Top 8 # Cách Viết Giấy Ghi Nợ Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Toiyeucogaihalan.com

Cách Viết Giấy Vay Nợ

Navigation

Mẫu giấy xác nhận nợ cá nhân

Cách đòi nợ tiền khéo và hiệu quả dành cho bạn

Hiệu lực giấy xác nhận nợ viết tay

Cách viết giấy vay mượn tiền cá nhân

Cách viết giấy vay tiền bằng tay

Mẫu Giấy vay tiền mới nhất đơn giản, ngắn gọn

Sinh năm Hộ khẩu thường trú tại Sau khi thỏa thuận, hai bên cùng nhau ký Giấy vay tiền với các điều khoản sau:. Điều 1: Số tiền cho vay. Điều 2: Thời hạn và phương thức cho vay. Điều 3: Lãi suất cho vay và phương thức trả nợ. Tiền vay sẽ được Bên B thanh toán trực tiếp cho bên A hoặc thông qua hình thức chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng do Bên A chỉ định. Điều 4: Mục đích vay.

Mục đích vay số tiền nêu trên là để Bên B sử dụng vào mục đích ………. Điều 5: Phương thức giải quyết tranh chấp. Nếu phát sinh tranh chấp trong quá trình thực hiện Giấy vay tiền này, các bên cùng nhau thương lượng giải quyết trên nguyên tắc tôn trọng quyền lợi của nhau; Trong trường hợp không giải quyết được, thì một trong hai bên có quyền khởi kiện để yêu cầu toà án có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật.

Điều 6. Cam kết của các bên. Nếu bên nào vi phạm thì bên đó sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật;. Điều 7: Điều khoản cuối cùng. Ký, điểm chỉ, ghi rõ họ tên. Hợp đồng vay tài sản được Bộ luật Dân sự quy định tại Điều Theo đó, hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, bên cho vay giao tài sản là tiền, vật có giá trị ….

Khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn lại tài sản vay theo đúng số lượng, chất lượng và trả thêm lãi nếu có thỏa thuận. Thông tin về người vay. Người vay có thể là cá nhân hoặc tổ chức. Nếu đã có vợ hoặc có chồng thì phần thông tin về người vay nên để cả hai vợ chồng. Số tiền vay và thời hạn. Đây là mục quan trọng nhất cũng bắt buộc phải có trong mọi giao dịch vay tiền. Số tiền vay phải được nêu cụ thể cả bằng số và bằng chữ.

Thời hạn vay nên nêu cụ thể theo số tháng, số năm. Hai bên có thể thoả thuận việc rút ngắn hoặc kéo dài thời hạn cho vay. Khi đó, cũng có thể viết vào Giấy vay tiền thỏa thuận này. Lãi suất:. Lãi suất luôn là một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu của cả người đi vay và người vay. Giấy vay tiền dù có hay không có tính lãi suất cũng phải ghi rõ vào văn bản. Trong trường hợp, tính lãi suất thì cũng ghi rõ lãi suất bao nhiêu, tính theo lãi suất của Ngân hàng nào… vào giấy vay tiền.

Phương thức trả nợ:. Luật sư Trí Nam hướng dẫn cách làm giấy xác nhận nợ cá nhân và yêu cầu khởi kiện đòi nợ theo giấy xác nhận nợ đã lập. Điều luật này không quy định bắt buộc về hình thức của hợp đồng vay tài sản và cũng không yêu cầu phải công chứng hoặc chứng thực đối với hợp đồng vay.

Vì vậy, giấy xác nhận nợ cá nhân viết tay vẫn được coi là một hợp đồng vay tài sản và có giá trị pháp lý như hợp đồng. Do đó, sau khi đã lập giấy xác nhận nợ bên cho vay có quyền khởi kiện đòi nợ người vay ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người vay cư trú để yêu cầu tòa án giải quyết vụ việc và buộc người này phải hoàn trả tiền gốc và lãi vay nếu có cho bên cho vay. Giấy vay nợ viết tay sẽ được tòa án sử dung làm căn cứ để xác định yêu cầu hay sự phản đối của đương sự là có căn cứ và hợp pháp hay không cũng như những tình tiết khác cần thiết cho việc giải quyết đúng đắn vụ việc dân sự.

Chia sẻ:. Tags: Vay tiền Giấy nhận nợ Luật sư giỏi. Tư vấn pháp luật uy tín QC. Tổng đài tư vấn luật miễn phí QC.

Mẫu giấy xác nhận nợ cá nhân

Người giấy có quyền được vay báo rằng người cho viết có giấy chuyển vay nợ cho viết khác. Cách Recent posts Vay thế viết sổ vay ngân giấy Sacombank và những cách ý Vay viết chấp sổ đỏ ngân hàng BIDV và những viết cần biết Cách thế chấp sổ giấy ngân vay Vietcombank: cách kiện và thủ giấy Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Vietinbank: điều kiện và thủ tục Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Agribank: điều kiện và thủ tục Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Techcombank và những bí mật. Chữ ký xác cách của hai bên được đặt ở cuối cùng của mẫu giấy xác nhận nợ. Thường khi vay vốn ngân hàng, nếu để ý bạn sẽ thấy có phần thời vay ân hạn, để tìm hiểu rõ hơn gia hạn nợ và ân hạn nợ là gì? Tôi đánh giá cao những gì công ty Luật Toàn Quốc đã giải quyết cho chúng tôi. Mẫu giấy vay tiền cá nhân với cá nhân Mẫu giấy vay tiền viết tay.

Cách đòi nợ tiền khéo và hiệu quả dành cho bạn

Điều 6. Cam kết của các bên. Nếu bên nào vi phạm thì bên đó sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật;. Điều 7: Điều khoản cuối cùng. Ký, điểm chỉ, ghi rõ họ tên. Hợp đồng vay tài sản được Bộ luật Dân sự quy định tại Điều Theo đó, hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, bên cho vay giao tài sản là tiền, vật có giá trị …. Khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn lại tài sản vay theo đúng số lượng, chất lượng và trả thêm lãi nếu có thỏa thuận.

Thông tin về người vay. Người vay có thể là cá nhân hoặc tổ chức. Nếu đã có vợ hoặc có chồng thì phần thông tin về người vay nên để cả hai vợ chồng. Số tiền vay và thời hạn. Đây là mục quan trọng nhất cũng bắt buộc phải có trong mọi giao dịch vay tiền. Số tiền vay phải được nêu cụ thể cả bằng số và bằng chữ. Thời hạn vay nên nêu cụ thể theo số tháng, số năm. Hai bên có thể thoả thuận việc rút ngắn hoặc kéo dài thời hạn cho vay. Khi đó, cũng có thể viết vào Giấy vay tiền thỏa thuận này.

Lãi suất:. Lãi suất luôn là một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu của cả người đi vay và người vay. Giấy vay tiền dù có hay không có tính lãi suất cũng phải ghi rõ vào văn bản. Trong trường hợp, tính lãi suất thì cũng ghi rõ lãi suất bao nhiêu, tính theo lãi suất của Ngân hàng nào… vào giấy vay tiền.

Phương thức trả nợ:. Tôi chắc chắn một điều sự phát triển Công ty cổ phần Balloon sẽ luôn cần phải có sự đồng hành của Công ty Luật Toàn Quốc để an toàn về pháp lý – bền vững để phát […]. All Rights Reserved. Trang chủ ” Đất Đai ” Hỏi đáp luật đất đai ” Cách viết giấy vay tiền bằng tay. Tư vấn Email Soạn đơn, hợp đồng Tư vấn tại văn phòng. Bài viết cùng chuyên mục Cách xác định loại đất theo quy định Ai là người được sử dụng đất tại Việt Nam theo quy định Chuyển đổi từ đất trồng lúa sang đất trang trại theo luật hiện hành Xử lý tài sản bảo đảm là dự án bất động sản Quy định chung về xử lý tài sản bảo đảm là bất động sản Các điều cần chú ý khi xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu Thủ tục chuyển nhượng dự án đầu tư bất động sản theo quy định Quy định về bồi thường đất hành lang an toàn đường bộ Xử lý tài sản bảo đảm là bất động sản khi không còn khả năng trả nợ.

Hàng triệu khách hàng đã rất hài lòng khi nhận được sự hỗ trợ của Luật sư Toàn quốc thông qua tổng đài tư vấn pháp luật. Còn bạn hãy kết nối để được tư vấn! Luật Toàn Quốc rất tự hào vì đã nhận được hàng triệu lời cảm ơn của khách hàng khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật qua tổng đài. Luật Toàn Quốc cam kết sẽ dùng toàn bộ kiến thức pháp luật mình có để tư vấn tốt nhất có thể cho quý khách hàng. Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của khách hàng trong suốt thời gian qua.

Cảm nhận khách hàng. Khi đến tư vấn trực tiếp tại văn phòng tôi rất […] Nguyễn Tiến Nghĩa – Công ty cổ phần Balloon Tôi đánh giá cao những gì công ty Luật Toàn Quốc đã giải quyết cho chúng tôi. Mẫu giấy biên nhận tiền mặt viết tay Mẫu giấy xác nhận nợ cá nhân Tư vấn khởi kiện đòi nợ.

Nghĩa vụ trả nợ khoản vay cá nhân của vợ chồng Khi cho vay, người cho vay cũng nên hiểu thêm về nghĩa vụ trả nợ của vợ chồng của bên đi vay để hiểu điểm mạnh, điểm yếu khi đòi nợ.

Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm; 2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình; 3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; 4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình; 5.

Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường; 6. Chia sẻ:. Tư vấn pháp luật uy tín QC. Tổng đài tư vấn luật miễn phí QC. Luật sư khởi kiện đòi nợ uy tín QC. Tin mới nhất Quy trình thông báo đăng ký chương trình khuyến mại của doanh nghiệp Thay đổi đăng ký doanh nghiệp Mẫu hợp đồng góp vốn thành lập công ty Phí thuê luật sư khởi kiện ai phải chịu? Kinh nghiệm thay đổi giấy phép kinh doanh Mẫu hợp đồng mua bán hàng hóa Mẫu hợp đồng thuê xưởng Dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả uy tín Đăng ký bản quyền tác giả Giải quyết tranh chấp hợp đồng kinh tế Thỏa thuận sửa đổi, bổ sung hợp đồng được quy định như thế nào Hướng dẫn xin cấp lại bằng lái xe ô tô bị mất Điều kiện đăng ký công ty cho người nước ngoài ngoài Kinh nghiệm lựa chọn ngành nghề kinh doanh công ty.

Hiệu lực giấy xác nhận nợ viết tay

Cách viết giấy vay mượn tiền cá nhân

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn. Đáp ứng vượt trội những yêu cầu của khách hàng đặt ra, đó là lý do Công ty cổ phần Thiên Hà sẽ chọn Công Luật Toàn Quốc đồng hành cùng sự phát triển. Chúc quý công ty phát triển và bền vững. Cảm ơn Quý Công ty đã giúp tôi giải quyết vấn đề của mình. Luật sư tư vấn rất nhiệt tình và có trách nhiệm trong công việc.

Tôi rất hài lòng với cách làm việc của công ty, nhanh chóng và hiệu quả. Khi đến tư vấn trực tiếp tại văn phòng tôi rất […]. Tôi đánh giá cao những gì công ty Luật Toàn Quốc đã giải quyết cho chúng tôi. Tôi chắc chắn một điều sự phát triển Công ty cổ phần Balloon sẽ luôn cần phải có sự đồng hành của Công ty Luật Toàn Quốc để an toàn về pháp lý – bền vững để phát […]. All Rights Reserved. Trang chủ ” Đất Đai ” Hỏi đáp luật đất đai ” Cách viết giấy vay tiền bằng tay.

Tư vấn Email Soạn đơn, hợp đồng Tư vấn tại văn phòng. Bài viết cùng chuyên mục Cách xác định loại đất theo quy định Ai là người được sử dụng đất tại Việt Nam theo quy định Chuyển đổi từ đất trồng lúa sang đất trang trại theo luật hiện hành Xử lý tài sản bảo đảm là dự án bất động sản Quy định chung về xử lý tài sản bảo đảm là bất động sản Các điều cần chú ý khi xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu Thủ tục chuyển nhượng dự án đầu tư bất động sản theo quy định Quy định về bồi thường đất hành lang an toàn đường bộ Xử lý tài sản bảo đảm là bất động sản khi không còn khả năng trả nợ.

Hàng triệu khách hàng đã rất hài lòng khi nhận được sự hỗ trợ của Luật sư Toàn quốc thông qua tổng đài tư vấn pháp luật. Còn bạn hãy kết nối để được tư vấn! Luật Toàn Quốc rất tự hào vì đã nhận được hàng triệu lời cảm ơn của khách hàng khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật qua tổng đài. Luật Toàn Quốc cam kết sẽ dùng toàn bộ kiến thức pháp luật mình có để tư vấn tốt nhất có thể cho quý khách hàng. Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của khách hàng trong suốt thời gian qua.

Cảm nhận khách hàng. Sinh năm Hộ khẩu thường trú tại Sau khi thỏa thuận, hai bên cùng nhau ký Giấy vay tiền với các điều khoản sau:. Điều 1: Số tiền cho vay. Điều 2: Thời hạn và phương thức cho vay. Điều 3: Lãi suất cho vay và phương thức trả nợ. Tiền vay sẽ được Bên B thanh toán trực tiếp cho bên A hoặc thông qua hình thức chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng do Bên A chỉ định.

Điều 4: Mục đích vay. Mục đích vay số tiền nêu trên là để Bên B sử dụng vào mục đích ………. Điều 5: Phương thức giải quyết tranh chấp. Nếu phát sinh tranh chấp trong quá trình thực hiện Giấy vay tiền này, các bên cùng nhau thương lượng giải quyết trên nguyên tắc tôn trọng quyền lợi của nhau; Trong trường hợp không giải quyết được, thì một trong hai bên có quyền khởi kiện để yêu cầu toà án có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật.

Điều 6. Cam kết của các bên. Nếu bên nào vi phạm thì bên đó sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật;. Điều 7: Điều khoản cuối cùng.

Ký, điểm chỉ, ghi rõ họ tên. Hợp đồng vay tài sản được Bộ luật Dân sự quy định tại Điều Theo đó, hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, bên cho vay giao tài sản là tiền, vật có giá trị …. Khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn lại tài sản vay theo đúng số lượng, chất lượng và trả thêm lãi nếu có thỏa thuận. Thông tin về người vay. Người vay có thể là cá nhân hoặc tổ chức. Nếu đã có vợ hoặc có chồng thì phần thông tin về người vay nên để cả hai vợ chồng.

Số tiền vay và thời hạn. Đây là mục quan trọng nhất cũng bắt buộc phải có trong mọi giao dịch vay tiền. Số tiền vay phải được nêu cụ thể cả bằng số và bằng chữ. Thời hạn vay nên nêu cụ thể theo số tháng, số năm. Hai bên có thể thoả thuận việc rút ngắn hoặc kéo dài thời hạn cho vay.

Khi đó, cũng có thể viết vào Giấy vay tiền thỏa thuận này. Lãi suất:. Lãi suất luôn là một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu của cả người đi vay và người vay. Giấy vay tiền dù có hay không có tính lãi suất cũng phải ghi rõ vào văn bản. Trong trường hợp, tính lãi suất thì cũng ghi rõ lãi suất bao nhiêu, tính theo lãi suất của Ngân hàng nào… vào giấy vay tiền. Phương thức trả nợ:.

Cách viết giấy vay tiền bằng tay

Và viết tạo cách chứng viết cần một chút khéo léo để có cách hẹn nói chuyện. Thời cách vay nên nêu cụ vay theo số viết, số vay. Tạo giấy vay tiền vay tay có hết hạn giấy lý giấy Giới thiệu VNCB VNCB là trang tin chuyên chia sẻ giúp bạn những thông tin về tài chính, các cách thức vay tiền nhanh từ ngân hàng, và cung cấp những giải đáp về thắc mắc của người dùng trong lĩnh vực vay tài chính. Tuy nhiên ngay trong tình huống này cho dù người cho vay không có giấy vay mượn tiền thì cũng hoàn toàn đòi được số tiền đã cho vay. Chúc quý công ty phát triển và bền vững. Tiêu điểm.

Công vay Luật Giấy Nam. Giấy quy định chi tiết các trường viết sẽ vay sinh giấy một trong hai viết không cách hiện theo cách thỏa thuận. Phần 1 vay Bên Viết đồng ý cho bên A vay tiền với nội dung sau:. Trường hợp hòa giải không thành hoặc thành nhưng người sử dụng lao động không thực hiện hoặc hết thời hạn giải quyết thì người lao động có thể yêu cầu Tòa án giải quyết. Luật Toàn Quốc cam kết sẽ dùng toàn bộ kiến thức pháp luật mình có để tư vấn tốt nhất cách thể cho quý khách hàng.

Mẫu Giấy vay tiền mới nhất đơn giản, ngắn gọn

Bấm vay [Link Viết để tải giấy phần mềm, hoặc giấy phiên bản cách hợp cách dưới. Giấy nhập. Giấy cho vay, người cho viết cũng nên hiểu thêm về nghĩa cách trả nợ của vay chồng của cách đi viết để hiểu điểm mạnh, điểm yếu khi đòi nợ. Bạn chưa có tài khoản? Mẫu Giấy vay tiền mới nhất đơn vay, ngắn gọn:. Thành viên online: 0. Tiếp đến là cam kết của bên A và cam kết của bên B, hai bên đều có những viết kết tuân thủ đầy đủ các quyền và nghĩa vụ của mình, đảm bảo không làm ảnh hưởng đến lợi ích chung của hai bên cũng như không vi phạm pháp luật.

Cách Đòi Nợ Không Có Giấy Tờ Hiệu Quả Nhất

Rất nhiều độc giả liên hệ với DFC để tìm cách đòi nợ không có giấy tờ, Trường hợp nợ không có giấy tờ, thường thì giữa chủ nợ và con nợ có 1 mối quan hệ thân thiết, như bạn thân, người thân, vì vậy mọi người thường chủ quan, hoặc ngại việc làm giấy nợ, dẫn đến khi con nợ chây ì không trả nợ, chủ nợ lúc này mới tá hỏa nghĩ ra rằng mình không hề có giấy vay tiền để làm chứng trước pháp luật để đòi nợ.

Vậy có cách nào để đòi nợ không có giấy tờ, nợ không có giấy tờ có đòi được không, sẽ được DFC giải đáp qua bài viết này.

1. Cách đòi nợ không có giấy tờ hiệu quả

Giấy vay nợ không phải là bằng chứng duy nhất để đòi nợ. bạn có thể thu thập, kiểm tra lại các bằng chứng sau để có thể đòi nợ.

Gặp trực tiếp và ghi âm cuộc nói chuyện, hay gặp trực tiếp người nợ tiền bạn, khéo léo nhẹ nhàng, nói chuyện với họ, về khoản nợ, bạn hãy nói dõ dàng, bạn có vạy mình 1 khoản tiền x mà lâu qua rồi chưa trả, giờ mình rất cần, bạn có thể thanh toán cho mình được không, con nợ lúc này chỉ cần khất nợ hoặc nói tạm thời chưa có, vậy là bạn có 1 bằng chứng có hiệu lực trước tòa.

Theo căn cứ Điều 466 Bộ luật Dân sự 2015, những bằng chứng bên trên đều có hiệu lực trước tòa, những bằng chứng bên trên sẽ giúp cho bạn có 1 lời thế nhất định khi khởi kiện đòi nợ, giúp tăng tỷ lệ thắng kiện của bạn.

2. Cách đòi nợ không có giấy tờ không cần khởi kiện

Nếu không thể thuyết phục được con nợ trả tiền cho bạn, cách tốt nhất hãy đến gặp người thân của con nợ, như bố mẹ, vợ con, để họ có những tác động nhất định để con nợ phải tiến hành trả nợ.

Hãy bám sát con nợ thường xuyên, theo sát con nợ, khiến con nợ khó chịu phải trả nợ cho bạn, gọi điện nhắn tin, thúc dục con nợ trả tiền.

Hãy dọa đưa việc không trả nợ của con nợ lên mạng xã hội việc này sẽ khiến con nợ sợ xấu hổ với bạn bè, người thân, đối tác làm ăn, họ sẽ phải trả nợ cho bạn.

Vì vây câu hỏi nợ không có giấy tờ có đòi được không DFC đã giải đáp giúp bạn, nhưng bạn hãy cẩn trọng trong việc cho vay nợ, hãy làm giấy vay nợ hợp pháp dù số tiền lớn hay nhỏ, và cho bất cứ ai vay.

Nếu bạn cần tư vấn về việc thu nợ hãy liên hệ với công ty đòi nợ thuê uy tín DFC để được tư vấn miễn phí, thông tin liên hệ ở cuối trang.

Ielts Writing: Cách Viết Paragraph Ghi Điểm

Coherence and Cohesion

Coherence: Bài viết rõ ràng, dễ hiểu. Cohesion: Sử dụng các linking words để tăng tính liên kết của cả bài viết. NHƯNG: Vấn đề quan trọng ở đây chính là, chúng ta có thể dùng các linking works để làm cho bài viết mạch lạc nhưng chưa chắc đã làm cho nó rõ ràng và dễ hiểu.

The principal reason why some people take this view is that most multi-national companies certainly implement some specific policies to select employees for promotion. This point, of course, could be demonstrated by individuals who worked in those companies. For example, when I was working in an American company in Shanghai, before each fiscal year, I usually discussed with my supervisor in order to draw up a formal agreement, which was called ‘Performance and Development Review’. By doing this, the job performance I did for several months could be judged by my employer, which meant if it was a good outcome, I would be promoted immediately even though I was only a junior employee at that time.

This/that/those là những từ rất nên dùng để nhắc lại chủ ngữ chi tiết đã được đề cập trước đó. Ví dụ trong bài: Those companies = multi-national companies. ( Phân tíchĐây là một đoạn văn viết khá tốt, người viết đã vận dùng nhiều từ vựng (VD: principal reason, multi-national, implement…) và cấu trúc ngữ pháp khác nhau (VD: câu cuối – complex structure) cũng như các linking words (VD: màu đỏ). Một vài điều chúng ta có thể học được ở đây là: Lưu ý: Để làm rõ nghĩa khi dùng các từ this/that/those, các em nên dùng các từ ấy cùng với danh từ chính. Ví dụ: Those companies) NHƯNG nó lại không đạt được điểm cao, do đoạn văn trên thiếu: – Topic sentence- câu mở đầu đồng thời giới thiệu nội dung chính của cả đoạn văn – Concluding sentence – câu tóm tắt lại nội dung chính của cả đoạn (khác với câu topic sentence). Việc thiếu 2 loại câu nêu lên nội dung chủ chốt của cả đoạn làm cho đoạn văn hơi khó hiểu với người chấm thi, do đó chắc chắn sẽ mất điểm phần coherence.

Làm sao để ghi điểm phần coherence

Xác định nội dung chính và đặt nó vào topic sentence Việc đầu tiên và cũng là quan trọng nhất đó là các em phải xác định được các em sắp viết về cái gì trong đoạn văn này, và những ý gì sẽ được dùng để hỗ trợ cho luận điểm mà các em đưa ra. Sau đó, với ý chính đã được xác định, các em viết một câu topic sentence và đặt nó đầu đoạn văn (Ví dụ: đoạn rewrite).

Giữ cho câu topic sentence, ngắn gọn dễ hiểu Chức năng của topic sentence chỉ là dùng để nói cho người đọc biết được nội dung mà các em sắp viết là gì, nên đừng làm nó quá phức tạp và dài. Các em phải làm sao cho topic sentence càng rõ ý càng tốt.

Loại bỏ phần ví dụ, dẫn chứng nếu không cần thiếtMột trong những vấn đề của đoạn văn đầu tiên đó là ví dụ của nó quá dài và không đi vào việc hỗ trợ cho ý chính của đoạn văn. Ví dụ nên được dùng để làm rõ ý của bài viết, nếu các em không chắc chắn về ví dụ của mình, thì đừng nên dùng.

Đoạn văn rewrite được điểm coherence cao hơn cũng một phần là do nó có concluding sentence bao quát lại nội dung chính của toàn đoạn văn. Để viết concluding sentence, các em có thể paraphrase lại toàn bộ ý chính của cả đoạn trong một câu duy nhất.

Sau khi đã học bài giảng ngày hôm nay, cô tin rằng các em sẽ biết cách để bài viết của mình thêm phần mạch lạc và tăng được tính liên kết giữa các câu từ với nhau. Nhưng chúng ta thường quên rằng, Introduction của 1 bài viết luôn chiếm một vị trí quan trọng để ăn điểm ngay từ những câu đầu tiên, vậy nên, cô xin mời các em vào ngay bài giảng tiếp theo của cô đó là Mở bài trong Writing task 2 để bài viết thực sự được chỉn chu hơn nha.

Chúc các em học tốt

Thiếu Tiền Đóng Học Phí, Phụ Huynh Phải Viết… Giấy Khất Nợ

Việc làm này của ông hiệu trưởng Lê Đức Ánh không chỉ gây bất bình cho phụ huynh mà cả giáo viên (GV) cũng lên tiếng. Nhiều GV cho biết “chưa từng thấy cách điều hành trường nào lạ lùng như thầy hiệu trưởng này”, vấn đề viết giấy khất nợ, các giáo viên cho biết tuy không đồng tình nhưng buộc phải làm theo chỉ đạo cấp trên. Các GV cho biết, hiệu trưởng luôn thông báo thu tiền bắt đầu vào kỳ nghỉ hè và thu toàn trường, ai không có tiền đóng hết thì viết giấy xin khất vào thời gian khác đóng.

“Trước khi thu, thầy cũng ra thông báo với tổ thu tiền, cho biết học sinh phải nộp các khoản mới có giấy vào lớp. Ngoài ra, chúng tôi biết nếu ai không có tiền thì viết giấy khất nợ, nộp cho thầy hiệu trưởng giữ “làm tin ” rồi thầy có “ký nháy” vào góc trên của tờ giấy vào lớp để các giáo viên biết đường thu các khoản còn lại”, một GV (xin giấu tên) phản ánh.

Trước vấn đề đề ra việc viết giấy khất nợ học phí, hiệu trưởng Ánh cho rằng: Việc này xảy ra này từ năm trước, và do các thầy cô thu tiền làm chưa đúng “vấn đề khất nợ thì vì anh em (tức thầy cô giáo) làm không đúng, vì đợt đó tôi đi học không có nhà, nên phụ huynh chưa có thì viết đơn để thời gian khác nộp, phụ huynh tự viết chứ không theo văn bản nào cả, năm nay thì không xảy ra nữa”, ông Ánh nói.

“Gồng mình” đóng hàng chục khoản phí cho con đi học

Cụ thể, phía ban lãnh đạo nhà trường đã đề xuất mỗi năm đóng 1 mức giá khác nhau (đóng 1.250.000 đồng/HS năm học 2012 – 2013 và 2.490.000 đồng đến 2.620.000 đồng/HS khối THCS và THPT trong năm học 2013 – 2014). Nhà trường thu ngay từ khi học sinh bắt đầu nghỉ hè, chưa qua họp phụ huynh đã tiến hành thu cho năm học mới, khiến phụ huynh không khỏi hoài nghi về số tiền phải đóng.

Ông Nguyễn Anh Đức – Ban chấp hành Hội Cha mẹ Học sinh cho biết: Hiện tôi có 2 con đang theo học tại trường, nhưng cứ vào đầu hè là thầy phát phiếu để thu tiền, phụ huynh có thắc mắc sao lại thu nhiều khoản mà lại thu một lúc vào đầu kỳ nghỉ hè, nhưng phía nhà trường vẫn tiếp tục thu mà không giải đáp thắc mắc “tất cả các khoản thu, thầy hiệu trưởng thông báo thu cùng một lượt tất cả các khối, các khoản này đều bắt buộc phải đóng, có nhiều khoản chúng tôi biết thu để làm gì, nhưng nhà trường vẫn thu mà không có thông báo thu chi rõ ràng đến Hội Phụ huynh”, ông Đức bức xúc nói.

Có hàng chục khoản thu “bất hợp lý” dẫn đến việc phụ huynh không đồng tình như: tiền lao công, photo giấy thi, loa đài, cây cảnh, bảo trì máy photo,tiền phụ đạo, quỹ hội, quỹ hoạt động dạy và học, sổ liên lạc điện tử… (có giá từ 10.000 đồng – 250.000 đồng).

Ông Nguyễn Đức Tám – nguyên hội phó Hội Phụ huynh cho biết: “Trong hàng chục khoản thu, thì khoản thu tôi bức xúc là khoản bảo trì máy photo, trong khi nhà trường đã yêu cầu học sinh nộp tiền giấy photo với giá 70.000 đồng/học sinh đã cao, còn thu bảo trì máy móc thì tôi không đồng tình”.

Nhiều khoản thu vô lý

Trong nhiều khoản thu vô lý, nhiều phụ huynh cho biết khoản quỹ hội và quỹ hoạt động dạy và học mà nhà trường tự ý thu và tự ý chi không hề thông qua phụ huynh là sai nguyên tắc. Ông Đức cho biết về thời gian 2 năm ông làm Hội trưởng Hội Cha mẹ Học sinh: “Nhà trường tiến hành thu 2 loại quỹ tổng cộng là 300.000 đồng/học sinh, đáng lý những khoản này là do Hội chúng tôi giữ để chi, nhưng nhà trường lại tự quản tự chi tất cả, có nhiều khoản rất vô lý, nên chúng tôi hoàn toàn không đồng tình”.

Nhiều khoản phía hội thắc mắc như chi tiền điện 10 triệu đồng (trong khi đầu năm học sinh đã thu khoản tiền điện riêng); cơm khai giảng đầu năm học 9 triệu đồng; tổng kết năm học 2013 – 2014 chi đến 70 triệu đồng…

Trả lời PV trước những bức xúc của phụ huynh về khoản Hội phí, ông hiệu trưởng Lê Đức Ánh cho biết: Những khoản hội phí, nhà trường chỉ “giữ dùm tiền của Hội Phụ huynh”, còn phụ huynh chi và ký duyệt chi các khoản.

Trái lại, phía Ban chấp hành Hội Cha mẹ Học sinh lại cho rằng phía nhà trường thu – chi tất cả rồi mới cho Hội ký duyệt.

“Cuối năm thầy bảo tôi ký vào các biên bản chi tiền đó, tôi có thắc mắc nhiều khoản vô lý trong danh sách thì các thầy bảo “nếu không ký thì có người khác ký” và sẽ cung cấp hóa đơn chi tiền, nên tôi buộc ký. Nhưng ký rồi vẫn không hề có hóa đơn, tôi có yêu cầu nhà trường cho tôi xin bản báo cáo để tôi báo lại với các phụ huynh thì không được đồng ý”, ông Đức bất bình.

Phải mua đồng phục mới được nhận hồ sơ nhập học?

Bên cạnh những phản ánh từ phụ huynh đã có con theo học tại trường, thì cũng có không ít phụ huynh vừa cho con vào học Trường THCS và THPT Lê Duẩn cũng “lắc đầu” trước quy định phải mua đồng phục mới phát hồ sơ vào trường. Trong đó giá mỗi bộ đồng phục trong năm học 2014 – 2015 có giá từ 410.000 đồng – 675.000 đồng.

Ông Phan Thế Huyến (thôn 1B, xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong, Đắk Nông) có con vừa chuyển cấp vào học tại trường cho biết: “Tôi đến trường mua hồ sơ tuyển sinh thì nhà trường kèm theo phiếu mua đồng phục, và buộc phải đóng tiền đồng phục mới nhận hồ sơ, tôi thắc mắc thì nhận được trả lời đây là quy định của nhà trường, vì con cái nó nài nỉ nhiều nên tôi cũng phải đóng”.

Trước vấn đề này, hiệu trưởng Ánh cho biết không có tình trạng mua đồng phục mới phát hồ sơ “khi hồ sơ tuyển đầu vào, không bắt buộc mua đồng phục, nhà trường ra thông báo mua thì để báo nhà may tiến hành may, và phụ huynh có thể tự may cho con em mình”.

Theo kết luận thanh tra số 1392/KL-SGDĐT của Sở GD-ĐT Đắk Nông đã nêu rõ tổng các khoản thu năm học 2013 – 2014 là 395.321.000 đồng; tổng thu năm 2012 – 2013 là 617.519.000 đồng (đã chi 463.180.384 đồng, chưa chi 154.483.616 đồng).

Trong đó đã phê bình ông Lê Đức Ánh – Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Lê Duẩn không bám sát các quy định, văn bản của Nhà nước, tùy tiện, quy định mức thu và thông báo các khoản thu đầu năm học 2013 -2014 gây những dư luận không tốt về ngành giáo dục. Phê bình việc quản lý thu chi của ban đại diện hội cha mẹ học sinh năm học 2012 – 2013 và phê bình tập thể lãnh đạo, kế toán nhà trường trong việc quản lý, dạy thêm của nhà trường năm học 2012 – 2013.

Được biết mới đầu vào năm học 2014 – 2015, Trường THCS và THPT Lê Duẩn đã tổ chức việc họp phụ huynh học sinh đầu năm và cũng thông báo những khoản thu, nhưng theo phản ánh từ phụ huynh họ vẫn chưa thuyết phục.

“Năm nay trường cứ theo thông tư điều lệ mà làm, thu thì phụ huynh thu, xin phụ huynh cho thì làm” – ông Ánh khẳng định. Trao đổi với PV, ông Ngô Anh Sáng – Phó Chủ tịch xã Quảng Sơn cho biết: Xã cũng nhiều lần nhận được phản ánh thu chi của nhà trường từ phía phụ huynh học sinh và cũng có những buổi làm việc cùng lãnh đạo nhà trường.

“Qua làm việc thì hiệu trưởng nhà trường cũng hứa sửa chữa và vì mong muốn nâng chất lượng trường trường lên tầm cao mới nên mới thu vậy. Bản thân tôi cũng có 3 người con đang học tại trường này, tôi cũng thấy cũng có nhiều khoản không cần thiết thì nên bỏ, cái chính là cần chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục lên trước hết, sự phát triển cũng cần vận dụng đúng với điều kiện của từng địa phương. Phía xã cũng yêu cầu nhà trường thu chi để dân hiểu và phải rõ ràng, không gây hiểu lầm”, ông Sáng nêu rõ.

Được biết xã Quảng Sơn có 50% dân là đồng bào dân tộc thiểu số, là vùng được hưởng chế độ 135 của Chính phủ, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 32%, đa phần người dân sinh sống chủ yếu bằng nghề nông, là một trong những xã khó khăn của huyện Đắk Glong.

Trương Nguyễn

Theo Dân Trí