Top 14 # Thủ Tục An Hỏi Ở Miền Bắc / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Toiyeucogaihalan.com

Thủ Tục Cưới Hỏi Ở Miền Bắc / 2023

Thủ tục cưới hỏi ở Việt Nam hiện nay rất phong phú và đa dạng, mỗi vùng miền lại có những thủ tục cưới hỏi khác nhau, đặc biệt thủ tục cưới hỏi ở miền bắc cũng rất khác so với thủ tục cưới hỏi ở miền nam.

Người Việt Nam chúng ta rất coi trong lễ nghi nên thủ tục cưới hỏi là 1 việc hêt sức quan trọng, với quan niệm sẽ đem lại hạnh phúc cho đôi uyên ương, với thủ tục cưới hỏi ở miền bắc khi người con trai muốn đến hỏi cưới người con gái thì đầu tiên phải làm thủ tục chạm ngõ sau đó sẽ là đám hỏi và cuối cùng mới đến đám cưới. chúng tôi sẽ nói chi tiết về từng giai đoạn để các bạn có thể biết được chi tiết của từng thủ tục:

Lễ dạm ngõ hay còn gọi là lễ chạm ngõ là ngày mà sau khi đôi bạn trẻ đã yêu nhau và quyết định đến với nhau thì cần phải có 1 ngày để 2 gia đình nhà trai và nhà gái gặp nhau để nói chuyện, nhà trai sẽ xin phép gia đình nhà gái để cho đôi uyên ương được chính thức yêu nhau, lễ chạm ngõ thường chỉ cần 1 giỏ quà gồm trầu cau, thuốc, chè, bánh kéo… 2 bên gia đình sẽ trò chuyện và nếu 2 bên cùng đồng ý sẽ chọn ngày để làm lễ đám hỏi và đám cưới, trong ngày này thì nhà trai đi qua nhà gái cũng không cần quá đông, thường khoảng từ 4 đến 5 người là đủ gồm có bố mẹ nhà trai và 2 3 người trong gia đình có thể là bác hoặc cô gì…lễ vật nhà gái nhận được từ nhà trai sẽ được đặt lên bàn thờ thắp hương. cuộc gặp này vấn đề là chọn ngày lành tháng tốt để tổ chức cho lễ ăn hỏi sắp tới.

1.1 Lễ vật không thể thiếu trong ngày dạm ngõ

– Bởi dạm ngõ là buổi gặp gỡ mang ý nghĩ văn hóa nhiều hơn ý nghĩa nghi thức nên nhà trai chỉ cần chuẩn bị một cơi trầu và cau, phủ vải nhiễu đỏ, hình thức tương tự như tráp đón dâu, ngoài ra, có thể thêm lẵng hoa quả, bánh kẹo tùy điều kiện. Thường ở miền Bắc, số lượng mỗi loại lễ vật phải là chẵn, ví dụ hai gói chè, hai chục cau, hai chục lá trầu.

1.2 Thành phần tham gia lễ dạm ngõ

Lễ chạm ngõ là buổi lễ nhỏ trong phạm vi gia đình, không cần rườm rà nên thành phần chủ yếu là người thân thiết.

– Thành phần tham dự bao gồm:

+ Nhà trai: Bố mẹ nhà trai, chú rể, họ hàng ruột thịt trong gia đình như ông bà, cô bác…

+ Nhà gái: Bố mẹ nhà gái, cô dâu, có thể có thêm người thân ruột thịt trong gia đình tham dự.

Cũng tùy vào điều kiện và văn hóa từng nhà, lễ dạm ngõ tại nhiều gia đình chỉ có cha mẹ hai bên gặp gỡ nhau và đôi uyên ương. Ngoài ra, đôi bạn trẻ có thể mời thêm một số bạn bè thân tới dự.

– Người tham dự lễ dạm ngõ không nhất thiết phải mặc vest, áo dài mà chỉ cần trang phục lịch sự.

– Đôi bạn trẻ cũng không cần “đóng bộ” như ngày ăn hỏi hoặc đón dâu. Cô dâu có thể diện váy ngắn, chú rể mặc quần âu, áo sơmi đơn giản.

Đa số các gia đình hiện nay coi ngày dạm ngõ là buổi gặp gỡ thân mật, không đặt nặng thủ tục nên trình tự không quá nghiêm ngặt. Nhiều phụ huynh cẩn thận còn xem trước ngày giờ, nhiều nhà khác lại chọn ngày dạm ngõ tùy vào thời gian rảnh của cả hai gia đình, chủ yếu là cuối tuần.

Tới ngày giờ đã định, nhà trai tới nhà gái tặng lễ vật, thưa chuyện, tỏ ý muốn để đôi bạn trẻ chính thức tìm hiểu nhau và có kế hoạch tiến tới hôn nhân. Sau thời gian chuyện trò, cô dâu chú rể tương lai được cha mẹ nhà gái đưa lên thắp hương và dâng lễ vật lên bàn thờ tổ tiên.

Sau khi buổi gặp gỡ kết thúc, nhà gái có thể làm cơm thiết đãi nhà trai. Nếu không có thời gian và điều kiện, nhà gái có thể bỏ qua việc mời cơm này.

Cô dâu chú rể cũng cần chuẩn bị tinh thần là người gắn kết gia đình hai nhà. Đôi uyên ương cần tìm hiểu trước một số tính cách, nết ăn ở của hai gia đình và chia sẻ những hiểu biết này với bố mẹ trước ngày dạm ngõ để buổi lễ diễn ra suôn sẻ. Cô dâu chú rể nên chủ động biến buổi chạm ngõ của hai nhà thành dịp gặp gỡ thân tình, vui vẻ để hai gia đình có mối quan hệ thân tình, gắn bó về sau.

2. Lễ ăn hỏi

Lễ ăn hỏi cũng là nghi thức hết sức quan trọng trong thủ tục cưới hỏi ở miền bắc, đây là lời thông báo chính thức việc hứa hôn giưa 2 gia đình nhà trai và nhà gái, Lễ ăn hỏi ở miền bắc được tổ chức hết sức chu đáo với sự có mặt của họ hàng 2 bên gia đình

2.1 Lễ ăn hỏi ở miền bắc gồm những gì

Ăn hỏi là dịp thể hiện sự chu đáo của nhà trai với nhà gái. Mâm đựng lễ vật (hay còn gọi là tráp) là phần không thể thiếu trong mỗi lễ ăn hỏi. Tráp ăn hỏi hai miền khác nhau về số lượng mâm và lễ nhưng có chung ý nghĩa chúc phúc trường tồn cho đôi lứa.

Nhìn vào số lượng mâm quả và các vật lễ trên mâm quả cưới, người ta có thể đoán được sự chu đáo, sự giàu có, sung túc của nhà trai. Đồng thời cũng thể hiện sự “cao giá” của nhà gái, vì thế lễ ăn hỏi thường được chuẩn bị rất chu đáo và kỹ càng.

Để biết được số lượng mâm quả trong lễ ăn hỏi, nhà trai và nhà gái sẽ bàn bạc kỹ lưỡng trong lễ dạm ngõ. Theo cách gọi của ông bà ta xưa, nhà gái sẽ đưa ra lời “thách cưới”, bao nhiêu mâm quả (hay còn gọi là tráp), những loại lễ vật gì và lễ dẫn cưới (tiền mặt) là mấy lễ, mỗi lễ là bao nhiêu.

2.2 Lễ vật trong lễ ăn hỏi ở miền bắc

Tuy nhiên hiện nay lệ thách cưới không còn nữa, các gia đình đều tùy theo điều kiện kinh tế của nhau để đưa ra số lượng tráp trung bình phù hợp với mặt bằng chung của vùng miền. Ngoài tráp còn có một phong bì tiền nhà trái đưa cho nhà gái được gọi là “lễ đen”.

Lễ đen (lễ dẫn cưới) thể hiện lòng kính trọng của nhà trai đối với công ơn dưỡng dục của cha mẹ cô dâu vì người xưa quan niệm rằng nhà trai sau lễ cưới được thêm người, còn nhà gái thì ngược lại. Mặt khác lễ vật cũng biểu thị sự quý mến, yêu thương của nhà trai dành cho cô con dâu tương lai.

Lễ đen thường được đựng trong 3 bao lì xì đỏ do mẹ chú rể đưa cho mẹ cô dâu. Số tiền trong “lễ đen” cũng phù thuộc kinh tế của gia đình nhà trai, trung bình từ 1.000.000 – 10.000.000 đồng/phong bì.

Lễ ăn hỏi cần có bao nhiêu tráp và đặt ở đâu? – Ảnh 3

Lễ đen được mẹ chú rể trao cho mẹ cô dâu, thể hiện sự trân trọng của nhà trai dành cho nhà gái.

Ăn hỏi gồm bao nhiêu tráp?

Mâm lễ (tráp) trong lễ ăn hỏi thường có số lượng khác nhau theo phong tục của hai miền. Miền Bắc quan niệm số lẻ là đẹp nên thường chọn 5,7,9,11 tráp còn ngược lại miền Nam ưa chuộng số chẵn nên thường chọn 6,8,10 tráp.

– Miền Bắc lựa chọn số mâm quả lẻ nhưng số lễ trên mâm quả thì nhất thiết phải là số chẵn, luôn đi theo cặp, chẳng hạn như cau thì phải 100 quả, bánh cốm 100 chiếc, mứt sen trần 100 hộp…

Người xưa quan niệm số lẻ tượng trưng cho sự phát triển, còn số chẵn tượng trưng cho việc có cặp có đôi. Vì thế, số lượng mâm quả và lễ vật luôn đi theo số lẻ và số chẵn với ý niệm cầu chúc và mong muốn cho cặp vợ chồng trẻ luôn luôn có nhau và cùng nhau sinh con đàn cháu đống, sống đến đầu bạc răng long.

2.3 Lễ ăn hỏi ở miền bắc gồm bao nhiêu tráp

Tráp của người miền Bắc thường được trang trí cầu kỳ, tỉ mỉ, sính lễ được bày biện thành hình tháp cao, mâm quả được kết rồng phượng. Tùy theo điều kiện mà sẽ có số tráp sao cho phù hợp, nếu số tráp nhiều thì gia đình cô dâu cũng rất là vui vì sẽ được mát mặt với bạn bè làng xóm, hiện này với những gia đình ở thành phố thường đi là 9 đến 11 tráp, còn ở vùng quê thì có một số chỗ đi 7 tráp. Cùng với số tráp là cần phải chuẩn bị số người bê tráp, nhà trai thì chuẩn bị các thanh niên chưa vợ sáng sửa, nhà gái thì chuẩn bị các cô gái chưa chồng, ngoài ra còn chuẩn bị lì xì để các bạn bê tráp nhà trai và nhà gái trao duyên.

– Miền Nam chọn số chẵn mà ưa chuộng nhất là số 6 và 8 vì có ý nghĩa lộc – phát theo phiên âm từ tiếng Hán. Trong các tráp, số lượng vật phẩm lại phải là lẻ, biểu tượng cho sự sinh sôi, ngụ ý chúc phúc con cái đề huề cho đôi lứa xứng đôi.

Tráp của người miền Nam thường được đựng trọn trong mâm sơn son thếp vàng, phủ khăn đỏ kín đáo. Dù về số lượng sính lễ cũng tương đương với tráp của miền Bắc song về hình thức trong giản dị và nhẹ nhàng hơn.

Tráp của người miền Nam có sự khác biệt hẳn về hình thức với miền Bắc.

Tráp ăn hỏi bao gồm những gì?

Tráp ăn hỏi của miền Bắc tùy theo số lượng mà thêm bớt các loại sính lễ khác nhau song về cơ bản vẫn phải có 3 tráp chính là:

– Tráp trầu cau

– Tráp chè

– Tráp Rượu bia

– Tráp hoa quả

– Tráp bánh phú thê

– Tráp thủ lợn, nhà có điều kiện thì đặt cả 1 con lớn quay

Trầu cau là lễ vật không thể thiếu trong lễ ăn hỏi.

Nếu số lượng tráp tăng lên có thể thêm các tráp:

– Tráp bánh cốm/ bánh xu xê/ bánh đậu xanh

– Rượu thuốc

– Hoa quả

– Xôi gấc đậu xanh

– Lợn quay

– Bia lon

Lễ ăn hỏi cần có bao nhiêu tráp và đặt ở đâu?

Tráp lợn quay cũng thể hiện sự sung túc trong lễ ăn hỏi.

Tráp ăn hỏi của người miền Nam cũng tương tự người miền Bắc cũng gồm 4 tráp lễ vật cốt yếu là:

– Tráp trầu cau

– Tráp bánh phu thê (bánh gói lá dứa)

– Tráp lợn quay

– Tráp tiền dẫn cưới (lễ đen)

Tráp bánh phu thê của người miền Nam.

Ngoài ra tùy theo số lượng tráp tăng lên mà có thêm các lễ vật sau:

– Rượu thuốc

– Hoa quả

– Xôi

– Chè

– Bánh gato

– Tráp sính lễ cho cô dâu. Thông thường nếu nhà trai có điều kiện kinh tế sẽ chuẩn bị một tráp đựng áo dài và đồ trang sức dành riêng cho cô dâu. Trong lễ ăn hỏi, cô dâu sẽ mặc áo dài và trang sức do nhà trai mang đến dành tặng mình. Sau đó mới ra chào hỏi quan họ hai bên và sau đó làm lễ trước bàn thờ tổ tiên.

Tráp sính lễ riêng cho cô dâu tùy theo điều kiện kinh tế tường gia đình.

3. Lễ ăn cưới

Trong ngày cưới

Lễ cưới là đỉnh điểm của mọi nghi thức cưới hỏi truyền thống Việt Nam và chi tiết của việc kết hôn. Nghi thức lễ cưới đầy đủ bao gồm 3 nghi thức:

Trước giờ đón dâu, mẹ chú rể sẽ cùng một người thân trong gia đình đến nhà gái đem cơi trầu, chai rượu để báo trước giờ đoàn đón dâu sẽ đến, nhà gái yên tâm chuẩn bị đón tiếp.

Dù đoàn rước dâu của nhà trai có đi bằng phương tiện gì chăng nữa thì trước khi vào nhà gái cũng phải “chấn chỉnh đội hình”. Thông thường, đi đầu là đại diện nhà trai; tiếp đến là bố chú rể, chú rể và bạn bè. Đoàn rước dâu nên có đội hình gọn nhẹ để mọi việc nhanh chóng và diễn ra thoải mái hơn.

Lễ ăn hỏi còn được gọi là lễ đính hôn, là một nghi thức trong phong tục hôn nhân truyền thống… Sau khi đã vào nhà gái, nhà trai được mời an tọa. Hai bên giới thiệu nhau, sau một tuần trà, đại diện nhà trai đứng dậy có vài lời với nhà gái xin chính thức được rước cô dâu về. Khi được “các cụ” cho phép, chú rể vào phòng trong để trao hoa cho cô dâu, cùng cô dâu đến trước bàn thờ thắp nén hương rồi ra chào bố mẹ, họ hàng hai bên trong bộ áo dài truyền thống trang trọng. Cha mẹ cô dâu dặn dò đôi vợ chồng trẻ về cách sống, về tình yêu thương, về đạo lý vợ chồng. Sau đó, vị đại diện nhà trai sẽ đáp lời thay chú rể và xin rước dâu lên xe. Nhà gái sẽ cùng theo xe hoa về nhà trai dự tiệc cưới.

nghi lễ cưới truyền thống rước dâu

Về đến nhà trai, việc đầu tiên là cô dâu và chú rể được cha mẹ dẫn đến bàn thờ để thắp hương yết tổ (lễ gia tiên), rồi chào họ hàng bên chồng. Sau đó nhà trai mời nhà gái và tất cả những người cùng tham dự tiệc cưới…

Bài viết khác:

Categorised in: Kinh nghiệm cưới hỏi

Thủ Tục Và Nghi Lễ Cưới Hỏi Truyền Thống Ở Miền Bắc / 2023

Người Việt Nam chúng ta luôn coi trọng đám cưới vì đây là việc quan trọng của cả một đời người. Vì thế mà người ta chuẩn bị rất kỹ và tỉ mỉ cho ngày này để có được niềm vui trọn vẹn nhất. Tuy nhiên mỗi một vùng miền lại có nhưỡng phong tục và nghi lễ cưới hỏi khác nhau.

Lễ dạm ngõ hay còn gọi là lễ chạm ngõ chính là nghi lễ khởi đầu cho tục cưới hỏi của người Kinh, đây cũng được coi là nghi lễ quan trọng không thể bỏ qua được trong tục cưới hỏi truyền thống ở miền Bắc.

Chính vì thế mà khi làm lễ dạm ngõ/chạm ngõ thf nhà trai cần phải chọn ra 1 ngày lành tháng tốt. Vào ngày dạm ngõ: người lớn 2 bên gia đình sẽ gặp nhau tại nhà gái, nhà trai sẽ thưa chuyện và xin phép gia đình nhà gái để cho con trai của mình được chính thức qua lại với người con gái là cô dâu trong tương lai, điều đó có nghĩa là người con gái đó xem như đã tìm được bến đỗ của cuộc đời mình.

Các lễ vật và thủ tục trong ngày này đơn giản và chủ yếu là cần sự ấm cúng, thân thiết của chính 2 bên gia đình. Tuy nhiên lễ vật không thể thiếu trong ngày này là: trầu cau 1 chục, chè, thuốc, bánh kẹo… tất cả phải chuẩn bị chẵn, có đôi có cặp.

Trong ngày Dạm ngõ, 2 bên gia đình sẽ nói chuyện với nhau và bàn bạc vè các thủ tục sau đó trong lễ ăn hỏi và lễ cưới, hai bên sẽ thống nhất ngày làm lễ .

2. Lễ ăn hỏi.

Sau lễ dạm ngõ chính là lễ ăn hỏi hay còn được gọi là lễ nạp tài. Nghi lễ này được xem như một lời thông báo chính thức của 2 bên gia đình về việc hứa gả con cái cho nhau.

Theo phong tục cưới hỏi trước kia của người miền Bắc thì lễ ăn hỏi, lễ xin cưới và nạp tài sẽ được tách riêng, tuy nhiên ngày nay mọi người đều bận rộn vì vậy người ta gộp luôn 3 nghi lễ trên lại để tiết kiệm thời gian của cả 2 bên gia đình.

Trong ngày lễ ăn hỏi, nhà trai sẽ mang sang nhà gái 3 chục trầu cùng với trap ăn hỏi. Sau khi bố chú rể cùng bố cô dâu giới thiệu các thành phần gia đình mình trong lễ ăn hỏi thì đến lượt mẹ chú rể đưa ra trầu.

Chục trầu thứ nhất là nghi lễ ăn hỏi

Chục trầu thứ 2 là nghi lễ xin cưới

Chục thứ 3 là lễ nạp tài.

Khi nhận xong 3 chục trầu từ bên nhà trai thì nhà gái sẽ nhân tráp ăn hỏi. Tùy theo điều kiện kinh tế cảu các gia đình mà tráp ăn hỏi có thể là: , 7, 9 hoặc 11…bắt buộc số lượng tráp phải là số lẻ. Đồ lễ ăn hỏi bắt buộc phải có: mâm xôi, lợn quay, bánh cốm, bánh xu xê, chè,rượu, trầu cau và cả thuốc lá.

Đồ trong lễ ăn hỏi sẽ được nhà gái lấy 1 ít lên thắp hương ở bàn thờ gia tiên. Còn lại sẽ chia cho nhà trai 1 phần và bên gái sẽ giữ lại 2 phần để mời cưới quan khách.

Đặc biệt là trong lễ ăn hỏi nhà trai cần phải chuẩn bị trước 3 phong bì đựng tiền: 1 dành cho bà nội của cô dâu, 1 cho bà ngoại và phong bì còn lại để thắp hương lên bàn thờ tổ tiên của nhà cô dâu. Số tiền này sẽ tùy thuộc vào gia đình bên nhà trai.

Cuối cùng, cô dâu và chú rể cùng nhau ra mắt 2 họ, rót nước và mời trầu quan khách của 2 bên gia đình.

➡️ Có thể bạn quan quan tâm: Bài phát biểu trong lễ ăn hỏi cho họ nhà trai và nhà gái

3. Lễ cưới.

Sau khi tổ chức lễ ăn hỏi sẽ tổ chức lễ cưới mà 2 bên gia đình đã lựa chọn và thống nhất từ trước đó.

Lễ cưới hay lễ đón dâu chính là nghi lễ quan trọng nhất trong phong tục cưới hỏi ở miền Bắc và nhà trai sẽ chính thức được rước cô dâu về.

Thủ tục trong ngày cưới, nhà trai sẽ có 1 mâm lễ và một phong bì tiền mặt. Số tiền trong phong bì sẽ do nhà gái đưa ra hoặc là do nhà trai tự quyết định và mẹ chú rể sẽ bỏ trong 1 phong bì nhỏ màu đỏ để tao cho cô dâu mới.

Sau khi 2 bên gia đình giới thiệu các thành phần tham dự thì nhà trai sẽ trao trầu cho nhà gái và xin phép để cho chú rể lên phòng đón cô dâu.

Cô dâu và chú rể thắp hương lên bàn thờ gia tiên nhà cô dâu, sau đó cùng nhau đi mời trà người lớn và họ hàng 2 bên. Và sau đó sẽ xin phép được đưa cô dâu về bên nhà chồng.

4. Lễ lại mặt.

Thông thường lễ này sẽ được tổ chức sau lễ cưới khoảng 1 đến 2 ngày hoặc là sau khi cô dâu và chú rể đi hưởng trăng mật về.

Trân trọng!

Lời kết.

Phong Tục Cưới Hỏi Của Người Miền Bắc / 2023

Tùy theo từng vùng miền và lối sống mà có những phong tục cưới hỏi khác nhau, hôm nay wikicachlam chia sẽ các bạn về phong tục cưới hỏi miền Bắc.

Đám cưới không chỉ là việc trọng đại của cô dâu và chú rễ mà còn quan trọng đối với họ hàng hai bên, tùy theo môi trường, tập tục của từng miền mà có những nền văn hóa, phong tục cưới hỏi khác nhau. Mặc dù vậy, điều cốt lỗi vẫn là chúc cho đôi uyên ương được mãi mãi hạnh phúc bên nhau.

phong tục cưới hỏi miền Bắc

Mặc dù, từng miền, từng vùng có những phong tục cưới hỏi khác nhau, nhưng vẫn diễn ra ba lễ cưới hỏi cơ bản: lễ chạm ngõ, lễ ăn hỏi và cuối cùng là lễ cưới. Đó là 3 lễ chính trong phong tục cưới hỏi của người Việt Nam.

1. Lễ chạm ngõ:

Đối với phong tục cưới hỏi miền Bắc, lễ chạm ngõ hay còn được gọi là lễ dạm ngõ là nghi lễ đầu tiên trước khi tiến hành lễ cưới. Là lễ mà hai bên gia đình gặp mặt nhau để giao lưu và cho phép hai đôi uyên ương này tìm hiểu về nhau. Lễ vật trong ngày dạm ngõ đơn giản chỉ gồm thuốc, trầu cau, chè, bánh kẹo và số lượng chẵn.

Đối với lễ chạm ngõ này, nhà trai qua nhà gái không cần quá đông, chỉ gồm 4 người là đủ. Và việc đón tiếp bên nhà trai cũng đơn giản hơn trong lễ cưới, chỉ cần hai bên gia đình thấy thoải mái, thân thiện, ấm cúng bên nhau. Còn đối với bên nhà gái chuẩn bị sẵn nước trà, thuốc, bánh kẹo, trái cây… để mời nhà trai. Lễ vật mà nhà gái nhận được từ nhà trai sẽ được đặt lên bàn thờ tổ tiên để thắp hương. Cuối cùng hai bên vui vẻ bàn chuyện xem ngày, và chọn ngày lạnh tháng tốt và các thủ tục cho lễ ăn hỏi sắp tới.

mâm lễ vật

2. Lễ ăn hỏi miền Bắc:

Lễ ăn hỏi miền Bắc được diễn ra sau lễ chạm ngõ. Đây được xem là sự thông báo chính thức về việc hứa gả con cái giữa hai họ.

Trong lễ ăn hỏi miền Bắc, các thủ tục như: ăn hỏi, xin cưới và nạp tài được gộp luôn trong ngày này. Nhà trai sẽ mang tới nhà gái 30 chục trầu và tráp ăn hỏi. Sau khi bố của chú rể và bố cô dâu giới thiệu họ hàng và những người tham dự, mẹ chú rể sẽ lần lượt đưa 30 chục trầu. Chục trầu đầu tiên là cho nghi thức ăn hỏi, chục trầu tiếp theo cho nghi thức xin cưới và chục trầu thứ 3 là cho lễ nạp tài. Sau khi nhà gái nhận chục trầu thứ 3 thì sẽ đến lễ nhận các tráp ăn hỏi của nhà trai.

Trong lễ ăn hỏi miền Bắc tráp ăn hỏi có thể gồm 5, 7, 9 hoặc 11 tráp nhưng phải là số lẻ. Đồ lễ ăn hỏi không thể thiếu là bánh cốm, bánh su sê, mứt sen, chè, rượu, trầu cau, thuốc lá… và có thêm xôi, lợn quay.

3. Lễ cưới miền Bắc:

Sau lễ ăn hỏi thì tiếp đến sẽ là lễ cưới mà hai bên gia đình đã định ngày lành tháng tốt. Nhà trai sẽ mang lễ vật đến nhà gái.

lễ vật

Ngoài mâm lễ vật mang đến thì người miền bắc sẽ mang tiền mặt làm vật dẫn cưới. Phần tiền này có thể do nhà gái đưa ra hoặc do nhà trai tự quyết định số tiền và bỏ vào phong bì đỏ trong khay nhỏ do mẹ chú rể cầm để trao tặng cho con dâu. Phần tiền dẫn cưới này không có ý nghĩa mua bán mà nó thể hiện sự kính trọng của gia đình nhà trai cũng như muốn góp phần chi phí cho lễ cưới cho gia đình nhà gái. Nhằm mang đến quan hệ thân thiết cho hai bên gia đình.

Nhà gái chấp thuận và hai bên bố mẹ sẽ cho chú rể đón con dâu xuống nhà ra mắt và mời trà người lớn tuổi. Tiếp đó, cặp vợ chồng trẻ sẽ được thắp nén hương lên bàn thờ tổ tiên và chính thức trở thành người một gia đình.

Cuối cùng là đến việc nhà gái lại quả cho nhà trai và trả lại mâm lễ vật. Việc lại quả đối với người miền bắc rất được quan trọng và việc chia mâm quả phải được dùng bằng tay và kiêng kỵ việc sử dụng dao để cắt quả. Sau quá trình lại quả, nhà trai về để chuẩn bị cho ngày lễ cưới sắp tới.

Wiki cách làm

Thủ Tục Cưới Hỏi Ở Miền Bắc Trước Khi Lấy Vợ Bạn Nên Xem Thủ Tục Kỹ Càng / 2023

Phong tục cưới hỏi (Miền Bắc) : Các thủ tục, nghi lễ bạn cần chúng tôi › phong-tuc-cuoi-hoi

Nếu như ở miền Nam, lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi có thể được lược lược bớt thì với người miền Bắc phong tục cưới hỏi không thể thiếu 4 nghi lễ chính. Vậy đó là …

‎Phong tục cưới hỏi miền … · ‎Lễ ăn hỏi · ‎Lễ cưới (Lễ đón dâu) · ‎Lễ lại mặt

Dần theo thời gian, cùng sự tiến bộ của xã hội và để phù hợp hơn với cuộc sống hiện đại thì có sự thay đổi của tập tục cưới hỏi. Nhưng 4 nghi thức chính vẫn tồn tại đó chính là: Lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi, lễ đón dâu và lễ lại mặt.

Lễ dạm ngõ phong tục miền Bắc

Dạm ngõ là nghi thức đầu tiên trong phong tục cưới hỏi của người miền Bắc. Trải qua bao nhiêu năm, nghi thức này vẫn không thể bỏ qua. Đây chính là lần gặp mặt chính thức đầu tiên của hai bên gia đình sau thời gian tìm hiểu yêu đương của đôi bạn trẻ. “Người lớn” thưa chuyện với nhau để đôi uyên ương công khai qua lại và bàn bạc về đám hỏi sẽ diễn ra trong thời gian sắp tới.

Để chuẩn bị cho lễ dạm ngõ, gia đình nhà trai chuẩn bị lễ vật là tráp gồm trầu cau, chè, thuốc và bánh kẹo với số lượng chẵn. Trình tự cưới hỏi của người miền Bắc với lễ dạm ngõ gói gọn với số người tham dự chỉ trong nội bộ hai bên gia đình. Ngoài ra, việc tiếp đón cũng đơn giản, ấm cúng. Để tiếp đón nhà trai, nhà gái chuẩn bị sẵn chè thuốc, trái cây, bánh kẹo. Để gắn kết thêm tình cảm và có thêm thời gian trò chuyện tìm hiểu nhau, nhà gái có thể mời gia đình nhà trai ở lại dùng bữa cơm thân mật.

Lễ ăn hỏi trong trình tự cưới hỏi của người miền Bắc

Tiếp sau lễ dạm ngõ chính là lễ ăn hỏi trong trình tự cưới hỏi của người miền Bắc. Số lượng tráp ăn hỏi được chuẩn bị gồm 5, 7, 9 hoặc 11 tráp tùy vào điều kiện và sự thống nhất giữa hai bên gia đình. Các tráp chính bắt buộc có trong lễ ăn hỏi là: Tráp trầu cau, tráp bánh cốm, bánh phu thê, tráp rượu chè thuốc. Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm tráp lợn quay, tráp xôi.

Tại một số nơi còn có thêm phong bì tiền được gọi là lễ đen. Đây là tấm lòng của nhà trai gửi đến nhà gái để bày tỏ sự biết ơn, tôn trọng nhà gái có công sinh thành, dưỡng dục nên cô dâu.

Lễ cưới tại miền Bắc

Lễ cưới là nghi thức thứ 3 trong trình tự cưới hỏi của người miền Bắc.Việc xem ngày đẹp để tổ chức lễ cưới cần cẩn trọng. Vì theo quan niệm, ngày giờ đẹp có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của đôi vợ chồng mới cưới.

Đúng như kế hoạch đã lên, đúng ngày lành tháng tốt phái đoàn nhà trai tới nhà gái mang theo hoa cưới và xe hoa để rước dâu về nhà. Sau khi xin phép và làm theo đúng các nghi thức thì chú rể sẽ lên phòng đón cô dâu ra xe hoa về nhà trai.

Sau ngày cưới, đôi vợ chồng trẻ sẽ thực hiện lễ lại mặt theo đúng trình tự cưới hỏi của người miền Bắc. Tuy nhiên, nếu điều kiện địa lý quá xa thì lễ lại mặt có thể gộp vào ngay sau lễ xin dâu.

Trong lễ lại mặt, cô dâu chú rể cùng nhau về nhà ngoại mang theo lễ vật gồm xôi, gà, giò lụa. Họ ở lại ăn cơm cùng gia đình bố mẹ vợ. Ý nghĩa của lễ lại mặt muốn nhắc nhở chúng ta về chữ Hiếu không chỉ với nhà chồng mà cũng cần quan tâm tới nhà vợ. Việc chăm sóc gia đình hai bên nội ngoại cần có sự cân bằng

Những nghi lễ, thủ tục cưới hỏi ở miền Bắc – Thiệp chúng tôi › blog › nhung-nghi-le-thu-tuc-cuoi-hoi-…

Người miền Bắc rất coi trọng lễ nghi nên hiểu thủ tục trong đám cưới bao gồm những bước trình tự nào? cần chuẩn bị những gì? là kiến thức cần có của các …

Tuy nhiên mỗi một vùng miền lại có nhưỡng phong tục và nghi lễ cưới hỏi khác nhau. Bài viết hôm nay Ely Wedding sẽ chia sẻ với các bạn về phong tục và nghi …

Những thủ tục cưới hỏi ở miền bắc có cầu kì như chúng ta …

azwedding.vn › Ý tưởng cưới › Nghi thức cưới

Điều quan trọng là những món này đều được chuẩn bị theo số chẵn. thu tuc cuoi hoi o mien bac le dam ngo 2. 2. Lễ ăn hỏi. Nghi lễ ăn hỏi trong thủ …

Phong tục cưới hỏi của người miền Bắccuoihoiphuonganh.com › Bí kíp › Phong tục cưới hỏi

Tại Việt Nam, từng vùng miền sẽ có những phong tục cưới hỏi khác nhau. Thực tế, theo thời gian và …

Xếp hạng: 2,7 · ‎7 phiếu bầu

Thủ tục cưới hỏi: Qui trình tổ chức một đám cưới ở miền Bắcwww.marry.vn › blog › quy-trinh-chuc-mot-dam-cuoi-…

28 thg 5, 2018 – Theo thời gian sự tiến bộ của xã hội đã kéo theo sự thay đổi của các thủ tục cưới hỏi Tuy vậy ở miền Bắc dù thay đổi nhưng vẫn giữ 3 lễ cơ …

PHONG TỤC CƯỚI HỎI VIỆT NAM – MIỀN BẮCkisswe.com › Blog › Thông tin cưới

Ở Việt Nam mỗi vùng miền đều có những nghi thức cưới khác nhau. Qua bài viết này K.I,S,S hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu hơn phong tục cưới hỏi của miền …

Thủ tục cưới hỏi ở Miền Bắc

– Thiệp cưới sang trọngt› thu-tuc-cuoi-hoi-o-mien-bac

Người Việt Nam chúng ta rất coi trong lễ nghi nên thủ tục cưới hỏi là 1 việc hêt sức quan trọng, với quan niệm sẽ đem lại hạnh phúc cho đôi uyên ương, với thủ …

Hướng dẫn: Những thủ tục và nghi lễ cưới hỏi không thể thiếu chúng tôi › huong-dan-nhung-thu-tuc-va-nghi-le-…

Có thể nói, phong tục cưới hỏi ba miền Bắc, Trung, Nam đều có những thủ tục … Vào ngày ăn hỏi, có thêm thủ tục xin dâu, cô dâu theo nhà trai về nhà và ở lại.

Trình tự cưới hỏi của người miền Bắc theo phong tục truyền chúng tôi › Cẩm nang cưới hỏi

Nhưng 4 nghi thức chính vẫn tồn tại đó chính là: Lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi, lễ đón dâu và lễ lại mặt. … Dạm ngõ là nghi thức đầu tiên trong phong tục cưới hỏi của người miền Bắc. Trải qua bao nhiêu … Họ ở lại ăn cơm cùng gia đình bố mẹ vợ.

Thủ tục cưới hỏi miền Nam

Thủ tục cưới hỏi miền Bắc

Thủ tục cưới hỏi miền Trung

Phong tục cưới hỏi Việt Nam hiện đại

Thủ tục đám cưới nhà trai