Viết Thư Upu Quốc Tế

--- Bài mới hơn ---

 • Bật Mí Cách Trình Bày Văn Bản Đẹp Trong Excel
 • Cách Viết Bài Essay Agree
 • 3 Cách Luyện Viết Tiếng Anh Hiệu Quả Tại Nhà…
 • Cách Viết Chữ Số 5 Như Thế Nào Là Đúng Chuẩn Nhất ?
 • Gõ Tiếng Việt Trong Lol, Chat Tiếng Việt Liên Minh Huyền Thoại
 • NỘI DUNG THAM KHẢO VỀ CHỦ ĐỀ CUỘC THI VIẾT THƯ UPU 47 NĂM 2022

  Chủ đề: Chủ đề “Hãy tưởng tượng bạn là một lá thư du hành xuyên thời gian. Bạn muốn gửi gắm điều gì tới người đọc?” (tiếng Anh: Imagine you are a letter travelling through time. What massage do you wish to convey to your readers?).

  Một số lưu ý trước khi bắt đầu.

  Chủ đề “Hãy tưởng tượng bạn là một lá thư du hành xuyên thời gian. Bạn muốn gửi gắm điều gì tới người đọc?” (tiếng Anh: Imagine you are a letter travelling through time. What massage do you wish to convey to your readers?).

  Theo lưu ý của Ban giám khảo Cuộc thi viết thư quốc tế UPU, các em thanh thiếu niên dưới 15 tuổi cần cần đọc kỹ Thể lệ của cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU năm nay. Ban tổ chức và Ban giám khảo cuộc thi đặc biệt nhấn mạnh yếu tố độc lập, sáng tạo, nghĩa là bức thư phải là sản phẩm sáng tạo của cá nhân người viết. Về phần kỹ thuật viết thư, các em cần tuân thủ để có một bài dự thi đúng thể thức, đúng yêu cầu. Đề tài của cuộc thi năm nay rất rộng nên cũng là nơi để sự hiểu biết và trí tưởng tượng của các em bay cao bay xa. Vì vậy, sự trao đổi của Ban giám khảo chỉ là một gợi ý hữu ích trong khi viết thư.

  Về kỹ thuật viết thư

  Bức thư phải được viết dưới dạng văn xuôi và tuân thủ đúng thể thức của một bức thư như các em đã được thầy cô giáo hướng dẫn ở trường.

  Các em hãy viết bức thư của mình bằng những câu văn rõ ràng, mạch lạc và có cảm xúc. Nếu trong bức thư có nhiều hình ảnh sinh động, hoặc cách so sánh hợp lý thì càng lôi cuốn, hấp dẫn và thuyết phục người đọc. Những bức thư đoạt giải cao thường là những bức thư làm lay động trái tim người đọc không chỉ bởi ý tưởng, kết cấu bức thư mà còn bởi những cảm xúc chân thành mà người viết thể hiện.

  Các em chú ý không viết bức thư dài quá 1.000 từ. Có một quy định mới trong thể lệ năm nay là, các em không viết tên hay địa chỉ của mình ở trong nội dung bức thư.

  1.Chủ đề năm nay chỉ đưa ra một giới hạn duy nhất: Em hãy tưởng tượng mình là một bức thư. Hãy đóng vai một bức thư và sứ mệnh của bức thư là chứa đựng thông tin, là sự kết nối, trao đổi, chia sẻ suy nghĩ, tình cảm, ý tưởng, mong muốn, ước mơ… của người này với người khác.

  Nhưng các em khi viết thư cần lưu ý, đó phải là một bức thư du hành xuyên thời gian, có nghĩa là, bức thư ấy có thể đến từ quá khứ, ở ngay hiện tại hoặc đi tới tương lai. Có rất nhiều tác phẩm văn học và điện ảnh trên thế giới về đề tài du hành xuyên thời gian, thể hiện khát vọng của con người trong giấc mơ chinh phục vũ trụ. Quen thuộc nhất với chúng ta là câu chuyện của Doraemon, chú mèo máy có cánh cửa thần kỳ xuyên không gian và thời gian. Bước qua cánh cửa ấy, thế giới của con người trở nên không giới hạn. Du hành xuyên thời gian, nghĩa là các em có thể chọn bất cứ thời điểm nào theo cái trục dọc vô tận của thời gian cho cuộc hành trình của mình. Có bạn chọn chuyến du hành từ quá khứ đến hiện tại hay từ hiện tại đến tương lai. Hoặc có bạn sẽ đi theo một chuỗi liên hoàn từ quá khứ đến tương lai. Điều đó tùy thuộc vào ý tưởng và cảm xúc của từng em học sinh.

  Tưởng tượng mình là một cánh thư mỏng manh nhưng để lá thư ấy có sức thuyết phục, có sức mạnh “vô đối”, các em phải bồi đắp một cuộc hành trình đầy thú vị cho lá thư của mình.

  2. Phần quan trọng nhất của bức thư là lựa chọn một điều gì đó: một câu chuyện, một sự việc hiện tượng hay một vấn đề… để gửi đến những người đọc thư. Đó phải là những điều em trăn trở, em tâm đắc, em ước mơ hay em mong muốn làm cho tốt đẹp hơn.

  Điều em trăn trở nhất là gì? Từ những vấn đề lớn lao của lịch sử, của nhân loại: môi trường tự nhiên, xã hội, cuộc sống con người trong quá khứ, hiện tại hoặc tương lai hay những vấn đề gần gũi hơn trong cuộc sống của các em: quê hương đất nước, ngôi trường em đang học, bạn bè, thầy cô, gia đình…

  Các em cần tạo ra một “lực hấp dẫn” cho lá thư của mình. Lực hấp dẫn ấy khiến người đọc thư cùng chia sẻ, trăn trở hay có thể là tranh luận, phản biện với điều em đưa ra. Nhưng cuối cùng, cả người viết và người đọc thư đều tìm ra được những điểm chung, hướng tới những suy nghĩ và hành động tích cực, nhân văn.

  I. THỂ LỆ:

  1. Đối tượng:

  Theo đó đối tượng tham gia là tất cả học sinh Việt Nam dưới 15 tuổi (tính đến 31/12/2017).

  2. Quy định về bài thi:

  – Bài thi là một bức thư viết dưới dạng văn xuôi (chưa đăng báo hoặc in sách), dài không quá 1.000 từ.

  – Các bài dự thi viết bằng tiếng nước ngoài phải có bản dịch tiếng Việt gửi kèm. Ban Giám khảo chấm bản tiếng Việt.

  – Bài viết rõ ràng, sạch sẽ, viết tay trên một mặt giấy (bài đánh vi tính hoặc photocopy là không hợp lệ).

  – Ở góc trên cùng bên trái, ghi đầy đủ: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, dân tộc, địa chỉ trường, lớp, huyện (thị), tỉnh (thành phố) hoặc địa chỉ gia đình. Bài dự thi không ghi đầy đủ các nội dung trên sẽ bị loại.

  – Trong nội dung bức thư, tác giả không được nêu cụ thể tên, trường lớp, địa chỉ của mình.

  – Bức thư phải là sản phẩm sáng tạo của cá nhân người viết.

  Lưu ý: Bài dự thi phải cho vào phong bì có dán tem, ghi rõ địa chỉ người gửi/địa chỉ nơi nhận kèm mã bưu chính (112815) và gửi từng bức thư qua đường Bưu điện. Phong bì thư cần ghi rõ: Dự thi Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU 47 (2018).

  3. Nơi nhận bài thi: Báo Thiếu niên Tiền phong, số 5, Hòa Mã, Hà Nội – 112815

  4. Thời gian nhận bài thi: từ ngày 20-10-2017 đến 10-3-2018 (theo dấu Bưu điện).

  5. Một số yêu cầu:

  – Không thành lập Ban tổ chức và chấm chọn bài tại địa phương.

  – Không bắt buộc 100% học sinh tham gia

  – Bản quyền các cuộc thi thuộc về Ban tổ chức

  – Số hiệu: 112815 là mã Bưu chính của Báo Thiếu niên Tiền phong

  6. Trang Fanpage chính thức của cuộc thi: Cuộc thi viết thư quốc tế UPU Việt Nam

  II. GIẢI THƯỞNG

  1. Giải thưởng Quốc gia:

  – Các thí sinh đạt giải Nhất, Nhì được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo”.

  – Ban Tổ chức hỗ trợ chi phí đi lại, ăn nghỉ cho các thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba và kèm hai người thân (phụ huynh và nhà trường) dự Lễ tổng kết và trao giải thưởng.

  Giải cá nhân

  + Giải chính thức

  – 01 Giải thưởng Nhất trị giá 5.000.000đ;

  – 03 giải Nhì, mỗi giải: 3.000.000đ;

  – 05 giải Ba, mỗi giải: 2.000.000đ;

  – 30 giải Khuyến khích, mỗi giải: 1.000.000đ.

  + Các giải đồng hành

  – Giải dành cho thí sinh là người dân tộc thiểu số: 1.000.000đ;

  – Giải dành cho thí sinh là người khuyết tật: 1.000.000đ;

  – Giải “Cây bút triển vọng”, mỗi giải: 500.000đ.

  + Giải tập thể

  Các trường có học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba được nhận giải tập thể, mỗi giải 1.000.000đ.

  2. Giải thưởng Quốc tế:

  Bức thư đoạt giải Nhất Việt Nam sẽ được Ban Tổ chức gửi nguyên văn kèm theo bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Pháp để tham dự Cuộc thi Viết thư Quốc tế. Nếu đạt giải, sẽ được tặng thưởng: Giải Nhất: 30 triệu đồng; Giải Nhì: 20 triệu đồng; Giải Ba: 15 triệu đồng; Giải Khuyến khích: 10 triệu đồng; được nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Unit Testing Trongcore
 • Test Javascript Code Với Jest
 • User Story Và Use Case
 • Cách Viết Content Quảng Cáo Facebook Giúp Tăng Đơn Hàng
 • Từ Điển Phương Trình Hóa Học
 • Cách Viết Thư Upu Lần Thứ 49 Năm 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Viết Thư Upu Năm 2022 Lần Thứ 49
 • Ủy Nhiệm Chi Là Gì? Cách Viết Unc Ngân Hàng Tháng 12/2020
 • Mẫu Ủy Nhiệm Chi Các Ngân Hàng 2022
 • Quy Định Mới Về Viết Hoa Trong Văn Bản Hành Chính Áp Dụng Từ 05/3/2020
 • Rèn Kĩ Năng Viết Đoạn Văn Trong Đề Đọc Hiểu Môn Văn
 • Ánh Dương/Sức khỏe Cộng đồng

  Chủ đề cuộc thi viết thư UPU 2022 lần thứ 49 là “Em hãy viết thông điệp gửi một người lớn về thế giới chúng ta đang sống”.

  Cách viết thư UPU 2022

  Thư tham dự Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU phải là một bức thư văn học, có sự sáng tạo và cảm xúc để tạo nên sự khác biệt.

  Chủ đề cuộc thi viết thư UPU lần thứ 49 là: “Em hãy viết thông điệp gửi một người lớn về thế giới chúng ta đang sống” (Write a message to an adult about the world we live in).

  Do nhấn mạnh vào yếu tố độc lập, sáng tạo nên những bức thư sao chép ý tưởng của các bài mẫu sẽ bị loại ngay.

  Những tác phẩm dự thi giàu tính sáng tạo, chan chứa cảm xúc, sự chân thành của người viết sẽ có tính thuyết phục cao đối với giám khảo.

  Thư đoạt giải cao thường vì lay động được trái tim người đọc.

  Nội dung thư phải rõ ràng và mạch lạc nhưng cũng tránh viết theo kiểu trình bày khô khan, liệt kê hay kể lể chung chung.

  Các quy định về cách viết thư UPU lần thứ 49

  Bài dự thi phải đúng thể thức, đúng yêu cầu. Về độ dài của bài thi viết thư quốc tế UPU không quá 800 từ.

  Các bức thư phải viết dưới dạng văn xuôi và theo đúng thể thức của một bức thư.

  Thời gian, địa điểm viết thư, đối tượng gửi thư, lý do viết thư sẽ được để trong phần đầu của bài dự thi.

  Phần cuối thư sẽ là điều người viết muốn gửi gắm, lời chào tạm biệt và chữ ký của người viết.

  Gợi ý cách viết thư UPU lần thứ 49 năm 2022

  Thông điệp có thể về hòa bình, bảo vệ môi trường sống, lòng nhân ái, yêu thương…Tóm lại, thông điệp là cái mà người viết cho là quan trọng, muốn gửi tới người đọc. Người viết muốn dùng thông điệp đó để thuyết phục người đọc thay đổi nhận thức và hành động theo hướng tích cực đó.

  Chính vì vậy, ngoài cảm xúc, sự chân thành, bức thư cần có cả lý lẽ thuyết phục.

  Chủ đề cuộc thi viết thư UPU lần thứ 49 năm 2022 là “Em hãy viết thông điệp gửi một người lớn về thế giới chúng ta đang sống”.

  Một người lớn” có thể là bất kỳ một người lớn nào, kể chưa gặp bao giờ, mà người viết muốn truyền thông điệp. Có nghĩa là đối tượng nhận thư rất nhiều, có thể là cha mẹ, thầy cô, chính trị gia, người nổi tiếng…

  Đối tượng để viết là “thế giới chúng ta đang sống”. Điều đó có nghĩa là người viết có thể viết về mọi thứ có trên Trái đất. Thông điệp dù là gì cũng sẽ nhằm hướng tới một nơi sinh sống tốt đẹp hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Viết Truyện Ngắn Như Thế Nào? (Phần 2)
 • Hướng Dẫn Cách Làm Bài Tiểu Luận Chi Tiết Nhất Từ A Đến Z
 • Hướng Dẫn Cách Trình Bày Tiểu Luận Mẫu Trong Word Hoàn Chỉnh
 • Cách Viết Một Bài Tiểu Luận
 • Cách Viết Bài Chuẩn Seo Đăng Website
 • 【Hướng Dẫn】 Cách Viết Thư Upu Lần Thứ 50

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Sao Giỏi Văn, Giỏi Viết Lẫn Lách
 • Hướng Dẫn Cách Viết Văn Hay Cho Các Bạn Học Sinh Mọi Lứa Tuổi
 • Gia Sư Môn Văn Chia Sẻ Cách Viết Văn Hay Và Có Cảm Xúc
 • Cách Viết Văn Hay Cho Người Không Giỏi Văn, Dành Cho Người Mới
 • Văn Biểu Cảm Là Gì? Cách Làm Văn Biểu Cảm
 • Viết thư quốc tế upu là gì?

  Viết thư upu là cuộc thi viết quốc tế chuyên dành cho đối tượng là giới trẻ trên toàn thế giới. Đây là cuộc thi nhằm sáng tác nên những tác phẩm văn học độc đáo dưới hình thức là những lá thư do Liên minh bưu chính quốc tế (upu) phối hợp với Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa Liên hợp quốc (Unesco) và các tổ chức chuyên môn khác thường niên tổ chức bắt đầu từ năm 1971. Tính đến năm 2022. cuộc thi đã chạm mốc 49 năm.

  Có thể nói, cuộc thi upu là một cuộc thi dành cho thiếu niên dưới 16 tuổi đã có từ lâu đời và có quy mô lớn nhất trên thế giới. Đây được đánh giá là cuộc thi viết thư có uy tín, được tổ chức vô cùng chặt chẽ và khắc nghiệt. Do đó cuộc thi luôn đòi hỏi những tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong cách viết thư upu và cách trình bày thư upu được nhiều người quan tâm hiện nay.

  Hướng dẫn viết thư upu lần thứ 50 về Covid 19

  Một bức thư để tham dự cuộc thi viết thư upu quốc tế đòi hỏi phải là một bức thư văn học, có nội dung thể hiện sự sáng tạo và tạo nên cảm xúc thì mới cho thấy sự khác biệt của người tham gia. Chủ đề trong cuộc thi viết thư upu lần thứ 50 năm 2022 là: “Em hãy viết thư cho một người thân trong gia đình để chia sẻ trải nghiệm của mình về đại dịch COVID-19”

  Điều lưu ý trong những bức thư upu tham gia là yếu tố sáng tạo, độc lập nên những ý tưởng sao chép của các bài mẫu sẽ bị loại. Tác phẩm dự thi thể hiện cảm xúc chân thành của người dự thi, có thể thuyết phục cao đối với giám khảo. Thư upu đạt giải cao là bức thư có thể lay động trái tim người đọc. Cách viết thư upu là nội dung thư mạch lạc, rõ ràng, không viết kiểu khô khan, kể lể chung chung hay liệt kê.

  Quy định về cách viết thư upu lần thứ 50 năm 2022

  Những quy định trong cách viết thư upu lần thứ 50 bao gồm:

  • Bài dự thi viết thư phải đúng thể thức, đúng yêu cầu. Về độ dài của bài thi viết thư quốc tế upu là không quá 800 từ.
  • Các bức thư upu được trình bày dưới dạng văn xuôi và theo đúng thể thức của một bức thư.
  • Thời gian, địa điểm viết thư, đối tượng gửi thư, lý do viết thư sẽ được để ngay tại phần đầu của bài dự thi.
  • Phần cuối thư upu sẽ là điều người viết muốn gửi gắm, lời chào tạm biệt và chữ ký của người viết.

  Cách viết thư upu lần thứ 50 mới nhất

  Thông điệp của lá thư có thể về hòa bình, bảo vệ môi trường sống, lòng nhân ái, tình yêu thương… Nói chung thông điệp là cái mà người viết cho là quan trọng nhất và mong muốn gửi tới người đọc. Người viết muốn dùng thông điệp đó để thuyết phục người đọc thay đổi nhận thức và hành động theo hướng tích cực đó.

  Do đó, ngoài cảm xúc chân thành thì bức thư cần phải có lý lẽ thuyết phục người đọc. Chủ đề của cuộc thi viết thư upu lần thứ 49 năm 2022 là viết về thông điệp về thế giới chúng ta đang sống gửi cho người lớn. Người lớn ở đây có thể là một người cụ thể hoặc chưa gặp bao giờ. Đối tượng trong cách viết thư upu rất nhiều, người nhận thư có thể là thầy cô, bố mẹ, người nổi tiếng, chính trị gia….

  Tâm sự của ban giám khảo cuộc thi UPU lần thứ 50

  CHÀO CÁC EM ĐẾN VỚI “NGƯỜI HÙNG UPU 49″ Một cuộc thi vô cùng ý nghĩa

  Chính thức tham gia Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU từ năm 1987, đến nay Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia có thành tích rất đáng tự hào: 14 giải quốc tế, trong đó bao gồm 2 giải Nhất (Huy chương vàng); 1 giải Nhì; 4 giải Ba và 7 giải Khuyến khích.

  Tuy nhiên, nếu chỉ coi đây là một cuộc thi mang tính phong trào, chắc chắn sẽ không đủ động lực để sau 31 năm, Ban Tổ chức vẫn nhận về đều đặn hàng triệu bức thư từ các em nhỏ. Có học sinh tham gia từ khi học Tiểu học đến hết những năm học Trung học cơ sở. Nhiều bức thư được các em viết nắn nót, câu chữ cân nhắc cẩn trọng. Điều ấy cho thấy sự nghiêm túc, chân thành của các em khi tham gia cuộc thi. Và điều quan trọng nhất, dù chỉ với một bức thư dưới 1000 từ, nhưng qua đó cuộc thi giúp định hình nhân cách, hướng các em tới các vấn đề từ nhỏ bé đến lớn lao của cuộc sống.

  Còn đề tài năm nay: Hãy viết một bức thư về người hùng của em…

  Hãy khoan bàn về giải thưởng. Điều mà các thành viên Ban Giám khảo trông chờ nhất ở mỗi bức thư chính là có cơ hội được lắng nghe các em cất lên tiếng nói của mình, bày tỏ những suy nghĩ về các vấn đề của cuộc sống cũng như tâm tư, khát vọng của cá nhân.

  Có những bài viết của các em đã lay động người đọc và gây ngạc nhiên, sửng sốt. Gần đây nhất, khi tưởng tượng mình là một lá thư du hành xuyên thời gian, em Nguyễn Thị Bạch Dương – người đoạt giải Nhất Việt Nam cuộc thi lần thứ 47, Huy chương Đồng quốc tế đã bày tỏ: “Dù bạn là ai, ở đâu, địa vị sang hèn thế nào, nếu bên cạnh bạn có một đứa trẻ, hãy trở thành ông già Noel của chúng”. Khi kể về thế giới mình mong muốn được sống ở đó, các em sôi nổi kể về một thế giới trong lành, không bị ô nhiễm, không có chiến tranh… Nhưng có em chỉ đơn giản mong muốn bố mẹ dành thời gian nhiều hơn cho mình.

  Lắng nghe tiếng nói của các em cũng chính là cơ hội để “người lớn” hiểu tâm tư, nguyện vọng của các em, và hơn thế, nhắc nhở mỗi người sống có trách nhiệm hơn với bản thân và cộng đồng. Đấy là giá trị tuyệt vời nhất từ Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU mang đến hằng năm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Unit Testing Ứng Dụng C# Dùng .net Core Và Visual Studio Code
 • Unit Test Trong C# Với Nunit Và Moq
 • Hướng Dẫn Viết Unit Test Trong React
 • Hướng Dẫn Viết Unit Test Trong Angular
 • Unit Test Là Gì? 10 Frameworks Unit Test Cho Javascript
 • Hướng Dẫn Viết Thư Upu Năm Học 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Cấu Trúc Bài Viết Thư – Task 1 Vstep
 • Viết Một Bức Thư Gửi Cho Mẹ Của Em
 • Trường Trung Học Phổ Thông Fpt
 • Giới Thiệu Các Thuật Toán Thư Viện Chuẩn » Cafedev.vn
 • Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Trộn Thư (Mail Merge) Để Tạo Hợp Đồng Lao Động, Xuất Phiếu Lương Cho Nhân Viên, Thư Mời, Thông Báo,…
 • UBND

  QUẬN HÀ ĐÔNG

  PHÒNG

  GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

   

   

  Số:  

  108

  /

  P

  GD

  &

  ĐT

  V/

  v: Hướng dẫn

  c

  uộc thi Viết thư

  quốc tế UPU lần thứ 49, năm 2022

  CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

                   

           

  Đông

  , ngày

  03

  tháng 0

  2

  năm 2022

  Kính gửi: 

  Hiệu trưởng các trường tiểu học, THCS

  .

  Thực hiện

  Công văn số 272/SGDĐT-GDPT ngày 22/01/2020 của Sở GDĐT Hà Nội về việc tổ chức cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 49, năm 2022.

  Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông

  hướng dẫn

  các trường trung học cơ sở (THCS) và tiểu học (TH) về việc tổ chức Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 49, năm 2022 như sau:

  I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

  1. Mục đích

  Hàng năm, Liên minh Bưu chính Thế giới (gọi tắt là UPU) tổ chức Cuộc thi Viết thư quốc tế dành cho trẻ em, nhằm:

  – Góp phần phát triển khả năng viết văn và sự phong phú trong tư duy sáng tạo của các em.

  – Giúp các em tiếp cận và nhận thức các vấn đề của xã hội, của thời đại và thể hiện suy nghĩ của mình đối với những vấn đề này; bồi đắp, nuôi dưỡng tình cảm, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với xã hội, đất nước và thế giới.

  – Giúp các em hiểu thêm về vai trò của ngành Bưu chính trong cuộc sống và phát triển xã hội.

  2. Yêu cầu

  – Chủ đề, mục đích, ý nghĩa của Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 49, năm 2022 của Việt Nam cần được tuyên truyền sâu, rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng.

  – Cuộc thi được phát động và thu hút sự tham gia đông đảo của các em học sinh (lưu ý: không bắt buộc 100% học sinh của trường tham gia), có nhiều bài dự thi đạt chất lượng cao.

  II. NỘI DUNG

  1. Chủ đề cuộc thi

  2. Thể lệ cuộc thi

  a) Đối tượng                 

  Tất cả học sinh trên địa bàn

  quận Hà Đông

  dưới 15 tuổi (tính đến 31/12/2019).

  b) Quy định về bài thi

  – Bài thi là một bức thư viết dưới dạng văn xuôi (chưa đăng báo hoặc in sách), dài không quá 800 từ.

  – Các bài dự thi viết bằng tiếng nước ngoài phải có bản dịch Tiếng Việt gửi kèm. Ban Giám khảo chấm bản Tiếng Việt.

  – Bài viết rõ ràng, sạch sẽ, viết tay trên một mặt giấy (bài đánh vi tính hoặc photocopy là không hợp lệ).

  – Thông tin về học sinh dự thi ghi đầy đủ ở góc trên cùng bên trái bài thi (bao gồm: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, dân tộc, địa chỉ trường, lớp, quận, thành phố hoặc địa chỉ gia đình).

  – Trong nội dung bức thư, học sinh dự thi không được nêu thông tin về bản thân đã được ghi ở góc trên cùng bên trái bài thi ở trên.

  – Bài dự thi phải là sản phẩm sáng tạo của cá nhân người viết.

  * Bài dự thi phải cho vào phong bì có dán tem, ghi rõ địa chỉ người gửi/địa chỉ nơi nhận kèm mã bưu chính (11611) và gửi từng bức thư qua đường Bưu điện.

  Phong bì thư cần ghi rõ: Bài dự thi Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 49, năm 2022.

  c) Nơi nhận bài thi:

  Báo Thiếu niên Tiền phong, địa chỉ: số 05 Hòa Mã, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội – 11611 (

  11611 là mã Bưu chính phường Phạm Đình Hổ – nơi đặt trụ sở của Báo Thiếu niên Tiền phong).

   

   

  From:………………..

  ………………………                             

  Bài dự thi Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 (năm 2022)

  To:  Báo Thiếu niên Tiền Phong  

  Số 05 Hòa Mã, phường Phạm Đình Hổ, quận                      Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội – 11611

                                                                        

   

  d) Thời gian:

  Theo thời gian Bộ Thông tin và Truyền thông phát động cuộc thi, từ ngày 06/12/2019 đến ngày 25/02/2020 (theo dấu Bưu điện).

  e

  ) Trang Fanpage chính thức của cuộc thi:

  Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU Việt Nam.

  III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

  1. Phòng Giáo dục và Đào tạo

  .

  • Chỉ đạo, phát động cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 49, năm 2022 đến các trường tiểu học, THCS trên địa bàn quận theo đúng quy định;

  – Tổng hợp, báo cáo kết quả về Sở Giáo dục và Đào tạo đúng thời gian qui định.

  2. Các trường TH, THCS

  • Tổ chức thông tin, phát động Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 49, năm 2022 tới toàn thể học sinh trong nhà trường;

  • Các trường tiểu học, THCS báo cáo quá trình triển khai thực hiện và kết quả của đơn vị về Phòng GD&ĐT ngay sau khi kết thúc cuộc thi. Đ/c Huy nhận, Email: [email protected]

  Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông yêu cầu ông, bà Hiệu trưởng các trường tiểu học, THCS nghiêm túc triển khai thực hiện. Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc xin liên hệ đồng chí Huy, số ĐT: 0965186848 để kịp thời giải quyết./.

  Nơi nhận:

  – Sở GD&ĐT; (để báo cáo)

  – Lãnh đạo; CV Phòng GD&ĐT

  – Các trường TH, THCS; (để t/h)

  – Lưu VT.

   

  KT. TRƯỞNG PHÒNG

  PHÓ TRƯỞNG PHÒNG

                              (đã ký)

  Bạch Ngọc Lợi

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bức Thư Đạt Giải Nhất Cuộc Thi Viết Thư Upu 49
 • 5 Mẫu Thư Từ Chối Nhận Việc Bằng Tiếng Anh Lịch Sự Và Tế Nhị
 • Cách Viết Email Marketing – Hướng Dẫn Từ A
 • 8 Mẫu Email Gửi Khách Hàng Ấn Tượng Mà Bạn Nên Tham Khảo
 • Cách Viết Chữ Thư Pháp Đẹp Cho Người Mới Nhập Môn
 • Viết Thư Upu Năm 2022 Lần Thứ 49

  --- Bài mới hơn ---

 • Ủy Nhiệm Chi Là Gì? Cách Viết Unc Ngân Hàng Tháng 12/2020
 • Mẫu Ủy Nhiệm Chi Các Ngân Hàng 2022
 • Quy Định Mới Về Viết Hoa Trong Văn Bản Hành Chính Áp Dụng Từ 05/3/2020
 • Rèn Kĩ Năng Viết Đoạn Văn Trong Đề Đọc Hiểu Môn Văn
 • Hướng Dẫn Cách Viết Đoạn Văn Nghị Luận Xã Hội Thông Dụng
 • Viết thư cho một người thân nhân dịp năm mới
  iPhone kỉ niệm 11 năm ra mắt, sinh nhật lần thứ 11
  Tưởng tượng và viết thư cho bạn học kể về buổi thăm trường xưa sau 20 năm
  Link lấy Spin Coin Master miễn phí ngày 28/7/2020
  Top 5 nhân vật Free Fire tháng 8/2020 mạnh nhất

  Chủ đề này được thiết lập để khuyến khích các em học sinh (dưới 15 tuổi) bày tỏ suy nghĩ và cảm nhận của mình về thế giới xung quanh đồng thời bồi đắp, nuôi dưỡng tình cảm, hiểu rõ vai trò, trách nhiệm của mình đối với các vấn đề của xã hội.

  Cách viết thư UPU 2022, bài mẫu viết thư UPU lần thứ 49 năm 2022 hay nhất

  Viết thư UPU năm 2022 lần thứ 49

  1. Thể lệ cuộc thi viết thư UPU lần thứ 49

  Theo thể lệ của ban tổ chức cuộc thi viết thư UPU lần thứ 49 năm 2022 tại Việt , tất cả các học sinh dưới 15 tuổi đều là đối tượng được phép tham dự cuộc thi này. Thời gian tham dự cuôc thi là từ ngày 6/12/2019 đến 25/2/2020 (theo dấu Bưu điện). Các bài dự thi cần được viết tay bằng văn xuôi, độ dài không quá 800 từ, nội dung sáng tạo, chưa được viết sách hoặc đăng báo.

  2. Cách viết thư UPU lần thứ 49 năm 2022

  Để bài dự thi UPU 2022 hay, sáng tạo, đáp ứng được yêu cầu của ban tổ chức, các em học sinh cần nắm được cách viết thư UPU lần thứ 49 năm 2022. Cụ thể như sau:

  – Bài viết cần có bố cục rõ ràng, trình bày mạch lạc, giàu cảm xúc, thỏa mãn thể lệ mà ban tổ chức đưa ra

  – Có thể tham khảo ý tưởng, các bài mẫu trên internet nhưng không được copy 100%. Các bài dự thi kiểu này sẽ bị ban tổ chức loại ngay từ đầu.

  3. Bài mẫu viết thư UPU lần thứ 49 năm 2022

  3.1. Viết thư UPU lần thứ 49 năm 2022 về môi trường

  Đầu năm 2022, Australia đã hứng chịu hơn 200 đám cháy, khiến khói bụi lan rộng toàn thành phố, gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản và hệ động vật hoang dã. Vì thế, các em học sinh hoàn toàn có thể lựa chọn cháy rừng làm nội dung chính cho bài viết dự thi cuộc thi viết thư UPU lần thứ 49 năm 2022 của mình.

  Viết thư UPU lần thứ 49: Gửi người lính cứu hỏa

  Thư gửi người lính cứu hỏa Australia!

  Hình ảnh chú tận tình cho gấu koala uống nước thực sự gây ấn tượng đối với nhiều người trong đó có cháu, một học sinh cấp 2 bình thường ở Việt Nam. Là một người trực tiếp tham gia chữa cháy, chắc hẳn chú thấy rõ nhất hậu quả mà trận cháy rừng vừa qua ở Australia gây ra đối với môi trường sinh thái đất nước này.

  Theo cháu được biết thì hàng chục triệu hecta rừng bị thiêu rụi, hàng nghìn ngôi nhà bị phá hủy, khoảng 1 tỷ cá thể động vật chết và một vài loài quý hiếm bị đẩy đến bờ tuyệt chủng. Đau lòng nhất là hơn 30 người thiệt mạng trong vụ cháy rừng Australia trong đó có các lính cứu hỏa và phi công tham gia chữa cháy .

  Trong đám cháy thì chất lượng không khí rớt xuống mức độc hại, khói đám cháy bay 11.000 km qua Thái Bình Dương sang tận Chile và Argentina. NASA từng ước tính có hơn 300 triệu tấn CO2 phát thải ra từ đám cháy. Những thiệt hại mà cháy rừng mang lại không thể đo đếm được.

  Thật đáng e ngại khi thời gian gần đây những vụ cháy rừng lớn còn có chiều hướng gia tăng, mà tiêu biểu là thảm họa cháy rừng nhiệt đới Amazon, “lá phổi xanh” lớn nhất thế giới vào năm ngoái 2022. Brazil là đất nước gánh chịu hậu quả đầu tiên, sau đó là các nước lân cận và cuối cùng cả thế giới đều bị ảnh hưởng.

  Việt Nam đất nước của cháu trong năm vừa rồi cũng chứng kiến vụ cháy rừng lớn ở tỉnh Hà Tĩnh, tiêu tốn không biết bao nhiêu sức người sức của để khống chế và dập tắt.

  Trong những vụ cháy rừng như vậy thì nguyên nhân thường xuất phát từ con người, có thể do sự vô ý, hoặc chủ quan trong thói quen đốt phá rừng làm nương rẫy. Những việc như vậy đáng ra đã có thể được ngăn chặn để tránh gây ra hậu quả là những trận cháy rừng khủng khiếp.

  Hơn nữa, những mùa nắng nóng kéo dài bất thường xuất phát từ biến đổi khí hậu cũng là nguyên nhân dẫn đến cháy rừng, và những thảm họa thiên nhiên vừa qua cũng sẽ là hồi chuông cảnh tỉnh để chúng ta quan tâm hơn đến bảo vệ môi trường hệ sinh thái nói chung.

  Hy vọng trong thời đại Internet khi mọi người đều có thể chứng kiến khá tường tận hậu quả mà cháy rừng gây ra, như đối với loài koala qua bức ảnh vụ cháy rừng Australia nổi tiếng thì ý thức bảo vệ môi trường cũng sẽ được nâng cao hơn bao giờ hết.

  3.2. Bài mẫu viết thư UPU lần thứ 49 năm 2022 ngắn về đại dịch Corona

  Sau Tết Nguyên đán 2022, dịch bệnh Corona (Covid 19) bùng phát ở Vũ Hán, Trung Quốc và lây lan với tốc độ nhanh chóng sang hầu hết các quốc gia trên thế giới. Mới đây, WHO đã tuyên bố Covid 19 là “đại dịch” và yêu cầu sự nỗ lực phòng chống từ các quốc gia. Nếu quan tâm đến virut covid 19, các em có thể quan sát thực tế chống dịch tại Việt Nam và bày tỏ suy nghĩ của mình vào bài viết tham dự cuộc thi viết thư UPU lần thứ 49 năm 2022 của mình.

  Cách viết thư UPU lần thứ 49 năm 2022: đại dịch Corona

  Kính gửi bác Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Việt Nam

  Thưa bác,

  Những ngày này (từ sau Tết Nguyên đán Canh tý 2022), cháu và em cháu được nghỉ học ở nhà. Tuy rằng còn nhỏ tuổi, nhưng qua những cuộc trò chuyện của bố mẹ và các bản tin phát trên truyền hình, chúng cháu biết được rằng, Việt Nam và thế giới đang phải chống chọi với một đại dịch khủng khiếp – có tên Covid-19.

  Ở nhà cháu, mẹ mua rất nhiều nước rửa tay, cồn khô, tỏi, hành và khẩu trang y tế. Mẹ bảo, giá mua giờ rất đắt, nhưng vẫn phải trữ trong nhà, để dành phòng cho sắp tới bọn cháu trở lại trường.

  Hôm qua, qua FB của mẹ, cháu được mẹ đọc cho nghe bài viết của một bác sĩ viện Tai Mũi Hong. Bác sĩ kể rằng ở bệnh viện bây giờ họ phải dùng khẩu trang vải thay khẩu trang y tế, và tình trạng thiếu thốn là đã rõ ràng.

  Cũng hôm qua, cháu đọc báo, được biết, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khuyến cáo phải cung cấp đủ dụng cụ phòng hộ cá nhân cho nhân viên y tế tham gia chống dịch Covid-19. WHO cũng cho biết thêm, tình trạng thiếu PPE đang khiến các bác sĩ, y tá và các nhân viên tuyến đầu khác rơi vào tình trạng nguy hiểm khi chăm sóc bệnh nhân Covid-19.

  Thưa bác Bộ trưởng,

  Trong 2 ngày đến trường trước khi nghỉ vì dịch, cháu được cô giáo cho biết, dịch bệnh này lây từ người sang người rất dễ qua tiếp xúc gần và giọt bắn. Những người có nguy cơ lây cao là người tiếp xúc và các bác sĩ.

  Những hình ảnh mỗi ngày phát trên truyền hình đủ để một đứa trẻ nhỏ tuổi như cháu hiểu rằng, hiện nay tình hình dịch vẫn đang căng thẳng. Chính các bác sĩ là những chiến sĩ ở tuyến đầu. Họ bảo vệ an toàn cho mọi người, chữa bệnh cho những người đã nhiễm, là lực lượng tiên phong phòng chống dịch bệnh lây lan.

  Các bác sĩ, nhiều người sống luôn tại bệnh viện, nỗ lực chữa bệnh, dập dịch.

  Thế mà, WHO lại bảo rằng, họ đang trong tình trạng thiếu thiết bị bảo hộ, như khẩu trang y tế.

  Bác Nhạ kính mến,

  Cả nước ta có tới mấy chục triệu học sinh. Bọn cháu luôn được chăm lo, bảo vệ tốt nhất từ bố mẹ, nhà trường, xã hội.

  Trong những ngày chúng cháu nghỉ học, bố mẹ và thầy cô vẫn đến trường mỗi tuần 1,2 lần để vệ sinh lớp học.

  Nếu chúng cháu theo bố mẹ ra ngoài, chúng cháu luôn được nhường cho vị trí thoáng rộng, tốt nhất, be bịt kỹ nhất.

  Nếu sắp tới chúng cháu đi học, cháu cũng tin trường lớp đã sẵn sàng. Hơn nữa, môi trường học tập của chúng cháu là môi trường khép kín, rất ít nguy cơ có nhiều người ra vào để có cơ hội truyền nhiễm bệnh…

  Vậy nên, cháu nghĩ, với cương vị một Bộ trưởng Bộ Giáo dục, bác có thể ra lời kêu gọi các phụ huynh, giáo viên hướng dẫn học sinh sử dụng khẩu trang hợp lý, tiết kiệm, hoặc không dùng khẩu trang y tế nếu không thật sự cần thiết.

  Cháu mong muốn có lời kêu gọi, đóng góp khẩu trang y tế cho các bác sĩ có thiết bị phòng hộ. Các gia đình hãy tăng cường dùng khẩu trang vải, khẩu trang sợi vải diệt khuẩn. Nếu còn tích trữ trong nhà, hãy sẵn lòng dành tặng khẩu trang y tế cho những người đang cần nhất.

  Sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi con người, nên cháu nghĩ, chăm lo và tạo điều kiện tốt nhất cho người giữ gìn sức khỏe cho mình – các bác sĩ, là một việc làm chính đáng.

  Vì sao cháu viết thư cho bác, chứ không phải Bộ trưởng Bộ Y tế, vì cháu biết, tác động của bác tới lực lượng giáo viên, học sinh sẽ giúp truyền tải thông điệp tới mọi gia đình, nhanh nhất, bao phủ nhất và hiệu quả nhất.

  Về phần mình, nếu sắp tới được trở lại trường, cháu sẽ đeo khẩu trang vải. Cháu sẽ tiết kiệm tối đa việc dùng khẩu trang y tế để mẹ không phải tìm cách mua giá đắt, để các bác sĩ không bị thiếu đồ dùng do thị trường cháy hàng.

  Cháu chào bác. Chúc bác thật nhiều sức khỏe!

  3.3. Viết thư UPU lần thứ 49 năm 2022 về facebook

  Cùng với những tiện ích mang lại (trò chuyện, giải trí, kết nối các mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp, gia đình,…), facebook cũng mang đến nhiều bất lợi cho con người, đặc biệt là hiện tượng “nghiện facebook” ở giới trẻ. Nếu đã sử dụng facebook và lờ mờ nhận ra những tác hại của facebook đối với việc học tập của bản thân và gia đình mình, các em có thể viết thư UPU lần thứ 49 năm 2022 về facebook và gửi về ban tổ chức chương trình.

  Hướng dẫn viết thư UPU lần thứ 49 năm 2022: Gửi cô giáo chủ nhiệm

  Hà Nội, ngày 15/12/2020

  Kính gửi cô giáo chủ nhiệm

  Từ đầu năm học đến nay cũng đã được gần một học kỳ lớp chúng em được cô làm chủ nhiệm, và em luôn cảm phục đặc biệt về cô như một cô giáo đáng kính, tận tâm với học sinh.

  Nhưng chỉ riêng một chuyện mà em cảm thấy hơi e ngại, đó là cô thường rất khắt khe với việc học sinh dùng Facebook. Vì thế hôm nay em muốn qua những dòng thư này chia sẻ một chút cảm nhận của học sinh bọn em.

  Thực ra em có thể hiểu được vì sao cô và rất nhiều người lớn khắt khe và “dị ứng” với Facebook đến vậy. Hiện tượng “nghiện Facebook” thời đại ngày nay có thể coi là vấn nạn cần phải kiềm chế và điều chỉnh, bởi nó gây ra nhiều hậu quả không đáng có.

  Facebook là mạng lưới xã hội, nơi trò chuyện, thư giãn, giải trí, chia sẻ, thổ lộ tâm trạng, cập nhật thông tin. Có thể nói Facebook chính là một thế giới mới, ở đó chúng ta tha hồ trò chuyện, chát chít, thậm chí cũng có rất nhiều người nổi tiếng được biết đến thông qua hệ thống mạng lưới này.

  Facebook cũng chính là một trong những hình thức giải trí và nhiều bạn trẻ tìm đến để giải tỏa căng thẳng, tìm sự đồng cảm, chia sẻ cảm xúc với những người xung quanh. Nó khiến cho chúng ta có thể biết được tâm trạng, cảm xúc của những người xung quanh mình mà không cần gặp gỡ. Thật đơn giản và tiện ích.

  Nhiều bạn trẻ hiện nay đã dành thời gian quá đà để lướt Facebook mỗi ngày: đi học cũng Face, đi làm cũng Face, đi chơi với bạn bè cũng Face, ngồi với bố mẹ được một lúc cũng chụp ảnh up Face. Hình như thiếu đi Facebook nhiều người cảm thấy cuộc sống thật tẻ nhạt và vô vị vô cùng.

  Nhiều học sinh cấp 2, cấp 3 hiện nay cũng đang bị lôi cuốn vào Facebook. Chiếc điện thoại là vật bất di thân và các bạn dành thời gian vào đó quá nhiều. Điều quan trọng là vì thế thời gian cho học hành của các bạn ít đi.

  Rồi nhiều khi bạn cứ tưởng danh sách bạn bè có tới mấy nghìn người bạn là ghê gớm nhưng lại không biết rằng mình đang thu hẹp rất nhiều mối quan hệ xung quanh mình.

  Những mối quan hệ thân thiết bình thường trở nên dãn ra, không gian dành cho bạn bè cũng không có, thời gian học hành cũng bị gián đoạn và tâm trí của bạn cũng dần mất dần cảm xúc vì những thứ “ảo”, thậm chí dễ sa đà vào những văn hóa thiếu lành mạnh.

  Khi rơi vào tình trạng đó, hậu quả thường là điểm kém, kết quả học tập kém, và ý thức kỷ luật, hạnh kiểm cũng trở nên đi xuống. Điều này thật đáng buồn và không đáng có chút nào.

  Mặc dù vậy, em tin rằng khi học sinh chúng em nhận thức và vượt qua được những mặt trái chiều của môi trường Facebook thì cả thế giới tươi đẹp sẽ mở ra.

  Em tin rằng Facebook hay môi trường mạng nói chung có thể giúp tăng tính tương tác, học hỏi giữa các thành viên trong lớp. Và em tin rằng mỗi học sinh với cách ứng xử phù hợp trên Facebook có thể khiến cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

  Đó là lý do vì sao em mong cô có cái nhìn tích cực hơn, khuyến khích chúng em tham gia và kiến tạo những không gian bổ ích trên Facebook và các mạng xã hội.

  3.4. Bài mẫu viết thư UPU lần thứ 49 về chất lượng không khí AQI

  Gợi ý viết thư UPU lần thứ 49 năm 2022 ngắn về ô nhiễm không khí ở Hà Nội

  Thư gửi những người lớn!

  Có thể thấy, ở thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 thì chính sự phát triển nhanh chóng của các nhà máy công nghiệp không có hệ thống lọc khí đang gây ra vấn đề ô nhiễm không khí trầm trọng. Vì thế, ô nhiễm không khí đang là vấn đề đáng báo động không chỉ ở Việt Nam mà còn ở tất cả các quốc gia trên thế giới. Đặc biệt, có nhiều thành phố trên thế giới đang ở mức ô nhiễm cực kỳ nghiêm trọng.

  Con người có lẽ cũng không lạ lẫm gì với thông tin, thủ đô New Delhi của Ấn Độ đang là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, với tỉ lệ người tử vong do ô nhiễm không khí chỉ xếp sau bệnh tim mạch.

  Mới đây Viện Nguồn lực năng lượng New Delhi và Viện Tác động y tế (Mỹ) cùng công bố nghiên cứu cho thấy mỗi năm có 3.000 người chết ở New Delhi vì ô nhiễm không khí.

  Bên cạnh đó, trong một thông báo mới đây của giới chức Trung Quốc, Bắc Kinh đang được đặt trong mức độ báo động đỏ về ô nhiễm không khí, thậm chí có thể coi là một cuộc khủng hoảng ô nhiễm không khí quy mô lớn.

  Vừa qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, mức độ khói bụi tại Trung Quốc đã cao hơn gấp 50 lần so với mức khuyến cáo an toàn của tổ chức. Một con số chắc chắn sẽ khiến nhiều người còn giật mình hơn về mức độ ô nhiễm tại Trung Quốc, đó là 4.000 người chết mỗi ngày do ô nhiễm tại Trung Quốc.

  Điều đó có thể thấy, ô nhiễm không khí ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, trong đó trẻ em là nhóm dễ bị tổn thương nhất về sức khỏe do những tác động của ô nhiễm không khí.

  Nếu con người không có ý thức bảo vệ môi trường không khí thì hậu quả của nó có lẽ cũng khủng khiếp chẳng kém gì đại dịch HIV-AIDS hay nhiều bệnh dịch khác.

  Khoảng một tuần trước thôi, thủ đô Hà Nội của đất nước Việt Nam xinh đẹp lại phải chứng kiến cảnh người dân luôn nơm nớp lo sợ về tình trạng không khí nhất là tình trạng bụi mịn đang ở cấp độ báo động. Người dân càng hoang mang hơn khi không khí mà họ đang hít thở mỗi ngày được ví với “khí quyển ngày tận thế” trong phóng sự của hãng thông tấn Singapore Channel News Asia.

  Từ hiện trạng sinh hoạt, giao thông của người dân cho tới những nghiên cứu, phân tích của giới chuyên gia đều thể hiện một Hà Nội “thiếu vắng bầu trời trong xanh”, Hà Nội của khói bụi, ô nhiễm đang tăng lên nhanh chóng.

  Nếu sống ở Hà Nội, có lẽ các bạn cũng sẽ chẳng khó để bắt gặp hình ảnh người dân ra đường vào ban ngày ai ai cũng đeo khẩu trang và trang bị “áo giáp” từ đầu tới chân để tránh khói bụi. Bước chân ra đường mà không có “áo giáp” thì khi trở về nhà quần áo cũng lấm lem, mặt mũi có thể sờ thấy bụi.

  Nhiều chuyên gia cho rằng 70% lượng không khí bị ô nhiễm ở Hà Nội là do phương tiện giao thông. Điều đó cũng có lý bởi ước tính hiện nay thủ đô Hà Nội hiện có 5.3 triệu xe máy và 560.000 ô tô. Con số này dự tính sẽ tăng 11% mỗi năm đối với xe máy và 17% đối với ô tô.

  Nếu với tốc độ như vậy thì tính tới năm 2022, sẽ có gần 1 triệu ô tô và 7 triệu xe máy chen chúc nhau trên đường phố Hà Nội. Sự tăng mạnh về số lượng phương tiện giao thông cá nhân được lí giải bởi sự khan hiếm của loại hình giao thông công cộng, người dân không có thói quen đi bộ, một bộ phận có tâm lí mua xe để thể hiện đẳng cấp. Tắc đường ở mức độ báo động càng làm mức độ ô nhiễm môi trường trở nên khó kiểm soát.

  Tôi mong rằng những người lớn hãy chung tay để có thể góp phần giải quyết tốt vấn đề ô nhiễm môi trường để hướng tới một thế giới xanh không còn sự ô nhiễm.

  3.5. Viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 năm 2022 về quyền tự do phát triển của trẻ em

  Bài viết thư UPU lần thứ 49 năm 2022 hay nhất về quyền trẻ em

  Thư gửi những người lớn

  Chúng ta đang sống trong một xã hội đầy biến động và nhiều thăng trầm. Ai cũng mong được hạnh phúc, trẻ em cũng như vậy. Chúng con, chúng cháu với tư cách là những người của thế hệ sau muốn gửi vài lời thông điệp và nguyện vọng của mình để cả người lớn và trẻ em có thể cùng chung sống hạnh phúc trên thế gian.

  Thứ nhất, người lớn hãy tôn trọng ý kiến của con trẻ, đừng phán xét mà hãy tôn trọng những ý kiến đó, vì biết đâu những sáng kiến tưởng chừng điên rồ đó lại giúp cho những đứa trẻ hoàn thành được mơ ước của mình? Ai cũng cần được tôn trọng và thấu hiểu, trẻ em cũng vậy. Chỉ cần là ý kiến đó không gây hại gì cho pháp luật hay cuộc sống thì hãy tôn trọng con em mình vì mỗi bộ óc đều thiên tài theo những cách khác nhau, không ý tưởng nào là đồ bỏ đi và cũng không có ý tưởng nào là xuất sắc ngay từ đầu. Điều mà trẻ em mong đợi nhất chính là nhận được sự lắng nghe,thấu hiểu, giúp đỡ và động viên từ người lớn. Ngay cả khi người lớn ko giúp được gì thì cũng làm ơn đừng phán xét, lắng nghe là điều tối thiểu nên làm.

  Thứ hai, người lớn hãy thỏa sức cho con trẻ được khám phá thế giới xung quanh bằng chính đôi chân của mình. Dù cho đôi chân có đau, dù cho tấm áo lấm bẩn thì sau đó cũng sẽ là những trải nghiệm đầu đời tuyệt vời của đứa trẻ. Người lớn hãy chỉ can thiệp khi thực sự cần thiết, hay thực sự nguy cấp. Còn đâu, cách dạy con trẻ tốt nhất là hãy để cho đứa trẻ có ý thức tự học hỏi ngay từ nhỏ, người lớn chỉ đóng vai trò là định hướng và dẫn dắt.

  Thứ ba, người lớn hãy dạy con em mình sống trung thực và nhân ái ngay từ nhỏ. Đây là hai phẩm chất tối thiểu cần có ở mỗi đứa trẻ. Chưa cần biết đứa trẻ giỏi giang cỡ nào, nó phải biết trung thực và nhân ái với những bạn bè xung quanh hẵng. Chỉ khi con trẻ biết yêu thương thì chúng mới có thể sẵn sàng cho những bài học văn hóa khác trên trường lớp.

  Thứ tư, người lớn hãy bỏ điện thoại thông minh xuống, dành thời gian cho con em mình nhiều hơn. Việc được gần gũi bố mẹ làm cho các em phát triển theo xu hướng tự tin và năng động hơn. Những bậc làm cha làm mẹ hãy dành thời gian chơi hoặc trò chuyện với con em mình bất cứ khi nào có thể. Và hãy nhớ, làm một người bạn lắng nghe con chứ đừng làm 1 người lớn suốt ngày đe nẹt con.

  3.6. Hướng dẫn viết thư UPU lần thứ 49 năm 2022 về sự sáng tạo thời 4.0

  Cách viết thư UPU lần thứ 49 năm 2022 bàn về sự sáng tạo thời công nghệ

  Gửi anh trai thân mến,

  Mấy hôm trước được nghe chuyện anh không vào làm cho công ty công việc ổn định mà quyết định mở ra mô hình kinh doanh công nghệ mới, em khá là cảm phục tinh thần như vậy.

  Qua nhiều câu chuyện thì chúng ta đều thấy là tinh thần đổi mới, sáng tạo và tiên phong có thể làm nên những điều kỳ vĩ và đột phá đến như thế nào. Và em tin là anh có thể trở thành một trong những câu chuyện thành công tiêu biểu của thế hệ trẻ sáng tạo.

  Sáng tạo là hoạt động của con người khi tìm thấy và làm nên giá trị vật chất và giá trị tinh thần mới mẻ mà trước đó chưa có. Đôi khi bạn sẽ mắc sai lầm khi sáng tạo, việc rủi ro là điều hoàn toàn có thể xảy ra khi chúng ta sáng tạo bởi không phải cứ sáng tạo là được công nhận và đem lại những kết quả đúng như những gì chúng ta mong muốn.

  Nhưng Steve Jobs, một nhà sáng tạo thiên tài từng chinh phục cả thế giới với các sản phẩm Apple, đã nói đơn giản như thế này: “Đôi khi bạn sẽ mắc sai lầm khi sáng tạo. Điều quan trọng là phải nhanh chóng thừa nhận nó và tiếp tục phấn đấu” – một thông điệp truyền đến cho chúng ta thật nhiều năng lượng và niềm tin.

  Câu nói của Steve Jobs muốn khẳng định sáng tạo là điều vô cùng quan trọng nhưng không phải là điều dễ dàng trong đời sống mỗi con người, cần phải vượt qua những khó khăn cũng như thất bại trong quá trình sáng tạo để tiếp tục cố gắng hoàn thiện công việc của mình.

  Vì sáng tạo là tìm ra những thứ mới mẻ mà trước đó con người chưa tìm ra, cuộc sống là chuỗi những bí ẩn đòi hỏi con người phải tìm kiếm một cách có ý thức và bỏ nhiều công sức mới thấy được.

  Nhưng nhìn chung xã hội có những con người biết sáng tạo mới có thể tìm ra những giá trị mới, khai phá thêm những chân trời tri thức mới. Công việc sẽ được giải quyết một cách hiệu quả hơn nếu con người biết sử dụng sự sáng tạo của mình một cách thích đáng với hoàn cảnh.

  Con người mang trong mình bản chất sáng tạo sẽ vận động suy nghĩ một cách tích cực, không dựa vào những điều sẵn có mà bỏ quên những năng lực tiềm ẩn hoàn toàn có thể phát huy của bản thân.

  Mỗi người là một cá thể riêng biệt không giống ai, tất cả đều có thể tạo nên những ý tưởng đột phá, những sáng tạo có ích trong xã hội. Cuộc sống sẽ trở thành thế nào, xã hội sẽ trở nên tụt hậu ra sao nếu không có sự sáng tạo của con người?

  Cuộc sống không có sự sáng tạo là một cuộc sống nghèo nàn bởi cuộc sống đó chỉ biết phụ thuộc vào những điều có sẵn. Người không có sự sáng tạo là người chỉ biết làm theo những gì đã được định hình từ trước mà không biết phát huy những cá tính sáng tạo của mình, không phát huy được những giá trị tự thân, xã hội vì thế cũng trở nên trì trệ, không phát triển vì không có giá trị mới được hình thành.

  Sáng tạo là phẩm chất tốt và nên được khuyến khích dù chúng ta phải biết sáng tạo đúng lúc, đúng chỗ, đúng mức độ, không thái quá để dẫn đến hậu quả ngược lại.

  Với sáng kiến Mạng lưới đổi mới sáng tạo, đã có hơn 100 nhà khoa học, chuyên gia công nghệ tiêu biểu cho thế hệ tài năng, trí thức người Việt đang học tập và làm việc ở nước ngoài hưởng ứng tham gia, cùng với hàng trăm nhà khoa học, chuyên gia công nghệ trong nước và các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, cùng gặp gỡ, tạo mối liên kết, trao đổi, chia sẻ tầm nhìn, chiến lược phát triển khoa học công nghệ và những ngành, lĩnh vực mà Việt Nam cần đẩy mạnh trong thời gian tới.

  Các bộ, cơ quan của Chính phủ sẽ lắng nghe, tổng hợp, nghiên cứu tiếp thu các ý kiến của các bạn trẻ tài năng về những giải pháp phát triển đất nước dựa trên nền tảng công nghệ 4.0, để từ đó, tham mưu cho Chính phủ trong việc xây dựng chiến lược, thể chế, khuôn khổ pháp luật để hình thành một hệ sinh thái thông qua việc xây dựng, nhân rộng mô hình các Trung tâm đổi mới sáng tạo tiên tiến và hiệu quả trong cả nước.

  Vì thế mà em tin rằng những người trẻ như anh hoàn toàn có thể thành công với năng lực và khát vọng của mình.

  Em gái

  Gửi mẹ thân yêu của con

  Năm ngoái mẹ có nhờ con lập hộ mẹ tài khoản Facebook mà con nhất quyết không chịu làm nhỉ. Nhớ lại lúc đấy con cũng thật ương ngạnh, nhưng chỉ là con thấy thế giới trên Facebook của mình sẽ mất đi sự tự do nếu mẹ tham gia vào.

  Với cả con cũng rất ngại nếu mẹ thấy những mặt trái trên mạng xã hội rồi lại suốt ngày lo lắng về con. Trên Facebook nhiều người có thể đăng những hình ảnh nội dung không lành mạnh chỉ với mục đích là được chú ý, hay dùng những lời nói không văn minh.

  Rồi trên mạng còn thường xuyên diễn ra các kiểu lừa đảo mà nhiều người sẽ dễ mắc bẫy nếu thiếu tỉnh táo. Nhiều cô bác đã bị mất tiền khi nghe theo tin nhắn trúng thưởng trên Facebook, có khi lại mất cả chục triệu vì tưởng rằng đang chuyển tiền cho người thân mà không biết rằng tài khoản đó đã bị hack.

  Hơn nữa Facebook cũng rất dễ gây phụ thuộc và xao nhãng những việc cần thiết. Người ta không cần giao lưu hay tham gia những chương trình ngoại khóa vẫn có thể kết bạn và nói chuyện với mọi người khắp nơi, người ta không cần đi nhiều mà vẫn có thể cập nhật thông tin các ngóc ngách trên thế giới.

  Đến nỗi nhiều khi người ta dùng Facebook quá nhiều đến nỗi khi bước ra thế giới thật cảm thấy thật lạ lẫm, thiếu thực tế, không xác định được hướng đi của mình. Nhiều khi vì Faceboook mà tình cảm của bố mẹ và con cái ngày càng rạn nứt, bạn bè thì xa dần nhau…

  Nhưng giờ suy nghĩ kỹ lại thì con thấy cũng không cần quá lo lắng đến vậy, chỉ cần mất thời gian đầu để làm quen và có thêm sự trợ giúp của các con thì sẽ ổn.

  Và con cũng sẽ khá vui vì có mẹ sẵn sàng cùng các con cập nhật tìm hiểu những cái mới.

  3.8. Bài mẫu viết thư UPU lần thứ 49 năm 2022 về an toàn giao thông

  Hướng dẫn viết thư UPU lần thứ 49 về quản lý an toàn giao thông bằng công nghệ

  Gửi chú cảnh sát giao thông mà cháu vô tình gặp.

  Hôm nọ cháu là đứa học sinh bị chú giữ lại vì đi ngược chiều trên con đường về nhà quen thuộc. Bình thường cháu vẫn đi như vậy nên rất bất ngờ vì bị “bắt”. Nhưng cuối cùng chú chỉ giải thích đúng sai và thả về, cháu rất cảm kích vì điều đó.

  Thực ra chương trình giáo dục về an toàn giao thông ở trường cháu cũng thỉnh thoảng diễn ra, và cháu cũng là đứa ham tìm hiểu. Vì thế mà cháu hiểu là tình hình giao thông ở nước ta vẫn rất phức tạp, ý thức người tham gia giao thông vẫn còn hạn chế là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ tai nạn đau lòng hoặc nếu không thì là tình trạng ùn tắc giao thông.

  Năm 2022 có một tín hiệu tương đối tích cực, đó là số người thiệt mạng vì tai nạn giao thông giảm xuống dưới 8.000, trong khi 10 năm trước số người thiệt mạng hàng năm là 12.000. Tuy nhiên như vậy bình quân mỗi ngày vẫn có 20 người chết và 50 người bị thương; trong khi việc chấp hành luật giao thông đường bộ dường như vẫn còn lạ lẫm với nhiều người.

  Như cháu biết thì Việt Nam ta đang thí điểm xử lý vi phạm giao thông phạt nguội qua camera, và cháu thấy chuyện này rất hữu ích. Thay vì các chú cảnh sát giao thông phải túc trực nắng gió mưa bão ngoài đường mà vẫn không xử lý hết được vi phạm, thì nay camera có thể xử lý thay rất nhiều trường hợp.

  Không chỉ vậy xu hướng công nghệ sắp tới còn là ứng dụng AI để nhận biết người lái xe sử dụng điện thoại, hoặc lái xe trong tình trạng say xỉn, buồn ngủ, để lực lượng cảnh sát giao thông ngăn chặn kịp thời.

  Một ứng dụng nữa mà cháu thấy rất thiết thực đó là phạt nguội sử dụng hình ảnh quay phim do người dân cung cấp, hoặc do thu thập trên mạng xã hội. Nếu làm triệt để được biện pháp này thì chắc chắn ý thức chấp hành luật lệ an toàn giao thông sẽ được cải thiện.

  Bản thân hiện nay khi các clip hình ảnh vi phạm luật giao thông được chia sẻ trên mạng xã hội thì cháu có cảm giác nhiều người đã có ý thức tốt hơn. Và các chú cũng không cần phải lo lắng về những người quay clip cãi vã với cảnh sát giao thông, vì cư dân mạng nhìn chung đều có nhận định phán xét đúng đắn.

  Đó là những chia sẻ của cháu để hy vọng các chú cảnh sát giao thông luôn yên tâm trong công tác, mang lại sự bình yên trên mỗi tuyến đường.

  3.9. Bài mẫu viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 năm 2022 về tác hại của điện thoại di động

  Bài mẫu viết thư UPU lần thứ 49 năm 2022 hay nhất: Gửi ông già Noel

  Ông già Noel kính mến.

  Trước nay cháu đều viết thư cho ông trước mùa Giáng sinh để xin quà, và bằng một cách nào đó đều nhận được món quà mình mong muốn. Năm nay thì cháu sẽ không xin quà nữa ông ạ, dù cháu đang rất thích có một chiếc iPad.

  Bởi, nếu nghĩ kỹ thì iPad cũng chỉ để chơi game, xem phim. Cháu đã có một chiếc điện thoại tạm đủ dùng để vui chơi giải trí những lúc rảnh thời gian. Và quan trọng là cháu không muốn cuộc sống của mình bị lệ thuộc vào máy móc, công nghệ.

  Ông biết không, công nghệ đang hiện diện trong mọi lĩnh vực của đời sống và đem đến cho con người những lợi ích không thể phủ nhận. Nhờ có công nghệ mà cuộc sống ngày một tốt hơn, sức lao động được tiết kiệm. Tuy nhiên, những ảnh hưởng tiêu cực cũng xuất hiện khi sự lệ thuộc vào công nghệ trở nên quá cao.

  Đôi khi vì có điện thoại thông minh quá tiện ích mà người ta trở nên lười vận động, những mối quan hệ cũng trở nên lạnh lùng, khô cứng khi đa số lựa chọn việc duy trì việc gặp gỡ, trò chuyện, quan tâm chỉ qua những lời nhắn bằng mạng xã hội.

  Nhiều khi ông sẽ thấy trong các cuộc gặp gỡ bạn bè, hay thậm chí trong cả những bữa cơm gia đình, thì các thành viên không nói chuyện, hỏi han, tán gẫu với nhau, mà mỗi người đều cầm một chiếc điện thoại và chìm đắm vào thế giới của riêng mình.

  Hơn nữa cháu cũng có em và không muốn trở thành tấm gương về sự lệ thuộc vào điện thoại, iPad. Ai cũng biết ngồi quá nhiều trước máy tính, điện thoại mà ít hoạt động thì cơ thể con người trở nên nặng nề, ì ạch, dễ mắc các căn bệnh về mắt, tay, đốt sống, tim mạch…

  Đó là chưa kể, thời đại Internet toàn cầu cũng có thể khiến cho bộ phận giới trẻ, học sinh, sinh viên tiếp xúc với những văn hóa phẩm thiếu lành mạnh, không đúng lứa tuổi; những bài tuyên truyền, xuyên tạc từ các đối tượng xấu mà ta khó kiểm soát.

  Vì thế ông già Noel ạ, năm nay cháu sẽ không xin quà đâu. Điều cháu mong muốn nhất lúc này là niềm an vui, hạnh phúc đích thực của mỗi người thân trong gia đình.

  3.10. Viết thư UPU lần thứ 49 năm 2022 ngắn về xóa đói giảm nghèo

  Viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 năm 2022 về tình trạng xóa đói giảm nghèo ở Việt Nam

  Chỉ cần một thao tác nhỏ trên Google chúng ta có thể dễ dàng thấy hiện nay trên thế giới vẫn còn có hơn 900 triệu người sống ở mức nghèo. Cứ 9 người thì có 1 người không có đủ thức ăn. Mục tiêu của con người trên Trái Đất chúng ta đặt ra là đến năm 2030 sẽ xóa đói và đảm bảo tất cả mọi người, đặc biệt là những người nghèo và những người dễ bị tổn thương, bao gồm cả trẻ sơ sinh, được tiếp cận với nguồn thức ăn đầy đủ, dinh dưỡng và an toàn trong cả năm.

  Thế nhưng, tình trạng đói nghèo đặc biệt cao ở 2 khu vực ở châu Phi. Đây là những khu vực có nền kinh tế kém phát triển, khí hậu khắc nghiệt, thiên tai nhiều, và có lịch sử phải trải qua nhiều biến động, chiến tranh…. Để tiến tới xóa đói, giảm nghèo ở các khu vực này, mà trước hết là tình trạng đói nghèo cùng cực, tôi cho rằng việc đầu tiên là phải phát huy được tối đa các nguồn lực tại chỗ, để mỗi người dân là một đại sứ trong công tác xóa đói giảm nghèo.

  Có thể thấy, giảm đói nghèo là một trong những vấn đề quan tâm của toàn cầu trong nhiều thập kỷ qua cũng như trong những năm tới. Giảm nghèo đói cũng là một trong tám mục tiêu Thiên niên kỷ mà quốc gia nào cũng dành sự quan tâm đặc biệt.

  Trước đó, Ngân hàng thế giới (WB) công bố lạc quan rằng, tỷ lệ nghèo cùng cực trên thế giới có thể sẽ lần đầu tiên giảm xuống mức dưới 10% trong những năm tới, so với tỷ lệ này là 29% vào năm 1999.

  Dù vậy, với tỷ lệ 10% người nghèo đói hiện nay, tức tương đương khoảng 702 triệu người, vẫn là con số không nhỏ và là thách thức rất lớn trong cuộc chiến chống nghèo đói, ảnh hưởng không nhỏ tới việc phát triển kinh tế.

  Cuộc chiến chống đói nghèo càng trở nên cam go hơn khi những đợt khủng hoảng kinh tế thế giới và biến đổi khí hậu. Chính những điều đó đang đẩy không ít người vừa thoát nghèo trở lại cảnh bần cùng, khổ sở hơn bao giờ hết.

  Có thể thấy bước vào thiên niên kỷ mới, mặc dù hòa bình, hợp tác và phát triển là xu thế chủ yếu của thời đại, nguy cơ chiến tranh thế giới tạm thời bị đẩy lùi nhưng thế giới vẫn luôn biến động không ngừng, tiếng súng có thể nổ bất kỳ lúc và lúc đó máu cũng có thể chảy ở bất cứ nơi nào.

  Các cuộc chiến tranh cục bộ, xung đột vũ trang, nội chiến, xung đột tôn giáo, dân tộc vẫn xảy ra ở các điểm nóng khắp hành tinh.

  Dù ở những vùng nghèo đói nhất của thế giới, con người vẫn đang mải mê thanh toán lẫn nhau bằng súng đạn vì những lợi ích khác nhau đã đẩy hàng triệu người rơi vào cảnh cùng khổ.

  Trẻ em không được tiếp cận với giáo dục, y tế và thậm chí là cả quần áo tươm tất với họ còn là niềm mơ ước. Ở những nơi ấy cũng chẳng khó để bắt gặp những cụ già với đôi mắt vô hồn, quần áo rách rưới, chân tay run rẩy đi xin ăn từng bữa.

  Vậy mà, chi phí quân sự hàng năm của một số nước đã lên mức trên một nghìn tỉ USD, chiếm khoảng 2,7% GDP toàn cầu (trung bình 180 USD/đầu người).

  Châu Phi, châu lục nghèo nhất thế giới, lại sở hữu nhiều vũ khí thông thường nhất: 800 triệu dân châu lục này đang sở hữu trên 500 triệu khẩu súng. Chỉ tính riêng khu vực Tây Phi đã chiếm hữu 10 triệu vũ khí hạng nhẹ, kim ngạch buôn bán vũ khí ở khu vực này hàng năm lên đến 7 tỉ USD.

  Theo một tính toán của các nhà khoa học và kinh tế, nếu thế giới chỉ tiết kiệm 1% chi phí dành cho quân sự thì sẽ giải quyết được hoàn toàn nạn mù chữ toàn cầu và nạn đói nghèo.

  Hàng năm, Liên Hợp Quốc vẫn có các chương trình cứu đói cho nạn nhân ở nhiều vùng quốc gia, lãnh thổ khó khăn. Liên Hợp Quốc cũng có nhiều hoạt động, ký kết, thỏa thuận với các quốc gia để cùng nhau bắt tay xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, chúng ta cần có thêm các chương trình tuyên truyền, vận động mạnh mẽ hơn nữa; với những chiến dịch hỗ trợ thực sự hữu ích tăng cường khả năng hỗ trợ tự xóa đói giảm nghèo ở từng địa phương, quốc gia.

  Tôi hy vọng rằng, đói nghèo cùng cực sẽ chấm dứt. Tỉ lệ đói nghèo sẽ giảm dần không chỉ ở đất nước tôi mà còn ở nhiều quốc gia khu vực kém phát triển khác trên thế giới; tiến tới một thế giới bình đẳng hơn, các quyền con người được đảm bảo hơn, mỗi cá nhân sẽ có cuộc sống ấm no, hạnh phúc; và chúng ta sẽ có một thế giới không có người nghèo!

  Thân ái và chào tạm biệt!

  Bên cạnh những gợi ý Viết thư UPU lần thứ 49 năm 2022 kể trên, các em có thể viết bài về các thực trạng trong đời sống xã hội Việt Nam như: tình yêu tuổi học trò, người lớn sử dụng Facebook, an ninh mạng, cách bảo vệ môi trường, khởi nghiệp, xâm hại trẻ em,…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Viết Thư Upu Lần Thứ 49 Năm 2022
 • Cách Viết Truyện Ngắn Như Thế Nào? (Phần 2)
 • Hướng Dẫn Cách Làm Bài Tiểu Luận Chi Tiết Nhất Từ A Đến Z
 • Hướng Dẫn Cách Trình Bày Tiểu Luận Mẫu Trong Word Hoàn Chỉnh
 • Cách Viết Một Bài Tiểu Luận
 • Trao Giải Cuộc Thi Viết Thư Quốc Tế Upu Lần Thứ 49

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc Tiếng Anh Và Cách Viết 2022
 • Cấu Trúc Một Bài Rap
 • Kinh Nghiệm Viết Tiểu Luận, Bài Tập Lớn Từ A Đến Z
 • Hướng Dẫn Đọc Rap Người Mới Bắt Đầu
 • Lý Thuyết Và Bài Tập Các Tập Hợp Số Lớp 10
 • Sáng 26/6 tại trụ sở Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Bộ Giáo dục – Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phối hợp tổ chức Lễ tổng kết Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 (năm 2022).

  Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng trao giải Nhất cho em Phan Hoàng Phương Nhi, lớp 7/2 trường Trung học cơ sở Duy Tân, Thành phố Huế

  Cuộc thi viết thư UPU 49 có đề tài: “Em hãy viết thông điệp gửi một người lớn về thế giới chúng ta đang sống” (Tiếng Anh: Write a message to an adult about the world we live in).

  Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU 49 (năm 2022) được phát động và triển khai trên phạm vi toàn quốc từ tháng 12/2019 đến tháng 3/2020. Ban Tổ chức đã nhận được gần 600 ngàn bức thư dự thi của các em học sinh trên khắp mọi miền Tổ quốc tham gia. 34 tỉnh, thành phố có bài dự thi lọt vào vòng chung khảo quốc gia.

  Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi

  Nhiều bức thư có trí tưởng tượng bay bổng, những áng văn đẹp, những ý tưởng độc đáo, được các em viết bằng những cảm xúc chân thật, cảm động. Nhiều bức thư viết gắn với những câu chuyện có thật trong cuộc sống, những nhân vật có thật ngoài đời: viết thư cho cụ bà Đỗ Thị Mơ 83 tuổi đạp xe lên UBND xã để xin “thoát nghèo”; mệ Lương bán xôi, bác sĩ Carlo Urbani, hy sinh trong đại dịch SARS; cậu bé Bum và nghị lực vượt qua tật nguyền của hai cha con; một vị Chủ tịch thành phố với những chính sách đem lại lòng tin cho người dân…

  Những bài đoạt giải là những bức thư có thông điệp rõ ràng, cách hành văn trong sáng, lôi cuốn, trình bày công phu, nét chữ đẹp.

  Sau 5 vòng chấm, Ban Giám khảo Quốc gia đã chọn 100 bài vào vòng chung khảo. Kết quả: 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 30 giải Khuyến khích, 61 giải Cây bút Triển vọng cùng 5 giải đặc biệt dành cho học sinh khiếm thị.

  Ban Tổ chức đã đề nghị đề nghị Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh trao Bằng khen cho các trường có học sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba.

  Các em đoạt giải Nhất, Nhì được Trung ương Đoàn trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo.

  Tác giả Phan Hoàng Phương Nhi chia sẻ về bức thư đạt giải Nhất cuộc thi

  Em Phan Hoàng Phương Nhi, lớp 7/2 trường Trung học cơ sở Duy Tân, Thành phố Huế đã đoạt giải Nhất Quốc gia cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 49 (2020) tại Việt Nam – Đây là lần thứ 2 Thành phố Huế có học sinh giành giải Quán quân sau 26 năm chờ đợi (Quán quân đầu tiên của Huế năm 1994)…

  Bức thư của em Phan Hoàng Phương Nhi đang được Ban Tổ chức dịch ra tiếng Pháp và tiếng Anh gửi Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tại Thụy Sĩ dự thi Quốc tế.

  Một số hình ảnh tại lễ tổng kết và trao giải cuộc thi: Ông Phan Thảo Nguyên, Thành viên HĐTV Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và

  Bà Nguyễn Phạm Duy Trang, Trưởng ban Công tác Thiếu nhi, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đội Trung ươn gtrao giải Nhì của cuộc thi Đại diện Ban tổ chức trao giải Ba cho các thí sinh

  Các học sinh đạt giải khuyến khích của cuộc thi

  Trao giải cho các “Cây bút triển vọng”

  --- Bài cũ hơn ---

 • Học Sinh Phan Hoàng Phương Nhi Giành Giải Nhất Quốc Gia Cuộc Thi Viết Thư Quốc Tế Upu Lần Thứ 49
 • Phát Động Thi Viết Thư Upu Chia Sẻ Trải Nghiệm Về Đại Dịch Covid
 • Những Bức Thư Tình Lãng Mạn Nhất Mọi Thời Đại
 • Những Câu Chúc Hay Ghi Lên Thiệp Giáng Sinh Bằng Tiếng Anh
 • Những Câu Chúc Mừng Giáng Sinh Bằng Tiếng Anh Hay Nhất
 • Gợi Ý Viết Thư Quốc Tế Upu Lần Thứ 46

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Làm Bài Thi Viết Vstep Writing.
 • Cách Viết Thư Từ Chối Ứng Viên Bằng Tiếng Anh Trong Vòng 5 Phút
 • Cách Viết Email Xin Việc Bằng Tiếng Anh Cho Dân Văn Phòng
 • Hướng Dẫn Viết Thư Xin Nghỉ Việc Bằng Tiếng Anh Chuẩn Nhất?
 • Những Câu Xin Lỗi Bằng Tiếng Anh Trong Tình Yêu Để Xin Lỗi Người Yêu
 • Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng trao chứng nhận giải Nhất quốc tế

  Cuộc thi viết thư UPU 45 cho em Thu Trang

  I. VỀ KỸ THUẬT VIẾT THƯ

  * Các em đều biết là bức thư cần được viết dưới dạng văn xuôi. Chủ đề năm nay mang các yếu tố của một bài văn nghị luận, mong muốn các em thể hiện sự hiểu biết và quan tâm đến các vấn đề nổi bật trong thế giới mà chúng ta đang sống. Các em nên đưa ra lý lẽ, quan điểm của cá nhân rồi tìm các dẫn chứng thuyết phục để chứng minh cho các quan điểm đó của mình. Hãy cố gắng thể hiện khả năng phân tích, đánh giá và đưa ra các giải pháp giải quyết vấn đề mà thế giới hiện nay đang phải đối mặt.

  * Sau khi đã lựa chọn được “vấn đề toàn cầu” nóng bỏng nhất theo quan điểm của mình, các em hãy chọn một kết cấu cho bức thư thật độc đáo và sáng tạo để thể hiện ý tưởng đó. Các em nên tránh cách viết thư theo kiểu trình bày tư liệu khô khan, liệt kê hay kể lể chung chung.

  * Các em hãy viết bức thư của mình bằng những câu văn rõ ràng, mạch lạc và có cảm xúc. Nếu trong bức thư có nhiều hình ảnh sinh động, hoặc cách so sánh hợp lý thì càng lôi cuốn, hấp dẫn và thuyết phục người đọc. Nếu chọn lối đối thoại trực tiếp với ông Tổng Thư ký mới để trình bày sự tư vấn của mình về một vấn đề toàn cầu mà mình lựa chọn đầu tiên và trình bày cách giải quyết nó, chắc chắn bức thư sẽ rất thuyết phục và ấn tượng. Những bức thư đoạt giải cao thường là những bức thư làm lay động trái tim người đọc không chỉ bởi ý tưởng, kết cấu bức thư mà còn bởi những cảm xúc chân thành mà người viết thể hiện.

  * Các em chú ý không viết bức thư dài quá 1000 từ.

  Nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn, thành viên Ban giám khảo giao lưu với các em học sinh trường THCS An Thới, TP. Cần Thơ

  Học sinh trường THCS An Thới, TP. Cần Thơ hào hứng với Cuộc thi viết thư quốc tế UPU

  Sau khi các em đã hình dung được một bức tranh toàn cảnh về những vấn đề toàn cầu, các em hãy lựa chọn một vấn đề mà em cho là quan trọng và cấp bách nhất . Hãy lý giải thật rõ ràng, sáng tỏ vì sao em chọn vấn đề đó; vấn đề đó đang có tác động như thế nào tới con người và có sức ảnh hưởng như thế nào trong thế giới chúng ta đang sống.

  Một phần vô cùng quan trọng của bức thư là các em đưa ra được những giải pháp cụ thể và đầy sức thuyết phục để giải quyết vấn đề mà em đã lựa chọn. Đó có thể là những giải pháp khả thi, áp dụng được vào cuộc sống hiện thực; nhưng cũng có thể là những giải pháp lâu dài, cần một ý chí, cần một sự phấn đấu bền lâu hay sự chung tay gánh vác của toàn thể cộng đồng, của toàn nhân loại. Nói tóm lại là phải có ý tưởng về một giải pháp để thực hiện vấn đề mà em lựa chọn tư vấn cho Tổng Thư ký mới.

  Ban Tổ chức, Ban Giám khảo cuộc thi hy vọng sẽ nhận được những bức thư hay và ý nghĩa của các em, góp thêm tiếng nói của thiếu nhi Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu một cách bền vững, hướng đến một cuộc sống hòa bình, hạnh phúc, bình đẳng và thịnh vượng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Đặt Phòng Khách Sạn Trong Tiếng Anh
 • Hướng Dẫn Viết Email Bằng Tiếng Anh Hỏi Giá Cả Khách Sạn
 • Viết Thư Cho Ông Già Noel Bằng 5 Mẫu Thư Tiếng Anh Đáng Yêu
 • Các Cách Để Đưa Ra Gợi Ý Và Lời Khuyên Trong Tiếng Anh
 • Mẫu Câu Để Viết Các Dạng Đoạn Văn Bằng Tiếng Anh (Phần Ii)
 • Phát Động Thi Viết Thư Upu Chia Sẻ Trải Nghiệm Về Đại Dịch Covid

  --- Bài mới hơn ---

 • Học Sinh Phan Hoàng Phương Nhi Giành Giải Nhất Quốc Gia Cuộc Thi Viết Thư Quốc Tế Upu Lần Thứ 49
 • Trao Giải Cuộc Thi Viết Thư Quốc Tế Upu Lần Thứ 49
 • Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc Tiếng Anh Và Cách Viết 2022
 • Cấu Trúc Một Bài Rap
 • Kinh Nghiệm Viết Tiểu Luận, Bài Tập Lớn Từ A Đến Z
 • (Chinhphu.vn) – Ngày 1/12, tại Trường THCS Thăng Long (quận Ba Đình, Hà Nội), Bộ TT&TT phối hợp với Bộ GD&ĐT, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng tổ chức Lễ phát động cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 (năm 2022) và trao giải Ba quốc tế cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 (năm 2022).

  Lễ phát động cuộc thi viết thư UPU lần thứ 50. Ảnh: VGP/Hiền Minh

  Tại cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 (năm 2022), em Phan Hoàng Phương Nhi (Lớp 7/2, trường THCS Duy Tân, TP. Huế) đã đoạt giải Nhất quốc gia và giải Ba quốc tế. Đây là lần thứ 15 học sinh Việt Nam đoạt giải quốc tế sau 32 năm tham gia.

  Với đề tài “Em hãy viết thông điệp gửi một người lớn về thế giới chúng ta đang sống”,em Phan Hoàng Phương Nhi đã kể về hành trình của “mệ Sương bán xôi”: Từ “mệ Sương bán xôi đắt khách” với cách gói xôi bằng túi nylon nhanh và tiện nhưng gây ảnh hưởng đến sức khỏe, làm hại môi trường; đến “mệ Sương bán xôi ế khách” khi gói bằng lá chuối, tốt cho sức khoẻ, thân thiện với môi trường song lại “mất thời gian” mà khách hàng khó chịu và cuối cùng là mệ Sương đắt khách trở lại khi mệ gửi trong mỗi gói xôi lời nhắn nhủ cùng chung tay bảo vệ sức khoẻ và môi trường.

  Với thông điệp, bảo vệ môi trường không chỉ bằng lời nói, ý nghĩ mà cần phải hành động, đồng thời, thông qua bức thư, những việc làm tử tế được tôn vinh, hình ảnh con người cùng nét văn hóa đậm bản sắc Việt được quảng bá đến bạn bè thế giới – Bức thư tiếp tục nhận được sự đánh giá cao từ Ban giám khảo Quốc tế.

  Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn trao giải Ba quốc tế cuộc viết thư UPU cho em Phan Hoàng Phương Nhi. Ảnh: VGP/Hiền Minh

  Trong Lễ trao giải Ba quốc tế cuộc thi viết thư UPU 49 tại Việt Nam, em Phan Hoàng Phương Nhi được nhận giải thưởng là Huy chương Đồng và Giấy chứng nhận của Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU), 15 triệu đồng của Ban Tổ chức quốc gia, Bằng khen của Bộ GD&ĐT và Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

  Tại thời điểm này, thế giới đã có hơn 55 triệu ca nhiễm và hơn 1,25 triệu ca tử vong, tốc độ lây lan của đại dịch COVID-19 vẫn rất nghiêm trọng và mọi quốc gia trên thế giới đều đang phải gồng mình chống dịch. Các quốc gia nói chung và mỗi cá nhân nói riêng đều đang có những “trải nghiệm” khác nhau về đại dịch COVID-19. Đại dịch COVID-19 đã vĩnh viễn làm thay đổi thế giới rộng lớn, làm thay đổi cuộc sống của mỗi cá nhân.

  Theo đó, đối tượng dự thi là học sinh Việt Nam từ 15 tuổi trở xuống. Thời gian dự thi từ ngày 1/12/2020 đến ngày 28/2/2021 (tính theo dấu bưu điện).

  Nơi nhận bài thi: Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng, số 5 phố Hòa Mã, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội – 11611.

  Bài dự thi dài không quá 800 từ, viết tay trên 1 mặt giấy. Bài thi phải cho vào phong bì có dán tem, gửi qua hệ thống bưu cục của Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Bức Thư Tình Lãng Mạn Nhất Mọi Thời Đại
 • Những Câu Chúc Hay Ghi Lên Thiệp Giáng Sinh Bằng Tiếng Anh
 • Những Câu Chúc Mừng Giáng Sinh Bằng Tiếng Anh Hay Nhất
 • Cảm Ơn Người Nước Ngoài Đã Tặng Quà Bằng Tiếng Anh
 • Viết Email Tiếng Anh Confirm Thư Mời Phỏng Vấn Chuyên Nghiệp Nhất
 • Bức Thư Đạt Giải Nhất Cuộc Thi Viết Thư Upu 49

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Viết Thư Upu Năm Học 2022
 • Cấu Trúc Bài Viết Thư – Task 1 Vstep
 • Viết Một Bức Thư Gửi Cho Mẹ Của Em
 • Trường Trung Học Phổ Thông Fpt
 • Giới Thiệu Các Thuật Toán Thư Viện Chuẩn » Cafedev.vn
 • Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 (2020) do Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) tổ chức với đề tài: “Em hãy viết thông điệp gửi một người lớn về thế giới chúng ta đang sống” (Tiếng Anh: Write a message to an adult about the world we live in).

  Tác giả Phan Hoàng Phương Nhi chia sẻ về bức thư đạt giải Nhất cuộc thi

  Em Phan Hoàng Phương Nhi, học sinh lớp 7/2, trường Trường THCS Duy Tân – An Tựu – TP. Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế

   

  đã đoạt giải Nhất quốc gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 (2020) tại Việt Nam.

  Bức thư của em Phan Hoàng Phương Nhi đang được Ban Tổ chức dịch ra tiếng Pháp và tiếng Anh gửi Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) tại Thụy Sĩ dự thi quốc tế.

  Bưu điện Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư này:

  Ngày 5 tháng 1 năm 2022

  Kinh gửi mệ Lương bán xôi!

  Mệ ơi, 10 năm nay con chỉ ăn sáng bằng xôi của mệ. Gần đây con càng quý mệ hơn và gọi mệ là “mệ Lương thông thái”. Hôm nay con xin gửi mệ một lá thư để lan tỏa việc làm tử tế!

  Mệ Lương bán xôi đắt khách kính mến!

  Xôi mệ bán ngon, sạch sẽ nức tiếng thành phố. Sáng sáng, những vò xôi nóng hổi, khói bốc nghi ngút mùi đồng quê, tay mệ thoăn thoắt cho vào hộp xốp gài cái “cạch” rồi bỏ vào túi ni lông, không quên cho thêm cái muỗng nhựa. Hàng trăm đứa trẻ như con tung tăng vào lớp. Năm phút sau, tất cả nằm gọn trong thùng rác. Chúng con lại chờ đến sáng mai xếp hàng mua xôi, lòng thầm cảm ơn mệ bán xôi, tận tâm mà không hề biết mình đang bị đầu độc.

  Kính gửi mệ Lương bán xôi ế khách!

  Mệ ơi, con được học trong nhà trường điều này hay lắm. Mệ biết vì sao ở Việt Nam tỷ lệ người ung thư, nhất là trẻ em tăng cao không? Mệ biết vì sao trẻ em nam nữ tính hoá, trẻ em dậy thì sớm không? Có nhiều nguyên nhân ạ! Nhưng một trong những nguyên nhân cơ bản là do ăn uống. Việt Nam là một trong năm nước đứng đầu thế giới về sử dụng xốp, nhựa bừa bãi nhất. Trong xốp, nhựa tái chế có nhiều chất DOP, chì, cadimi sẽ hòa tan khi tiếp xúc với đồ nóng chứa axit, dầu ăn hay muối. Như vậy, mẹ con mình đang tiếp tay cho bệnh tật, mệ nhỉ! Nhớ hôm mệ dẫn con tới gặp mệ, con cứ sợ mệ la “trứng khôn hơn vịt”. Nhưng mệ đã suy nghĩ rất lâu, rồi cầm tay con nói: “Mệ ít học, không biết điều này, mệ sẽ cố gắng thay đổi”. Con biết ơn mệ vì đã nghe tâm sự, nguyện vọng của một đứa trẻ.

  Rồi mệ bỏ hết tất cả hộp xốp và bao bì ni lông, chỉ dùng lá chuối hơ lửa để gói xôi. Con rất trân trọng nhưng nhiều phụ huynh và bạn nhỏ khác khó chịu vì sự bất tiện này. Gánh xôi của mệ ế khách trông thấy nhưng mệ vẫn kiên trì dùng lá gói xôi.

  Thân thương gửi mệ Lương bán xôi đắt khách!

  Một tuần sau mệ quay lại sử dụng túi ni lông. Con buồn, mệ vì đồng tiền mà bất chấp. Nhưng không, mệ bảo rằng: “Một thói quen xấu dễ hình thành nhưng rất khó sửa, bởi vậy, cần thời gian”. Bước đầu, mệ thay hộp xốp bằng lá chuối, vẫn sử dụng túi ni lông xách ngoài, nhưng trong mỗi túi mệ đều bỏ thêm một lá thư do chính mệ viết đã photo thành nhiều bản.

  “Con thân mến!

  Ký tên

  Mệ Lương bán xôi”

  Đọc thư của mệ, con vô cùng xúc động. Ai có thói quen xấu khi sử dụng hộp xốp hay bao bì ni lông đều tan chảy trước lá thư của mệ. Quả nhiên gánh xôi mệ bán càng đắt khách hơn. Tiếng lành đồn xa, ai cũng muốn mua xôi của mệ để được trân trọng nhận lá thư tay.

  Đa số mọi người đều đồng tính, khâm phục việc làm của mệ nhưng cũng có người trề môi: “Làm thế thì được gì?”. Sao lại không được gì? Trước hết mệ đã làm tốt phần việc của mình, sau đó mệ cũng thông thái lan tỏa cho nhiều người biết tự bảo vệ mình khỏi chất độc có trong hộp xốp và bao ni lông, hơn tất cả là không tự biến mình thành “tội đồ” phá hủy môi trường của con cháu đời sau. Với con, mệ là siêu anh hùng giữa đời thường!

  Con rất ngưỡng mộ mệ! Chúc mệ thật nhiều sức khỏe để tiếp tục bán xôi sạch cho chúng con!

  Khách đặc biệt của mệ!

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Mẫu Thư Từ Chối Nhận Việc Bằng Tiếng Anh Lịch Sự Và Tế Nhị
 • Cách Viết Email Marketing – Hướng Dẫn Từ A
 • 8 Mẫu Email Gửi Khách Hàng Ấn Tượng Mà Bạn Nên Tham Khảo
 • Cách Viết Chữ Thư Pháp Đẹp Cho Người Mới Nhập Môn
 • Gợi Ý 7 Bút Viết Calligraphy Dễ Sử Dụng Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Hướng Dẫn Viết Thư Cuộc Thi Viết Thư Upu Quốc Tế Lần Thứ 50

  --- Bài mới hơn ---

 • Gợi Ý Về Chủ Đề Cuộc Thi Viết Thư Quốc Tế Upu Lần Thứ 46
 • Làm Sao Giỏi Văn, Giỏi Viết Lẫn Lách…
 • Trường Tiểu Học Lê Thị Hồng Gấm
 • “Vân Vân Và Vân Vân” Trong Tiếng Anh Nói Sao Cho Đúng? – Speak English
 • Cách Viết Dạng Bài Cause And Solution Trong Ielts Writing Task 2
 • Hàng năm, Liên minh Bưu chính Thế giới (gọi tắt là UPU) tổ chức Cuộc thi Viết thư quốc tế dành cho trẻ em, nhằm:

  -  Góp phần phát triển khả năng viết văn và sự phong phú trong tư duy sáng tạo của các em.

  – Giúp các em tiếp cận và nhận thức các vấn đề của xã hội, của thời đại và thể hiện suy nghĩ của mình đối với những vấn đề này; bồi đắp, nuôi dưỡng tình cảm, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với xã hội, đất nước và thế giới.

  – Giúp các em hiểu thêm về vai trò của ngành Bưu chính trong cuộc sống và phát triển xã hội.

  Nhằm giúp các em có thêm hiểu biết để viết bài dự thi đúng và hay, các em cần chú ý tới những nội dung sau:

  Các em cần độc lập và sáng tạo là những yếu tố quan trọng khi các em tham gia cuộc thi này. Điều đó có nghĩa là, bức thư phải là sản phẩm sáng tạo của cá nhân người viết. Những bức thư chép lại từ bài mẫu hoặc chép giống nhau bị loại ngay từ vòng chấm đầu tiên.

  Các em cần tuân thủ cách trình bày một lá thư, phần kỹ thuật viết thư được ghi rất rõ trong Thể lệ của cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU đăng trên báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng để có một bài dự thi đúng thể thức, đúng yêu cầu.

  Để bức thư đến đúng địa chỉ, các em cần luôn lưu ý cách viết đúng và đủ thông tin trên phong bì; cách thức gửi một bức thư dự thi như thế nào để thư đến đúng địa chỉ.

  Bên cạnh đó, các em cũng cần phải có kĩ thuật viết thư:

  – Viết bức thư của mình bằng những câu văn rõ ràng, mạch lạc và có cảm xúc. Nên tránh cách viết thư theo kiểu trình bày tư liệu khô khan, liệt kê hay kể lể chung chung. Nếu trong bức thư có nhiều hình ảnh sinh động, hoặc cách so sánh hợp lý thì càng lôi cuốn, hấp dẫn và thuyết phục người đọc. Những bức thư đoạt giải cao thường là những bức thư làm lay động trái tim người đọc không chỉ bởi ý tưởng, kết cấu bức thư mà còn bởi những cảm xúc chân thành mà người viết thể hiện.

  – Các em chú ý không viết bức thư dài quá 800 từ và lưu ý một nguyên tắc quan trọng là không viết tên hay địa chỉ của mình (tức là không viết thông tin cá nhân) trong nội dung bức thư.

  Một bức thư tham gia cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU không phải là bức thư thông thường, mà là một bức thư văn học, một bức thư có sự sáng tạo và cảm xúc để tạo nên sự khác biệt. Các em là tác giả của bức thư, nên phải chủ động trong cách trình bày suy nghĩ, cảm xúc của mình và cố gắng diễn đạt vấn đềmột cách thuyết phục nhất.

  Tại thời điểm này cũng là vừa tròn một năm thế giới phát hiện ra dấu vết ca nhiễm COVID – 19 đầu tiên và không lâu sau đó, Tổ chức Y tế Thế giới thông báo “tình trạng khẩn cấp quốc tế” và công bố dịch viêm đường hô hấp cấp COVID – 19 do nhiễm virus SARS – CoV – 2 là “đại dịch toàn cầu”. Tại thời điểm này, thế giới đã có tới hơn 55 triệu ca nhiễm và hơn 1,25 triệu ca tử vong, tốc độ lây lan của đại dịch COVID – 19 vẫn rất nghiêm trọng và mọi quốc gia trên thế giới đều đang phải gồng mình chống dịch. Nói một cách khác, tại thời điểm này, các quốc gia nói chung và mỗi cá nhân chúng ta nói riêng đều đang có những “trải nghiệm” khác nhau về đại dịch COVID – 19.

  – Em đã hiểu về dịch bệnh này như thế nào; em đã trang bị những kiến thức cần thiết để biết cách tự bảo vệ bản thân mình và sống chung với nó hay chưa?

  – Dịch bệnh COVID – 19 đã có những ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của em, từ thói quen sinh hoạt hàng ngày, việc học tập, việc gặp gỡ, tiếp xúc với những người xung quanh mình, việc đi lại trên các phương tiện giao thông công cộng, tham quan, du lịch…

  – Em đã từng sống ở một khu vực nào phải cách ly khi khu phố hay ngôi làng của em có người nhiễm COVID – 19?

  – Trong gia đình em có những người tham gia trực tiếp vào công tác phòng chống dịch bệnh, thầm lặng đóng góp vào thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID – 19?

   - Em có giấc mơ nào về việc tìm ra vắc xin phòng chống COVID – 19 và thế giới sẽ được bảo vệ trong “trạng thái bình thường mới”?

  – Đặc biệt, là một công dân Việt Nam, em có những trải nghiệm đặc biệt như thế nào về đất nước mình, quốc gia có những thành tựu đáng tự hào trên mặt trận phòng chống dịch COVID – 19?

  Chúc các em có những bức thư sáng tạo và đoạt giải cao trong mùa thi Viết thư Quốc tế UPU năm 2022.

   

   

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Về Phong Cách Viết
 • Phần 1: Cách Viết Unit Test Trong C#
 • Cách Luyện Viết Chữ Thư Pháp Đẹp – Có Kèm Bảng Chữ Cái
 • Thứ Tự Tên Tiếng Anh Nên Viết Thế Nào? – Du Học Anh
 • Hướng Dẫn Khai Sơ Yếu Lý Lịch Tự Thuật
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100