3 Cách Review Sách Độc Đáo Không Cần Viết

--- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Review Sách Sáng Tạo, Cuốn Hút
 • 4 Tips Cần Nhớ Để Có Một Bài Review Sách Xuất Sắc Nhất
 • Tuyển Dụng Cộng Tác Viên Viết Bài Review Sách 2022
 • Hướng Dẫn Cách Trình Bày Report Tiếng Anh
 • Cách Viết Test Report (Part 1)
 • chúng tôi 1 năm trước 4,304 lượt đọc

  CÁCH SỐ 1 – THU RADIO BLOG

  Gấp một cuốn sách lại. Mở điện thoại, bật ứng dụng Recorder và bắt đầu chia sẻ cảm nghĩ của bạn về cuốn sách vừa đọc. Đó sẽ là cách nhanh nhất, ít phải chuẩn bị nhất và chân thực nhất giúp bạn tái hiện lại cảm xúc khi vừa đọc sách và những bài học rút ra được qua từng trang sách.

  Bạn có thể vừa chia sẻ, vừa đọc lại một số đoạn hay mà bạn thích, những đoạn đúc kết trong sách có thể hữu ích cho người sẽ nghe radio review sách của bạn.

  Ví dụ như bài radio này về cuốn sách Hoàng Tử Bé chẳng hạn.

  CÁCH SỐ 2 – QUAY VIDEO BLOG

  Nếu tự tin hơn về ngoại hình, bạn có thể mở điện thoại và bật ngay camera trước của mình lên, rồi bắt đầu quay video giới thiệu về cuốn sách bạn vừa đọc.

  Với hình thức này, bạn có thể tăng cảm xúc của người xem hơn khi cảm nhận được biểu cảm của mình với cuốn sách.

  Nếu tự tin hơn nữa, bạn hoàn toàn có thể Livestream trực tiếp để cùng trao đổi với cộng đồng mọt sách xung quanh nữa.

  CÁCH SỐ 3 – TẠO ALBUM ẢNH

  Nếu bạn có khả năng chụp ảnh và có chút năng khiếu trong việc thiết kế ảnh kèm quote, hãy tạo một album ảnh chụp sách có kèm các quote hay và những lời bình thú vị về cuốn sách bạn vừa đọc.

  Tiếp cận bằng hình ảnh sẽ giúp người xem review của bạn dễ hình dung hơn về nội dung sách cũng như những tâm tư bạn muốn truyền tải qua bài review.

  Đặc biệt, tháng 5 này, iPub dành tặng bạn một chiến dịch review sách vô cùng độc đáo mang tên Radio Review – “Cảm” SÁCH cùng iPub!

  Với chiến dịch này, bạn chỉ cần gửi video hoặc file ghi âm phần review, giới thiệu sách bạn đã đọc trên chúng tôi về địa chỉ email [email protected], iPub sẽ biến bài review của bạn thành một video duyên dáng và đăng tải lên kênh Youtube của iPub.

  Việc duy nhất bạn cần làm là kêu gọi mọi người vào xem, nhận xét, đánh giá và chờ đợi những phần quà vô cùng hấp dẫn từ iPub.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Viết Review Sách, Luyện Viết Bằng Cách Viết Cảm Nhận Về Cuốn Sách Đã Đọc
 • Hướng Dẫn Cách Viết Bài Review Sách Hay Và Thu Hút Người Đọc
 • Muốn Review Sách Nhưng Không Biết Bắt Đầu Từ Đâu: Dưới Đây Là 6 Bước Dành Cho Bạn
 • Mình Đã Học Cách Viết Review Sách & Áp Dụng Nó Thành Công Như Thế Nào?
 • Reference Là Gì? Cách Viết Reference Trong Cv Xin Việc
 • Hướng Dẫn Viết Review Sách, Luyện Viết Bằng Cách Viết Cảm Nhận Về Cuốn Sách Đã Đọc

  --- Bài mới hơn ---

 • 3 Cách Review Sách Độc Đáo Không Cần Viết
 • Hướng Dẫn Cách Review Sách Sáng Tạo, Cuốn Hút
 • 4 Tips Cần Nhớ Để Có Một Bài Review Sách Xuất Sắc Nhất
 • Tuyển Dụng Cộng Tác Viên Viết Bài Review Sách 2022
 • Hướng Dẫn Cách Trình Bày Report Tiếng Anh
 • Trước khi bắt đầu bài cảm nhận về bất cứ điều gì, bạn đều phải có trải nghiệm qua nó trước đã. Đối với việc viết review cũng như vậy, để viết review thì bạn phải cần đọc cuốn sách hoặc câu chuyện đó. Mà để viết được một bài review chi tiết và hấp dẫn như mục đích đã đề ra, thì bạn lại cần phải đọc kĩ hơn và thấu hiểu rõ hơn toàn bộ ý nghĩa của câu chuyện. Việc đặt ra mục tiêu viết review lại các cuốn sách hoặc truyện đã đọc giúp bạn chú tâm hơn vào nội dung và có được cái nhìn từ tổng thể đến chi tiết của đối tượng, từ đó rèn luyện cả tư duy và sức cảm thụ tác phẩm tốt hơn.

  Nhận xét hoặc viết bài cảm nhận cho một câu chuyện hoặc một cuốn sách còn giúp bạn luyện tập khả năng trình bày và diễn giải. Bạn sẽ học được cách sử dụng câu từ để diễn giải cảm nhận của mình cách nhuần nhuyễn hơn và phù hợp hơn, bạn cũng có thể rèn luyện được cách trình bày bài cảm nhận chi tiết và cẩn thận, giúp người đọc dễ tiếp nhận hơn. Dựa vào từng mục đích viết nhận xét, bạn có thể lựa chọn phong thái nêu quan điểm của mình để tiếp cận đúng đối tượng mà bạn nhắm đến hơn. Điều quan trọng nhất là thông qua việc viết bài cảm nhận, bạn sẽ hiểu được cách chuyển hóa các quan điểm của tác giả thông qua cuốn sách, trở thành chủ kiến và quan điểm của bản thân. Từ đó, bạn sẽ diễn giải chúng (nội dung truyện) theo một cách riêng, với cái tôi và quan điểm riêng của mình.

  Hiểu được ưu – nhược điểm và rút kinh nghiệm: Không có câu chuyện nào thực sự hoàn hảo, bất cứ câu chuyện nào cũng sẽ có ưu – nhược trong nội dung và việc đọc rồi review lại là cách để bạn tóm gọn những ưu – nhược điểm đó, dựa trên trình độ hiểu biết và cảm quan riêng của bản thân. Cũng chính từ việc nhận ra những nhược điểm như vậy, bạn sẽ hiểu và tìm ra được cách tránh né những sai lầm đó trong câu chuyện của mình. Ngược lại đối với những ưu điểm, khi bạn nhận ra một vài điều hấp dẫn trong đối tượng mà bạn vừa đọc hiểu được, bạn có thể vận dụng chúng trong câu chuyện riêng để tạo thêm độ hấp dẫn cho nó.

  Học cách tóm gọn một tác phẩm: Thực ra, nói dông dài thì ai cũng nói được. Nhưng nói đơn giản dễ hiểu mới chính là điều khó. Việc bạn có thể tóm gọn nội dung của một cuốn truyện dài, mang ý nghĩa nhiều hơn bạn tưởng. Để có thể thực hiện điều này, người tóm gọn phải thực sự hiểu và phân tích được cuốn sách: đâu là ý nghĩa nổi bật, đâu là các mốc diễn biến chính, đâu là các tình tiết ấn tượng nên đưa vào bản tóm tắt…để đưa toàn bộ nội dung và ý nghĩa của câu chuyện đó đến với những người đọc khác. Việc có thể tóm gọn được một tác phẩm là vô cùng quan trọng, kĩ năng này đòi hỏi bạn phải có cái nhìn tổng thể và hiểu hết đa phần về nội dung truyện, và rút ra được nhận định riêng của mình rồi vận dụng từ ngữ để diễn tả lại nó cho người khác. Vì vậy, học được cách tóm gọn một câu chuyện cũng là cách mà bạn có thể nhìn lại tổng thể truyện của mình, để từ đó viết ra những bài giới thiệu truyện thu hút, hấp dẫn hơn.

  MỘT BÀI REVIEW CẦN NHỮNG GÌ?

  Nêu nội dung tổng quan/rút gọn/giới thiệu về đối tượng viết bài cảm nhận: Đầu tiên, hãy để độc giả hiểu bạn đang viết về cái gì. Một vài câu giới thiệu truyện hoặc cuốn sách mà bạn sẽ nêu cảm nhận là điều cần thiết.

  Nêu các ưu – nhược điểm mà bạn thấy trong tác phẩm: hai điều này nên đi song song với nhau để có được sự khách quan nhất định trong bài cảm nhận. Việc ghi lại các ưu – nhược điểm mà bạn thấy cũng sẽ giúp bạn nhìn lại và áp dụng kinh nghiệm vào trong câu chuyện của mình tốt hơn.

  Nêu cảm nghĩ tổng quan về tác phẩm: tóm gọn lại, tác phẩm đó có hay hay không? Bạn có thích nó không? Nếu được yêu cầu giới thiệu, bạn có giới thiệu nó không? Bạn đánh giá nó ở mức độ bao nhiêu trên thang điểm cá nhân? Hãy nêu ra cảm nghĩ tổng thể cuối cùng về cuốn sách mà bạn vừa đọc, để cung cấp thông tin tham khảo cho những người mà bạn muốn chia sẻ bài cảm nhận đó.

  LỰA CHỌN TÁC PHẨM REVIEW

  Người ta thường nói: “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. Đối với việc đọc và cảm nhận cũng vậy, đọc được một tác phẩm hay không chỉ mang lại sự thỏa mãn, mà còn là cơ hội tiếp thu tri thức mới và thiết lập tư duy rõ ràng, logic hơn cho bản thân mình. Đọc đa thể loại và nên chọn đọc các tác phẩm đã được khẳng định chất lượng qua thời gian sẽ giúp bạn không chỉ rèn luyện khả năng cảm nhận, mà còn có thể hỗ trợ bạn trong việc trưởng thành về tâm lý lẫn tư duy và quan điểm sống.

  Trích dẫn từ: https://sanyschan.wordpss.com

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Viết Bài Review Sách Hay Và Thu Hút Người Đọc
 • Muốn Review Sách Nhưng Không Biết Bắt Đầu Từ Đâu: Dưới Đây Là 6 Bước Dành Cho Bạn
 • Mình Đã Học Cách Viết Review Sách & Áp Dụng Nó Thành Công Như Thế Nào?
 • Reference Là Gì? Cách Viết Reference Trong Cv Xin Việc
 • Hướng Dẫn Viết Cv Xin Việc Tiếng Anh Từ A
 • Hướng Dẫn Cách Review Sách Sáng Tạo, Cuốn Hút

  --- Bài mới hơn ---

 • 4 Tips Cần Nhớ Để Có Một Bài Review Sách Xuất Sắc Nhất
 • Tuyển Dụng Cộng Tác Viên Viết Bài Review Sách 2022
 • Hướng Dẫn Cách Trình Bày Report Tiếng Anh
 • Cách Viết Test Report (Part 1)
 • Cách Viết Bài Review Sản Phẩm Hay (Viết Ra Tiền
 • Bạn muốn trở thành nhà phê bình sách hay đơn giản là thỏa mãn đam mê với việc đọc xong một cuốn sách và muốn bày tỏ, chia sẻ, đánh giá những gì mình cảm nhận? Trong bài viết này, tớ sẽ hướng dẫn cách đơn giản nhất, dễ dàng nhất để viết Review một quyển sách.

  Note chi tiết bằng bút dạ quang

  Cho dù yêu hay không yêu quyển sách bạn đã đọc, thì tớ chắc rằng bạn không thể nào “nuốt” tất tần tật tinh túy trong quyển sách đó. Trí não con người luôn có giới hạn, nhất là khi bạn không có thời gian để đọc quyển sách đó một lượt (mà có đọc hẳn một lần thì cũng không thể nhớ được hết). Vậy nên, tớ chân thành khuyến khích bạn nên chuẩn bị sẵn một cây bút dạ quang và highlight lại những chi tiết ấn tượng. Khi viết review, bạn chỉ cần lật lại quyển sách rồi tự động não sẽ nhớ ra “à lúc ấy khi đọc chương này mình đã cảm thấy như thế nào”. Lúc này ý tưởng và câu chữ sẽ tự động xuất hiện trong đầu giúp cho việc viết review sách dễ dàng hơn.

  Chụp cho cuốn sách vài bức ảnh “chân dung”

  Còn gì thuyết phục hơn nếu bạn tận tâm chụp ảnh cuốn sách ấy bên cạnh Profile của bạn kèm theo một vài vật dụng đáng yêu, bối cảnh phù hợp như giấy nhớ màu sắc, bút dạ màu, nhánh hoa khô, bên khung cửa sổ đầy nắng, trong góc quán cà phê trầm lặng,.. Điều này giúp người tiếp cận bài viết của bạn có được cảm giác ấm áp, tin tưởng và chân thực khi đọc chúng hơn.

  Tóm tắt ngắn gọn nội dung cuốn sách

  Đầu tiên, hãy để độc giả hiểu bạn đang viết về cái gì. Một vài câu giới thiệu truyện hoặc cuốn sách mà bạn sẽ nêu cảm nhận là điều cần thiết.

  Thực ra, nói dông dài thì ai cũng nói được. Nhưng nói đơn giản, dễ hiểu mới chính là điều khó. Việc bạn có thể tóm gọn nội dung của một cuốn truyện dài, mang ý nghĩa nhiều hơn bạn tưởng. Để có thể thực hiện điều này, người tóm gọn phải thực sự hiểu và phân tích được cuốn sách: đâu là ý nghĩa nổi bật, đâu là các mốc diễn biến chính, đâu là các tình tiết ấn tượng nên đưa vào bản tóm tắt… để đưa toàn bộ nội dung và ý nghĩa của câu chuyện đó đến với những người đọc khác.

  Việc có thể tóm gọn được một tác phẩm là vô cùng quan trọng, kĩ năng này đòi hỏi bạn phải có cái nhìn tổng thể và hiểu hết đa phần về nội dung truyện, và rút ra được nhận định riêng của mình rồi vận dụng từ ngữ để diễn tả lại nó cho người khác. Vì vậy, học được cách tóm gọn một câu chuyện cũng là cách mà bạn có thể nhìn lại tổng thể truyện của mình, để từ đó viết ra những bài giới thiệu truyện thu hút, hấp dẫn hơn.

  Nêu cảm nhận về các chi tiết hoặc tình tiết ấn tượng

  Việc ghi lại các ưu – nhược điểm mà bạn thấy cũng sẽ giúp bạn nhìn lại và áp dụng kinh nghiệm vào trong câu chuyện của mình tốt hơn. Quá trình bạn đào sâu vào câu chuyện phần nào giải quyết được vấn đề của riêng bạn, của nhiều người có chung quan tâm về cuốn sách đó. Vậy nên, tớ tạm gọi đó là trải nghiệm có chiều sâu. Đó là yếu tố khác biệt trong bài Review của bạn so với những dạng bài review chung chung mà chúng ta dễ dàng search thấy trên Google.

  Bên cạnh đó, trong quá trình viết cảm nhận, tớ nghĩ chúng ta nên biết đặt vị trí của người đọc để hiểu xem họ đang mong muốn gì trong bài viết hơn là quá xa đà vào cảm nhận cá nhân.

  Thêm vào những trích dẫn đặc sắc

  Trích dẫn các câu văn hay trong sách luôn là cách hữu hiệu để minh họa cho việc bạn đã thực sự đọc nó. Ví dụ thế này để các bạn dễ hình dung, khi các bạn viết Review về một nhân vật hài hước, hãy trích dẫn một câu thoại dí dỏm hoặc một câu miêu tả của người viết về họ hình dung chính xác sự hài hước bởi nhân vật được nhắc đến. Tuy nhiên, đừng trách dẫn câu dài quá. Người đọc không thật sự mong muốn bạn bê nguyên cả cuốn sách đập vào mặt họ mà họ muốn bản thân sau khi bị cuốn hút, bị dính mật ngọt rồi sẵn sàng bỏ thời gian ra để đọc chúng.

  Tương ứng như việc bạn chuẩn bị đạo cụ như bút dạ quang, bút chì để note trích dẫn hay, bạn có thể chụp lại đoạn văn bôi màu đó để có được tính chân thực và sinh động khi viết cảm nhận.

  Giới thiệu những cuốn sách tương tự

  Một cách để khiến bài review trở nên cuốn hút, bạn có thể đưa ra những đầu sách có nội dung tương đồng. Ví dụ để người đọc dễ hình dung: “Nếu bạn đã từng tháo vỏ gối đem giặt vì đêm qua khóc rưng rức khi đọc cuốn A của nhà văn M thì cuốn sách B là câu trả lời cho chuyện tình đẹp của nhân vật Y và Z. Chúng ta nên yêu mến một cách trọn vẹn chứ, đúng không?”.

  Chấm điểm cho cuốn sách đó

  Tóm gọn lại, tác phẩm đó có hay hay không? Bạn có thích nó không? Nếu được yêu cầu giới thiệu, bạn có giới thiệu nó không? Bạn đánh giá nó ở mức độ bao nhiêu trên thang điểm cá nhân? Hãy nêu ra cảm nghĩ tổng thể cuối cùng về cuốn sách mà bạn vừa đọc, để cung cấp thông tin tham khảo cho những người mà bạn muốn chia sẻ bài cảm nhận đó.

  Đối với việc đọc và cảm nhận cũng vậy, đọc được một tác phẩm hay không chỉ mang lại sự thỏa mãn, mà còn là cơ hội tiếp thu tri thức mới và thiết lập tư duy rõ ràng, logic hơn cho bản thân mình. Đọc đa thể loại và nên chọn đọc các tác phẩm đã được khẳng định chất lượng qua thời gian sẽ giúp bạn không chỉ rèn luyện khả năng cảm nhận, mà còn có thể hỗ trợ bạn trong việc trưởng thành về tâm lý lẫn tư duy và quan điểm sống.

  338 views

  --- Bài cũ hơn ---

 • 3 Cách Review Sách Độc Đáo Không Cần Viết
 • Hướng Dẫn Viết Review Sách, Luyện Viết Bằng Cách Viết Cảm Nhận Về Cuốn Sách Đã Đọc
 • Hướng Dẫn Cách Viết Bài Review Sách Hay Và Thu Hút Người Đọc
 • Muốn Review Sách Nhưng Không Biết Bắt Đầu Từ Đâu: Dưới Đây Là 6 Bước Dành Cho Bạn
 • Mình Đã Học Cách Viết Review Sách & Áp Dụng Nó Thành Công Như Thế Nào?
 • Hướng Dẫn Cách Viết Bài Review Sách Hay Và Thu Hút Người Đọc

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Viết Review Sách, Luyện Viết Bằng Cách Viết Cảm Nhận Về Cuốn Sách Đã Đọc
 • 3 Cách Review Sách Độc Đáo Không Cần Viết
 • Hướng Dẫn Cách Review Sách Sáng Tạo, Cuốn Hút
 • 4 Tips Cần Nhớ Để Có Một Bài Review Sách Xuất Sắc Nhất
 • Tuyển Dụng Cộng Tác Viên Viết Bài Review Sách 2022
 • MỘT BÀI REVIEW CẦN NHỮNG GÌ?

  Thực ra vốn dĩ review chỉ là một dạng bài viết cảm nhận, nên mình cho rằng việc đặt ra quy chuẩn cho nó cũng không cần thiết cho lắm. Nếu bạn cảm thấy chỉ muốn lưu giữ lại cảm giác ngay một khi đọc xong một cuốn sách thì cứ yêu thích gì viết đó, chẳng có rắc rối gì cả. Tuy vậy nếu bạn viết để kết hợp với việc rèn luyện, thì có lẽ một vài sử dụng thử riêng phía dưới sẽ giúp bạn.

  Nêu nội dung tổng quan/rút gọn/giới thiệu về đối tượng viết bài cảm nhận: đầu tiên, hãy để độc giả hiểu bạn đang viết về cái gì. Một số câu giới thiệu truyện hoặc cuốn sách mà bạn sẽ nêu nhận thấy là điều thiết yếu.

  Nêu các ưu – điểm không tốt mà bạn thấy trong tác phẩm: hai việc làm này có thể đi song song với nhau để sở hữu sự khách quan chắc chắn trong bài cảm nhận. Việc ghi lại các ưu – điểm không tốt mà bạn thấy cũng có thể giúp bạn xem lại và ứng dụng kinh nghiệm vào trong câu chuyện của mình vượt trội hơn.

  Nêu cảm nhận các cụ thể hoặc tình tiết ấn tượng: Một bài nhận thấy nên có những điểm sáng chắc chắn, việc nêu các chi tiết ấn tượng ra và ghi vài dòng cảm nghĩ về nó cũng làm cho bài review của bạn phong phú hơn.

  XEM THÊM Content Creator là gì? Hành trình chinh phục Content Creator để sản xuất nội dung giá trị

  Nên review quyển sách ưng ý

  Đừng cố buộc mình phải viết review một cái tên bán chạy nhất khi trong đầu của bạn kiến thức về nó chỉ là con số 0.

  Cho có thể mình khẳng định luôn, để có một khởi đầu thuận buồm xuôi gió, hãy viết cuốn sách mà bạn tận tâm nhất. (Dĩ nhiên khi đã lên tay thì có thể lần sân sang sách của nhiều lĩnh vực khác nhau).

  Chụp 1 vài bức ảnh “so deep”

  Việc làm này giúp người đọc có nhận thấy chân thực, khơi gợi cảm giác chân thực & không ngán ngẫm bài viết.

  Tham gia những buổi offline sách

  Bạn cần phải nuôi dưỡng tình yêu sách bằng việc tham gia các buổi offline. Đây là cơ hội để những ai yêu sách gặp gỡ, giao tiếp và trao dồi năng lực viết lách.

  Mình đã từng tham gia một buổi offline và mỗi member đều phải mang theo 1 quyển sách, đính kèm với lời nhắn nhủ đến người được nhận.

  Phương thức này giúp người tham gia nhận được một quyển sách mới, giúp bạn có nhiều mối quan hệ mới với những người đam mê.

  Vận dụng kỹ thuật “cá nhân hóa”

  Kỹ thuật “cá nhân hóa” thực sự vô cùng quan trọng ở thời điểm hiện tại. Mình học được kỹ năng này thông qua khóa học ứng dụng mánh Storytelling.

  Bạn có đồng ý với bản thân mình rằng, khi search review một quyển sách, bạn luôn mong muốn tìm được những lời hướng dẫn từ một con người thực, có kiến thức và kinh nghiệm, đặc biệt là những bài học họ đã tìm được & vận dụng nó thành công vào hoạt động.

  Bạn có thể ứng dụng kỹ thuật này vào bài viết của mình bằng các bí quyết như sau:

  – Xác định tone giọng, giọng điệu thân thiện: có thể sử dụng phong cách đối thoai để người đọc dễ cảm, dễ hình dung hơn là sử dụng ngôn ngữ diễn thuyết cứng nhắc.

  – Bài học cụ thể: Mình thấy các bài review sách trên mạng thường rất chung chung, chỉ nói về cảm nhận, thông tin tổng quan chứ ít thấy người viết đưa rõ ra luận điểm của họ.

  Rồi mình tự hỏi, nếu bạn cứ đi theo lối mòn như vậy thì liệu bài đăng của bạn có gì sai biệt & đặc sắc nhỉ? Nên để người đọc đi theo dòng cảm giác của họ, cuốn hút họ vào bài review bằng cách list ra các chương tâm đắc, bài học kinh nghiệm mà bạn đã áp dụng thành công nhờ quyển sách đó.

  Bắt đầu bằng một đoạn tóm lược ngắn gọn nội dung cuốn sách

  Chọn ra những điểm nổi bật nhất của cuốn sách

  Thêm vào những trích dẫn hay

  Trích dẫn các câu văn hay trong sách luôn là một bí quyết hữu hiệu để minh họa cho những gì bạn viết. Chẳng hạn như khi mà bạn viết review về một nhân vật rất hài hước, việc trích một câu thoại dí dỏm sẽ giúp bạn đọc hình dung chuẩn xác sự hài hước của nhân vật mà bạn nhắc đến. Tuy vậy những đoạn trích dẫn quá dài hay quá là nhiều trích dẫn sẽ chiếm hết sự lưu ý của người đọc và làm lu mờ bài review của bạn. Vì vậy, để độc giả chú ý vào những nhận thấy của bạn về cuốn sách thì tốt nhất là bạn nên chọn những câu trích dẫn ngắn thôi.

  Giới thiệu những cuốn sách tương tự

  Một cách hay để dừng lại bài review là đưa rõ ra những đầu sách có điểm tương đồng với cuốn bạn vừa nhận xét. Ví dụ như: “Nếu là fan hâm mộ của sách X thì bạn đảm bảo không thể bỏ qua cuốn sách này!”. Bạn cũng có khả năng đi chuyên sâu, đưa ra những điểm chung cụ thể của hai cuốn sách, chẳng hạn như như: “Nếu bạn yêu thích nhân vật siêu anh hùng trong sách X thì bạn sẽ thích nhân vật chính trong cuốn sách này.”

  XEM THÊM Review về sách Nhà Giả Kim hay và được nhiều người đọc

  --- Bài cũ hơn ---

 • Muốn Review Sách Nhưng Không Biết Bắt Đầu Từ Đâu: Dưới Đây Là 6 Bước Dành Cho Bạn
 • Mình Đã Học Cách Viết Review Sách & Áp Dụng Nó Thành Công Như Thế Nào?
 • Reference Là Gì? Cách Viết Reference Trong Cv Xin Việc
 • Hướng Dẫn Viết Cv Xin Việc Tiếng Anh Từ A
 • Để Viết “phần Phương Pháp” Của Một Bài Báo Nghiên Cứu Khoa Học Bằng Tiếng Anh
 • Tuyển Dụng Cộng Tác Viên Viết Bài Review Sách 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trình Bày Report Tiếng Anh
 • Cách Viết Test Report (Part 1)
 • Cách Viết Bài Review Sản Phẩm Hay (Viết Ra Tiền
 • Hướng Dẫn Cách Viết Bài Review Sản Phẩm Từ A
 • Hướng Dẫn Cách Viết Bài Review Hay Và Thu Hút Nhiều Người Đọc
 • Reviewsach.net là trang web chuyên review sách hay, đặc sắc & chất lượng. Bạn đọc có thể nhìn thấy những bài viết của chúng tôi chú trọng về nội dung nhiều hơn tất cả những trang review sách khác tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại (và hy vọng sẽ luôn giữ vững điều này trong tương lai).

  Do có rất nhiều email gửi tới [email protected] để hỏi về việc viết bài của cộng tác viên. Chúng tôi đã đọc hết tất cả các email của các bạn, tuy nhiên số lượng Cộng tác viên viết được những bài review sách đạt yêu cầu rất ít ỏi. Do vậy team chúng tôi xin đưa ra một biểu mẫu chung về bài viết để các bạn có thể theo đó gửi bài đạt yêu cầu hơn.

  Một vấn đề nữa là, hiện tại do website cũng đã có rất nhiều bài về sách, bởi vậy có không ít email gửi đến trùng lặp với những cuốn sách đã được review rồi. Chúng tôi trước đó vẫn miễn cưỡng nhận, nhưng giờ trở đi thì ban biên tập sẽ không duyệt những email gửi những bài review về những cuốn sách mà đã có người review và đăng lên website rồi

  Bởi vậy nên để an toàn nhất, trước khi muốn viết bài review sách, bạn lên website này nhấp vào ô tìm kiếm và gõ xem sách đó đã được xuất hiện chưa, nếu chưa có thì bạn có thể thoải mái viết review và gửi cho chúng tôi

  Về nội dung một bài viết cảm nhận – review sách

  Update: Lưu ý dành cho các bạn đã, đang và sẽ trở thành cộng tác viên của team

  Những cuốn review sách phải là sách hay (sách dở dĩ nhiên không cần phải review), cung cấp giá trị nhất định cho độc giả (để người yêu sách có lý do chọn mua cuốn sách về đọc).

  Bài viết cảm nhận, review sách nên hoàn toàn có thể nêu quan điểm cá nhân (khen, chê chừng mực) nhưng phải hoàn toàn khách quan, không được xưng ở ngôi thứ nhất (tôi, chúng ta, bạn…). Điều này nghe có vẻ mâu thuẫn, nhưng lại vô cùng logic nếu bạn đọc hết những bài review sách hiện tại trên trang web của team chúng tôi hoàn toàn có thể hiểu được. Ngôn ngữ nghiêm túc, chín chắn & hướng đến những độc giả trưởng thành, đó là điều bắt buộc đối với một bài review sách đạt chuẩn.

  Hình thức

  Bài cảm nhận sách phải có độ dài nhất định, tối thiểu 1.000 chữ. Đoạn mở đầu gồm 2-3 câu, tóm lược ngắn gọn về nội dung của cuốn sách (in đậm), bạn đọc biết đôi chút kiến thức về SEO có thể hiểu đó chính là đoạn mô tả (meta description).

  Bài viết nên chia thành các đoạn văn nhỏ, có thể hiểu tương đương là nếu bài review sách là một cuốn sách có 1000 chữ & 10 chương, thì mỗi chương là một đoạn trên bài thực tế. Mỗi đoạn đều cần có tiêu đề cho từng chương, liên kết với các chương khác.

  Tương tự như bài tuyển cộng tác viên này, có 3 chương và 1 chương lời kết (đã in đậm như các bạn vừa thấy).

  Về phần hình ảnh, một bài viết tốt cần có 4 ảnh, 1 ảnh kích thước chuẩn 533×399 để làm ảnh đại diện cho bài viết (tương tự ảnh đại diện cho trang cá nhân trên facebook của bạn) & 3 ảnh còn lại xuất hiện rải rác trong bài viết, kích thước không yêu cầu nhưng chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng kích cỡ chuẩn là 1000×666.

  Ảnh phải được nén lại cho kích thước nhỏ tối đa. Khuyến cáo nên sử dụng chúng tôi để nén lại. Riêng ảnh đại diện cần <100kb. Các bạn nên đặt tên ảnh theo tên của bài viết. Ví dụ tên bài review sách là “Án mạng trên sông Nile” thì ảnh đại diện nên đặt tên là Án mạng trên sông Nile – Review sách.jpg. Thể loại ảnh thì format không yêu cầu, jpg, png hay gif đều được

  Bài review sách ứng tuyển gửi về cho chúng tôi chuẩn sẽ bao gồm

  1. Bài review sách file word (.doc hoặc .docx)
  2. 4 file ảnh đính kèm, ưu tiên ảnh tự chụp nếu có năng khiếu – lưu ý này là ảnh không bắt buộc, bạn có thể gửi hoặc không, bởi nhiều bạn thích chụp ảnh và có năng khiếu về hình ảnh, còn đa phần làm bạn với con chữ thì việc tìm ảnh thích hợp để minh họa bài viết là điều không dễ

  Chia sẻ mạng xã hội

  Mỗi một bài viết được đăng trên trang web, chúng tôi sẽ tính nhuận bút cho cộng tác viên. Nhuận bút sẽ là 70-200k tuỳ vào chất lượng bài viết (như đã yêu cầu ở trên) & có thể tăng thêm nếu các bạn chia sẻ mạng xã hội (group, trang cá nhân, fanpage…) tuỳ vào bạn. Nếu lượng truy cập (traffic) đổ về từ mạng xã hội lớn & đáng kể thì chúng tôi sẽ tăng tiền thưởng cho mỗi bài viết của bạn (tối đa 100k & tối thiểu 20k). Về việc thưởng thêm vì chia sẻ lên mạng xã hội, chúng tôi không có tiêu chí đánh giá cụ thể mà sẽ do team quản trị viên đánh giá thủ công (sẽ gửi email chi tiết đánh giá vì sao bạn được nhận thưởng, không công khai, để tránh tình trạng những bài viết bị spam, tăng like ảo, share ảo). Chúng tôi luôn muốn cung cấp những bài review sách chất lượng nhất cho bạn đọc, đó chính là mục đích cuối cùng.

  Các group gợi ý để các bạn chia sẻ bài viết của mình:

  Group chính thức của chúng tôi : Review Sách Only (hoan nghênh bạn và bạn bè gia nhập group này)

  https://www.facebook.com/groups/nhanambookclub/permalink/227520484493480/

  https://www.facebook.com/groups/hoitrinhtham/permalink/722129507998185/

  Ngoài ra còn rất nhiều Group về sách chất lượng khác như Bình Thư Quán, Hội Review Dạo – Sách, Hội Nhiều Chữ… để các bạn chia sẻ.

  Câu hỏi thường gặp

  • Thời gian tuyển dụng: Chúng tôi tuyển all-time, nghĩa là bạn viết bài và gửi bài bao giờ cũng được
  • Nhuận bút khi nào thanh toán: Mùng 5 hàng tháng. Chuyển khoản qua ngân hàng
  • Quy định về số lượng bài viết mỗi tháng: Không yêu cầu. Bạn viết 1 bài chất lượng, review có tâm thì hơn hẳn 1000 bài rác rưởi
  • Thời gian hồi âm: Như đã đề cập ngay từ đầu bài viết: Chúng tôi sẽ cố gắng hồi âm sớm nhất có thể, nếu quá 7 ngày mà không hồi âm, có nghĩa là bài viết của bạn không đạt yêu cầu và sẽ KHÔNG được duyệt. Bạn có thể sử dụng bài đó để gửi ở những website review sách khác

  Lời kết:

  Team chúng tôi hy vọng đón nhận những bạn Cộng tác viên có tâm & có tầm, có những bài viết cảm nhận – review sách chất lượng để góp phần giúp cộng đồng yêu sách tại Việt Nam ngày càng mở rộng. Xin chào & hy vọng nhận được email từ các bạn. Quản trị viên của chúng tôi sẽ hồi âm cho những bạn đạt yêu cầu.

  Những bài review gửi tới chúng tôi mà không được đăng vì chưa đạt thì sau 7 ngày không thấy hồi âm, các bạn có thể gửi cho những trang review sách khác. Hiện tại do cộng đồng sách ngày một mở rộng nên cũng có khá nhiều trang review sách mới nổi lên, đó là một tín hiệu đáng mừng!

  Trân trọng

  Hoàng Lão Hạc – Admin Team Reviewsach.net

  --- Bài cũ hơn ---

 • 4 Tips Cần Nhớ Để Có Một Bài Review Sách Xuất Sắc Nhất
 • Hướng Dẫn Cách Review Sách Sáng Tạo, Cuốn Hút
 • 3 Cách Review Sách Độc Đáo Không Cần Viết
 • Hướng Dẫn Viết Review Sách, Luyện Viết Bằng Cách Viết Cảm Nhận Về Cuốn Sách Đã Đọc
 • Hướng Dẫn Cách Viết Bài Review Sách Hay Và Thu Hút Người Đọc
 • Hướng Dẫn Cách Viết Bài Review Sách Hay Và Thu Hút Người Đọc — Ngáo Content

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Trình Bày Report Tiếng Anh – Thuê Viết Luận Văn Assignment
 • Hướng Dẫn Cách Viết Bài Review Hay Và Thu Hút Nhiều Người Đọc — Ngáo Content
 • Hướng Dẫn Viết Bài Review Sản Phẩm Trên Blog Hiệu Quả
 • Số Đếm Tiếng Anh: Cách Đọc, Viết Và Sử Dụng Đúng
 • Hướng Dẫn Khai Sơ Yếu Lý Lịch Tự Thuật
 • Thực ra vốn dĩ review chỉ là một dạng bài viết cảm nhận, nên mình cho rằng việc đặt ra quy chuẩn cho nó cũng không cần thiết cho lắm. Nếu bạn cảm thấy chỉ muốn lưu giữ lại cảm giác ngay một khi đọc xong một cuốn sách thì cứ yêu thích gì viết đó, chẳng có rắc rối gì cả. Tuy vậy nếu bạn viết để kết hợp với việc rèn luyện, thì có lẽ một vài sử dụng thử riêng phía dưới sẽ giúp bạn.

  Nêu nội dung tổng quan/rút gọn/giới thiệu về đối tượng viết bài cảm nhận: đầu tiên, hãy để độc giả hiểu bạn đang viết về cái gì. Một số câu giới thiệu truyện hoặc cuốn sách mà bạn sẽ nêu nhận thấy là điều thiết yếu.

  Nêu các ưu – điểm không tốt mà bạn thấy trong tác phẩm: hai việc làm này có thể đi song song với nhau để sở hữu sự khách quan chắc chắn trong bài cảm nhận. Việc ghi lại các ưu – điểm không tốt mà bạn thấy cũng có thể giúp bạn xem lại và ứng dụng kinh nghiệm vào trong câu chuyện của mình vượt trội hơn.

  Nêu cảm nhận các cụ thể hoặc tình tiết ấn tượng: Một bài nhận thấy nên có những điểm sáng chắc chắn, việc nêu các chi tiết ấn tượng ra và ghi vài dòng cảm nghĩ về nó cũng làm cho bài review của bạn phong phú hơn.

  XEM THÊM Content Creator là gì? Hành trình chinh phục Content Creator để sản xuất nội dung giá trị

  Nên review quyển sách ưng ý

  Đừng cố buộc mình phải viết review một cái tên bán chạy nhất khi trong đầu của bạn kiến thức về nó chỉ là con số 0.

  Cho có thể mình khẳng định luôn, để có một khởi đầu thuận buồm xuôi gió, hãy viết cuốn sách mà bạn tận tâm nhất. (Dĩ nhiên khi đã lên tay thì có thể lần sân sang sách của nhiều lĩnh vực khác nhau).

  Chụp 1 vài bức ảnh “so deep”

  Việc làm này giúp người đọc có nhận thấy chân thực, khơi gợi cảm giác chân thực & không ngán ngẫm bài viết.

  Tham gia những buổi offline sách

  Bạn cần phải nuôi dưỡng tình yêu sách bằng việc tham gia các buổi offline. Đây là cơ hội để những ai yêu sách gặp gỡ, giao tiếp và trao dồi năng lực viết lách.

  Mình đã từng tham gia một buổi offline và mỗi member đều phải mang theo 1 quyển sách, đính kèm với lời nhắn nhủ đến người được nhận.

  Phương thức này giúp người tham gia nhận được một quyển sách mới, giúp bạn có nhiều mối quan hệ mới với những người đam mê.

  Vận dụng kỹ thuật “cá nhân hóa”

  Kỹ thuật “cá nhân hóa” thực sự vô cùng quan trọng ở thời điểm hiện tại. Mình học được kỹ năng này thông qua khóa học ứng dụng mánh Storytelling.

  Bạn có đồng ý với bản thân mình rằng, khi search review một quyển sách, bạn luôn mong muốn tìm được những lời hướng dẫn từ một con người thực, có kiến thức và kinh nghiệm, đặc biệt là những bài học họ đã tìm được & vận dụng nó thành công vào hoạt động.

  Bạn có thể ứng dụng kỹ thuật này vào bài viết của mình bằng các bí quyết như sau:

  – Xác định tone giọng, giọng điệu thân thiện: có thể sử dụng phong cách đối thoai để người đọc dễ cảm, dễ hình dung hơn là sử dụng ngôn ngữ diễn thuyết cứng nhắc.

  – Bài học cụ thể: Mình thấy các bài review sách trên mạng thường rất chung chung, chỉ nói về cảm nhận, thông tin tổng quan chứ ít thấy người viết đưa rõ ra luận điểm của họ.

  Rồi mình tự hỏi, nếu bạn cứ đi theo lối mòn như vậy thì liệu bài đăng của bạn có gì sai biệt & đặc sắc nhỉ? Nên để người đọc đi theo dòng cảm giác của họ, cuốn hút họ vào bài review bằng cách list ra các chương tâm đắc, bài học kinh nghiệm mà bạn đã áp dụng thành công nhờ quyển sách đó.

  Bắt đầu bằng một đoạn tóm lược ngắn gọn nội dung cuốn sách

  Chọn ra những điểm nổi bật nhất của cuốn sách

  Thêm vào những trích dẫn hay

  Trích dẫn các câu văn hay trong sách luôn là một bí quyết hữu hiệu để minh họa cho những gì bạn viết. Chẳng hạn như khi mà bạn viết review về một nhân vật rất hài hước, việc trích một câu thoại dí dỏm sẽ giúp bạn đọc hình dung chuẩn xác sự hài hước của nhân vật mà bạn nhắc đến. Tuy vậy những đoạn trích dẫn quá dài hay quá là nhiều trích dẫn sẽ chiếm hết sự lưu ý của người đọc và làm lu mờ bài review của bạn. Vì vậy, để độc giả chú ý vào những nhận thấy của bạn về cuốn sách thì tốt nhất là bạn nên chọn những câu trích dẫn ngắn thôi.

  Giới thiệu những cuốn sách tương tự

  Một cách hay để dừng lại bài review là đưa rõ ra những đầu sách có điểm tương đồng với cuốn bạn vừa nhận xét. Ví dụ như: “Nếu là fan hâm mộ của sách X thì bạn đảm bảo không thể bỏ qua cuốn sách này!”. Bạn cũng có khả năng đi chuyên sâu, đưa ra những điểm chung cụ thể của hai cuốn sách, chẳng hạn như như: “Nếu bạn yêu thích nhân vật siêu anh hùng trong sách X thì bạn sẽ thích nhân vật chính trong cuốn sách này.”

  XEM THÊM Review về sách Nhà Giả Kim hay và được nhiều người đọc

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẫu Cv Tiếng Anh Ấn Tượng, Phù Hợp Cho Mọi Ngành Nghề
 • Đoạn Văn Diễn Dịch, Quy Nap, Móc Xích, Song Hành, Tổng Phân Hợp,…
 • Khơi Gợi Ý Tưởng Viết Quảng Cáo — Ngáo Content
 • 5 Bước Viết Quảng Cáo Tối Giản Chinh Phục Mọi Loại Bài Viết
 • Hướng Dẫn Cách Viết Bài Trên Facebook Ấn Tượng Thu Hút Khách Hàng
 • Mình Đã Học Cách Viết Review Sách & Áp Dụng Nó Thành Công Như Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Muốn Review Sách Nhưng Không Biết Bắt Đầu Từ Đâu: Dưới Đây Là 6 Bước Dành Cho Bạn
 • Hướng Dẫn Cách Viết Bài Review Sách Hay Và Thu Hút Người Đọc
 • Hướng Dẫn Viết Review Sách, Luyện Viết Bằng Cách Viết Cảm Nhận Về Cuốn Sách Đã Đọc
 • 3 Cách Review Sách Độc Đáo Không Cần Viết
 • Hướng Dẫn Cách Review Sách Sáng Tạo, Cuốn Hút
 • Mình thường viết nhiều dạng bài review, nhưng đối với mình, review sách là một trong những thể loại khó nhằn nhất trên đời.

  Vậy mình đã tự học cách viết review sách & áp dụng nó như thế nào?

  Nên review quyển sách ưng ý

  Đừng cố buộc mình phải viết review một cái tên best seller khi trong đầu của bạn kiến thức về nó chỉ là con số 0.

  Cho nên mình khẳng định luôn, để có một khởi đầu thuận buồm xuôi gió, hãy viết cuốn sách mà bạn tâm huyết nhất. ( Dĩ nhiên khi đã lên tay thì có thể lần sân sang sách của nhiều lĩnh vực khác nhau).

  Chuẩn bị bút dạ quang

  Nói thật, cho dù yêu hay không yêu quyển sách bạn đã đọc, thì mình chắc rằng bạn không thể nào “nuốt” tất tần tật tinh túy trong quyển sách đó.

  Trí não con người luôn có giới hạn. Nhất là khi bạn không có thời gian để đọc quyển sách đó một lượt ( mà có đọc hẳn một lần thì cũng quên mau =))).

  Khi viết review, bạn chỉ cần lật lại quyển sách rồi tự động não sẽ nhớ ra “à lúc ấy khi đọc chương này mình đã cảm thấy như thế nào”.

  Lúc này ý tưởng và câu chữ sẽ tự động xuất hiện trong đầu giúp cho việc viết review sách dễ dàng hơn.

  Chụp 1 vài bức ảnh “so deep”

  Tham gia những buổi offline sách

  Bạn nên nuôi dưỡng tình yêu sách bằng việc tham gia các buổi offline. Đây là cơ hội để những ai yêu sách gặp gỡ, giao tiếp và trao dồi khả năng viết lách.

  Mình đã từng tham gia một buổi offline và mỗi member đều phải mang theo 1 quyển sách, đính kèm với lời nhắn nhủ đến người được nhận.

  Cách làm này giúp người tham gia nhận được một quyển sách mới, giúp bạn có những mối quan hệ mới với những người đam mê.

  Cách review sách cho người mới bắt đầu

  Okay, điều kiện cần mình đã giới thiệu ở trên rồi, bây giờ chúng ta bắt đầu với phần hướng dẫn chi tiết cách review sách thôi.

  Intro (phần mở đầu)

  Cách đơn giản để viết phần giới thiệu là đi thẳng vào vấn đề, vì sao bạn lại chọn cuốn sách này cho bài review ngày hôm nay, cơ quyên nào giúp bạn biết được sự đặc sắc của nó, ấn tượng của bạn như thế nào đến độ không kiềm lại lại được?

  Tự trả lời những câu hỏi này, bạn sẽ viết được phần mở bài trực quan, dễ hiểu, khiến người đọc ấn tượng ngay từ lần đầu tiên.

  Mình hay viết phần intro bằng cách đánh động vào insight của người đọc theo kiểu, quyển sách này mang đến giá trị như thế nào, nó tiết lộ những bí quyết kinh doanh hay bài học thực tiễn có ích gì cho cuộc sống và công việc của bạn, nếu không đọc quyển sách bạn sẽ bỏ lỡ những gì và tiếc nuối ra sau.

  Những gợi ý quan trọng từ intro sẽ giữ người đọc kéo chuột đến phần tiếp theo của bài viết.

  Tránh nói vòng vo, câu cú thiếu logic làm phần giới thiệu không hấp dẫn dễ khiến người đọc có cảm giác chán ngay và back sang một trang khác.

  Body (Thân bài)

  Nếu đã có một khởi đầu thuận lợi thì phần body sẽ viết tiếp gì đây? Nếu bạn chưa biết cách triển khai nó như thế nào thì mình sẽ giúp bạn.

  Mình thường cho phần giới thiệu tổng quan về quyển sách và tác giả xuống phần body trong khi nhiều người lấy nó làm phần mở đầu.

  Điều này không ảnh hưởng gì nhiều đến chất lượng bài review của bạn. Tuy nhiên, mình thấy được lợi ích của việc làm này như sau:

  Trải nghiệm thực sự

  Không giống như viết bài sản phẩm, chỉ cần research thông tin đủ sâu là đủ. Khi review sách, nó đòi hỏi bạn phải có những cảm thụ sâu sắc về quyển sách đó.

  • Giúp mình show ra những ý chính một cách rõ ràng, mạch lạc (visual tốt).
  • Nêu bật được những giá trị mà quyển sách mang lại.
  • Không lướt đi những thông tin quan trọng
  • Giúp người đọc hiểu sâu về tác giả, tâm huyết của họ với “đứa con tinh thần”

  Quan trọng: Những trải nghiệm đó không chỉ giải quyết vấn đề của riêng bạn, mà nó còn giải quyết vấn đề của nhiều người. Vậy nên mình tạm gọi đó là trải nghiệm có chiều sâu. Đó là yếu tố khác biệt trong bài review của bạn so với những dạng bài review chung chung trên internet.

  Những bài review hay của các blogger nổi tiếng thì nhiều vô kể, những thông tin này sẽ giúp bạn làm tốt hơn ở thời điểm hiện tại.

  Bên cạnh đó, hãy đặt mình vào vị trí của người đọc để hiểu xem họ đang mong muốn gì trong bài viết của bạn.

  Vận dụng kỹ thuật “cá nhân hóa”

  Kỹ thuật “cá nhân hóa” thực sự rất quan trọng ở thời điểm hiện tại. Mình học được kỹ năng này thông qua khóa học Ứng dụng thủ thuật Storytelling.

  Bạn có thể áp dụng kỹ thuật này vào bài viết của mình bằng các cách như sau:

  – Lựa chọn tone giọng, giọng điệu thân thiện: Nên sử dụng phong cách đối thoai để người đọc dễ cảm, dễ hình dung hơn là dùng ngôn ngữ diễn thuyết cứng nhắc.

  – Bài học cụ thể: Mình thấy các bài review sách trên internet thường rất chung chung, chỉ nói về cảm nhận, nội dung tổng quan chứ ít thấy người viết đưa ra luận điểm của họ.

  Rồi mình tự hỏi, nếu bạn cứ đi theo lối mòn như vậy thì liệu bài viết của bạn có gì khác biệt & đặc sắc nhỉ? Nên để người đọc đi theo dòng cảm xúc của họ, cuốn hút họ vào bài review bằng cách liệt kê ra các chương tâm đắc, bài học kinh nghiệm mà bạn đã ứng dụng thành công nhờ quyển sách đó.

  Conclusion (Kết luận)

  Ở phần kết bài, người review thường chia sẻ những góp ý hoặc đưa ra call to action để thôi thúc người đọc sở hữu quyển sách đó.

  Thế nhưng với mình, một cái kết ăn điểm nhất vẫn là một cái kết mở, nêu ra dẫn chứng cụ thể bạn đã làm được gì cho bản thân nhờ quyển sách này, sau đó để người đọc tự cảm nhận.

  Nắm được đường dây này, hẳn việc review sách của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều & mình sẽ rất vui, nếu nhờ bài viết này mà bạn thực hiện được bài review sách đầu tiên trên blog của mình.

  Hẹn gặp lại trong thời gian sớm nhất!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Reference Là Gì? Cách Viết Reference Trong Cv Xin Việc
 • Hướng Dẫn Viết Cv Xin Việc Tiếng Anh Từ A
 • Để Viết “phần Phương Pháp” Của Một Bài Báo Nghiên Cứu Khoa Học Bằng Tiếng Anh
 • Resume Là Gì? Resume Có Khác Với Cv Không? Cách Viết
 • 6 Nguyên Tắc Cơ Bản Khi Viết Resume
 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Viết Review Sách Hay Dành Cho Người Mới

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Viết Báo Cáo/bài Báo Theo Yêu Cầu
 • Cách Viết Bài Review Thu Hút Bạn Đọc Nhất
 • Bài Review Là Gì? Viết Review Như Thế Nào Cho Đúng?
 • Cách Đọc Số Đếm Và Số Thứ Tự Trong Tiếng Anh
 • Hướng Dẫn Cách Viết Summary Cho Bài Essay
 • Nên review quyển sách bản thân ưng ý nhất

  Nên viết review về cuốn sách mà bạn tâm đắc nhất

  Kinh nghiệm viết review sách hay dành cho người mới đầu tiên chính là hãy chọn cuốn sách mà bạn ưng ý và tâm đắc nhất. Bạn không nhất thiết phải là những quyển sách nổi tiếng được nhiều người biết đến. Thay vào đó, bạn nên chọn viết review với những quyển sách để lại ấn tượng với bạn.

  Bởi thực tế chắc chắn bạn sẽ không có một chút kiến thức nào về quyển sách bạn chưa đọc hay không có ấn tượng. Vì vậy việc viết review về quyển sách bạn yêu thích và hiểu rõ để có một khởi đầu thuận buồm xuôi gió.

  Chuẩn bị bút dạ quang đánh dấu

  Thực tế dù đó có phải cuốn sách baj vô cùng ấn tượng và yêu thích thì bạn cũng rất khó tất tật mọi thứ trong quyển sách đó. Trí nhớ con người là hữu hạn nhưng sự sáng tạo của con người lại vô hạn. Sử dụng bút dạ quang để đánh dấu chính là một trong những sự sáng tạo rất hữu hiệu.

  Theo nhiều nghiên cứu khoa học, mắt và trí não con người sẽ bị kích thích nhiều hơn bởi hình ảnh. Bởi vậy bạn nên sử dụng cây bút dạ quang và highlight lại những chi tiết ấn tượng để có thể kích thích trí nhớ tốt hơn. Cuối cùng trong quá trình viết review sách, khi bạn xem lại, những chỗ đánh dấu highlight đó sẽ giúp bạn lên ý tưởng nhanh chóng. Câu chữ sẽ tự động xuất hiện trong đầu và quá trình viết review sách sẽ dễ dàng hơn.

  Chụp 1 vài bức ảnh “so deep” với quyển sách

  Sử dụng hình ảnh để bài viết thêm sinh động

  Bạn có thể thấy hiện nay các cuốn sách đều có thiết kế bìa rất đẹp. Do đó bạn có thể chụp một vài tấm ảnh thực bìa sách cũng như những đoạn hay và ấn tượng.

  Tham gia buổi offline sách

  Việc học hỏi, trao đổi lẫn nhau rất tốt đối với những ai yêu sách và mới viết review về sách. Bởi thông thường các buổi offline sẽ có sự tham dự của rất nhiều người có kinh nghiệm viết lách mà bạn có thể học hỏi thêm từ họ.

  Không những vậy tại các buổi offline còn có nhiều hoạt động rất ý nghĩa. Thông thường các hoạt động này sẽ có tính gắn kết cao giúp bạn có thể làm quen được với nhiều người và có thêm sự hiểu biết về nhiều cuốn sách khác.

  Cách viết review sách cho người mới bắt đầu

  Cấu trúc bài viết là điều quan trọng với người mới

  Nếu là người mới viết review sách thì kinh nghiệm dành cho bạn đó là nên tuân thủ cấu trúc bài viết trước:

  Cách đơn giản và cũng khiến người đọc chú ý đến bài viết của bạn đó chính là đi thẳng vào vấn đề. Để làm được điều đó phần mở đầu của bạn phải trả lời được các câu hỏi: vì sao bạn lại chọn cuốn sách này; cơ duyên nào giúp bạn nhận thấy sự đặc sắc của nó và ấn tượng của bạn với cuốn sách đo như thế nào?

  Khi đã trả lời được các câu hỏi trên, phần mở đầu bài review của bạn sẽ trực quan, dễ hiểu hơn. Tránh nói vòng vo, thiếu logic khến phần giới thiệu của bạn kém hấp dẫn và không giữ chân được người đọc kéo chuột đến phần tiếp theo.

  Phần thân bài

  Nếu đã có một khởi đầu thuận lợi thì phần body bạn cũng cần chú ý triển khai sao cho hấp dẫn. Không nên chăm chăm nói những thông tin người đọc có thể tự tìm hiểu mà cần có những cảm thụ sâu sắc về quyển sách đó. Quan trọng sự cảm thụ, trải nghiệm đó phải đáp ứng nhu cầu giải quyết vấn đề của nhiều người.

  Nên có những cảm thụ sâu sắc của riêng mình

  Bên cạnh đó, bạn cũng nên tham khảo bài review hay của các blogger nổi tiếng về cuốn sách đó nếu có. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến bài review của bạn mà còn giúp bạn:

  • Lựa chọn tone giọng tốt hơn, sử dụng giọng điệu thân thiện để người đọc dễ cảm, dễ hình dung hơn.
  • Đưa ra bài học cụ thể: khi tham khảo các bài viết khác trên internet bạn sẽ nhận thấy các bài thường chỉ chung chung, nêu nội dung tổng quan, cảm nhận cá nhân chứ ít đưa ra luận điểm và bài học cụ thể.

  Phần kết luận

  Để có phần kết luận hay cho bài review sách, kinh nghiệm đó là bạn nên chọn 1 cái kết mở. Thay vì đưa ra call to action hay chia sẻ những góp ý bạn có thể nêu ra dẫn chứng cụ thể cuốn sách đã tác động như thế nào đến bạn. Hoặc cũng có thể là bạn đã làm được gì cho bản thân sau khi đọc quyển sách này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Trích Dẫn Văn Bản Đúng Chuẩn
 • Tạo Mục References/nguồn Tham Khảo Tự Động Trong Word
 • Apa & Harvard: Phương Pháp Citation Đúng Cách
 • Hướng Dẫn Cơ Bản Các Cách Trích Dẫn Tài Liệu Tham Khảo Phổ Biến
 • Cách Viết Cv Tiếng Anh Tạo Ấn Tượng Nhất
 • Literature Review Là Gì? Cách Viết Literature Review Hay Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Viết Literature Review Hay
 • Hướng Dẫn Các Bước Viết Literature Review
 • Literature Review Là Gì ? 1 Số Vấn Đề Cần Lưu Ý Khi Viết Literature Review
 • Literature Review Service Là Gì? Hướng Dẫn Viết Literature Review
 • Literature Review Là Gì? Ý Nghĩa Và Công Dụng Của Literature Review
 • Literature Review là xác định, tổng hợp và đánh giá các nghiên cứu khoa học xoay quanh một vấn đề hoặc câu hỏi nghiên cứu cụ thể. Nó bao gồm các phân tích phản biện về mối quan hệ giữa các kết quả nghiên cứu khác nhau, và liên hệ các kết quả đó với nghiên cứu của bạn.

  Literature review có thể dưới dạng một bài nghiên cứu độc lập, là phần mở đầu của một bài báo khoa học hoặc là một chương trong luận văn/luận án cung cấp khung lý thuyết/cơ sở lý luận cho một nghiên cứu.

  2. Mục đích của Literature Review

  Viết Literature Review không chỉ nhằm giúp sinh viên thể hiện hiểu biết của họ trong lĩnh vực nghiên cứu mà nó còn đóng vai trò quan trọng trong các vấn đề sau:

  • Phân tích và tìm ra câu hỏi nghiên cứu mới
  • Liên hệ lý thuyết với thực tiễn nghiên cứu, cung cấp các khái niệm cơ bản
  • Tăng hiểu biết về các phương pháp tiếp cận khác nhau đã được áp dụng cho vấn đề nghiên cứu này
  • Tránh các phương pháp nghiên cứu và tiếp cận kém hiệu quả
  • Đề ra kiến nghị và định hướng nghiên cứu cho tương lai
  • Chỉ ra bằng chứng, những vấn đề mâu thuẫn với nhau

  Những bài báo nổi tiếng nhất, trích dẫn nhiều nhất, từ các tác giả lớn nhất, phần lớn là các bài Tổng hợp Literature hoặc Phản biện Literature, đặc biệt là trong khoa học kinh tế và khoa học xã hội.

  Trong kinh doanh, nếu nói khách hàng là quan trọng nhất, các công cụ marketing tất cả cũng chỉ là từ nhu cầu khách hàng và để thỏa mãn khách hàng. Thì trong khoa học, tất cả các nghiên cứu thực nghiệm cũng đều từ Literature và để đóng góp lại cho Literature.

  Nói vậy để thấy sự quan trọng của Literature Review và sự cần thiết phải thay đổi cách viết Literature Review cho phù hợp với yêu cầu khoa học. Từ đó những đề tài của các bạn sinh viên sẽ có giá trị hơn, đóng góp nhiều hơn cho các dự án lớn của các thầy cô, và công bố được ở các tạp chí quốc tế uy tín.

  3. Những kiểu Literature Review thường gặp

  Có hai nghiên cứu lý thuyết là thuyết minh ( narrative ) và hệ thống ( systematic ). Một bài nghiên cứu thuyết minh có thể là nền tảng cho nghiên cứu hệ thống và ngược lại.

  Nghiên cứu lý thuyết thuyết minh (narrative literature review)

  • Phân tích, tổng hợp một cách tường tận và thấu đáo
  • Không theo một quy trình rõ ràng, cụ thể (non-explicit protocol)
  • Các nghiên cứu chọn để phân tích là những nghiên cứu yểm trợ những đề xuất của tác giả (nhưng vẫn mang tính khách quan, cân bằng)
  • Có thể đánh giá chất lượng và điểm mạnh của từng nghiên cứu khác nhau một cách định tính
  • Khi thiếu dữ kiện, tác giả có thể đề xuất dựa trên ý kiến và kinh nghiệm của chính mình – và độ thuyết phục của những đề xuất cá nhân này tùy thuộc vào độ mạnh của những dữ kiện cơ sở mà tác giả sử dụng trong bài (underlying evidence)
  • Sử dụng bằng chứng từ nghiên cứu thực nghiệm (empirical evidence)
  • Có quy trình rõ ràng (explicit protocol)
  • Có tiêu chí chọn lựa và loại trừ cụ thể (inclusion/exclusion criteria)
  • Dữ kiện từ từng nghiên cứu riêng lẻ có thể được tổng hợp thành một nghiên cứu phân tích tổng hợp (meta-analysis)
  • Thường gồm các nghiên cứu định lượng
  • Khi thiếu dữ kiện, tác giả đề xuất hướng nghiên cứu tương lai để bổ khuyết cho khoảng trống nghiên cứu

  4. Hướng dẫn cách viết Literature Review hay nhất

  4.1. Xác định vấn đề, phạm vi nghiên cứu (Scoping)

  Bạn cần chú ý rằng câu hỏi cho phần literature review và câu hỏi nghiên cứu luận văn là khác nhau. Chẳng hạn, câu hỏi phần literature review là “Nghiên cứu trước đây kết luận những yếu tố nào ảnh hưởng đến cấu trúc vốn của doanh nghiệp?”. Còn câu hỏi chính của luận văn nên là “Đối với các công ty dược tại Anh, hiện tại những yếu tố này còn quan trọng đối với cấu trúc vốn hay không?”

  Cho nên, làm literature review chỉ giúp bạn tìm thấy một phần đáp án cho bài luận văn, dựa trên nghiên cứu thứ cấp (secondary research). Còn để trả lời toàn bộ câu hỏi nghiên cứu của bài luận thì bạn cần phải thực hiện thêm nghiên cứu sơ cấp (primary research).

  Tùy vào mục tiêu của luận văn mà bạn cần đưa ra câu hỏi nghiên cứu literature review khác nhau. Chẳng hạn, nếu mục tiêu luận văn tập trung vào “kết quả”, thì câu hỏi nên đặt ra là “Những báo cáo khoa học trước cho thấy yếu tố X và Y ảnh hưởng đến kết quả Z như thế nào?”.

  Nếu mục tiêu luận văn là “lý thuyết”, thì phần literature review cần trả lời cho câu hỏi “Những lý thuyết chính nào đã được sử dụng để giải thích hiện tượng X?”

  Các tiêu chí cụ thể để lựa chọn bài báo khoa học bao gồm:

  • Các bài báo phải viết bằng tiếng Anh, đã được đăng trên các tạp chí khoa học nổi tiếng.
  • Các bài báo phải sử dụng phương pháp nghiên cứu định lượng là phương pháp chính.
  • Các bài báo phải được công bố trong vòng 5 năm trở lại đây. Tuy nhiên cũng có những bài báo cũ hơn nhưng tạo nền tảng quan trọng cho nghiên cứu thì vẫn cần phải nhắc tới.
  • Dữ liệu sử dụng của các bài nghiên cứu không được trùng lặp.
  • Bài báo phải công bố các dữ liệu định lượng như trung bình mẫu và phương sai mẫu. Hoặc bài báo phải công khai các dữ liệu thô đủ để tính toán trung bình mẫu và phương sai mẫu

  Tiêu chí lựa chọn bài báo khoa học phải rõ ràng và toàn diện để bạn có thể lựa chọn những bài báo phù hợp nhất với nghiên cứu của mình.

  Có 3 cách giúp bạn thực hiện điều này:

  • Thứ hai, tìm trên thư viện online. Các trường đại học lớn thường mua bản quyền của nhiều tạp chí nghiên cứu, do đó nguồn dữ liệu dồi dào và miễn phí cho sinh viên. Ví dụ Thư viện Đại học quốc gia Seoul: http://library.snu.ac.kr
  • Thứ ba là tìm trên Google Scholar: https://scholar.google.co.kr

  Lưu ý: trong cách tìm kiếm online: Phải lựa chọn từ khoá tìm kiếm phù hợp, nên thử nhiều từ khoá khác nhau… Ví dụ: academic research performance, university professor’s research performance, teacher research performance,…

  Download or print all articles (khoảng 20 articles). Phần lớn các articles đều có thể access online. Name a new folder like “Literature Review”.

  Nếu không thể access toàn bộ article thì tối thiểu nên save phần abstract của từng article. Phần abstract thường đã trình bày methodology và các findings chính của article đó.

  4.3. Đánh giá và chọn lọc dữ liệu

  Khi bạn đã có list các articles cần đọc, thì việc tiếp theo là cần organize các article đó trước khi take notes.

  • Sử dụng phần mềm quản lý tài liệu nếu số lượng tài liệu phê bình lớn (ie. Refworks, Endnote, Mendeley,…)
  • Đọc Tựa đề hoặc Phần Tóm Tắt của tất cả các kết quả tìm được từ quy trình trên; nếu thỏa bộ tiêu chí bao gồm và loại trừ thì lấy nguyên bài (full-text) để đọc
  • Đọc full-text, tập trung vào phần Phương Pháp và Kết Quả hơn là phần Giới Thiệu và Kết Luận. Tiếp tục đối chiếu với tiêu chí bao gồm và loại trừ trong khi đọc để giảm bớt các bài không phù hợp
  • Ở bước này, chú trọng vào độ cụ thể ( specificity )
  • Ghi chú lại số lượng bài bị loại bỏ và lý do
  • Đánh giá tổng quan về chất lượng bài báo (để ý đến phương pháp)

  Tóm tắt bằng cách liệt kê hoặc lập sơ đồ các tài liệu tham khảo cùng với kết quả nghiên cứu của chúng (ví dụ: dưới dạng bảng biểu). Sau đó bạn cần t ổng hợp và đánh giá, phê bình

  Có 3 hình thức tổng hợp:

  • Thống kê (statistical): Meta-analysis (phân tích tổng hợp)
  • Theo khái niệm: gom các khái niệm của các nghiên cứu khác nhau lại thành một nhóm để phân tích
  • Nền tảng lý thuyết
  • Thiết kế nghiên cứu
  • Phương pháp chọn mẫu
  • Cách đo lường
  • Chiến lược phân tích dữ liệu
  • Phân tích kết quả
  • Tổng hợp, đánh giá các kết quả nghiên cứu để đi đến một kết luận rõ ràng về các bằng chứng hiện có

  5. Các lỗi thường gặp khi viết Literature Review

  • Giới thiệu không rõ ràng – đừng đợi đến cuối mới viết ý chính của bạn
  • Bao quát chưa đầy đủ các tài liệu hiện có
  • Thiếu tính tổng hợp(integration)
  • Thiếu đánh giá phê phán ( critical appraisal ) – đi vào những lỗi và điểm yếu của dữ kiện/ bằng chứng
  • Không điều chỉnh kết luận sau khi đánh giá phê phán
  • Những khẳng định và bằng chứng mập mờ, không rõ ràng
  • Chỉ phê bình những bằng chứng một cách ‘có chọn lọc’

  Nếu bạn đang trong quá trình làm bài Dissertation và gặp khó khăn khi viết Literature Review, bạn đừng ngần ngại liên hệ với dịch vụ hỗ trợ viết luận văn bằng tiếng anh của Luận Văn Việt. Với đội ngũ chuyên gia hàng đầu trên mọi lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, ngôn ngữ học,… chúng tôi cam kết hỗ trợ bạn hoàn thành bài luận tiếng anh một cách tốt nhất.

  6. Hướng dẫn cách trình bày Literature Review

  Cấu trúc Literature Review 3 cấp độ:

  Parent Theory (Theory Base) – Lý thuyết nền

  Là phần lý thuyết nền tảng để dẫn đến vấn đề cần nghiên cứu. Lý thuyết nền tảng được chọn trình bày cần có mối quan hệ trực tiếp và bao hàm vấn đề cần nghiên cứu. Đây chính là những khái niệm, lĩnh vực chúng ta được học trong các môn tại giảng đường. Sở dĩ LR phải bắt đầu bằng phần này là để xác định lại vấn đề nghiên cứu của mình đang phục vụ cho lĩnh vực nào.

  Ví dụ: Một nghiên cứu về Customer Satisfaction cần trình bày lại các “gap” trong mô hình SERVQUAL, khả năng ứng dụng của mô hình và tại sao mô hình này phù hợp cho đề tài hiện tại. Thật sự nếu làm đúng như vậy thì đây là phần rất khó đối với chúng ta vì không có cơ hội đọc và review nhiều bài. Tuy nhiên, ít nhất bạn cũng có thể trình bày được tại sao mô hình này lại phù hợp với bài của mình.

  Research Issues (Your Study) – Xây dựng vấn đề, mô hình, giả thuyết

  Sau khi xác định được “research gap” và chọn được “theoretical framework” cho đề tài từ những lập luận ở phần trước. Phần này dùng để trình bày lại “theoretical framework” (chính là model) của mình với đầy đủ các định nghĩa các yếu tố, câu hỏi nghiên cứu và các giả thuyết đặt ra dùng để test. Đây chính là phần các bạn phải làm và đang làm tốt trong các thesis hiện tại.

  • Tập trung vào mô hình và định nghĩa các yếu tố: đưa ra mô hình, trình bày định nghĩa các yếu tố mà không nói được tại sao chọn mô hình này, sự phù hợp đối với đề tài.
  • Tập trung vào bối cảnh nghiên cứu: trình bày một vài số liệu cho thấy ngành này quan trọng, đang phát triển, công ty này quan trọng, đang gặp khó khăn và không nói được nền tảng lý thuyết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Mẫu Lời Cảm Ơn Báo Cáo Thực Tập Chuẩn Cho Sinh Viên
 • 8 Mẫu Lời Cảm Ơn Trong Bài Tiểu Luận Hay Và Cảm Động Nhất
 • 6 Mẫu Lời Cảm Ơn Hay Nên Sử Dụng Trong Báo Cáo
 • Cách Viết Lời Cảm Ơn Trong Báo Cáo Thực Tập
 • 7 Mẫu Lời Cảm Ơn Trong Tiểu Luận Hay Và Cảm Động Nhất
 • Review Là Gì ? Cách Để Viết Bài Review Xuất Sắc Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Viết Bài Review Chất Lượng Mà Ai Cũng Làm Được
 • Cách Viết Bài Review Sản Phẩm Đọc Một Phát Mua Hàng Ngay
 • Cách Đọc, Viết Hình Thức Số Trong Tiếng Anh (Kỳ 1)
 • Cách Đọc, Viết Và Sử Dụng Số Đếm Tiếng Anh
 • Cách Viết Số Tiền Bằng Tiếng Anh
 • Review trong tiếng Anh là gì ?

  Theo từ điển Anh – Việt, Review là:

  Một danh từ có nghĩa xem xét lại.

  Nội động từ có nghĩa là viết một bài phê bình

  Ngoại động từ có nghĩa là hồi tưởng lại.

  Viết Review là gì ?

  Bài review thể hiện cái nhìn trung thực về sản phẩm và dịch vụ. Những bài review sẽ kích thích được nhiều người mua hàng hơn.

  Nguyên tắc khi viết review là gì ?

  Để có một bài review xuất sắc thì bạn áp dụng một số nguyên tắc sau đây:

  • Bài review cần có một cái nhìn toàn diện, phải có điểm tốt và điểm xấu của sản phẩm hay dịch vụ đó.

  Không có sản phẩm hoàn hảo 100%

  Sản phẩm hay dịch vụ đều có điểm tốt và điểm hạn chế. Do đó, khi viết bài review bạn cần nhớ một điều là không có gì hoàn hảo.

  Nên sử dụng hình ảnh, video để tạo dựng thêm niềm tin

  Mỗi sản phẩm đều có rất nhiều bài review và bạn chỉ là một trong số đó. Nếu bạn muốn bán được hàng thì bạn cần phải có sự khác biệt và đứng đầu trong số các bài review đó. Hình ảnh và video sẽ là yếu tố giúp khách hàng nhận biết sản phẩm một cách tốt hơn.

  Tập trung vào lợi ích chứ đừng tập trung vào tính năng

  Khi viết bài review, bạn nên hướng đến lợi ích của sản phẩm hay dịch vụ. Bởi vì lợi ích sẽ thuyết phục khách hàng hiệu quả hơn.

  Một số lưu ý trước khi viết bài Review

  Để có được một bài viết review hay, bạn cần chuẩn bị một số điều trước khi viết bài. Cụ thể:

  Nghiên cứu sản phẩm và dịch vụ

  Nên sử dụng sản phẩm và dịch vụ trước khi viết review

  Để viết bài review thì cách tốt nhất là bạn đã sử dụng và trải nghiệm. Tôi cũng hay đọc các bài review trước khi mua hay sử dụng dịch vụ nào đó. Thông thường tôi sẽ không đọc hết bài review mà cảm thấy rằng đây không phải là một kinh nghiệm thực tế khi đã sử dụng.

  Bạn không thể tượng tượng ra những tính năng của sản phẩm mà không sử dụng nó. Nếu bạn copy các thông tin đó thì người sử dụng sẽ biết đâu là thật và đâu là giả.

  Phải biết “nỗi đau” của khách hàng

  Bài viết review của bạn cần hướng đến các “nỗi đau” của khách hàng đang gặp phải trước khi mua hay sử dụng sản phẩm/dịch vụ. Để làm được điều này, bạn hãy trả lời các câu hỏi sau:

  • Cách sử dụng sản phẩm/dịch vụ ra sao? có đơn giản không?
  • Chất lượng như thế nào
  • Sản phẩm/dịch vụ phù hợp với đối tượng nào?
  • Ưu và nhược điểm sản phẩm là gì
  • Các giải pháp khác khi không sử dụng sản phẩm này
  • Tôi có nên bỏ tiền để mua sản phẩm/dịch vụ này không
  • Mua ở đâu?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Viết Bài Review Chất Lượng Kiếm Tiền Trên Mạng
 • Hướng Dẫn Cách Viết Bài Review Hay Và Thu Hút Nhiều Người Đọc
 • Hướng Dẫn Cách Viết Bài Review Sản Phẩm Từ A
 • Cách Viết Bài Review Sản Phẩm Hay (Viết Ra Tiền
 • Cách Viết Test Report (Part 1)
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100