Top 16 # Thủ Tục Bán Nhà Khi Đã Ly Hôn / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Toiyeucogaihalan.com

Thủ Tục Tái Hôn Sau Khi Đã Ly Hôn / 2023

Câu hỏi: Do chồng tôi quá ghen tuông và vũ phu nên tôi đã ly dị chồng cũ vào năm 2012. Sau đó tôi có quen và tìm hiểu một người khác. Nay tôi muốn đăng ký kết hôn với người mới thì đó được gọi là thủ tục tái hôn có phải không? Vậy, Thủ tục tái hôn sau khi đã ly hôn được thực hiện như thế nào? Nhờ anh chị tư vấn giúp.

(Chị Nguyễn Khanh C., Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh)

Thủ tục tái hôn sau khi đã ly hôn

Tái hôn là một cách hiểu cũng như một cách gọi thông thường trong cuộc sống. Ở khía cạnh quy định của pháp luật, không có khái niệm tái hôn hay kết hôn lần thứ 2… Để pháp luật thừa nhận và bảo vệ cho quan hệ hôn nhân của mình, bạn cần thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn. Thủ tục này dù đăng ký lần thứ mấy thì vẫn phải thỏa mãn các điều kiện về kết hôn và thực hiện như thủ tục lần đầu. Luật Hôn nhân và Gia định 2014 và Luật Hộ tịch 2014 đã quy định rõ thủ tục tái hôn sau khi đã ly hôn như sau:

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng có mặt khi đăng ký kết hôn.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, công chức tư pháp – hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn; công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Trường hợp cần xác minh điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc.

http://tuvanhonnhan.net/thu-tuc-dang-ky-ket-hon-lan-2/

Chúng tôi hân hạnh cung cấp cho bạn các thông tin nhằm mục đích tham khảo như trên. Bạn vui lòng liên hệ để được tư vấn miễn phí cho các thắc mắc và trường hợp cụ thể của mình.

Thủ Tục Mua Nhà Của Người Đã Ly Hôn ? / 2023

Hỗ Trợ – Giải Đáp

Người Hỏi : Tiêu Đề : Thủ tục mua nhà của người đã ly hôn ?

Hỏi: Vợ chồng tôi ở Lao Cai nhưng có ý định mua một căn nhà ở Hà Nội để cho con lên học tập. Chúng tôi tìm được một ngôi nhà rất ưng ý, nhưng qua tìm hiểu thì căn nhà này có nguồn gốc là của vợ chồng anh X đã ly hôn được 4 năm nhưng bản án xử ly hôn không đề cập đến căn nhà này.

Xin hỏi pháp luật quy định như thế nào về căn nhà này và liệu vợ chồng tôi mua căn nhà này có bị vướng mắc gì về mặt pháp luật không?

Trả lời

Như trình bày của chị thì việc vợ chồng anh chị quyết định mua nhà ở Hà Nội để đầu tư tương lai cho con là cần thiết. Đồng thời, việc mua nhà là một vấn đề lớn và quan trọng đòi hỏi anh chị cần phải xem xét cẩn thận về mặt pháp lý cũng như thực tế sử dụng của căn nhà trước khi quyết đinh, nên băn khoăn của anh chị là rất đúng.

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật thì khi giải quyết ly hôn các bên đương sự có thể tự thỏa thuận với nhau về quan hệ hôn nhân (nhân thân tình cảm), về con, về tài sản và yêu cầu Tòa án công nhận dự thỏa thuận này nếu các thỏa thuận đó không trái với quy định của pháp luật và đạo đức xã hội hoặc có thể yêu cầu Tòa án giải quyết một trong ba quan hệ trên.

Do vậy, trường hợp anh chị hỏi có thể thấy rằng vợ chồng anh X chỉ yêu cầu giải quyết quan hệ hôn nhân và con, không có yêu cầu giải quyết về tài sản chung của vợ chồng là căn nhà mà anh chị đang định mua nên mặc dù vợ chồng anh X đã ly hôn, không còn có quan hệ vợ chồng về mặt pháp lý nhưng họ vẫn là đồng chủ sở hữu chung đối với căn nhà và có quyền ngang nhau trong việc định đoạt khối tài sản này.

Do đó, nếu anh chị quyết định mua căn nhà trên thì cần gặp cả 2 người (anh X và vợ đã ly hôn của anh X) để thỏa thuận thống nhất việc mua bán và tiến hành thủ tục mua bán nhà theo đúng quy định của pháp luật. Khi đã thỏa thuận thống nhất được cả với 2 người là đồng chủ sở hữu căn nhà này và thống nhất được việc mua bán thì mọi băn khoăn về mặt pháp lý của anh chị sẽ được giải tỏa. Chúc anh chị sớm thỏa thuận thành công việc mua bán nhà.

Thủ Tục Tách Hộ Khẩu Khi Đã Ly Hôn Theo Quy Định Pháp Luật / 2023

Hỏi: Chào Luật sư, chị gái tôi ly hôn được hơn 1 năm rồi, đã có các quyết định công nhận ly hôn tại Tòa, nhưng chị tôi vẫn chưa cắt khẩu tại nhà chồng. Nay chị vào Sài Gòn sinh sống và làm việc, muốn tách khẩu ở nhà chồng cũ để chuyển tới nơi ở mới để đăng ký học cho con (con năm nay 03 tuổi) nhưng hiện tại chồng cũ của chị đang gây khó khăn không cho chị tách khẩu. Tôi muốn nhờ Luật sư tư vấn cho chị tôi về thủ tục tách hộ khẩu khi đã ly hôn.

Thủ tục tách hộ khẩu khi đã ly hôn theo quy định pháp luật

Điều kiện tách hộ khẩu theo quy định của pháp luật

Về vấn đề tách sổ hộ khẩu được quy định rõ ràng tại Điều 27 Luật cư trú năm 2006:

” 1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp phápđược tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

Đối với trường hợp của bạn, do trước đây chị bạn đã nhập hộ khẩu vào nhà chồng, nên thuộc trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều 25 Luật cư trú. Vì vậy, để thực hiện thủ tục tách hộ khẩu cần phải có “sự đồng ý của chủ hộ”. Tuy nhiên, theo như thông tin bạn cung cấp thì chồng cũ của chị bạn gây khó dễ không cho chị bạn tách hộ khẩu, do đó, trong trường hợp này, chị bạn có thể làm đơn đề nghị đến cơ quan công an cấp quận, huyện nơi cư trú của chồng cũ của chị bạn để trình bày về vấn đề trên và đề nghị cơ quan có thẩm quyền can thiệp để chồng cũ của chị bạn đồng ý.

Nếu chồng chị bạn không thực hiện nghĩa vụ của mình thì có thể bị xử phạt hành chính từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi “Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;” (Điểm a khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình).

Còn trường hợp chị bạn có thể đăng ký thường trú tại nơi cư trú mới, sau đó tiến hành xóa đăng ký thường trú tại hộ khẩu nhà chồng chị bạn theo quy định tại điểm đ khoản 1 điều 22 luật cư trú. Tuy nhiên, chị bạn cũng bắt buộc phải có sổ hộ khẩu để làm thủ tục cấp giấy chuyển khẩu theo Điều 28 Luật cư trú.

2. Thủ tục tách hộ khẩu khi đã ly hôn

Trước hết, chuẩn bị hồ sơ tách hộ khẩu, hồ sơ bao gồm:

Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

Ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật cư trú.

Quyết định hoặc Bản án tuyên ly hôn của vợ chồng

Sau đó, nộp hồ sơ tách hộ khẩu tại Công an huyện, quận, thị xã đối với trường hợp cư trú tại thành phố trực thuộc Trung ương; còn đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Thủ Tục Cần Thiết Khi Ly Hôn / 2023

Hỏi: Thưa luật sư, em năm nay 28 tuổi và đã kết hôn được 5 năm. Tuy nhiên do gia đình làm ăn thất bát nên anh ta thường xuyên uống rượu và đánh đập em. Em đã về sống ở nhà ngoại được 1 tuần nay. Chúng em cũng không có con chung thì luật sư cho em hỏi về thủ tục ly hôn cần những gì ạ?

Thủ tục cần thiết khi ly hôn-19006184

Cơ sở pháp lý:

Theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình thì vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn. Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Như vậy, ly hôn là quyền của cả hai vợ chồng. Tuy nhiên, pháp luật dựa vào thực tiễn cuộc sống có đưa ra những trường hợp hạn chế nhất định. Đó là người chồng không có quyền yêu cầu tòa án ly hôn nếu người vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi. Nếu chị không rơi vào các trường hợp trên thì vợ chồng chị có thế ly hôn đơn phương hoặc ly hôn thuận tình. Sẽ tốt hơn nếu anh, chị thỏa thuận được ly hôn thuận tình, thì tòa án chỉ cần xem xét các tài liệu các bên đưa ra và ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Thời gian cùng chi phí sẽ ngắn hơn ly hôn đơn phương.

2. Giấy tờ cần thiết cho thủ tục ly hôn

Nếu có đủ các căn cứ để tòa án tiến hành ly hôn, bạn cần chuẩn bị giấy tờ như sau:

o Đơn xin ly hôn đơn phương/ Đơn xin thuận tình ly hôn.

o Giấy chứng nhận kết hôn ( bản chính)

o CMND hoặc hộ chiếu ( bản sao có chứng thực )

o Sổ hộ khẩu ( bản sao có chứng thực)

o Giấy khai sinh của các con

o Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản ( nếu có tranh chấp tài sản )

Bước 1: Đi đến Tòa Án Nhân Dân nơi cư trú của đương sự vợ / chồng đang làm việc hay công tác nộp đơn ly hôn.

Bước 2: Sau khi nộp đơn ly hôn tòa án sẽ đưa ra lệ phí của việc ly hôn của 2 vợ chồng ” Phí tạm ứng ly hôn”.

Bước 3: Sau khi nộp phí tạm ứng dân dự sơ thẩm tại chi cục hành án Quận/ Huyện thì đến tòa án nộp biên lai phí tạm ứng

Bước 4: Thụ lý giải quyết vụ án theo thủ tục chung

Thủ tục cần thiết khi tiến hành ly hôn

Tùy vào mục đích ly hôn thuận tình hay không thuận tình thì tòa án có các cách giải quyết khác nhau. Thông thường, tổng thời gian giải quyết ly hôn đơn phương tòa án sẽ giải quyết trong khoảng thời gian từ 04 đến 06 tháng và thuận tình sẽ từ 2 đến 3 tháng.

Như vậy, khi bạn muốn ly hôn thì cần chuẩn bị những thủ tục giấy tờ cần cho việc ly hôn và các bước thực hiện thủ tục ly hôn theo hướng dẫn trên.