Top 15 # Thủ Tục Bán Nhà Tập Thể / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Toiyeucogaihalan.com

Tư Vấn Về Thủ Tục Mua Bán Nhà Tập Thể / 2023

Người được phân nhà tên L bán lại cho D . Bây giờ D lại bán lại Tôi. Tôi xin tôi nên làm các bước, hợp đồng gì? Như thế nào? Đảm bản an toàn nhất có thể cho tôi để mua căn hộ. Tôi xác định là sẽ không làm được sổ đỏ, chỉ mong ở ổn định không xảy ra chuyện gì? (Hoàng Dung – Hà Nội)

Luật gia Nguyễn Đại Hải – Tổ tư vấn pháp luật bất động sản của Công ty Luật TNHH – Trả lời:

Theo Khoản 1 Điều 91 Luật nhà ở 2005 quy định:

“1. Trong các giao dịch về mua bán, tặng cho, đổi, thừa kế, thế chấp, cho mượn, cho ở nhờ, uỷ quyền quản lý nhà ở thì nhà ở phải có các điều kiện sau đây:

a) Có giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở theo quy định của pháp luật;

b) Không có tranh chấp về quyền sở hữu;

c) Không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩmquyền”.

Căn hộ mà bạn định mua không có sổ đỏ, theo quy định trên căn hộ đó không đủ điều kiện để thực hiện giao dịch mua bán.

Trường hợp này, bạn mua lại nhà từ cá nhân không có chức năng kinh doanh bất động sản; bạn có thể xem xét môt số phương án sau đây:

– Phương án thứ nhất: Bạn và bên bán có thể ký trước một hợp đồng đặt cọc (với nội dung hứa mua hứa bán). Sau khi căn nhà được cấp giấy chứng nhận, bên bán phải có trách nhiệm ký hợp đồng cho bên mua còn không thì bị phạt tiền cọc theo thỏa thuận của hai bên.

– Phương án thứ hai: Hai bên có thể xem xét ký kết Hợp đồng ủy quyền về việc định đoạt toàn bộ, kể cả việc mua bán, chuyển nhượng…căn nhà này khi nhà đã được cấp Giấy chứng nhận của cơ quan nhà nước và Hợp đồng ủy quyền này phải được công chứng, chứng thực. Tuy nhiên, hợp đồng ủy quyền có thể bị chấm dứt giữa chừng, theo quy định tại khoản 3, 4 Bộ luật dân sự 2005:

“3.Bên uỷ quyền, bên được uỷ quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng theo quy định tại Điều 588 của Bộ luật này;

4. Bên uỷ quyền hoặc bên được uỷ quyền chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết”.

Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: [email protected]

Nội dung bài tư vấn pháp luật bất động sản mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.

Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.

Thủ Tục Trước Khi Cải Tạo Nhà Tập Thể Cũ / 2023

Cải tạo nhà tập thể cũ để thay đổi không gian sống là điều cần thiết, tuy nhiên để mang đến những điểm nhấn mới từ những thứ đã cũ thì đòi hỏi gia chủ phải có sự sáng tạo.

Các thủ tục căn bản trước khi sửa chữa

Với nhiều người hiện nay, ở nhà tập thể luôn có nhiều lợi ích nhưng ở mỗi giai đoạn xuống cấp thì các gia đình cũng phải đối mặt với không ít rắc rối, phiền toái đặc biệt là tình trạng xuống cấp của hạ tầng, cơ sở vật chất. Mà đã xuống cấp thì nhu cầu cải tạo nhà tập thể cũ là điều không tránh khỏi. Nhưng trước khi bắt tay vào quy trình thì thủ tục xin phép là điều bắt buộc. Bất kỳ ai khi muốn cải tạo nhà tập thể cũ, việc đầu tiên cần làm là phải xin phép chủ đầu tư cũng như cán bộ tại phường, quận để thi công, thiết kế nhà cho bạn. Vì mỗi nhà tập thể, chung cư sẽ có những ban quản lý, chủ đầu tư riêng nên bạn không thể tự ý sửa chữa theo ý mình được. Theo kinh nghiệm từ các gia đình đã kinh qua quá trình cải tạo nhà tập thể cũ, trước tiên, gia chủ cần phải nộp hồ sơ có tên “Thỏa thuận phương án sửa chữa cải tạo căn hộ” cho chủ đầu tư, lưu ý chỉ được tiến hành thi công sửa chữa sau khi đã được chủ đầu tư chấp thuận bằng văn bản. Các bạn cũng nên chú ý nội dung các điều khoản nếu không được chấp thuận thì chủ đầu tư, ban quản lý khu tập thể, chung cư sẽ trả lời trong văn bản này. Do đó các gia đình không được thực hiện cải tạo hoặc thi công những phần không được chủ đầu tư chấp thuận, dù cho đó chỉ là một chi tiết nhỏ trong quá trình cải tạo nhà tập thể cũ 50m2 hay cải tạo nhà tập thể cũ 40m2 trở xuống.

Bên cạnh đó, khi cải tạo nhà tập thể cũ các gia đình cũng không được thay đổi thiết kế những phần không gian mặc định của nhà tập thể cũ, chung cư như màu sơn bên ngoài căn hộ, thiết kế cửa ra vào ngôi nhà, các cửa sổ, vật liệu ở ban công… Nhất là không được cơi nới, sửa chữa gây ảnh hưởng đến kết cấu cũ của ngôi nhà, tác động đến các căn hộ khác trong cùng tòa nhà. Cụ thể hơn, một bộ hồ sơ thỏa thuận phương án cải tạo nhà tập thể cũ để gửi chủ đầu tư thông thường sẽ bao gồm đơn đề nghị được cải tạo sửa chữa nhà (có mẫu sẵn) và bản vẽ thiết kế cải tạo nhà tập thể cũ chi tiết theo nhu cầu của gia đình, và đảm bảo tuân theo quy định về hình thức thể hiện của chủ đầu tư.

Cũ nhưng không “rẻ”

Mặc dù chỉ gọi là cải tạo nhà tập thể cũ 40m2 hay cải tạo nhà tập thể cũ 50m2 nhưng trong nhiều trường hợp những không gian này lại có giá trị cao gấp nhiều lần so với những căn hộ tách rời hiện nay, đơn giản chỉ vì được nằm ở những khu trung tâm, gần các con phố lớn. Chính vì lý do đó mà không ít gia đình đã nâng tầm cho giá trị của không gian sống bằng cách đầu tư hơn vào quá trình cải tạo nhà tập thể cũ của mình.

Và để làm được điều đó thì yêu cầu quan trọng đầu tiên chính là dành thời gian tìm và lựa chọn các chủ đầu tư, xây dựng đủ năng lực mang lại hiệu quả đáng mong đợi sau khi kết thúc quá trình thi công. Gia chủ nên phối hợp với nhà thầu thi công để theo dõi và quản lý đội ngũ công nhân với mục đích tránh xảy ra các tai nạn đáng tiếc cũng như gây ra những thiệt hại về tài sản của chủ đầu tư trong quá trình cải tạo nhà tập thể cũ. Để làm được điều đó bắt buộc phải chấp hành nghiêm chỉnh các yêu cầu về an toàn lao động và phòng chống cháy nổ. Đồng thời đảm bảo an ninh trật tự, dừng đậu xe, vệ sinh môi trường và cảnh quan trong khu tập thể.

Các kiến trúc sư sẽ đưa ra những giải pháp tốt nhất để sửa các lỗi cơ bản như quá thiếu sáng tự nhiên và thiếu sự thoáng đãng trong không gian sống và sinh hoạt. Đặc biệt, các thiết kế cải tạo nhà ở tập thể cũ nên tập trung vào việc tận dụng không gian càng nhiều càng tốt. Từ việc sắp xếp bố cục, không gian nhà ở cho đến việc lựa chọn chất liệu xây dựng, dụng cụ nội thất cũng phải đảm bảo được tiêu chí đơn giản nhưng vẫn đầy đủ tiện nghi và có phần hiện đại.

Trong đó để đảm bảo sự thoáng đãng cho không gian thì gia chủ có thể áp dụng nhiều phương án, điển hình như việc thiết kế cầu thang tối giản, gọn nhẹ, tận dụng hành lang hay ban công được mở rộng làm sân vườn, điều này giúp căn nhà có thêm chỗ để nghỉ ngơi, đọc sách, uống trà. Đây cũng có thể là nơi phơi đồ thuận tiện dành riêng cho những căn hộ tập thể sau cải tạo, khi mà những ngôi nhà hộp mặt phố thường không đáp ứng được.

Cuối cùng, việc mở rộng diện tích mang đến cảm giác dễ chịu còn nằm ở sự xuyên suốt giữa các không gian, thay vì những bức tường được dựng lên ngăn cách giữa các phòng, các gia đình có thể thiết kế những bậc thang giật cấp hay trang trí bình hoa, cây cảnh để tạo ranh giới mờ. Các gian phòng vẫn được phân biệt rõ ràng nhưng không quá tách biệt và bí bách, chật hẹp, đồng thời cũng sẽ tận dụng được nguồn ánh sáng tự nhiên để bảo vệ sức khỏe cho tất cả các thành viên trong gia đình.

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!

Với phương châm “Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn”, Trường Thắng lựa chọn 2 loại gỗ: gỗ sồi trắng (White Oak) và gỗ óc chó (Walnut) vì các đặc tính vượt trội: kháng ẩm, kháng sâu, tính bền, độ ổn định phù hợp với khí hậu nồm ẩm Việt Nam và tính thẩm mỹ cao. Thêm vào đó, Trường Thắng sử dụng nguồn nguyên liệu đạt chứng nhận FSC – Chứng nhận sử dụng nguồn nguyên vật liệu bền vững.

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng sử dụng từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên, được chế tác công phu, thiết kế phù hợp với sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt, đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Kết nối với chúng tôi

Đơn Xin Cấp Nhà Ở Tập Thể / 2023

Tham Luận Báo Cáo Chính Trị, Lời Phát Biểu Bế Mạc Hội Nghị, Quyết Định Số 202/tccp-vc Ngày 8/6/1994, Quá Trình Oxi Hóa Của Phản ứng Fe + Cuso4 Feso4 + Cu Là, Từ Điển Cho 6300, Sách Giáo Khoa Thí Điểm Tiếng Anh Lớp 12, Dự án Trồng Rau Sạch, 9 Kỹ Năng Cần Thiết Với Sinh Viên, Tài Liệu 800 Câu Trắc Nghiệm Thị Trường Chứng Khoán, Giáo Trình ôn Thi N5, Bia Quan Tri Chi Phi Kinh Doanh, Lịch Học Yoga Plus, Công Thức 6 Thì Cơ Bản Trong Tiếng Anh, ẩn Dụ Khái Niệm, Bản Tường Trình Vi Phạm Giao Thông, 1395/qĐ-tct Ngày 14 Tháng 10 Năm 2011, Đơn Xin Xét Tuyển Đại Học, Mẫu Hợp Đồng Rút Hầm Cầu, Giấy Xác Nhận Con Em Dân Tộc, Lịch Học Y Thái Bình, Bảng Cửu Chương Số 0, Pre Market Leader Answer Key, Thủ Tục Hoàn Công, Form Co Ak, Mẫu Biên Bản Hủy Hóa Đơn 2017, Đơn Xin Chấm Dứt Kinh Doanh, Báo Cáo Ubnd Huyện, Tuyển Tập Truyện Selena Lin, Những Bài Tiểu Luận Mẫu Bằng Tiếng Anh, Nguyên Tắc Ghi Nhận Hàng Tồn Kho, Hướng Dẫn Sử Dụng Mitaco 5 V2, Những Bài Kiểm Tra 1 Tiết Môn Toán Lớp 6, Mẫu Chứng Từ Bắt Buộc, Bai Phát Biểu Miệng Lập Dan Y, Nội Quy Nhân Viên Spa, Quyết Định Miễn Nhiệm Phó Bí Thư Chi Bộ Cơ Sở, 6 Bài Lý Luận Chính Trị Sửa Đổi Bổ Sung, Y Kien Cua Cha Me Hoc Sinh, Tóm Tắt Chương 4 Kinh Tế Vi Mô, Nghị Quyết Liên Tịch 525, Cinema, Điều 10,11,12 Nghị Quyết 08-qĐ/tu, Hãy Giải Thích Câu Nói Phòng Bệnh Hơn Chữa Bệnh, Tiếng Anh Chuyên Ngành Luật Ebook, Phát Huy Dân Chủ Giữ Vững Kỷ Luật Phấn Đấu Xứng Danh Bộ Đội Cụ Hồ Trong Thời Kỳ Mới, Nghị Quyết Số 49 Về Cải Cách Tư Pháp, Hợp Đồng ủy Quyền Định Đoạt Nhà Đất, Kế Toán Tiêu Thụ Hàng Hóa, Đáp án Hvnh, Lý Luận Gắn Liền Với Thực Tiễn,

Các Bài Tập Chuyên Đề Este, Mẫu Đơn Xin Không Vào Đảng, Văn Bản Số 1776 Bxd-vp Của Bộ Xây Dựng, Sách Sinh Học 10, Bài Tập Làm Văn Số 1 Lớp 7 Đề 4, Hướng Dẫn Sử Dụng Bàn Là Hơi Nước, Thủ Tục Mua Bán Đất Không Có Sổ Đỏ, Gia Phả Vua Nhà Trần, Truyện Doremon English, Tài Liệu Ukulele, Quyết Định Như Vậy Đi, Cẩm Nang 9.0 Ielts, Thủ Tục Hủy Hóa Đơn, Template Powerpoint Restaurant, Đơn Xin Xác Nhận 2 Tên Là 1 Người, Truyện Ma Duyên âm, Ebook 9 Chuyên Đề Hình Học Thcs Tác Giả Vũ Hữu Bình, Bìa Tiểu Luận Iuh, Biểu Phí Đông á Bank, Khóa Luận Tốt Nghiệp Luật, Nguyên Lý Inverter, Mẫu Bảng Mô Tả Công Việc Nhân Viên Bán Hàng, Lời Bài Thinking Of You, âm Mưu Của Mi Trong Chiến Lược Chiến Tranh Đặc Biệt Và Chiến Lược Chiến Tranh Cục Bộ Có Điểm Giống N, Đề Thi Minh Họa Anh 2017, Hướng Dẫn Sử Dụng Điện Thoại Sony Xperia P, Chương Trình Giáo Dục Dành Cho Người Vô Gia Cư, Báo Cáo Thuế Tiếng Anh Là Gì, Mẫu Báo Cáo Quyết Toán Dự án Hoàn Thành, Quy Dinh So 228-qd/tw Ngay 7 Thang 2 Nam 2014 Cua Ban Bi Thu Trung Uong Dang Khoa Xi,

Hướng Dẫn Cụ Thể Quy Trình Làm Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Chính Xác / 2023

Mua bán nhà đất là giao dịch bất động sản lớn, có những thủ tục bắt buộc khách hàng phải tuân theo. Tuy nhiên, để tránh gặp phải những vướng mắc pháp lý bạn cần phải nắm bắt đầy đủ quy trình thực hiện thủ tục mua bán nhà đất hợp pháp.

Quy trình thực hiện thủ tục mua bán nhà đất

Kiểm tra pháp lý và chất lượng nhà đất

Điều đầu tiên mà chúng tôi đưa ra khi thực hiện thủ tục khi mua bán nhà đất là bạn nên cân nhắc tính pháp lý và chất lượng nhà đất có đảm bảo được những điều kiện cần thiết phù hợp với bản thân hay không. Nếu thỏa mãn được hai điều kiện này, bạn hãy bắt đầu tiến hành đến quy trình thực hiện các thủ tục mua bán nhà đất.

Kiểm tra pháp lí nhà đất bạn nên xem xét thật kỹ tất cả thông tin giấy tờ đã hợp chuẩn với pháp lí chưa. Những thông tin trên những giấy tờ ấy đã được công chứng và xác nhận hay chưa. Nếu như bạn không phỉa là người có nhiều kinh nghiệm có thể đến cơ quan chức năng có thẩm quyền để xác nhận thông tin.

Kiểm tra chất lượng nhà đất bao gồm an ninh, nguồn nước, nguồn điện… và quan trọng hơn đó là tìm hiểu được mục đích tại sao người bán muốn bán tài sản này

Điều kiện thực hiện thủ tục khi mua bán nhà đất

Thủ tục làm hợp đồng mua bán nhà đất không bất di bất dịch mà thay đổi theo từng thời kỳ. Chính vì thế, khi thực hiện bạn cần phải liên tục cập nhật những thông tin về luật nhà đất cần thiết để có những kiến thức, kỹ năng và chuẩn bị chu toàn:

Đất không có tranh chấp và được ủy ban nhân dân xã/phường xác nhận

Đất còn trong thời hạn sử dụng

Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê hay thừa kế phải được đăng ký tại cơ quan quản lý đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính

Các điều kiện pháp luật có quy định khác. Đối với từng loại đất cụ thể, pháp luật sẽ có các quy định riêng.

Hướng dẫn thủ tục mua bán nhà đất chi tiết

Sau khi đã hoàn thành tất cả những quy trình ở trên, bước tiếp theo bạn cần lựa chọn một văn phòng công chứng phù hợp để nhờ tư vấn về các loại giấy tờ cần thiết để hoàn thành các thủ tục khi mua bán nhà đất. Các bước tiến hành thủ tục làm hợp đồng mua bán nhà đất như sau:

Bước 1: Hai bên bán và mua ký vào bản hợp đồng mua bán nhà đất tại văn phòng công chứng. Hồ sơ chuẩn bị gồm có:

Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn của bên mua và bên bán đất

Bước 2: Bên mua nhà đất nộp đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ và đóng lệ phí trước bạ tại chi cục thuế cấp quận/huyện hoặc văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Bước 3: Bên mua hoặc bên bán nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất của UBND cấp quận/huyện. Trường hợp nhà ở gắn với quyền sử dụng đất thì trong hồ sơ có gửi kèm bản vẽ sơ đồ diện tích đất, nhà ở đã được thẩm tra bởi UBND cấp tỉnh.

Bước 4: Căn cứ vào hồ sơ nộp tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, họ sẽ tiến hành kiểm tra, so sánh với thực tế và gửi thông tin cho cơ quan thuế để xác định những nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật hiện hành.

Bước 5: Khi nhận được thông tin từ cơ quan thuế, cơ quan quản lý đất đai sẽ gửi thông báo nộp thuế để chủ sở hữu nhà đất thực hiện nghĩa vụ nộp thuế của mình.

Bước 6: Chủ sở hữu mảnh đất sẽ phải nộp biên lai thu thuế, lệ phí trước bạ cho cơ quan quản lý đất ở để nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.