Top 9 # Mẫu Đơn Hòa Giải Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Toiyeucogaihalan.com

Mẫu Đơn Xin Miễn Hòa Giải Ly Hôn

Xin chào luật sư. Hiện nay tôi đã ra ở riêng cùng con gái 3 tuổi và không mong muốn hòa giải với chồng. Tôi rất muốn giải quyết ly hôn. Nhưng mà không phải qua thủ tục hòa giải ở thôn, xã, tôi phải làm thế nào ? Tôi có phải làm mẫu đơn xin miễn hòa giải ly hôn không?

Có cần đơn xin miễn hòa giải ly hôn ?

Theo quy định tại Điều 86 Luật Hôn nhân gia đình năm 2000. Thì Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở. Cụ thể là theo Luật hòa giải cơ sở năm 2001

Cơ sở ở đây được hiểu là thôn, làng, ấp, bản, phum, sóc, tổ dân phố, cụm dân cư khác như xã, phường, thị trấn. Theo quy định này, thì hòa giải ở cơ sở là giai đoạn không bắt buộc, có áp dụng thủ tục này không là theo sự thỏa thuận của các bên trong tranh chấp. Mục đích của hòa giải cơ sở được thực hiện nhằm giúp các bên tự giải quyết các mâu thuẫn. Các vi phạm pháp luật và tranh chấp nhỏ; giữ gìn, củng cố tình đoàn kết trong nội bộ nhân dân; phát huy đạo lý, truyền thống tốt đẹp trong gia đình,…

Nếu các bên lựa chọn hòa giải ở cơ sở mà khi hòa giải không thành. Hay với những vụ ly hôn đơn giản, cần giải quyết nhanh chóng không nhất thiết phải qua hòa giải cơ sở. Thì đương sự có quyền nộp đơn ly hôn trực tiếp cho Tòa án. Điều 88 Luật hôn nhân gia đình năm 2000 chỉ rõ: “Sau khi thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo thủ tục tố tụng dân sự”. Khác với hoạt động hòa giải ở cơ sở, hòa giải tại Tòa án là một thủ tục bắt buộc. Kể cả khi hai bên thuận tình ly hôn. Trong trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành. Các bên đồng ý ly hôn.Tòa sẽ hòa giải để các bên thỏa thuận vấn đề nuôi con, cấp dưỡng nuôi con, chia tài sản, nợ chung…

Có cần đơn xin miễn hòa giải ly hôn ?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 92 Luật hôn nhân và gia đình 2000. Thì “Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. Nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi. Căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa thuận khác”.

Với hướng dẫn trên. Chúng tôi hy vọng đã giải quyết thắc mắc của bạn về mẫu đơn xin miễn hòa giải ly hôn . Bạn còn điều gì chưa hiểu hoặc cần tư vấn thêm về dịch vụ ly hôn. Xin vui lòng liên hệ trực tiếp tới văn phòng chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất. Xin cảm ơn!

#1 Mẫu Đơn Xin Không Hòa Giải Ly Hôn

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

Nghị quyết 326/2016/UBTVQH

Thủ tục ly hôn có bắt buộc hòa giải không?

Theo quy định tại điều 52 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, khi ly hôn, pháp luật không bắt buộc phải hòa giải cơ sở mà chỉ khuyến khích các bên đạt được thỏa thuận, tự nguyện giải quyết tranh chấp, mâu thuẫn với nhau. Trong đó cơ sở là thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố, khu phố, khối phố và cộng đồng dân cư khác.

Tuy nhiên, sau khi nộp đơn xin ly hôn thì Tòa án bắt buộc phải tiến hành hòa giải theo quy định tại Điều 54 Luật Hôn nhân và gia đình 2015.

Trường hợp không hòa giải được trong ly hôn

Theo quy định 207 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, có 04 trường hợp sau đây, các vụ án ly hôn sẽ không tiến hành hòa giải được:

Vợ chồng không thể tham gia hòa giải vì lý do chính đáng;

Vợ hoặc chồng là người mất năng lực hành vi dân sự;

Một trong hai vợ chồng đề nghị không tiến hành hòa giải.

Như vậy, trong trường hợp hai vợ chồng không mong muốn hòa giải có thể gửi đơn đề nghị Tòa án không tiến hành hòa giải và giải quyết việc ly hôn một cách nhanh chóng.

Tải mẫu đơn xin không hòa giải ly hôn

Tải xuống ngay Tải xuống ngay

Cách viết mẫu đơn xin không hòa giải ly hôn

Đơn đề nghị Tòa án không hòa giải khi vợ chồng có yêu cầu ly hôn là một văn bản đơn giản, tuy nhiên khi viết bạn cần lưu ý các thông tin sau:

Thứ nhất, bạn phải ghi đúng vai trò của mình là nguyên đơn hay bị đơn trong vụ việc này.

Thứ hai, bạn phải nêu đúng thông tin của bị đơn hay nguyên đơn còn lại.

Thứ ba, bạn phải nêu ra được lý do thuyết phục Tòa án rằng việc hòa giải không thể hàn gắn, giúp ích được mối quan hệ hôn nhân của bạn và bạn mong muốn các thủ tục pháp lý được hoàn thành nhanh nhất có thể. Lý do đó có thể là về việc bạo lực gia đình; dùng con cái để đe dọa, đòi hỏi vật chất; các lý do khác về việc không có tiếng nói chung trong hôn nhân. Ngoài ra, bạn nên có các chứng cứ đi kèm để có thể chứng minh sự không cần thiết của việc hòa giải tại Tòa án.

Thứ tư, đơn đề nghị không hòa giải ly hôn cần được nộp đến Tòa án trong thời gian chuẩn bị xét xử để Tòa có thời gian xem xét.

Trân trọng./.

Mẫu Đơn Yêu Cầu Hòa Giải Tranh Chấp Đất Đai

Nội dung đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp đất đai

Ngày, tháng, năm làm đơn yêu cầu;

Tên cơ quan có thẩm quyền tổ chức hòa giải;

Họ và tên, năm sinh, số Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân địa chỉ cư trú, địa chỉ liên hệ, số điện thoại của người yêu cầu tổ chức hòa giải và người bị yêu cầu tham gia hòa giải;

Nội dung yêu cầu hòa giải;

Mục đích tổ chức buổi hòa giải;

Tài liệu, chứng cứ chứng minh cho quyền và lợi ích hợp pháp của người yêu cầu hòa giải.

Cách viết đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp

Ở phần “Kính gửi” và “UBND” đề tên UBND xã, phường nơi có bất động sản đang tranh chấp;

Ở phần “Nội dung yêu cầu” trình bày ngắn gọn nguồn gốc hình thành quyền sử dụng đất, quá trình sử dụng đất, hiện trạng sử dụng đất, diễn biến sự việc dẫn đến tranh chấp, những sai phạm của chủ thể khác làm xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của người yêu cầu;

Ở phần “Mục đích tổ chức hòa giải” nêu ngắn gọn các nguyện vọng mà người yêu cầu muốn cơ quan chức năng giải quyết như: trả lại diện tích đất bị lấn chiếm, phá dỡ công trình xây dựng trái phép…;

Cuối đơn phải có ký tên hoặc điểm chỉ của người yêu cầu.

Thủ tục hòa giải tranh chấp đất

Hòa giải tại UBND cấp xã được tổ chức khi các bên không thể tự hòa giải được với nhau. Chủ tịch UBND cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai trong địa giới hành chính của xã.

Trong thời hạn 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu hòa giải, việc tổ chức hòa giải phải được thực hiện. Kết quả xác nhận hòa giải thành hoặc không thành phải được lập thành biên bản và có chữ ký xác nhận của các bên.

Thủ tục khởi kiện giải quyết tranh chấp

Nếu việc hòa giải ở UBND cấp xã không thành, các bên có quyền yêu cầu giải quyết tranh chấp tại UBND cấp trên hoặc Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định tại Điều 203 Luật Đất đai 2013.

Người khởi kiện nộp đơn khởi kiện tại Tòa án có thẩm quyền.

Thẩm phán được phân công xem xét đơn khởi kiện và tiến hành thủ tục thụ lý nếu hồ sơ khởi kiện đầy đủ và hợp lệ.

Người khởi kiện nộp tiền tạm ứng án phí sơ thẩm theo giấy báo của Tòa án. Vụ án được thụ lý kể từ thời điểm Tòa án nhận được biên lai nộp tiền tạm ứng án phí từ người khởi kiện.

Thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án, kể từ ngày thụ lý là từ 04 đến 06 tháng.

Mẫu Đơn Yêu Cầu Không Hòa Giải Khi Thực Hiện Ly Hôn

Đơn yêu cầu không hòa giải

Hòa giải là một biện pháp hữu hiệu nhất để giải quyết các tranh chấp dân sự nói chung và đặc biệt là đối với các vụ án Hôn nhân và gia đình. Mặc dù những kết quả mà hòa giải đem lại là không thể phủ nhận nhưng do đây là tranh chấp dân sự

Hòa giải là một biện pháp hữu hiệu nhất để giải quyết các tranh chấp dân sự nói chung và đặc biệt là đối với các vụ án Hôn nhân và gia đình. Mặc dù những kết quả mà hòa giải đem lại là không thể phủ nhận nhưng do đây là tranh chấp dân sự nên quyền và lợi của cá nhân vẫn được đặt lên trên tất cả. Vậy nên khi các bên có yêu cầu thì vụ án ly hôn sẽ không tiến hành hòa giải.

Điều 52 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về hòa giải như sau:

“Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở.”

Và mặc dù pháp Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 không quy định về các trường hợp không hòa giải nhưng căn cứ Điều 207 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì có bốn trường hợp các vụ án Hôn nhân và gia đình không hoà giải được đó là:

2. Vợ chồng không thể tham gia hòa giải vì lý do chính đáng;

3.Vợ hoặc chồng là người mất năng lực hành vi dân sự;

4. Một trong hai vợ chồng đề nghị không tiến hành hòa giải.

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

………………, ngày……tháng……năm ………

ĐƠN ĐỀ NGHỊ

(về việc yêu cầu không hòa giải khi ly hôn)

Kính gửi: Tòa án nhân dân ……………………………………

Tôi là: ……………………………………………………………………………………..

Sinh ngày ………. tháng ………….. năm …………

CMND/Căn cước công dân/Hộ chiếu số:… …… do ………cấp ngày …………………….

Hộ khẩu thường trú tại: …………………………………………………………………….

Chỗ ở hiện tại: ……………………………………………………………………………..

Tôi là (*) ……. trong vụ án ly hôn giữa ……………………………………………………..

Hiện nay, do ……………………………………………………………………………..

nên tôi nhất định phải ly hôn với ……………………………………………………………….

Vì vậy, để hạn chế kéo dài thời gian và giải quyết yêu cầu ly hôn của tôi được nhanh chóng, tôi kính mong quý Tòa chấp thuận không tiến hành hòa giải trong quá trình giải quyết ly hôn với chồng/vợ tôi là (3)……………………………………………… và nhanh chóng giải quyết việc ly hôn của chúng tôi.

Tôi xin cam kết những nội dung đã trình bày trong đơn này là đúng sự thật và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Rất mong nhận được sự giúp đỡ của quý Toà.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người làm đơn

(Ký, ghi rõ họ tên)

(*)Tư cách pháp lý trong vụ án của người làm đơn

XEM NGAY LUẬT SƯ CÔNG TY LUẬT TGS TƯ VẤN LY HÔN