Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh

--- Bài mới hơn ---

 • Cảm Nghĩ Của Em Sau Khi Đọc Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh
 • Cách Viết Mở Bài Và Kết Bài Hay Cho Bài Văn Nghị Luận
 • Giúp Học Sinh Lớp 9 Viết Đúng Và Hay Phần Mở Bài, Kết Bài Cho Bài Văn Nghị Luận Một Tác Phẩm Văn Học
 • Cách Viết Mở Bài , Thân Bài, Kết Bài Trong Văn Nghị Luận
 • Tả Một Người Bạn Thân Thiết Của Em
 • Phát biểu cảm nghĩ về truyện Sơn Tinh Thủy Tinh – Bài làm 1

  Trong những truyện thần thoại đã đọc, em rất thích truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh bởi sự cuốn hút, hấp dẫn lạ thường của nó. Truyện mượn thần thánh để giải thích hiện tượng lũ lụt hằng năm ở đồng bằng Bắc Bộ và gửi gắm vào đó ước mơ chiến thắng thiên nhiên, bảo vệ cuộc sống của người xưa, đồng thời suy tôn, ca ngợi công lao đựng nước của các vua Hùng.

  Cách đây mấy ngàn năm, khi tổ tiên người Việt từ vùng rừng núi chuyển xuống sinh sống ở đồng bằng Bắc Bộ thì năm nào cũng gặp phải một trong những thiên tai đáng sợ là nạn lụt. Nạn lụt do nước lũ từ các con sông, chủ yếu là sông Hồng, sông Đà gây ra. Để bảo vệ thành quả lao động của mình, nhân dân ta đã dũng cảm, mưu trí, bền bỉ tìm cách chống lụt. Việc đắp đê ngăn nước chính là biểu hiện của tinh thần đó.

  Từ chuyện chống lũ lụt để bảo vệ mùa màng và đời sống, người xưa đã tưởng tượng thành một câu chuyện với nhiều tình tiết li kì: Hai vị thần cùng muốn cưới một công chúa xinh đẹp làm vợ; rồi người được vợ, kẻ không được vợ, dẫn đến cuộc giao tranh dữ dội. Cuối cùng, bên thắng, bên thua. Kẻ thua cuộc ôm lòng thù hận khôn nguôi, hằng năm vẫn gây sự đánh trả.

  Thực tế là hằng năm ở đồng bằng Bắc Bộ, cứ đến mùa mưa bão là nước dâng to, nhưng chưa bao giờ làm ngập nổi núi đồi. Cuối mùa lũ, nước rút đi, sông suối trở lại hiền hòa. Người xưa cho rằng đó là Thần Nước đánh nhau Với Thần Núi để giành lại Mị Nương… Quả là trí tưởng tượng của họ vô cùng phong phú và bay bổng.

  Truyện có hai nhân vật: Sơn Tinh – chúa tể của vùng non cao và Thủy Tinh – chúa tể của vùng nước thẳm. Cả hai đều có tài năng phi thường. Sơn Tinh vẫy tay vá phía đông, phía đông nổi lên cồn bải, vẫy tay về phía tây, phía tây lập tức hiện ra những dãy núi đồi. Thủy Tinh gọi gió, gió tới; hô mưa, mưa về. Cả hai vị thần đều tài giỏi. Điều ấy khiến nhà vua băn khoăn không biết chọn ai, đành ra điều kiện: Ngày mai, nếu ai mang lễ vật đến sớm thì được cưới Mị Nương.

  Ngay trong chuyện thách cưới, có lẽ ý nhà vua đã nghiêng về phía Sơn Tinh. Voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao. Rồi trăm ván cơm nếp, trăm nệp bánh chưng… Tất cả đều là sản vật của đồng ruộng, núi rừng. Vì vậy, kẻ thắng cuộc tất nhiên phải là Sơn Tinh. Sơn Tinh mang lễ vật đến trước, cưới được Mị Nương và đưa nàng về núi Tản Viên. Sơn Tinh thật xứng đôi với nàng công chúa xinh đẹp.

  Không cưới được Mị Nương, Thủy Tinh đùng đùng nổi giận. Chàng phô bày hết sức mạnh tàn bạo của mình trong cuộc giao tranh với Sơn Tinh. Gió bão rung chuyển cả đất trời. Mưa làm nước sông hồ dâng lên cuồn cuộn, ngập tràn đồng ruộng, mùa màng, cuốn phăng cây cối, nhà cửa, súc vật. Nước dâng lên sườn đồi, sườn núi làm tróc cây, lở đá… Thủy Tinh muốn nhấn chìm đỉnh núi để tiêu diệt Sơn Tinh, cướp lại Mị Nương.

  Nhưng Sơn Tinh cũng trổ hết tài bốc đồi, dời núi, dựng thành ngăn nước. Nước dâng cạo bao nhiêu, núi đồi cao lên bấy nhiêu. Suốt mấy tháng trời, cuộc tấn công của Thủy Tinh thật là dữ dội: giông bão, sấm chớp, mưa như trút nước, đồng ruộng hóa thành sông, sông thành biển cả. Ấy vậy nhưng Sơn Tinh không hề nao núng, vẫn bình tĩnh, sáng suốt chống trả một cách quyết liệt và thắng lợi. Cuối cùng kiệt sức, Thủy Tỉnh phải rút lui.

  Cả hai vị thần đều có tài cao, phép lạ. Nhưng Thủy tinh dù phép thuật cao cường vẫn phải khuất phục trước Sơn Tinh dũng mãnh và mưu trí. Những chi tiết nghệ thuật kì ảo, hoang đường về Sơn Tinh, Thủy Tinh và khí thế hào hùng của cuộc giao tranh giữa hai vị thần thể hiện trí tưởng tượng phong phú của người xưa.

  Cuộc giao tranh không chỉ xảy ra một lần mà nhiều lần, năm nào cũng vậy. Nhưng kết cục thì không thay đổi: thần Núi chiến thắng thần Nước. Mị Nương vẫn sống hạnh phúc bên Sơn Tinh trên đỉnh Tản Viên cao vời vợi. Thủy Tinh không sao giành lại được nàng.

  Sơn Tinh, Thủy Tinh là những nhân vật hoàn toàn tưởng tượng nhưng lại có ý nghĩa rất thực vì đã khái quát được hiện tượng lũ lụt, đổng thời phản ánh những kì công trong sự nghiệp dựng nước của nhân dân ta dưới triều đại các vua Hùng.

  Tất cả những chi tiết kì ảo trên đều nhằm để giải thích hiẹn tượng lũ lụt và việc chống lũ lụt hằng năm của nhân dân ta ở đồng bằng Bắc Bộ. Có một chi tiết quan trọng là Sơn Tinh dựng thành ngăn nước. Đó là công việc đắp thành bằng đất của con người – khởi đầu cho những con đê lớn sau này chạy suốt hai bờ những con sông lớn để ngăn lũ. Người xưa để cho Sơn Tinh thắng Thủy Tinh là gửi gắm vào đó ước mơ có được sức mạnh thần kì để chế ngự được nạn lũ lụt – một tai họa lớn của con người.

  Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh có giá trị nội dung và nghệ thuật rất đặc sắc.

  Thủy Tinh là hiện tượng mưa gió, bão lụt ghê gớm hằng năm đã được hình tượng hóa thành kẻ thù hung dữ, truyền kiếp của Sơn Tinh.

  Sơn Tinh là hiện thân của người dân Việt cổ cần cù đắp đê phòng chống lũ lụt, là ước mớ chiến thắng thiên tai của người xưa. Tầm vóc vũ trụ, tài năng và khí phách của Sơn Tinh là biểu tượng sinh động cho chiến công của người Việt cổ trong cuộc đấu tranh chống bão lụt ở vùng lưu vực sông Đà và sông Hồng. Đây cũng là kì tích dựng nước của thời đại các vua Hùng và kì tích ấy cho đến nay vẫn được tiếp tục phát huy mạnh mẽ.

  Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nạn phá rừng, cháy rừng diễn ra rất nghiêm trọng trên khắp ba miền Bắc, Trung, Nam. Điều đó ảnh hưởng rất lớn tới sinh thái, môi trường của đất nước ta. Hiện tượng thiên tai lũ lụt xảy ra gây hậu quả rất nghiêm trọng, phần lớn nguyên nhân là do cháy rừng, phá rừng.

  Mất rừng, Sơn Tinh sẽ mất hết sức lực và phép lạ, làm sao chống chọi được với Thủy Tinh?!

  Nhà nước ta hiện nay đang có chủ trương vận động nhân dân tích cực xây dựng, củng cố đê điều; nghiêm cấm nạn phá rừng, đi đôi với việc trồng thêm hàng triệu héc-ta rừng phủ xanh đất trống, đồi trọc. Đây là chủ trương đúng đắn và hợp lí, được mọi người đồng tình.

  Chẳng lẽ Sơn Tinh lại thua Thủy Tinh? Chuyện xảy ra từ ngàn xưa nhưng vẫn là bài học thiết thực trong cuộc sống hôm nay, cháu con cần ghi nhớ.

  Phát biểu cảm nghĩ về truyện Sơn Tinh Thủy Tinh – Bài làm 2

  Em đã từng đọc rất nhiều truyện thần thoại, cổ tích, truyền thuyết; mỗi câu chuyện đều để lại trong em những cảm xúc riêng. Tuy nhiên em vẫn ấn tượng với truyện Sơn Tinh Thủy Tinh. Đây là câu chuyện do nhân dân dựng nên, mượn hình ảnh của các vị thần để nói lên sự tàn khốc của thiên tai, bão lũ hằng năm. Đồng thời qua đó ngợi ca công lao dựng nước, giữ nước của các vua Hùng.

  Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh xoay quanh cuộc đấu tài, đấu trí của hai vị thần Sơn Tinh – chúa tể vùng non cao và thần Thủy Tinh – chúa tể của vùng nước thẳm để có được công chúa Mỵ Nương. Sơn Tinh khi vẫy tay về phía đông thì phía đông nổi lên cồn bãi, vẫy tay về phía tây, phía tây lập tức hiện ra núi đồi. Thủy Tinh gọi gió, gió tới; hô mưa, mưa về. Cả hai vị thần này đều rất tài giỏi. CHính điều này đã khiến vua Hùng không biết chọn ai nên bèn đưa ra điều kiện: Ngày mai, nếu ai mang lễ vật đến sớm thì sẽ cưới được Mỵ Nương. Ngay trong chuyện lễ vật nhà vua đã có ý nghiêng về thần Sơn Tinh: voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, trăm ván cơm nếp, trăm nệp bánh chưng. Tất cả những thứ đó đều là thức quà của đồng ruộng và núi rừng hùng vĩ.

  Sơn Tinh là người đến trước và rước công chúa Mỵ Nương về, nhưng Thủy Tinh vì không cưới được công chúa đã nổi giận đùng đùng và lập kế hoạch cướp công chúa về. Thủy Tinh hô mưa gọi gió gây nên bão lũ, nước sông dâng tràn. CUộc chiến giữa Sơn Tinh và Thủy Tinh không cân sức. Nhưng Sơn Tinh mưu dũng và tài trí đã chiến thắng được thủy tinh.

  Cuộc chiến giữa hai vị thần đã gây ra bao nhiêu lầm than và nước mắt cho nhân dân. Lũ lụt triền miên, sạt lở đất là những thiên tai mà hằng năm nhân dân ta vẫn phải hứng chịu.

  Nhân dân ta đã có một trí tưởng tượng phi thường mới có thể nghĩ ra một câu chuyện hư cấu nhưng lại mang ý nghĩa to lớn đối với cuộc sống như vậy. Sự nổi giận của các vị thần sẽ gây nên hệ quả xấu đối với đời sống của nhân dân.

  Chi tiết Thủy Tinh vẫn ôm hận hằng năm hô mưa gọi gió gây ra cảnh lũ lụt triền miên cũng là một cách lý giải cực kỳ sâu sắc cho việc thiên tai hằng năm vẫn đổ ập lên đời sống nhân dân. Thực tế năm nào cũng vậy, nhân dân ta luôn phải hứng chịu những trận bão lũ cuồng phong do Sơn Tinh và Thủy Tinh gây ra. Nhưng năm nào Sơn Tinh cũng chiến thắng Thủy Tinh. Chi tiết này ẩn dụ cho việc con người không bao giờ chịu khuất phục trước thiên nhiên, bằng mọi giá phải chống chọi và đẩy lùi nó. Một tinh thần quả cảm, anh hùng đáng khâm phục.

  Cuộc chiến Sơn Tinh và Thủy Tinh đều không có thực, đều là do nhân dân tưởng tưởng nên nhưng vua Hùng và Mỵ Nương là những nhân vật lịch sử có thật. Điều này cho thấy rằng từ ngàn đời nay nhân dân đã hứng chịu thiên tai lũ lụt triền miên, đồng nghĩa với tinh thần kiên cường, không bất khuất của nhân dân.

  Qua câu chuyện Sơn Tinh, Thủy Tinh; chúng ta thấy được rằng hằng năm nhân dân ta phải hứng chịu rất nhiều thiên tai, bão lũ nhưng tất cả đều không nao núng, vẫn kiên cường chống chọi và chiến thắng tất cả.

  Phát biểu cảm nghĩ về truyện Sơn Tinh Thủy Tinh – Bài làm 3

  “Sơn Tinh Thủy Tinh” là một truyền thuyết rất hay và độc đáo của nền văn học dân gian Việt Nam. Tác phẩm được xây dựng bằng trí tưởng tượng của con người, trong đó truyện mang đậm những yếu tố thần thánh nhằm giải thích hiện tượng lũ lụt hàng năm ở vùng đồng bằng Bắc Bộ. Đồng thời qua đó, tác phẩm cũng thể hiện mơ ước của nhân dân trong việc chống lại thiên tai, đem đến một cuộc sống thanh bình no đủ hơn.

  Truyện kể về hai chàng Sơn Tinh và Thủy Tinh tài giỏi cùng đến xin vua Hùng được kết hôn cùng công chúa Mị Nương xinh đẹp. Vua Hùng rất khó xử bèn ra điều kiện thách cưới. Cuối cùng Sơn Tinh đã đem được lễ vật đến trước nên cưới được Mị Nương. Thủy Tinh vì thua cuộc nên mới tức giận hô mưa gọi gió hòng tiêu diệt Sơn Tinh, cướp lại Mị Nương. Thế nhưng Sơn Tinh cũng quyết tâm chống trả lại. Cuối cùng, Thủy Tinh đành phải rút lui nhưng hàng năm vẫn nhớ mối thù xưa cũ nên dâng nước làm lũ lụt khắp nơi.

  Với câu chuyện này, tác giả dân gian muốn giải thích về hiện tượng lũ lụt ở đồng bằng Bắc Bộ hàng năm. Và từ xa xưa, người Việt chúng ta cũng đã biết cách đắp đê chống lũ. Bởi vậy, dù hàng năm có lũ lụt nhưng rồi nước vẫn phải rút. Đất đai sau đó lại trở nên màu mỡ và tươi tốt hơn. Người xưa chính là dựa trên những thực tế mà tưởng tượng ra câu chuyện về Sơn Tinh, Thủy Tinh để lý giải cho hiện tượng tự nhiên này.

  Có thể thấy rằng, vị thần Sơn Tinh trong truyện chính là hiện thân của người Việt xưa đã biết cách đắp đê chống lũ. Đây là nhân vật được tác giả dân gian xây dựng bằng trí tượng cho nên Sơn Tinh với những tài năng rất phi thường đã chiến thắng Thủy Tinh, qua đó thể hiện ước mơ chiến thắng thiên tai của nhân dân. Chính vì thế mà tác giả dân gian đã yêu mến, để cho vua Hùng ra yêu cầu thách cưới đa phần là những sản vật của đất liền như: “voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, một trăm ván cơm nếp, một trăm tệp bánh trưng….”. Và cuối cùng, Sơn Tinh cũng đã chiến thắng Thủy Tinh trong cuộc thách cưới và cuộc chiến đấu chống lại lũ lụt. Điều đó cùng thể hiện sự chính nghĩa, mơ ước ước của nhân dân trong việc chống lại thiên tai, vượt lên hoàn cảnh để chiến thắng.

  Nhân vật Thủy Tinh cũng có những năng lực phi thường nhưng vì tính tình nóng nảy cho nên mới luôn tìm cách trả thù, gây ra lũ lụt hàng năm, làm thiệt hại đến nhân dân. Vì vậy, đối với nhân dân, Thủy Tinh trở thành hiện thân của kẻ hung ác, chỉ nghĩ đền quyền lợi cá nhân mà không biết đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết. Những kẻ hung ác và tàn bạo như vậy thì luôn luôn thất bại trước chính nghĩa.

  Câu chuyện về Sơn Tinh Thủy Tinh vẫn còn tồn tại cho đến tận hôm nay như thể nhắc nhở cho thế hệ sau về tinh thần chính nghĩa của nhân dân ta đã chiến thắng trong cuộc chiến lại thiên tai, bão lũ. Ngày nay, bão lũ vẫn thường xảy ra nhưng nhờ có hệ thống để điều, các công trình thủy lợi kiên cố mà cuộc sống của con người càng ổn định và đảm bảo hơn. Có thể nói câu chuyện Sơn Tinh – Thủy Tinh vẫn còn giá trị cho đến ngày nay vì ước mơ, khát vọng chiến thắng thiên tai của người xưa đã được thế hệ sau tiếp nối, gìn giữ và thực hiện.

  Phát biểu cảm nghĩ về truyện Sơn Tinh Thủy Tinh – Bài làm 4

  Sơn Tinh Thủy Tinh là một câu chuyện được xây dựng trên trí tưởng tượng phong phú của người dân Việt Nam thời xưa. Mang ý nghĩa sâu sắc nhằm lý giải hiện tượng lũ lụt hằng năm ở đồng bằng Bắc Bộ, Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh đã để lại cho em những bài học, kiến thức mới mẻ.

  Câu chuyện kể về hai vị thần Sơn Tinh và Thủy Tinh tranh tài cưới Mị Nương công chúa. Cả hai đầu có những tài năng phi thường, đều là những người tài giỏi. Thế nhưng, với những điều kiện mà Đức Vua đưa ra thì dĩ nhiên, Sơn Tinh sẽ là người chiến thắng.

  Trong truyện, Sơn Tinh được coi là hiện thân của người Việt Nam ta thời xưa dày công đắp đê để chống lại lũ lụt hằng năm. Sơn Tinh mang một sức mạnh phi thường là thể hiện cho ước mơ lớn lao của nhân dân ta muốn chiến thắng những thiên tai. Bởi thế, ta hoàn toàn có thể nhận ra, người đọc cũng như tác giả dành nhiều tình cảm hơn cho Sơn Tinh. Đức vua cũng không ngoại lệ. Bằng chứng là trong ngày cưới, nhà vua đã yêu cầu sính lễ là những sản vật của đất liền:Voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, trăm ván cơm nếp, trăm tệp bánh chưng. Phần thắng đương nhiên thuộc về Sơn Tinh.

  Về phần Thủy Tinh, chàng cũng mang những năng lực phi thường, hô mây gọi gió, nhưng lại có thể tạo ra những thiên tai bão lũ. Đây chính là hiện thân của những nguy cơ tiềm ẩn đe dọa tới đời sống của người dân thời xưa.

  Sơn Tinh và Thủy Tinh là những hình tượng huyền thoại, được hình thành, nhào nặn trong trí tưởng tượng của người Việt cổ, trong đó những yếu tố tự nhiên và xã hội, hiện thực và lí tưởng đã kết hợp, hòa lẫn với nhau, rất khó tách bạch. Sơn Tinh là sự khái quát hóa, hình tượng hóa và thần thánh hóa không chỉ riêng lực lượng con người (tinh thần, ý chí, thành quả chống lũ lụt của nhân dân) mà còn có cả lực lượng tự nhiên (rừng, núi). Sự xung đột giữa Sơn Tinh và Thủy Tinh không chỉ phản ánh mâu thuẫn giữa con người và hiện tượng bão lụt trong thiên nhiên mà còn phản ánh cả sự xung đột giữa con người với con người, giữa các bộ tộc miền biển và miền núi trong thời kì Văn Lang của các vua Hùng.

  Cơn giận dữ của Thủy Tinh hàng năm được phản ánh vô cùng độc đáo, hấp dẫn, lý giải hiện tượng lũ lụt hằng năm của thiên nhiên và hiện tượng ghen tuông dai dẳng của con người.

  Ở cuối câu truyện, chi tiết Thủy Tinh dâng nước lên bao nhiêu thì Sơn Tinh lại nâng núi Tản Viên cao lên bấy nhiêu đã thể hiện được ước mơ nhưng đồng thời cũng có tính hiện thực ở trong đó. Câu chuyện như một bài học nhắc nhở con cháu sau này phải luôn chiến đấu, đối mặt với thiên tai khốc liệt.

  Câu truyện Sơn Tinh Thủy Tinh vẫn còn mang một giá trị to lớn đối với các thế hệ ngày nay.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mở Bài Kết Bài Tác Phẩm Vợ Chồng A Phủ Gây Ấn Tượng Ngay Khi Đọc
 • Phân Tích Nhân Vật Mị
 • Kết Bài Truyện Vợ Chồng A Phủ
 • Mở Bài Kết Bài Vợ Chồng A Phủ Gây Ấn Tượng Mạnh
 • Mở Bài Kết Bài Cho Vợ Chồng A Phủ
 • Cảm Nghĩ Của Em Sau Khi Đọc Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Viết Mở Bài Và Kết Bài Hay Cho Bài Văn Nghị Luận
 • Giúp Học Sinh Lớp 9 Viết Đúng Và Hay Phần Mở Bài, Kết Bài Cho Bài Văn Nghị Luận Một Tác Phẩm Văn Học
 • Cách Viết Mở Bài , Thân Bài, Kết Bài Trong Văn Nghị Luận
 • Tả Một Người Bạn Thân Thiết Của Em
 • Giải Bài Tập Làm Văn: Luyện Tập Tả Cảnh (Dựng Đoạn Mở Bài, Kết Bài)
 • Bài làm

  Em đã từng đọc rất nhiều truyện thần thoại, cổ tích, truyền thuyết; mỗi câu chuyện đều để lại trong em những cảm xúc riêng. Tuy nhiên em vẫn ấn tượng với truyện Sơn Tinh Thủy Tinh. Đây là câu chuyện do nhân dân dựng nên, mượn hình ảnh của các vị thần để nói lên sự tàn khốc của thiên tai, bão lũ hằng năm. Đồng thời qua đó ngợi ca công lao dựng nước, giữ nước của các vua Hùng.

  Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh xoay quanh cuộc đấu tài, đấu trí của hai vị thần Sơn Tinh – chúa tể vùng non cao và thần Thủy Tinh – chúa tể của vùng nước thẳm để có được công chúa Mỵ Nương. Sơn Tinh khi vẫy tay về phía đông thì phía đông nổi lên cồn bãi, vẫy tay về phía tây, phía tây lập tức hiện ra núi đồi. Thủy Tinh gọi gió, gió tới; hô mưa, mưa về. Cả hai vị thần này đều rất tài giỏi. CHính điều này đã khiến vua Hùng không biết chọn ai nên bèn đưa ra điều kiện: Ngày mai, nếu ai mang lễ vật đến sớm thì sẽ cưới được Mỵ Nương. Ngay trong chuyện lễ vật nhà vua đã có ý nghiêng về thần Sơn Tinh: voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, trăm ván cơm nếp, trăm nệp bánh chưng. Tất cả những thứ đó đều là thức quà của đồng ruộng và núi rừng hùng vĩ.

  Sơn Tinh là người đến trước và rước công chúa Mỵ Nương về, nhưng Thủy Tinh vì không cưới được công chúa đã nổi giận đùng đùng và lập kế hoạch cướp công chúa về. Thủy Tinh hô mưa gọi gió gây nên bão lũ, nước sông dâng tràn. CUộc chiến giữa Sơn Tinh và Thủy Tinh không cân sức. Nhưng Sơn Tinh mưu dũng và tài trí đã chiến thắng được thủy tinh.

  Cuộc chiến giữa hai vị thần đã gây ra bao nhiêu lầm than và nước mắt cho nhân dân. Lũ lụt triền miên, sạt lở đất là những thiên tai mà hằng năm nhân dân ta vẫn phải hứng chịu.

  Nhân dân ta đã có một trí tưởng tượng phi thường mới có thể nghĩ ra một câu chuyện hư cấu nhưng lại mang ý nghĩa to lớn đối với cuộc sống như vậy. Sự nổi giận của các vị thần sẽ gây nên hệ quả xấu đối với đời sống của nhân dân.

  Chi tiết Thủy Tinh vẫn ôm hận hằng năm hô mưa gọi gió gây ra cảnh lũ lụt triền miên cũng là một cách lý giải cực kỳ sâu sắc cho việc thiên tai hằng năm vẫn đổ ập lên đời sống nhân dân. Thực tế năm nào cũng vậy, nhân dân ta luôn phải hứng chịu những trận bão lũ cuồng phong do Sơn Tinh và Thủy Tinh gây ra. Nhưng năm nào Sơn Tinh cũng chiến thắng Thủy Tinh. Chi tiết này ẩn dụ cho việc con người không bao giờ chịu khuất phục trước thiên nhiên, bằng mọi giá phải chống chọi và đẩy lùi nó. Một tinh thần quả cảm, anh hùng đáng khâm phục.

  Cuộc chiến Sơn Tinh và Thủy Tinh đều không có thực, đều là do nhân dân tưởng tưởng nên nhưng vua Hùng và Mỵ Nương là những nhân vật lịch sử có thật. Điều này cho thấy rằng từ ngàn đời nay nhân dân đã hứng chịu thiên tai lũ lụt triền miên, đồng nghĩa với tinh thần kiên cường, không bất khuất của nhân dân.

  Qua câu chuyện Sơn Tinh, Thủy Tinh; chúng ta thấy được rằng hằng năm nhân dân ta phải hứng chịu rất nhiều thiên tai, bão lũ nhưng tất cả đều không nao núng, vẫn kiên cường chống chọi và chiến thắng tất cả.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh
 • Mở Bài Kết Bài Tác Phẩm Vợ Chồng A Phủ Gây Ấn Tượng Ngay Khi Đọc
 • Phân Tích Nhân Vật Mị
 • Kết Bài Truyện Vợ Chồng A Phủ
 • Mở Bài Kết Bài Vợ Chồng A Phủ Gây Ấn Tượng Mạnh
 • Thụ Tinh Ống Nghiệm (Ivf)

  --- Bài mới hơn ---

 • Thủ Tục Làm Ivf Của Cặp Vợ Chồng Xin Noãn
 • Trước Khi Làm Ivf, Thụ Tinh Trong Ống Nghiệm Cần Chuẩn Bị Những Gì?
 • Thủ Tục Xin Giấy Phép Xuất Bản, Đăng Ký Bản Quyền Tác Giả
 • Quy Trình Xuất Bản Một Cuốn Sách Tại Việt Nam
 • Tự Xuất Bản Sách, Kinh Nghiệm Thực Tế Và Các Cuốn Sắp Ra Lò
 • Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (intra cytoplasmic sperm injection -ICSI):

  ICSI có nghĩa là tiêm tinh trùng trực tiếp vào bào tương trứng trưởng thành để tạo phôi. Kỹ thuật này có sự hỗ trợ của hệ thống vi thao tác và kính hiển vi đảo ngược với độ phóng đại 200-300 lần. Nhờ kỹ thuật ICSI phôi được tạo ra chỉ từ duy nhất 1 trứng và 1 tinh trùng, do đó ICSI có thể thực hiện được trong những trường hợp thiểu năng tinh trùng nặng, hoặc tinh trùng được lấy từ mào tinh hoặc tinh hoàn, tăng tỉ lệ thụ tinh.

  1. Chỉ định của Thụ tinh trong ống nghiệm:

  – Tắc hai vòi trứng.

  – Lạc nội mạc tử cung.

  – Xin trứng.

  – Hiếm muộn không rõ nguyên nhân, bơm tinh trùng vào buồng tử cung nhiều lần nhưng thất bại.

  – Tinh trùng ít, yếu, xuất tinh ngược hoặc không xuất tinh.

  – Không tinh trùng trong tinh dịch (lấy tinh trùng bằng phẫu thuật mào tinh, tinh hoàn).

  – Đứt niệu đạo sau do di chứng vỡ xương chậu.

  2. Quy trình TTTON tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội:

  – Khám, tư vấn, làm các xét nghiệm cơ bản, riêng xét nghiệm nội tiết tố sinh dục, siêu âm đếm nang thứ cấp được tiến hành vào ngày 2 của vòng kinh.

  – Hồ sơ được hoàn thành ngay sau khi đủ kết quả, và được duyệt ngay trong tuần mà không phải chờ đợi lâu.

  – Tùy từng trường hợp, quý khách sẽ được kích thích buồng trứng với phác đồ phù hợp (phác đồ ngắn hoặc dài).

  2.1. Phác đồ dài:

  – Quý khách được tiêm thuốc từ ngày 21 của chu kỳ kinh trước, thông thường tiêm trong 12-14 ngày, siêu âm và thử máu vào ngày 12, 14 sau tiêm thuốc.

  – Ngày thứ 2 chu kỳ kinh kế tiếp, quý khách được chuyển thuốc kích thích buồng trứng, siêu âm và thử máu để xác định số lượng, sự phát triển của nang noãn và giúp điều chỉnh liều thuốc.

  – Thời gian tiêm thuốc thường 10 – 12 ngày, khi nang trứng đạt đủ kích thước quý khách sẽ được tiêm 1 mũi thuốc giúp trưởng thành noãn.

  – Chọc trứng được tiến hành 36h sau mũi tiêm cuối cùng.

  – Tinh trùng chồng được lấy cùng ngày chọc hút trứng.

  – Chuyên viên phôi học sẽ tiến hành nuôi cấy noãn và tinh trùng, theo dõi sự phát triển của phôi trong Labo trong 3 ngày. Một số trường hợp theo dõi trong 5 ngày.

  – Lựa chọn và chuyển phôi vào buồng tử cung vào ngày thứ 3 sau chọc hút trứng. Một số trường hợp chuyển phôi ngày 5.

  – Thử thai (beta-hCG)14 ngày sau chuyển phôi.

  – Siêu âm 2 tuần sau nếu thử thai dương tính.

  2.2. Phác đồ ngắn:

  – Quý khách được tiến hành kích thích buồng trứng từ ngày thứ 2 của chu kỳ kinh.

  – Theo dõi sự phát triển nang noãn và điều chỉnh liều thuốc bằng siêu âm và xét nghiệm máu.

  – Thời gian tiêm thuốc khoảng 10 ngày, khi nang noãn đạt đủ kích thước, quý khách được tiêm một mũi thuốc trưởng thành noãn.

  – Thời gian chọc hút trứng và chuyển phôi được tiến hành như với phác đồ dài.

  3. Chọc hút trứng:

  – Quý khách nhịn ăn ít nhất 4-6h trước khi chọc hút trứng để tránh hiện tượng trào ngược khi gây mê, và đi tiểu hết.

  – Quý khách được giảm đau và gây mê tĩnh mạch trong quá trình thực hiện thủ thuật.

  – Chọc hút trứng được thực hiện dưới hướng dẫn của siêu âm qua ngả âm đạo, thường kéo dài 15 phút.

  – Sau chọc hút quý khách nên nằm nghỉ ngơi 2-3h, theo dõi ổn định có thể ra về.

  4. Thụ tinh:

  – Trứng sau chọc hút sẽ được chuyển sang Labo đánh giá, và thực hiện thụ tinh với tinh trùng.

  – Sự xuất hiện của 2 tiền nhân khẳng định hiện tượng thụ tinh xảy ra. Một tiền nhân từ trứng và một tiền nhân từ tinh trùng.

  – Tỉ lệ thụ tinh trung bình 75 – 90%, tại Bệnh viện chúng tôi đạt 99% (Theo báo cáo kết quả hợp tác giữa Bệnh viện Phụ sản Trung Ương với Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội). Tỷ lệ thụ tinh thấp có thể xảy ra do chất lượng của tinh trùng hay trứng kém. Thỉnh thoảng, hiện tượng không thụ tinh cũng xảy ra (chiếm khoảng 1-2%).

  – Hai ngày sau khi chọc hút trứng, trứng thụ tinh sẽ phân chia thành phôi có khoảng 4 tế bào. Ở ngày thứ 3, phôi sẽ có khoảng 6 tới 10 tế bào. Ngày thứ 5 thì phôi sẽ tạo thành một khoang, phôi giai đoạn này gọi là phôi nang.

  – Phôi sẽ được chuyển vào buồng tử cung ngày thứ 2, thứ 3 hay thứ 5 sau khi trứng được chọc hút. Tại Bệnh viện chúng tôi, chuyển phôi thường được thực hiện vào ngày 3 sau chọc hút trứng, một số trường hợp thực hiện chuyển phôi ngày 5.

  5. Chuyển phôi:

  – Đây là một thủ thuật đưa phôi vào buồng tử cung, giúp phôi làm tổ và phát triển thành thai.

  – Khác với chọc hút trứng, khi chuyển phôi quý khách phải nhịn tiểu

  – Thủ thuật này tương đối nhẹ nhàng. Bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ bộc lộ cổ tử cung và đưa phôi vào buồng tử cung qua một catheter mềm cực nhỏ nhằm không gây tổn thương cho niêm mạc tử cung.

  – Thủ thuật này không đau và kéo dài khoảng 5 phút. Một số trường hợp chuyển phôi khó do tư thế cổ tử cung bất thường, thời gian có thể kéo dài hơn.

  6. Đông lạnh phôi dư:

  – Trong một số trường hợp, sau chuyển phôi quý khách vẫn còn phôi dư, số phôi này sẽ được đông lạnh để chuyển cho lần sau.

  – Đông lạnh phôi dư giúp tăng số lần chuyển phôi trong một chu kỳ chọc noãn, tăng tỉ lệ có thai cộng dồn, giảm chi phí và các biến chứng so với một chu kỳ hỗ trợ sinh sản mới.

  – Sự ra đời của những trẻ khỏe mạnh từ chuyển phôi đông lạnh đã khẳng định tính an toàn của kỹ thuật này.

  – Trước khi chuyển phôi đông lạnh, quý khách sẽ được chuẩn bị nội mạc tử cung, giúp nội mạc tử cung chấp nhận và tạo điều kiện thuận lợi cho sự làm tổ của phôi.

  – Sau chuyển phôi quý khách vẫn tiếp tục dùng thuốc để hỗ trợ cho sự phát triển của thai.

  7. Hỗ trợ phase hoàng thể:

  – Trong thụ tinh trong ống nghiệm, do kích thích buồng trứng làm thay đổi nồng độ và tác động của nội tiết lên niêm mạc tử cung, làm thay đổi cửa sổ làm tổ của phôi, gây xáo trộn giai đoạn hoàng thể, do đó hỗ trợ hoàng thể là không thể thiếu, giúp tăng khả năng làm tổ và duy trì sự phát triển của thai.

  – Có nhiều loại thuốc và nhiều phác đồ hỗ trợ giai đoạn hoàng thể, quý khách sẽ được sử dụng phác đồ phù hợp trong thời gian 2 tuần đầu sau chuyển phôi, nếu quý khách có thai việc dùng thuốc sẽ được kéo dài hơn tùy trường hợp.

  8. Thử thai:

  – Quý khách sẽ được thử máu 2tuần sau chuyển phôi để kiểm tra nồng độ β-hCG (pgnancy hormone), xác định chính xác nhất sự có thai của quý khách.

  – Bệnh viện có thể hẹn quý khách xét nghiệm lại để theo dõi sự gia tăng của nội tiết này sau 2-7 ngày, nhằm tiên lượng sự phát triển của thai.

  – Quý khách được siêu âm vào tuần thứ 5 hoặc sớm hơn sau chyển phôi, để xác định vị trí làm tổ và số lượng thai.

  – Trong giai đoạn, quý khách nên giành thời gian nghỉ ngơi, làm việc nhẹ nhàng, và tuân thủ việc dùng thuốc theo hướng dẫn của bệnh viện.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dịch Vụ Ivf Tại Thái Lan Thụ Tinh Trong Ống Nghiệm Ở Thailand Uy Tín
 • Thủ Tục Đăng Ký Hóa Đơn Điện Tử Cho Doanh Nghiệp Theo Nghị Định
 • Hồ Sơ Và Mẫu Đăng Ký Sử Dụng Hóa Đơn Điện Tử Nghị Định 119
 • Thủ Tục Đăng Ký Phát Hành Hoá Đơn Điện Tử Cho Doanh Nghiệp
 • Thủ Tục Phát Hành Hóa Đơn Điện Tử Năm 2022
 • Vú Em Là Bạch Cốt Tinh

  --- Bài mới hơn ---

 • Phần Mềm Viết Sớ Hán Nôm
 • Cách Viết Chữ Hoa Đẹp Cho Học Sinh Tiểu Học Vô Cùng Hữu Ích
 • Mẫu Chữ Và Cách Viết Chữ C Sáng Tạo Trong Luyện Chữ Đẹp
 • Mẫu Chữ Hoa Sáng Tạo Đẹp Nhất Và Cách Viết Đúng Kỹ Thuật
 • Cách Viết Chữ H Thường Và Hoa, Luyện Chữ Đẹp Tại Nhà
 • Linh Linh mỗi ngày đều chạy ra phía sau núi tìm Cốt Đầu. Ngày hôm ấy nàng thả Cốt Đầu ra khỏi bình Thu Yêu, lo rằng Bạch Phượng Hoàng sẽ nhìn thấy, liền vội vàng cưỡng ép Cốt Đầu bắt nó di dời. Tới khi Bạch Phượng Hoàng vừa đi khỏi, nàng liền chạy vù tới phía sau núi tìm Cốt Đầu.

  Hi Chân không muốn cho Cốt Đầu gặp Linh Linh — yêu sớm sẽ ảnh hưởng tới việc học tập, liền bày vẻ nghiêm mặt lạnh lùng không biểu cảm nói với Linh Linh rằng đại nhân bọn họ đang trong thời gian bế quan tu luyện, tạm thời không thể gặp khách.

  Linh Linh thật sự là một tiểu cô nương ngây thơ, nàng tin đến mười phần mười. Hi Chân nói đại nhân bọn họ muốn bế quan một tháng, trong một tháng nàng liền không đến quấy rầy Cốt Đầu “bế quan”.

  Đợi đến một ngày kia, khi Cốt Đầu “xuất quan”, Linh Linh sau khi kết thúc giờ học liền lập tức chạy tới đỉnh ngọn núi cao nhất lớn nhất xa nhất. Nàng chạy nhanh đến mức thở hồng hộc đầu đầy mồ hôi, phải cúi xuống chống đầu gối để thở, ngẩng mặt ngây thờ nhìn Hi Chân: “Đại tỷ tỷ, Cốt Đầu thúc thúc xuất quan chưa?”

  Hi Chân lại lạnh nhạt nói với Linh Linh: “Tiểu thư, đại nhân của chúng ta đã bắt đầu bế quan tu luyện lần thứ hai.”

  Linh Linh: “…”

  Nàng nào biết đâu rằng Cốt Đầu lúc này kỳ thật đang ngâm mình ở suối U tuyền. Trước kia Cốt Đầu luôn chỉ tới đó khi trời tối muộn là vì nó muốn được nằm cùng Linh Linh, luôn chờ tới khi nàng ngủ rồi lại lẳng lặng đi mất. Mà nay Linh Linh không ở bên người, nó vốn rất chăm chỉ hiếu học, cho nên trời vừa tối liền tới U tuyền, khắc khổ tu luyện ở bên trong.

  Nó đã có thể tự nhiên nắm giữ phép biến hình, mới đầu Hi Chân chỉ dạy nó thủ thuật che mắt đơn giản, theo thời gian nó chậm rãi tiếp thu, giờ nó tu luyện thuật biến thân trình độ cũng dần dần được đề cao, đến nay đã luyện đến mức thân thể biến ra chính là thân thể thật sự, việc này cần một lượng lớn linh lực để duy trì. Mới bắt đầu nên nó cũng chưa tự nhiên thành thói quen, luôn cảm thấy linh lực cuồn cuộn không ngừng bị xói mòn, thực dễ dàng mất đi thần trí, không duy trì được thân thể.

  Hi Chân đương nhiên biết chuyện này cần một khoảng thời gian để thích ứng, đại đa số yêu quái… Được rồi, đừng nói yêu quái, cho dù là chính bản thân nàng – một thượng cổ thần thú sống hơn mười vạn năm, ban đầu khi mới học biến thân cũng chỉ chịu được nhiều nhất một canh giờ, có thể kiên trì trong vòng một ly trà nhỏ thì đã được xem như tu vi cao thâm. Hi Chân vốn tưởng tu vi nội đan của Cốt Đầu vốn rất cao, đại để so với người bình thường sẽ lâu hơn một ít, không ngờ rằng Cốt Đầu đồ ngốc này thế nhưng lần đầu tiên đã có thể duy trì hơn nửa canh giờ, vượt xa so với dự đoán của nàng. Mà nàng cũng đã bắt đầu hoài nghi, nội đan tu vi của đại nhân bọn họ rốt cuộc là lợi hại đến mức nào?

  Mấy ngày nay Cốt Đầu đều luôn ngốc ở trong U tuyền, khắc khổ tu luyện, đồng thời cố gắng thích ứng thân thể mới này của nó, cố gắng duy trì càng ngày càng lâu hơn một chút. Lại khéo như vậy, Linh Linh cũng muốn tu luyện vào ban ngày. Nàng vẫn chưa đạt thành ngự kiếm thuật, chỉ có thể đi bộ, mỗi ngày trèo non lội suối từ Ngưng Bích phong tới ngọn núi cao nhất cũng rất là xa, nàng phải đi trên dưới nửa canh giờ, nên chỉ có thể sau khi hoàn thành xong giờ học, thừa dịp đêm khuya có thời gian rảnh mới tìm đến chỗ Cốt Đầu.

  Lúc này Cốt Đầu đã sớm đi tới U tuyền, cho nên việc Linh Linh tới tìm nó, nó hoàn toàn không biết. Hi Chân cũng cố ý gạt Cốt Đầu, hy vọng nó không phải phân tâm — hiện tại nhẫn nại, chính là vì tương lai tính phúc của người đó.(tính phúc: chính là đời sống vợ chồng đấy, các nàng hiểu mà, hihihi~)

  Hai bên cứ bỏ lỡ nhau như vậy, chớp mắt đã gần hai tháng. Mỗi ngày Linh Linh đều chạy tới bên cửa động trông mòn con mắt, Hi Chân thiết diện vô tư ngăn ở trước mặt nàng, nàng đành kiễng chân dài cổ ngó vào trong động tìm xung quanh, nhưng lần nào nàng cũng đều bị Hi Chân trả lời ngàn lần như một, làm nàng tức giận đến phát khóc.

  Cốt Đầu nào biết đại bảo bối của nó mỗi ngày đều tìm đến, hơn nữa mỗi ngày đều phải chịu nhiều ủy khuất như vậy, cuối cùng còn phải khóc lóc rời đi. Ngày ngày nó đều ở trong U tuyền, tu luyện ít nhất sáu canh giờ. Ban ngày khi ở trong động cũng rất ít khi nó ngủ, luôn cố gắng luyện tập thuật biến thân.

  Tiểu ngốc của chúng ta đang trong thời kì cố gắng chiến đấu, trường kỳ hăng hái, nay nó đã có thể duy trì thân thể trong nửa ngày. Hình người của nó đương nhiên đẹp đến tuyệt luân, trường bào xanh đen phiêu dật, đẹp tựa người trời. Mái đầu đen như mực, tóc dài như tơ lụa buông xuống, mũi như quỳnh ngọc, sắc môi hồng nhạt nhu nhuận, tựa như đóa hoa mới nở mùa xuân, diễm lệ tuyệt trần.

  Tuy rằng dáng vẻ hắn tuấn mỹ tú sắc khả san(sắc đẹp ăn thay cơm) như vậy, nhưng hắn không diễm lệ diêm dúa như Tướng Diêu, mà càng làm cho người ta cảm nhận được một loại khí chất thanh nhã trong trẻo. Hắn cũng không hay mở miệng nói chuyện, luôn luôn lặng lẽ, làm cho hơi thở quanh người liền càng toát lên vẻ trầm tĩnh như nước. Có khi im lặng ngồi một bên, Hi Chân chỉ nhìn thấy hồng quang trong mắt hắn thản nhiên lưu chuyển, điềm đạm bình yên, tựa như mã não đỏ tươi, lơ đãng lại tràn đầy vẻ trầm ổn, đẹp đến lóa mắt.

  Mỗi khi Hi Chân thấy bộ dáng này của đại nhân, đều cảm thán thập phần hoài niệm — đây mới là đại nhân của bọn họ.

  Cặp mắt của hắn vẫn mang sắc đỏ như máu, bởi vì không cố ý biến hóa che dấu, chỉ là thi thoảng hắn cũng sẽ thử chuyển đổi mâu sắc (màu sắc con ngươi đó). Đương nhiên hắn cũng không chuyển thành lam mâu (mắt xanh lam) như trên bức họa, hắn thầm nghĩ là người, tất sẽ giống với Linh Linh, đương nhiên là phải chuyển đôi mắt thành sắc đen ám trầm như Linh Linh vậy, một đôi con ngươi đen bóng, sâu thẳm giống như hồ nước, sóng gợn long lanh.

  Chỉ là mỗi khi hắn chuyển màu mắt mình thành sắc đen, thì lại có vấn đề xuất hiện.

  Hôm đó hắn luyện công mà không tài nào yên lòng nổi, làm thế nào cũng không thể tập trung, chuyển mâu sắc thành màu đen xong liền đi tới đi lui ở trong động, thỉnh thoảng lại quay đầu nhìn vào gương đồng ngắm nghía bộ dáng của chính mình, lại nhìn ra ngoài động, sau đó…

  Càng thêm nôn nóng đi tới đi lui ở trong động.

  Hi Chân đương nhiên hiểu rõ, đồ ngốc này lại bắt đầu lên cơn nghiện Linh Linh rồi đây, hàng tháng nó luôn luôn có vài ngày như vậy (??!! Mọi người có thấy quen không? ^^), Hi Chân thấy rõ nhưng không thể trách.

  Hi Chân hiện tại đang làm quân sư giúp nó tiến hành “Kế hoạch tác chiến để đoạt lại Linh Linh”, nàng biết lời mình nói Cốt Đầu vẫn nghe, liền khí định thần nhàn ngồi ở bên cạnh bàn uống trà, cũng không sợ nó thừa dịp nàng chưa chuẩn bị chạy ra bên ngoài.

  Cốt Đầu nôn nóng đi tới đi lui ở trong động cả nửa ngày, đột nhiên đi nhanh tới, cúi đầu, một đôi con ngươi đen nhánh lạnh lùng trừng mắt nhìn Hi Chân. Ánh mắt hắn dị thường đậm sắc đen trầm, con ngươi lạnh nhạt lóe lên, dường như đang hỏi Hi Chân: khi nào thì ta mới có thể đi gặp nàng?

  Hi Chân còn cố ý giả ngu với nó, cười nói: “Bộ dáng này của đại nhân tuyệt lắm.”

  Cốt Đầu trừng lớn mắt nhìn nàng. Nó có chút rầu rĩ, thật nhớ Linh Linh. Nhưng nó nghĩ, so với nó thì Hi Chân hiểu rõ hơn nhiều lắm, chắc chắn nàng có thể giúp nó đoạt lại Linh Linh, nghe lời nàng hẳn là chính xác. Nhưng trong lòng như bị mèo cào vậy, vô cùng, vô cùng, vô cùng muốn gặp Linh Linh, thật sự rất khó để kiềm chế. Nó liền bực mình trừng mắt nhìn Hi Chân, mắt đối mắt mũi đối mũi, miệng hé ra: “A, a a a, a…”

  Hi Chân: “…” Đại nhân người đừng a, rất phí phạm hình tượng tuyệt mỹ này ~~~

  Cốt Đầu khoa tay múa chân, chỉ vào chính mình, hé miệng “A a a”, lại chỉ vào miệng Hi Chân, tiếp tục “A a a”. Hi Chân và nó, cứ thế mắt to trừng mắt nhỏ, ông nói gà bà nói vịt.

  Qua nửa ngày, bỗng nhiên Hi Chân mặt mày hớn hở: “Đại nhân, người muốn thuộc hạ dạy người nói chuyện?”

  Cốt Đầu cái hiểu cái không, liên tục gật đầu. Nó cũng không biết Bạch Phượng Hoàng đã rời khỏi, tiểu ngốc nghếch qua mấy ngày bị Bạch Phượng Hoàng đả kích thật lớn, nó chỉ là một Cốt Đầu ngốc nghếch lại không biết bày tỏ, đánh cũng đánh không lại Bạch Phượng Hoàng. Nó cũng không còn đến tối lại chuồn qua đó tự mình muốn ăn đòn, liền nắm bắt thời gian, mỗi ngày đều khắc khổ tu luyện, cố gắng học tập thuật biến thân. Nó còn muốn học nói chuyện, mong sẽ tới trước mặt Linh Linh với dáng vẻ hoàn hảo nhất.

  Hi Chân cũng vô cùng cao hứng, đại nhân bọn họ có tiến bộ như vậy nàng thực vui mừng. Nàng cảm động đến rơi nước mắt, nhanh chóng tha Cốt Đầu tới bên bàn học, nhấn Cốt Đầu ngồi xuống, còn nàng đứng bên cạnh cong thắt lưng, cầm bút lông viết chữ dạy nó.

  Nàng nghĩ nếu đã dạy nó nói chuyện, tiện thể liền dạy nó viết chữ luôn. Nàng nhấc bút lông viết trên giấy Tuyên Thành chữ “ta”, chỉ chỉ cái mũi của mình, sau đó viết chữ “ngươi” ở bên cạnh, lại chỉa chỉa Cốt Đầu.

  Nàng đương nhiên sẽ không dạy kiểu nề nếp theo 《Tam tự kinh 》, 《Bách gia tính 》, bộ sách giáo khoa đầu tiên dạy đám tiểu hài đồng, những từ đầu tiên nàng dạy đều là những từ dùng trong giao tiếp nói chuyện hang ngày, thí dụ như “ngươi”, “ta” “ăn”, “uống”, “ngủ”… Dạy những thứ này, sát với cuộc sống thường ngày, tác dụng cũng lớn hơn một chút.

  Nó làm thư đồng cho Linh Linh trong một khoảng thời gian dài như vậy, mưa dầm thấm đất, chẳng những học được tư thế cầm bút ra khuôn giống ra dạng, nhiều chữ tuy rằng nó không hiểu nghĩa cũng không tính biết rõ, nhưng là hình dáng những chứ đó nó cũng nhớ đại khái viết như thế nào, nên học viết chữ cũng rất nhanh. Hi Chân viết một từng chữ từng chữ một liền khoa tay múa chân nói cho nó ý nghĩa, nó nhấc bút lên, chỉ cần viết chữ kia từ một hai lần mà đã bắt đầu giống khuôn giống dạng.

  Hi Chân viết một hàng chữ nhỏ xinh đẹp, Cốt Đầu học theo vị lão sư này cũng liền học được cách viết chữ nhỏ xinh đẹp. =. =(cái icon này là của tác giả nghen)

  Chỉ là dòng chữ nhỏ xinh đẹp này của nó, xinh đẹp mà cũng thập phần đặc sắc. Chữ nó xinh đẹp nhưng lại không có chút nữ khí nào, đẹp đẽ mà không mất đi bút lực mạnh mẽ của nam tử hành thư (ý nói là sức tay của nam khi viết thư pháp), viết chữ cũng mang dáng vẻ bút lực cao ngất, vừa nhu vừa cương, nét chữ tà mị lại phiêu dật, mạnh mẽ xinh đẹp tuyệt trần, thập phần đại khí phóng khoáng.

  Chỉ là khi nó học nói lại học thập phần gian nan. Cứ thử nghĩ một tiểu hài tử bốn năm tuổi học vỡ lòng, bọn chúng từ nhỏ đi theo người thân, nghe bọn họ nói chuyện, lớn lên vài tuổi cũng sẽ có thể nói phần bập bẹ. Nhưng trước kia Cốt Đầu nó không có lỗ tai, chỉ có thể dựa vào tần số sóng âm để phán đoán thanh âm, cũng không biết kia chữ đọc lên sẽ phát ra thanh âm như thế nào, kinh nghiệm của nó ngay cả một tiểu hài tử bốn năm tuổi cũng không bằng.

  Hi Chân đọc từng chữ từng chữ một cho nó nghe, nó ngồi cạnh bàn học, thẳng thắt lưng, nghiêng đầu cẩn thận nghe, thần thái tựa như tiểu hài tử mới tới học đường học lớp vỡ lòng, khi nghe được còn thật sự vui vẻ, ánh mắt lóe sáng, cũng mở miệng ra, cố hết sức học phát ra âm thanh, cố gắng luyện tập phát âm.

  Hi Chân cũng không thể bổ đầu Cốt Đầu ra xem rốt cục đầu óc nó đã phát triển đến mức nào, nhưng thật sự tiểu ngốc học mọi thứ không hề chậm, nó lại thập phần khắc khổ cố gắng, chỉ dùng thời gian hơn mười ngày liền đem nhớ kỹ một vài câu cơ bản, học nói rồi lại nói.

  Mấy ngày nay mỗi khi tới đêm khuya Cốt Đầu đều ngâm mình trong nước suối U tuyền, ra sức tu luyện, ban ngày lại học nói theo Hi Chân ngay tại trong động.

  Hôm nay, Hi Chân ở trong động, dạy nó một lúc lâu, nói đến miệng khô lưỡi khô, liền bưng trà cúi đầu uống, Cốt Đầu ngốc ngốc không nói được một lời đành ngồi im trước bàn học. Nó đại để muốn hỏi Hi Chân cách phát âm như thế nào, cặp huyết đồng đỏ au lóe sáng, nghiêng đầu suy tư về việc phải biểu đạt như thế nào, bộ dáng kia thực sự vài phần đáng yêu.

  Hi Chân không nhịn được cười hắn, bỗng nhiên hắn liền ôm Hi Chân vào trong lòng, đi tới bên giường, sau đó cả người đổ lên giường, ôm Hi Chân đầu dựa đầu, nhắm mắt lại. Làm ra vẻ “ngủ”.

  Mặt Hi Chân thoắt cái hồng rực, ta nói này đại nhân, người đừng đột nhiên ôm chặt ta rồi nằm lên giường như thế được không, ta tốt xấu gì cũng là nữ nhân đó, người chú ý chút được không?!

  Nàng đỏ rực cả mặt, ba chân bốn cẳng muốn đứng lên cách xa khỏi Cốt Đầu, đứng bên giường nói với hắn: “Đại nhân, trước kia không phải ta đã đã dạy người rồi sao, cái này gọi là “ngủ”.”

  Ánh mắt Cốt Đầu mơ hồ: “Toái, thấy… Toái thấy…” (xin lỗi nhưng đoạn này ta cũng chịu, không biết ổng nói gì luôn =. =)

  Hi Chân đen mặt: “Ôi chao, đại nhân của ta à, trước tiên người cũng phải uốn lưỡi nói cho rõ rang ra chứ.”

  Nàng hé miệng, lộ ra đầu lưỡi cho Cốt Đầu xem cách phát âm. Đầu lưỡi để ở trên răng nanh, sau vòm họng, uốn cong…, cố gắng cho Cốt Đầu thấy rõ ràng đầu lưỡi chuyển động như thế nào. Đồ ngốc Cốt Đầu này liền nhanh chóng ngồi xuống học theo, cố gắng cuốn cuốn đầu lưỡi giống như Hi Chân: “Toái… Toái thấy…”

  Hắn chỉ chỉ chính mình lại chỉ chỉ Hi Chân, huơ tay múa chân: “Oa, ni, toái thấy…”(ta, ngươi, ngủ cùng… mãi mới hiểu, ổng ngọng ạ ==””)

  Hắn đọc nhấn từng chữ không rõ ràng, phát âm lại thường xuyên cắn phải lưỡi, lời nói lắp ba lắp bắp giống y như người nói ngọng. Hi Chân không nói gì nửa ngày. Nàng cố gắng đoán ý tứ tiểu ngốc muốn biểu đạt: “Đại nhân, ý người là muốn nói, chúng ta cùng nhau ngủ?”

  Cốt Đầu thập phần cao hứng, liền tự học theo từng chữ: “Oa sao… Di khởi… Toái… Thấy…?”

  Ánh mắt Cốt Đầu liền hơi mơ hồ rồi. Tại sao lại không thể nói giống như nàng? Phải nói thế nào mới đúng?

  Hắn vẫn cố học theo: “Ni hách oa toái… Thấy…”

  Mỗi khi hắn nói đến từ “ngủ”, nó sẽ nghiến răng một chút, thường cuốn đầu lưỡi lại, sau đó lại duỗi thẳng phun ra, kết quả vẫn cứ là âm “sui” như cũ.

  Hi Chân yên lặng xoay đầu khổ sở oán thầm. Ta nói này đại nhân, trước tiên người vẫn nên học phát âm từng chữ một cho chuẩn rồi mới ghép lại thành câu có được không? Đừng có mà chưa biết đi đã muốn học chạy!

  Cốt Đầu mới không thèm quan tâm nàng, hắn cảm thấy có vẻ đã nói đúng rồi, bản thân liền vui vẻ lặp lại mấy lần, sau đó lại nhảy từ trên giường xuống dưới đất kéo Hi Chân ra sau bình phong, đứng ở trước dục dũng giữ chặt tay Hi Chân, bộ dáng dường như thật sự sẽ cởi quần áo nàng. (@@””” nà ní??????)

  Hi Chân sợ tới mức nhanh chóng giơ hai tay gắt gao che cổ áo lại, nhanh chóng lui ra sau, mặt nghẹn đỏ bừng: “Đại nhân, không cần làm mẫu cho ta đâu, ta biết… ta biết, tắm rửa… Đại nhân, cái này gọi là “tẩy, tắm”. Cùng ta tắm rửa…”

  Hôm nay, Cốt Đầu học được hai câu nói như vầy:

  “Hách oa toái thấy…”

  “Hách oa tây tìm…”

  Nó vô cùng vui vẻ, lăn qua lộn lại nói tới nói lui, nói suốt cả nửa ngày nó cũng không nề hà, càng không có ý muốn dừng lại. Chỉ khổ lỗ tai Hi Chân nghe nhiều tới mức mọc kén, thái dương còn chưa xuống núi đã đuổi tên ngốc này ra khỏi động, bắt nó nhanh chóng chạy đi tu luyện. Ở bên ngoài động nó vẫn còn lớn tiếng nói vọng vào trong “Hách oa toái thấy… Hách oa tây tìm…”

  Tám chữ, nó liền nói tới thuộc lòng. =. =

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ý Nghĩa Chữ Đức Lưu Quang Trong Hoành Phi, Cuốn Thư Câu Đối
 • Ý Nghĩa Chữ Phúc Trong Cuộc Sống Hàng Ngày
 • Thư Pháp Chữ Hán Đẹp ❤️ Nghệ Thuật Chữ Tàu, Chữ Hoa
 • Học Viết Thư Pháp Chữ Hán Và 3 Lưu Ý Học Viên Cần Biết
 • Cách Học Viết Chữ Hán Hiệu Quả Bất Ngờ
 • Cách Viết Kết Bài Writing Task 2 Bằng Cách Paraphrase Mở Bài

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Viết Lyric Cho 1 Bài Rap ( Dành Cho Những Ng Mới Tập Rap)
 • Cách Viết Lời Chia Buồn Trong Đám Tang Hay Và Ý Nghĩa
 • 100 Lời Chia Buồn Đám Tang Hay Nhất, Cách Viết Lời Chia Buồn,
 • 20 Lời Viếng Đám Ma Cảm Động, Câu Chia Buồn Viếng Tang Lễ Ý Nghĩa Hay Nhất
 • Lời Chia Buồn Viếng Đám Tang Cảm Động Nhất, Lời Chia Buồn Hay Dùng Nhất, Gửi Hoa Chia Buồn, Hoa Tang Lễ, Vòn Hoa Viếng Đám Tang, Vòng Hoa Tang Lễ
 • Chúng ta chỉ có khoảng 60 phút để hoàn thành 2 bài Writing Task 1 và Task 2, trong đó thời gian khuyến nghị dành cho Task 2 là 40 phút (vì phần này chiếm 2/3 số điểm). Như vậy, để hoàn thành tốt 1 bài essay Writing Task 2 trong 40 phút chúng ta cần phân bổ thời gian hợp lý cho từng phần.

  Cách viết kết bài Writing Task 2

  Thông thường Huyền dành khoảng 5 – 10 phút lên ý tưởng và outline thân bài, 5 phút viết , 20-25 phút viết thân bài, 3 phút viết kết bài và 2-5 phút để kiểm tra lại bài.

  Để viết được kết bài trong khoảng 3-5 phút, Huyền có 1 mẹo sau mà Huyền áp dụng cho hầu hết tất cả các bài văn mà Huyền viết.

  • Viết 1-2 câu dành cho kết bài, bắt đầu bằng cụm từ “In conclusion
  • Câu này được viết dựa trên việc paraphrase lại mở bài + chốt ý ở thân bài.

  Vậy thôi là xong! Huyền đã dùng cách này trong hầu hết tất cả các bài văn mẫu. Nó rất hiệu quả trong việc giúp người viết tiết kiệm tối đa thời gian.

  Bây giờ Huyền sẽ đưa ra các ví dụ cụ thể để các bạn có thể nắm được thủ thuật viết kết bài như trên.

  It is argued by some that all students entering university should solely study subjects that will be of use for their future. In my opinion, however, it would be more beneficial for them to choose the courses that they have an interest in.

  Một vài người tranh luận rằng tất cả sinh viên đại học chỉ nên học những môn hữu ích cho tương lai của chúng. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng sẽ có lợi hơn nếu chúng chọn các khóa học mà chúng thích.

  In conclusion, although some people think that universities should only offer the most useful subjects, I personally believe that students should have the right to study whatever they pfer.

  Kết luận, mặc dù một số người nghĩ rằng các trường đại học chỉ nên cung cấp các môn học hữu ích nhất, cá nhân tôi nghĩ rằng học sinh nên có quyền học bất cứ môn nào chúng thích.

  Các từ đồng nghĩa:

  • It is argued by some that → some people think that
  • solely → only
  • subjects that will be of use for their future → useful subjects,
  • In my opinion → I personally believe that
  • it would be more beneficial for them to → students should have the right to
  • choose the courses that they have an interest in → study whatever they pfer.

  It is argued by some that students would benefit more when they attend single-sex schools. In my opinion, however, it would be better for them to enter mixed-gender education.

  Một số người tranh luận rằng học sinh sẽ có lợi hơn khi chúng tham gia trường 1 giới. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng, sẽ tốt hơn nếu chúng tham gia trường 2 giới.

  In conclusion, although some people think that it is more beneficial to send students to single- sex schools, I personally believe that mixed-gender education brings more benefits for students.

  Kết luận, mặc dù một số người nghĩ rằng có lợi hơn khi đưa học sinh tới trường 1 giới, cá nhân tôi tin rằng nền giáo dục 2 giới mang lại nhiều lợi ích hơn cho học sinh.

  Các từ đồng nghĩa:

  • It is argued by some that → some people think that
  • students would benefit more → it is more beneficial to send students to
  • In my opinion → I personally believe that
  • it would be better for them to → brings more benefits for students.

  Working longer hours is getting more common in today’s society. I personally believe that this trend not only has a severe impact on the workers themselves, but also on their families and the community as a whole. Therefore, I totally agree with the idea of limiting working hours.

  Làm việc nhiều giờ đang trở nên phổ biến trong xã hội ngày nay. Cá nhân tôi tin rằng xu hướng này không chỉ có ảnh hưởng tiêu cực lên bản thân người lao động, mà còn lên gia đình họ và cộng đồng nói chung. Do đó tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến giới hạn giờ làm việc.

  Các từ đồng nghĩa:

  • Working longer hours → the frequency of long working hours
  • I personally believe that → I would argue that
  • workers → employees
  • limiting working hours → working time should be reduced

  Lưu ý khi viết kết bài Writing Task 2

  • Công việc của phần kết bài là lặp lại và tóm tắt phần trả lời của mình đối với câu hỏi trên đề.
  • Không đưa thêm ý tưởng mới vào kết bài.
  • Hãy dùng thời gian tiết kiệm được để kiểm tra lại toàn bài.
  • Khóa học IELTS Writing Online
  • Ebook Ý tưởng và Từ vựng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Viết Mở Bài, Kết Bài Hay
 • Kết Bài Có Mấy Cách Và Viết Thế Nào Khi Tình Thế Gấp Gáp?
 • Cách Viết Kế Hoạch Kinh Doanh
 • 9 Bước Lập Kế Hoạch Kinh Doanh Từ A
 • Hướng Dẫn 2 Cách Lập Kế Hoạch Kinh Doanh Hiệu Quả Nhất
 • Tinh Tế Trong Cách Viết Email Từ Chối Nhận Việc

  --- Bài mới hơn ---

 • Business English Tips: Cách Viết Thư Từ Chối Trong Kinh Doanh
 • Cách Viết Email Chào Mừng Nhân Viên Mới Chuẩn Nhất
 • Top 5 Mẫu Welcome Email Marketing Thành Công
 • 20 Ví Dụ Về Email Welcome Từ Các Nhãn Hàng ( P 2 )
 • Welcome Letter Là Gì? Tác Dụng Bất Ngờ Của Thư Chào Hỏi
 • Thông báo trúng tuyển không phải lúc nào cũng đem lại niềm vui. Đôi khi vì một lý do nào đó, bạn không muốn nhận công việc và cần viết thư từ chối nhận việc. Vậy cách viết email từ chối nhận việc nào nhẹ nhàng, tránh mất lòng nhà tuyển dụng nhất?

  Có nên từ chối nhận việc?

  Việc tìm việc không phải lúc nào cũng dễ dàng khiến đôi lúc bạn muốn “nhận bừa” một công việc nhưng hãy nhớ rằng bạn gắn bó với công việc 8 tiếng/ ngày, hơn một nửa khoảng thời gian khi tỉnh của bạn dành cho công việc. Vì vậy, nếu như bạn vẫn băn khoăn việc có nên làm công việc mình không thích không hoặc có những lựa chọn tốt hơn thì bạn có thể suy nghĩ đến việc từ chối nhận việc và tìm hiểu cách viết email từ chối nhận việc.

  Vì sao phải viết email từ chối nhận việc?

  Có không ít người chọn cách im lặng để từ chối một công việc. Cách làm này chưa thực sự khôn khéo và lịch sự. Việc bạn im lặng khiến công ty không biết liệu rằng bạn đã nhận được email chưa, trong thời gian chờ đợi bạn, họ đã bỏ qua những ứng viên thích hợp. Vì vậy, để tránh mất thời gian đôi bên cũng như thể hiện cách làm việc chuyên nghiệp, bạn cần viết thư từ chối nhận việc nếu như nhận được lời mời từ nhà tuyển dụng nhưng không muốn bắt đầu công việc.

  Cách viết email từ chối nhận việc

  1. Dàn ý “chuẩn” cho thư từ chối nhận việc

  1.1. Tiêu đề email 

  Một email chuyên nghiệp luôn có phần tiêu đề. Với tiêu đề của một email từ chối nhận việc, bạn chỉ cần nêu Tên và Vị trí ứng tuyển là đủ bạn không nên viết rõ ràng “Thư từ chối công việc” hay “Thư không nhận việc”, cách viết này chưa được tinh tế và uyển chuyển.

  1.2. Nội dung thư:

  • Giới thiệu bản thân ngắn gọn để nhà tuyển dụng chắc chắn bạn là ai, tránh nhầm lẫn bạn với các ứng viên khác
  • Lời cảm ơn: Hãy cảm ơn chân thành nhà tuyển dụng vì đã đề nghị một vị trí làm việc dành cho bạn cho dù công việc đó có chưa phù hợp với bạn
  • Lời từ chối nhận việc: cách viết email từ chối nhận việc khéo léo nhất thể hiện ở phần này. Bạn chỉ cần nêu lý do rất ngắn gọn hoặc nói rằng bạn chưa phù hợp với công việc, không nhất thiết phải nói rằng bạn đã nhận việc ở nơi khác. Ở phần này, hãy bày tỏ sự tiếc nuối vì chưa có cơ hội trở thành một phần của công ty và hy vọng vào sự hợp tác trong tương lai.
  • Lời kết: Cảm ơn một lần nữa, bày tỏ hy vọng tương lai có cơ hội hợp tác và để lại thông tin liên lạc

  2. Những lưu ý khi viết email từ chối nhận việc

  2.1. Lý do từ chối nhận việc

  Nhiều người sẽ cảm thấy đây là phần khó nhất khi viết email từ chối nhận việc. Bạn không nên suy nghĩ quá phức tạp, nếu là lý do khó nói và bạn không muốn chia sẻ, bạn chỉ cần viết đơn giản rằng bạn cảm thấy bản thân chưa thực sự phù hợp với công việc.

  2.2. Thời gian gửi email

  Bạn nên gửi email từ chối nhận việc càng sớm càng tốt để công ty có thời gian tuyển dụng người phù hợp. Hãy cố gắng gửi email trong vòng 24 giờ sau khi nhận được email từ nhà tuyển dụng.

  2.3. Thể hiện thiện chí bằng cách giới thiệu ứng viên thích hợp

  Nếu bạn biết người phù hợp với vị trí ứng tuyển, bạn hoàn toàn có thể tiến cử với nhà tuyển dụng. Việc này không chỉ tạo cơ hội cho các mối quan hệ của bạn mà còn thể hiện bạn là người có trách nhiệm. Từ đó, bạn có thể tạo mối quan hệ tốt với các nhà tuyển dụng.

  2.4. Đừng bỏ lỡ bất cứ mối quan hệ nào với nhà tuyển dụng

  Có một số người nghĩ rằng nếu bạn không làm việc cho một công ty nào đó thì không cần thiết phải giữ quan hệ với nhà tuyển dụng. Điều này về lâu dài không có lợi cho con đường sự nghiệp của bạn. Các nhà tuyển dụng hôm nay bạn từ chối trong tương lai có thể trở thành đối tác, khách hàng của bạn vì các bạn hoạt động trong cùng một lĩnh vực. Hơn nữa, việc bạn một lần nữa ứng tuyển vào công ty họ ở một vị trí khác là điều có thể xảy ra. Vì vậy, hãy giữ mối quan hệ tốt với các nhà tuyển dụng ngay cả khi bạn không làm việc cùng họ. 

  2.5. Nếu bạn từ chối nhận việc vì lương thấp, đừng vội từ bỏ

  Nếu bạn viết thư từ chối nhận việc vì lương thấp, hãy bày tỏ hứng thú của bạn đối với công việc và thẳng thắn bày tỏ vấn đề nằm ở mức lương. Trường hợp này khá nhạy cảm và bạn không nên nói chung chung rằng bạn chưa phù hợp với công việc. Nếu nhà tuyển dụng đủ thiện chí, họ có thể sẽ tăng mức lương để phù hợp với yêu cầu của bạn. 

  3. Cách viết email từ chối nhận việc: Ví dụ cụ thể

  Tiêu đề: Nguyễn Văn A _ Vị trí (tên vị trí)

  Kính gửi ông/bà (tên nhà tuyển dụng),

  Tôi là Nguyễn Văn A, tôi đã được quý công ty thông báo trúng tuyển vị trí… Lời đầu tiên, tôi xin chân thành cảm ơn quý công ty đã đề nghị vị trí công việc này cho tôi.

  Tuy vậy, xét thấy bản thân chưa thực sự phù hợp với công việc tại quý công ty. Dù rất lấy làm tiếc nhưng tôi viết email này xin thông báo tôi chưa thể tiếp nhận công việc… tại công ty.

  Một lần nữa, tôi xin chân thành cảm ơn và xin lỗi vì đã làm ảnh hưởng tới việc tuyển dụng của quý công ty. Qua tìm hiểu và trao đổi về công việc, tôi xin tiến cử anh/chị… (tên người giới thiệu). Anh/Chị… có những yếu tố phù hợp với yêu cầu của công việc. Ông/Bà có thể xem xét liên hệ thông qua… (thông tin liên hệ)

  Tôi rất mong chúng ta có cơ hội hợp tác trong tương lai.

  Trân trọng

  Ký tên

  Từ chối nhận việc là một tình huống khá nhạy cảm và khó xử nhưng nếu biết cách viết email từ chối nhận việc, bạn vẫn có thể giữ mối quan hệ tốt đẹp với nhà tuyển dụng. Việc này sẽ giúp ích cho con đường sự nghiệp của bạn sau này. Hãy hành xử khéo léo và khôn ngoan để có thể tiến xa hơn trong công việc.

  Nguồn bài viết: TopCV

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Viết Nội Dung Email Marketing Hiệu Quả Trong Du Lịch
 • Top 7 Mẫu Email Marketing Du Lịch Hoàn Hảo Cho Khách Hàng Nên Sử Dụng
 • Email: Những Mẫu Câu Thường Gặp
 • Làm Cách Nào Để Gửi Một Email Định Kỳ Theo Lịch Trong Outlook?
 • Viết Email Marketing Hiệu Quả Nên Tránh Điều Gì Và Cần Làm Gì?
 • Cách Viết Mở Bài Và Kết Bài Hay Cho Bài Văn Nghị Luận

  --- Bài mới hơn ---

 • Giúp Học Sinh Lớp 9 Viết Đúng Và Hay Phần Mở Bài, Kết Bài Cho Bài Văn Nghị Luận Một Tác Phẩm Văn Học
 • Cách Viết Mở Bài , Thân Bài, Kết Bài Trong Văn Nghị Luận
 • Tả Một Người Bạn Thân Thiết Của Em
 • Giải Bài Tập Làm Văn: Luyện Tập Tả Cảnh (Dựng Đoạn Mở Bài, Kết Bài)
 • Hướng Dẫn Viết Kết Bài Ielts Writing Task 2 Từ Band 5 Đến Band 8
 • Bí kíp để mở bài cho bài văn nghị luận gây ấn tượng

  Trong suốt chương trình Ngữ văn THCS, dạng văn nghị luận được dàn trải đều từ lớp 7 cho đến lớp 9. Như vậy, có thể thấy được, phần kiến thức này yêu cầu học sinh học tập bài bản, trình tự và cũng chiếm điểm số rất cao trong các bài kiểm tra, bài thi.

  Học được kỹ năng viết văn nghị luận, cách để lên dàn ý và bố cục sao cho hay thì mới chỉ là phần khung, và để bài văn nghị luận hấp dẫn, trau chuốt và súc tích thì học sinh cần phải có cách để gây ấn tượng cho người đọc, người xem. Đó chính là vai trò của mở bài và kết bài trong một bài văn nghị luận. Tuy đây không phải phần trọng tâm nhưng lại là phần không thể thiếu, góp phần làm nổi bật vấn đề nghị luận.

  Để mở bài văn nghị luận hay, học sinh cần nắm được mở bài có những cách nào để viết mở bài cho bài văn nghị luận. Về cơ bản, có hai cách để mở bài: mở bài trực tiếp và mở bài gián tiếp.

  Mở bài trực tiếp

  Mở bài trực tiếp là đi thẳng vào vấn đề nghị luận. Học sinh sau khi tìm hiểu đề và tìm được vấn đề trọng tâm của bài nghị luận thì sẽ đưa vào bài, đặt vấn đề ngay. Phần mở bài trực tiếp này dễ làm, nhanh gọn, tự nhiên, dễ tiếp nhận tuy nhiên thường khô khan, cứng nhắc và thiếu hấp dẫn cho bài viết.

  Thầy Nguyễn Phi Hùng – Giáo viên môn Ngữ văn tại Gia sư Thanh Hóa lưu ý cho học sinh: ” Nếu đề bài yêu cầu nghị luận về một tác phẩm, đoạn thơ, đoạn văn thì cần nêu được tác giả, tên tác phẩm, trích dẫn được khổ thơ, đoạn thơ và giới thiệu được vấn đề nghị luận.

  Mở bài gián tiếp

  • Đi từ tác giả, tác phẩm đến vấn đề cần nghị luận.
  • Đi từ lý luận vào vấn đề cần nghị luận.
  • Dẫn dắt từ cuộc sống vào văn học.

  Bí kíp để viết phần kết bài cho bài văn nghị luận hay

  Kết bài chính là cách mà người viết khẳng định và truyền tải lại thông điệp cho người đọc, cũng là cách để gây những ấn tượng nhất định cho người đọc. Một kết bài lủng củng, thiếu chiều sâu hay một kết bài quá ngắn gọn chưa tóm lược được vấn đề chính là “điểm trừ” lớn cho bài văn nghị luận. Chính vì lẽ đó, học sinh cần nắm được cách để viết được một mở bài văn nghị luận đủ ý, ngắn gọn mà vẫn tạo ấn tượng cho người đọc.

  Có rất nhiều cách viết kết bài, tuy nhiên để viết được kết bài ấn tượng thì các em phải viết được kết bài đúng rồi mới bắt đầu viết hay. Kết bài phải đảm bảo được các nội dung cần thiết trong văn nghị luận và đưa vào bài được những yếu tố thu hút người đọc.” Cô Đỗ Khánh Phượng – Giáo viên môn Ngữ văn tại Gia sư Thanh Hóa chia sẻ.

  Có hai cách để học sinh kết bài, tương tự như phần mở bài có cách cơ bản và nâng cao, phần kết bài cũng chia ra: kết bài truyền thống và kết bài mở rộng, nâng cao. Trong đó:

  Kết bài truyền thống là kết bài đủ ý, ngắn gọn, dành cho học sinh không giỏi linh hoạt từ ngữ, hành văn và kĩ năng liên tưởng còn chưa cao. Học sinh làm theo 3 bước sau:

  Bước 1: Khẳng định lại vấn đề nghị luận.

  Bước 2: Đánh giá về thành công của tác giả.

  Bước 3: Đưa ra bài học để nâng cao quan điểm.

  Chỉ cần áp dụng đầy đủ ba bước này, học sinh đã có được phần kết bài đủ ý mà vẫn ngắn gọn, thuyết phục. Tuy nhiên, để gây ấn tượng nhất định cho người đọc, học sinh có thể kết bài theo cách thứ hai.

  Kết bài mở rộng, nâng cao với các bước như phần kết bài truyền thống nhưng có thêm hai kỹ năng quan trọng đó là:

  • Đưa lý luận vào phần kết bài.
  • Vận dụng kiến thức thực tế vào bài viết.

  Mở bài và kết bài trong bài văn nghị luận hay chính là cách để học sinh gây ấn tượng cho người đọc, từ đó đạt được điểm số cao hơn. Đồng thời, để rèn kĩ năng viết bài văn nghị luận cũng như học tốt môn Ngữ văn trong năm học này, học sinh nên chọn cho mình lộ trình học cũng như phương pháp học hiệu quả nhất.

  Nếu cần gấp phụ huynh có thể , , Chat zalo bằng cách ấn vào các nút trên Website này vào mọi khung giờ thời gian. Chúng tôi luôn hân hạnh được phục vụ các quý vị .

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cảm Nghĩ Của Em Sau Khi Đọc Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh
 • Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh
 • Mở Bài Kết Bài Tác Phẩm Vợ Chồng A Phủ Gây Ấn Tượng Ngay Khi Đọc
 • Phân Tích Nhân Vật Mị
 • Kết Bài Truyện Vợ Chồng A Phủ
 • Cách Viết Kết Bài Writing Task 1

  --- Bài mới hơn ---

 • Mở Bài Kết Bài Cho Bài Thơ Việt Bắc
 • Mở Bài Kết Bài Việt Bắc Chinh Phục Giám Khảo Đáng Xem Nhất 2022
 • Mở Bài Kết Bài Việt Bắc Chinh Phục Giám Khảo Ngay Câu Đầu Tiên
 • Trình Bày Cảm Nhận Của Bản Thân Về Bài Trao Duyên
 • Mở Bài Kết Bài Cho Vợ Chồng A Phủ
 • Trong hai phần đầu của bài hướng dẫn làm bài thi IELTS Writing Task 1, IELTS4EVERYONE đã giới thiệu cho các bạn cách viết đoạn mở bài và thân bài rồi đúng không nào? Vậy nên trong bài ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách kết thúc một bài Writing Task 1 làm sao cho mạch lạc nhé.

  Khi làm bài thi IELTS Writing, do thiếu thời gian, nhiều người sẽ bỏ qua phần kết luận của bài Task 1. Tuy nhiên, có rất nhiều lý do để các bạn nên viết phần kết luận. Một là viết một câu kết luận không tốn thời gian một chút nào và có thể giúp các bạn qua mức giới hạn 150 từ. Hai là một kết luận tốt có thể giúp các bạn tăng thêm tính chặt chẽ cho bài viết, điều này sẽ cứu vớt điểm số của các bạn nếu như bài viết quá lan man. Cuối cùng, vì mục đích của bài Writing task 1 thường là so sánh, phần kết luận cho phép các bạn so sánh trực tiếp những điểm khác biệt của dữ liệu, điều mà đặc biệt quan trọng nếu các bạn đã mô tả chúng trong một đoạn riêng của phần thân bài.

  Kết luận: Viết lại xu hướng chung hoặc một vài ý chính đã nêu ra ở phần thân bài. Không bao giờ cho số liệu hoặc bằng chứng khác vào phần kết luận.

  So sánh trực tiếp: Nếu có nhiều số liệu, đây chính là lúc để các bạn kết nối chúng lại với nhau. Nhưng đừng có quá đi sâu vào chi tiết.

  Dự đoán: Nếu số liệu có bao gồm cả thời gian, các bạn nên viết dự đoán xem điều gì sẽ xảy ra sắp tới.

  Thêm nhận xét: Nếu thật sự cần thêm một vài từ, các bạn có thể nhận xét về số liệu. Nó đáng ngạc nhiên, đáng báo động hay đáng mong đợi? Tuy câu hỏi không yêu cầu các bạn nhận xét nhưng như vậy còn tốt hơn là bị trừ điểm vì không đủ số từ yêu cầu.

  Chú ý: Không cần thiết phải có đầy đủ những điều trên trong phần kết luận. Chỉ cần hai câu là đủ.

  Chúc các bạn học tốt!

  (Nguồn sưu tầm)

  --- Bài cũ hơn ---

 • 4 Bước Để Lập Một Kế Hoạch Kinh Doanh Hoàn Hảo
 • Hướng Dẫn Cách Viết Kế Hoạch Kinh Doanh
 • Cách Viết Một Bản Kế Hoạch Kinh Doanh Mà Bạn Sẽ Cần
 • Hướng Dẫn Cách Viết Một Kế Hoạch Kinh Doanh Hoàn Chỉnh
 • 12 Bước Lập Kế Hoạch Kinh Doanh Nhà Hàng Chi Tiết Nhất
 • Don Xin Cap Nha Tinh Thuong

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Xin Giấy Phép Xây Dựng Nhà Cấp 4 (Thủ Tục 2022)
 • Thủ Tục Xin Giấy Phép Xây Dựng Cho Nhà Cấp 4 Đơn Giản Và Nhanh Chóng
 • Hồ Sơ Xin Phép Xây Dựng Nhà Cấp 4 Năm 2022
 • Hỗ Trợ Xây Dựng Nhà Đồng Đội, Nhà Tình Nghĩa Ở Các Địa Phương
 • Thủ Tục, Mẫu Đơn Xin Cấp Phép Xây Dựng Nhà Ở Đô Thị, Nhà Ở Nông Thôn
 • Kính Gửi Cha Đa Minh Bùi Quyền.

  Con tên là:……………………………………Sinh Ngày:…………….2: Gia Đình Con Đang Sống Trên Đất Người Khác: ……. …..

  Vợ con tên là:……………………………… Sinh Ngày…………….

  3: Gia Đình Con Đang Đi Ở Thuê: ……. …..

  Chúng con kính xin Cha giúp đỡ gia đình chúng con một căn nhà tình thương Nazareth. Chúng con xin hoàn toàn chịu trách nhiệm khi phí tổn xây dựng vượt ngoài khung giá mà Cha giúp đỡ. Chúng con xin gửi đến cha tấm hình gia đình chụp với hình căn nhà cũ của chúng con. Xin chân thành cám ơn cha.

  Làm tại:……………Ngày Tháng:………………

  Ký tên. Chứng Thực Của Cha Xứ/Quí Sơ.

  Với sự giúp đỡ của Cộng Đoàn Giáo Xứ và của tôi

  Xin Cha Đa Minh giúp đỡ gia đình này. Cám ơn Cha.

  Các con của chúng con tên là:

  1:……………………………………………………………………..

  2:……………………………………………………………………..

  3:……………………………………………………………………..

  4:……………………………………………………………………..

  5:……………………………………………………………………..

  6:…………………………………………………………………….

  Địa Chỉ:……………………………………………………………….

  Giáo Xứ:…………………………Giáo Phận:………………………..

  Quí Danh Của Cha Xứ:……………………………………………….

  Gia Đình Con Sinh Sống Tại Giáo Xứ Từ:……………………Tới Nay

  Hoàn Cảnh Gia Đình:………………………………………………

  ………………………………………………………

  Đúng Sai

  1: Gia Đình Con Có Đất Thổ Cư?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đơn Xin Cấp Đất Xây Nhà Cho Hộ Nghèo
 • Cô Vợ Lén Có Thai Của Tổng Giám Đốc Bá Đạo
 • Truyện: Cô Vợ Lén Có Thai Của Tổng Giám Đốc Bá Đạo
 • Chiêu Viết Cv Xin Việc Thủ Kho Cực Đơn Giản Nhưng Đậu Chắc 100%
 • Mẫu Đơn Xin Việc Ngân Hàng Hay Chinh Phục Nhà Tuyển Dụng
 • Phương Pháp Viết Mở Bài, Kết Bài Hay

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Viết Kết Bài Writing Task 2 Bằng Cách Paraphrase Mở Bài
 • Cách Viết Lyric Cho 1 Bài Rap ( Dành Cho Những Ng Mới Tập Rap)
 • Cách Viết Lời Chia Buồn Trong Đám Tang Hay Và Ý Nghĩa
 • 100 Lời Chia Buồn Đám Tang Hay Nhất, Cách Viết Lời Chia Buồn,
 • 20 Lời Viếng Đám Ma Cảm Động, Câu Chia Buồn Viếng Tang Lễ Ý Nghĩa Hay Nhất
 • (Phần 1: Tác phẩm thơ trữ tình)

  Có nhiều yếu tố để làm nên một bài văn hay, và người ta thường chú trọng phần nội dung ( thân bài) mà quên đi rằng mở bài và kết bài cũng quan trọng không kém. Mở bài đánh dấu bước khởi đầu trong quá trình trình bày vấn đề nghị luận, và kết bài cho ta biết việc trình bày vấn đề đã kết thúc để lại ấn tượng trong lòng người đọc. Để viết được một mở bài và kết bài hay, lôi cuốn cũng là một kĩ năng rất quan trọng.

  I. PHƯƠNG PHÁP VIẾT MỞ BÀI 1. Tầm quan trọng của một mở bài hay:

  Nhà văn M.Gorki đã từng nói: ” Khó hơn cả là phần mở đầu, cụ thể là câu đầu, cũng như trong âm nhạc, nó chi phối giọng điệu của tác phẩm và người ta thường tìm nó rất lâu “. Thật vậy, nhiều bạn trẻ thường gặp khó khăn trong việc mở đầu bài văn của mình. Một mở đầu hay sẽ giúp các bạn có thêm cảm hứng cho bài viết của mình, giúp bài viết được trôi chảy hơn. Mở bài hay còn tạo ấn tượng cho giám khảo. Và người đọc thấy được sự thích thú khi cảm nhận bài văn ngay từ phần mở đầu thì có thể khẳng định được chất lượng bài văn đạt giá trị cao. Một bài văn cần nhiều kỹ năng và mở bài là một kỹ năng quan trọng cho thấy người viết đã xác định đúng hướng và đi sâu vào vấn đề cần thể hiện.

  2. Các yếu tố của một mở bài hay:

  Để có một mở bài hay cho một bài viết không hề dễ dàng, hay ở đây không chỉ là nội dung thể hiện đủ đúng ý mà mở bài hay còn được thể hiện qua việc sử dụng ngôn từ viết hay, ngôn ngữ của mỗi người là khác nhau vì cách cảm nhận văn học trong mỗi người là khác nhau nên trau dồi về kiến thức văn học cũng quan trọng. Có hai nguyên tắc để viết mở bài hay: thứ nhất là nêu đúng vấn đề đặt ra trong đề bài hay còn gọi là làm “trúng đề”; thứ hai là chỉ được phép nêu những ý khái quát về vấn đề hay là tóm tắt nội dung thể hiện trong bài viết một cách súc tích nhưng vẫn thể hiện ý rõ diễn đạt.

  Một mở bài hay cần có các yếu tố:

  – Ngắn gọn: ở đây được hiểu mở bài hay ngắn gọn là ngắn về số lượng câu và nội dung thể hiện, số lượng câu chỉ cần khoảng 4 – 6 câu, nội dung chỉ cần sự tóm tắt ngắn gọn. Phần mở bài quá dài dòng không những khiến bạn mất thời gian mà còn khiến bạn bị cạn kiệt ý tưởng cho phần thân bài, đôi khi mở bài dài quá khiến sai lệch ý trong cách thể hiện. Hãy viết mở bài là sự tóm tắt, khơi nguồn nội dung ít để người đọc cảm nhận được sự tò mò và đi chinh phục nội dung tiếp theo ở phần thân bài

  – Đầy đủ: Một mở bài hay đầy đủ là phải nêu được vấn đề nghị luận, câu nói dẫn dắt, ngắn nhưng đầy đủ ý mới quan trọng, vấn đề chính cũng như nội dung quan trọng bắt buộc phải nhắc đến phần mở bài.

  – Độc đáo: Độc đáo trong một mở bài hay là gây được sự chú ý cho người đọc về vấn đề cần viết bằng những liên tưởng khác lạ, tưởng tượng phong phú trong các bài văn miêu tả, kể tạo sự thu hút bất ngờ cho người đọc. Sự độc đáo trong mở bài khiến bài viết của các bạn trở nên nổi bật và nhận được sự chú ý và theo dõi của mọi người về chất lượng bài văn.

  – Tự nhiên: Dùng ngôn từ giản dị, mộc mạc trong cách viết bài, đặc biệt thể hiện ở phần mở bài là cần thiết để có một mở bài hay.

  Phần mở bài có ảnh hưởng đến cảm xúc, tâm lý người chấm nên sự đầu tư kỹ càng về kiến thức và kỹ năng cho phần mở bài để tránh lạc đề, sơ sài hay dài dòng, tuân thủ những nguyên tắc hay những yếu tố cơ bản là cần thiết trong việc tạo một mở bài hay và ý nghĩa.

  3. Cách viết mở bài hay

  Thông thường có hai cách mở bài:

  a) Trực tiếp (cách này thường dành cho các bạn học sinh trung bình): Là cách đi thẳng vào vấn đề cần nghị luận. Nghĩa là sau khi đã tìm hiểu đề và tìm được vấn đề trọng tâm của bài nghị luận, ta nêu thẳng vấn đề đó ra bằng một luận điểm rõ ràng. Tuy nhiên khi mở bài trực tiếp, ta cũng phải trình bày cho đủ ý, không nói thiếu nhưng cũng không nên nói hết nội dung, phải đáp ứng đủ các yêu cầu của một phần mở bài đúng mực trong nhà trường. Đặt vấn đề theo cách trực tiếp dễ làm, nhanh gọn, tự nhiên, dễ tiếp nhận, tuy nhiên thường khô khan, cứng nhắc, thiếu hấp dẫn cho bài viết.

  Nếu đề bài yêu cầu nghị luận về tác phẩm thì mở bài phải giới thiệu được tên tác giả, phong cách thơ tác giả, tên tác phẩm, hoàn cảnh sáng tác, trích dẫn khổ thơ, hoặc giới thiệu vấn đề nghị luận.

  Ví dụ:

  – Đất nước: Nguyễn Khoa Điềm là nhà thơ trẻ, trưởng thành trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ . Thơ ông thế hiện cảm xúc và suy tư sâu lắng của người trí thức về đất nước, con người Việt Nam. “Đất nước” của Nguyễn Khoa Điềm trích từ chương V trường ca “Mặt đường khát vọng ” là một trong những vần thơ đẹp về tình yêu quê hương đất nước. Trường ca “Mặt đường khát vọng ” được tác giả hoàn thành ở chiến khu Trị – Thiên năm 1971, in lần đầu năm 1974. Bản trường ca viết về sự thức tỉnh của tuồi trẻ đô thị vùng tạm chiếm miền Nam ý thức non sông đất nước, về sứ mệnh của thế hệ mình, xuống đường đấu tranh chống đế quốc Mĩ xâm lược. Đoạn trích là một trong những đọan thơ hay nhất về đề tài đất nước trong thơ Việt Nam hiện đại.

  – Tây Tiến: Quang Dũng là một nghệ sĩ đa tài: làm thơ, viết văn, vẽ tranh và soạn nhạc. Hồn thơ của ông phóng khoáng, hồn hậu, lãng mạn và tài hoa – đặc biệt khi viết về người lính Tây Tiến và quê hương xứ Đoài – Sơn Tây của mình. Bài thơ “Tây Tiến ” tiêu biểu cho đời thơ Quang Dũng đưọc sáng tác năm 1948 thể hiện sâu sắc phong cách nghệ thuật của nhà thơ, được in trong tập “Mây đầu ô “. Đoạn thơ sau đây gồm tám câu thơ trong bài thơ trên bộc lộ nỗi nhớ của tác giả Quang Dũng về chân dung và vẻ đẹp lý tưởng của những người lính Tây Tiến.

  – Việt Bắc: Tố Hữu là lá cờ đầu của thơ ca cách mạng Việt Nam. Thơ ông là sự kết hợp hài hòa giữa lí tưởng cách mạn với cảm hứng trữ tình. Một trong những bài thơ tiêu biểu cho phong cách thơ Tố Hữu là bài Việt Bắc. Bài thơ được sáng tác năm 1954, nhân dịp trung ương Đảng và chính phủ rời chiến khu Việt Bắc trở về Hà Nội. Bài thơ là khúc hát ân tình của người kháng chiến đối với quê hương đất nước, nhân dân cách mạng được thể hiện bằng hình thức đậm đà tính dân tộc.

  Sóng: Xuân Quỳnh thuộc thế hệ các nhà thơ trẻ thời kì chống Mỹ cứu nước. Thơ Xuân Quỳnh là tiếng nói của người phụ nữ da diết yêu thương và khao khát hạnh phúc đời thường, bình dị. Sóng được viết tại biển Diêm Điền (Thái Bình) năm 1967, là bài thơ xuất sắc về tình yêu, tiêu biểu cho phong cách thơ Xuân Quỳnh. Bài thơ được in trong tập Hoa dọc chiến hào. Trên cơ sở khám phá sự tương đồng hòa hợp giữa em và sóng, đoạn thơ đã diễn tả khát vọng tình yêu mạnh mẽ, nồng nàn của thi sĩ. (Chép thơ)

  dẫn dắt người đọc đến vấn đề sẽ bàn luận trong bài viết. Mở bài theo cách này tạo được sự uyển chuyển, linh hoạt cho bài viết, hấp dẫn người đọc.

  II. PHƯƠNG PHÁP VIẾT KẾT BÀI 1. Tầm quan trọng của kết bài:

  Đất Nước là tiếng ca bay vút lên từ thẳm sâu tình yêu con người, là giọt đàn bầu thon thả gọi về điệu hồn dân tộc. Ta đã từng gặp một Đất Nước hóa thân trong mảnh hồn quê Kinh Bắc đậm màu sắc dân gian mà quằn quại dưới gót giày xâm lược trong Bên kia song Đuống – Hoàng Cầm; một Đất Nước tươi đẹp và đau thương trong thơ Nguyễn Đình Thi… thì hôm nay ta lại bắt gặp Đất Nước bình dị thân thương ấy trong trang thơ của Nguyễn Khoa Điềm với bao ý tình tươi đẹp, mà mỗi dòng thơ như dòng suối ngọt ngào chảy vào hồn ta đầy thương mến.

  Bất kì tác phẩm văn học nào cũng thuộc một đề tài nào đó. Hiểu điều này, cùng với kiến thức lí luận văn học ” Đề tài là phạm vi hiện thực được phản ánh trong tác phẩm “, người viết nghị luận văn học sẽ dễ dàng giới thiệu vấn đề một cách rành mạch. Các nhà văn viết về mùa thu thì đề tài là mùa thu; viết về tình bạn, tình yêu, tình cảm gia đình thì đó cũng là đề tài.

  Đất Nước là một đề tài muôn thuở của thơ ca và nghệ thuật. Hình hài đất nước cũng được tạc thành nhiều vẻ đẹp khác nhau từ những góc nhìn khác nhau. Nguyễn Trãi tự hào về triều đại Triệu, Đinh, Lý, Trần…, Tố Hữu thấy Đất Nước trong bóng dáng người anh hùng, người Mẹ. Chế Lan Viên “tìm hình của nước ” trong vị cha già Hồ Chí Minh, còn Nguyễn Khoa Điềm, một nhà thơ trẻ thời chống Mỹ, lại tìm vẻ đẹp của Đất Nước trong chiều sâu văn hóa, phong tục mang đậm dấu ấn tư tưởng “Đất Nước của nhân dân”. Chiều sâu tư tưởng ấy đã thể hiện sâu sắc qua đoạn thơ:

  Đi từ giai đoạn: Mỗi thời kì lịch sử, giai đoạn lịch sử lại có những bối cảnh xã hội khác nhau ảnh hưởng ít nhiều trực tiếp hoặc gián tiếp đến giá trị nội dung, giá trị nghệ thuật của tác phẩm. Đi từ giai đoạn, thời kì văn học sẽ gắn hiện thực đời sống với nhà văn – tác phẩm – bạn đọc. Cách mở bài này dành cho những học sinh kiểu ” triết học gia ” ham tìm tòi, ưa lí luận nhờ đó dễ tạo điểm nhấn cho bài văn.

  Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta đã góp thêm những trang vàng vào lịch sử dân tộc. Đã có rất nhiều văn nghệ, đã có được cảm hứng sáng tác từ đề tài này. Chính vì vậy đây cũng là giai đoạn văn học có nhiều thành công góp phần làm rạng rỡ nền văn học nước nhà…. (giới thiệu tác giả, tác phẩm sẽ phân tích).

  Đi từ thể loại: Không có tác phẩm nào không thuộc một thể loại chính nào đó. Mỗi thể loại văn học lại có những đặc trưng riêng. Người viết dựa vào đặc trưng thể loại để giải mã nghệ thuật trong tác phẩm.

  Thơ hay là thơ làm cho người ta nghĩ đến tình người, nghĩ đến sự sống. Thơ nói riêng, cũng như văn học nói chung, trở thành cần thiết cho con người là vì vậy. Làm sao không thể không nhớ, không yêu một bài thơ như bài Sóng…

  Trích dẫn một câu nói, một câu thơ hoặc từ một triết lí cuộc sống

  Thời gian vẫn trôi đi và bốn mùa luôn luân chuyển. Con người chỉ xuất hiện một lần trong đời và cũng chỉ một lần ra đi mãi mãi vào cõi vĩnh hằng… Nhưng những gì là thơ, là văn, là nghệ thuật đích thực thì vẫn còn mãi với thời gian. Trước khi chết, vua Phổ cầm tay Môda và nói: “Ta tiêu biểu cho trật tự, ngươi tiêu biểu cho cái đẹp. Biết đâu là hậu thế sẽ quên ta và nhắc nhở đến ngươi “. Có lẽ mãi về sau, chúng ta vẫn sẽ không quên “Sóng – Xuân Quỳnh” – một bài thơ ngọt ngào, da diết, là tiếng lòng thổn thức của một trái tim rạo rực của người phụ nữ khi yêu…

  Kết bài trong văn nghị luận là một phần khá quan trọng bởi đây là phần sẽ tạo dư âm cho bài viết. Nếu kết bài có sức nặng sẽ tạo nên những cảm xúc rất tốt cho người đọc. Kết bài là phần kết thúc bài viết, vì vậy, nó tổng kết, thâu tóm lại vấn đề đã được đặt ra ở mở bài và phát triển ở thân bài, đồng thời mở ra hướng suy nghĩ mới, tình cảm mới cho người đọc. Phần kết bài có nhiệm vụ tổng kết, đánh giá vấn đề đặt ra ở mở bài và đã giải quyết ở thân bài. Phần này góp phần tạo tính hoàn chỉnh, trọn vẹn cho bài văn.

  2. Các yêu cầu viết kết bài hay:

  Giống như phần mở bài, phần này chỉ nêu lên những ý khái quát, không trình bày lan man, dài dòng hoặc lặp lại sự giảng giải, minh họa, nhận xét một cách chi tiết như ở phần thân bài. Một kết bài thành công không chỉ là nhiệm vụ ” gói lại” mà còn phải ” mở ra” – khơi lại suy nghĩ, tình cảm của người đọc. Thâu tóm lại nội dung bài viết không có nghĩa là nhắc lại, lặp lại mà phải dùng một hình thức khác để khái quát ngắn gọn; khơi gợi suy nghĩ hay tạo dư ba trong lòng người đọc; là câu văn khi đã khép lại vẫn khiến cho người đọc day dứt, trăn trở, hướng về nó.

  3. Cách viết mở bài hay:

  Ví dụ:

  – Kết bài bằng cách đưa ra nhận định của những nhà văn, nhà thơ khác về tác phẩm đó.

  1. Bằng cảm hứng lãng mạn và âm hưởng bi tráng, đoạn thơ bộc lộ nỗi nhớ da diết của tác giả về thiên nhiên núi rừng Tây Bắc, về những người lính Tây Tiến giàu ý chí, vững niềm tin, nghị lực phi thường, sẵn sàng hy sinh vì sự nghiệp cách mạng. Nửa thế kỷ trôi qua, nhiều sự việc phôi pha cùng năm tháng, nhưng bài thơ “Tây Tiến ” vẫn còn đó, sừng sững như một tượng đài bất tử về người chiến sĩ vô danh trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

  “Tây Tiến biên cương mờ khói lửa Quân đi lớp lớp động cây rừng Và bài thơ ấy, con người ấy Vẫn sống muôn đời với núi sông.”

  2. Với bút pháp lãng mạn và âm hưởng bi tráng, đoạn thơ ngợi ca những phẩm chất tốt đẹp của người lính Tây Tiến, qua đó, bộc lộ cảm xúc xót xa, ngưỡng mộ, tự hào của tác giả về những người lính trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Bài thơ nổi tiếng suốt nửa thế kỷ qua và sẽ mãi mãi sống trong lòng người đọc, ghi lại một chặng đường anh hùng của một đơn vị bộ đội anh hùng và xây dựng được một tượng đài bất tử về người chiến sĩ vô danh.

  3. Qua hình tượng sóng, trên cơ sở khám phá sự tương đồng, hòa hợp giữa sóng và em, bài thơ diễn tả trọn vẹn tâm hồn của người phụ nữ đang yêu: thiết tha, nồng nàn, chung thủy, muốn vượt lên thử thách của thời gian và sự hữu hạn của đời ngưởi. Sóng góp thêm một tiếng nói, một cách diễn tả độc đáo đề tài muôn thuở của loài người – tình yêu. Với Sóng, Xuân Quỳnh đã khẳng định một phong cách, qua đó ta thấy được tình yêu là một tình cảm cao đẹp, một hạnh phúc lớn lao của con người.

  4. Có thể nói, thơ ca kháng chiến chống Pháp là mùa vàng đầu tiên của thơ ca cách mạng, nơi cảm hứng yêu nước và nhân dân đã thăng hoa trên đầu ngọn bút để bay lên cùng núi sông Việt Nam. Ngày nay đọc lại Việt Bắc – Tố Hữu, những vần thơ ấy, vẫn bao la bát ngát tình.

  5. Paustopski đã từng nói: “Niềm vui của nhà thơ chân chính là niềm vui của người mở đường đến với cái đẹp.” Phải chăng, Nguyễn Khoa Điềm đã có được niềm vui ấy – niềm vui của người mở đường đến với Đất Nước – với Nhân Dân.

  Bài viết có tham khảo tài liệu, một số phần viết mở bài, kết bài của học sinh và các bạn đồng nghiệp.

  ( Giáo viên trường quốc tế Á Châu)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kết Bài Có Mấy Cách Và Viết Thế Nào Khi Tình Thế Gấp Gáp?
 • Cách Viết Kế Hoạch Kinh Doanh
 • 9 Bước Lập Kế Hoạch Kinh Doanh Từ A
 • Hướng Dẫn 2 Cách Lập Kế Hoạch Kinh Doanh Hiệu Quả Nhất
 • Cách Viết 1 Kế Hoạch Kinh Doanh Hoàn Hảo
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100