Top 14 # Thủ Tục Chuyển Hộ Khẩu Cho Trẻ Em / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Toiyeucogaihalan.com

Thủ Tục Cấp Hộ Chiếu Cho Trẻ Em / 2023

Trẻ em dưới 18 tuổi tùy theo đối tượng sẽ được cấp hộ chiếu phổ thônghoặc được cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ:

Cấp hộ chiếu phổ thông cho trẻ em dưới 18 tuổi:

Thời hạn của hộ chiếu phổ thông đủ điều kiện xuất cảnh:

Hộ chiếu phổ thông cấp cho công dân từ 14 tuổi trở lên có thời hạn không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn.

Hộ chiếu phổ thông cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn.

Trẻ em dưới 9 tuổi được cấp chung vào hộ chiếu phổ thông của cha hoặc mẹ nếu có đề nghị của cha hoặc mẹ trẻ em đó. Trong trường hợp này, hộ chiếu có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn.

Giá trị pháp lý của hộ chiếu phổ thông:

Hộ chiếu quốc gia là tài sản của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Hộ chiếu quốc gia được sử dụng thay thế giấy chứng minh nhân dân.

Hình thức và nội dung của hộ chiếu phổ thông: Hộ chiếu phổ thông cấp trong nước và cấp ở nước ngoài có hình thức và nội dung như nhau nhưng có ký hiệu riêng để thuận lợi trong quản lý.

Hồ sơ cấp hộ chiếu phổ thông cho trẻ em dưới 18 tuổi:

Đối với trẻ em từ 14 tuổi đến dưới 18 tuổi: Hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu như người lớn

01 tờ khai mẫu cấp hộ chiếu:

02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng.

Bản sao Chứng minh thư nhân dân. Nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi

01 tờ khai được Công an phường, xã, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh. Tờ khai do cha, mẹ khai ký, ghi rõ họ tên và nộp thay trẻ em.

02 ảnh cỡ 4x6cm mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền mầu trắng.

02 bản sao giấy khai sinh của trẻ em.

Nếu cha, mẹ đẻ không thể trực tiếp nộp hồ sơ thì cha mẹ nuôi, người đỡ đầu, người nuôi dưỡng (có quyết định công nhận con nuôi hoặc giấy tờ chứng minh là người đỡ đầu, nuôi dưỡng hợp pháp, người giám hộ) ký tờ khai và nộp thay trẻ em.

Đối với trẻ em dưới 9 tuổi cấp hộ chiếu chung vào hộ chiếu Việt Nam của cha mẹ

Tờ khai của cha, mẹ có thông tin và dán ảnh trẻ em đi kèm tại mục 15 và phải được Công an phường, xã, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận, đóng dấu giáp lai ảnh của con.

02 ảnh cha, mẹ cỡ 4×6 cm, 2 ảnh trẻ em cỡ 3×4 cm mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền mầu trắng.

02 bản sao giấy khai sinh của trẻ em đi kèm.

Không cấp chung vào hộ chiếu của người giám hộ đối với trẻ em dưới 9 tuổi.

Hộ chiếu ngoại giao được cấp cho trẻ em dưới 18 tuổi 

Con dưới 18 tuổi của những người đang phục vụ trong ngành ngoại giao đã được phong hàm ngoại giao cùng đi theo hoặc đi thăm những người này trong nhiệm kỳ công tác.

Con dưới 18 tuổi của những người đang giữ các chức vụ từ Phó Tùy viên quốc phòng trở lên tại cơ quan đại diện ngoại giao, phái đoàn thường trực tại các tổ chức quốc tế liên Chính phủ và từ chức vụ Tùy viên lãnh sự trở lên tại cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài cùng đi theo hoặc đi thăm những người này trong nhiệm kỳ công tác.

Hộ chiếu công vụ được cấp cho trẻ em dưới 18 tuổi

Con dưới 18 tuổi của nhân viên cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài; phóng viên thông tấn và báo chí nhà nước của Việt Nam thường trú ở nước ngoài cùng đi theo hoặc đi thăm những người này trong nhiệm kỳ công tác.

Thời hạn hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ cấp cho trẻ em dưới 18 tuổi

Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ cấp cho trẻ em dưới 18 tuổi có giá trị ít nhất 01 năm kể từ ngày cấp cho đến khi người con đó đủ 18 tuổi và không quá 05 năm.

Thẩm quyền cấp, gia hạn, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và cấp công hàm trẻ em dưới 18 tuổi

Cơ quan cấp, gia hạn, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và cấp công hàm ở trong nước bao gồm Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao và Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh (sau đây gọi chung là Cơ quan cấp hộ chiếu ở trong nước).

Cơ quan cấp, gia hạn, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và cấp công hàm ở nước ngoài bao gồm các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự và cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (sau đây gọi chung là Cơ quan đại diện).

Hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ

01 Tờ khai; (Trường hợp trẻ em dưới 18 tuổi đi thăm, đi theo thành viên Cơ quan đại diện, phóng viên thông tấn và báo chí nhà nước của Việt Nam thường trú ở nước ngoài mà không thuộc biên chế của cơ quan, tổ chức nào thì Tờ khai phải có xác nhận của Cơ quan, tổ chức trực tiếp quản lý nhân sự của người được cử đi công tác nước ngoài);

03 ảnh giống nhau, cỡ 4 x 6 cm, chụp trên nền màu sáng, mắt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, mặc thường phục, chụp không quá 01 năm, trong đó 01 ảnh dán vào Tờ khai và 02 ảnh đính kèm.

01 bản chính văn bản cử đi nước ngoài: là văn bản đồng ý của Vụ Tổ chức Cán bộ Bộ Ngoại giao. Trường hợp vợ, chồng là cán bộ, công chức, viên chức thì Vụ Tổ chức Cán bộ Bộ Ngoại giao giải quyết trên cơ sở công văn cho phép đi nước ngoài của Cơ quan, tổ chức trực tiếp quản lý nhân sự.

01 bản chụp Giấy khai sinh hoặc Giấy chứng nhận việc nuôi con nuôi đối với con dưới 18 tuổi đi thăm, đi theo (xuất trình bản chính để đối chiếu).

01 bản chụp Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy chứng minh của các lực lượng vũ trang (đối với lực lượng vũ trang);

Thủ Tục Nhập Hộ Khẩu Cho Trẻ Sơ Sinh / 2023

Hướng dẫn đăng ký nhập hộ khẩu cho con mới sinh

Thủ tục nhập hộ khẩu cho trẻ sơ sinh

Thủ tục cấp lại Giấy khai sinh bản chính Thủ tục cấp bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch Mẫu Tờ khai đăng ký việc thay đổi, cái chính bổ sung hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính Luật cư trú sửa đổi số 36/2013/QH13

Hướng dẫn đăng ký nhập hộ khẩu cho con mới sinh

Bước 1: Người đi đăng ký nhập hộ khẩu cho trẻ (cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, ông, bà, người nuôi dưỡng, chăm sóc, người thân thích của trẻ) chuẩn bị những giấy tờ sau:

Bước 2: Nộp các giấy tờ, mẫu khai nói trên tại Công an quận, huyện, thị xã, thành phố nơi cư trú của bố hoặc mẹ (nếu bố, mẹ không cùng hộ khẩu thường trú); nơi cư trú chung của bố, mẹ (nếu có cùng HKTT).

Cán bộ nhận hồ sơ kiểm tra thông tin ghi trong mẫu khai HK02, đối chiếu các giấy tờ, lấy Bản sao giấy khai sinh (có dấu đỏ), giấy chứng nhận kết hôn, quyết định ly hôn (bản photo).

Cán bộ đưa giấy hẹn, trong đó ghi rõ thời gian (tối đa 10 ngày) sẽ nhận lại sổ hộ khẩu.

Thời gian làm thủ tục và lấy hộ khẩu: từ Thứ 2 đến sáng Thứ 7 hàng tuần.

Lưu ý:

Trẻ em có thể nhập hộ khẩu theo bố hoặc mẹ, việc đăng ký hộ khẩu cho trẻ theo bên mẹ không cần phải có xác nhận hộ khẩu của bố. Việc nhập khẩu cho trẻ là hoàn toàn miễn phí.

Thủ Tục Làm Hộ Chiếu Cho Trẻ Em Đi Du Lịch Từ 0 / 2023

Thủ tục cấp hộ chiếu cho trẻ em từ 0 đến 14 tuổi

Hộ chiếu dành cho trẻ em có rất nhiều loại. Hộ chiếu phổ thông, hộ chiếu công vụ hoặc hộ chiếu ngoại giao dạng đi cùng bố mẹ ra nước ngoài. Nội dung bài viết hôm nay sẽ tập trung đề cập đến thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em loại hộ chiếu phổ thông (Popular Passport) mà đa số mọi người vẫn thường sử dụng.

Một số khác biệt của hộ chiếu trẻ em so với người lớn

Làm hộ chiếu không cần có mặt

Trẻ em không cần có mặt khi làm hộ chiếu. Người đi làm thay là cha mẹ, người đỡ đầu hoặc người giám hộ hợp pháp. Người đi làm thay cũng là người ký tên trên đơn xin cấp hộ chiếu.

Thời hạn hộ chiếu trẻ em ngắn hơn hộ chiếu người lớn

Hộ chiếu người lớn và trẻ em nhìn không khác gì nhau, về mặt nội dung chỉ khác duy nhất về thời hạn. Hộ chiếu phổ thông dành cho người trên 14 tuổi có thời hạn 10 năm. Còn hộ chiếu phổ thông dành cho trẻ em có thời hạn chỉ 5 năm.

Hộ chiếu trẻ em có thời hạn không quá 5 năm và không được gia hạn

Hộ chiếu trẻ em ghép chung với hộ chiếu cha mẹ thì hộ chiếu cha mẹ sẽ được điều chỉnh thời hạn không quá 5 năm từ ngày bổ sung trẻ em

Ví dụ hộ chiếu cha mẹ cấp ngày 01/03/2018 sẽ có thời hạn 10 năm từ 01/03/18 đến 01/03/28. Ngày 15/03/18 bổ sung thêm bé ghép chung vào hộ chiếu của cha hoặc mẹ thì hộ chiếu của cha mẹ sẽ bị điều chỉnh thời hạn đến 15/03/23. Tức là rút ngắn đi gần 5 năm.

Trẻ em không làm thủ tục hộ chiếu online được

Hiện nay, có rất nhiều tỉnh, thành phố triển khai làm thủ tục hộ chiếu online. Tuy nhiên, trẻ em dưới 14 tuổi không làm thủ tục hộ chiếu online được. Quy trình thủ tục hộ chiếu trẻ em tùy thuộc vào các hãng hàng không.

Thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em

Do trẻ em chưa có chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân nên việc làm thủ tục cũng tương đối phức tạp. Trẻ em cũng thay đổi ngoại hình rất nhanh khi chũng lớn lên.

Do đó cần có thêm bước xin xác nhận ở cơ quan công an phường, xã. Có 2 trường hợp: hộ chiếu riêng và hộ chiếu ghép chung với cha hoặc mẹ. Cha, mẹ có thể thay thế bằng người giám hộ, người đỡ đầu nhưng phải bổ sung thêm giấy tờ pháp lý chứng minh quan hệ.

Địa chỉ làm hộ chiếu trẻ em ở đâu

Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú của bé. Trường hợp công dân Việt Nam sinh sống ở nước ngoài thì làm thủ tục tại Đại sứ quán, Lãnh sự quán Việt Nam ở nước sở tại.

Quy định về ảnh làm hộ chiếu

Ảnh cha mẹ trường hợp làm hộ chiếu chung: Cỡ ảnh 4×6, phông nền trắng, đầu để trần, không đeo kính màu, mặt nhìn thẳng, chụp không quá 03 tháng.

Ảnh trẻ em: hộ chiếu riêng 4x6cm, hộ chiếu chung ba mẹ 3x4cm. Phông nền trắng, đầu để trần, không đeo kính, mắt nhìn thẳng, chụp không quá 03 tháng. Ảnh hộ chiếu trẻ em, đặc biệt các bé còn nhỏ không quá khắt khe.

Các bước làm hộ chiếu riêng dành cho trẻ em từ 0 đến 14 tuổi

Bước 1: Điền tờ khai hộ chiếu dành cho trẻ em. Cha hoặc mẹ khai đơn, điền đầy đủ thông tin của trẻ. Ký, ghi rõ họ tên. Dán ảnh hộ chiếu của trẻ: cỡ ảnh 4x6cm.

Bước 2: Xin xác nhận của Cơ quan Công an

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ

Tờ khai hộ chiếu dành cho trẻ em ở trên: đã điền đầy đủ, dán ảnh và xin xác nhận, 02 ảnh hộ chiếu cho trẻ như ảnh dán trên tờ khai, 02 bản sao giấy khai sinh. Chứng minh thư/thẻ căn cước công dân của cha hoặc mẹ (người đi nộp)

Sổ tạm trú nếu hộ khẩu ngoại tỉnh. Không cần mang hộ khẩu. Ví dụ hộ khẩu bạn ở Đồng Nai nhưng làm hộ chiếu cho con ở Hồ Chí Minh thì cần sổ tạm trú. Còn hộ khẩu ở Hồ Chí Minh thì không cần mang hộ khẩu lên vì trên chứng minh thư hoặc thẻ căn cước đã có thông tin hộ khẩu ở chúng tôi rồi.

Bước 4: Nộp hồ sơ

Lên phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh/thành phố nộp hồ sơ. Lệ phí làm hộ chiếu trẻ em: 200,000 VNĐ. Thời gian làm hộ chiếu trẻ em: 8 ngày làm việc

Nhận hộ chiếu: sau khi nộp hồ sơ, bạn sẽ nhận được biên lai và giấy hẹn ngày lên nhận passport. Có thể đăng ký nhận tại nhà qua hình thức chuyển phát nhanh. Phí dao động từ 9,000 ~ 30,000 VNĐ tùy từng tỉnh thành. Bìa đựng passport được bán luôn ở quầy trả hộ chiếu dao động từ 30,000 ~ 50,000 VNĐ.

Thủ Tục Đăng Ký Tạm Trú Cho Trẻ Em / 2023

Thủ tục đăng ký tạm trú cho trẻ em. Thủ tục đăng ký tạm trú cho con theo mẹ. Đăng ký tạm trú cho trẻ dưới 14 tuổi đi học. Thủ tục đăng ký tạm trú online.

Không phải trường hợp nào khi thay đổi nơi cư trú, làm việc thì cũng phải làm thủ tục đăng ký thường trú lại mà chỉ cần làm thủ tục đăng ký tạm trú là được. Tuy nhiên, khi con chưa thành niên thay đổi chỗ ở theo bô mẹ thì có cần phải đăng ký tạm trú hay không? Thủ tục đăng ký tạm trú cho trẻ em. Thủ tục đăng ký tạm trú cho con theo mẹ. Đăng ký tạm trú cho trẻ dưới 14 tuổi đi học. Thủ tục đăng ký tạm trú online. Trong bài viết này thì chúng tôi sẽ giải đáp các vấn đề này dựa trên căn cứ của pháp luật.

Theo quy định của pháp luật thì có thể hiểu việc đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ khi có yêu cầu hoặc thay đổi nơi cư trú mà không thuộc trường hợp đăng ký thường trú theo quy định của pháp luật..

1. Hướng dẫn thủ tục đăng ký tạm trú online

Hiện nay, thì việc đăng ký tạm trú qua mạng online chỉ triển khai ở một số thành phố lớn mà chỉ thực hiện đăng ký tạm trú cho người nước ngoài qua mạng điện tử là chủ yếu .

Người yêu cầu đăng ký tạm trú truy cập vào website của phòng quản lý xuất nhập cảnh của công an tỉnh nơi cư trú theo địa chỉ https://” tên tỉnh ” . chúng tôi

Ví dụ người đăng ký tạm trú hiện nay đang ở Hà Nội thì vào đường link https://hanoi.xuatnhapcanh.gov.vn

Sau khi truy cập vào thì nếu chưa có tài khoản đăng nhập thì ấn vào nút đăng ký khi khai báo tạm trú.

Sau đó tiến hành điền đầy đủ các thông tin vào các trường đã cho để khai báo tạm trú thì tài khoản được tạo lập thành công thì đăng nhập vào hệ thống khai báo như sau khi điền thông tin đăng nhập đã đăng ký và mã an toàn

Sauk hi cửa sổ đăng nhập thì ấn vào nút ” chức năng- FUNTIONS ” sau đó chọn một trong 05 chức năng . Để khai báo tạm trú chọn ” quản lý khách – manage staying”

Sau đó chọn nút ” thêm mới ” để nhập thông tin khai báo tạm trú hoặc nút ” import dữ liệu” để chuyển dữ liệu khai báo tạm trú từ file có đuôi CSV vào hệ thông hoặc chọn in dan.h sách để in danh sách khách tạm trú theo quy định.

Sau đó điền thông tin khai báo tạm trú theo quy định của pháp luật.

2. Trường hợp đăng ký tạm trú cho con đi học

Thông thường các trường thường ưu tiên những trẻ có hộ khẩu thường trú rồi xét tiếp đến gia đình thuộc các diện chính sách , gia đình khó khăn trước rồi mới xét đến các hộ gia đình thuộc diện tạm trú. Tuy nhiên, nó còn phụ thuộc vào quy chế tuyển sinh của từng trường khác nhau. Cho nên các hộ gia đình để đảm bảo cho việc con em của mình có được nhập học thì phải làm thủ tục đăng ký tạm trú cho con đi học nếu gia đình đang cư trú ở nơi khác nơi đăng ký thường trú của mình theo quy định của pháp luật.

Khi đi làm thủ tục đăng ký tạm trú thì gia đình nộp hồ sơ đăng ký tạm trú bao gồm:

+ Công dân điền vào tờ khai là phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu (đối với các trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu) theo mẫu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

+ Chuẩn bị nộp kèm theo các giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp theo quy định (trừ trường hợp được chủ hộ có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đồng ý cho đăng ký tạm trú thì không cần xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp). Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê nhà , mượn, ở nhờ thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho đăng ký tạm trú vào chỗ ở của mình và ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ, tên; trường hợp người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đã có ý kiến bằng văn bản đồng ý cho đăng ký tạm trú vào chỗ ở của mình thì không phải ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

Gia đình nộp và xuất trình chứng minh nhân dân hoặc giấy khai sinh của con hoặc các giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó thường trú.

Khi người con được chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ tạm trú hoặc đồng ý cho đăng ký tạm trú tại nơi thường trú của chủ hộ thì việc đồng ý phải được ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ tên và ngày, tháng, năm.

3. Thủ tục đăng ký tạm trú cho con theo mẹ

Hiện nay theo quy định của pháp luật thì nơi cư trú có thể là nơi tạm trú hoặc nơi đăng ký thường trú của người con có thể là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người con thường xuyên chung sống. Do đó, n gười con có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định khác.

Khi người mẹ đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.Tuy nhiên, khi người con ở cùng người mẹ khác với nơi đăng ký thường trú thì người mẹ cũng phải có trách nhiệm đi đăng ký tạm trú cho con theo quy định của pháp luật và chuẩn bị các giấy tờ như sau:

Khi người mẹ làm thủ tục đăng ký tạm trú cho con thì sẽ chuẩn bị các hồ sơ bao gồm như sau:

+ Mẹ điền vào phiếu vào thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu theo mẫu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành theo mẫu HK02.

+ Người mẹ nộp kèm thêm giấy tờ là văn bản đồng ý cho ở nhờ của chủ hộ trong trường hợp đi thuê, mượn, ở nhờ theo quy định của pháp luật.

Chào luật sư. Xin luật sư tư vấn giúp! Tôi năm nay 27 tuổi lấy chồng 2012 và có hai cháu. Khi tôi lấy chồng đã cắt khẩu chuyển về nhập khẩu cùng gia đình chồng nhưng hiện tại chỉ có cháu đầu được khai trong hộ khẩu gia đình chồng còn bé thứ hai gần hai tuổi nhưng vẫn chưa nhập vào hộ khẩu nhưng hiện tại vợ chồng tôi tôi đang nuôi bé thứ 2. Vậy khi tôi đăng ký tạm trú theo tôi đăng ký thế nào vì tôi chưa cắt khẩu ở gia đình chồng?

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Tại Luật cư trú 2006 có quy định về nơi cư trú của công dân như sau:

Điều 13. Nơi cư trú của người chưa thành niên

Căn cứ theo quy định trên thì mặc dù bạn có nằm trong hộ khẩu của gia đình chồng nhưng nay không ở cùng gia đình chồng mà đang đăng ký tạm trú ở một nơi khác thì bạn có thể làm thủ tục đăng ký tạm trú con theo bạn.

Căn cứ Điều 16 Thông tư 35/2014/TT-BCA theo quy định trên thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký tạm trú cho con bạn bao gồm :

+ Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu (đối với các trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu);

+ Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp (trừ trường hợp được chủ hộ có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đồng ý cho đăng ký tạm trú thì không cần xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp). Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho đăng ký tạm trú vào chỗ ở của mình và ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ, tên; trường hợp người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đã có ý kiến bằng văn bản đồng ý cho đăng ký tạm trú vào chỗ ở của mình thì không phải ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

Xuất trình giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi con của bạn thường trú.

Sau khi chuẩn bị hồ sơ, bạn nộp hồ sơ đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.