Top 5 # Đơn Xin Việc Làm Có Cần Công Chứng Không Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Toiyeucogaihalan.com

Đơn Xin Việc Có Cần Công Chứng Không?

Thursday, 15/10/2020

1. Trả lời câu hỏi đơn xin việc có cần công chứng không?

Đây là tài liệu giúp cho ứng viên có thể giới thiệu về đam mê, mong muốn đối với công việc, đồng thời cũng chính là sự hiểu biết của ứng viên đối với vị trí công việc và doanh nghiệp ứng tuyển. Thông qua đây, nhà tuyển dụng sẽ có thể đánh giá được ứng viên có thực sự phù hợp và khát khao có được vị trí tuyển dụng hay không? Nếu như CV đóng vai trò là chiếc chìa khóa mở cánh cửa vòng phỏng vấn thì đơn xin việc sẽ có ảnh hưởng trực tiếp, là đòn bẩy để nhà tuyển dụng đưa ra quyết định có lựa chọn ứng viên không? Do đó, đây là tài liệu tuyệt đối không thể thiếu trong hồ sơ xin việc làm hiện nay.

2.1. Các giấy tờ cần phải công chứng khi đi xin việc làm

Thông thường, khi làm hồ sơ ứng tuyển việc làm, các nhà tuyển dụng sẽ không yêu cầu bạn phải công chứng, chỉ khi đã được nhận và cần nộp lại hồ sơ để lưu giữ thì các bạn mới cần thực hiện công việc trên. Vậy những loại giấy tờ nào trong hồ sơ xin việc cần phải được công chứng?

2.2. Thủ tục công chứng hồ sơ xin việc như thế nào?

2.3. Công chứng hồ sơ xin việc ở đâu?

Sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết cho 1 bộ hồ sơ để công chứng thì sẽ cần đến các địa điểm công chứng hồ sơ để xin xác nhận. Trước đây, các bạn có thể đến công chứng ở bất kỳ cơ quan, cơ sở nào thuộc nhà nước như là các Ủy ban Nhân dân phường/xã/huyện,… Tuy nhiên hiện nay, để đáp ứng được nhu cầu của nhiều người khi không có điều kiện về địa phương thì nhà nước đã cho phép mọi người đến các văn phòng công chứng ở bất kỳ nơi đâu để xin dấu xác nhận hợp pháp và các thủ tục cũng nhanh gọn hơn.

3. Những lưu ý quan trọng khi chuẩn bị hồ sơ xin việc bạn cần biết

Điều đầu tiên đó là tìm hiểu kỹ lưỡng về những gì nhà tuyển dụng yêu cầu về một bộ hồ sơ xin việc cũng như các thông tin mà họ mong muốn để chuẩn bị thật đầy đủ, trình bày chi tiết trong hồ sơ. Đây là bước đầu tiên, rất quan trọng đối với các ứng viên khi làm hồ sơ để đảm bảo không bỏ sót bất kỳ điều gì gây ảnh hưởng đến kết quả đánh giá từ nhà tuyển dụng.

Một vấn đề nữa cũng cần lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ xin việc đó chính là tất cả các giấy tờ, tài liệu các bạn cần phải để trong một bao bì nghiêm chỉnh, thể hiện sự chuyên nghiệp. Bao bì hay giấy tờ không được bị nhăn, mất góc, rách, không để ướt, nhòe khiến người đọc không nhìn được. Hãy làm sao để nhìn vào hồ sơ xin việc, nhà tuyển dụng có thể đánh giá bạn là người cẩn thận, tác phong chuyên nghiệp và phù hợp để đảm nhận công việc mà họ đang tuyển.

Đơn Xin Việc Có Cần Công Chứng Không? Và Công Chứng Ở Đâu

Đơn xin việc là một loại giấy tờ đi cùng với hồ sơ xin việc của hầu hết các ứng viên. Đơn xin việc hiện nay được sử dụng phổ biến hai loại là viết tay và đánh máy. Thường thì đơn xin việc viết tay sẽ tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng hơn.

Đơn xin việc là gì?

Trong đơn xin việc sẽ trình bày những nguyện vọng mà ứng viên mong muốn có được khi ứng tuyển vào công ty. Sau khi ứng viên đã trình bày được nguyện vọng của mình thì ứng viên cần phải cho nhà tuyển dụng thấy được những kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm của bản thân mình để thuyết phục nhà tuyển dụng lựa chọn bạn.

Đơn xin việc là một giấy tờ không có quy định pháp luật, nó mang thiên hướng là văn bản thiên về cá nhân hơn, người viết được thể hiện tính cách, ngôn từ của mình vào đơn xin việc. Tuy nhiên nó cũng phải đảm bảo đưa được những thông tin cần thiết, trình bày gọn gàng sạch sẽ. Nhưng có rất nhiều bạn sinh viên mới ra trường, những người ít kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ xin việc thì gặp rất nhiều vấn đề về công chứng. Vậy đơn xin việc có cần công chứng không? Hãy cùng tham khảo nội dung sau.

Xem thêm: “TINH GIẢM BIÊN CHẾ LÀ GÌ ?” ĐÂU LÀ CÂU TRẢ LỜI THỎA ĐÁNH NHẤT?

2. Đơn xin việc có cần công chứng không?

Như những phân tích ở trên chúng ta đã hiểu được đơn xin việc là gì? Và quan trọng hơn là đơn xin việc là loại giấy tờ không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc. Nó giúp ứng viên tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Vậy khi chuẩn bị hồ sơ xin việc bạn cần phải công chứng bộ hồ sơ xin việc đó. Vậy đơn xin việc có cần công chứng không?

Để trả lời câu hỏi này chúng ta cùng đi tìm hiểu những loại giấy tờ trong bộ hồ sơ xin việc cần công chứng nha.

Đơn xin việc có cần công chứng không?

Đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị giấy tờ trong bộ hồ sơ xin việc để biết giấy tờ nào cần công chứng và giấy tờ nào không cần công chứng nhé.

Trước khi đi xin việc ở bất kỳ một vị trí nào đó từ nhân viên bán hàng đến trưởng phòng marketing bạn đều phải chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ với những loại giấy tờ sau đây.

Đầu tiên là sơ yếu lý lịch: Bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng tạp hóa với giá từ 10.000 – 15.000 đồng/ bộ. Bạn mua về và điền đầy đủ những thông tin cần thiết vào trong đó là được. Tuy nhiên khi viết sơ yếu lý lịch bạn cần viết cẩn thận vì giấy tờ này không nên gạch, xóa. Sau khi dán xong thì bạn cần phải dán một ảnh 4×6 vào hồ sơ.

CV xin việc là một giấy tờ không thể thiếu trong hồ sơ xin việc, nó giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng để đánh bại những đối thủ khác. Qua CV xin việc nhà tuyển dụng biết được những điểm mạnh, điểm yếu, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng bạn có… rất nhiều những thông tin mà nhà tuyển dụng biết được qua giấy tờ này.

Đơn xin việc: bạn có thể chuẩn bị đơn xin việc viết tay hoặc đơn xin việc đánh máy. Nhưng để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng bạn nên sử dụng những mẫu đơn viết tay để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Giấy khám sức khỏe: Với loại giấy tờ này bạn có thể đến các trung tâm y tế hoặc bệnh viện để xin giấy khám sức khỏe.

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ bằng cấp mà mình có để đi công chứng.

Trên đây là những thông tin về giấy tờ bộ hồ sơ xin việc bạn cần có. Để hồ sơ xin việc của bạn đạt chuẩn thi nhiều công ty, doanh nghiệp yêu cầu ứng viên của mình cần phải nộp hồ sơ công chứng. Vậy trọng những loại giấy tờ trên thì giấy tờ nào cần công chứng, giấy tờ nào không cần công chứng. Hãy cùng tham khảo nội dung sau đây nhà.

Khi nhà tuyển dụng yêu cầu bạn cần phải công chứng hồ sơ thì bạn cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau đây photo bản sao để đi công chứng gồm: sơ yếu lý lịch, các loại bằng cấp, sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân, bản khai sinh bản sao…. Những loại giấy tờ này bạn cần phải công chứng.

Còn đối với đơn xin việc gồm có đơn xin việc viết tay và đơn xin việc đánh máy cả hai loại này thì không cần phải công chứng. Vậy chúng ta có thể trả lời được rang đơn xin việc không cần công chứng.

Bạn có thể vận dụng những kiến thức, kỹ năng của mình để viết một mẫu đơn xin việc viết tay thật sự ấn tượng thể hiện được tâm tư nguyện vọng của bạn gửi đến nhà tuyển dụng. Để tạo cho nhà tuyển dụng ấn tượng tốt về bạn. Dưới đây là những thông tin về nơi công chứng và một số giấy tờ cần chuẩn bị để đi công chứng. Bạn có thể tham khảo.

Xem thêm: “Nhân viên” tiếng Anh là gì? Phân biệt ngay nhân viên trong tiếng anh

3. Công chứng hồ sơ xin việc ở đâu?

Như những thông tin đã đưa ở trên bạn đã biết được những loại giấy tờ nào cần công chứng và giấy tờ nào không cần công chứng. vậy bạn cần mang giấy tờ cần công chứng đến đâu để công chứng là là một câu hỏi được nhiều người đặt ra. Nếu bạn đang cần công chứng giấy tờ hồ sơ có thể tham mang đến những địa điểm sau đây.

Nếu bạn ở địa phương có thể mang các giấy tờ cần công chứng ra ủy ban nhân dân xã, phường nơi bạn cư trú để công chứng.

Công chứng hồ sơ xin việc ở đâu?

Còn đối với những bạn đi làm xa nhà muốn công chứng thì bạn không nhất thiết phải về địa phương nơi bạn cư trú để công chứng mà bạn có thể chuẩn bị những giấy tờ mang đến phòng công chứng gần nhất để công chứng nhé. Vây khi đi công chứng bạn cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Nội dung bên dưới sẽ giúp bạn trả lời.

Xem thêm: “Lý do nghỉ việc trong CV” – cách ghi hoàn hảo nhất cho bạn

4. Cần chuẩn bị những giấy tờ gì để đi công chứng

Khi đi công chứng hồ sơ xin việc thì đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị các hồ sơ cần công chứng, số lượng hồ sơ cần công chứng, photo chuẩn bị trước để mang đến địa điểm công chứng. Để công chứng được những giấy tờ đó bạn cần phải chuẩn bị thêm những giấy tờ bản gốc như CMND, sổ hộ khẩu, bằng cấp cần công chứng…

Và một vài giấy tờ bản gốc khác, bạn cần chuẩn bị kỹ để quá trình công chứng được diễn ra nhanh gọn.

Cần chuẩn bị những giấy tờ gì để đi công chứng

Xem thêm: “Kỹ thuật viên” tiếng anh là gì? Technicians và Engineers?

5. Những lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ xin việc

Để có được những công việc với mức lương hấp dẫn thì bạn cần phải chuẩn bị cho mình những hồ sơ xin việc thật chuyên nghiệp, để gửi đến nhà tuyển dụng. Để chuẩn bị tốt hồ sơ xin việc bạn nên tìm hiểu kỹ những yêu cầu của nhà tuyển dụng về hồ sơ xin việc.

Xem nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên cần phải chuẩn bị những gì, giấy tờ hồ sơ xin việc có cần công chứng hay không. Khi đã tìm hiểu kỹ yêu cầu hồ sơ của nhà tuyển dụng bạn cần chuẩn bị đầy đủ để gửi đến nhà tuyển dụng. Một số lưu ý để hồ sơ xin việc của bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng đó là:

Chuẩn bị một lá đơn xin việc thật ấn tượng, là đơn này bạn không cần phải công chứng nhé. Trong nội dung là đơn bạn cần phải thể hiện được tâm tư nguyện vọng của mình và mong muốn được đến buổi phỏng vấn.

Những lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ xin việc

Tiêp theo là một CV xin việc thất chuyên nghiệp, đúng vị trí bạn ứng tuyển. Nên chọn những mẫu CV xin việc đúng vị trí bạn ứng tuyển. Bạn có thể tìm kiếm và lựa chọn tải những mẫu CV xin việc của vị trí bạn đang ứng tuyển trên trang timviec365.com. Trên đây các mẫu CV xin việc đều được các chuyên gia thiết kế và đăng tải trên trang nên khi bạn sử dụng những mẫu CV xin việc trên trang chắc chắn sẽ tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Ngoài ra bạn cần phải chuẩn bị thêm sơ yếu lý lịch, giấy khám sức khỏe, bản sao giấy khai sinh và các bằng cấp liên quan khác. Tùy theo yêu cầu của công ty bạn đang ứng tuyển và chuẩn bị cho đầy đủ.

Một lưu ý dành cho bạn là nên gửi hồ sơ đúng theo quy định, đúng thời gian và đúng theo yêu cầu.

Hy vọng rằng với những nội dung chia sẻ ở trên bạn đã trả lời được câu hỏi đơn xin việc có cần công chứng không? Biết thêm được những hồ sơ giấy tờ cần khi gửi hồ sơ phỏng vấn và đặc biệt là biết được giấy tờ nào cần phải công chứng, giấy tờ nào không cần phải công chứng. Chúc các bạn sớm tìm được những công việc phù hợp cho bạn thân.

Tác giả: Nguyễn Thanh Hằng

Hồ Sơ Xin Việc Cần Gì? Có Phải Công Chứng Không?

Hồ sơ xin việc gần như là vật bất ly thân với những ứng viên muốn tìm việc làm mới. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ cách làm hồ sơ xin việc. Những câu hỏi liên quan như: hồ sơ xin việc cần gì, hồ sơ xin việc có cần công chứng không, hồ sơ xin việc có cần sổ hộ khẩu không hay hồ sơ xin việc có cần giấy khai sinh không được rất nhiều người đặt ra. Bài viết hôm nay, Chợ Tốt Việc Làm sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc liên quan để hoàn tất hồ sơ xin việc cho mình.

Hồ sơ xin việc cần gì?

Dù bạn xin việc làm nhân viên bán hàng hay kỹ sư môi trường, chuyên viên marketing,…thì vẫn phải có hồ sơ xin việc. Nhưng trước tiên các bạn cần phải nắm rõ hồ sơ xin việc cần những loại giấy tờ gì để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Theo đó, một bộ hồ sơ xin việc đúng chuẩn và đầy đủ sẽ gồm có những giấy tờ sau đây:

Sơ yếu lý lịch tự thuật có dấu xác nhận của địa phương

Đơn xin việc

Giấy khám sức khỏe có hiệu lực trong vòng 6 tháng từ ngày ký kết luận

Bằng cấp, chứng chỉ bản photo có công chứng

Bản chứng thư nhân dân có công chứng

CV xin việc

Ảnh 3×4 hoặc 4×6 có thời gian chụp không quá 6 tháng.

Các bạn mua bộ hồ sơ xin việc bao gồm túi đựng hồ sơ, sơ yếu lý lịch, giấy khám sức khỏe với mức giá từ 5.000 – 10.000 đồng/bộ tại các cửa hàng photo, nhà sách,…Các loại giấy tờ còn lại các bạn phải tự chuẩn bị.

Với đơn xin việc, các bạn nên tham khảo mẫu trên mạng và tự viết tay. Với CV xin việc, các bạn có thể tạo lập bằng word, powerpoint, các phần mềm thiết kế hoặc tạo CV trực tuyến và tải về. Với giấy khám sức khỏe, các bạn đến các cơ sở y tế, bệnh viện để được hướng dẫn thực hiện.

Nhiều thông tin tuyển dụng lao động phổ thông thu nhập hấp dẫn đang được đăng tải trên Chợ Tốt Việc Làm

Hồ sơ xin việc có cần công chứng không?

Ngoại trừ đơn xin việc, CV xin việc, giấy khám sức khỏe và ảnh thể thì hầu hết các giấy tờ còn lại đều phải cần công chứng để đảm bảo tính chính xác. Cách công chứng các giấy tờ như sau:

Sơ yếu lý lịch tự thuật sau khi mua các bạn sẽ điền đầy đủ thông tin, dán ảnh 4×6 và đưa đến phòng công chứng của UBND Phường, Xã kèm theo sổ hộ khẩu để các công chứng viên đối chiếu và xác nhận.

Với những giấy tờ còn lại là chứng minh thư nhân dân, bằng cấp và chứng chỉ. Các bạn không bắt buộc phải công chứng tại địa phương mà có thể ra bất kỳ văn phòng công chứng gần nơi bạn đang sinh sống nhất để được công chứng sao y bản chính.

Lưu ý khi đi các bạn cần mang theo cả bản gốc để đối chiếu và nên photo công chứng nhiều bản sao để sau này có thể sử dụng.

Hồ sơ xin việc có thời hạn bao lâu?

Hồ sơ xin việc có thời gian bao lâu sẽ phụ thuộc vào thời gian hết hạn của các giấy tờ bên trong hồ sơ đó.

Về cơ bản thì trong bộ hồ sơ xin việc chỉ có giấy khám sức khỏe là có thời hạn trong vòng 6 tháng kể từ ngày ký. Do vậy mà nếu giấy khám của bạn đã quá thời hạn quy định thì bạn cần phải làm lại để tiến hành nộp hồ sơ xin việc làm.

Còn các giấy tờ sao y bản chính khác như sơ yếu lý lịch, bằng cấp, chứng chỉ,… do pháp luật hiện hành không có quy định về thời hạn nên các bạn có thể sử dụng vô hạn.

Tuy nhiên với những bản sao được chứng thực từ các giấy tờ xác định thời hạn thì bản sao cũng chỉ có giá trị sử dụng trong thời hạn bản gốc còn hạn sử dụng.

Ví dụ bạn xin việc làm lái xe container thì phải cần sao y bằng lái hạng FC. Tuy nhiên thời hạn sử dụng của bằng FC chỉ là 5 năm kể từ ngày cấp. Do vậy mà bản sao y của bạn cũng chỉ có giá trị sử dụng trong thời hạn bằng FC còn hạn sử dụng mà thôi.

Một số câu hỏi khác liên quan đến hồ sơ xin việc

Hồ sơ xin việc có cần sổ hộ khẩu không?

Câu trả lời là tùy thuộc vào yêu cầu từ nhà tuyển dụng. Nếu có, bạn cần tiến hành sao y và công chứng tại các văn phòng công chứng.

Hồ sơ xin việc có cần giấy khai sinh không?

Câu trả lời là không. Tuy nhiên hiện nay có một số doanh nghiệp tuyển dụng lao động phổ thông nữ có chế độ phụ cấp thêm nếu có con nhỏ. Để được hưởng phụ cấp, các bạn cần sao y giấy khai sinh của bé để nạp cho phòng nhân sự.

Bạn có thể cần tham khảo thêm Cách viết hồ sơ xin việc làm thêm ấn tượng cho sinh viên

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp về hồ sơ xin việc. Qua bài viết này của Chợ Tốt Việc Làm TPHCM, chắc hẳn các bạn đã biết hồ sơ xin việc cần gì và hồ sơ xin việc công chứng ở đâu rồi phải không? Hãy ngay lập tức chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ chuyên nghiệp để ứng tuyển việc làm phù hợp nhé.

Nghỉ Việc Trong Thời Gian Thử Việc Có Cần Báo Trước Hay Làm Đơn Xin Nghỉ Không?

Chào luật sư! Tôi có câu hỏi này mong Luật sư giúp đỡ.

Tôi là nhân viên của công ty phần mềm máy tính. Tôi đang trong quá trình thử việc tại công ty và hợp đồng thử việc trong vòng 2 tháng. Tuy nhiên, do công việc không phù hợp nên tôi muốn chấm dứt hợp đồng. Vậy Luật sự cho tôi hỏi nếu tôi nghỉ việc, tôi có cần thông báo hay làm đơn xin nghỉ việc không? Cảm ơn luật sư!

– Luật Lao động 2012.

Vấn đề thử việc được Luật lao động quy định khá rõ ràng về thời gian thử việc, tiền lương trong thời gian thử việc cũng như quy định về kết thúc thời gian thử việc.

Theo đó, Thử việc được quy định tại Điều 26 như sau:

“1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ luật này”.

2.Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc”.

Bạn ký hợp đồng thử việc với Công ty hai tháng, như vậy theo quy định của pháp luật công việc của bạn là công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên.

Về vấn đề chấm dứt thời gian thử việc, Điều 29 luật lao động quy định về kết thúc thời gian thử việc như sau:

“1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

2.Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận”.

Như vậy, trong thời gian thử việc, bạn có thể hủy bỏ thỏa thuận thử việc mà không cần báo trước và sẽ không phát sinh trách nhiệm gì về vấn đề này. Trên phương diện pháp luật, nếu trong thời gian thử việc bạn không muốn tiếp tục công việc thì sẽ không cần phải báo trước hay làm đơn xin thôi việc. Tuy nhiên trên thực tế, nếu thấy công việc không phù hợp và không muốn tiếp tục công việc nữa, bạn nên thông báo cho người quản lý trực tiếp đang hướng dẫn bạn, để họ có ý kiến hoặc giải quyết lương thử việc cho bạn khi bạn đã làm việc được hơn một tháng. Ngoài ra, việc thông báo cũng nhằm thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với công ty và để phía công ty có thể đưa ra chính sách về nhân sự phù hợp khi bạn quyết định nghỉ việc.

Chuyên viên: Trần Thị Hải