Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Chuẩn

--- Bài mới hơn ---

 • Nộp Đơn Xin Ly Hôn Ở Đâu
 • Cơ Vợ Thần Bí Muốn Chạy Đâu
 • Quyền Rút Đơn Xin Ly Hôn
 • Đơn Xin Nghỉ Học 2022 ❤️ Mẫu Học Sinh, Sinh Viên Chuẩn
 • Tổng Hợp File Mẫu Đơn Xin Nghỉ Học
 • Hiện nay vấn đề ly hôn không còn xa lạ gì với chúng ta. Ai cũng mong muốn có được sự hạnh phúc vì vậy điều ly hôn là điều chẳng ai mong muốn. nhưng có những người không chịu nổi sự áp lực từ đối phương. Người ta ly hôn vì rất nhiều vấn đề như ngoại tình, cờ bạc,…vậy khi muốn viết một mẫu đơn xin ly hôn ta cần phải viết như thế nào? Điều này sẽ được chúng tôi giải đáp ngay sau đây.

  1. Muốn được duyệt đơn xin ly hôn ta cần biết điều gì?

  Tòa án là nơi chấp thuận những đơn xin ly hôn, nhưng không phải trường hợp nào cũng được tòa án chấp thuận cho ly hôn. Biết được điều này sẽ giúp chúng ta xem có đủ điều kiện để ly hôn, nếu không đủ tránh mất thì giờ của đôi bên.

  Trường hợp đầu tiên được tòa án chấp thuận là việc không có con chung. Việc kết hôn cũng là một việc làm để sinh con duy trì nòi giống. Nhưng những trường hợp vợ chồng lấy nhau không thể sinh con nếu muốn ly hôn sẽ được chấp thuận.

  Trường hợp thứ hai là một bên ngoại tình. Ngoại tình là việc làm sai trái, có những trường hợp vợ ( chồng) chịu đựng để giữ cho mái nhà được bình yên. Nhưng có phải ai cũng chịu đựng dược và chịu được mãi.Việc ngoại tình dẫn tới ly hôn và đã ly thân trong một thời gian dài sẽ được toà án xem xét và chấp thuận việc ly hôn.

  Trường hợp thứ ba là một bên rượu chè, cờ bạc, nghiện ma túy. Trường hợp này đa số là xảy ra do người chồng. Rượu chè, cờ bạc,nghiện ma túy một khi đã tiếp xúc một thời gian dài có thể dẫn tới nghiện. Rượu chè có thể đi liên miên không tỉnh táo. Một khi không tỉnh táo dẫn tới việc không kiểm soát được bản thân. Một con người khi đã không kiểm soát được bản thân thì có thể gây hại cho người xung quanh vậy trong gia đình người có thể gặp nguy hiểm được kể đến như là người vợ, là những người con. Còn cờ bạc, như chúng ta đã biết cờ bạc mà một lối sâu không đáy. Khi ta chơi ta thắng ta sẽ muốn chơi để tiếp tục thắng. Nhưng khi chúng ta thua ta lại muốn chơi tiếp để ta gỡ gạc lại những gì đã mất. Vậy cứ chơi để gỡ, chơi để mong muốn thắng có người đã bán hết tài sản để đi đánh bạc, phục vụ cho ham vui của mình mà không còn để ý tới gia đình. Còn nghiện ma túy thì sao? Nghiện ma túy một khi đã tiếp xúc dù chỉ một lần cũng đã nghiện mà khó có thể cai được. Khi lên cơn nghiện ta không thể kiểm soát được hành vi của bản thân. Những người đó họ có thể làm mọi thứ, bất chấp tất cả để có tiền mà mua thuốc. Những trường hợp trên cũng sẽ được tòa án chấp thuận.

  2. Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình

  Khi bạn đã đủ điều kiện để được tòa án chấp thuận việc ly hôn. Điều tiếp theo ta cần phải biết được rằng cách viết một mẫu đơn xin ly hôn được điền như thế nào.

  Vậy khi muốn làm mẫu giấy ly hôn cần chuẩn bị những giấy tờ gì:

  • Đơn xin thuận tình ly hôn theo mẫu đơn ly hôn của tòa án
  • Giấy đăng ký kết hôn
  • CCCD/CMND, hộ khẩu của cả hai bên
  • Giấy khai sinh của con chung ( nếu có)
  • Giấy tờ tài sản chung

  Trong tờ ly hôn điều đầu tiên chúng ta cần kê khai họ và tên, ngày tháng năm sinh,CCCD/CMND, địa chỉ, số điện thoại của cả hai vợ chồng. tới phần nội dung ta cần phải viết chi tiết và rõ ràng nội dung, những điều xảy ra trong thời gian kết hôn. Điều này cần được người khai kê khai thật chính xác. Tiếp ta cần phải điền phần con chung, tài sản chung ( nếu có). Hai vấn đề này nếu có và được đôi bên thỏa thuận thì sẽ được điền là ( đôi bên thỏa thuận ).Còn nếu không tự thỏa thuận sẽ được điền ( đôi bên chưa thể thỏa thuận).

  3. Hướng dẫn viết mẫu đơn xin ly hôn đơn phương

  Mẫu đơn xin ly hôn được dành cho những trường hợp một bên không muốn ly hôn. Nhưng vì vì những lý do mà tòa án có thể chấp thuận việc ly hôn họ sẽ cần dùng tới mẫu đơn xin ly hôn đơn phương. Cũng giống như mẫu giấy ly hôn thông thường ta cũng cần đầy đủ nội dung lý do muốn ly hôn, cuộc sống sau khi kết hôn như thế nào mà dẫn tới việc ly hôn, tại sao một bên lại không muốn ly hôn dẫn tới việc dung đơn xin ly hôn đơn phương. Ta cần phải ghi rõ ràng và chính xác để tòa án có thể thông qua và chấp thuận. Về phần tài sản chung và phần con chung (nếu có) cũng cần phải viết đầy đủ như mẫu đơn ly hôn của tòa án đã được hướng dẫn phía trên. Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương cần thêm một điều là người làm đơn có nguyện vọng gì về vấn đề con chung, về tài sản để tòa xem xét và phê duyệt. Nếu không tòa sẽ dựa trên thông tin hai phía để có thể quyết định.

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

  Ngày … tháng … năm…….

  ĐƠN YÊU CẦU CÔNG NHẬN THUẬN TÌNH LY HÔN,NUÔI CON, CHIA TÀI SẢN KHI LY HÔN

  Kính gửi :……….

  Họ tên chồng :………

  Ngày / tháng / năm sinh :……….

  CCCD / CMND :……

  Địa chỉ nơi cư trú :………..

  Số điện thoại :………….

  Họ tên vợ :……….

  Ngày / tháng / năm sinh :………..

  CCCD / CMND :……….

  Địa chỉ nơi cư trú :……….

  Chúng tôi cùng làm đơn này kính đề nghị Tòa án thụ lý hồ sơ và công nhận việc thuận tình ly hôn của chúng tôi, cụ thể như sau :

  ……………………………………………………..

  Về phần con chung :……………..

  Về phần tài sản chung:………………….

  Họ tên vợ và chồng ( kí rõ họ và tên).

  …………………………………

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

  Ngày … tháng … năm………..

  ĐƠN LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG

  Tôi tên là :………..

  Ngày / tháng / năm sinh :………….

  CCCD / CMND :…………..

  Địa chỉ nơi cư trú :…………….

  Hôm nay tôi làm đơn này xin được tòa giải quyết và chấp thuận cho tôi được ly hôn với:

  Ông (bà) :……………….

  Ngày / tháng / năm sinh :………………

  CCCD / CMND :…………………

  Địa chỉ nơi cư trú :…………………

  Do một thời gian chung sống, đã có rất nhiều chuyện xảy ra dẫn tới nhiều mâu thuẫn nghiêm trọng, gia đình không hạnh phúc không thể tiếp tục sống chung.

  Cụ thể như sau :

  …………………………………………………………………………..

  Về phần con chung :……………………………

  Về phần tài sản chung :…………………………………………..

  Yêu cầu của tôi như sau

  Về phần tài sản :…………………………………….

  Về phần nuôi con :……………………………..

  Tôi mong quý tòa xem xét, giải quyết và chấp thuận nguyện vọng của tôi theo quy định của pháp luật.

  Tôi xin chân thành cảm ơn.

  Người làm đơn ( ký và ghi rõ họ tên)

  ………………………………………………….

  Qua những gì chúng tôi tư vấn về mẫu đơn xin ly hôn bên trên, bạn vẫn thấy hoang mang về vấn đề vấn đề ly hôn. Vậy bạn hãy thử tới phương pháp nhờ luật sư để họ có thể giúp bạn, giải đáp những thắc của bạn. Nếu có luật sư họ có thể giúp bạn sở hữu được tài sản hay quyền nuôi con mà bạn mong muốn. bạn đã biết tới công tin nào uy tín chưa? Nếu bạn chưa có công ty nào phù hợp hãy tới với chúng tôi, Công ty Thám Tử Quốc Tín – công ty thám tử chuyên nghiệp với công nghệ 4.0 đảm bảo chính xác, an toàn, bảo mật với giá thành rẻ nhất thị trường. Hoặc có thể liên hệ cho chúng tôi qua số điện thoại hotline: 0828228078 để được tư vấn về dịch vụ thám tử điều tra ngoại tình tạo lợi thế khi ly hôn . Xin chân thành cảm ơn!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Thêm “không Công” Xu Hướng Mới Của Sinh Viên Năng Động
 • 10 Mẫu Cv Xin Việc Sáng Tạo Đầy Phong Cách, Nộp Đâu Trúng Đó
 • Kỹ Năng Nộp Đơn Xin Việc Qua Mạng
 • Làm Hồ Sơ Xin Việc Khám Sức Khỏe Tư Được Không?
 • Hồ Sơ Xin Việc Gồm Những Gì? Tất Cả Các Loại Giấy Tờ Cần Thiết
 • Mẫu Đơn Ly Hôn Đơn Phương Chuẩn

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẫu Đơn Ly Hôn Viết Tay Có Hợp Pháp Không?
 • Đơn Xin Ly Hôn Đơn Phương Mua Ở Đâu?
 • Mẫu Đơn Đề Nghị Năm 2022
 • Ý Nghĩa Hoa Mẫu Đơn Là Gì ? Những Điều Cần Biết Về Hoa Mẫu Đơn
 • Ý Nghĩa Tranh Hoa Mẫu Đơn Là Gì Và Những Cần Biết
 • Mẫu đơn ly hôn đơn phương được sử dụng khi vợ chồng ly hôn theo thủ tục ly hôn đơn phương. Đây là văn bản pháp lý thể hiện nguyện vọng muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân, yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề tài sản và con cái của người khởi kiện.

  Cơ sở pháp lý

  • Luật Hôn nhân và gia đình 2014
  • Bộ luật tố tụng dân sự 2022
  • Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP về biểu mẫu trong tố tụng dân sự

  Mẫu đơn ly hôn đơn phương được sử dụng khi nào?

  Mẫu đơn ly hôn đơn phương là mẫu đơn được sử dụng khi vợ chồng ly hôn theo thủ tục ly hôn đơn phương. Đây là văn bản pháp lý thể hiện nguyện vọng muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân, yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề tài sản và con cái của người khởi kiện.

  Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương được sử dụng khi vợ chồng ly hôn đang còn mâu thuẫn trong quyết định ly hôn hoặc chưa đi tới thỏa thuận thống nhất các vấn đề xoay quanh ly hôn như con cái, tài sản, công nợ. Một trong hai bên vợ chồng không đồng ý ly hôn. Các vấn đề tài sản hoặc con cái chưa đi tới thống nhất yêu cầu Tòa án giải quyết thì vợ hoặc chồng tiến hành ly hôn đơn phương và sử dụng mẫu đơn ly hôn đơn phương theo quy định pháp luật.

  Tải mẫu đơn ly hôn đơn phương

  TẢI ĐƠN LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG

  Nội dung cơ bản trong mẫu đơn ly hôn đơn phương

  Trong mẫu đơn ly hôn đơn phương cần đảm bảo những nội dung như sau:

  • Thông tin Quốc hiệu, tiêu ngữ;
  • Thông tin Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết đơn phương ly hôn;
  • Thông tin cá nhân của người khởi kiện;
  • Thông tin cá nhân của người bị kiện;
  • Thông tin về tình trạng hôn nhân của vợ chồng và căn cứ ly hôn đơn phương;
  • Thông tin về vấn đề con chung của vợ chồng;
  • Thông tin về vấn đề chia tài sản chung vợ chồng;
  • Thông tin về vay nợ và các nghĩa vụ tài chính khác;
  • Thông tin chữ ký người khởi kiện.

  Cách viết mẫu đơn đơn phương ly hôn

  Thông tin Tòa án có thẩm quyền giải quyết

  Ghi rõ tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết đơn phương ly hôn:

  • Nếu là Toà án nhân dân cấp huyện thì cần ghi rõ Toà án nhân dân huyện nào thuộc tỉnh hay thành phố trực thuộc trung ương nào. Ví dụ: Tòa án nhân dân thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên; Tòa án nhân dân quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội,…
  • Nếu là Tòa án nhân dân cấp tỉnh thì ghi rõ Tòa án nhân dân tỉnh (thành phố) nào. Ví dụ: Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng, Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương,…

  Thông tin người khởi kiện và người bị khởi kiện

  Trình bày rõ thông tin cơ bản của cả vợ và chồng, bao gồm các thông tin như:

  • Thông tin họ và tên người khởi kiện, họ và tên người bị kiện (được viết bằng chữ in hoa, có dấu);
  • Thông tin ngày tháng năm sinh;
  • Thông tin số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc số hộ chiếu (ghi rõ ngày cấp, nơi cấp);
  • Thông tin nơi đăng ký hộ khẩu thường trú;
  • Thông tin nơi ở hiện tại,… của hai vợ chồng.

  Thông tin tình cảm vợ chồng

  Người viết đơn ly hôn ghi rõ địa điểm kết hôn, thời gian kết hôn, thời gian hai người chung sống. Trình bày rõ vợ chồng còn đang ở chung với nhau hay không? Có ly thân không? Đã ly thân được bao nhiêu năm (nếu có)?

  Trình bày tình trạng mâu thuẫn vợ chồng và nguyên nhân ly hôn. Mâu thuẫn vợ chồng được hòa giải tại cơ quan hay địa phương chưa? Trình bày rõ căn cứ để đơn phương ly hôn như:

  • Vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình. Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
  • Vợ hoặc chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
  • Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình.
  • …..

  Thông tin con chung

  • Trình bày rõ thông tin con cái bao gồm: số lượng con chung, họ và tên con, giới tính, ngày/tháng/năm sinh…Nếu vợ chồng thỏa thuận được với nhau người trực tiếp nuôi con và nghĩa vụ cấp dưỡng thì ghi rõ sự thỏa thuận của vợ chồng;
  • Trong trường hợp chưa đi tới thống nhất người trực tiếp nuôi con khi ly hôn thì người làm đơn ly hôn cần ghi rõ nguyện vọng nuôi con hoặc nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Trong trường hợp cả hai không thể tự thỏa thuận về việc nuôi con, Tòa án sẽ căn cứ vào điều kiện vật chất, điều kiện về tinh thần và tư cách đạo đức của vợ/chồng để quyết định người trực tiếp nuôi con khi ly hôn.
  • Nếu vợ chồng chưa có con chung, thì ghi “Không có”.

  Thông tin tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

  Đây là nội dung để tòa án làm căn cứ để phân chia tài sản cho vợ chồng sau ly hôn.

  • Trường hợp không có tài sản chung thì ghi Vợ chồng chúng tôi không có tài sản chung.
  • Trường hợp vợ chồng đã thỏa thuận được phân chia toàn bộ tài sản chung thì nêu rõ sự thỏa thuận của vợ chồng. Hoặc vợ chồng tự thỏa thuận và không yêu cầu Tòa án giải quyết.
  • Trường hợp vợ chồng chưa đi tới thống nhất phân chia tài sản chung thì nếu có tài sản chung, phải thống kê chi tiết số tài sản chung của vợ chồng, yêu cầu nguyện vọng trong việc phân chia tài sản đó.

  Thông tin nợ chung và các nghĩa vụ tài chính khác trong thời kỳ hôn nhân

  Tòa án sẽ căn cứ vào thông tin các khoản nợ chung để xác định trách nhiệm trả nợ của vợ chồng.

  • Nếu vợ chồng không có nợ chung ghi vào trong đơn là “Vợ chồng chúng tôi không cho ai vay nợ và cũng không nợ ai nên không yêu cầu Tòa án giải quyết”.
  • Nếu vợ chồng có khoản nợ chung, không đạt được sự thống nhất trong trách nhiệm trả nợ thì cần thống kê đầy đủ, chi tiết các khoản nợ chung, chủ nợ là ai, thời gian nợ, thời gian phải trả nợ, tên tài sản nợ,người làm chứng (nếu có) …

  Trân trọng./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Viết Mẫu Đơn Ly Hôn Thuận Tình Thế Nào?
 • Mẫu Đơn Ly Hôn Thuận Tình Chuẩn
 • Mẫu Đơn Khởi Kiện Đòi Nợ
 • Mẫu Đơn Kêu Cứu Khi Bị Đuổi Việc
 • Mẫu Đơn Kiến Nghị Phản Ánh Viết Thế Nào?
 • Mẫu Đơn Ly Hôn Thuận Tình Chuẩn

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Viết Mẫu Đơn Ly Hôn Thuận Tình Thế Nào?
 • Mẫu Đơn Ly Hôn Đơn Phương Chuẩn
 • Mẫu Đơn Ly Hôn Viết Tay Có Hợp Pháp Không?
 • Đơn Xin Ly Hôn Đơn Phương Mua Ở Đâu?
 • Mẫu Đơn Đề Nghị Năm 2022
  • Là mẫu đơn được sử dụng khi vợ chồng ly hôn theo thủ tục thuận tình ly hôn.
  • Là văn bản pháp lý thể hiện nguyện vọng ly hôn của hai bên vợ chồng cùng với các vấn đề về con cái, tài sản, công nợ khác.

  Cơ sở pháp lý

  • Luật hôn nhân và gia đình 2014
  • Bộ luật tố tụng dân sự 2022
  • Nghị quyết 04/2018/NQ-HĐTP về biểu mẫu trong giải quyết việc dân sự

  Đơn ly hôn thuận tình được sử dụng khi nào?

  Mẫu đơn ly hôn thuận tình là mẫu đơn được sử dụng khi vợ chồng ly hôn theo thủ tục thuận tình ly hôn. Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình là văn bản pháp lý thể hiện nguyện vọng ly hôn của hai bên vợ chồng cùng với các vấn đề về con cái, tài sản, công nợ khác.

  Vậy mẫu đơn ly hôn thuận tình được sử dụng khi nào? Trường hợp vợ chồng ly dị, khi cả hai bên vợ chồng đã thỏa thuận được tất cả những vấn đề xoay quanh quan hệ hôn nhân, con cái và tài sản. Theo đó, đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn được sử dụng khi:

  • Hai vợ chồng cùng tự nguyện đồng ý chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa hai bên và cùng ký vào đơn ly hôn;
  • Vợ chồng thỏa thuận được về người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn và nghĩa vụ cấp dưỡng cho con;
  • Vợ chồng đã có thỏa thuận hoặc không yêu cầu Tòa án giải quyết về việc phân chia tài sản chung của vợ chồng.

  Đồng thời việc thỏa thuận về các vấn đề tài sản, con cái phải đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con.

  Tải mẫu đơn ly hôn thuận tình

  TẢI MẪU ĐƠN LY HÔN THUẬN TÌNH

  Những nội dung cơ bản trong mẫu đơn ly hôn thuận tình

  Dù mẫu đơn thuận tình ly hôn được viết tay hay đánh máy thì trong đơn cần được bảo đảm những nội dung cơ bản sau đây:

  • Quốc hiệu, tiêu ngữ;
  • Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết;
  • Thông tin cá nhân của hai vợ chồng;
  • Thông tin về tình trạng hôn nhân của vợ chồng và lý do yêu cầu ly hôn;
  • Thông tin về con chung và yêu cầu của vợ chồng;
  • Thông tin về tài sản chung và yêu cầu của vợ chồng về việc chia tài sản;
  • Thông tin về khoản nợ và các nghĩa vụ tài chính khác;

  Ở đơn thuận tình ly hôn này, cả hai vợ chồng cần xác nhận nội dung các vấn đề nêu trên, ký và rõ họ tên của mình vào cuối đơn.

  Cách viết đơn ly hôn thuận tình

  Về thông tin Tòa án có thẩm quyền giải quyết

  Người yêu cầu cần ghi tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn theo quy định của pháp luật. Trong đó lưu ý:

  • Nếu là Toà án nhân dân cấp huyện thì cần ghi rõ Toà án nhân dân huyện nào thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nào. Ví dụ: Tòa án nhân dân huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên; Tòa án nhân dân quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.
  • Nếu là Tòa án nhân dân cấp tỉnh thì ghi rõ Tòa án nhân dân tỉnh (thành phố) nào. Ví dụ: Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội.

  Về thông tin hai bên vợ chồng

  Người yêu cầu cần trình bày rõ các thông tin cả vợ và chồng, bao gồm các thông tin như sau:

  • Họ và tên vợ, họ tên chồng (được viết bằng chữ in hoa, có dấu);
  • Năm sinh của hai vợ chồng;
  • Số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc số hộ chiếu (ghi rõ ngày cấp, nơi cấp) của hai vợ chồng;
  • Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của hai vợ chồng;
  • Nơi ở hiện tại của hai vợ chồng.

  Người viết đơn xin ly hôn ghi rõ địa điểm kết hôn, thời gian kết hôn và chung sống (thời gian kết hôn cụ thể được pháp luật công nhận trong giấy đăng ký kết hôn, thời gian chung sống được tính kể từ ngày pháp luật công nhận hôn nhân cho đến ngày viết đơn xin ly hôn).

  Trong cách viết đơn xin ly hôn theo đúng quy định, người làm đơn ly hôn cần ghi rõ các nguyên nhân, tình trạng các mâu thuẫn, các phương pháp hòa giải mà cả hai hoặc một trong hai đã áp dụng (hòa giải, thỏa thuận, khuyên răn,…) nhưng không thành. Mặc dù nguyên nhân dẫn đến ly hôn thì không phải ai cũng giống nhau. Tuy nhiên, có thể trình bày một số nguyên nhân sau đây:

  • Cuộc sống vợ chồng ngày càng phát sinh mâu thuẫn, bất đồng quan điểm, cuộc sống gia đình rơi vào tình trạng căng thẳng trầm trọng. Đã rất nhiều lần vợ chồng ngồi lại nói chuyện để tìm cách giải quyết nhưng đều không có kết quả, không tìm được tiếng nói chung.
  • Hai người có nhiều mâu thuẫn và mâu thuẫn kéo dài khiến mục đích của hôn nhân không đạt được. Sau nhiều lần cố gắng nhưng quan điểm trong cuộc sống khác nhau, tình cảm vợ chồng không còn, không thể kéo dài cuộc sống hôn nhân nữa.
  • Do một trong hai người vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng như: ngoại tình, bạo lực gia đình… khiến cả hai đều mệt mỏi và không thể tiếp tục cuộc sống vợ chồng.
  • Vợ chồng chúng tôi đã ly thân trong thời gian dài, nhận thấy tình trạng hôn nhân rơi vào trầm trọng không thể cứu vãn.
  • …..

  Về con chung

  • Trong mục này, nếu như chưa có con chung, ghi vào mục này là chưa có;
  • Nếu có con chung, ghi rõ các thông tin của con bao gồm: có mấy người con, họ và tên, giới tính, ngày/tháng/năm sinh,…Trình bày rõ sự thỏa thuận của vợ chồng về người trực tiếp nuôi dưỡng con, yêu cầu cấp dưỡng ( không yêu cầu cấp dưỡng hay tạm hoãn nghĩa vụ cấp dưỡng hay thỏa thuận mức cấp dưỡng,….) đối với từng con sau khi ly hôn.

  Về tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

  Trong quá trình viết đơn ly hôn, nội dung tài sản chung được hướng dẫn như sau:

  • Nếu không có tài sản chung thì ghi là Vợ chồng không có tài sản chung.
  • Nếu có tài sản chung, nhưng vợ chồng đã tự thỏa thuận giải quyết được toàn bộ vấn đề tài sản với nhau, không yêu cầu Tòa án giải quyết thì không cần thống kê tài sản vợ chồng trong đơn, ghi rõ Vợ chồng chúng tôi tự thỏa thuận với nhau và không yêu cầu Tòa án giải quyết.

  Về nợ chung và các nghĩa vụ tài chính khác trong thời kỳ hôn nhân

  Nợ chung là một trong những vấn đề vợ chồng quan tâm khi ly hôn, nó ảnh hưởng đến quá trình giải quyết ly hôn. Đối với những khoản nợ chung trong đơn ly hôn được hướng dẫn cụ thể như sau:

  • Nếu vợ chồng không có nợ chung, sẽ ghi vào trong đơn là “Vợ chồng chúng tôi không cho ai vay nợ và cũng không nợ ai nên không yêu cầu Tòa án giải quyết”.
  • Nếu vợ chồng có khoản nợ chung thì cần thống kê đầy đủ, chi tiết các khoản nợ chung, thời gian nợ, thời gian trả, người cho vay nợ, tên tài sản nợ,người làm chứng (nếu có), thỏa thuận với người trả nợ. Nếu không thỏa thuận được với bên cho vay nợ, phần này sẽ do Tòa án xem xét và xử lý.

  Trân trọng./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẫu Đơn Khởi Kiện Đòi Nợ
 • Mẫu Đơn Kêu Cứu Khi Bị Đuổi Việc
 • Mẫu Đơn Kiến Nghị Phản Ánh Viết Thế Nào?
 • Mẫu Đơn Kháng Cáo Hình Sự
 • Mẫu Đơn Khiếu Nại Dùng Chung Cho Nhiều Trường Hợp Khác Nhau
 • Tải Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Chuẩn 2022 (Ly Hôn Đơn Phương, Thuận Tình)

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẫu Đơn Ly Hôn Có Yếu Tố Nước Ngoài
 • Thủ Tục Ly Hôn, Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Đơn Phương Và Thuận Tình Theo Luật Pháp Hiện Hành
 • Tổng Hợp Các Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Hợp Pháp Hiện Nay
 • Muốn Nộp Đơn Ly Hôn Có Thể Nộp Ở Đâu? Mức Án Phí Bao Nhiêu?
 • Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Tại Quận Ba Đình Theo Quy Định Pháp Luật
 • 41150

  Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN …

  Tôi tên : Nguyễn Văn A năm sinh : 1974

  CMND ( Hộ chiếu) số: 123456789 ngày cấp: …/…./20… và nơi cấp : Công an tỉnh…

  Hiện cư trú: (ghi rõ địa chỉ liên lạc) Xóm…, xã…, huyện…, tỉnh…

  Xin được ly hôn với: Bà Nguyễn Thị B năm sinh 1982

  CMND (Hộ chiếu) số: 123456789 ngày cấp…/…/20… và nơi cấp : Công an tỉnh…

  Hiện cư trú: (ghi rõ địa chỉ) Xóm…, xã…, huyện…, tỉnh…

  * Nội dung xin ly hôn: (A1) (Các bên trình bày theo hoàn cảnh và lý do thực tế của mình), Luật Minh Khuê chỉ đưa ra một ví dụ cụ thể về cách ghi để khách hàng tham khảo.

  Ngày….tháng….năm…Tôi có kết hôn với bà Nguyễn Thị B và chung sống với nhau hạnh phú đến đầu năm 20… thì Bà Nguyễn Thị B có quan hệ ngoài luồng ( ngoại tình) với một người đàn ông khác cùng thôn. Mặc dù tôi đã nhiều lần khuyên giải để đảm bảo hạnh phúc gia đình nhưng Vợ tôi là bà Nguyễn Thị B không thay đổi đẫn đến gia đình thường xuyên mâu thuẫn Ảnh hưởng đến việc tâm sinh lý cũng như việc học hành của các con tôi.

  Ngày…tháng…năm… Tôi và vợ tôi đã chính thức sống ly thân đến nay đã tròn…..năm. Đời sống chung của chúng tôi không thể hòa hợp nay làm đơn này để đề nghị tòa án nhân dân Quận/huyện…giải quyết thủ tục ly hôn.

  * Về con chung: (A2) (Ghi thông tin con chung và thỏa thuận quyền nuôi con và trợ cấp cho con nếu có), Luật Minh Khuê đưa ra một ví dụ cụ thể về cách ghi để khách hàng tham khảo.

  Chúng tôi có hai con chung:

  1. Cháu: Nguyễn Văn Đ Sinh năm:….

  Số CMTND: 123456789 Ngày cấp:…/…/20… Nơi cấp: Công an tỉnh:…

  Nghề nghiệp: Công nhân cơ ký tại Xí nghiệp cơ khí số 3 tỉnh…

  2. Cháu Nguyễn Thị E Sinh năm …….

  Hiện là học sinh lớp 8B, Trường THCS xã….., huyện……tỉnh….

  Chúng tôi thỏa thuận sau khi ly hôn Cháu Nguyễn Thị E sẽ ở sinh sống cùng với Mẹ, hàng tháng Tôi sẽ trợ cấp cho cháu một khoản tiền là:…..VNĐ (bằng chữ………….đồng) đến khi cháu tròn 18 tuổi.

  * Về tài sản chung: (A3) (Các bên có quyền tự thỏa thuận phân chia tài sản hoặc yêu cầu tòa án phân chia theo quy định của pháp luật nếu như không thể đạt được thỏa thuận). Luật Minh Khuê đưa ra một ví dụ về trường hợp các bên đạt được thỏa thuận phân chia tài sản.

  Trong trường hợp đạt được thỏa thuận mục này chỉ cần ghi: Tài sản chung, riêng do hai bên tự nguyện thỏa thuận không yêu cầu tòa án phân chia. Nếu không có tài sản thì chỉ cần ghi : “Không có tài sản và không yêu cầu tòa án phân chia”

  Trong trường hợp có tài sản không thỏa thuận được: Các bên liệt kê Tài sản chung của hai vợi chồng và ghi rõ yêu cầu tòa án phân chia theo đúng quy định của pháp luật.

  1. Phần nội dung đơn ly hôn:

  Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn

  2. Phần con chung, riêng:

  • Thông tin kết hôn (lấy thông tin theo Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn): thời gian, địa điểm kết hôn,…
  • Thông tin về tình hình hiện tại: hai bên đang sống chung hay ly thân? Ly thân bao lâu? Mâu thuẫn chính? Mâu thuẫn khác dẫn tới quyết định ly hôn?
  • Nỗ lực tự hòa giải (nếu có): đã cố gắng hòa giải thế nào? Trong thời gian bao lâu?
  • Kết luận: đề nghị xin ly hôn

  3. Phần tài sản chung:

  • Nếu đã có con chung, người viết đơn ghi thông tin các con chung (tên, ngày tháng năm sinh…), nguyện vọng và trách nhiệm nuôi con
  • Nếu một trong hai bên hoặc cả hai bên có con riêng thì ghi rõ thông tin các con, nguyện vọng và trách nhiệm nuôi con
  • Nếu chưa có con thì ghi rõ chưa có con

  4. Phần nợ chung:

  • Những tài sản nào cần Tòa án phân chia, cần pháp luật công nhận sự phân chia thì ghi thông tin chi tiết về tài sản, đề nghị phân chia. (Nhà ở, đất đai, những tài sản đồng sở hữu,…)
  • Nếu không có tài sản chung thì ghi rõ không có tài sản chung

  Phần tài liệu kèm theo đơn:

  • Nếu hai bên có nợ chung và muốn Tòa án phân chia nghĩa vụ trả nợ thì ghi cụ thể về khoản nợ (tiền hay tài sản, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ…) và đề nghị phân chia nghĩa vụ trả nợ
  • Nếu không có nợ chung ghi rõ không có nợ chung

  Ghi rõ tên tài liệu, bản chính hay bản sao, đánh số thứ tự cho từng tài liệu.

  Giấy tờ, tài liệu bắt buộc kèm theo:

  • Giấy CMND/Hộ chiếu của cả vợ và chồng (bản sao);
  • Hộ khẩu (bản sao công chứng)
  • Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, trong trường hợp mất bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn
  • Giấy khai sinh của các con (bản sao)
  • Nếu một trong hai bên đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài thì phải xác nhận của Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán

  Ly hôn là chấm dứt quan hệ hôn nhân do Tòa án công nhận hoặc quyết định theo yêu cầu của vợ hoặc của chồng hoặc cả hai vợ chồng. Để khách hàng có những hiểu biết cơ bản về thủ tục ly hôn.

  Thủ tục ly hôn (thuận tình, đơn phương)

  Nếu đơn phương xin ly hôn thì Toà án Nhân dân quận, huyện nơi bị đơn đang cư trú (nơi thường trú hoặc nơi tạm trú) có thẩm quyền giải quyết. Nếu thuận tình ly hôn thì các bên có thể lựa chọn toà án nơi một trong hai bên đang cư trú. Nếu trong vụ án ly hôn có tranh chấp mà đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải uỷ thác tư pháp cho cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài, cho Toà án nước ngoài thuộc thẩm quyền của Toà án Nhân dân tỉnh, thành phố (Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2022). Nếu thuận tình ly hôn có thể lựa chọn toà án nơi người vợ hoặc người chồng đang cư trú.

  1. Quyền ly hôn và căn cứ cho ly hôn

  Thứ nhất: Theo quy định của pháp luật thì vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn. Tuy nhiên trường hợp vợ đang mang thai hoặc đang nuôi con dưới mười hai tháng tuổi thì người chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn (nhưng người vợ vẫn có quyền yêu cầu xin ly hôn).

  Thứ hai: Tòa án xem xét, quyết định cho ly hôn khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

  • aTình trạng của vợ chồng trầm trọng;
  • Đời sống chung không thể kéo dài;
  • Mục đích của hôn nhân không đạt được.

  Lưu ý: Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Toà án tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Toà án giải quyết cho ly hôn.

  Điều kiện tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn

  2. Thủ tục thuận tình ly hôn (hai vợ chồng đồng thuận ly hôn) như sau:

  • Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn;
  • Hai bên đã thoả thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;
  • Sự thoả thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

  2.1 Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình:

  • Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại TAND cấp quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng;

   Lưu ý: Trong trường hợp vợ hoặc chồng ở nước ngoài thì nộp đơn tại TAND cấp tỉnh.

  • Bước 2: Sau khi nhận đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ thụ lý giải quyết và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng lệ phí Toà án cho người đã nộp đơn;
  • Bước 3: Căn cứ thông báo của Toà án, đương sự nộp tiền tạm ứng lệ phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện và nộp lại biên lai nộp tiền cho Tòa án;

   Lưu ý: Nếu TAND cấp tỉnh giải quyết thì nộp tại Cục thi hành án dân sự cấp tỉnh.

  • Bước 4: Tòa án mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

   Lưu ý: Phiên họp này phải có sự tham dự của Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân cung cấp với Toà án thụ lý giải quyết.

  • Bước 5: Toà án ra quyết định công nhận việc thuận tình ly hôn.

   Lưu ý: Quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay.

  2.2 Hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn gồm có:

  Bộ luật TTDS hiện nay không quy định cụ thể thời hạn giải quyết đối với ” việc dân sự ” yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (Nhưng thực tế thời gian này sẽ nhanh hơn so với thời gian giải quyết vụ án đơn phương xin ly hôn).

  Lưu ý:

  • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu của từng Tòa);
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
  • Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)
  • CMND/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);
  • Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực – nếu có);
  • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐQSHNƠ (sổ đỏ); đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao);
  • Một số Toà án yêu cầu trước khi nộp hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn phải qua thủ tục hoà giải tại cơ sở (UBND cấp xã/phường);
  • Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện.

  3.1. Trình tự xin ly hôn đơn phương

  3. Thủ tục đơn phương ly hôn (ly hôn theo yêu cầu một bên) như sau:

  3.2. Thời gian giải quyết việc ly hôn đơn phương

  • Bước 1: Vợ hoặc chồng (nguyên đơn) nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND cấp quận/huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc;

   Lưu ý: Nếu vợ/chồng hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Toà án nước ngoài thì phải nộp đơn tại TAND cấp tỉnh.

  • Bước 2: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ thụ lý giải quyết vụ án và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người đã nộp đơn;

   Lưu ý: Trong thực tế thời gian này thường lâu hơn.

  • Bước 3: Căn cứ thông báo của Toà án, đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

   Lưu ý: Nếu TAND cấp tỉnh giải quyết thì nộp tại Cục thi hành án dân sự cấp tỉnh.

  • Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc Quyết định giải quyết vụ án.

  3.3. Hồ sơ khởi kiện xin ly hôn gồm có:

  • Thời hạn chuẩn bị xét xử: 04 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án;
  • Lưu ý: Nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì thời gian có thể lâu hơn.
  • Thời hạn mở phiên tòa: Từ 01 đến 02 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

  Lưu ý:

  • Đơn xin ly hôn (theo mẫu của từng Tòa);
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
  • Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)
  • CMND/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);
  • Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực nếu có);
  • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐQSHNƠ (sổ đỏ); đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao);
  • Một số Toà án yêu cầu trước khi nộp hồ sơ ly hôn phải qua thủ tục hoà giải tại cơ sở (UBND cấp xã/phường);
  • Một số Toà án yêu cầu trước khi nộp hồ sơ ly hôn phải có xác nhận về nơi cư trú thực tế của bị đơn (Công an cấp xã/phường xác nhận);
  • Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Viết Thư Xin Lỗi Khách Hàng Chuẩn Mưc Nhất
 • Mẫu Đơn Xin Cấp Điện Sinh Hoạt
 • Mẫu Đơn Xin Lắp Công Tơ Điện Sinh Hoạt Cho Gia Đình
 • Mẫu Đơn Đề Nghị Ký Tiếp Hợp Đồng Lao Động
 • Mẫu Đơn Xin Phép Xây Dựng Nhà Ở
 • #1 Tổng Hợp Mẫu Đơn Ly Hôn Chuẩn

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẫu Đơn Thuận Tình Ly Hôn Năm 2022
 • Mẫu Đơn Ly Hôn Mẫu Dùng Năm 2022
 • Mẫu Đơn Ly Hôn Đơn Phương Với Người Nước Ngoài
 • Mẫu Đơn Ly Hôn Thuận Tình Với Người Nước Ngoài
 • Mẫu Đơn Ly Hôn Với Người Nước Ngoài Tại Tòa Án Tỉnh Thanh Hóa
 • Việc lựa chọn mẫu đơn ly hôn (đơn ly dị) rất quan trọng quá trình ly hôn vì nếu bạn không nộp đúng mẫu đơn theo quy định thì Tòa án sẽ không giải quyết vụ việc ly hôn của bạn. Vì vậy cần tham khảo Mẫu đơn ly hôn trước khi làm hồ sơ ly hôn, sao cho chuẩn xác và đúng quy định pháp luật.

  Mẫu đơn ly hôn có những loại nào?

  Vậy nên mỗi thủ tục sẽ có một mẫu đơn riêng tương ứng.

  Tải mẫu đơn ly hôn thuận tình

  Mẫu đơn ly hôn thuận tình dùng khi nào?

  • Hai vợ chồng cùng tự nguyện đồng ý chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa hai bên và cùng ký vào đơn ly hôn;
  • Vợ chồng thỏa thuận được về người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn và nghĩa vụ cấp dưỡng cho con;
  • Vợ chồng đã có thỏa thuận hoặc không yêu cầu Tòa án giải quyết về việc phân chia tài sản chung của vợ chồng.

  Đồng thời việc thỏa thuận về các vấn đề tài sản, con cái phải đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con.

  Nội dung cơ bản trong mẫu đơn ly hôn thuận tình

  • Quốc hiệu, tiêu ngữ;
  • Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết;
  • Thông tin cá nhân của hai vợ chồng;
  • Thông tin về tình trạng hôn nhân của vợ chồng và lý do yêu cầu ly hôn;
  • Thông tin về con chung và yêu cầu của vợ chồng;
  • Thông tin về tài sản chung và yêu cầu của vợ chồng về việc chia tài sản;
  • Thông tin về khoản nợ và các nghĩa vụ tài chính khác;

  Ở đơn thuận tình ly hôn này, cả hai vợ chồng cần xác nhận nội dung các vấn đề nêu trên, ký và rõ họ tên của mình vào cuối đơn.

  Cách viết đơn mẫu đơn ly hôn thuận tình

  Về thông tin Tòa án có thẩm quyền giải quyết

  Người yêu cầu cần ghi tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn theo quy định của pháp luật. Trong đó lưu ý:

  Về thông tin hai bên vợ chồng

  Người yêu cầu cần trình bày rõ các thông tin cả vợ và chồng, bao gồm các thông tin như sau:

  Người viết đơn xin ly hôn ghi rõ địa điểm kết hôn, thời gian kết hôn và chung sống (thời gian kết hôn cụ thể được pháp luật công nhận trong giấy đăng ký kết hôn, thời gian chung sống được tính kể từ ngày pháp luật công nhận hôn nhân cho đến ngày viết đơn xin ly hôn).

  Trong cách viết đơn xin ly hôn theo đúng quy định, người làm đơn ly hôn cần ghi rõ các nguyên nhân, tình trạng các mâu thuẫn, các phương pháp hòa giải mà cả hai hoặc một trong hai đã áp dụng (hòa giải, thỏa thuận, khuyên răn,…) nhưng không thành. Mặc dù nguyên nhân dẫn đến ly hôn thì không phải ai cũng giống nhau. Tuy nhiên, có thể trình bày một số nguyên nhân sau đây:

  • Cuộc sống vợ chồng ngày càng phát sinh mâu thuẫn, bất đồng quan điểm, cuộc sống gia đình rơi vào tình trạng căng thẳng trầm trọng. Đã rất nhiều lần vợ chồng ngồi lại nói chuyện để tìm cách giải quyết nhưng đều không có kết quả, không tìm được tiếng nói chung.
  • Hai người có nhiều mâu thuẫn và mâu thuẫn kéo dài khiến mục đích của hôn nhân không đạt được. Sau nhiều lần cố gắng nhưng quan điểm trong cuộc sống khác nhau, tình cảm vợ chồng không còn, không thể kéo dài cuộc sống hôn nhân nữa.
  • Do một trong hai người vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng như: ngoại tình, bạo lực gia đình… khiến cả hai đều mệt mỏi và không thể tiếp tục cuộc sống vợ chồng.
  • Vợ chồng chúng tôi đã ly thân trong thời gian dài, nhận thấy tình trạng hôn nhân rơi vào trầm trọng không thể cứu vãn.

  Về con chung

  Về tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

  Trong quá trình viết đơn ly hôn, nội dung tài sản chung được hướng dẫn như sau:

  Về nợ chung và các nghĩa vụ tài chính khác trong thời kỳ hôn nhân

  Nợ chung là một trong những vấn đề vợ chồng quan tâm khi ly hôn, nó ảnh hưởng đến quá trình giải quyết ly hôn. Đối với những khoản nợ chung trong đơn ly hôn được hướng dẫn cụ thể như sau:

  Đơn xin ly hôn đơn phương

  Tải mẫu đơn ly hôn đơn phương

  Mẫu đơn ly hôn đơn phương dùng khi nào?

  Với những căn cứ nêu trên, vợ hoặc chồng nộp hồ sơ yêu cầu ly hôn kèm với mẫu đơn ly hôn đơn phương đúng theo quy định của pháp luật.

  Nội dung cơ bản trong mẫu đơn ly hôn đơn phương

  Trong mẫu đơn khởi kiện ly hôn đơn phương cần đảm bảo những nội dung như sau:

  • Thông tin Quốc hiệu, tiêu ngữ;
  • Thông tin Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết đơn phương ly hôn;
  • Thông tin cá nhân của người khởi kiện;
  • Thông tin cá nhân của người bị kiện;
  • Thông tin về tình trạng hôn nhân của vợ chồng và căn cứ ly hôn đơn phương;
  • Thông tin về vấn đề con chung của vợ chồng;
  • Thông tin về vấn đề chia tài sản chung vợ chồng;
  • Thông tin về vay nợ và các nghĩa vụ tài chính khác;
  • Thông tin chữ ký người khởi kiện.

  Cách viết đơn đơn phương ly hôn

  Về thông tin Tòa án có thẩm quyền giải quyết

  Người yêu cầu cần ghi tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn theo quy định của pháp luật. Trong đó lưu ý:

  Về thông tin hai bên vợ chồng

  Người yêu cầu cần trình bày rõ các thông tin cả vợ và chồng, bao gồm các thông tin như sau:

  Về tình cảm vợ chồng

  Vợ, chồng là người viết đơn xin ly hôn đơn phương ghi rõ địa điểm kết hôn, thời gian kết hôn và chung sống (thời gian kết hôn cụ thể được pháp luật công nhận trong giấy đăng ký kết hôn, thời gian chung sống được tính kể từ ngày pháp luật công nhận hôn nhân cho đến ngày viết đơn xin ly hôn).

  Về con chung

  Trình bày rõ thông tin con cái bao gồm:

  • Nếu không có con chung, ghi vào mục này là “Không có”.
  • Nếu có con chung thì ghi rõ số lượng con chung; họ và tên con; giới tính; ngày/tháng/năm sinh… Nếu vợ chồng thỏa thuận được với nhau người trực tiếp nuôi con và nghĩa vụ cấp dưỡng thì ghi rõ sự thỏa thuận của vợ chồng;
  • Trong trường hợp vợ, chồng không thể thống nhất về người trực tiếp nuôi con khi ly hôn thì người làm đơn ly hôn đơn phương cần ghi rõ nguyện vọng nuôi con hoặc nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Trong trường hợp cả hai không thể tự thỏa thuận về việc nuôi con, Tòa án sẽ căn cứ vào điều kiện vật chất, điều kiện về tinh thần và tư cách đạo đức của vợ/chồng để quyết định người trực tiếp nuôi con khi ly hôn.

  Thông tin tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

  Đây là nội dung để tòa án làm căn cứ để phân chia tài sản cho vợ chồng sau ly hôn.

  • Trường hợp không có tài sản chung thì ghi “Vợ chồng chúng tôi không có tài sản chung và không yêu cầu Tòa án giải quyết”.
  • Trường hợp vợ chồng đã thỏa thuận được phân chia toàn bộ tài sản chung thì nêu rõ sự thỏa thuận của vợ chồng. Hoặc vợ chồng tự thỏa thuận và không yêu cầu Tòa án giải quyết.
  • Trường hợp vợ chồng không thống nhất phân chia tài sản chung thì nếu có tài sản chung, phải thống kê chi tiết số tài sản chung của vợ chồng, yêu cầu nguyện vọng trong việc phân chia tài sản đó.

  Về nợ chung và các nghĩa vụ tài chính khác trong thời kỳ hôn nhân

  Tòa án sẽ căn cứ vào thông tin các khoản nợ chung để xác định trách nhiệm trả nợ của vợ chồng.

  Câu hỏi thường gặp về mẫu đơn ly hôn

  Đơn ly hôn viết tay hay đánh máy?

  Pháp luật hiện nay không quy định cụ thể về mẫu đơn ly hôn phải viết tay hay đánh máy, chỉ yêu cầu đơn ly hôn trình bày nội dung phải theo mẫu. Thực tế, một số Tòa án nhân dân có mẫu đơn ly hôn riêng, khi tiến hành thủ tục ly hôn thì đơn ly hôn phải là do Tòa án cung cấp, do vậy trong một số trường hợp bạn nên liên hệ trực tiếp tới Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết để lấy mẫu đơn khởi kiện ly hôn hoặc đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

  Vì vậy đối với mẫu đơn ly hôn, bạn có thể lựa chọn hình thức viết tay hoặc đánh máy hoặc lên trực tiếp Tòa án có thẩm quyền giải quyết để xin mẫu đơn và điền theo mẫu.

  Đơn ly hôn lấy ở đâu?

  Vợ, chồng khi muốn thực hiện thủ tục ly hôn có thể lựa chọn 1 trong 2 cách như sau để có được mẫu đơn ly hôn chuẩn quy định pháp luật:

  • Cách 1: Tải mẫu đơn ly hôn có sẵn bên trên;
  • Cách 2: Liên hệ trực tiếp tới Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết.

  Đơn ly hôn có yếu tố nước ngoài theo mẫu nào?

  Theo pháp luật hiện hành chưa có mẫu đơn riêng cho thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài. Nhìn chung mẫu đơn ly hôn có yếu tố nước ngoài với mẫu đơn ly hôn trong nước không khác nhau về nội dung trình bày.

  Vì thế, nếu vợ chồng thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn thì sử dụng mẫu đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, còn nếu thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn thì sử dụng mẫu đơn khởi kiện ly hôn theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP hoặc theo mẫu đơn từng Tòa án có thẩm quyền giải quyết yêu cầu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dịch Vụ Soạn Đơn Ly Hôn Vì Không Có Con (Thủ Tục 2022) Dịch Vụ Soạn Đơn Ly Hôn Vì Không Có Con (Thủ Tục 2022)
 • Chia Tài Sản Chung Khi Ly Hôn Đơn Phương
 • Hướng Dẫn Viết Đơn Ly Hôn Chia Tài Sản
 • Mẫu Đơn Yêu Cầu Chia Tài Sản Chung Sau Ly Hôn
 • Mẫu Đơn Ly Hôn Thuận Tình Gồm Những Nội Dung Gì?
 • Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Mẫu Đơn Thuận Tình Ly Hôn Mới Nhất Chuẩn Xác 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẫu Đơn Kháng Cáo Dân Sự
 • Hướng Dẫn Thủ Tục Kháng Cáo Bản Án, Quyết Định Dân Sự
 • Thủ Tục Kháng Cáo Bản Án Hình Sự Sơ Thẩm
 • #1 Hướng Dẫn Chi Tiết Thủ Tục Kháng Cáo Bản Án Hình Sự 2022
 • Mẫu Đơn Kháng Cáo Bản Án Hình Sự
 • mẫu đơn xin ly hôn

  21 thg 12, 2022 – Rất nhiều người mong muốn tiến hành thủ tục ly hôn nhưng không biết cách viết đơn ly hôn hoặc trình bày do xin ly hôn trong đơn làm sao …

  Xếp hạng: 3 · ‎12 phiếu bầu

  Đơn ly hôn viết tay có được tòa án chấp nhận không ?

  Thời gian ly hôn thuận tình mất bao lâu ?

  Thời gian giải quyết ly hôn tối đa là bao lâu ?

  Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình bản mới nhất do tòa án phát hành

  15 thg 12, 2022 – Hiện nay, đơn xin ly hôn thuận tình tại tòa án được gọi tên chính xác về mặt pháp lý là “đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, …

  Xếp hạng: 3 · ‎26 phiếu bầu

  Thủ tục ly hôn cần những gì ?

  Mẫu Đơn ly hôn 2022 chuẩn của Tòa án và thủ tục ly hôn

  luatvietnam.vn › mau-don-xin-ly-hon-571-23882-article

  9 thg 11, 2022 – Tôi cam kết những lời khai trong đơn là hoàn toàn đúng sự thực. NGƯỜI YÊU CẦU. Vợ Chồng. don ly hon. đơn xin

  Mẫu ĐƠN XIN LY HÔN đầy đủ mới nhất của Tòa Án 2022 !!

  thamtuphuctam.com › mau-don-xin-ly-hon

  1 thg 10, 2022 – Hướng dẫn viết đơn xin ly hôn: đơn phương ly hôn, thuận tình ly hôn. Tải bản word đơn xin ly hôn hoàn chỉnh của Tòa Án 2022.

  Thủ tuc xin ly hôn nhanh. đơn thuận tình ly hônmẫu văn bản được tìm kiếm nhiều nhất trong những năm gần đây bởi đơn giản rằng, đôi khi cuộc sống …

  Mẫu đơn xin ly hôn vắng mặt – Luật Long Phan PMT

  luatlongphan.vn › Biểu › Hôn Nhân Gia Đình

  Trong hoạt động xét xử ly hôn cho phép một trong các bên vắng mặt khi Tòa nhận được đơn xin phép vắng mặt,

  Xếp hạng: 5 · ‎10 phiếu bầu

  Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương,thuận tình chuẩn và mới nhất …

  11 thg 8, 2022 – – Bản sao có chứng thực Sổ Hộ khẩu, CMND T, L. – Giấy tờ xe Camry. Tải đơn ly hôn đơn phương. mau don ly hon don …

  Xếp hạng: 4,2 · ‎234 phiếu bầu

  Thủ tục ly hôn, mẫu đơn xin ly hôn đơn phương và thuận tình …

  www.house-family.net › blog › thu-tuc-ly-hon-mau-do…

  8 thg 12, 2022 – HF: Ly hôn là sự chấm dứt mối quan hệ giữa người vợ và người chồng trên danh nghĩa pháp luật theo yêu cầu của cả 2 hoặc đơn phương vợ …

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẫu Đơn Xin Xét Xử Ly Hôn Vắng Mặt Tại Tòa
 • Luật Sư Hướng Cách Viết Đơn Xin Ly Hôn Vắng Mặt
 • Mẫu Đơn Ly Hôn Thuận Tình Tại Quận Hà Đông
 • Thủ Tục Ly Hôn Tại Quận Hà Đông
 • Mẫu Đơn Ly Hôn Thuận Tình Tại Tòa Án Hà Đông
 • Mẫu Đơn Ly Hôn Chuẩn Của Tòa Án Và Thủ Tục Ly Hôn Nhanh Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Thủ Tục Xin Xác Nhận Nhà Ở Hợp Pháp, Nơi Cư Trú Hợp Pháp
 • Xin Mẫu Đơn Ly Hôn Năm 2022 ? Hướng Dẫn Thủ Tục Ly Hôn Nhanh ?
 • Những Đơn Xin Nghỉ Học Hài Hước, Bá Đạo Của Học Sinh, Sinh Viên
 • Những Lá Đơn Xin Nghỉ Học ‘bá Đạo’ Của Học Trò
 • Những Lá Đơn Xin Nghỉ Học Bá Đạo Nhất
 • Một số thắc mắc thường gặp của người muốn ly hôn

  Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình, vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu ly hôn. Tuy nhiên, khoản 3 Điều này nêu rõ, chồng không có quyền ly hôn khi vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

  Đặc biệt, trong ly hôn đơn phương, chỉ được Tòa án giải quyết ly hôn nếu có căn cứ về việc một trong hai người có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng khiến hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

  Vợ hoặc chồng ngoại tình thì có được ly hôn khi người ngoại tình không đồng ý?

  Trong quan hệ hôn nhân, nếu 01 người ngoại tình là người đó đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của người vợ/ chồng trong thời kỳ hôn nhân là nghĩa vụ chung thủy của hai vợ chồng.

  Vì thế, dù người ngoại tình níu kéo thì người kia vẫn có quyền nộp đơn ly hôn đơn phương tới Tòa án nhân dân có thẩm quyền để yêu cầu ly hôn đơn phương.

  Mất giấy đăng ký kết hôn có được ly hôn không?

  Giấy đăng ký kết hôn là một trong những giấy tờ cần có khi muốn ly hôn. Dù vậy, nêu mất đăng ký kết hôn, hai vợ chồng vẫn có thể thực hiện thủ tục nếu có các giấy tờ thay thế sau đây:

  – Bản sao chứng thực đăng ký kết hôn;

  – Bản sao từ sổ gốc (trích lục) đăng ký kết hôn;

  – Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn đã được đăng ký lại.

  Làm thế nào để ly hôn nhanh nhất, không mất nhiều thời gian?

  Thuyết phục đối phương ký vào mẫu Đơn thuận tình ly hôn là cách nhanh nhất để giải quyết ly hôn.

  Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ, trẻ em, trong việc ly hôn, Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình khẳng định, chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

  Có thể thấy, Luật cấm chồng không được ly hôn với vợ khi vợ đang mang thai nhưng lại không có quy định này không cho người vợ đang có thai ly hôn.

  Do đó, nếu vợ đang mang thai thì vẫn được quyền gửi đơn ly hôn còn chồng thì không được.

  Làm thế nào để ly hôn với người không có nơi cư trú rõ ràng?

  Hiện nay, để tạo điều kiện thuận lợi cho người tiến hành thủ tục ly hôn, pháp luật quy định nếu không biết nơi cư trú của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết.

  Đơn ly hôn có bắt buộc phải mua tại Tòa án?

  Pháp luật hiện hành không bắt buộc người dân phải mua đơn có sẵn tại Tòa án. Về nguyên tắc mẫu Đơn xin ly hôn có thể được viết tay, đánh máy hoặc mua tại Tòa án (bản có dấu). Đơn chỉ cần có đầy đủ các nội dung thông tin cần thiết theo mẫu là Tòa án phải chấp nhận.

  Tuy nhiên, hiện nay, nhiều Tòa án vẫn yêu cầu người dân phải mua mẫu Đơn có dấu treo tại Tòa.

  Đối với trường hợp cả 02 người cùng ký vào Đơn thì sử dụng mẫu Đơn ly hôn thuận tình. Nếu việc ly hôn là ý chí chủ quan của 01 người thì sử dụng mẫu Đơn ly hôn đơn phương.

  Đơn xin ly hôn có bắt buộc 2 vợ chồng cùng ký?

  Như đã nói ở trên, khi ly hôn có 02 cách: Thuận tình và đơn phương. Trong đó, thuận tình là việc cả hai vợ chồng cùng đồng ý và thỏa thuận được việc ly hôn. Ngược lại, đơn phương ly hôn là khi một bên có yêu cầu ly hôn.

  Do đó, trong đơn ly hôn thuận tình, bắt buộc phải có chữ ký của cả hai vợ chồng còn đơn ly hôn đơn phương thì không bắt buộc.

  Đơn ly hôn thuận tình và đơn phương có giống nhau không?

  Mẫu Đơn ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương khác nhau hoàn toàn. Một bên là đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, đơn phương ly hôn sử dụng đơn khởi kiện. Tùy thuộc vào ý chí của các bên trong ly hôn để chọn mẫu Đơn phù hợp.

  Trường hợp ly hôn đơn phương, người có yêu cầu xin ly hôn đơn phương phải gửi đơn đến Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc.

  Đối với thuận tình ly hôn, nộp đơn tại nơi cư trú của 02 vợ chồng. Nếu nơi cư trú khác nhau, hai vợ chồng có thể thỏa thuận đến Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục.

  Đối với một số trường hợp đặc biệt (chẳng hạn không xác định được nơi bị đơn cư trú), bạn đọc tham khảo bài viết Nộp đơn xin ly hôn ở đâu?

  Án phí ly hôn bao nhiêu tiền? Ai phải nộp?

  Hiện nay, đối với trường hợp không có tranh chấp về tài sản, án phí ly hôn là 300.000 đồng. Trong đó, nếu đơn phương ly hôn thì nguyên đơn phải chịu án phí sơ thẩm không phụ thuộc vào việc đơn yêu cầu có được chấp thuận hay không.

  Nếu ly hôn thuận tình, mỗi bên chịu một nửa án phí hoặc 02 bên tự thỏa thuận.

  Đối với trường hợp ly hôn có tranh chấp về tài sản, 02 bên phải chịu án phí theo giá trị tài sản.

  Thời hạn giải quyết việc ly hôn là bao lâu?

  Theo quy định tại Điều 205 và Điều 397 Bộ luật Tố tụng dân sự, khi có yêu cầu ly hôn, dù thuận tình hay đơn phương thì Tòa án sẽ tiến hành hòa giải. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp đều bắt buộc hòa giải. Có 04 trường hợp sau đây, Tòa án có thể giải quyết ly hôn mà không cần hòa giải:

  – Vợ chồng không thể tham gia hòa giải vì lý do chính đáng;

  – Vợ hoặc chồng là người mất năng lực hành vi dân sự;

  – Một trong hai vợ chồng đề nghị không tiến hành hòa giải.

  Để theo dõi cụ thể hơn, độc giả có thể đọc bài viết này: Muốn ly hôn nhanh mà không cần hòa giải được không?

  Có được bổ sung yêu cầu chia tài sản sau khi đã nộp đơn ly hôn không?

  Đây có lẽ là vấn đề mà rất nhiều cặp vợ chồng khi ly hôn thắc mắc. Theo đó, bên cạnh việc yêu cầu chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa hai vợ chồng, tại đơn xin ly hôn, vợ, chồng có thể yêu cầu chia tài sản, cấp dưỡng, nuôi con, chăm sóc con, phân định nợ chung…

  Đặc biệt, sau khi đã nộp đơn ly hôn, hai vợ chồng hoàn toàn có quyền bổ sung yêu cầu chia tài sản. Tuy nhiên, lưu ý thời điểm bổ sung phải trước khi mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải. (Căn cứ Công văn 01/2017/GĐ-TANDTC).

  Hiện nay, mẫu Đơn xin ly hôn không được viết tùy tiện mà phải tuân thủ mẫu chuẩn của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành tại Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP (sửa đổi bởi Nghị quyết 04/2018/NQ-HĐTP). Theo đó, trường hợp ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình sẽ áp dụng 02 biểu mẫu khác nhau gồm: Mẫu số 23-DS: Đơn khởi kiện và Mẫu số 01-VDS: Đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự.

  1 – Họ tên chồng: ……………………… – Sinh năm …………..;

  – Số CMND: …… …………. do …………….. cấp ngày: ………………

  Hộ khẩu thường trú: …………………………….

  2 – Họ tên vợ: …………………………. , sinh năm ……………

  Số CMND: chúng tôi ……………… cấp ngày: ………………..

  Hộ khẩu thường trú: …………………………….

  Chúng tôi yêu cầu Tòa án nhân dân……………….. công nhận các nội dung sau:

  1. Về quan hệ hôn nhân:

  …………………………………………………………..

  2. Về con chung:

  …………………………………………………………..

  3. Về tài sản chung:

  …………………………………………………………..

  4. Về công nợ:

  …………………………………………………………..

  Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn !

  ĐƠN KHỞI KIỆN

  Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN ………………..

  Người khởi kiện:………………………………………………..

  Địa chỉ:……………………………………………………………..

  Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: …………….(nếu có)

  Địa chỉ thư điện tử: ……………………………………. (nếu có)

  Người bị kiện:…………………………………………………….

  Địa chỉ:……………………………………………………………….

  Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

  Địa chỉ thư điện tử: …………………………………………………. (nếu có)

  Yêu cầu Toà án nhân dân………… giải quyết những vấn đề sau đối với bị đơn:

  1. Về quan hệ hôn nhân:

  …………………………………………………………..

  2. Về con chung:

  …………………………………………………………..

  3. Về tài sản :

  …………………………………………………………..

  4. Về công nợ:

  …………………………………………………………..

  Kính mong quý Tòa xem xét giải quyết trong thời hạn luật định.

  Tôi xin trân trọng cảm ơn !

  Những tài liệu gửi kèm theo Đơn xin ly hôn

  Khi gửi Đơn xin ly hôn cả thuận tình và đơn phương, người gửi đơn phải nộp kèm các giấy tờ sau:

  1. Chứng minh nhân dân (Bản chứng thực)

  2. Sổ hộ khẩu (Bản chứng thực)

  3. Giấy khai sinh các con (Bản chứng thực)

  4. Đăng ký kết hôn (Bản chính)

  Hướng dẫn viết Đơn xin ly hôn

  Về phần thông tin chung: Ghi chính xác thông tin của 02 vợ chồng khớp với sổ hộ khẩu hoặc khớp với chứng minh nhân dân.

  Về quan hệ hôn nhân, trình bày chính xác toàn bộ thời gian, quá trình chung sống giữa hai vợ chồng, lý do dẫn đến ly hôn? (Do ngoại tình/cờ bạc/bạo hành gia đình hay do bất đồng quan điểm, cuộc sống hôn nhân nhạt nhẽo….?), mâu thuẫn phát sinh do đâu, 02 vợ chồng đã ly thân hay chưa, thời gian sống ly thân là từ bao giờ đến bao giờ, đã bao giờ được hòa giải chưa?…

  Về con cái: Nếu đã có con chung ghi đầy đủ thông tin các con chung (tên, ngày tháng năm sinh…), nguyện vọng và để nghị nuôi con …. Nếu chưa có con chung ghi: Chưa có.

  Nếu 02 vợ chồng đã thỏa thuận được việc nuôi con thì ghi nội dung thỏa thuận.

  Nếu không thỏa thuận được việc nuôi con thì ghi: Hai bên không thỏa thuận được quyền nuôi con, đề nghị Tòa án căn cứ theo các quy định pháp lý hiện hành và phân chia quyền nuôi con và cấp dưỡng theo đúng quy định của pháp luật.

  Về tài sản: Nếu có tài sản chung và yêu cầu Tòa án phân chia thì liệt kê toàn bộ thông tin về tài sản, trị giá thực tế, đề nghị phân chia. Nếu không có tài sản chung ghi: Không có. Nếu không yêu cầu Tòa án phân chia thì ghi 02 bên tự thỏa thuận, không yêu cầu Tòa án phân chia.

  Phần nợ chung: Nếu có nợ chung ghi cụ thể số nợ, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ… và đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ trong đơn. Nếu không có nợ chung ghi: Không có… Nếu có nợ chung nhưng không cần phân chia thì ghi: Nợ chung do hai bên tự nguyện thỏa thuận không yêu cầu Tòa án phân chia.

  Thủ tục ly hôn thuận tình

  Hiện nay, thủ tục giải quyết việc dân sự, bao gồm công nhận thuận tình ly hôn được quy định tại Chương XXIII (từ Điều 361 đến Điều 375) Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2022. Theo đó, thủ tục này bao gồm các bước sau:

  Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại TAND cấp huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng.

  Hồ sơ yêu cầu công nhận ly hôn thuận tình gồm Đơn và các giấy tờ gửi kèm (nêu trên).

  Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường bưu điện.

  Bước 2: Nộp lệ phí và thụ lý vụ án

  Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết. Trường hợp xét thấy đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo đã đủ điều kiện thụ lý, Thẩm phán được phân công sẽ ra thông báo về việc nộp lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự. Thời hạn nộp lệ phí này là 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo.

  Đơn yêu cầu được thụ lý khi người yêu cầu nộp cho Tòa án biên lai thu tiền lệ phí.

  Bước 3: Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

  Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày thụ lý. Trong thời gian chuẩn bị này, Tòa án phải ra quyết định mở phiên họp giải quyết và tiến hành mở phiên họp trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định.

  Bước 4: Toà án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

  Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật.

  Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

  Người ly hôn đơn phương phải chuẩn bị Đơn ly hôn và các loại giấy tờ đã nêu ở trên. Ngoài ra, nếu có chứng cứ chứng minh vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình, không thực hiện nghĩa vụ… thì cũng phải cung cấp cho Tòa án.

  Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết thì người yêu cầu nộp tại Tòa án cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc. Nếu có yếu tố nước ngoài thì nọp đơn tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

  Bước 2: Tòa án xem xét và giải quyết

  + Thụ lý đơn ly hôn: Sau khi nhận được đơn từ nguyên đơn, Tòa án phải xem xét có thụ lý đơn hay không sau 05 ngày làm việc . Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông báo cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí, Tòa án ra quyết định thụ lý đơn ly hôn đơn phương từ thời điểm nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí (Điều 191 và Điều 195 Bộ luật Tố tụng dân sự 2022).

  + Hòa giải: Thủ tục hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn. Nếu hòa giải thành thì Tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 07 ngày mà các đương sự không thay đổi về ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành và quyết định này có hiệu lực ngay và không được kháng cáo kháng nghị.

  Nếu hòa giải không thành Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

  Sau khi ra quyết định đưa vụ án ra xét xử các bên được Tòa án gửi giấy triệu tập và được thông báo rõ về thời gian, địa điểm mở phiên Tòa sơ thẩm.

  Nếu không hòa giải thành và xét thấy đủ điều kiện để giải quyết ly hôn thì Tòa án sẽ ra bản án chấm dứt quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẫu Đơn Xin Chuyển Sinh Hoạt Đảng Dành Cho Mọi Đảng Viên
 • Mẫu Giấy Xác Nhận Tình Trạng Hôn Nhân, Tình Trạng Độc Thân Mới 2022
 • Mẫu Đơn Xin Sửa Chữa Nhà Ở
 • Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Đơn Phương, Đơn Ly Hôn Thuận Tình Mới 2022
 • Mẫu Tờ Khai Đăng Ký Kết Hôn Và Cách Ghi Chuẩn
 • Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Mới Nhất Và Chuẩn Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Kháng Cáo Bản Án Ly Hôn Sơ Thẩm ?
 • Quê Ở Thái Bình Nhưng Sống Và Làm Việc Ở Hà Nội Thì Nộp Đơn Xin Ly Hôn Ở Đâu?
 • Câu Hỏi: Hồ Sơ Xin Việc Có Thời Hạn Bao Lâu?
 • Các Giấy Tờ Trong Bộ Hồ Sơ Xin Việc Có Thời Hạn Bao Lâu?
 • Một Hồ Sơ Xin Việc Có Thời Hạn Là Bao Lâu
 • Ánh Dương/Sức khỏe Cộng đồng

  Hai mẫu đơn xin ly hôn

  Có 02 loại mẫu đơn xin ly hôn gồm mẫu đơn xin ly hôn thuận tình và mẫu đơn xin ly hôn đơn phương.

  Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình được sử dụng khi cả 02 người cùng ký vào đơn.

  Nếu chỉ có một trong hai người muốn ly hôn và kí vào đơn vì dùng mẫu đơn xin ly hôn đơn phương.

  Nộp đơn xin ly hôn ở đâu?

  Đối với ly hôn đơn phương, người có yêu cầu xin ly hôn gửi đơn đến Tòa án nơi bị đơn (người không đồng ý ly hôn) cư trú, làm việc.

  Đối với thuận tình ly hôn, nộp đơn tại nơi cư trú của 2 vợ chồng. Nếu nơi cư trú khác nhau, hai vợ chồng có thể thỏa thuận đến Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng.

  Nếu người không đồng ý ly hôn không có nơi cu trú rõ ràng, nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết.

  Người dân không bắt buộc mua đơn có sẵn tại Tòa án.

  Theo nguyên tắc, mẫu đơn xin ly hôn có thể viết tay, đánh máy hoặc mua tại Tòa án (bản có dấu). Đơn chỉ cần có đầy đủ các nội dung thông tin cần thiết theo mẫu.

  Đơn phương ly hôn có thời gian giải quyết lâu hơn thuận tình ly hôn rất nhiều. Nhanh nhất 04 tháng mới có thể giải quyết xong. Thuận tình ly hôn chỉ mất khoảng 02 tháng.

  Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình 2022:

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

  ĐƠN YÊU CẦU

  (V/v: Công nhận thuận tình ly hôn và thỏa thuận về con cái, tài sản)

  Kính gửi: Tòa án nhân dân ………………..

  1 – Họ tên chồng: ……………………… – Sinh năm …………..;

  – Số CMND: …… …………. do …………….. cấp ngày: ………………

  Hộ khẩu thường trú: …………………………….

  2 – Họ tên vợ: …………………………. , sinh năm ……………

  Số CMND: chúng tôi ……………… cấp ngày: ………………..

  Hộ khẩu thường trú: …………………………….

  Chúng tôi yêu cầu Tòa án nhân dân……………….. công nhận các nội dung sau:

  1. Về quan hệ hôn nhân:

  …………………………………………………………..

  2. Về con chung:

  …………………………………………………………..

  3. Về tài sản chung:

  …………………………………………………………..4. Về công nợ:

  …………………………………………………………..

  Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn !

  …….., ngày ….. tháng …. năm ….. Người yêu cầu

  Vợ Chồng

  Mẫu đơn xin ly hôn 2022 đơn phương:

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

  Độc lập – Tự do- Hạnh phúc

  ĐƠN KHỞI KIỆN

  (v/v ly hôn)

  Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN ………………..

  Người khởi kiện:………………………………………………..

  Địa chỉ:……………………………………………………………..

  Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: …………….(nếu có)

  Địa chỉ thư điện tử: ……………………………………. (nếu có)

  Người bị kiện:…………………………………………………….

  Địa chỉ:……………………………………………………………….

  Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

  Địa chỉ thư điện tử: …………………………………………………. (nếu có)

  Yêu cầu Toà án nhân dân………… giải quyết những vấn đề sau đối với bị đơn:

  1. Về quan hệ hôn nhân:

  …………………………………………………………..

  2. Về con chung:

  …………………………………………………………..

  3. Về tài sản :

  …………………………………………………………..

  4. Về công nợ:

  …………………………………………………………..

  Kính mong quý Tòa xem xét giải quyết trong thời hạn luật định.

  Tôi xin trân trọng cảm ơn !

  ……….., ngày ….. tháng …. năm ………

  Người khởi kiện

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẫu Giấy Ủy Quyền Nộp Thay Hồ Sơ Xin Visa Đài Loan
 • Nộp Đơn Xin Thẻ Xanh Trong Khi Ở Hoa Kỳ
 • Tăng Số Lượng Đơn Xin Nhập Quốc Tịch Mỹ Trước Ngày Bầu Cử
 • Chồng Viết ‘đơn Xin Nghỉ Phép’ Gửi Vợ Để Tết Ở Bên… Bồ Nhí
 • Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Đơn Phương Mới Đầy Đủ Nhất Năm 2022
 • Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Của Tòa Án Đúng Chuẩn

  --- Bài mới hơn ---

 • Đơn Ly Hôn Viết Tay Hay Đánh Máy Và Nộp Đơn Ly Hôn Ở Đâu? Ly Hôn Khi Không Biết Nơi Cư Trú?
 • Download Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Thuận Tình File Word
 • Cách Viết Đơn Ly Hôn Khi Chồng Hoặc Vợ Ngoại Tình
 • Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Phải Viết Tay Hay Đánh Máy
 • Đơn Xin Ly Hôn Tại Quận Đống Đa
 • Tòa án sẽ là cơ quan tiến hành thủ tục giải quyết ly hôn đối với các yêu cầu ly hôn, Tòa sẽ xem xét giải quyết ly hôn khi có căn cứ sau:

  Tình trạng của vợ chồng trầm trọng;

  Đời sống chung không thể kéo dài;

  Mục đích của hôn nhân không đạt.

  Tuy nhiên, cần lưu ý để có thể giải quyết được việc ly hôn, bên yêu cầu phải nộp đơn xin ly hôn tới Tòa án nhân dân, tùy thuộc vào từng vùng miền do đặc thù riêng của từng nơi mà mẫu đơn xin ly hôn có thể được các tòa áp dụng khác nhau.

  Tuỳ thuộc vào việc ly hôn đơn phương hoặc ly hôn thuận tình để viết nội dung đơn xin ly hôn cho phù hợp với từng trường hợp nêu trên.

  Về cơ bản, nội dung đơn xin ly hôn sẽ bao gồm:

  – Yêu cầu giải quyết ly hôn: Ghi thời gian kết hôn và chung sống, địa điểm chung sống tại đâu và hiện tại có đang chung sống cùng nhau hay không, phần này cần thể hiện tình trạng mâu thuẫn vợ chồng và nguyên nhân mâu thuẫn …. Làm đơn này đề nghị tòa giải quyết việc ly hôn.

  – Yêu cầu giải quyết con chung: Ghi đầy đủ thông tin con bao gồm: Họ tên, ngày tháng năm sinh, yêu cầu giải quyết con chung như thế nào, ai nuôi con, ai là người cấp dưỡng… Trong trường hợp chưa có con thì ghi chưa có con

  – Yêu cầu giải quyết tài sản chung: Nếu có tài sản ghi thông tin về tài sản (liệt kê toàn bộ), trị giá thực tế, đề nghị phân chia … và Nếu không có tài sản chung ghi không có.

  Để khách hàng tham khảo và để không bị từ chối tiếp nhận đơn yêu cầu giải quyết việc ly hôn, đảm bảo mẫu đơn xin ly hôn được chính xác với các yêu cầu của pháp luật, Luật Hoàng Phi sẽ tư vấn và giới thiệu các mẫu đơn xin ly hôn như sau:

  Tác giả

  Nguyễn Văn Phi

  CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

  1900 6557 – “Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tăng Thanh Hà Bất Ngờ Tung Đơn Xin Ly Hôn Của Chồng Lên Mạng
 • Đơn Xin Ly Hôn Thuận Tình Có Yếu Tố Nước Ngoài
 • Những Lá Đơn “cute Muốn Xỉu” Của Các Cặp Vợ Chồng “xì Tin” Hạnh Phúc
 • Lời Xin Lỗi Vợ Chân Thành, Ngọt Ngào Và Cảm Động Nhất
 • Status Xin Lỗi Người Yêu Mau Hết Giận Hay Và Ngọt Ngào Như Mía Lùi
 • Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Chính Xác, Chuẩn Nhất 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Đơn Ly Hôn Mẫu Hoàn Chỉnh Từ Tòa Án
 • Đơn Ly Hôn Viết Tay Được Không? Hướng Dẫn Viết Đơn Ly Hôn Bằng Tay
 • Mẫu Đơn Ly Hôn Tại Quận Bắc Từ Liêm
 • Thủ Tục Ly Hôn Tại Quận Bắc Từ Liêm
 • Mẫu Đơn Ly Hôn Thuận Tình Tại Tòa Án Bắc Từ Liêm
 • Mua Đơn xin ly hôn ở đâu và hết bao nhiêu tiền?

  Tại Hà Nội mẫu đơn xin ly hôn được các Tòa án bán cho đương sự khoảng 10.000đ/ 01 bộ với hai loại mẫu: Đơn xin ly hôn đơn phương và Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

  Thực tiễn không bắt buộc phải dùng mẫu đơn bán sẵn mà được nộp hồ sơ ly hôn bằng đăng ly hôn viết tay, tuy nhiên khi mua đơn ly hôn tại Tòa án các bạn có cơ hội đơn giản thủ tục ly hôn do đã làm đúng hướng dẫn của Tòa án. Cụ thể

  Đơn xin ly hôn được Tòa án quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng ghi nhận luôn phần xác nhận lý do ly hôn tại UBND xã phường đối với đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Do đó khi thuận tình ly hôn bạn được quyền yêu cầu không qua trung tâm hòa giải tại Tòa án giúp rút ngắn thời gian giải quyết.

  Ở một số Tòa án khác như Tòa án huyện Thanh Trì sử dụng thống nhất một mẫu đơn xin ly hôn cho cả thủ tục thuận tình và đơn phương ly hôn. Do đó nếu không nắm được quy định bạn dễ bị Tòa án từ chối giải quyết vụ án do sai về mặt hình thức đơn.

  Nên viết đơn xin ly hôn bằng tay hay đánh máy?

  Về nguyên tắc mẫu đơn có thể viết tay, đánh máy hoặc mua tại tòa án nhưng phải có đầy đủ các nội dung thông tin cần thiết theo mẫu của tòa án để tòa án dựa trên yêu cầu cụ thể của đơn ly hôn làm căn cứ để giải quyết thủ tục ly hôn.

  Có mấy loại Đơn xin ly hôn?

  Theo các chuyên tư vấn hôn nhân gia đình Phúc Tâm, Mẫu đơn xin ly hôn cũng được chia thành hai loại: Mẫu đơn ly hôn thuận tình và mẫu đơn xin ly hôn đơn phương.

  Thuận tình ly hôn: là việc cả 2 vợ chồng tự nguyện ly hôn. Hai bên đã thỏa thuận xong về việc nuôi dưỡng, chăm sóc, chu cấp và giáo dục cho con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con, phân chia không tranh chấp tài sản chung của 2 vợ chồng.

  Ly hôn đơn phương: Là ly hôn từ 1 phía vợ hoặc chồng khi người đó cảm thấy cuộc sống hôn nhân trở nên trầm trọng không thể kéo dài: bạo lực gia đình, khi vợ/chồng ngoại tình …

  Nội dung đơn xin ly hôn tại Hà Nội như thế nào?

  Nội dung đơn xin ly hôn được áp dụng đúng mẫu mới nhất theo nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP trong đó các Tòa án bổ sung thêm phần yêu cầu hòa giải tại trung tâm hòa giải tại Tòa án và một số yêu cầu chi tiết về: Án phí ai đóng, các tài liệu kèm theo đơn ly hôn,… về cơ bản nội dung đơn ly hôn như sau

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc Hà Nội, ngày tháng năm 2022 ĐƠN KHỞI KIỆN LY HÔN

  Tiêu đề bạn lựa chọn 1 trong 2 loại sau: Thủ tục yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn ghi tiêu đề là “ĐƠN YÊU CẦU CÔNG NHẬN THUẬN TÌNH LY HÔN, QUYỀN NUÔI CON, PHÂN CHIA TÀI SẢN CHUNG”

  Thủ tục đơn phương xin ly hôn ghi tiêu đề là “ĐƠN KHỞI KIỆN LY HÔN hoặc ĐƠN XIN LY HÔN hoặc ĐƠN XIN LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG”

  Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN HOÀNG MAI

  Họ và tên (Vợ hoặc chồng): NGUYỄN VĂN A năm sinh : 1984

  CMND (Hộ chiếu) số:………………..ngày và nơi cấp :……………………………………………

  Hộ khẩu thường trú: Tổ 3, phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội

  Hiện cư trú: (ghi rõ địa chỉ liên lạc) Số X, ngõ Y, đường Định Công Thượng, phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

  Số điện thoại: 09XYZ45678

  Họ và tên (Vợ hoặc chồng): TRẦN THỊ B năm sinh : 1989

  CMND (Hộ chiếu) số: ………………:ngày và nơi cấp:……………………………………………..

  Hộ khẩu thường trú: Tổ 3, phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội

  Hiện cư trú: (ghi rõ địa chỉ liên lạc) Số X, ngõ Y, đường Định Công Thượng, phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

  Số điện thoại: 09XYZ56789

  Chúng tôi đăng ký kết hôn ngày 01 tháng 02 năm 2011

  Tại: UBND phường Định Công

  Sau khi cưới vợ chồng chung sống đến ngày 15/12/2018 thì có mâu thuẫn nguyên nhân là: Quan điểm sống không đồng nhất dẫn đến mâu thuẫn vợ chồng. Bản thân cảm nhận đời sống chung không thể kéo dài, hạnh phúc hôn nhân không đạt được.

  Nay tôi có nguyện vọng: Xin được thuận tình ly hôn với TRẦN THỊ B

  * Về con chung: Chúng tôi có 02 con chung

  1/ Tên là NGUYỄN VĂN C Sinh ngày : 15/02/2012

  2/ Tên là NGUYỄN VĂN D Sinh ngày : 15/02/2014

  Nguyện vọng về con khi ly hôn: Tôi NGUYỄN VĂN A là người trực tiếp nuôi hai cháu.

  Về cấp dưỡng nuôi con khi ly hôn : Hai vợ chồng tự thỏa thuận không yêu cầu Tòa án giải quyết.

  Hoặc ghi nhận yêu cầu chi tiết của mình về phương án muốn Tòa án giải quyết.

  * Về tài sản chung: (là động sản)

  Hai vợ chồng tự thỏa thuận không yêu cầu Tòa án giải quyết.

  Nguyện vọng đối với tài sản khi ly hôn

  Hoặc ghi nhận yêu cầu chi tiết của mình về phương án muốn Tòa án giải quyết.

  * Về nhà ở chung: (bất động sản)

  Hai vợ chồng tự thỏa thuận không yêu cầu Tòa án giải quyết.

  Nguyện vọng về nhà ở chung (bất động sản) khi ly hôn

  Hoặc ghi nhận yêu cầu chi tiết của mình về phương án muốn Tòa án giải quyết.

  * Về nợ chung:

  Hai vợ chồng tự thỏa thuận không yêu cầu Tòa án giải quyết.

  Nguyện vọng về nợ chung khi ly hôn

  Hoặc ghi nhận yêu cầu chi tiết của mình về phương án muốn Tòa án giải quyết.

  * Các yêu cầu khác (nếu có):

  Hai vợ chồng tự thỏa thuận không yêu cầu Tòa án giải quyết. Tôi NGUYỄN VĂN A là người đóng án phí 300.000đ.

  – Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

  – Bản sao công chứng CMTND, hộ khẩu của nguyên đơn nếu là ly hôn đơn phương; Bản sao công chứng CMTND, hộ khẩu của hai vợ chồng nếu là ly hôn đồng thuận.

  – Bản sao giấy khai sinh của các con.

  – Xác nhận lý do ly hôn nếu thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn.

  – Xác nhận nơi cư trú của bị đơn nếu thực hiện thủ tục đơn phương xin ly hôn.

  Mẫu đơn xin ly hôn ở các tỉnh khác có gì khác biệt

  Công ty luật Trí Nam đã thực hiện thủ tục giải quyết ly hôn cho nhiều khách hàng tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Chúng tôi có một số lưu ý hữu ích cho bạn đọc đang tham khảo nội dung bài viết nhưng không thực hiện thủ tục ly hôn tại Hà Nội, cụ thể:

  – Nội dung đơn xin ly hôn luật sư chia sẻ ở phần trên là nội dung chung áp dụng thống nhất cho tất cả các Tòa án trên toàn quốc chứ không riêng thành phố Hà Nội. Bạn được quyền viết tay đơn ly hôn để gửi tới Tòa án, không bắt buộc phải mua đơn ly hôn trực tiếp tại Tòa án.

  – Trình bày lý do ly hôn bạn cần nắm rõ quy định của luật hôn nhân gia đình về trường hợp nào được xem xét cho ly hôn?

  – Yêu cầu tòa án phân chia tài sản chung, phân chia quyền nuôi con trong một vụ án dân sự độc lập được không?

  Nhiều người muốn giải quyết xin ly hôn nhanh nên muốn tách các tranh chấp về tài sản, phân giải người trực tiếp nuôi con, mức cấp dưỡng nuôi con thành một vụ án độc lập. Yêu cầu này chỉ được Tòa án đồng ý với yêu cầu phân chia tài sản chung mà thôi. Quyền nuôi con là vấn đề buộc phải được giải quyết trước khi xem xét chấp thuận cho các bên được ly hôn.

  Hướng dẫn viết đơn xin ly hôn đơn phương 2022:

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

  ……………ngày…………tháng………….năm………

  ĐƠN XIN LY HÔN Kính gửi: Tòa án nhân dân………………………………………………………………………

  Tôi tên:………………………………………………..sinh năm ……………………………….

  CMND (Hộ chiếu) số: ………… ngày cấp: …/…./20… và nơi cấp : Công an tỉnh……………..

  Hiện có hộ khẩu thường trú tại số :……………………………………………………………..

  Phường ………………..Quận…………………….Thành phố……………………………………

  Hiện tạm trú (nếu có) số:………………………………………………………………………………………

  Phường……………..Quận………………………Thành phố…………………………………..

  Địa chỉ nơi làm việc – Điện thoại (nếu có):……………………………………………………….

  Làm đơn này yêu cầu được ly hôn với chồng (vợ):

  Tên:……………………………………..sinh năm ……………………………………………….

  CMND (Hộ chiếu) số: ………… ngày cấp: …/…./20… và nơi cấp : Công an tỉnh…

  Hiện có hộ khẩu thường trú: Số…………………………………………………………………………

  Phường ………………..Quận…………………….Thành phố………………………………………

  Hiện tạm trú (nếu có) số: ……………………… ……Đường……………………………………

  Phường :…………………Quận……………………..Thành phố……………………………….

  Địa chỉ nơi làm việc – Điện thoại (nếu có):…………………………………………………………..

  Nội dung ly hôn:

  Vào năm:……………..chúng tôi đăng ký kết hôn tại……………………………..giấy chứng nhận kết hôn số………..ngày………….tháng…………………năm…………………..

  ( trường hợp không có đăng ký kết hôn thì ghi rõ thời gian chung sống):………………………

  Nhưng đến năm…………….vợ chồng có mâu thuẫn, nguyên nhân do :

  ( Trình bày tóm tắt nội dung lý do mâu thuẫn thực tế và ghi rõ những vấn đề cụ thể yêu cầu của tòa án giai quyết).

  Về con chung:………………………………………………… (trình bày có mấy con chung, ghi rõ họ tên, ngày tháng, năm sinh của các con và ghi rõ yêu cầu về việc nuôi con và việc chu cấp nuôi dưỡng con, chưa có con ghi chưa có).

  Về tài sản chung gồm có:………………………………..(liệt kê toàn bộ thông tin về tài sản chung của 2 vợ chồng: nhà, xe,… giá trị thực tế và ghi rõ: yêu cầu tòa án phân chia theo đúng quy định của pháp luật.)

  ……………,Ngày ……….. tháng……….. năm……..

  Người làm đơn

  (Ký tên – Ghi rõ họ và tên)

  Hướng dẫn viết đơn ly hôn thuận tình 2022:

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

  …………….., ngày….. tháng….. năm………

  ĐƠN YÊU CẦU GIẢI QUYẾT VIỆC DÂN SỰ VỀ THUẬN TÌNH LY HÔN

  Kính gửi: Tòa án nhân dân …………………………………………………………………….

  Chúng tôi tên:

  1 chúng tôi năm…………………………….

  CMND (Hộ chiếu) số: ………… ngày cấp: …/…./20… và nơi cấp : Công an tỉnh…

  Hiện tại hộ khẩu thường trú tại số:……………………………………………………………..

  Phường………………………………Quận…………………Thành Phố…………………………

  Hiện tạm trú (nếu có):………………………………………………………………………………

  Phường:…………………………….Quận………………Thành Phố……………………………

  Địa chỉ nơi làm việc nếu có :………………………………………………………………………

  2 ………………………………………………………… Sinh năm……………………………

  CMND (Hộ chiếu) số: ………… ngày cấp: …/…./20… và nơi cấp : Công an tỉnh…………….

  Hiện tại hộ khẩu thường trú tại số:………………………………………………………………

  Phường………………………………Quận…………………Thành Phố………………………..

  Hiện tạm trú (nếu có):…………………………………………………………………………….

  Phường:…………………………….Quận………………Thành Phố………………………….

  Địa chỉ nơi làm việc nếu có :…………………………………………………………………….

  – Nội dung ly hôn:

  Vào năm………………….chúng tôi đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân……………………..

  Giấy chứng nhận kết hôn số………………..ngày…………….tháng……….năm…………..

  Nhưng đến năm…………………………………………………vợ chồng có mâu thuẫn, nguyên nhân do

  (trình bày tóm tắt nội dung mâu thuẫn và ghi rõ những vấn đề yêu cầu tòa án giải quyết).

  – Về con chung:…………………………………………………..(trình bày chi tiết 2 vợ chồng có mấy con chung, ghi rõ họ tên, ngày, tháng năm sinh của các con và ghi rõ thỏa thuận về việc nuôi con và việc chu cấp nuôi dưỡng con; không có ghi không có)…………………………………………………………………………………

  – Về tài sản chung gồm có:…………………………………………………….(ghi rõ tài sản chung gồm có những gì: nhà, xe,… giá trị thực tế và hai bên thỏa thuận về việc phân chia tài sản thế nào) ………………

  ……………,Ngày ……….. tháng……….. năm……..

  Người làm đơn Người làm đơn

  (Ký ghi rõ họ tên) (Ký ghi rõ họ tên)

  V. Giải đáp nhanh những thắc mắc của khách hàng về đơn xin ly hôn:

  Đơn xin ly hôn đơn phương chỉ cần người viết đơn ký còn với đơn thuận tình ly hôn thì cần cả 2 vợ chồng thuận tình ly hôn ký.

  Anh/chị có thể mua tại tòa án hoặc download phía dưới bài viết theo mẫu của tòa án.

  Anh/chị có thể nộp tại tòa án cấp quận huyện nơi hai vợ chồng đang cư trú sinh sống. Nếu đơn phương ly hôn thì nộp tại toàn án cấp quận huyện nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc nơi đang sinh sống của bị đơn.

  Nếu không giữa 2 vợ chồng không có tranh chấp tài sản thì án phí dân sự sơ thẩm là 300.000 VNĐ.

  Với trường hợp có tranh chấp tài sản:

  Thời hạn chuẩn bị xét xử: Từ 4 đến 6 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án. – Thời hạn mở phiên tòa: Từ 1 đến 2 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử. – Nếu thuận tình ly hôn, thời gian sẽ ngắn hơn. (Điều 179 Bộ Luật tố tụng dân sự)

  Việc ly hôn là điều không ai muốn nên Nhà nước Việt Nam rất khuyến khích việc hòa giải khi vợ, chồng có đơn ly hôn. Do đó người khởi kiện có thể rút đơn xin ly hôn tại tòa án nhân dân nơi mình nộp, hoặc có thể ủy quyền cho vợ/chồng đi rút đơn.

  Luật sư LegalZone kinh nghiệm tư vấn thủ tục ly hôn toàn quốc nên luôn hỗ trợ uy tín cho khách hàng biểu mẫu đơn ly hôn và hướng dẫn xin ly hôn nhanh, ly hôn vắng mặc tại mọi địa bàn. Khách hàng cần hỗ trợ tư vấn luật ly hôn miễn phí ngay hôm nay hãy gọi 0888889366 để được trợ giúp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Khởi Kiện Vụ Án Ly Hôn
 • Thủ Tục Ly Hôn Nhanh Trong 10 Ngày Tại Tp Vinh, Nghệ An
 • Ly Hôn Tại Tòa Án Nhân Dân Quận Hoàng Mai
 • Ly Hôn Thuận Tình Hoặc Đơn Phương Quận 9
 • Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Của Tòa Án Nhân Dân Huyện Hoằng Hóa,
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100