Top 5 # Cách Viết Hóa Đơn Đỏ Cho Khách Lẻ Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Toiyeucogaihalan.com

Cách Viết Hóa Đơn Bán Hàng Cho Nhiều Khách Lẻ Như Thế Nào?

Trong tháng 4/2016 doanh nghiệp có tổng cộng doanh số bán lẻ là 100.000.000 đồng thì chỉ cần xuất một hoá đơn bán lẻ hay phải tách ra cho từng khách hàng?

Căn cứ Thông tư 39/2014/TT-BTC tại Điều 16, Khoản 2 quy định cách lập một số tiêu thức cụ thể trên như sau:

“Trường hợp khi bán , cung ứng dịch vụ từ 200.000 đồng trở lên mỗi lần, không lấy hóa đơn hoặc không cung cấp tên, địa chỉ, (nếu có) thì vẫn phải lập hóa đơn và ghi rõ “người mua không lấy hóa đơn” hoặc “người mua không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế”.”

Căn cứ Thông tư 39/2014/TT-BTC tại Điều 18 quy định hóa, dịch vụ không bắt buộc lập hóa đơn như sau:

“1. Bán hàng hóa, dịch vụ có tổng giá thanh toán dưới 200.000 đồng mỗi lần thì không phải lập hóa đơn, trừ trường hợp người mua yêu cầu lập và giao hóa đơn.

2. Khi bán hàng hóa, dịch vụ không phải lập hóa đơn hướng dẫn tại khoản 1 Điều này, người bán phải lập Bảng kê hàng hóa, dịch vụ. Bảng kê phải có tên, mã số thuế và địa chỉ của người bán, tên hàng hóa, dịch vụ, giá trị hàng hóa, dịch vụ bán ra, ngày lập, tên và chữ ký người lập Bảng kê. Trường hợp người bán nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ thì Bảng kê bán lẻ phải có tiêu thức “thuế suất giá trị gia tăng” và “tiền thuế giá trị gia tăng”. Hàng hóa, dịch vụ bán ra ghi trên Bảng kê theo thứ tự bán hàng trong ngày (mẫu số 5.6 Phụ lục 5 ban hành kèm theo Thông tư này).

3. Cuối mỗi ngày, cơ sở kinh doanh lập một hóa đơn giá trị gia tăng hoặc hóa đơn bán hàng ghi số tiền bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong ngày thể hiện trên dòng tổng cộng của bảng kê, ký tên và giữ liên giao cho người mua, các liên khác luân chuyển theo quy định. Tiêu thức “Tên, địa chỉ người mua” trên hóa đơn này ghi là “bán lẻ không giao hóa đơn”.”

Theo 39/2014/TT-BTC thì những giao dịch cung ứng dịch vụ có giá trị từ 200.000 đ trở lên cho mỗi lần thì phải lập hóa đơn, hay theo thông tư 78/2014/TT-BTC những giao dịch có giá trị nhỏ hơn 200.000 đ được người mua đề nghị lập hóa đơn thì được lập hóa đơn.

Vậy theo quy định trên thì tùy vào số tiền thanh toán trong từng trường hợp cụ thể, tuỳ vào yêu cầu của khách hàng có lấy hoá đơnhay không, để công ty bạn xuất hoá đơn cho khách

Trường hợp khách hàng không lấy hoá đơn, thì bạn nên tập hợp thành bảng kê để xuất một lần vào cuối ngày, hoặc trong 5 hay 10 ngày tuỳ vào doanh thu nhiều hay ít.

Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các chuyên gia kế toán của Kế toán 68 qua Tổng đài tư vấn:

Mr Thế Anh : 0981 940 117

Email: tvketoan68@gmail.com

Xuất Hóa Đơn Đỏ Cho Khách

Khi khách hàng đặt mua vé máy bay mà muốn xuất hóa đơn đỏ để được khấu trừ thuế thì hãy thu thêm phí khi xuất hóa đơn. Vì khi khách được khấu trừ thuế thì công ty Nhóm Bay phải nộp thuế doanh nghiệp 22% lợi nhuận, có như vậy thì khách hàng mới được khấu trừ chi phí máy bay vào thuế doanh nghiệp của họ. Tuy nhiên công ty Nhóm Bay sẽ hỗ trợ thành viên xuất với mức phí ưu đãi hơn so với khách lẻ như sau:

+ Đối với khách lẻ của công ty: xuất hóa đơn đỏ công ty thu thêm 10% tổng giá vé trên website, ví dụ xuất hóa đơn là 1.000.000 như giá trên website thì khách phải đóng thêm 100.000 để xuất hóa đơn (đã bao gồm phí gửi hóa đơn qua bưu điện), phần này đã được ghi rõ tại trang thanh toán của công ty tại trang này: https://nhombay.vn/san-ve/phuong-thuc-thanh-toan-ve-may-bay/

+ Đối với đại lý và cộng tác viên là thành viên Nhóm Bay được tính mức phí ưu đãi hơn. Ví dụ giá net là 1.000.000, đại lý hoặc cộng tác viên bán cho khách là 1.100.000 thì phải xuất hóa đơn theo giá bán. Do đó phải đóng phí là 22% tiền lời (100.000) tức là 22.000 (đây là số tiền mà công ty phải nộp thuế cho nhà nước khi xuất hóa đơn) và phí gửi hóa đơn là 20.000 (kể từ năm 2018 công ty áp dụng hóa đơn điện tử được gửi qua email nên khách hàng không phải tốn phí gửi hóa đơn nữa). Còn nếu bán cho khách giá cao hơn thì tính theo công thức trên là :

Phí hóa đơn = 22% thuế x (giá bán cho khách – giá Net của hãng)

Lưu ý hóa đơn xuất không quá 50% giá bán và không quá 1 triệu so với giá trên website 

Chú ý: muốn xuất hóa đơn hãy báo công ty Nhóm Bay sau khi mua vé, và không quá 1 ngày đối với vé mua cuối tháng và phải báo xuất trong tháng mua vé, vì hãng không xuất hóa đơn khi đã qua tháng khác so với tháng mua vé. Đối với vé bay nhiều hành khách mà chỉ xuất 1 hành khách thì phải báo sớm trước ngày bay.

Cách Viết Hóa Đơn Đỏ

Việc viết hóa đơn giá trị gia tăng đòi hỏi kế toán cần nắm chắc những nguyên tắc, quy định, cách lập một số tiêu thức cụ thể trên hóa đơn. Bài viết này Tainguyenhanoi sẽ hướng dẫn bạn cách viết hóa đơn đỏ mới nhất trong năm 2019.

– Ngày lập hóa đơn đối với người bán hàng hóa: Là thời điểm mà người bán hàng chuyển giao quyền sở hữu, quyền sử dụng hàng hóa cho người mua hàng. (Không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền từ người mua hàng).

Ví dụ: Ngày 02/08/2019 Công ty A bán cho Công ty B 20 cái điện thoại nhưng đến ngày 29/08/2019 Công ty B mới thanh toán tiền hàng.

Thì ngày ta lập hóa đơn là ngày 02/08/2019

– Ngày lập hóa đơn đối với người cung cấp dịch vụ: Đó là ngày hoàn thành cung cấp dịch vụ cho người sử dụng dịch vụ. (Không phân biệt đã thu được tiền cung ứng dịch vụ hay chưa từ người sử dụng dịch vụ).

+ Đối với các trường hợp thu tiền trước hoặc là trong quá trình cung cấp dịch vụ thì ngày lập hóa đơn đỏ chính là ngày thu tiền.

– Ngày lập hóa đơn đối với xây dựng và lắp đặt: Là thời điểm chủ thầu bàn giao công việc cho người sử dụng nghiệm thu, hạng mục công trình, khối lượng và hoàn thành lắp đặt. (Không phân biệt là đã thu tiền hay chưa thu).

Ngày lập hóa đơn đối với các hoạt động cung cấp điện nước sinh hoạt, dịch vụ Viễn thông, truyền hình: Được thực hiện chậm nhất không quá 7 ngày kể từ ngày hôm sau khi ghi các chỉ số điện nước tiêu thụ, hoặc là ngày kết thúc quy ước cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền hình.

Cách viết thông tin người mua hàng

– Thông tin người mua hàng cần được ghi rõ ràng, đầy đủ bao gồm:

Họ và tên của người mua hàng

Tên đơn vị, cơ quan (Ghi tên đầy đủ của DN mua hàng theo giấy chứng nhận ĐKKD).

+ Nếu người mua không lấy hóa đơn thì ghi: người mua không lấy hóa đơn.

Địa chỉ: Ghi đầy đủ địa chỉ công ty mua hàng hóa theo giấy chứng nhận ĐKKD

Mã số thuế: Ghi mã số thuế của công ty mua hàng

Hình thức thành toán

+ Nếu thanh toán bằng tiền mặt thì ghi “TM”, thanh toán bằng chuyển khoản thì ghi “CK”, chưa xác định được thì ghi “TM/CK”.

Cách viết bảng kê chi tiết hàng hóa bán ra

Cột số thứ tự: Ghi lần lượt số thứ tự các loại hàng hóa mà người mua cần mua.

Cột tên hàng hóa, dịch vụ: Ghi chi tiết, đầy đủ, cụ thể tên hàng hóa mà BẠN định bán (mã hàng hóa, tên hàng hóa, ký hiệu).

Cột đơn vị tính: Ghi rõ ràng đơn vị tính của hàng hóa (Chiếc, kg, m, cái,…) nhập vào ghi gì thì xuất ra ghi như đó. (VD: nhập vào ghi kg thì xuất cũng ghi kg)

Cột số lượng: Ghi chi tiết số lượng hàng bán ra

Cột đơn giá: Ghi rõ đơn giá của đơn vị hàng hóa chưa gồm VAT.

Cột thành tiền: Ghi rõ số tiền mà người mua cần phải trả bằng đơn giá nhân với số lượng.

Cách viết hóa đơn đỏ phần tổng cộng

Cộng tiền hàng: Là tổng số tiền hàng ở cột thành tiền

Thuế suất GTGT

+ Ghi mức thuế suất của hàng hóa dịch vụ (0%, 5%, 10%)

+ Thuế suất 0% thì ghi “0”

+ Nếu được miễn thuế, không chịu thuế thì ghi ” / “

Tiền thuế GTGT = cột tiền hàng * thuế suất GTGT”

Tổng cộng tiền thanh toán: Tính tổng của cột Cộng tiền hàng và tiến thuế GTGT.

Số tiền viết bằng chữ: Viết rõ ràng, chính xác số tiền bằng chữ.

Chú ý:

– Khi ghi số tiền thì bạn phải ghi chính xác, không được làm tròn số tiền lẻ trên hóa đơn đỏ.

– Đơn vị của tiền ghi trên hóa đơn là Việt Nam đồng.

– Trường hợp người bán được thu tiền bán hàng bằng ngoại tệ theo quy định của pháp luật, thì tổng số tiền thanh toán được ghi bằng nguyên tệ, phần chữ được ghi bằng tiếng Việt.

Ví dụ: 1000 USD thì ghi Một nghìn đô la Mỹ

Cách ghi phần ký tên

Ký tên người mua hàng: Người mua hàng ký và ghi rõ họ tên

+ Đối với trường hợp người mua hàng không trực tiếp: Mua hàng qua điện thoại, mua trực tuyến, mua qua số fax thì người mua hàng sẽ không nhất thiết phải ký và ghi rõ họ tên trên hóa đơn. Tuy nhiên, người bán hàng cần phải ghi rõ là đã bán hàng qua điện thoại, qua fax hay trực tuyến.

Ký tên người bán hàng: Ai bán hàng thì người đó ký và ghi rõ họ tên.

Ký tên thủ trưởng đơn vị: Thủ trưởng đơn vị là giám đốc, đóng dấu ký tên, và ghi rõ họ tên. Trường hợp giám đốc vắng không ký được thì phải có giấy ủy quyền của thủ trưởng cho người trực tiếp bán hàng.

Hướng Dẫn Bạn Cách Viết Hóa Đơn Đỏ Cho Nhà Hàng

Đối với đối tượng bán hàng thì thời điểm lập hóa đơn đỏ chính là thời khắc chuyển giao quyền sử dụng hoặc quyền sở hữu hàng hóa cho người mua. Thời điểm này không phân biệt việc chưa thu hay đã thu được tiền.

Đối với bên cung ứng dịch vụ thì thời điểm lập hóa đơn đỏ là ngày hoàn thiện việc cung ứng dịch vụ. Thời điểm này cũng không phân biệt việc chưa thu hay đã thu được tiền.

Đối với bên cung ứng dịch vụ thì thời điểm lập hóa đơn đỏ là ngày hoàn thiện việc cung ứng dịch vụ

Đối với bên xây dựng và lắp đặt thì thời điểm lập hóa đơn đỏ là ngày nghiệm thu và bàn giao công trình hạng mục. Nhờ đó, giúp nhà đầu tư phân biệt được việc đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Nội dung được viết trên hóa đơn đỏ cần phải đúng với nghiệp vụ kinh tế. Tuyệt đối không được sửa chữa hay tẩy xóa. Bạn cần phải sử dụng cùng màu và loại mực không phải. Khoảng cách giữa các chữ không được ngắt quãng dài, không được viết đè lên chữ đã được in sẵn,….

Người kinh doanh phải lập hóa đơn khi bán dịch vụ hay hàng hóa

Giấy in hóa đơn đỏ nên được lập một lần thành nhiều liên. Đồng thời, phải có sự thống nhất về nội dung in trên các liên hóa đơn. Hóa đơn sẽ được lập theo tuần tự liên tục từ bé đến lớn.

Ngày tháng năm là thời điểm người bán hàng lập hóa đơn. Đối với mẫu hóa đơn lần đầu thì bạn nên điền ngày chuyển giao quyền sở hữu hóa và cung ứng dịch vụ vào.

Đối với hóa đơn có sự điều chỉnh hoặc hàng bán bị trả lại thì bạn nên nhập ngày hiện tại. Thường, ngày tháng năm ghi trên hóa đơn đỏ có sự điều chỉnh sẽ trùng với ngày lập biên bản thu hồi hóa viết sai.

Đối với mục “họ tên người mua hàng”, bạn nên ghi đầy đủ họ và tên của người mua. Trường hợp, khách không có nhu cầu lấy hóa đơn, bạn cần ghi lại là “khách hàng không lấy hóa đơn”. Hoặc bạn có thể ghi “khách hàng không cung cấp tên, địa chỉ và mã số thuế”.

Cách viết hóa đơn đỏ cho nhà hàng đối với mục “tên đơn vị”, bạn cần ghi tên đơn vị của khách hàng theo tên đã được cấp giấy phép kinh doanh. Đối với mục “mã số thuế”, bạn ghi đầy đủ và chính xác mã số thuế của công ty.

Đối với mục “họ tên người mua hàng”, bạn nên ghi đầy đủ họ và tên của người mua

Đối với mục “mã số thuế”, bạn cần viết đầy đủ mã số thuế của công ty. Đối với mục “địa chỉ”, bạn cần ghi địa chỉ đăng ký kinh doanh của đơn vị khách hàng. Sau đó, bạn hãy viết bảng kê khai hàng hóa bán hàng chi tiết ra hóa đơn.

Đối với mục “số thứ tự”, bạn nên ghi theo thứ tự những loại hàng hóa, dịch vụ mà khách hàng muốn mua. Và cuối cùng, đối với mục “tên hàng hóa và dịch vụ” bạn hãy ghi cụ thể tên hàng hóa mà đơn vị bạn bán ra.

Phần tổng cộng, bạn chỉ cần lấy tổng số tiền ở mục “thành tiền” để cộng lại. Đồng thời, bạn cần phải ghi mức thuế suất của dịch vụ hàng hóa.

Đối với dịch vụ, hàng hóa thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng thì bạn chỉ cần ghi là “giá thanh toán”. Còn dòng thuế suất giá trị gia tăng bạn không ghi thì nên viết dấu gạch bỏ (/).

Cách viết hóa đơn đỏ cho nhà hàng đối với trường hợp hàng hóa thuế suất 0% thì bạn chỉ cần viết là “0”. Phần tổng cộng tiền thanh toán, bạn hãy cộng mục “tiền thuế giá trị gia tăng” và “cộng tiền hàng”. Còn mục “số tiền viết bằng chữ”, bạn hãy viết chính xác số tiền bằng chữ ở mục “tổng cộng tiền thanh toán”.

Đối với mục “người mua hàng”, bạn hãy đưa hóa đơn và bút chỉ cho khách hàng ký vào mục này. Đối với những khách hàng không trực tiếp đến nhà hàng, họ chỉ mua quan điện thoại thì phần này không nhất thiết phải ký và ghi rõ họ tên. Tuy nhiên, bạn cần phải note vào mục này là “bán hàng qua mạng”. Còn đối với mục “người bán hàng”, người lập hóa đơn sẽ là người ký tên.

Như vậy, cách viết hóa đơn đỏ cho nhà hàng không khó như nhiều bạn vẫn nghĩ. Chỉ cần bạn tìm hiểu và cẩn thận trong quá trình viết hóa đơn là sẽ hoàn thành được.