Top 12 # Cách Viết Ý Tưởng Kinh Doanh / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Toiyeucogaihalan.com

Cách Trình Bày 1 Ý Tưởng Kinh Doanh / 2023

Khi bạn có ý định khởi nghiệp, cho dù ý định đó nhỏ hay lớn thì bước đầu tiên bạn cần phải làm. Đó là viết kế họach kinh doanh của bạn ra giấy nếu bạn muốn thành công.

Tại sao phải viết kế hoạch kinh doanh?

Khi nảy sinh ý định kinh doanh và bắt đầu khởi nghiệp người ta thường chỉ nghĩ đến các ý tưởng kinh doanh mới mà không suy nghĩ một cách đầy đủ, chi tiết, nghiên cứu và đánh giá tiềm năng cũng như những khó khăn, rủi ro của dự án. Thời gian đầu là khoảng thời gian những nhà kinh doanh mới này là những người muốn đưa ý tưởng kinh doanh vào thị trường một cách nhanh chóng vì cho rằng cánh cửa cơ hội sẽ chỉ có trong một thời gian rất ngắn và đôi khi họ thiếu kinh nghiệm cũng như sự nghiêm túc trong kinh doanh. Do đó, họ thường bỏ qua giai đoạn nghiên cứu và lập một kế hoạch chiến lược cho ý tưởng, dự đoán khó khăn để đối phó với những rào cản có thể gặp phải. Một nhà kinh doanh khôn ngoan hiểu rõ tầm quan trọng của kế hoạch kinh doanh. Những kế hoạch sẽ cho biết dự án có đi đến thành công hay không. Thiếu những kế hoạch và nghiên cứu là một trong những nguyên nhân cơ bản nhất làm những nhà kinh doanh bị thất bại trong những năm đầu của quá trình hoạt động. Và nếu bạn dành thời gian để viết kế hoạch kinh doanh trước khi bắt đầu, thì những thất bại sẽ khó xảy ra.

Bắt đầu viết kế hoạch như thế nào?

Nhiều người cảm thấy khó khi bắt đầu viết ra 1 kế hoạch kinh doanh, họ thường đặt ra nhiều câu hỏi như: Khi nào nên bắt đầu? Chi tiết kế hoạch như thế nào? Dài bao nhiêu trang?… Và nhiều vấn đề sẽ làm họ lúng túng. Trước khi viết, bạn hãy liệt kê những câu hỏi tập trung vào mọi khía cạnh của việc bắt đầu kinh doanh và trả lời những câu hỏi này một cách rõ ràng, càng rõ ràng bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu. Những câu trả lời này có thể sẽ dẫn đến những thông tin khác và những câu hỏi khác. Độ dài cũng là một vấn đề đáng lưu ý. Bản kế hoạch chỉ nên bao gồm những gì thật sự cần thiết để cung cấp đầy đủ thông tin. Có nhiều yếu tố quyết định đến độ dài của bản kế hoạch, phụ thuộc vào sự phức tạp của ý tưởng và đòi hỏi những nguồn tài chính tiềm năng, một bản kế hoạch có thể dài 30 trang không bao gồm phụ lục. Bạn cũng không cần lo lắng quá nhiều về cách viết, hãy sử dụng ngôn ngữ đơn giản và trực tiếp, câu nên rõ ràng và chính xác. Quan trọng nhất, người viết nên sử dụng kiểu viết dễ hiểu nhất cho người thực hiện. Nên tránh những trạng từ diễn tả cảm xúc và khoa trương.

Cấu trúc của một kế hoạch kinh doanh

1. Trang bìa

Hãy tạo một trang bìa thật đơn giản, bao gồm tên, địa chỉ, số điện thoại, số fax với mã vùng và địa chỉ email của công ty bạn. Tốt nhất là để hình ảnh sản phẩm hoặc nếu doanh nghiệp kinh doanh về dịch vụ hãy để logo của bạn lên trang bìa.

3. Tóm tắt dự án

Phần tóm tắt dự án là một trong những phần quan trọng nhất của một kế hoạch kinh doanh. Đây cũng là một bản kế hoạch kinh doanh nhỏ được nói một cách thuyết phục trong hai trang giấy. Hầu hết những nhà kinh doanh thành công đều có những bản tóm tắt rõ ràng và súc tích về những nội dung kinh doanh cơ bản của họ. Nếu một người cảm thấy khó để nói chính xác những dự định mà họ sẽ làm, đó là dấu hiệu cho thấy họ chưa xác định một cách chính xác mục tiêu cũng như chưa sẵn sàng tham gia vào công việc.

4. Kế hoạch quản lý và tổ chức

Một trong những việc quan trọng nhất là tổ chức: Ai sẽ làm tốt những công việc được mô tả trong bản kế hoạch, ai sẽ là người quản lý đội, nhóm? Thành công của dự án phần lớn là từ người khởi đầu. Nhưng họ sẽ không làm một mình mà cần nhiều người tham gia vào dự án. Và họ phải tự tin rằng người quản lý được chọn có thể làm được những điều mà người kinh doanh dự định. Bạn cũng cần phải suy nghĩ đến vấn đề này trước khi bắt tay vào khởi nghiệp bằng việc phác thảo rõ ràng trong bản kế hoạch kinh doanh của mình.

5. Kế hoạch sản phẩm/dịch vụ

Sản phẩm/dịch vụ sẽ kinh doanh cũng phải được đề cập đến trong bản kế hoạch. Nên giải thích những chi tiết của sản phẩm, tuy nhiên nên tránh sa đà vào những thông tin chi tiết về kỹ thuật. Những thông tin này có thể cung cấp trong phần phụ lục của kế hoạch kinh doanh. Trong phần này bạn cũng cần phải khẳng định được sản phẩm hay dịch vụ của mình khả thi và sẵn sàng để kinh doanh.

6. Kế hoạch marketing

7. Kế hoạch tài chính

Không thể có được kế hoạch tài chính khi tất cả những kế hoạch khác chưa được trình bày rõ ràng vì tổng số tiền phải dựa trên những kế hoạch mà bạn dự định làm. Trong bản kế hoạch kinh doanh của mình, bạn cần phải dự đoán được bao nhiêu tiền sẽ cần để đầu tư. Bạn cần phải hoạch định tài chính cho từng giai đoạn phát triển của công ty từ ý tưởng, bắt đầu, phát triển đến bão hòa và giai đoạn cuối là sáng kiến mới hay suy thoái.

8. Kế hoạch hệ thống quản lý và điều hành

Những nhà kinh doanh mới phải hiểu rõ tầm quan trọng của hệ thống quản lý và điều hành để chắc chắn rằng mọi việc phải được diễn ra như dự tính. Khi một công ty nhận đơn đặt hàng, nó cần sự vận động của tất cả các hoạt động. Trong bản kế hoạch kinh doanh, bạn nên trình bày mình sẽ thiết kế và thực hiện hệ thống quản lý và điều hành nên như thế nào.

9. Kế hoạch phát triển

Trong suốt quá trình hoạt động của mình, công ty bạn nên tiếp tục mở rộng kế hoạch kinh doanh. Vì thế cần phải dự đoán và hoạch định những sản phẩm/dịch vụ nào có khả năng mở rộng? Những thị trường nào khác sẽ phục vụ? Hoặc bạn định mở thêm văn phòng, chi nhánh ở đâu?

10. Phụ lục

Tính khả thi của ý tưởng kinh doanh

Ý tưởng kinh doanh Ý tưởng có giá trị xã hội không?

Một ý tưởng kinh doanh đúng nghĩa phải có giá trị. Ý tưởng phải đưa ra được những sản phẩm, dịch vụ có ích, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, góp phần nâng cao chất lượng sống của họ. Nếu ý tưởng đưa ra chỉ nhằm mang lại lợi nhuận cho một cá nhân, phục vụ cho tổ chức nào đó thì ý tưởng đó chẳng có giá trị về mặt xã hội và sẽ nhanh chóng thất bại.

Ý tưởng có tính thuyết phục không?

Một ý tưởng chỉ có thể trở thành ý tưởng kinh doanh khả thi khi nó thuyết phục và hấp dẫn được nhà đầu tư để họ sẵn sàng bỏ tiền vào sản phẩm hay dịch vụ mà nó đem lại. Không cần đến một kế hoạch kinh doanh dày cộp để trình bày ý tưởng đó có giá trị như thế nào, độc đáo đến đâu, mà chỉ cần một cuộc đối thoại ngắn với nhà đầu tư thật sự quan tâm. Nếu người sở hữu ý tưởng không chứng minh được sản phẩm (hay dịch vụ) từ ý tưởng ấy tuyệt vời thế nào thì khách hàng càng không thể hiểu rõ. Có người rất say mê với ý tưởng của mình và quá đề cao sự mới mẻ của nó mà không hề biết rằng ý tưởng ấy đã tồn tại và đã thất bại.

Có thị trường cho ý tưởng không?

Để trả lời cho câu hỏi này, phải thực hiện khảo sát và nghiên cứu thị trường một cách cẩn thận. Thị trường đang dư thừa cái gì, thiếu cái gì, còn khoảng trống nào cho mình không. Nếu không có chuyên môn, nên thuê chuyên gia tư vấn thực hiện công việc này một cách chuyên nghiệp nhằm giảm rủi ro ở mức tối thiểu. Một điều quan trọng nữa là các nhà đầu tư chuyên nghiệp thường chẳng mấy quan tâm đến tiềm năng phát triển sản phẩm (hay dịch vụ), mà xem xét ngay đến lợi nhuận có thể thu được. Một sản phẩm (hay dịch vụ) không mang lại lợi nhuận nghĩa là nó không có đất sống, không có gì để kỳ vọng cả.

Điểm mạnh và yếu của ý tưởng?

Xem xét hai mặt của một vấn đề luôn giúp ta có cái nhìn tỉnh táo hơn. Mọi ý tưởng dù tầm thường hay vĩ đại đều có thế mạnh và thế yếu, đều có tỷ lệ thành công hoặc thất bại như nhau khi đưa vào thực hiện. Ý tưởng có thể đưa ra một sản phẩm (hay dịch vụ) độc đáo nhưng thị trường lại không có nhu cầu hoặc nó không phù hợp với văn hóa truyền thống thì sao?

Sẵn sàng hy sinh đến đâu cho ý tưởng?

Cuối cùng, khi bắt tay vào thực hiện ý tưởng, người ta thường dành hết thời gian cho công việc mà bỏ quên cuộc sống riêng tư. Một kế hoạch kinh doanh dù hoàn hảo đến đâu cũng khó thành công mỹ mãn nếu người thực hiện theo đuổi nó một cách thái quá. Hãy kết hợp các mục tiêu kinh doanh và cả nhu cầu của đời sống cá nhân vào kế hoạch kinh doanh. Đó chính là động lực lớn nhất để nỗ lực thực thi ý tưởng, nhằm đạt cho được mục tiêu đã đề ra.

Phương pháp viết đề án ý tưởng

Cái khó của nhiều tác giả ý tưởng trong thời gian qua là cách diễn đạt ý tưởng của mình, sao cho xúc tích, rõ ràng và nêu được tầm quan trọng, tính khả thi của ý tưởng, nhằm thuyết phục nhà đầu tư (hay khách hàng) chọn sở hữu (mua).

Định nghĩa: Đề án Ý Tưởng là một tài liệu khoa học, được thực hiện nhằm mục đích trình bày, giới thiệu ý tưởng của mình một cách thuyết phục nhất, đáp ứng yêu cầu mà người viết đề án đã đặt ra.

Các bước hình thành đề án:

Đề án Ý Tưởng không khác mấy so với các đề án khoa học, đề án kinh doanh, bởi phần cốt lõi của nó vẫn bao gồm:

– Đặt vấn đề.

– Mô tả chi tiết.

– Đầu tư.

– Phân tích hiệu quả và dự báo lợi nhuận mang lại.

– Đánh giá – Kết luận.

Tuy nhiên, điểm khác biệt duy nhất của một đề án ý tưởng so với các đề án khác là phần “Khái quát ý tưởng cần trình bày”, được thể hiện ngay sau khi “Đặt vấn đề” và phần “Phát triển ý tưởng” nằm sau phần “Đánh giá – Kết luận”.

Diễn giải

1. Đặt vấn đề

2. Khái quát ý tưởng

– Nêu lên ý tưởng của chúng ta thuộc lĩnh vực nào? loại gì?

– Tên gọi chính thức của ý tưởng.

3. Mô tả chi tiết

Đây là phần quan trọng của đề án ý tưởng.

Nó đòi hỏi khả năng trình bày của người soạn đề án vừa mạch lạc, khúc chiết, xếp đặt các ý một cách có thứ tự, đảm bảo sự logic trong mọi vấn đề đưa ra.

Các phần của ý tưởng, dù là ý tưởng ở bất cứ lĩnh vực nào cũng nêu được khả năng vận hành, điều hành, khi ý tưởng đưa ra thực tế.

Việc mô tả ý tưởng cần được minh họa, nếu thấy cần thiết, nhất là các ý tưởng về chế tạo máy, thiết bị hay cơ khí vận hành.

Trong trường hợp là các ý tưởng đơn thuần là câu chữ, là diễn đạt bằng văn tự thì việc minh họa bằng hình ảnh còn quan trọng hơn, vì nó làm rõ các ý mà chúng ta cần trình bày.

4. Đầu tư

Đây là phần rất khó trong đề án ý tưởng. Tuy nhiên nó lại rất cần thiết cho việc thuyết phục nhà đầu tư, người mua ý tưởng.

Đầu tư tức là làm bài toán cộng tất cả các chi phí mà nhà đầu tư, người mua ý tưởng phải bỏ ra khi sở hữu ý tưởng của người bán.

Nếu là việc đầu tư mua một ý tưởng chế tạo máy, ý tưởng về một phát minh cơ khí thì người viết cần nêu đầy đủ chi phí trang thiết bị, nhân công vận hành, … tính được giá thành từng sản phẩm làm ra và tổng chi phí đầu tư cho cả chương trình. Các thông số này có giá trị rất lớn trong phần sau.

5. Phân tích hiệu quả và dự báo lợi nhuận mang lại

Hiệu quả là bài toán trừ. Nó sẽ thuyết phục người mua ý tưởng đi đến quyết định cuối cùng, dứt khoát, nếu kết quả của bài toán là con số dương (+). Số dương càng cao, càng logic thì tính thuyết phục càng cao.

Muốn thực hiện được điều này, người viết phải có cách lập luận hợp lý, rõ ràng, minh bạch.

Xin lưu ý, việc thuyết phục người mua ý tưởng không thể dùng cách lập luận mập mờ, hay tìm cách đánh lừa khách hàng, tạo ra những con số ảo, không trung thực.

Cũng như các phần trên, cách viết ở phần này cũng đòi hỏi sự mạch lạc trong hành văn, sắp xếp các ý trong tài liệu một cách có thứ tự, hợp lý.

6. Đánh giá-Kết luận

Việc đánh giá phải dựa vào các thông tin ở các phần trên. Đánh giá tạo tính khách quan, nhưng chỉ có một mục đích là nêu lên được lợi ích của việc cần thiết phải làm chủ sở hữu ý tưởng mà chúng ta đang chào bán, hoặc đang thuyết phục đầu tư, v.v…

Phần kết luận cần viết ngắn gọn, logic cao nhất và cho thấy ý tưởng mà chúng ta đưa ra có giá trị cao, khả thi.

7. Phát triển ý tưởng

Đây là phần độc đáo nhất của đề án ý tưởng, tạo khác biệt lớn với các đề án ở các lĩnh vực khác.

Việc phát triển ý tưởng là nêu cho được ý tưởng mà chúng ta vừa trình bày có khả năng mở rộng, triển khai ở qui mô lớn hơn, tạo giá trị lợi nhuận cao hơn.

Ý tưởng viết trong đề án có thể được biến cách, xây dựng thành những ý tưởng mới hơn, độc đáo hơn và tất nhiên mang lại lợi ích lớn hơn.

Đối với các nhà đầu tư, hay những nhà kinh doanh từ ý tưởng, phần này chính là cú dứt điểm đẹp nhất, quyết định họ đi đến việc chọn mua ý tưởng của chúng ta.

Các mẫu trình bày ý tưởng kinh doanh

PHẦN 1 – GIỚI THIỆU VỀ DỰ ÁN

Tên dự án

Giới thiệu về dự án

Ý tưởng về dự án

Sự khác biệt

Phân tích cơ hội của dự án

Người sáng lập (hoặc ekip thực hiện).

PHẦN 2 – NỘI DUNG DỰ ÁN

Mô hình của dự án (dạng sơ đồ hình ảnh)

Mục tiêu của dự án (các mục tiêu chung, mục tiêu riêng, mục tiêu theo các giai đoạn)

Chiến lược của dự án

So sánh với các mô hình tương tự đang có

Tính khả thi của dự án

Sản phẩm và dịch vụ của dự án (nên có sản phẩm mẫu)

Xây dựng thương hiệu

Thị trường (thị trường trực tuyến, thị trường theo địa lý, thị trường ngách, ….)

Đối thủ cạnh tranh

Sự khác biệt

Kênh bán hàng (bán hàng qua online, qua đại lý, qua telesale, qua trực tiếp, … tùy theo dự án)

Chiến lược cạnh tranh (cần làm rõ được cách để cạnh tranh với các đối thủ đang có trên thị trường)

Kế hoạch marketing, truyền thông.

Xây dựng nền tảng cơ bản (văn phòng, nhà xưởng, CNTT, vv..)

Xây dựng website (APP, mạng xã hội)

Hệ thống quản lý

Kế toán tài chính

Nhà đầu tư, cổ đông

Hệ thống đối tác

Nhân sự thực hiện (người điều hành dự án, các thành viên, các bên tham gia)

Các giả định về sự tăng trưởng của dự án (doanh số, khách hàng, thị trường, ….)

Các vấn đề (kịch bản) sẽ xảy ra với dự án và phương án xử lý.

Các nội dung khác của dự án

PHẦN 3 – THỰC HIỆN DỰ ÁN

Chiến lược chung

Lộ trình thực hiện (các giai đoạn của thực hiện dự án)

Dự toán chi phí (bóc tách các chi phí cho từng nội dung của dự án)

Bảng cân đối thu chi

Các nguồn thu lợi nhuận

Doanh thu dự kiến

Điểm hòa vốn

Đánh giá và dự đoán rủi ro

Phụ lục

Một dự án kinh doanh ( Startup) cần đảm bảo tuân thủ quy trình cơ bản sau để đảm bảo tính chuyên nghiệp và giảm thiểu rủi ro của dự án, 4 giai đoạn của xây dựng dự án gồm có: Tìm kiếm ý tưởng khả thi – Xây dựng dự án sơ bộ – Xây dựng dự án điều chỉnh – Xây dựng dự án chi tiết.

Hình thức bản dự án kinh doanh:

Bản dự án kinh doanh nên được trình bày bằng Silde hoặc dạng văn bản (Office Word) với các yêu cầu:

Nội dung ngắn gọn, cô đọng

Có đánh chỉ mục rõ ràng, kèm theo các chú thích, hướng dẫn

Có các hình ảnh, biểu đồ minh họa để giúp dễ hiểu

Các số liệu cần có phân tích và căn cứ cụ thể.

Form trình bày ý tưởng kinh doanh 1. Hình thức chung về trình bày dự án kinh doanh

Để tham gia cuộc thi, các thí sinh sẽ phải thiết kế ý tưởng kinh doanh dưới dạng một dự án kinh doanh, trong đó việc trình bày cần được thực hiện theo một số hướng dẫn như sau:

– Dự án kinh doanh được trình bày bằng file word, khổ A4.

– Font chữ trình bày: Times New Roman, size: 13, khoảng cách dòng là 1,5 lines, mật độ chữ bình thường, canh đều trái phải (Justify).

– Canh lề trang: top 2,5cm, bottom 2,5cm, Right 2cm, Left 3cm.

– Header không ghi gì ngoại trừ đánh số thứ tự trang. Đánh số trang liên tục (trang 1 bắt đầu từ phần A- Giới thiệu chung) và trình bày ở giữa, phía đầu mỗi trang giấy.

Hình thức bố trí dự án kinh doanh theo thứ tự như sau (mẫu đính kèm):

– Đối với các đề tài nộp tại vòng sơ loại (từ ngày 6/3-6/4/2019), các thí sinh nộp file mềm qua địa chỉ email cuộc thi Businessideas@uef.edu.vn

– Trang bìa chính (Mẫu 1)

– Trang bìa phụ (nội dung ghi giống bìa chính in trên giấy trắng bình thường)

– Giấy cam đoan (Mẫu 2)

– Phiếu nhận xét đề tài (Mẫu 3)

– Phiếu chấm điểm (Mẫu 4)

– Nội dung dự án kinh doanh – Phụ lục B (Áp dụng cho những đề tài nộp tại vòng sơ loại)

– Nguồn tham khảo (nếu có)

– Phụ lục (nếu có).

Quy định về trình bày bảng biểu, hình vẽ, chữ viết tắt

– Các bảng biểu, hình vẽ phải được đánh số thứ tự liên tục trong từng phần kế hoạch (ví dụ: Bảng 1.1 nghĩa là bảng số 1 trong phần 1 của dự án, đó là phần về kế hoạch Marketing…) . – Mỗi bảng biểu, hình vẽ phải có tên tương ứng mô tả chính xác nội dung.Số thứ tự và tên bảng biểu được đặt ở vị trí trên cùng của bảng, số thứ tự và tên sơ đồ/hình vẽ được đặt ở vị trí dưới hình, có chú thích rõ ràng.

2. Hướng dẫn về trình tự nội dung cần thuyết trình (Áp dụng cho đề tài lọt vào bán kết và chung kết)

– Phần tiêu đề: Slide tiêu đề giới thiệu tên dự án, Tên tác giả thực hiện, Tên đơn vị đang công tác và làm việc. (1 slide)

– Phần khái quát các chủ điểm chính: Đưa ra phác thảo các vấn đề chính mà tác giả cần trình bày. (1 slide)

Những điểm chính, nổi bật trong kế hoạch Marketing

Những điểm chính, nổi bật trong kế hoạch sản xuất

Những điểm chính, nổi bật trong kế hoạch tổ chức và quản lý

Những điểm chính, nổi bật trong kế hoạch tài chính

– Phần kết luận: Cần có 1 -2 slide để trình bày kết luận của tác giả về tính hiệu quả, ý nghĩa xã hội và các đóng góp khác của dự án để thuyết phục được BGK

– Tài liệu tham khảo (nếu có): 1 slide

– Lời cám ơn.

Tất cả slide nên được trình bày thống nhất như sau:

– Font chữ Arial không chân trong tất cả slide

– Tiêu đề của mỗi slide: Size 32; chữ in, bôi đậm, Tiểu mục cấp 1: Size 28

– Phần nội dung trong slide: Size 24, chữ thường

– Footer: Ghi tên dự án, số trang

tag: thân đình em

Báo Cáo Thực Tập Lập Kế Hoạch Kinh Doanh, Ý Tưởng Kinh Doanh Hay Nhất! / 2023

Hiện nay việc làm báo cáo thực tập tốt nghiệp sau mỗi chu trình học tập của sinh viên là cần thiết và đa số các trường đại học cao đẳng áp dụng, tuy nhiên cách viết bàu, yêu cầu quy định viết bài báo cáo thực tập của các trường khác nhau, ở đây mình đang muốn nói tới các trường có các làm báo cáo thực tập lập kế hoạch kinh doanh như một số trường TOPICA,trường LADEC, trường HUTECH, trường NGUYỄN TẤT THÀNH. Vậy để làm sao cho đúng với yêu cầu làm của trường mà không bị dính lỗi đạo văn, lỗi lạc đề, lỗi sai quy định, mình xin nói sơ qua về dạng báo cáo này nhu sau:

Báo cáo thực tập lập kế hoạch kinh doanh thường có dạng như thế này, tất nhiên còn tùy trường mà sắp xếp sẽ khác nhau;

Hiện nay tình trạng nhiều anh chị đi copy bài trên mạng nhiều dẫn đến sự trùng nhau trong lớp học là rất hay xảy ra, một số anh chị đã tìm đến mình cần sự hỗ trợ khi đã bị điểm thấp vì lỗi trùng bài hay số liệu quá cũ, vì bài mẫu trên mạng đã từ 3,4 năm về trước, không còn phù hợp với tiền tệ hiện tại. đây là một vấn đề nhức nhối đối với các bạn sinh viên, vì các bài trên mạng dường như đã quá cũ, lại vô tình ai đó trong trường cũng dùng giống như các bạn nữa thì sẽ bị trùng đề tài báo cáo thực tập thì sẽ bị đánh rớt môn nay? Tuy nhiên mình có thể gợi ý cho anh chị cách chọn đề tài làm báo cáo thực tập tốt nghiệp, đó là trước tiên anh chị hãy lập kế hoạch kinh doanh dựa vào ngành nghề mà các anh chị đang công tác để các anh chị dễ hiểu nhất, ví dụ anh chị đang làm tại 1 đại lý bán vé máy bay thì các anh chị có thể chọn đề tài lập dự án kinh doanh bán vé máy bay chẳng hạn,….

Một số đề tài báo cáo thực tập lập kế hoạch kinh doanh hay để tham khảo?

Báo cáo thực tập lập kế hoạch kinh doanh đại lý vé máy bay

Báo cáo thực tập lập kế hoạch kinh doanh cửa hàng bán quạt điện

Báo cáo thực tập lập kế hoạch kinh doanh dịch vụ trông trẻ

Báo cáo thực tập lập kế hoạch kinh doanh dịch vụ giao hàng nhanh

Báo cáo thực tập lập kế hoạch kinh doanh quán cafe sinh viên

Báo cáo thực tập lập kế hoạch kinh doanh cửa hàng văn phòng phẩm

Báo cáo thực tập lập kế hoạch kinh doanh shop mẹ và bé

Báo cáo thực tập lập kế hoạch kinh doanh cửa hàng dụng cụ thể thao

Báo cáo thực tập lập kế hoạch kinh doanh xưởng sản xuất vải

Báo cáo thực tập lập kế hoạch kinh doanh đại lý vé máy bay

Mẫu đề cương báo cáo thực tập lập kế hoạch kinh doanh tham khảo ( TOPICA)

Xây dựng đề cương triển khai báo cáo thực tập tốt nghiệp

Học viên: ……………………..

Mã học viên: ……………….

Lớp:…………………………..

Ngành: Quản trị kinh doanh

Email: …………………………….

Báo cáo thực tập tốt nghiệp

Tên báo cáo: Kế hoạch Kinh doanh Giải pháp Nhân sự của Công ty Cổ phần Liên kết Con người

Đơn vị thực tập (nếu có):…………………………………………………………………………………….

Tính cấp thiết của báo cáo:

Gần ba thập kỷ trôi qua, nền kinh tế Việt Nam đã và đang thực sự chuyển mình trong một cơ chế mới đó là cơ chế thị trường. Chúng ta có thể quan sát thấy sự thay da đổi thịt của nền kinh tế, nhất là sự trỗi dậy của kinh tế tư nhân và sự cải thiện đáng kể hiệu quả hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp nhà nước. Trong nền kinh tế thị trường các doanh nghiệp thường xuyên phải đối mặt với các quy luật của thị trường, vì vậy những dấu hiệu thị trường là cơ sở để các doanh nghiệp thực hiện hành vi sản xuất kinh doanh của mình.. Tuy vậy kế hoạch hóa vẫn là cơ chế quản lý cần thiết, hữu hiệu của các doanh nghiệp. Vì vậy cho đến nay nó vẫn tiếp tục phát huy những thế lực vốn có của mình, dù là trong cơ chế thị trường hiện đại hay trong các nền kinh tế chuyển đổi.

Công ty Cổ phần Liên kết Con người là một công ty đi đầu trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp nhân sự và nhân sự cho các công ty làm về dịch vụ ở nước ta. Chất lượng dịch vụ phụ thuộc nhiều vào đội ngũ nhân công tham gia nên vấn đề nhân sự hiện nay của công ty rất cần được chú trọng giải quyết. Một trong những biện pháp quản lý và theo dõi tình hình nhân sự trong doanh nghiệp chính là bản kế hoạch nhân sự. Cho nên muốn quản lý tốt lực lượng lao động trong công ty trước hết phải chú trọng đến công tác lập kế hoạch nhân sự trong doanh nghiệp.

Nhận biết được sự cần thiết của công tác kế hoạch hóa trong doanh nghiệp. Vì vậy mà em chọn đề tài “Kế hoạch Kinh doanh Giải pháp Nhân sự của Công ty Cổ phần Liên kết Con người” là nội dung của báo cáo thực tập của mình.

Mục đích nghiên cứu của báo cáo:

– Tìm hiểu, phân tích thị trường lao động tại Việt Nam Từ đó đưa ra ý tưởng lập kế hoạch kinh doanh công ty cung ứng lao động

Phạm vi và đối tượng nghiên cứu của báo cáo

– Phạm vi nghiên cứu : Thị trường lao động tại TP.HCM

– Đối tượng nghiên cứu: Ngành hàng cung ứng lao động

Nội dung báo cáo (dự kiến) bao gồm các chương mục chính sau:

Nội dung báo cáo (dự kiến) bao gồm các chương mục chính sau:

Chương/Mục Tên chương/mục Số lượng trang Ngày hoàn thành

CHƯƠNG 1 GIỚI THIỆU TỔNG QUAN

1.1 Giới thiệu về ý tưởng kinh doanh

1.1.1 Nguồn gốc hình thành ý tưởng

1.1.2 Cơ sở thực hiện ý tưởng

1.1.3 Sự độc đáo, mới lạ của ý tưởng

1.1.4 Sơ lược về tính khả thi của ý tưởng kinh doanh

1.2 Tầm nhìn và sứ mệnh

1.3 Các sản phẩm của doanh nghiệp

1.4 Mục tiêu và nhiệm vụ của doanh nghiệp

1.5 Các yếu tố quyết định thành công

CHƯƠNG 2 KẾ HOẠCH MARKETING

2.1 Đánh giá công tác Marketing của doanh nghiệp

2.1.1 Phân tích môi trường marketing của doanh nghiệp

2.1.1.1 Môi trường marketing của doanh nghiệp

2.1.1.2 Các mô hình phân tích môi trường marketing của doanh nghiệp

2.1.2 Thị trường mục tiêu và định vị sản phẩm trên thị trường

2.1.2.1 Phân đoạn thị trường

2.1.2.2 Xác định thị trường mục tiêu

2.1.2.3 Định vị thị trường

2.1.3 Mục tiêu marketing

2.1.4 Chiến lược Marketing hỗn hợp (Marketing – mix)

2.1.4.1 Chiến lược sản phẩm

2.1.4.2 Chiến lược giá

2.1.4.3 Chiến lược phân phối

2.1.4.4 Chiến lược xúc tiến bán (truyền thông marketing)

2.1.5 Ngân quỹ Marketing

2.2 Nội dung kế hoạch Marketing

2.2.1 Tổng quan kế hoạch Marketing

2.2.2 Phân tích môi trường

2.2.2.1 Phân tích thị trường

2.2.2.2 Phân tích SWOT

2.2.2.3 Phân tích các rủi ro từ môi trường bên ngoài

2.2.3 Chiến lược Marketing

2.2.3.1 Thị trường mục tiêu

2.2.3.2 Định vị thị trường

2.2.3.3 Chiến lược sản phẩm

2.2.3.4 Chiến lược giá

2.2.3.5 Chiến lược phân phối

2.2.3.6 Chiến lược xúc tiến bán

CHƯƠNG 3 KẾ HOẠCH TÀI CHÍNH

3.1 Đánh giá tài chính của doanh nghiệp

3.1.1 Doanh thu, chi phí, giá thành và lợi nhuận

3.1.1.1 Doanh thu

3.1.1.2 Chi phí

3.1.1.3 Giá thành sản phẩm

3.1.1.4 Lợi nhuận

3.1.2 Phân tích điểm hòa vốn

3.1.3 Các báo cáo tài chính

3.1.3.1 Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh

3.1.3.2 Báo cáo lưu chuyển tiền tệ

3.1.3.3 Bảng cân đối kế toán (bảng cân đối tài sản)

3.1.4 Dòng tiền và giá trị hiện tại thuần

3.2 Nội dung kế hoạch tài chính

CHƯƠNG 4 KẾ HOẠCH NHÂN SỰ

4.1 Giới thiệu về kế hoạch nhân sự

4.2 Nội dung kế hoạch nhân sự

4.2.1 Xác định nhu cầu nhân sự

4.2.2 Xác định cơ cấu tổ chức

4.2.3 Xác định đội ngũ cán bộ quản lý chủ chốt

CHƯƠNG 5 DỰ PHÒNG RỦI RO

Tổng Hợp 155 Ý Tưởng Kinh Doanh 2022 Ít Vốn Nhưng Hiệu Quả / 2023

24/09/2019, Cập nhật: 3 tháng trước

Hiện nay, các ý tưởng kinh doanh có thể được chia làm 2 loại dựa trên môi trường mà bạn muốn hoạt động chính để bắt đầu khởi sự. Đó là kinh doanh Online và kinh doanh ngoài đời thực tế. Còn nếu bạn chọn mô hình kinh doanh kết hợp cả 2 thì vẫn được, đơn cử như chúng tôi họ vừa có showroom và vừa có website TMĐT rất lớn. Tuy nhiên lựa chọn này sẽ tốn nhiều chi phí và thời gian của bạn khi bắt đầu khởi nghiệp. Để phục vụ các bạn đọc có ý định chuyển việc hoặc thay đổi định hướng nghề nghiệp sau dịch Covid nên Brandee đã chia ý tưởng thành 3 dạng để phù hợp với từng nhu cầu chuyên biệt

Bạn có thể tham khảo chi tiết bên trên hoặc đọc bài tổng hợp với video đầy đủ bên dưới. Chúc bạn tìm thấy nhiều thông tin bổ ích mà mình cần 😊.

1. Kinh doanh account – vật phẩm game, đồ cũ trên mạng (online).

Việc bắt đầu giấc mộng kinh doanh đồ cũ trên mạng là một cách thức tuyệt vời để kiếm được một số lượng lớn những đồng tiền thật. Quyết định đầu tiên của bạn là lựa chọn mặt hàng để bán mà phù hợp với khả năng của mình. Tất cả mọi thứ mọi thứ đều có thể được bán, miễn là phù hợp với nhu cầu chung. Có một số mặt hàng có thể bán tốt như vật phẩm trong game, các tài khoản game, tài khoản các công cụ dịch vụ mà người ta mua mới nhưng cần cho người khác xài chung để tiết kiệm tiền. Ví dụ: www.shopee.vn

Các doanh nghiệp và các chuyên gia thường có thể sử dụng sự giúp đỡ của một trợ lý để quản lý công việc như email và phương tiện truyền thông xã hội. Và bạn có thể cung cấp dịch vụ của bạn tới những khách hàng trực tuyến như là một trợ lý ảo. Đây là một kiểu thư ký cá nhân nhưng làm việc từ xa để xử lý các công việc mang tính chuyên môn sâu. Chuyên môn chính của họ là xử lý văn bản, chế bản điện tử, xử lý dữ liệu, quản lý cơ sở dữ liệu, đọc và chuyển biên. ” Tôi đã trở thành một thư ký ảo cách đây 2 năm để tận dụng các kỹ năng thiết kế web. Các dự án của tôi hầu hết đều thực hiện tại nhà, tôi chỉ đi đến văn phòng của khách hàng khi đó là các dự án đặc biệt hay vấn đề quá phức tạp” – 1 trợ lý ảo cho biết. ” Tôi rất thích sự linh hoạt trong công việc đang làm. Tôi không cần phải ra ngoài ăn trưa và ở bên gia đình suốt ngày”

Hoặc bạn có thể thay vì tư vấn thì bạn tập trung phát triển tài khoản cá nhân của bạn để trở nên nổi tiếng và ảnh hưởng. Một khi nổi tiếng trên MXH, bạn có thể kiếm tiền như là một người gây ảnh hưởng tốt đến các thương hiệu để quảng bá sản phẩm và dịch vụ trên tài khoản của bạn. Ví dụ như MC Phan Anh, Tùng Sơn; những người nổi tiếng này (KOL) kiếm rất nhiều tiền từ những công ty môi giới như chúng tôi

Bạn cũng có thể chia sẻ kiến thức của bạn với mọi người online bằng cách tạo ra các khóa học của riêng bạn và bán chúng trên trang web của bạn hoặc danh sách email của bạn hay những người theo dõi bạn trên Facebook. Các trang cho phép bạn bán khoá học gồm kyna.vn, brandsvietnam, edumall, academy, udemy

Chương trình liên kết cung cấp cho bạn cơ hội để kiếm tiền trực tuyến bằng cách đăng các liên kết đến các sản phẩm và dịch vụ khác nhau và sau đó kiếm được một phần của đơn hàng mà bạn đem về. Những trang bán hosting, domain cung cấp các Affiliate Marketing rất tốt và các trang thương mại điện tử như lazada, amazon, accesstrade đều có các ưu đãi cao cho người tham gia Affiliate Marketing.

Nếu bạn muốn bán sản phẩm thực tế, bạn có thể thực sự dễ dàng thiết lập một cửa hàng online trên nền tảng quốc tế như eBay, Amazon hay các sàn Việt Nam như Shopee, Lazada, Robins, chúng tôi và bán nhiều loại sản phẩm thuộc thế mạnh của bạn trên các trang đó.

Hoặc nếu bạn khéo tay thì có thể lựa chọn làm sản phẩm handmade của riêng bạn và thiết lập cửa hàng thủ công thương mại điện tử của riêng bạn hoặc thiết lập một cửa hàng trên các sàn thương mại điện tử.

Ưu điểm: tiết kiệm được khá nhiều chi phí cho khâu sản xuất, mỗi sản phẩm làm ra đều là duy nhất và mang theo sự sáng tạo độc đáo của người thực hiện. Chỉ đơn giản là vài sợi dây, ít hạt cườm, chút da thuộc,… dưới bàn tay khéo léo sẽ trở thành một chiếc vòng độc nhất vô nhị mang tính thẩm mỹ cao. Thế nên nhu cầu của khách hàng, đặc biệt là giới trẻ về đồ handmade rất cao, các sản phẩm tự tay làm như phụ kiện thời trang, mỹ phẩm,… có tốc độ tiêu thụ nhanh.

Nếu bạn có một số hiểu biết thiết kế và kiến thức về các trang web, bạn có thể cung cấp dịch vụ của bạn cho khách hàng như một nhà thiết kế web. Hoặc linh động hơn thì bạn có thể tham gia các network freelancer để kiếm dự án online về làm như vlance, upwork.

Bạn cũng có thể kinh doanh bằng cách hỗ trợ back-end trong quá trình xây dựng website. Phần back end của một trang web bao gồm một máy chủ, một ứng dụng và một cơ sở dữ liệu. Một lập trình viên back-end xây dựng và duy trì công nghệ mà sức mạnh của những thành phần đó cho phép giao diện người dùng của trang web có thể tồn tại được. Điều này đòi hỏi kiến thức kỹ thuật hơn một chút nhưng không nhiều hiểu biết thiết kế.

– Viết thương mại cho doanh nghiệp, viết blog, viết báo, kịch bản, các diễn văn, báo cáo

– Viết phê bình như các bài điểm sách, điểm phim đánh giá sản phẩm.

Nếu bạn có nhiều kiến thức công nghệ, bạn có thể thiết lập một dịch vụ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật từ xa cho khách hàng liên hệ Online với bạn.

Đối với những người đã quen thuộc với ins and outs trong việc tạo ra các phần mềm, bạn có thể cung cấp dịch vụ của bạn một cách tự do cho các doanh nghiệp, hoặc thậm chí tạo các chương trình phần mềm của riêng bạn để bán. Kiểu như tạo app mobile để bán trên App Store hoặc Play Store phổ biết nhất hiện nay.

WordPress là một nền tảng phổ biến cho các blog và các trang web. Vì vậy, bạn có thể kinh doanh bằng cách tạo ra các pre-made theme cho những người muốn một cách dễ dàng làm trang web riêng của họ trên WordPress một cách dễ dàng. Các nhà phát triển theme WordPress đã bán và kiếm rất nhiều tiền từ chợ theme themeforest.net.

Có rất nhiều cơ hội ở đó cho các nhà nghiên cứu để cung cấp dịch vụ cho các người viết, các doanh nghiệp và khách hàng trực tuyến khác. Chẳng hạn như nghiên cứu marketing được ứng dụng phổ biến trong các lĩnh vực cụ thể sau:– Nghiên cứu thị trường. Việc nghiên cứu thị trường nhằm xác định các vấn đề: đặc điểm của thị trường, phân tích thị phần, dự báo tiềm năng thương mại của thị trường; sự phân bố thị trường theo lãnh thổ, tác động của các yếu tố đến chiều hướng biến động của thị trường… – Nghiên cứu khách hàng : quan điểm, thị hiếu, thái độ và phản ứng của ho,cũng như xem xét tiến trình quyết định mua hàng của họ diễn ra như thế nào…

– Nghiên cứu bán hàng nhằm đánh giá hoạt động của lực lượng bán hàng

– Nghiên cứu và dự báo xu hướng thay đổi và phát triển.

Nếu bạn có một ý tưởng cho một trang web thích hợp, bạn có thể tính phí thành viên cho những người quan tâm là một phần của cộng đồng hoặc truy cập bất kỳ lợi ích khác được cung cấp bởi trang web của bạn.

Quan hệ công chúng chắc chắn là một cơ hội kinh doanh khả thi. Và bạn có thể kinh doanh mà chủ yếu là giao tiếp với khách hàng và các ấn phẩm online.

Bạn cũng có thể chuyên về phê bình các trang web cho các doanh nghiệp cảm thấy như họ có thể cần phải thực hiện một số thay đổi hoặc cải thiện trải nghiệm người truy cập trực tuyến của họ.

Nếu bạn có nhiều nguồn lực hơn thì bạn có thể tạo website chuyên về review đánh giá sản phẩm trên mạng để cung cấp nhiều lời khuyên hữu ích cho người dùng. Ví dụ như foody, websosanh…

Đối với những người muốn giúp đỡ các khách hàng doanh nghiệp tìm các nhân viên tốt nhất, bạn có thể bắt đầu một dịch vụ tuyển dụng tìm và liên lạc các ứng cử viên chủ yếu là online. Bạn có thể bắt đầu với fanpage Facebook (https://www.facebook.com/vieclamdn/) chuyên về thông tin tuyển dụng hoăc các website tuyển dụng như vietnamwork, tìmviecnhanh, mywork

42. Đào Bitcoin (một dạng tiền tệ ảo phổ biến hiện nay)

Để đào Bitcoin có lời thì ngoài am hiểu phần cứng thì bạn cần phải đầu tư ban đầu một số tiền đủ lớn để mua phần cứng (phần lớn là card đồ hoạ) để làm mấy đào Bitcoin. Cách đào khá đơn giản bằng việc tham gia hệ thống đào bitcoin thì bạn tham gia vào việc xử lý các giao dịch của hệ thống bitcoin, khi xử lý được 1 giao dịch nào đó thì bạn được nhận một khoản tiền công nhỏ từ công sức xử lý giao dịch cho hệ thống. Mời bạn xem câu chuyện bên dưới để hiểu hơn việc đào Bitcoin:

43. Thiết kế website & blog

Công việc này phù hợp với dân ITI công nghệ thông tin hay dân Marketing, Seo đều có thể bắt tay vào công việc.

44. Buôn bán online – Hàng xách tay nước ngoài

Hiện nay, cả nam và nữ giới đều rất chuộng sử dụng hàng xách tay từ nước ngoài. Đặc biệt trong đó là dòng mỹ phẩm. Dòng mỹ phẩm rất phù hợp cho bán hàng online và chúng mang lại hiệu quả khá cao cho người bán. Các dòng mỹ phẩm được ưa chuộng hiện nay gồm có mỹ phẩm xách tay Hàn Quốc, Mỹ, Nhật, Pháp, Đức … vì chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, giá cả hợp lý.

Ngoài mỹ phẩm, bạn có thể chọn lựa nhiều mặt hàng xách tay khác như thực phẩm chức năng, đồng hồ, giày dép, quần áo, trang sức,… Do nhu cầu cuộc sống ngày càng cao nên việc người tiêu dùng hướng tới hàng ngoại là điều dễ hiểu. Tuy nhiên khi lựa chọn sản phẩm hàng xách tay thì bạn cần tìm được nguồn cung cấp đảm bảo, uy tín và giá cả hợp lý. Nhờ vào những nền tảng đó mà bạn mới có thể thuyết phục được khách hàng mua sản phẩm của bạn.

Chọn lĩnh vực của bạn (kế toán thuế, tài chính cá nhân, kế toán, báo cáo tài chính, vv) và thiết lập một giao diện trực tuyến tốt bằng cách sáng tạo và quảng bá trang web của bạn. Hầu hết các thương nhân solo và các doanh nghiệp nhỏ tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp về tài chính của họ, vì vậy đây là một khu vực rộng lớn cho công việc tiềm năng.

Nếu bạn ở khu dân cư đông đúc, nhất là các kí túc xá sinh viên hay các khu công nghiệp thìbán đồ ăn vặt online sẽ là hình thức kinh doanh online rất tốt. Bạn có thể tự chế biến các món ăn vặt đơn giản nhưng “đắt khách” như: Tokbokki, nem chua rán, bánh khoai, bánh ngô… để bán online.

Nếu bạn không có vốn, nếu bạn không có mặt bằng để mở tiệm. Thì hình thức làm kinh tế bằng tham gia bán hàng online với hình thức cộng tác viên là lựa chọn rất đáng lưu ý. Bạn sẽ làm việc với những chủ shop kinh doanh và nhận công việc, sau đó rao bán sản phẩm với chiết khấu đã thoả thuận trước. Thậm chí, bán hơn với giá sản phẩm thì bạn sẽ được luôn phần lãi đó. Hình thức này rất đơn giản, bạn chỉ cần tìm khách bằng việc quảng cáo bán hàng trong hội nhóm trên internet và ăn chênh lệch chiết khấu, mọi hình thức ship hàng, thu tiền người chủ shop sẽ lo.

Phần 02: Ý TƯỞNG KINH DOANH NGOÀI THỰC TẾ

Đậu phụ là một trong những loại thực phẩm không thể thiếu trong đời sống hàng ngày, bởi vậy lượng người sử dụng loại thực phẩm này rất lớn, thậm chí người dân có thể ngừng ăn thịt lợn, thịt gà để ăn chay bằng đậu phụ hàng tháng trời, lý do vì nó rẻ, nó tốt với cơ thể và dễ ăn. Với ý tưởng này dự tính bạn cần khoảng 90 triệu VNĐ. Số tiền này sẽ phân bổ cho mặt bằng ( diện tích trung bình khoảng 25m2), máy làm đậu phụ ( hiện nay có những loại máy làm đậu phụ tự động giúp công việc được nhanh hơn, bạn nên tìm hiểu thêm về các máy làm đậu này trên thị trường ), các loại công cụ-đồ dùng khác phục vụ tong quá trình chế biến đậu tươi. Ý tưởng với đâu phụ quan trọng nhất chính là nguyên liệu, nguyên liệu tươi sạch sẽ cho ra miếng đậu thơm trắng ( không sử dụng các chất hóa học như thạch nhũ- làm như vậy không phù hợp đạo đức kinh doanh và không tồn tại lâu dài).

Vị trí đắc địa quyết định phần lớn đến hiệu quả kinh doanh của một cửa hàng thời trang. Điều đó giải thích tại sao nhiều chủ cửa hàng sẵn sàng đầu tư lượng chi phí lớn cho những địa điểm được cho là lý tưởng với mong muốn thành công trong kinh doanh thời trang.

– Cần phải ở các khu buôn bán trung tâm Ở các khu buôn bán trung tâm thường tập trung nhiều các cửa hàng, cửa hiệu cỡ lớn như cửa hàng bách hóa, cửa hàng tự chọn với chủng loại hàng hóa đa dạng, đầy đủ mọi quy cách, lưu lượng khách qua lại lớn. Và trên thực tế, nếu cửa hàng của bạn được đặt ở vị trí mặt tiền các đường lớn, tập trung đông dân cư thì sẽ mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Tuy nhiên, chọn được địa điểm như vậy hay không còn tùy vào số lượng vốn mà bạn có và sẵn sàng bỏ ra, bởi những mảnh “đất vàng” đó thường rất đắt đỏ.

Do vậy, gần đây đã xuất hiện một mô hình kinh doanh mới là nhà kho ký gửi. Khách hàng có thể mang quần áo, đồ dùng cá nhân đến những thực phẩm sạch, đặc sản quê đến “nhà kho” gửi bán. Người ký gửi sẽ tự định đoạt giá của sản phẩm, nhà kho có nhiệm vụ đem trưng và rao bán lại để ăn chia lợi nhuận. Món đồ bán được càng sớm, người ký gửi sẽ nhận được nhiều tiền hơn. Với hình thức này, cả hai bên đều có lợi, thậm chí khi đồ đã hết thời hạn ký gửi mà chưa bán được cũng sẽ được đem làm từ thiện. Người nhận ký gửi ngoài chi phí nhà kho sẽ không mất vốn để nhập hàng, đặc biệt là không lo bị ế. Trong khi đó, người ký gửi lại có thể kinh doanh được những món đồ mình không sử dụng nữa, nhất là lại được tự định giá.

Nguyên liệu sản xuất rất đơn giản và dễ kiếm. Ngoài ra, nếu khéo tay, bạn cũng có thể kết hợp chúng với nhau, tạo ra những sản phẩm độc đáo. Sử dụng những thứ người khác vứt đi để làm nên sản phẩm của mình.

Tại một số quán trà đá, trà chanh, trà thảo mộc hoặc đồ ăn vỉa hè nhiều khi khách hàng ngồi kín, thậm chí tràn cả xuống long đường, đặc biệt vào mùa hè. Khu vực Nhà Thờ lớn, Ngã Tư Sở, sân vận động Mỹ Đình, phố cổ… là những địa điểm tiêu biểu cho hình thức kinh doanh này. Ví dụ, với loại đồ uống khá được ưa chuộng là trà chanh với giá 8.000 đồng một cốc. Nhiều tiểu thương cho biết, trung bình với 100 cốc trà chanh bán được, chủ tiệm sẽ lãi khoảng 600.000 đồng. Theo cấp số đó, với hàng nghìn cốc trà chanh mỗi ngày, chủ kinh doanh thu về không dưới 5 triệu đồng.

Tuy nhiên, chủ các cửa hàng kinh doanh loại hình này cho hay, khó khăn nhất là lúc đông khách nhưng không có mặt bằng, chỗ để xe nên gặp khá nhiều rủi ro về an ninh cũng như khả năng kinh doanh không hợp pháp.

Khởi nghiệp bằng hình thức này là sự lựa chọn tuyệt vời cho những bạn đam mê kinh doanh ít vốn không cần mặt bằng cửa hàng. Điều kiện ban đầu là có một quầy hàng di chuyển được, bán mặt hàng sản phẩm gì? Vậy là bạn có thể bán hàng được rồi. Tuy nhiên nhiều thành phố lớn do một số chính sách về trật tự an ninh đô thị thì mô hình kinh doanh này cũng khó khả thi

Nước ta nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa nên rất nhiều loại hoa quả phong phú. Việc nhập hàng trở nên đơn giản và giá thành rẻ thuận tiện dễ bề kinh doanh.

Cùng với đó là nhu cầu sinh hoạt đời sống tăng cao, tất nhiên để đáp ứng nhu cầu thì đương nhiên phải có cung. Nhờ vậy việc kinh doanh hoa quả rất được nhiều người hướng tới. Ngoài ra kinh doanh hoa quả cũng không phải bỏ ra nhiều vốn, nếu bạn đã có cửa hàng thì chỉ cần bỏ ra 5tr – 10tr là có thể kinh doanh, đây là hình thức hoàn vốn nhanh, lời lãi cao.

Từ bánh sừng bò nướng đến bánh hạnh nhân đầy màu sắc và bánh mì gối mềm – thế giới của việc làm bánh là một nơi phong phú và ngày càng phát triển. Điều tuyệt vời của thế giới trực tuyến là niềm đam mê lớn có thể biến thành một doanh nghiệp lớn gần như chỉ qua một đêm.

23. Dịch vụ dịch tài liệu

Tuy nhiên có nhiều các thương hiệu kính mắt lớn đã tồn tại trước đó, họ cũng có nhiều mức giá rẻ, các chương chình khuyến mãi thường xuyên nhiều đợt. Vậy làm sao bạn có thể cạnh tranh với họ. Câu trả lời chính là dịch vụ, là thái độ của bạn với khách hàng. Hãy trao cho khách hàng những dịch vụ ngoài lề nhiều hơn đối thủ bạn sẽ thành công. Có 2 loại : Kinh mắt thời trang nam nữ và mắt kính thuốc. Bạn có thể chọn một trong 2 hoặc cả hai loại cùng kinh doanh ( tuy nhiên cần đảm bảo vốn đầu tư và công nghệ ). Với ý tưởng này bạn cần có người chuyên môn về mắt kính, đo các khúc xạ mắt, các thiết bị máy móc phục vụ kiểm tra mắt, hoặc cắt kính, … Mặt bằng cũng là điều kiện quan trọng bạn cần chú ý.

Ảnh cưới ngày nay không chỉ chụp cho những cặp đôi cưới lần đầu, quanh năm sẽ luôn có những cặp đôi cưới lần 2, lần 3 ( khách hàng muốn kỷ niệm ngày cưới, hoặc vì lý do nào khác). Tuy nhiên mùa cưới tại Việt Nam thường diễn ra vào tháng 7 đến tháng 1 âm lịch của năm sau, bạn cần tranh thủ thời gian này trong năm. Về nhu cầu. Thống kê tại Việt Nam hiện nay mỗi Album ảnh trọn gói thông thường có mức giá trung bình 3 triệu, tất nhiên có nhiều mức giá khác nhau tùy vào nhu cầu cao thấp của đại gia hay người thường. Mỗi cặp đôi thông thường cần 2-3 Album, như vậy số tiền bạn có thể thu về được lên tới 6-9 triệu/ lần chụp. Đây là những là những phép toán đơn giản nhằm cho bạn những hình dung ban đầu về dịch vụ này. Nếu bạn chọn dịch vụ chụp ảnh cưới làm “con cờ” ý tưởng kinh doanh thì cần tìm hiểu kỹ hơn các thiết bị máy móc, phần mềm chỉnh sửa ảnh, hoặc một studio… Hướng đi trong dịch vụ này. C ó rất nhiều người sẽ kinh doanh dịch vụ chụp hình cưới như bạn, do vậy bạn cần xác định một điểm nhấn khác biệt trong dịch vụ của mình. Điểm nhấn này là: + Chú trọng vào giá cả, người khác có thể tạo ra những bức hình đẹp, tuy nhiên giá của chúng lại khá cao. Bạn có thể tận dụng điểm yếu này của họ để đưa ra mức giá tốt nhất cho khách hàng. Nói đúng hơn là chụp ảnh cưới với mức giá phải thấp. + Chú trọng chụp ảnh cưới ngoại cảnh, nhiều người chọn cách chụp tại Studio, bạn có thể làm ngược lại bằng cách tìm và sưa tầm nhiều địa điểm chụp đẹp. Nếu làm tốt điều này, cô dâu chú rể sẵn sàng giới thiệu địa chỉ của bạn cho các cặp đôi cưới khác. + Thời gian nhanh chóng, điều này sẽ giúp dịch vụ của bạn được chuyên nghiệp hơn, nhờ vậy có thể tồn tại lâu dài. Hoặc có thể kết hợp cả 3 ưu điểm trên, nhưng cần phải nhìn lại túi tiền của mình.

Khảo sát nhu cầu tại các thành phố lớn Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh rất thường xuyên mua đồ lưu niệm cho trẻ nhỏ, nếu dự tính mỗi gia đình thường có ít nhất 1 trẻ nhỏ vậy thì con số chục nghìn, triệu dân sẽ mua bao nhiêu đồ chơi, đồ lưu niệm cho trẻ ?Để mở cửa hàng tiệm này dự tính kinh phí cần 100 triệu. Địa nên kinh doanh : gần bệnh viện, cơ sở y tế chăm sóc trẻ nhỏ, hoặc là những nơi khám thai phụ sản. Tại những địa điểm này thì khách hàng tiềm năng là phụ huynh, trẻ nhỏ thường khá cao nên bạn sẽ dễ dàng bán hàng hơn. Một trong những đặc điểm quan trọng của những người kinh doanh cửa hàng là tạo được màu sắc riêng cho cửa hàng của mình. Với các sản phẩm dành cho trẻ em, điều này càng trở nên quan trọng. Đặc điểm chung của mặt hàng này là những màu sắc sinh động, hình thù ngộ nghĩnh. Chủ shop nên lựa chọn biển hiệu, màu sắc trang trí cho cửa hàng dựa trên những tiêu chí đó, đồng thời làm sao để không bị lẫn với những thương hiệu khác hoặc cửa hàng xung quanh. Những nhu cầu mua khung ảnh lưu niệm cho bé, tranh nhỏ mô tả trẻ, khung để đồ chơi, giày thủy tinh nhỏ, dây chuyền đeo chân tay… Đều là những món đồ rất có tiềm năng.

Nhân viên trực tiếp bán hàng cần phải hiểu sở thích và biết lựa chọn hàng hóa phù hợp đối với lứa tuổi của bé. Ngoài ra, họ phải là người cẩn trọng và tinh thần trách nhiệm tốt bởi vì các sản phẩm dành cho trẻ thường rất dễ hư hỏng hay vỡ.

Nếu chi tiêu hàng giờ cho việc sắp xếp bảng và các ý tưởng hoa văn trên Pinterest là định nghĩa của bạn về một công việc hoàn hảo thì bạn sẽ tạo ra một người tổ chức đám cưới đặc biệt. Kỹ năng quản lý dự án sắc bén và chi tiết là yêu cầu quan trọng nhất cho công việc này – không có văn bằng nào ngăn bạn tham gia vào ngành công nghiệp này! Bạn có thể bán dịch vụ tư vấn, trang trí đám cưới, gói trò chơi, quà tặng cá nhân – danh sách các dịch vụ là vô tận.

Có vẻ như xã hội hiện đại người ta chuộng những thứ thêu dệt bằng tay hoặc theo một hình thức thủ công . Vì thế ý tưởng mở một cửa hàng may đo đồ công sở đẹp , đồ mặc ở nhà, … sẽ là một khởi đầu khá sáng tạo.

Nếu bạn khéo tay thì đây là hình thức rất phù hợp, bạn có thể may những chiếc váy công sở, hoặc làm theo đơn đặt hàng riêng của khách với các kích thước lớn nhỏ , béo gầy khác nhau.

Ngày càng nhiều ông bố , bà mẹ chú trọng đến tương lai phát triển trí não của con em mình thì những thực phẩm và các sản phẩm kích thích thông minh não bộ lại càng trở nên thịnh hành. Một trong số đó là tai nghe cho bà bầu hay máy nghe nhạc thai nhi. Có rất nhiều mẫu tai nghe và máy nghe nhạc chuyên dùng dành cho bà mẹ mang thai, phổ biến là loại ôm vòng quanh bụng, hoặc loại nghe ôm 2 tai tai mẹ bầu. Một số sản phẩm có thêm đầu chia để mẹ và bé cùng nghe, khá tiện lợi. Giá mỗi sản phẩm từ vài trăm ngàn đến hai triệu đồng.

Trong quá trình phát triển sản phẩm chủ đạo này của mình bạn cũng có thể kinh doanh những món đồ phụ kiện khác như tai nghe nhạc cho giới trẻ, micro-phone, vỏ điện thoại, …

Khi đời sống được nâng cao, thu nhập khá giả hơn người ta nghĩ đến những giá trị tinh thần và tặng quà cho nhau là hiện thân của những giá đó, hộp gói quà bỗng chốc trở thành một điểm sáng trong các nghề kinh doanh.

Chuối đang là loại quả dần thay thế nhiều rau củ trên thị trường hiện nay, lý do là rau xanh được tiêm quá nhiều hóa chất đầu độc người dùng, vì thế một cơ sở kinh doanh chuối chín ăn ngọt hoặc chuối xanh nấu canh cũng đều là ý tưởng rất tốt giúp bạn kiếm lời.

Hầu như bạn đi vào nhà nào cũng có trưng bày những tấm hình chụp chung cho cả gia đình, cho những đứa bé từ lúc sinh cho đến khi lớn lên, những tấm hình chân dung để bàn… Với một chiếc máy ảnh, máy vi tính, một chiếc máy in màu, một chiếc máy Scan là bạn đã có thể hành nghề, đương nhiên sẽ còn thiếu nhiều thứ nhỏ khác nhưng bạn có thể bổ sung chúng tau khi đã có một lượng khách hàng thân quen tàm tạm. Diện tích cửa hàng có thể từ 20-25m2, và bạn cũng cần thuê thêm 1 người quản lý cửa hàng khá am hiểm về lĩnh vực in ảnh này. Thị trường hiện nay không phải không có nơi rửa, chụp ảnh kỉ niệm, gia đình… Nhưng bạn cần tạo cho tiệm mình một sự đầy đủ và độc lạ nhất định.

Đơn giản, dễ dàng, bạn hoàn toàn có thể tự ướp gia vị cho thịt, chuẩn bị chút than hồng vậy là có thể khởi nghiệp.Thịt nướng là món được rất nhiều người ưu thích, đặc biệt là những bạn trẻ, sinh viên. Bạn nên đặt cửa hàng nhà mình tại những nơi đông các bạn trẻ như trường học, trước cửa rạp chiếu phim, …

Hãy thuê một cửa hàng nhỏ có diện tích khoảng 20-30m2 và đầu tư một số bộ , bàn ghế để khách hàng ngồi ăn.

Quan trọng là công thức ướp thịt, nguyên liệu, vệ sinh và dịch vụ sẽ quyết định lượng khách ghé của quán bạn.

Khi xã hội càng phát triển, người ta càng chú trọng tới tương lai của trẻ em dù chúng phải 5-6 tháng nữa mới trào đời. Bởi vậy cung cấp một dịch vụ tư vấn sức khỏe thai nhi là cách khởi nghiệp khá thông minh. Những dịch vụ mà bạn có thể tư vấn như ăn gì giúp thai nhi thông minh, cường độ vận động của bà mẹ bao nhiêu là đủ, bà mẹ cần làm gì để cả 2 mẹ con cùng khỏe…

Nếu đã có sẵn kiến thức chuyên khoa thì bạn có thể lập tức mở 1 trung tâm tư vấn tâm lý, sức khỏe cho bà bầu với những kinh nghiệm, hiểu biết của bản thân. Còn nếu bạn không phải là người thuộc ngành y thì có thể mời các bác sĩ, chuyên gia giàu kinh nghiệm đến trung tâm để trực tiếp giảng dạy, tư vấn cho các thai phụ. Vấn đề thứ 2 bạn cần chuẩn bị là các trang thiết bị, máy móc y tế đạt chuẩn chất lượng. Việc cung cấp cơ sở khang trang với thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp bạn ghi điểm trong lòng các khách hàng tiềm năng. Bên cạnh phương pháp giảng dạy kiến thức và tư vấn theo kiểu truyền thống, bạn cũng có thể tư vấn trực tuyến qua Hotline và tổ chức các lớp học theo phương pháp mới cho thai phụ như tập yoga để giảm stress, đi bộ dưới nước khi mang thai,… Bằng cách này, bạn sẽ thu hút được thêm nhiều ông bố, bà mẹ tham gia hơn nữa.

Khách hàng của chúng ta sẽ là nhưng cô nàng tuổi 8X, 9X làm văn phòng công sở, hoặc là những bà bầu mang thai. C chị em trong độ tuổi này có nhu cầu khá cao đối với đồ ăn online do tiếp xúc nhiều công nghệ như facebook, zalo, các mạng xã hội khác, bởi vậy việc tận dụng thời cơ này sẽ giúp bạn kiếm đủ một khoản tiền kha khá trước khi giải nghệ bước tới một nghề khác như mở quán ăn, mở dịch vụ đưa cơm chuyên nghiệp. Với hình thức này, bạn nên bán đồ ăn trưa và tối. Khách hàng thông thường chỉ tìm kiếm trong buồi tối hôm trước và và giờ hành chính trong ngày để chuẩn bị cho bữa ăn trưa và tối của ngày hôm đó. Trước khi thực hiện phương án này bạn nên tham khảo bạn bè, đối tượng người mua đồ ăn của mình có sở thích và nhu cầu cụ thể như thế nào để có sự chuẩn bị tốt nhất. Khi chưa phát triển thành thương hiệu cá nhân bạn cũng không nên làm trước mới bắt đầu giới thiệu, bởi như vậy đồ ăn làm ra của bạn có thể bị “ế”. Bạn hãy làm 1 list thực đơn trong tuần và giới thiệu trước cho khách hàng biết 2-3 ngày, họ sẽ lựa chọn và gọi điện đặt hàng, lúc bấy giờ bạn mới đi chợ mua đồ và chế biến.

Hình thức mở quán cơm rất đa dạng, chủ yếu phụ thuộc vào nguồn vốn của bạn để xây dựng quán với quy mô nhỏ hay lớn. Nhìn chung có 3 hình thức phổ biến hiện nay gồm:mở quán cơm bình dân, kinh doanh cafe cơm văn phòng hoặc bán cơm online.

Mọi người đều biết rằng cách nhanh nhất để học một ngôn ngữ mới là hòa mình với người bản địa. Sử dụng các công cụ truyền thông trực tuyến, chẳng hạn như Skype hoặc Google Hangouts, để kết nối với người học và tận dụng các đặc quyền của bạn. Thời gian là tiền bạc, do đó xác định gói giờ của bạn vào các buổi giảng dạy. Ngoài ra bạn có thể dạy học offline tại nhà hoặc các cơ sở, trung tâm tiếng anh

Nếu nấu ăn là một trong những niềm đam mê cá nhân của bạn, thì có hàng chục cơ hội để biến nó thành một liên doanh kinh doanh chính đáng. Bạn có thể bắt đầu bằng cách thiết lập một trang web ăn uống, thử nghiệm với các cửa hàng bán đồ ăn nhanh và thị trường thực phẩm địa phương, hoặc tham gia các nền tảng như MenuNextDoor để khuyến khích những người đam mê nấu nướng có thể kiếm ra tiền từ niềm đam mê của họ. Và nếu bạn không nhút nhát trước máy ảnh, bạn có thể dạy cho mọi người cách nấu các bữa ăn đặc biệt bằng cách bán các lớp học trực tuyến.

71. Chuyên giặt quần áo thủ công

Sự phát triển của máy móc đã hình thành máy giặt sử dụng điện năng, nước. Tuy nhiên những thiết bị máy móc này lại tiêu hao một lượng điện lớn, do vậy việc tận dụng sức lao động cơ học của con người với mục đích tiết kiệm điện, tiết kiệm nước sẽ đem lại lợi nhuận cao hơn cho bạn. Đây là ý tưởng kinh doanh khá phù hợp với nhân công là lao động nữ, và đây lại là một việc rất phù hợp với chị em phụ nữ nông dân, vừa tiết kiệm chi phí điện nước lại thuê được nguồn lao động giá rẻ mà chất lượng thành phẩm cao, tội gì không làm ?

Tạo ra những mẫu sản phẩm sô cô la gợi ý cho khách hàng tự làm

Chia sẻ thông ti, kiến thức giúp khách có thể tự pha và trộn những nguyên liệu phù hợp để tạo nên thanh sô cô la ngon nhất.

Hỗ trợ khách những vấn đề khác tại cửa hàng.

85. Kinh doanh đồ dùng cho bé – đồ dùng cho trẻ sơ sinh

Mỗi năm có hàng nghìn trẻ sơ sinh ra đời, con số này tập trung ở Thanh Hóa, Hà Nội và chúng tôi số lượng trẻ sơ sinh sẽ tiếp tục tăng trong tương lai, do vậy nhu cầu đồ dùng cho bé tăng vượt bậc. Nếu tận dụng tốt ưu thế về dân số này tại Việ Nam, cùng chiến lược kinh doanh đồ sơ sinh, đồ chơi cho bé bạn sẽ thành công. Những món hàng có thể tập trung kinh doanh : Quần áo trẻ sơ sinh, đồ chơi cho bé, thiết bị giáo dục trẻ…

Đưa ra các bài phát biểu là một kinh nghiệm đáng sợ. Đưa ra các bài phát biểu xấu … Vâng, không ai muốn trở thành trong tình huống đó. Lời nói có một khả năng cực kỳ lớn để giành chiến thắng với sức mạnh của câu từ. Nếu bạn có thể viết, bạn có thể kiếm tiền với kỹ năng này bằng cách tạo ra bài diễn văn lôi cuốn trong các dịp như sinh nhật, đám cưới, lễ trao giải, hoặc cuộc tranh luận chính trị. Đương nhiên, kế tiếp trong danh sách là hướng dẫn mọi người cách để đưa ra bài phát biểu tuyệt vời.

88. Bán hoa quả tại kí túc xá sinh viên

Nếu bạn ở gần các kí túc xá sinh viên thì đây là nơi rất tốt bạn có thể lựa chọn để kinh doanh online chỉ với 1 triệu đồng. Bán hoa quả là một ý tưởng rất hay, với số vốn ít ỏi và đối tượng khách hàng chủ yếu là sinh viên bạn hãy lựa chọn những loại quả giá rẻ được nhiều người yêu thích và “mùa nào thức nấy” như cóc, ổi, xoài, củ đậu, dưa chuột… để bán. Chỉ cần có người đặt hàng bạn sẽ ship đến tận nơi, đây là nghề chi phí thấp nhưng lại rất dễ quay vòng vốn mà bạn nên thử.

Xu hướng ăn uống lành mạnh đang rất phổ biến. Tuy nhiên, với nhiều lời khuyên mâu thuẫn trực tuyến về những thứ tốt cho chúng ta và những thứ không tốt, ngày càng có nhiều người chuyển sang các nhà dinh dưỡng chuyên nghiệp để được hướng dẫn và hướng dẫn chuyên môn. Bạn có thể dễ dàng tìm các khóa học trực tuyến miễn phí để tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản của nghề này và bắt đầu cung cấp các chương trình dinh dưỡng cá nhân hóa trực tuyến.

91. Khoá học kỹ năng sống cho học sinh tiểu học

Cứ khi nào nói đến những dịch vụ dành cho học sinh, người ít tuổi thì Lương đều đánh giá cao, Xã hội luôn cố gắng phát triển những giá trị tốt đẹp nhất để đầu tư cho tương lai trẻ em, hôm nay những vị “thiên thần nhỏ tuổi” đó tốt đẹp thì mai sau họ mới làm được những việc lớn hơn cho xã hội, cho cha mẹ.

Khóa học kỹ năng sống là để giúp phát triển tư duy của họ, ở nước ngoài nghề dạy kỹ năng sống cho trẻ được quan tâm đặc biệt, có những gia đình thuê riêng một người dạy học và dạy luôn cả kỹ năng sống cho con cái của họ.Hiện tại dịch vụ này ở Việt Nam chưa phát triển mạnh và bạn có thể tham gia vào lĩnh vực này tuy nhiên bạn cần tạo ra một khóa học thật sự khác biệt, mục đích là khi bạn truyền đạt những tri thức này cho một lớp trẻ tiềm năng thì họ phát triển càng tốt hơn, đó là điểm khác biệt có thể giúp doanh nghiệp của bạn tồn tại cho đến khi những đứa trẻ đó thành người thành công, người có địa vị trong xã hội vẫn nhớ về nơi mà năng xưa đã được dạy học theo cách như thế, chúng sẽ mang triết lý cuộc sống của bạn để truyền dạy lại cho cuộc đời sau này.

92. Sách tiếng anh và đời sống nhập khẩu

Việt Nam đang hội nhập và nhu cầu sử dụng Tiếng Anh trong đời sống, công việc không ngừng tăng cao, có rất nhiều người cảm thấy chính bản thân họ thật tệ khi không rành về một ngôn ngữ nước ngoài, điều đó làm hạn chế phản ứng nhanh trong công việc của họ. Các cha mẹ đầu tư mua sách nước ngoài cho con cái cũng là vì mong chúng thành công hơn, có thể ra nước ngoài làm việc hoặc chí ít thì cũng biết nói gì khi phải làm việc với các tài liệu nước ngoài.

Đối tượng khách hàng là học sinh cấp 1 và cấp 2 ở Việt Nam hiện nay có thể nói là được đầu tư mua sách ngoại ngữ rất nhiều, nhưng không phải cuốn sách nào cũng làm hài lòng những người mua ( cha mẹ), Sách ngoại ngữ nhập khẩu được đánh giá là loại sách đáp ứng nhu cầu mua hiện nay của các bậc bố mẹ. Sách nhập khẩu có đặc điểm là giá rất cao nhưng chất lượng tốt, nhưng ông bố bà mẹ tri thức rất thích loại sách chất lượng mặc dù giá bán cao hơn so với những loại sách ngoại ngữ thông thường, hoặc những loại sách có xuất xứ trong nước cho dù sách trong nước dễ hiểu hơn. Phải chăng thứ gì càng khó, càng bí ẩn không dễ dàng chinh phục thì khách hàng lại càng thích ? Đó cũng là một trong số lý do chỉ ra tại sao bạn nên kinh doanh sách nhập khẩu, kể cả sách đời sống có xuất xứ nước ngoài. Không phải bởi vì sách trong nước không tốt mà đó là thói quen tiêu dùng, những người tri thức trong xã hội mới ngày nay đều có lý do riêng của họ khi chọn mua sách cho con cái, hoặc cho chính bản thân họ. Bạn có thể mở cửa hiện sách nhập khẩu ở Thành Phố lớn, hoặc đầu tư phát triển website bán hàng online, cả 2 cách này nên được thực hiện đồng thời. Nhưng dù làm theo cách nào hãy luôn thực hiện các thủ tục pháp lý trước khi kinh doanh, nếu không bạn sẽ vi phạm quy định pháp luật và điều đó là rủi ro mang tính Vĩ mô.

Một mặt hàng có thể dùng tính từ ” bình thường” để diễn tả nhưng giá trị của những bộ quần áo mặc ở nhà có thể là 200.000 VNĐ, 400.000 VNĐ, 1.000.000 VNĐ, bạn có thừa nhận rằng đó không phải là giá trị nhỏ để nói về quần áo thường mặc ở nhà- một mặt hàng mà có hay không cũng chẳng quan trọng, người mua không quá quan tâm về thiết kế cũng như giá bán. Nhưng thói quen tiêu dùng đó đã và đang thay đổi, người ta quan trọng hóa đồ mặc ở nhà thông qua màu sắc, thiết kế, giá tiền; Người ta cho rằng đồ mặc ở nhà cũng là 1 sản phẩm làm thỏa mãn nhu cần ăn và mặc. Với ý tưởng này bạn có thể mở shop đồng thời phát triểnkinh doanh trên mạng internet, vốn nhiều thì kinh doanh nhiều vốn ít thì làm nhỏ trong thời gian đầu để có hiểu biết thêm về sản phẩm và lĩnh vực. Sau thời gian phát triển nếu nhận thấy hoạt động kinh doanh có dấu hiệu tích cực thì phát triển , hoặc trái lại thì phát thay đổi chiến lược để phù hợp thị trường.

94. Kính doanh món ăn đặc sản

Những món ăn như Vịt quay Vân đình, Phở 24h, Phở Lý Quốc Sư, Lợn quay Lạng Sơn, Phở Bò Nam Định…là những đặc sản địa phương và người kinh doanh chỉ cần biết công thức để tạo ra món ăn đặc sản đó thì cũng có thể kiếm vài triệu mỗi ngày.Kinh doanh món ăn đặc sản khác biệt ở điểm: Bạn chỉ có 1 công thức duy nhất để chế biến ra món đó, hương vị rất đặc biệt và lưu truyền qua nhiều đời từ xưa nay, chỉ cần 1 món nhưng nếu làm tốt thì lượng khách hàng sẽ đến quán ngày càng nhiều hơn theo hình thức Marekting truyền miệng.

95. Đồ dùng cho người cao tuổi

Đồ ăn, trang phục và đồ dùng cá nhân cho người già hiện nay cũng đã được một số tổ chức/cá nhân phát triển kinh doanh, nhưng lĩnh vực này chưa phát triển mà số lượng ngươi già ở Việt Nam đang gia tăng mở ra mô hình kinh doanh mới độc đáo.

Người mua hàng có thể là con cái của họ, cũng có thể là chính bản thân họ muốn tự mình đi mua hàng. Đối với người già vẫn còn khả năng di chuyển và lao động, họ rất thích ra ngoài trò chuyện với mọi người, nếu chỉ ở một chỗ trong nhà họ luôn cảm thấy khó chịu và không thỏa mái, rõ ràng người già đến tuổi nghỉ hưu họ cảm thấy tinh thần xuống dốc khi không có việc gì để làm. Rõ ràng chăm sóc đời sống cho người già là 1 nghề đầy tiềm năng, bạn có thể bắt đầu từ 1 cửa hàng bán đồ ăn dành riêng cho người già và nhớ rằng địa điểm bán hàng rất quan trọng, nếu có thể hãy đặt cửa hàng ở gần nơi có điểm xe công cộng qua lại để tiện hơn cho việc di chuyển người già. Và bạn đừng quên xây dựng chính sách bán hàng qua điện thoại, bạn có thể gọi điện cho 1 vị khách hàng cũ đã đến cửa hàng vào tuần lễ trước và hỏi họ xem có muốn mua thêm gì, bạn sẵn sàng ship mà không chi phí chuyển hàng cao.

96. Kinh doanh các dịch vụ tư vấn

Mô hình kinh doanh sẽ là câu trả lời khá hay ho cho câu hỏi kinh doanh gì 2020, bởi vì loại hình kinh doanh này dự sẽ rất phát triển trong năm nay và trong tương lai. Ai cũng biết sức khỏe là vàng, nhưng rất nhiều người thực sự đang thiếu hiểu biết về các loại thực phẩm họ đang ăn hàng ngày, hoặc cần có chế độ luyện tập thể dục như thế nào để chăm sóc sức khỏe của mình.

Theo số liệu (tháng 4/2016) từ Khoa Tâm thần, Bệnh viện Quân Y 103 cho thấy, mỗi năm có hơn 40.000 người Việt Nam tự tử do trầm cảm. Khi bạn đang bị áp lực hay stress, điều đầu tiên bạn cần làm là có thể ngồi trò chuyện cùng một ai đó, giúp bạn cảm thấy tâm lý được thoải mái và quay trở lại trạng thái bình thường, và đó chính là giá trị của dịch vụ tư vấn mang lại. Chính vì vậy, nếu bạn đã có kiến thức về chuyên ngành tâm lý nhưng không biết kinh doanh gì hôm nay thì mở dịch vụ tư vấn chính là hình thức kinh doanh rất hiệu quả đấy.

– Tư vấn giải pháp marketing cho các Spa

Trước kia, khi số lược các Spa làm đẹp chưa nhiều, khách hàng dường như không có mấy lựa chọn cho dịch vụ “sang chảnh” này. Tuy nhiên 2 năm trở lại đây cùng với nhu cầu làm đẹp tăng cao mà các spa lần lượt được mở ồ ạt khắp nơi, khiến cho mức độ cạnh tranh của ngành này tăng cao, buộc họ phải tìm một lối đi riêng nếu không muốn bị đào thải khỏi thị trường. Đấy là lí do vì sao các Spa cần đến những giải pháp marketing, tạo điều kiện thuận lợi cho dịch vụ tiếp thị phát triển trong tương lai.

Để cung cấp các giải pháp marketing, ngoài sự hỗ trợ của phần mềm và công cụ thì yếu tố quyết định nhất đó là nhân lực. Bạn phải là chuyên gia hoặc nắm trong tay đội ngũ nhân viên marketing chuyên nghiệp. Việc hoạch định các chiến lược cho Spa không đơn giản là vạch ra trên giấy mà phải bao trọn tất cả các gói dịch vụ để nâng tầm thương hiệu cho khách hàng, giúp họ kiếm về doanh thu. Vì thế nếu hỏi dịch vụ cung cấp các giải pháp marketing cho Spa cần vốn như thế nào thì đó chính là vốn về nhân lực. Ngoài ra các mối giao lưu quan hệ xã hội tốt sẽ giúp ích rất lớn cho bạn trong quá trình kinh doanh dịch vụ này.

Kinh doanh gì hiệu quả với số vốn nhỏ luôn là câu hỏi được nhiều bạn trẻ quan tâm. Viết nội dung hay content marketing đang dần trở thành một phương pháp tiếp cận hiệu quả được hầu hết các nhà marketing tận dụng cho doanh nghiệp của họ. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, 23% thời gian người dùng truy cập internet để đọc thông tin trên mạng, và nếu tính trung bình mỗi người online 5 tiếng/ngày thì họ sẽ có 60 phút tiếp cận nội dung mỗi ngày. Vì vậy, content hiện tại rất được coi trọng không chỉ trong marketing mà ngay cả ngành công nghiệp SEO cũng luôn coi nội dung là vua.

Content là quan trọng, nhưng không phải ai cũng có khả năng viết, và đặc biệt thay vì chi ngân sách để tuyển biên tập viên, copywriter full-time, các công ty đang có xu hướng thuê dịch vụ viết bên ngoài, thông qua các influencer để tiết kiệm ngân sách. Nếu bạn có tố chất viết và khả năng tạo ra những nội dung sáng tạo, thì mở dịch vụ viết content sẽ là câu trả lời chính xác cho câu hỏi kinh doanh gì nhanh giàu và sẽ là cơ hội kinh doanh lớn để bạn thử sức và bứt phá.

Cần nhấn mạnh thêm, content có rất nhiều mức độ và mức giá khác nhau. Nếu trình độ biên tập của bạn ở cơ bản, thì có thể viết bài chuẩn SEO, giá từ 25K (bài viết 500 từ) trở lên. Nếu có khả năng sáng tạo con chữ, kèm theo những ý tưởng điên rồ, bạn có thể viết content sáng tạo, bài PR, kịch bản viral, bài viết bán hàng… Giá trị của mỗi bài viết này ít nhất cũng vài trăm nghìn, cho đến vài triệu đồng là chuyện bình thường. Vì vậy mới nói đầu tư content là xu hướng kinh doanh 2020 đáng đầu tư lắm.

98. Sửa Smartphone (điện thoại thông minh)

Bạn chắc chắn đang sở hữu ít nhất một chiếc smartphone và mấy chục triệu người Việt Nam khác cũng vậy. Nhưng có một thực tế là cho dù có sở hữu lâu đến đâu thì chúng ta cũng ít khi quan tâm đến việc sẽ sửa thế nào nếu điện thoại gặp vấn đề. Vì thế, việc mở một quán sửa điện thoại thông minh là hoàn toàn thích hợp vào lúc này khi bạn chưa biết đầu tư kinh doanh gì mau giàu.

Đừng nghĩ bạn không cạnh tranh được. Tuy rằng có rất nhiều quán điện thoại mọc lên hiện nay, nhưng số lượng thợ giỏi có thể sửa được các vấn đề hỏng hóc của điện thoại thì không có nhiều. Họ thường chỉ bán và thay mới linh kiện, thậm chí với những lỗi cơ bản họ có thể phải gửi về các trung tâm bảo hành lớn để được hỗ trợ.

Để trở thành một người thợ giỏi chắc chắn bạn cần tham gia một khóa học, và có thể xin vào một cơ sở nào đó để làm việc và chịu khó tìm tòi học hỏi thêm những thứ thực tế. Sau này, khi đã có kinh nghiệm và uy tín cá nhân, bạn có thể tách ra và mở quán sửa chữa riêng cho mình. Đừng quên tham gia vào các hội/nhóm trên internet để kết nối với mọi người, tăng uy tín cá nhân và tìm kiếm khách hàng tiềm năng của mình. Kinh doanh gì hiện nay thì kinh doanh cửa hàng sửa chữa điện thoại cũng là một gợi ý hay ho nếu bạn muốn bắt đầu kinh doanh đấy!

99. Kinh doanh gì hiệu quả – nên thử với các dịch vụ gia đình

– Dịch vụ đưa đón trẻ đi học

Việc mở dịch vụ vận chuyển đưa đón trẻ đang là nhu cầu cấp bách khi các gia đình gần như khó thu xếp được thời gian biểu phù hợp cho công việc tại cơ quan và việc đưa đón con trẻ đi, về.

Đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, tạo lòng tin cho phụ huynh, luôn đảm bảo an toàn và nâng cấp dịch vụ không ngừng thì chắc chắn bạn không còn phải đắn đo về một nghề mang lại thu nhập khủng cho mình nữa rồi.

Lượng khách hàng có nhu cầu là rất lớn, hãy chuyên nghiệp hóa hoạt động kinh doanh cũng như luôn làm hài lòng khách hàng của mình. Bạn cũng có thể kết hợp mở thêm không gian để các bé chơi khi tạm thời bố mẹ chưa kịp đón. Tất nhiên chả có gì là miễn phí cả!

– Dịch vụ chăm sóc người già

Theo dự báo của các chuyên gia dân số, tỷ lệ người già tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cao hơn nữa trong các năm tới đây. Cụ thể 12,4% năm 2020, 15,8% (năm 2030) và 20,8% vào năm 2040.

Khi có tới gần ¼ dân số già hóa, thì việc mở một dịch vụ chăm sóc người già là hết sức cần thiết và bức bách. Một mặt, truyền thống chung của người Việt Nam là muốn chăm sóc, phụng dưỡng cha mẹ của mình, trong khi họ luôn bận rộn nhiều công việc và không có thời gian để làm việc đó. Vì thế, nhu cầu cần tuyển một người có thể chăm sóc cha mẹ họ tại nhà là một ý tưởng tốt và rất hợp lý

Nếu bạn chưa biết nên kinh doanh gì hiệu quả thì có thể xem xét ý tưởng này, tuy nhiên việc chăm sóc một người già cần đảm bảo về chế độ luyện tâp thể dục, vật lý trị liệu, các loại thuốc và thăm khám định kỳ. Nhân viên chăm sóc người già phải là người phải có đầy đủ kiến thức chuyên môn để đáp ứng được nhu cầu.

Khi chưa có vốn bạn có thể chỉ hoạt động ở một khu vực nhất định, và cần đầu tư chi phí cho các thiết bị y tế, kiến thức chuyên môn…Khi đã có kinh nghiệm và uy tín thì có thể mở rộng và tuyển dụng thêm nhân sự. Đây hứa hẹn sẽ là một ngành kinh doanh rất “hot” trong tương lai mà bạn nên đầu tư đó!

Nhu cầu sử dụng hoa nghệ thuật trong thời buổi hiện nay đang ngày càng tăng do các hoạt động sự kiện như ăn hỏi, cưới xin, sinh nhật, hội thảo đều cần những lẵng hoa trang trí đẹp mắt. Chính vì vậy, nếu bạn có đam mê với nghệ thuật cắm hoa nhưng chưa biết nên kinh doanh gì đây thì hãy suy nghĩ đến việc cắm hoa nghệ thuật, bạn có thể kiếm thêm một khoản không nhỏ từ việc kinh doanh các sản phẩm hoa tươi này.

Thực hiện công việc kinh doanh này tại nhà bạn không cần quá nhiều vốn. Vì chỉ nhận cắm hoa theo các mẫu có sẵn, khi có người đặt hàng thì mới thực hiện nên bạn hoàn toàn không phải lo về chuyện hoa bị ế. Tuy nhiên bạn cũng nên đầu tư cắm một số mẫu để chào hàng. Đừng quên sử dụng phương tiện truyền thông qua mạng xã hội để quảng bá các mẫu hoa cắm của bạn đến khách hàng. Ngoài ra, xây dựng một website chuyên nghiệp cũng là cách giúp bạn có thêm sự tin tưởng từ khách hàng và tạo dựng được thương hiệu cho bản thân.

Nếu trước kia, tranh tường chỉ thường xuất hiện trong các quán café, cửa hàng, khu giải trí công cộng thì hiện nay môn nghệ thuật này cũng được nhiều gia đình lựa chọn để trang trí cho các căn phòng trong nhà. Chính vì vậy, nếu bạn là người có niềm đam mê với môn nghệ thuật vẽ tranh tường nhưng không biết kinh doanh gì có lãi nhiều thì sao không thử sức kinh doanh với lĩnh vực này. Tranh tường luôn cần sự sáng tạo và mới lạ nên hãy tìm kiếm thêm các bạn trẻ có năng khiếu vẽ cùng hợp tác để tăng sự đa dạng cho sản phẩm của bạn. Để bắt đầu, bạn sẽ phải đầu tư dụng cụ vẽ tranh, sơn vẽ tầm từ 3-4 triệu và chịu khó học hỏi thêm các công nghệ để vẽ tranh tường. Trên thực tế, có nhiều bạn trẻ đã khởi như Nguyễn Thế Kiên – sinh viên trường đại học Kiến Trúc Hà Nội – là một ví dụ điển hình. Kiên bắt đầu bằng việc trang hoàng cho chính căn phòng quen thuộc của mình, những bức vẽ độc đáo đầy chất sáng tạo ấy đã nhận được rất nhiều lời khen của bạn bè và gia đình. Từ thành công nhỏ, cậu bạn bắt đầu nhận vẽ cho người quen, sau đó mạnh dạn đầu tư và thử sức với những hợp đồng lớn. Chính nhờ tài năng cùng sự nhạy bén trong việc nắm bắt xu hướng mà giờ đây mỗi tháng Kiên kiếm được không dưới 40 triệu đồng.

102. Thêu móc quần áo, khăn, mũ

Giờ đây, các sản phẩm thêu móc từ len sợi đã không chỉ còn là sản phẩm dành cho mùa đông nữa, từ trào lưu Bikini len móc, rất nhiều những mặt hàng từ len sợi đã trở thành sản phẩm “hot” trong mùa hè. Cũng vì vậy mà hiện nay trên thị trường đã có khá nhiều loại sợi, len chuyên dụng được nhập khẩu hoặc sản xuất trong nước để làm các sản phẩm mùa hè. Sự độc đáo và đa dạng của các sản phẩm đan móc được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Vậy nếu là người khéo tay và còn đang băn khoăn nên kinh doanh gì hiện nay thì sao bạn không thử tìm hiểu về bộ môn nữ công gia chánh này. Để có thể đan móc thành thạo bạn chỉ cần tập trung học trong 2 tuần là đã có tự tay làm ra một sản phẩm hoàn chỉnh. Bên cạnh đó, khi bạn có niềm đam mê và đôi bàn tay khéo léo thì với một sản phẩm đan móc bạn sẽ chỉ cần 2-4 ngày để hoàn thiện.

Sự phát triển của mạng xã hội chính là cơ hội cho bạn mang các sản phẩm len móc của mình ra thị trường. Nhưng hiện nay thị trường kinh doanh này cũng đang thu hút rất nhiều những bạn trẻ khéo tay tham gia, nên bạn cần tạo bản sắc riêng cho mình bằng phong cách phục vụ. Trong quá trình móc sản phẩm, nhiều khi khách hàng không ưng ý hãy cố gắng sửa lại để phù hợp với khách hàng hơn. Hay bạn có thể sáng tạo thêm mẫu mã khác biệt để mang đến sự độc lạ cho sản phẩm của mình.

Dịch vụ ship hàng là ngành không thể thiếu khi trả lời câu hỏi nên kinh doanh gì nhanh giàu? Hiện nay người tiêu dùng có thói quen mua các sản phẩm trên mạng thông di động hoặc máy tính, đây là ưu điểm của phương thức mua hàng online, nhưng bù lại họ sẽ phải mất thêm khoản phí vận chuyển. Nhờ vậy mà dịch vụ ship hàng đã, đang và sẽ càng nở rộ và phát triển tính chuyên nghiệp lên tầng cao mới.

Dịch vụ này không cần bỏ ra quá nhiều vốn, điều kiện cần là có 1 trang web cung giới thiệu cùng với đội ngũ shiper có thái độ nghiêm túc, nhiệt tình trong công việc, thao tác nhanh nhẹn và cách ứng xử văn minh với khách hàng. Ngoài ra bạn cần phải có phần mềm để quản lý lịch trình giao hàng, làm việc với các đơn vị vận chuyển liên tỉnh và quốc tế.

Mọi người ngày nay ai cũng quan tâm đến sức khỏe của mình và dành thời gian cho những buổi luyện tập thể thao mỗi tuần. Đây là cơ hội dành cho bạn khi chưa biết kinh doanh gì hôm nay, chúng ta có thể mở một phòng tập thể hình, yoga… để kinh doanh trong năm 2020 này. Tất nhiên, chuyện mở phòng tập không còn là ý tưởng mới gì ở đây cả, nhưng bạn có thể làm điều gì đó khác biệt đi. Chẳng hạn như xây dựng một phòng tập với thiết kế mang đậm vẻ thiên nhiên giúp mang đến cho mọi người một không gian khác biệt với những ồn ào thành phố; thường xuyên kết nối với mọi người thông qua các công cụ trực tuyến như Facebook live stream chẳng hạn, vừa giúp tăng sự uy tín thương hiệu và xây dựng mạng lưới liên kết mạnh mẽ hơn.

Hiện nay, rất nhiều CLB thể hình Việt Nam cũng đã biết tận dụng internet để quảng bá hình ảnh của họ, từ xây dựng website, cho đến lập fanpage và thường xuyên chia sẻ các bài tập mới, những thiết bị hiện đại để tăng sự thu hút với mọi người.

105. Kinh doanh năm 2020 với dịch vụ Massage

Dịch vụ massage tiếp tục phát triển mạnh ở Việt Nam, và trong số đó loại hình dịch vụ massage tại nhà cũng đang được nhiều người lựa chọn kinh doanh. Để có thể đi theo hướng này, bạn cần tham gia một khóa hóa về các liệu pháp trị liệu, và có giấy phép/giấy chứng nhận được cấp để tạo uy tín hơn cho cơ sở của mình.

Ở các nước phát triển hiện nay như Úc, Hoa Kỳ… họ có hẳn gói dịch vụ massage riêng dành cho các sự kiện hay hội nghị nếu mọi người có nhu cầu. Một số công ty thậm chí còn cung cấp suất massage miễn phí cho nhân viên của mình, giúp mọi người giải tỏa stress và những căng thẳng trong công việc.

106. Bất động sản – kênh đầu tư “sáng giá”?

Nói tới bất động sản, không ít người đang phải đau đầu bởi giai đoạn đóng băng của nó khá lâu khiến cho nhiều bậc đại gia chịu không ít lao tâm khổ tứ. Thế nhưng theo phân tích của các chuyên gia thì bất động sản sẽ là kênh đầu tư sáng giá trong năm 2020.

Lý giải về điều này, TS. Võ Trí Thành cho biết: “Với mức độ mở cửa của nền kinh tế và sự phục hồi phục của thị trường bất động sản thì đây sẽ vẫn là một kênh sáng giá được đón nhận và gây sức chú ý bởi các nhà đầu tư trong và ngoài nước”.

Vào cuối năm 2019, chúng ta cũng đã nhận thấy bước chuyển mình khá tích cực của thị trường bất động sản. Theo đó, tỷ lệ tồn kho đã giảm khoảng 50%, đặc biệt phân khúc nhà ở giá bình dân có tỷ lệ giao dịch tăng vượt trội, thậm chí ngay cả những khu nhà cao cấp nằm trên những vị trí thuận lợi cũng có bước tiến triển rất đáng mừng.

Cũng theo phân tích của TS. Lê Đăng Doanh, năm 2020 sẽ là một năm tài lộc, hứa hẹn sự hồi phục của thị trường bất động sản, nhưng chỉ thuộc trong một số mảng thị trường nhất định, như nhà ở xã hội hay nhà ở đáp ứng cho người nước ngoài. Nếu đầu tư vào những phân khúc này khả năng thu lời là rất lớn.

Đây được coi là hình thức kinh doanh không mới nhưng lại tìm được chỗ đứng rất vững chắc bởi sự bùng nổ của ngành tiếp thị. Sự xuất hiện của các loại băng rôn đủ kích cỡ màu sắc dễ dàng nhận thấy trên bất cứ con phố nào chỉ là một phần nổi của thị trường này. Nhu cầu thì ai cũng nhận ra rồi, quan trọng là các bạn có đáp ứng được được yêu cầu của thị trường không thôi.

108. Kinh doanh ở nông thôn?

Thịt lợn nuôi tăng trọng, thịt lợn bẩn xuất hiện ngày càng nhiều khiến cho người tiêu dùng vô cùng lo lắng. Nên nhu cầu sử dụng thịt lợn rừng ngày càng tăng cao và món thịt lợn rừng cũng là món khoái khẩu của rất nhiều gia đình cũng như các nhà hàng lớn nên về đầu ra cho sản phẩm này các bạn hoàn toàn yên tâm. Vì thế, nuôi lợn rừng bán thịt dự báo sẽ là xu hướng kinh doanh hot trong năm 2020 tới đây.

Việc nuôi lợn rừng cũng rất đơn giản và đặc biệt thích hợp với nông thôn nơi có diện tích rộng, nhiều đồi núi. Vốn ban đầu bỏ ra khoảng 100 triệu – 150 triệu tùy thuộc vào quy mô, đầu tư chủ yếu về con giống, chuồng trại và thức ăn. Khi mới bắt đầu bạn nên nuôi với số lượng vừa phải để lấy kinh nghiệm cho lứa sau sao cho hiệu quả nhất. Dù sao, đây cũng là câu trả lời khá hay ho với câu hỏi kinh doanh gì hôm nay mà bạn nên xem xét đấy!

Trứng vẫn là thực phẩm được tiêu thụ hàng ngày với số lượng lớn, trứng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng vẫn luôn được thị trường ưa chuộng và tin dùng.

Nuôi gà đẻ trứng là mô hình đang được rất nhiều gia đình tại nông thôn lựa chọn, vì số vốn bỏ ra khá ít khoảng 50 – 80 triệu đầu tư vào con giống và thức ăn, thuốc… Nếu chưa biết nên kinh doanh gì năm 2020 thì bạn có thể nuôi gà lấy trứng để bắt đầu khởi nghiệp.

Tuy nhiên khi nuôi gà đẻ trứng các bạn cần lựa chọn được gà giống tốt hiện nay được lựa chọn nhiều là gà Ai Cập lông trắng cho sản lượng trứng rất cao. Cách xây dựng chuồng trại và chăm sóc gà cũng rất quan trọng các bạn cần tìm kiểu đúng kỹ thuật để tránh được những rủi ro đáng tiếc xảy ra.

– Xu hướng kinh doanh nông thôn 2020 – Cho thuê máy cày, cấy

Là một ý tưởng khá hay và thiết thực cho câu hỏi kinh doanh gì hiệu quả năm 2020. Một cách kiếm tiền đáng để đầu tư lâu dài, nhất là khi ở nông thôn hiện nay hầu như các công cụ thâm canh còn khá lạc hậu và kém năng suất. Nếu bạn có thể đầu tư tiền mua các máy móc hiện đại như máy cấy, máy cày, các loại máy thu hoạch và canh tác cho năng suất làm việc cao… Thông thường tiền đầu tư cho mỗi loại sản phẩm có thể từ 20 – 200 triệu. Nhưng bù lại, bạn có thể sử dụng trong nhiều năm và thu lãi từ việc cho bà con thuê khoán theo giờ/diện tích/trọng lượng… và bạn cần tính toán giá cả sao cho hợp lý, vẫn có lãi mà được nhiều người ưa chuộng sử dụng. Lưu ý nên đa dạng các loại máy móc theo mùa vụ, tránh trường hợp chỉ sử dụng trong thời vụ tránh lãng phí.

– Trồng rau sạch có giám sát camera 24/24

Đây có thể coi là xu hướng kinh doanh tại nông thôn, hay các vùng ngoại ô có diện tích đất rộng, bằng phẳng trong năm 2020. Xu hướng làm giàu này tuy hay, nhưng chi phí bỏ ra để đầu tư thì cũng không hề nhỏ. Ngay cả khi bạn có sẵn đất canh tác, thì vẫn cần đầu tư hệ thống camera, hệ thống tưới – tiêu, lắp đặt nhà kính, thuê nhân công… Tuy nhiên, một khi quy trình này đã đi vào ổn định thì rất dễ phát triển lớn mạnh khi mà nhu cầu thực phẩm sạch của mọi người ngày một tăng lên. Họ sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng nông sản của bạn vì tất cả đều được người tiêu dùng theo dõi và quan sát 24/24 thông qua hệ thống camera lắp đặt tại nhà vườn.

Cách Viết Kế Hoạch Kinh Doanh / 2023

Trong hướng dẫn từng bước này, tôi sẽ chỉ cho bạn cách viết một kế hoạch kinh doanh nhanh chóng và dễ dàng để đạt được kết quả như mong muốn.

CÁCH VIẾT KẾ HOẠCH KINH DOANH

Viết một kế hoạch kinh doanh không nên phức tạp. Trong hướng dẫn từng bước này, tôi sẽ chỉ cho bạn cách viết một kế hoạch kinh doanh nhanh chóng và dễ dàng để đạt được kết quả như mong muốn. Đừng lo lắng, bạn không cần phải có bằng cấp kinh doanh hoặc kế toán để lập một kế hoạch kinh doanh tuyệt vời. Hướng dẫn này sẽ chỉ cho bạn cách hoàn thành kế hoạch của bạn từng bước một mà không có bất kỳ sự phức tạp hay thất vọng nào.

Quy trình lập kế hoạch kinh doanh

Cách lập kế hoạch kinh doanh dễ dàng hơn

Tóm tắt điều hành

Cơ hội

Thực hiện

Tổng quan về công ty & nhóm

Kế hoạch tài chính

Phụ lục

Quy trình lập kế hoạch kinh doanh

1. Tóm tắt

Bản tóm tắt điều hành là một cái nhìn tổng quan về doanh nghiệp của bạn và các kế hoạch của bạn. Nó xuất hiện đầu tiên trong kế hoạch của bạn và lý tưởng là chỉ từ một đến hai trang. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều viết nó sau cùng. Tìm hiểu thêm.

2. Cơ hội

Phần cơ hội trả lời những câu hỏi sau: Bạn thực sự đang bán cái gì và bạn đang giải quyết vấn đề (hoặc “nhu cầu”) cho thị trường của bạn như thế nào? Thị trường mục tiêu và sự cạnh tranh của bạn là ai? Tìm hiểu thêm.

3. Thực hiện

Trong chương thực hiện kế hoạch kinh doanh của mình, bạn sẽ trả lời câu hỏi: làm thế nào bạn sẽ nắm bắt cơ hội của mình và biến nó thành một công việc kinh doanh? Phần này sẽ trình bày về kế hoạch tiếp thị và bán hàng, các hoạt động cũng như các cột mốc và chỉ số để thành công. Tìm hiểu thêm.

4. Tóm tắt công ty và quản lý

Các nhà đầu tư tìm kiếm những đội tuyệt vời bên cạnh những ý tưởng tuyệt vời. Sử dụng chương công ty và quản lý để mô tả nhóm hiện tại của bạn và những người bạn cần thuê. Bạn cũng sẽ cung cấp tổng quan nhanh về cấu trúc pháp lý, vị trí và lịch sử của mình nếu bạn đã thiết lập và hoạt động.

5. Kế hoạch tài chính

Kế hoạch kinh doanh của bạn sẽ không hoàn thành nếu không có dự báo tài chính. Chúng tôi sẽ cho bạn biết những gì cần bao gồm trong kế hoạch tài chính của bạn, nhưng bạn chắc chắn sẽ muốn bắt đầu với dự báo bán hàng, báo cáo lưu chuyển tiền tệ, báo cáo thu nhập (còn gọi là lãi và lỗ) và bảng cân đối kế toán của bạn.

6. Phụ lục

Trong các phần sắp tới của bài viết này, tôi sẽ đi sâu vào chi tiết của từng phần trong kế hoạch kinh doanh của bạn và tập trung vào việc xây dựng kế hoạch mà các nhà đầu tư và người cho vay của bạn sẽ muốn đọc.

Mẫu kế hoạch kinh doanh đơn giản

Trước khi bạn bắt đầu với kế hoạch kinh doanh của mình, hãy nói về một số “quy tắc” sẽ giúp toàn bộ quá trình lập kế hoạch kinh doanh dễ dàng hơn. Mục tiêu là hoàn thành kế hoạch kinh doanh của bạn để bạn có thể tập trung vào việc xây dựng doanh nghiệp của mình.

1. Giữ nó ngắn gọn

Kế hoạch kinh doanh nên ngắn gọn và súc tích.

Đầu tiên, bạn muốn kế hoạch kinh doanh của mình được đọc (và không ai sẽ đọc bản kế hoạch kinh doanh dài 100 trang hoặc thậm chí 40 trang).

Thứ hai, kế hoạch kinh doanh của bạn phải là một công cụ bạn sử dụng để điều hành và phát triển doanh nghiệp của mình, một thứ mà bạn tiếp tục sử dụng và tinh chỉnh theo thời gian. Một kế hoạch kinh doanh quá dài là một điều phức tạp lớn để sửa đổi – bạn gần như được đảm bảo rằng kế hoạch của bạn sẽ được xếp vào ngăn bàn, không bao giờ được nhìn thấy nữa.

2. Biết độc giả của bạn

Viết kế hoạch của bạn bằng cách sử dụng ngôn ngữ mà độc giả của bạn sẽ hiểu.

Ví dụ: nếu công ty của bạn đang phát triển một quy trình khoa học phức tạp, nhưng các nhà đầu tư tiềm năng của bạn không phải là nhà khoa học, hãy tránh các biệt ngữ hoặc từ viết tắt không quen thuộc.

Thay vì điều này:

“Công nghệ đang chờ cấp bằng sáng chế của chúng tôi là tiện ích bổ sung một kết nối cho các thiết lập bCPAP hiện có. Khi được gắn vào thiết lập bCPAP, sản phẩm của chúng tôi cung cấp hệ thống thông gió áp suất kép không xâm lấn. “

Viết thế này:

“Sản phẩm đang chờ cấp bằng sáng chế của chúng tôi là một thiết bị không tốn điện, dễ sử dụng thay thế các máy thở truyền thống được sử dụng trong bệnh viện với chi phí bằng 1/100.

Thu hút các nhà đầu tư của bạn và giữ cho các giải thích về sản phẩm của bạn đơn giản và trực tiếp, sử dụng các thuật ngữ mà mọi người có thể hiểu. Bạn luôn có thể sử dụng phụ lục của kế hoạch của mình để cung cấp thông số kỹ thuật đầy đủ nếu cần.

3. Đừng để bị đe dọa

Bạn có biết rằng phần lớn các chủ doanh nghiệp và doanh nhân không phải là chuyên gia kinh doanh? Họ không có bằng MBA hoặc bằng kế toán. Họ đang học khi họ đi và tìm các công cụ và tài nguyên để giúp họ.

Viết một kế hoạch kinh doanh có vẻ như là một trở ngại lớn, nhưng nó không nhất thiết phải như vậy. Bạn biết doanh nghiệp của mình – bạn là chuyên gia về doanh nghiệp của mình. Chỉ vì lý do đó, việc viết một kế hoạch kinh doanh và sau đó tận dụng kế hoạch của bạn để tăng trưởng sẽ không khó như bạn nghĩ.

Và bạn không cần phải bắt đầu với kế hoạch kinh doanh chi tiết, đầy đủ mà tôi sẽ mô tả ở đây. Trên thực tế, có thể dễ dàng hơn nhiều khi bắt đầu với một kế hoạch kinh doanh đơn giản, dài một trang – cái mà chúng tôi gọi là Kế hoạch Tinh gọn – rồi quay lại và xây dựng một kế hoạch kinh doanh dài hơn, chi tiết hơn một chút sau đó.

Phần còn lại của bài viết này sẽ đi sâu vào chi tiết cụ thể về những gì bạn nên đưa vào kế hoạch kinh doanh của mình, những gì bạn nên bỏ qua, các dự báo tài chính quan trọng và các liên kết đến các nguồn bổ sung có thể giúp bắt đầu kế hoạch của bạn.

Bản tóm tắt điều hành của kế hoạch kinh doanh của bạn giới thiệu công ty của bạn, giải thích những gì bạn làm và đưa ra những gì bạn đang tìm kiếm từ độc giả của bạn. Về mặt cấu trúc, đây là chương đầu tiên của kế hoạch kinh doanh của bạn. Và mặc dù đó là thứ đầu tiên mà mọi người sẽ đọc, nhưng tôi thường khuyên bạn nên viết nó sau cùng.

Tại sao? Bởi vì một khi bạn biết chi tiết về doanh nghiệp của mình từ trong ra ngoài, bạn sẽ chuẩn bị tốt hơn để viết tóm tắt điều hành của mình. Rốt cuộc, phần này là bản tóm tắt mọi thứ khác mà bạn sẽ viết.

Bởi vì bản tóm tắt điều hành của bạn là một thành phần quan trọng trong kế hoạch kinh doanh của bạn, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng nó rõ ràng và ngắn gọn nhất có thể. Bao gồm các điểm nổi bật chính của doanh nghiệp của bạn, nhưng không quá nhiều chi tiết. Lý tưởng nhất là bản tóm tắt điều hành của bạn tối đa là một đến hai trang, được thiết kế để đọc nhanh, thu hút sự quan tâm và khiến các nhà đầu tư của bạn cảm thấy háo hức muốn nghe thêm.

Các thành phần quan trọng của một bản tóm tắt điều hành thành công:

Một câu tổng quan về kinh doanh

Ở đầu trang, ngay dưới tên doanh nghiệp của bạn, hãy bao gồm một câu tổng quan về doanh nghiệp của bạn tóm tắt bản chất của những gì bạn đang làm.

Đây có thể là một khẩu hiệu, nhưng thường hiệu quả hơn nếu câu mô tả những gì công ty của bạn thực sự làm. Đây còn được gọi là đề xuất giá trị của bạn.

Vấn đề

Trong một hoặc hai câu, hãy tóm tắt vấn đề bạn đang giải quyết trên thị trường. Mỗi doanh nghiệp đang giải quyết một vấn đề cho khách hàng của mình và đáp ứng nhu cầu trên thị trường.

Giải pháp

Đây là sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Bạn đang giải quyết vấn đề mà bạn đã xác định trên thị trường như thế nào?

Thị trường mục tiêu của bạn là ai, hay khách hàng lý tưởng của bạn? Có bao nhiêu đứa ở đó? Điều quan trọng ở đây là phải cụ thể.

Nếu bạn là một công ty giày, bạn không nhắm mục tiêu “tất cả mọi người” chỉ vì mọi người đều có chân. Rất có thể bạn đang nhắm mục tiêu đến một phân khúc thị trường cụ thể, chẳng hạn như “những người đàn ông có phong cách” hoặc “những người chạy bộ”. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn nhiều trong việc nhắm mục tiêu các nỗ lực tiếp thị và bán hàng của mình cũng như thu hút các loại khách hàng có nhiều khả năng mua hàng của bạn.

Thị trường mục tiêu của bạn đang giải quyết vấn đề của họ ngày hôm nay như thế nào? Có lựa chọn thay thế hoặc sản phẩm thay thế trên thị trường không?

Mọi doanh nghiệp đều có một số hình thức cạnh tranh và điều quan trọng là cung cấp một cái nhìn tổng quan trong bản tóm tắt điều hành của bạn.

Tổng quan về công ty và đội ngũ

Cung cấp tổng quan ngắn gọn về nhóm của bạn và giải thích ngắn gọn về lý do tại sao bạn và nhóm của bạn là những người phù hợp để đưa ý tưởng của bạn ra thị trường.

Các nhà đầu tư đặt một trọng lượng rất lớn lên nhóm – thậm chí còn hơn cả ý tưởng – bởi vì ngay cả một ý tưởng tuyệt vời cũng cần phải thực hiện tốt để trở thành hiện thực.

Tóm tắt tài chính

Làm nổi bật các khía cạnh chính trong kế hoạch tài chính của bạn, lý tưởng nhất là bằng một biểu đồ thể hiện doanh thu, chi phí và lợi nhuận theo kế hoạch của bạn.

Nếu mô hình kinh doanh của bạn (tức là cách bạn kiếm tiền) cần giải thích thêm, đây là nơi bạn sẽ làm điều đó.

Đừng bận tâm đến các điều khoản của một khoản đầu tư tiềm năng, vì điều đó sẽ luôn được thương lượng sau đó. Thay vào đó, chỉ cần bao gồm một tuyên bố ngắn gọn cho biết bạn cần huy động được bao nhiêu tiền.

Các cột mốc và lực kéo

Yếu tố quan trọng cuối cùng của một bản tóm tắt điều hành mà các nhà đầu tư sẽ muốn xem là tiến độ bạn đã đạt được cho đến nay và các cột mốc trong tương lai mà bạn dự định đạt được. Nếu bạn có thể cho thấy rằng khách hàng tiềm năng của bạn đã quan tâm đến – hoặc có thể đã mua – sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, thì điều này rất tốt để làm nổi bật.

Có bốn chương chính trong kế hoạch kinh doanh – cơ hội, thực hiện, tổng quan về công ty và kế hoạch tài chính. Chương cơ hội trong kế hoạch kinh doanh của bạn là nơi thực sự sống trong kế hoạch của bạn – nó bao gồm thông tin về vấn đề bạn đang giải quyết, giải pháp của bạn, người bạn định bán và cách sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn phù hợp với sự cạnh tranh hiện có phong cảnh.

Bạn cũng sẽ sử dụng phần này trong kế hoạch kinh doanh của mình để chứng minh điều gì làm giải pháp của bạn khác biệt với những giải pháp khác và cách bạn dự định mở rộng dịch vụ của mình trong tương lai.

Những người đọc kế hoạch kinh doanh của bạn sẽ biết một chút về doanh nghiệp của bạn vì họ đã đọc bản tóm tắt điều hành của bạn. Nhưng chương này vẫn cực kỳ quan trọng vì nó là nơi bạn mở rộng tổng quan ban đầu của mình, cung cấp thêm chi tiết và trả lời các câu hỏi bổ sung mà bạn sẽ không đề cập trong phần tóm tắt điều hành.

Vấn đề và giải pháp

Bắt đầu chương cơ hội bằng cách mô tả vấn đề mà bạn đang giải quyết cho khách hàng của mình. Điểm đau đầu tiên đối với họ là gì? Làm thế nào họ đang giải quyết vấn đề của họ ngày hôm nay? Có thể các giải pháp hiện có cho vấn đề của khách hàng của bạn rất tốn kém hoặc rườm rà. Đối với một doanh nghiệp có vị trí thực tế, có lẽ không có bất kỳ giải pháp hiện có nào trong khoảng cách lái xe hợp lý.

Xác định vấn đề bạn đang giải quyết cho khách hàng là yếu tố quan trọng nhất trong kế hoạch kinh doanh và rất quan trọng đối với thành công kinh doanh của bạn. Nếu bạn không thể xác định vấn đề mà khách hàng tiềm năng của bạn gặp phải, thì bạn có thể không có một khái niệm kinh doanh khả thi.

Để đảm bảo rằng bạn đang giải quyết một vấn đề thực sự cho khách hàng tiềm năng của mình, một bước quan trọng trong quá trình lập kế hoạch kinh doanh là rời khỏi máy tính và thực sự ra ngoài và nói chuyện với khách hàng tiềm năng. Xác thực rằng họ có vấn đề mà bạn cho rằng họ gặp phải, sau đó thực hiện bước tiếp theo và đưa ra giải pháp tiềm năng của bạn cho vấn đề của họ. Nó có phù hợp với họ không?

Khi bạn đã mô tả vấn đề của thị trường mục tiêu, phần tiếp theo của kế hoạch kinh doanh sẽ mô tả giải pháp của bạn. Giải pháp của bạn là sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn dự định cung cấp cho khách hàng của mình. Nó là gì và nó được cung cấp như thế nào? Làm thế nào chính xác nó giải quyết vấn đề mà khách hàng của bạn có?

Đối với một số sản phẩm và dịch vụ, bạn có thể muốn mô tả các trường hợp sử dụng hoặc kể một câu chuyện về người dùng thực, người sẽ được hưởng lợi từ (và sẵn sàng trả tiền cho) giải pháp của bạn.

Thị trường mục tiêu

Bây giờ bạn đã trình bày chi tiết vấn đề và giải pháp trong kế hoạch kinh doanh của mình, đã đến lúc chuyển trọng tâm sang thị trường mục tiêu: Bạn đang bán hàng cho ai?

Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh bạn đang bắt đầu và loại kế hoạch bạn đang viết, bạn có thể không cần đi vào quá nhiều chi tiết ở đây. Không có vấn đề gì, bạn cần phải biết khách hàng của mình là ai và ước tính sơ bộ về số lượng khách hàng trong số họ. Nếu không có đủ khách hàng cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, đó có thể là một dấu hiệu cảnh báo.

Phân tích thị trường và nghiên cứu thị trường

Nếu bạn định phân tích thị trường, hãy bắt đầu với một số nghiên cứu. Trước tiên, hãy xác định các phân đoạn thị trường của bạn và xác định mức độ lớn của mỗi phân đoạn. Phân khúc thị trường là một nhóm người (hoặc các doanh nghiệp khác) mà bạn có thể bán cho họ.

Tuy nhiên, đừng rơi vào cái bẫy định nghĩa thị trường là “tất cả mọi người”. Ví dụ cổ điển là một công ty giày. Mặc dù sẽ rất hấp dẫn đối với một công ty giày khi nói rằng thị trường mục tiêu của họ là tất cả những người có đôi chân, nhưng trên thực tế, họ cần phải nhắm mục tiêu một phân khúc thị trường cụ thể để thành công. Có lẽ họ cần nhắm mục tiêu đến các vận động viên hoặc doanh nhân, những người cần giày trang trọng cho công việc, hoặc có lẽ họ đang nhắm mục tiêu đến trẻ em và gia đình của họ. Tìm hiểu thêm về tiếp thị mục tiêu trong bài viết này.

TAM, SAM và SOM

Một kế hoạch kinh doanh tốt sẽ xác định các phân đoạn thị trường mục tiêu và sau đó cung cấp một số dữ liệu để chỉ ra tốc độ phát triển của từng phân đoạn. Khi xác định thị trường mục tiêu, một phương pháp cổ điển là sử dụng bảng phân tích TAM, SAM và SOM để xem xét quy mô thị trường từ cách tiếp cận từ trên xuống cũng như từ cách tiếp cận từ dưới lên.

TAM: Tổng số thị trường có sẵn hoặc có thể địa chỉ của bạn (tất cả những người bạn muốn tiếp cận với sản phẩm của mình)

SAM: Thị trường có địa chỉ được phân đoạn của bạn hoặc Thị trường có sẵn được phục vụ (phần TAM bạn sẽ nhắm mục tiêu)

SOM: Thị phần của bạn (tập hợp con SAM của bạn mà bạn sẽ tiếp cận thực tế – đặc biệt là trong vài năm đầu kinh doanh của bạn)

Khách hàng lý tưởng của bạn

Khi bạn đã xác định được các phân khúc thị trường mục tiêu, đã đến lúc xác định khách hàng lý tưởng cho từng phân khúc.

Một cách để nói về khách hàng lý tưởng trong kế hoạch của bạn là sử dụng “tính cách người mua” hoặc “tính cách người dùng”. Tính cách người mua là một đại diện hư cấu cho thị trường của bạn – họ có tên, giới tính, mức thu nhập, lượt thích, lượt không thích, v.v.

Mặc dù điều này có vẻ giống như công việc bổ sung trên phân đoạn thị trường mà bạn đã thực hiện, nhưng việc có một cá nhân người mua vững chắc sẽ là một công cụ cực kỳ hữu ích để giúp bạn xác định các chiến thuật tiếp thị và bán hàng mà bạn sẽ cần sử dụng để thu hút những khách hàng lý tưởng này .

Khách hàng chính

Nhưng nếu bạn bán hàng cho các doanh nghiệp khác (B2B), bạn có thể có một vài khách hàng chính quan trọng đối với sự thành công của doanh nghiệp hoặc một số ít khách hàng quan trọng dẫn đầu xu hướng trong không gian của bạn. Nếu vậy, hãy sử dụng phần cuối cùng này của chương thị trường mục tiêu của bạn để cung cấp thông tin chi tiết về những khách hàng đó và họ quan trọng như thế nào đối với sự thành công của doanh nghiệp bạn.

Cạnh tranh

Ngay sau phần thị trường mục tiêu, bạn nên mô tả sự cạnh tranh của mình. Ai khác đang cung cấp các giải pháp để thử và giải quyết các điểm khó khăn của khách hàng của bạn? Lợi thế cạnh tranh của bạn so với đối thủ là gì?

Hầu hết các kế hoạch kinh doanh sử dụng “ma trận đối thủ cạnh tranh” để dễ dàng so sánh các tính năng của chúng với đối thủ cạnh tranh. Điều quan trọng nhất để minh họa trong phần này của kế hoạch kinh doanh là giải pháp của bạn khác biệt hoặc tốt hơn như thế nào so với các dịch vụ khác mà khách hàng tiềm năng có thể xem xét. Các nhà đầu tư sẽ muốn biết bạn có lợi thế gì so với đối thủ cạnh tranh và cách bạn lên kế hoạch tạo sự khác biệt cho bản thân.

Một trong những sai lầm lớn nhất mà các doanh nhân mắc phải trong kế hoạch kinh doanh là tuyên bố rằng họ không có bất kỳ sự cạnh tranh nào.

Thực tế đơn giản là tất cả các doanh nghiệp đều có sự cạnh tranh. Đối thủ cạnh tranh có thể không phải lúc nào cũng ở dạng “cạnh tranh trực tiếp”, đó là khi bạn có đối thủ cạnh tranh cung cấp giải pháp tương tự cho sản phẩm của bạn. Thông thường, bạn có thể đang đối mặt với “cạnh tranh gián tiếp”, đó là khi người tiêu dùng giải quyết vấn đề của họ bằng một loại giải pháp hoàn toàn khác.

Ví dụ, khi Henry Ford lần đầu tiên tiếp thị ô tô của mình, có rất ít sự cạnh tranh trực tiếp từ các nhà sản xuất ô tô khác – không có bất kỳ chiếc ô tô nào khác. Thay vào đó, Ford đang cạnh tranh với các phương thức vận tải khác – ngựa, xe đạp, tàu hỏa và đi bộ. Nhìn bề ngoài, không có thứ nào trong số này giống như cạnh tranh trực tiếp thực sự, nhưng chúng là cách mọi người giải quyết các vấn đề giao thông vận tải của họ vào thời điểm đó.

Các sản phẩm và dịch vụ trong tương lai

Tất cả các doanh nhân đều có tầm nhìn về nơi họ muốn đưa công việc kinh doanh vào trong tương lai nếu họ thành công.

Mặc dù bạn có thể dành nhiều thời gian để khám phá các cơ hội trong tương lai cho các sản phẩm và dịch vụ mới, nhưng bạn không nên mở rộng quá nhiều về những ý tưởng này trong kế hoạch kinh doanh của mình. Chắc chắn sẽ hữu ích khi bao gồm một hoặc hai đoạn văn về các kế hoạch tiềm năng trong tương lai, để cho các nhà đầu tư thấy bạn đang hướng tới đâu trong dài hạn, nhưng bạn không muốn kế hoạch của mình bị chi phối bởi các kế hoạch dài hạn có thể có hoặc không thành hiện thực . Trọng tâm phải là đưa sản phẩm và dịch vụ đầu tiên của bạn ra thị trường.

Bây giờ bạn đã hoàn thành chương cơ hội, bạn sẽ chuyển sang chương thực hiện, bao gồm mọi thứ về cách bạn thực sự sẽ làm cho doanh nghiệp của mình hoạt động. Bạn sẽ trình bày các kế hoạch tiếp thị và bán hàng, hoạt động, cách bạn đo lường thành công và các mốc quan trọng mà bạn mong đợi đạt được.

Phần kế hoạch tiếp thị và bán hàng trong kế hoạch kinh doanh của bạn nêu chi tiết cách bạn dự định tiếp cận các phân khúc thị trường mục tiêu (còn gọi là tiếp thị mục tiêu), cách bạn lập kế hoạch bán hàng cho các thị trường mục tiêu đó, kế hoạch định giá của bạn là gì và các loại các hoạt động và quan hệ đối tác bạn cần để tạo nên thành công cho doanh nghiệp của mình.

Trước khi nghĩ đến việc viết kế hoạch tiếp thị, bạn phải xác định rõ thị trường mục tiêu của mình và xác định rõ cá tính người mua. Nếu không thực sự hiểu bạn đang tiếp thị cho ai, một kế hoạch tiếp thị sẽ có rất ít giá trị.

Tuyên bố định vị

Phần đầu tiên của kế hoạch tiếp thị và bán hàng là tuyên bố định vị của bạn. Định vị là cách bạn sẽ cố gắng và giới thiệu công ty của bạn với khách hàng. Bạn là giải pháp giá rẻ hay bạn là thương hiệu cao cấp, sang trọng trên thị trường của mình? Bạn có cung cấp một cái gì đó mà đối thủ cạnh tranh của bạn không cung cấp?

Trước khi bắt đầu thực hiện tuyên bố định vị của mình, bạn nên dành một ít thời gian để đánh giá thị trường hiện tại và trả lời những câu hỏi sau:

Bạn cung cấp những tính năng hoặc lợi ích nào mà đối thủ cạnh tranh của bạn không có?

Nhu cầu và mong muốn chính của khách hàng của bạn là gì?

Làm thế nào để đối thủ cạnh tranh của bạn tự định vị?

Làm thế nào để bạn có kế hoạch về việc khác biệt so với đối thủ cạnh tranh? Nói cách khác, tại sao khách hàng nên chọn bạn thay vì người khác?

Bạn thấy công ty của mình ở đâu trong bối cảnh các giải pháp khác?

Khi bạn đã trả lời những câu hỏi này, bạn có thể thực hiện chiến lược định vị và xác định chiến lược đó trong kế hoạch kinh doanh của mình.

Đừng lo lắng về việc đưa ra tuyên bố định vị của bạn rất dài hoặc sâu. Bạn chỉ cần giải thích vị trí của công ty trong bối cảnh cạnh tranh và đề xuất giá trị cốt lõi của bạn là gì để phân biệt công ty của bạn với các lựa chọn thay thế mà khách hàng có thể xem xét.

Bạn có thể sử dụng công thức đơn giản này để phát triển một tuyên bố định vị:

Đối với [mô tả thị trường mục tiêu] ai [thị trường mục tiêu cần], [sản phẩm này] [cách nó đáp ứng nhu cầu]. Không giống như [cạnh tranh chính], nó [đặc điểm phân biệt quan trọng nhất].

Định giá

Khi bạn biết chiến lược định vị tổng thể của mình là gì, bạn có thể chuyển sang định giá.

Chiến lược định vị của bạn thường sẽ là động lực chính giúp bạn định giá dịch vụ của mình. Giá gửi một thông điệp rất mạnh mẽ đến người tiêu dùng và có thể là một công cụ quan trọng để truyền đạt định vị của bạn tới người tiêu dùng. Nếu bạn đang cung cấp một sản phẩm cao cấp, một mức giá cao cấp sẽ nhanh chóng truyền tải thông điệp đó đến người tiêu dùng.

Quyết định giá của bạn có thể cảm thấy giống như một nghệ thuật hơn là một khoa học, nhưng có một số quy tắc cơ bản mà bạn nên tuân theo: Trang trải chi phí của bạn. Chắc chắn có những trường hợp ngoại lệ cho điều này, nhưng phần lớn, bạn nên tính phí khách hàng nhiều hơn chi phí bạn phải trả để cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ của mình.

Định giá trung tâm lợi nhuận chính và phụ. Giá ban đầu của bạn có thể không phải là trung tâm lợi nhuận chính của bạn. Ví dụ: bạn có thể bán sản phẩm của mình với hoặc thậm chí thấp hơn chi phí của bạn, nhưng yêu cầu hợp đồng bảo trì hoặc hỗ trợ có lợi hơn nhiều để đi cùng với việc mua hàng.

Phù hợp với tỷ giá thị trường. Giá của bạn cần phải phù hợp với nhu cầu và kỳ vọng của người tiêu dùng. Giá quá cao và bạn có thể không có khách hàng. Giá quá thấp và mọi người có thể đánh giá thấp sản phẩm của bạn.

Chi phi cộng thêm. Bạn có thể thiết lập giá của mình dựa trên một số yếu tố. Bạn có thể xem xét chi phí của mình và sau đó đánh dấu sản phẩm của mình từ đó. Đây thường được gọi là “định giá cộng thêm chi phí” và có thể hiệu quả đối với các nhà sản xuất nơi việc trang trải chi phí ban đầu là rất quan trọng.

Định giá dựa trên thị trường. Một phương pháp khác là xem xét bối cảnh hiện tại của các đối thủ cạnh tranh và sau đó định giá dựa trên những gì thị trường đang mong đợi. Bạn có thể định giá ở mức cao cấp hoặc thấp cấp của thị trường để xác lập vị trí của mình. Định giá. Tuy nhiên, một phương pháp khác là xem xét mô hình “định giá theo giá trị” trong đó bạn xác định giá dựa trên giá trị mà bạn đang cung cấp cho khách hàng của mình. Ví dụ: nếu bạn đang tiếp thị dịch vụ chăm sóc cỏ cho các chuyên gia bận rộn, bạn có thể tiết kiệm cho khách hàng của mình 1 giờ / tuần. Nếu giờ đó của họ được định giá là $ 50 / giờ, dịch vụ của bạn có thể tính phí $ 30 / giờ.

Khuyến mại

Với việc quan tâm đến giá cả và định vị, đã đến lúc xem xét chiến lược khuyến mại của bạn. Kế hoạch khuyến mại nêu chi tiết cách bạn dự định giao tiếp với khách hàng tiềm năng và khách hàng của mình. Hãy nhớ rằng, điều quan trọng là bạn sẽ muốn đo lường chi phí khuyến mại của mình và số lượng bán hàng mà chúng mang lại. Các chương trình khuyến mại không mang lại lợi nhuận khó có thể duy trì lâu dài.

Bao bì

Nếu bạn đang bán một sản phẩm, bao bì của sản phẩm đó rất quan trọng. Nếu bạn có hình ảnh bao bì của mình, bao gồm cả những hình ảnh trong kế hoạch kinh doanh của bạn luôn là một ý tưởng hay.

Đảm bảo phần đóng gói trong kế hoạch của bạn trả lời các câu hỏi sau:

Bao bì của bạn có phù hợp với chiến lược định vị của bạn không?

Làm thế nào để bao bì của bạn truyền đạt đề xuất giá trị quan trọng của bạn?

Làm thế nào để bao bì của bạn so với đối thủ cạnh tranh của bạn?

Quan hệ công chúng

Tiếp thị nội dung

Một chiến lược phổ biến để quảng bá là tham gia vào những gì được gọi là tiếp thị nội dung.

Truyền thông xã hội

Ngày nay, có sự hiện diện trên mạng xã hội về cơ bản là một yêu cầu đối với đại đa số các doanh nghiệp.

Bạn không cần phải ở trên mọi kênh truyền thông xã hội, nhưng bạn cần phải có mặt trên những kênh mà khách hàng của bạn đang truy cập. Ngày càng có nhiều khách hàng tiềm năng sử dụng mạng xã hội để tìm hiểu về các công ty và tìm hiểu mức độ phản hồi của họ.

Các liên minh chiến lược

Là một phần của kế hoạch tiếp thị, bạn có thể dựa vào việc hợp tác chặt chẽ với một công ty khác theo hình thức hợp tác.

Mối quan hệ hợp tác này có thể giúp cung cấp khả năng tiếp cận phân khúc thị trường mục tiêu cho công ty của bạn đồng thời cho phép đối tác của bạn cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ mới cho khách hàng của họ.

Nếu bạn đã thiết lập quan hệ đối tác, điều quan trọng là phải nêu chi tiết các quan hệ đối tác đó trong kế hoạch kinh doanh của bạn.

Hoạt động

Phần hoạt động là cách doanh nghiệp của bạn hoạt động. Đó là hậu cần, công nghệ và các loại hạt và bu lông khác. Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh bạn đang bắt đầu, bạn có thể cần hoặc không cần các phần sau. Chỉ bao gồm những gì bạn cần và loại bỏ mọi thứ khác.

Tìm nguồn cung ứng và thực hiện

Nếu công ty của bạn đang mua các sản phẩm mà họ đang bán từ các nhà cung cấp khác, điều quan trọng là phải bao gồm thông tin chi tiết về sản phẩm của bạn đến từ đâu, cách chúng được giao cho bạn và cuối cùng là cách bạn cung cấp sản phẩm cho khách hàng – đó là tìm nguồn cung ứng và thực hiện.

Nếu bạn đang tìm nguồn cung ứng sản phẩm từ các nhà sản xuất ở nước ngoài, các nhà đầu tư sẽ muốn biết về tiến độ làm việc của bạn với các nhà cung cấp này. Nếu doanh nghiệp của bạn chuẩn bị giao sản phẩm cho khách hàng, bạn nên mô tả kế hoạch vận chuyển sản phẩm của mình.

Công nghệ

Nếu bạn là một công ty công nghệ, điều quan trọng đối với kế hoạch kinh doanh của bạn là mô tả công nghệ của bạn và “nước sốt bí mật” của bạn là gì.

Bạn không cần phải tiết lộ bí mật kinh doanh trong kế hoạch kinh doanh của mình, nhưng bạn cần phải mô tả công nghệ của bạn khác biệt và tốt hơn như thế nào so với các giải pháp khác. Ở cấp độ cao, bạn sẽ muốn mô tả cách hoạt động của công nghệ. Tuy nhiên, bạn không cần phải đi sâu vào chi tiết ở đây – nếu một nhà đầu tư quan tâm đến chi tiết hơn, họ sẽ yêu cầu và bạn có thể cung cấp thông tin đó trong phụ lục của mình.

Hãy nhớ rằng, mục tiêu của bạn là giữ cho kế hoạch kinh doanh của bạn càng ngắn càng tốt, vì vậy quá nhiều chi tiết ở đây có thể dễ dàng khiến kế hoạch của bạn trở nên quá dài.

Phân phối

Đối với các công ty sản phẩm, kế hoạch phân phối là một phần quan trọng của kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh. Phần lớn, các công ty dịch vụ có thể bỏ qua phần này và tiếp tục.

Phân phối là cách bạn đưa sản phẩm của mình đến tay khách hàng. Mỗi ngành đều có các kênh phân phối khác nhau và cách tốt nhất để tạo kế hoạch phân phối là phỏng vấn những người khác trong ngành của bạn để tìm hiểu mô hình phân phối của họ.

Bán trực tiếp cho người tiêu dùng cho đến nay là lựa chọn đơn giản nhất và có lợi nhất.

Bạn có thể cân nhắc chuyển khoản tiết kiệm được từ việc bán hàng trực tiếp cho khách hàng của mình hoặc đơn giản là bạn có thể tăng biên lợi nhuận của mình. Bạn vẫn cần phải đảm bảo hậu cần về cách đưa sản phẩm đến tay khách hàng từ kho hàng của mình, nhưng mô hình phân phối trực tiếp thường khá đơn giản.

Phân phối bán lẻ

Hầu hết các nhà bán lẻ lớn không thích những rắc rối khi giao dịch với hàng nghìn nhà cung cấp riêng lẻ.

Thay vào đó, họ thích mua thông qua các công ty phân phối lớn tập hợp sản phẩm từ nhiều nhà cung cấp và sau đó cung cấp hàng tồn kho đó cho các nhà bán lẻ mua. Tất nhiên, các nhà phân phối này lấy một phần trăm doanh số bán hàng đi qua kho của họ.

Đại diện nhà sản xuất

Đây thường là những nhân viên bán hàng làm việc cho một đại lý “đại diện”. Họ thường có mối quan hệ với các nhà bán lẻ và nhà phân phối và làm việc để bán sản phẩm của bạn vào kênh thích hợp. Họ thường làm việc dựa trên hoa hồng và không có gì lạ khi một đại diện là cần thiết để công ty mới tiếp cận được với nhà phân phối hoặc nhà bán lẻ.

OEM

Đây là viết tắt của “nhà sản xuất thiết bị gốc”. Nếu sản phẩm của bạn được bán cho một công ty khác sau đó kết hợp sản phẩm của bạn vào thành phẩm của họ thì bạn đang sử dụng kênh OEM.

Một ví dụ điển hình về điều này là các nhà cung cấp phụ tùng xe hơi. Trong khi các nhà sản xuất ô tô lớn chế tạo các bộ phận lớn cho ô tô của họ, họ cũng mua các bộ phận chung từ các nhà cung cấp bên thứ ba và kết hợp các bộ phận đó vào chiếc xe hoàn thiện.

Hầu hết các công ty sử dụng hỗn hợp các kênh phân phối như một phần trong kế hoạch của họ, vì vậy đừng cảm thấy rằng bạn cần bị giới hạn trong một kênh duy nhất. Ví dụ: rất phổ biến cả bán trực tiếp và thông qua nhà phân phối – bạn có thể mua iPhone trực tiếp từ Apple hoặc đến cửa hàng Target và mua ở đó.

Các mốc quan trọng và thước đo

Kế hoạch kinh doanh chỉ là một tài liệu trên giấy mà không có con đường thực sự để hoàn thành công việc, hoàn thành với lịch trình, vai trò xác định và trách nhiệm chính.

Mặc dù phần quan trọng và chỉ số trong kế hoạch kinh doanh của bạn có thể không dài, nhưng điều quan trọng là bạn phải dành thời gian để nhìn về phía trước và lên lịch cho các bước quan trọng tiếp theo cho doanh nghiệp của mình. Các nhà đầu tư sẽ muốn thấy rằng bạn hiểu những gì cần xảy ra để biến kế hoạch của mình thành hiện thực và bạn đang làm việc theo một lịch trình thực tế.

Lực kéo

Trong khi các cột mốc quan trọng được mong đợi, bạn cũng sẽ muốn nhìn lại những thành tựu chính mà bạn đã đạt được. Các nhà đầu tư gọi đây là “lực kéo”. Điều này có nghĩa là công ty của bạn đã cho thấy một số bằng chứng về thành công ban đầu.

Lực kéo có thể là một số doanh số bán hàng ban đầu, một chương trình thử nghiệm thành công hoặc một mối quan hệ hợp tác quan trọng. Chia sẻ bằng chứng này rằng công ty của bạn không chỉ là một ý tưởng – rằng nó có bằng chứng thực tế cho thấy nó sẽ thành công – có thể cực kỳ quan trọng để kiếm được số tiền bạn cần để phát triển doanh nghiệp của mình.

Số liệu

Ngoài các mốc quan trọng và lực kéo, kế hoạch kinh doanh của bạn phải nêu chi tiết các chỉ số chính mà bạn sẽ theo dõi khi doanh nghiệp của bạn bắt đầu thành công. Chỉ số là những con số mà bạn xem thường xuyên để đánh giá tình trạng kinh doanh của bạn. Họ là động lực tăng trưởng cho mô hình kinh doanh và kế hoạch tài chính của bạn.

Ví dụ, một nhà hàng có thể đặc biệt chú ý đến số lượt bàn mà họ có trong một đêm trung bình và tỷ lệ doanh thu bán đồ uống trên doanh thu bán đồ ăn. Một công ty phần mềm trực tuyến có thể xem xét tỷ lệ churn (tỷ lệ phần trăm khách hàng hủy bỏ) và đăng ký mới. Mỗi doanh nghiệp sẽ có các số liệu chính mà nó theo dõi để theo dõi sự phát triển và phát hiện sớm các vấn đề và kế hoạch kinh doanh của bạn phải nêu chi tiết các số liệu chính mà bạn sẽ theo dõi trong doanh nghiệp của mình.

Các giả định và rủi ro chính

Cuối cùng, kế hoạch kinh doanh của bạn nên trình bày chi tiết những giả định chính mà bạn đã đưa ra có ý nghĩa quan trọng đối với sự thành công của doanh nghiệp bạn.

Biết được những giả định của bạn khi bạn bắt đầu kinh doanh có thể tạo ra sự khác biệt giữa thành công trong kinh doanh và thất bại trong kinh doanh. Khi bạn nhận ra các giả định của mình, bạn có thể đặt ra để chứng minh rằng các giả định của mình là đúng. Bạn càng có thể giảm thiểu các giả định của mình, thì doanh nghiệp của bạn càng có nhiều khả năng thành công.

Trong chương này, bạn sẽ xem xét cấu trúc công ty của mình và những thành viên chủ chốt trong nhóm là ai. Những chi tiết này đặc biệt quan trọng đối với các nhà đầu tư vì họ sẽ muốn biết ai đứng sau công ty và liệu họ có thể chuyển đổi một ý tưởng hay thành một doanh nghiệp tuyệt vời hay không.

Đội ngũ

Câu ngạn ngữ cũ là các nhà đầu tư không đầu tư vào ý tưởng, họ đầu tư vào con người. Một số nhà đầu tư thậm chí còn đi xa hơn khi nói rằng họ thà đầu tư vào một ý tưởng tầm thường với một đội ngũ tuyệt vời đằng sau nó hơn là một ý tưởng bom tấn với một đội tầm thường.

Điều này thực sự có nghĩa là điều hành một công việc kinh doanh thành công tất cả đều phụ thuộc vào việc hoàn thành công việc. Bạn có thể thực sự hoàn thành những gì bạn đã lên kế hoạch? Bạn có đội ngũ phù hợp để biến một ý tưởng hay thành một công việc kinh doanh tuyệt vời sẽ khiến khách hàng yêu thích không?

Tổng quan về công ty và chương nhóm trong kế hoạch kinh doanh của bạn là nơi bạn đưa ra trường hợp tốt nhất rằng bạn có đội phù hợp để thực hiện ý tưởng của mình. Nó sẽ cho thấy rằng bạn đã suy nghĩ về các vai trò và trách nhiệm quan trọng mà doanh nghiệp của bạn cần để phát triển và thành công.

Một sai lầm phổ biến của các doanh nhân mới vào nghề khi mô tả đội ngũ quản lý là trao cho mọi người trong nhóm một chức danh cấp C (Giám đốc điều hành, CMO, COO, v.v.). Mặc dù điều này có thể tốt cho cái tôi, nhưng nó thường không thực tế. Khi một công ty phát triển, bạn có thể yêu cầu nhiều loại kinh nghiệm và kiến ​​thức khác nhau. Thông thường, tốt hơn là cho phép các danh hiệu phát triển trong tương lai hơn là bắt đầu mọi người ở vị trí cao nhất mà không có chỗ cho sự phát triển hoặc thay đổi trong tương lai.

Đội ngũ quản lý của bạn không nhất thiết phải hoàn thiện để có một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh. Nếu bạn biết rằng bạn có những lỗ hổng trong đội ngũ quản lý, điều đó không sao Trên thực tế, các nhà đầu tư xem việc bạn biết rằng bạn đang thiếu những người chủ chốt nhất định là một dấu hiệu của sự trưởng thành và hiểu biết về những gì doanh nghiệp của bạn cần để thành công. Nếu bạn thực sự có khoảng trống trong nhóm của mình, chỉ cần xác định chúng và cho biết rằng bạn đang tìm kiếm đúng người để lấp đầy các vai trò nhất định.

Tổng quan về công ty rất có thể sẽ là phần ngắn nhất trong kế hoạch kinh doanh của bạn. Đối với một kế hoạch mà bạn định chỉ chia sẻ nội bộ với các đối tác kinh doanh và các thành viên trong nhóm, hãy bỏ qua phần này và tiếp tục.

Đối với một kế hoạch mà bạn sẽ chia sẻ với những người bên ngoài công ty của mình, phần này nên bao gồm:

Tuyên bố sứ mệnh

Sở hữu trí tuệ

Đánh giá về cơ cấu pháp lý và quyền sở hữu của công ty bạn

Địa điểm kinh doanh

Sơ lược về công ty nếu đó là một công ty hiện tại

Tuyên bố sứ mệnh

Đừng rơi vào bẫy của việc dành một ngày hoặc nhiều hơn cho tuyên bố sứ mệnh của bạn. Một hoặc hai giờ sẽ là rất nhiều thời gian.

Tránh đưa ra một tuyên bố chung chung, dài dòng về cách công ty của bạn đang phục vụ khách hàng, nhân viên, v.v. Sứ mệnh công ty của bạn phải ngắn gọn – nhiều nhất là một hoặc hai câu – và nó phải bao gồm những gì bạn đang cố gắng thực hiện ở cấp độ rất cao. Thành thật mà nói, tuyên bố sứ mệnh của bạn và đề xuất giá trị tổng thể của bạn thậm chí có thể giống nhau.

Tại Palo Alto Software (nhà sản xuất Bplans), tuyên bố sứ mệnh của chúng tôi là: “Chúng tôi giúp mọi người thành công trong kinh doanh.” Nó đơn giản và bao gồm tất cả mọi thứ chúng tôi làm từ các loại sản phẩm mà chúng tôi xây dựng đến loại hình tiếp thị mà chúng tôi làm.

Sở hữu trí tuệ

Cơ cấu doanh nghiệp và quyền sở hữu

Tổng quan về công ty của bạn cũng nên bao gồm một bản tóm tắt về cấu trúc kinh doanh hiện tại của công ty bạn. Bạn có phải là một LLC? Một C-corp? Một S-corp? Một chủ sở hữu duy nhất? Trong một quan hệ đối tác?

Đảm bảo xác định cung cấp đánh giá về cách doanh nghiệp được sở hữu. Mỗi đối tác kinh doanh có sở hữu một phần bằng nhau của doanh nghiệp không? Quyền sở hữu được phân chia như thế nào? Những người cho vay và nhà đầu tư tiềm năng sẽ muốn biết cấu trúc của doanh nghiệp trước khi họ xem xét một khoản vay hoặc đầu tư.

Lịch sử công ty

Nếu bạn đang viết một kế hoạch kinh doanh cho một công ty hiện tại, bạn nên đưa vào lịch sử ngắn gọn của công ty và nêu bật những thành tựu lịch sử chính. Một lần nữa, hãy giữ cho phần này ngắn gọn – tối đa không quá một vài đoạn văn.

Phần này đặc biệt hữu ích để cung cấp bối cảnh cho phần còn lại của kế hoạch của bạn và cũng có thể rất hữu ích cho các kế hoạch nội bộ. Phần lịch sử công ty có thể cung cấp cho nhân viên mới thông tin cơ bản về công ty để họ có bối cảnh tốt hơn về công việc mà họ đang làm và công ty đến từ đâu trong những năm qua.

Vị trí

Cuối cùng, phần tổng quan về công ty trong kế hoạch kinh doanh của bạn nên mô tả vị trí hiện tại của bạn và bất kỳ cơ sở nào mà công ty sở hữu.

Đối với các doanh nghiệp phục vụ người tiêu dùng từ cửa hàng, thông tin này rất quan trọng. Ngoài ra, đối với các doanh nghiệp yêu cầu cơ sở vật chất lớn để sản xuất, kho bãi, v.v., thông tin này là một phần quan trọng trong kế hoạch của bạn.

Cuối cùng, nhưng chắc chắn không kém, là chương kế hoạch tài chính của bạn. Đây thường là điều mà các doanh nhân cảm thấy khó khăn nhất, nhưng nó không quá đáng sợ như người ta tưởng. Tài chính kinh doanh đối với hầu hết các công ty khởi nghiệp ít phức tạp hơn bạn nghĩ và bằng cấp kinh doanh chắc chắn không cần thiết để xây dựng dự báo tài chính vững chắc. Điều đó nói rằng, nếu bạn cần trợ giúp thêm, có rất nhiều công cụ và nguồn lực sẵn có để giúp bạn xây dựng một kế hoạch tài chính vững chắc.

Một kế hoạch tài chính điển hình sẽ có dự báo doanh thu và doanh thu hàng tháng trong 12 tháng đầu tiên và sau đó là dự báo hàng năm trong ba đến năm năm còn lại. Dự báo ba năm thường là đầy đủ, nhưng một số nhà đầu tư sẽ yêu cầu dự báo 5 năm.

Dự báo bán hàng của bạn chỉ là dự đoán của bạn về số lượng bạn sẽ bán trong vài năm tới.

Dự báo bán hàng thường được chia thành nhiều hàng, với một hàng cho từng sản phẩm hoặc dịch vụ cốt lõi mà bạn đang cung cấp. Đừng mắc sai lầm khi chia nhỏ dự báo bán hàng của bạn thành chi tiết. Chỉ cần tập trung vào cấp độ cao vào thời điểm này.

Kế hoạch nhân sự

Kế hoạch nhân sự của bạn nêu chi tiết số tiền bạn dự định trả cho nhân viên của mình. Đối với một công ty nhỏ, bạn có thể liệt kê mọi vị trí trong kế hoạch nhân sự và số tiền sẽ được trả mỗi tháng cho từng vị trí. Đối với một công ty lớn hơn, kế hoạch nhân sự thường được chia thành các nhóm chức năng như “tiếp thị” và “bán hàng”.

Kế hoạch nhân sự cũng sẽ bao gồm những gì thường được gọi là “gánh nặng của nhân viên”, là chi phí của một nhân viên ngoài tiền lương. Điều này bao gồm thuế trả lương, bảo hiểm và các chi phí cần thiết khác mà bạn sẽ phải chịu hàng tháng khi có một nhân viên trong bảng lương của bạn.

Báo cáo thu nhập hoặc báo cáo lãi lỗ

P&L cũng chứa “điểm mấu chốt” quan trọng trong đó chi phí của bạn được trừ vào thu nhập để cho biết liệu doanh nghiệp của bạn có đang tạo ra lợi nhuận mỗi tháng hay có khả năng bị lỗ trong khi bạn phát triển.

Một P&L điển hình sẽ là một bảng tính bao gồm các nội dung sau:

Doanh số bán hàng (hoặc thu nhập hoặc doanh thu). Con số này sẽ đến từ bảng tính dự báo bán hàng của bạn và bao gồm tất cả doanh thu do doanh nghiệp tạo ra.

Giá vốn hàng bán (COGS). Con số này cũng đến từ dự báo bán hàng của bạn và là tổng chi phí bán sản phẩm của bạn. Đối với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, đây còn có thể được gọi là chi phí bán hàng hoặc chi phí trực tiếp.

Tỷ suất lợi nhuận gộp. Trừ đi giá vốn hàng bán của bạn để có được con số này. Hầu hết các báo cáo lãi và lỗ cũng hiển thị con số này dưới dạng phần trăm tổng doanh thu (tỷ suất lợi nhuận gộp / doanh thu = tỷ suất lợi nhuận gộp phần trăm)

Tổng chi phí hoạt động. Đây là tổng chi phí hoạt động của bạn.

Thu nhập hoạt động. Đây còn được gọi là EBITDA, hoặc thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu hao. Đây là một phép tính đơn giản, trong đó bạn chỉ cần trừ tổng chi phí hoạt động và giá vốn hàng bán vào doanh thu của mình.

Lãi suất, thuế, khấu hao và khấu hao. Nếu bạn có bất kỳ dòng chi phí nào trong số này, bạn sẽ liệt kê chúng bên dưới thu nhập hoạt động của mình.

Tổng chi phí. Cộng chi phí hoạt động của bạn với lãi suất, thuế, khấu hao và khấu hao để có tổng chi phí của bạn.

Lợi nhuận ròng. Đây là điểm mấu chốt quan trọng cho thấy bạn đã kiếm được lợi nhuận hay bị lỗ trong một tháng hoặc năm nhất định.

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ thường bị nhầm lẫn với báo cáo lãi và lỗ, nhưng chúng rất khác nhau và phục vụ các mục đích rất khác nhau. Trong khi P&L tính toán lãi và lỗ của bạn, báo cáo lưu chuyển tiền tệ sẽ theo dõi lượng tiền mặt (tiền trong ngân hàng) mà bạn có tại bất kỳ thời điểm nào. Lấy ví dụ về báo cáo lưu chuyển tiền tệ ở đây.

Chìa khóa để hiểu sự khác biệt giữa hai báo cáo là hiểu sự khác biệt giữa tiền mặt và lợi nhuận. Cách đơn giản nhất để nghĩ về nó là khi bạn bán hàng. Nếu bạn cần gửi hóa đơn cho khách hàng của mình và sau đó khách hàng của bạn mất 30 hoặc 60 ngày để thanh toán hóa đơn, bạn không có tiền bán hàng ngay lập tức. Tuy nhiên, bạn sẽ đặt mua hàng trong P&L của mình và cho thấy lợi nhuận từ việc bán hàng đó vào ngày bạn thực hiện bán hàng.

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ điển hình bắt đầu với lượng tiền mặt bạn có trong tay, thêm tiền mặt mới nhận được thông qua bán hàng bằng tiền mặt và các hóa đơn đã thanh toán, sau đó trừ tiền mặt bạn đã thanh toán khi thanh toán hóa đơn, thanh toán các khoản vay, thanh toán thuế, v.v. Sau đó, điều này sẽ để lại cho bạn tổng dòng tiền của bạn (tiền vào trừ tiền ra) và tiền mặt cuối kỳ của bạn + tiền vào – tiền ra = tiền cuối kỳ).

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ của bạn sẽ cho bạn biết khi nào bạn có thể thiếu tiền mặt và khi nào có thể là thời điểm tốt nhất để mua thiết bị mới. Trên hết, báo cáo lưu chuyển tiền tệ của bạn sẽ giúp bạn tìm ra số tiền bạn có thể cần huy động hoặc vay để phát triển công ty của mình. Vì một doanh nghiệp đang hoạt động không thể cạn kiệt tiền mặt mà không phải đóng cửa, hãy sử dụng báo cáo lưu chuyển tiền tệ của bạn để tìm ra điểm tiền mặt thấp của bạn và cân nhắc các lựa chọn để mang thêm tiền mặt.

Bảng cân đối kế toán

Báo cáo tài chính cuối cùng mà hầu hết các doanh nghiệp cần lập như một phần của kế hoạch kinh doanh là bảng cân đối kế toán. Bảng cân đối kế toán cung cấp cái nhìn tổng quan về tình hình tài chính của doanh nghiệp bạn. Nó liệt kê các tài sản trong công ty của bạn, các khoản nợ và vốn chủ sở hữu của bạn (của chủ sở hữu). Nếu bạn trừ đi các khoản nợ phải trả của công ty khỏi tài sản, bạn có thể xác định giá trị ròng của công ty.

Thay vì cung cấp thêm chi tiết về bảng cân đối kế toán ở đây, tôi sẽ giới thiệu cho bạn bài viết này về cách xây dựng và đọc bảng cân đối kế toán. Bạn cũng có thể tải xuống ví dụ về bảng cân đối kế toán này để giúp bạn bắt đầu.

Sử dụng tiền

Nếu bạn đang huy động tiền từ các nhà đầu tư, bạn nên bao gồm một phần ngắn gọn trong kế hoạch kinh doanh của mình, chi tiết chính xác cách bạn dự định sử dụng tiền mặt của nhà đầu tư.

Phần này không cần phải đi sâu vào chi tiết về cách mỗi đồng đô la cuối cùng sẽ được chi tiêu, nhưng thay vào đó, hãy hiển thị các lĩnh vực chính mà tiền của nhà đầu tư sẽ được chi tiêu. Chúng có thể bao gồm tiếp thị, R & D, bán hàng hoặc có thể mua hàng tồn kho.

Điều cuối cùng mà bạn có thể cần đưa vào chương kế hoạch tài chính là một phần trong chiến lược rút lui của bạn.