Top 11 # Mẫu Đơn Thi Quốc Tịch Mỹ Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Toiyeucogaihalan.com

Điều Kiện Thi Quốc Tịch Mỹ

Thủ tục thi quốc tịch Mỹ ngày càng đơn giản và dễ dàng hơn, chính sách cũng thông thoáng hơn rất nhiều so với trước. Cùng với đó, là sự hỗ trợ của các phương tiện truyền thông như các diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm khi đi thi quốc tịch, sách báo, sự ra đời của các phần mềm tin học luyện ôn thi quốc tịch qua bộ đề trắc nghiệm,…

Các điều kiện định cư và thủ tục Nhập Tịch Hoa Kỳ:

1.Cư ngụ 5 năm tại Hoa Kỳ sau khi có thẻ Thường Trú. Phải cư ngụ tại Hoa Kỳ với tổng số thời gian ít nhất là 2 năm 6 tháng của 5 năm. Có thể nộp đơn xin nhập tịch Mỹ trước 3 tháng khi vừa đủ 5 năm. Nhưng sẽ không hội đủ điều kiện nộp đơn nếu ở nước ngoài quá 1 năm liên tục. 2. Đối với công dân nước ngoài đã kết hôn với công dân Mỹ, sau 3 năm họ có quyền thi quốc tịch Mỹ với điều kiện đã đăng kí kết hôn được 3 năm, và phải cư ngụ đủ 3 tháng tại tiểu bang nơi mà mình nộp đơn xin nhập tịch Mỹ.

3.Hồ sơ gồm có: Mẫu đơn Form N-400, 2 tấm hình, bản sao hai mặt của thẻ thường trú, với lệ phí là $675 bằng personal check (hay money order). 4. Từ khi nộp đơn cho đến khi nhận được thư mời đi phỏng vấn nhập tịch Mỹ phải chờ tới 8 tháng (với những nơi đông thường trú nhân cư ngụ). Nhiều năm trước đây, trước khi được mời đi phỏng vấn thì không cần phải điều tra an ninh (Background check). Nhưng bây giờ thì hầu hết đều yêu cầu kết quả điều tra an ninh rồi mới được mời đi phỏng vấn.

5.Trong thời gian của cuộc phỏng vấn thi quốc tịch mỹ, giám khảo sẽ hỏi lại những câu hỏi ở trong mẫu đơn N-400 mà đương đơn đã điền vào, để xem đương đơn có muốn thay đổi câu trả lời không. Sau đó đương đơn sẽ được hỏi về lịch sử Mỹ trong số 100 câu hỏi đã được phát trước để học. Đọc và viết một câu ngắn bằng tiếng Mỹ. 6. Những đương đơn trên 55 tuổi, đã là thường trú nhân, cư ngụ tại Mỹ ít nhất đủ 15 năm, thì được quyền trả lời những câu hỏi bằng ngôn ngữ của mình qua thông dịch viên. Những ai trên 50 tuổi là thường trú nhân, cư ngụ tại Mỹ ít nhất 20 năm thì cũng được quyền trả lời những câu hỏi bằng ngôn ngữ của mình qua thông dịch viên. Những đương đơn nào có giấy bác sĩ chứng nhận bệnh thần kinh, kém trí nhớ, tàn tật đều được miễn trả lời những câu hỏi khi nhận được thư mời đi phỏng vấn và tự động được vô quốc tịch. 7. Sau khi thi đậu phỏng vấn nhập tịch Mỹ, đương đơn sẽ nhận thư mời đến Tòa Án Liên Bang Hoa Kỳ để tuyên thệ nhập tịch. Ở những nơi có quá nhiều người được tuyên thệ, thì Tòa Án sẽ không đủ chỗ ngồi, phải tổ chức cuộc tuyên thệ ở một nơi công cộng. Hoặc quá 30 ngày, vì lý do nào đó, Tòa án sẽ chỉ định cho Sở Di Trú cho đương đơn tuyên thệ ngay tại trụ sở. Do vậy, những trường hợp nào vừa đậu xong cuộc phỏng vấn, nếu hồ sơ phỏng vấn đã có kết quả an ninh, thì vị giám khảo có thể cho đương đơn tuyên thệ ngay tại chỗ, mà không cần phải chờ đợi ngày ra Tòa tuyên thệ.

CALI VISA

Bạn cần tư vấn về di trú Mỹ. Đừng ngần ngại, CALI VISA luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc:

Điện thoại : (028) 3838.4568 / 3838.4569

Hotline : 0901.440.666

Facebook : https://www.facebook.com/caliservices/

Email : vietnam@calivisa.vn

Website : http://calivisa.vn/

Thi Quốc Tịch Mỹ: Cần Những Gì?

Khi đã có đủ các điều kiện trên, bạn hãy chuẩn bị những giấy tờ sau:

Đơn nhập tịch

Đơn nhập tịch là đơn N-400. Mẫu đơn này có thể được tải về hoặc điền trực tiếp tại trang web của Sở Di Trú chúng tôi .

Ngoài ra, bạn cũng có thể gọi cho CIS National Customer Service Cetner (Trung Tâm Dịch Vụ Khách Hàng Quốc Gia) trả lời một vài câu hỏi rồi yêu cầu họ gởi mẫu đơn N-400 qua đường bưu điện. Các tổ chức cộng đồng trong khu vực bạn ở cũng có thể cung cấp mẫu đơn này. Tuy nhiên, khi đã có mẫu đơn trong tay, bạn cần kiểm tra xem đó có phải là phiên bản mới nhất. Những mẫu đơn cũ sẽ không được chấp nhận.

Các giấy tờ nộp chung với đơn N-400

Nếu thi theo diện Thường trú nhân 5 năm thì bạn cần copy Thẻ xanh (cả 2 mặt), thẻ An Sinh Xã Hội, bằng lái hoặc ID tiểu bang nơi sinh sống và 2 tấm hình màu cỡ 2.5×2.5 inches, chụp thẳng mặt. Ngoài ra, nếu là nam giới từng cư ngụ tại Hoa Kỳ từ năm 18 – 26 tuổi, cần nộp kèm theo thông tin đã đăng ký quân dịch với Selective Service.

Nếu thi theo diện 3 năm, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ như trên của diện Thường trú nhân và kèm thêm các giấy tờ sau: Giấy kết hôn của 2 vợ chồng, bằng quốc tịch của vợ hoặc chồng, giấy khai sinh của 2 vợ chồng, giấy khai sinh con chung (nếu có), hình chụp chung 2 vợ chồng và con (nếu có), đơn xác nhận ly hôn (nếu có) và các chứng từ có tên chung 2 vợ chồng cùng địa chỉ hiện tại (chẳng hạn như Bank Statement, chứng từ Bảo Hiểm, School Transcript, Cùi check lương, Giấy thuế, hóa đơn nhà, điện, nước…).

Trình độ Anh ngữ khi thi nhập quốc tịch Mỹ

Đôi khi tiếng Anh trở thành đòi hỏi khó khăn đối với nhiều người nhập cư thi quốc tịch Mỹ. Do đó, cần nắm rõ 3 phần thi sau:

– Phần 1: Oral test (Thi vấn đáp)Có tất cả 100 câu hỏi vấn đáp, bao hàm 3 đề mục: American Government (Công Quyền Hoa Kỳ), American History (Lịch Sử Hoa Kỳ) và Integrated Civics (Tổng Hợp về Kiến Thức Công Dân).Ứng viên sẽ được hỏi 10 câu trong 100 mẫu câu vấn đáp. Chỉ cần trả lời đúng 6/ 10 câu là được chấm đậu.Bạn có thể tham khảo 100 câu hỏi thi quốc tịch mỹ:http://ibid.vn/dinh-cu-my/thong-tin-su-kien/201410/100-cau-hoi-thi-quoc-tich-my-moi-nhat/

– Phần II: Written Test (Thi viết)Nhân viên Sở Di Trú sẽ đọc một câu Anh ngữ mẫu bất kỳ (mẫu câu đơn giản) và yêu cầu ứng viên viết ra.

– Phần III: Reading (Đọc)Nhân viên Sở Di Trú đưa cho ứng viên một đoạn văn mẫu ngắn (mẫu đoạn văn đơn giản). Ứng viên đọc to cho nhân viên này nghe.Ngoài 3 phần thi chính thức trên, ứng viên còn được hỏi về nội dung đơn N-400 đã nộp, để kiểm tra thông tin cá nhân, đồng thời, trả lời đúng 5 trong số 39 câu hỏi “General Questions” trong “Part 10″ của đơn N-400.Nếu không vượt qua bài kiểm tra này, bạn có thể đăng kí tham gia phỏng vấn lần 2.

Điều kiện miễn giảm cho thành phần đặc biệt

Các trường hợp được miễn thi bằng tiếng Anh phải thi bằng ngôn ngữ mẹ đẻ và được phép mang thông dịch viên để kiểm tra phần kiến thức về lịch sử và chính quyền. Trường hợp được miễn giảm trong luật nhập Quốc tịch Mỹ bao gồm các đối tượng sau:– Trên 50 tuổi và là Thường trú nhân đã sinh sống tại Hoa Kỳ ít nhất 20 năm.– Trên 55 tuổi và là Thường trú nhân đã sinh sống tại Hoa Kỳ ít nhất 15 năm.– Trên 65 tuổi và là Thường trú nhân đã sinh sống tại Hoa Kỳ ít nhất 20 năm. Diện này sẽ được xem xét đặc biệt khi thi về lịch sử và chính quyền Hoa Kỳ.

Đối với những trường hợp bị khuyết tật, không thể đến nơi phỏng vấn thì có thể được sắp xếp một cuộc phỏng vấn đặc biệt. Đó phải là những trường hợp khuyết tật nghiêm trọng về thể chất, tinh thần hoặc trong quá trình phát triển khiến ứng viên không học được tiếng Anh hoặc không chứng minh được các kỹ năng tiếng Anh.

Thi Quốc Tịch Mỹ Và Cách Được Miễn Thi

Sau khi đã định cư ở Mỹ được 5 năm với thẻ xanh thì bạn có thể nộp đơn thi quốc tịch Mỹ để được hưởng các quyền lợi khi trở thành công dân Mỹ. Có nhiều cách để đủ điều kiện nộp đơn thi và quá trình thi đều giống nhau.

1. Điều kiện để thi quốc tịch Mỹ

Có nhiều cách để có quốc tịch Mỹ cho dân nhập cư (immigrant). Cách thông dụng nhất là có thẻ xanh và định cư 5 năm ở Mỹ thì có thể nộp đơn xin nhập tịch. Các cách khác có thể kể đến như:

Điều kiện để được nộp đơn xin nhập tịch Mỹ rất đơn giản nếu như bạn có thẻ xanh và thường trú ở mỹ hơn 5 năm:

Phải sở hữu thẻ xanh 5 năm trước khi điền mẫu đơn N400.

Thường trú tại Mỹ với tư cách là thẻ xanh trong ít nhất 5 năm.

Sinh sống tại Mỹ ít nhất 30 tháng trong khoảng thời gian 5 năm trước ngày nộp đơn.

Thường trú tại Mỹ kể từ ngày nộp đơn xin nhập tịch cho đến thời điểm nhập tịch.

Có thể đọc, viết và nói tiếng Anh. Có kiến thức về lịch sử và chính phủ Mỹ trừ một số trường hợp nhất định.

Không phạm các tội nặng theo luật pháp Mỹ.

Đa số 99% các bạn tới Mỹ định cư và sinh sống thì chỉ cần đợi tới 4 năm 9 tháng là có thể điền mẫu đơn N400 và đi thi quốc tịch Mỹ rất dễ dàng.

Tuy nhiên có một số bạn cần phải nhờ tới văn phòng luật sư nếu có vấn đề về tư pháp và sẽ rất tốn tiền. Để tìm hiểu thêm thì bạn có thể đọc các điều kiện để nhập tịch Mỹ từ Sở di trú để có cách giải quyết.

Nếu như bạn có thẻ xanh thông qua với công dân Mỹ thì chỉ cần đợi 3 năm (18 tháng sinh sống ở Mỹ) là có thể nộp đơn nhập tịch.

Hoặc nếu bạn đi lính ở Mỹ thì chỉ cần thông qua kỳ tuyển mộ và ký giấy đi lính 8 năm thì sẽ được nhập tịch mỹ.

Nếu như bạn có con em dưới 18 tuổi khi bạn có quốc tịch Mỹ thì con em bạn có thể nộp đơn để được quốc tịch mà không cần thông qua thi quốc tịch.

2. Quá trình thi quốc tịch Mỹ

Quá trình thi quốc tịch mỹ có thể được tóm gọn lại trong 10 bước và mất khoảng 6 tháng đến 1 năm để trở thành công dân Mỹ.

Bước 1: Xác định bạn có phải là công dân Mỹ hoặc có đủ điều kiện nhập tịch Mỹ

Nếu như bạn là con của công dân Mỹ dưới 18 tuổi thì sẽ tự động trở thành công dân Mỹ bằng cách sử dụng mẫu đơn N600. Nếu như bạn được sinh ra trên đất, lãnh thổ Mỹ thì sẽ được tự động thành công dân Mỹ theo hiến pháp.

Hơn 99% thì thường trú nhân ở Mỹ 5 năm hoặc 3 năm nếu kết hôn với công dân Mỹ thì có đủ điều kiện nộp đơn mà không cần tốn kém nhiều chi phí. Bạn có thể sử dụng mẫu đơn N400 để điền và kiểm tra có đủ điều kiện hay không theo phần trên.

Bước 2: Điền mẫu đơn N400 và nộp các giấy tờ cần thiết cho Sở Di Trú

Nếu đủ điều kiện nhập tịch thì hãy điền mẫu đơn N400 và ký tên.

Gửi kèm 2 bức ảnh kiểu chụp cho làm hộ chiếu.

Chuẩn bị giấy tờ đầy đủ để chứng minh như: thẻ xanh, giấy khai thuế, hóa đơn điện hoặc utility bills.

Nộp mẫu đơn N400.

Nếu bạn đủ điều kiện miễn thi thì nộp mẫu đơn N648 được điền bởi bác sĩ.

Bước 3: Đi lăn tay và chụp hình

Bạn sẽ nhận được một thư hẹn với thời gian và địa chỉ cụ thể để bạn đi lăn tay (biometrics appointment) và chụp hình để Sở Di Trú có thể điều tra để xét hồ sơ nhập tịch. Sau đó bạn được nhận thư để đi thi quốc tịch mỹ (naturalization interview).

Bước 4: Đi thi quốc tịch Mỹ

Sau khi đã hoàn thành các bước trên thì bạn sẽ được hẹn đi thi. Nếu như trong thời gian chờ đợi được xếp lịch thi mà bạn chuyển chỗ ở thì nên điền mẫu đơn AR11 để thay đổi địa chỉ.

Việc giữ lịch hẹn thi quốc tịch rất quan trọng vì làm hẹn lại sẽ rất tốn thời gian. Tại buổi thi quốc tịch bạn sẽ được phỏng vấn theo các bước sau:

Nhân viên Sở Di Trú sẽ hỏi bạn các câu hỏi về mẫu đơn N400 mà bạn đã điền.

Thi English và Civics nếu không được miễn thi.

Bạn sẽ nhận được kết quả ngay lập tức nếu có đậu hay không.

Nếu như bạn tin rằng quyết định của Sở Di Trú không đúng hoặc người phỏng vấn có tính cách kỳ thị bạn thì bạn có thể điền mẫu đơn N336 để yêu cầu một buổi điều trần trong vòng 30 ngày khi bị từ chối.

Nếu như bạn và luật sư có thể sử dụng buổi ghi hình phỏng vấn để chứng minh người phỏng vấn bạn không vui vẻ hoặc làm khó thì xác xuất thắng rất cao và không có gì phải sợ.

Sau khi đã đậu thì bạn vẫn chưa là công dân Mỹ cho tới khi đi tuyên thệ và nhận được giấy chứng nhận quốc tịch Mỹ.

Cicvics Test: Có 100 câu hỏi trong bài thi công dân. Bạn chỉ cần trả lời đúng 6 câu trong 10 câu hỏi được hỏi. Nếu như bạn đủ điểu kiện cho Luật 65/20 thì chỉ cần học 20 câu có đánh dấu trong 100 câu.

Đối với bài kiểm tra đọc thì cần đúng 1 trong 3 câu. Bài kiểm tra viết thì chỉ cần viết đúng 1 trong 3 câu. Bạn có thể t ham khảo nội ở Sở Di Trú để chuẩn bị tốt cho kỳ thi.

4. Trường hợp được thi Tiếng Việt hoặc miễn thi

Bạn sẽ được làm bài kiểm tra công dân bằng tiếng mẹ đẻ.

Bạn cần đưa theo một người giúp bạn thông dịch thông thạo cả tiếng Anh và tiếng Việt cho buổi kiểm tra.

Để được miễn thi và nhập tịch theo điều kiện này thì bạn cần nhờ bác sĩ gia đình giúp điền mẫu đơn N-648, Medical Certification for Disability Exceptions.

5. Tuyên thệ và nhập tịch Mỹ

Bạn phải thực hiện lời thề Allegiance tại một buổi lễ nhập tịch để được công nhận là một công dân Mỹ. Bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận quốc tịch sau đó (Certificate of Naturalization). Bạn sẽ thực hiện các điều sau ở buổi lễ tuyên thệ:

Hoàn thành mẫu đơn N445 tại nơi tuyên thệ.

Đăng ký khi tới buổi lễ tuyên thệ.

Trả lại thẻ xanh cho Sở Di Trú.

Thực hiện lời thề công dân.

Nhận bằng quốc tịch Mỹ.

Sau khi đã trở thành công dân mỹ thì bạn cần phải hiểu được quyền lợi và trách nhiệm của mình để có thể thực hiện quyền công dân. Bạn có thể bảo lãnh bố mẹ, anh chị em từ Việt Nam qua.

Bạn cũng phải cần tôn trọng luật pháp, và hiến pháp Mỹ. Có thể bầu cử hoặc ứng cử vào các chức vụ của tiểu bang, liên bang nơi bạn đang sinh sống. Nói chung trở thành công dân Mỹ sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội để thăng tiến trong công việc.

Có một số bạn không thể vượt qua kỳ thi này thì cũng có thể gia hạn lại thẻ xanh 10 năm hoặc từ thẻ xanh 2 năm lên 10 năm để thường trú ở Mỹ cho tới khi đủ điều kiện theo luật 65/15, 50/20, hoặc luật 55/15 để được miễn thi hoặc được học ít câu hỏi hơn.

Thi Quốc Tịch Mỹ: Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Thi quốc tịch Mỹ là một trong những bước đi đầu tiên để nhập tịch định cư và là kỳ thi quan trọng đối với hầu hết các Thường trú nhân đang sinh sống tại quốc gia này.

Sau khi nhập cảnh Mỹ ít nhất 05 năm theo diện định cư, kỳ thi này sẽ giúp các Thường trú nhân được chính thức trở thành một . Vậy để qua được kỳ thi Quốc tịch Mỹ: Cần chuẩn bị những gì?

Đã được cấp thẻ xanh 05 năm (ở Mỹ 2.5 năm) hoặc 03 năm (ở Mỹ 1.5 năm) trong trường hợp kết hôn với công dân Mỹ

Đã đủ 18 tuổi

Lý lịch tư pháp trong sạch và trung thành với Hiến pháp

Nắm vững kiến thức văn hóa và lịch sử Mỹ

Trình độ tiếng Anh tốt

Sẵn sàng gia nhập quân đội Hoa Kỳ khi cần thiết

Nếu đã thỏa mãn tất cả các điều kiện trên thì Thường trú nhân sẽ chuẩn bị các giấy tờ sau để tham gia cuộc thi Quốc tịch Mỹ:

Ngoài ra, Thường trú nhân có thể yêu cầu Trung tâm dịch vụ khách hàng Quốc gia (CIS NCSC) gửi mẫu đơn N – 400 đến nhà qua đường bưu điện. Thậm chí các tổ chức cộng đồng xung quanh bạn cũng có thể cung cấp mẫu đơn này, tuy nhiên bạn nên nhớ rằng phiên bản được cập nhật gần nhất mới được chấp nhận.

Thi Quốc tịch Mỹ theo diện Thường trú nhân 05 năm: bản photocopy Thẻ xanh (nhớ photo cả 2 mặt), thẻ An sinh xã hội, Bằng lái xe hoặc ID tiểu bang nơi sinh sống cùng 2 ảnh cỡ 2.5×2.5 inches, chụp thẳng mặt. Ngoài ra, đối với ứng viên nam giới đã từng cư trú tại Mỹ từ năm 18 – 26 tuổi, cần nộp kèm theo thông tin đã đăng ký quân dịch với Selective Service.

Thi Quốc tịch Mỹ theo diện Thường trú nhân 03 năm: cần chuẩn bị những giấy tờ như trên và kèm thêm các giấy tờ sau: Giấy đăng ký kết hôn của 2 vợ chồng, Bằng quốc tịch của vợ hoặc chồng, Giấy khai sinh của 2 vợ chồng, Giấy khai sinh con chung (nếu có), hình chụp chung 2 vợ chồng và con (nếu có), Đơn xác nhận ly hôn (nếu có) và các chứng từ có tên chung 2 vợ chồng cùng địa chỉ hiện tại (chẳng hạn như Bank Statement, chứng từ Bảo Hiểm, School Transcript, Cùi check lương, Giấy thuế, hóa đơn nhà, điện, nước…).

Có tổng cộng 100 câu hỏi vấn đáp gồm 3 nội dung sau: American Government (Công Quyền Hoa Kỳ), American History (Lịch Sử Hoa Kỳ) và Integrated Civics (Tổng Hợp về Kiến Thức Công Dân).

Ứng viên sẽ được hỏi 10 câu ngẫu nhiên trong bộ đề 100 mẫu câu vấn đáp. Chỉ cần trả lời đúng 6/10 câu là đỗ rồi!

Nhân viên Sở Di Trú sẽ đọc một câu tiếng Anh bất kỳ (câu đơn giản) và yêu cầu ứng viên viết ra.

Ứng viên sẽ được đưa một đoạn văn mẫu ngắn, đơn giản và được yêu cầu đọc to cho nhân viên coi thi nghe.

Ngoài 3 phần thi chính thức trên, để kiểm tra thông tin cá nhân, ứng viên còn được hỏi về nội dung đã viết trong đơn N-400, đồng thời, trả lời đúng 5 trên 39 câu hỏi “General Questions” trong “Part 10″ của đơn N-400.

Nếu không vượt qua bài kiểm tra này, bạn có thể đăng kí tham gia phỏng vấn lần 2.

– Trên 50 tuổi và là Thường trú nhân đã sinh sống tại Mỹ ít nhất 20 năm.

– Trên 55 tuổi và là Thường trú nhân đã sinh sống tại Mỹ ít nhất 15 năm.

– Trên 65 tuổi và là Thường trú nhân đã sinh sống tại Mỹ ít nhất 20 năm. Diện này sẽ được xem xét đặc biệt khi thi về lịch sử và chính quyền Mỹ.

Đối với những trường hợp bị khuyết tật, không thể đến nơi phỏng vấn thì có thể được sắp xếp một cuộc phỏng vấn đặc biệt. Đó phải là những trường hợp khuyết tật nghiêm trọng về thể chất, tinh thần hoặc trong quá trình phát triển khiến ứng viên không học được tiếng Anh hoặc không chứng minh được các kỹ năng tiếng Anh.

3. Cập nhật 100 câu hỏi đáp thi quốc tịch Mỹ 2018

Đây là 100 câu hỏi và đáp được cung cấp bởi Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ PRINCIPLES OF AMERICAN DEMOCRACY NGUYÊN TÁC CỦA NỀN DÂN CHỦ HOA KỲ.

1. What is the supreme law of the land? Luật tối cao của đất nước là gì?

The Constitution – Hiến Pháp

2. What does the Constitution do? Hiến Pháp thực thi điều gi?

Sets up the government thiết lập chính phủ defines the government – Định rõ chính phủ protects basic rights of Americans bảo vệ các quyền cơ bản của người dân Hoa Kỳ.

3. The idea of self-government is in the first three words of the Constitution. What are these words? – Ý niệm của việc tự trị nằm trong ba chữ đầu của Hiến Pháp. Các chữ đó là gì?

Chúng ta [người] Dân

4. What is an amendment? Tu chính án là gì?

a change (to the Constitution) một sự thay đổi (trong Hiến Pháp) an addition (to the Constitution) một sự thêm (vào Hiến Pháp)

5. What do we call the first ten amendments to the Constitution? Chúng ta gọi 10 tu chánh án đầu tiên của Hiến Pháp là gì?

the Bill of Rights Bàn Tuyên Ngôn Nhân Quyền

6. What is one right or freedom from the First Amendment?* Một quyền hoặc tự do từ Tu Chính Án thứ nhất là gì?*

speech ngôn luận religion tôn giáo assembly hội họp press báo chí petition the government thỉnh nguyện chính phủ

7. How many amendments does the Constitution have? Hiến Pháp có bao nhiêu tu chánh án?

twenty-seven (27) hai mươi bảy (27)

8. What did the Declaration of Independence do? Bản Tuyên Ngôn Độc Lập có ý nghĩa gì?

announced our independence (from Great Britain) Tuyên bố độc lập (khỏi Anh Quốc) declared our independence (from Great Britain) Công bố độc lập (khỏi Anh Quốc) said that the United States is free (from Great Britain) cho biết Hoa Kỳ đã tự do (khỏi Anh Quốc)

9. What are two rights in the Declaration of Independence? Kể ra Hai quyền trong bản Bản Tuyên Ngôn Độc Lập?

life quyền sống liberty quyền tự do pursuit of happiness quyền theo đuổi hạnh phúc

10. What is freedom of religion? Tự do tôn giáo là gì?

You can practice any religion, or not practice a religion. Quý vị có thể theo bất cứ tôn giáo nào, hoặc không theo tôn giáo nào.

11. What is the economic system in the United States?* Hệ thống kinh tế của Hoa Kỳ là gì?*

capitalist economy kinh tế tư bản market economy kinh tế thị trường

12. What is the “rule of law”? “Thượng tôn luật pháp” là gì?

SYSTEM OF GOVERNMENT HỆ THỐNG CHÍNH QUYỀN

13. Name one branch or part of the government.* Cho biết một ngành hay phần của chính phủ.*

Congress Quốc Hội legislative lập pháp President Tổng Thống executive hành pháp the courts các tòa án judicial tư pháp

14. What stops one branch of government from becoming too powerful? Điều gì ngăn chặn một ngành công quyền trở nên quá nhiều quyền lực?

checks and balances kiểm soát lẫn nhau separation of powers phân quyền

15. Who is in charge of the executive branch? Ai phụ trách hành pháp?

the President Tổng Thống

16. Who makes federal laws? Ai lập ra luật liên bang?

Congress Quốc Hội Senate and House (of Representatives) Thượng và Hạ Nghị Viện (U.S. or national) legislature Cơ quan Lập Pháp (của Liên Bang hay Quốc Gia)

17. What are the two parts of the U.S. Congress?* Hai phần của Quốc Hội Hoa Kỳ là gì?*

the Senate and House (of Representatives) Thượng và Hạ Nghị Viện

18. How many U.S. Senators are there? Có bao nhiêu Thượng Nghị Sĩ Liên Bang?

one hundred (100) một trăm (100)

19. We elect a U.S. Senator for how many years? Chúng ta bầu Thượng Nghị Sĩ cho bao nhiêu năm?

six (6) sáu (6)

20. Who is one of your state’s U.S. Senators now?* Hiện nay ai là một trong những Thượng Nghị Sĩ Liên Bang của bạn?*

Answers will vary. [District of Columbia residents and residents of U.S. territories should answer that D.C. (or the territory where the applicant lives) has no U.S. Senators.] Câu trả lời thay đổi tùy tiểu bang. [Cư dân ở thủ đô Washington, D.C. và cư dân ở các lãnh thổ Hoa Kỳ trả lời là DC hoặc lãnh thổ mình ở không có thượng-nghị-sĩ.]

21. The House of Representatives has how many voting members? Hạ Nghị Viện có bao nhiêu dân biểu?

four hundred thirty-five (435) bốn trăm ba mươi lăm (435)

22. We elect a U.S. Representative for how many years? Chúng ta bầu dân biểu cho mấy năm?

two (2) hai năm (2)

23. Name your U.S. Representative. Cho biết tên vị dân biểu của bạn.

Answers will vary. [Residents of territories with nonvoting Delegates or Resident Commissioners may provide the name of that Delegate or Commissioner. Also acceptable is any statement that the territory has no (voting) Representatives in Congress.] Câu trả lời sẽ thay đổi tùy nơi. [Cư dân ở các nơi có Đại Biểu “không có quyền biểu quyết” hoặc Đại Biểu Thường Trú có thể nói tên người đó. Cũng có thể trả lời là vùng đó không có đại diện có quyền biểu quyết tại Quốc Hội.]

24. Who does a U.S. Senator represent? Thượng nghị sĩ đại diện ai?

all people of the state Tất cả người dân trong tiểu bang

25. Why do some states have more Representatives than other states? Tại sao có những tiểu bang có nhiều đại biểu hơn các tiểu bang khác?

(because of) the state’s population (Vì) dân số tiểu bang đó (because) they have more people (Vì) tiểu bang đó đông dân hơn (because) some states have more people (Vì) một số tiểu bang đông dân hơn tiểu bang khác

26. We elect a President for how many years? Nhiệm kỳ Tổng Thống là mấy năm?

four (4) Bốn (4) năm

27. In what month do we vote for President?* Bầu Tổng Thống vào tháng nào?*

November Tháng Mười Một

28. What is the name of the President of the United States now?* Hiện nay tên Tổng Thống Hoa Kỳ là gì?*

Donald J. Trump Donald Trump Trump

29. What is the name of the Vice President of the United States now? Hiện nay tên Phó Tổng Thống Hoa Kỳ là gì?

Michael R. Pence Mike Pence Pence

30. If the President can no longer serve, who becomes President? Nếu Tổng Thống không thể làm việc được nữa, ai sẽ thay thế làm Tổng Thống?

the Vice President Phó Tổng Thống

31. If both the President and the Vice President can no longer serve, who becomes President? Nếu cả Tổng Thống và Phó Tổng Thống không thể làm việc được nữa, ai sẽ thay thế?

the Speaker of the House Chủ Tịch Hạ Nghị Viện

32. Who is the Commander in Chief of the military? Ai là Tổng Tư Lệnh quân đội?

the President Tổng Thống

33. Who signs bills to become laws? Ai sẽ ký dự thảo luật thành luật?

the President Tổng Thống

34. Who vetoes bills? Ai có quyền phủ quyết các dự luật?

the President Tổng Thống

35. What does the President’s Cabinet do? Nội các của Tổng Thống làm gì?

36. What are two Cabinet-level positions? Kể ra Hai chức vụ trong hàng nội các.

Secretary of Agriculture Bộ Trưởng Nông Nghiệp Secretary of Commerce Bộ Trưởng Thương Mại Secretary of Defense Bộ Trưởng Quốc Phòng Secretary of Education Bộ Trưởng Giáo Dục Secretary of Energy Bộ Trưởng Năng Lượng Secretary of Health and Human Services Bộ Trưởng Y Tế và Phục Vụ Nhân Sinh Secretary of Homeland Security Bộ Trưởng Nội An Secretary of Housing and Urban Development Bộ Trưởng Gia Cư và Phát Triển Đô Thị Secretary of the Interior Bộ Trưởng Nội Vụ Secretary of Labor Bộ Trưởng Lao Động Secretary of State Bộ Trưởng Ngoại Giao Secretary of Transportation Bộ Trưởng Giao Thông Secretary of the Treasury Bộ Trưởng Ngân Khố hay Tài Chính Secretary of Veterans Affairs Bộ Trưởng Cựu Chiến Binh Attorney General Bộ Trưởng Tư Pháp Vice President Phó Tổng Thống.

40. Who is the Chief Justice of the United States now? Ai đang là Chủ Tịch Tối Cao Pháp Viện?

John Roberts (John G. Roberts, Jr.)

41. Under our Constitution, some powers belong to the federal government. What is one power of the federal government? Theo Hiến Pháp, chánh phủ liên bang có một số quyền. Một trong các quyền của chánh phủ liên bang là?

to print money in tiền to declare war tuyên chiến to create an army lập quân đội to make treaties ký các hiệp ước

42. Under our Constitution, some powers belong to the states. What is one power of the states? Theo Hiến Pháp, chánh phủ tiểu bang có một số quyền. Một trong các quyền của chánh phủ tiểu bang là?

provide schooling and education cung cấp trường học và giáo dục provide protection (police) bảo vệ dân chúng (cảnh sát) provide safety (fire departments) bảo vệ an toàn (các sở cứu hỏa) give a driver’s license cấp bằng lái xe approve zoning and land use chấp thuận chia vùng và chấp thuận cách xử dụng đất đai

43. Who is the Governor of your state now? Thống Đốc tiểu bang hiện nay của bạn tên gì?

Answers will vary. [District of Columbia residents should answer that D.C. does not have a Governor.] Câu trả lời tùy tiểu bang. [Cư dân vùng thủ đô Washington, D.C. phải trả lời là vùng thủ đô DC không có Thống Đốc.]

44. What is the capital of your state?* Thủ phủ của tiểu bang bạn tên gì?*

Answers will vary. [District of Columbia residents should answer that D.C. is not a state and does not have a capital. Residents of U.S. territories should name the capital of the territory.] Câu trả lời tùy theo tiểu bang. [Cư dân vùng thủ đô Washington, D.C. phải trả lời là vùng DC không phải là một tiểu bang và không có thủ phủ. Cư dân các lãnh thổ hải ngoại của Hoa Kỳ phải cho biết thủ phủ của vùng lãnh thổ hải ngoại này.]

45. What are the two major political parties in the United States?* Hai đảng chính của Hoa Kỳ là gì?*

Democratic and Republican Dân Chủ và Cộng Hòa

46. What is the political party of the President now? Đảng của Tổng Thống hiện tại là đảng nào?

Republican (Party) Đảng Cộng Hòa

47. What is the name of the Speaker of the House of Representatives now? Chủ Tịch Hạ Viện hiện thời tên gì?

Paul D. Ryan (Paul) Ryan

RIGHTS AND RESPONSIBILITIES QUYỀN LỢI VÀ TRÁCH NHIỆM

48. There are four amendments to the Constitution about who can vote. Describe one of them. Có bốn tu chính án Hiến Pháp về việc ai có quyền bầu cử. Kể ra Một trong các thứ đó.

Citizens eighteen (18) and older (can vote). Công dân từ 18 tuổi trở lên (có thể bầu cử). You don’t have to pay (a poll tax) to vote. Không phải trả (thuế bầu cử) để được bầu. Any citizen can vote. (Women and men can vote.) Bất cứ công dân nào cũng được bầu (phụ nữ và nam giới đều được bầu). A male citizen of any race (can vote). Nam giới của bất cứ chủng tộc nào (cũng đều được bầu).

49. What is one responsibility that is only for United States citizens?* Một trong các bổn phận chỉ dành riêng cho công dân Hoa Kỳ là gì?*

serve on a jury phục vụ trong bồi thẩm đoàn vote in a federal election đi bầu trong bầu cử liên bang

50. Name one right only for United States citizens. Cho biết một quyền của riêng công dân Hoa Kỳ.

vote in a federal election tham gia bầu cử cấp liên bang run for federal office ứng cử chức vụ liên bang

51. What are two rights of everyone living in the United States? Cho biết hai quyền của mỗi người sống ở Hoa Kỳ?

freedom of expression tự do phát biểu ý kiến freedom of speech tự do ngôn luận freedom of assembly tự do hội họp freedom to petition the government tự do thỉnh nguyện chính quyền freedom of religion tự do tôn giáo the right to bear arms quyền mang vũ khí tự vệ

52. What do we show loyalty to when we say the Pledge of Allegiance? Khi nói Lời Tuyên Thệ Trung Thành (Pledge of Allegiance), chúng ta chứng tỏ sự trung thành với cái gì?

the United States Hoa Kỳ the flag Quốc kỳ

53. What is one promise you make when you become a United States citizen? Khi trở thành công dân Hoa Kỳ, một trong những lời hứa của bạn là gì?

give up loyalty to other countries từ bỏ sự trung thành với các quốc gia khác defend the Constitution and laws of the United States bảo vệ Hiến Pháp và luật lệ Hoa Kỳ obey the laws of the United States tuân hành luật pháp của Hoa Kỳ serve in the U.S. military (if needed) phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ (nếu cần) serve (do important work for) the nation (if needed) phục vụ (công việc quan trọng cho) quốc gia (nếu cần) be loyal to the United States trung thành với Hoa Kỳ

54. How old do citizens have to be to vote for President?* Công dân phải bao nhiêu tuổi mới được bầu Tổng Thống?*

eighteen (18) and older Mười Tám (18) và hơn

55. What are two ways that Americans can participate in their democracy? Có hai cách công dân Hoa Kỳ có thể tham dự vào nền dân chủ là các cách nào?

56. When is the last day you can send in federal income tax forms?* Ngày cuối cùng có thể nạp tờ khai thuế cho liên bang là?*

April 15 15 Tháng Tư

57. When must all men register for the Selective Service? Khi nào tất cả nam giới phải ghi tên cho Sở Quân Vụ (Selective Service)?

at age eighteen (18) ở tuổi mười tám (18) between eighteen (18) and twenty-six (26) ở giữa tuổi mười tám (18) và hai mươi sáu (26)

COLONIAL PERIOD AND INDEPENDENCE THỜI KỲ THUỘC ĐỊA VÀ ĐỘC LẬP

58. What is one reason colonists came to America? Một trong những lý do khiến người di dân thời thuộc địa tới Mỹ Châu là gì?

freedom tự do political liberty tự do chính trị religious freedom tự do tôn giáo economic opportunity cơ hội kinh tế practice their religion hành xử tôn giáo của mình escape persecution tránh sự áp bức

59. Who lived in America before the Europeans arrived? Những ai sống tại Mỹ trước khi người Âu Châu tới?

American Indians Thổ dân châu Mỹ Native Americans Thổ dân Hoa Kỳ

60. What group of people was taken to America and sold as slaves? Nhóm người nào được mang tới Mỹ Châu và bán làm nô lệ?

Africans người Phi Châu people from Africa người từ Phi Châu

61. Why did the colonists fight the British? Tại sao những người thuộc địa chống lại người Anh?

because of high taxes (taxation without representation) vì thuế má cao (phải đóng thuế mà không có người đại diện) because the British army stayed in their houses (boarding, quartering) vì quân đội Anh đồn trú trong nhà của họ (ở trọ, làm trại binh) because they didn’t have self-government vì người di dân thời thuộc địa không có chính quyền tự trị

62. Who wrote the Declaration of Independence? Ai viết Bản Tuyên Ngôn Độc Lập?

(Thomas) Jefferson

63. When was the Declaration of Independence adopted? Bản Tuyên Ngôn Độc Lập được thông qua lúc nào?

July 4, 1776 4 Tháng Bảy 1776

64. There were 13 original states. Name three. Có 13 tiểu bang nguyên thủy. Cho biết ba tiểu bang.

New Hampshire Massachusetts Rhode Island Connecticut New York New Jersey Pennsylvania Delaware Maryland Virginia North Carolina South Carolina Georgia

65. What happened at the Constitutional Convention? Việc gì xảy ra tại Đại Hội Lập Hiến (Constitutional Convention)?

The Constitution was written. Soạn thảo Hiến Pháp. The Founding Fathers wrote the Constitution. Các nhà lập quốc soạn thảo Hiến Pháp.

66. When was the Constitution written? Hiến Pháp được soạn thảo khi nào?

1787

(James) Madison (Alexander) Hamilton (John) Jay Publius

68. What is one thing Benjamin Franklin is famous for? Một việc gì làm Benjamin Franklin nổi tiếng?

U.S. diplomat nhà ngoại giao Hoa Kỳ oldest member of the Constitutional Convention thành viên già nhất của Đại Hội Lập Hiến first Postmaster General of the United States Tổng Giám Đốc Bưu Điện đầu tiên của Hoa Kỳ writer of “Poor Richard’s Almanac” tác giả cuốn “Poor Richard’s Almanac” started the first free libraries khởi công xây các thư viện miễn phí đầu tiên của Hoa Kỳ

69. Who is the “Father of Our Country”? Ai được gọi là cha đẻ của nước Mỹ?

(George) Washington

70. Who was the first President?* Ai là Tổng Thống đầu tiên?*

(George) Washington

1800s NHỮNG NĂM 1800

71. What territory did the United States buy from France in 1803? Hoa Kỳ mua địa hạt nào của Pháp vào năm 1803?

the Louisiana Territory Địa hạt Louisiana Louisiana Louisiana

72. Name one war fought by the United States in the 1800s. Tên một trong những cuộc chiến Hoa Kỳ tham chiến những năm 1800.

War of 1812 Chiến tranh 1812 Mexican-American War Chiến tranh Hoa Kỳ – Mexico(Mễ) Civil War Nội chiến Spanish-American War Chiến tranh Hoa Kỳ – Tây Ban Nha

73. Name the U.S. war between the North and the South. Tên gọi của cuộc chiến trên đất Hoa Kỳ giữa miền Bắc và miền Nam là gì.

the Civil War Nội chiến the War between the States Chiến tranh giữa các Tiểu Bang

74. Name one problem that led to the Civil War. Cho biết một vấn đề đưa tới cuộc nội chiến.

slavery vấn đề nô lệ economic reasons các vấn đề kinh tế states’ rights quyền lợi của các tiểu bang

75. What was one important thing that Abraham Lincoln did?* Một điều quan trọng mà Abraham Lincoln làm là gì?*

freed the slaves (Emancipation Proclamation) giải phóng nô lệ (Tuyên Ngôn Giải Phóng) saved (or preserved) the Union giải cứu (hoặc bảo tồn) đoàn kết Quốc Gia led the United States during the Civil War lãnh đạo Hoa Kỳ trong Cuộc Nội Chiến

76. What did the Emancipation Proclamation do? Tuyên Ngôn Giải Phóng làm gì?

freed the slaves giải phóng nô lệ freed slaves in the Confederacy giải phóng nô lệ thuộc tập hợp (nhóm) các tiểu bang ly khai miền Nam freed slaves in the Confederate states giải phóng nô lệ ở các tiểu bang miền Nam freed slaves in most Southern states giải phóng nô lệ ở đa số các tiểu bang miền Nam

77. What did Susan B. Anthony do? Bà Susan B. Anthony làm gì?

fought for women’s rights tranh đấu cho quyền phụ nữ fought for civil rights tranh đấu cho dân quyền

RECENT AMERICAN HISTORY AND OTHER IMPORTANT HISTORICAL INFORMATION LỊCH SỬ ĐƯƠNG ĐẠI CỦA HOA KỲ VÀ NHỮNG THÔNG TIN LỊCH SỬ QUAN TRỌNG KHÁC

78. Name one war fought by the United States in the 1900s.* Cho biết một cuộc chiến mà Hoa Kỳ tham dự vào thập niên 1900.*

World War I Thế Chiến Thứ Nhất World War II Thế Chiến Thứ Hai Korean War Chiến Tranh Cao Ly (Triều Tiên) Vietnam War Chiến Tranh Việt Nam (Persian) Gulf War Chiến tranh Vùng Vịnh (Ba Tư)

79. Who was President during World War I? Ai là Tổng Thống trong Thế Chiến Thứ Nhất?

(Woodrow) Wilson

80. Who was President during the Great Depression and World War II? Ai là Tổng Thống trong thời kỳ Khủng Hoảng Kinh Tế và Thế Chiến Thứ Hai?

(Franklin) Roosevelt

81. Who did the United States fight in World War II? Trong Thế Chiến Thứ Hai, Hoa Kỳ chiến đấu chống các nước nào?

Japan, Germany, and Italy Nhật Bản, Đức và Ý

82. Before he was President, Eisenhower was a general. What war was he in? Trước khi trở thành Tổng Thống, Eisenhower là tướng lãnh. Ông đã chiến đấu trong cuộc chiến nào?

World War II Thế Chiến Thứ Hai

83. During the Cold War, what was the main concern of the United States? Trong thời kỳ Chiến Tranh Lạnh, quan tâm chính của Hoa Kỳ là gì?

Communism Chủ Nghĩa Cộng Sản

84. What movement tried to end racial discrimination? Phong trào nào tìm cách chấm dứt sự phân biệt chủng tộc?

civil rights (movement) (phong trào) dân quyền

85. What did Martin Luther King, Jr. do?* Martin Luther King, Jr. đã làm gì?*

fought for civil rights tranh đấu cho dân quyền worked for equality for all Americans hoạt động nhằm mang lại bình đẳng cho mọi người Mỹ

86. What major event happened on September 11, 2001, in the United States? Biến cố lớn lao nào xảy ra vào ngày 11 tháng 9 năm 2001 tại Hoa Kỳ?

Terrorists attacked the United States. Bọn khủng bố tấn công Hoa Kỳ.

87. Name one American Indian tribe in the United States. Kể tên một bộ lạc da đỏ tại Mỹ.

[USCIS Officers will be supplied with a list of federally recognized American Indian tribes.] [Phỏng vấn viên USCIS sẽ được cung cấp một danh sách các bộ lạc da đỏ được liên bang công nhận.]

Cherokee Navajo Sioux Chippewa Choctaw Pueblo Apache Iroquois Creek Blackfeet Seminole Cheyenne Arawak Shawnee Mohegan Huron Oneida Lakota Crow Teton Hopi Inuit

INTEGRATED CIVICS TỔNG HỢP VỀ KIẾN THỨC CÔNG DÂN

88. Name one of the two longest rivers in the United States. Cho biết một trong hai con sông dài nhất ở Hoa Kỳ.

Missouri (River) Mississippi (River)

89. What ocean is on the West Coast of the United States? Biển nào ở bờ biển phía Tây Hoa Kỳ?

Pacific (Ocean) Thái Bình Dương

90. What ocean is on the East Coast of the United States? Biển nào ở bờ biển phía Đông Hoa Kỳ?

Atlantic (Ocean) Đại Tây Dương

91. Name one U.S. territory. Cho biết một lãnh thổ hải ngoại của Hoa Kỳ.

Puerto Rico U.S. Virgin Islands Quần Đảo Virgin American Samoa Đảo Samoa Northern Mariana Islands Quần Đảo Bắc Mariana Guam Đảo Guam

92. Name one state that borders Canada. Cho biết một trong những tiểu bang ráp ranh Canada.

Maine New Hampshire Vermont New York Pennsylvania Ohio Michigan Minnesota North Dakota Montana Idaho Washington Alaska

93. Name one state that borders Mexico. Cho biết một trong những tiểu bang ráp ranh Mexico.

California Arizona New Mexico Texas

94. What is the capital of the United States?* Thủ đô của Hoa Kỳ tên gì?*

Washington, D.C.

95. Where is the Statue of Liberty?* Tượng Nữ Thần Tự Do ở đâu?*

New York (Harbor) (Hải Cảng) New York Liberty Island Đảo Liberty [Also acceptable are New Jersey, near New York City, and on the Hudson (River).] [Cũng chấp nhận nếu trả lời là New Jersey, gần thành phố New York và trên sông Hudson.]

96. Why does the flag have 13 stripes? Tại sao lá cờ Hoa Kỳ có 13 lằn gạch?

because there were 13 original colonies vì có 13 tiểu bang thuộc địa đầu tiên because the stripes represent the original colonies bởi vì các lằn này tượng trưng cho 13 tiểu bang thuộc địa đầu tiên

97. Why does the flag have 50 stars?* Tại sao lá cờ Hoa Kỳ có 50 ngôi sao?*

because there is one star for each state bởi vì mỗi tiểu bang có một ngôi sao because each star represents a state bởi vì mỗi ngôi sao tượng trưng cho một tiểu bang because there are 50 states bởi vì có 50 tiểu bang

98. What is the name of the national anthem? Tên bài quốc ca Hoa Kỳ là gì?

The Star-Spangled Banner

99. When do we celebrate Independence Day?* Ngày nào là ngày Lễ Độc Lập?*

July 4 4

100. Name two national U.S. holidays. Cho biết hai ngày lễ quốc gia của Hoa Kỳ.

New Year’s Day Tết Tây Martin Luther King, Jr. Day Ngày Sinh của Martin Luther King, Jr. Presidents’ Day Ngày Các Tổng Thống Memorial Day Lễ Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day) Independence Day Lễ Độc Lập (Independence Day) Labor Day Lễ Lao Động (Labor Day) Columbus Day Ngày Tưởng Niệm Columbus Veterans Day Ngày Cựu Chiến Binh (Veterans Day) Thanksgiving Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Christmas Lễ Giáng Sinh.