Top 11 # Cách Viết Bài Line Graph Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Toiyeucogaihalan.com

Cách Viết Bài Task 1 Dạng Line Graph

– LINE GRAPH là loại biểu đồ cho thấy sự thay đổi về xu hướng của các số liệu qua thời kì, như vậy chúng ta cần có cái nhìn tổng quan về du hướng (tăng, giảm, không đổi hay biến động) của các đường. Ở biểu đồ này ta có thể thấy thu nhập của The Tea Room biến động lớn và có xu hướng giảm mạnh.

– Ngược lại, thu nhập của Internet Express, Wifi-cafe và Cafe Cool lại có xu hướng tăng, đặc biệt là Wifi-cafe.

* Lưu ý: Không đưa ra bất kì ý kiến cá nhân hay giải thích về việc doanh thu của các cửa hàng này tăng hay giảm.

Bước 2: Lọc số liệu chính để đưa vào 2 đoạn miêu tả.

– Vào tháng 1 thì thu nhập của The Tea Room là cao nhất 160.000 USD nhưng thời kì đến tháng 10 là thời kì biến động rất mạnh và doanh thu tụt xuống 140.000 USD. Vào 2 tháng cuối năm, thu nhập của The Tea Room tụt rất mạnh xuống chỉ còn tầm 50.000 USD, thấp nhất trong 4 quán cafe.

– Internet Express và Cafe Cool tuy xuất phát thấp hơn, 100.000 USD và 30.000 USD nhưng đến cuối năm lại tăng lên rất cao với 140.000 USD cho Internet Express và 120.000 USD cho Cafe Cool. Wifi Cafe tháng 1 chỉ đạt thu nhập 50.000 USD, số liệu này tăng đến tháng 7 rồi đột nhiên giảm mạnh sau 2 tháng tiếp theo, từ 100.000 USD xuống 60.000 USD. Nhưng những tháng còn lại của năm, số liệu cho Wifi Cafe tăng lên rất mạnh và nhanh đạt 190.000 USD vào tháng 12, cao nhất trong cả 4 quán.

Bước 3: Viết bài:

Đoạn 1: Viết lại câu rubric (the graph shows …)Đoạn 2: Viết 2 câu overview:

+ Câu 1: Thu nhập của The Tea Room biến động lớn và có xu hướng giảm.

+ Câu 2: Thu nhập của 3 quán cafe còn lại có xu hướng tăng.

Đoạn 3: Miêu tả The Tea Room

Vào tháng 1 thì thu nhập của The Tea Room là cao nhất 160.000 USD nhưng thời kì đến tháng 10 là thời kì biến động rất mạnh và doanh thu tụt xuống 140.000 USD. Vào 2 tháng cuối năm, thu nhập của The Tea Room tụt rất mạnh xuống chỉ còn tầm 50.000 USD, thấp nhất trong 4 quán cafe.

Đoạn 4: Miêu tả Internet Express, Cafe Cool và Wifi cafe:

Internet Express và Cafe Cool tuy xuất phát thấp hơn, 100.000 USD và 30.000 USD nhưng đến cuối năm lại tăng lên rất cao với 140.000 USD cho Internet Express và 120.000 USD cho Cafe Cool. Wifi Cafe tháng 1 chỉ đạt thu nhập 50.000 USD, số liệu này tăng đến tháng 7 rồi đột nhiên giảm mạnh sau 2 tháng tiếp theo, từ 100.000 USD xuống 60.000 USD. Nhưng những tháng còn lại của năm, số liệu cho Wifi Cafe tăng lên rất mạnh và nhanh đạt 190.000 USD vào tháng 12, cao nhất trong cả 4 quán.

Bước 4: Kiểm tra lại bài.

Bước này cực kỳ quan trọng, các bạn cần phải kiểm tra để xem lại những lỗi sai và sửa ngay lập tức trước khi hết giờ thi.

Hướng Dẫn Viết Bài Ielts Line Graph

IELTS Line graph (biểu đồ đường) trong writing task 1 thường dùng để chỉ sự thay đổi (lên, xuống, thay đổi liên tục) của một điều gì đó qua thời gian.

Dàn bài chung

Introduction (mở bài)

Overview (tổng quan)

Body 1 (thân bài 1)

Body 2 (thân bài 2)

Introduction

Đối với phần mở bài của IELTS line graph, cũng giống như miêu tả các dạng biểu đồ khác, cần phải dùng ngôn ngữ của mình diễn đạt lại ý của đề bài, nhất định không được phép copy đến 50% các từ của câu đề bài cho.

Ví dụ: đề bài: The graph below compares changes in the birth rates of China and the US between 1920 and 2000.

Các bạn hãy chú ý đến và so sánh những từ và cụm từ trong phần mở bài được viết lại sau:

The line graph provided reveals some striking similarities between the Chinese and the American birth rates during the period from 1920 to 2000.

Overview

Nhìn vào bức tranh tổng thể của biểu đồ, hãy tìm ra sự thay đổi chung xảy ra ở tất cả các đường (lines) từ đầu đến cuối khoảng thời gian được chỉ ra trong biểu đồ, ví dụ từ năm đầu đến năm cuối. Liệu có một xu hướng chung cho tất cả các đường không?

Không đưa ra số liệu cụ thể ở phần tổng quan này, chỉ đề cập đến những điểm chung như xu hướng thay đổi, điểm cao nhất, điểm thấp nhất.

Body: Những lưu ý và hướng dẫn

Phân tích hình và chia đoạn trong IELTS Line graph

Nhìn vào hình chú ý những điểm cao nhất, thấp nhất và chia các dây (lines) ra thành những đoạn mà trong đó xu hướng của chúng phải khác nhau ví dụ đoạn này “tăng”, đoạn kia “giảm”, đoạn tiếp theo “tăng đột ngột”…

Lưu ý chỉ chia từ 3,4 đoạn, tránh chia quá nhiều đoạn

Các điểm cần lưu ý khi miêu tả thân bài IELTS line graph

Từ vựng miêu tả xu hướng.

Ngữ pháp miêu tả xu hướng:

+ Quá khứ: Dùng thì quá khứ đơn giản để báo cáo những sự kiện xảy ra trong quá khứ.

+ Tương lai: diễn tả dự đoán. Một số cấu trúc có thể áp dụng để diễn tả dự đoán

+ Một số cấu trúc thường sử dụng

Một số cấu trúc nên dùng khi đưa ra dự đoán về tương lai:

[Predictions/ Expectations/ Anticipations/ Forcasts/ Estimates/ Evaluations/ Calculations] + [show/ reveal/ indicate] + (that) it will drop dramatically.

It is + [predicted/ expected/ anticipated/ forecast/ estimated/ evaluated/ calculated] + that the number of cars will drop dramatically.

The number of cars are + [predicted/ expected/ anticipated/ forecast/ estimated/ evaluated/ calculated] to drop dramatically.

Sự kiện đầu tiên Sự kiện kế tiếp Sự kiện cuối cùng

In the first Afterwards, – Finally,

year/month,

In 1999/January, Then/Next, Ultimately,

In the first year, … after which…

1999,

At/In the beginning, … following which…

At first, … until… after

which…

Một số từ ngữ chỉ sự thay đổi nên được sử dụng trong IELTS line graph

Phân tích biểu đồ IELTS line graph ví dụ

Phân chia giai đoạn

Đối với dây xanh : Đối với dây đỏ:

Từ đó, có thể viết được hai đoạn thân bài như sau:

Increasing from approximately 10 percent in 1920 to 15 percent in 1935, China’s birth rate then plunged to a low of just 5 percent in the 1940s. This was followed by a period of exponential growth, with fertility in the country reaching a peak of 20 percent in 1950. The latter half of the century, however, brought a sustained decline in this figure.

The US birth rate, meanwhile, fluctuated at somewhere between 11 and 13 percent prior to 1940, before dropping sharply to less than 5 percent in 1950, followed by a steady fall.

Cách Viết Bài Dạng Line Graph Task 1 Ielts Đúng Chuẩn Tiêu Chí Chấm Bài

Một là: Đặc điểm chung của biểu đồ Line Graph

Hai là: Cách viết biểu đồ Line Graph cho trật tự

Ba là: Bài mẫu dạng biểu đồ Line Graph

[Writing task 1] Line Graph là biểu đồ gì & đặc điểm ra sao?

Line graph là một dạng biểu đồ đường sử dụng để miêu tả một dữ liệu thay đổi theo thời gian. Line graph thường có trục ngang để biểu thị thời gian, còn trục dọc để biểu thị những gì đang được đo.

Ví dụ về biểu đồ Line Graph trong Writing IELTS Task 1 như sau:

♣ Là biểu đồ dễ để ĐỌC HIỂU nhất vì luôn có sự THAY ĐỔI THEO THỜI GIAN

Với các biểu đồ như Pie chart, Table hay Bar chart, đôi khi số liệu có thể có sự thay đổi theo thời gian, nhưng đôi khi số liệu lại không có sự thay đổi theo thời gian. Đôi khi người viết phải sử dụng cấu trúc so sánh, nhưng đôi khi lại chỉ tập trung vào cấu trúc mô tả xu hướng

Khác với những biểu đồ còn lại, Line graph luôn luôn là biểu đồ có sự thay đổi của thời gian (theo từng tháng, từng năm…) và mỗi một mốc thời gian sẽ có một dữ liệu cụ thể.

Nhiệm vụ chính khi mô tả Line Graph là làm rõ xu hướng thay đổi (tăng / giảm / giữ nguyên / dao động)

Chỉ có 1 cách đọc biểu đồ duy nhất là theo thứ tự thời gian (đọc số liệu theo trục hoành – trục nằm ngang – theo thứ tự từ trái sang phải)

Đầu tiên, bạn cần biết 03 cấu trúc câu mô tả xu hướng

✚ Cấu trúc 1

Cụ thể: There was a significant increase in the number of people commuting by car from 1 to 5 million between 2000 and 2001 (Có một sự tăng lên đáng kể trong số lượng người đi lại bằng ô tô giữa năm 2000 và 2001)

✚ Cấu trúc 2

Cụ thể câu trên sẽ được viết lại như sau: The number of people commuting by car increased significantly from 1 to 5 million between 2000 and 2001 ⇒ Cấu trúc câu đã khác đi rồi

✚ Cấu trúc 3

Cụ thể một ví dụ như sau: The period from 2000 to 2001 experienced a significant increase in the number of people commuting by car from 1 to 5 million ⇒ Câu này cũng không trùng lặp kiến thức với hai câu 1 và 2

Thứ hai, bạn nên biết thêm 04 nhóm từ vựng mô tả xu hướng

Chúng ta chỉ có 4 xu hướng thay đổi chính trên Line Graph mà thôi: Tăng / Giảm / Giữ nguyên / Dao động

Để mô tả các xu hướng này đa dạng, không trùng lặp từ vựng thì bạn hãy nên sở hữu cho mình nhiều từ vựng hay và linh hoạt để mô tả. Tuy nhiên thay vì phải tự mình sưu tầm, các bạn chỉ cần download ở link bên dưới, mình đã tổng hợp giúp bạn rồi.

Học từ vựng mô tả xu hướng Thứ 3 là cần biết 03 nhóm thì phổ biến để chia động từ

Nếu thời gian biểu thị trong quá khứ, bạn bắt buộc phải dùng thì quá khứ trong bài viết

Line graph là biểu đồ khá đơn giản, nhưng đừng vì thế mà chủ quan

Bây giờ hãy tưởng tượng bạn đang ngồi trong lớp học của mình, và hôm nay bạn sẽ được học về cách viết Line graph. Nhiệm vụ của mình chính là hướng dẫn các bạn các bước để viết được 1 bài line graph đúng chuẩn tiêu chí chấm thi, để giám khảo HOÀN TOÀN THUYẾT PHỤC vào bài làm của bạn.

Một cấu trúc bài viết Task 1 hoàn hảo sẽ phải đầy đủ 4 phần đó là:

Paraphrase câu hỏi: The graph below shows the number of enquiries received by the Tourist information office in one city over a six month period in 2011.

Cấu trúc của phần Introduction:

✚ Phần Overview

Cấu trúc của một phần Overview sẽ như sau:

Xu hướng chính trên biểu đồ

Nếu tất cả các số liệu chung một xu hướng: cùng tăng/ cùng giảm: The numbers/ percentages/ amounts …. of A, B and C increase/ decrease over the period shown

Nếu có hai xu hướng trên biểu đồ: While the numbers/percentages… of A and B decrease, the figures for C and D increase, hoặc bạn có thể viết là The numbers/percentages… of A and B increase/rise, but the opposite be true for the figures for C and D

Nếu có 3 xu hướng trở lên trên biểu đồ ⇒ Bỏ qua đặc điểm này

Số liệu cao nhất trên biểu đồ Line graph này là gì?

Cách 1: So sánh hơn nhất của tính từ ‘high/low’: The percentage, proportion, quantity…. of A + be highest/ largest.

Cách 2: So sánh hơn nhất của tính từ dài: A + be (the) most popular, common, vital, ….. (Noun)

Cách 3: So sánh hơn nhất của danh từ: Most + Noun (both countable and uncountable) + Verb

Sự thay đổi lớn nhất trên biểu đồ thuộc về đường nào?

Nếu như đường nào có sự chênh lệch số liệu giữa điểm đầu và điểm cuối cao nhất, bạn có thể mô tả đặc điểm này bằng cấu trúc: The number/percentage … of A + experience/ undergo….+ the fastest/ the most dramatic/ the most significant + change/increase/ rise/ decline/ decrease.

Ví dụ: It is clear that asking information about travelling via letter or email became gradually less common, but the opposite was true for raising questions in person and by making phone calls. The number of enquiries received in person underwent the most dramatic change over the period shown.

✚ Phần Body paragraphs

Body paragraph 1 sẽ có vai trò như sau:

Mô tả điểm thời gian đầu tiên.

Thứ tự mô tả số liệu từ số liệu cao nhất đến số liệu thấp nhất

Ví dụ: In January, telephone was the most widely chosen way for tourists to raise questions, with about 900 received. This figure was roughly 200 higher than the quantity of questions in form of email and letter, and only over 400 questions were asked face to face. (2 sentences)

Body paragraph 2 sẽ có vai trò như sau:

Mô tả điểm thời gian cuối cùng

Nhấn mạnh sự thay đổi về xu hướng

Mô tả lần lượt từng đường, từng xu hướng.

Ví dụ: Over the next six months, this tourist information office received more questions via telephone, with its figure climbing to 1600. Similarly, the number of direct questions rocketed and ranked top at the end, with around 1900. In contrast, fewer tourists sent letter or email to request for information, and its figure fell to under 400 in June. (3 sentences)

Bài mẫu IELTS Writing task 1 – Dạng biểu đồ Line graph

The graph below gives information from 1 2008 report about consumption of energy in the USA since 1980 with projections until 2030.

Summarise the information by selecting and reporting the main features, and make comparisons where relevant.

The graph below shows the quantities of goods transported in the UK between 1974 and 2002 by four different modes of transport.

Summarise the information by selecting and reporting the main features, and make comparisons where relevant.

The graph below shows the average carbon dioxide (CO 2) emissions per person in the United Kingdom, Sweden, Italy and Portugal between 1967 and 2007.

Summarise the information by selecting and reporting the main features, and make comparisons where relevant.

The graph below shows the consumption of fish and some different kinds of meat in a European country between 1979 and 2004

Summarise the information by selecting and reporting the main features, and make comparisons where relevant.

Giới thiệu cuốn sách 101 bài mẫu IELTS Writing task 1 & 2

Tổng hợp 101 câu hỏi Writing Task 1 và Task 2 sát với đề thi thật nhất

Phân tích câu hỏi và gợi ý bố cục bài viết chuẩn cùng bài mẫu chất lượng

Giải thích từ vựng chất lượng kèm bản dịch tiếng Việt cho từng bài viết

101 bài mẫu theo một phong cách viết duy nhất, nên bạn sẽ thành thạo 1 lối viết và nhìn thấy sự quay vòng từ vựng và ý tưởng dễ dàng. Từ đó, bạn có thể áp dụng những gì học tập từ bài mẫu để viết IELTS tốt hơn

Đọc thử và đặt mua sách

Tạm kết

Hẹn gặp lại!

Phân Tích Bài Mẫu Ielts Writing Task 1: Line Graph

18 February, 2017 No Comments

1. Cấu trúc một bài Writing task 1:

Introduction: Viết lại topic của bài theo một cách khác. (Paraphrase đề bài)

Overview: Đưa ra một tới hai ý kiến tổng quát về bài

Body 1: Triển khai ý lớn thứ nhất về bài

Body 2: Triển khai ý lớn thứ 2 của bài

2. Một số lưu ý khi viết Writing task 1:

Việc đưa ra kết luận hay không tùy thuộc vào các em. Tuy nhiên thầy không khuyến khích các em viết kết luận. Vì thực ra phần Overview của các em được coi là tổng quan của bài, và giám khảo đã có thể tóm được ý chính của bài thông qua phần đó rồi. Mà việc viết thêm kết luận sẽ khiến em tốn thời gian hơn và cũng bị lặp ý với Overview.

Chỉ mô tả chi tiết những điểm nổi bật và quan trọng

Các em không nên miêu tả tất cả các số liệu trong biểu đồ vì khi đó bài của các em sẽ dài hơn so với số lượng từ bài yêu cầu – 150 từ, ngoài ra bài viết sẽ không có điểm nhấn. Thầy suggest các em nên miêu tả các điểm nổi bật như cao nhất, thấp nhất, thay đổi đột ngột, hoặc giữ nguyên ở một mức trong thời gian dài.

Khi đọc đề bài của Writing Task 1 các em sẽ thấy là bài đưa ra “make comparisons where relevant”. Vì vậy việc so sánh là cần thiết để có được điểm cao hơn. Một ví dụ như sau: ” Due to a small rise between 2000 and 2005, the employment rate for self-employed was still the lowest rate “. Cấu trúc dạng như “the lowest” thể hiện là so sánh nhất giữa 3 chủ thể trở nên, được sử dụng khá phổ biến và hiệu quả để miêu tả biểu đồ.

3. Bài mẫu Dạng bài Line Graph IELTS Writing task 1

Ta thay đổi từ và cấu trúc câu đề bài như sau:

Cuối cùng ta có:

“The graph gives information about the amount of money which was earned by three bakeries in London every year, over a ten-year period between 2000 and 2010.”

(2) Overview

Ta nhìn thấy hai xu hướng chính trong bài này đó là:

+ Cả Bernie’s Buns và Robbie’s Bakery thì đều có thu nhập tăng lên, trong khi đó Lovely Loaves thì giảm xuống

+ Lovely Loves là cửa hàng được ưa chuộng nhất năm 2000 nhưng đến năm 2010 thì lại là Robbie’s Bakery

Vậy chúng ta sẽ viết được hai ý trên như sau:

“Overall, what stands out from the graph is that there were considerable upward trends in the income of both Bernie’s Buns and Robbie’s Bakery, while the earnings of Lovely Loaves saw a considerable fall over the period shown. Another interesting point is that Lovely Loaves was the most popular bakery in 2000, but in 2010, it was taken over by Robbie’s Bakery.”

(3) Body 1

Đây là đoạn ý chính đầu tiên mà chúng ta viết, vậy sẽ có các ý như sau:

+ Miêu tả Bernie’s Bun: từ năm 2000 số liệu là bao nhiêu. Sau đó nó biến động thế nào tới năm 2006. Từ 2006 tới 2010 nó biến động như thế nào và kết thúc với số liệu bao nhiêu

+ Miêu tả Robbie’s Bakery có xu hướng tương tự Bernie’s Bun. Số lượng của nó giữ nguyên ở những năm đầu của thập kỉ, tăng lên mạnh vào năm 2008 với số liệu cụ thể. Sau đó đạt bao nhiêu vào cuối thời kì.

Ta có thân bài 1:

“Looking at the details, as regards Bernie’s Buns, income started at 20,000 pounds in 2000, then there was a fluctuation over the next three years, at which point it leveled off at just under 40,000 pounds until 2006. Then the figure went up significantly, finishing at around 65,000 pounds in 2010. If we look at Robbie’s Bakery, the trend was similar. Having remained stable at approximately 55,000 pounds in the first half of the decade, income then rose sharply, reaching nearly 100,000 pounds in 2008. There was then a gradual rise to around 105,000 pounds in 2010.”

(4) Body 2

Miêu tả cửa hàng còn lại: Đi ngược lại với hướng của hai cửa hàng kia.

Giảm mạnh vào năm 2008 và nêu số liệu, sau đó con số giữ nguyên trong 2 năm cuối.

Ta có thân bài tiếp theo:

Nếu các em thấy bài viết chia sẻ của thầy hôm nay hữu ích thì hãy like hoặc share để nhiều bạn hơn nữa được tiếp cận tới thông tin bổ ích này nha! Còn bạn nào cần tư vấn thì hãy đăng kí vào form phía dưới để được tư vấn lộ trình IELTS miễn phí nha!