Top 4 # Mẫu Đơn Ly Hôn Giành Quyền Nuôi Con Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Toiyeucogaihalan.com

Giành Quyền Nuôi Con Khi Ly Hôn

Ly hôn quyền nuôi con thuộc về ai?

Điều kiện để giành quyền nuôi con khi ly hôn.

Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2015 thì vợ chồng có thể thỏa thuận về việc ai là người trực tiếp nuôi con khi ly hôn. Trường hợp không thể thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định giao cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ trên lợi ích mọi mặt của con. Tuy nhiên Luật hôn nhân gia đình, Bộ luật tố tụng dân sự và các văn bản hướng dẫn lại không có bất cứ quy định cụ thể nào để giải thích lợi ích mọi mặt của con là gì và điều kiện để được nuôi con khi ly hôn là như thế nào.

Dựa trên kinh nghiệm thực tế qua việc tư vấn, giải quyết thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con cho hàng trăm trường hợp mỗi năm, Luật sư ly hôn tổng hợp các Điều kiện để giành quyền nuôi con trong quá trình thực hiện thủ tục giành quyền nuôi con khi ly hôn như sau:

2. Điều kiện về chỗ ở, môi trường sống: Khi hai vợ chồng chưa ly hôn thì con chung có thể sống với bố mẹ ở nhà thuê, nhà đất là tài sản chung của vợ chồng hoặc ở nhờ nhà của ông bà nội, ngoại. Tuy nhiên khi tính đến việc ly hôn giành quyền nuôi con thì bạn cần phải xác định rõ mình và con sẽ sinh sống tại đâu? Nếu không có tài sản riêng hoặc tài sản nhà đất được chia khi tòa xét xử vụ án thì cần tính đến điều kiện về thu nhập để có thể thuê nhà ở cho mình và con.

Thông thường khi ly hôn tòa án sẽ cân nhắc việc thay đổi chỗ ở, thay đổi môi trường sống có phù hợp, thuận lợi cho sự phát triển của trẻ nhỏ hay không. Ngoài điều kiện về chỗ ở thì điều kiện về môi trường sống xung quanh cũng hết sức quan trọng. Nếu môi trường sống xung quanh bị ô nhiễm, nhiều tệ nạn xã hội, bạo lực, thiếu thốn cơ sở vật chất,.. thì đương nhiên sẽ không tốt cho trẻ nhỏ.

3. Điều kiện về sức khỏe, công việc:

Có nhiều trường hợp bố mẹ hoàn toàn đủ điều kiện về kinh tế, chỗ ở nhưng do đặc thù công việc bận rộn, không có thời gian chăm sóc con, thường xuyên đi công tác xa, công tác ở nước ngoài thì cũng đều là những bất lợi trong việc giành quyền nuôi con khi ly hôn. Bố mẹ mắc các bệnh hiểm nghèo, các bệnh truyền nhiễm hoặc sức khỏe yếu thì đương nhiên không thể nào có đủ điều kiện tốt nhất để chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con chung.

Ngoài các điều kiện cơ bản nêu trên, thực tế cũng có rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến quyết định của tòa án khi có tranh chấp quyền nuôi con như: Một bên thường xuyên có hành vi bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em; Thường xuyên say rượu, nghiện ma túy hoặc các chất kích thích; Hành vi bỏ rơi, không chăm sóc con chung; Đã có con riêng với người vợ, chồng trước đó và đang trực tiếp nuôi con riêng,…

Có thể thất để được quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn thì phương án tốt nhất là bạn nên cố gắng thỏa thuận với bên còn lại. Trường hợp không thể thỏa thuận được thì điều quan trọng nhất là bạn cần có các chứng cứ để chứng minh mình có đủ điều kiện tốt hơn để giành quyền nuôi con. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thu thập, xây dựng chứng cứ hoặc gặp bất lợi trong việc giành quyền nuôi con thì có thể liên hệ với Luật sư ly hôn của chúng tôi theo số điện thoại 097 111 5989 để được tư vấn và hỗ trợ. Với kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực ly hôn, hôn nhân và gia đình chúng tôi tự tin có thể đưa ra được những giải pháp tốt nhất để bảo vệ bạn trong trường hợp có tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn.

Giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi.

Câu hỏi: Chào Luật sư ly hôn! Tôi và vợ có con chung mới được 11 tháng tuổi. Tuy nhiên từ lúc con mới được 5 tháng vợ tôi đã bỏ về nhà ngoại để con cho một mình tôi chăm sóc, nuôi dưỡng. Nay cháu đã phát triển ổn định, sức khỏe tốt nên tôi muốn thực hiện thủ tục ly hôn nhưng tôi không biết quyền nuôi con dưới 1 tuổi khi ly hôn thuộc về ai? Có phải tất cả các trường hợp ly hôn con dưới 36 tháng tuổi tòa án sẽ giao cho mẹ nuôi không? Mong Luật sư giải đáp và hướng dẫn cách để tôi có thể thực hiện thủ tục giành quyền nuôi con khi ly hôn.

Cảm ơn Luật sư!

Trả lời: Chào bạn! Đối với câu hỏi của bạn Luật sư ly hôn xin được giải đáp như sau:

– Thứ nhất, về quyền thực hiện thủ tục ly hôn khi con dưới 1 tuổi:

Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình thì: “Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn khi vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”. Từ quy định nêu trên có thể thấy trường hợp của bạn nếu hiểu đúng thì mặc dù có con dưới 12 tháng tuổi nhưng vợ lại không phải là người đang nuôi con nên chồng vẫn có quyền yêu cầu ly hôn. Tuy nhiên để thực hiện được việc yêu cầu bạn phải chứng minh được việc vợ đang không nuôi con và có một thực tế hầu hết các Tòa án đều áp dụng cứng mốc thời gian dưới 12 tháng tuổi để hạn chế quyền yêu cầu ly hôn.

Do đó nếu hiện tại con bạn đã được 11 tháng tuổi thì bạn có thể đợi thêm 01 tháng để thực hiện thủ tục ly hôn. Trong thời gian đấy bạn có thể tranh thủ chuẩn bị hồ sơ ly hôn với các tài liệu chứng cứ để giành quyền nuôi con khi ly hôn.

– Thứ hai, về việc giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi:

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình thì:

“Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Với quy định nêu trên thì về nguyên tắc trẻ dưới 36 tháng tuổi khi thực hiện thủ tục giành quyền nuôi con khi ly hôn Tòa án sẽ giao cho người mẹ trực tiếp nuôi. Nếu người mẹ đáp ứng được các điều kiện cơ bản để trực tiếp nuôi con thì quyền nuôi con dưới 36 tháng sẽ thuộc về người mẹ. Do vậy nếu trong trường hợp vợ chồng bạn không thể thỏa thuận để bạn trực tiếp nuôi con thì cần phải chuẩn bị tài liệu chứng cứ để chứng minh bạn đủ điều kiện để giành quyền nuôi con.

Ngoài ra việc vợ bạn bỏ nhà đi, không chăm sóc, nuôi dưỡng con chung cũng là một tình tiết có lợi cho bạn trong việc giành quyền nuôi con nhỏ.

Nói tóm lại để người cha có thể được quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi thường rất khó khăn và phức tạp nhưng không phải là không thể. Với kinh nghiệm tham gia tranh tụng trong các vụ án tranh chấp giành quyền nuôi con Luật sư ly hôn có thể đưa ra phương án để bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho bạn. Hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ, thu thập tài liệu chứng cứ và quan trọng hơn là kỹ năng tranh tụng tại tòa để khai thác các điểm yếu của đối phương khi yêu cầu quyền nuôi con.

Liên hệ Luật sư giải quyết Tranh chấp quyền nuôi con:

Giành quyền nuôi con trên 36 tháng tuổi.

Câu hỏi: Vợ chồng tôi kết hôn năm 2010 tại UBND xã X, huện Thủy Nguyên, Hải Phòng và có 02 con chung với một cháu trai 4 tuổi và 01 cháu gái 9 tuổi. Nay vợ chồng tôi muốn ly hôn nhưng lại không thể thống nhất được vấn đề con cái do cả tôi và chồng đều muốn giành quyền nuôi cả 02 con. Điều kiện kinh tế của tôi không bằng chồng nhưng công việc của tôi làm hành chính với mức lương ổn định khoảng gần 10 triệu đồng/ tháng trong khi chồng tôi phải thường xuyên vắng nhà lại hay say rượu, chửi mắng vợ con. Vậy Luật sư cho hỏi tôi có đủ điều kiện để được nuôi 2 con khi ly hôn không và cách để giành quền nuôi cả 2 con khi ly hôn?

Trả lời: Chào bạn! Đối với câu hỏi của bạn Luật sư ly hôn xin được giải đáp như sau:

– Thứ nhất, về điều kiện để được quyền nuôi 02 con: Hiện nay quy định của pháp luật không nêu rõ để được nuôi cả 02 con chung trên 36 tháng tuổi khi ly hôn thì phải đáp ứng được những điều kiện gì mà chỉ nêu chung chung là Tòa án căn cứ quyền lợi về mọi mặt của con để ra quyết định. Tuy nhiên như chúng tôi đã phân tích ở trên để có thể được nuôi cả 2 con thì bạn cần phải đáp ứng được những điều kiện cơ bản về thời gian, kinh tế, thu nhập, chỗ ở, môi trường sống, sức khỏe,…

Do vậy điều kiện kinh tế, thu nhập về lương chỉ là một trong những yếu tố để tòa án xem xét và ra quyết định. Mức lương 10 triệu đồng/ tháng không phải là cao nhưng tính mức thu nhập tối thiểu để một người có thể sống tại khu vực của bạn là vẫn đủ cho cả 3 mẹ con nếu bạn giành được quyền nuôi cả hai cháu.

– Thứ hai, cách để giành quyền nuôi cả 02 con trên 36 tháng tuổi khi ly hôn: Để được quyền nuôi cả 02 con thì trước hết bạn cần chứng minh mình đủ các điều kiện như chúng tôi đã phân tích ở trên.

Đối với tranh chấp quyền nuôi con trên 7 tuổi khi ly hôn theo quy định tòa án sẽ phải lấy thêm ý kiến, nguyện vọng của con về việc muốn sống với bố hay với mẹ. Do vậy bạn cần tìm hiểu trước tâm tư, nguyện vọng của con gái 9 tuổi trước khi thực hiện thủ tục để có thể giành quyền nuôi con trên 7 tuổi khi ly hôn. Nếu con muốn sống với cha khi ly hôn thì sẽ rất khó khăn để bạn có thể yêu cầu tòa án giao con cho bạn trực tiếp nuôi.

Ngoài ra bạn đủ điều kiện thôi vẫn chưa phải là có thể giành quyền nuôi cả 02 con trên 36 tháng tuổi khi ly hôn. Nếu chồng bạn cũng đáp ứng được những điều kiện trên thì thông thường ly hôn khi có 2 con nhỏ Tòa án sẽ giao mỗi người trực tiếp nuôi 01 con. Do vậy bạn cũng cần tìm các điểm yếu của đối phương để có thể giành quyền nuôi con.

Khi xảy ra tranh chấp giành quyền nuôi con khi ly hôn thì bạn không thể thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình giành quyền nuôi con được mà bắt buộc phải giải quyết như một vụ án dân sự. Thông thường một trong các bên sẽ phải thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con theo quy trình, thủ tục như sau:

Chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con với các giấy tờ sau:

Đơn xin ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con: Đơn này được soạn theo Mẫu đơn khởi kiện ly hôn như thông thường. Tuy nhiên trong nội dung đơn giành quyền nuôi con bạn sẽ phải cần bổ sung thêm các thông tin, tài liệu, chứng cứ như công việc, mức thu nhập, chỗ ở, thời gian trông nom chăm sóc con, môi trường sống,..

Bạn có thể tham khảo mẫu đơn ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con của chúng tôi để có thể nắm được Cách viết đơn xin giành quyền nuôi con và áp dụng cho trường hợp của mình.

Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu bản công chứng của hai vợ chồng.

Giấy khai sinh của các con.

Giấy tờ về tài sản chung, nợ chung nếu có.

Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con ra Tòa án có thẩm quyền:

Tòa án giải quyết tranh chấp quyền nuôi con là tòa án cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết thủ tục giành quyền nuôi con khi ly hôn. Trường hợp ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài thì tòa án có thẩm quyền là tòa cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú, làm việc (đối với trường hợp bị đơn có quốc tịch Việt Nam) hoặc tòa nơi cư trú của nguyên đơn (nếu bị đơn là người nước ngoài).

Thụ lý vụ án ly hôn giành quyền nuôi con:

Trong thời hạn 08 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ ly hôn Tòa án sẽ phải ra một trong các quyết định yêu cầu sửa đổi bổ sung đơn khởi kiện ly hôn hoặc Thông báo nộp tạm ứng án phí tòa án. Nếu có thông báo nộp tiền tạm ứng án phí tòa án thì bạn có thể qua chi cục thi hành án để nộp tiền theo thông báo và bàn giao biên lai thu tiền án phí lại cho tòa để vụ việc được thụ lý.

Chuẩn bị xét xử:

Thời hạn chuẩn bị xét xử đối với vụ án ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con là không quá 06 tháng kể từ thời điểm thụ lý. Trong khoảng thời gian này tòa án phải thực hiện các thủ tục cần thiết như lấy lời khai, thu thập tài liệu chứng cứ cần thiết, thực hiện thủ tục hòa giải ly hôn đơn phương, tổ chức phiên họp tiếp cận, công khai và công bố chứng cứ,.. để có căn cứ giải quyết thủ tục giành quyền nuôi con khi ly hôn.

Mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn tranh chấp quyền nuôi con:

Trong thời hạn không quá 02 tháng kể từ lúc hết hạn chuẩn bị xét xử tòa án phải mở phiên tòa để xét xử vụ án ly hôn tranh chấp quyền nuôi con. Bản án sơ thẩm vụ án đơn phương ly hôn và giành quyền nuôi con các đương sự có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày, Viện kiểm sát cùng cấp có quyền kháng nghị trong vòng 30 ngày kể từ ngày tòa tuyên án. Hết thời hạn nêu trên nếu không có kháng cáo, kháng nghị thì bản án ly hôn đơn phương tranh chấp quyền nuôi con sẽ có hiệu lực pháp luật còn nếu có thì vụ việc sẽ được tòa cấp trên thụ lý và giải quyết theo trình tự phúc thẩm.

Video: Hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương.

Câu hỏi: Chào Luật sư! Tôi và vợ tôi đã thực hiện thủ tục ly hôn đồng thuận năm 2018. Tại thời điểm này tôi đồng ý để vợ trực tiếp nuôi con chung là cháu Nguyễn Vân A (sinh năm 2015) và thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng hàng tháng. Tuy nhiên hiện nay vợ tôi đã tái hôn và đã có con với người khác. Luật sư cho tôi hỏi sau khi ly hôn cha muốn giành quyền nuôi con có được không? Thủ tục giành lại quyền nuôi con sau khi ly hôn như thế nào và tôi cần chuẩn bị những điều kiện gì để có thể giành lại quyền nuôi con?

Trả lời: Chào bạn! Đối với câu hỏi của bạn Luật sư ly hôn xin được giải đáp như sau:

Thứ nhất, về quyền thực hiện thủ tục giành lại quyền nuôi con sau khi ly hôn:

Mặc dù năm 2018 bạn không thực hiên thủ tục giành quyền nuôi con khi ly hôn mà thỏa thuận để trong bản án, quyết định của Tòa án ghi nhận người mẹ sẽ là người trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chung. Tuy nhiên sau khi ly hôn cha muốn giành quyền nuôi con và thực tế cho thấy có căn cứ để thay đổi quyền nuôi con thì bạn vẫn có thể thực hiện thủ tục giành lại quyền nuôi con.

Thứ hai, về điều kiện để giành lại quyền nuôi con sau khi ly hôn:

Ngoài ra việc giành quyền nuôi con khi vợ tái hôn và có con riêng cũng có những điểm có lợi hơn so với bình thường nhưng cũng không phải là căn cứ để tòa bắt buộc phải thay đổi người trực tiếp nuôi con. Do vậy điều nếu bạn muốn giành lại quyền nuôi con sau ly hôn thì cần phải chuẩn bị thật kỹ càng hồ sơ và các điều kiện để thực hiện thủ tục.

Thứ ba, về thủ tục giành quyền nuôi con sau khi ly hôn:

Mặc dù đã ly hôn nhưng nếu có tranh chấp quyền nuôi con thì bạn vẫn phải thực hiện thủ tục khởi kiện vụ án dân sự yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con như một vụ án bình thường.Thủ tục thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn cũng được thực hiện cơ bản theo các bước giống như thủ tục giành quyền nuôi con khi ly hôn mà chúng tôi đã phân tích ở trên.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc giành lại quyền nuôi con sau khi ly hôn thì có thể liên hệ với Luật sư ly hôn theo số 097 111 5989 để có thể được hỗ trợ, giải quyết thủ tục này một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Câu hỏi: Chào Luật sư! Tôi và chồng đăng ký kết hôn năm 2011 và có 02 con chung là cháu Nguyễn Thị A (9 tuổi) và cháu Nguyễn Đăng Q (5 tuổi). Trong thời gian vừa qua tôi phát hiện chồng tôi có quan hệ ngoại tình với người khác nên tôi muốn thực hiện thủ tục ly hôn và giành quyền nuôi cả 02 con nhưng chồng tôi không đồng ý. Luật sư cho hỏi chồng tôi ngoại tình có bị tước quyền nuôi con không?

Trả lời: Chào bạn! Đối với câu hỏi về việc ngoại tình có được quyền nuôi con không của bạn Luật sư ly hôn xin được giải đáp như sau:

Pháp luật hiện không có quy định nào ghi rõ việc ngoại tình sẽ bị tước quyền nuôi con mà chỉ quy định chung chung là nếu vợ chồng không thể thỏa thuận được thì tòa án sẽ căn cứ mọi mặt để giao con cho người nuôi đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho con. Các mặt đó chính là những điều kiện để giành quyền nuôi con khi ly hôn nên khi thực hiện thủ tục giành quyền nuôi con khi ly hôn bạn cần phải lưu ý đến.

Tuy ngoại tình không phải là căn cứ để tước quyền nuôi con khi ly hôn nhưng nó cũng là một trong những yếu tố có ảnh hưởng đến quyết định của Tòa án. Việc người chồng có hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân gia đình, vi phạm nghĩa vụ vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân thì cũng sẽ bị đánh giá phần nào về mặt nhân cách, đạo đức để có thể gây ảnh hưởng đến việc trực tiếp nuôi con.

Do vậy nếu bạn muốn thực hiện thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con thì cũng có thể cân nhắc đưa các chứng cứ chứng minh hành vi ngoại tình của chồng vào để Tòa án xem xét, giải quyết tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn.

Thực tế hiện nay có rất nhiều lý do dẫn đến một bên vợ, chồng muốn thực hiện thủ tục để giành lại quyền nuôi con sau khi ly hôn. Ngoài các trường hợp như chúng tôi đã nêu và phân tích ở trên thì một số trường hợp giành lại quyền nuôi con phổ biến như:

Giành lại quyền nuôi con do bị hạn chế quyền thăm nom:

Thông thường trong bản án giải quyết thủ tục giành quyền nuôi con khi ly hôn bao giờ tòa án cũng ghi rõ quyền của bên còn lại là được phép thăm nom. Người trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng không được có hành vi cản trở, hạn chế việc thăm nom. Tuy nhiên trên thực tế có nhiều trường hợp người trực tiếp chăm sóc con cố tình gây khó khăn, trở ngại hoặc vì lý do nào khác mà không cho phép bên còn lại thăm nom con chung. Nếu người không trực tiếp chăm sóc con có bằng chứng về việc cản trở quyền thăm nom và có đủ điều kiện để nuôi con thì có thể thực hiện thủ tục yêu cầu tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Thay đổi người trực tiếp nuôi con khi một bên bị đi tù:

Khi một bên vợ chồng phải thi hành hình phạt tù thì không thể đáp ứng được những điều kiện cơ bản để có thể chăm sóc con chung. Sau khi bị đi tù con chung thường được ông bà nội, ngoại chăm sóc, nuôi dưỡng nhưng về quy định của pháp luật thì chỉ khi bố, mẹ không có khả năng trực tiếp nuôi con thì mới đến lượt những người thân thích khác. Do vậy nếu người còn lại có đủ điều kiện cơ bản để nuôi con thì có thể làm đơn gửi tòa án để giành lại quyền nuôi con.

Giành lại quyền nuôi con do người trực tiếp nuôi không đủ điều kiện về sức khỏe:

Khi người trực tiếp chăm sóc con chung mắc các bệnh dẫn đến sức khỏe giảm sút không thể chăm nom, nuôi dưỡng giáo dục con, các bệnh về tâm thần, mất năng lực, hạn chế năng lực hành vi dân sự thì bên còn lại có thể thực hiện thủ tục giành lại quyền nuôi con sau khi ly hôn.

Giành lại quyền con khi người trực tiếp nuôi con nghiện các chất kích thích, thường xuyên say rượu, có hành vi chửi mắng, bạo hành trẻ em,..

Các trường hợp khác có thể được giành lại quyền nuôi con:

Ngoài các trường hợp được liệt kê ở trên bất cứ khi nào bạn cảm thấy cha, mẹ trực tiếp nuôi con không đủ các điều kiện cơ bản như chúng tôi đã phân tích thì có thể thực hiện thủ tục thay đổi người trực tiếp nuôi con. Tuy nhiên việc thực hiện thủ tục này cũng cần cân nhắc kỹ để tránh trường hợp thay đổi môi trường sống ảnh hưởng đến tâm lý và sự phát triển bình thường của trẻ nhỏ.

Công ty Luật Hùng Bách là đơn vị tư vấn pháp luật, giải quyết tranh chấp hàng đầu trong lĩnh vực Hôn nhân và gia đình. Các Luật sư của chúng tôi với trình độ chuyên môn sâu không chỉ hỗ trợ khách hành giải quyết một cách nhanh gọn các vụ việc ly hôn mà còn có thể tư vấn, hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục giành quyền nuôi con khi ly hôn một cách hiệu quả nhất.

Đối với các trường hợp muốn giành lại quyền nuôi con sau khi ly hôn, Luật sư ly hôn sẽ tiến hành các hoạt động cần thiết để xây dựng hồ sơ khởi kiện yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con, thu thập tài liệu chứng cứ cần thiết và tham gia tố tụng để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng trong vụ án tranh chấp quyền nuôi con.

Bên cạnh đó Luật sư ly hôn của chúng tôi còn có thể hỗ trợ thi hành án, xử lý những trường hợp đã thực hiện xong thủ tục giành quyền nuôi con khi ly hôn tại Tòa án nhưng người có nghĩa vụ giao con trong bản án không tự nguyện bàn giao con.

Ly Hôn Đơn Phương Và Giành Quyền Nuôi Con

Câu hỏi:

Tôi và chồng tôi có mẫu thuẩn tình cảm. Chúng tôi cảm thấy không thể sống chung được nữa. Do chồng tôi ham chơi có nhiều lần nói dối để đi chơi game. Và có chơi bóng là thua 50 triệu nên có sứt mẻ tình cảm rất nhiều. Bên đòi nợ suốt ngày điện thoại gia đình tôi đòi nợ. Có thời gian chồng tôi phát hiện tôi có nhắn tin qua lại tình cảm với người khác. Nhưng chúng tôi chỉ nhắn tin qua lại chứ không có tiếp xúc gì. Trong khi chồng tôi công việc không ổn định. Tôi thì công việc ổn định. Lúc nổi nóng chồng tôi hay đập phá đồ đạc. Giờ tôi muốn giành quyền nuôi con thì làm sao ạ? Thủ tục ly hôn đơn phương thế nào?

1. CƠ SỞ PHÁP LÝ

– Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

– Bộ luật Dân sự 2015.

– Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

– Luật Cư trú 2006, sửa đổi bổ sung 2013.

2. NỘI DUNG TƯ VẤN

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Ly hôn đơn phương là ly hôn xuất phát từ ý chí một bên của vợ, chồng khi có căn cứ cho rằng bên còn lại có hành vi bạo lực gia đình hoặc vợ, chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2.1. ĐIỀU KIỆN LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ:

– Về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình.

– Vợ, chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2.2. HỒ SƠ YÊU CẦU LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG

– Đơn xin ly hôn.

– Bản chính giấy chứng nhận đăng kí kết hôn.

– Bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu của hai vợ chồng.

– Bản sao có chứng thực CMND/hộ chiếu của hai vợ chồng.

– Bản sao có chứng thực Giấy khai sinh của con (nếu có).

– Các giấy tờ chứng minh tài sản chung (nếu có).

2.3. CƠ QUAN CÓ THẨM QUYỀN GIẢI QUYẾT

a, Cơ quan có thẩm quyền giải quyết

–  Thẩm quyền giải quyết thuộc về Tòa án nhân dân cấp huyện nơi một trong các bên cư trú, làm việc.

b, Cách xác định nơi cư trú

– Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

– Trường hợp không xác định được nơi cư trú của công dân thì nơi cư trú của công dân là nơi người đó đang sinh sống

2.4. GIÀNH QUYỀN NUÔI CON 

Với trường hợp này, khi ly hôn sự tranh chấp về quyền nuôi con trở nên rõ ràng; căng thẳng hơn bao giờ hết. 

Lúc này để nói rằng ai có lợi thế về việc giành quyền nuôi con thì cần phải xét cụ thể từng điều kiện cụ thể. 

a) Điều kiện 1: Tuổi của người con.

Theo quy định tại khoản 2, 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi; trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Căn cứ vào quy định trên, độ tuổi của người con đối với việc giành quyền nuôi con của người vợ, người chồng sẽ được chia thành 03 độ tuổi như sau:

– Từ 0 đến 36 tháng tuổi

– Từ 36 tháng tuổi đến 07 tuổi

– Từ 07 tuổi trở lên

+ Đối với người con dưới 36 tháng tuổi thì được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng; trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc nuôi dưỡng, giáo dục. 

Thực tế cho thấy ở độ tuổi dưới 36 tháng, người con được giao cho người mẹ nuôi là điều hoàn toàn hợp lý. Xét về mặt sinh lý thì ở độ tuổi này, người con cần người mẹ hơn là cần người bố. 

+ Trường hợp người con đủ từ 36 tháng tuổi đến 07 tuổi. 

Trường hợp này không được quy định theo pháp luật hiện nay, nhưng thực chất ở độ tuổi này người bố và người mẹ có thể thỏa thuận về vấn đề này. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định giao người con cho một bên nuôi dưỡng căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

+ Người con trên 07 tuổi.

Đây là độ tuổi mà vấn đề giành quyền nuôi con không phụ thuộc hoàn toàn vào các điều kiện của cả người bố và người mẹ như hai trường hợp trên nữa mà lúc này sẽ thuận theo ý nguyện của người con.

b) Điều kiện về nơi ở, nuôi dưỡng

– Điều kiện về nơi ở. 

Điều kiện này nhằm đảm bảo người nuôi con có một nơi ở ổn định,  không phải di chuyển. Hơn nữa một nơi ở ổn định, phù hợp, người con sẽ phát triển ổn định về sức khỏe cũng như nhân cách.

Việc phải di chuyển nơi ở, nơi ở không ổn định sẽ ảnh hưởng đến người con vì phải thích nghi với môi trường mới, trở lên cô lập và phải gồng mình hòa đồng với những đứa trẻ mới lạ xung quanh, điều này không tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. 

– Điều kiện về nuôi dưỡng

Sự nuôi dưỡng thực chất là điều kiện về kinh tế của người nuôi con. Một công việc ổn định, có thu nhập ổn định hàng tháng và khoản cấp dưỡng từ người có nghĩa vụ cấp dưỡng là điều kiện kinh tế đủ để nuôi dưỡng người con về những vấn đề như ăn uống, chăm sóc sức khỏe, học tập hay những trường hợp đột xuất như ốm đau bệnh tật.

c) Điều kiện về đạo đức của người nuôi dưỡng

Đây có thể nói là điều kiện quyết định đến việc ai là người nuôi con khi chấm dứt mối quan hệ hôn nhân.

Một người chồng thường xuyên có hành động bạo lực với người vợ; hay thường xuyên rượu bia say xỉn; nghiện ma túy; cờ bạc; ngoại tình thì không thể nói đó là một người bố tốt và có thể đảm bảo sự phát triển của người con.

Đạo đức của người nuôi dưỡng ảnh hưởng đến đứa con là rất lớn; một người nuôi dưỡng tồi thì không thể đảm bảo đứa trẻ trưởng thành với nhân cách tốt. Nhưng một người nuôi dưỡng có đạo đức tốt thì sự trưởng thành của đứa trẻ sẽ được đảm bảo hơn về mặt nhân cách. 

Tóm lại: 

Quyền nuôi con là quyền của cả người chồng và người vợ.

Trường hợp vợ, chồng đã thỏa thuận được quyền nuôi con thì Tòa án tôn trọng sự thỏa thuận của vợ, chồng. Trong trường hợp không thể thỏa thuận thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con và đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho người con.

LIÊN HỆ LUẬT SƯ TƯ VẤN TRỰC TIẾP: 1900 0192

Phụ trách nội dung: ThS. LS. Phan Công Tiến – Luật sư điều hành Equity Law Firm

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Bình Vượng Tower, số 200 đường Quang Trung, phường Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

Email: tienpc@equitylaw.vn – luatsucongtien@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/equitylaw.vn

Zalo liên hệ Luật sư: chúng tôi     

Quét mã QR Zalo Luật sư:

– XÁC ĐỊNH TÀI SẢN CHUNG, RIÊNG CỦA VỢ CHỒNG

– THỦ TỤC THUẬN TÌNH LY HÔN

– THỦ TỤC LẬP DI CHÚC – ĐIỀU KIỆN ĐỂ DI CHÚC HỢP PHÁP

2 Cách Giành Quyền Nuôi Con Khi Ly Hôn

Ba vấn đề lớn nhất khi ly hôn là chấm dứt hôn nhân, chia tài sản chung, trực tiếp nuôi con và cấp dưỡng cho con. Ly hôn giành quyền nuôi con là băn khoăn của rất nhiều người. Vậy pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này ?

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. 

Tôi và chồng đang tiến hành thủ tục ly hôn. Chúng tôi không có tài sản chung và không có tranh chấp gì nên không phải chia tài sản chung. Chúng tôi chỉ có một con chung năm nay 2 tuổi. Tôi muốn giành quyền nuôi con nhưng hiện nay mới nghỉ việc làm tại công ty nên không có thu nhập.

Luật sư cho tôi hỏi tình hình hiện nay của tôi như vậy có giành được quyền nuôi con không? Nếu tôi được quyền nuôi con chồng tôi có nghĩa vụ gì với con cái không? Mong sớm nhận được tư vấn từ phía luật sư.

Luật Thái An trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý là các văn bản pháp luật sau đây:

Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13

Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình

2. Quyền và nghĩa vụ nuôi con sau ly hôn

Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau ly hôn:

“……2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Theo thông tin bạn cung cấp, con bạn dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao có mẹ nuôi trực tiếp nếu như bạn đủ khả năng, điều kiện để chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Cách giành quyền nuôi con khi ly hôn

a. Điều kiện để giành quyền nuôi con khi ly hôn

Để có thể giành quyền nuôi con khi ly hôn, cha mẹ phải chứng minh được rằng mình đáp ứng đủ các điêu kiện về kinh tế và tinh thần để tạo cho con môi trường phát triển tốt nhất về mọi mặt: trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục …

Theo đó, bạn phải chứng minh mình có đủ điều kiện vật chất về thu nhập, tài sản, nơi ở ổn định… Về tinh thần phải chứng minh bản thân có đủ thời gian để ở bên con, chăm sóc, nuôi dưỡng con, luôn phải đặt con lên hàng đầu…

Việc bạn chưa có công việc ổn định trong thời gian này là một điều bất lợi cho việc giành quyền nuôi con, vì vậy bạn nên nhanh chóng tìm kiếm công việc mới để có thể chắc chắn khả năng kinh tể về thu nhập ổn định hàng tháng của mình để giành được quyền nuôi con.

b. Bằng chứng để giành quyền nuôi con

Chúng tôi đưa ra 2 cách giúp bạn giành quyền nuôi con:

Nếu bạn không thể tìm được việc làm ngay thì bạn có thể chứng minh khả năng kinh tế của mình bằng các tài sản khác như các giấy tờ chứng minh số dư tài khoản, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay các tài sản khác có đứng tên bạn. Như vậy sẽ đảm bảo việc bạn đáp ứng được các nhu cầu cơ bản trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con cái. Từ đó, sẽ tăng khả năng Toà quyết định việc bạn sẽ được quyền nuôi con.

Bạn có thể cung cấp thêm các chứng cứ chứng minh người còn lại không đủ điều kiện về vật chất và tinh thần để nuôi dạy con cái, thường xuyên có hành vi bạo lực, thu nhập không ổn định.

4. Nghĩa vụ của người không trực tiếp nuôi con sau ly hôn

Điều 82 Luật hôn nhân gia đình quy định về Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:

“1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.”

Ngoài nghĩa vụ tôn trọng quyền của con, thăm nom con thì chồng bạn khi không phải là người nuôi con sau ly hôn sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Đây là nghĩa vụ bắt buộc.

Điều 115 Luật hôn nhân gia đình quy định về mức cấp dưỡng sau ly hôn, theo đó mức cấp dưỡng do vợ chồng thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được tòa án sẽ đưa ra quyết định căn cứ trên tình trạng thực tế, khả năng thu nhập cũng như hoàn cảnh của chồng bạn để quyết định mức cấp dưỡng cho phù hợp.

Về phương thức cấp dưỡng thì do hai vợ chồng bạn thoả thuận định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần. Trong trường hợp vợ chồng bạn không thoả thuận được thì Toà án quyết định phương thức cấp dưỡng định kỳ hàng tháng.

5. Tóm lược tư vấn về ly hôn giành quyền nuôi con

Như vậy, khi ly hôn, con bạn dưới 36 tháng tuổi sẽ được ưu tiên cho mẹ là người trực tiếp nuôi dưỡng nếu bạn đáp ứng đủ các điều kiện cơ bản về kinh tế, tinh thần. Người không trực tiếp nuôi con sau ly hôn có nghĩa vụ thăm nom, cấp dưỡng với mức cấp dưỡng và phương thức cấp dưỡng theo thoà thuận hoặc theo quyết định của Toà án.

6. Dịch vụ luật sư tư vấn ly hôn tại Công ty Luật Thái An

a) Nội dung dịch vụ:

Luật sư của Công ty Luật Thái An sẽ hỗ trợ khách hàng như sau:

Tư vấn thủ tục yêu cầu tòa án công nhận hoặc giải quyết việc ly hôn

Tư vấn và soạn đơn xin ly hôn và soạn hồ sơ ly hôn

Hướng dẫn khách hàng nộp hồ sơ tại tòa án có thẩm quyền

b) Bảng giá dịch vụ tư vấn ly hôn và giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình

Để có thêm thông tin, bạn vui lòng xem Bảng giá dịch vụ tư vấn ly hôn và giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Tác giả bài viết: Luật sư Nguyễn Thị Huyền, Thành viên Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Đoàn Luật sư Hà Nội.

Mẫu Đơn Giành Quyền Nuôi Con Sau Khi Ly Hôn Mới Nhất 2022

Sau khi ly hôn, nếu vợ và chồng không thỏa thuận được về quyền nuôi con thì sẽ phải nhờ đến sự quyết định của Tòa án. Tranh chấp quyền nuôi con sẽ xảy ra 2 trường hợp sau:

Con dưới 36 tháng tuổi, theo quy định chung, người mẹ sẽ được quyền nuôi con. Ở một số trường hợp, người mẹ không có đủ khả năng nhận thức, khả năng điều khiển những hành vi của mình thì người bố sẽ có quyền nuôi con.

Trường hợp con trên 36 tháng tuổi.Tòa án sẽ xem xét về điều kiện vật chất và điều kiện tinh thần giữa người bố và người mẹ. Nếu tòa xét thấy bên nào có đủ điều kiện tốt cho sự phát triển của người con, thì tòa sẽ giành quyền nuôi con cho bên đó.

Nếu như, con từ đủ 7 tuổi trở lên, Tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của người con muốn ở với bố hay với mẹ.

Cách giành quyền nuôi con sau khi ly hôn

Chứng minh đối phương không quan tâm đến con cái, bạo lực với con trong thời gian sống chung. Việc không hoàn thành tốt trách nhiệm của một người cha, người mẹ đối với con cái, sẽ làm người đó mất đi quyền nuôi con và bạn sẽ giành lợi thế.

Yếu tố thứ 2 quyết định đó chính là điều kiện kinh tế để nuôi con. Nếu như bạn chứng minh được thu nhập của mình đảm bảo đáp ứng những nhu cầu tối thiểu của con thì bạn đã chiếm được một nửa ưu thế rồi.

Chứng minh được đối phương đã ngoại tình, hoặc thường xuyên sử dụng bạo lực,…

Ngoài việc đáp ứng về vật chất , thì yếu tố tinh thần cũng rất được coi trọng. Nếu bạn là người trực tiếp nuôi dưỡng thì phải có thời gian chăm sóc con cái. Vì thế, đối phương hay đi công tác hay đi làm xa sẽ gặp bất lợi trong việc nhận quyền nuôi con.

Hướng dẫn viết mẫu đơn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn

Sau khi Tòa án đã đưa ra quyết định, phán quyết quyền nuôi con sau khi ly hôn cho vợ hoặc chồng. Nhưng trong thời gian nuôi dưỡng con cái, đã vi phạm về nghĩa vụ nuôi dưỡng hoặc có các hành vi xâm phạm, vi phạm quyền và lợi ích của con trẻ thì bên khởi kiện sẽ giành lại quyền ly hôn và tiến hành lập mẫu đơn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn như sau:

Đầu tiên, bạn cần điền thông tin Tòa án, nơi mà sẽ tiếp nhận mẫu đơn khởi kiện về giành quyền nuôi con của bạn.

Tiếp theo là thông tin của người làm đơn, yêu cầu muốn thay đổi quyền nuôi con và người đang trực tiếp nuôi con. Đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh, số CMND, địa chỉ đăng ký hộ khẩu thường trú, số điện thoại.

Bạn cần cung cấp các thông tin về bản án, quyết định của tòa đã giải quyết vấn đề ai là người sẽ giành quyền nuôi con sau khi ly hôn.

Thông tin của người con hiện ai đang trực tiếp nuôi dưỡng và nơi cư trú.

Tiếp theo bạn cần trình bày lý do bạn làm đơn khởi kiện, một cách chi tiết, hợp lý và rõ ràng nhất. Cần đầy đủ, chính xác các thông tin vì như thế sẽ giúp bạn thắng kiện dễ dàng hơn.

Nói lên nguyện vọng của bạn, sau khi giải quyết tranh chấp về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn, sẽ được trở thành người trực tiếp giành quyền nuôi con.

Mục cuối cùng bạn phải cam kết, xác nhận những thông tin mà bạn khai vào mẫu đơn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn là hoàn toàn đúng sự thật. Nếu như Tòa án điều tra lại nội dung mà bạn đã khai là sai sự thật, thì sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả xét xử giành quyền nuôi con của bạn.

Trình tự thủ tục các bước giành quyền nuôi con sau ly hôn

Ngoài mẫu đơn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn thì cần phải có những giấy tờ sau để nộp lên Tòa án nhân dân nơi bạn đang cư trú để Tòa án xem xét và tiến hành giải quyết sớm nhất.

Đơn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn

Sổ hộ khẩu yêu cầu có công chứng.

Bản sao công chứng CMND / thẻ căn cước

Bản sao công chứng giấy khai sinh của người con chung

Bản án quyết định ly hôn mà Tòa án đưa ra

Các loại giấy tờ chứng minh bạn đủ khả năng nuôi con ( nếu có sẽ giúp ích cho việc xét xử)

Cần có giấy xác nhận của công an nơi cư trú và người trực tiếp đang nuôi dưỡng con chung của cả 2 đang sinh sống.

Các tài liệu chứng minh cho việc yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con là có căn cứ và hợp pháp.

Các bước tiến hành thủ tục giành quyền nuôi con sau khi ly hôn

Bước 1: Đầu tiên bạn cần nộp hồ sơ khởi kiện về việc thay đổi quyền nuôi con trực tiếp lên Tòa án nhân dân nơi bạn đang cư trú và làm việc.

Sau khi nhận được đơn khởi kiện và hồ sơ giành quyền nuôi con, Tòa án sẽ ra thông báo và yêu cầu nộp tiền tạm ứng án phí.

Người nộp đơn khởi kiện giành quyền nuôi con sẽ nộp tiền tạm ứng án phí tại chi cục thi hành án đã nộp hồ sơ và nộp lại biên lai đóng tiền cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án sẽ xem xét và tiến hành thụ lý vụ án, giải quyết vụ án theo nguyên tắc, thủ tục chung và đưa ra bản án cuối cùng về việc giành quyền nuôi con.

Giành quyền nuôi con sau khi ly hôn của các cặp vợ chồng hiện nay rất nhiều, đây có thể coi là một cuộc chiến khốc liệt và kéo dài. Chính vì vậy, qua bài viết trên chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách viết mẫu đơn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn, để giúp bạn có thể nắm chắc phần thắng trong cuộc đấu giành quyền nuôi con.

Bạn đang xem bài viết ” Mẫu đơn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn theo quy định mới nhất “ tại chuyên mục ” Kiến thức chung “