Đơn Xin Hiến Tạng Của Chàng Trai Hà Nội Viết Chỉ Hai Ngày Trước Khi Mất

--- Bài mới hơn ---

 • Download Mẫu Đơn Đề Nghị Hỗ Trợ Học Tập (Bản Chính)
 • Mẫu Đơn Xin Hỗ Trợ Kinh Phí Làm Đường
 • Về Việc Nộp Đơn Xin Hoàn Lại Tài Sản
 • Mẫu Đơn Xin Visa Du Học Úc Và Những Điều Cần Lưu Ý
 • Hướng Dẫn Hoàn Thành Hồ Sơ Xin Học Bổng Đồng Hành Kì 36
 • Ngày 20/2, đường dây nóng cùa Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia nhận được cuộc gọi từ một phụ nữ. Chị là Lê Thị Phương, ở Hà Nội. Chị hỏi về lá đơn đăng ký hiến tặng mô tạng của anh họ mình là Hắc Ngọc Trung đã được chị gửi tới trung tâm vào ngày 19/2.

  Cán bộ trung tâm cho biết chưa nhận được đơn này. Người gọi điện thông báo anh Trung đã qua đời và gia đình mong muốn hiến tặng giác mạc của anh theo nguyện vọng của người đã mất.

  Đại diện Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia cho biết, ngày 22/2 lá đơn xin đăng ký hiến tạng của anh Trung mới được chuyển đến bệnh viện. Thư của anh ghi ngày đăng ký là 18/2, được chị Lê Thị Phương viết hộ.

  “Ngày hôm ấy anh đã rất yếu”, chị Phương cho biết. Phần chữ ký nguệch ngoạc của anh trong đơn cũng thể hiện rõ sức cùng lực kiệt.

  Nhận được thông tin từ Trung tâm Điều phối Ghép tạng quốc gia, ông Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương, lập tức đến bệnh viện 198 – nơi anh Trung trút hơi thở cuối cùng – để nhận giác mạc. Người nhà đau đớn nhưng đều đồng thuận việc hiến giác mạc.

  “Đây là người thứ 23 hiến giác mạc trong năm 2022. Nghĩa cử cao đẹp của chàng trai giúp mang lại ánh sáng cho 2 người”, ông Hoàng nói.

  Cũng theo ông Hoàng, bệnh viện đang tiến hành hội chẩn để ghép giác mạc của anh Trung cho các bệnh nhân trong danh sách chờ.

  Anh Hắc Ngọc Trung làm việc trong ngành ngân hàng. Anh phát hiện mắc ung thư dạ dày cách đây hai tháng. Những ngày cuối cùng, anh chia sẻ mong mỏi khi ra đi sẽ được hiến tặng mô tạng, hiến tặng một phần cơ thể mình cho sự sống và y học.

  Lê Nga

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẫu Đơn Xin Khai Thác Gỗ Làm Nhà
 • Hồ Sơ Xin Giấy Phép Xây Dựng Nhà Cấp 4 Có Những Điểm Gì Mới?
 • Đơn Xin Cấp Giấy Phép Xây Dựng (Công Trình Thuộc Sở Hữu Tư Nhân)
 • Mẫu Đơn Xin Giấy Phép Kinh Doanh Gas
 • Hồ Sơ Giảm Trừ Gia Cảnh Cho Người Phụ Thuộc 2022
 • Hiến Mô Tạng Cứu Người Và Hiến Xác Cho Y Học (Hx2020)

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Viết Thư Xin Lỗi Trong Tiếng Đức – Chiphiduhoccanada.net
 • 6 Mẫu Đơn Xin Việc Cho Mọi Đối Tượng
 • 100+ Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc Hay Nhất Bằng Tiếng Việt, Tiếng Anh 2022
 • Mẫu Đơn Xin Cấp Phép Xả Thải – Môi Trường Kinh Bắc
 • Hướng Dẫn Viết Mẫu Đơn Xin Cấp Phép Xả Thải Trong 5 Phút
 • Tổng kết

  Nhằm lan tỏa sâu rộng thông điệp ý nghĩa “Cái chết phục vụ sự sống” và gia tăng số người tình nguyện đăng ký hiến mô, tạng, cơ thể sau khi qua đời để cứu chữa người bệnh và phục vụ nghiên cứu y học, vào tối ngày 06/12/2020, tại chánh điện chùa Giác Ngộ, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay (Quỹ ĐPNN) đã phối hợp Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia – Bộ Y tế và Khoa Y – Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh tổ chức “Lễ đăng ký hiến mô, tạng cứu người, hiến xác cho khoa học” năm 2022.

  Số lượng hồ sơ đăng ký hiến mô, tạng, hiến xác Quỹ ĐPNN nhận được trong năm 2022 hơn 600 hồ sơ (tính đến 21h00 ngày 06/12/2020), nâng tổng số người đăng ký hiến tặng qua 7 năm tại chùa Giác Ngộ lên đến gần 4.600 người.

  Để nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe trước tình hình dịch bệnh Covid-19 còn nhiều chuyển biến phức tạp, Quỹ ĐPNN đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như: đo thân nhiệt người đến tham dự, tặng khẩu trang cho người chưa có, hướng dẫn mọi người rửa tay sát khuẩn và giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

  Buổi lễ có sự quang lâm, chứng minh của TT. Thích Nhật Từ – Trụ trì Chùa Giác Ngộ, chủ tịch Quỹ ĐPNN và Tăng đoàn chùa Giác Ngộ; sự hiện diện của ông Nguyễn Hoàng Phúc – Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối và Ghép tạng quốc gia; sự có mặt của các Phật tử Giác Thanh Nhã, Giác Từ Bi, và Giác Minh Lạc – đồng phó chủ tịch Quỹ; các thành viên Quỹ ĐPNN cùng gần 200 quý Phật tử, quý thiện nam tín nữ phát tâm đến tham dự.

  Trước khi buổi lễ chính thức được diễn ra, TT. Thích Nhật Từ cùng với Tăng đoàn chùa Giác Ngộ đã hướng dẫn đại chúng tụng kinh Thực tập vô ngã và Kinh từ bi nhằm tri ân và nguyện cầu Hồng ân Tam Bảo gia hộ cho tất cả những người có tấm lòng Bồ tát đã phát tâm hiến tạng, mô và xác cho y khoa.

  Tại buổi lễ, Thích Nhật Từ điểm qua những con số ấn tượng về số lượng người đăng ký hiến mô, tạng, hiến xác tại chùa Giác Ngộ trong những năm qua và tán dương công đức của những tấm lòng cao đẹp đó. Bên cạnh đó, Thượng tọa cũng chia sẻ cách nhìn của Phật giáo về việc hiến mô tạng, hiến xác như: lợi ích của việc hiến tạng là cứu sống được rất nhiều người và người hiến mô tạng sẽ đạt được những quả báu tốt lành trong các kiếp sống sau như thân tướng hảo, sức khỏe, sống thọ,…; vượt qua các nhận thức sai lầm về chết và tái sinh; cần thay đổi luật để tạo điều kiện và khuyến khích mọi người tham gia hiến ghép mô tạng. Thông qua những điều được chia sẻ, Thượng tọa khuyến khích các Phật tử hãy phát tâm hiến mô tạng, đi theo con đường thực tập Vô ngã và nuôi dưỡng tâm Từ bi.

  Sau thời pháp thoại của TT. Thích Nhật Từ, ông Nguyễn Hoàng Phúc – Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối và Ghép tạng quốc gia đã gửi lời tri ân đến TT. Thích Nhật Từ về việc thực hiện vận động đăng ký hiến mô tạng, hiến xác trong những năm qua. Chia sẻ với quý Phật tử và người tham dự buổi lễ, ông Phúc đã kể câu chuyện cảm động về trường hợp một thanh niên chết não tại Bà Rịa – Vũng Tàu đã hiến tạng cứu sống 4 bệnh nhân tại Huế, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh và một vài trường hợp điển hình khác.

  Chia sẻ về lý do đăng ký hiến mô, tạng, chị Trần Thị Ngọc Nhung (ngụ tại quận 10) kể: “Tôi là người thích đọc tin tức, vào mấy năm trước tôi có đọc được tin về trường hợp cậu bé hiến tạng cứu sống được nhiều người. Vừa cảm động vừa tò mò, tôi lên mạng tìm hiểu và biết đến việc đăng ký hiến mô, tạng. Sau một thời gian tìm hiểu, được bạn bè khuyến khích, tôi đã quyết định đến chùa Giác Ngộ để hiến mô, tạng”.

  Biết được chương trình đăng ký hiến mô tạng, hiến xác tại chùa Giác Ngộ được hai năm, anh Nguyễn Minh Khai (ngụ tại Bạc Liêu) vẫn luôn ấp ủ tâm nguyện tận hiến cơ thể mình để giúp đỡ nhiều người khác. Anh tâm niệm: “Cuộc đời này là vô thường, có thể cống hiến cho đời bao nhiêu thì cứ cố gắng. Nghĩ đến một ngày khi từ giã cõi đời nhưng bản thân có thể cứu giúp được nhiều người khác, tôi cảm thấy hạnh phúc và thấy cuộc sống của mình thêm phần ý nghĩa”.

  Còn chị Thiều Thị Út Thủy (ngụ tại tỉnh Bình Dương) cho biết, chị chỉ vừa biết đến việc đăng ký hiến mô tạng và hiến xác trong thời gian gần đây qua các bài giảng của TT. Thích Nhật Từ. Nhận thấy những ý nghĩa nhân văn mà chương trình này mang lại, chị đã cố gắng thu xếp thời gian cùng con trai đến tham gia đăng ký hiến xác sau khi qua đời. “Tôi đưa con trai đến đây để cháu sớm được tiếp cận và hiểu được ý nghĩa của việc hiến mô tạng, hiến xác. Nhìn thấy cháu có hứng thú tìm hiểu và chia sẻ ý muốn sau này cũng sẽ đăng ký hiến xác giống mẹ tôi rất vui và tự hào.” – chị Thủy bày tỏ.

  Được trò chuyện và lắng nghe tâm sự của những người đến tham gia, Quỹ ĐPNN tin chắc rằng buổi lễ tối hôm nay sẽ làm thay đổi nhận thức và truyền cảm hứng mạnh mẽ cho cộng đồng để mọi người dân tự nguyện đăng ký hiến mô, tạng, bộ phận cơ thể người phục vụ y học sau khi chết, chết não, mang lại cơ hội sống cho hàng ngàn người bệnh trên khắp cả nước.

  Buổi lễ “Hiến mô, tạng cứu người và hiến xác cho y học lần 8” khép lại trong không khí ấm cúng và tràn đầy hoan hỷ của của tất cả những người tham gia. Quỹ ĐPNN chân thành cảm ơn sự hợp tác chặt chẽ của Trung tâm Điều phối và Ghép tạng Quốc gia, Khoa y – Đại học Quốc gia Tp. HCM cùng thực hiện thành công chương trình này. Cám ơn quý phụng sự viên đã hỗ trợ cho chương trình trong suốt buổi lễ. Kính chúc quý vị thân tâm thường lạc, vạn sự hanh thông, kiết tường như ý.

  Nam-mô Hoan Hỷ Tạng Bồ-tát Ma-ha-tát!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tuyển Sinh Vào Các Trường Công An Nhân Dân Tại Công An Cấp Tỉnh
 • Đơn Xin Ăn Bán Trú Cho Học Sinh
 • Có Thể Bảo Lưu Ngày Phép Năm Cũ Khi Qua Năm Mới Không?
 • Thông Báo Về Việc Bảo Lưu Thí Nghiệm Vật Lý Đại Cương
 • Hướng Dẫn Thủ Tục Bảo Lưu Kết Quả Học Tập_Thạc Sĩ
 • Hướng Dẫn Đăng Ký Hiến Tạng Cứu Người

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Xin Nghỉ Việc Khéo Léo Nhất Bạn Có Thể Áp Dụng Khi Nghỉ Việc Đột Xuất
 • 3 Mẫu Đơn Xin Nghỉ Thai Sản Dành Cho Cả Lao Động Nam Và Nữ
 • Quy Trình Công Tác Xin Phép Tổ Chức Hội Nghị, Hội Thảo Quốc Tế
 • Hồ Sơ Xin Giấy Phép Tổ Chức Hội Thảo Quốc Tế Tại Hà Nội
 • Mẫu Giấy Đề Nghị Tạm Ứng Theo Hợp Đồng Và Tạm Ứng Tiền Mặt
 • Hiến tạng cứu người hay hiến xác là 1 việc làm có ý nghĩa và đầy tính nhân văn, có thể giúp nhiều người khác có cơ hội được sống, mình đã tìm hiểu và tiến hành làm thẻ hiến tạng năm 2022, mình chia sẻ bài viết này để mọi người giải đáp phần nào thắc mắc của bản thân. 

  Về việc hiến tạng/hiến xác

  Theo như mình tìm hiểu, hiện nay có ít nhất 2 hình thức như sau: – Hiến xác cho khoa học: sau khi chết đi, cơ thể người hiến sẽ được phục vụ cho việc nghiên cứu khoa học & giảng dạy trong các trường Y Khoa . – Hiến tạng: hiện 1 bộ phận cơ thể mình (khi đã chết hoặc còn sống) cho người khác. Thường gặp nhất sẽ là hiến gan, thận & giác mạc. Bất kỳ Ai từ đủ mười tám tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không giới hạn giới tính, tín ngưỡng đều có quyền hiến tạng khi còn sống hoặc hiến sau khi chết, chết não và hiến xác.

  Hiện nay có nhiều đơn vị tiếp nhận việc hiến xác/hiến tạng cứu người này này. Các bạn có thể google để có nhiều hướng dẫn, ở đây mình chỉ viết về cách mình đã đăng ký thẻ hiến tạng từ BV Chợ Rẫy (phù hợp cho các bạn ở Tp HCM hoặc lân cận, nếu ở ngoài Bắc có thể liên hệ BV Việt Đức…).

  Điều đầu tiên có lẽ cần nhất ở bạn là chuẩn bị tâm lý: cái này cũng không có gì ghê gớm lắm, chỉ là hiểu được khi mình chết đi (trường hợp gặp tai nạn do rủi ro, não đã chết và không còn cơ hội hồi phục, hoặc tim và tuần hoàn đã ngừng), những bộ phận cơ thể hay nội tạng còn sử dụng được cho người khác thì BV Chợ Rẫy có thể sử dụng lấy các bộ phận khác để ghép cho người khác.

  Và điều thứ 2 là thông báo cho gia đình biết về vấn đề này, cái này cũng khá là quan trọng vì nếu trường hợp mình chết đi, gia đình cần liên hệ với Đơn vị điều phối để kiểm tra và nhận tạng… trước khi ghép cho người khác. Mặc dù đến hiện tại việc này đã phổ biến nhưng nhiều người lớn cũng chưa có suy nghĩ tích cực lắm về vấn đề này.

  Điều thứ 3, bạn liên hệ với hotline để được tư vấn & trả lời thắc mắc (mình nghĩ cái này khá quan trọng, để đủ tự tin và đầy đủ thông tin nếu còn khúc mắc).

  Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người Bệnh viện Chợ Rẫy

  – Số 201B Nguyễn Chí Thanh Quận 5 TPHCM

  – Điện thoại: (84-8) 3855 4137 – 184; (84-8) 3956 0139

  – Fax: (84-8) 3956 0139

  – Điện thoại 24/24h: 091 3 67 7016

  – Email: [email protected]

  Và cuối cùng, Sau khi đã nắm rõ thông tin, bạn tải mẫu đơn, điền đầy đủ thông tin:

  – Mẫu đơn: https://drive.google.com/file/d/1zPi6f2czm7_t16ip9U02AuAQKKz41yEB/view?usp=sharing

  – Gửi trực tiếp về địa chỉ trên hoặc Email bản scan mẫu đơn đã ký & hình ảnh dùng để làm thẻ về cho Đơn vị điều phối, khi email nhớ yêu cầu địa chỉ nhận thẻ hiến tạng (nếu bạn có địa chỉ thường trú ở quê nhưng đang làm việc ở SG, nên note rõ gửi về cty/nhà trọ ở SG). Mình nhận thẻ & thư từ BVCR sau tầm 2 ngày.

  Riêng đối với các địa điểm khác, bạn cũng có thể liên hệ các đơn vị sau cho việc hiến tạng:

  • Miền Bắc, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người: 40 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội: Tel: 024.39386692-024 39386693/091.50.60.550. Email: [email protected]
  • Miền Trung, Bệnh viên Trung Ương Huế: Địa chỉ: 16 Lê Lợi – Huế (0234. 3822325), Email: [email protected]
  • Ngân hàng Mắt-Bệnh viện Mắt Trung ương: 85 Bà Triệu, Hà Nội. Tel: 04.39454799; Email: [email protected]

  Hiện nay mình thấy đã có link đăng ký online: http://vnhot.com.vn/dang-ky-hien từ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ – Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, thuộc Bộ Y Tế. Mọi người có thể thử cách đăng ký online này xem!

  Đối với trường hợp Hiến xác cho nghiên cứu khoa học, các bạn có thể tìm hiểu và liên hệ các đơn vị sau:

  • Bộ môn Giải Phẫu trường ĐHYD Tp Hồ Chí Minh: 217 Hồng Bàng, phường 11, quận 5 – ĐT: (028) 38 558 411 – (028) 39 509 943 – 0913 783 142 – 0943 003 992
  • Bộ môn Giải Phẫu trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch: 86/2 Thành Thái, phường 12, quận 10 – ĐT: (028) 38 652 435 – (028) 38 632 824
  • Đại học Y Huế, Đại học Y Hà Nội và Đại Học Y Thái Nguyên.

  CÂU Hỏi thường gặp về HIẾN TẠNG

  Thảo Nguyên: ”Khi mình cho đi, thì tạng sẽ đến tay người cần, dù bằng cách này hay cách khác. Dù nguy cơ bị bán tạng là rất nhỏ, nhưng nếu nó có xảy ra đi nữa thì người mua cũng là người cần, vậy thôi. Còn về việc ai sẽ là người nhận, bệnh viện sẽ dựa trên danh sách chờ hiến tạng, theo các tiêu chuẩn sau:

  Đăng ký hiến tạng ở đâu?

  Hiện nay việc Hiến tạng có thể thực hiện ở rất nhiều bệnh viên hoặc tổ chức tiếp nhận. Ở chúng tôi mọi người thường đăng ký làm thẻ ở Đơn vị điều phối ghép tạng của Bệnh Viện Chợ Rẫy, Ở Hà Nội có thể liên hệ Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người: 40 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội; Miền Trung, Bệnh viên Trung Ương Huế: Địa chỉ: 16 Lê Lợi – Huế

  đăng ký hiện tạng có được tiền không?

  Hiện tại theo như thông tin mình tìm hiểu thì việc hiến tạng này sẽ không được trả tiền. Mà bạn sẽ được chọn hỏa táng hoặc đưa thi thể về với gia đình sau khi mất.

  cách đăng ký hiến tạng

  Bạn chỉ cần đọc lại bài viết của mình, điền thông tin vào form mẫu và gửi về email: [email protected] là sẽ nhận được thẻ hiến tạng. Sau khi bạn mất, người thân có thể liên hệ với hotline trên thẻ để bộ phận phụ trách của bệnh viện đến nhận tạng và trao cho người nhận phù hợp.

  hướng dẫn làm thủ tục hiến xác

  Hiện tại việc Hiến xác tại Việt Nam chỉ dành cho nghiên cứu khoa học và giảng dạy cho các sinh viên y khoa, do đó, nếu bạn thực sự muốn hiến xác, hãy liên hệ đến các đại học Y gần nhất.

  – Bộ môn Giải Phẫu trường ĐHYD Tp Hồ Chí Minh: 217 Hồng Bàng, phường 11, quận 5 – ĐT: (028) 38 558 411 – (028) 39 509 943 – 0913 783 142 – 0943 003 992

  – Bộ môn Giải Phẫu trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch: 86/2 Thành Thái, phường 12, quận 10 – ĐT: (028) 38 652 435 – (028) 38 632 824

  – Đại học Y Huế

  – Đại học Y Hà Nội

  – Đại Học Y Thái Nguyên.

  Mẫu đơn hiến tạng online

  – Mẫu đơn: https://drive.google.com/file/d/1zPi6f2czm7_t16ip9U02AuAQKKz41yEB/view?usp=sharing

  – Sau khi điền đơn bạn gửi trực tiếp về địa chỉ hoặc Email bản scan mẫu đơn đã ký & hình ảnh dùng để làm thẻ về cho Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người Bệnh viện Chợ Rẫy, khi email nhớ yêu cầu địa chỉ nhận thẻ hiến tạng (nếu bạn có địa chỉ thường trú ở quê nhưng đang làm việc ở SG, nên note rõ gửi về cty/nhà trọ ở SG). Mình nhận thẻ & thư từ BVCR sau tầm 2 ngày.

  – Số 201B Nguyễn Chí Thanh Quận 5 TPHCM

  – Điện thoại: (84-8) 3855 4137 – 184; (84-8) 3956 0139

  – Fax: (84-8) 3956 0139

  – Điện thoại 24/24h: 091 3 67 7016

  – Email: [email protected]

  TÔI CÓ HIẾN TẠNG ĐƯỢC KHÔNG?

  Trừ trường hợp mắc các bệnh nghiêm trọng thì đa phần mọi người đều có thể đăng ký hiến tạng được, bạn có thể liên hệ với đơn vị điều phối ghép tạng của Bệnh Viện Chợ Rẫy để được tư vấn chính xác nhất: https://www.facebook.com/dieuphoigheptangbvcr/

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đơn Xin Rút Khỏi Bán Trú
 • Đơn Xin Cắt Cơm Bán Trú Có Thời Hạn
 • (Pdf) Sổ Tay Sinh Viên Sổ Tay Sinh Viên
 • +567 Hình Ảnh Chế Hài Hước Nhất Chỉ Có Tại Việt Nam
 • Stt Tuyển Người Yêu Dân Fa Không Biết Thì Ế Cả Đời
 • Khi Hiến Tạng Sẽ Được Hưởng Những Quyền Lợi Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Thủ Tục Check In Tại Sân Bay Nội Bài
 • Thủ Tục Check In Online Chỉ Trong 2 Phút Tại Sân Bay Nội Bài
 • Tìm Hiểu Về Thủ Tục Check In Tại Sân Bay Nội Bài
 • Sơ Đồ Làm Thủ Tục Nhanh Nhất Tại Nội Bài
 • Hướng Dẫn Thủ Tục Kết Hôn Giữa Người Việt Nam Với Người Mỹ
 • Một người hiến tạng có thể cứu sống được 8 đến 10 người khác, bởi vậy việc đăng ký hiến mô tạng không chỉ thể hiện giá trị nhân văn sâu sắc mà còn thể hiện tinh thần tương thân, tương ái cao cả.

  Sau sự kiện Bệnh viện Việt Đức ghép thành công tim, gan cho hai bệnh nhân từ nguồn tạng từ người chết não ở Bệnh viện Chợ Rẫy chuyển ra, rất nhiều vấn đề xung quanh việc hiến và ghép mô tạng được các chuyên gia mổ sẻ và đặc biệt, nhiều người dân đã ý thức được tầm quan trọng của việc hiến tạng.

  Thậm chí, chính Bộ trưởng Bộ Y tế cũng phải lên tiếng: “Chúng ta cần phải nhanh chóng đưa ra một quy trình chuẩn trong việc hiến tạng để người dân hiểu hơn. Bởi, hiện tại nhiều người muốn hiến tạng, nhưng không biết hiến ở đâu, thủ tục như thế nào”.

  Trước những vấn đề cấp bách trên, Ths. BS Nguyễn Hoàng Phúc (PGĐ Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người) đã có những thông tin kịp thời về vấn đề này.

  Ai có thể hiến tạng?

  Pháp luật quy định người từ đủ 18 tuổi trở lên, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự có quyền hiến mô, tạng bộ phận cơ thể của mình khi còn sống hoặc sau khi chết. (Điều 5 Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác).

  BS Nguyễn Hoàng Phúc đang bảo vệ tạng từ Sân bay Nội Bài về Bệnh viện Việt Đức

   

  Những người cao tuổi đều có thể hiến tặng một phần mô, tạng và giác mạc sau khi chết, chết não.

  Như vậy, pháp luật không quy định bắt buộc phải có sự đồng ý của cha mẹ trong đơn đăng ký hiến tặng, tuy nhiên khuyến khích có sự đồng ý của gia đình vì trong trường hợp nếu đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi chết, chết não mà gia đình không biết sẽ khó khăn trong việc báo tin cho cơ sở y tế hoặc tránh sự phản đối của gia đình trong trường hợp hiến khi còn sống hoặc sau khi chết, chết não, làm cho không thực hiện được ý nguyện hiến tặng của mình.

  Hiến tạng để làm gì?

  Nhu cầu ghép mô, tạng ở Việt Nam là rất lớn, cả nước hiện có khoảng 6.000 người bị suy thận mạn cần được ghép thận. Về ghép gan, chỉ tính tại một số bệnh viện lớn ở Hà Nội đã có trên 1.500 người có chỉ định ghép gan. Hiện cả nước có khoảng 300.000 người mù do các bệnh lý giác mạc và trên 6.000 người đang chờ được ghép giác mạc và hàng trăm người chờ được ghép tim, phổi…

  Ghép tạng là phương pháp điều trị cuối cùng và hiệu quả cho người bệnh suy tạng giai đoạn cuối bằng cách lấy tạng của người hiến để ghép cho người bệnh. Ngoài thận và gan có thể hiến tặng khi người hiến còn sống, hầu hết các mô và tạng khác chỉ được lấy và ghép cho người bệnh khi người hiến mô, tạng đã chết, chết não.

  Một người chết não hiến tạng có thể cứu sống cho hơn 10 người khác.

  Một người hiến tạng khi chết não sẽ cứu được 8-10 người bệnh

   

  Cơ quan nào điều phối việc hiến, lấy, ghép mô, tạng của Việt Nam?

  Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia) là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế, được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định thành lập có nhiệm vụ chính trong việc điều phối việc lấy, ghép mô, tạng để cứu chữa người bệnh theo đúng quy định của pháp luật và đạo đức.

  Làm thế nào để đăng ký hiến mô, tạng hoặc hiến xác? Những cơ sở nào được phép lấy và ghép mô, tạng?

  Nếu một người muốn đăng ký hiến mô, tạng trước hoặc sau khi chết, chết não, Người hiến có thể đến bất kỳ cơ sở y tế nào gần nhất bày tỏ ý nguyện đó. Cơ sở y tế đó sẽ có trách nhiệm tiếp nhận thông tin và báo về Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người – Bộ Y tế để thông tin đến cơ sở y tế có chức năng phù hợp tiếp nhận đơn đăng ký hiến mô, tạng của người muốn hiến và hoàn tất các thủ tục pháp lý, tư vấn, cấp thẻ đăng ký hiến mô, tạng (hiến sau khi chết), hiến xác cho người đăng ký hiến.

  Hoặc người hiến có thể trực tiếp tới cơ sở y tế có chức năng lấy, ghép mô, tạng để đăng ký hiến (khi còn sống hoặc sau khi chết):  Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; Bệnh viện Quân Y 103; Bệnh viện Nhi Trung ương; Bệnh viện Bạch Mai; Bệnh viện 198 – Bộ Công an; Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn; Bệnh viện Trung ương Huế; Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng; Bệnh viện Chợ Rẫy; Bệnh viện Nhi đồng 2; Bệnh viện Nhân dân Gia Định; Đại học Y dược Tp. Hồ Chí Minh ; Bệnh viện Nhân dân 115; Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang.

  Thẻ đăng ký hiến tạng.

  Nếu người hiến muốn đăng ký hiến mô, thì có thể liên hệ trực tiếp đến một trong các ngân hàng mô sau: Ngân hàng Giác mạc-Bệnh viện Mắt Trung ương; Trung tâm mô, phôi – Đại học Y Hà Nội; Ngân hàng Mô của Bệnh viện Bỏng Lê Hữu Trác; Đại học Y Phạm Ngọc Thạch; Ngân hàng tế bào gốc: Mekophar

  Nếu người hiến muốn đăng ký hiến xác thì có thể liên hệ trực tiếp đến một trong các trường đại học y để đăng ký hiến xác: Đại học Y Hà Nội; Đại học Y Thái Nguyên; Đại học Y Thái Bình; Đại học Y Hải Phòng; Học viện Quân Y: Bộ môn Giải phẫu; Đại học Y Huế: Bộ môn Giải phẫu; Đại học Y Tây Nguyên; Đại học Y Cần Thơ: Bộ môn Giải phẫu; Đại học Y dược TP HCM: Bộ môn Giải phẫu; Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch: Bộ môn giải phẫu.

  Ngoài ra, người hiến có thể liên hệ trực tiếp với Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người-Bộ Y tế (Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia) để được tư vấn, hỗ trợ trực tiếp và điều phối đến cơ sở y tế phù hợp có chức năng tiếp lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người.

  Người hiến tạng có quyền lợi gì?

  Với những người hiến mô: Người đã hiến mô (khi còn sống) được chăm sóc, phục hồi sức khoẻ miễn phí ngay sau khi thực hiện việc hiến mô tại cơ sở y tế.

  Người hiến mô sau khi chết (giác mạc): Người hiến giác mạc sẽ được tôn vinh, gia đình người hiến giác mạc sẽ được trao tặng bằng ghi nhận nghĩa cử cao đẹp. Thân nhân người hiến tặng giác mạc sẽ được ưu tiên trong khám, chữa mắt và đặc biệt được ưu tiên ghép giác mạc trong trường hợp họ bị mắc bệnh về giác mạc và cần phải ghép thay thế.

  Quyền lợi của người hiến tạng khi còn sống: Được chăm sóc, phục hồi sức khoẻ miễn phí ngay sau khi thực hiện việc hiến tạng tại cơ sở y tế và được khám sức khỏe định kỳ miễn phí.

  Được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí, được ưu tiên ghép mô, tạng khi có chỉ định ghép của cơ sở y tế, được tặng Kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân.

  Quyền lợi của người hiến tạng sau khi chết, chết não, hiến xác: Người đã hiến tạng sau khi chết, chết não, hiến xác được truy tặng Kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân.

  Ý nghĩa của việc hiến tạng khi còn sống và sau khi chết?

  Đối với người bệnh, theo số liệu thống kê hàng năm có hàng ngàn người bị suy thận mãn phải chạy thận nhân tạo, mỗi bệnh nhân tiêu tốn một khoản tiền vô cùng lớn cho chạy thận nhân tạo, kèm theo đó là hệ quả của việc truyền máu như lây nhiễm HIV, viêm gan B… Đặc biệt là những người mắc những bệnh về gan, tim mạch, nếu không có tạng thay thế kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

  Một người hiến tặng mô, tạng cho những người bị bệnh thì đó không chỉ là một món quà vô giá mà còn là cơ hội mang lại sự sống cuối cùng cho những người đang bị suy tạng giai đoạn cuối cần phải thay thế tạng, vì vậy món quà đó phải được trao một cách công bằng cho tất cả mọi người, không phân biệt giàu nghèo vì ai cũng có quyền được sống, quyền được chữa bệnh, pháp luật quy định và thiết lập sự bình đẳng đó.

  Người khi còn sống có thể hiến: 01 lá gan hoặc một phần của lá gan; 01 quả thận, da, xương.

  Một người chết/chết não có thể hiến được các mô, tạng sau: 01 quả Tim, 02 lá Gan, 02 quả Thận, 01 Tụy, 02 lá phổi, 02 giác mạc, da, xương, gân, sụn…

  Trường hợp nào bị cấm hiến, lấy, ghép tạng?

  Theo quy định tại điều 5 của Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác thì chỉ những người từ đủ mười tám tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ có quyền hiến mô, bộ phận cơ thể của mình khi còn sống, sau khi chết và hiến xác. Như vậy, nếu không đủ các điều kiện trên, sẽ bị nghiêm cấm hiến, lấy và ghép tạng.

  Ngoài ra, việc hiến, lấy, ghép tạng còn phải tuân thủ quy định tại Điều 11 (Các hành vi bị nghiêm cấm) của Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác như: Lấy trộm mô, bộ phận cơ thể người; lấy trộm xác; ep buộc người khác phải cho mô, bộ phận cơ thể người hoặc lấy mô, bộ phận cơ thể của người không tự nguyện hiến…

  Theo BS Phúc, hiện nay, hàng ngày, hàng giờ đang có rất nhiều người bệnh chờ đợi được ghép mô, tạng để được cứu sống. Bởi vậy, đăng ký hiến và hiến tặng mô, tạng hôm nay là trao tặng cơ hội mang lại sự sống cho hàng ngàn người bệnh. 

  Nguồn khampha.vn 

  --- Bài cũ hơn ---

 • Điều Kiện Và Thủ Tục Được Hoàn Thuế Gtgt Năm 2022
 • Các Trường Hợp Được Hoàn Thuế Giá Trị Gia Tăng
 • Hoàn Công Là Gì? Đối Tượng, Thủ Tục, Chi Phí Hoàn Công Ra Sao?
 • Quy Trình Hoàn Công Nhà Ở Năm 2022
 • Hướng Dẫn Gia Hạn Visa Mỹ Cập Nhật Năm 2022
 • Hướng Dẫn Đăng Ký Hiến Tặng Mô/ Tạng Sau Khi Chết/ Chết Não

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Chi Tiết Thủ Tục Check In Tại Sân Bay Vietjet Air
 • Hướng Dẫn Quy Trình Làm Thủ Tục Check In Sân Bay Cho Người Mới
 • Quy Trình Làm Thủ Tục Check In Tại Sân Bay Tân Sơn Nhất
 • Những Lưu Ý Cần Biết Khi Làm Thủ Tục Check In Tại Sân Bay Nội Bài?
 • Thủ Tục Check In Tại Sân Bay Nội Bài,taxi Nội Bài Về Hà Nội Và Đi Các Tỉnh.
 • TTĐPGTQG – 14/12/2020 – 03:00 PM

  Để phục vụ cho nhu cầu đăng ký hiến tặng mô/ tạng của nhiều cá nhân, tập thể, chúng tôi xin hướng dẫn thủ tục cụ thể như sau:

  ️️ Cách thứ nhất:

  Mời bạn đến trực tiếp tại Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia. Địa chỉ: Phòng 230 – Nhà C2 – Bệnh viện Việt Đức ( Số 40 Tràng Thi – Hoàn Kiếm – Hà Nội hoặc đi qua cổng số 1 số 16 Phủ Doãn – Hoàn Kiếm – Hà Nội sẽ thuận tiện hơn). Chúng tôi làm việc theo giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6 và nghỉ lễ theo các quy định chung.

  Nếu bạn ở các tỉnh phía Nam, bạn có thể đến trực tiếp đăng ký tại Bệnh viện Chợ Rẫy

  (Khi đi mang theo chứng minh nhân dân + 1 ảnh thẻ (cỡ nào cũng được) – nếu không có sẵn ảnh thẻ, Trung tâm sẽ chụp ảnh miễn phí cho bạn)

  Thực hiện theo cách này, bạn chỉ mất khoảng 15 phút sẽ có thẻ.

  Cách thứ 2:

  Bạn tải mẫu đơn tại đường link sau đây:

  http://vnhot.vn/…/mau-don-dang-ky-hien-mo-tang-sau-khi-chet…

  Sau khi in đơn ra, bạn điền theo mẫu, hãy gửi cho chúng tôi kèm theo 1 ảnh thẻ (cỡ nào cũng được), 1 bản photo chứng minh thư (hoặc thẻ căn cước công dân, hộ chiếu – không cần công chứng) tới địa chỉ sau:

  Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia

  Phòng 230 – Nhà C2 – Bệnh viện Việt Đức

  Số 40 Tràng Thi – Hoàn Kiếm – Hà Nội

  (Đối với cách thứ 2, dù bạn ở tỉnh, thành nào trong cả nước đều có thể thực hiện theo cách này)

  Việc gửi hồ sơ có thể qua đường bưu điện, nhờ người mang trực tiếp đều được. Việc đăng ký hiến tặng mô/ tạng sau khi chết/ chết não chỉ cần chữ ký của chính cá nhân đăng ký. Việc đăng ký là nguyện vọng ban đầu nên sẽ không cần xét nghiệm hay khám sức khỏe vào thời điểm đăng ký.

  Theo các quy định hiện hành, các công dân đủ 18 tuổi và đủ năng lực hành vi dân sự là có thể đăng ký hiến tặng mô/ tạng sau khi chết/ chết não. Việc đăng ký và cấp thẻ là hoàn toàn miễn phí.

  Sau khi nhận được hồ sơ của bạn, chúng tôi sẽ làm thẻ và gửi về địa chỉ bạn đã đăng ký. Thông thường, sau khi gửi đơn, từ 2 – 4 tuần bạn sẽ nhận được thẻ chúng tôi gửi về. Nếu quá thời gian trên mà các bạn chưa nhận được thẻ, xin vui lòng báo lại để chúng tôi kiểm tra.

  Nếu chưa rõ thông tin, Bạn có thể liên lạc theo số ĐT sau để được hướng dẫn, tư vấn thêm: 1900 633 408 (trong giờ hành chính).

  Khi có người thân qua đời/ chết não và gia đình có nguyện vọng hiến tặng mô tạng của người đó, các bạn hãy gọi đến đường dây nóng của chúng tôi – số điện thoại 0915060550 (bất cứ thời gian nào).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Tục Hoàn Thuế Gtgt Khi Mua Ô Tô Cập Nhật 2022
 • Điều Kiện Và Thủ Tục Hoàn Thuế Gtgt Hiện Nay
 • Thủ Tục Hoàn Thuế Gtgt Năm 2022
 • Thủ Tục, Hồ Sơ Hoàn Công Nhà Ở Riêng Lẻ, Công Trình Xây Dựng
 • Thủ Tục Và Hồ Sơ Hoàn Công Nhà Ở 2022
 • Mẫu Đơn Xin Học Nội Trú

  --- Bài mới hơn ---

 • Đón Tháng 4 Chương Trình Ưu Đãi Học Phí Đặc Biệt
 • Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Đăng Ký Học Tại Winnie Beauty Academy
 • Khóa Học Trang Điểm Make Up Chuyên Nghiệp Nhất Tại Việt Nam
 • Trường Đại Học Kinh Tế Tp. Hồ Chí Minh
 • Mẫu Đơn Đề Nghị Hỗ Trợ Kinh Phí Sản Xuất Lúa
 • Mẫu đơn xin học nội trú tại trường nội trú Hoa Sen 

  ĐƠN XIN NHẬP HỌC

  Kính gửi:   Ban Giám Hiệu trường THCS – THPT Hoa Sen

  Tên tôi là: ………………………………………………………. Số điện thoại: ……………………..

  Nay làm đơn này xin cho con (cháu) tôi tên: …………………………………..  Nam/ Nữ:…….…

  Sinh ngày: …….tháng …… năm ………  tại: …………………………………… Dân tộc:…………

  Đã học tại trường: ……………………………… Tỉnh (TP): …………….. Lớp:….HL:….HK:…..

  Học sinh có năng khiếu đặc biệt cần phân hóa hay không? ……………………………..……….

  Khu vực: ……………………………………………….…………………………………..………..

  Địa chỉ thường trú: ………………………………………………………………………………….

  Hiện cư ngụ tại: ……………………………………………………………………………………..

  Họ tên cha: ………………………………………… Nghề nghiệp: ……………………………….

  ĐTDĐ: ………………………………………..……. ĐT (nhà): …………………….….………….

  Họ tên mẹ: …………………………………………. Nghề nghiệp: ……………………………….

  ĐTDĐ: ………………………………………..……. ĐT (nhà): …………………….….………….

  Được theo học lớp: ……. Năm học: 20….. – 20…..  Ngày nhập học: ……………………………..

  Chế độ:       Hai buổi:                Nội trú: [  ] 

  Hình thức đóng học phí: Cả năm:            Học kỳ:                         Tháng:

  Đăng ký xe đưa rước:      Có:             Không:                         Tuyến đường: ………..…………

  Quý phụ huynh biết thông tin về trường THCS – THPT Hoa Sen thông qua:

  Giới thiệu của bạn bè, người thân:       ……………………………………………………………………………….

  Trang web của trường:              Tờ rơi:              Băng rôn:           Nguồn khác: ……………..…….

  Học sinh có anh/chị/em ruột đang học tại THCS – THPT Hoa Sen: có                    không

  Họ tên (nếu có): ……………………………… Lớp: ………………… Chế độ: ………………….

  Đăng ký học tại:    Cơ sở 1:              Cơ sở 2:                  Cơ sở 3:           Cơ sở 4:             

  Tôi cam kết sẽ phối hợp tốt với nhà trường trong việc giáo dục học sinh, cùng học sinh thực hiện đầy đủ các nội quy và quy định của nhà trường; đồng thời, không rút hồ sơ chuyển trường trước thời gian quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh và của Trường (trước thời gian nhập học chính thức và hết học kỳ I).

  • Cam kết nộp hồ sơ học sinh trước ngày …..  tháng  …..  năm 20 …..  

    Người làm đơn

   (Ký và ghi rõ họ tên)

  Ghi chú:

  Cơ sở 1: 26 Phan Chu Trinh, P. Hiệp Phú, Quận 9

  Cơ sở 2: 674/7 Xa Lộ Hà Nội, Quận 9

  Cơ sở 3: 190 Võ Văn Ngân, P. Bình Thọ, Q. Thủ Đức.

  Cơ sở 4: 636 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Tân Đông Hiệp, TX. Dĩ An, Bình Dương.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hồ Sơ Du Học Canada Gồm Những Gì?
 • Hướng Dẫn Hồ Sơ Xin Visa Du Học Canada 2022
 • Các Mẫu Đơn Xin Visa Canada
 • Hồ Sơ Du Học Canada Cần Những Gì? Gồm Những Gì?
 • Đơn Xin Học Cấp 2 Trái Tuyến
 • Mẫu Đơn Xin Giải Quyết Nội Bộ

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẫu Đơn Đề Nghị Giải Quyết Ly Hôn Vắng Mặt
 • Hướng Dẫn Mẫu Đơn Xin Hưởng Án Treo ?
 • Mẫu Đơn Xin Giảm Nhẹ Hình Phạt Cho Bị Cáo
 • Tình Tiết Giảm Nhẹ Tăng Nặng Xử Phạt Vi Phạm Hành Chính Thuế
 • Đơn Xin Giảm Tiền Tạm Ứng Án Phí
 • Tiểu Luận Giải Quyết Tranh Chấp Thương Mại Bằng Hòa Giải, Quyết Định Giải Quyết Cho Người Chấp Hành án Tạm Vắng Nơi Cư Trú, Giải Quyết Khiếu Nại Quyết Định Kỷ Luật Công Chức, Quyết Định Số 1319/qĐ-bca-c41 Về Quy Trình Tiếp Nhận, Giải Quyết Tố Giác, Tin Báo Về Tội Phạm Và Ki, Quyết Định Số 1319/qd-bca Về Quy Trình Tiếp Nhận, Giải Quyết Tố Giác, Tin Báo Về Tội Phạm, Quyết Định Số 1319/qĐ-bca-c41 Về Quy Trình Tiếp Nhận, Giải Quyết Tố Giác, Tin Báo Về Tội Phạm Và Ki, Quyết Định Số 1319/qĐ-bca-c41 Về Quy Trình Tiếp Nhận, Giải Quyết Tố Giác, Tin Báo Tộ Phạm Và Kiến Ng, Quyet Dinh So 1319/qd-bca Ve Quy Trinh Tiep Nhan, Giai Quyet To Giac, Tin Bao Ve Toi Pham Va Kien Ng, Quyết Định 17/2007/qĐ-bca(c11) Về Quy Trình Điều Tra, Giải Quyết Tai Nạn Giao Thông Đường Thủy Do Bộ, Quyết Định Số 1319/qĐ-bca-c41 Về Quy Trình Tiếp Nhận, Giải Quyết Tố Giác, Tin Báo Tộ Phạm Và Kiến Ng, Quyet Dinh So 1319/qd-bca Ve Quy Trinh Tiep Nhan, Giai Quyet To Giac, Tin Bao Ve Toi Pham Va Kien Ng, Quyết Định 17/2007/qĐ-bca(c11) Về Quy Trình Điều Tra, Giải Quyết Tai Nạn Giao Thông Đường Thủy Do Bộ, Giải Quyết Khiếu Nại Quyết Định Kỷ Luật, Quyết Định Giải Quyết Khiếu Nại Lần Đầu, Quyết Định Giải Quyết Khiếu Nại, Nghi Quyet Giai Quyet Ton Đong Đat Đai, Quyết Định 1319 Năm 2022 Quy Định Về Quy Trình Tiếp Nhận Giải Quyết Tố Giác, Tin Báo Tội Phạm Và Kiế, Quyết Định 1319 Năm 2022 Quy Định Về Quy Trình Tiếp Nhận Giải Quyết Tố Giác, Tin Báo Tội Phạm Và Kiế, Mẫu Quyết Định Giải Quyết Đơn Tố Cáo, Nghị Quyết Giải Quyết Nợ Xấu, Mẫu Số 45-ds Quyết Định Đình Chỉ Giải Quyết Vụ án Dân Sự (dành Cho Thẩm Phán), Mẫu Đơn Xin Giải Quyết Nội Bộ, Mẫu Giải Quyết Đơn Tố Cáo, Báo Cáo Kết Quả Giải Quyết Đơn Tố Cáo, Đơn Xin Yêu Cầu Giải Quyết, Báo Cáo Kết Quả Giải Quyết Đơn Thư, Thủ Tục Ly Hôn Giải Quyết ở Đâu, Nếu Bạn Là Giám Đốc Thì Bạn Sẽ Giải Quyết Vấn Đề Này Như Thế Nào?, Thông Tư Giải Quyết Tin Báo, Mẫu Đơn Xin Quyết Toán Giải Thể, Đơn Yêu Cầu Giải Quyết Ly Hôn Vắng Mặt, Thông Tư Giải Quyết Tố Cáo, Mẫu Thư Mời Giải Quyết Công Nợ, 3 Quy Trình Giải Quyết Vấn Đề, Đơn Đề Nghị Giải Quyết, Mẫu Đơn Giải Quyết Khiếu Nại Tố Cáo, Tờ Trình Giải Quyết Chế Độ, Thông Tư Số 06 Giải Quyết Tố Cáo, Báo Cáo Kết Quả Giải Quyết Khiếu Nại Tố Cáo, Kỹ Năng Giải Quyết Vấn Đề, Thông Tư Số 06 Về Giải Quyết Tố Cáo, Báo Cáo Kết Quả Giải Quyết ý Kiến Cử Tri, Mẫu Đơn Đề Nghị Giải Quyết, Mẫu Đơn Đề Nghị Giải Quyết Chế Độ, Thủ Tục Ly Hôn Giải Quyết Trong Bao Lâu, Kỹ Năng Giải Quyết Vấn Đề Là Gì, Mẫu Số 92-ds Đơn Yêu Cầu Giải Quyết Việc Dân Sự, Nghị Quyết Giải Thể Hợp Tác Xã, Nghị Quyết Giải Thể Hội, Nghị Quyết Giải Thể, Mẫu Đơn Giải Quyết Khiếu Nại, Đơn Yêu Cầu Giải Quyết Việc Dân Sự, Văn Bản Hướng Dẫn Giải Quyết Đơn Thư, Thông Tư Số 01 Về Giải Quyết Tin Báo, Đơn Giải Quyêt Sự Việc, Mẫu Đơn Yêu Cầu Giải Quyết Việc Dân Sự, Đề Tài Giải Quyết Việc Làm, 6 Kỹ Năng Giải Quyết Vấn Đề, Xin Tạm Đình Chỉ Giải Quyết Vụ án, Quy Trình Giải Quyết Tố Cáo, Đơn Yêu Cầu Tòa án Giải Quyết Việc Dân Sự, Mẫu Văn Bản Đề Nghị Giải Quyết, Mẫu Kết Luận Giải Quyết Tố Cáo, Mẫu Kết Luận Giải Quyết Đơn Tố Cáo, Mẫu Kế Hoạch Giải Quyết Đơn Tố Cáo, Đề án Giải Quyết Việc Làm, Quyết Định Giải Thể Chi Bộ, Mẫu Đơn Yêu Cầu Giải Quyết Ly Hôn Vắng Mặt, Quyết Định Giải Thể, Quyết Định Dẫn Giải, Đơn Yêu Cầu Giải Quyết Khiếu Nại, Giải Quyết Vấn Đề Toán Học, Đơn Yêu Cầu Giải Quyết Vụ Việc Dân Sự, Bài 3 Giải Quyết Xung Đột, Đơn Xin Tạm Đình Chỉ Giải Quyết Vụ án, Thông Tư Số 01 Giải Quyết Tin Báo, Mẫu Tờ Trình Giải Quyết Chế Độ, Phương án Giải Quyết Nợ, Mẫu Đơn Xin Tạm Đình Chỉ Giải Quyết Vụ án, Mẫu Văn Bản Đề Nghị Giải Quyết Chế Độ TnlĐ, Giấy ủy Quyền Giải Quyết Vụ Tai Nạn, Quy Trình 5 Bước Để Giải Quyết Vấn Đề, Quy Định Thủ Tục Giải Quyết Cấp Điện, Quy Trình 6 Bước Giải Quyết Vấn Đề, 7 Giải Pháp Nghị Quyết 36, Nghị Định Giải Quyết Tố Cáo, Thông Tư Số 06 Quy Trình Giải Quyết Tố Cáo, Phương án Giải Quyết Tiếng Anh Là Gì, Mẫu Giấy Mời Giải Quyết Khiếu Nại, Đơn Đề Nghị Tạm Đình Chỉ Giải Quyết Vụ án, Đơn Xin Giải Quyết Hợp Đồng Kinh Tế , Biểu Mẫu Giải Quyết Khiếu Nại, Giấy ủy Quyền Giải Quyết Tai Nạn Gt, Biểu Mẫu Giải Quyết Khiếu Nại Tố Cáo, Thủ Tục Giải Quyết Chế Độ Thôi Việc, Thủ Tục Giải Quyết Thôi Việc, Mẫu Đơn Đề Nghị Giải Quyết Sự Việc, Đơn Đề Nghị Giải Quyết Vụ Việc, Đơn Yêu Cầu Giải Quyết Thuận Tình Ly Hôn, Hướng Dẫn Về Giải Quyết Khiếu Nại,

  Tiểu Luận Giải Quyết Tranh Chấp Thương Mại Bằng Hòa Giải, Quyết Định Giải Quyết Cho Người Chấp Hành án Tạm Vắng Nơi Cư Trú, Giải Quyết Khiếu Nại Quyết Định Kỷ Luật Công Chức, Quyết Định Số 1319/qĐ-bca-c41 Về Quy Trình Tiếp Nhận, Giải Quyết Tố Giác, Tin Báo Về Tội Phạm Và Ki, Quyết Định Số 1319/qd-bca Về Quy Trình Tiếp Nhận, Giải Quyết Tố Giác, Tin Báo Về Tội Phạm, Quyết Định Số 1319/qĐ-bca-c41 Về Quy Trình Tiếp Nhận, Giải Quyết Tố Giác, Tin Báo Về Tội Phạm Và Ki, Quyết Định Số 1319/qĐ-bca-c41 Về Quy Trình Tiếp Nhận, Giải Quyết Tố Giác, Tin Báo Tộ Phạm Và Kiến Ng, Quyet Dinh So 1319/qd-bca Ve Quy Trinh Tiep Nhan, Giai Quyet To Giac, Tin Bao Ve Toi Pham Va Kien Ng, Quyết Định 17/2007/qĐ-bca(c11) Về Quy Trình Điều Tra, Giải Quyết Tai Nạn Giao Thông Đường Thủy Do Bộ, Quyết Định Số 1319/qĐ-bca-c41 Về Quy Trình Tiếp Nhận, Giải Quyết Tố Giác, Tin Báo Tộ Phạm Và Kiến Ng, Quyet Dinh So 1319/qd-bca Ve Quy Trinh Tiep Nhan, Giai Quyet To Giac, Tin Bao Ve Toi Pham Va Kien Ng, Quyết Định 17/2007/qĐ-bca(c11) Về Quy Trình Điều Tra, Giải Quyết Tai Nạn Giao Thông Đường Thủy Do Bộ, Giải Quyết Khiếu Nại Quyết Định Kỷ Luật, Quyết Định Giải Quyết Khiếu Nại Lần Đầu, Quyết Định Giải Quyết Khiếu Nại, Nghi Quyet Giai Quyet Ton Đong Đat Đai, Quyết Định 1319 Năm 2022 Quy Định Về Quy Trình Tiếp Nhận Giải Quyết Tố Giác, Tin Báo Tội Phạm Và Kiế, Quyết Định 1319 Năm 2022 Quy Định Về Quy Trình Tiếp Nhận Giải Quyết Tố Giác, Tin Báo Tội Phạm Và Kiế, Mẫu Quyết Định Giải Quyết Đơn Tố Cáo, Nghị Quyết Giải Quyết Nợ Xấu, Mẫu Số 45-ds Quyết Định Đình Chỉ Giải Quyết Vụ án Dân Sự (dành Cho Thẩm Phán), Mẫu Đơn Xin Giải Quyết Nội Bộ, Mẫu Giải Quyết Đơn Tố Cáo, Báo Cáo Kết Quả Giải Quyết Đơn Tố Cáo, Đơn Xin Yêu Cầu Giải Quyết, Báo Cáo Kết Quả Giải Quyết Đơn Thư, Thủ Tục Ly Hôn Giải Quyết ở Đâu, Nếu Bạn Là Giám Đốc Thì Bạn Sẽ Giải Quyết Vấn Đề Này Như Thế Nào?, Thông Tư Giải Quyết Tin Báo, Mẫu Đơn Xin Quyết Toán Giải Thể, Đơn Yêu Cầu Giải Quyết Ly Hôn Vắng Mặt, Thông Tư Giải Quyết Tố Cáo, Mẫu Thư Mời Giải Quyết Công Nợ, 3 Quy Trình Giải Quyết Vấn Đề, Đơn Đề Nghị Giải Quyết, Mẫu Đơn Giải Quyết Khiếu Nại Tố Cáo, Tờ Trình Giải Quyết Chế Độ, Thông Tư Số 06 Giải Quyết Tố Cáo, Báo Cáo Kết Quả Giải Quyết Khiếu Nại Tố Cáo, Kỹ Năng Giải Quyết Vấn Đề, Thông Tư Số 06 Về Giải Quyết Tố Cáo, Báo Cáo Kết Quả Giải Quyết ý Kiến Cử Tri, Mẫu Đơn Đề Nghị Giải Quyết, Mẫu Đơn Đề Nghị Giải Quyết Chế Độ, Thủ Tục Ly Hôn Giải Quyết Trong Bao Lâu, Kỹ Năng Giải Quyết Vấn Đề Là Gì, Mẫu Số 92-ds Đơn Yêu Cầu Giải Quyết Việc Dân Sự, Nghị Quyết Giải Thể Hợp Tác Xã, Nghị Quyết Giải Thể Hội, Nghị Quyết Giải Thể,

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chàng Trai Viết Đơn Xin Gia Nhập Hội Phụ Nữ
 • Mẫu Đơn Xin Nhập Đạo Công Giáo
 • Mẫu Đơn Xin Gia Hạn Visa Tại Việt Nam
 • Tổng Hợp Một Số Mẫu Đơn Cần Đến Khi Xin Visa Hay Chuyển Việc Tại Nhật Bản
 • Có Thể Làm Đơn Xin Gia Hạn Visa Mỹ Online Được Không?
 • Tử Tù Nguyễn Hải Dương Rút Đơn Xin Hiến Xác Cho Y Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Chủ Mưu Vụ Thảm Sát 6 Người Rút Đơn Xin Hiến Xác Cho Y Học
 • Đơn Xin Hỗ Trợ Chi Phí Học Tập Theo Nghị Định 86
 • Đơn Xin Hỗ Trợ Chi Phí Khám Chữa Bệnh
 • Hồ Sơ Đề Nghị Hỗ Trợ Kinh Phí Đào Tạo, Bồi Dưỡng, Nâng Cao Trình Độ Kỹ Năng Nghề Để Duy Trì Việc Làm Cho Người Lao Động
 • Mẫu Đơn Đề Nghị Hỗ Trợ Kinh Phí Khám, Chữa Bệnh Nghề Nghiệp 2022
 • Sau lần gặp nói chuyện với cha trong trại giam, Dương đã quyết định rút đơn xin hiến xác. Người cha tử tù chia sẻ: “Nó rất buồn, hụt hẫng vì nguyện vọng cuối cùng không thực hiện được”.

  Ngày 7/11, từ sau khi vào trại giam Công an tỉnh Bình Phước thăm Nguyễn Hải Dương (25 tuổi, ngụ An Giang), cha ruột tử tù này là ông Nguyễn Phú Hải (48 tuổi) cho biết sức khỏe, tinh thần của con trai trong trại giam vẫn ổn định. Tuy nhiên, tử tù này thường dằn vặt, ám ảnh về tội ác đã gây ra.

  Dương đã từng một lần làm đơn xin thi hành án tử hình sớm để giải thoát cho bản thân nhưng không được chấp nhận. Thấy con như vậy, lần vào thăm trước, ông Hải cùng người thân đã khuyên con nên hiến xác cho y học. Dương đồng ý vì đây là việc làm có ích cuối cùng để anh ta bớt dằn vặt và chuộc lại phần nào lỗi lầm đã gây ra.

  Tuy nhiên, sau đó, ông Hải tìm hiểu thông tin và được biết hiện tại pháp luật không cấm tử tù hiến xác cho y học, nhưng có nhiều rào cản pháp lý khiến việc này khó thực hiện.

  Tử tù Nguyễn Hải Dương xin rút đơn hiến xác cho y học.

  Lần gặp này, sau khi nói chuyện với gia đình, Dương đã quyết định rút đơn xin hiến xác. “Nó rất buồn, hụt hẫng vì nguyện vọng cuối cùng của mình không thực hiện được”, cha tử tù kể lại.

  Theo lời ông Hải, dù làm cha nhưng ông thấy tội ác của Dương gây ra khó lòng tha thứ. Dù rất đau lòng vì mất con, nhưng ông Hải cũng thừa nhận bản án tử hình mà Dương phải nhận là đúng người, đúng tội.

  “Nỗi đau của chúng tôi có là gì so với nỗi đau vô bờ bến của gia đình 6 nạn nhân bị Dương sát hại”, ông Hải nói.

  Trước đó, Dương và chị Lê Thị Ánh Linh (22 tuổi, con gái ông Lê Văn Mỹ ở huyện Chơn Thành, Bình Phước) yêu nhau từ cuối năm 2013. Đến đầu năm 2022, chị Linh nói lời chia tay, Dương lên kế hoạch trả thù bằng cách giết cả nhà người yêu.

  Sau khi chuẩn bị nhiều hung khí, Dương rủ Trần Đình Thoại (27 tuổi, ngụ Vĩnh Long) tham gia. Rạng sáng 4/7/2015, Dương cùng Thoại đến trước nhà ông Mỹ nhưng không gây án được nên bỏ về. Sau đó, Thoại thấy kế hoạch của Dương giết quá nhiều người nên không tham gia nữa nhưng vẫn mua thêm dao cho kẻ chủ mưu.

  Rạng sáng 7/7/2015, Dương cùng Vũ Văn Tiến (25 tuổi, ngụ Bình Phước) đột nhập vào nhà ông Mỹ. Tại đây, Tiến khống chế, siết cổ các nạn nhân để Dương dùng dao sát hại 6 người trong gia đình.

  Trong phiên xét xử phúc thẩm, Dương, Tiến bị tuyên án tử hình, Thoại lĩnh 16 năm tù cùng về 2 tội “Giết người” và “Cướp tài sản”.

  Theo TTT

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẫu Đơn Xin Góp Vốn, Giấy Xin Góp Vốn Kinh Doanh, Làm Ăn
 • Thủ Tục Và Mẫu Tờ Khai Xin Xác Nhận Tình Trạng Hôn Nhân Mới 2022
 • Mẫu Đơn Xin Cấp Giấy Xác Nhận Tình Trạng Hôn Nhân
 • Mẫu Đơn Xin Xác Nhận Tạm Trú Tạm Vắng
 • Xác Nhận Đơn Xin Điều Chỉnh Giấy Phép Xây Dựng Nhà Ở Nông Thôn
 • Thiên Táng Của Tây Tạng

  --- Bài mới hơn ---

 • Rùng Mình Với Truyền Thống Điểu Táng Ở Tây Tạng
 • Các Tục Chôn Cất Của Người Tây Tạng
 • Ám Ảnh Với Phong Tục Xẻ Thịt Người Chết Cho Kền Kền Ăn Ở Tây Tạng
 • Rùng Rợn Tục Mai Táng Truyền Thống Ở Tây Tạng
 • Cà Mau: Có Hay Không Việc Bác Sĩ Gọi Mai Táng Trẻ Sơ Sinh Trong Đêm?
 • Kền kền đang ăn một xác người chết nơi thiên táng

  Vùng đất Tây Tạng có rất nhiều điều kỳ bí và tục lệ thiên táng được xem là một trong những ẩn số trong văn hóa phong tục nơi đây. Theo truyền thống và văn hóa lâu đời ở Tây Tạng, người dân rất đề cao nghi thức tang lễ.

  Thành ngữ Tây Tạng có câu: “Người nào ý thức được sự sống sẽ ý thức được cả sự chết”. Câu hỏi đặt ra làm thế nào để ý thức được sự sống. Người Tây Tạng trả lời câu hỏi này qua thành ngữ: “Biết cách ý thức sự sống là một công phu, và nếu nó là một công phu, người ta có thể tập luyện được”.

  Nhiều sách vở truyền thống Tây Tạng đã đề cập đến công phu này. Nhiều người cho rằng cõi sống và cõi chết rất xa cách nhau, nhưng riêng người Tây Tạng lại cho rằng hai cõi này gần nhau trong gang tấc, đến độ có thể giơ tay ra nắm bắt lấy nhau.

  Trong hành trình cuối cùng, xác người chết sẽ rời khỏi nhà trước khi trời sáng. Ngoài các phương thức mai táng phổ biến là địa táng hay thủy táng, phương thức được ưa chuộng ở Tây Tạng là hỏa táng và thiên táng.

  Thiên táng là một thực hành tang lễ, trong đó xác người chết được mang lên núi, để tự phân hủy khi tiếp xúc với thiên nhiên, hoặc bị ăn thịt bởi loài chim kền kền, bởi vậy “thiên táng” còn có tên khác là “điểu táng”.

  Một vị Lạt-ma sẽ cầu nguyện cho người quá cố được đặt ở tư thế ngồi suốt 24 giờ. Thi thể được cầu nguyện, tắm rửa sạch sẽ và bọc trong vải trắng. Xong đâu đó, họ buộc nó vào một đòn khiêng rồi đem đặt ở phòng trước nhà; đến ngày phát tang, họ khiêng xác chết đến một gò đất rộng hoặc đến một nơi hoang dã trên núi cao để mai táng. Hành trình đến nơi mai táng bắt đầu lúc sáng sớm.

  Các thành viên trong gia đình đi cùng để tụng kinh và đánh nhạc đám ma, nhưng phải giữ một khoảng cách nhất định với người chết.

  Thi thể người chết được đặt nằm sấp xuống mặt đá, các “rogyapa” (người xử lý xác chết) sẽ đốt cây bách xù để tạo mùi thu hút đàn kền kền và bắt đầu công việc của mình với một con dao sắc.

  Sau đám tang, vị Lạt-ma sẽ tiếp tục cầu nguyện và hành lễ trong bảy tuần liên tiếp (49 ngày). Một hình nộm bằng rơm hay gỗ được mang đến tượng trưng cho xác chết. Vị Lạt-ma lấy một mảnh giấy vẽ mặt người chết dán lên hình nộm rồi ngồi đó tiếp tục hướng dẫn.

  Sau 49 ngày, ông đốt tấm giấy phủ mặt hình nộm như một hình thức cho biết người chết đã cắt đứt mọi liên lạc với người sống. Trong nghi lễ cuối cùng này, mọi người trong gia đình xúm quanh lại và nói những câu đã soạn sẵn mà người châu Âu có thể cho là ngô nghê, giả dụ như:

  “Này anh kia, anh đã chết rồi, đã đi thật xa rồi. Anh không còn dính dáng đến cái nhà này nữa. Hãy mau mau ăn bữa cơm chót rồi lên đường, từ nay đừng có trở về đây”…49 ngày là quãng thời gian trùng với phong tục của rất nhiều truyền thống ở các nước phương Đông khác, chẳng hạn như Việt Nam.

  Thiên táng có vẻ như một tập tục “man rợ”. Tuy nhiên, người Tây Tạng lại cho rằng cơ thể con người chỉ là phương tiện, như chiếc xe để chuyên chở linh hồn.

  Một khi chiếc xe đó đã quá rệu rạo và linh hồn đã rời bỏ nó, thì nó không còn giá trị gì nữa và nên bỏ đi, trong cách hào phóng nhất là dùng làm thức ăn cho các loài chúng sinh khác.

  Trên thực tế, người Tây Tạng xem thiên táng như một nghi thức hết sức trang trọng, là thứ cúng dường cuối cùng và rốt ráo nhất mà một người có thể thực hiện: hy sinh chính xương thịt của mình cho những sinh linh bị đói, và những loài này sẽ đưa người quá cố về những cõi trời thanh tịnh.

  Về mặt lịch sử địa chất, cao nguyên Tây Tạng là hệ sinh thái tồn tại ở nơi cao nhất trên thế giới. Đất đá ở đây cứng lạnh. Người Tây Tạng không thể tiến hành chôn cất dưới lớp đá cứng hay băng lạnh, còn đất thì đắt đỏ. Việc hỏa táng cũng rất khó khăn vì gỗ cây, nhiên liệu đốt rất khan hiếm.

  Trong khi đó, những đàn kền kền đói lượn khắp bầu trời, và sói lang thang quanh vùng. Với những đặc điểm địa lý đó, thiên táng xem ra là hợp lý nhất với họ.

  Dù nhìn nhận của mọi người về tục lệ thiên táng huyền bí có đôi phần “man rợ” nhưng đây vẫn là một trong những nét văn hóa truyền thống thấm nhuần trong đời sống của người dân Tây Tạng.

  Phạm Nguyễn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Website Sở Tư Pháp Tỉnh Hải Dương
 • Hồ Sơ Hỗ Trợ Chi Phí Mai Táng Cho Người Khuyết Tật Đang Hưởng Trợ Cấp
 • Dịch Vụ Hỏa Táng Tại Lò Thiêu Bình Hưng Hòa
 • Tìm Hiểu Về Lò Thiêu Xác Bình Hưng Hòa Tại Tphcm
 • Dịch Vụ Trung Tâm Hoả Táng Bình Hưng Hoà
 • Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Tại Hà Nội

  --- Bài mới hơn ---

 • Bản Thảo Đơn Xin Ly Hôn
 • Mẫu Tờ Khai Đăng Ký Kết Hôn Và Cách Ghi Chuẩn
 • Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Đơn Phương, Đơn Ly Hôn Thuận Tình Mới 2022
 • Mẫu Đơn Xin Sửa Chữa Nhà Ở
 • Mẫu Giấy Xác Nhận Tình Trạng Hôn Nhân, Tình Trạng Độc Thân Mới 2022
 • Mua đơn ly hôn ở đâu và hết bao nhiêu tiền?

  Tại Hà Nội mẫu đơn xin ly hôn được các Tòa án bán cho đương sự khoảng 10.000đ/ 01 bộ với hai loại mẫu: Đơn xin ly hôn đơn phương và Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Thực tiễn không bắt buộc phải dùng mẫu đơn bán sẵn mà được nộp hồ sơ ly hôn bằng đăng ly hôn viết tay, tuy nhiên khi mua đơn ly hôn tại Tòa án các bạn có cơ hội đơn giản thủ tục ly hôn do đã làm đúng hướng dẫn của Tòa án. Cụ thể

  Đơn xin ly hôn được Tòa án quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng ghi nhận luôn phần xác nhận lý do ly hôn tại UBND xã phường đối với đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Do đó khi thuận tình ly hôn bạn được quyền yêu cầu không qua trung tâm hòa giải tại Tòa án giúp rút ngắn thời gian giải quyết.

  ✔ Ở một số Tòa án khác như Tòa án huyện Thanh Trì sử dụng thống nhất một mẫu đơn xin ly hôn cho cả thủ tục thuận tình và đơn phương ly hôn. Do đó nếu không nắm được quy định bạn dễ bị Tòa án từ chối giải quyết vụ án do sai về mặt hình thức đơn.

  Nội dung đơn xin ly hôn tại Hà Nội như thế nào?

  Nội dung đơn xin ly hôn được áp dụng đúng mẫu mới nhất theo nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP trong đó các Tòa án bổ sung thêm phần yêu cầu hòa giải tại trung tâm hòa giải tại Tòa án và một số yêu cầu chi tiết về: Án phí ai đóng, các tài liệu kèm theo đơn ly hôn,… về cơ bản nội dung đơn ly hôn như sau

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

  Hà Nội, ngày tháng năm 2022

  Tiêu đề bạn lựa chọn 1 trong 2 loại sau: Thủ tục yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn ghi tiêu đề là “ĐƠN YÊU CẦU CÔNG NHẬN THUẬN TÌNH LY HÔN, QUYỀN NUÔI CON, PHÂN CHIA TÀI SẢN CHUNG”

  Thủ tục đơn phương xin ly hôn ghi tiêu đề là “ĐƠN KHỞI KIỆN LY HÔN hoặc ĐƠN XIN LY HÔN hoặc ĐƠN XIN LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG”

  Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN HOÀNG MAI

  Họ và tên (Vợ hoặc chồng): NGUYỄN VĂN A năm sinh : 1984

  CMND (Hộ chiếu) số:………………..ngày và nơi cấp :……………………………………………

  Hộ khẩu thường trú: Tổ 3, phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội

  Hiện cư trú: (ghi rõ địa chỉ liên lạc) Số X, ngõ Y, đường Định Công Thượng, phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

  Số điện thoại: 09XYZ45678

  Họ và tên (Vợ hoặc chồng): TRẦN THỊ Bnăm sinh : 1989

  CMND (Hộ chiếu) số: ………………:ngày và nơi cấp:.

  Hộ khẩu thường trú: Tổ 3, phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội

  Hiện cư trú: (ghi rõ địa chỉ liên lạc) Số X, ngõ Y, đường Định Công Thượng, phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

  Số điện thoại: 09XYZ56789

  Chúng tôi đăng ký kết hôn ngày 01 tháng 02 năm 2011

  Tại: UBND phường Định Công

  Sau khi cưới vợ chồng chung sống đến ngày 15/12/2018 thì có mâu thuẫn nguyên nhân là: Quan điểm sống không đồng nhất dẫn đến mâu thuẫn vợ chồng. Bản thân cảm nhận đời sống chung không thể kéo dài, hạnh phúc hôn nhân không đạt được.

  Nay tôi có nguyện vọng: Xin được thuận tình ly hôn với TRẦN THỊ B

  * Về con chung: Chúng tôi có 02 con chung

  1/ Tên là NGUYỄN VĂN CSinh ngày : 15/02/2012

  2/ Tên là NGUYỄN VĂN DSinh ngày : 15/02/2014

  Nguyện vọng về con khi ly hôn: Tôi NGUYỄN VĂN A là người trực tiếp nuôi hai cháu.

  Về cấp dưỡng nuôi con khi ly hôn : Hai vợ chồng tự thỏa thuận không yêu cầu Tòa án giải quyết.

  Hoặc ghi nhận yêu cầu chi tiết của mình về phương án muốn Tòa án giải quyết.

  * Về tài sản chung: (là động sản)

  Hai vợ chồng tự thỏa thuận không yêu cầu Tòa án giải quyết.

  Nguyện vọng đối với tài sản khi ly hôn

  Hoặc ghi nhận yêu cầu chi tiết của mình về phương án muốn Tòa án giải quyết.

  * Về nhà ở chung: (bất động sản)

  Hai vợ chồng tự thỏa thuận không yêu cầu Tòa án giải quyết.

  Nguyện vọng về nhà ở chung (bất động sản) khi ly hôn

  Hoặc ghi nhận yêu cầu chi tiết của mình về phương án muốn Tòa án giải quyết.

  * Về nợ chung:

  Hai vợ chồng tự thỏa thuận không yêu cầu Tòa án giải quyết.

  Nguyện vọng về nợ chung khi ly hôn

  Hoặc ghi nhận yêu cầu chi tiết của mình về phương án muốn Tòa án giải quyết.

  * Các yêu cầu khác (nếu có):

  Hai vợ chồng tự thỏa thuận không yêu cầu Tòa án giải quyết. Tôi NGUYỄN VĂN A là người đóng án phí 300.000đ.

  – Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

  – Bản sao công chứng CMTND, hộ khẩu của nguyên đơn nếu là ly hôn đơn phương; Bản sao công chứng CMTND, hộ khẩu của hai vợ chồng nếu là ly hôn đồng thuận.

  – Bản sao giấy khai sinh của các con.

  – Xác nhận lý do ly hôn nếu thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn.

  – Xác nhận nơi cư trú của bị đơn nếu thực hiện thủ tục đơn phương xin ly hôn.

  NGƯỜI VIẾT ĐƠN

  (Ký, ghi rõ họ tên)

  NGUYỄN VĂN A TRẦN THỊ B

  Mẫu đơn xin ly hôn ở các tỉnh khác có gì khác biệt

  Công ty luật Trí Nam đã thực hiện thủ tục giải quyết ly hôn cho nhiều khách hàng tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Chúng tôi có một số lưu ý hữu ích cho bạn đọc đang tham khảo nội dung bài viết nhưng không thực hiện thủ tục ly hôn tại Hà Nội, cụ thể:

  ✔ Nội dung đơn xin ly hôn luật sư chia sẻ ở phần trên là nội dung chung áp dụng thống nhất cho tất cả các Tòa án trên toàn quốc chứ không riêng thành phố Hà Nội. Bạn được quyền viết tay đơn ly hôn để gửi tới Tòa án, không bắt buộc phải mua đơn ly hôn trực tiếp tại Tòa án.

  ✔ Trình bày bạn cần nắm rõ quy định của luật hôn nhân gia đình về trường hợp nào được xem xét cho ly hôn, cụ thể quý vị tham khảo tại

  – Yêu cầu tòa án phân chia tài sản chung, phân chia quyền nuôi con trong một vụ án dân sự độc lập được không?

  Nhiều người muốn giải quyết xin ly hôn nhanh nên muốn tách các tranh chấp về tài sản, phân giải người trực tiếp nuôi con, mức cấp dưỡng nuôi con thành một vụ án độc lập. Yêu cầu này chỉ được Tòa án đồng ý với yêu cầu phân chia tài sản chung mà thôi. Quyền nuôi con là vấn đề buộc phải được giải quyết trước khi xem xét chấp thuận cho các bên được ly hôn.

  Luật sư Trí Nam kinh nghiệm tư vấn thủ tục ly hôn toàn quốc nên luôn hỗ trợ uy tín cho khách hàng biểu mẫu đơn ly hôn và hướng dẫn xin ly hôn nhanh, ly hôn vắng mặc tại mọi địa bàn. Khách hàng cần hỗ trợ tư vấn luật ly hôn miễn phí ngay hôm nay hãy gọi để được trợ giúp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Tục Và Mẫu Đơn Xin Xác Nhận Hạnh Kiểm 2022
 • Mẫu Đơn Xin Việc Viết Tay Chuẩn Nhất
 • Mẫu Hồ Sơ Xin Việc Qua Email
 • Mẫu Đơn Xin Vào Đoàn
 • Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc Viết Tay, Đơn Xin Thôi Việc, Nghỉ Việc
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100