Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Mới Nhất Năm 2022

--- Bài mới hơn ---

 • #tải Miễn Phí 15 Mẫu Đơn Xin Việc Chuẩn File Word Chuẩn 2022
 • Mẫu Đơn Xin Học Hè Lớp 7
 • Đơn Xin Học Bán Trú, Mẫu Đơn Xin Học Bán Trú Dành Cho Học Sinh
 • Đơn Xin Nghỉ Việc Tạm Thời Viết Tay
 • Đơn Xin Nghỉ Thai Sản Là Gì? Cách Viết Đơn Xin Nghỉ Thai Sản Như Thế Nào?
 • 1. Quy định chung về Ly hôn

  Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

  2. Tại sao ly hôn khi ly hôn cần viết đơn theo mẫu?

  Mẫu đơn xin ly hôn sẽ liệt kê cho người viết những thông tin cơ bản cần cung cấp trong đơn như: Mục nhập thông tin cá nhân của vợ chồng, nơi cư trú, thường trú; thông tin về thời gian đăng ký kết hôn; Mục thông tin tóm tắt về cuộc sống mâu thuẫn vợ chồng, lý do ly hôn; Mục thông tin về con cái, tài sản, nợ chung; Mục thông tin để người viết hoàn thiện yêu cầu giải quyết ly hôn v.v.

  3. Những cân nhắc trước khi viết đơn ly hôn là gì?

  Giải quyết ly hôn là phương án lựa chọn cuối cùng khi những mâu thuẫn giữa vợ chồng trở nên trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Nếu mâu thuẫn chưa đến mức nghiêm trọng thì bạn nên cố gắng dung hòa cuộc sống và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định của mình.

  Bạn nên Lưu ý vấn đề tài sản chung, tài sản riêng, vấn đề quyền nuôi con, cấp dưỡng nuôi con và những khoản nợ chung vợ chồng … Những vấn đề này bạn nên tìm hiểu quy định hoặc hỏi ý kiến luật sư qua – Luật Minh Gia sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho bạn những vướng mắc này hoặc đã có phương án thỏa thuận trước khi viết và ký đơn.

  4. Mẫu đơn ly hôn gồm những nội dung nào?

  Nếu buộc phải chọn phương án Ly hôn thì người vợ hoặc người chồng viết đơn và chuẩn bị hồ sơ gửi đến tòa án nhân dân có thẩm quyền thụ lý giải quyết. Bên nộp đơn cần chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ, viết Đơn Ly hôn theo mẫu và hướng dẫn viết sau đây:

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc Địa danh (Ví dụ: Hà Nội), ngày …… tháng x năm 2022

  Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN/HUYỆN/Thành phố …

  Tôi tên : Trần Văn/Thị A , Sinh năm : 19xx

  Chứng minh dân dân (Hộ chiếu/Căn cước công dân) số:……… do Công an tỉnh/Cục ĐKQL cư trú và DLQG về dân cư cấp ngày …, tháng…, năm….

  Hiện cư trú: (ghi rõ địa chỉ liên lạc): tại Nhà X, ngõ Y, đường …, quận ….thành phố …

  Xin được ly hôn với chồng/vợ tôi là : Hoàng Văn/Thị B, Sinh năm: 19YY

  CMND (Hộ chiếu, Căn cước công dân) số: ………. : ngày và nơi cấp: …., tháng …., năm …. do Công an tỉnh cấp.

  Hiện cư trú: (ghi rõ địa chỉ) tại số nhà …. đường …. quận…., thành phố ….

  Nội dung Đơn xin ly hôn

  Chúng tôi đã đăng ký kết hôn ngày … tháng … năm … tại UBND phường X. Việc kết hôn dựa trên cơ sở hoàn toàn tự nguyện, không bị ai ép buộc, lừa dối.

  Sau thời gian chung sống, chúng tôi có 02 con chung là cháu Trần Văn A (sinh năm 19xx) và Trần Thị B (Sinh năm 201x)

  Từ năm 20xx vợ chồng tôi bắt đầu phát sinh mâu thuẫn, do bất đồng về quan điểm trong cuộc sống gia đình và nhiều vấn đề khác. Tình trạng mâu thuẫn vợ chồng tôi ngày càng trầm trọng và chúng tôi đã sống ly thân từ năm 201x. Đến nay, chúng tôi nhận thấy không thể tiếp tục duy trì quan hệ hôn nhân được nữa, việc tiếp tục chung sống chỉ làm khổ cả hai người.

  Vì vậy, tôi làm đơn này đề nghị Tòa án giải quyết việc ly hôn, cụ thể như sau:

  Về con chung:

  – Cháu Trần Văn A đã khôn lớn (16 tuổi) tôi tôn trọng quyền tự lựa chọn việc ở với bố hoặc mẹ sau khi chúng tôi ly hôn.

  – Cháu Trần Thị B căn cứ trên độ tuổi của cháu cùng tình cảm của người cha/mẹ và điều kiện chu cấp của tôi hiện nay, tôi đề nghị Quý Toà giải quyết nguyện vọng cho tôi được nuôi cháu..

  Về tài sản chung

  Trong thời gian chung sống chúng tôi cùng đóng góp xây dựng và mua được một số tài sản gồm nhà đất, ô tô và công ty như sau:

  – 01 Công ty TNHH X, vốn điều lệ 50.000.000.000 (Năm mươi tỷ), đăng ký kinh doanh/mã số doanh nghiệp số:… trụ sở tại:…., do tôi là người đại diện theo pháp luật. (Hiện tại theo định giá của công ty TNHH Thẩm Định Y giá trị tài sản doanh nghiệp là 30.000.000.000 (Ba mươi tỷ đồng)).

  – 01 xe Ô tô hiệu Mercedes E300, BKS …., đứng tên Trân Văn….

  – 01 xe Ô tô hiệu Camry Toyota, BKS ….., đứng tên Hoàng Thị…

  Về nhà đất:

  – Hiện tại vợ chồng tôi ở và sử dụng ngôi nhà tại mảnh đất số…, đường…., phường…., thành phố Hà Nội, chúng tôi mua năm… đứng tên vợ chồng tôi;

  – Ngoài ra chúng tôi còn có ngôi nhà tại địa chỉ:…………………. và căn hộ chung cư tại tòa nhà X…… đều đứng tên vợ chồng tôi theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số:………. và Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà số:………….

  Do không thỏa thuận được vấn đề tài sản nên tôi đề nghị tòa án giải quyết tranh chấp về tài sản chung theo quy định pháp luật.

  Về nợ chung

  Hiện tại, vợ chồng tôi có khoản nợ tại Ngân hàng…., và khoản nợ ông Nguyễn Văn A là……… Tôi đề nghị tòa án giải quyết về trách nhiệm trả nợ của vợ chồng.

  Tôi xin chân thành cảm ơn./.

  Người làm đơn

  (Ký tên – Ghi rõ họ và tên)

  Trần Văn A / Thị B

  Tài liệu kèm theo đơn ly hôn

  – Giấy chứng nhận Đăng ký kết hôn; – Sổ hộ khẩu Bản sao chứng thực – Bản sao CMND của Hoàng Thị… – Bản sao CMND của Trần Văn Văn… – Bản sao Giấy khai sinh của – Bản sao Giấy khai sinh của Trần Thị B – Giấy chứng nhận ĐKKD công ty TNHH… – Giấy tờ Nhà đất, Đăng ký xe, Giấy vay nợ… Trần Văn A

  5. Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn

  – Phần nội dung đơn ly hôn: Trong phần này người viết đơn ghi thời gian kết hôn và chung sống, địa điểm chung sống tại đâu và hiện tại có đang chung sống cùng nhau hay không, phần này cần thể hiện tình trạng mâu thuẫn vợ chồng và nguyên nhân mâu thuẫn …. Làm Đơn xin ly hôn này đề nghị tòa giải quyết việc ly hôn.

  – Phần con chung: Trường hợp nếu đã có con chung ghi thông tin các con chung (tên, ngày tháng năm sinh…), nguyện vọng và để nghị nuôi con …. Nếu chưa có con chung ghi chưa có.

  – Phần tài sản chung: Đối với vấn đề tài sản, nếu có tài sản ghi thông tin về tài sản (liệt kê toàn bộ), trị giá thực tế, đề nghị phân chia … và Nếu không có tài sản chung ghi không có.

  – Phần nợ chung: Về giải quyết Nợ chung khi ly hôn, nếu có nợ chung ghi cụ thể số nợ, (tiền hay tài sản, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ…) và đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ trong Mẫu đơn xin ly hôn. Nếu không có nợ chung ghi trong đơn là không có.

  6. Địa chỉ liên hệ một số tòa án nhân dân để nộp đơn yêu cầu giải quyết về ly hôn

  —————

  7. Tham khảo Đơn và hồ sơ ly hôn (đơn phương) đã áp dụng tại Hà Nội

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

  ———***———

  : TOÀ ÁN NHÂN DÂN QUẬN BA ĐÌNH – TP HÀ NỘI

  Tên tôi là: Lê Hoàng X ….. Sinh ngày: 01/01/19xx

  Số CMND: 0123xx6789 Do Công an Thành phố Hà Nội cấp ngày: 01/01/19xx

  Địa chỉ thường trú: Nhà số A, ngõ B, quận X, Hà Nội

  Hộ khẩu thường trú: Nhà số A, ngõ B, quận Ba Đình, Hà Nội

  Xin được ly hôn với chồng tôi là: Trịnh Văn B, Sinh ngày: 01/01/19xx

  CMND số xx234567… Do Công an Thành phố Hà Nội cấp ngày: 01/01/19xx

  Nội dung đơn xin ly hôn:

  Địa chỉ thường trú: Tổ X, Phường A, Quận B, thành phố Hà Nội

  Chúng tôi đã đăng ký kết hôn ngày … tháng … năm … tại UBND phường A, quận B, thành phố Hà Nội.

  Từ khi kết hôn vợ chồng chúng tôi chung sống với nhau tại … quận B, thành phố Hà Nội. Quá trình chung sống đến tháng 01/2018 thì phát sinh mâu thuẫn. Do chồng tôi thường xuyên gây sự chửi bới và đánh đập vợ con, quan điểm trong cuộc sống gia đình và các vấn đề khác không đồng thuận, mâu thuẫn của vợ chồng tôi ngày càng trầm trọng dẫn đến tình cảm vợ chồng không còn, mục đích của hôn nhân không đạt được.

  Vì vậy, tôi làm đơn này kính mong Quý tòa xem xét giải quyết cho tôi được ly hôn, chấm dứt tình trạng hôn nhân như hiện nay, cụ thể:

  1. Về con: Chúng tôi có 02 con chung là:

  – Trịnh Văn B sinh ngày 01/01/20xx

  – Trịnh Thị C sinh ngày 01/01/20xx

  Do chúng tôi không thỏa thuận được với nhau về việc nuôi con và mức cấp dưỡng hàng tháng nên tôi yêu cầu Tòa án giải quyết cho tôi được nuôi cả hai cháu là Trịnh Văn B và cháu Trịnh Thị C

  2. Về tài sản chung: Chúng tôi có chung một ngôi nhà xây dựng trên mảnh đất có địa chỉ …. quận Ba Đình, Hà Nội. Diện tích của mảnh đất là 200 m2.

  3. Về vay nợ: Không có

  Chúng tôi không thỏa thuận được về việc chia nhà ở và quyền sử dụng đất nên tôi yêu cầu Tòa giải quyết cho chúng tôi về việc phân chia tài sản. Nguyện vọng của tôi là được chia phân nửa vì đây là tài sản chung của hai vợ chồng kể từ khi chúng tôi đăng ký kết hôn.

  Hà Nội, ngày tháng năm 2022 Họ tên người làm đơn Lê Hoàng X

  Kính đề nghị Quý Tòa xem xét, giải quyết nguyện vọng của tôi.

  Tham khảo tình huống luật sư tư vấn thủ tục ly hôn

  a) Nhờ tư vấn giải quyết về ly hôn và quyền nuôi con

  Câu hỏi: Xin chào luật sư. Em muốn nhờ luật sư tư vấn cho em về việc ly hôn và quyền nuôi con. Em lấy chồng được 5 năm con trai 3,5 tuổi. Chông em lúc em sinh được 3 tháng thì có phát hiện chồng ngoại tình nhưng vì con nên em bỏ qua. Tuy nhiên hiện tại cuộc sống có nhiều va chạm và em thấy mệt mỏi. Em muốn ly hôn và em muốn nuôi con. Em đã nói chuyện với chồng để em nuôi con vì chồng em không có thời gian ở nhà chăm sóc con cũng như nếu ly hôn thì chồng em cũng sẽ có vợ có con khác còn em không xác định gì cả. Chồng em đồng ý để em nuôi con. Tuy nhiên vì chồng em là người rất nghe theo bố mẹ và em sợ quyết định sẽ thay đổi khác. Vậy em muốn hỏi luật sư xem em có thể dành quyền nuôi con được không ạ? và nhờ văn phòng cho em mẫu đơn ly hôn để em tham khảo. Em xin cảm ơn ạ.

  Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về quyền trực tiếp nuôi dưỡng con. Cụ thể:

  Như vậy, trường hợp của bạn nếu hai vợ chồng thỏa thuận để bạn trực tiếp nuôi dưỡng con thì thời điểm giải quyết ly hôn sẽ yêu cầu Tòa án công nhận luôn về thỏa thuận quyền nuôi con trên. Trường hợp, sau đó chồng bạn cũng muốn giành quyền nuôi thì bạn sẽ phải chứng minh được khả năng của mình cho Tòa thấy về nguồn thu nhập hàng tháng (Có đảm bảo để nuôi con hay không); Chỗ ở ổn định; Môi trường sống (Có đảm bảo cho sự phát triển tốt nhất về thể chất lẫn tinh thần cho con không?); Thời gian làm việc (Có thời gian để chăm sóc con hay không?); Sự quan tâm, chăm sóc của cho con… Trên cơ sở đó nếu Tòa án thấy bạn đáp ứng đầy đủ về quyền lợi cho con hơn chồng thì Tòa sẽ xem xét trao quyền cho bạn trực tiếp nuôi.

  Về Mẫu đơn xin ly hôn: Bạn tìm hiểu tại biểu mẫu chúng tôi đã cung cấp phần đầu bài viết.

  Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  b) Án phí khi giải quyết Ly hôn là bao nhiêu

  Câu hỏi: Kính gửi luật sư! Con gái tôi năm nay 26 tuổi cháu đã kết hôn được 4 năm đã có một cháu gái đầu lòng 3 tuổi hiện giờ đang mang thai cháu thứ hai được 6 tháng , nhưng tình trạng hôn nhân của cháu không tốt luôn bị bố, mẹ chồng và chồng gây áp lực về tinh thần , cháu luôn trong tình trạng căng thẳng quá mức vì bị bố mẹ chồng và chồng xét nét mọi thứ đến quá đáng kể cả vật chất và tinh thần . Cháu luôn sống trong tình trạng lo âu , buồn tủi . Cụ thể : đi làm được đồng lương nào về phải đưa đủ cho bố mẹ chồng không được thiếu một xu, khi cần phải xin bố mẹ chồng, đi thăm bạn ốm bố mẹ và chồng không cho đi là phải ở nhà, một ngày đi làm phải gọi về cho bố mẹ ít nhất 5-6 lần trong khi đó nhà trường lại cấm dùng đt trong giờ hành chính , trong một lần sơ ý cháu làm mất chứng minh thư gia đình nhà chồng đay nghiến nhiều sau đó tôi phải cho cháu tiền để làm lại, điện thoại cháu cũng đểnh đoảng làm mất nhà chồng chửi mắng cháu không ra gì thường xuyên nói con này hâm hâm, con trai tôi thương chị mua cho cháu cái điện thoại tốt về chồng đập bỏ …..những năm đầu cháu cũng chưa bao giờ nói cho mẹ biết vì tôi là người phản đối cuộc hôn nhân này

  .Đến nay cháu không chịu được nữa nên đã về nhà và nói thật mọi chuyện với tôi , cháu về ở với tôi được gần 4 tháng rồi tôi cũng khuyên cháu trở về nhà chồng đoàn tụ cho con có cha có mẹ, nhưng cháu nói không phải 1,2 hoặc 3 năm mà cháu chịu đựng . Cuộc đời dài quá nếu quay về thì con chết mất, nếu mẹ không cho con ở thì con sẽ tự giải quyết theo cách của con. Tôi nghe mạ thấy chua sót quá , nên giờ tôi đã đồng ý chỉ nói với con suy nghĩ cho kĩ . Cháu quyết định li hôn đơn phương vì chồng cháu nói anh ta chả làm gì sai cả ,nhất định không kí vào đơn . Kể từ hôm cháu về nhà tôi , sau đó có về nhà chông thăm con vài lần nhưng lần nào cháu cũng không được gặp con , lần gần đây bố chồng đã đánh con gái tôi ,

  Vậy tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi thủ tục ly hôn đơn phương và làm thế nào để giải thoát cho cháu nhanh nhất, án phí từ đầu đến kết thúc là bao nhiêu? con tôi mới về làm dâu tài sản chưa có gì cần tranh chấp , chúng không có tài sản tranh chấp gì vậy mong luật sư giúp tôi sớm nhất có thể . Tôi xin cảm ơn luật sư nhiều chúc các anh/chị khỏe và vui vững bước trên con đường đã chọn là nơi tin tưởng để người dân chúng tôi gửi gắm niềm tin.

  Thứ nhất, về vấn đề ly hôn theo yêu cầu của một bên

  Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn luật Hôn nhân gia đình đến Công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau

  Theo quy định của pháp luật, bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Tuy nhiên,đối với việc ly hôn theo yêu cầu của một bên, Tòa án chỉ giải quyết cho ly hôn nếu có các căn cứ quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

  1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. 2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

  ‘Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

  3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

  Hồ sơ yêu cầu giải quyết ly hôn bao gồm:

  – Đơn khởi kiện ly hôn;

  – Giấy đăng ký kết hôn;

  – Bản sao Giấy khai sinh của con:

  – Giấy tờ chứng minh quyền tài sản nếu có tranh trấp về tài sản;..

  – Giấy tờ tùy thân: CMTND, sổ hộ khẩu…

  Thứ hai, về án phí

  Con gái bạn có trách nhiệm nộp hồ sơ tại Toàn án nhân dân quận ( huyện ) nơi chồng đang cư trú, làm việc để yêu cầu giải quyết.

  Theo quy định tại Điều 24 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định các loại án phí trong vụ án dân sự như sau:

  1. Các loại án phí trong vụ án dân sự bao gồm: a) Án phí dân sự sơ thẩm đối với vụ án dân sự không có giá ngạch; b) Án phí dân sự sơ thẩm đối với vụ án dân sự có giá ngạch; c) Án phí dân sự phúc thẩm. 2. Vụ án dân sự không có giá ngạch là vụ án mà trong đó yêu cầu của đương sự không phải là một số tiền hoặc không thể xác định được giá trị bằng một số tiền cụ thể.

  Điều 24. Các loại án phí trong vụ án dân sự

  3. Vụ án dân sự có giá ngạch là vụ án mà trong đó yêu cầu của đương sự là một số tiền hoặc là tài sản có thể xác định được bằng một số tiền cụ thể.”

  Như vậy, trường hợp nếu trong vụ án ly hôn của con gái chị chỉ có các yêu cầu mà không phải là một số tiền hoặc không xác định được giá trị bằng tiền cụ thê thì đây được coi là trường hợp vụ án dân sự không có giá ngạch. Án phí dân sự sơ thẩm đối với tranh chấp hôn nhân và gia đình không có giá nghạch đươc quy định tại Danh mục án phí, lệ phí Tòa án của Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 là 300.000 đồng.

  c) Chuyển khẩu cho con khi bố mẹ ly hôn thế nào?

  Câu hỏi: Xin chào ! Luật sư .Tôi và chồng đã ly hôn. Chúng tôi sinh sống tại đồng nai, cùng huyện cũng xã. Vợ chồng tôi có 1 cháu trai, đến nay dc 10 tháng tuổi. Khi mới sanh thì cháu đã nhập khẩu về bên nội, còn tôi thì chưa tách khẩu về bên đó. Khi ly hôn tôi có đề nghị với chồng đưa hộ khẩu để tôi tách khẩu con về bên mẹ, nhưng chồng không đồng ý, cho nên tôi muốn hỏi luật sư tôi có tách được cho cháu về bên mẹ ko, xin luật sư cho con hồi đáp, con cám ơn nhiều.

  Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

  Nếu sau khi ly hôn TAND quyết định cho chị là người trực tiếp nuôi con thì chị có quyền làm thủ tục chuyển khẩu cho cháu từ hộ khẩu hiện nay về nơi chị đang thường trú. Việc người chồng không hỗ trợ trong việc cho mượn sổ hộ khẩu để làm thủ tục chuyển khẩu cho con thì chị có quyền yêu cầu công an xã yêu cầu người chồng xuất trình sổ hộ khẩu. Nếu không xuất trình thì lập biên bản ghi rõ hành vi cản trở quyền cư trú của người con.

  Dựa trên biên bản đã lập vầ bản án của TAND chứng minh chị là người trực tiếp nuôi con thì chị có quyền làm đơn yêu cầu cơ quan công an giải quyết chuyển khẩu mà khi người chồng cố ý cản trở và không cho mượn sổ hộ khẩu. Sau khi được cấp giấy chuyển khẩu thì chị về nơi thường trú của mình để tiến hành đăng ký thường trú cho con.

  d) Sau khi Ly hôn một bên vợ chồng không giao sổ hộ khẩu để tách khẩu phải làm thế nào?

  Hỏi luật sư: Em chào Luật sư. Em tên Nguyễn N S. Em có một việc như sau muốn nhờ anh chị tư vấn giúp em ạ. Em và vợ cũ của em đã ly hôn được hai năm đã có quyết định thuận tình ly hôn của tòa án, bây giờ em có nhu cầu chuyển hộ khẩu đi nơi khác nhưng em mượn sổ hộ khẩu để làm thủ tục chuyển khẩu cô ấy nhất quyết không chịu cho em mượn sổ hộ khẩu để chuyển vậy bây giờ em phải làm gì ạ( chủ sổ hộ khẩu là cô ấy) em ở Hà Nội rất mong anh chị tư vấn giúp em với ạ.

  Trả lời: Chào anh, đối với trường hợp bạn hỏi chúng tôi tư vấn như sau:

  Điều 27. Tách sổ hộ khẩu 1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm: a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu; b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản. 2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này. 3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

  Luật cư trú quy định tại Điều 27 về tách sổ hộ khẩu như sau:

  Theo quy định này, do anh đã là người thành niên và có nhu cầu tách khẩu thì được thực hiện thủ tục mà không cần sự đồng ý của chủ hộ khẩu. Tuy nhiên để có thể thực hiện thủ tục này thì anh buộc phải xuất trình trước cơ quan có thẩm quyền sổ hộ khẩu mà anh đang có tên trong đó.

  Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm 1. Cản trở công dân thực hiện quyền tự do cư trú. 2. Lạm dụng quy định về hộ khẩu để hạn chế quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

  Nếu vợ anh và gia đình vợ cố ý gây khó dễ, không cho anh tách khẩu bằng cách không giao ra sổ hộ khẩu thì có thể hành vi của những người này đã vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm quy định tại Điều 8 – Luật cư trú:

  Như vậy, từ phân tích nêu trên, để được giải quyết vấn đề, anh cần liên hệ với chính quyền địa phương để đề nghị giải quyết, yêu cầu chủ hộ khẩu phải giao sổ hộ khẩu, tránh gây cản trở đến việc thực hiện quyền tự do cư trú của anh.

  Chúc anh sớm giải quyết được vấn đề của mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẫu Đơn Xin Từ Chức, Xin Thôi Giữ Chức Vụ Năm 2022
 • Đơn Xin Miễn Giảm Thuế Hộ Kinh Doanh
 • Đơn Xin Nghỉ Uống Rượu Bia
 • Mẫu Sơ Yếu Lý Lịch 2022, Syll Chuẩn Trong Hồ Sơ Xin Việc
 • Đơn Xin Nghỉ Ban Chấp Hành Đoàn
 • Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Bản Mới Nhất Năm 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẫu Đơn Xin Xác Nhận Hộ Khẩu, Giấy Xin Xác Nhận Hộ Khẩu, Nhân Khẩu
 • Đơn Xin Nghỉ Việc Bí Thư Chi Đoàn
 • Mẫu Đơn Xin Nghỉ Bí Thư Đoàn Thôn
 • Mẫu Đơn Xin Nghỉ Dưỡng Sức Sau Sinh Thông Dụng
 • Mẫu Đơn Xin Nghỉ Dưỡng Sau Khi Sinh
 • 4. Tư vấn thủ tục ly hôn qua điện thoại

  Pháp luật Việt Nam hiện hàng đã cho phép một trong các bên vợ, chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn cho mình, kể cả trong trường hợp bên còn lại không đồng ý. Công ty luật Minh Khuê tư vấn trực tuyến qua điện thoại thủ tục đơn phương ly hôn tất cả các vướng mắc của khách hàng.

  4.1. Tư vấn trực tuyến về thủ tục đơn phương ly hôn

  – Tư vấn điều kiện, cơ sở thực tế, căn cứ pháp lý để được ly hôn đơn phương;

  – Tư vấn các quy định của pháp luật về việc cung cấp các thông tin, tài liệu, văn bản, hình ảnh, video, ghi âm, ghi hình hợp pháp để chứng minh lý do đơn phương ly hôn;

  – Tư vấn các quy định của pháp luật hiện hành về việc soạn thảo hồ sơ, chuẩn bị giấy tờ để thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn;

  – Tư vấn về quy trình, thủ tục từ giai đoạn nộp hồ sơ đơn phương ly hôn đến khi nhận được Bản án/Quyết định cuối cùng của Tòa án;

  – Tư vấn về thời gian giải quyết thủ tục đơn phương ly hôn, soạn thảo các đơn khiếu nại, đơn kiến nghị khi cơ quan tiến hành tố tụng vi phạm về thủ tục tố tụng theo quy định của pháp luật;

  – Tư vấn về việc ly hôn, điều kiện, hồ sơ, thủ tục, thời gian giải quyết việc đơn phương ly hôn khi nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng;

  – Tư vấn về căn cứ pháp lý, điều kiện, chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ, quy trình, thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên khi hai vợ chồng kết hôn trái quy định của pháp luật;

  4.2. Tư vấn trực tuyến giải quyết phân chia tài sản khi đơn phương ly hôn

  – Tư vấn xác định những tài sản chung, các tài sản riêng của vợ, chồng hình thành trước khi đăng ký kết hôn, sau khi đăng ký kết hôn để có căn cứ phân chia tài sản khi ly hôn;

  – Tư vấn các quy định của pháp luật hiện hành về nguyên tắc phân chia tài sản của hai vợ chồng khi ly hôn, từ đó, đưa ra đánh giá, phân tích những mặt có lợi, bất lợi của việc vợ chồng tự thỏa thuận phân chia tài sản khi ly hôn hoặc tranh chấp về phân chia tài sản khi ly hôn phải nộp đơn yêu cầu Tòa án phân chia;

  – Tư vấn cách thức xác định và phương thức phân chia các khoản nợ, các nghĩa vụ khác của vợ chồng khi ly hôn;

  – Tư vấn các quy định của pháp luật về trách nhiệm của hai vợ chồng trong việc phân chia tài sản cho các con, cho các thành viên khác cùng sống chung trong gia đình;

  – Đưa ra các phương án phân chia tài sản của hai vợ chồng khi ly hôn đơn phương để khách hàng sẽ có những lựa chọn phù hợp, tiết kiệm chi phí và đạt hiệu quả cao khi thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn;

  – Tư vấn về quy trình, thủ tục cung cấp các giấy tờ, tài liệu làm căn cứ chứng minh tài sản của hai vợ chồng hợp pháp, đúng theo quy định của pháp luật.

  4.3. Tư vấn pháp luật về giải quyết tranh chấp về nuôi con khi đơn phương ly hôn

  Khi một bên ly hôn đơn phương, pháp luật không bắt buộc người nộp đơn phải có thỏa thuận của người còn lại về việc ai là người có quyền trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục con sau khi ly hôn. Do đó, luật sư sẽ tư vấn cho quý khách hàng các vướng mắc sau:

  – Tư vấn và giải quyết tranh chấp về quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn trong trường hợp cả hai vợ chồng đều có nguyện vọng được nuôi dưỡng con khi ly hôn và không thỏa thuận được với nhau về việc nuôi con;

  – Tư vấn phương thức giải quyết, yêu cầu Tòa án công nhận thỏa thuận về việc nuôi dưỡng, giáo dục con khi ly hôn của hai vợ chồng khi vợ chồng thỏa thuận/hòa giải được với nhau;

  – Tư vấn về các điều kiện để trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục con khi ly hôn, bao gồm cả điều kiện về kinh tế, tài chính và cả điều kiện về tinh thần, thuận lợi trong việc học tập, vui chơi, giải trí của các con;

  – Tư vấn về những bất lợi của khách hàng, cũng như bất lợi của bên đang tranh chấp về quyền nuôi con với khách hàng để dự liệu được những phương án, cách thức giải quyết vấn đề một cách chi tiết, cụ thể, chính xác nhất;

  – Tư vấn, hướng dẫn khách hàng chuẩn bị tài liệu, giấy tờ chứng minh về điều kiện giành quyền nuôi dưỡng con khi đơn phương ly hôn;

  5. Lợi ích của việc tư vấn pháp luật trực tuyến khi đơn phương ly hôn

  Có rất nhiều lợi ích mà khách hàng thực hiện việc liên hệ với luật sư để được tư vấn pháp luật trực tuyến khi ly hôn đơn phương, trong đó bao gồm các lợi ích cơ bản cụ thể như sau:

  – Hiểu rõ được hồ sơ, quy trình, thủ tục đơn phương ly hôn theo đúng quy định của pháp luật;

  – Nắm bắt được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết đơn phương ly hôn, thời gian thụ lý, thời gian giải quyết thủ tục đơn phương ly hôn, góp phần tiết kiệm thời gian giải quyết vụ án;

  – Xác định được chính xác mức án phí, tạm ứng án phí, các khoản lệ phí cần phải nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn để tiết kiệm được các khoản chi phí không đáng có;

  – Tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 1900.6162 khách hàng sẽ nhận được một dịch vụ tư vấn pháp luật một cách chuyên nghiệp, chất lượng uy tín, bảo mật thông tin, thái độ phục vụ tận tâm, nhiệt tình, có trách nhiệm cao trong công việc, giải đáp mọi vướng mắc cho khách hàng một cách nhanh chóng, dễ hiểu, đạt hiệu quả cao, đảm bảo quyền lợi tốt nhất đến khách hàng.

  Tham khảo các dịch vụ luật sư của Công ty luật Minh Khuê:

  – Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật trả phí, tính phí qua Email;

  – Luật sư tư vấn pháp luật ly hôn miễn phí và có thu phí;

  – Luật sư tư vấn pháp luật về phân chia tài sản và nuôi con khi ly hôn;

  – Dịch vụ luật sư tham gia tố tụng trong vụ án hôn nhân và gia đình;

  – Dịch vụ luật sư đại diện tranh tụng trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình;

  – Luật sư ly hôn – Tư vấn pháp luật giải quyết ly hôn tại Tòa án.

  Chúng tôi hi vọng khách hàng sẽ lựa chọn được dịch vụ luật sư phù hợp với nhu cầu của mình.

  Trân trọng cảm ơn./.

  Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân và gia đình – Công ty luật Minh Khuê —–***—– Một số câu hỏi thường gặp về mẫu đơn ly hôn: 1. Cách tải mẫu đơn ly hôn mới năm 2022 ?

  Trả lời: Theo quy định của luật hôn nhân gia đình năm 2014 thì mẫu đơn ly hôn phải có các nội dung chính sau đây:

  – Thông tin cá nhân (vợ và chồng) khi ly hôn ?

  – Lý do xin ly hôn là gì ?

  – Thỏa thuận về quyền nuôi con sau khi ly hôn: Ai có quyền nuôi con ? Các bên có trợ cấp cho nhau khi nuôi con hay không ? Số tiền trợ cấp nuôi con là bao nhiêu tiền ? Phương thức thanh toán (tiền mặt hay chuyển khoản; thanh toán hàng tháng hay hàng quý hoặc theo năm).

  – Thỏa thuận về việc phân chia tài sản (các bên tự thỏa thuận phân chia hay yêu cầu tòa án thỏa thuận phân chia)

  Do nhận thức của người dân chưa thực sự cao nên tòa án nhân dân các quận/Huyện/Thành phố thường đưa ra một mẫu đơn ly hôn để người dân điền các thông tin theo quy định trên để đảm bảo tính hợp pháp.

  2. Xin mẫu đơn ly hôn thuận tình ?

  Trả lời: Đơn ly hôn thuận tình là một thành phần của hồ sơ xin ly hôn thuận tình. Bản chất mẫu đơn này thể hiện việc cả hai vợ chồng đã thống nhất được với nhau về “lý do xin ly hôn là đồng thuận ly hôn”. Mẫu đơn đơn ly hôn thuận tình có chữ ký của cả hai vợ chồng thể hiện tinh thần tự nguyện thỏa thuận của các bên.

  3. Xin mẫu đơn ly hôn đơn phương ?

  Trả lời: Khi một bên (vợ hoặc chồng) không đồng ý ly hôn thì bên còn lại có quyền ly hôn đơn phương. Mẫu đơn ly hôn đơn phương được sử dụng thể hiện ý chí của một bên trong việc tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương.

  4. Cách soạn mẫu đơn ly hôn viết sẵn, viết tay ?

  Trả lời: Đơn ly hôn có thể viết tay hoặc đánh máy (theo mẫu viết sẵn) với đầy đủ các thông tin như hướng dẫn kể trên. Lưu ý, đôi khi các toà án không chấp thuận mẫu đơn này chủ yếu là do thiếu các nội dung bắt buộc phải có trong đơn ly hôn. Do vậy, khách hàng nên làm việc với bộ phận thụ lý của tòa án để được hướng dẫn chi tiết trước khi làm đơn ly hôn.

  5. Cách viết đơn ly hôn đơn phương, thuận tình ?

  Trả lời: Như đã hướng dẫn ở trên các bên có thể tải mẫu đơn xin ly hôn thuận tình hoặc đơn phương trên website: Toiyeucogaihalan.com để điền các thông tin đã được hướng dẫn sẵn trong đơn xin ly hôn.

  6. Mua đơn ly hôn ở đâu ?

  Trả lời: Thông thường bộ phận thụ lý đơn tại tòa án nhân dân các cấp có phát hành các bộ hồ sơ xin ly hôn và hướng dẫn các tài liệu kèm theo trong đó có đơn ly hôn. Trên thực tế, giá bán một bộ hồ sơ này tại tòa án thường tầm 5000 VNĐ đến 15.000 VNĐ.

  7. Nộp đơn ly hôn ở đâu ?

  Trả lời: Đối với việc ly hôn thuận tình thì hồ sơ ly hôn được nộp tại tòa án nơi Vợ hoặc Chồng đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc nơi hai vợ chồng đang sinh sống, làm việc; Đối với ly hôn đơn phương thì hồ sơ ly hôn phải nộp tại nơi bị đơn (người không đồng ý ly hôn có hộ khẩu thường trú).

  8. Thủ tục ly hôn cần những gì ?

  Trả lời: Thủ tục ly hôn cần những giấy tờ pháp lý sau:

  – Đơn ly hôn (thuận tình hoặc đơn phương);

  – giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản gốc);

  – Bản sao sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân (thẻ căn cước), giấy khai sinh của các con;

  9. Án phí ly hôn là bao nhiêu tiền ?

  Trả lời: Án phí ly hôn hiện nay là 300.000 VNĐ (nếu không có tranh chấp về tài sản). Nếu có tranh chấp tài sản thì phải nộp mức án phí là từ 3-5% giá trị tài sản tranh chấp.

  10. Liên hệ luật sư tư vấn ly hôn như thế nào ?

  Trả lời: Thật đơn giản mọi vướng mắc của bạn chỉ cần gọi số: 1900.6162 (nhấn máy lẻ phím 1) để được luật sư của Công ty luật Minh Khuê tư vấn cụ thể.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đơn Xin Xác Nhận Tạm Trú Chuẩn Và
 • #1 Đơn Xin Xác Nhận Tạm Trú
 • Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc Part Time
 • Mẫu Đơn Xin Gia Nhập Công Đoàn
 • Tập Đọc Lớp 3: Đơn Xin Vào Đội
 • Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Đơn Phương Mới Nhất Năm 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Thời Gian Thực Hiện Thủ Tục Xin Thuận Tình Ly Hôn Tại Quận Hai Bà Trưng
 • Mẫu Đơn Ly Hôn Thuận Tình Tại Tòa Án Nam Từ Liêm
 • Cách Viết Đơn Ly Hôn Đơn Phương Tại Tand Quận Nam Từ Liêm Theo Quy Định
 • Mẫu Đơn Ly Hôn Thuận Tình Tại Quận Nam Từ Liêm
 • Thủ Tục Ly Hôn Tại Quận Nam Từ Liêm
 • CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM……, ngày…..tháng….năm 20…..ĐƠN LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG

  Độ c lập – Tự do – Hạnh phúc

  Tôi tên là: ………………………………………., sinh năm: 19…..

  CMND số: 123456789, cấp ngày…./…./20… tại Công an tỉnh…..

  Hộ khẩu thường trú : Xóm….., xã….., huyện….., tỉnh…..

  Hiện cư trú tại: Xóm….., xã….., huyện….., tỉnh…..

  Nay tôi làm đơn này xin được Tòa giải quyết ly hôn với:

  Bà: …………………………………………………., sinh năm: 19…..

  CMND số: 123456789, cấp ngày…./…./20… tại Công an tỉnh…..

  Hộ khẩu thường trú : Xóm….., xã….., huyện….., tỉnh…..

  Hiện cư trú tại: Xóm….., xã….., huyện….., tỉnh…..

  Cụ thể như sau:

  Vì hai vợ chồng có nhiều mâu thuẫn nghiêm trọng, hạnh phúc gia đình không có, không thể tiếp tục chung sống.

  Ngày …… tháng …… năm 20……, tôi và anh ….. kết hôn. Được UBND ….. Quận ….. cấp Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ngày ……./…../20…….

  Sau khi kết hôn, tôi về chung sống với gia đình chồng tại nhà ….., Quận ….., thành phố …..

  Thời gian đầu, vợ chồng tôi mở sạp bán quần áo. Qua đầu năm 2006, vợ chồng tôi chuyển sang làm trà. Công việc chính là mua trà khô về pha chế, đóng gói và bán với nhãn hiệu KA KA và bỏ mối cho các quán cà phê. Số vốn ban đầu bỏ ra khoảng 100 triệu đồng.

  Từ đó đến nay, việc kinh doanh dần ổn định. Chúng tôi đã có khoảng trên 100 mối bán hàng. Tiền lãi hàng tháng khoảng 20 triệu đồng. Việc kinh doanh do tôi trực tiếp điều hành, quản lý.

  Tuy công việc kinh doanh suôn sẻ nhưng cuộc sống vợ chồng của chúng tôi lại nảy sinh nhiều mâu thuẫn và ngày càng nghiêm trọng, không thể hàn gắn. Cụ thể chồng tôi ngoại tình, bỏ bê, không quan tâm đến vợ con, lấy tiền nhà ăn xài phung phí. Gần đây anh ấy đã chung sống công khai với người khác. Ngoài ra anh ấy liên tục về kiếm cớ chửi mắng tôi, có lần còn hành hung tôi.

  Từ tháng 9-2009, do quá bất mãn với cuộc sống vợ chồng như vậy, tôi đã phải bỏ về nhà má tôi ở huyện Bình Chánh, chúng tôi Từ đó đến nay hai vợ chồng tôi sống ly thân.

  * Con chung :

  Tháng 8-2008, tôi sinh con trai đầu lòng – bé …………

  Hiện cháu đang học tại lớp … trường ……………………….

  * Tài sản chung :

  Trong quá trình chung sống, vợ chồng tôi đã tạo lập (mua) được một số tài sản như sau:

  – Một xe ô tô hiệu Toyota 7 chỗ, đã qua sử dụng. Biển số: 52V – XXX. Trị giá khi mua : 290 triệu đồng. Tôi (Nguyễn Thanh K) đứng tên trên giấy sở hữu xe. Xe này mua năm 2007.

  – Mối khách hàng và nhãn hiệu trà KAKA. Trị giá ước đoán 500 triệu đồng.

  Nay tôi làm đơn này đề nghị Quý Tòa xem xét giải quyết việc ly hôn với anh Trương Quốc Q vì xét thấy không có hạnh phúc, mục đích hôn nhân không đạt. Bản thân anh Q cũng đồng ý ly hôn.

  Yêu cầu của tôi như sau :

  1. Về tài sản:

  – Chiếc xe Toyota 52V-xxx bán chia đôi, mỗi người một nửa.

  – Mối trà và nhãn hiệu trà KAKA chia đôi mối khách hàng, mỗi người một nửa.

  Tôi chịu trách nhiệm nuôi con. Hàng tháng, anh Q cấp dưỡng một số tiền là 3 triệu đồng, cho đến khi con đủ 18 tuổi. Tôi đồng ý nhận tiền cấp dưỡng một lần.

  Kính mong Quý Tòa xem xét, giải quyết nguyện vọng của tôi, theo quy định của pháp luật.

  Tôi xin chân thành cảm ơn!

  – Giấy Chứng nhận kết hôn (bản chính).

  – Bản sao có chứng thực Giấy khai sinh cháu ……..

  – Bản sao có chứng thực Sổ Hộ khẩu, CMND K, Q.

  – Giấy tờ xe Toyota.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Đơn Phương Viết Tay Năm 2022
 • Mẫu Đơn Xin Ly Hôn
 • Đơn Thuận Tình Ly Hôn Theo Quy Định Pháp Luật
 • #1 Có Thể Đơn Phương Ly Hôn Khi Mang Thai?
 • Ly Hôn Khi Đang Mang Thai
 • Mẫu Đơn Ly Hôn Mới Nhất Năm 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẫu Đơn Xin Thuận Tình Ly Hôn 2022
 • Mẫu Đơn Ly Hôn Thuận Tình Và Cách Viết Đúng Theo Quy Định
 • Mẫu Đơn Ly Hôn Đơn Phương Và Cách Viết Đơn Đúng Quy Định
 • Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Và Cách Viết Đơn Ly Hôn Đúng Nhất Hiện Nay
 • Hướng Dẫn Điền Mẫu Đơn Ly Hôn Đơn Phương
 • 1. Mẫu đơn ly hôn mới nhất 2022

  Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN………………………………………….

  Họ tên (Nguyên đơn):…………………………………………………..Sinh ngày:………/………./……

  CMND (Hộ chiếu) số: ……………………………. Ngày:…………….. Nơi cấp:………………………

  Nghề nghiệp:……………………………………………………………………………………………..

  Nơi đăng ký HKTT: ………………………………………………………………………………………………..

  Chỗ ở hiện tại khi ly hôn:………………………………………………………………………………………..

  Điện thoại:……………………………………………………………………………………………………………….

  Họ tên (Bị đơn):………………………………………………………. Sinh ngày:………/……../………

  CMND (Hộ chiếu) số: …………………………. Ngày:………………… Nơi cấp:…………………….

  Nghề nghiệp:………………………………………………………………………………………………………………

  Chỗ ở hiện tại khi ly hôn:………………………………………………………………………………………..

  Điện thoại:…………………………….

  Vợ chồng có đăng ký kết hôn ngày……….tháng………năm………tại UBND………………

  ……………………………………………………………………………………………………….

  Lấy nhau tự nguyện hay bị ép buộc (ghi rõ):……………………………………………………………

  ………………………………………………………………………………………………………

  ……………………………………………………………………………………………………..

  Nếu không có đăng ký kết hôn nói rõ lý do:…………………………………………………………….

  ……………………………………………………………………………………………………..

  Vợ chồng chung sống với nhau từ ngày……tháng …….năm………tại…………………….

  ……………………………………………………………………………………………………..

  (Nếu có thay đổi phải ghi rõ quá trình thay đổi khi chung sống đến khi ly hôn):

  ………………………………………………………………………………………………………

  ………………………………………………………………………………………………………

  ………………………………………………………………………………………………………

  Quá trình chung sống hạnh phúc đến ngày…….tháng…….năm……………………………

  Bắt đầu mâu thuẫn từ ngày……tháng…….năm…….., nguyên nhân mâu thuẫn:

  ……………………………………………………………………………………………………..

  ……………………………………………………………………………………………………..

  ……………………………………………………………………………………………………..

  Quá trình mâu thuẫn đã được địa phương, cơ quan, gia đình và bản thân các bên giải quyết thế nào?

  ……………………………………………………………………………………………………..

  ………………………………………………………………………………………………………

  Vợ chồng có mấy con chung cụ thể:……………………………………………………………………………

  1. Họ và tên:……………………………………………………., sinh ngày……../……../………….

  2. Họ và tên:……………………………………………………., sinh ngày……../……../………….

  3. Họ và tên:……………………………………………………., sinh ngày……../……../………….

  4. Họ và tên:……………………………………………………., sinh ngày……../……../………….

  Hiện tại đang ở với ai:……………………………………………………………………………………………….

  …………………………………………………………………………………………………………..

  ……………………………………………………………………………………………………………..

  Sau khi ly hôn ai nuôi con nào…………………………………………………………………………

  ……………………………………………………………………………………………………………..

  Người kia có phải đóng góp nuôi con không, và mức đóng góp là bao nhiêu:………………………

  ………………………………………………………………………………………………………………

  ……………………………………………………………………………………………………………….

  Tài sản chung của vợ chồng gồm (khai đầy đủ các loại; khai rõ nguồn gốc; thời gian mua; ai đang quản lý; sử dụng; trị giá từng loại tài sản):

  ………………………………………………………………………………………………………………..

  ………………………………………………………………………………………………………………..

  ………………………………………………………………………………………………………………..

  ………………………………………………………………………………………………………………..

  Tài sản riêng của vợ, chồng gồm (khai đầy đủ các loại; khai rõ nguồn gốc; thời gian mua; ai đang quản lý; sử dụng; giá trị từng loại tài sản):

  …………………………………………………………………………………………………………………

  …………………………………………………………………………………………………………………

  Khi ly hôn phân chia cụ thể cho từng bên: Vợ được hưởng tài sản gì; chồng được hưởng tài sản gì

  …………………………………………………………………………………………………………………

  …………………………………………………………………………………………………………………

  ………………………………………………………………………………………………………………….

  ………………………………………………………………………………………………………………….

  Nếu còn nợ thì xác định rõ nợ chung, nợ riêng, trách nhiệm trả nợ của từng người, hoặc yêu cầu Tòa án giải quyết theo pháp luật:

  …………………………………………………………………………………………………………………..

  …………………………………………………………………………………………………………………..

  …………………………………………………………………………………………………………………..

  Yêu cầu công sức đóng góp với gia đình chồng hoặc nhà vợ:

  ……………………………………………………………………………………………………………………

  …………………………………………………………………………………………………………………..

  …………………………………………………………………………………………………………………..

  …………………………………………………………………………………………………………………….

  …………………………………………………………………………………………………………………….

  Tòa án báo gọi theo địa chỉ của chồng(ghi đầy đủ, chính xác):

  ……………………………………………………………………………………………………………………..

  ……………………………………………………………………………………………………………………..

  Tòa án báo gọi theo địa chỉ của vợ (ghi đầy đủ, chính xác):

  ………………………………………………………………………………………………………………………

  ………………………………………………………………………………………………………………………

  ………………………………………………………………………………………………………………………

  ………… Ngày ….. tháng….. năm……….

  BÊN VỢ BÊN CHỒNG

  ( Ký, ghi rõ họ tên) ( Ký, ghi rõ họ tên)

  2. Dịch vụ hỗ trợ ly hôn nhanh của Luật Tiền Phong

  Với đội ngũ chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình, chúng tôi không chỉ nắm vững các quy định của pháp luật mà còn am hiểu cuộc sống hôn nhân của các cặp vợ chồng, luôn sẵn sàng giúp đỡ và chia sẻ khó khăn với các bạn. Cũng nhằm hỗ trợ cho các cặp vợ chồng giảm thiểu thời gian đi lại trong thủ tục, Luật Tiền Phong cung cấp dịch vụ hỗ trợ ly hôn nhanh, bao gồm các hỗ trợ:

  • Tư vấn tất cả các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, về việc phân chia tài sản, con chung hay nợ chung (nếu có) sau khi ly hôn;
  • Tư vấn quy định pháp luật về chế độ thăm nom chế độ cấp dưỡng, nuôi day con sau khi ly hôn;
  • Hướng dẫn hồ sơ, quy trình cũng như thủ tục pháp lý để tiến hành thủ tục ly hôn;
  • Tư vấn giải quyết và hướng dẫn các tranh chấp giành quyền nuôi con khi ly hôn theo quy định của pháp luật.

  CÔNG TY LUẬT TNHH TIỀN PHONG

  Hotmail: [email protected]

  Địa chỉ: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

  --- Bài cũ hơn ---

 • #2 Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Đơn Phương & Thuận Tình 2022
 • Mẫu Đơn Ly Hôn Viết Tay Năm 2022
 • Tải Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Viết Tay Và Hướng Dẫn Cách Viết 2022
 • Sinh Viên Cao Đẳng Dược Ra Trường Không Viết Nổi Đơn Xin Việc?
 • Tìm Việc Lái Xe Cho Tài Xế Taxi Yêu Cầu Hồ Sơ Như Thế Nào?
 • Mẫu Đơn Ly Hôn Mẫu Mới Nhất Dùng Năm 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẫu Đơn Ly Hôn Đơn Phương Với Người Nước Ngoài
 • Mẫu Đơn Ly Hôn Thuận Tình Với Người Nước Ngoài
 • Mẫu Đơn Ly Hôn Với Người Nước Ngoài Tại Tòa Án Tỉnh Thanh Hóa
 • Mẫu Đơn Ly Hôn Tại Bình Dương
 • Kết Hôn Bao Lâu Thì Được Ly Hôn Ở Mỹ ?
 • Ly hôn có 2 loại là đơn phương ly hôn và thuận tình ly hôn. Đơn phương ly hôn là khi chỉ một trong hai vợ/chồng đồng ý ly hôn sẽ làm theo hình thức ” đơn khởi kiện” theo quy định của bộ luật tố tụng dân sự 2022. Thuận tình ly hôn là khi hai vợ chồng cùng thỏa thuận được về vấn đề ly hôn, khi đó đơn xin ly hôn sẽ làm theo hình thức “đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn”

  Hình thức nội dung đơn ly hôn đơn phương theo quy định tại điều 189 Bộ luật dân sự 2022 gồm các nội dung chủ yếu sau:

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc ĐƠN KHỞI KIỆN

  Kính gửi: Toà án nhân dân (2) ……………………………………

  Người khởi kiện: (3) ……………………………………………………………………….

  Địa chỉ: (4) ……………………………………………………………………………………

  Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

  Địa chỉ thư điện tử: …………………………………………………. (nếu có)

  Người bị kiện: (5) …………………………………………………………………………..

  Địa chỉ (6) …………………………………………………………………………………….

  Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

  Địa chỉ thư điện tử: …………………………………………………. (nếu có)

  Người có quyền, lợi ích được bảo vệ (nếu có)(7) …………………………………

  Địa chỉ: (8) …………………………………………………………………………………….

  Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: …………………(nếu có)

  Địa chỉ thư điện tử : …………………………………………(nếu có)

  Địa chỉ: (10) …………………………………………………………………………………..

  Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

  Địa chỉ thư điện tử: ………………………………………….. (nếu có)

  Yêu cầu Tòa án giải quyết những vấn đề sau đây:(11) …………………………

  ………………………………………………………………………………………………….

  Người làm chứng (nếu có) (12) …………………………………………………………..

  Địa chỉ: (13) …………………………………………………………………………………..

  Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

  Địa chỉ thư điện tử: …………………………………………. (nếu có).

  1…………………………………………………………………………………………………

  2…………………………………………………………………………………………………

  (Các thông tin khác mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết vụ án) (15) …………………………………………………………………………………………………………

  Hướng dẫn sử dụng mẫu số 23-DS:

  (1) Ghi địa điểm làm đơn khởi kiện (ví dụ: Hà Nội, ngày….. tháng….. năm……).

  (2) Ghi tên Toà án có thẩm quyền giải quyết vụ án; nếu là Toà án nhân dân cấp huyện, thì cần ghi rõ Toà án nhân dân huyện nào thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nào (ví dụ: Toà án nhân dân huyện A thuộc tỉnh B), nếu là Toà án nhân dân cấp tỉnh, thì ghi rõ Toà án nhân dân tỉnh (thành phố) nào (ví dụ: Toà án nhân dân tỉnh Hưng Yên) và địa chỉ của Toà án đó.

  (3) Nếu người khởi kiện là cá nhân thì ghi họ tên; đối với trường hợp người khởi kiện là người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người hạn chế năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức làm chủ hành vi thì ghi họ tên, địa chỉ của người đại diện hợp pháp của cá nhân đó; nếu người khởi kiện là cơ quan, tổ chức thì ghi tên cơ quan, tổ chức và ghi họ, tên của người đại điện hợp pháp của cơ quan, tổ chức khởi kiện đó.

  (4) Ghi nơi cư trú tại thời điểm nộp đơn khởi kiện. Nếu người khởi kiện là cá nhân, thì ghi đầy đủ địa chỉ nơi cư trú (ví dụ: Nguyễn Văn A, cư trú tại thôn B, xã C, huyện M, tỉnh H); nếu người khởi kiện là cơ quan, tổ chức, thì ghi địa chỉ trụ sở chính của cơ quan, tổ chức đó (ví dụ: Công ty TNHH Hin Sen có trụ sở: Số 20 phố LTK, quận HK, thành phố H).

  (5), (7), (9) và (12) Ghi tương tự như hướng dẫn tại điểm (3).

  (6), (8), (10) và (13) Ghi tương tự như hướng dẫn tại điểm (4).

  (11) Nêu cụ thể từng vấn đề yêu cầu Toà án giải quyết.

  (14) Ghi rõ tên các tài liệu kèm theo đơn khởi kiện gồm có những tài liệu nào và phải đánh số thứ tự (ví dụ: các tài liệu kèm theo đơn gồm có: bản sao hợp đồng mua bán nhà, bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, …).

  (15) Ghi những thông tin mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết vụ án (ví dụ: Người khởi kiện thông báo cho Toà án biết khi xảy ra tranh chấp một trong các đương sự đã đi nước ngoài chữa bệnh…).

  (16) Nếu người khởi kiện là cá nhân thì phải có chữ ký hoặc điểm chỉ của người khởi kiện đó; trường hợp người khởi kiện là người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người hạn chế năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức làm chủ hành vi thì người đại diện hợp pháp đó phải ký tên điểm chỉ; trường hợp người khởi kiện, người đại diện hợp pháp không biết chữ, không nhìn được, không tự mình làm đơn khởi kiện, không tự mình ký tên hoặc điểm chỉ thì người có năng lực hành vi tố tụng dân sự đầy đủ làm chứng, ký xác nhận vào đơn khởi kiện. Nếu là cơ quan tổ chức khởi kiện, thì người đại điện hợp pháp của cơ quan, tổ chức khởi kiện ký tên, ghi rõ họ tên, chức vụ của mình và đóng dấu của cơ quan, tổ chức đó. Trường hợp tổ chức khởi kiện là doanh nghiệp thì việc sử dụng con dấu theo quy định của Luật doanh nghiệp. Nếu người khởi kiện không biết chữ thì phải có người làm chứng ký xác nhận theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 189 của Bộ luật tố tụng dân sự.

  Mẫu đơn thuận tình ly hôn khi hai vợ chồng thỏa thuận được việc ly hôn bản chất là việc yêu cầu tòa án công nhận thỏa thuận của đương sự do đó gồm các nội dung sau đây:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẫu Đơn Thuận Tình Ly Hôn Năm 2022
 • #1 Tổng Hợp Mẫu Đơn Ly Hôn Chuẩn
 • Dịch Vụ Soạn Đơn Ly Hôn Vì Không Có Con (Thủ Tục 2022) Dịch Vụ Soạn Đơn Ly Hôn Vì Không Có Con (Thủ Tục 2022)
 • Chia Tài Sản Chung Khi Ly Hôn Đơn Phương
 • Hướng Dẫn Viết Đơn Ly Hôn Chia Tài Sản
 • Mẫu Đơn Ly Hôn Đơn Phương Mới Nhất Năm 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Điều Cần Biết Khi Ly Hôn Vì Chồng Cờ Bạc
 • Đệ Đơn Ly Hôn Vì Ông Chồng Mê Cờ Bạc Mang Cả Vợ Con Ra Thế Chấp
 • Quy Định Về Quyền Nuôi Con Sau Ly Hôn
 • Ly Hôn Tại Tòa Án Nhân Dân Quận Cầu Giấy
 • Mẫu Đơn Ly Hôn Hiện Nay
 • Hướng dẫn chính xác về cách viết đơn ly hôn đơn phương theo mẫu mới nhất năm 2022

  Luật Tiền Phong Mặc dù đã có những biểu mẫu, nhưng việc viết các đơn từ cần thiết để thực hiện thủ tục tại cơ quan nhà nước nói chung vẫn không phải là vấn đề đơn giản đối với nhiều người. Để giúp các bạn thực hiện hoạt động này một cách thuận lợi, Luật Tiền Phong xin được giới thiệu cách viết đơn ly hôn đơn phương.

  Lưu ý khi khai báo mẫu ly hôn đơn phương

  Phần Kính gửi: các bạn lưu ý phải ghi rõ nơi nhận là Tòa án Nhân dân tại địa phương bên bị đơn (là vợ hoặc chồng) đăng ký hộ khẩu thường trú;

  – Các thông tin về nhân thân như họ và tên, số chứng minh thư nhân dân, nơi cư trú, ngày tháng năm sinh: cần ghi chính xác, rõ ràng và đảm bảo sự thống nhất của các nội dung này giữa đơn ly hôn và các tài liệu gửi kèm (như sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…);

  Nội dung về tình trạng hôn nhân: bạn cần phải làm rõ các nội dung: hai bên kết hôn với nhau từ bao giờ? Đến thời điểm nào thì các bên phát sinh mâu thuẫn? Mâu thuẫn giữa các bên xuất phát từ những vấn đề gì? Khi có mâu thuẫn, gia đình hai bên cùng cơ quan, đoàn thể, khu dân cư đã tiến hành những hoạt động hòa giải như thế nào, kết quả đạt được ra sao? Đến thời điểm làm đơn khởi kiện các bên cẫn đang sống chung hay ở riêng?;

  – Về các yêu cầu:

  + Đối với nội dung phần tình cảm thì ghi rõ : yêu cầu Tòa giải quyết cho ly hôn;

  + Đối với mục con chung: nếu chưa có con chung thì ghi rõ là không có. Nếu đã có con chung thì ghi rõ họ tên các con, ngày tháng năm sinh, độ tuổi và đề nghị nguyện vọng về việc nuôi và cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn;

  + Đối với mục tài sản chung: nếu không có tài sản chung và các yêu cầu về việc chia tài sản chung thì ghi là không có hoặc không có yêu cầu chia tài sản chung. Trường hợp có yêu cầu chia tài sản chung cần phải liệt kê chi tiết các loại tài sản có nguyện vọng giải quyết và trình bày theo các phần:

  Nhà ở, quyền sử dụng đất: cần viết các thông tin như đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa? Ai là người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất? Thời điểm có được quyền sử dụng đất là bao giờ, thông qua hình thức nào (được giao, cấp, nhận chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho…)? Đối với nhà thì ghi rõ thời điểm có nhà; nguyện vọng đối với việc phân chia nhà, quyền sử dụng đât sau khi ly hôn;

  Đối với các khoản nợ, nghĩa vụ về tài sản chung chưa thanh toán, thực hiện: cần nêu rõ các thông tin về khoản nợ (nợ tiền hay tài sản, giá trị khoản nợ, chủ nợ, thời gian thực hiện nghĩa vụ…) và nguyện vọng về việc giải quyết phần nợ chung sau khi ly hôn;

  Về các tài sản khác: viết rõ yêu cầu đối với từng tài sản và thông tin về tài sản mình có yêu cầu như đặc điểm, thời điểm xác lập quyền sở hữu đối với tài sản, số giấy đăng ký, người đứng tên trên giấy đăng ký ( trường hợp tài sản là động sản bắt buộc phải đăng ký theo quy định của pháp luật như ô tô, xe máy…);

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẫu Đơn Ly Hôn Tại Hà Nội
 • Mẫu Đơn Ly Hôn Của Tòa Án Quận Ninh Kiều
 • Mẫu Đơn Ly Hôn Của Tòa Án Quận Bình Thủy.
 • Mẫu Đơn Ly Hôn Của Tòa Án Nhân Dân Quận Long Biên
 • Nộp Đơn Ly Hôn Tại Tòa Án Quận Phú Nhuận
 • Xin Mẫu Đơn Ly Hôn Mới Nhất Năm 2022 ? Hướng Dẫn Thủ Tục Ly Hôn Nhanh ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Đơn Xin Nghỉ Học Hài Hước, Bá Đạo Của Học Sinh, Sinh Viên
 • Những Lá Đơn Xin Nghỉ Học ‘bá Đạo’ Của Học Trò
 • Những Lá Đơn Xin Nghỉ Học Bá Đạo Nhất
 • Các Mẫu Đơn Xin Việc Bằng Tiếng Anh Hay Nhất
 • Mẫu Đơn Xin Việc Bằng Tiếng Anh Hay Nhất
 • 1. Xin mẫu đơn ly hôn mới nhất ?

  Thưa Luật sư, tôi muốn ly hôn nhưng chưa biết mẫu đơn ly hôn và cách viết đơn ly hôn như thế nào ?

  Tôi muốn công ty tư vấn giúp tôi.

  Người hỏi: Thanh Mai (Hải Dương)

  Luật sư: Lê Minh Trường – Hướng dẫn quyền nuôi con sau khi ly hôn trên Cafe Sáng của VTV3

  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

  Tôi tên : Nguyễn Văn A năm sinh : 19…………………………

  Xin được ly hôn với: Bà Nguyễn Thị B năm sinh 19……

  CMND (Hộ chiếu) số: ………. ngày cấp…/…/20… và nơi cấp : Công an tỉnh…

  * Nội dung xin ly hôn: (A1) (Các bên trình bày theo hoàn cảnh và lý do thực tế của mình), Luật Minh Khuê chỉ đưa ra một ví dụ cụ thể về cách ghi để khách hàng tham khảo.

  Ngày….tháng….năm…Tôi có kết hôn với bà Nguyễn Thị B và chung sống với nhau hạnh phú đến đầu năm 20… thì Bà Nguyễn Thị B có quan hệ ngoài luồng (ngoại tình) với một người đàn ông khác cùng thôn. Mặc dù tôi đã nhiều lần khuyên giải để đảm bảo hạnh phúc gia đình nhưng Vợ tôi là bà Nguyễn Thị B không thay đổi đẫn đến gia đình thường xuyên mâu thuẫn Ảnh hưởng đến việc tâm sinh lý cũng như việc học hành của các con tôi. Ngày…tháng…năm… Tôi và vợ tôi đã chính thức sống ly thân đến nay đã tròn…..năm. Đời sống chung của chúng tôi không thể hòa hợp nay làm đơn này để đề nghị tòa án nhân dân Quận/huyện…giải quyết thủ tục ly hôn.

  * Về con chung: (A2) (Ghi thông tin con chung và thỏa thuận quyền nuôi con và trợ cấp cho con nếu có), Luật Minh Khuê đưa ra một ví dụ cụ thể về cách ghi để khách hàng tham khảo.

  * Về tài sản chung: (A3) (Các bên có quyền tự thỏa thuận phân chia tài sản hoặc yêu cầu tòa án phân chia theo quy định của pháp luật nếu như không thể đạt được thỏa thuận). Luật Minh Khuê đưa ra một ví dụ về trường hợp các bên đạt được thỏa thuận phân chia tài sản.

  Trong trường hợp đạt được thỏa thuận mục này chỉ cần ghi: Tài sản chung, riêng do hai bên tự nguyện thỏa thuận không yêu cầu tòa án phân chia. Nếu không có tài sản thì chỉ cần ghi : “Không có tài sản và không yêu cầu tòa án phân chia”

  Trong trường hợp có tài sản không thỏa thuận được: Các bên liệt kê Tài sản chung của hai vợi chồng và ghi rõ yêu cầu tòa án phân chia theo đúng quy định của pháp luật.

  Người làm đơn

  (Ký tên – Ghi rõ họ và tên)

  2. Tư vấn ly hôn khi vợ ngoại tình ?

  Chào luật sư công ty luật Minh Khuê. Tôi và chồng tôi đã kết hôn năm 2011, hiện tại chúng tôi có hai con, con gái sinh tháng 1 năm 2012, con trai sinh tháng 1 năm 2014. Do tôi và chồng tôi có những mâu thuẫn trong cuộc sống gia đình, chồng tôi làm nghề lái taxi, tôi đã nhiều lần đọc được tin nhắn của chồng với người phụ nữ khác.

  Cuộc sống gia đình mâu thuẫn, tôi đi làm và đã ngoại tình với người khác, sự việc vỡ lỡ ra, chồng tôi nói sẽ tha thứ cho tôi để tôi nuôi con. Tuy nhiên chồng tôi đã đi kiện khắp nơi mục đích muốn làm rõ sự việc.anh còn gọi điện thông báo cho gia đình và người thân của tôi khắp nơi biết. Tôi đã có ý định ly hôn, nhưng tôi là người gây ra lỗi, lỗi vi phạm luật hôn nhân và gia đình, rồi công ăn việc làm của tôi không ổn định, vậy tôi có khả năng được nuôi con hay không ? Tôi rất sợ khi tôi ly hôn tôi sẽ không được nuôi con, vì nhà chồng tôi rất có điều kiện kinh tế, tôi sợ uy lực của đồng tiền mà tôi không được nuôi con.

  Tôi rất mong nhận được mail trả lời của luật sư. Tôi xin trân trọng cảm ơn.

  Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

  3. Thủ tục chuyển hộ khẩu sau khi ly hôn ?

  Kính chào luật sư, em có 1 số câu hỏi muốn giải đáp: Em lấy chồng được hơn 1 năm và 2 vợ chồng đã tách khẩu nhưng do 2 vợ chồng thường xảy ra tranh cãi nên em đã ly hôn. Giờ em muốn xin chuyển khẩu về địa phương cũ thì em phải làm thế nào? Hiện tại chồng em đang cầm sổ hộ khẩu em chỉ còn giữ 1 bản photo công chứng thôi. Như vậy em có chuyển khẩu được không?

  1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

  a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

  b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

  2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

  3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”.

  Theo quy định pháp luật trên thì nếu muốn tách khẩu bạn phải được sự đồng ý của chủ hộ thì bạn mới tách khẩu được.

  4. Căn cứ để tòa án cho ly hôn là gì ?

  Thưa luật sư: Em tôi lấy chồng đã có 2 đứa con, công việc cả 2 vợ chồng ổn định kinh tế gia đình khá giả, thế rồi chồng cô ăn chơi bỏ bê công việc và còn nghiện ngập phải vào trung tâm cai nghiện. Sau khi rời trung tâm đã tự ý bỏ đi và mặc kệ vợ con và gia đình, chán nản cô ấy đã ngoại tình, dù không phải có ý theo người tình mới nhưng ̀ cô ấy vẫn một mực muốn ly dị chồng. Xin hỏi luật sư nếu ra tòa em tôi có thể thực hiện được ý nguyện không, nếu không thì vì sao?

  Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội

  “a. Tòa án quyết định cho ly hôn nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài được, mục đích của hôn nhân không đạt được.

  a.1. Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

  – Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

  – Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

  – Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

  a.2. Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn tại điểm a.1 mục 8 này. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

  a.3. Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.”

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Tục Xin Xác Nhận Nhà Ở Hợp Pháp, Nơi Cư Trú Hợp Pháp
 • Mẫu Đơn Ly Hôn Chuẩn Của Tòa Án Và Thủ Tục Ly Hôn Nhanh Nhất
 • Mẫu Đơn Xin Chuyển Sinh Hoạt Đảng Dành Cho Mọi Đảng Viên
 • Mẫu Giấy Xác Nhận Tình Trạng Hôn Nhân, Tình Trạng Độc Thân Mới 2022
 • Mẫu Đơn Xin Sửa Chữa Nhà Ở
 • Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Đơn Phương Viết Tay Mới Nhất Năm 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Đơn Phương Năm 2022
 • Thời Gian Thực Hiện Thủ Tục Xin Thuận Tình Ly Hôn Tại Quận Hai Bà Trưng
 • Mẫu Đơn Ly Hôn Thuận Tình Tại Tòa Án Nam Từ Liêm
 • Cách Viết Đơn Ly Hôn Đơn Phương Tại Tand Quận Nam Từ Liêm Theo Quy Định
 • Mẫu Đơn Ly Hôn Thuận Tình Tại Quận Nam Từ Liêm
 • Mẫu đơn xin ly hôn viết tay mới nhất năm 2022, là từ khóa mà rất nhiều người tìm kiếm. Để có thể tự tay viết một lá đơn ly hôn hoàn chỉnh, nhằm hoàn thiện hồ sơ khởi kiện vụ án ly hôn đơn phương.

  Họ và tên người làm đơn: chúng tôi năm:……………..

  Nghề nghiệp:………………………………………………………………………………………

  Nơi làm việc: :…………………………………………………………………………………….

  Nơi đăng ký HKTT: ………………………………………………………………………………

  Chỗ ở hiện tại:……………………………………………………………………………………..

  ………………………………………………………………………………………………………

  Họ và tên chồng (vợ): :…………………………………………sinh năm:…………………..

  Nghề nghiệp:………………………………………………………………………………………

  Nơi làm việc:……………………………………………………………………………………….

  Nơi đăng ký HKTT:………………………………………………………………………………..

  Chỗ ở hiện tại:…………………………………………………………………………………….

  ………………………………………………………………………………………………………

  Đăng ký kết hôn ngày:…………./………./…………………………………………………………

  Nơi đăng ký kết hôn:……………………………………………………………………………..

  Về tình cảm: (Vợ/chồng phát sinh mâu thuẫn từ khi nào? Nguyên nhân dẫn đến phát sinh mâu thuẫn? Lý do ly hôn là gì?)…………………………………………………….

  ………………………………………………………………………………………………………

  ………………………………………………………………………………………………………

  Về con chung: (Họ và tên, ngày tháng năm sinh của từng con, sau ly hôn thì ai sẽ nuôi con? Phần đóng góp nuôi con như thế nào?)

  ………………………………………………………………………………………………………

  ………………………………………………………………………………………………………

  ………………………………………………………………………………………………………

  Về tài sản:

  – Tài sản chung của vợ chồng gồm những gì? Nguyện vọng sau khi ly hôn là gì? (Tự định giá giá trị tài sản)…………………………………………………………………………………..

  ………………………………………………………………………………………………………

  ………………………………………………………………………………………………………

  – Tài sản riêng của vợ hoặc chồng (nếu có) ghi rõ nguyện vọng về tài sản riêng nếu ly hôn (tự định giá giá trị tài sản):

  ………………………………………………………………………………………………………

  ………………………………………………………………………………………………………

  ………………………………………………………………………………………………………

  Về nhà ở: (Nhà ở của hai vợ chồng mua hay được cho tặng hay thuê của ai, diện tích, nguyện vọng nhà ở sau ly hôn như thế nào).

  ………………………………………………………………………………………………………

  ………………………………………………………………………………………………………

  ………………………………………………………………………………………………………

  Người làm đơn

  (ký và ghi rõ họ tên)

  – Đăng ký kết hôn (bản chính); Người làm đơn – Bản sao giấy khai sinh của các con (chứng thực); – Bản sao Sổ Hộ khẩu (chứng thực); – Bản saochứng minh thư (chứng thực);

  – Giấy tờ về nhà đất, tài sản có giá trị khác (bản sao có chứng thực);

  Phản hồi từ khách hàng

  Tin cùng chuyên mục

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẫu Đơn Xin Ly Hôn
 • Đơn Thuận Tình Ly Hôn Theo Quy Định Pháp Luật
 • #1 Có Thể Đơn Phương Ly Hôn Khi Mang Thai?
 • Ly Hôn Khi Đang Mang Thai
 • Hướng Dẫn Cách Viết Đơn Ly Hôn Khi Chồng Ngoại Tình Đúng Quy Định
 • Mẫu Đơn Thuận Tình Ly Hôn Mới Nhất Năm 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẫu Đơn Ly Hôn Mẫu Dùng Năm 2022
 • Mẫu Đơn Ly Hôn Đơn Phương Với Người Nước Ngoài
 • Mẫu Đơn Ly Hôn Thuận Tình Với Người Nước Ngoài
 • Mẫu Đơn Ly Hôn Với Người Nước Ngoài Tại Tòa Án Tỉnh Thanh Hóa
 • Mẫu Đơn Ly Hôn Tại Bình Dương
 • Trong hôn nhân, khi không thể sống chung với nhau thì giải pháp ly hôn là điều cần phải làm. Khi hai vợ chồng thuận tình ly hôn thì có thể làm đơn gửi đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Như vậy, mẫu đơn thuận tình ly hôn được quy định như thể nào.

  Mẫu văn bản chia di sản thừa kế

  Những tài liệu gửi kèm theo đơn:

  1. Chứng minh nhân dân (bản chứng thực)

  2. Sổ hộ khẩu (Bản chứng thực)

  3. Giấy khai sinh (Bản chứng thực)

  Chú thích: Ghi tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc thuận tình ly hôn; nếu là Toà án nhân dân cấp huyện thì cần ghi rõ Toà án nhân dân huyện nào thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nào (ví dụ: Tòa án nhân dân huyện A thuộc tỉnh B), nếu là Tòa án nhân dân cấp tỉnh thì ghi rõ Tòa án nhân dân tỉnh (thành phố) nào (ví dụ: Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên) và địa chỉ của Tòa án đó.

  Về quan hệ hôn nhân: đối với phần nội dung đơn, nguyên đơn có quyền ghi nhận lại toàn bộ thời gian, quá trình chung sống giữa hai vợ chồng như: Tại sao xin ly hôn? (Do ngoại tình/cờ bạc/bạo hành gia đình, hay lý do nào khác….), mâu thuẫn phát sinh do đâu ? đã ly thân hay chưa ? hoặc thời gian sống ly thân là từ bao giờ đến bao giờ, quyết định ly hôn từ khi nào.

  Về con chung: Hai người trình bày rõ vợ chồng có mấy người con, nếu chưa có con chung ghi chưa có, yêu cầu được nuôi dưỡng và cấp dưỡng đối với từng người con, nhu cầu và quyết định của người con (nếu đứa bé đã từ đủ 07 tuổi trở lên)…. theo kết quả thỏa thuận. Hai bên không thỏa thuận được quyền nuôi con, đề nghị tòa án căn cứ theo các quy định pháp lý hiện hành và phân chia quyền nuôi con và cấp dưỡng theo đúng quy định của pháp luật.

  Về tài sản chung: Khi hai vợ chồng có tài sản chung, hai bên đã thỏa thuận thế nào thì có thể ghi rõ đề nghị kèm theo thông tin cụ thể về từng loại tài sản. Còn nếu không có thì cũng nêu rõ không có và không yêu cầu Tòa án chia.

  Về nợ chung: Nếu có nợ chung ghi cụ thể số nợ, (tiền hay tài sản, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ…) và đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ trong đơn. Nếu không có nợ chung ghi không có hoặc ghi nợ chung do hai bên tự nguyện thỏa thuận không yêu cầu tòa án phân chia.

  • LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ hôn nhân gia định Việt Nam
  • Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

  --- Bài cũ hơn ---

 • #1 Tổng Hợp Mẫu Đơn Ly Hôn Chuẩn
 • Dịch Vụ Soạn Đơn Ly Hôn Vì Không Có Con (Thủ Tục 2022) Dịch Vụ Soạn Đơn Ly Hôn Vì Không Có Con (Thủ Tục 2022)
 • Chia Tài Sản Chung Khi Ly Hôn Đơn Phương
 • Hướng Dẫn Viết Đơn Ly Hôn Chia Tài Sản
 • Mẫu Đơn Yêu Cầu Chia Tài Sản Chung Sau Ly Hôn
 • Mẫu Đơn Ly Hôn Viết Tay Mới Nhất Năm 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • #2 Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Đơn Phương & Thuận Tình 2022
 • Mẫu Đơn Ly Hôn Năm 2022
 • Mẫu Đơn Xin Thuận Tình Ly Hôn 2022
 • Mẫu Đơn Ly Hôn Thuận Tình Và Cách Viết Đúng Theo Quy Định
 • Mẫu Đơn Ly Hôn Đơn Phương Và Cách Viết Đơn Đúng Quy Định
 • Theo quy định thì hồ sơ yêu cầu ly hôn sẽ bao gồm nhiều loại giấy tờ khác nhau. Mỗi loại giấy tờ trong đó đều sẽ có chức năng và nhiệm vụ chuyên biệt. Do vậy mà người yêu cầu cần bảo đảm soạn thảo đầy đủ hồ sơ. Một trong những giấy tờ bắt buộc phải có khi yêu cầu ly hôn chính là đơn ly hôn. Thông thường người nộp đơn sẽ phải tự chuẩn bị và viết đầy đủ thông tin vào đơn. Tuỳ theo trường hợp mà người nộp đơn có thể dùng đơn đánh máy hoặc đơn ly hôn viết tay. Nhưng vẫn có thông tin cho rằng Tòa án chỉ chấp nhận đơn ly hôn theo mẫu và đánh máy. Do đó mà đơn viết tay không còn được coi là hợp lệ.

  Quy định về mẫu đơn ly hôn viết tay

  Đơn ly hôn là thành phần cốt yếu trong một bộ hồ sơ , chấm dứt hôn nhân. Khi hồ sơ được nộp tại Toà án mà thiếu mất loại giấy tờ này thì Toà án có quyền không thụ lý đơn.

  Đơn ly hôn viết tay có được chấp nhận hay không?

  Pháp luật có ban hành về một mẫu đơn ly hôn để áp dụng trong trường hợp này. Người có yêu cầu có thể sử dụng mẫu này để hoàn tất hồ sơ. Tuy nhiên pháp luật hoàn toàn không bắt buộc đơn ly hôn phải được in hay đánh máy theo mẫu. Thay vào đó mà có thể linh động viết tay hoặc đánh máy. Chỉ cần bảo đảm đơn có đầy đủ các thông tin như mẫu đã ban hành.

  Nội dung cần có trong đơn ly hôn

  Dù là viết tay hay đánh máy thì đơn ly hôn vẫn phải bảo đảm được các nội dung cơ bản. Những nội dung bắt buộc phải kê khai bao gồm:

  – Nội dung đơn: Tại sao hai vợ chồng xin ly hôn? Mâu thuẫn phát sinh do đâu ? Đã ly thân hay chưa ? Bao lâu không sống chung?

  Con chung: Có con chung hay không, ai nuôi con, ai là người cấp dưỡng….Trong trường hợp chưa có con chung thì ghi chưa có con

  – Tài sản chung: Lliệt kê toàn bộ, trị giá thực tế, đề nghị phân chia…

  – Nợ chung: Nếu có nợ chung ghi cụ thể số nợ, tiền hay tài sản, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ… và đề nghị phân chia.

  Dịch vụ tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình

  – Tư vấn điều kiện, cơ sở, căn cứ pháp lý để được ly hôn

  – Tư vấn về việc soạn thảo hồ sơ, chuẩn bị giấy tờ để thực hiện thủ tục

  – Hướng dẫn về quy trình, thủ tục từ giai đoạn nộp hồ sơ đến khi nhận được Bản án/Quyết định cuối cùng của Tòa án

  – Tư vấn về thời gian giải quyết thủ tục đơn phương ly hôn và đưa ra hướng thực hiện nhanh nhất

  – Tư vấn về án phí, lệ phí, chi phí phát sinh

  – Bảo vệ quyền lợi khi có tranh chấp về tài sản, quyền nuôi con, nợ chung,..

  Như vậy khi có một đội ngũ đứng sau thì thủ tục ly hôn sẽ được diễn ra một cách bảo đảm hơn.

  PHAN LAW VIETNAM

  Hotline: 0794.80.8888 – 1900.599.995

  Email: [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tải Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Viết Tay Và Hướng Dẫn Cách Viết 2022
 • Sinh Viên Cao Đẳng Dược Ra Trường Không Viết Nổi Đơn Xin Việc?
 • Tìm Việc Lái Xe Cho Tài Xế Taxi Yêu Cầu Hồ Sơ Như Thế Nào?
 • Cách Tạo Mẫu Đơn Xin Việc Chuẩn File Word Ấn Tượng 2022
 • Mẫu Đơn Xin Việc Chuẩn Word 2022
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100