Top 11 # Cách Viết Đơn Xin Ly Hôn Như Thế Nào Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Toiyeucogaihalan.com

Đơn Xin Ly Hôn Viết Như Thế Nào?

Vợ chồng em ở Đà Nẵng nay muốn li hôn. Vậy đơn xin ở đâu hay tự viết

Cơ sở pháp lý:

Luật sư tư vấn

Căn cứ các quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015, Tòa án cấp huyện sẽ có thẩm quyền giải quyết tranh chấp về hôn nhân. Cụ thể Điều 39 quy định về thẩm quyền theo lãnh thổ như sau:

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn Tòa án cấp huyện nơi chồng bạn cư trú có thẩm quyền giải quyết nếu bạn là người khởi kiện. Về mẫu đơn xin ly hôn, bạn có thể tự viết tay hoặc bằng văn bản, nội dung đơn bạn có thể tham khảo trên mạng hoặc tới trực tiếp Tòa án xin mẫu. Đơn gồm các nội dung chính như: Thời gian, quá trình chung sống giữa hai vợ chồng như: Tại sao xin ly hôn? (Do ngoại tình/cờ bạc/bạo hành gia đình, hay lý do nào khác….), mâu thuẫn phát sinh do đâu ? Đã ly thân hay chưa ? Hoặc thời gian sống ly thân là từ bao giờ đến bao giờ, quyết định ly hôn từ khi nào, phần con chung, tài sản chung, nợ chung,…

Cách Viết Đơn Xin Ly Hôn Đơn Phương Như Thế Nào?

Cho em hỏi em và vợ đã ly thân nhau được hơn năm rồi. Bây giờ con em mới được 15 tháng thì cô ấy đi nước ngoài không chăm sóc con. Bây giờ em muốn hỏi các chuyên gia em muốn viết đơn ly hôn giành quyền nuôi con có được không, em cần làm những thủ tục gì và đơn viết như thế nào? Xin cảm ơn.

Thứ nhất, căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 :

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy, con bạn dưới 36 tháng tuổi thì theo quy định pháp luật vẫn ưu tiên giành quyền nuôi con cho mẹ trực tiếp nuôi trừ trường hợp vợ bạn không đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc bạn và vợ bạn có thỏa thuận bạn là người trực tiếp nuôi con.

Thứ hai, cách viết đơn ly hôn, bạn có thể tham khảo mẫu đơn như sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập_Tự do_Hạnh phúc

Ngày…………..tháng………năm…….

ĐƠN XIN LY HÔN

Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN/HUYỆN

Tôi tên:……………………………………………………………Năm sinh:……………..

CMND ( Hộ chiếu ):…………………………………………..Ngày và nơi cấp:…………………..

Nơi cư trú hiện nay ( ghi rõ địa chỉ liên lạc ):……………………………………………………

Nay tôi làm đơn này xin được ly hôn với

Ông ( Bà ):………………………………………………………Năm sinh:……………………………

CMND ( Hộ chiếu ):………………………………………….Ngày và nơi cấp:………………….

Nơi cư trú hiện nay ( ghi rõ địa chỉ liên lạc ):………………………………………………..

Vì cuộc sống gia đình không có hạnh phúc, mục đích hôn nhân không đạt được, vợ tôi bỏ đi không chăm lo con cái, đời sống hôn nhân không thể kéo dài được nữa, cụ thể như sau:

Lưu ý: Tại phần này bạn cần ghi thời gian kết hôn và chung sống, địa điểm chung sống tại đâu và hiện tại có đang chung sống cùng nhau hay không,bạn cần thể hiện tình trạng mâu thuẫn vợ chồng và nguyên nhân mâu thuẫn.

Về con chung: ghi thông tin các con chung (tên, ngày tháng năm sinh…….)

Về tài sản chung: nếu có tài sản ghi thông tin về tài sản (liệt kê toàn bộ), giá trị thực tế; nếu không có tài sản chung thì ghi không có.

Về nợ chung: nếu có nợ chung ghi cụ thể số nợ (tiền hay tài sản, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ……) nếu không có nợ chung thì ghi không có.

Yêu cầu của tôi như sau :

Về tài sản: ghi rõ yêu cầu về chia tài sản chung và nghĩa vụ trả nợ chung

Về nuôi con: ghi rõ yêu cầu đề nghị nuôi con sau khi ly hôn.

Kính đề nghị quý tòa xem xét và giải quyết.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người làm đơn

(Ký và ghi rõ họ tên)

Đính kèm : – Giấy Chứng nhận kết hôn (bản chính). – Giấy khai sinh các con ( bản sao công chứng ) – Hộ khẩu, CMND ( bản sao công chứng ) – Giấy tờ về chứng minh sở hữu, sở dụng tài sản hợp pháp

Làm sao để được quyền nuôi con khi ly hôn

Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn

Mọi vấn đề, thủ tục còn vướng mắc về cách viết đơn xin ly hôn đơn phương; xin vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Như Thế Nào?

Con tôi hiện giờ đang được 9 tháng tuổi. Sau một thời gian chung sống vợ chồng tôi nhận thấy phù hợp với nhau, tôi muốn li hôn với chồng có được hay không? Thủ tục như thế nào? Cảm ơn luật sư.

Người gửi: Nguyễn Vân Anh (Quảng Ninh)

Luật sư tư vấn:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật hôn nhân gia đình năm 2014

– Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

2/ Quyền ly hôn

Theo quy định tại Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 thì ” Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn; Trong trường hợp vợ có thai hoặc đang nuôi con dưới mười hai tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn.”

Và tại Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 về Ly hôn theo yêu cầu của một bên thì: “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Như vậy, trong trường hợp của bạn có con 9 tháng tuổi, chồng bạn không có quyền ly hôn nhưng pháp luật không cấm bạn ly hôn. Tòa án có thẩm quyền sẽ xem xét, quyết định cho bạn ly hôn khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây: Tình trạng của vợ chồng trầm trọng; Đời sống chung không thể kéo dài; Mục đích của hôn nhân không đạt được (Điều 56 Luật hôn nhân gia đình). Nếu xét thấy quan hệ giữa hai vợ chồng bạn đáp ứng yêu cầu trên thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn theo trình tự, thủ tục ly hôn đơn phương.

3/ Thủ tục ly hôn đơn phương

Hồ sơ ly hôn đơn phương được quy định như sau:

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

– Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

– Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

– Đơn xin ly hôn (Theo mẫu)

Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân quận, huyện nơi thường trú của bạn (Điều 35, Điều 36, Điều 37 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015) Hoặc theo sự lựa chọn theo lãnh thổ của 2 bạn (Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015)

Thời gian giải quyết:

Trường hợp bạn xin ly hôn đơn phương, theo quy định của Điều 183 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn tối đa là 04 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng. Trong thời hạn 01 tháng kế từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng, thời hạn này là 02 tháng. Trong thực tế, thời gian giải quyết vụ án ly hôn có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian mà luật qui định tùy thuộc vào tính chất của từng vụ án.

Vấn đề nuôi con và phân chia tài sản sau ly hôn: Do 2 vợ chồng bạn thỏa thuận, nếu không có thỏa thuận thì tuân theo quy định pháp luật hôn nhân gia đình.

Luật trực tuyến – PHÒNG TƯ VẤN PHÁP LUẬT Tuyết Chinh tổng hợp

Đơn Xin Chuyển Ngạch Viết Như Thế Nào?

Hiện có nhiều mẫu đơn đề nghị được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, trong các lĩnh vực kinh tế hay vấn đề xã hội chẳng hạn đơn đề nghị hưởng trợ cấp xã hội hay đơn đề nghị thôi học và rút hồ sơ. Đơn xin chuyển ngạch ra đời cũng nhằm đáp ứng mục đích riêng của nó. Đơn xin chuyển ngạch là mẫu đơn được công chức, viên chức gửi đến cơ quan có thẩm quyền để đề nghị được nâng ngạch trong công việc như chuyển ngạch lương, chuyển ngạch công chức.

2. Mẫu đơn xin chuyển ngạch lương

Trường tiểu học Đống Đa Cộng hoà xã hội chủ nghĩa việt Nam

Độc lập – tự do – hạnh phúc

ĐƠN XIN CHUYỂN NGẠCH LƯƠNG

Từ ngạch:15a202 .Lên ngạch: 15a201

Kính gửi: – Trường Tiểu học Đống Đa

Phòng giáo dục đào tạo quận Bình Thạnh

Phòng nội vụ quận Bình Thạnh

Sở nội vụ Thành phố Hồ Chí Minh

Tên tôi là: Nguyễn Văn A

Ngày tháng năm sinh: 01/01/1981

Đơn vị công tác: Trường tiểu học Đống Đa

Chức vụ tại nơi công tác: Giáo viên

Bằng hiện tại: Cao đẳng sư phạm

Ngạch lương hiện hưởng: 15a202

Hệ số lương hiện hưởng: 2,41

Bậc lương hiện hưởng: 2

Thời điểm tăng lương gần nhất: 01 /10/2006

Nay đề nghị chuyển xếp ngạch bậc:

Bằng hiện nay: Đại học

Ngạch đề nghị: 15a201

Hệ số lương đề nghị: 2.67

Bậc đề nghị: 2

Qua quá trình học tập không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn của mình đến nay bản thân đã hoàn thành xong chương trình và đã được công nhận cấp bằng đại học từ ngày 19/10/2007. Do vậy, tôi làm đơn này kính đề nghị nhà trường, Phòng Giáo dục quận Bình Thạnh, Phòng nội vụ quận Bình Thạnh và Sở nội vụ thành phố Hồ Chí Minh xét chuyển ngạch bậc lương cho tôi.

Vậy đề nghị trường tiểu học Đống Đa, phòng Giáo dục quận Bình Thạnh, Phòng nội vụ quận Bình Thạnh, Sở nội vụ thành phố Hồ Chí Minh chuyển xếp ngạch bậc lương cho tôi để tôi được hưởng theo đúng ngạch bậc lương. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Bình Thạnh, ngày 2 tháng 11 năm 2008

Người làm đơn

Nguyễn Văn A

3. Mẫu đơn xin chuyển ngạch công chức

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

…….,ngày…. tháng …..năm …….

ĐƠN XIN CHUYỂN NGẠCH CÔNG CHỨC

Từ ngạch:……. Mã ngạch:………… Bậc:……. Hệ số:….. PCVK:…… HSCLBT:……..

Lên ngạch:……. Mã ngạch:……… Bậc: …… Hệ số:…. PCVK:…… HSCLBT:……….

Kính gửi: ……………………………………………

Tôi tên là: ……………………………………………..

Ngày sinh:……………………………………………………………………………………………………

Trình độ chuyên môn đào tạo:……………………………………………………………………

Đang xếp ngạch: ……………………. Thời gian xếp ngạch: ……………………

Hệ số lương hiện hưởng: ……………. Thời gian xếp: ……………………………..

Chức vụ hiện nay:………………………………………………………………………………………..

Sau khi nghiên cứu điều kiện xét chuyển ngạch tại văn bản số: …………ngày ……tháng……. năm……… của ………… Tôi thấy bản thân có đủ điều kiện, tiêu chuẩn xét nâng ngạch và những công việc tôi đang đảm nhận đã có những phần tuân theo quy định của ngạch ………………………

Tôi làm đơn này kính đề nghị………………….. xem xét cho tôi được chuyển ngạch.

Tôi xin kèm theo đơn này là hồ sơ xin xét chuyển ngạch gồm:

1 Bản sao các văn bằng, chứng chỉ theo yêu cầu về trình độ của ngạch cần chuyển (có chức thực của nhà nước);

2 Bản sao quyết định tuyển dụng (có chứng thực của nhà nước);

3 Bản sao quyết định lương hiện hưởng (có chứng thực của nhà nước );

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người làm đơn

( ký, ghi rõ họ tên)

Lưu ý:

Dù bạn viết đơn xin chuyển ngạch nào đi chăng nữa. Điều đặc biệt cần lưu ý đó là phải điền đầy đủ thông tin. Những thông tin này phải đảm bảo chính xác, rõ ràng để cơ quan có thẩm quyền khi nhận đơn sẽ dễ dàng kiểm soát cũng như đẩy nhanh thời gian xét duyệt. Ngoài ra khi làm đơn này phải kèm theo những giấy tờ cần thiết để chứng minh những điều mình khai là đúng sự thật. Những loại giấy tờ này phải được đem đi công chứng, chứng thực tại các cơ quan đơn vị có thẩm quyền.