Top 16 # Thủ Tục Chuyển Đồ Về Nhà Mới / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Toiyeucogaihalan.com

Hướng Dẫn: Thủ Tục Chuyển Đồ Vào Nhà Mới Chi Tiết Từ A / 2023

Dân gian có câu: ba lần chuyển nhà bằng một lần cháy nhà. Khi chuyển đồ từ nhà cũ về nhà mới xây, đồ đạc càng nhiều thì việc thất thoát trong lúc chuyển càng cao. Vậy nên để tiết kiệm thời gian và dễ dàng sắp xếp ngăn nắp các món đồ ngay từ đầu, Kiến trúc Tây Hồ chia sẻ thủ tục chuyển đồ vào nhà mới chi tiết từ A – Z. Kèm theo đó là một số kiêng kỵ mà gia chủ cần phải biết.

Trước hết, bạn cần lưu ý những điều cần kiêng kỵ khi về nhà mới. Xem bài viết:

Về nhà mới kiêng gì? 15 điều kiêng kỵ gia chủ không thể bỏ quaNgười có tang có nên về nhà mới không? Tại sao?

Thủ tục chuyển đồ đạc về nhà mới xây xong

Dọn dẹp sạch sẽ nơi ở hiện tại. Bắt đầu từ phòng ngủ. Tiếp theo là đến phòng khách, nhà tắm. Cuối cùng sẽ là bếp nấu, ban công, hàng lang, nhà kho… Sắp xếp đồ đạc gọn gàng ngăn nắp. Lau chùi sạch sẽ các món đồ cần dùng. Những thứ không cần dùng đến hoặc không muốn mang vào nhà mới mà vẫn có giá trị, bạn có thể thanh lý bớt.

Chuẩn bị: thùng carton, băng dính, thùng xốp, tấm lót, bút dạ, dây buộc… Hãy đóng gói đồ đạc vào thùng carton, dán mảnh giấy hoặc ghi tên đồ dùng cũng như vị trí sẽ đặt ở nhà mới. Tiết kiệm thời gian trong việc sắp xếp.

Khi đưa đồ vào nhà mới, bạn chỉ cần đặt những thùng carton đó vào vị trí định trước. Không bị rối rắm và bừa bãi.

Nếu ở nhà cũ của bạn đã có bàn thờ tổ tiên thì đương nhiên khi chuyển đồ vào nhà mới, bạn cũng phải chuyển đồ thờ cúng về. Nhưng trước tiên phải làm lễ xin hạ bàn thờ. Nó như một hình thức để báo cáo và đưa tổ tiên về nơi ở mới.

Gia chủ sắm lễ đơn giản, đặt lên bàn thờ và khấn:

Con Nam mô a di đà phật (3 lần) Con sám hối, con lạy chín phương Trời, mười phương Phật và chư Phật mười phương. Con sám hối, con lạy các quan Thần Linh,Thổ Thần, Thổ Địa, Thổ Công , Táo Quân, Thần Hoàng Chúa Đất, Tiền chủ hậu chủ tài thần. Con sám hối, con xin phép Gia tiên tiền tổ họ …., bà Cô, ông Mãnh họ… Hôm nay, ngày ……., nhân ngày lành tháng tốt. Xin phép cho con được chuyển Ban Thờ, bát hương về nơi cư ngụ mới để con thờ phụng chu đáo đến nơi đến chốn. Con xin bà Cô, ông Mãnh phù hợp độ trì cho con được công việc thuận lợi, được trôi chảy, thông đồng bén giọt, được sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Con Nam mô a di đà phật (3 lần)!

Sau khi nén nhang thắp lên bàn thờ tàn đi, gia chủ mới bái tạ và hạ đồ đạc mang đi. Nếu không muốn mang bàn thờ về nhà nhà mới? Gia chủ đẹp ra bãi đất trống, đốt cháy thành tro. Đem tro đó về chôn dưới gốc cây.

Đầu tiên, lau chùi và đóng gói các đồ dùng bày biện trên bàn thờ vào thùng carton cẩn thận. Bạn nên lót thêm vải mềm hoặc xốp nổ bên dưới đáy. Những món đồ dễ vỡ cũng nên bọc lại bằng xốp nổ. Đừng để bị vỡ mà mất lộc.

Nếu gia chủ không muốn mang theo bát hương từ nhà cũ sang nhà mới? Vậy thì có thể thả trôi sống hoặc mang gửi lên chùa. Gia chủ cũng có thể đập vỡ vụn nhỏ rồi đặt chôn dưới gốc cây.

Nếu trong nhà có bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa, gia chủ cũng sắm lễ ngũ quả đơn giản và thắp nhang xin phép thần. Các bước dọn dẹp tiến hành tương tự như với bàn thờ Tổ Tiên.

Nam mô A Di Đà Phật Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật Hôm nay là ngày: …. tháng … năm ………… 20… Tín chủ con là: …………………..tuổi…. Hiện đang trú tại: ……………………………………………… Kính cáo chư vị Tôn thần, nay vì thay đổi nơi sinh sống, chúng con xin làm lễ Thiên Linh vị Tài thần Thổ địa, để đặt bàn thờ Thổ Địa Tài Thần vào nơi mới, từ nơi cũ sang địa chỉ……………………. (hoặc từ vị trí cũ sang vị trí mới trong phòng) Con kính xin chư vị Tôn thần bản gia, bản địa chắp lễ chắp cầu cho được phép di chuyển bàn thờ sang nơi mới. Tín chủ: ……………………. con xin dập đầu kính bái.

Chuyển đồ đến nhà thuê như thế nào cho đúng? Nếu gia đình bạn thuê nhà để ở hoặc ở kết hợp kinh doanh, tiền hành chuyền đồ theo thủ tục sau:

Dọn dẹp, đóng gói đồ dùng cần thiết như các bước đã hướng dẫn ở trên.

Về nhà thuê có mang theo bàn thờ tổ tiên không? Thường thì sẽ chỉ cần mang theo di ảnh (nếu có) và chân hương. Bàn thờ sẽ không mang theo hoặc thiêu cháy và thả trôi sông. Nếu có bàn thờ thần tài thì sẽ mang theo sang nhà mới để giữ lại may mắn, vận tài ở nhà cũ. Nhưng không cầm theo đồ dùng bày biện mà sẽ sắm lại mới.

Chuyển đồ vào nhà mới trước khi nhập trạch

Chuyển đồ về nhà mới trước khi làm lễ nhập trạch không?

Thường thì sau khi làm lễ nhập trạch báo cáo thần linh, thổ địa, ta sẽ tiến hành chuyển đồ đạc về nhà mới luôn. Tuy nhiên do chưa sắp xếp được thời gian hoặc có lý do nào đó bạn phải chuyển về trước khi được ngày đẹp. Vậy có thể chuyển đồ về nhà mới trước khi làm lễ nhập trạch không? Có sợ bị thần linh, tổ tiên quở trách hay không?

Trường hợp gia đình bạn bận công việc chưa sắp xếp được thời gian, bạn có thể thu xếp ngày cuối tuần để chuyển đồ về nhà mới trước khi làm lễ nhập trạch. Theo các chuyên gia phong thủy, chỉ cần lưu ý kiêng kị một chút trong quá trình chuyển đồ sẽ không sợ làm phật ý thần linh.

Chuyển đồ nhanh chóng, không gây ồn ào, ầm ỹ, đùa nghịch to tiếng. Chuyển nhanh và rời khỏi đó thật sớm.

Dọn đồ xong không nên ngủ lại ở nhà mới khi chưa nhập trạch.

Để nguyên đồ đạc trong hộp, không mang ra sử dụng.

Không nên mang theo đồ phong thủy vào nhà mới như bát hương, bàn thờ, bếp lửa, chiếu, gạo… Những đồ dùng này chỉ mang vào nhà mới sau khi đã làm lễ nhập trạch.

Dọn về nhà mới lấy ngày trong trường hợp bạn đã chọn được ngành lành tháng tốt để nhập trạch, nhưng vì quá bận rộn chưa thể sắp xếp thời gian chuyển đồ. Lúc này, bạn sẽ tiến hành làm lễ nhập trạch như bình thường. Sau đó, mang những vật dụng tượng trưng cần thiết vào nhà mới để lấy ngày. Nghi lễ xong xuôi, coi như bạn đã hoàn thành thủ tục chuyển đồ về nhà mới.

Sau đó khi có thời gian rảnh (hoặc vào cuối tuần), gia đình bạn chỉ cần đóng gói đồ dùng vào thùng carton để chuyển đi như bình thường.

Nhập trạch và dọn đồ về nhà mới lấy ngày là phương án được nhiều người chọn. Vì họ không phải vội vàng. Và cũng tránh sai sót không cần thiết, mạo phạm tổ tiên, thổ công thổ địa trong ngày nhập trạch.

Chuẩn bị mâm lễ cúng nhập trạch như bình thường. Vẫn không thể thiếu các món đồ cơ bản cần đem vào nhà mới như: chiếu, bếp lửa, muối, gạo, chổi mới…

Xin chuyển bàn thờ gia tiên và bốc bát hương.

Đến nhà mới, chủ nhà đốt một lò than giữa lối đi vào và cầm bát hương bước qua.

Các thành viên khác cũng cầm lần lượt bếp, chiếu, gạo… đi vào. Không ai được vào nhà bằng tay không.

Mở hết cửa, bật đèn điện, dọn mâm cúng lên bàn thờ gia tiên mới hoặc bàn cúng nhập trạch đã chuẩn bị. Tiến hành các bước cúng nhập trạch như bình thường.

Sau khi làm lễ nhập trạch và dọn độ vào nhà mới lấy ngày, ngay cả khi chưa ở thì đó đã chính thức là ngôi nhà của gia đình bạn. Vì thế đêm đầu tiên nên ngủ lại 1 tối tại nhà mới. Hãy thường xuyên lui tới thăm nom, dọn dẹp để thần linh và tổ tiên biết bạn luôn có mặt ở ngôi nhà.

Lễ về nhà mới cần những gì? Thủ tục ra sao?

Công việc chuyển đồ về nhà mới nên xong sớm trước 15h. Không nên dây dưa đến tối hoặc sang nhiều ngày. Nó có thể làm ảnh hưởng đến vận khí của chủ nhà.

Cần lưu ý, ngày chuyển đồ vào nhà mới không phải là ngày tân gia. Vì thế, gia chủ không nên mời bạn bè, khách khứa đến tổ chức tiệc tùng trong nhà mới. Nếu làm tân gia, chọn ngày khác.

Phụ nữ mang thai không nên tham gia chuyển đồ về nhà mới. Thứ nhất, việc bê vác đi lại nặng nhọc, dễ ảnh hưởng đến thai nhi. Quan niệm của một số vùng miền cho rằng phụ nữ mang thai khi chuyển đồ có thể làm ảnh hưởng đến vận khí của ngôi nhà.

Nếu trong nhà có người tuổi Dần cũng không nên tham gia dọn dẹp, chuyển đồ đạc về nhà mới. Bởi vì nó giống như “rước hổ vào nhà”, không may mắn,

Không nên ngủ trưa tại căn nhà mới, ngay cả khi công việc dọn dẹp khiến bạn mệt mỏi.

Xông nhà bằng thảo mộc thơm hoặc bồ kết để xua đi chướng khí.

Bật đèn sáng liên tục trong 3 ngày 3 đêm để tăng sinh khí cho ngôi nhà

Chuyển đồ vào nhà mới xây xong hoặc mới mua cũng được xem là một thủ tục quan trọng. Vừa tác động đến thói quen sinh hoạt, vừa là các yếu tố tâm linh, phong thủy, tài lộc. Vì thế mọi việc suôn sẻ, thuận lợi, bạn không nên chủ quan ở công đoạn này.

Thủ Tục Chuyển Bàn Thờ Khi Về Nhà Mới / 2023

Việc thờ cúng thần linh và gia tiên là một nét đẹp truyền thống trong đời sống tâm linh của mỗi gia đình. Thực hiện rất nhiều hợp đồng chuyển nhà, taxi tải Thành Hưng nhận thấy rằng đa số các gia đình đều rất lúng túng với việc chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới. Với kinh nghiệm của mình, Thành Hưng xin chia sẻ đến các bạn thủ tục chuyển bàn thờ khi chuyển nhà một cách đầy đủ và chi tiết nhất.

Đời sống tâm linh của người Việt luôn rất phong phú. Việc thờ cúng thần linh tổ tiên thể hiện tấm lòng hiếu thuận, lòng biết ơn của con người và cũng là cách kết nối con người với thần linh và những người đã khuất, mong ước được phù hộ, cuộc sống sau này được may mắn, phát triển.

Bàn thờ chính là nơi thờ phụng tổ tiên, thần linh. Nói cách khác, bàn thờ chình là “nhà” của người đã khuất, là nơi mà họ dõi theo cuộc sống của con cháu, là nơi mà họ được hưởng lễ lộc của con cháu.

Vì vậy, việc chuyển bàn thờ khi chuyển nhà là điều quan trọng, cần thiết mà mỗi gia đình nên chú ý.

Muốn lễ chuyển bàn thờ khi về nhà mới diễn ra tốt đẹp và trôi chảy nhất chúng ta cần chuẩn bị thật kỹ càng.

Trước hết chúng ta cần chọn được ngày tốt để chuyển bàn thờ. Chuyển bàn thờ vào ngày tốt sẽ giúp mọi công việc diễn ra suôn sẻ, an lành, thành công. Ngày tốt chuyển bàn thờ nên là ngày hoàng đạo, giờ hoàng đạo bởi đây là cách thức chọn ngày dễ dàng nhất, Hoặc nếu bạn cẩn thận hơn nữa có thể tìm thầy để nhờ thầy xem ngày xem giờ sao cho hợp tuổi hợp mệnh với gia chủ.

Tiếp đến mọi người cần sắm lễ đầy đủ mâm cúng chuyển bàn thờ. Lễ chuyển bàn thờ thường được làm cùng ngày với lễ nhập trạch. Vì vậy bạn bên chú ý sắm hai mâm lễ. Mâm lễ cúng chuyển bàn thờ to hay nhỏ, đồ cúng phong phú hay không tùy thuộc vào tài chính gia đình. Mâm cỗ to hay nhỏ không quá quan trọng bằng tấm lòng thành mà gia đình dành cho tổ tiên, thần linh. Mâm cúng đầy đủ gồm có:

Văn khấn chuyển bàn thờ gia tiên khi về nhà mới

Con xin kính lạy LIỆT TỔ LIỆT TÔNG… (họ của ông bà, tổ tiên) GIA TẠI THƯỢNG Kính lạy CỬU HUYỀN THẤT TỔ NỘI NGOẠI GIA TIÊN LINH. (Và/hoặc tên cụ thể của người được thờ) Con tên là ….. Hôm nay ngày……tháng….. năm……(nhằm ngày…tháng…năm…âm lịch) là ngày lành tháng tốt, chúng con xin phép được chuyển bàn thờ đến địa chỉ mới ở …………….. Con xin được phép bốc bát hương, chuyển dời di ảnh cùng các vật thờ cúng về địa điểm mới. Lễ bạc tâm thành, chúng con xin được kính lễ, cúi mong tổ tiên chứng giám ưng thuận.

Văn khấn chuyển bàn thờ thần tài thổ địa

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật Hôm nay là ngày: …. tháng … năm ………… 20… Tín chủ con là: …………………..tuổi…. Hiện đang trú tại: ……………………………………………… Kính cáo chư vị Tôn thần, nay vì thay đổi nơi sinh sống, chúng con xin làm lễ Thiên Linh vị Tài thần Thổ địa, để đặt bàn thờ Thổ Địa Tài Thần vào nơi mới, từ nơi cũ sang địa chỉ……………………. (hoặc từ vị trí cũ sang vị trí mới trong phòng) Con kính xin chư vị Tôn thần bản gia, bản địa chấp lễ chấp cầu cho được phép di chuyển ban thờ sang nơi mới. Tín chủ: ……………………. con xin rập đầu kính bái.”

II. Các bước chuyển bàn thờ về nhà mới

1. Tại nhà cũ

Bước 1: Vào ngày giờ đã chọn bày mâm cúng trước bàn thờ

Bước 2: Thắp hương và thành tâm khấn vái (đọc văn khấn)

Bước 3: Hóa tiền vàng, chờ hương cháy hết rồi vái tạ và mang các đồ vật trên bàn thờ xuống.

Tùy thuộc vào từng hộ gia đình có muốn sử dụng lại bàn thờ và bát hương cũ hay không thì ta có cách xử lý khác nhau. Nếu bạn muốn nhân cơ hội để thay bàn thờ, bát hương thì có các cách xử lý như sau. Đối với bát hương, bạn có thể bỏ bằng cách đem thả sông hoặc mang gửi lên chùa hoặc chôn dưới đất hoặc vứt ở gốc cây (khuyến khích chôn xuống dưới đất). Đối với bàn thờ thì bạn có thể đem đốt cháy thành tro rồi đem tro thả xuống ao hồ hoặc vất chúng ở bãi rác.

Còn nếu bạn muốn giữ lại cả bàn thờ và bát hương, bạn nên lâu sạch sẽ bàn thờ và các đồ thờ khác rồi cẩn thận đóng gói vận chuyển sang nhà mới.

2. Tại nhà mới

Khi đến nhà mới, bạn cần bày trí lại các đồ vật trên bàn thờ. Sau đó tiến hành lễ nhập trạch để mời tổ tiên, thần linh về an vị tại bàn thờ mới. Nên bày trí bàn thờ đơn giản, cân đối tránh diêm dúa, lòe loẹt. Lưu ý quan trong khi chuyển bàn thờ về nhà mới, gia chủ cần thắp hương liên tục trong 7 ngày liên tiếp để thần linh, tổ tiên làm quen với nhà mới, không lưu luyến nhà cũ.

III. Lưu ý khi chuyển bàn thờ sang nhà mới

Cần xem ngày giờ hoàng đạo trước khi tiến hành chuyển bàn thời. Tham khảo cách xem ngày tốt làm lễ nhập trạch

Người đàn ông trụ cột gia đình nên thực hiện lễ chuyển bàn thờ và lễ nhập trạch. Trong trường hợp gia đình không có người đàn ông thì mới để nữ đúng ra làm lễ.

Đặc biệt khi bày trí bàn thờ tại nhà mới nên chú ý đến hướng hợp với tuổi của gia chủ, tránh các hướng xấu. Chốn thờ cần thanh tịnh, thu hút được nhiều vận khí cát tường nên khi bày trí bàn thờ cần tránh những vị trí đối diện nhà vệ sinh, cầu thang, cửa ra vào, ….

Tuyệt đối không làm vỡ đồ trong khâu chuyển dọn bàn thờ vì đó là điềm báo cho sự xui xẻo, bất hạnh sẽ đến với gia đình trong tương lai.

Không gian bàn thờ mới cần được dọn dẹp sạch sẽ trước khi bày biện các đồ lễ lên.

Nghiêm túc trong khi làm lễ, thành tâm trong lời khấn vái.

Bài viết trên là tổng hợp những kiến thức, kinh nghiệm của các chuyên gia phong thủy mong rằng đem lại những thông tin có ích cho bạn. Thực hiện tốt những lễ nghi khi về nhà mới thực sự không quá khó nếu bạn nắm được những thông tin mà Thành Hưng đã tổng hợp cho bạn.

Ngày sinh: 11-01-1980 SĐT: 0915388666 Email: lethanhhung11011980@gmail.com Quê Quán: Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Theo dõi Lê Thành Hưng trên mạng xã hội

Thủ Tục Chuyển Bàn Thờ Về Nhà Mới Chuẩn Xác Nhất / 2023

Đến một nơi ở mới thì việc vận chuyển bàn thờ như thế nào cho đúng thường được các gia chủ đặc biệt quan tâm. Hôm nay Kiến Vàng Chuyển Nhà sẽ tiếp tục chia sẻ với các bạn thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới chuẩn xác nhất.

Cách chuyển bàn thờ gia tiên

Xin quẻ và xem ngày

Trước khi chuyển bàn thờ về nơi ở mới, gia chủ cần phải tiến hành xin quẻ âm dương. Cách làm rất đơn giản bạn chỉ cần chuẩn bị hai đồng tiền xu và một chiếc đĩa nhỏ. Sau khi khấn và xin chuyển bàn thờ, gia chủ sẽ gieo quẻ. Nếu một mặt sấp, một mặt ngửa nghĩa là tổ tiên, thần linh đã đồng ý cho bạn chuyển bàn thờ. Còn nếu gieo quá 3 lần mà hai đồng tiền vẫn cùng một mặt thì bạn nên tìm phương án khác.

Xem ngày chuyển bàn thờ là việc cần thiết và nên làm. Bạn có thể tự xem sách tử vi hoặc nhờ các thầy, nhà sư lựa chọn giúp. Lựa chọn ngày thật đẹp, mọi yếu tố ôn hoà để chuyển bàn thờ sẽ giúp gia chủ có sự khởi đầu may mắn, thuận lợi.

Chuẩn bị lễ cúng và khấn xin

Thủ tục chuyển bàn thờ gia tiên không thể thiếu một mâm lễ cúng. Vậy mâm lễ cúng gồm những gì? Đó là một con gà luộc, một đĩa xôi, rượu trắng, hoa quả, bát nước lã và tất nhiên không thể thiếu vàng mã, hương. Hãy tham khảo các thầy cúng để biết số lượng vàng mã cần chuẩn bị.

Sau khi chuẩn bị xong mâm lễ hãy đặt lên bàn thờ sao cho gọn gàng và đẹp mắt, tiếp đó tiến hành thắp hương và chắp tay khấn. Khấn theo bài văn khấn chung khi chuyển bàn thờ.

Hoá tiền vàng

Hoá tiền vàng, kèm theo tờ văn khấn xin chuyển bàn thờ sang nhà mới. Đừng quên rắc gạo và muối trước cửa nhà để cầu bình an, tài lộc, hạnh phúc, xua đuổi những gì vận hạn, không may mắn.

Bái tạ lần cuối rồi tiến hành hạ các đồ vật trên bàn thờ cũ xuống. Nếu các đồ cúng vẫn sử dụng ở bên nhà mới thì cần cọ rửa thật sạch trước khi vận chuyển còn nếu không dùng đến nữa có thể mang thả sông hoặc gửi chùa.

Lập bàn thờ ở nhà mới

Trước khi chuyển bàn thờ về nơi ở mới hãy nhờ thầy cúng xem giúp vị trí đặt bàn thờ ở nhà mới. Tiến hành xem ngày, chuẩn bị mâm cúng và làm lễ nhập trạch theo đúng thủ tục, nên cũng cỗ chay hoặc mặn tuỳ theo lựa chọn của gia chủ. Mọi việc đều phải được chuẩn bị chin chu nhất có thể. Vậy là bạn vừa hoàn thành xong các bước chuyển bàn thờ đến nhà mới rồi đó, không quá phức tạp phải không nào!

Những lưu ý khi chuyển bàn thờ về nơi ở mới

Thủ tục chuyển bàn thờ đến nhà mới cần lưu ý những điểm sau đây để tránh phạm vào thần thánh, tổ tiên, đồng thời giúp gia chủ thuận lợi mọi chuyện:

Khi chuyển bàn thờ đến nhà mới cần hết sức cẩn thận, không được làm vỡ đồ, làm sứt mẻ, vỡ đồ thờ là điều cấm kỵ.

Việc chuyển bàn thờ gia tiên nên giao cho người chủ nhà, người trụ cột gia đình là dù là nam hay nữ đều được.

Tuyệt đối không đặt bàn thờ gia tiên ở các vị trí sau. Đó là trong phòng ngủ, ngay cửa ra vào hoặc gần nhà vệ sinh.

Khi khấn xin chuyển bàn thờ cần thực hiện tuần tự, trang nghiêm, thể hiện lòng thành kính của gia chủ.

Hướng Dẫn Thủ Tục Chuyển Bàn Thờ Về Nhà Mới Nhất 2022 / 2023

Xin quẻ âm dương trước khi chuyển

Xem ngày giờ chuyển bàn thờ

Việc xem ngày giờ để chuyển bàn thờ sang nhà mới rất quan trọng bởi nó có ảnh hưởng khá nhiều đến tâm linh, nó sẽ quyết định đến tài lộc và vượng khí của ngôi nhà sau này. Để có thể lựa chọn được ngày giờ hoàng đạo để chuyển bàn thờ thì gia chủ có thể nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên gia phong thủy hoặc thông qua các thông tin ở lịch vạn niên, website phong thủy,…

Chuẩn bị lễ cúng và khấn xin

Thủ tục chuyển bàn thờ gia tiên không thể thiếu một mâm lễ cúng. Vậy mâm lễ cúng gồm những gì? Đó là một con gà luộc, một đĩa xôi, rượu trắng, hoa quả, bát nước lã và tất nhiên không thể thiếu vàng mã, hương. Hãy tham khảo các thầy cúng để biết số lượng vàng mã cần chuẩn bị.

Sau khi chuẩn bị xong mâm lễ hãy đặt lên bàn thờ sao cho gọn gàng và đẹp mắt, tiếp đó tiến hành thắp hương và chắp tay khấn. Khấn theo bài văn khấn chung khi chuyển bàn thờ.

Hoá tiền vàng, kèm theo tờ văn khấn xin chuyển bàn thờ sang nhà mới. Đừng quên rắc gạo và muối trước cửa nhà để cầu bình an, tài lộc, hạnh phúc, xua đuổi những gì vận hạn, không may mắn.

Bái tạ lần cuối rồi tiến hành hạ các đồ vật trên bàn thờ cũ xuống. Nếu các đồ cúng vẫn sử dụng ở bên nhà mới thì cần cọ rửa thật sạch trước khi vận chuyển còn nếu không dùng đến nữa có thể mang thả sông hoặc gửi chùa.

Chọn vị trí để đặt bàn thờ ở nhà mới

Trước khi chuyển bàn thờ về nơi ở mới hãy nhờ thầy cúng xem giúp vị trí đặt bàn thờ ở nhà mới. Tiến hành xem ngày, chuẩn bị mâm cúng và làm lễ nhập trạch theo đúng thủ tục, nên cúng cỗ chay hoặc mặn tùy theo lựa chọn của gia chủ. Mọi việc đều phải được chuẩn bị chỉnh chu nhất có thể. Vậy là bạn vừa hoàn thành xong các bước chuyển bàn thờ đến nhà mới rồi đó, không quá phức tạp phải không nào!

Những lưu ý khi chuyển bàn thờ về nơi ở mới

Thủ tục chuyển bàn thờ đến nhà mới cần lưu ý những điểm sau đây để tránh phạm vào thần thánh, tổ tiên, đồng thời giúp gia chủ thuận lợi mọi chuyện:

Khi chuyển bàn thờ đến nhà mới cần hết sức cẩn thận, không được làm vỡ đồ, làm sứt mẻ, vỡ đồ thờ là điều cấm kỵ.

Việc chuyển bàn thờ gia tiên nên giao cho người chủ nhà, người trụ cột gia đình là dù là nam hay nữ đều được.

Tuyệt đối không đặt bàn thờ gia tiên ở các vị trí sau. Đó là trong phòng ngủ, ngay cửa ra vào hoặc gần nhà vệ sinh.

Khi khấn xin chuyển bàn thờ cần thực hiện tuần tự, trang nghiêm, thể hiện lòng thành kính của gia chủ.