Top 3 # Hướng Dẫn Thủ Tục Bảo Hiểm Thất Nghiệp Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Toiyeucogaihalan.com

Hướng Dẫn Thủ Tục Làm Bảo Hiểm Thất Nghiệp 2022

Luật Việc làm năm 2013.

Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về Bảo hiểm thất nghiệp.

Chuẩn bị hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp

Theo quy định của Luật Việc làm năm 2013 và Nghị định 28/2015/NĐ-CP thì để giải quyết trợ cấp thất nghiệp người lao động cần chuẩn bị hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp bao gồm các giấy tờ sau:

Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định. Mẫu đơn đề nghị này người lao động có thể lấy tại trung tâm dịch vụ việc làm nơi nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp hoặc tải trên mạng.

Sổ bảo hiểm xã hội bản gốc và đã được chốt thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc: Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động; Quyết định thôi việc; Quyết định sa thải; Quyết định kỷ luật buộc thôi việc; Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Ngoài ra khi làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động cần mang kèm chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân, sổ hộ khẩu để đối chiếu thông tin và 2 ảnh 3×4 hoặc 2 ảnh 4×6.

Nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp

Theo quy định tại điều 46 Luật Việc làm năm 2013, khi người lao động đã chuẩn bị đủ các giấy tờ nêu trên thì trong khoảng thời gian là 90 ngày kể từ khi chấm dứt hợp đồng lao động đến Trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp. Như vậy người lao động sẽ nộp hồ sơ lãnh bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm ở bất kì tỉnh thành nào mà không bắt buộc phải nộp tại nơi đang cư trú hay nơi đang làm việc trước đây.

Giải quyết hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp đầy đủ giấy tờ làm bảo hiểm thất nghiệp, người lao động chưa tìm được việc làm thì trung tâm dịch vụ việc làm thực hiện xác nhận giải quyết hồ sơ nhận bảo hiểm thất nghiệp. Người lao động nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm nơi làm thủ tục lãnh bảo hiểm thất nghiệp sau khi trung tâm dịch vụ việc làm thực hiện xác nhận về việc đã giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động vào sổ bảo hiểm xã hội và chụp sổ bảo hiểm xã hội để lưu hồ sơ.

Trong vòng 20 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, trung tâm dịch vụ việc làm ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp kèm theo sổ bảo hiểm xã hội có xác nhận trả cho người lao động. Trường hợp hồ sơ làm bảo hiểm thất nghiệp gửi theo đường bưu điện thì ngày nhận hồ sơ đăng ký bảo hiểm thất nghiệp được tính là ngày chuyển đến ghi trên dấu bưu điện.

Trung tâm dịch vụ việc làm nơi làm bảo hiểm thất nghiệp gửi 01 bản quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp đến Bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người lao động. Đồng thời trung tâm dịch vụ việc làm sẽ gửi 01 bản đến người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trường hợp người lao động không được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì trung tâm dịch vụ việc làm phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Nhận kết quả và chi trả tiền chế độ

Người lao động sẽ nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp sau khoảng thời gian 20 ngày kể từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ giấy tờ. Và trong khoảng thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định kể trên thì người lao động sẽ được nhận tiền trợ cấp tháng đầu tiên. Như vậy, tối đa là 25 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động sẽ được nhận tiền trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên.

Hướng Dẫn Thủ Tục Làm Bảo Hiểm Thất Nghiệp 2022 Mới Nhất

Mỗi năm ở Việt Nam có hàng triệu người thất nghiệp. Tình trạng không có việc làm nếu kéo dài lâu sẽ dễ dẫn đến việc lãng phí nguồn nhân lực, thậm chí phát sinh nhiều tệ nạn xã hội do dư thừa thời gian rỗi. Hiểu được những khó khăn của người lao động khi lâm vào tình trạng mất việc, Nhà nước ta đã có những chính sách hỗ trợ thiết thực bằng vật chất trong thời kỳ không có việc làm. Một trong những chính sách đó chính là bảo hiểm thất nghiệp. Đối với những người đi làm có ký hợp đồng lao động thì loại bảo hiểm này không còn xa lạ. Nhưng nếu như bạn vẫn chưa biết cách làm thủ tục bảo hiểm thất nghiệp như thế nào để tránh bị mất quyền lợi của mình thì hãy theo dõi hết bài viết này. EVBN sẽ hướng dẫn một cách chi tiết và cung cấp tất cả những thông tin hữu ích giúp bạn tiến hàn các thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp nhanh nhất.

Bảo hiểm thất nghiệp là gì?

Bảo hiểm thất nghiệp là một loại bảo hiểm xã hội dành cho người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động như công chức, viên chức, giáo viên, bác sỹ, công nhân, người lao động làm việc tại các xí nghiệp, cơ quan có ký kết hợp đồng lao động theo quy định. Bảo hiểm thất nghiệp nhằm bảo vệ quyền lợi của người lao động khi không may bị mất việc làm. Khi người lao động mất việc, bảo hiểm sẽ chi trả một phần so với thu nhập trước đây. Mức nhận bảo hiểm thất nghiệp phụ thuộc vào mức đóng bảo hiểm, thời gian đóng bảo hiểm của người lao động.

Thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp 2020 có gì mới?

Năm 2020, mức lương tối thiểu vùng cũng như mức lương cơ bản có sự điều chỉnh, vì vậy một số điểm trong chế độ bảo hiểm thất nghiệp cũng có sự thay đổi. Theo đó, mức lương đóng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động cũng tăng lên đôi chút, và đi kèm với đó là sự gia tăng số tiền trợ cấp thất nghiệp được hưởng.

Mức lương đóng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động

Căn cứ vào luật việc làm, Luật bảo hiểm xã hội và những nghị định, hướng dẫn ban hành kèm theo thì mức lương đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của người lao động được căn cứ trên mức lương đóng bảo hiểm hàng tháng không dưới mức lương tối thiểu vùng (đối với nhóm lao động ngoài khu vực nhà nước) hoặc mức lương cơ bản (đối với nhóm cán bộ, công viên chức nhà nước).

Mức lương đóng bảo hiểm của người lao động làm việc trong công ty, doanh nghiệp thường do sự thỏa thuận từ đầu trong hợp đồng lao động đã ký. Tuy nhiên, mức đóng phải nằm trong khoảng quy định, không dưới mức đóng tối thiểu và không quá mức đóng tối đa. Cụ thể như sau:

Tỷ lệ đóng bảo hiểm thất nghiệp năm 2020

mức lương đóng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động và người sử dụng lao động là khác nhau. Theo đó, căn cứ vào mức lương đóng

Mức đóng bảo hiểm thất nghiệp cụ thể dành cho người lao động quốc tích nước ngoài và người lao động Việt Nam như sau:

Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp cần những gì?

Bảo hiểm thất nghiệp cũng như các loại bảo hiểm khác, trước khi tiến hành các thủ tục để được chi trả bảo hiểm, bạn phải biết được mình đã đủ điều kiện để được nhận hay chưa. Nếu bạn chấm dứt hợp đồng lao động đúng luật, đảm bảo đủ thời gian đóng bảo hiểm và đáp ứng đủ các điều kiện khác thì bạn mới tiến hành các thủ tục tiếp theo. Hơn nữa, hãy chắc chắn rằng công ty bạn từng làm việc thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng bảo hiểm hàng tháng cho bạn. Nếu như bạn không chắc mình đã đủ điều kiện lãnh bảo hiểm thất nghiệp chưa thì có thể hỏi bộ phận phụ trách của công ty bạn đã làm việc.

Hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp 2020

Về mặt giấy tờ, bạn phải chuẩn bị đầy đủ tất cả các loại giấy tờ cần thiết chứng minh quá trình tham gia bảo hiểm của mình. Các loại giấy tờ trong hồ sơ phải rõ ràng, thông tin không bị tẩy xóa hay bị mờ để làm căn cứ chính xác. Các loại giấy tờ bạn cần chuẩn bị cho bộ hồ sơ bao gồm:

Mẫu đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội;

Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn (bạn cần cung cấp bản chín hoặc bản sao công chứng);

Nếu bạn nộp hồ sơ hưởng tại nơi cư trú thì cần thêm bản sao CMTND, sổ hộ khẩu/sổ tạm trú có kèm bản gốc để đối chứng.

Tiến hành làm thủ tục bảo hiểm thất nghiệp ở đâu?

Vì khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng việc làm, người sử dụng lao động sẽ không còn bị ràng buộc nghĩa vụ gì với người lao động nên mọi thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp bạn sẽ phải tự mình tiến hành. Nhiều người cho đến nay vẫn chưa biết phải nộp hồ sơ và tiến hành các thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp ở đâu.

Ở mỗi tỉnh thành khác nhau sẽ có các địa chỉ giao dịch của bộ phận bảo hiểm xã hội, đó sẽ là nơi bạn phải đến nộp hồ sơ và hoàn thành thủ tục. Thông thường đó sẽ là các trung tâm dịch vụ việc làm của tỉnh. Sau khi nộp hồ sơ tại các trung tâm đó, bạn có thể phải làm đơn chuyển địa chỉ nhận trợ cấp thất nghiệp về địa phương của mình và hoàn tất thủ tục tại trung tâm việc làm tỉnh mình cư trú.

Thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp 2020

Sau khi xét thấy mình đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nhận trợ cấp thất nghiệp, bạn liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội và tiến hành các bước tiếp theo. Thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp năm 2020 bao gồm 4 bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp phải được nộp cho Trung tâm giới thiệu việc làm trong vòng 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Bạn nên nộp hồ sơ tại địa phương nơi tiện cho mình đi lại để làm thủ tục (ví dụ như địa phương nơi bạn đang cư trú) vì bạn sẽ phải đến trung tâm này khá nhiều lần sau đó.

Bước 2: Chờ giải quyết hồ sơ

Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp được trung tâm giới thiệu việc làm xác nhận và giải quyết nếu như trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ mà người lao động vẫn chưa tìm được việc làm mới. Nghĩa là chưa ký kết hợp đồng lao động mới với đơn vị nào khác.

Thời hạn giải quyết hồ sơ được quy định như sau: Tối đa 20 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, Trung tâm giới thiệu việc làm phải ra quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp cùng với sổ BHXH và thông báo cho người lao động về việc xác nhận được chi trả trợ cấp thất nghiệp.

Nếu hồ sơ của người lao động không đủ điều kiện nhận trợ cấp thì phải thông báo bằng văn bản.

Bước 3: Nhận tiền trợ cấp hàng tháng

Người lao động sẽ được nhận tiền trợ cấp hàng tháng chậm nhất là trong vòng 5 ngày làm việc kể từ thời điểm có quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp. Lưu ý, thời điểm tính hưởng trợ cấp thất nghiệp là ngày thứ 16 tính từ ngày nộp hồ sơ.

Nếu không có quyết định tạm dừng chi trả trợ cấp hoặc chấm dứt hưởng trợ cấp thì cơ quan bảo hiểm phải trả trợ cấp cho người lao động chậm nhất không quá 12 ngày tính từ thời điểm tính hưởng trợ cấp tháng của người lao động.

Ngày nộp hồ sơ: 2/1/2020

Ngày ra quyết định duyệt chi trợ cấp: 22/1/2020

Thời điểm tính hưởng trợ cấp: 17/1/2020

Ngày chi trả trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên: 22/1/2020 đến 27/1/2020

Ngày chi trả trợ cấp thất nghiệp các tháng tiếp theo là từ ngày 17 đến 29 hàng tháng.

Bước 4: Duy trì thông báo tìm việc làm

Trước ngày 1/1/2015, người lao động có thể tiến hành thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp 1 lần. Nhưng hiện nay chính sachhs đó đã không còn, người lao động bắt buộc phải nhận trợ cấp từng tháng một và đồng thời phải tiến hành thông báo tìm việc làm trong suốt thời gian được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Lịch thông báo được ghi rõ trong quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp trước đó.

Việc chi trả sẽ chấm dứt nếu người lao động tìm được việc làm mới và tiến hành ký hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc với một bên khác.

#1 Hướng Dẫn Chi Tiết Bảo Lưu Bảo Hiểm Thất Nghiệp

Chỉ khi người lao động rơi vào trường hợp bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp do chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp thì mới bắt buộc phải tiến hành xin bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp bằng việc khai báo cho Trung tâm dịch vụ việc làm.

Nếu không thuộc TH trên thời gian đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng tự động được bảo lưu.

Luật Việc làm 2013

Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện Điều 52 Luật việc làm và một số điều của Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật việc làm

Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật việc làm

Các trường hợp được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp

Người lao động chỉ có thể đảm bảo những quyền lợi chính đáng của mình khi nắm rõ những trường hợp nào được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp; trường hợp nào không. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này chúng ta có thể tham khảo quy định tại Điều 9 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH đã nêu lên một số trường hợp mà người lao động được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp.

Khi người lao động không nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc đã nộp hồ sơ lên trung tâm dịch vụ việc làm nhưng không đủ điều kiện để được giải quyết.

Việc người lao động không nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp có thể xuất phát từ nhiều lý do như hết thời hạn nộp hồ sơ, không có nhu cầu hưởng trợ cấp, hoặc đã xác định trước là không đủ điều kiện hưởng nên không tiến hành thực hiên thủ tục,…Tuy nhiên dù là nguyên nhân nào mà người lao động không nộp hồ sơ hoặc đã nộp lên nhưng không được giải quyết thì họ sẽ vẫn được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp và tiếp tục được cộng nối vào thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp ở những công ty sau.

Theo đó, ngay cả khi người lao động thuộc trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động trái quy định pháp luật, thì nghỉ ngang có được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp.

Khi người lao động không đến nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp

Trường hợp này được quy định tại điểm a Khoản 2 Điều 9 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH.

2. Các trường hợp người lao động có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu, bao gồm:

a) Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp khi người lao động không đến nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp được thực hiện theo quy định

Như thế nào thì người lao động bị coi là không đến nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp? Căn cứ theo Khoản 3, Khoản 4 Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP, đó là khi người lao động rơi vào một trong hai trường hợp sau:

Sau 2 ngày làm việc kể từ ngày ghi trên phiếu hẹn trả kết quả mà người lao động không đến nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Sau thời gian 2 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp (hoặc có thể hiểu là sau 4 ngày làm việc kể từ ngày hẹn trả kết quả) mà người lao động không đến nhận quyết định hưởng trợ cấp hoặc không ủy quyền cho người khác nhận nếu rơi vào trường hợp bị ốm đau; thai sản; tai nạn; hỏa hoạn lũ lụt; động đất; sóng thần; địch họa dịch bệnh.

Nếu người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp thuộc những trường hợp trên thì sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng thời gian tham gia sẽ vẫn được bảo lưu.

Khi người lao động không đến nhận tiền trợ cấp thất nghiệp được thực hiện theo quy định

Căn cứ theo điểm b khoản 2 Điều 9 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH, người lao động không đến nhận tiền trợ cấp thất nghiệp theo quy định sẽ được bảo lưu thời gian tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Khi rơi vào tình huống nào thì người lao động được xác định là không đến nhận tiền trợ cấp thất nghiệp. Vấn đề này cũng được quy định chi tiết tại Khoản 6 Điều 18 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP. Theo đó nếu người lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp mà sau thời hạn 03 tháng kể từ ngày người lao động hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp ghi trong quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng không đến nhận tiền và không thông báo bằng văn bản với tổ chức bảo hiểm xã hội nơi đang hưởng thì được xác định là không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp và sẽ được bảo lưu thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Ví dụ: Bà Nguyễn Thi Minh có 30 tháng tham gia bảo hiểm thất nghiệp, được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp (từ 02/3/2020 đến 01/7/2020). Tuy nhiên đến ngày 01/10/2020, bà vẫn không đến nhận tiền trợ cấp thất nghiệp tháng thứ 3 và chỉ mới nhận được trợ cấp 2 tháng đầu nên thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp của bà sẽ được bảo lưu.

Tuy nhiên, hiện nay do hình thức chi trả tiền trợ cấp thất nghiệp chủ yếu là qua tài khoản ngân hàng và người lao động chỉ cần lên khai báo việc làm hằng tháng nên rất ít người lao động rơi vào tình huống trên.

Khi người lao động có những tháng lẻ chưa giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ theo điểm c Khoản 2 Điều 9 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH, người lao động sẽ được bảo lưu thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi có những tháng lẻ chưa được giải quyết. Ngoài ra, công thức tính số tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định tại Khoản 2 Điều 50 Luật việc làm 2013:

Người lao động đóng đủ 12 tháng đến 36 tháng được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp; sau đó cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp.

Như vậy theo cách tính này thì đối với những người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp nhiều hơn 36 tháng, thời gian để tính làm căn cứ hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ tính theo “tròn năm”. Vậy những tháng lẻ ra chưa tham gia hưởng trợ cấp thất nghiệp vẫn được bảo lưu để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người hưởng trợ cấp. Sau này nếu đáp ứng đủ điều kiện thì những thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp này sẽ được cộng dồn cho đợt hưởng lần sau.

Khi người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

Những trường hợp người lao động bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp mà vẫn được bảo lưu thời gian tham gia đóng được quy định tại Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP và Khoản 4 Điều 53 Luật việc làm bao gồm:

Người lao động đã tìm được việc làm

Thực hiện nghĩa vụ quân sự nghĩa vụ công an,

Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên,

Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc,

Bị Tòa án tuyên bố mất tích hoặc

Bị tạm giam hoặc chấp hành hình phạt tù,

Như vậy nếu rơi vào trường hợp này thì người lao động sẽ vẫn có thể được bảo lưu thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Ví dụ: Chị H có 32 tháng tham gia bảo hiểm thất nghiệp được giải quyết tiền trợ cấp thất nghiệp 3 tháng (từ 04/4/2020 đến hết 03/7/2020). Tuy nhiên đến ngày 01/7/2020 chị H chính thức kí hợp đồng lao động với công ty mới cho nên bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp tháng thứ 3. Như vậy, trường hợp này chị H sẽ được bảo lưu trợ cấp thất nghiệp.

Thủ tục bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp

Trường hợp 1: Người lao động được tự động bảo lưu thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Người lao động được tự động bảo lưu bhtn, mà không phải thực hiện thêm bất kì thủ tục gì nếu rơi vào những trường hợp sau:

Không nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc có nộp hồ sơ mà không đủ điều kiện hưởng trợ cấp

Không đến nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp

Không đến nhận tiền trợ cấp thất nghiệp được thực hiện theo quy định

Khi có những tháng lẻ chưa giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp

Đối với những trường hợp này người lao động chỉ lưu ý một vấn đề đó là lấy sổ bảo hiểm xã hội đã được chốt về ( lấy sổ từ đơn vị hoặc lấy từ trung tâm dịch vụ việc làm nếu đã nộp hồ sơ lên trung tâm), người lao động tự bảo quản sổ bảo hiểm xã hội của mình khi đó bảo hiểm thất nghiệp có được bảo lưu. Nếu sau này, người lao động tiếp tục làm việc và đóng bảo hiểm tại đơn vị khác thì đóng nối tiếp vào số sổ bảo hiểm đang giữ, thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp sẽ được cộng nối ở hai đơn vị.

Trường hợp 2: Người lao động phải thực hiện một số thủ tục để được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp

Chỉ khi người lao động rơi vào trường hợp bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp do chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp (đã phân tích ở mục trên) thì mới bắt buộc phải tiến hành xin bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp.

Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu người lao động thuộc trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng vẫn có thể được bảo lưu thời gian tham gia đóng như: có việc làm, đi nghĩa vụ quân sự công an, bị tạm giam, đi học tập từ đủ 12 tháng trở lên…thì khi lên khai báo tìm kiếm việc làm của tháng đó người lao động phải khai báo rõ những lý do trên. Sau khi tiến hành xác nhận thông tin, lúc này nhân viên trung tâm dịch vụ việc làm mới tiến hành bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp

Ngược lại nếu trong tháng hưởng đó mà người lao động không đi khai báo tìm kiếm việc làm được khi thuộc một trong số trường hợp đã nêu thì sẽ bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp, nếu tạm dừng liên tiếp 3 tháng sẽ bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp. Những tháng bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp không được bảo lưu thời gian tham gia đóng. Ngoài ra bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp do không thực hiện khai báo việc làm liên tục 3 tháng thì cũng không được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp dù người lao động có lý do nào đi chăng nữa.

Thời gian bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp

Thời gian bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp sẽ được tính theo công thức chung quy định tại Khoản 1 Điều 9 Thông tư 28/2015/NĐ-CP

Như vậy, đối với những người lao động chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp tháng nào do không nộp hồ sơ hưởng trợ cấp, không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp, không đến nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp,… (mà không thuộc trường hợp tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định tại Điều 19 Nghị định 28/2015/NĐ-CP) thì sẽ được bảo lưu toàn bộ thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng trước đó.

Còn nếu người lao động được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp do thuộc trường hợp có tháng lẻ chưa được giải quyết, bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp, bị tam dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp thì thời gian bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp sẽ được tính theo công thức trên, trong đó “thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp đã hưởng trợ cấp thất nghiệp” được tính theo nguyên tắc mỗi tháng hưởng trợ cấp cấp tương ứng với 12 tháng tham gia bảo hiểm thất nghiệp (căn cứ theo Khoản 4 Điều 53 Luật việc làm).

Ngoài ra, đối với những người lao động có những tháng bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp do không đi khai báo thông tin tìm kiếm việc làm theo đúng lịch hẹn thì sẽ không được nhận tiền trợ cấp thất nghiệp tháng đó nhưng vẫn bị trừ 12 tháng tham gia bảo hiểm thất nghiệp vào tổng thời gian đóng.

Ví dụ: Anh A tham gia bảo hiểm thất nghiệp được 40 tháng, hưởng trợ cấp thất nghiệp 3 tháng (từ 02/3/2020 đến 01/6/2020). Như vậy số tháng tham gia bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu là:

40 tháng – 36 tháng (tương ứng với 3 tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp) = 4 tháng được bảo lưu

Trân trọng./

Hướng Dẫn Thủ Tục Cần Thiết Để Đăng Ký Làm Bảo Hiểm Thất Nghiệp

Trong trường hợp bạn đã đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định thì có thể tiến hành thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp tại điều điều 16 và 17 của nghị định 28/2015 NĐ – CP qua bài viết sau đây.

Hướng dẫn làm bảo hiểm thất nghiệp

Hồ sơ đề nghị được hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo đúng quy định bao gồm:

– Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo mẫu của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội theo quy định hiện hành.

– Bản chính hoặc bản sao có công chứng của các loại giấy tờ sau đây để xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc tại công ty:

Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hay đã hoàn thành công việc theo đúng quy định của luật lao động.

Quyết định thôi việc.

Quyết định sa thải.

Quyết định kỷ luật buộc phải thôi việc.

Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc của công ty.

Để thực hiện đúng các thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp, người lao động cần xác nhận giấy tờ chấm dứt hợp đồng khi tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp (hợp đồng lao động có thể theo mùa vụ hoặc công việc ổn định) phải có thời hạn từ 3 tháng đến dưới 12 tháng phải là bản chính hoặc bản sao có công chứng của hợp đồng đó.

– Sổ bảo hiểm xã hội do cơ quan Bảo hiểm xã hội tại Quận/Huyện/Thành phố chốt thời gian đóng bảo hiểm tai nạn (BHTN) hoặc bảo hiểm y tế (bao gồm bản chính và bản sao photo) trong thời hạn 5 ngày làm việc được tính từ ngày nhận được đề nghị của người sử dụng lao động (chủ công ty).

Đối với người sử dụng lao động là cơ quan, đơn vị hay doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an thì trong thời hạn 30 ngày, người lao động sẽ được xác nhận về việc đóng BHTN và trả sổ BHXH theo quy định.

– Bản photo giấy chứng minh nhân dân (CMND).

Nộp bảo hiểm thất nghiệp ở đâu? Bằng cách nào?

Người lao động có thể nộp hồ sơ thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại 2 cách sau:

Nộp trực tiếp cho Trung tâm dịch vụ việc làm

Trong 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp cần phải hoàn thành thủ tục lãnh bảo hiểm thất nghiệp và nộp trực tiếp 1 bộ hồ sơ ĐỀ NGHỊ HƯỞNG TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP theo đúng quy định cho Trung tâm dịch vụ việc làm tại nơi người lao động muốn hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Nhờ hoặc gửi bưu điện

Ngoài ra, người lao động cũng có thể nhờ người khác nộp hồ sơ hoặc gửi hồ sơ theo đường bưu điện nếu thuộc những trường hợp sau đây:

Người lao động bị tai nạn có xác nhận của Cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế đang điều trị.

Người trong tình trạng ốm đau, thai sản có xác nhận từ cơ sở y tế có thẩm quyền.

Lũ lụt, hoả hoạn, động đất, dịch bệnh… có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tại xã, phường hay thị trấn.

Ngày nộp thủ tục đăng ký bảo hiểm thất nghiệp trong những trường hợp trên chính là ngày người được uỷ quyền trực tiếp đến nộp hồ sơ hoặc ngày ghi trên bưu điện.

Giải quyết thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp

Trong 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ các hồ sơ theo quy định, những trường hợp hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp gửi bằng đường bưu điện thì ngày nhận hồ sơ được tính là ngày chuyển đến cơ quan được ghi trên dấu bưu điện.

Thời gian nhận trợ cấp thất nghiệp của người lao động sẽ được tính từ ngày thứ 16 kể từ ngày người lao động nộp hồ sơ (không kể những ngày nghỉ và ngày lễ).

Nhận quyết định hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Sau thời hạn 2 ngày kể từ ngày ghi trong phiếu hẹn trả kết quả, mà người lao động không đến nhận quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp thì trung tâm dịch vụ việc làm sẽ trình lên Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội về việc huỷ quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp dành cho người lao động.

Tuy nhiên, trong 2 ngày kể từ khi nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động vẫn được nhận trợ cấp hoặc uỷ quyền cho người khác nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

Người lao động bị tai nạn có xác nhận của Cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế đang điều trị.

Người đang trong tình trạng ốm đau, thai sản được cơ sở y tế có thẩm quyền xác nhận.

Lũ lụt, hoả hoạn, động đất hay dịch bệnh… có xác nhận từ Chủ tịch Ủy ban nhân dân tại xã, phường hay thị trấn.

Lưu ý: Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp với những trường hợp bị huỷ quyết định hưởng trợ cấp vẫn được cộng dồn để tính cho các lần thất nghiệp tiếp theo.

Hiện nay, ACC Group được biết đến là một trong những đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ làm bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. Với đội ngũ các nhân viên chuyên nghiệp cùng độ uy tín cao, chúng tôi đã và đang giúp rất nhiều khách hàng giải quyết nhanh chóng các vấn đề nan giải theo đúng quy trình và trình tự của pháp luật hiện hành.

Nếu bạn còn đang thắc mắc về thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp hãy liên hệ ngay với ACC Group qua

https://accgroup.vn/ hoặc gọi về Hotline: 090.992.88 84 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.