Đơn Ly Hôn Gồm Những Giấy Tờ Gì?

--- Bài mới hơn ---

 • Nộp Đơn Xin Ly Hôn Tại Quận Tân Bình
 • Xin Thôi Quốc Tịch Việt Nam Như Thế Nào?
 • Văn Phòng Luật Sư Phương Thảo
 • Nếu Thôi Quốc Tịch Việt Nam, Khối Bất Động Sản Tỷ Usd Của Bà Trương Mỹ Lan Sẽ Ra Sao?
 • Gia Hạn Hộ Chiếu Việt Nam Tại Mỹ
 • Về cơ bản, hồ sơ ly hôn nộp đến cơ quan có thẩm quyền sẽ bao gồm các loại giấy tờ thiết yếu sau:

  – Đơn xin ly hôn (nếu hai người thuận tình ly hôn thì của vợ hoặc chồng phải có xác nhận của chính quyền địa phương hoặc đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài);

  – Bản sao Giấy CMND/ CCCD (Hộ chiếu)

  – Hộ khẩu (có công chứng bản chính);

  – Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (nếu có)

  – Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con);

  – Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản);

  Lưu ý:

  Nếu vợ chồng kết hôn tại Việt Nam, sau đó có một bên xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh và đã xóa tên trong hộ khẩu.

  Nếu theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn. Trong trường hợp các bên không tiến hành ghi chú nhưng vẫn muốn ly hôn thì trong đơn xin ly hôn phải trình bày rõ lý do không ghi chú kết hôn.

  Nộp đơn ly hôn ở đâu?

  Ngoài việc có đầy đủ các giấy tờ theo quy định thì đơn ly hôn còn phải được nộp đến cơ quan đúng thẩm quyền mới có thể được giải quyết nhanh chóng. Đặc thù đối với yêu cầu này thì chỉ có duy nhất tòa án mới có thẩm quyền.

  * Đối với trường hợp thuận tình ly hôn

  Trong trường hợp vợ chồng như quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình thì vợ và chồng có thể thỏa thuận đến Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục.

  * Đối với trường hợp đơn phương ly hôn

  Theo quy định tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2022 thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết thủ tục đơn phương ly hôn là Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về hôn nhân và gia đình. Do đó, trong trường hợp đơn phương ly hôn, Tòa án nơi có thẩm quyền giải quyết sẽ là nơi bên còn lại cư trú, làm việc.

  Tùy theo tính chất của hình thức thực hiện thủ tục ly hôn mà thời gian giải quyết đơn sẽ khác nhau. Cụ thể là:

  Thuận tình ly hôn

  Đối với một đơn ly hôn thuận tình thì thời gian giải quyết thường sẽ khoảng từ 02 – 03 tháng kể từ khi hồ sơ hợp lệ. Vì tính chất vốn dĩ của trường hợp này là không có tranh chấp hay yêu cầu cần phân xử. Do đó mà thời gian giải quyết ly hôn thuận tình có phần ngắn hơn so với thủ tục

  Đơn phương ly hôn

  Với bản chất phức tạp và khó nhằm hơn rất nhiều so với thuận tình ly hôn nên cách thức này tiêu tốn khá nhiều thời gian. Trường hợp này thì thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn tối đa là 04 tháng đối với những trường hợp thông thường. Nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hồ Sơ Ly Hôn Gồm Những Giấy Tờ Gì?
 • Hướng Dẫn Xin Miễn Thị Thực 5 Năm Cho Người Nước Ngoài Năm 2022
 • Hướng Dẫn Điền Đơn Xin Miễn Thị Thực Nhập Cảnh Đài Loan
 • Cần Phải Làm Gì Khi Hộ Chiếu Đài Loan Hết Hạn?
 • Đơn Xin Xác Nhận Tạm Trú, Đơn Xin Xác Nhận Hộ Khẩu Quân Đội, Nơi Cư Trú, Thường Trú, Chỗ Ở Hiện Tại, Xác Nhận Nhân Khẩu Trong Gia Đình, Thay Đổi Địa Chính
 • Đơn Ly Hôn Bao Gồm Những Giấy Tờ Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Thủ Tục Ly Hôn Khi Vợ Đang Ở Nước Ngoài Bao Gồm Những Gì?
 • Thủ Tục Ly Hôn Tại Nhật
 • Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Nhanh Nhất Hiện Nay 2022
 • Thủ Tục Ly Hôn Với Người Nhật Tại Việt Nam
 • Thủ Tục Ly Hôn Với Người Nhật: Ly Hôn Theo Luật Việt Hay Nhật
 • Pháp luật về hôn nhân Việt Nam có quy định về hai phương thức ly hôn bao gồm ly hôn thuận tình và đơn phương ly hôn. Mỗi phương thức đều được quy định cụ thể về trình tự, thủ tục cũng như cần có. Khi có yêu cầu ly hôn cần căn cứ vào các quy định này để bảo đảm tính chính xác. Đối với nội dung trong đơn ly hôn, vợ chồng cần dựa theo trường hợp của mình đế soạn thảo các loại giấy tờ như sau:

  Đơn phương ly hôn hay ly hôn theo yêu cầu của một bên là hình thức được lựa chọn khi yêu cầu ly hôn chỉ xuất phát từ một bên hoặc có những bất đồng không thể thoả thuận. Khi đó vợ hoặc chồng sẽ tiến hành soạn thảo và nộp đơn ly hôn tại Toà án. Đơn khi đó sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

  – Đơn xin ly hôn theo mẫu

  – Bản sao sổ hộ khẩu

  – Bản sao chứng minh nhân dân

  – Những chứng từ chứng minh tài sản chung của vợ chồng (nếu có tài sản chung cần chia).

  – Bản sao giấy khai sinh của con

  – Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)

  Lưu ý: Tất cả các bản sao giấy tờ cần phải công chứng, chứng thực theo quy định pháp luật.

  Trường hợp thuận tình diễn ra khi cả vợ và chồng đã có sự thống nhất về tất cả các vấn đề. Từ yêu cầu ly hôn, phân chia tài sản chung, ,.. đều đã có sự thống nhất. Do vậy mà từ thủ tục đến hồ sơ cũng sẽ tương đối đơn giản hơn. Trong đó bao gồm:

  – Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

  – Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

  – Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

  – Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực);

  – Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

  – Những chứng từ chứng minh tài sản chung của vợ chồng (nếu có tài sản chung cần chia).

  Thủ tục ly hôn theo pháp luật hiện hành

  Dù là ly hôn thuận tình hay ly hôn thì cũng đều phải trải qua một thủ tục nhất định. Các bên phải tuân thủ theo thủ tục này để nhận được bản án hoặc quyết định của Toà. Thủ tục này sẽ bắt đầu ngay từ khi người có quyền thể hiện yêu cầu ly hôn.

  Chủ thể có quyền yêu cầu nộp đơn ly hôn

  Tuỳ theo từng trường hợp mà người đệ đơn yêu cầu ly hôn là khác nhau. Nhưng người yêu cầu đó phải thuộc một trong các chủ thể có quyền theo Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014. Theo đó quyền yêu cầu giải quyết ly hôn thuộc về các đối tượng sau:

  – Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

  – Cha, mẹ, người thân thích khác khi một bên có các vấn đề về năng lực hành vi. Hoặc trường hợp là nạn nhân của bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần.

  Lưu ý: Quyền yêu cầu ly hôn của chồng sẽ bị hạn chế trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

  Nhìn chung, thủ tục ly hôn thuận tình hoặc đơn phương đều có những bước cơ bản chung. Qúa trình giải quyết cho sự kết thúc của mối quan hệ hôn nhân sẽ được diễn ra như sau:

  – Nộp đơn yêu cầu ly hôn

  – Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn, Tòa án thụ lý vụ án. Toà án thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau đó đương sự nộp lại biên lại nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.

  – Tiến hành hoà giải theo đúng trình tự được quy định. Nếu hòa giải không thành đồng thời xét thấy sự tự nguyện ly hôn cũng như đã có thoả thuận về mọi vấn đề thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn. Còn với trường hợp có bất đồng thì Toà án sẽ giải quyết theo luật định.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Tục Ly Hôn Nhanh Nhất Là Bao Lâu?
 • Thủ Tục Và Thời Hạn Giải Quyết Đơn Phương Ly Hôn Mất Bao Lâu?
 • Thủ Tục Ly Hôn Thuận Tình Mất Bao Lâu? Cơ Quan Nào Giải Quyết?
 • Thủ Tục Ly Hôn Mất Bao Lâu? Bao Gồm Các Bước Nào?
 • Đâm Vào Xe Csgt Tử Vong Trong Ngày Đi Làm Thủ Tục Ly Hôn
 • Hồ Sơ Ly Hôn Gồm Những Giấy Tờ Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Đơn Ly Hôn Gồm Những Giấy Tờ Gì?
 • Nộp Đơn Xin Ly Hôn Tại Quận Tân Bình
 • Xin Thôi Quốc Tịch Việt Nam Như Thế Nào?
 • Văn Phòng Luật Sư Phương Thảo
 • Nếu Thôi Quốc Tịch Việt Nam, Khối Bất Động Sản Tỷ Usd Của Bà Trương Mỹ Lan Sẽ Ra Sao?
 • Luật sư Trí Nam hướng dẫn cách chuẩn bị hồ sơ xin ly hôn năm 2022 để Quý khách hàng tham khảo. Bộ luật tố tụng dân sự 2014 ghi nhận thêm quyền yêu cầu Tòa án thu thập tài liệu giúp cho người thiếu hồ sơ vẫn được quyền yêu cầu Tòa án tiếp nhận hồ sơ xin ly hôn.

  1. Đối với thủ tục yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn thì người yêu cầu phải chuẩn bị hồ sơ theo thủ tục yêu cầu dân sự thuộc thẩm quyền Tòa án ghi nhận tại Bộ luật tố tụng dân sự 2014 .

  2. Đối với thủ tục đơn phương xin ly hôn thì nguyên đơn phải chuẩn bị hồ sơ theo thủ tục khởi kiện ly hôn ghi nhận tại Bộ luật tố tụng dân sự 2014.

  3. Có được dùng tài liệu photo hay bắt buộc phải công chứng?

  Pháp luật chỉ sử dụng thuật ngữ bản sao trong các quy định, kèm theo đó Bộ luật tố tụng dân sự đã ghi nhận thêm quyền yêu cầu Tòa án hỗ trợ thu thập chứng cứ nếu đương sự không tự thu thập được. Vì vậy nộp lên Tòa án có thể sử dụng tài liệu photo. Đương sự được quyền bổ sung bản sao công chứng sau khi Tòa án thụ lý giải quyết.

  4. Có được dùng tại liệu theo thông tin cũ để xin ly hôn

  Đương sự có nghĩa vụ kê khai thông tin chính xác và tự chịu trách nhiệm về thông tin khai và nộp tới Tòa án. Tòa án có quyền xác minh nếu thấy cần thiết hoặc theo yêu cầu của những người tham gia tố tụng. Vì vậy tùy thuộc vào lựa chọn của mình, bạn có quyền dùng thông tin cũ để nộp cho Tòa án để giải quyết ly hôn. Ví dụ: Bạn kê khai thông tin chỗ ở đúng theo hộ khẩu cũ để yêu cầu Tòa án nơi đó ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

  1. Đơn xin ly hôn đơn phương hoặc Đơn khởi kiện ly hôn.

  2. Bản sao công chứng CMTND, hộ khẩu của người xin đơn phương ly hôn

  3. Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, nếu mất bản gốc thì nộp bản trích lục đăng ký kết hôn.

  4. Bản sao công chứng giấy khai sinh của các con chung, riêng.

  5. Giấy xác nhận nơi cư trú của bị đơn .

  Hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

  1. Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, quyền trực tiếp nuôi con và chia tài sản chung có chữ ký của hai vợ chồng và đóng dấu xác nhận của UBND xã phường.

  2. Bản sao công chứng CMTND, hộ khẩu của hai vợ chồng.

  3. Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn , nếu mất bản gốc thì nộp bản trích lục đăng ký kết hôn.

  4. Bản sao công chứng giấy khai sinh của các con chung, riêng.

  1. Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

  2. Bản sao công chứng giấy khai sinh đối với con chung, con riêng quốc tịch Việt Nam.

  3. Trường hợp người nước ngoài không cư trú tại Việt Nam

  – Bản hợp pháp hóa lãnh sự đơn xin ly hôn.

  – Bản hợp pháp hóa lãnh sự Hộ chiếu của người nước ngoài.

  4. Trường hợp người nước ngoài cư trú dài hạn tại Việt Nam

  – Bản sao công chứng hộ chiếu, thẻ tạm trú của người nước ngoài .

  – Đơn xin ly hôn theo mẫu nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP

  5. Xác nhận nơi cư trú của bị đơn khi xin đơn phương ly hôn.

  6. Bản sao công chứng CMTND, hộ khẩu của vợ, chồng là người Việt Nam nếu yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

  7. Bản sao CMTND, bằng cấp của phiên dịch viên hỗ trợ thủ tục ly hôn tại Tòa án.

  Giải quyết ly hôn Tòa án phải căn cứ vào lời khai, tình tiết vụ án trên cơ sở chứng cứ có trong hồ sơ xin ly hôn. Do vậy có đủ giấy tờ, hồ sơ ly hôn không chắc chắn được Tòa án cho ly hôn bởi đây chỉ là điều kiện cần để giải quyêt ly hôn. Tòa sẽ chỉ chấp thuận cho ly hôn khi lý do xin ly hôn hợp pháp và các vấn đề nhân thân của cuộc ly hôn được giải quyết. Các trường hợp còn lại hội đồng xét xử có thể: Đình chỉnh giải quyết và trả hồ sơ; Hoặc không chấp thuận yêu cầu ly hôn đơn phương của một bên.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Xin Miễn Thị Thực 5 Năm Cho Người Nước Ngoài Năm 2022
 • Hướng Dẫn Điền Đơn Xin Miễn Thị Thực Nhập Cảnh Đài Loan
 • Cần Phải Làm Gì Khi Hộ Chiếu Đài Loan Hết Hạn?
 • Đơn Xin Xác Nhận Tạm Trú, Đơn Xin Xác Nhận Hộ Khẩu Quân Đội, Nơi Cư Trú, Thường Trú, Chỗ Ở Hiện Tại, Xác Nhận Nhân Khẩu Trong Gia Đình, Thay Đổi Địa Chính
 • Cách Viết Đơn Xin Tình Nguyện Nhập Ngũ
 • Mẫu Đơn Ly Hôn Thuận Tình Gồm Những Nội Dung Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẫu Đơn Yêu Cầu Chia Tài Sản Chung Sau Ly Hôn
 • Hướng Dẫn Viết Đơn Ly Hôn Chia Tài Sản
 • Chia Tài Sản Chung Khi Ly Hôn Đơn Phương
 • Dịch Vụ Soạn Đơn Ly Hôn Vì Không Có Con (Thủ Tục 2022) Dịch Vụ Soạn Đơn Ly Hôn Vì Không Có Con (Thủ Tục 2022)
 • #1 Tổng Hợp Mẫu Đơn Ly Hôn Chuẩn
 • Hiện nay, có hai hình thức giải quyết ly hôn bao gồm: thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn. Trong trường hợp vợ chồng đồng thuận về việc giải quyết ly hôn, không có tranh chấp về con chung, tài sản chung và nợ chung, chỉ yêu cầu Tòa án ghi nhận sự thỏa thuận đó thì vợ chồng cần chuẩn bị mẫu đơn ly hôn thuận tình để nộp cho Tòa án.

  Mẫu có thể được mua tại Tòa án nơi vợ chồng dự định nộp đơn hoặc đánh máy hoặc viết tay tuy nhiên phải đảm bảo có đầy đủ những nội dung chính của đơn đã được pháp luật quy định cụ thể. Một mẫu đơn ly hôn thuận tình bao gồm những nội dung cơ bản như sau:

  Về lý do xin ly hôn

  Nêu chi tiết lý do tại sao ly hôn? Mâu thuẫn của vợ chồng để dẫn đến quyết định ly hôn là gì? Hai vợ chồng còn sống chung hay đã ly thân? Bắt đầu ly thân từ thời điểm nào?…

  Về con chung

  Thông tin chi tiết về con cái, bao nhiêu tuổi, nguyện vọng của con. Đã có thỏa thuận về việc nuôi con hay chưa? Có phát sinh trong quá trình ly hôn hay không?

  Về tài sản chung

  Liệt kê toàn bộ thông tin về phần tài sản chung hiện có, giá trị thực tế và nêu rõ sự thỏa thuận của vợ chồng về tài sản chung. Nếu không có thì ghi “không có tài sản chung nên không yêu cầu Tòa án phân chia”. Nếu có nợ chung thì cần ghi cụ thể số nợ, thông tin chi tiết về khoản nợ (chủ nợ, nợ tiền mặt hay nợ tài sản, thời gian trả nợ, …), sự thỏa thuận của hai vợ chồng về việc giải quyết nợ chung. Nếu không có nợ chung thì ghi “không có nợ chung nên không yêu cầu Tòa án giải quyết”.

  Có thể thấy rằng, đơn ly hôn thuận tình là một loại giấy tờ không thể thiếu trong hồ sơ giải quyết ly hôn. Chính vì vậy, người làm đơn cần lưu ý về những nội dung chi tiết cần có trong đơn để tránh trường hợp đơn không hợp lệ, phải tốn nhiều thời gian để sửa đổi, bổ sung nội dung đơn theo yêu cầu của Tòa án.

  Thủ tục ly hôn thuận tình cần giấy tờ gì?

  Để có thể nộp hồ sơ cho Tòa án để tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn, ngoài đơn yêu cầu thuận tình ly hôn, bạn còn cần chuẩn bị một số giấy tờ sau:

  • Bản chính Giấy đăng ký kết hôn, giấy còn nguyên vẹn, không được tẩy xóa, làm rách.
  • Bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu của hai vợ chồng.
  • Bản sao có chứng thực CMND/hộ chiếu/căn cước công dân của hai vợ chồng.
  • Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực)
  • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung của vợ chồng như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản khác gắn liền với đất, đăng ký xe….( bản sao)

  Thông thường, hồ sơ thuận tình ly hôn được nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi thường trú hoặc tạm trú hoặc nơi làm việc của một trong hai bên. Trong thời hạn 05 – 08 ngày làm việc tòa án sẽ kiểm tra đơn và gửi đến nguyên đơn thông báo nộp tạm ứng án phí nếu hồ sơ hợp lệ và thuộc thẩm quyền của Tòa án. Trong thời hạn khoảng 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải. Nếu hòa giải không thành, xét thấy 2 bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đơn Ly Hôn Không Có Tài Sản Chung
 • Mẫu Đơn Khởi Kiện Ly Hôn 2022
 • Mẫu Đơn Khởi Kiện Đơn Phương Ly Hôn
 • Ly Hôn Khi Chồng Ngoại Tình?
 • Ly Hôn Tại Tòa Án Nhân Dân Huyện Bình Chánh
 • Ly Hôn Và Ly Hôn Thuận Tình Gồm Những Gì Mới Nhất 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Thủ Tục Ủy Quyền Giải Quyết Việc Ly Hôn Ở Nước Ngoài
 • #1 Có Được Ủy Quyền Ly Hôn Không?
 • Ủy Quyền Ly Hôn Có Được Không?
 • Thủ Tục Ủy Quyền Nuôi Con Sau Ly Hôn
 • Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Vắng Mặt
 • Trong cuộc sống, mẫu thuẫn giữa vợ và chồng cũng là nguyên nhân dẫn tới việc ly hôn. Khi những mẫu thuẫn không giải quyết được thì ly hôn là một trong những giải pháp cuối cùng giữa vợ và chồng.

  1. Khái niệm ly hôn

  Ly hôn là chấm dứt quan hệ hôn nhân do Tòa án quyết định theo yêu cầu của vợ/chồng. Hủy bỏ các trách nhiệm pháp lý và trách nhiệm của hôn nhân và các ràng buộc dân sự khác. Tòa án là cơ quan duy nhất có trách nhiệm ra phán quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng. Phán quyết ly hôn của Tòa án thể hiện dưới hai hình thức: bản án hoặc quyết định. Nếu hai bên vợ chồng thuận tình ly hôn thỏa thuận với nhau giải quyết được tất cả các nội dung quan hệ vợ chồng khi ly hôn thì toà án công nhận ra phán quyết dưới hình thức là quyết định. Nếu vợ chồng có mâu thuẫn, tranh chấp thì Tòa án ra phán quyết dưới dạng bản án ly hôn.

  2. Ly hôn thuận tình gồm những gì

  Theo khoản 14, Điều 3, Luật Hôn nhân và gia đình 2014; Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

  Trong trường hợp ly hôn thuận tình, người ly hôn cần chuẩn bị những giấy tờ như sau:

  1. Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn;
  2. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
  3. Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);
  4. Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);
  5. Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);
  6. Những chứng từ chứng minh tài sản chung của vợ chồng (nếu có tài sản chung cần chia).

  Hồ sơ ly hôn sẽ được nộp tại Tòa án nhân dân quận; huyện nơi cư trú, làm việc của một trong hai bên.

  Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.

  Trong thời hạn 15 ngày, nếu Tòa án hòa giải không thành; xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản; việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

  Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành; nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Tục Ly Hôn Trọn Gói
 • Tư Vấn Thủ Thủ Tục Ly Hôn Nhanh Trọn Gói Tại Hà Nội
 • Dịch Vụ Ly Hôn Trọn Gói/nhanh Chóng
 • Thời Gian Thuận Tình Ly Hôn Mất Bao Lâu?
 • Ly Hôn Thuận Tình Cần Những Giấy Tờ Gì?
 • Hồ Sơ Xin Ly Hôn Gồm Những Giấy Tờ Gì ? Làm Đơn Ly Hôn Như Thế Nào ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Đơn Ly Hôn Có Cần Gửi Qua Xã Phường Không Hay Gửi Thẳng Ra Tòa Án ?
 • Thủ Tục Ly Hôn Khi Vợ Đang Mang Thai? Khi Nào Được Quyền Ly Hôn?
 • Hướng Dẫn Thủ Tục Ly Hôn Quận 7 Hiện Nay
 • Nộp Đơn Xin Ly Hôn Thuận Tình Tại Tand Quận 7
 • Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Và Thủ Tục Ly Hôn Quận Đống Đa
 • 1. Hồ sơ xin ly hôn gồm những giấy tờ gì? Làm đơn ly hôn như thế nào?

  Kính chào công ty luật Pháp luật trực tuyến, xin hỏi luật sư thủ tục làm đơn ly hôn đầy đủ gồm những loại giấy tờ gi? Xin chân thành cảm ơn ạ!

  Trả lời:

  Trường hợp bạn muốn ly hôn, bạn có thể ly hôn thuận tình hoặc ly hôn đơn phương.

  Hồ sơ xin ly hôn đơn phương theo Luật Hôn nhân và gia đình 2014gồm có:

  – Đơn xin ly hôn đơn phương

  – CMND, hộ khẩu photo có chứng thực của vợ chồng

  – Giấy đăng ký kết hôn bản chính

  – Giấy khai sinh của con bản sao có chứng thực

  – Giấy tờ về tài sản (nếu có tranh chấp về tài sản).

  Bạn nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc. Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương từ 4 đến 6 tháng.

  Hồ sơ xin ly hôn thuận tình gồm có:

  – Đơn xin ly hôn thuận tình

  – CMND, hộ khẩu photo có chứng thực của vợ chồng

  – Giấy đăng ký kết hôn bản chính

  – Giấy khai sinh của con bản sao có chứng thực

  – Giấy tờ về tài sản (nếu có tranh chấp về tài sản).

  Bạn nộp tài Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ hoặc chồng cư trú, làm việc. Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình từ 1 đến 2 tháng.

  Những điều cần lưu ý: Án phí dân sự sơ thẩm là 300.000 đồng trong trường hợp không có tranh chấp về tài sản

  Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: Yêu cầu tư vấn hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Pháp luật trực tuyến. Trân trọng./.

  2. Tư vấn chia tài sản theo công sức đóng góp khi ly hôn?

  Kính chào luật Pháp luật trực tuyến, cho tôi hỏi là tài sản riêng của chồng là nhà ở nhưng trong thời kỳ hôn nhân có tu bổ sữa chữa thì khi ly hôn căn nhà đó có được chia cho người vợ không?

  Mong được luật sư giải đáp. Xin chân thành cảm ơn!

  Trả lời:

  Theo quy định tại khoản 4 điều 59 Luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định về nguyên tắc chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn:

  “4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

  Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác”.

  Trong trường hợp này của bạn thì ngôi nhà là tài sản riêng của chồng bạn nên về nguyên tắc nó sẽ thuộc về chồng bạn mà bạn không được quyền yêu cầu chia. Tuy nhiên, trên theo quy định của pháp luật thì bạn vẫn có quyền yêu cầu thanh toán giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó hoặc là thanh toán phần mình có công sức trong việc sữa chữa, làm tăng giá trị của tài sản này lên.

  3. Ly hôn bắt buộc phải hòa giải trên Tòa án?

  Kính chào công ty Luật Pháp luật trực tuyến, tôi có một câu hỏi mong các quý luật sư giải đáp: Hai vợ chồng tôi lấy nhau từ năm 2000, hiện tại đã có hai đứa con (một trai, một gái). Do mẫu thuẫn vợ chồng nên chúng tôi đã thống nhất sẽ ly hôn thuận tình với nhau. Để nhanh chóng, chúng tôi có thể bỏ qua giai đoạn hòa giải không?

  Điều 10 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2004 (Luật tố tụng dân sự sửa đổi, bổ sung năm 2011) quy định:

  “Điều 10. Hòa giải trong tố tụng dân sự

  Toà án có trách nhiệm tiến hành hoà giải và tạo điều kiện thuận lợi để các đương sự thoả thuận với nhau về việc giải quyết vụ việc dân sự theo quy định của Bộ luật này.”

  Hai bạn đã thỏa thuận, thống nhất sẽ ly hôn thuận tình do đó trường hợp này được xác định là vụ việc dân sự. Điều 311 Bộ luật Tố tụng Dân sự quy định:

  “Điều 311. Phạm vi áp dụng

  Toà án áp dụng những quy định của Chương này, đồng thời áp dụng những quy định khác của Bộ luật này không trái với những quy định của Chương này để giải quyết những việc dân sự quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 6 Điều 26, các khoản 1, 2, 3, 4, 5 và 7 Điều 28, khoản 1 và khoản 4 Điều 30, khoản 3 Điều 32 của Bộ luật này.

  Việc dân sự là việc cá nhân, cơ quan, tổ chức không có tranh chấp, nhưng có yêu cầu Toà án công nhận hoặc không công nhận một sự kiện pháp lý là căn cứ làm phát sinh quyền, nghĩa vụ dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động của mình hoặc của cá nhân, cơ quan, tổ chức khác; yêu cầu Toà án công nhận cho mình quyền về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động”

  Điều 180, 181 Bộ luật Tố tụng Dân sự quy định:

  “Điều 180. Nguyên tắc tiến hành hòa giải

  1. Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Toà án tiến hành hoà giải để các đương sự thoả thuận với nhau về việc giải quyết vụ án, trừ những vụ án không được hoà giải hoặc không tiến hành hoà giải được quy định tại Điều 181 và Điều 182 của Bộ luật này.

  2. Việc hoà giải được tiến hành theo các nguyên tắc sau đây:

  a) Tôn trọng sự tự nguyện thoả thuận của các đương sự, không được dùng vũ lực hoặc đe doạ dùng vũ lực, bắt buộc các đương sự phải thoả thuận không phù hợp với ý chí của mình;

  b) Nội dung thoả thuận giữa các đương sự không được trái pháp luật hoặc trái đạo đức xã hội.

  Điều 181. Những vụ án dân sự không hòa giải được.

  1. Yêu cầu đòi bồi thường gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước.

  2. Những vụ án dân sự phát sinh từ giao dịch trái pháp luật hoặc trái đạo đức xã hội.”

  Căn cứ vào những quy định pháp luật trên thì hòa giải vụ việc ly hôn là thủ tục bắt buộc tại phiên Tòa. Do đó, bạn không thể bỏ qua giai đoạn này được.

  4. Vợ đã ký đơn ly hôn nhưng không chịu ra tòa có ly hôn được hay không?

  Kính gửi văn phòng luật sư Luật Pháp luật trực tuyến Kính mong luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp ly hôn của em trai tôi. Em trai tôi kết hôn từ năm 2010, có 1 cháu gái nhưng chưa đăng ký kết hôn. Đến năm 2013 mới đăng ký kết hôn và có thêm 1 cháu trai đến nay chưa được 36 tháng.

  Do mâu thuẫn vợ chồng nên đã ly thân được gần 2 năm. Tháng 3/2015 em trai tôi đã xin ly hôn, vợ đã ký tên nhưng vắng mặt lúc toà triệu tập và không liên lạc được đến bây giờ. Bây giờ nếu em trai tôi muốn ly hôn thì phải làm sao? Có được đơn phương ly hôn không? Và giải quyết như thế nào là nhanh nhất? Hiện giờ 2 cháu do bà ngoại nuôi dưỡng, mỗi tháng em trai tôi đều chu cấp 3 triệu đồng (50% thu nhập).

  Xin chân thành cảm ơn sự tư vấn của Luật sư.

  Luật sư tư vấn luật hôn nhân: Trả lời: Yêu cầu tư vấn

  Khoản 1 Điều 51 và khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình mới năm 2014 số 52/2014/QH13 quy định:

  “Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

  1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn…

  Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

  1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được…”

  Như vậy, nếu có căn cứ vợ em trai bạn có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của vợ làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án sẽ cho vợ chồng em trai bạn ly hôn.

  Trân trọng./.

  5. Hòa giải khi chồng vắng mặt và thời gian ly hôn?

  Thưa luật sư, Cho em hỏi nếu đơn ly hôn đều có chữ kí của 2 vợ chồng. Người chồng lại không có nhà để tiến hành các bước hòa giải thì mình có thể đẩy nhanh quá trình ly hôn trong thời gian ngắn nhất là bao lâu ạ?

  Luật sư tư vấn pháp luật về ly hôn,:Yêu cầu tư vấn Trả lời:

  Người gửi: T.N

  Hòa giải là thủ tục bắt buộc được quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004. Theo quy định tại Điều 180 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004, trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Toà án phải tiến hành hoà giải để các đương sự thoả thuận với nhau về việc giải quyết vụ án (trừ những vụ án không được hoà giải hoặc không tiến hành hoà giải được quy định tại Điều 181 và Điều 182 của Bộ luật này).

  Tòa án sẽ gửi thông báo về việc tiến hành hòa giải cho các bên đương sự. Tuy nhiên, nếu chồng bạn với tư cách là bị đơn đã được Toà án triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt thì coi như vụ án ly hôn của vợ chồng bạn không tiến hành hoà giải được (theo khoản 1 Điều 182 Bộ luật Tố tụng dân sự).

  Về thời gian thụ lí và giải quyết vụ việc:

  – Sau khi vợ/chồng gửi hồ sơ xin ly hôn đến tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi 1 trong 2 vợ chồng cư trú, trong thời hạn 5 ngày làm việc tòa án sẽ kiểm tra đơn và gửi đến nguyên đơn thông báo nộp tạm ứng án phí.

  – Sau khi nhận được thông báo tạm ứng án phí, nguyên đơn phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp biên lai tiền tạm ứng án phi cho Tòa án.

  – Trong thời hạn 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải. Nếu Hòa giải không thành, xét thấy 2 bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

  – Trong thời 7 ngày làm việc từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn), nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

  Trân trọng./.

  6. Chồng giữ giấy tờ ly hôn như thế nào?

  Thưa luật sư tôi làm đơn ly hôn với chồng tôi vì chồng tôi dùng bạo lực với tôi nhưng chồng tôi cố tình gây khó khăn cho tôi về giấy tờ như sổ hộ khẩu, chứng minh thư của chồng. Tôi thiếu những giấy tờ như vậy liệu tôi có ly hôn được không?

  Trả lời:

  Mong luật sư cho tôi một lời giải đáp. Xin cảm ơn luật sư.:

  Bạn muốn ly hôn mà đơn phương với chồng nhưng chồng nắm giữ hết giấy tờ, bạn chỉ có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì bạn vẫn có quyền tiến hành thủ tục ly hôn, căn cứ theo khoản 1 điều 51, luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn.

  + Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

  + Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

  + Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

  + Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

  + Đơn xin ly hôn (Theo mẫu)

  Ngoài giấy chứng nhận đăng ký kết hôn và đơn xin ly hôn đã có, muốn có các giấy tờ cần thiết để nộp hồ sơ xin ly hôn, bạn có thể làm như sau:

  + Về hộ khẩu của bạn và người chồng: Liên hệ với công an cấp phường, xã nơi anh chị thường trú nhờ nơi đây xác nhận rằng anh, chị là nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này bạn có thể làm một đơn riêng, cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn ly hôn

  Khi liên hệ với các cơ quan chức năng để làm giấy tờ nói trên, bạn có thể nói rõ về chuyện cố tình gây khó của chồng bạn (đã nắm giữ hết giấy tờ) cho các cơ quan chức năng, kể cả tòa án biết để các cơ quan này nhiệt tình giúp đỡ bạn. Khi nộp đơn nếu vẫn thiếu giấy tờ nào đó theo yêu cầu của Tòa án mà chị không thể bổ sung được thì bạn có thể xin tòa án nhân đơn, trong quá trình thụ lý và giải quyết tòa án sẽ yêu cầu chồng chị bổ sung sau.

  Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7: Yêu cầu tư vấnđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Pháp luật trực tuyến.

  Rất mong nhận được sự hợp tác!

  Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân – Pháp luật trực tuyến Luật sư Hà Trần

  Trân trọng./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Tục Xin Ly Hôn Và Giành Quyền Nuôi Con ?
 • Hướng Dẫn Viết Đơn Xin Giành Quyền Nuôi Con
 • Đơn Xin Ly Hôn Viết Như Thế Nào?
 • Ly Hôn Đơn Phương Với Người Nước Ngoài
 • Đơn Xin Ly Hôn Có Được Viết Tay Không
 • Thủ Tục Ly Hôn 2022 Gồm Những Giấy Tờ Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Thủ Tục Và Hồ Sơ Ly Hôn Gồm Những Giấy Tờ Gì?
 • Thủ Tục Ly Hôn 2022: Hướng Dẫn Các Bước Chi Tiết Nhất
 • Thủ Tục Đơn Phương Ly Hôn Giải Quyết Trong Bao Lâu?
 • Thuận Tình Ly Hôn Giải Quyết Trong Bao Lâu?
 • Thủ Tục Ly Hôn Theo Quy Định Của Pháp Luật Hiện Hành
 • Ly hôn là điều không ai mong muốn nhưng khi đã quyết định chấm dứt quan hệ vợ chồng bằng cách ly hôn, đảm bảo rằng mình đã nắm vững những thủ tục ly hôn 2022 theo quy định mới nhất của pháp luật về vấn đề này nếu không muốn chịu thiệt thòi khi ly hôn.

  1. Quy định của pháp luật về ly hôn

  Ly hôn là việc vợ, chồng chấm dứt quan hệ hôn nhân theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án theo yêu cầu của cả hai vợ chồng hoặc một bên vợ hoặc chồng khi đã có những căn cứ ly hôn theo quy định của pháp luật. Ly hôn làm chấm dứt trách nhiệm của các bên trong quan hệ hôn nhân và các ràng buộc khác về dân sự.

  Ly hôn được quy định tại Luật hôn nhân và gia đình 2014 gồm những vấn đề sau:

   Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn (Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014): Quy định về ai là người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn.

  Theo quy định đó thì vợ hoặc chồng hay cả hai vợ chồng là người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền này khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ. Đồng thời pháp luật cũng nêu ra các trường hợp chồng không được yêu cầu ly hôn khi vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, không phụ thuộc vào việc đứa trẻ là con của ai

  • Ly hôn phải trải qua quá trình hòa giải bắt buộc tại Tòa án (Điều 54 Luật Hôn nhân và gia đình 2014)
  • Trường hợp ly hôn thuận tình là khi cả vợ và chồng cùng yêu cầu Tòa án công nhận sự thuận tình ly hôn (Điều 55 Luật Hôn nhân gia đình 2014)
  • Trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng được gọi là ly hôn đơn phương (Điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014)
  • Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn (Điều 59, Điều 33 về Tài sản riêng và Điều 43 về Tài sản riêng của vợ, chồng và các văn bản hướng dẫn thi hành)
  • Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn (Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014).

  2. Thủ tục ly hôn trong các trường hợp

  2.1. Thủ tục ly hôn thuận tình

  Thuận tình ly hôn là việc vợ và chồng cùng yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn. Thủ tục ly hôn thuận tình đòi hỏi cả hai bên phải thể hiện ý chí tự nguyện ly hôn, không bị ai cưỡng ép và lừa dối. Việc tự nguyện ly hôn là căn cứ để Tòa án xem xét vụ việc chứ không phải là căn cứ có tính quyết định việc chấm dứt hôn nhân. Thuận tình ly hôn được quy định tại điều 55 như sau:

  “Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

  Tất nhiên, bạn cũng phải hiểu về Ly hôn thuận tình, những cách thức, hồ sơ cần chuẩn bị để tự bảo vệ quyền lợi của riêng mình

  Mặc dù thuận tình ly hôn, nhưng vẫn không khỏi những tranh chấp

  2.2 Thủ tục ly hôn đơn phương

  Trong cuộc sống hôn nhân, đôi khi mong muốn ly hôn chỉ xuất phát từ một phía còn bên còn lại thì không muốn ly hôn. Mục đích của việc níu kéo, duy trì quan hệ hôn nhân có thể là tốt (muốn xây dựng lại tình cảm và hạnh phúc) hoặc cũng có khi chỉ xuất phát từ sự ích kỷ, muốn gây khó khăn cho đối phương hoặc muốn họ phụ thuộc vào mình.

  Do đó, quy định về việc cho phép ly hôn theo yêu cầu của một bên thực sự mở ra một lối thoát cho những ai đang phải chịu bất hạnh trong hôn nhân và mong muốn được ly hôn nhưng không có được sự đồng thuận của người kia. Ly hôn theo yêu cầu của một bên được quy định tại điều 56 như sau:

  “1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

  2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

  3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

  Cũng giống như Ly hôn thuận tình, bạn cũng cần phải hiểu về thủ tục ly hôn đơn phương chuẩn bị giấy tờ, cách thức, những vấn đề gặp phải khi Ly hôn đơn phương để tự bảo vệ quyền lợi cho mình

  2.3. Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

  Các vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài có phần phức tạp hơn các vụ án ly hôn trong nước.

  3. Thủ tục ly hôn cần giấy tờ gì?

  Các giấy tờ cần thiết để chuẩn bị ly hôn đơn phương

  Các giấy tờ bạn nhất định phải có trong hồ sơ ly hôn là:

  1. Đơn xin ly hôn
  2. Bản chính giấy đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính thì bạn có thể xin cấp bản sao trích lục kết hôn và nộp bản sao cho Tòa án kèm theo đơn trình bày về lý do không thể xuất trình bản chính giấy đăng ký kết hôn.
  3. Bản sao chứng thực sổ hộ khẩu
  4. Bản sao chứng thực chứng minh thư nhân dân của vợ và chồng (khi ly hôn thuận tình) hoặc của người yêu cầu ly hôn đơn phương
  5. Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con
  6. Bản sao có chứng thực các giấy tờ về nhà đất, tài sản yêu cầu Tòa án phân chia

  4. Thẩm quyền giải quyết ly hôn

  Từ quy định tại Điều 35 về Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện, Điều 39 về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ, Điều 40 về Thẩm quyền của Tòa án theo sự lựa chọn của nguyên đơn, người yêu cầu của Bộ luật tố tụng dân sự thì:

  • Trong trường hợp thuận tình ly hôn, Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ hoặc chồng cư trú là Tòa án có thẩm quyền giải quyết. Vợ chồng có thể thỏa thuận lựa chọn Tòa án giải quyết.
  • Trong trường hợp ly hôn đơn phương, theo nguyên tắc chung thì Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú là nơi có thẩm quyền giải quyết. Các bên có thể thỏa thuận bằng văn bản Tòa án giải quyết là Tòa án nơi cư trú của nguyên đơn. Ngoài ra, nguyên đơn cũng có quyền lựa chọn Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng hoặc Tòa án nơi nguyên đơn cư trú để giải quyết trong một số trường hợp đặc biệt mà pháp luật cho phép (Điểm b – khoản 1 Điều 39 và Điểm a, c – khoản 1 Điều 40 Bộ luật tố tụng dân sự).

  Thẩm quyền giải quyết của vụ án ly hôn với người nước ngoài căn cứ Điều 35, 37, 39, 40 Bộ luật tố tụng dân sự 2022 như sau:

  • Tại thời điểm yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn mà bị đơn là người nước ngoài hiện đang có mặt tại Việt Nam thì thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc.
  • Tại thời điểm nguyên đơn yêu cầu giải quyết việc ly hôn mà bị đơn ở nước ngoài thì thẩm quyền giải quyết thuộc Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi nguyên đơn cư trú, làm việc.

  5. Hướng dẫn các bước làm thủ tục ly hôn

  5.1. Ly hôn thuận tình

  • Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng. Với trường hợp vợ hoặc chồng ở nước ngoài thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh là nơi nộp hồ sơ.
  • Bước 2: Nếu hồ sơ ly hôn đã đúng và đầy đủ, Tòa án ra Thông báo nộp tiền tạm ứng án phí và thụ lý giải quyết sau khi đương sự nộp tiền tạm ứng án phí trong thời hạn luật định.
  • Bước 3: Tòa mở phiên họp công khai cùng kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.
  • Bước 4: Tòa án tiến hành hòa giải giữa các bên và lập Biên bản hòa giải.
  • Bước 5: Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày lập biên bản hòa giải mà không có ai thay đổi quyết định thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

  5.2. Ly hôn đơn phương

  • Bước 1: Vợ hoặc chồng nộp đơn khởi kiện xin ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền giải quyết.
  • Bước 2: Tòa án thống báo nộp tiền tạm ứng án phí sau khi nhận đơn yêu cầu cùng với hồ sơ hợp lệ
  • Bước 3: Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự và nộp lại biên lai cho Tòa án
  • Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết theo thủ tục chung và ra bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

  6. Các lưu ý, trường hợp đặc biệt khi tiến hành ly hôn

  6.1. Thủ tục ly hôn khi vợ đang mang thai

  Trong trường hợp vợ đang mang bầu, người chồng không quyền yêu cầu ly hôn theo quy định tại điều 51. Dù đứa con trong bụng người vợ có phải là con đẻ của chồng hay không thì người chồng cũng không được quyền ly hôn đơn phương. Nếu muốn ly hôn, người chồng phải đợi khi con trên 12 tháng tuổi trở lên mới được quyền yêu cầu ly hôn.

  Trong trường hợp người vợ đang mang thai có yêu cầu ly hôn thì Tòa án sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật. Quy định như vậy nhằm bảo vệ quyền và lợi ích, sức khỏe cho phụ nữ và trẻ em trong trường hợp người phụ nữ bị bạo lực gia đình muốn ly hôn hoặc người chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ làm chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

  6.2. Thủ tục ly hôn khi người yêu cầu ly hôn là Cha, mẹ, người thân thích khác

  Trong khi vợ hoặc chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ thì cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định điều 51.

  7. Thủ tục ly hôn nhanh gọn: Chỉ người hiểu luật mới làm được

  Ly hôn mà không nắm rõ các quy định của pháp luật sẽ khiến bạn gặp phải các rắc rối sau đây:

  • Nộp thiếu giấy tờ, hồ sơ xin ly hôn. Điều này sẽ khiến Tòa án trả lại đơn hoặc yêu cầu bổ sung hồ sơ khiến quá trình ly hôn của bạn kéo dài, mất thời gian.
  • Thiếu các bằng chứng chứng minh căn cứ ly hôn và kết quả là Tòa án không công nhận hoặc quyết định cho ly hôn.
  • Gặp bất lợi trong việc phân chia tài sản và quyền nuôi con

  Thủ tục ly hôn nhanh gọn nếu thỏa mãn được: Thời gian giải quyết nhanh chóng, các tranh chấp về chia tài sản, nuôi con được giải quyết hợp lý với lợi thế thuộc về bạn. Tuy nhiên, hầu hết các vụ án ly hôn, việc tranh chấp về tài sản, quyền nuôi con thường phức tạp, nếu không hiểu biết về luật hôn nhân và gia đình, rất có thể bạn sẽ gặp bất lợi trong những tranh chấp này!

  Vì vậy, trước khi tiến hành thủ tục ly hôn, bạn cần phải nhận được sự tư vấn pháp lý bằng cách tìm đến dịch vụ ly hôn nhanh. Các luật sư và chuyên viên pháp lý là những người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình, đã từng có kinh nghiệm, hiểu biết giải quyết các thủ tục ly hôn nhanh gọn nên họ sẽ cung cấp cho bạn những lời khuyên, những giải pháp hữu hiệu nhất cho bạn. Vì vậy, lời khuyên cho bạn là tìm tới các dịch vụ tư vấn pháp lý khi ly hôn để giành lợi thế về mình nhiều nhất có thể.

  Trân trọng.

  LS TRẦN MINH HÙNG TƯ VẤN LUẬT TRÊN TRUYỀN HÌNH TPHCM

  Trân trọng cảm ơn.

  ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

  VPLS GIA ĐÌNH (Luật sư Thành Phố)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Tục Giành Quyền Nuôi Con Sau Khi Ly Hôn?
 • Vì Không Sinh Được Con Trai, Chồng Liền Lập Phòng Nhì Có Con Rơi, Mẹ Chồng Khuyên Tôi Hãy Chấp Nhận
 • Con 4 Tuổi Sẽ Ở Với Ai Khi Bố Mẹ Ly Hôn
 • Luật Sư Tư Vấn Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Tại Quận 12 Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Luật Sư Tư Vấn Các Bước Tiến Hành Thủ Tục Ly Hôn Ở Quận 12 Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Thủ Tục Làm Ly Hôn Đơn Phương Năm 2022 Gồm Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Gồm Những Gì, Thời Gian Giải Quyết Ra Sao?
 • Ly Hôn Đơn Phương Mất Bao Nhiêu Tiền?
 • Quy Trình, Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương 2022
 • Muốn Đơn Phương Ly Hôn Nhưng Không Có Giấy Tờ Tùy Thân Thì Làm Thế Nào?
 • Ly Hôn Đơn Phương Không Có Giấy Tờ
 • Ly hôn đơn phương

  Khi hai vợ chồng không thể hòa hợp được trong cuộc sống, không thể cùng nhau xây dựng gia đình hạnh phúc thì việc ly hôn là không thể tranh khỏi. Tuy nhiên, nhiều trường hợp bên muốn ly hôn còn một bên lại không vậy để giải quyết việc ly hôn đơn phương như vậy cần chuẩn bị hồ sơ thế nào và thủ tục làm sao theo quy định pháp luật mới nhất năm 2022?

  – Đơn ly hôn đơn phương;

  – Đăng ký kết hôn của vợ chồng bản chính;

  – Bản sao chứng minh thư (căn cước công dân) hoặc hộ chiếu và hộ khẩu của vợ chồng;

  – Bản sao giấy khai sinh của con chung (trong trường hợp vợ chồng có con);

  – Các giấy tờ chứng minh tài sản chung vợ chồng (trong trường hợp vợ chồng yêu cầu tòa án giải quyết việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân).

  Thứ hai: Những lưu ý khi ly hôn đơn phương

  – Trường hợp hai vợ chồng có con thì con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, trường hợp con từ đủ 07 tuổi trở lên tòa án có xem xét nguyện vọng của con trước khi quyết định giao con cho ai trực tiếp nuôi dưỡng;

  – Trường hợp Đăng ký kết hôn bản chính bị thất lạc hoặc một trong các bên vợ/ chồng giấy Đăng ký kết hôn thì phải xin trích lục bản sao tại UBND xã, phường nơi hai vợ chồng đăng ký kết hôn;

  – Trường hợp không có chứng minh thư (căn cước công dân) hoặc hộ chiếu và hộ khẩu của bên không đồng ý ly hôn thì bên còn lại có thể đề nghị tòa án thu thập chứng cứ thay cho những tài liệu này;

  – Bên yêu cầu ly hôn phải chứng minh được mâu thuẫn trầm trọng không thể chung sống được có thể bằng xác nhận của chính quyền cơ sở, xác nhận của trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố hoặc căn cứ chứng minh việc ngoại tình, bạo lực gia đình, ….

  Thứ ba: Thẩm quyền giải quyết việc ly hôn đơn phương là tòa án nhân dân bên không đồng ý ly hôn đang cư trú.

  Để được tư vấn chi tiết hơn về nội dung trên. Qúy khách có thể liên hệ với Luật Ngân Thái. Chúng tôi sẽ có luật sư chuyên trách để tư vấn cho Qúy Khách.

  Chú ý: Bài viết mang tính chất tham khảo ở thời điểm hiện tại. Qúy khách liên hệ để được tư vấn chính xác nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ly Hôn Đơn Phương Có Yếu Tố Nước Ngoài
 • ​tư Vấn Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Có Yếu Tố Nước Ngoài
 • Ly Hôn Đơn Phương Cần Những Giấy Tờ Gì 1900 6581
 • Hồ Sơ Ly Hôn Đơn Phương Cần Những Giấy Tờ Gì
 • Lưu Ý Khi Làm Thủ Tục Hưởng Bảo Hiểm Xã Hội Thất Nghiệp
 • Thủ Tục Tách Sổ Hộ Khẩu Khi Ly Hôn Gồm Những Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Làm Thủ Tục Tách Hộ Khẩu
 • Thủ Tục Tách Và Chuyển Hộ Khẩu Khi Ly Hôn
 • Thủ Tục Tách Nhập Khẩu Và Đăng Ký Làm Sổ Hộ Khẩu Mới Như Thế Nào?
 • Thủ Tục Cắt Hộ Khẩu Cho Người Đã Chết
 • Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn Cho Người Bị Cắt Hộ Khẩu?
 • Tôi và chồng có xích mích đã lâu. Nay tôi muốn làm thủ tục ly hôn đơn phương vì chồng tôi không đồng ý. Tôi muốn tách sổ hộ khẩu bên chồng nhập về Hà Nội, xong rồi mới làm đơn ly hôn. Tôi có phải làm đơn ly hôn xong rồi mới cắt hộ khẩu không? Xin luật sư tư vấn giúp tôi!

  Theo Điều 27 Luật Cư trú quy định về việc tách sổ hộ khẩu: “1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm: a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu; b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản. 2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này. 3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

  Ngoài ra, bạn có thể tham khảo về Thủ tục đơn phương ly hôn

  Thủ tục giải quyết đơn phương ly hôn

  • Thẩm quyền giải quyết: Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc.
  • Hồ sơ bao gồm:

  + Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)

  + Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của vợ và chồng (bản sao có chứng thực)

  + Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực)

  + Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ, chồng.

  + Các giấy tờ về tài sản chung vợ chồng: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở, giấy đăng ký xe, sổ tiết kiệm, giấy chứng nhận vốn góp, cổ phiếu…

  Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu ly hôn tại Tòa án cấp huyện.

  Bước 2: Sau 5 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ, Tòa án sẽ thụ lý giải quyết và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí đối với người nộp đơn.

  Bước 3: Người nộp đơn đến nộp tiền ứng án phí tại Chi cục thi hành án Dân sự cấp huyện, đồng thời phải nộp lại biên lai đã nộp tiền lên Tòa án.

  Bước 4: Tòa án mở phiên họp công khai để giải quyết việc ly hôn.

  Bước 5: Tòa án ra quyết định công nhận ly hôn.

  Mọi thắc mặc liên hệ trực tiếp tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.8698 để được giải đáp

  XEM NGAY VIDEO LUẬT SƯ TƯ VẤN LY HÔN

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Tục Nhập Khẩu Đồ Dùng Nhà Bếp
 • Thủ Tục Nhập Khẩu Dao Tròn Cắt Giấy
 • Thủ Tục Nhập Khẩu Dao Cắt Tôn
 • 【Havip】Tư Vấn Về Thủ Tục Cắt Và Chuyển Khẩu Năm 2022
 • Làm Sổ Hộ Khẩu Bình Dương Chuyển Khẩu, Nhập Khẩu, Tách Khẩu Giá Rẻ
 • Thủ Tục Và Hồ Sơ Ly Hôn Gồm Những Giấy Tờ Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Thủ Tục Ly Hôn 2022: Hướng Dẫn Các Bước Chi Tiết Nhất
 • Thủ Tục Đơn Phương Ly Hôn Giải Quyết Trong Bao Lâu?
 • Thuận Tình Ly Hôn Giải Quyết Trong Bao Lâu?
 • Thủ Tục Ly Hôn Theo Quy Định Của Pháp Luật Hiện Hành
 • Thủ Tục Ly Hôn Nhanh Nhất Theo Quy Định Của Pháp Luật
 • Hồ sơ ly hôn cần những giấy tờ sau: – Đơn xin ly hôn – Bản sao chứng minh thư nhân dân (Hộ chiếu) – Sổ hộ khẩu (có chứng thực)…

  Hỏi: Hiện tại em và chồng vừa cưới nhau được hơn 1 năm, có 1 bé gái 4 tháng tuổi. Nhưng em phát hiện chồng em ngoại tình, từ ngày sinh con không 1 ngày chăm con hay chu cấp gì đến con, đi biệt với người kia, tiền làm được cũng đem đi cho hết người kia. Giờ sắp hết thời gian nghỉ sinh chuẩn bị đi làm trở lại, theo tìm hiểu em được biết từ ngày 1/7/2016 nếu chồng ngoại tình dẫn đến việc ly hôn thì sẽ bị phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm. Như vậy giờ em muốn làm thủ tục ly hôn thì cần làm những gì? Và hiện tại chồng em đang đi với người kia không chịu về kí đơn li hôn thì em có thể nộp đơn ra tòa xin ly hôn và kiện chồng được không? (Nguyễn Sơn – Hà Nội)

  Luật gia Nguyễn Thị Yến – Tổ tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình của Công ty Luật TNHH Everest – trả lời:

  “1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

  Đồng thời, tại khoản 1 Điều 51 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì chị có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

  “1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”.

  Như vậy, căn cứ theo quy định của pháp luật nêu trên, trường hợp của chị chị có quyền ly hôn với chồng chị.

  3/ Hồ sơ ly hôn cần những giấy tờ gì?

  Hồ sơ ly hôn cần những giấy tờ sau:

  – Bản sao chứng minh thư nhân dân (Hộ chiếu)

  – Sổ hộ khẩu (có chứng thực)

  – Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn (nếu mất bản chính chị có thể nộp bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)

  – Bản sao giấy khai sinh (có chứng thực) của con

  – Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp về tài sản)

  Trong trường hợp này, chị không nêu rõ nơi chị đang sinh sống hiện tại là ở trong nước hay nước ngoài, anh chị kết hôn trong nước hay nước ngoài nên có trường hợp sau xảy ra:

  – Nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh và đã tên trong hộ khẩu.

  – Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn. Trong trường hợp các bên không tiến hành ghi chú nhưng vẫn muốn ly hôn thì trong đơn xin ly hôn phải trình bày rõ lý do không ghi chú kết hôn.

  4/ Quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn đơn phương và kiện chồng vì hành vi ngoại tình?

  – Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương.

  – Theo Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

  “1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

  Đồng thời, theo quy định tại Khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

  “1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.”

  Như vậy, chị có thể đơn phương gửi đơn lên Tòa án để ly hôn nếu chị có căn cứ cho rằng chồng chị đã vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng (theo thông tin chị cung cấp là anh đi ngoại tình và không làm tròn bổn phận làm chồng, cha, khi chị sinh con anh không một ngày chăm nom, chu cấp cho con)

  – Theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 thì hành vi của chồng chị có thể vi phạm quy định Khoản 1 Điều 182 như sau:

  “1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

  a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

  b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.”

  Như vậy, chị có thể kiện chồng chị và người kia với vi phạm trên, mức phạt của chồng chị và người kia được xác định theo quy định trên.

  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: [email protected]
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Tục Ly Hôn 2022 Gồm Những Giấy Tờ Gì?
 • Thủ Tục Giành Quyền Nuôi Con Sau Khi Ly Hôn?
 • Vì Không Sinh Được Con Trai, Chồng Liền Lập Phòng Nhì Có Con Rơi, Mẹ Chồng Khuyên Tôi Hãy Chấp Nhận
 • Con 4 Tuổi Sẽ Ở Với Ai Khi Bố Mẹ Ly Hôn
 • Luật Sư Tư Vấn Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Tại Quận 12 Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100