Cách Viết Đoạn Văn, Bài Văn Biểu Cảm

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Soạn Thảo Văn Bản Theo Đúng Chuẩn Trên Word 2007.. 2022
 • Cách Soạn Thảo Văn Bản Microsoft Word Cho Người Mới
 • Nói ‘vân Vân’ Trong Tiếng Anh Thế Nào Cho Đúng?
 • Cách Làm Bài Văn Biểu Cảm Lớp 7
 • Hướng Dẫn Học Sinh Lớp 7 Làm Bài Văn Biểu Cảm
 • CÁCH VIẾT ĐOẠN VĂN, BÀI VĂN BIỂU CẢM

  I. Văn biểu cảm là gì?

  Văn biểu cảm là văn bản viết ra nhằm biểu đạt tình cảm, cảm xúc, sự đánh giá của con người đối với thế giới xung quanh và khêu gợi lòng đồng cảm nơi người đọc.

  Văn biểu cảm khác tự sự và miêu tả thông thường. Văn tự sự và biểu cảm bao giờ cũng có bố cục hoàn chỉnh, thông báo nội dung, diễn biến sự vật, sự việc một cách đầy đủ. Tuy nhiên ở văn biểu cảm, người viết thường bộc lộ cảm của mình trước những sự vật, hiện tượng trong đời sống để người đọc có thể cùng đồng cảm, sẻ chia với mình.

  II. Đặc điểm của tình cảm trong văn biểu cảm

  Đó là những tình cảm đẹp, vô tư, mang lí tưởng đẹp, giàu tính nhân văn (như yêu con người, yêu thiên nhiên, yêu Tổ quốc…). Chính vì vậy mà cảm và nghĩ thường không tách rời nhau. Những tình cảm không đẹp, xấu xa như: lòng đố kị, bụng dạ hẹp hòi, keo kiệt không thể trở thành nội dung biểu cảm chính diện, có chăng chỉ là đối tượng để mỉa mai, châm biếm mà thôi.

  – Văn biểu cảm biểu lộ tình cảm, cảm xúc thường thấm nhuần tư tưởng nhân văn của con người như yêu con người, yêu thiên nhiên, yêu Tổ quốc, ghét những thói tầm thường, độc ác…)

  III. Luyện tập viết đoạn văn:

  Một số đoạn văn xuôi biểu cảm sau đây:

  CÂY TRE

  Cành lá tre này cũng như cành lá tre khác, không có gì đặc biệt, tôi không bao giờ nhìn ngắm một cành tre mà không thấy nổi lên lòng những ý nghĩ và những-cảm giác lúc nào cũng giông nhau.

  Khi thấy các lá tre gió thổi vút một chiều, tôi cảm thấy một vang âm thầm và kín đáo trong tâm hồn. Hình như một cảm giác gì thanh và lạnh lẽo, một cái gì vừa cứng cỏi lại vừa chua xót, vừa tha thiết lại thanh đạm, như tâm hồn một nhà ẩn dật thời xưa, chán những điều thế đem giấu cái tài nâng không được ai biết trong rừng núi… Vài lá tre nhọn vắt qua trăng sáng trông thật giống một bức tranh phóng bút của Tàu.

  NGÔI TRƯỜNG CŨ

  Tôi rảo bước đến trước trường và tần ngần đưa mắt nhìn vào. Tuy đã bao năm trời xa cách, ngôi trường vẫn không khác mấy khi xưa: vẫn mái rong rêu, vẫn bốn bức tường chớn chở, mấy chậu ti-gôn đã bắt đầu khoe mấy khóm cỗi cũng đang độ khai hoa. Cây điệp trước sân đã báo mùa thi với nghìn cánh hoa hồng tả tơi trên vệ cỏ. Một niềm cảm xúc xâm chiếm tâm hồn tôi. Mỗi cảnh vật đều khêu gợi ở tôi những bóng xưa, tăm tiếng cũ. Tôi thấy như sống lại trong khoảnh khắc quãng đời ấy, mà ngôi trường yêu mến kia đã phong kín của tôi bao nhiêu kỉ niệm buồn, vui. Tôi nhớ lại tất cả. Cái gì tôi cũng nhớ và cái gì cũng gieo vào 1 tôi một niềm lưu luyến cách vời.

  IV. MỘT VÀI DÀN BÀI BIỂU CẢM VỀ NGƯỜI THÂN

  ĐỀ BÀI 1: Biểu cảm về bà của em I/ Mở bài:

  Dẫn dắt giới thiệu về người thân.

  Ngày bé bài hát yêu thích của em luôn là:” Bà ơi bà cháu yêu bà lắm. Tóc bà trắng màu trắng như mây”. Bây giờ, khi đã lớn rồi, em vẫn hay hát lại bài hát ấy cho bà nghe. Bởi đối với bà, em vẫn mãi là đứa cháu nhỏ bé như ngày nào và đối với em, bà vẫn luôn tuyệt vời và vĩ đại như thế.

  II/ Thân bài Biểu cảm về nét tiêu biểu ( ngoại hình, tính cách,…)

  Bà em đã gần bảy mươi tuổi- cái tuổi xế chiều cần được nghỉ ngơi và chăm sóc.

  Lưng bà đã hơi còng xuống. Đó là dấu ấn còn lại của cả một cuộc đời nhọc nhằn vất vả. Hồi còn trẻ, đôi vai bà đã chịu sức nặng của bao tấn đá để xây dựng lên con đường Trường Sơn lịch sử. Chiến tranh qua đi, bà lại quay về làm nông, quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời. Tấm lưng bà vì vậy mà còng dần xuống theo năm tháng.

  Em thương mái tóc điểm bạc pha sương, pha cả màu nắng, pha màu thời gian.

  Làn da bà đã nhăn nheo và nổi lên những chấm đồi mồi nhưng vẫn toát lên vẻ hồng hào tươi sáng. Trong mắt em bà vẫn luôn là người đẹp lão nhất.

  Nhìn vào đôi mắt bà, em thấy đôi mắt ấy đã mờ đục đi nhiều. Nhưng cái nhìn trìu mến không vì thế mà bị phai nhòa, em có thể cảm nhận được từ ánh nhìn của bà là cả bầu trời yêu thương với con cháu.

  Bàn tay bà ấm áp lắm. Đôi bàn tay vĩ đại trước kia vừa tham gia cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước, vừa làm lụng lo cơm ăn áo mặc cho cả gia đình. Giờ đôi bàn tay ấy đã nhăn nheo với vô vàn vết chai sần. Em hay nắm lấy bàn tay bà áp lên gò má của mình, hơi ấm mà bàn tay mà mang lại như một nguồn sức sống ấm nóng sưởi ấm tâm hồn em.

  Dường như những vất vả thời quá vãng không làm mất đi sức khỏe và sự minh mẫn của bà. Bà vẫn có thói quen tập thể dục buổi sáng đều đặn, bà vẫn nhớ rõ những câu chuyện thời chiến tranh ác liệt.

  Biểu cảm về bà ở những kỉ niệm sâu sắc

  Em thích nhất là buổi tối được ngủ cùng bà, rúc đầu vào cánh tay của bà nghe bà thủ thỉ về những câu chuyện ngày xưa, về ông tiên bà bụt trong câu chuyện cổ tích.

  Có đêm đông khi giật mình tỉnh dậy em thấy dáng hình gầy gò của bà đang tỉ mẩn đan cho em chiếc áo ấm. Tình yêu vô bờ ấy của bà, còn có câu từ nào có thể diễn tả được nữa.

  Biểu cảm về vai trò của bà đối với mình

  Bà là người vô cùng quan trọng đối với em.

  Bố mẹ em đi làm xa nên em ở với bà gần như hết những tháng năm tuổi thơ. Em lớn lên nhờ nhũng câu chuyện thần tiên mà bà kể, nhờ sự chăm sóc ân cần và ấm áp, nhờ những cái ôm động viên, những cái xoa đầu khích lệ.

  Bà dành trọn vẹn tình yêu cho đứa cháu nhỏ bé là em. Bà hay thầm thì với em rằng em là đứa cháu bà quý nhất đấy, vì thế hãy cố gắng học giỏi và ngoan ngoãn nghe chưa.

  III/ Kết bài

  Nêu cảm xúc về bà.

  Bà là người phụ nữ khiến em khâm phục và yêu quý nhất trên cuộc đời này. Em càng lớn lên thì bà ngày một già đi. Em thầm mong ước bà mãi khỏe mạnh để có thể nhìn thấy sự trưởng thành của em mỗi ngày.

  Đề bài 2: Cảm nghĩ về người mẹ thân yêu của em

  Gia đình em có 2 chị em, gia đình ít con vì vậy nên từ nhỏ đã được ba mẹ rất yêu thương. Nhất là mẹ người luôn quan tâm và lo lắng cho em, khó có thể diễn tả hết công lao và sự yêu thương của mẹ dành cho hai người con. Em rất yêu mẹ của mình.

  1. Ngoại hình và tính tình người mẹ * Ngoại hình:

  – Mẹ em năm nay khoảng 45 tuổi

  – Mẹ em không cao lắm và hơi tròn.

  – Mẹ em có đôi mắt to tròn, má lúm đồng tiền.

  – Miệng lúc nào cũng cười để lộ hàm răng trắng sáng.

  – Mái tóc của mẹ em đã điểm vài cọng tóc bạc.

  * Nêu cảm nghĩ tính cách của mẹ:

  – Mẹ em là người nhẹ nhàng và hiền lành.

  – Mẹ yêu thương và luôn quan tâm em.

  – Mẹ luôn nhẹ nhàng ngay cả khi em mắc lỗi.

  – Điềm tĩnh xử lý mọi việc.

  * Một số kỉ niệm mà em nhớ mãi về mẹ:

  – Em bị ốm sốt mẹ thức khuya chăm sóc em.

  – Mẹ luôn là động lực để giúp em học tập tốt.

  2. Vai trò người mẹ với em:

  – Với em mẹ mãi là người vĩ đại với tình yêu thương vô bờ bến dành cho con cái.

  – Mẹ là nguồn sống là nguồn động lực giúp em học tốt nhất.

  – Bên cạnh em mỗi khi em buồn, thất bại trong học tập.

  – Em luôn noi gương và học hỏi rất nhiều điều bổ ích từ mẹ.

  – Mẹ là bờ bên yêu thương mỗi khi em buồn

  III. Kết bài:

  Nêu tình cảm của em đối với mẹ.

  Mẹ tôi năm nay đã ngoài 50 năm tuổi nhưng ai cũng nói mẹ già hơn so với tuổi, chắc bởi lẽ cuộc đời mẹ đã có quá nhiều khó khăn, nhiều vất vả in hằn trên khuôn mặt rám nắng, mái tóc ngả màu, bàn tay chai sạn của mẹ. Nhưng với tôi, mẹ mãi là người phụ nữ đẹp nhất, mẹ có một vẻ đẹp mà không ai và không bao giờ có thể thay thế được vị trí mẹ.

  Mẹ có khuôn mặt trái xoan, gương mặt mẹ điểm những vết đồi mồi, chân chim, những vết nhăn đã in trên trán và khóe mắt mẹ. Những gì anh em tôi có được ngày hôm nay được khắc trên từng nếp nhăn trên khuôn mặt tảo tần của mẹ. Mái tóc mẹ dài, xoăn và đã bắt đầu điểm màu của thời gian khi những sợi tóc bạc ngày càng đua nhau chen chỗ của những sợi tóc đen. Nhưng lâu lâu mẹ lại nhờ tôi nhuộm lại tóc cho mẹ nên tóc mẹ vẫn còn đen lánh và mượt mà lắm.

  Đôi mắt mẹ là nơi chứa chan biết bao vui buồn cuộc đời mẹ nhưng dù khi mệt mỏi hay buồn phiền đôi mắt ấy vẫn ánh lên sự trìu mến, sự tươi cười để che dấu đi tất cả, mẹ không muốn anh em tôi phải suy nghĩ, phải lo lắng cho mẹ. Trên gương mặt mẹ, có một thứ luôn thường trực đó là nụ cười, mẹ luôn vui vẻ với cuộc đời dù đôi khi cuộc đời bất công với mẹ đi chăng nữa. Bàn tay mẹ chai sạn, cầm tay mẹ mà tôi thấy thương mẹ nhiều quá, những vết xước chi chít chồng chéo nhau trên đôi bàn tay gầy guộc khắc khổ ấy.

  Mẹ là một người phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà. Trong công việc, mẹ luôn là người đầy trách nhiệm, hết mình vì công việc, là một nhân viên xuất sắc nhiều năm liền. Với mọi người, hàng xóm xung quanh, mẹ luôn hòa đồng, vui vẻ, nhiệt tình, tốt bụng, khi nhà ai có đám giỗ, đám cưới muốn nhờ mẹ sang nấu giúp mẹ đều sẵn lòng. Trong gia đình, đó là người phụ nữ yêu chồng thương con, biết lo toan cho gia đình, chăm sóc con cái, đặc biệt mẹ nấu ăn rất ngon. Mẹ biết nấu rất nhiều món ăn và thay đổi thực đơn hàng ngày để bữa cơm không bị nhàm chán vì vậy cả bố tôi hay anh em tôi dù đi đâu nhưng đến giờ ăn cơm là chỉ về ăn cơm mẹ nấu.

  Mẹ là người yêu thương con cái, luôn tạo mọi điều tốt nhất cho tôi được học tập và vui chơi. Lúc tôi có làm điều gì có lỗi, mẹ không quát mắng nặng lời mà ngồi lại chỉ ra cho tôi nhận ra khuyết điểm của bản thân. Tuy mẹ bận rất nhiều công việc nhưng mẹ vẫn luôn quan tâm đến việc học hành của anh em tôi. Tôi và mẹ có rất nhiều kỉ niệm nhưng kỉ niệm mà tôi nhớ mãi đó là lần tôi bị sốt cao đột ngột lúc ấy đã khuya, mẹ đã phải thức suốt đêm để chườm mát, đo nhiệt độ liên tục cho tôi. Chốc chốc mẹ lại ghé tai vào sau lưng tôi để nghe tiếng phổi, rồi lại sờ mu bàn tay, mu bàn chân tôi để xem tôi đã đỡ sốt hơn chưa. Nhìn mẹ chăm chút, lo lắng vì tôi mà tôi lại càng thấy yêu mẹ nhiều hơn. Ngoài ra, mẹ còn dạy tôi nấu nhiều món ăn ngon mà mẹ hay nấu cho gia đình. Mẹ luôn bày dạy, chỉ bảo để tôi ngày càng hoàn thiện hơn.

  Mẹ luôn là người phụ nữ tôi yêu thương, quý trọng nhất. Cảm ơn vì cuộc đời đã cho con làm con của mẹ, cảm ơn mẹ vì mẹ là mẹ của con, cảm ơn những vất vả, sớm hôm, tần tảo của mẹ để con được khôn lớn như ngày hôm nay. Mẹ thật là người phụ nữ vĩ đại, phi thường, luôn hết mình cho công việc và gia đình. Nếu ai hỏi tôi về siêu anh hùng, tôi sẽ kể họ nghe về mẹ của tôi mà không phải là một superman hay một anh hùng nào mà báo chí ca ngợi. Mẹ luôn là người tuyệt vời nhất của con.

  “Tần tảo sớm hôm mẹ nuôi con khôn lớn,

  Mang cả tấm thân gầy cha che chở đời con.

  Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc,

  Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không…”

  Mọi thứ trên đời này đều có số liệu chính xác trừ tình yêu thương của mẹ, tình mẹ lúc nào cũng đong đầy, bao la như biển Thái Bình, không bao giờ ngừng nghỉ. Để đáp lại công lao to lớn của mẹ, tôi tự hứa phải học hành chăm chỉ, ngoan ngoãn, cố gắng trở thành người công dân có ích để mẹ vui lòng.

  Biểu cảm về vẻ đẹp cây hoa mai

  Trong các loài hoa, tôi yêu nhất là hoa mai. Không chỉ yêu ở cái sắc vàng thắm tươi, chùm hoa rực rỡ mà yêu vì nó gắn với cái tết cổ truyền của dân tộc. Cứ mỗi khi thấy hoa mai nhà bác Giáo nở là biết tết đến xuân về.

  Mới qua có một đêm mà cây mai nhà bác Giáo đã thay đổi hoàn toàn. Sáng nay, bước vào sân nhà bác ấy, tôi như sững người lại trước màu hoa vàng rực rỡ.

  Cây mai này còn bé lắm, nó chỉ mới ra hoa lần đầu tiên. Được trồng trong một cái chậu khá đồ sộ, cây hoa chỉ cao chưa đầy một mét, trông nó thật chả cân xứng tí nào. Thân nó ngay chỗ gốc lớn nhất cũng chỉ bằng ngón tay cái của tôi.

  Từ gốc lên đến ngọn, cây có bốn năm cành xòe ra xung quanh, cành bé nhất chưa lớn bằng chiếc đũa. Đã thế, thân và cành mai đều nhỏ dần về phía ngọn nên lại càng bé bỏng. Thảo nào mà người ta vẫn nói: nhỏ nhắn như cây mai. Mấy hôm trước, cây mai hoàn toàn trụi lá, nhìn vào chỉ thấy thân cành, mỏng manh như được tạo nên bằng những cái chân chim ghép lại.

  Bác Giáo yêu cây mai lắm, chăm sóc nó rất cẩn thận. Mỗi sớm thức dậy, bác đều tưới cho cây mai ấy trước. Bác bảo cây cũng như người biết cảm nhận tình yêu thương. Mình thương cây thì nó tươi tốt và ra nhiều hoa lắm. Mình thờ ơ thì cây buồn phiền rồi trở nên héo rũ, không ra hoa.

  Nhờ thế mà đúng ngày hôm nay, hoa mai đua nhau nở rộ. Trên những cành mai khẳng khiu là những nụ và bông chen chúc. Những nụ hoa mới nẩy chỉ lớn bằng hạt gạo, được bọc kín bởi một lớp vỏ màu xanh lục nhạt. Những nụ lớn hơn thì đã bằng hạt đậu trắng, vỏ vần còn xanh, nhưng ở phía chỗm đã hé ra mấy vệt vàng tươi như được tô bằng kim tuyến.

  Giữa những nụ như thế, những bông hoa đã nở thật là rực rỡ và kiêu kì. Mỗi bông hoa là một ngôi sao gồm sáu cánh như những chiếc lá rất mỏng thuôn tròn, được xếp đặt cân đối. Màu hoa vàng thắm nổi bật trên chiếc đài hoa gồm những cánh mỏng màu xanh nhạt. Cánh hoa nằm trên đài hoa thật như vàng mà nằm trên ngọc. Ngay chính giữa ngôi sao vàng ấy là nhị hoa, một cái hạt xanh xanh với những cái tua như những sợi tơ vàng.

  Hôm nay cây mai chưa ra lá. Nhưng bên cạnh những cụm hoa, tôi đã thấy có những chồi xanh nho nhỏ. Chỉ ít hôm nữa, những cái chồi ấy sẽ đâm thành những ngọn lá nhỏ thuôn nhọn.

  Trong những ngày Tết, quanh tôi có rất nhiều loại hoa đẹp. Tuy vậy, tôi vẫn yêu hoa mai hơn cả. Hoa mai rất đẹp, đẹp từ cành cho đến hoa, nhất là màu hoa mai thật tươi sáng.

  Mấy năm sau, bác Giáo qua đời vì bệnh nặng, tôi rất buồn. Từ ngày bác ra đi, cây mai không còn tươi sắc nữa. Thật dúng như lời bác nói, cây cũng như người biết cảm nhận tình cảm. Sau đó một thời gian, cây mai cũng lặng lẽ chết trong mùa đông giá rét. Có lẽ, vì thiếu đi một người bạn, thiếu đi một bàn tay chăm sóc tận tình mà cây mai đã không còn muốn sống nữa chăng?

  Gợi ý một số đề văn biểu cảm.

  Đề bài 1: Một lần, người bạn thân thiết của em không thuộc bài trên lớp, không những thế, bạn ấy lại còn vô lễ với cô giáo. Em hãy viết một bức thư ngắn, nhắc nhở bạn ấy nỗ lực học tập và rèn luyện mình. Đề bài 3: Biểu cảm về vẻ đẹp của một khu vườn mùa xuân. Biểu cảm về vẻ đẹp của thác nước nơi rừng núi. Viết một bức thư cho người bạn thân thiết đang định cư ở Mỹ, gợi nhắc về những kỷ niệm đẹp một thời đã qua. Một lần mẹ bị ốm, em thức suốt đêm chăm sóc mẹ. Hãy viết bài văn biểu cảm về sự việc ấy.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Văn Biểu Cảm Là Gì? Cách Làm Văn Biểu Cảm
 • Cách Viết Văn Hay Cho Người Không Giỏi Văn, Dành Cho Người Mới
 • Gia Sư Môn Văn Chia Sẻ Cách Viết Văn Hay Và Có Cảm Xúc
 • Hướng Dẫn Cách Viết Văn Hay Cho Các Bạn Học Sinh Mọi Lứa Tuổi
 • Làm Sao Giỏi Văn, Giỏi Viết Lẫn Lách
 • Cách Viết Luận Văn Tốt Nghiệp

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Làm Luận Văn Tốt Nghiệp Đúng Chuẩn Từ A Đến Z
 • Gây Chú Ý Với Bài Giới Thiệu Về Gia Đình Bằng Tiếng Anh Cực Kỳ Thú Vị
 • Bài Luận Của Cậu Học Sinh Được 5 Trường Đại Học Mỹ Chấp Nhận
 • Làm Thế Nào Để Học Cách Viết Một Bài Luận Về Văn Học? Kế Hoạch Làm Việc Trong Văn Học
 • Hướng Dẫn Cách Viết Và Cách Trình Bày Tiểu Luận Trong Word
 • Chọn đề tài

  Đầu tiên bạn cần tìm được một đề tài mới, nhưng phải đảm bảo rằng bạn cảm thấy hứng thú và nghĩ rằng mình đủ tự tin để làm về nó. Các giáo viên không thích hoặc đánh giá không cao những đề tài đã cũ, họ luôn mong muốn sinh viên của mình tìm được những bước tiến mới và đưa ra những lập luận của mình về đề tài đó.

  Khi đã có được đề tài, hãy vạch ra các ý tưởng nảy sinh trong đầu bạn lúc đó và nghĩ đến những hướng chính mà bạn muốn thể hiện trong đề tài. Các bước này cần được làm trong một thời gian quy định, tránh việc nó làm bạn tốn quá nhiều thời gian mà để chậm việc bắt tay vào thực hiện đề tài.

  Nghiên cứu

  Bạn cần phải có thời gian tìm kiếm sách, báo, các tài liệu để hỗ trợ việc lập luận và ý tưởng trong luận văn của mình. Càng có nhiều nguồn tài liệu, nó càng giúp bạn làm phong phú luận văn của mình.

  Lập luận và phương pháp trong luận văn

  Bạn cần ghi lại tất cả nguồn tài liệu bạn đã sử dụng trong luận văn của mình vào cuối bài luận văn. Nên ghi ngay lại tài liệu vào cuối bài luận văn khi bạn sử dụng để tránh nhầm lẫn và thiết

  Trình bày và bố cục.

  Giáo viên ngoài dựa vào nội dung của luận văn, họ cũng đánh giá cao cách trình bày và bố cục của luận văn đó. Vì vậy, bạn cũng nên kiểm tra lại phần căn lề, chính tả, cách dòng, font, đầu bài, cách trình diễn bảng biểu, đồ thị sao cho rõ ràng và đẹp mắt nhất.

  Hãy cố gắng tận dụng sự giúp đỡ của những người hướng dẫn làm luận văn khi bạn gặp vướng mắc, họ có thể bận rộn không có nhiều thời gian dành cho bạn, nhưng họ sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin có ích nhất giúp bạn trong quá trình làm luận văn.

  Cách viết luận văn tốt nghiệp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Làm Bài Văn Nghị Luận Về Một Hiện Tượng Đời Sống
 • Cách Làm Bài Nghị Luận Về Hiện Tượng Đời Sống
 • Kỹ Năng Làm Bài Văn Nghị Luận Về Một Hiện Tượng Đời Sống
 • Kinh Nghiệm Làm Bài Văn Nghị Luận Về Một Hiện Tượng Đời Sống.
 • Tổng Hợp 36 Đề Tài Tiểu Luận Ngành Luật Tham Khảo Cho Sinh Viên
 • Cách Viết Đoạn Văn Nlxh 200 Chữ

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẫu Thư Ứng Tuyển Cho Người Chưa Có Kinh Nghiệm
 • Những Mẹo Viết Thư Tiếng Anh B1 B2 Giúp Bạn Nâng Cao Điểm Thi Viết
 • Cách Viết Thư Bằng Tiếng Anh (Cho Người Mới)
 • Viết Thư Trong Tiếng Tiếng Pháp
 • Cách Viết Thư Cá Nhân Để Cảm Ơn, Xin Lỗi, Thông Báo…
 • 1. Nhận định chung về đoạn văn NLXH 200 chữ

  – Theo thang bloom, NLXH thuộc mức độ vận dụng cao.

  – Đánh giá kĩ năng viết, vận dụng những kĩ năng đã học (phối hợp các phương thức biểu đạt, các thao tác lập luận), huy động được dẫn chứng phong phú từ thực tế đời sống và trải nghiệm của bản thân để làm sáng tỏ vấn đề.

  – Vấn đề bàn luận được tích hợp với ngữ liệu của phần Đọc hiểu.

  – Vấn đề bàn luận không quá phức tạp, được chia thành 2 dạng: 

  + NLXH về tư tưởng, đạo lý, tình cảm gắn bó với cuộc sống hằng ngày như tình yêu quê hương, gia đình, bạn bè; ý thức trách nhiệm; tinh thần học tập; …

  + NLXH về hiện tượng đời sống: thực phẩm bẩn; gian lận trong thi cử; bạo lực học đường; tệ nạn xã hội (hút thuốc lá, sử dụng ma túy, chất kích thích,…); đua xe trái phép; nghiện internet, facebook…

  – Đề bài có thể đưa ra vấn đề một cách trực tiếp, hoặc gợi mở qua 1 câu văn/ thơ có ý nghĩa trong văn bản đọc hiểu.

  – Hình thức trình bày: đoạn văn 200 chữ (khoảng nửa trang giấy thi)

  2. Cách viết đoạn văn NLXH 200 chữ

  Xác định hình thức trình bày: 

  + Viết đoạn văn theo: diễn dịch, quy nạp, tổng-phân-hợp, móc xích, song hành

  + Nguyên tắc viết đoạn văn:

  ./ lùi đầu dòng, viết hoa chữ cái đầu tiên

  ./ dấu chấm hết đoạn.

  ./ không được xuống dòng lùi vào 1 ô (nếu trích thơ, câu văn tiếp theo viết sát lề)

  + Dung lượng: 200 chữ (khoảng nửa trang giấy thi)

  – Trước khi bắt đầu làm bài, em hãy tự trả lời các câu hỏi: 

  + Nó là gì? (Tư tưởng đạo lí hay hiện tượng đời sống?)

  + Nó như thế nào? Vì sao lại như thế? (Phân tích, lý giải, nguyên nhân của vấn đề)

  + Điều đó đúng hay sai? Hay vừa đúng vừa sai? (Bàn luận mặt đúng/ sai, phải/ trái)

  + Nó được thể hiện như thế nào trong cuộc sống? (Dẫn chứng thực tế)

  + Điều đó có ý nghĩa gì với cuộc sống, với con người, với bản thân? (Bài học nhận 

  thức và hành động)

   Các bước thực hiện:

   

  có thể triển khai theo nhiều cách, nhưng cơ bản gồm các bước như sau: 

   

  NLXH về một tư tưởng đạo lý

  NLXH về một hiện tượng đời sống

  Mở đoạn

  Giới thiệu vấn đề bàn luận

   

   

   

  Thân đoạn

  1. Giải thích

  1. Giải thích

  1. Phân tích, chứng minh (Tại sao? Như thế nào?)

  1. Biểu hiện, thực trạng

  1. Bàn luận mở rộng (lật ngược vấn đề, kèm dẫn chứng với thái độ phê phán/ ngợi ca)

  1. Phân tích nguyên nhân hiện trạng

   

  1. Biện pháp khắc phục

  Kết đoạn

  Bài học nhận thức và hành động

  Ví dụ: 

  Từ nội dung đoạn trích ở phần Đọc hiểu, anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) về điều bản thân cần thay đổi để có thể thành công trong cuộc sống. 

  (đề minh họa 2022)

  --- Bài cũ hơn ---

 • 10 Tài Liệu Đoạn Văn Tiếng Anh Hay
 • Mẫu Trình Bày Thư Upu Lần Thứ 50 Về【Covid 19 Chuẩn Nhất】
 • Tiểu Luận Là Gì? Bố Cục Bài Tiểu Luận Nghiên Cứu Chuẩn Nhất
 • Cho Thuê Nhà Nguyên Căn, Căn Hộ Tại Nha Trang, Đà Nẵng, Vũng Tàu…
 • Cách Đăng Bài Quảng Cáo Cho Thuê Phòng Trọ Hiệu Quả
 • Cách Viết Văn Hay Cho Người Không Giỏi Văn, Dành Cho Người Mới

  --- Bài mới hơn ---

 • Văn Biểu Cảm Là Gì? Cách Làm Văn Biểu Cảm
 • Cách Viết Đoạn Văn, Bài Văn Biểu Cảm
 • Cách Soạn Thảo Văn Bản Theo Đúng Chuẩn Trên Word 2007.. 2022
 • Cách Soạn Thảo Văn Bản Microsoft Word Cho Người Mới
 • Nói ‘vân Vân’ Trong Tiếng Anh Thế Nào Cho Đúng?
 • Cách viết văn hay đơn giản, dễ thực hiện và áp dụng cho cả những người không có năng khiếu viết văn. Khi viết văn tốt sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc và cuộc sống của bạn!

  Lợi ích tuyệt vời từ việc viết văn hay

  Xin chào! Tôi là . Tôi yêu thích công việc viết lách, đặc biệt là viết truyện ngắn, truyện dài, tiểu thuyết. Bạn có thể đọc truyện của tôi dễ dàng trên Google Play.

  Nhưng bạn đừng nghĩ rằng việc luyện viết lách để viết hay, viết hấp dẫn chỉ dành cho những người làm nghề viết như nhà văn, nhà báo, nhà phê bình, dịch giả…

  Thật ra ngày nay, bất cứ ai viết tốt đều giúp ích rất nhiều cho bản thân và nghề nghiệp của họ.

  Ngoài ra, việc rèn luyện viết lách mỗi ngày còn giúp bạn cải thiện trí nhớ, tăng sự minh mẫn, kiến thức mở rộng, nói năng hoạt bát, duyên dáng, tăng vốn từ, cách diễn đạt, luôn nhắc nhở bạn thực hiện giấc mơ của mình, giải tỏa tâm trạng, cân bằng cuộc sống…

  Khi bạn chia sẻ những câu chuyện mình viết ra trên các trang mạng xã hội bằng chính suy nghĩ của mình. Bạn sẽ ghi điểm rất nhiều với người yêu, người thân, bạn bè, bạn hàng, đối tác… vì ai chẳng thích người có chính kiến, lập trường riêng, hiểu biết rộng, có chiều sâu nội tâm….

  1.Tập quan sát cuộc sống

  Trước khi chọn viết một câu chuyện nào đó, điều đầu tiên, bạn nên làm đó là tập thói quen quan sát thế giới quanh bạn.

  Ví dụ có lần tôi đi uống cà phê với cô bạn học cũ. Khi chạy xe đến trước quán, một ông già tóc bạc chừng 70 tuổi, nhắc cô bạn tôi đá chống xe để ông dẫn xe lên lề. Nhưng cô bạn tôi đã từ chối và nói: “Ông lớn tuổi rồi, thôi để con tự dắt xe”. Ngay tối hôm ấy, tôi đã nghĩ ra một bài viết “Dấu hiệu một người tử tế”, từ việc quan sát cách ứng xử của cô bạn mình.

  Bạn thấy không, việc quan sát những chuyện đời thường đơn giản không chỉ giúp bạn trở nên tinh tế mà còn giúp bạn có thêm đề tài để viết văn. Đây chính là cách giúp bạn cải thiện việc viết văn hay hơn.

  2.Tập viết những điều đơn giản

  Bạn hãy tập diễn đạt thành những câu chữ thật đơn giản. Càng đơn giản càng hay. Đừng cố viết một cách “cao siêu”, “đao to búa lớn”, không chỉ làm người khác khó hiểu, không thiện cảm mà còn tự làm khó bản thân mình.

  Bạn hãy bắt đầu viết theo kiểu “nghĩ gì viết đó”. Sau khi viết xong, bạn đọc và sửa lại bằng cách thêm thoại, thêm động từ, tính từ để câu chuyện bạn viết ra hấp dẫn và lôi cuốn hơn.

  Ví dụ bạn viết một câu chuyện theo lối kể: “Sáng nay, tôi dậy sớm đi làm thì thấy một ông già bị cụt chân đi bán vé số. Tôi lấy 5 ngàn ra cho. Ông già không chịu lấy tiền mà cứ nói tôi đi bán vé số chứ không đi xin tiền….bla…bla…

  Sửa lại: “Sáng nay, trên đường đi làm, tôi gặp một ông già bán vé số dạo, đôi chân cụt đến tận đầu gối. Tôi rút bóp, lấy 5 ngàn đưa cho ông. Ông già xua tay, lắc đầu từ chối. Ông nói, vẻ giận dữ: “Tôi bán vé số chứ đâu phải ăn xin”….bla…bla…Nghe có vẻ hấp dẫn hơn phải không?

  Và viết những điều “đơn giản” ở đây tôi cũng muốn nói đến là những câu chuyện gần gũi, thiết thực hằng ngày xảy ra quanh bạn, không nặng kiến thức chuyên môn, sách vở. Ai đọc cũng dễ hiểu, dễ áp dụng, dễ chia sẻ.

  3.Viết thông minh thay vì chăm chỉ

  Bạn cứ nghĩ nên ngồi ghì vào ghế cả ngày lẫn đêm để luyện viết lách theo kiểu “cần cù bù năng khiếu” thì không nên, có khi còn bị trĩ là nhẹ, nặng thì “tẩu hỏa nhập ma”.

  Ngày xưa khi mới vào nghề viết, tôi cũng đã sai lầm khi bỏ qua rất nhiều niềm vui của cuộc đời bằng việc ngày ngày “mài đũng quần trên ghế” để dồi mài con chữ.

  Sau này tôi mới nhận ra việc chọn thời điểm viết quan trọng hơn lượng thời gian dành để viết. Chẳng hạn nếu bạn tập trung tốt nhất vào sáng sớm thì bạn hãy nhanh chóng ngồi vào bàn viết ngay.

  4.Đừng đợi cảm xúc đến mới viết

  5.Hãy viết về những thứ bạn yêu thích

  Ở đây tôi muốn nói đến những điều mà bạn thích thú, quan tâm thật sự trong cuộc sống.

  Nếu bạn là người yêu động vật như chó, mèo hãy viết những câu chuyện về động vật. Nếu chịu khó quan sát, bạn sẽ thấy động vậy dạy con người chúng ta rất nhiều bài học hay và ý nghĩa.

  Một ví dụ cụ thể là tôi rất yêu mèo. Và điều tôi thích ở tính cách mèo đó là luôn “sống thật với cảm xúc của chính mình”. Nếu nó đang cáu, bạn đụng vô, nó xực liền. Còn khi nó hạnh phúc, sẽ giụi vô bạn, cào móng hoặc thậm chí liếm tay cho bạn…

  6.Bài viết thể hiện tính cách của bạn

  Nếu bạn là người hài hước, đừng ngại thể hiện điều đó ở những bài viết của mình.

  Còn nếu bạn là người lãng mạn, không sao, cứ viết theo kiểu romatic ấy đi, sẽ có khối fan ngôn tình theo đuổi bạn.

  Còn nếu bạn rất ngầu, cá tính, cứ thẳng thừng thể hiện quan điểm của mình trong những bài viết. Bạn sẽ trở nên rất lôi cuốn và quyến rũ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Gia Sư Môn Văn Chia Sẻ Cách Viết Văn Hay Và Có Cảm Xúc
 • Hướng Dẫn Cách Viết Văn Hay Cho Các Bạn Học Sinh Mọi Lứa Tuổi
 • Làm Sao Giỏi Văn, Giỏi Viết Lẫn Lách
 • 【Hướng Dẫn】 Cách Viết Thư Upu Lần Thứ 50
 • Unit Testing Ứng Dụng C# Dùng .net Core Và Visual Studio Code
 • Các Cách Viết Kết Bài Văn Nghị Luận

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Viết Phần Mở Bài Trong Bài Văn Nghị Luận
 • Kỹ Năng Làm Bài Văn Tự Sự Lớp 10.
 • Làm Thế Nào Để Viết Bài Văn Tự Sự Hay
 • Gia Sư Văn Hướng Dẫn Học Sinh Thcs Làm Bài Văn Tự Sự
 • Viết Lời Chia Buồn Tang Lễ Bằng Tiếng Anh Chuẩn Như Người Nước Ngoài
 • 1. Kết bài theo lối điểm nhãn. Ví dụ: Phân tích bài thơ Ông Đồ của Vũ Đình Liên.

  Kết bài 1: Cùng với các nhà thơ khác trong phong trào Thơ mới, Vũ Đình Liên và bài thơ Ông Đồ của mình đã đóng góp một giọng điệu thơ mới mẻ, mang giá trị nhân đạo và ý nghĩa nhân bản sâu sắc.

  Kết bài 2: Ông Đồ của Vũ Đình Liên quả là một giọt nước trong biển cả, một nét đơn sơ nhỏ bé giữa những thành tựu văn học. Nhưng dẫu hoà trong một biển, “giọt nước” của nhà thơ Vũ Đình Liên vẫn mặn mà nồng thắm, âm vang nhịp đập thuỷ triều… Bài thơ nói về số phận con người, bài thơ nhắc nhở ta trân quý những giá trị đẹp đẽ của con người để không phải luyến tiếc, hối hận.

  Kết bài 2: Tìm hiểu bài thơ Ngắm trăng của Hồ Chí Minh, chúng ta có thể hoàn toàn chia sẻ với những cảm xúc chân thành của nhà thơ Tố Hữu khi viết về những tháng ngày Bác bị giam cầm:

  Lại thương nỗi đoạ đày thân Bác

  Mười bốn trăng tê tái gông cùm

  Ôi chân yếu, mắt mờ, tóc bạc

  Mà thơ bay… cánh hạc ung dung

  Kết bài 3: Xưa nay nói về trăng đã có bao lời hay ý đẹp. Trong cuộc sống lao động nếu có nắng lửa mưa dầm thì cũng có trăng thanh gió mát. Hình như nhân loại muốn giử gắm cho trăng một phần hạnh phúc, ước mơ của cuộc đời. Thế nên trăng đến với con người như kẻ tri âm. Dẫu chân tay mang xiềng xích, dẫu chịu cảnh ngục tù vẫn an nhiên mà ngắm, mà nhìn, mà trò chuyện với trăng bằng im lặng. Cái lạ, cái hay của bài thơ là ở đó. Sức mạnh và vẻ đẹp tâm hồn Bác là ở đó.

  3. Kết bài theo lối “Đầu cuối tương ứng” – Kết bài ứng với mở bài. Ví dụ: Lá Đỏ – một bài thơ đáng yêu, đáng nhớ.

  Mở bài: Từ hiện thực khốc liệt của cuộc chiến tranh chống Mỹ vẫn còn lưu lại đó trong tâm trí người đọc những vẫn thơ của một thời lửa cháy. Làm sao không nhớ, không yêu một bài thơ như thế:

  “Gặp em trên cao lộng gió

  … Em vẫy cười đôi mắt trong.”

  Kết bài: Thơ hay là thứ thơ làm cho người ta nghĩ đến tình người, nghĩ về hy vọng và sự sống. Thơ nói riêng, văn học nói chung, trở thành cần thiết cho con người là vì vậy. Làm sao không nhớ, không yêu một bài thơ như Lá đỏ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 10 Bài Văn Về Mẹ Hay Và Ý Nghĩa Nhất
 • Cách Ẩn Link Tiếp Thị Liên Kết Trong WordPress Sử Dụng Url Shortener Pro
 • Top 3 Cách Làm Tiếp Thị Liên Kết Trên Facebook Hiệu Quả 2022
 • Tiếp Thị Liên Kết Là Gì? Hướng Dẫn Kiếm Tiền Với Tiếp Thị Liên Kết
 • Cách Viết Bài Review Chuẩn Để Kiếm Tiền Với Tiếp Thị Liên Kết
 • Ôn Thi Vào 10: Cách Viết Đoạn Văn Nghị Luận Văn Học Lớp 9

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Làm Bài Văn Nghị Luận Xã Hội Lớp 9 Đạt Điểm Tối Đa
 • Hướng Dẫn Viết Luận Văn Thạc Sĩ Kinh Tế
 • Tư Vấn Hướng Dẫn Viết Luận Văn Cao Học Kinh Tế Giá Rẻ Tp Hcm
 • Cách Viết Lý Do Chọn Đề Tài Luận Văn Kinh Tế, Kế Toán
 • Cách Viết Lý Do Chọn Đề Tài Cho Luận Văn Ngành Kinh Tế, Kế Toán
 • Để đọc hiểu một tác phẩm văn học, bạn đọc nói chung và bạn đọc trong nhà trường là học sinh nói riêng thường đọc hiểu theo một quy trình chung:

  Đọc và tìm hiểu chi tiết: đọc phân tích từng phần như phân tích đoạn văn, đoạn thơ, phân tích nhân vật, phân tích hình tượng, hình ảnh, chi tiết, hiệu quả nghệ thuật của biện pháp tu từ,…từ đó đọc ra tư tưởng, thái độ tình cảm của tác giả trước vấn đề xã hội, trước hiện thực cuộc sống được gửi gắm trong tác phẩm. Trên cơ sở kiến thức về đọc hiểu tác phẩm, để kiểm tra, đánh giá và tự kiểm tra, đánh giá kĩ năng nói viết của bạn đọc học sinh về những kiến thức đọc hiểu cụ thể, cần có những bài tập rèn luyện kĩ năng viết đoạn văn.

  Các loại đoạn văn Nghị luận văn học cần phải viết

  1. Đoạn văn giới thiệu hoàn cảnh ra đời của tác phẩm.

  2. Đoạn văn tóm tắt tác phẩm

  3. Đoạn văn giải thích ý nghĩa nhan đề của tác phẩm.

  4. Đoạn văn phân tích một chi tiết quan trọng, từ ngữ đặc sắc của tác phẩm.

  5. Đoạn văn phân tích đặc điểm nhân vật.

  6. Đoạn văn phân tích hiệu quả nghệ thật của biện pháp tu từ.

  7. Đoạn văn phân tích, cảm nhận về một đoạn văn, đoạn thơ.

  Những bài tập luyện viết đoạn văn nghị luận văn học trong nhà trường thường có yêu cầu phối hợp giữa yêu cầu về nội dung, đề tài với yêu cầu về hình thức diễn đạt.

  Ví dụ: Viết một đoạn văn diễn dịch, kết thúc đoạn là một câu cảm thán, phân tích lòng yêu nghề, say mê công việc của anh thanh niên trong tác phẩm ” Lặng lẽ Sa Pa” của Nguyễn Thành Long.

  Thông thường, các thao tác viết đoạn được diễn ra như sau:

  Người viết đọc kĩ bài tập, xác định đúng những yêu cầu của bài tập về nội dung và hình thức. Với bài tập trên, yêu cầu về nội dung là phân tích lòng yêu nghề, say mê công việc của nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm ” Lặng lẽ Sa Pa” của Nguyễn Thành Long; yêu cầu về hình thức là viết đoạn văn theo mô hình diễn dịch, kết thúc đoạn là một câu cảm thán.

  Người viết lập ý cho đoạn văn và định hình vị trí các câu trong đoạn ,phương tiện liên kết đoạn; đặc biệt là các yêu cầu cụ thể về viết câu (câu cảm thán, câu hỏi tu từ, câu ghép,…) trong đoạn.

  + Tìm ý cho đoạn văn. Với bài tập trên: đây là đoạn văn phân tích đặc điểm nhân vật, đặc điểm nổi bật của anh thanh niên trong tác phẩm là lòng yêu nghề, say mê công việc. Vậy muốn tìm ý cần trả lời các câu hỏi: nghề nghiệp, công việc cụ thể của anh là gì? Công việc đó có ý nghĩa như thề nào? Anh có những suy nghĩ gì về công việc của mình? Em có nhận xét, đánh giá về suy nghĩ của anh thanh niên như thế nào?…

  – Đọc lại và sửa chữa. Viết xong, người viết cần đọc kiểm tra lại xem đoạn văn đã đáp ứng được những yêu cầu của bài tập về nội dung và hình thức chưa; nếu thấy chỗ nào chưa ổn cần chỉnh sửa lại.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Viết Cơ Sở Lý Luận Trong Làm Luận Văn
 • Đề Cương Luận Văn Tốt Nghiệp: Cách Viết Và Mẫu Chi Tiết
 • Mẫu Đề Cương Luận Văn Thạc Sỹ Quản Trị Kinh Doanh Chi Tiết
 • 55 Đề Tài Luận Văn Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh Đạt Điểm Cao
 • Cách Viết Báo Cáo Thực Tập Quản Trị Kinh Doanh
 • Cách Viết Một Luận Văn Hay Đơn Giản

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cụ Thể Cách Viết Mở Bài Essay Trong Ielts Writing Task 2
 • Hướng Dẫn Cách Viết Mở Bài Essay Đúng Cấu Trúc Và Thu Hút
 • Bật Mí Cách Viết Mở Bài Essay Sáng Tạo Hấp Dẫn Người Đọc
 • Hướng Dẫn Cách Viết Mở Bài Essay Thật Cuốn Hút Ấn Tượng
 • Lesson 7 (Con’t): Tuyệt Chiêu Viết Mở Bài Cho Discussion Essay
 • cách viết một luận văn hay , đơn giản. Địa điểm viết luận văn chuyên nghiệp giá rẻ nhất. Chuyên viết luận văn kinh tế, nông lâm ….

  Trong suốt sự nghiệp học tập của bạn, bạn sẽ thường được yêu cầu viết bài luận. Bạn có thể phải làm việc trên một bài luận được phân công cho lớp học, tham gia một cuộc thi tiểu luận hoặc viết bài luận cho tuyển sinh đại học. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách viết, và sau đó sửa đổi, tất cả các loại tiểu luận. Sau đó, chúng ta sẽ tìm hiểu cách viết các bài luận tường thuật, thuyết phục và giải thích. Đọc tiếp để tìm hiểu cách viết các bài tiểu luận như một chuyên gia!

  Xác định loại bài luận bạn đang viết. Bài luận của bạn có thể là một bài luận tường thuật, giải thích hoặc thuyết phục. Bạn cũng có thể viết một bài nghiên cứu. Trong khi những loại viết tương tự này, chúng cũng có những khác biệt quan trọng. Điều quan trọng là quyết định loại văn bản bạn đang chuẩn bị trước khi bắt đầu.

   Trong nhiều trường hợp, loại bài luận bạn viết sẽ được xác định bằng bài tập. Nếu trường hợp này xảy ra, hãy đọc kỹ tờ chỉ định. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy nói chuyện với người hướng dẫn của bạn.

   Biết những nguồn nào được giáo viên chấp nhận. Giáo viên của bạn có muốn một số nguồn chính và nguồn phụ không? Giáo viên của bạn có cầu kỳ về những gì được coi là nguồn đáng tin cậy không?

  Ghi chú chi tiết, theo dõi các nguồn của bạn. Ghi lại các sự kiện và cách viết một luận văn hay bạn nhận được chúng. Viết ra các nguồn của bạn theo định dạng trích dẫn chính xác để bạn không phải quay lại và tìm lại chúng sau này. Thẻ ghi chú là một lựa chọn tuyệt vời để theo dõi thông tin.

  • Nếu bạn không muốn sử dụng thẻ ghi chú, bạn có thể thử tùy chọn kỹ thuật số! Ví dụ: bạn có thể thử các thẻ ghi chú kỹ thuật số để có giải pháp dễ dàng, chẳng hạn như SuperNotecards của trang web. Nếu bạn hiểu biết về công nghệ cao hơn, bạn có thể thử một phần mềm thư mục như Zotero. Nếu bạn viết rất nhiều, bạn có thể thử một phần mềm viết dự án, chẳng hạn như Scrivener.
  • Không bao giờ bỏ qua các sự kiện và tuyên bố dường như bác bỏ ý tưởng hoặc khiếu nại ban đầu của bạn. Một người viết luận văn tốt hoặc bao gồm bằng chứng trái ngược và cho thấy lý do tại sao bằng chứng đó không hợp lệ hoặc làm thay đổi quan điểm của họ bằng ánh sáng của bằng chứng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Viết Luận Văn Thạc Sĩ Chuẩn Xác Nhất
 • Hướng Dẫn Cách Viết Luận Văn Thạc Sĩ Chi Tiết
 • Tổng Hợp Mẫu Lời Mở Đầu Tiểu Luận Ấn Tượng
 • 5 Mẫu Lời Mở Đầu Báo Cáo Thực Tập Chuẩn Cho Sinh Viên
 • 5 Cách Viết Lời Mở Đầu Hay Nhất
 • Cách Viết Luận Văn Hay, Đúng Chuẩn, Chuyên Nghiệp

  --- Bài mới hơn ---

 • Ielts Writing Task 1: Dạng Map
 • 5 Bước “thông Minh” Để Bắt Đầu Viết Biểu Đồ Map Writing Ielts Task 1
 • Cách Viết Email Xin Thực Tập Cho Các Bạn Sinh Viên Chưa Từng Đi Làm
 • Mẫu Email Xin Thực Tập Chuẩn, Chuyên Nghiệp Dành Cho Sinh Viên
 • ❤️ Cách Ghi Ngày Tháng Trong Tiếng Anh (Hướng Dẫn Chi Tiết)
 • Để viết được một luận văn hay, đúng chuẩn, chuyên nghiệp đòi hỏi bạn phải có được những kĩ năng như : cách chọn đề tài, cách dùng ngôn từ…

  Luận văn là một trong những việc khó khăn nhất mà các bạn sinh viên, nghiên cứu sinh phải trải qua. Để hoàn thành luận văn cũng như có được 1 luận văn hay, đúng chuẩn, các bạn thường phải tìm hiểu rất nhiều các mảng kiến thức từ nhiều nguồn thông tin khác nhau.Việc này đòi hỏi bạn phải có kiến thức chuyên ngành cũng như những kỹ năng tìm kiếm thông tin, tư duy, phân tích… Những kĩ năng sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong môi trường làm việc thực tế và trong tương lai.

  Một bài luận văn cần thể hiện sự hiểu biết của sinh viên về đề tài lựa chọn cũng như sự cố gắng trong việc nghiên cứu và tìm kiếm thông tin giúp cho đề tài có tính thuyết phục cao.

  Một điều cần phải được đảm bảo là luận văn của mình sử dụng những kiến thức và kỹ năng mà bạn đã tiếp thu được trong suốt quá trình học. Nếu thể hiện được điều đó thì bài luận văn của bạn được đánh giá một cách chuyên nghiệp và thuyết phục. Để hoàn thành một luận văn tốt nghiệp, bạn phải dựa rất nhiều vào sự nghiên cứu và làm việc độc lập của bản thân. Sự chăm chỉ và đam mê là hai điều cốt yếu giúp bạn vượt qua thử thách này.

  Bước 1: Đặt mục tiêu của bài luận văn

  Đây là điều quan trọng nhất khi chọn chủ điểm của một bài luận văn. Các bạn phải đặt ra được mục tiêu của bài luận và phương pháp thực hiện những mục tiêu này.

  Bước 2: Lên đề cương nghiên cứu cho bài luận văn

  Các giảng viên rất quan tâm đến đề cương nghiên cứu bài luận của bạn. Bản đề cương này cần phải rõ ràng, chi tiết. Đề cương càng chi tiết thì bạn sẽ càng hiểu bạn đang làm gì, bạn làm đến đâu và bạn sẽ kiểm soát được thời gian của mình tốt hơn.

  Bước 3: Phương pháp luận

  Bước 4: Sự giúp đỡ và hướng dẫn của các giảng viên

  Bước 5: Thu thập dữ liệu cho bài luận văn

  Khi đã chọn được chủ đề luận văn rồi, bạn nên bắt đầu tìm nguồn thu thập dữ liệu. Tôi đã gặp phải khó khăn khi thu thập dữ liệu từ thị trường cổ phiếu Việt Nam. Dữ liệu trên các trang web của Việt Nam không đầy đủ hoặc nếu có cũng không cập nhật. Hơn nữa, những con số trên trang web không được kiểm toán và đảm bảo chính xác.

  Bước 6: Bố cục của bài luận văn

  Đây là phần rất quan trọng, không thể bỏ qua. Tất cả các trường đại học đều đặt ra nguyên tắc chung trong phong cách trình bày bài luận kể cả từ cách trích dẫn các văn bản hoặc tiểu sử tác giả. Vì vậy, bạn nên tránh không để bị trừ điểm do những lỗi không đúng kiểu.

  Tóm lại, trong bài luận văn của bạn, phần giới thiệu và kết luận cần phải ngắn gọn, súc tích.

  Chúng tôi – Nhóm HỖ TRỢ LUẬN VĂN – rất muốn chia sẻ, miễn phí với các bạn những khó khăn trong công việc viết luận văn tốt nghiệp, đồ án hay viết các bài tiểu luận ở rất nhiều bậc học khác nhau như trung cấp, cao đẳng, đại học, cao học với chất lượng cao nhất.

  Mọi thông tin về đề tài các bạn vui lòng liên hệ theo địa chỉ nhóm HỖ TRỢ VIẾT LUẬN VĂN

  Hotline : 094.203.1664

  Email : [email protected] (khuyến khích liên hệ qua email)

  Website : http://vietluanvanonline.com

  --- Bài cũ hơn ---

 • Danh Sách Những Lời Mở Đầu Tiểu Luận Ấn Tượng Nhất
 • 10 Mẫu Lời Mở Đầu Tiểu Luận Nhiều Ngành Đáng Chú Ý Nhất
 • Tổng Hợp Các Mẫu Và Cách Làm Lời Mở Bài Đầu Tiểu Luận Hay Nhất
 • Hướng Dẫn Cách Viết Literature Review
 • Hướng Dẫn Cách Viết Literature Review Chi Tiết Và Hiệu Quả Nhất
 • Gia Sư Môn Văn Chia Sẻ Cách Viết Văn Hay Và Có Cảm Xúc

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Viết Văn Hay Cho Người Không Giỏi Văn, Dành Cho Người Mới
 • Văn Biểu Cảm Là Gì? Cách Làm Văn Biểu Cảm
 • Cách Viết Đoạn Văn, Bài Văn Biểu Cảm
 • Cách Soạn Thảo Văn Bản Theo Đúng Chuẩn Trên Word 2007.. 2022
 • Cách Soạn Thảo Văn Bản Microsoft Word Cho Người Mới
 • Người viết hay không hẳn đọc nhiều sách nhưng người đọc nhiều sách chắc chắn viết hay. Quá trình đọc sách giúp bạn dễ dàng tiếp thu được những từ ngữ hay, cách sử dụng chữ, cách sắp xếp từ ngữ, câu cú, hành văn từ nhiều tác giả khác nhau – vốn là những người viết giỏi. Có người đã từng nói rằng: “Sự thông minh sáng tạo, chẳng qua là dựa trên bệ phóng của kiến thức”. Chính vì thế, đọc sách là cách hiệu quả để viết văn hay.

  Nhà văn Anh Đức từng nói: “Tôi đọc say mê, ngấu nghiến cả những quyển mà lẽ ra tôi chưa được đọc. Có lúc tôi ẩn mình trong kẹt tủ, có lúc leo tuốt lên ngọn ổi um tùm ngồi đọc” (Hồi nhỏ tôi học văn).

  Nhà văn Vũ Tú Nam: “Tôi say mê đọc sách báo văn học ngoài chương trình của nhà trường, thậm chí đọc cả dưới trăng, khiến mắt tôi bị cận thị” (Một cách học làm người).

  Nhà văn Nguyễn Thành Long: “Một đặc điểm của tôi là chịu đọc… tôi đọc cả trong khi ăn, cả những khi vừa ngủ dậy. Tôi đọc các tác phẩm trong chương trình, đọc các tác phẩm ngoài chương trình, đọc rộng ra nữa những sách cao hơn trình độ của tôi. Tất nhiên là đọc có phương pháp, nếu không có phương pháp đi nữa, thì nguyên việc đọc nhiều cũng để lại cho mình cái gì đó. Đọc là cách học văn rất là quan trọng” (Nói về việc chuẩn bị hành trang).

  Viết- phương pháp bồi dưỡng kỹ năng hiệu quả

  Thực tế, không ai thực sự giỏi một môn gì mà không cần phải luyện tập, dù là bạn có khiếu đi chăng nữa. Viết là một bộ môn sáng tạo mà nếu quá để ý vào những khuôn khổ của lý thuyết, những ngữ pháp, dấu chấm câu, mở bài, thân bài, kết bài thì bạn không bao giờ có thể phá bỏ giới hạn của bản thân, sáng tạo ra những ý văn, câu chữ hay, độc đáo, mang màu sắc của riêng mình.

  Nếu cảm thấy nhàm chán, hãy cầm bút lên và viết. Lúc buồn, vui hay cần có sự chia sẻ, hãy cầm bút lên và viết. Bạn hãy bắt đầu viết và đừng dừng lại cho đến khi viết xong. Áp dụng cách thức này trong một khoảng thời gian, bạn sẽ bất ngờ về khả năng viết văn của bạn đấy.

  Một trong những cách viết văn hay là trải nghiệm thực tế. Đây là giải pháp lý tưởng trong trường hợp bí ý tưởng.

  Nếu bạn không biết viết gì, hãy tăng khả năng trái nghiệm của mình bằng những khám phá thực tế của bản thân. Bạn có thể thử làm nhiều công việc khác nhau, đi du lịch ở những vùng đất mới, khám phá những văn hóa mới, nói chuyện với nhiều người ở nhiều tầng lớp. Quá trình này sẽ giúp bạn thu nhập nhiều ý tưởng, nhiều điều muốn chia sẻ hơn trong những bài viết.. Cởi mở với mọi thứ xung quanh, cải thiện vốn sống chính là cách gia tăng khả năng viết lách của bạn

  “Đa dạng hoá” phong cách viết

  Để viết văn hay và có cảm xúc, đừng giới hạn bản thản với chỉ một thể loại. Bạn là con người nhẹ nhàng, không hợp viết truyện hành động, trinh thám? Bạn muốn viết truyện kinh dị nhưng chỉ quen viết về những thứ tình cảm sướt mướt ? Không sao cả, hãy thử những thể loại mới, những cách viết khác nhau, biết đâu bạn sẽ bất ngờ về tiềm năng trong chính con người mình đấy.

  Bạn hãy viết như thể bạn đang viết nhật ký, hay thử viết theo phong cách li kì hồi hộp với mỗi chương có kết thúc mở. Bạn cũng có thể viết một bài luận pha chút hài hước, hoặc thử viết những câu dài với vài câu ngắn chen ngang. Cách này sẽ giúp bạn tìm được được hướng mới đế thử sức, và nếu không thì ít nhất thì bạn có cơ hội hưởng thụ quá trình thực hiện sản phẩm của mình.

  Nắm ý chính và viết chính xác

  Theo chia sẻ của Gia sư văn thì nhiều bạn là không nắm rõ ý nhưng cứ cố “phăng” tứ lung tung trong bài văn. Một trường hợp khác là nắm lờ mờ nội dung nhưng rồi cứ viết phóng tay… như thật..

  Chính vì thế, bạn cần nắm rõ được nội dung chính của bài học. Cụ thể là: học thuộc những câu nói, hay những trích đoạn chính. Với những tác phẩm thơ thì cần thuộc lòng, bởi không thể nào “sửa văn” của các tác giả được.

  Thực tế, bạn không cần quá lan man mà nên trình bày vấn đề chính, có phân tích và mở rộng. Câu văn xúc tích, ngắn gọn sẽ chiếm được cảm tình của người đọc. Trái lại, viết lặp đi lặp lại các ý, câu văn dài lê thê sẽ khiến người đọc khó chịu, đặc biệt là những đoạn mở đầu, hay phần kết bài.

  Chú ý lỗi chính tả và những lỗi câu

  Việc “rà soát” lỗi chính tả và những lỗi câu từ là vấn đề ít người quan tâm. Nguyên nhân là thông thường khi viết, hầu hết các bạn “phóng” ngôn từ theo suy nghĩ. Câu thường bị thiếu chủ ngữ, vị ngữ và các lỗi lập từ. Thêm vào đó là những con số… quen tay viết tắt.

  Để khắc phục tình trạng này, bạn cần đặc biệt chú ý lỗi chính tả và lỗi diễn đạt trong bài viết, đặc biệt là lỗi diễn đạt, tránh viết lan man, lủng củng và không thoát ý

  Tham khảo và sử dụng văn mẫu đúng cách

  Thực tế, không phải những bạn học kém mới cần sử dụng văn mẫu. Bí quyết của hầu hết các bạn học Văn tốt là đọc và học theo văn phong từ những cuốn sách hay, đặc biệt là thường xuyên tham khảo văn mẫu.

  Tất nhiên, bạn chỉ nên đọc và lựa chọn những ý hay, những câu văn xuất sắc để ghi nhớ và… biến thành văn của mình. Việc lạm dụng nó hay thường xuyên vừa đọc chép thì nó càng làm tình tình xấu đi. Vì thế, hãy sử dụng văn mẫu đúng cách.

  Với những thông tin trên, bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu cách viết bài văn hay và có cảm xúc một cách tối ưu nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Viết Văn Hay Cho Các Bạn Học Sinh Mọi Lứa Tuổi
 • Làm Sao Giỏi Văn, Giỏi Viết Lẫn Lách
 • 【Hướng Dẫn】 Cách Viết Thư Upu Lần Thứ 50
 • Unit Testing Ứng Dụng C# Dùng .net Core Và Visual Studio Code
 • Unit Test Trong C# Với Nunit Và Moq
 • Cách Viết Lời Cảm Ơn Hay Trong Luận Văn, Tiểu Luận

  --- Bài mới hơn ---

 • 2 Mẫu Viết Lời Cảm Ơn Bài Báo Cáo Thực Tập Cho Sinh Viên
 • Cách Viết Lời Cảm Ơn Trong Tiểu Luận Hay Nhất
 • Hướng Dẫn Cách Viết Lời Cảm Ơn Luận Văn Thạc Sĩ
 • Tổng Hợp Mẫu Lời Cảm Ơn Khóa Luận Hay Và Cảm Động Nhất
 • Mẫu Lời Cảm Ơn Dùng Trong Đám Tang, Mẫu Lời Cảm Ơn Tang Lễ, Đặt Hoa Chia Buồn, Đặt Hoa Tang Lễ, Gửi Vòng Hoa Chia Buồn
 • Luận văn này đã được hoàn thành tại công ty….. Để có được bài luận văn này, em( chúng em) xin được bày tỏ lòng biết ơn chân thành và sâu sắc nhất tới đến công ty….., phòng ban….. và đặc biệt xin gửi lời cảm ơn đến anh(chị)….. đã trực tiếp tận tình hướng dẫn, dìu dắt, giúp đỡ em ( chúng em). Nhờ những sự chỉ bảo hường dẫn quý giá đó mà trong suốt quá trình triển khai, nghiên cứu và hoàn thành đề tài được giao một cách tốt nhất.

  Em ( chúng em) xin gửi lời cảm ơn chân thành đến các Thầy Cô giáo – Các nhà khoa học đã trực tiếp hoặc gián tiếp giảng dạy truyền đạt những kiến thức khoa học chuyên ngành bổ ích cho bản thân em ( chúng em) trong những năm tháng qua.

  Em ( chúng em) xin được ghi nhận công sức và những đóng góp quý báu và nhiệt tình của các bạn … đã đóng góp ý kiến và giúp đỡ cùng Em ( chúng em) triển khai, điều tra và thu thập những số liệu ngoại nghiệp. Để có được sự thành công của luận văn này, trước hết thuộc về của nhà trường và xã hội đã tạo điều kiện hướng dẫn và giúp đỡ Em ( chúng em), đặc biệt là sự quan tâm động viên khuyến khích và cảm thông sâu sắc của gia đình.

  Cuối cùng, Em ( chúng em) rất mong nhận được sự đóng góp, nhận xét và phê bình của quý Thầy Cô và tất cả bạn đọc.

  Với tấm lòng biết ơn vô cùng sâu sắc, em xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất từ đáy long đến quý Thầy Cô của trường…. đã cùng dùng những tri thức và tâm huyết của mình để có thể truyền đạt cho chúng em trong vốn kiến thức quý báu suốt thời gian học tập tại trường.

  Bài luận văn được thực hiện trong 2 tháng. Ban đầu em còn bỡ ngỡ vì vốn kiến thức của em còn hạn. Do vậy, không tránh khỏi những thiếu sót, em rất mong nhận được ý kiến đóng góp của quý Thầy Cô và các bạn học cùng lớp bài luận được hoàn thiện hơn.

  Sau quá trình học tập và rèn luyện tại trường Đại học ……, Khoa ……………và 2 tháng làm luận văn nghiên cứu về đề tài……Em xin bày tỏ lòng cảm ơn chân thành về sự giúp đỡ của các thầy, cô giảng viên, cán bộ các phòng, ban chức năng Trường Đại học…. đã giúp đỡ em hoàn thành bài luận văn này.

  Đặc biệt, em xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới chúng tôi …………………… – thầy giáo đã trực tiếp hướng dẫn và chỉ bảo cho em, giúp em rất nhiều trong quá trình làm luận văn.

  Sauk hi kết thúc 4 năm học tại trường….. Tôi đã được giao đề tài và làm luận văn nghiên cứu về…..

  Để luận văn này đạt kết quả tốt đẹp, tôi đã nhận được sự nhiệt tình giúp đỡ của các thầy cô, các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Với long biết ơn chân thành nhất, cho phép tôi được gửi lời cảm ơn sâu sắc đến tất cả thầy cô, các cá nhân và cơ quan đã tạo điều kiện giúp đỡ tôi trong quá trình học tập và làm luận văn.

  Trước hết, cho tôi xin được gửi tới các thầy cô khoa …. Của trường Đại học …. lời chào trân trọng nhất, cùng với lời chúc sức khỏe và lời cảm ơn sâu sắc. Nhờ sự quan tâm, dạy dỗ và chỉ bảo nhiệt tình chu đáo của thầy cô, tôi đã có thể suất sắc hoàn thành luận văn.

  Đặc biệt, cho tôi xin được gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới thầy giáo- PGS. TS. …..đã quan tâm giúp đỡ và chỉ bảo, hướng dẫn tôi làm luận văn trong thời gian qua.

  Và cuối cùng, tôi xin được bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến lãnh đạo Trường …. các Khoa, các Phòng ban chức năng đã tạo điều kiện giúp đỡ tôi trong suốt quá trình học tập và làm luận văn.

  Với điều kiện và vốn kiết thức còn hạn chế học viên, luận văn này không thể tránh được nhiều thiếu sót. Vì vậy tôi rất mong nhận được sự chỉ bảo của các thầy cô để tôi nâng cao kiến thức của bản thân, phục vụ tốt quá trình công tác của tôi sau này.

  Dịch vụ nhận viết thuê luận văn đã tổng hợp lại các mẫu lời cảm ơn khi làm luận văn cho các bạn, mong sẽ giúp ích được cho bạn có được bài luận văn tốt nhất.

  NẾU CÓ KHÓ KHĂN, HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI:

  PHƯƠNG CHÂM LÀM VIỆC CỦA CHÚNG TÔI:

  “Uy tín, chuyên nghiệp và chất lượng”

  Trọn chữ tín – Vẹn niềm tin

  --- Bài cũ hơn ---

 • 【Góc Chia Sẻ】Hướng Dẫn Cách Viết Lời Cảm Ơn Trong Bài Tiểu Luận
 • 06 Mẫu Lời Cảm Ơn Trong Báo Cáo Thực Tập Cho Các Khối Ngành
 • Học Cách Nói Lời Cảm Ơn Bằng Tiếng Nhật Và Cách Đáp Lại Lịch Sự
 • Cách Viết Lời Cảm Ơn Trong Báo Cáo Thực Tập Tốt Nghiệp (Tham Khảo)
 • Cách Viết Thư Cảm Ơn Sau Phỏng Vấn Bằng Tiếng Anh
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100