau khi truy cập vào thì nếu chưa có tài khoản đăng nhập thì ấn vào nút đăng ký khi khai báo tạm trú.

Sau đó tiến hành điền đầy đủ các thông tin vào các trường đã cho để khai báo tạm trú thì tài khoản được tạo lập thành công thì đăng nhập vào hệ thống khai báo như sau khi điền thông tin đăng nhập đã đăng ký và mã an toàn

Sauk hi cửa sổ đăng nhập thì ấn vào nút ” chức năng- FUNTIONS ” sau đó chọn một trong 05 chức năng . Để khai báo tạm trú chọn ” quản lý khách – manage staying”

Sau đó chọn nút ” thêm mới ” để nhập thông tin khai báo tạm trú hoặc nút ” import dữ liệu” để chuyển dữ liệu khai báo tạm trú từ file có đuôi CSV vào hệ thông hoặc chọn in dan.h sách để in danh sách khách tạm trú theo quy định.

Sau đó điền thông tin khai báo tạm trú theo quy định của pháp luật.

2. Trường hợp đăng ký tạm trú cho con đi học

Thông thường các trường thường ưu tiên những trẻ có hộ khẩu thường trú rồi xét tiếp đến gia đình thuộc các diện chính sách , gia đình khó khăn trước rồi mới xét đến các hộ gia đình thuộc diện tạm trú. Tuy nhiên, nó còn phụ thuộc vào quy chế tuyển sinh của từng trường khác nhau. Cho nên các hộ gia đình để đảm bảo cho việc con em của mình có được nhập học thì phải làm thủ tục đăng ký tạm trú cho con đi học nếu gia đình đang cư trú ở nơi khác nơi đăng ký thường trú của mình theo quy định của pháp luật.

Khi đi làm thủ tục đăng ký tạm trú thì gia đình nộp hồ sơ đăng ký tạm trú bao gồm:

+ Công dân điền vào tờ khai là phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu (đối với các trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu) theo mẫu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

+ Chuẩn bị nộp kèm theo các giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp theo quy định (trừ trường hợp được chủ hộ có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đồng ý cho đăng ký tạm trú thì không cần xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp). Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê nhà , mượn, ở nhờ thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho đăng ký tạm trú vào chỗ ở của mình và ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ, tên; trường hợp người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đã có ý kiến bằng văn bản đồng ý cho đăng ký tạm trú vào chỗ ở của mình thì không phải ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

Gia đình nộp và xuất trình chứng minh nhân dân hoặc giấy khai sinh của con hoặc các giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó thường trú.

Khi người con được chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ tạm trú hoặc đồng ý cho đăng ký tạm trú tại nơi thường trú của chủ hộ thì việc đồng ý phải được ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ tên và ngày, tháng, năm.

3. Thủ tục đăng ký tạm trú cho con theo mẹ

Hiện nay theo quy định của pháp luật thì nơi cư trú có thể là nơi tạm trú hoặc nơi đăng ký thường trú của người con có thể là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người con thường xuyên chung sống. Do đó, n gười con có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định khác.

Khi người mẹ đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.Tuy nhiên, khi người con ở cùng người mẹ khác với nơi đăng ký thường trú thì người mẹ cũng phải có trách nhiệm đi đăng ký tạm trú cho con theo quy định của pháp luật và chuẩn bị các giấy tờ như sau:

Khi người mẹ làm thủ tục đăng ký tạm trú cho con thì sẽ chuẩn bị các hồ sơ bao gồm như sau:

+ Mẹ điền vào phiếu vào thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu theo mẫu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành theo mẫu HK02.

+ Người mẹ nộp kèm thêm giấy tờ là văn bản đồng ý cho ở nhờ của chủ hộ trong trường hợp đi thuê, mượn, ở nhờ theo quy định của pháp luật.

Chào luật sư. Xin luật sư tư vấn giúp! Tôi năm nay 27 tuổi lấy chồng 2012 và có hai cháu. Khi tôi lấy chồng đã cắt khẩu chuyển về nhập khẩu cùng gia đình chồng nhưng hiện tại chỉ có cháu đầu được khai trong hộ khẩu gia đình chồng còn bé thứ hai gần hai tuổi nhưng vẫn chưa nhập vào hộ khẩu nhưng hiện tại vợ chồng tôi tôi đang nuôi bé thứ 2. Vậy khi tôi đăng ký tạm trú theo tôi đăng ký thế nào vì tôi chưa cắt khẩu ở gia đình chồng?

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Tại Luật cư trú 2006 có quy định về nơi cư trú của công dân như sau:

Điều 13. Nơi cư trú của người chưa thành niên

Căn cứ theo quy định trên thì mặc dù bạn có nằm trong hộ khẩu của gia đình chồng nhưng nay không ở cùng gia đình chồng mà đang đăng ký tạm trú ở một nơi khác thì bạn có thể làm thủ tục đăng ký tạm trú con theo bạn.

Căn cứ Điều 16 Thông tư 35/2014/TT-BCA theo quy định trên thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký tạm trú cho con bạn bao gồm :

+ Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu (đối với các trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu);

+ Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp (trừ trường hợp được chủ hộ có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đồng ý cho đăng ký tạm trú thì không cần xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp). Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho đăng ký tạm trú vào chỗ ở của mình và ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ, tên; trường hợp người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đã có ý kiến bằng văn bản đồng ý cho đăng ký tạm trú vào chỗ ở của mình thì không phải ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

Xuất trình giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi con của bạn thường trú.

Sau khi chuẩn bị hồ sơ, bạn nộp hồ sơ đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.

Một Số Kinh Nghiệm Lựa Chọn Sữa Tốt Nhất Cho Trẻ Sơ Sinh Dưới 1 Tuổi

Đối với trẻ dưới 1 tuổi chậm tăng cân thường do biếng ăn và dễ gặp phải tình trạng suy dinh dưỡng. Mà nguyên nhân chủ yếu thường do cách nuôi và chọn sữa cho bé không phù hợp.  Với độ tuổi dưới 1 tháng tuổi là nguồn dinh dưỡng chính nên việc chọn lựa được loại sữa phù hợp là yếu tố giúp bé có tăng cân nhanh hay không. Vậy nên các mẹ nên có những kinh nghiệm lựa chọn sữa tốt nhất cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi để lựa chọn loại sữa phù hợp với bé nhà mình.

Kinh nghiệm lựa chọn sữa tốt nhất cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi chuẩn nhất các mẹ nên biết

Đối với trẻ nhỏ từ 0-1 tuổi là giai đoạn bé mới sinh, thường sữa mẹ sẽ là tốt nhất cho sự phát triển của bé. Nếu ít sữa hoặc không có sữa thì mẹ nên tìm cho bé loại sữa có vị hơi nhạt gần giống sữa mẹ và phải mang đủ dưỡng chất cho bé phát triển. Nếu chọn loại sữa có độ ngọt hơn sữa mẹ thì có thể bé không chịu bú mẹ về sau.

Vậy mẹ nên có những kinh nghiệm lựa chọn sữa tốt nhất cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi để biết và lựa chọn loại sữa phù hợp cho bé nhà mình. Loại sữa tốt cho bé là giúp bé hay ăn , chóng lớn và khỏe mạnh không gặp các vấn đề về tiêu hóa. Chọn sữa cho bé mẹ nên chọn loại nào phù hợp với cơ địa của bé không nhất thiết phải đắt, rẻ hay hàng nhập khẩu, hàng nội đâu nhé.

Trong trường hợp bé không hợp sữa mẹ đổi loại sữa khác cho bé thì nên thay đổi từ từ cho bé dễ thích nghi.  Ví dụ 1 ngày bé ăn 3 cữ sữa công thức thì mẹ vẫn pha 2 cữ sữa cũ và 1 cữa sữa mới nhé, cứ như vậy 3-4 hôm mẹ đổi thành 1 cữa sữa cũ và 2 cữa sữa mới nhé. Như vậy thì sau 1 tuần mẹ thay thế hoàn toàn bằng sữa mới cho bé nhé.

Kinh nghiệm lựa chọn sữa tốt nhất cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi dành cho bé chậm tăng cân

Đối với trẻ nhỏ cũng như người lớn vậy, mỗi bé một cơ địa khác nhau nên không phải thấy con người ta ăn sữa này phát triển tốt là con mình cũng vậy đâu. Đối với bé chậm tăng cân thì trên thị trường phân ra làm 2 loại đó là sữa nóng và sữa mát.

Với kinh nghiệm lựa chọn sữa tốt nhất cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi thì mẹ hoàn toàn có thể chọn cho bé nhà mình loại sữa phù hợp.

Sữa nóng

Loại sữa này thường nhiều chất đạm, chất béo giúp bé ăn ít những vẫn đủ chất cho bé phát triển và tăng cân đều đặn. Dòng sữa này thường phù hợp vơi các bé có cơ địa mát và hệ tiêu hóa tốt, ví dụ như: Similac Newborn, S26, Enfa, Friso,….

Sữa mát

Loại sữa này tập trung tăng lượng chất trong sữa, tăng năng lượng có bổ sung chất xơ và men tiêu hóa giúp cho bé dễ tiêu hóa hơn nhiều. Ví dụ như: sữa Nan, sữa Biomil,…, dòng sữa có giá thành cao hơn và phù hợp với các bé biếng ăn có cơ địa kém và hệ tiêu hóa không tốt.