Thấp Thỏm Chờ Mua Đất Rẻo

--- Bài mới hơn ---

 • Rườm Rà Thủ Tục Hợp Thửa Đất Rẻo
 • Mẫu Đơn Xin Nghỉ Coi Thi, Chấm Thi Thpt Qg 2022
 • Đơn Xin Sinh Hoạt Hè
 • Đơn Xin Nghỉ Dưỡng Thai Hưởng Chế Độ Thai Sản
 • Điều Kiện Nghỉ Dưỡng Thai Thế Nào? Quyền Lợi Và Thủ Tục?
 • Mặc dù UBND quận Thanh Khê đã có văn bản đề nghị UBND thành phố Đà Nẵng xem xét giải quyết cho gia đình ông Nguyễn Xuân Quang, trú tại tổ 8 phường Thanh Khê Đông, được mua lại 2 rẻo đất còn lại của gia đình ông sau khi giải tỏa thực hiện dự án mở đường. Nhưng trong khi chờ thành phố giải quyết thì mấy ngày qua, một ai đó đã ngang nhiên xây dựng trái phép trên diện tích đất rẻo còn lại của gia đình ông Quang.

  Ông Quang mong muốn được mua lại đất rẻo còn lại của gia đình sau khi bị giải tỏa.Trong ảnh: Sau khi bị giải tỏa, gia đình ông Quang còn lại trên 50 m2 đất rẻo.

  Theo trình bày của ông Nguyễn Xuân Quang, trú tại tổ 8 phường Thanh Khê Đông (quận Thanh Khê): Sau khi thành phố có chủ trương giải tỏa mở đường Nguyễn Đức Trung nối dài, gia đình ông đã chấp hành nghiêm túc việc tháo dỡ toàn bộ nhà, vật kiến trúc để sớm bàn giao mặt bằng cho dự án triển khai đúng tiến độ. Khi chưa giải tỏa, thửa đất đứng tên vợ chồng ông và thửa đất đứng tên con trai ông là Nguyễn Xuân Tuấn có tổng diện tích 188m2.

  Tuy nhiên sau khi giải tỏa để thực hiện dự án, diện tích đất rẻo còn lại của cả 2 thửa đất nói trên khoảng 53m2, trong đó đất còn lại của ông là 28,5m2 và đất của con ông là 24m2. Ông Quang cho hay: Thành phố có chủ trương đối với diện tích đất rẻo còn lại từ 30 – 50m2 sẽ ưu tiên chuyển quyền cho hộ bị giải tỏa đi hẳn nay có nhu cầu mua lại và gia đình ông nằm trong diện nói trên, nên đã làm đơn đề nghị được mua lại diện tích đất rẻo còn lại này. “Vợ chồng chúng tôi đều là thương binh và hiện cuộc sống của gia đình gặp nhiều khó khăn. Mong sao thành phố sớm giải quyết cho chúng tôi được mua lại đất rẻo còn lại của gia đình theo đúng chủ trương và chính sách của thành phố đã quy định”, ông Quang mong muốn.

  Theo tìm hiểu của chúng tôi, sau khi ông Quang có đơn đề nghị được mua lại diện tích đất rẻo nói trên, UBND quận Thanh Khê đã tiến hành kiểm tra tại hiện trường dự án và có công văn đề xuất gửi UBND thành phố giải quyết cho gia đình ông Quang được mua lại rẻo đất theo giá quy định của Nhà nước. Nhưng trong khi chờ thành phố giải quyết thì mấy ngày qua, một ai đó đã ngang nhiên xây dựng trái phép trên diện tích đất rẻo còn lại của gia đình ông Quang. Thấy vậy, ông Quang đã báo cáo vụ việc cho UBND quận Thanh Khê, sau đó UBND quận Thanh Khê đã chỉ đạo lực lượng quy tắc đô thị quận, phường xuống kiểm tra và tiến hành lập biên bản xử lý tình trạng xây dựng trái phép tại khu vực này.

  Ông Quang bức xúc cho biết: Vào ngày 24-5-2011, không biết ông Phạm Bảy (một người dân ở khu vực này) dựa vào đâu ngang nhiên xây dựng trái phép trên phần đất rẻo còn lại của gia đình ông. Mặc dù lực lượng quy tắc của quận đã xuống hiện trường lập biên bản và tiến hành cưỡng chế tháo dỡ, thế nhưng khi không có lực lượng chức năng, ông Bảy lại tiếp tục ngang nhiên xây dựng trái phép. Qua tìm hiểu được biết vào ngày 7-4-2011, Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng và Kinh doanh nhà Đà Nẵng đã có văn bản gửi UBND thành phố và Sở Xây dựng xem xét và giải quyết đơn đề nghị của ông Phạm Bảy về việc mua lại rẻo đất còn lại của gia đình ông Quang nằm trong diện giải tỏa đi hẳn. Giải thích về vấn đề này, trao đổi với phóng viên Báo Đà Nẵng vào sáng 1-6, ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Hội đồng đền bù thiệt hại giải phóng mặt bằng dự án Khu C – KDC Thanh Lộc Đán, đồng thời cũng là Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng và Kinh doanh nhà Đà Nẵng cho biết: “Hiện đơn vị đã nhận được 2 đơn đề nghị mua lại rẻo đất nói trên, tuy nhiên việc bán lại đất rẻo cho ai không thuộc thẩm quyền của công ty. Chúng tôi chỉ có nhiệm vụ tiếp nhận đơn của công dân và có văn bản trình UBND thành phố, Sở Xây dựng xem xét giải quyết việc mua bán đất rẻo mà thôi”.

  Bài và ảnh: Trọng Hùng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đơn Xin Miễn Giảm Lãi Vay
 • Đơn Xin Nghỉ Cưới Vợ
 • Làm Lại Sim Viettel Mất Bao Lâu, Hướng Dẫn Làm Lại Sim Đơn Giản, Nhanh Chóng
 • #3 Bước Làm Lại Sim Viettel Bị Mất Nhanh Nhất
 • Giải Quyết Thủ Tục Làm Lại Con Dấu Và Cấp Giấy Chứng Nhận Đã Đăng Ký Mẫu Dấu Tại Công An Tỉnh
 • Khó Khăn Giải Quyết Đất Rẻo

  --- Bài mới hơn ---

 • Đà Nẵng Hủy Bỏ Qui Định Quản Lí, Sử Dụng Đất Rẻo Vì Sai Luật?
 • Đà Nẵng Gặp Khó Trong Quản Lý, Xử Lý Nguồn Đất Rẻo
 • Quy Trình Và Mẫu Đơn Xin Nghỉ Phép Chuẩn Năm 2022
 • Các Mẫu Đơn Xin Nghỉ Phép Hay & Ấn Tượng Nhất 2022
 • Thêm Một Phó Tổng Giám Đốc Sabeco Đột Nhiên… Xin Nghỉ Việc
 • Xử lý một hồ sơ đề nghị chuyển quyền sử dụng đối với đất rẻo phải thực hiện 11 công đoạn thủ tục hồ sơ hành chính, xin ý kiến của 8 cơ quan, đơn vị với thời gian giải quyết 120 ngày. Thế nhưng, khi có kết quả, người đề nghị chuyển quyền không mua, không lập hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất. Đất rẻo bỏ hoang hóa hoặc bị chiếm dụng trái phép.

  Một thửa đất rẻo ven đường Ngô Thì Sĩ, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn chưa quản lý khai thác, để người dân chiếm dụng xây nhà tạm bợ.

  Chưa bán thì giành, bán rồi không mua

  Trường hợp thứ nhất, gia đình ông N.X.Q, ở đường Nguyễn Đức Trung, phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê có nhu cầu mua lại 2 thửa đất rẻo vốn là đất ở của gia đình nhưng đã thu hồi để triển khai dự án khu dân cư mới. Ông Q. cho biết, sau khi giải tỏa thực hiện dự án, đất rẻo còn lại của cả 2 thửa có diện tích 28,5m và 24m 2.

  Đơn đề nghị mua đất rẻo, hợp thửa của ông Q. chưa được giải quyết thì cũng ở địa điểm đất rẻo trên, ông P.B, người cùng địa phương đến xây dựng, cũng có đơn xin mua đất rẻo. Từ đây dẫn đến việc tranh giành mua đất rẻo.

  Ở trường hợp khác, việc giành mua đất rẻo dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện. Tại vị trí giữa số nhà 581-583 đường Hoàng Diệu có thửa đất rẻo diện tích 13,7m 2, nhưng 2 hộ gia đình kế cận đã tranh chấp. Ban đầu, hộ gia đình số nhà 581 Hoàng Diệu được mua đất rẻo, nhưng hộ gia đình số nhà 583 không đồng tình nên khiếu kiện. Do đó, qua chỉ đạo UBND thành phố, UBND quận Hải Châu tiến hành đền bù giải tỏa khu đất rẻo chuyển mục đích sử dụng vào việc xây dựng trạm dân phòng.

  Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố cho biết, tình trạng đề nghị mua đất rẻo; khiếu kiện, tranh giành chuyển quyền đất rẻo chiếm tỷ lệ rất lớn trong số các đơn thư, phản ánh của cử tri và nhân dân. Nhiều đơn thư kéo dài nhưng vẫn chưa được cơ quan, đơn vị chức năng nào giải quyết.

  Tại cuộc làm việc với Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND thành phố mới đây, Trung tâm Phát triển quỹ đất cho biết, tình hình xử lý đơn thư chuyển nhượng đất rẻo rất phức tạp. Đất rẻo chưa quy hoạch sử dụng, chưa thực hiện chuyển nhượng thì người dân tranh giành nhưng khi lập thủ tục chuyển quyền… lại không mua. Hiện Trung tâm Phát triển quỹ đất quản lý 38 trường hợp chuyển quyền sử dụng đất rẻo, giá trị thu tiền sử dụng đất 13,93 tỷ đồng. Tuy nhiên, trung tâm chưa thu được đồng nào nên ghi nợ và đây là nợ khó đòi.

  Điều chỉnh quy trình khai thác đất rẻo

  Có 2 nguồn đất rẻo được hình thành từ quy hoạch sử dụng đất ở các địa phương và triển khai các dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị. Đất rẻo được đơn vị chức năng quản lý với các hướng giải quyết như quy hoạch sử dụng đất cho các công trình công cộng, chuyển quyền sử dụng để làm nhà ở hoặc hợp thửa với hộ liền kề.

  Theo ông Nguyễn Chí Thức, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất, hiện có quá nhiều đơn đề nghị mua đất rẻo, hợp thửa đất rẻo. Việc quản lý đất rẻo cũng vô cùng phức tạp do tranh giành chuyển quyền đất rẻo của các hộ dân, nhiều vị trí đất rẻo khó định giá để chuyển quyền. Tuy nhiên, khi Hội đồng thẩm định giá thành phố định giá và UBND thành phố phê duyệt giá chuyển quyền thì người có đơn xin mua lại không mua. Hiện có 200 trường hợp đã định giá đất để chuyển quyền nhưng người có đơn không mua. Nhiều trường hợp chiếm dụng để sử dụng trái phép.

  Ông Nguyễn Chí Thức đề nghị thành phố điều chỉnh quy trình quản lý đất rẻo, công khai nguồn đất rẻo để quản lý, khai thác hợp lý hơn. Trong đó có việc thực hiện đúng các quy trình về xử lý đơn thư khiếu nại, ổn định tình hình an ninh trật tự ở địa phương. Quản lý hiệu quả đất rẻo cũng ngăn chặn tình trạng xây dựng nhà ở siêu mỏng, siêu méo, phá vỡ cảnh quan đô thị.

  Bài và ảnh: TRIỆU TÙNG

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Định Thủ Tục, Cách Tính Tiền Sử Dụng Đất, Ai Được Miễn Giảm?
 • Thời Gian Xét Duyệt Đơn Xin Cấp Visa Anh Và Nhận Lại Giấy Tờ
 • Lưu Ngay: Cách Làm Lại Sim Vina Đơn Giản Chi Tiết Nhất
 • Làm Lại Hộ Chiếu Bị Mất Tại Tphcm. Thủ Tục Xin Cấp Lại Passport Mới Bị Mất
 • Hướng Dẫn Viết Đơn Xin Cấp Lại Thẻ Bảo Hiểm Y Tế
 • Rườm Rà Thủ Tục Hợp Thửa Đất Rẻo

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẫu Đơn Xin Nghỉ Coi Thi, Chấm Thi Thpt Qg 2022
 • Đơn Xin Sinh Hoạt Hè
 • Đơn Xin Nghỉ Dưỡng Thai Hưởng Chế Độ Thai Sản
 • Điều Kiện Nghỉ Dưỡng Thai Thế Nào? Quyền Lợi Và Thủ Tục?
 • Đơn Xin Miễn Dân Quân Tự Vệ
 • * Không cấp phép dự án ảnh hưởng quy hoạch hai bờ sông Hàn

  Chưa quản lý được đất rẻo, quá rườm rà thủ tục xin hợp thửa đất rẻo; giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo chậm, chuyển đơn lòng vòng, trách nhiệm chưa cao của người đứng đầu cơ quan chuyên môn và cán bộ trực tiếp xử lý đơn. Đây là những vấn đề được nêu trong buổi giải trình của UBND thành phố và các cơ quan chuyên môn với Thường trực HĐND thành phố ngày 29-7. Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung chủ trì cuộc họp. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn.

  Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung phát biểu kết luận các nội dung giải trình. Ảnh: SƠN TRUNG

  Mất 7 tháng rưỡi để hợp thửa vài mét vuông đất rẻo

  Giải trình bổ sung của Phó Giám đốc Trung tâm PTQĐ Trần Nam Hưng cho hay, thủ tục hợp thửa mất nhiều thời gian nhất ở 3 khâu: Lấy ý kiến hộ tứ cận không xác định được thời gian do phụ thuộc vào thiện chí của các hộ này đối với hộ có nhu cầu hợp thửa; đề nghị Sở Xây dựng xác nhận quy hoạch đất rẻo mất từ 20 đến 30 ngày và lâu nhất là ở khâu trình Sở TNMT báo cáo Hội đồng thẩm định giá thành phố, trình UBND thành phố duyệt đơn giá giao QSDĐR mất từ 3 đến 6 tháng.

  Theo ông Hưng, Hội đồng thẩm định giá khi họp thường chỉ tập trung vào các lô đất lớn, còn đất rẻo được đề cập đến vào cuối buổi họp. Mặt khác thành phố định giá quá cao nên người dân không mua trong khi đó họ vẫn đang lấn chiếm xây dựng và sử dụng phần đất rẻo này. Người dân có tâm lý không bán cho họ, thành phố sẽ chẳng bán được cho ai. Trung tâm PTQĐ kiến nghị để rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ đề nghị hợp thửa đất rẻo, sau khi Trung tâm phối hợp với phường, quận, Sở Xây dựng xác định đủ điều kiện thì cho phép chuyển QSDĐR áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất (tại Quyết định 09/2015/QĐ-UBND) và bảng giá đất quy định hiện hành của thành phố để trình UBND quận, huyện ban hành quyết định giao đất, chuyển thông tin cho cơ quan Thuế thông báo nộp tiền SDĐ.

  Xây dựng quy định quản lý, hợp thửa đất rẻo

  Tập trung giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo

  Kết luận nội dung giải trình về công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị (KNTCKN) của công dân, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung đánh giá cao công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư KNTCKN trên địa bàn thành phố có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được kết quả nhất định. Thường trực HĐND thành phố yêu cầu đến hết tháng 9-2016 phải giải quyết xong 36 trường hợp chưa có kết quả cuối cùng, trong đó có 5 trường hợp bức xúc nhất phải giải quyết xong trong tháng 8 và 7 trường hợp đã có kết quả giải quyết nhưng chưa đúng nội dung đơn kiến nghị, chưa đúng quy định. Giải quyết đơn thư KNTCKN phải lấy sự hài lòng của người dân để giải quyết đúng pháp luật, đúng thời gian quy định, không xem xét lại chủ trương chung của thành phố, chỉ xem xét các trường hợp đặc biệt là hộ chính sách, hộ đặc biệt nghèo. Trong trường hợp quy định pháp luật về lợi ích của Nhà nước và lợi ích của nhân dân ngang nhau thì ưu tiên giải quyết theo hướng có lợi cho người dân. Đối với vụ việc KNTCKN kéo dài gây bức xúc cho xã hội phải giải quyết dứt điểm để tạo sự đồng thuận của nhân dân.

  Trước đó, theo giải trình của Chánh Văn phòng UBND thành phố Trần Đình Quỳnh, 6 tháng đầu năm 2022, các cơ quan quản lý hành chính Nhà nước các cấp, các ngành và các cơ quan thanh tra trên địa bàn thành phố đã tiếp 5.573 lượt người. Kết quả số vụ việc thuộc thẩm quyền đã được giải quyết 53 đơn khiếu nại, đạt 76,8%;  8 vụ đơn tố cáo, đạt 88,8%. Qua giám sát, thành viên các Ban của HĐND thành phố đánh giá công tác giải quyết đơn thư KNTCKN còn trường hợp giải quyết chậm, chuyển đơn lòng vòng, việc áp dụng pháp luật trong một số trường hợp chưa đúng; có trường hợp 3 cơ quan tiếp nhận đơn giải quyết theo hướng khác nhau, không thống nhất, thiếu sự phối hợp chặt chẽ trong quan điểm giải quyết đơn thư; vẫn còn lãnh đạo và cán bộ trực tiếp thụ lý đơn chưa nắm chắc quy trình xử lý đơn thư theo quy định pháp luật.

  Chưa yên tâm trong Chương trình “Thành phố 4 an”

  Không cấp phép dự án ảnh hưởng quy hoạch hai bờ sông Hàn

  Tại cuộc họp liên tịch, Trưởng Ban Đô thị Tô Văn Hùng đề nghị UBND thành phố không cấp phép thêm dự án nào ảnh hưởng đến quy hoạch hai bờ sông Hàn trong lúc thành phố chuẩn bị công bố thi tuyển rộng rãi trong nước và quốc tế về phương án quy hoạch cảnh quan hai bên bờ sông Hàn. Ban Đô thị đề nghị khi quy hoạch phân khu nên tách riêng hai khu vực bán đảo Sơn Trà và Bà Nà-Núi Chúa và nên có quy định quản lý riêng về kiến trúc đối với hai khu vực này. Tại cuộc họp thành viên các Ban của HĐND thành phố đề nghị chuẩn bị nội dung cho kỳ họp thứ 2, HĐND thành phố khóa IX cần chú ý các nội dung công tác quản lý du lịch, quy hoạch mạng lưới xăng dầu, chính sách trả nợ đất tái định cư, quản lý căn hộ chung cư do thành phố quản lý, quy hoạch mạng lưới trường học ở trung tâm thành phố…

  S.TRUNG

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thấp Thỏm Chờ Mua Đất Rẻo
 • Đơn Xin Miễn Giảm Lãi Vay
 • Đơn Xin Nghỉ Cưới Vợ
 • Làm Lại Sim Viettel Mất Bao Lâu, Hướng Dẫn Làm Lại Sim Đơn Giản, Nhanh Chóng
 • #3 Bước Làm Lại Sim Viettel Bị Mất Nhanh Nhất
 • Xin Mẫu Đơn Đề Nghị Chuyển Quyền Sử Dụng Đất, Thủ Tục Mua Đất ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẫu Đơn Xin Chuyển Sh Công Đoàn
 • Thủ Tục Chuyển Sinh Hoạt Công Đoàn Và Mẫu Đơn Chuyển Sinh Hoạt Công Đoàn ? Chế Độ Cán Bộ Công Đoàn ?
 • Đơn Xin Chuyển Sinh Hoạt Đảng Dành Cho Đảng Viên
 • Thủ Tục Và Mẫu Đơn Chuyển Sinh Hoạt Đảng Năm 2022
 • Mẫu Đơn Xin Chuyển Sinh Hoạt Đảng Cho Đảng Viên Năm 2022
 • 2. Đất thuộc diện quy hoạch có được chuyển nhượng không?

  Thưa luật sư, tôi muốn hỏi là đất ở thuộc diện quy hoạch nằm trong dự án của thành phố Hải Phòng (đường 100m) chưa kê khai đền bù giải phóng mặt bằng thì có được sang tên sổ đỏ không?

  Tôi xin cảm ơn!

  Người gửi: LVĐ

  Theo quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật đất đai năm 2013 thì người sử dụng đất được phép chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho… quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau:

  3. Có nên trả nợ để đủ điều kiện tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng đất

  Chào luật sư: Hiện nay tôi có sổ đỏ và nợ nhiều người, nhưng tôi chỉ thế chấp 1 người, 2 người đã kiện tôi ra tòa, và tòa đã giải quyết xong. Số tiền tôi phải trả là 400 triệu đồng, hiện nay tôi có khả năng chi trả số tiền đó để chuộc lại sổ đỏ và chuyển giao cho người khác, nhưng tôi sợ một điều khi tôi trả số tiền 400 triệu đó và lấy sổ đỏ về, trong thời gian tôi đang chuyển giao quyền sử dụng đất cho người khác mà có người khác viết đơn kiện tôi thêm khoản nợ đó thì lúc đó tôi có được phép chuyển nhượng sổ đỏ nữa ko? Thật sự tôi rất lo lắng không dám trả số tiền 400 triệu trên để chuộc lại sổ? Có cách nào để tôi có thể chuyển nhượng sổ đỏ một cách an toàn không?

  Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Người gửi: MH

  Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2005, biện pháp thế chấp được hiểu là:

  1. Thế chấp tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự đối với bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp) và không chuyển giao tài sản đó cho bên nhận thế chấp.”

  Khi bạn hoàn thành nghĩa vụ trong hợp đồng thì tài sản mà bạn mang ra thế chấp sẽ được hoàn trả lại theo quy định của pháp luật. Do đó, lúc này, bạn hoàn toàn có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau đây theo quy địnhtại điều 188 Luật Đất đai 2013:

  “Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

  a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

  b) Đất không có tranh chấp;

  c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

  d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

  4. Có hợp đồng mua bán đất thì sang tên thế nào ?

  Bố cháu có mua lại miếng đất chưa có nhà ở của 1 người bạn. Miếng đất đó chưa sang tên đổi chủ cho bố cháu, chỉ làm hợp đồng mua bán. Khi bố cháu đang làm thủ tục thì người đứng tên sổ đỏ lại đột ngột qua đời. Sổ đỏ đứng tên chồng tức là người bạn đó. Sau một thời gian ông ý mất, bố cháu lại làm lại thủ tuc nhưng người vợ và các con không đồng ý ký cho nhà cháu sang tên đổi chủ nữa. Đất đó là đất thổ cư.

  Hiện tại nhà cháu muốn xây nhà trên miếng đất đó có được không ạ, có hợp pháp không ạ? Kính mong luật sư tư vấn giúp cháu!

  Người gửi: P.Q.V

  Nhà bạn muốn xây nhà trên mảnh đất trên thì cần có sự xác lập quyền sử dụng đất đối với mảnh đất này. Căn cứ xác lập quyền sử dụng đất được quy định tại (văn bản mới: Bộ luật dân sự năm 2022 )

  1. Đất đai thuộc hình thức sở hữu nhà nước, do Chính phủ thống nhất quản lý.

  2. Quyền sử dụng đất của cá nhân, pháp nhân, hộ gia đình, chủ thể khác được xác lập do Nhà nước giao đất, cho thuê đất hoặc công nhận quyền sử dụng đất.

  3. Quyền sử dụng đất của cá nhân, pháp nhân, hộ gia đình, chủ thể khác cũng được xác lập do được người khác chuyển quyền sử dụng đất phù hợp với quy định của Bộ luật này và pháp luật về đất đai.”

  Việc chuyển quyền sử dụng đất có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.”

  5. Thủ tục tặng cho nhà đất ở quê cho con trai ?

  Thưa luật sư, Tôi muốn hỏi: Tôi có 1 mảnh đất ở quê bố, nay muốn tặng bố. Xin cho biết thủ tục như thế nào? Tôi có phải về quê giải quyết không? (Xin cảm thông vì tôi đang rất bận công việc).

  Người hỏi: Thông Nguyễn Văn

  Căn cứ Điều 79 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai 2013; Khoản 2 Điều 9 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính.

  Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất sẽ được thực hiện như sau:

  Thứ nhất, mẹ bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm:

  – Hợp đồng, văn bản về tặng cho quyền sử dụng đất được chứng thực tại Ủy ban nhân dân cấp xã, phường; hoặc được công chứng tại văn phòng công chứng;

  – Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp;

  – Trường hợp người làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất ủy quyền cho người khác thực hiện, ngoài các loại giấy tờ quy định, nộp kèm theo một bản giấy ủy quyền có chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

  – Tờ khai nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, tờ khai đăng ký thuế, chứng minh thư nhân dân (bản sao);

  Thứ hai, sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ, mẹ bạn gửi hồ sơ đến phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có đất.

  Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai – Công ty luật Minh KHuê

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xác Nhận Đơn Xin Đăng Ký Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất
 • Mẫu Đơn Xin Chuyển Lớp Đại Học, Cao Đẳng Chuẩn Nhất
 • Mẫu Đơn Xin Chuyển Trường Vào Lớp 6
 • Hướng Dẫn Viết Đơn Xin Chuyển Lớp Cụ Thể Và Chi Tiết
 • Đơn Xin Chuyển Mục Đích Sử Dụng Đất
 • Đà Nẵng Gặp Khó Trong Quản Lý, Xử Lý Nguồn Đất Rẻo

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Và Mẫu Đơn Xin Nghỉ Phép Chuẩn Năm 2022
 • Các Mẫu Đơn Xin Nghỉ Phép Hay & Ấn Tượng Nhất 2022
 • Thêm Một Phó Tổng Giám Đốc Sabeco Đột Nhiên… Xin Nghỉ Việc
 • Chuyên Gia Stanford “mách” Cách Xin Nghỉ Việc Thông Minh Nhất
 • Hướng Dẫn Viết Đơn Xin Nghỉ Phép Của Giáo Viên
 • Moitruong24h – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Đà Nẵng Tô Văn Hùng thẳng thắn: “Phải nói rằng, một thời gian rất dài việc quản lý đất đai chưa chặt chẽ, đặc biệt là những thửa đất hình thành trong quá trình đô thị hóa, quá trình lấn chiếm, quá trình còn lại sau khi triển khai dự án đô thị (hay còn gọi đất rẻo – PV)”.

  Ông Phan Thanh Long – Trưởng Ban pháp chế HĐND TP Đà Nẵng nêu ý kiến tại chương trình HĐND với cử tri.

  Công tác rà soát, thống kê còn chậm

  Quản lý, xử lý nguồn đất rẻo trên địa bàn đang là vấn đề được cử tri Đà Nẵng đặc biệt quan tâm. Tại chương trình HĐND với cử tri lần 6 diễn ra sáng 30/10, cử tri Phạm Lai nêu ý kiến: “Hiện đất rẻo trên địa bàn TP còn rất nhiều trong khu dân cư, không được khai thác sử dụng dẫn đến phung phí và ô nhiễm môi trường. Vậy TP có giải pháp gì để quản lý và sử dụng hiệu quả quỹ đất này?”.

  Cũng theo cử tri Phạm Lai, vừa qua có một số người dân nộp đơn xin mua một mảnh đất rẻo nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. “Tôi thấy hiện nay quy trình giải quyết hồ sơ quá rườm rà, thời gian kéo dài, gây phiền hà cho dân. Nguyên nhân vì sao có sự chậm trễ này”, ông Lai nêu.

  Ông Phan Thanh Long – Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Đà Nẵng cho biết: “Qua phản ánh của cử tri và qua hoạt động giám sát của HĐND TP, chúng tôi nhận thấy việc rà soát, thống kê, quản lý nguồn đất rẻo trên địa bàn trong thời gian vừa qua còn chậm.

  Được biết, TP Đà Nẵng đã phê duyệt hơn 200 tỷ đồng thực hiện Đề án cơ sở dữ liệu đất đai. Đề án này đến năm 2022 Sở TN&MT phải hoàn thành. Theo báo cáo, hiện chỉ còn quận Liên Chiểu và huyện Hòa Vang chưa hoàn thành và sẽ tích hợp sau. Về nguyên tắc, hệ thống cơ sở dữ liệu đất đai phải thống kê, kiểm soát được tất cả thửa đất hình thành trên địa bàn TP, kể cả đất rẻo.

  Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng Tô Văn Hùng thông tin về tình hình quản lý, xử lý nguồn đất rẻo trên địa bàn.

  Xin ý kiến Bộ TN&MT

  Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng Tô Văn Hùng thẳng thắn: Phải nói rằng, một thời gian rất dài việc quản lý đất đai chưa chặt chẽ, đặc biệt là những thửa đất hình thành trong quá trình đô thị hóa, quá trình lấn chiếm, quá trình còn lại sau khi triển khai dự án đô thị.

  Việc bàn giao những quỹ đất từ các đơn vị triển khai dự án đến thời điểm này vẫn chưa làm một cách triệt để, vẫn còn rải rác trong các dự án. Những khu đất rẻo trên địa bàn TP còn rất nhiều và chúng ta không thể ngày một ngày hai thống kê được tất cả”.

  Cũng theo ông Hùng, năm 2022, Sở TN&MT Đà Nẵng sẽ hoàn thành cơ sở dữ liệu đất đai, nhưng việc cập nhật các khu đất rẻo thì phải tiếp tục thực hiện trong những năm tới, vì có những lô đất chỉ có người dân mới biết được.

  “Đây là quyết định hết sức hợp lý và có quy trình hết sức chặt chẽ. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đã bộc lộ nhiều bất cập, mà bất cập lớn nhất là chúng ta không thể thống kê được một cách đầy đủ tất cả những đất rẻo đang tồn tại trên địa bàn. Vì thế, TP mong muốn các địa phương thống kê một cách đầy đủ, trên cơ sở đó trình cho TP phê duyệt một kế hoạch tổng thể để sử dụng đất rẻo, nhưng không làm được”, ông Hùng nói.

  Trên địa bàn TP Đà Nẵng hiện còn rất nhiều khu đất rẻo chưa được thống kê, quản lý và sử dụng.

  Bất cập thứ 2 khi thực hiện Quyết định số 3862 là vi phạm Luật đất đai. “Luật đất đai quy định không có một thửa đất nào, một m2 đất nào được phép giao trực tiếp cho người dân. Chính Sở Tư pháp đã “tuýt còi” khi Đà Nẵng ban hành Quyết định số 3862. Chính vì thế, Sở TN&MT đã có tham mưu và UBND TP đã có báo cáo trình Thường trực Thành ủy và HĐND hủy Quyết định 3862″, ông Tô Văn Hùng thông tin.

  Ông Tô Văn Hùng cho biết thêm: Mới nhất, Sở TN&MT Đà Nẵng đã chủ trì và có hướng dẫn hết sức chi tiết cho các chi nhánh văn phòng đất đai, các phòng tài nguyên quận, huyện để triển khai xử lý đất rẻo. Trong đó, Nghị định 01 đã hướng dẫn rất cụ thể.

  Tuy nhiên, trong Nghị định 01 hướng dẫn thực hiện Luật đất đai 2013 thì chỉ giải quyết những lô đất rẻo hình thành trước năm 2013, tức là ngày 1/7/2014. Còn lại những lô đất rẻo hình thành sau ngày 1/7/2014 thì chưa có hướng dẫn. Hiện Sở TN&MT đã tham mưu cho UBND TP có báo cáo xin ý kiến của Bộ TN&MT về vấn đề này.

  Quang Hải/KT-ĐT

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đà Nẵng Hủy Bỏ Qui Định Quản Lí, Sử Dụng Đất Rẻo Vì Sai Luật?
 • Khó Khăn Giải Quyết Đất Rẻo
 • Quy Định Thủ Tục, Cách Tính Tiền Sử Dụng Đất, Ai Được Miễn Giảm?
 • Thời Gian Xét Duyệt Đơn Xin Cấp Visa Anh Và Nhận Lại Giấy Tờ
 • Lưu Ngay: Cách Làm Lại Sim Vina Đơn Giản Chi Tiết Nhất
 • Đà Nẵng Hủy Bỏ Qui Định Quản Lí, Sử Dụng Đất Rẻo Vì Sai Luật?

  --- Bài mới hơn ---

 • Đà Nẵng Gặp Khó Trong Quản Lý, Xử Lý Nguồn Đất Rẻo
 • Quy Trình Và Mẫu Đơn Xin Nghỉ Phép Chuẩn Năm 2022
 • Các Mẫu Đơn Xin Nghỉ Phép Hay & Ấn Tượng Nhất 2022
 • Thêm Một Phó Tổng Giám Đốc Sabeco Đột Nhiên… Xin Nghỉ Việc
 • Chuyên Gia Stanford “mách” Cách Xin Nghỉ Việc Thông Minh Nhất
 • Việc thu hồi, hủy bỏ Quyết định số 3862/QĐ-UBND ngày 14/7/2017 của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhằm quản lí, sử dụng đất rẻo theo đúng Luật đất đai hiện hành, mặc dù trước đó quy định này được xem là bước tiến mới trong việc quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn TP Đà Nẵng.

  Tuy nhiên, tại chương trình HĐND với cử tri lần 6 diễn ra vào tháng 10/2019, nhiều cử tri cho rằng, đất rẻo trên địa bàn TP còn rất nhiều trong khu dân cư, tuy nhiên không được khai thác sử dụng dẫn đến phung phí và ô nhiễm môi trường. Vấn đề này cần có giải pháp quản lý và sử dụng hiệu quả quỹ. Bên cạnh đó, cử tri cũng cho rằng, thời gian qua, có một số người dân nộp đơn xin mua lại đất rẻo để hợp thửa, nhưng việc giải quyết hồ sơ còn rườm rà, thời gian kéo dài và gây phiền hà cho dân.

  Ông Tô Văn Hùng – Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng

  Trả lời ý kiến cử tri, ông Tô Văn Hùng – Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng – cho rằng, vấn đề phát sinh là do thời gian dài việc quản lý đất đai chưa chặt chẽ, đặc biệt là những thửa đất hình thành trong quá trình đô thị hóa, quá trình lấn chiếm, quá trình còn lại sau khi triển khai dự án đô thị. Bên cạnh đó, việc bàn giao quỹ đất từ các đơn vị triển khai dự án vẫn chưa thực hiện triệt để, nên vẫn còn rải rác trong các dự án. Nhất là những khu đất rẻo trên địa bàn TP còn rất nhiều mà chưa thể thống kê hết được.

  “Sở TN&MT Đà Nẵng sẽ hoàn thành cơ sở dữ liệu đất đai, nhưng việc cập nhật các khu đất rẻo thì phải tiếp tục thực hiện trong những năm tới, vì có những lô đất chỉ có người dân mới biết được” – ông Tô Văn Hùng chia sẻ.

  Cũng theo Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng, việc UBND TP Đà Nẵng ban hành quyết định số 3862 ngày 14/7/2017 nhằm phân cấp quản lý và chịu trách nhiệm của các UBND cấp quận huyện trong việc thống kê rà soát và giải quyết nhu cầu hợp thửa đất rẻo của hộ dân có nhu cầu. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đã bộc lộ nhiều bất cập dẫn đến không thống kê đầy đủ tất cả các thửa đất rẻo đang tồn tại trên địa bàn.

  Một góc dự án BĐS bên bờ sông Hàn (Đà Nẵng)

  Bên cạnh đó, việc giao đất cho người dân khi người dân có nhu cầu mua lại đất rẻo để hợp thửa sẽ vi phạm quy định quản lý sử dụng đất theo Luật đất đai hiện hành. Nên Sở TN&MT đã tham mưu và UBND TP đã có báo cáo trình Thường trực Thành ủy và HĐND hủy Quyết định 3862 và hướng dẫn các chi nhánh văn phòng đất đai, các phòng tài nguyên quận, huyện để triển khai xử lý đất rẻo theo đúng quy định của Luật đất đai.

  Được biết, từ khi UBND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định số 3862 về quản lí, sử dụng đất rẻo cho đến giữa năm 2022, các văn phòng đất đai đã tiếp nhận được 1.165 trường hợp. UBND TP đã phê duyệt phương án sử dụng đất rẻo cho 142 trường hợp, 71 trường hợp đang trình phê duyệt phương án, 24 trường hợp trả hồ sơ do không đủ điều kiện, còn lại 928 trường hợp đang rà soát để xử lí. Trong số đó, đã có 77 trường hợp được UBND các quận, huyện ban hành quyết định giao đất rẻo cho người dân.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khó Khăn Giải Quyết Đất Rẻo
 • Quy Định Thủ Tục, Cách Tính Tiền Sử Dụng Đất, Ai Được Miễn Giảm?
 • Thời Gian Xét Duyệt Đơn Xin Cấp Visa Anh Và Nhận Lại Giấy Tờ
 • Lưu Ngay: Cách Làm Lại Sim Vina Đơn Giản Chi Tiết Nhất
 • Làm Lại Hộ Chiếu Bị Mất Tại Tphcm. Thủ Tục Xin Cấp Lại Passport Mới Bị Mất
 • Mẫu Hợp Đồng Đặt Cọc Mua Đất Đơn Giản Đầy Đủ Pháp Lý Khi Mua Bán Nhà Đất

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẫu Giấy Đặt Cọc Tiền Mua Bán Nhà Đất 2022
 • Mẫu Đơn Khởi Kiện Đòi Tiền Đặt Cọc Mua Bán Nhà Đất
 • Hợp Đồng Đặt Cọc Mua Bán Nhà Đất Mẫu Mới
 • Đất Rừng: Quy Định Chuyển Nhượng, Thế Chấp, Giao Đất Thế Nào?
 • Thủ Tục Và Mẫu Đơn Xin Cấp Lại Giấy Tờ Đăng Ký Xe Bị Mất Năm 2022
 • Mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất đơn giản nhất

  Đặt cọc là việc bên A giao cho bên B một số tài sản nhất định như tiền hoặc kim loại quý, đá quý hay các vật phẩm có giá trị khác trong một thời hạn nhất định trong hợp đồng được gọi là tài sản đặt cọc.

  Việc thành lập hợp đồng đặt cọc nhằm đảm bảo các bên cam kết thực hiện theo các loại giao kèo hay hợp đồng dân sự. Việc làm hợp đồng đặt cọc cần phải lập thành văn bản, giấy tờ theo đúng luật pháp hiện hành.

  Tham khảo và tải mẫu hợp đồng tại phía cuối trang web:

  Cùng với đó giữa hai bên có thể thỏa thuận thêm về thuế, phí đặt cọc nếu có.

  Những lưu ý khi làm hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất

  • Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự cùng năng lực hành vi dân sự, phù hợp với hoạt động giao dịch dân sự được thành lập.
  • Chủ thể phải tự nguyện tham gia vào giao dịch dân sự này.
  • Mục đích cùng nội dung của giao dịch dân sự phải tuân thủ không được vi phạm các điều cấm của pháp luật và không được trái với đạo đức xã hội.

  Khi nào thì hợp đồng đặt cọc mua bán đất vô hiệu

  Hợp đồng đặt cọc là một loại giao dịch dân sự phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện trong quy định Điều 117 sẽ được coi là có hiệu lực. Những điều kiện này gồm có:

  Như vậy nếu như thành lập hợp đồng mà không đáp ứng được các điều kiện về chủ thể, hình thức và nội dung. Hợp đồng đó sẽ bị coi là vô hiệu, không có hiệu lực.

  Lưu ý khi điền mẫu giấy biên nhận tiền đặt cọc

  Khi điền mẫu giấy biên nhận tiền đặt cọc phải ghi đầy đủ, chính xác về thông tin cá nhân của người đặt cọc và người nhận tiền cọc trong hợp đồng. Thông tin về thửa đất cùng tài sản gắn liền với đất cũng phải điền chính xác về diện tích cùng loại đất và nguồn gốc thửa đất như nhà cửa, cây trồng, hoa màu…

  Số tài sản, tiền giao nhận cọc phải ghi rõ ràng cùng đơn vị tính là tiền Việt Nam hoặc ngoại tệ. Ngoài ra theo quy định của luật dân sự thì tài sản đặt cọc có thể sử dụng các loại kim loại quý, đá quý hoặc vật phẩm có giá trị khác như kim cương, vàng…

  Như vậy với mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất đơn giản được chia sẻ qua bài viết trên. Bạn đọc đã có thể biết được cách làm một bản mẫu giấy nhận tiền đặt cọc một cách dễ dàng, đơn giản mà vẫn đầy đủ tính pháp lý khi thực hiện các giao dịch bất động sản, nhà đất…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẫu Hợp Đồng Đặt Cọc Mua Bán Nhà Đất 2022
 • Mẫu Hợp Đồng Mua Bán Đất Nông Nghiệp Viết Tay Có Hiệu Lực Pháp Lý Không?
 • Hướng Dẫn Thủ Tục Mua Bán Đất Nông Nghiệp
 • Mẫu Hợp Đồng Mua Bán Đất Nông Nghiệp Năm 2022 Căn Cứ Theo Luật Đất Đai
 • Mẫu Giấy Mua Bán Đất Nông Nghiệp 2022
 • Mẫu Hợp Đồng Đặt Cọc Mua Nhà Đất Đơn Giản

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẫu Hợp Đồng Đặt Cọc Mua Bán Đất Đơn Giản, Đầy Đủ Nhất
 • 5 Mẫu Hợp Đồng Đặt Cọc Mua Bán Nhà, Đất, Căn Hộ Chung Cư Đơn Giản
 • Tư Vấn Nhận Chuyển Nhượng Đất Rừng
 • Mua Đất Vườn Bằng Giấy Tờ Viết Tay
 • Thủ Tục Mua Bán, Chuyển Nhượng Đất Vườn Cập Nhật 2022
 • Theo quy định tại Điều 328 Bộ luật Dân sự 2022, đặt cọc là việc bên đặt cọc giao cho bên nhận đặt cọc một tài sản đặt cọc trong một thời hạn nhất định để bảo đảm việc ký kết và thực hiện hợp đồng.

  Theo đó, tài sản đặt cọc bao gồm: Tiền; Kim khí quý; Đá quý; Vật có giá trị khác

  Kết quả của việc đặt cọc

  Trong trường hợp việc đặt cọc thành công, kết quả đạt được sẽ là hợp đồng chuyển nhượng, mua bán nhà đất được ký kết và thực hiện. Lúc này, tài sản đặt cọc sẽ được xử lý theo thỏa thuận trong Hợp đồng đặt cọc

  Đến lúc này, bên nhận đặt cọc sẽ thực hiện việc chuyển Sổ đỏ sang tên mình và trở thành chủ sử dụng, sở hữu hợp pháp của nhà đất đó.

  Nếu đặt công không thành công thì xử lý như thế nào?

  Nếu việc đặt cọc không thành công, lúc này Hợp đồng đặt cọc và Hợp đồng mua bán cũng không thể thực hiện được và được xử lý theo thỏa thuận ban đầu. VD

  • Nếu bên đặt cọc có lỗi trong việc thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc sẽ thuộc về bên nhận đặt cọc
  • Nếu lỗi thuộc về bên nhận đặt cọc thì bên này phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền phạt cọc tương đương với tài sản đặt cọc trừ phi có thỏa thuận khác.

  3. Invert chia sẻ những lưu ý trước khi đặt cọc mua nhà

  Bất kỳ giao dịch bất động sản nào cũng cần đặt cọc tiền nhưng không phải ai cũng biết những quy định pháp luật, lưu ý để đảm bảo quyền lợi cho bản thân. Đặt cọc mua nhà cần chú ý những điểm này để tránh mất tiền cọc oan uổng hoặc mua nhầm nhà khó sử dụng, chuyển nhượng.

  3.1 Kiểm tra pháp lý căn nhà trước khi hợp đồng đặt cọc mua nhà đất

  Mua nhà cần chọn căn có đầy đủ giấy tờ pháp lý như giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở để biết căn nhà đó không có tranh chấp về quyền sở hữu hay không, có đang bị kê biên thi hành án, bị thế chấp hoặc đang chấp hành quyết định hành chính của cơ quan có thẩm quyền hay không. Để đảm bảo an toàn, bạn nên yêu cầu bên bán đưa một bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (có công chứng mới nhất).

  Sau đó, người mua nên trực tiếp đến UBND địa phương yêu cầu cung cấp những thông tin tương tự rồi đối chiếu xem thông tin hai nguồn có khớp nhau hay không.

  3.2 Kiểm tra đầy đủ các giấy tờ pháp lý của căn nhà trước khi hợp đồng đặt cọc mua nhà đất

  Để xác minh tính chính danh của chủ nhà, người mua nhà cần đối chiếu thông tin của người bán (bao gồm cả hộ khẩu, chứng minh nhân dân/ căn cước công dân) và thông tin trên sổ đỏ để đảm bảo người đang giao dịch với bạn đích thị là chủ sở hữu bất động sản đó hoặc là đại diện theo quy định của pháp luật về dân sự và có năng lực hành vi dân sự. Nếu người bán đã có vợ/chồng, cần xem xét thông tin cả 2 người.

  Cẩn thận hơn, người mua nhà nên xin một bản photo sổ hồng (hoặc chụp hình) để kiểm tra danh tính người bán trên UBND phường/tổ dân phố. Đây là 2 nguồn tin cậy để xác tín.

  3.3 Kiểm tra quy hoạch trước khi hợp đồng đặt cọc mua nhà đất

  Trong khi xác minh thông tin căn nhà trên UBND địa phương, người mua nhà nên hỏi thêm về quy hoạch đất ở đó để xem căn nhà có đang thuộc diện giải toả hay không. Thông thường, Phòng Quản lý đô thị hoặc bộ phận kiểm tra quy hoạch tại các Uỷ ban nhân dân Quận/Huyện tại đó sẽ có đầy đủ thông tin mà người mua nhà đang cần.

  3.4 Kiểm tra kỹ tình trạng quy hoạch của bất động sản trước khi đặt cọc mua nhà

  Nếu bạn mua nhà để ở và hoàn toàn không quan tâm đến những vẫn đề này thì không sao nhưng nếu đầu tư chuyển nhượng, có thể người mua sau sẽ kén chọn, ngần ngại và từ chối. Rất nhiều người mua nhà để bán lại nhưng mua phải căn có người chết oan, khi dẫn khách tới xem nhà thì nghe hàng xóm bàn tán khiến giao dịch thất bại.

  3.5 Lập hợp đồng đặt cọc mua nhà

  Sau khi đảm bảo các vấn đề trên, bạn có thể an tâm lập hợp đồng đặt cọc. Đặt cọc cũng cần có hợp đồng giấy trắng mực đen, theo mẫu quy định của pháp luật mới có giá trị pháp lý dù không nhất thiết phải công chứng. Nhiều người vì tin tưởng, chủ quan hoặc chưa đủ kiến thức nên đặt tiền cọc bằng thoả thuận miệng, giấy viết tay, văn bản không theo mẫu quy định. Những hình thức này sẽ gây thiệt thòi cho người mua khi có tranh chấp, mâu thuẫn khiến vừa mất tiền cọc vừa không đảm bảo quyền lợi sở hữu nhà vừa gặp phiền toái.

  Bạn có thể tải mẫu hợp đồng đặt cọc được pháp luật công nhận trên các trang thông tin điện tử tra cứu luật, website của văn phòng luật, trang báo chính thống, dịch vụ môi giới bất động sản chuyên nghiệp.

  3.6 Hợp đồng đặt cọc mua nhà cần đúng mẫu quy định của pháp luật

  Những điều khoản cần có bao gồm : thông tin nhân thân, địa chỉ nhà, số tờ, số thửa, bản đồ vị trí, giá mua bán, các đợt thanh toán, ngày bàn giao nhà, thuế, lệ phí… Dù là hợp đồng đặt cọc cũng cần có chữ ký của cả vợ và chồng (nếu người bán có vợ/chồng) để tránh rắc rối.

  Ngoài ra, người mua nhà cần có biên bản xác nhận giao nhận tiền hoặc uỷ nhiệm chi của ngân hàng sau khi đã giao tiền cho bên bán.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẫu Hợp Đồng Đặt Cọc Mua Đất Đơn Giản Đầy Đủ Pháp Lý Áp Dụng Luật 2022
 • Mẫu Hợp Đồng Đặt Cọc Mua Đất Chuẩn Pháp Lý
 • Hợp Đồng Mua Bán Đất, Chuyển Nhượng Đất Đai Đơn Giản Và Chuẩn Xác Nhất
 • Kinh Nghiệm Mua Bán Nhà Đất Chưa Có Sổ Đỏ Ít Người Biết
 • Mẫu Hợp Đồng Mua Bán Nhà Đất Chưa Có Sổ Đỏ Chuẩn Nhất Năm 2022
 • Mẫu Đơn Xin Mua Hàng

  --- Bài mới hơn ---

 • Tải Mẫu Phiếu Xuất Kho 2022 Mẫu 01, 02,c21
 • Hướng Dẫn Cách Đổi Trả Hàng/hoàn Tiền Shopee
 • Ngân Hàng Tmcp Sài Gòn Hà Nội
 • Đđơn Xin Xác Nhận Quan Hệ Thân Nhân Làm Thừa Kế, Thừa Kế Nhà Đất, Sổ Đỏ
 • Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Đầy Đủ Và 3 Điểm Cần Thận Trọng Khi Ký Kết Hợp Đồng
 • Mẫu Đơn xin mua hàng

  Luật sư Tư vấn trực tuyến – Gọi ngay 1900.0191

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

  Hà Nội, ngày…tháng…năm 2022

  ĐƠN XIN MUA HÀNG

  Kính gửi: Công ty Honda Việt Nam

  Căn cứ Chính sách mua bán hàng trả góp số:….. của công ty Honda Việt Nam;

  Tên tôi là:

  Ngày sinh:../…/….

  CMND/ CCCD:………………………     Ngày cấp:…/…./…. Nơi cấp:…..

  Hộ khẩu thường trú :……….

  Chỗ ở hiện nay:…………….

  Điện thoại liên hệ:………….

  Vào ngày…/…/… tôi có đến công ty Honda Việt Nam mua xe máy Honda Air Blade màu trắng tại số:…đường…phường….quận…… Thông qua việc tìm hiểu về chính sách của công ty về việc khách hàng có thể mua xe trả góp hàng tháng dựa trên số tài sản mà tôi đã mua như sau:…..

  Nhận thấy chất lượng tài sản và sự ưu đãi của công ty rất tốt cũng như phù hợp với kinh tế tài chính của bản thân. Nên tôi viết đơn này,kính mong quý công ty xét duyệt cho tôi được mua xe trả góp trên.

  Tôi cam kết sẽ hoàn thành đủ số tiền trả góp và thời hạn như đã quy định.

  Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Người làm đơn

  ( Ký và ghi rõ họ tên)

   

  5

  /

  5

  (

  1

  bình chọn

  )

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẫu Đơn Đề Nghị Trả Lại Hàng
 • Hướng Dẫn Đặt Hàng Thiết Kế In Ấn
 • Mẫu Hợp Đồng Ký Gửi Hàng Hóa Năm 2022
 • Ngân Hàng Á Châu Acb
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Gửi Hàng Giao Hàng Tiết Kiệm Trên Điện Thoại
 • Mẫu Hợp Đồng Góp Vốn Mua Đất

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẫu Hợp Đồng Góp Vốn Đầu Tư Kinh Doanh Thường Dùng (2019)
 • Tranh Vẽ Hoa Mẫu Đơn Đẹp Nhất
 • Tranh Cá Chép Và Hoa Mẫu Đơn Đẹp Nhất
 • Tranh Chim Công Hoa Mẫu Đơn 80X80Cm, Đôi Chim Công Dát Vàng
 • Cách Viết Đơn Kiến Nghị Về Đất Đai Đúng Quy Định
 • Hợp đồng góp vốn là gì?

  Hợp đồng góp vốn còn được gọi là hợp đồng hợp tác đầu tư được kí kết giữa hai hoặc nhiều bên để cùng góp vốn để hợp tác kinh doanh thu lợi nhuận. Góp vốn có thể là tiền hoặc tài sản khác như quyền sử dụng đất, nhà ở…Việc thỏa thuận kí kết có thể là cá nhân với cá nhân hoặc cá nhân với tổ chức.

  Hợp đồng góp vốn mua đất tức là góp vốn đề đầu tư mua nhà đất, đặt cọc mua đất, hoặc hùn vốn mua dự án bất động sản,…

  Mẫu hợp đồng góp vốn mua đất

  Nội dung mẫu hợp đồng mua đất bao gồm:

  • Thông tin các thành viên góp vốn mua đất (Họ và tên, Ngày sinh, Số CMND, Hộ khẩu thường trú).
  • Mục đích góp vốn: góp vốn mua đất, kinh doanh bất động sản;
  • Tổng giá trị vốn góp: Tổng giá trị vốn góp của từng bên tương đương với số phần trăm.
  • Phương thức góp vốn: chuyển khoản/tiền mặt bằng đồng Việt Nam hoặc bằng tài sản khác
  • Thời hạn góp vốn.
  • Phân chia lợi nhuận: ở đây được hiểu là khoản tiền còn dư ra khi trừ các chi phí cho việc đầu tư, quản lý tài sản góp vốn.
  • Quyền và nghĩa vụ của các bên khi thỏa thuận góp vốn mua đất.
  • Phương thức giải quyết tranh chấp; Hiệu lực của hợp đồng và cam đoan của các bên.

  Những lưu ý hồ sơ kèm theo hợp đồng góp vốn mua đất

  Khi ký kết hợp đồng góp vốn mua đất các bên cần quan tâm đến vấn đề pháp lý đầy đủ và hợp lệ để tránh những tranh chấp không đáng có sau này.

  Góp vốn bằng quyền sử dụng đất

  Cần lưu ý đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 188 Luật đất đai 2013.

  • giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Đất không có tranh chấp và đang trong thời hạn sử dụng.
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

  Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

  Bước 1: Các bên đến văn phòng công chứng thành lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tiến hành công chứng hợp đồng.

  Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính tại Văn phòng đăng kí đất đai.

  Bước 3: Kê khai hồ sơ sang tên.

  Bước 4: Nộp đủ lệ phí và nhận sổ đỏ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • #1 Nho Mẫu Đơn Shine Muscat Hàn Quốc
 • Nho Mẫu Đơn (Hàn Quốc)
 • Thủ Tục Để Kiện Bị Giật Hụi Như Thế Nào?
 • Giật Hụi Bị Xử Lý Thế Nào?
 • Mẫu Đơn Khởi Kiện Giật Hụi
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100