Cách Viết Essay Xin Học Bổng

--- Bài mới hơn ---

 • Chia Sẻ Cách Viết Essay Thuyết Phục Để Xin Học Bổng Du Học Nước Ngoài
 • Kinh Nghiệm Viết Bài Tiểu Luận
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Viết Opinion Essay
 • 18 Mẫu Câu Hook Cho Bài Essay Ấn Tượng
 • Cách Làm Bài Luận Ielts Essay Luyện Thi Ielts
 • 1. Hãy là chính mình chứ không phải là ai khác

  Đầu tiên, một câu chuyện hay khi xin học bổng hay để tạo ảnh hưởng, truyền cảm hứng cho người khác, sẽ được viết bằng những trải nghiệm cuộc sống của bạn, những suy nghĩ thẳm sâu trong con người bạn, tính cách và những khát khao mạnh mẽ nhất.

  Thứ hai, một câu chuyện hiệu quả sẽ dung hòa được những thứ bạn có và yêu cầu của trường.

  Vì thế, bạn cần là chính mình, người đọc sẽ nhớ và ấn tượng về những điều đặc biệt, và chỉ khi là chính mình, bạn mới kể được những câu chuyện không ai khác có được, dưới góc nhìn cá nhân. Đồng thời, bạn cần hiểu rõ xem ngành học, trường học mong muốn điều gì ở sinh viên của mình để highlight những điểm đó trong essay của mình.

  Tips: Khi bắt đầu viết, bạn đừng đọc essay mẫu, đặc biệt là essay của những người gần gũi hoặc có cùng mục tiêu với mình, bạn sẽ rất dễ bị “nhiễm” và bị ảnh hưởng, thậm chí không giữ được chính kiến và phong cách cá nhân. Bạn cứ brainstorm và thử viết nhiều lần nhất có thể rồi tham khảo các nguồn khác, sau khi hình thành khá chắc chắn ý tưởng để viết.

  2. Giả như bạn chẳng có gì hay ho để kể thì sao nhỉ?

  Thứ nhất, bạn chưa đủ hiểu bản thân và chưa nhận thức được về câu chuyện đặc biệt của mình.

  Khi đó, một là dành thời gian suy nghĩ nhiều hơn về chính mình, về những mong muốn và lựa chọn trong quá khứ. Hai là hỏi những người thân thiết xung quanh, họ sẽ nhận xét về bạn; kể cho họ nghe những câu chuyện của bạn, họ sẽ nói điều gì khiến họ ấn tượng nhất và khiến bạn trở nên đặc biệt.

  Thứ hai, thực sự bạn chẳng có chuyện gì để kể thật. Thì hãy quên học bổng nọ kia đi, hãy “lớn lên”, trải nghiệm và khám phá bản thân mình trước đã. Khi bạn còn chưa thuyết phục được bản thân mình thì làm gì có ai dại mà cho bạn mấy tỉ để đi học ở nước người ta không?

  3. Kỹ thuật kể chuyện: Storytelling

  – Google search sẽ cho bạn một đống các tips. Có câu chuyện thực sự hay và “significant to you” mới khó, còn kỹ thuật kể nó ra thì có thể luyện tập và áp dụng trong khoảng thời gian ngắn hơn.

  – Chỉ khi nào bạn thực sự bắt tay vào viết, bạn đọc về kỹ thuật, công cụ nọ kia mới có ý nghĩa. Còn nếu không, bạn đọc xong để đấy cũng chẳng để làm gì.

  4. Một số tips hay khi viết essay xin học bổng cực kỳ có “tâm”

  – Đừng kể lể, trình bày thành tích trong essay, bạn chỉ nên kể 1-3 câu chuyện quan trọng và đặc biệt nhất, khai thác thật sâu vào những câu chuyện ấy. Tuy nhiên, trước đó, bạn cần tìm hiểu rất kỹ về ngành học, trường học của mình để hiểu xem Adcom cần tìm kiếm những ứng viên có tiêu chí như thế nào, như đã nói ở trên. Từ đó “match” những thứ bạn có trong câu chuyện và những thứ Adcom cần hoặc chọn ra những câu chuyện thể hiện con người bạn phù hợp với các tiêu chí của Adcom ngay từ đầu.

  – Một câu chuyện ấn tượng là khi nó có những turning/twisting/changing/conflicting points và những unusual/extraordinary things. Bạn cần tìm ra những điểm đó, làm nổi bật chúng lên và xác định thật rõ ràng bạn muốn truyền tải thông điệp hay hình ảnh cá nhân gì của bạn. Đồng thời, đưa ra solution (nếu có), impacts của nó (đối với bạn, người xung quanh,…trong quá khứ, hiện tại, tương lai). Người đọc sẽ bám vào những “points/things” đó, kết nối chúng trong suốt câu chuyện và hình dung về con người bạn.

  – Sắp xếp câu chuyện của mình thật thông minh:

  • Viết thật nhiều lần để có cấu trúc bài viết và ngôn từ tốt hơn. Tốt hơn ở đây là theo nghĩa cô đọng, súc tích mà vẫn đầy đủ và nổi bật. Một cách mà nhiều người hay áp dụng là cứ viết tất cả ý tưởng có trong đầu, rồi dần dần rút ngắn nó lại, sắp xếp cho hợp lý hơn. Đó là cả 1 quá trình luyện tập, đặc biệt đối những ai không quen viết essay. Một cách nữa là đừng quên những lúc mình nhiều cảm hứng, bạn nên bắt tay vào viết ngay, đừng delay. Cảm xúc là một thứ cũng khá quan trọng khi viết và không nên bỏ phí nó. Một bài essay hay không có dưới 5 bản drafts.

  – Tránh những từ ngữ mang lại cảm giác negative và những quan điểm dễ gây tranh cãi universally (tôn giáo, chính trị,…). Điều này hơi liều nếu như tay viết và quan điểm của bạn chưa thực sự sắc bén. VD: có 1 bài essay nổi tiếng vào Columbia viết về sự phản đối quyền tự do báo chí tại Trung Quốc (gần như bằng 0) và ý muốn thay đổi nó của người viết. Như vậy, trong bài sẽ có nhiều quan điểm tiêu cực về thực tế tại Trung Quốc, nhưng bản thân người viết có nhận thức cực kỳ rõ ràng và lập luận rất sắc bén. Nếu không thì điều này rất “risky” cho bạn.

  – Bạn nên để ai đó review essay của bạn KHI VÀ CHỈ KHI bạn nghĩ nó tương đối hoàn chỉnh.

  • Bạn bè người thân. Họ là người hiểu bạn nhất
  • Expert về apply du học (nếu có). Họ có thể sửa cấu trúc, câu từ và cách thể hiện của bạn.
  • Không nên xin review khi nó còn là bản draft để tránh “đẽo cày giữa đường” và bị lạc hướng.

  5. Một số bẫy khi viết essay xin học bổng – Hãy cẩn thận

  – Bạn cần bỏ qua những assumption rằng: điều này tôi hiểu, tức là người khác cũng hiểu. Từ đó tránh những lỗi căn bản như từ viết tắt, không giải thích rõ ràng một sự vật, hiện tượng bạn đã gặp và hoàn cảnh của nó. VD: I’ve been working for IM organisation. (What is IM? I don’t know)

  – Cần giải thích context của một sự việc để cho người đọc vừa đủ hiểu, nhưng tránh giải thích dài dòng. Bạn nên tập trung vào “what I think/learn from the situation and what I will do to change (if having)”.

  – Humble AND confident, not fearful OR arrogant. Hãy tự tin nói những thành tích và sự ảnh hưởng của bạn (tránh dùng từ small product, little impact, I only want to be something to contribute a small part…).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Viết Các Bài Essay Mẫu Xin Học Bổng
 • Du Học Canada: Cách Viết Essay Xin Học Bổng
 • Bài Tiểu Luận Xin Học Bổng Mẫu: 18 Cách Viết Chưa Ai Biết!
 • Cách Viết Essay Xin Học Bổng: Hướng Dẫn 2022
 • Essay Là Gì? Hướng Dẫn Cách Viết Essay Đơn Giản Mà Cuốn Hút
 • Du Học Canada: Cách Viết Essay Xin Học Bổng

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Viết Các Bài Essay Mẫu Xin Học Bổng
 • Cách Viết Essay Xin Học Bổng
 • Chia Sẻ Cách Viết Essay Thuyết Phục Để Xin Học Bổng Du Học Nước Ngoài
 • Kinh Nghiệm Viết Bài Tiểu Luận
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Viết Opinion Essay
 • – Bạn đã bao giờ gặp khó khăn hay vấp ngã trong cuộc sống chưa, bạn đã làm gì để vượt qua nó. Vấn đề ở đây không phải là bạn kể vanh vách những biến cố trong cuộc đời để làm khổ nhục kế với ban giám khảo, vấn đề là bạn đã vượt qua các biến cố như thế nào. Bạn đã rút ra bài học gì cho bản thân từ những biến cố đó.

  – Những thành quả của bạn trong thời gian qua, không hẳn là thành tích nổi trội nhất, nhưng nó có ý nghĩa như thế nào đối với bạn.

  – Bạn đã bao giờ phấn đấu hết mình cho một mục tiêu mà mình đặt ra chưa, dù thành công hay thất bại, bạn hãy cho ban giám khảo biết la bạn làm điều đó như thế nào?

  – Những đặc tính mà bạn cho là nổi trội nhất ở bạn.

  – Bạn có tham gia hoạt động ngoại khóa hay không? Tại sao bạn tham gia các hoạt động đó? Điều này giúp ích gì trong cuộc sống cũng như học tập của bạn? Cho đến

  nay bạn vẫn tham gia công việc đó chứ?

  – Bạn muốn trong tương lai bạn sẽ là gì? Bạn muốn trở thành ai? Bạn muốn sống ở nơi nào? Bộ phim, quyển sách,… yêu thích nhất của bạn là gì? Tại sao bạn lại thích chúng? Tất cả điều này sẽ giúp ban giám khảo nhận ra bạn là ai.

  – Theo bạn phẩm chất nào của con người là quan trọng nhất? Vì sao?

  – Cuối cùng, học bổng này sẽ có ý nghĩa như thế nào đối với bạn?

  Nếu những câu hỏi trên vẫn chưa giúp bạn tìm được một đề tài thích hợp thì:

  1. Hãy xin ý kiến từ phụ huynh, bạn bè, đồng nghiệp,…: Nếu bạn chưa thể định hình được tính cách và những điểm nổi trội của bản thân, hãy nhờ bố mẹ hay những

  người bạn viết hộ một danh sách năm điểm nổi bật mà họ nhận thấy ở bạn (có kèm thêm lý do vì sao họ chọn nó)

  2. Đừng bỏ quên thời thơ ấu: Có thể cơ quan xét học bổng không quan tâm đến thời thơ ấu của bạn, họ hứng thú với cuộc sống 2-4 năm gần đây của ứng viên hơn. Nhưng nếu chịu khó mường tượng về tuổi thơ của mình, bạn sẽ tìm được một vài chất liệu đáng giá cho bài viết. Ví dụ như những ước mơ hiện nay của bạn bắt nguồn từ lúc nào, và bạn đã cố gắng thế nào để nuôi dưỡng và biến ước mơ đó thành sự thật.

  3. Hình mẫu lý tưởng: Không phải ai cũng có một hình mẫu lý tưởng để hướng đến. Nhưng nếu bạn có một khuôn mẫu để phấn đấu, có thể lồng hình ảnh đó vào bài luận của bạn.

  4. Xác định mục đích: Tại sao bạn quyết định dành 2-6 năm trong quỹ thời gian quí giá của mình để học tập tại trường đại học, cao học này? Bằng cấp quan trọng như thế nào với những mục tiêu bạn đặt ra? Hãy nghĩ rộng ra khi nghĩ về mục tiêu cuộc sống của mình, vì hiếm ai hài lòng chỉ với một ngành nghề duy nhất. Việc học tập tại trường bạn mong muốn đáp ứng yêu cầu của bạn và sẽ mở cánh cửa cuộc sống của bạn như thế nào?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Tiểu Luận Xin Học Bổng Mẫu: 18 Cách Viết Chưa Ai Biết!
 • Cách Viết Essay Xin Học Bổng: Hướng Dẫn 2022
 • Essay Là Gì? Hướng Dẫn Cách Viết Essay Đơn Giản Mà Cuốn Hút
 • Hướng Dẫn Ielts Writing Task 2: Discussion Essay
 • Bật Mí Cách Viết Discussion Essay Hoàn Chỉnh Đạt Điểm Tối Đa
 • Cách Viết Essay Xin Học Bổng Khác Biệt

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Viết Một Bài Luận Xin Học Bổng (Scholarship Essay)?
 • Có Bao Nhiêu Dạng Essay Trong Ielts Writing Task 2 Và Cách Nhận Biết Từng Dạng?
 • Lesson 10: Cách Nhận Xét Natural Process
 • Hướng Dẫn Reflection Writing Đúng Chuẩn
 • Reflection Là Gì? Tại Sao Chúng Ta Cần Làm Thường Xuyên
 • Không quá khi nói rằng bài Essay sẽ chính là chìa khóa để bạn mở cánh cửa học bổng du học. Thật vậy, như đã biết, hoạt động ngoại khóa và bài Essay sẽ là điểm khác biệt của bạn trong hàng nghìn đơn xin học bổng khác, nó sẽ là điều quan trọng nhất để giúp bạn rinh học bổng về cho mình.

  Hãy tham khảo, đọc thật nhiều các bài Essay của các anh chị đã từng đạt học bổng, tập viết mỗi ngày để hoàn thiện cách viết của mình 1 cách tốt nhất có thể.

  Essay là gì?

  Essay đơn giản đó là một bài văn viết về một ý hay vấn đề nào đó. Ý hay vấn đề nào đó có thể là đưa ra quan điểm thích hay không thích, đồng ý hay không đồng ý; đưa ra nguyên nhân, hệ quả và giải pháp cho vấn đề đó; đưa ra luận điểm ưu hay nhược về một cái gì đó.

  Bài essay thường có 3 phần: Mở bài (introductory paragraph); Thân bài (body paragraph); và Kết luận (conclusion paragraph). Mỗi phần đảm nhận một chức năng riêng.

  Phần mở bài giới thiệu ý chính của vấn đề sẽ được đem ra mổ xẻ. Phần thân bài phát triển các ý trong phần mở bài. Phần kết luận khẳng định lại vấn đề đã nói trong phần mở bài.

  Rèn luyện viết essay

  Rèn luyện cách viết Essay hoặc SOP Statement of purpose, hoặc là motivation letter mỗi ngày. Đó là những bước quan trọng mà các bạn cần chuẩn bị để xin một học bổng xịn cho mình.

  Thêm một lời khuyên cuối cho bạn đó là hãy đăng ký với các TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC, vì ở đây họ đã có kinh nghiệm, sẽ giúp bạn review hồ sơ, giúp bạn tìm kiếm những suất học bổng phù hợp và đường nhiên giúp bạn định hướng nghề nghiệp cũng như biết cách giúp bạn làm sao để có một bài Essay tốt nhất có thể.

  7 bước tạo essay khác biệt

  Mở đầu 1 cách thật ấn tượng

  Hầu hết các bài mở đầu của các bạn đều là “Tôi tên là…tôi viết thư này để….” Hoặc “Tôi được sinh ở một vùng quê nghèo khó ở VN….” Tôi cho rằng đây là một cách viết NHÀM CHÁN.

  Các bạn nên nhớ, trong 1 mùa tuyển sinh, có hàng nghìn đơn xin học bổng được nộp đi, người xét duyệt phải đọc hàng nghìn lá thư như vậy, họ sẽ chẳng thể đọc hết bài luận của các bạn nếu mở đầu của các bạn chẳng có gì đặc biệt khiến họ phải tiếp tục đọc đến hết lá thư mà các bạn gửi đến.

  Vì vậy, hãy “bắt” người đọc suy nghĩ ngay từ những giây đầu tiên. Giống như nguyên tắc gây ấn tượng với một ai đó trong lần gặp gỡ đầu tiên vậy.

  Nên lập dàn ý bài luận trước khi viết

  Điều này thì khi học văn ở Việt Nam thầy cô giáo cũng đã có dạy. Học tiếng Anh cũng vậy, khi viết cũng cần có dàn ý (outline). Từ dàn ý đó, các bạn triển khai viết các đoạn văn nhỏ và liên kết các đoạn văn lại với nhau bằng các từ nối trong tiếng Anh.

  Viết văn mạch lạc

  Đây là lỗi thường mắc phải, người Việt thường dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh, viết rất dài, lan man và lặp lại ý. Đây cũng là thói quen không tốt các bạn ah.

  Sau đó, để liên kết các câu hoặc đoạn với nhau thì phải dùng đến các từ nối câu, nối đoạn, đại từ là từ nối. Tất cả những điều này sách IELTS đều viết rõ, các cô giáo chắc cũng có hướng dẫn

  Dẫn chứng trong bài viết

  Để viết bài thuyết phục, các bạn cần có dẫn chứng cho những luận điểm của mình. Dẫn chứng phải được lượng hóa cụ thể.

  Ví dụ nếu bạn nói: Tôi đã nỗ lực để vào được trường chuyên LÊ HỒNG PHONG và tốt nghiệp với tấm bằng loại giỏi.

  Lưu ý: Đừng nói những điều không đúng sự thật. Số liệu phải chính xác và có thể đối chiếu với bảng điểm/chứng chỉ/giấy khen đính kèm của bạn.

  Viết dài thường viết lan man, viết ngắn xúc tích

  Nếu trường không có yêu cầu cụ thể, thì viết tầm 1,000 từ đến 1,200 từ là ổn, tức là 1 bài luận tầm 1 trang A4 (thường thì bài luận 500 từ tương đương 1 page A4). Viết dài quá, người xem hồ sơ chắc chắn sẽ không có thời gian để đọc.

  Bên cạnh đó, nếu bạn viết dài hơn 1,200 từ, mình nghĩ là bạn đã mắc lỗi rườm rà, lan man. Theo mình 1000 từ là thừa để các bạn viết hay rồi.

  Dấu ấn cá nhân

  Hãy kể câu chuyện của chính bản thân mình hoặc người thân của mình, đừng copy ý tưởng của người khác. Bạn có thể dành thời gian để lục lại suy nghĩ những năm tháng đã qua, có câu chuyện nào về bản thân mình đáng để kể lại và tạo dấu ấn trong câu chuyện mà bạn đang kể về nó.

  Đọc thật nhiều các tài liệu bằng tiếng Anh và tham khảo qua các bài viết đã đạt học bổng của các anh chị đi trước

  Phương pháp này sẽ giúp bạn rèn luyện rất tốt về kỹ năng viết bài Essay, giúp bạn hoàn thiện cấu trúc ngữ pháp, ý tưởng viết bài, bố cục bài viết & phương pháp hành văn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Viết Essay Để Xin Học Bổng
 • Cách Viết ‘for And Against’ Essay Thi Fce
 • Đặc Điểm Của Descriptive Paragraphs Và Một Số Cách Ứng Dụng
 • Hướng Dẫn Viết Bài Essay Mẫu Chuẩn Và Chất Dành Cho Bạn
 • Essay Là Gì? Cách Viết Bài Essay Đơn Giản Nhưng Hiệu Quả
 • Cách Viết Bài Essay Để Xin Học Bổng Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Đạt Điểm Cao Khi Viết Essay Bằng Tiếng Anh
 • Hướng Dẫn Cách Viết Essay Chuẩn Và Ấn Tượng Nhất – Nhận Làm Assignment
 • Hướng Dẫn Viết Mở Bài Viết Luận Vstep Tiếng Anh B1, B2, C1
 • How To Write A Compare And Contrast Essay?
 • How To Write A Classification Essay
 • CÁCH VIẾT BÀI ESSAY ĐỂ XIN HỌC BỔNG HIỆU QUẢ

  Trong hồ sơ xin học bổng du học của bạn, sơ yếu lý lịch, đơn xin học bổng, bảng điểm, chứng chỉ bằng cấp cũng như thư giới thiệu đều là những tài liệu khách quan mà bạn phải cung cấp cho trường Đại học nơi bạn muốn xin học bổng. Trong đó sơ yếu lý lịch gồm những thông tin về quá trình học tập và làm việc của bạn. Đơn xin học bổng đã có mẫu đơn sẵn cho bạn điền vào. Bảng điểm, văn bằng, chứng chỉ là những bằng chứng cho thấy trình độ học vấn,kết quả của những nỗ lực học tập của bạn trong quá khứ, còn thư giới thiệu (reference letter) hay thư tiến cử là do người khác viết, thường là những điều hay, về bạn. Duy chỉ còn có bài Tiểu luận trình bày mục tiêu xin học bổng của bạn là hoàn toàn trong tay bạn, tuỳ thuộc 100% vào khả năng trình bày một cách thuyết phục của bạn. Vì vậy mà nó rất quan trọng. Các phần khác của hồ sơ xin học bổng cũng rất quan trọng nhưng bạn không được quên là còn có hàng trăm ứng sinh khác cũng nộp những sơ yếu lý lịch với những bằng cấp, chứng chỉ không thua gì bạn. Vậy bạn phải thuyết phục ban tuyển chọn là nếu họ trao học bổng cho bạn, họ sẽ không bao giờ phải tiếc nuối. Vì sao? Vì ngoài trình độ học vấn, bằng cấp, chứng chỉ, bạn còn có nhiều thứ khác nữa. Mặc dù có khá nhiều trên mạng, trên các diễn đàn du học các bạn chịu khó tìm kiếm sẽ thấy rất nhiều thông tin kinh nghiệm đã được chia sẻ, trao đổi, nay xin giới thiệu với bạn một vài bài viết của các thế hệ đi trước về việc cách viết essay để xin học bổng du học hiệu quả tốt nhất.

  Cách thức viết Essay xin học bổng

  BƯỚC 1: Ý TƯỞNG ƠI, MI Ở ĐÂU? 

  – Bạn đã bao giờ gặp khó khăn hay vấp ngã trong cuộc sống chưa, bạn đã làm gì để vượt qua nó. Vấn đề ở đây không phải là bạn kể vanh vách những biến cố trong cuộc đời để làm khổ nhục kế với ban giám khảo, vấn đề là bạn đã vượt qua các biến cố như thế nào. Bạn đã rút ra bài học gì cho bản thân từ những biến cố đó.

  – Những thành quả của bạn trong thời gian qua, không hẳn là thành tích nổi trội nhất, nhưng nó có ý nghĩa như thế nào đối với bạn.

  – Bạn đã bao giờ phấn đấu hết mình cho một mục tiêu mà mình đặt ra chưa, dù thành công hay thất bại, bạn hãy cho ban giám khảo biết la bạn làm điều đó như thế nào?

  – Những đặc tính mà bạn cho là nổi trội nhất ở bạn.

  – Bạn có tham gia hoạt động ngoại khóa hay không? Tại sao bạn tham gia các hoạt động đó? Điều này giúp ích gì trong cuộc sống cũng như học tập của bạn? Cho đến nay bạn vẫn tham gia công việc đó chứ?

  – Bạn muốn trong tương lai bạn sẽ là gì? Bạn muốn trở thành ai? Bạn muốn sống ở nơi nào? Bộ phim, quyển sách,… yêu thích nhất của bạn là gì? Tại sao bạn lại thích chúng? Tất cả điều này sẽ giúp ban giám khảo nhận ra bạn là ai.

  – Theo bạn phẩm chất nào của con người là quan trọng nhất? Vì sao?

  – Cuối cùng, học bổng này sẽ có ý nghĩa như thế nào đối với bạn?

  Nếu những câu hỏi trên vẫn chưa giúp bạn tìm được một đề tài thích hợp thì:

  1. Hãy xin ý kiến từ phụ huynh, bạn bè, đồng nghiệp,…: Nếu bạn chưa thể định hình được tính cách và những điểm nổi trội của bản thân, hãy nhờ bố mẹ hay những người bạn viết hộ một danh sách năm điểm nổi bật mà họ nhận thấy ở bạn (có kèm thêm lý do vì sao họ chọn nó) .

  2. Đừng bỏ quên thời thơ ấu: Có thể cơ quan xét học bổng không quan tâm đến thời thơ ấu của bạn, họ hứng thú với cuộc sống 2-4 năm gần đây của ứng viên hơn. Nhưng nếu chịu khó mường tượng về tuổi thơ của mình, bạn sẽ tìm được một vài chất liệu đáng giá cho bài viết.

  Ví dụ như những ước mơ hiện nay của bạn bắt nguồn từ lúc nào, và bạn đã cố gắng thế nào để nuôi dưỡng và biến ước mơ đó thành sự thật.

  3. Hình mẫu lý tưởng: Không phải ai cũng có một hình mẫu lý tưởng để hướng đến. Nhưng nếu bạn có một khuôn mẫu để phấn đấu, có thể lồng hình ảnh đó vào bài luận của bạn.

  4. Xác định mục đích: Tại sao bạn quyết định dành 2-6 năm trong quỹ thời gian quí giá của mình để học tập tại trường đại học, cao học này? Bằng cấp quan trọng như thế nào với những mục tiêu bạn đặt ra?

  Hãy nghĩ rộng ra khi nghĩ về mục tiêu cuộc sống của mình, vì hiếm ai hài lòng chỉ với một ngành nghề duy nhất. Việc học tập tại trường bạn mong muốn đáp ứng yêu cầu của bạn và sẽ mở cánh cửa cuộc sống của bạn như thế nào?

  BƯỚC 2: CHỌN ĐỀ TÀI 

  Bạn đã tìm được ý tưởng cho bài viết của mình, với những nguyên liệu như mục tiêu của cuộc sống, những kinh nghiệm sống, những khả năng khác nhau, nhu cầu tài chính… Nhưng chưa đủ, bạn còn cần thêm một đề tài hay để gắn kết những yếu tố đó thành một thể thống nhất. Hãy chọn lựa một đề tài độc đáo mà vẫn không đi lạc khỏi những ý tưởng ban đầu.

  – Nếu bạn kể về một sự kiện quan trọng đã xảy ra trong cuộc đời bạn, lồng vào đó những kinh nghiệm sống động của bản thân.

  – Nếu bạn đang có dự định biến bài luận của mình thành một bài thơ tự do 5 chữ, hãy cẩn thận. Trừ những học bổng với yếu tố sáng tạo được đặt lên hàng đầu, thể loại này bị xếp vào loại nghèo nàn thông tin và đương nhiên, bị đánh rớt không thương tiếc.

  – Đừng nhắc đến điểm TOEFL hay điểm trung bình ở trường của bạn dù bạn tự hào về chúng đến mức nào đi nữa. Giám khảo đã nhìn thấy nó trong hồ sơ dự tuyển của bạn rồi.

  – Nếu bạn nghĩ ra một đề tài nhưng loay hoay đã nhiều ngày mà vẫn không nghĩ ra được dẫn chứng sống động nào thì tốt nhất, bạn nên tìm một đề tài khác.

  – Đừng quá ôm đồm vì bạn không thể truyền đạt hết đủ mọi loại thông tin trong giới hạn số chữ của bài viết. Tránh sa đà vào các các vấn đề chuyên môn.

  Hoàn toàn ổn nếu bạn bàn về bộ môn sinh học trên phương diện một môn yêu thích của bạn, nhưng là sai lầm nếu bạn ngồi phân tích tỉ mỉ như sách khoa học về một động vật nào đó. Ban giám khảo sẽ nghĩ bạn đang cố tình phô diễn kiến thức.

  – Những dòng đầu tiên luôn đóng vai trò quyết định. Đừng xem nhẹ cách mở đầu bài viết vì không giám khảo nào đủ kiên nhẫn đọc tiếp một bài luận có phần mở đầu chán ngắt. – Đề tài của bạn có thuộc dạng xưa như trái đất không?

  Hãy xem qua 100 bài luận trên EssayEdge để rút được kết luận sơ khởi.

  Tuy nhiên, chọn một đề tài quen thuộc là một yếu điểm. Nếu câu trả lời của bạn đủ độc đáo và thông minh để bật ra khỏi hàng ngàn bài luận khác, bạn thậm chí còn có nhiều cơ hội ghi điểm hơn nữa kìa.

  – Tránh xa những đề tài tôn giáo, chính trị hay xung đột, nếu bạn không muốn bài luận của mình trở nên đáng nhớ một cách tiêu cực.

  – Trong trường hợp bạn thật sự muốn chọn một đề tài về hai chiều hướng suy nghĩ xung đột nào đó, hãy viết một cách khách quan nhất có thể, đừng tỏ ra quá kích động để bênh vực một bên nào cả.

  Ấn tượng cuối cùng đọng lại về bạn là gì? Sau hàng loạt ý tưởng và cân nhắc, hẳn bạn đã có trong tay ít nhất 1-2 đề tài khả thi chỉ chờ bắt tay vào xào nấu.

  Tuy nhiên vẫn còn một vài điểm cần lưu ý mà bạn không nên bỏ qua sau đây:

  – Nếu bạn đang dự tính kể về những năm tháng tuổi thơ khốn khó, .., nói chung là những tấn thảm kịch của gia đình, thì hãy cẩn thận. Đừng quên mục đích chính của bài luận vẫn là bộc lộ những phẩm chất quí giá của bạn. Các vị giám khảo sẽ không vì mủi lòng trước những câu chuyện đầy nước mắt của bạn mà ban ngay một học bổng vô điều kiện.

  Đừng để họ nhớ về bạn như một thí sinh tội nghiệp, trong khi bạn hoàn toàn có thể để lại ấn tượng về một thí sinh nghị lực và có phẩm chất dù trưởng thành trong hoàn cảnh khó khăn.

  Tuổi thơ khốn khó có thể là phông nền làm bật lên những điểm mạnh của bạn, chứ không thể trở thành đề tài chính cho cả bài luận được.

  – Nổi bật chưa có nghĩa là chiến thắng. Bạn có thể nổi bật giữa các thí sinh khác nếu bạn tự nhận mình là một cô gái da màu đồng tính. Nhưng việc bạn có sống sót với sự nổi bật này không còn tùy thuộc vào cách xây dựng tình tiết trong bài luận: bạn đã làm thế nào trước dư luận xã hội và vượt qua khó khăn đến từ định kiến như thế nào?

  – Không nên đề cập đến những khuyết điểm trừ trường hợp thật sự cần thiết. Bia rượu, thuốc lá, tiệc tùng…, dù bạn có hào hứng về những đề tài đó đến mấy thì cũng đừng lôi chúng vào bài viết. Bạn chỉ có một số chữ giới hạn để trình bày bài luận, tại sao lại phung phí chúng vào những câu chuyện chỉ làm bạn mất điểm?

  – Bài luận không phải là hồi ký, nên bạn không cần phải nói thật đến từng milimet cuộc đời mình. Hãy chỉ đề cập đến những chi tiết cần thiết để làm nền móng xây dựng và làm nổi bật những phẩm chất, khả năng của bạn là đủ.

  BƯỚC 3: VIẾT LUẬN MẤU CHỐT THÀNH CÔNG Ở ĐÂU?

  Hãy tự hỏi vì sao những người cấp học bổng yêu cầu bạn viết luận? Bạn nên cài đặt sẵn hai mục đích sau: thuyết phục cơ quan cấp học bổng là bạn hoàn toàn xứng đáng với học bổng của họ, và chứng minh cho họ thấy họ có thể mong đợi ở bạn nhiều hơn những điểm số cao thể hiện trong học bạ, bạn thật sự thông minh, nhạy bén và đủ chuẩn.

  Tuy nhiên, đáng tiếc là không có một hướng dẫn chi tiết nào chính xác với tất cả bài luận, vì không có hai bài luận nào giống nhau hoàn toàn.

  1. Trả lời câu hỏi: Một lời nhắc nhở có vẻ ngớ ngẩn, nhưng chỉ cần bạn sa đà vào những đề tài của mình mà quên trả lời câu hỏi đặt ra thì dù bài viết có hay đến đâu cũng đừng mơ ước gì đến học bổng nữa.

  2. Cụ thể: Ngay cả những đề tài chán phèo cũng có thể trở nên hấp dẫn nếu bạn biết cách diễn đạt sáng tạo.

  Ví dụ: Thay vì nói: Tôi đã phải tập luyện hàng tuần liền cho cuộc thi thể dục dụng cụ, hãy xào nấu lại thành Mỗi sáng, tôi đều đặn thức dậy vào lúc năm giờ sáng, đón xe buýt đến trung tâm thể thao và tập đến tối mịt, với mong ước đem được chiếc huy chương vàng thể dục dụng cụ về cho đội nhà.

  3. Hãy là chính bạn: Có thể rất nhiều người từng đoạt giải trong những cuộc thi, nhưng cảm giác của mỗi người trong thời khắc đó là duy nhất. Hãy lồng cảm xúc và suy nghĩ của bạn vào những sự kiện quan trọng đã xảy ra, đó sẽ là thước đo chính xác nhất để giám khảo đánh giá tổng quát về bạn.

  4. Từ ngữ dễ hiểu: Đa số sinh viên vẫn lầm tưởng sử dụng những từ ngữ bác học mới làm nổi bật được sự uyên bác của mình. Nhưng thực tế lại chứng minh ngược lại, những từ ngữ càng giản dị, gần gũi càng tạo nên sức hút.

  5. Sử dụng ngôn ngữ giàu tính tượng hình: đây sẽ là công cụ đắc lực hỗ trợ bạn xuyên suốt bài viết.

  Cách nhanh nhất để tiếp cận giám khảo và tấn công trực tiếp vào cả năm giác quan của họ.

  6. Đầu tư cho phần mở đầu: Đây luôn là phần quan trọng nhất vì giám khảo tập trung nhất là trong 1-2 phút đầu.

  Nếu họ đối mặt với một phần mở đầu quá nhàm chán thì chẳng có lý do gì để tiếp tục đọc những đoạn sau cả.

  – Không kết luận trong phần mở đầu: Nếu bạn kết luận ngay từ mở đầu tức là bạn đã nói với giám khảo: Ông/bà không cần đọc tiếp nữa đâu!

  – Giới thiệu gián tiếp: Không nhất thiết bạn phải nói ngay vào vấn đề chính từ câu đầu tiên. Hãy áp dụng một vài cách giới thiệu sáng tạo nào đó để phần mở đầu trở nên độc đáo và sinh động.

  8. Sử dụng từ nối: Để tạo sự liền mạch cho bài viết (as a result…, while…, since…, etc.)

  9. Kết luận xúc tích: Kết luận chính là cơ hội cuối cùng để bạn thuyết phục các vị giám khảo khó tính. Nhưng thậm chí trong phần kết luận bạn cũng không nên đưa ra bất kỳ điều gì để kết thúc vấn đề đặt ra.

  Vì bài luận chỉ giới hạn trong khoảng 300 chữ, thì liệu bạn đã phân tích đầy đủ để có thể đi đến một kết thúc chưa!

  Bạn nên chọn một trong những cách sau để đóng bài viết lại một cách đẹp mắt:

  – Kết thúc bằng cách liên hệ với phần mở đầu để tạo tính cân bằng, lặp lại một câu ở phần mở đầu chẳng hạn.

  – Vạch rõ, nhấn mạnh một vấn đề trọng tâm ở phần thân bài.

  – Kết thúc bằng câu nói ý nghĩa của một người nổi tiếng. Tuy nhiên, hãy cân nhắc mạch văn. Câu nói phải được đưa vào thật tự nhiên, gượng ép sẽ khiến bài luận trở nên khập khiễng.

  10. Bạn nên có một quãng thời gian nghỉ trước khi bắt tay vào viết. Thời gian này dành để suy nghĩ những ý tưởng độc đáo có thể làm sáng bài viết của bạn.

  11. Đưa một người khác đọc bài viết của bạn, nhờ người đó nghĩ xem:

  – Bài viết của bạn nói về vấn đề gì?

  – Bạn đã sử dụng động từ ở thể chủ động nhiều nhất có thể chưa?

  – Cấu trúc câu của bạn có đa dạng không? Hay chỉ toàn những câu hoặc ngắn ngủn hoặc dài thượt?

  – Bạn sử dụng từ nối có ổn không?

  – Ngôn ngữ của bạn có hình tượng và khiến bài viết dễ hiểu, sinh động hơn không?

  – Có lỗi chính tả nào không?

  – Phần hay nhất là phần nào?

  – Phần tệ nhất là phần nào?

  – Ấn tượng đọng lại là gì?

  – Phần nào vẫn chưa rõ ràng và cần được viết lại?

  – Phần nào dư thừa cần bỏ đi?

  – Bài viết nói lên được gì về bạn?

  – Nó có độc đáo không?

  12. Đừng quên xem lại: Không nhà văn lớn nào có thể hoàn thành tác phẩm ngay khi đặt bút chấm dứt nó, họ đều phải xem đi xem lại nhiều lần, và bạn cũng vậy.

  Thủ tục này là cần thiết để phát hiện và thay thế những từ ngữ chưa phù hợp, gạt bỏ những câu văn vô nghĩa, kiểm tra sự liên kết của các liên từ, và cơ bản là không mắc lỗi ngữ pháp hay chính tả nào.

  – Hãy để đề tài được phát triển tự nhiên, đừng gò ép nó trong một giới hạn nhất định được đặt ra.

  – Đừng ngại tốn thời gian cho việc chỉnh sửa. Bạn cần sắp xếp lại các chi tiết bổ trợ, xóa bỏ những phần không cần thiết và làm rõ nghĩa thêm một vài điểm quan trọng.

  – Bạn có thể cầu viện đến bộ phận sửa chữa của EssayEdge để giúp bài viết của mình được phát triển hoàn thiện cả về liên từ, cấu trúc ngữ pháp, phong cách, thậm chí âm điệu.

  Đây cũng là một lựa chọn đáng cân nhắc để có được một bài viết đáng nhớ. Dĩ nhiên là phải có tính phí rồi!

  Nguồn: tintucduhoc.com

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Viết Thư Xin Lỗi Khách Hàng Bằng Tiếng Anh
 • Cách Viết Chữ Ông Đồ, Chữ Thư Pháp Chúc Mừng Năm Mới
 • Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Trộn Thư (Mail Merge) Để Tạo Hợp Đồng Lao Động, Xuất Phiếu Lương Cho Nhân Viên, Thư Mời, Thông Báo,…
 • Giới Thiệu Các Thuật Toán Thư Viện Chuẩn » Cafedev.vn
 • Trường Trung Học Phổ Thông Fpt
 • Chia Sẻ Cách Viết Essay Thuyết Phục Để Xin Học Bổng Du Học Nước Ngoài

  --- Bài mới hơn ---

 • Kinh Nghiệm Viết Bài Tiểu Luận
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Viết Opinion Essay
 • 18 Mẫu Câu Hook Cho Bài Essay Ấn Tượng
 • Cách Làm Bài Luận Ielts Essay Luyện Thi Ielts
 • Cách Viết Essay Trong Ielts Writing Task 2
 • Essay – Chìa khóa vàng để xin học bổng du học nước ngoài thành công

  Trong quá trình đi tìm kiếm hay xin học bổng du học nước ngoài, chắc chắn bạn sẽ phải làm quen với Essay hay còn gọi là các Bài tiểu luận. Đây là một trong những dạng bài tập phổ biến ở trình độ cao đẳng, đại học cả trong nước và nước ngoài. Đối với những người đi đang đi săn học bộc thì viết essay còn là yếu tố quan trọng, có thể quyết định đến 50% sự thành công.

  Hàng ngày, ban tuyển chọn ở các trường đại học nước ngoài nhận được hàng trăm hồ sơ xin học của các thí sinh trên toàn thế giới. Họ, những đối thủ của bạn có điều kiện, bằng cấp, chứng chỉ không thua kém gì bạn. Điều gì làm nên sự khác biệt, thuyết phục ban tuyển chọn trao học bổng cho bạn? Câu trả lời chính mà một bài tiểu luận thể hiện mục đích học tập của bản thân thật thuyết phục.

  2 dạng viết essay SOP và PS

  Trước hết, dù là SOP hay PS thì đều có những điểm giống nhau. Cả 2 điều là bài viết essay thể hiện mục đích học tập. Nội dung chính của chúng đều tập trung vào ứng viên, thuyết phục cho nhà tuyển sinh thấy rằng bạn là người xứng đáng và phù hợp với học bổng du học nước ngoài của họ. Do thời gian hạn hẹp, nội dung của 2 dạng bài luận này cần phải ngắn học và thuyết phục gây ấn tượng ngay từ những dòng đầu tiên.

  Ngoài những điểm giống, chúng ta có thể phân biệt SOP và PS khác nhau ở những yếu tố như sau:

  SOP là bài luận dành cho những người có trình độ Thạc sĩ hay Tiến sĩ. Ứng viên cần tập trung nội dung vào kinh nghiệm làm việc, quá trình nghiên cứu và cả phương hướng, dự định trong tương lai.

  PS thường dành cho những người ở bậc học thấp hơn, phổ biến là Cử nhân hay các chương trình học bổng. Ứng viên nên chia sẻ về các câu chuyện của mình, thể hiện được tính cách, niềm đam mê và ước mơ về nghề nghiệp tương lai.

  Thông tin bên trong một tiểu luận SOP sẽ mang nặng tính chuyên môn, báo cáo thành tích. Ngược lại, PS lại là dạng bài viết esay kể chuyện nhằm mục đích tạo ấn tượng và sự đồng cảm từ người đọc.

  4 bước để có bài tiểu luận xin học bổng du học nước ngoài thuyết phục

  Bước 1: Đọc và tìm hiểu kỹ về dụng ý của nhà trường trong lời nhắc trước khi viết essay

  Các trường đại học hay tổ chức giáo dục cung cấp học bổng thường sẽ gửi lời nhắn gợi ý hay câu hỏi cho một vấn đề để xem cách thí sinh giải quyết trong bài luận. Ví dụ với câu hỏi: Mô tả về cuốn sách tạo cảm hứng của bạn, lý do tại sao? Bạn sẽ trả lời như thế nào? Đừng chọn bừa một cuốn sách để giới thiệu mà hãy suy nghĩ kỹ hơn về dụng ý của câu hỏi.

  Nhà tuyển sinh sẽ không quá quan tâm cuốn sách bạn đọc là gì. Điều mà họ muốn là biết nhiều hơn về con người bạn. Họ muốn tìm động lực thúc đẩy hay câu chuyện mà bạn quan tâm. Sự thay đổi trước và sau khi bạn đọc cuốn sách, định hướng trong tương lai.

  Bước 2: Viết danh sách các từ khóa, ý chính trong nội dung bài essay

  Bước 3: Tạo bản nháp trước khi viết essay xin học bổng du học nước ngoài

  Không phải có nhiều người có thói quen lập dàn bài hay viết nháp cho một bài viết do sợ phức tạp, tốn thời gian. Tuy nhiên, đây lại là cách để giúp bạn sớm hoàn thành một bài tiểu luận mà không cần viết lại nhiều lần.

  Dựa vào dàn bài có sẵn, trước hết bạn hãy viết thật tự do những theo mạch suy nghĩ trong đầu. Dù có sai sót cũng không sao cả, hãy cứ viết ngay cả khi ý tưởng đó chưa thật sự phù hợp. Tiếp theo, bạn hãy đọc lại và chỉnh sửa những phần không cần thiết, tập trung vào những điểm quan trọng.

  Bước 4: Sử dụng một thông điệp thật mạnh mẽ trong bài tiểu luận

  Nếu các nội dung trong bài viết tiểu luận của bạn đủ gây sự chú ý, tạo ấn tượng nhưng không có một thông điệp thống nhất thì cũng không thể thuyết phục được nhà tuyển sinh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Viết Essay Xin Học Bổng
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Viết Các Bài Essay Mẫu Xin Học Bổng
 • Du Học Canada: Cách Viết Essay Xin Học Bổng
 • Bài Tiểu Luận Xin Học Bổng Mẫu: 18 Cách Viết Chưa Ai Biết!
 • Cách Viết Essay Xin Học Bổng: Hướng Dẫn 2022
 • Cách Viết Essay Xin Học Bổng: Hướng Dẫn Mới Nhất 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài Tiểu Luận Xin Học Bổng Mẫu: 18 Cách Viết Chưa Ai Biết!
 • Du Học Canada: Cách Viết Essay Xin Học Bổng
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Viết Các Bài Essay Mẫu Xin Học Bổng
 • Cách Viết Essay Xin Học Bổng
 • Chia Sẻ Cách Viết Essay Thuyết Phục Để Xin Học Bổng Du Học Nước Ngoài
 • Bạn ngồi nhiều giờ liền trước màn hình laptop và cảm thấy rối như tơ vò vì chưa biết cách viết essay xin học bổng?

  Bạn chưa có chút kinh nghiệm nào?

  Bạn đã sẵn sàng để viết bài luận xin học bổng trị giá hàng tỷ đồng của mình nhưng lại lúng túng trong việc “rao bán” bản thân mình một cách hoàn hảo nhất để gây ấn tượng với Adcom?

  Điều bạn cần chính là một chút kinh nghiệm và cảm hứng để bắt đầu bài luận được thuận lợi.

  Bài viết này của Tổng đài luận văn 1080 sẽ chia sẻ với bạn những chỉ dẫn về cách viết essay xin học bổng đáng giá.

  Đây là thành phần trung tâm và quan trọng nhất của bộ hồ sơ xin nhập học và học bổng.

  Bài luận cần gắn kết tất cả những mảnh ghép của cuộc đời bạn để viết thành một câu chuyện liền mạch hài hòa bắt đầu từ quá khứ, đưa đến hiện tại, và dẫn đến những dự định trong tương lai.

  + Tất Tần Tật Kiến Thức Về Essay Bạn Cần Phải Biết + Hướng dẫn làm survey cho dissertation từ A đến Z

  1. Hướng dẫn cách viết essay xin học bổng

  1.1. Tìm ý tưởng

  Đa phần các bạn sinh viên đều bị “bí bách” tại bước này.

  – Bạn đã bao giờ vấp ngã trong cuộc sống chưa? Và bạn đã làm thế nào để vượt qua.

  Đừng cố gắng kể một cách “thao thao bất tuyệt” về những biến cố trong cuộc đời bạn để làm khổ nhục kế với ban giám khảo, vấn đề là bạn đã làm gì để vượt qua các biến cố đó.

  Bài học mà bạn rút ra được từ biến cố đó là gì?

  – Bạn đã đạt được những thành quả nào trong thời gian qua, ý nghĩa của nó đối với bạn là gì?

  – Những ưu điểm mà bạn cho là nổi trội nhất ở bạn?

  – Bạn đã bao giờ nỗ lực hết mình cho một mục tiêu mà mình đặt ra chưa, cho dù kết quả là gì đi nữa, bạn hãy cho ban giám khảo biết là bạn làm điều đó như thế nào?

  – Những hoạt động ngoại khóa mà bạn đã tham gia? Lý do bạn tham gia các hoạt động đó? Điều này mang lại lợi ích gì trong cuộc sống cũng như học tập của bạn? Bạn vẫn tham gia công việc đó cho đến thời điểm hiện tại chứ?

  – Trong tương lai bạn muốn trở thành ai? Bạn muốn sống ở đâu? Quyển sách, bộ phim,… khiến bạn tâm đắc nhất? Lý do bạn lại thích chúng là gì? Tất cả điều này sẽ giúp ban giám khảo hiểu về bạn hơn.

  – Đối với bạn, phẩm chất nào của con người quan trọng nhất? Giải thích lý do tại sao?

  – Cuối cùng, học bổng này sẽ có ý nghĩa như thế nào đối với bạn?

  Nếu bạn không có thời gian hoặc không thể tự làm một bài essay hoàn chỉnh, hãy sử dụng dịch vụ viết assignment, essay thuê của Tổng đài luận văn 1080. Chúng tôi sẽ giúp bạn chạm tay đến giấc mơ du học của mình.

  Nếu những câu hỏi trên vẫn chưa giúp bạn tìm được một đề tài thích hợp thì:

  – Hãy xin ý kiến từ bạn bè, phụ huynh, đồng nghiệp,…: Nếu bạn chưa thể định hình được tính cách và những điểm nổi trội của bản thân, hãy nhờ bố mẹ hay những người bạn viết hộ một danh sách năm điểm nổi bật mà họ nhận thấy ở bạn (có kèm thêm lý do vì sao họ chọn nó)

  – Hình mẫu lý tưởng: Nếu bạn có một khuôn mẫu để phấn đấu, có thể lồng hình ảnh đó vào bài luận của bạn.

  – Đừng bỏ quên thời thơ ấu: Chịu khó mường tượng về thời thơ ấu của mình, biết đâu bạn sẽ tìm được một vài chất liệu đáng giá cho bài viết. Ví dụ như những ước mơ hiện nay của bạn bắt nguồn từ khi nào, và bạn đã nỗ lực như thế nào để nuôi dưỡng và biến ước mơ đó thành sự thật.

  – Xác định mục đích: Lý do nào thúc đẩy bạn quyết định dành 2-6 năm trong quỹ thời gian quý giá của mình để học tập tại trường đại học, cao học này? Bằng cấp quan trọng như thế nào với những mục tiêu bạn đặt ra? Việc học tập tại trường bạn mong muốn đáp ứng nguyện vọng của bạn và sẽ mở cánh cửa tương lai của bạn như thế nào?

  1.2. Chọn đề tài

  Bạn đã tìm được ý tưởng cho bài viết của mình, với những nguyên liệu như nhu cầu tài chính, mục tiêu của cuộc sống, những kinh nghiệm sống, những khả năng khác nhau,…

  Nhưng chưa đủ

  – Nếu bạn kể về một sự kiện quan trọng đã xảy ra trong cuộc đời bạn, hãy lồng vào đó những kinh nghiệm sống động của bản thân.

  – Đừng nhắc đến con số điểm điểm trung bình ở trường hay điểm TOEFL dù nó có tuyệt vời đến mức nào đi chăng nữa. Nó không cần thiết vì giám khảo đã nhìn thấy nó trong hồ sơ dự tuyển của bạn rồi.

  – Tránh sa đà vào các các vấn đề chuyên môn, vì ban giám khảo sẽ nghĩ bạn đang cố tình phô diễn kiến thức của mình mà thôi.

  – Đừng xem nhẹ cách mở đầu bài viết vì những dòng đầu tiên luôn đóng vai trò quyết định. Bất cứ giám khảo nào cũng không đủ kiên nhẫn đọc tiếp một bài luận có phần mở đầu chán ngắt.

  – Nếu bạn dự định kể về những quãng tuổi thơ đầy khốn khó, hay bạn từng bị bắt cóc khi còn bé, hoặc về việc mẹ bạn mất trong một tai nạn thảm khốc,…, nói chung là những tấn thảm kịch của gia đình, thì hãy cẩn thận.

  Các vị giám khảo sẽ không “ban” ngay một học bổng chỉ bằng cảm xúc như vậy đâu.

  Bởi lẽ mục đích chính của bài luận vẫn là làm nổi bật những phẩm chất của bạn mà thôi.

  Thay vì để họ nhớ về bạn như một thí sinh tội nghiệp, bạn hoàn toàn có thể để lại ấn tượng về một thí sinh nghị lực và có phẩm chất dù trưởng thành trong hoàn cảnh khó khăn.

  – Nổi bật không đồng nghĩa với chiến thắng.

  Bạn có thể nổi bật giữa các thí sinh khác nếu bạn tự nhận mình là một cô gái da màu đồng tính.

  Nhưng việc bạn có “sống sót” với sự nổi bật này không lại tùy thuộc vào cách xây dựng tình tiết trong bài luận: Bạn đã vượt qua những định kiến như thế nào trước dư luận xã hội?

  Bạn chỉ có một số chữ giới hạn để trình bày bài luận, tại sao lại phung phí chúng vào những câu chuyện chỉ làm bạn mất điểm?

  – Bạn không cần phải nói thật đến từng milimet cuộc đời mình. Hãy chỉ đề cập đến những chi tiết cần thiết để làm nền móng xây dựng và làm nổi bật những khả năng và phẩm chất của bạn là đủ.

  Nếu bạn đang gặp khó khăn hay vướng mắc về viết luận văn tiếng anh, essay hay assignment. Bạn không có thời gian để làm luận văn vì phải vừa học vừa làm? Kỹ năng viết cũng như trình bày quá lủng củng?… Vì vậy bạn rất cần sự trợ giúp của Dịch Vụ Viết Thuê Assignment

  Khi gặp khó khăn về vấn đề viết luận văn tiếng anh, essay hay assignment, hãy nhớ đến Tổng đài tư vấn luận văn 1080, nơi giúp bạn giải quyết những khó khăn mà chúng tôi đã từng trải qua.

  2. Cần lưu ý gì trong cách viết essay xin học bổng?

  Bạn nên “ghi nhớ” sẵn hai mục đích sau: Thuyết phục cơ quan cấp học bổng là bạn hoàn toàn xứng đáng với học bổng của họ, và chứng minh cho họ thấy họ có thể mong đợi ở bạn nhiều hơn những điểm số cao thể hiện trong học bạ, bạn thật sự nhạy bén, thông minh và đủ chuẩn.

  Ví dụ: Thay vì nói: “Tôi đã phải tập luyện hàng tuần liền cho cuộc thi thể dục dụng cụ”, hãy ‘xào nấu” lại thành “Mỗi sáng, tôi đều đặn thức dậy vào lúc năm giờ sáng, đón xe buýt đến trung tâm thể thao và tập đến tối mịt, với mong ước đem được chiếc huy chương vàng thể dục dụng cụ về cho đội nhà”.

  – Đầu tư cho phần mở đầu: “Ấn tượng đầu tiên là ấn tượng khó quên nhất”. Nếu ban giám khảo đối mặt với một phần mở đầu quá nhàm chán thì chẳng có lý do gì để họ tiếp tục đọc những đoạn sau cả. Đây luôn là phần quan trọng nhất vì họ tập trung nhất là trong 1-2 phút đầu.

  – Dùng từ ngữ dễ hiểu: Đa số sinh viên vẫn lầm tưởng sử dụng những từ ngữ kiểu “bác học” mới làm nổi bật được sự uyên bác của mình. Nhưng thực tế lại chứng minh ngược lại, những từ ngữ càng đơn giản, gần gũi càng tạo nên sức hút không tưởng.

  – Sử dụng ngôn ngữ giàu tính tượng hình: Cách hiệu quả nhất để tiếp cận giám khảo là tấn công trực tiếp vào cả năm giác quan của họ.

  + Không đưa ra kết luận trong phần mở đầu: Nếu bạn kết luận ngay từ mở đầu tức là bạn đã nói với giám khảo: Ông/bà không cần đọc tiếp nữa đâu!

  + Mở đầu một cách gián tiếp: Bạn không nhất thiết phải nói ngay vào vấn đề chính từ câu đầu tiên. Hãy áp dụng một vài cách giới thiệu sáng tạo nào đó để phần mở đầu trở nên sinh động và độc đáo hơn

  – Sử dụng từ nối: Hãy tạo sự liền mạch giữa các câu, các đoạn bằng cách sử dụng những từ nối như: while, as a result, since,…etc.

  – Đảm bảo sự liên kết chặt chẽ giữa các phần: Phần mở đầu thành công chưa chắc cả bài luận thành công, vì có những bài viết có phần thân bài chả ăn nhập tí nào với mở đầu.

  – Kết luận cần phải xúc tích: Kết luận chính là cơ hội cuối cùng để bạn thuyết phục các vị giám khảo khó tính.

  Trong phần kết luận bạn không nên đưa ra bất kỳ điều gì để kết thúc vấn đề đặt ra. Vì bài luận chỉ giới hạn trong khoảng 300 chữ, thì liệu bạn đã phân tích đầy đủ để có thể đi đến một kết thúc chưa!

  Bạn nên chọn một trong những cách sau để đóng bài viết lại một cách đẹp mắt:

  + Kết thúc bằng cách liên hệ với phần mở đầu để tạo tính cân bằng, lặp lại một câu ở phần mở đầu chẳng hạn.

  + Nhấn mạnh lại một vấn đề trọng tâm ở phần thân bài.

  + Kết thúc bằng câu nói ý nghĩa của một người nổi tiếng. Tuy nhiên, hãy cân nhắc mạch văn. Câu nói phải được đưa vào thật tự nhiên chứ không phải gượng ép. Điều này sẽ khiến bài luận trở nên khập khiễng và sáo rỗng.

  – Hãy nhờ bạn bè, đồng nghiệp hoặc người thân đọc bài viết của bạn, và hỏi người đó xem:

  + Bài viết của bạn nói về vấn đề gì?

  + Cấu trúc câu của bạn có đa dạng không? Hay chỉ toàn những câu hoặc dài thượt hoặc ngắn cụt ngủn?

  + Bạn đã sử dụng động từ ở thể chủ động nhiều nhất có thể chưa?

  + Bạn sử dụng từ nối có ổn không?

  + Ngôn ngữ của bạn dễ hiểu, sinh động không?

  + Có lỗi chính tả nào không?

  + Phần hay nhất là phần nào?

  + Phần tệ nhất là phần nào?

  + Ấn tượng đọng lại là gì?

  + Phần nào vẫn chưa rõ ràng và cần được chỉnh sửa lại?

  + Phần nào dư thừa cần bỏ đi?

  + Bài viết nói lên được gì về bạn?

  + Nó có độc đáo không?

  – Đừng quên xem lại: Bất cứ nhà văn lớn nào có thể hoàn thành tác phẩm mà không xem đi xem lại nhiều lần, và bạn cũng vậy.

  Hành động này là vô cùng cần thiết nhằm phát hiện và thay thế những câu từ còn chưa phù hợp, đồng thời gạt bỏ những câu văn vô nghĩa, kiểm tra sự liên kết của các liên từ, và cơ bản là không mắc lỗi chính tả hay ngữ pháp nào.

  – Hãy xóa bỏ những phần không cần thiết và sắp xếp lại các chi tiết bổ trợ, và làm rõ nghĩa thêm những điểm quan trọng.

  3. Vai trò của Statement Of Purpose

  Statement of purpose trong essay xin học bổng là gì?

  Nói tóm lại, giám khảo họ muốn biết bạn là ai và tại sao họ lại nên trao học bổng cho bạn.

  Và đây chính là vai trò của Statement of Purpose.

  Vì vậy, nó cần mang tính độc nhất vô nhị và cá nhân. Không được giống bất cứ một bài tiểu luận nào của người khác vì chính con người bạn là như vậy: không có mẫu thứ hai và unique.

  Bạn phải cạnh tranh với nhiều người giỏi hơn cả bạn nữa, cho nên bạn sẽ phải đầu tư rất nhiều thời giờ và sức lực cho bài essay này.

  Vậy bạn sẽ viết gì trong đó và viết như thế nào?

  Vì là một ‘Statement of Purpose’ cho nên bạn phải chứng minh được là mình biết rất rõ tại sao mình muốn nhận được học bổng đó, ở trường Đại học đó chứ không ở một trường nào khác.

  Điều này có nghĩa là bạn phải tìm hiểu nhiều chừng nào tốt chừng nấy về học bổng và về nơi bạn sẽ nghiên cứu học tập, nếu bạn được chọn.

  Những hiểu biết này sẽ giúp bạn biết được ban giám khảo mong muốn tìm được những gì nơi ứng viên mà họ cho là xứng đáng được nhận học bổng.

  Bạn sẽ dựa vào các thông tin này để biết mình sẽ phải nhấn mạnh vào phần nào, điểm nào nhằm thuyết phục ban tuyển sinh rằng học bổng rất thích hợp và cần thiết cho bạn trong lĩnh vực học tập hay làm việc của bạn.

  4. Kinh nghiệm viết essay xin học bổng

  4.1. Nghiên cứu và điều chỉnh

  Mỗi trường đại học hay tổ chức có những điều kiện, yêu cầu, và ưu tiên cấp học bổng riêng, không giống nhau.

  Vì vậy, bạn cần nghiên cứu kỹ những điều kiện này và điều chỉnh cho bài luận xin học bổng của mình phù hợp với những điều kiện đó.

  Bạn không thể “đâm đầu” vào viết bài luận mà không tìm hiểu kỹ lưỡng, như vậy chỉ phí công sức và thời gian của bạn.

  Nếu trong hướng dẫn của trường hay tổ chức không đề cập rõ ràng, bạn vẫn có thể chủ động viết email cho trường để hỏi xem trường hay tổ chức yêu cầu hoặc ưu tiên gì khi đánh giá hồ sơ xin học bổng.

  Việc chủ động viết email cũng giúp bạn gây ấn tượng với Adcom đấy!

  4.2. Cho Adcom thấy bạn ưu tú trong không chỉ một lĩnh vực

  Điều này ban đầu nghe có vẻ trái ngược với điều trên.

  Nhưng thực chất, cho dù trường hay tổ chức quan tâm nhiều đến kết quả học tập hơn hay hoạt động xã hội hơn, bạn cũng cần thể hiện bạn là một người đa-zi-năng trong nhiều lĩnh vực.

  Khi Adcom phân vân giữa 2 ứng cử viên sáng giá để trao học bổng, ứng viên nào thể hiện mình đa-zi-năng hơn sẽ chiếm ưu thế.

  4.3. Quan trọng nhất vẫn là “tiềm năng” và “đam mê”

  bất kể mục tiêu cấp học bổng là gì, bạn cũng cần phải nhấn mạnh 2 yếu tố “tiềm năng” và “đam mê”.

  Thể hiện được 2 yếu tố trên là cách nhanh nhất để Adcom biết bạn là ai, là con người với suy nghĩ và khát vọng như thế nào.

  Trình bày “tiềm năng” và “đam mê” giúp bạn tạo mối liên hệ và gắn kết với Adcom ngay cả khi chưa phỏng vấn.

  Nếu bạn là sinh viên đạt thành tích cao trong học tập và công tác xã hội, bạn thường có xu hướng dựa vào những thành tích này để làm đẹp bài luận xin học bổng.

  Nhưng nếu bạn quên mất thể hiện “tiềm năng” và “đam mê”, có thể hồ sơ của bạn sẽ bị rớt ở vòng cuối.

  Nếu bạn là một sinh viên với điểm số và hoạt động ngoại khóa ở mức “thường thường bậc trung”, thể hiện “tiềm năng” và “đam mê” có thể giúp bạn chuyển bại thành thắng những đối thủ với điểm số ấn tượng hơn bạn đấy.

  4.4. Đầu tư nhiều công sức và thời gian trong phần trình bày

  “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” là lời khuyên không còn đúng trong thời đại ngày nay, và khi viết essay xin học bổng cũng vậy.

  Như đã đề cập bên trên, Adcom chỉ dành không quá 60 giây để đọc lướt qua bài luận của bạn.

  Vì vậy, nếu bạn không chú trọng phần hình thức, gây mất thiện cảm cho Adcom, thì hồ sơ của bạn dù tốt đến đâu cũng có nguy cơ bị loại rất cao. Hãy lưu ý những điều sau:

  – Không được viết tắt và không dùng văn nói

  – Sử dụng tiếng Anh hiện đại kết hợp với tiếng Anh hàn lâm: Ngôn ngữ hàn lâm dùng trong văn học cổ điển phù hợp với mục đích làm bài luận xin học bổng của bạn có sức nặng, thể hiện trình độ tiếng Anh của bạn. Tuy nhiên sử dụng quá nhiều sẽ làm bài viết có phần “màu mè”.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Essay Là Gì? Hướng Dẫn Cách Viết Essay Đơn Giản Mà Cuốn Hút
 • Hướng Dẫn Ielts Writing Task 2: Discussion Essay
 • Bật Mí Cách Viết Discussion Essay Hoàn Chỉnh Đạt Điểm Tối Đa
 • Hướng Dẫn Cách Viết Discussion Essay Hiệu Quả
 • Bài Mẫu Dạng Discuss Both Views And Give Your Opinion
 • Kinh Nghiệm Viết Essay Để Xin Học Bổng

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Viết Essay Xin Học Bổng Khác Biệt
 • Làm Thế Nào Để Viết Một Bài Luận Xin Học Bổng (Scholarship Essay)?
 • Có Bao Nhiêu Dạng Essay Trong Ielts Writing Task 2 Và Cách Nhận Biết Từng Dạng?
 • Lesson 10: Cách Nhận Xét Natural Process
 • Hướng Dẫn Reflection Writing Đúng Chuẩn
 • Kinh nghiệm về chuẩn bị tìm kiếm học bổng, hồ sơ xin học bổng, viết bài luận giới thiệu về bản thân, CV … khi nộp hồ sơ xin học bổng đã có khá nhiều trên mạng, trên các diễn đàn du học các bạn chịu khó tìm kiếm sẽ thấy rất nhiều thông tin kinh nghiệm đã được chia sẻ, trao đổi, xin giới thiệu với bạn một vài bài viết của các thế hệ đi trước, mời các bạn tham khảo và trao đổi: Một vài kinh nghiệm viết essay để xin học bổngTrong hồ sơ xin học bổng của bạn, sơ yếu lý lịch, đơn xin học bổng, bảng điểm, chứng c

  Kinh nghiệm về chuẩn bị tìm kiếm học bổng, hồ sơ xin học bổng, viết bài luận giới thiệu về bản thân, CV … khi nộp hồ sơ xin học bổng đã có khá nhiều trên mạng, trên các diễn đàn du học các bạn chịu khó tìm kiếm sẽ thấy rất nhiều thông tin kinh nghiệm đã được chia sẻ, trao đổi, xin giới thiệu với bạn một vài bài viết của các thế hệ đi trước, mời các bạn tham khảo và trao đổi: Một vài kinh nghiệm viết essay để xin học bổng Trong hồ sơ xin học bổng của bạn, sơ yếu lý lịch, đơn xin học bổng, bảng điểm, chứng chỉ bằng cấp cũng như thư giới thiệu đều là những tài liệu khách quan mà bạn phải cung cấp cho trường Đại học nơi bạn muốn xin học bổng. Sơ yếu lý lịch gồm những thông tin về quá trình học tập và làm việc của bạn. Đơn xin học bổng đã có mẫu đơn sẵn cho bạn điền vào. Bảng điểm, văn bằng, chứng chỉ là những bằng chứng cho thấy trình độ học vấn, hoa trái của những nỗ lực học tập của bạn trong quá khứ, còn thư giới thiệu (reference letter) hay thư tiến cử là do người khác viết, thường là những điều hay, về bạn.

  Duy chỉ còn có bài Tiểu luận trình bày mục tiêu xin học bổng của bạn là hoàn toàn trong tay bạn, tuỳ thuộc 100% vào khả năng trình bày một cách thuyết phục của bạn. Vì vậy mà nó rất quan trọng. Các phần khác của hồ sơ xin học bổng cũng rất quan trọng nhưng bạn không được quên là còn có hàng trăm ứng sinh khác cũng nộp những sơ yếu lý lịch với những bằng cấp, chứng chỉ không thua gì bạn. Vậy bạn phải thuyết phục ban tuyển chọn là nếu họ trao học bổng cho bạn, họ sẽ không bao giờ phải tiếc nuối. Vì sao? Vì ngoài trình độ học vấn, bằng cấp, chứng chỉ, bạn còn có nhiều thứ khác nữa.

  Và đây chính là vai trò của Statement of Purpose của bạn. Vì vậy, nó có tính cách rất cá nhân, độc nhất vô nhị. Nó không được giống bất cứ một bài tiểu luận nào của người khác vì chính con người bạn là như vậy: unique, không có mẫu thứ hai.

  BƯỚC 3: VIẾT LUẬN MẤU CHỐT THÀNH CÔNG Ở ĐÂU?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Viết ‘for And Against’ Essay Thi Fce
 • Đặc Điểm Của Descriptive Paragraphs Và Một Số Cách Ứng Dụng
 • Hướng Dẫn Viết Bài Essay Mẫu Chuẩn Và Chất Dành Cho Bạn
 • Essay Là Gì? Cách Viết Bài Essay Đơn Giản Nhưng Hiệu Quả
 • Hướng Dẫn Viết Bài Essay Dạng Discussion Hấp Dẫn
 • Cách Viết Bài Essay Agree

  --- Bài mới hơn ---

 • 3 Cách Luyện Viết Tiếng Anh Hiệu Quả Tại Nhà…
 • Cách Viết Chữ Số 5 Như Thế Nào Là Đúng Chuẩn Nhất ?
 • Gõ Tiếng Việt Trong Lol, Chat Tiếng Việt Liên Minh Huyền Thoại
 • Cách Viết Thư Cảm Ơn Bằng Tiếng Pháp
 • Viết Thư Bằng Tiếng Nhật
 • IELTS THAYGIA mong rằng những chia sẽ ngắn ngọn sau đây sẽ giúp các bạn những người đang vật lộn với môn Viết IELTS task 2 hiểu được cách viết bài Agree- Disarege?To what extend do you agree or disgaree?

  Tiểu luận IELTS Essay ” Agree- Disagree ” là văn gì?

  Đó là loại văn hỏi Ý kiến của các bạn. Đồng tình hay không. Như vậy nó là văn “hỏi ý kiến .” Tiếng anh Ý kiến là “Opinion.” Do đó ,với bài thể loại Ý kiến của bạn, bạn nhất định phải dùng những cụm từ như I Think, In my opinon, It seems to me that.. ở phần mở bài và kết luận.

  Ngoài ra, có nhiều loại câu hỏi khác cũng thuộc thể loại văn “” Opinion”” này. Ví dụ như những câu sau””

  1. What is your view?

  2. Do you think…?

  3. Do đó, cả 2 loại câu hỏi này đều là loại văn IELTS cho các bạn biên độ để đồng tình 1 phần, hoặc đồng tình hoặc không đồng tình toàn bộ. Nói cách khác có 3 tình huống:

  4. TH 1 : Bạn có thể viết 1 bài luận IELTS ESSAY 100% đồng tình.

  5. TH 2 : Bạn có thể viết 1 bài 100% KHÔNG đồng tình.

  6. VÀ TH: 3 Bạn có thể đồng tình hoặc không đồng tình MỘT PHẦN ( Partially Agree or disagree )*

  VẬY CÁCH VIẾT ĐỒNG TÌNH HAY KHÔNG ĐỒNG TÌNH 1 PHẦN sẽ như thế nào?

  NÓi THÊM, khi bạn chọn TH 3 ( đồng tình hoặc không đồng tình 1 phần) thì bài viết của các bạn:

  1. Phải đề cập đến 2 mặt của vấn đề nhưng Không Cân Đối như loại bài Discuss 2 sides (50% và 50% ) .

  2. Viết luận IELTS là 1 kĩ năng cực khó, và nó bắt đầu bằng việc Phân tích đề và chọn Approach – Hướng tiếp cận. Một khi các bạn chưa nắm rõ được đề ielts này viết theo hướng nào, thì điểm viết IELTS ESSAY Không bao giờ cao. Do là giám khảo đánh giá các bạn Không Hiểu Đề , nằm trong tiêu chí Task Response chiếm 25% tổng điểm.

  3. <li id="viewer-136j7" class="_1atvN _2TTR5 _1BJwx public-DraftStyleDefault-unorderedListItem

   public-DraftStyleDefault-depth0

   public-DraftStyleDefault-depth0

   --- Bài cũ hơn ---

  4. Bật Mí Cách Trình Bày Văn Bản Đẹp Trong Excel
  5. Viết Thư Upu Quốc Tế
  6. Tìm Hiểu Unit Testing Trongcore
  7. Test Javascript Code Với Jest
  8. User Story Và Use Case

  Hướng Dẫn Cách Viết Reflective Essay

  --- Bài mới hơn ---

 • How To Write A Reflective Essay With Sample Essays
 • Hướng Dẫn Cách Viết Critical Essay
 • 10 Cụm Từ Tiếng Anh Hay Nên Sử Dụng Trong Bài Essay
 • A Short Essay On Mahatma Gandhi
 • Cách Viết Thư Xin Việc Bằng Email Trong Tiếng Anh
 • Reflective Essay là một dạng bài luận mà người viết dùng để kiểm tra kinh nghiệm của mình trong cuộc sống. Bằng cách viết về những trải nghiệm của mình, họ sẽ khám phá ra những thứ thay đổi và phát triển bản thân bằng chính những trải nghiệm đó.

  2. Mục đích của việc viết Reflective Essay

  Cách viết Reflective Essay có ý nghĩa rất lớn đối với người viết. Nó giúp chúng ta suy nghĩ nhiều hơn về bản thân mình và những trải nghiệm đã qua. Từ đó, trả lời cho mình câu hỏi chúng ta là ai, chúng ta đã thay đổi cuộc đời mình như thế nào.

  Bài Reflective Essay sẽ giúp người đọc hiểu hơn về người viết. Từ đó đưa ra đánh giá và nhận định xem họ có phù hợp với công việc, học bổng họ đưa ra hay không.

  3. Bạn có thể viết gì trong Reflective Essay

  • Một điều người viết đã học được sau khi kết thúc một môn học
  • Trải nghiệm thực tế của người viết sau khi đi thực tập hoặc thử việc
  • Một địa điểm, đối tượng đặc biệt trong cuộc sống

  4. Cách viết Reflective Essay

  Lên ý tưởng

  • Một điều bạn tâm đắc nhất sau khi hoàn thành khóa học: như nâng cao hiểu biết về cách thức một doanh nghiệp vận hàng, nắm vững lý thuyết về tài chính và đầu tư
  • Một bài học quý nhất sau khi bạn hoàn thành kỳ thực tập: như cách làm việc với cấp trên, cách trao đổi với khách hàng của công ty.
  • Một địa điểm bạn đã đến: Như bãi biển, sa mạc, ngọn núi cao hay những nơi thân thuộc như ngôi nhà bạn đã lớn lên hay ngôi nhà đặc biệt của người họ hàng.
  • Một sự kiện đặc biệt: Đơn giản như một thất bại hoặc thành công, một trải nghiệm mới hay một khoảng thời gian bạn phải đối diện với những khó khăn lớn của cuộc đời.
  • Về một người có tầm ảnh hưởng lớn đến cuộc đời bạn.

  Xây dựng một bài đơn giản trong cách viết Reflective Essay

  Cấu trúc của Reflective không khác nhiều so với những bài luận khác. Bạn hãy phác thảo những phần chính sau đây:

  • Kết luận: Tóm tắt toàn bộ nội dung của bài Reflective Essay và những suy nghĩ của bạn.

  5. Outline đối với Reflective Essay

  • Thu thập thông tin
  • Tinh chỉnh tài nguyên thông tin
  • Viết một bản nháp
  • Viết các phần chính
  • Làm tài liệu tham khảo

  --- Bài cũ hơn ---

 • Process Analysis Essay Examples With Step
 • 50 Topic Suggestions For An Essay Developed By Process Analysis
 • Writing A Process Analysis Essay
 • Process Analysis Essay: Topics, Outline And Examples
 • Hướng Dẫn Cách Viết Persuasive Essay
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Viết Các Bài Essay Mẫu Xin Học Bổng

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Viết Essay Xin Học Bổng
 • Chia Sẻ Cách Viết Essay Thuyết Phục Để Xin Học Bổng Du Học Nước Ngoài
 • Kinh Nghiệm Viết Bài Tiểu Luận
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Viết Opinion Essay
 • 18 Mẫu Câu Hook Cho Bài Essay Ấn Tượng
 • Có rất nhiều bạn sinh viên muốn đi du học nước ngoài và săn học bổng là lựa chọn được rất nhiều các bạn quan tâm. Nhưng bạn lại không biết cách viết essay xin học bổng như thế nào để nổi bật và thành công. Do đó, mà hôm nay Luận Văn Việt sẽ hướng dẫn bạn cách viết essay xin học bổng ấn tượng và cung cấp cho bạn các bài essay mẫu xin học bổng xuất sắc nhất để bạn tham khảo.

  Để viết một bài essay xin học bổng, bạn hãy làm theo các bước sau:

  Bước 1: Chọn học bổng phù hợp

  Một sai lầm mà nhiều người mắc phải đó là bạn chỉ chú tâm đến viết nội dung essay xin học bổng của mình, nhưng lại không suy nghĩ cẩn thận là mình sẽ đăng ký học bổng nào.

  Đây là cách tiếp cận sai lầm và thường sẽ không có khả năng tạo ra kết quả tốt. Một ủy ban xét duyệt học bổng có thể đọc hàng nghìn bài essay để chọn một người.

  Họ sẽ xem xét rất nhiều ứng viên ấn tượng, nhưng đối với họ, điều họ muốn tìm là một người phù hợp.

  Bước 2: Tìm hiểu về yêu cầu của ban hội đồng

  Trước khi bạn thực sự viết bài essay của mình, hãy dành một chút thời gian để tìm hiểu những gì bạn sẽ viết về.

  Để làm được điều này bạn cần tìm hiểu về những yêu cầu và các tiêu chuẩn mà ban hội đồng đánh giá về ứng viên. Từ đó, quyết định những gì mình sẽ viết cho bài essay. Các ủy ban học bổng đều muốn biết về khả năng của bạn và quyết định xem bạn có phải là người mà họ muốn trao học bổng hay không.

  Nếu bạn cảm thấy những gì hội đồng xét duyệt đang tìm kiếm không thuộc những thế mạnh và khả năng của bạn, hãy cân nhắc tìm học bổng phù hợp hơn với trình độ của mình.

  Bước 3: Viết như bài essay để nộp chấm điểm

  Khi bạn thực sự bắt đầu viết, điều quan trọng là phải tuân theo các quy tắc chính thức về bố cục bài essay.

  Ngữ pháp của bạn có đúng không? Bạn có đang sử dụng các đoạn văn đúng cách không? Bạn đã kiểm tra lỗi chính tả chưa? Hãy tưởng tượng rằng bạn đang nộp bài essay ở trường để được chấm điểm.

  Bước 4: Bỏ ra công sức xứng đáng

  Điều này có thể không cần phải nói, nhưng bạn sẽ không bao giờ giành được học bổng nếu bạn không nỗ lực.

  Nếu bài essay của bạn không nổi bật, nó không đáng để giám khảo lựa chọn, vì vậy hãy tối đa hóa giới hạn từ.

  Nếu không, bạn đang lãng phí cơ hội thuyết phục hội đồng đánh giá rằng bạn là người phù hợp để nhận giải thưởng. Bởi vì học bổng rất cạnh tranh, điều quan trọng là bạn phải làm mọi cách để phân biệt chính mình.

  Nếu bạn tập trung vào 5 học bổng thay vì 50, bạn sẽ có ít bài essay hơn để viết và bạn sẽ có thể sử dụng toàn bộ nguồn lực của mình cho mỗi học bổng.

  2.1. Bài essay mẫu xin học bổng 1

  Stella Gitelman Willoughby, an incoming freshman at Berklee College of Music, received the OppU Achievers Scholarship in May 2022.

  I am an unlikely achiever. I stumble daily-literally from Ehlers-Danlos Syndrome and seizures, metaphorically from autism, dyslexia, and a mood disorder. Every moment is unpdictable; I balance pcariously. I fight to regulate my senses, emotions, and body in space. It is only once I fall that I can pick myself up, rebalance from my misstep, and move forward.

  My musical expssions, the embodiment of my challenges, have won awards nationally and internationally. I am an ASCAP Morton Gould Young Composer Award winner. Concert halls in Boston, Manhattan, St. Louis, Honolulu, Canada and Italy, have echoed with sounds of my compositions. I have received commissions from members of the Edmonton Symphony Orchestra in Canada and had my work played by members of the Hawaii Symphony Orchestra. My pieces have been performed at renowned venues such as Old South Church in Boston and Lincoln Center in New York. At each performance and with every award, I recall my unsteady journey to this blissful moment. I relish and savor the psent.

  Tomorrow I may wake up feeling physically or emotionally insecure. My joints or ligaments might feel particularly tight or abnormally loose, I may be overwhelmed by assignments, struggle with hearing loss I experience with seizures, or simply be over-stimulated by fluorescent lighting. Yet, I will seep into the piano bench. I will start anew, equipped with blank staff paper and a pencil. I know I can achieve; I’ve done it before. I will right, and write, my woes into wins.

  Through my music I hope to bring beauty and joy to others, and inspire strength in them to confront their challenges. My dream is that one day a child will be so moved by my music that she will say, “I too want to write music!” Or, when someone needs cheering up, he will hear my music and say, “I feel much better.” Most of all, I hope that a person with similar struggles to mine will listen and say, “Wow, I now know that one day I too can achieve and excel at my passion!”

  Nếu bạn đang gặp khó khăn khi viết essay xin học bổng hay có nhu cầu thuê viết essay hãy liên hệ với Luận Văn Việt qua số điện thoại 0915 686 999 hoặc qua email [email protected] để được tư vấn và hỗ trợ.

  Jarai Njie, a p-med student at the University of Florida, won the OppU Achievers Scholarship in August of 2022.

  Being born in America to West African parents meant that I had to grow up in West Africa as my parents didn’t have legal residential status. Growing up as a young West African girl in The Gambia, I experienced numerous stereotypes emphasizing what a female cannot educationally achieve.

  This has always motivated me to pursue an education which will enable me to break such stereotypes. I’ve always been influenced and inspired by humanitarians all over the world, however, nothing inspired me more than being brought up in a country with a healthcare system that was as deteriorated as that of The Gambia’s. I was raised in an environment where the simple flu or stomachache took one’s life within a matter of days. I saw my sister experience two stillbirths simply because pnatal care is almost nonexistent in The Gambia. All these things motivated me.

  The thought of young Gambian girls facing female genital mutilation (FGM) and confirming to early marriage plays a significant role in my life as I am only lucky to have escaped these circumstances. I have worked with the Royal Victoria Teaching Hospital (RVTH) to raise awareness about FGM. RVTH frequently sent young educated girls like me to form a friendly relationship with underprivileged girls who were susceptible to FGM. My role during such missionary trips was to enlighten families about the medical risks and emotional trauma that FGM poses on girls.

  At the age of 16, my parents raised enough money to be able to send me back to my country of birth, America. Upon arrival, I beat the odds of being another girl without a post-secondary education. While completing my high school education, I took seven AP classes every semester, competed in student congress debate (as I was fascinated by American politics), and I joined the student government in order to implement a non-profit cause; The Water Project. As the founder of The Water Project, I raised over $500 in order to enable access to clean water to a needy village in The Gambia.

  As I speak today, I am a very proud African-American Gator studying public health with p -med at the University of Florida where I continue to heavily indulge in community service work. As the treasurer of the African Student Union, my main purpose is to skew funds towards the needy in Alachua County. Every other weekend, we partner with the Ronald McDonald members to feed the homeless and needy.

  As a college junior taking 18 credits and juggling two jobs my main goal is to pursue my best academic capabilities as I get ready for the real world. My mission in life will always be to join the helping hands of today as I contribute to a better tomorrow as I work relentlessly towards becoming a gynecologist to help underprivileged women all over the world.

  I wish I could entirely expss my life goals and experiences in only 500 words, however, one thing I can say is that I wouldn’t change my journey for any other as I am more than grateful for every learning experience that I have overcome in my life.

  Anthony O’Leary, a senior at Kearny High School in California, won a scholarship in November 2022.

  In looking back at the person I was at age 12, turmoil surrounded me. I heard that I wasn’t college material, I had no mother in my life, I had a father that was angry at me, I thought little of myself, and I had no contact with my little brother for a year. The easiest path would have been to choose anger and bitterness, and give up. Instead, I volunteered to help those agencies that helped me along the way. My character and strength developed out of my struggles.

  Nếu bạn có nhu cầu thuê viết essay xin học bổng hay gặp khó khăn khi viết essay hãy liên hệ với Luận Văn Việt qua số điện thoại 0915 686 999 hoặc qua email [email protected] để được tư vấn và hỗ trợ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Du Học Canada: Cách Viết Essay Xin Học Bổng
 • Bài Tiểu Luận Xin Học Bổng Mẫu: 18 Cách Viết Chưa Ai Biết!
 • Cách Viết Essay Xin Học Bổng: Hướng Dẫn 2022
 • Essay Là Gì? Hướng Dẫn Cách Viết Essay Đơn Giản Mà Cuốn Hút
 • Hướng Dẫn Ielts Writing Task 2: Discussion Essay
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100