Top 14 # Thủ Tục Bán Nhà Khi Vợ Chết / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Toiyeucogaihalan.com

Bán Nhà Đất Khi Chồng Hoặc Vợ Chết / 2023

(Xây dựng) – Tôi và chồng tôi có mua nhà tập thể ở Thành Công, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội vào năm 2004. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi tên hai vợ chồng tôi, nhưng chồng tôi đã chết vào năm 2009 và không để lại Di chúc. Nay tôi muốn bán nhà thì cần phải làm những thủ tục nào?

(Nguyễn Linh Chi, quận Ba Đình, Hà Nội)

Trả lời:

Căn cứ Khoản 1, Điều 37 Luật Công chứng năm 2006 quy định về thẩm quyền công chứng Hợp đồng giao dịch và Điều 675 Bộ luật Dân sự năm 2005 thì bà cần liên hệ với cơ quan Công chứng trên địa bàn thành phố Hà Nội để tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo pháp luật. Cơ quan Công chứng sẽ hướng dẫn bà chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu theo quy định của pháp luật.

Căn cứ Điều 19 Nghị định 04/2013/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Công chứng năm 2006 thì Cơ quan Công chứng sẽ ra văn bản thông báo việc khai nhận để niêm yết trong vòng 15 (mười lăm) ngày tại UBND xã/phường nơi thường trú cuối cùng của người để lại di sản (hoặc nơi tạm trú có thời hạn cuối cùng nếu không xác định được nơi thường trú).

Sau khi tiến hành thủ tục niêm yết, cơ quan công chứng sẽ tiến hành thủ tục theo quy định của pháp luật.  

Căn cứ Khoản 1, Điều 168 Luật Đất đai năm 2013 thì “Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn chuyển quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận… ; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Do vậy, sau khi tiến hành các thủ tục khai nhận thừa kế theo quy định của pháp luật để đăng ký biến động đổi tên người sử dụng/sở hữu nhà đất thì bà và các đồng thừa kế mới có quyền bán/chuyển nhượng bất động sản này. Thủ tục mua/bán nhà đất sẽ tiếp tục được thực hiện tại cơ quan Công chứng theo quy định của pháp luật.

Luật sư Trịnh Thuý Huyền

Chồng Có Được Một Mình Bán Nhà Khi Vợ Chết? / 2023

Hôn nhân và gia đình

Chồng có được một mình bán nhà khi vợ chết?

Cập nhật ngày: 26/01/2016

Câu hỏi: Bố mẹ tôi xây dựng được một ngôi nhà. Khi mẹ tôi mất không để lại di chúc, bố tôi vẫn sử dụng ngôi nhà đó. Bây giờ bố tôi muốn bán căn nhà, nhưng duy nhất anh cả không đồng ý (bố mẹ tôi sinh được 3 người con trai). Xin quý Luật sư cho biết, bố tôi có thể bán được nhà mà không cần sự đồng ý của anh cả tôi không?

Trả lời

: Ngôi nhà trên là tài sản chung của bố mẹ anh nên về nguyên tắc được chia đôi, tức là bố mẹ anh mỗi người có 1/2 giá trị ngôi nhà đó. Do mẹ anh đã mất và không để lại di chúc nên phần giá trị 1/2 ngôi nhà này sẽ là di sản thừa kế của mẹ anh được chia đều cho các đồng thừa kế theo quy định của pháp luật. Theo Điểm a, Khoản 1, Điều 676 Bộ luật Dân sự, về người thừa kế theo pháp luật thì: “Hàng thừa kế thứ nhất gồm vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;”. Do đó hàng thừa kế thứ nhất của mẹ anh gồm: Bố mẹ của mẹ anh (nếu những người này mất trước mẹ anh thì không có quyền thừa kế), bố anh và 3 anh em. Như vậy, ngôi nhà mà bố anh định chuyển nhượng có 1/2 giá trị là di sản thừa kế của mẹ anh và vì vậy anh cả anh có quyền đối với căn nhà đó. Nếu bố anh định chuyển nhượng ngôi nhà trên cho người khác thì cần được sự chấp thuận của bố mẹ của mẹ anh và 3 anh em, trong đó có người anh cả (trừ trường hợp người anh cả bị tước quyền thừa kế theo quy định tại Khoản 1, Điều 643 Bộ luật Dân sự 2005). Trân trọng!

Ban biên tập – Luật Trần Gia

: Ngôi nhà trên là tài sản chung của bố mẹ anh nên về nguyên tắc được chia đôi, tức là bố mẹ anh mỗi người có 1/2 giá trị ngôi nhà đó. Do mẹ anh đã mất và không để lại di chúc nên phần giá trị 1/2 ngôi nhà này sẽ là di sản thừa kế của mẹ anh được chia đều cho các đồng thừa kế theo quy định của pháp luật.Theo Điểm a, Khoản 1, Điều 676 Bộ luật Dân sự, về người thừa kế theo pháp luật thì: “Hàng thừa kế thứ nhất gồm vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;”. Do đó hàng thừa kế thứ nhất của mẹ anh gồm: Bố mẹ của mẹ anh (nếu những người này mất trước mẹ anh thì không có quyền thừa kế), bố anh và 3 anh em.Như vậy, ngôi nhà mà bố anh định chuyển nhượng có 1/2 giá trị là di sản thừa kế của mẹ anh và vì vậy anh cả anh có quyền đối với căn nhà đó. Nếu bố anh định chuyển nhượng ngôi nhà trên cho người khác thì cần được sự chấp thuận của bố mẹ của mẹ anh và 3 anh em, trong đó có người anh cả (trừ trường hợp người anh cả bị tước quyền thừa kế theo quy định tại Khoản 1, Điều 643 Bộ luật Dân sự 2005).Trân trọng!

Thủ Tục Miễn Thuế Cá Nhân Khi Bán Nhà / 2023

Đối tượng nào được miễn thuế cá nhân?

Theo điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP, đối tượng sẽ được miễn thuế khi mua nhà khi đáp ứng đủ 3 điều kiện sau:

– Cá nhân chỉ có duy nhất quyền sở hữu một nhà ở hoặc một thửa đất tại thời điểm chuyển nhượng (được xác nhận căn cứ vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản gắn liền trên đó)

– Cá nhân có quyền sở hữu nhà ở, đất tối thiểu là 183 ngày từ ngày cấp Giấy chúng nhận quyền sử dụng đất mới được chuyển nhượng ( nếu Giấy chứng nhận cấp lại vẫn tính theo thời điểm cũ)

– Quyền sử dụng đất của cá nhân phải được chuyển nhượng toàn bộ, không chung quyền sở hữu. Trường hợp nếu chuyển nhượng một phần sẽ không được áp dụng miễn thuế.

Quy trình và thủ tục miễn thuế cá nhân khi bán nhà

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và hợp đồng mua bán

– Giây tờ tùy thân các loại

– Giấy tờ chứng minh nhà duy nhất

– Tờ khai thuế sử dụng đất có xác nhận của địa phương

– Nộp bản cam kết nhà duy nhất và bản công chứng mẫu chữ ký

Mọi loại giấy tờ nộp tại văn phòng dưới sự chứng kiến của công chứng viên.

Bước 2: Nộp hồ sơ đã chuẩn bị tại văn phòng đăng ký đất đai thành phố hoặc tỉnh trực thuộc Bộ Tài nguyên & Môi trường.

Yêu cầu đầy đủ những loại giấy tờ như ở bước 1 để hồ sơ của bạn nhanh chóng được thông qua. Nếu có thiếu sót công chứng viên sẽ hướng dẫn bạn bổ sung đầy đủ hồ sơ.

Bước 3: Nộp thuế tại Chi cục Thuế tại nơi có nhà muốn bán và lấy giấy biên nhận

Những khoản phí như lệ phí trước bạ, VAT,.. và những khoản phí phát sinh khác trong quá trình là thủ tục.

Bước 4: Lấy kết quả (giấy chứng nhận)

Nhận kết quả từ văn phòng công chứng theo như giấy hẹn trước đó và hoàn thành thủ tục.

Thủ Tục Sang Tên Nhà Đất Cho Vợ Thủ Tục Sang Tên Sổ Đỏ Cho Vợ / 2023

Chuyển nhượng đất giữa vợ chồng, thủ tục như thế nào?

luatminhgia.com.vn › hoi-dap-dat-dai › chuyen-nhuon…

16 thg 6, 2020 – Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất, trường hợp chung sống như vợ … Hiện nay vợ chồng tôi muốn chuyển nhượng ô đất đó sang đứng tên một mình tôi. … Hợp đồng chuyển quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất có công …

Thủ tục sang tên sổ đỏ từ chồng sang cho vợ – Công Ty Luật …

dhlaw.com.vn › thu-tuc-sang-ten-so-do-tu-chong-sang-…

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyển sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;. Tiến hành thủ tục sang tên sổ đỏ khi chồng chết theo hình thức khai …

Thủ tục sang tên nhà đất theo quy định pháp luật hiện hành

phamlaw.com › thu-tuc-sang-ten-nha-dat

Vợ chồng tôi đã về hưu và đang muốn mua 1 căn nhà đất ở quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội. Diện tích đất trên sổ là 42 mét vuông. Quý công ty cho tôi hỏi về …

Chồng một mình đứng tên Sổ đỏ, vợ có bị thiệt? – luat viet nam

luatvietnam.vn › dat-dai-nha-o › chong-mot-minh-dun…

27 thg 2, 2020 – Tình trạng nhà đất là tài sản chung của vợ chồng nhưng chỉ đứng tên một … trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng … nay có yêu cầu ghi cả tên vợ và tên chồng thì thực hiện theo thủ tục cấp …

VN – Chồng tôi đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nay chồng … ngôi nhà đó thì có cần phải sang tên quyền sử dụng cho tôi trước khi bán không? … Về thủ tục sang tên quyền sử dụng đất, bạn chuẩn bị một bộ hồ sơ gửi đến …

Sang tên sổ đỏ thế nào khi chồng mất không để lại di chúc

dongdoilaw.vn › sang-ten-so-do-the-nao-khi-chong-ma…

7 thg 12, 2020 – Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp … Thủ tục sang tên sổ đỏ cho vợ khi chồng mất … Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở.

thực hiện thủ tục chỉnh lý giấy chứng nhận … Nhà có một mảnh đất bố mẹ sang tên cho anh trai, anh tôi đã làm nhà vẫn còn thừa một khoảng … Sau đó Tòa tuyên xử cho vợ chồng tôi được sở hữu nhà, đất (chưa được cấp giấy chứng nhận) …

Thủ tục sang tên giấy CNQSD đất do được thừa kế chung

Thủ tục sang tên giấy CNQSD đất do được thừa kế chung … Để đối tên giấy tờ nhà đất từ tên bố mẹ chồng bạn sang tên vợ chồng bạn thì phải … Thời gian làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho …

Thủ tục sang tên sổ đỏ cho vợ

Chồng tặng cho vợ quyền sử dụng đất trong thời kỳ hôn nhân

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất của vợ chồng

Chồng tặng cho vợ quyền sử dụng đất có phải nộp thuế

Phí sang tên sổ đỏ từ chồng sang vợ

Giấy chuyển nhượng tài sản cho vợ

Chồng tặng tài sản cho vợ

Thủ tục bán nhà khi vợ chết