Xem Nhiều 6/2023 #️ Tìm Hiểu Thủ Tục Lễ Ăn Hỏi Việt Nam Đầy Đủ Nhất # Top 13 Trend | Toiyeucogaihalan.com

Xem Nhiều 6/2023 # Tìm Hiểu Thủ Tục Lễ Ăn Hỏi Việt Nam Đầy Đủ Nhất # Top 13 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tìm Hiểu Thủ Tục Lễ Ăn Hỏi Việt Nam Đầy Đủ Nhất mới nhất trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Lễ ăn hỏi Việt Nam là một trong ba nghi thức chính của một đám cưới: lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi, lễ cưới. Đây là việc nhà trai mang sính lễ tới nhà gái để xin cưới chính thức. Nhà gái nhận các lễ vật chính là đồng ý gả con gái cho nhà trai. Kể từ ngày ăn hỏi, cô dâu chú rể chính thức được coi là vợ chồng, hai bên gia đình trở thành thông gia và đợi ngày làm đám cưới, mời dân làng chứng kiến.

Ngày trước, lễ ăn hỏi Việt Nam thường diễn ra sớm hơn đám cưới hàng tháng trời, nhưng ngày nay, do một số yếu tố khách quan như: thời gian, chi phí,… nên người Việt thường tổ chức gần sát với ngày cưới để cùng một công thuê phông bạt, công chuẩn bị, thời gian, tiết kiệm chi phí.

Hiện nay, các lễ vật trong lễ ăn hỏi Việt Nam được hai bên gia đình bàn bạc, thống nhất sao cho phù hợp nhất với điều kiện của hai bên gia đình và được chuẩn bị chu đáo, trang trí đẹp mắt. Số lễ vật trong lễ ăn hỏi miền Bắc là: 3, 5, 7, 9, 11, 13, số lễ vật ở miền Nam là: 4, 6, 8, 10, 12,…. và số vật phẩm trong mỗi tráp ăn hỏi là số chẵn đối với đám cưới miền Bắc và số lẻ đối với phong tục đám cưới miền Nam nên các cặp đôi cần hết sức lưu ý để không làm sai với phong tục truyền thống.

Theo lễ ăn hỏi phong tục Việt Nam, tráp lễ vật là cực kì quan trọng, không thể thiếu sót hay xảy ra sơ xuất đổ vỡ trong quá trình diễn ra lễ ăn hỏi. Vì điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hạnh phúc lâu bền của đôi vợ chồng trẻ trong ngày vui này nói riêng và cuộc đời về sau nói chung.

Đại diện tham dự lễ ăn hỏi Việt Nam

Lễ ăn hỏi Việt Nam là cuộc gặp gỡ đại diện nên chỉ có những người lớn tuổi, ruột thịt, có chức vị trong gia đình tham dự. – Với nhà trai gồm: ông bà, bố mẹ, chú rể, cô dì chú bác, bạn bè.

– Nhà gái có thể đông hơn vì lễ ăn hỏi được tổ chức tại nhà gái, cần thêm người để phục vụ, đó là: ông bà, bố mẹ, cô dâu, cô, dì, chú, bác, bạn bè.

Bên cạnh đó, còn có đội ngũ nam nữ chưa vợ, chưa chồng đội mâm lễ. Số lượng người tùy thuộc vào số lượng mâm lễ vật mà nhà trai mang sang nhà gái.

Nhà trai mang lễ vật tới nhà gái, nhà gái nhận và dâng lên bàn thờ gia tiên như để báo cáo với tổ tiên về ngày trọng đại của con cháu và tỏ lòng hiếu thảo.

Chủ yếu bên nhà gái và cô dâu tiếp khách, mời nước họ hàng nhà chú rể. Đối với đám cưới mà hai bên gia đình ở xa thì nhà gái có thể mời nhà trai ở lại dùng bữa cơm.

Sau khi kết thúc lễ ăn hỏi, nhà gái phải chi lễ vật thành từng gói nhỏ cho họ hàng, bạn bè hàng xóm như sự chia vui và công bố chính thức về đám cưới với mọi người.

Lễ ăn hỏi Việt Nam ngày nay tuy diễn ra nhanh nhưng là nghi thức gần như quan trọng nhất của đám cưới. Chính vì vậy, các cặp đôi cần lưu ý để đám của mình diễn ra trọn vẹn, đầy đủ nhất.

Thủ Tục Lễ Ăn Hỏi

Lễ ăn hỏi dù không mời nhiều bạn bè, người quen nhưng lại quan trọng không kém gì ngày cưới của đôi uyên ương. Dù vậy, không phải ai cũng biết thủ tục lễ ăn hỏi – nghi thức, trình tự diễn ra như thế nào để thực hiện công tác chuẩn bị hoàn hảo nhất. Để các dâu – rể của mình không cần phải tốn quá nhiều thời gian tìm hiểu về vấn đề này, hôm nay nhà Rabbit Studio quyết định chia sẻ từ A – Z quy trình lễ ăn hỏi và những điều cần chuẩn bị, lưu ý.

Lễ hỏi vợ hay lễ đính hôn được coi là một trong những phong tục cưới hỏi trong truyền thống dân tộc Việt Nam. Trước khi nghi lễ ăn hỏi được diễn ra, gia đình hai bên đã có sự thỏa thuận và cho phép đôi uyên ương được dựng vợ gả chồng. Ngày đám hỏi, đoàn đại biểu của họ gia đình nhà trai mang lễ vật đính ước sang gia đình nhà gái để xin cho con trai họ được đính hôn cùng với cô con gái của gia đình. Sau khi nhà gái đồng ý nhận mâm quả sính lễ từ nhà trai, thì chàng trai và cô gái đó sẽ chính thức được gọi là “vợ – chồng” tương lai của nhau, và tập gọi phụ mẫu của “nửa kia” là bố, mẹ.

Số người tham trong lễ đám hỏi chủ yếu là bố mẹ, ông bà, người thân trong gia đình, họ hàng và một số bạn bè thân thiết – đội ngũ bưng quả.

Dù là phong tục cưới hỏi miền Bắc hay miền Trung, miền Nam thì cũng không quy định rõ số người phải tham gia là bao nhiêu. Nhưng thông thường, số người tham gia bên nhà trai và nhà gái sẽ không quá chênh lệch (cái này sẽ được bàn bạc trước khi tổ chức đám hỏi).

Tùy vào thỏa thuận ban đầu giữa hai nhà mà đội ngũ bưng quả sẽ là khác nhau.

+ Ở miền Bắc, đội ngũ bê tráp bắt buộc phải là số lẻ, như: 3, 5, 7, 11 và phải là nam/ nữ chưa vợ, chưa chồng.

+ Ngược lại, ở miền Nam, số người bê tráp thường là số chẵn, và là bạn bè của hai bên cô dâu – chú rể.

Đội ngũ bê tráp bên nhà trai là nam, nhà gái là nữ. Số nữ bưng tráp nhà gái bằng với số nam bưng quả nhà trai.

Không chỉ đội ngũ bưng quả, mà sính lễ được đựng trong từng mâm quả ở miền Bắc và miền Nam cũng có sự khác biệt. Cụ thể như sau + Mâm quả hợp lệ trong thủ tục lễ ăn hỏi miền Bắc

Thông thường, số mâm quả ở miền Bắc phải là số lẻ, bao gồm các loại lễ vật dẫn cưới như: Trầu cau, bánh cốm, mứt sen, rượu, chè, thuốc lá, bánh cốm, bánh chưng, bánh đậu xanh, bánh phu thê (bánh xu xê), lợn sữa quay, tiền dẫn cưới,… Một số nhà còn có thêm một tráp đựng áo dài cưới, bông tai, nhẫn, dây chuyền vàng cho cô dâu.

Trong đó:

Trầu cau là lễ vật không thể thiếu, là biểu tượng cho tình yêu son sắt mặn nồng của đôi lứa.

Rượu, chè, thuốc lá (thuốc lào): Tượng trưng cho lòng hiếu thảo, thành kính của con cái đối với ông bà, tổ tiên.

Hoa quả tươi: Mang ý nghĩa hạnh phúc ngọt ngào của đôi lứa

Mứt sen: Tượng trưng cho con cái, là kết tinh tình yêu của cô dâu chú rể

Bánh hỏi: Những gia đình truyền thống ngày xưa thường dùng bánh cặp – gồm hai thứ bánh, tượng trưng cho âm (nữ) và dương (nam). Trong số đó, các loại bánh cặp thường được dùng trong lễ ăn hỏi miền Bắc nhất là bánh phu thê và bánh cốm. Bánh phu thê tượng trưng cho Dương, bánh cố tượng trưng cho Âm; hoặc bánh chưng và bánh dày (bánh chưng vuông là Âm, bánh dày tròn là Dương). Nếu mâm quả là bánh chưng và bánh dày thì thường có thêm qủa nem để dùng chung.

Cả bánh cốm, bánh phu thê, bánh chưng hay bánh dày & quả nem dùng trong lễ dặm hỏi đều được đựng trong hộp giấy màu đỏ, hoặc được bọc trong giấy màu đỏ. Vì màu đỏ tượng trưng cho những điều may mắn và sự vui mừng. Ngày nay, nhiều gia đình thay thế các loại bánh trên bằng xôi gấc và lợn quay.

☛ Tất nhiên, đó chỉ là về bề mặt lý thuyết, chất lượng và số lượng thêm – bớt thì tùy thuộc vào khả năng kinh tế và sự thỏa thuận ban đầu giữa hai gia đình. Tuy nhiên, số lượng lễ vật phải là số chẵn (bội số của 2, như: 2 – 4 – 6 – 8 ..) để tượng trưng cho đôi lứa.

Ngoài những lễ vật chung như: Trầu cau, thuốc lá, rượu, chè… thì trong thủ tục đám hỏi ở miền Nam cũng có đôi chút sự khác biệt trong việc chuẩn bị lễ vật dạm hỏi, như:

Lợn quay/ gà quay, xôi và các loại hoa quả thể hiện cho quan niệm “có mặn, có ngọt”, thay cho biểu tượng của sự giàu có, thịnh vượng, nhiều của ăn của dành. Đồng thời cũng thể hiện khả năng đảm bảo cho cuộc sống sung túc sau này cho cô gái từ phía nhà trai.

Tiền dẫn cưới mang ý nghĩa để nhà trai góp một phần nhỏ vào việc chuẩn bị lễ cưới hỏi cho đôi lứa, hạn chế gánh nặng kinh tế cho nhà gái.

➟ Như vậy, nghi lễ ăn hỏi miền Bắc và miền Nam không có sự khác biệt lớn, chủ yếu là khác về số lượng tráp bưng quả. Nhưng nhìn chung, các lễ vật dẫn cưới đều thể hiện sự biết ơn của nhà trai đối với công ơn dưỡng dục của cha mẹ nhà gái đã sinh ra và nuôi dưỡng cô gái nên người để trở thành dâu nhà mình. Đồng thời cũng thể hiện sự quý mến, trân trọng của nhà trai với cô dâu mới và sự chúc phúc đôi lứa bền lâu đối với cặp vợ – chồng trẻ.

Các bậc là bà, mẹ, cô, dì.. của cô dâu chú rể cũng thường mặc áo dài, các bậc cha chú thì mặc quần tây áo sơ mi, giày đen chỉnh tề. Nếu có trẻ nhỏ cũng nên cho ăn mặc lịch sự, chỉn chu như người lớn.

➄ Chuẩn bị trước bài phát biểu trong lễ ăn hỏi tại nhà gái

Bài phát biểu trong lễ ăn hỏi ở cả ba miền đều không có sự khác biệt lớn.

Cả nhà trai và nhà gái đều cần chuẩn bị cho mình ít nhất một bài phát biểu (đối với họ nhà gái), và 2 bài phát biểu (với họ nhà trai) mang tính chất trang trọng, thể hiện lòng thành.

Tôi xin xép được giới thiệu các thành phần tham dự của gia đình nhà trai hôm nay gồm có: Tôi là Nguyễn Văn A, là bác (chú/cô/ dì/…) của cháu Nguyễn Văn B… đồng thời là đại diện nhà trai. Còn đây là bà… là bà nội/ bà ngoại của cháu B , tiếp đến là bố mẹ và… của cháu. (giới thiệu theo thứ bậc trong gia đình, từ cao đến thấp, từ nội đến ngoại).

Sau một thời gian quen biết và tìm hiểu lẫn nhau, tình cảm đã chín mùi, cháu B và cháu C đều có mong muốn được về chung một mái nhà, chính thức trở thành vợ chồng của nhau. Thể theo nguyện vọng của hai cháu và được sự cho phép của nhà gái, hôm nay đoàn nhà trai chúng tôi đến đây để ra mắt với nhà gái, đồng thời xin phép họ nhà gái tác thành cho hai cháu được đến với nhau.

Gia đình nhà trai chúng tôi cũng cảm ơn các ông bà, các cô bác, anh chị em đã tham dự buổi lễ dạm hỏi hôm nay. Kết thúc buổi lễ, chúng tôi xin được phép ra về và hẹn gặp lại gia đình nhà gái trong buổi lễ đón dâu và lễ thành hôn sắp cưới”.

+ Mẫu bài phát biểu trong nghi thức ăn hỏi của họ nhà gái

Không chỉ nhà trai, họ nhà gái cũng cần có một bài chuẩn bị để thể hiện thành ý đón nhận sính lễ và chấp thuận gả con gái mình về làm dâu cho họ nhà trai. Bạn có thể tham khảo mẫu phát biểu sau:

“Trước tiên, tôi xin tự giới thiệu tôi là Trần Văn A, là… của cháu C (tên cô dâu), đồng thời cũng là người đại diện phát biểu của họ nhà gái. Tham dự buổi lễ ăn hỏi hôm nay, họ nhà gái chúng tôi gồm có: ông/bà, bố mẹ, các bác, cô,… và anh/ chị/ em của cháu C (giới thiệu theo thứ bậc trong gia đình).

Hôm nay là ngày lành tháng tốt, nhà trai đã có lời thưa chuyện, nên trước hết, gia đình họ nhà gái chúng tôi xin trân trọng cảm ơn họ nhà trai đã chuẩn bị lễ vật đính ước chu đáo. Nhân đây chúng tôi cũng xin được phép chấp thuận để hai cháu tiến đến hôn nhân, chính thức trở thành vợ chồng của nhau. Bắt đầu từ giờ phút này, coi như cháu B và cháu C đã là con rể, con dâu của cả hai nhà, nếu hai cháu có điều gì còn nhỏ dại, mong gia đình dạy dỗ hai cháu để cả hai làm tròn bổn phận con cháu đối với hai họ.

Nhà gái chúng tôi cũng hy vọng cuộc sống vợ chồng của hai cháu được hạnh phúc, gắn bó bên nhau trọn đời. Thay mặt nhà gái, tôi xin mời họ nhà trai ngồi xuống uống chén trà, ăn miếng trầu để bàn chuyện và mừng hạnh phúc cho hai cháu”.

Quy trình, trình tự các bước trong lễ ăn hỏi

✴ Tất cả các lễ vật phải được sắp xếp gọn gàng, đẹp mắt và bày vào quả sơn son thiếp vàng (mâm đồng đánh bóng & phủ vải hỷ màu đỏ) ✴

Nếu gia đình nào muốn theo truyền thống ngày xưa thì đội ngũ bưng quả cần khăn áo chỉnh tề, đeo dây thắt lưng đỏ, hoặc thay thế bằng áo dài bưng quả màu đỏ (đối với các cô gái).

Đội bưng quả nhà trai sẽ dừng lại cách nhà gái khoảng 100 mét, sắp xếp đội hình cho đẹp mắt, thứ tự mâm quả phù hợp rồi. Đến giờ lành, nhà trai sẽ có người vào xin phép đượ đội lễ vào nhà gái và đứng đối diện với các cô gái bưng quả bên nhà gái (đã xếp hàng chờ sẵn) rồi trao quả

Sau khi nhận tráp từ nhà trai, hai bên gia đình sẽ ngồi xuống trò chuyện, bên nhà gái cho phép chú rể lên phòng đón cô dâu xuống để chào hỏi gia đình hai họ. Trường hợp bên nhà trai có đem theo áo dài cưới cô dâu qua thì chú rể sẽ đem áo dài đến cho cô dâu thay rồi mới ra chào hỏi.

Cô dâu sẽ chào hỏi và rót nước trà mời gia đình chú rể, ngược lại, chú rể sẽ rót nước và mời phía bên gia đình cô dâu để tỏ lòng hiếu thảo, chính thức ra mắt cha mẹ chồng (vợ) tương lai.

Sau khi cô dâu ra mắt gia đình hai họ, mẹ cô dâu sẽ lấy từ mâm ngũ quả một số vật phẩm & lễ đen (tiền dẫn cưới) để mang lên bàn thờ và thắp hương trình cúng ông bà, tổ tiên. Sau đó, bố mẹ của cô dâu cũng sẽ đưa cô dâu & chú rể lên để thắp hương trên bàn thờ gia tiên của nhà gái để chú rể chính thức ra mắt ông bà, tổ tiên bên nhà gái. Hoàn tất xong thủ tục này, chú rể sẽ chính thức được coi như một thành viên mới của gia đình nhà gái, được tổ tiên thừa nhận.

Thực hiện xong nghi lễ thắp hương ra mắt tổ tiên, gia đình hai bên sẽ ngồi xuống cùng nhau bàn bạc và thống nhất ngày – giờ tổ chức đám cưới & lễ đón dâu lại lần nữa và nói những câu khách sáo, gửi gắm con cháu. Trong khoảng thời gian này, cô dâu chú rể sẽ cầm ấm trà đi rót nước cho các quan khách và chụp ảnh lưu niệm cùng mọi người.

Thông thường, khi kết thúc lễ ăn hỏi nhà gái sẽ mở lời mời tất cả các quan khách ở lại cùng ăn bữa cơm thân mật, kể cả nhà trai.

Bàn gia đình họ nhà trai và nhà gái sẽ ngồi chung với nhau, đội ngũ bưng quả sẽ ngồi bàn riêng.

Trong nghi lễ ăn hỏi ở miền Bắc hoặc miền Nam, các lễ vật như bánh trái, cau, chè đều được nhà gái để dành lại một ít trong khay để “lại quả” (chuyển lại) cho nhà trai khi kết thúc buồi lễ.

Sau khi nhà trai phát biểu cảm ơn và xin phép ra về, sẽ đến phần lại quả. Phần này sẽ do đội bưng quả nữ trao cho đội bưng quả nam (cũng xếp thành hai hàng đối diện, thông thường không thay đổi vị trí các cặp bưng quả với nhau).

Một số điều thú vị khác về lễ ăn hỏi mà có thể bạn chưa biết:

➾ Trong những gia đình xưa, sau lễ ăn hỏi nhà gái thường dùng các lễ vật mà nhà trai đưa đến, chia ra từng gói nhỏ để làm quà biếu cho họ hàng, bà con làng xóm, bạn bè,… Nhằm mục đích thông báo tin vui rằng con gái đã có nơi có chốn.

➾ Ngày xưa, cô dâu thường mặc áo dài đám hỏi màu đỏ, đội mấn cao trên đầu. Hiện nay trang phục đám hỏi đã hiện đại hơn, cô dâu có thể chọn bất cứ màu sắc nào mà mình yêu thích, chỉ cần thể hiện được sự long trọng, nổi bật, lịch sự và trang nghiêm.

➾ Dù việc chia bánh trái, cau chè là số chẵn thì cũng phải là từ bội số của số 2, kiêng chia 2 quả, tức là phải chia mỗi nơi 4 quả cau, 4 lá trầu trở lên. Ngày nay, việc chia bánh trái thường kèm theo tấp thiệp của đôi bên hai họ báo tin đính hôn của đôi uyên ương. Nếu ngày kết hôn cách ngày đám hỏi khá gần thì trong tấm thiếp sẽ ghi rõ hôn lễ được tổ chức vào ngày nào.

Ngoài việc chuẩn bị đủ những lễ vật cần thiết để đi hỏi vợ, và thực hiện đúng trình tự quy trình lễ ăn hỏi, bạn cũng đừng quên việc chọn cho mình một ekip chụp ảnh, phóng sự “có tâm” và “có tầm” để giúp mình ghi lại những thời khắc đẹp nhất của đời người, đánh dấu ngày đầu tiên được gia đình, tổ tiên chính thức công nhận là “vợ – chồng” của “nửa kia.

☞ Làm việc TẬN TÂM, LĂN XẢ, bắt trọn những khoảnh khắc ý nghĩa nhất của cô dâu – chú rể ☞ Chất lượng MIỄN CHÊ – ĐẸP ngay từ ẢNH GỐC

LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI:

➛ NẾU CẦN TƯ VẤN HOẶC CÒN THẮC MẮC VỀ BẤT CỨ VẤN ĐỀ GÌ LIÊN QUAN BẠN NHÉ! RABBIT LUÔN VUI LÒNG PHỤC VỤ CÁC DÂU RỂ XINH ĐẸP CỦA MÌNH!

Lễ Ăn Hỏi Là Gì? Trình Tự Của Lễ Ăn Hỏi Chuẩn Nhất Cho Ngày Trọng Đại

Lễ ăn hỏi là gì? Vì sao nên thực hiện lễ ăn hỏi, bên nhà trai gái những ai nên tham gia, lễ vật bao gồm những gì…

Vậy lễ ăn hỏi là gì?, có thể hiểu lễ ăn hỏi là nghi thức quan trọng trong phong tục cưới hỏi của người Việt, đây là ngày mà nhà trai mang lễ vật sang nhà gái để xin gả con, cháu cho con trai của họ.

Lễ ăn hỏi còn được gọi là lễ đính hôn là một nghi thức trong phong tục hôn nhân truyền thống của người Việt. Đây là sự thông báo chính thức về việc hứa gả giữa hai họ. Đây là giai đoạn quan trọng trong quan hệ hôn nhân: cô gái trở thành “vợ sắp cưới” của chàng trai, và chàng trai sau khi mang lễ vật đến nhà gái là đã chính thức xin được nhận làm rể của nhà gái và tập gọi bố mẹ xưng con.

Trong lễ ăn hỏi, nhà trai mang lễ vật tới nhà gái. Nhà gái nhận lễ ăn hỏi tức là chính danh công nhận sự gả con gái cho nhà trai, và kể từ ngày ăn hỏi, đôi trai gái có thể coi là đôi vợ chồng chưa cưới, chỉ còn chờ ngày cưới để công bố với hai họ.

Từ giai đoạn tán tỉnh cho đến trở thành người yêu và khi tình yêu thăng hoa chính là kết hôn. Trước đó thì theo phong tục truyền thống của người Việt Nam phải có ngày lễ ăn hỏi.

Lễ ăn hỏi trọn vẹn thường diễn ra trong một buổi sáng hoặc có thể nhanh hơn. Sau buổi lễ, cặp đôi sẽ chính thức trở thành vợ chồng của nhau. Trước đây nghi lễ này thường diễn ra gần sát ngày cưới, cách lễ đón dâu khoảng một tháng, thậm chí một tuần.

Ngày nay lễ ăn hỏi được tổ chức trước ngày cưới một ngày, có thể gộp chung vào ngày bắc rạp để tiết kiệm thời gian, chi phí và được tổ chức chính tại nhà cô dâu.

Lễ ăn hỏi là gì? Thành phần tham gia lễ ăn hỏi gồm những ai

Đây là nghi thức truyền thống đặc biệt quan trọng nên hầu hết các lễ ăn hỏi đều diễn ra rất trang nghiêm, tránh thiếu sót, đổ vỡ và cãi vã. Thành phần tham dự sẽ bao gồm:

Phía nhà trai:

Chú rể, bố mẹ, ông bà, gia đình, bạn bè và đội bê tráp gồm những thanh niên chưa vợ và gái chưa chồng.

Phía nhà gái:

Cô dâu, bố mẹ, ông bà, gia đình và một số nữ chưa chồng để đón lễ ăn hỏi, số nữ đón lễ vật tương ứng với số nam bưng mâm.

Lễ ăn hỏi là gì? Ý nghĩa của ngày lễ ăn hỏi

Nghi thức nhà trai sang nhà gái xin gả con Trong ngày lễ ăn hỏi, nhà trai sẽ mang sính lễ sang nhà gái xin hỏi cưới. Đây là bước khởi đầu của chặng đường về chung một nhà của cô dâu và chú rễ. Bởi đây chính là “cơ hội” để hai bên gia đình thể hiện thành ý, mục đích (đám cưới cho con cái) với nhau. Nếu không có ngày lễ ăn hỏi thì đám cưới không được diễn ra chính thức. Vì vậy, có thể nói nghi thức lễ ăn hỏi có ý nghĩa vô cùng quan trọng cho khởi đầu mới.

Báo cáo, thể hiện lòng thành kính, hiếu thảo với tổ tiên

Tuy không hiện hữu nhưng tổ tiên cũng quan sát các công việc hàng ngày của con cháu. Nhất là với đám cưới – sự kiện quan trọng của cả một đời người nên nhất thiết phải có một cái “lễ lớn” để báo cáo với tổ tiên, ông bà và mời ông bà về tham dự và chứng kiến cho con cháu.

Thông qua các lễ vật của nhà trai mang đến nhà gái trong lễ ăn hỏi, nhà gái sẽ dâng lên bàn thờ gia tiên và thắp hương, kính lễ. Từ đó thể hiện lòng biết ơn, hiếu thảo của con cháu với tổ tiên.

Thể hiện sự chu đáo, thành ý của nhà trai đối với nhà gái, cô dâu Lễ ăn hỏi còn thể hiện sự chu đáo, thành ý, tôn trọng của nhà trai với nhà gái và người con dâu tương lai. Các mâm lễ ăn hỏi được bày biện đầy đủ, sang trọng luôn thể hiện sự chu đáo của bên nhà trai. Đó cũng là thành ý, sự tôn trọng, biết ơn của nhà trai đối với nhà gái đã có công sinh thành, nuôi dưỡng con gái để trở thành con dâu tương lai của họ.

Không những thế ở một khía cạnh nào đó, các lễ vật cũng được coi là sự đóng góp, giúp đỡ nhà gái trong việc tổ chức, chuẩn bị cho đám cưới.

Thể hiện gia cảnh, sự chu đáo chuẩn bị cho đám cưới của hai bên gia đình Thông thường, lễ ăn hỏi có quy định số lượng các lễ vật; cụ thể thường do nhà gái sẽ đưa ra yêu cầu. Số lượng mâm lễ vật ăn hỏi được thống nhất với sự đồng tình, vui vẻ của hai bên gia đình trên cơ sở thấu hiểu về điều kiện, hoàn cảnh của nhau. Ý nghĩa các mâm lễ ăn hỏi cũng mang giá trị sâu sắc.

Lễ ăn hỏi là gì? Trình tự tổ chức lễ ăn hỏi chuẩn

Chuẩn bị và khởi hành đến nhà gái Việc chuẩn bị đầy đủ sính lễ ăn hỏi là điều rất quan trọng, chú rể nên kiểm tra kĩ càng các lễ vật trước khi đến nhà cô dâu. Việc thiếu sót lễ vật trong các ngày lễ trọng đại này là điều tối kỵ, thậm chí giờ giấc khởi hành và diễn ra lễ ăn hỏi cũng phải được xem trước để được đúng giờ tốt.

Lời khuyên: Nhà trai nên đến sớm hơn trước giờ làm lễ để đảm bảo mọi thứ được chuẩn bị sẵn sàng nhất.

Lễ vật chuẩn bị

Lễ vật trong lễ ăn hỏi thường được gọi là tráp hay mâm quả. Mỗi tráp sẽ đựng một món đồ lễ vật khác nhau. Theo phong tục cưới của người miền Bắc, những lễ vật này thường là trầu cau, chè thuốc, rượu mứt hạt sen, bánh cốm, bánh phu thê…

Tùy theo điều kiện tài chính cũng như nhu cầu của mỗi gia đình mà số lượng các lễ vật có thể khác nhau. Tuy nhiên, bắt buộc phải có tối thiểu từ 3 lễ vật trở lên. Phổ biến nhất hiện nay là các mẫu lễ ăn hỏi 5 tráp, 7 tráp và 9 tráp. Một số gia đình nhà gái có thể yêu cầu 11 tráp.

Lễ vật dẫn cưới cho ngày lễ ăn hỏi có ý nghĩa là thể hiện lòng biết ơn của nhà trai đối với công ơn dưỡng dục của cha mẹ cô gái. Đồng thời biểu thị được sự quý mến, tôn trọng của nhà trai đối với cô dâu tương lai. Ở một khía cạnh nào đó, các lễ vật cũng thể hiện thiện ý của nhà trai để nhà gái giảm bớt chi phí chuẩn bị cho hôn sự và điều này được hai bên thống nhất trước đó.

Theo quan điểm của một số người, số lễ vật tương ứng với điều kiện gia cảnh của hai gia đình hoặc để thể hiện giá trị, gia phong của gia đình (về phía nhà gái). Nhưng dù theo quan điểm nào thì lễ vật trong lễ ăn hỏi đẹp nhất vẫn là sự chuẩn bị chu đáo và sự vui vẻ giữa hai bên gia đình và đôi uyên ương.

Hai Gia Đình chào hỏi và Trao lễ vật. Khi tới giờ lành, đoàn ăn hỏi của nhà trai sẽ đứng sắp xếp theo đội hình thứ bậc từ ông bà, bố mẹ, chú rể, đội bê tráp cùng các thành viên chào hỏi nhà gái. Kế đến là nghi thức trao lễ vật giữa đoàn bê tráp nam trao cho đội đỡ tráp nữ. Hai đội bưng lễ vật sẽ tự trao phong bao lì xì cho nhau hay còn gọi là trả duyên cho nhau

Hai bên gia đình trò chuyện ( Đại diện nhà gái và đại diện nhà trai )

Sau khi hoàn tất màn trao lễ vật, đại diện nhà gái sẽ mời nhà trai vào dùng nước, trò chuyện với gia đình. Vị đại diện nhà trai sẽ trình bày lý do đến cũng như giới thiệu về các lễ vật của bên mình. Đáp lại là đại diện nhà gái với lời cảm ơn và nhận lễ. Lúc này, hai mẹ tức mẹ cô dâu và mẹ chú rể sẽ cùng mở các tráp trước sự chứng kiến của 2 gia đình.

Cô dâu ra mắt hai bên gia đình

Tiếp theo trong trình tự lễ ăn hỏi, chú rể sẽ vào đón cô dâu ra ngoài trước sự cho phép của gia đình nhà gái. Lúc này, cô dâu mới xuất hiện cùng với chú rể rót trà mời đại diện của hai gia đình.

Thắp hương bàn thờ tổ tiên

Kế đến, mẹ của cô dâu sẽ chọn ra một số lễ vật trong mâm ngũ quả mang lên bàn thờ thắp hương cúng tổ tiên, ông bà. Cô dâu cùng chú rể sẽ tiến hành khấn gia tiên trước bàn thờ nhà gái. Điều này với ý nghĩa mong tổ tiên chứng giám cũng như phù hộ cho đôi uyên ương.

Hai gia đình bàn bạc về lễ cưới

Sau khi thắp hương gia tiên xong, hai gia đình sẽ cùng nhau nói chuyện, bàn bạc chi tiết về lễ cưới. Trong thời gian đó, cô dâu, chú rể tiến hành mới nước các bậc cao niên và có thể ra ngoài chụp ảnh với người thân, bạn bè để lưu lại kỷ niệm.

Nhà gái lại quả, kết thúc buổi lễ

Cuối cùng là nghi thức nhà gái lại quả cho nhà trai. Tất cả mọi lễ vật sẽ chia ra, tuyệt đối không dùng dao, kéo, đặt vào tráp trả lại cho nhà trai và phải để ngửa nắp. Nhà trai sẽ nhận lại mâm lễ vật và xin phép ra về. Buổi lễ ăn hỏi kết thúc.

Kết thúc lễKết thúc buổi lễ ăn hỏi, nhà gái sẽ gửi lại ít lễ vật cho nhà trai. Tất cả lễ vật được chia đều, tách bằng tay, đối với cau thì phải xé chứ không được dùng dao để cắt vì mang điềm không tốt cho cuộc hôn nhân sau này của đôi trẻ và mâm quả khi được trả lại cho nhà trai phải để ngửa nắp. Tùy thuộc vào từng gia đình, nhà gái có thể mời nhà trai ở lại dùng bữa cơm.

Thực tế, buổi lễ diễn ra khá nhanh nhưng cần sự chuẩn bị rất chu đáo, kỹ lưỡng trước đó. Một buổi lễ ăn hỏi hoàn hảo, đúng truyền thống cũng là khởi đầu cho cuộc sống êm ấm của vợ chồng sau này.

Buổi lễ cần được chuẩn bị đầy đủ, kiêng kỵ sự thiếu sót, đổ vỡ để không ảnh hưởng tới không khí đám cưới và hạnh phúc của đôi vợ chồng sau này.

Trang phục lễ ăn hỏi Vấn đề trang phục vẫn luôn được mọi người quan tâm. Trong ngày trọng đại đó, cô dâu và chú rể nên mặc gì?

Thông thường, cô dâu sẽ mặc một bộ áo dài ( có ba màu thường phổ biến đó là màu vàng, màu đỏ và màu trắng), đi kèm với một số phụ kiện như hoa tai, dây chuyền vàng và một tí hoa văn gắn trên áo. Còn với chú rể, có thể chọn bộ comple, cà vạt…

Tìm Hiểu Về Thủ Tục, Lệ Phí Đăng Ký Xe Máy Tại Việt Nam

Tìm hiểu về lệ phí đăng ký xe máy tại Việt Nam

Thực tế, bên cạnh chi phí mua xe tại các đại lý, để sử dụng xe hợp pháp, chủ phương tiện cần phải trả thêm khá nhiều khoản lệ phí khác. Ví dụ như: Thuế trước bạ, lệ phí đăng ký xe,… Cụ thể như sau:

Theo quy định của pháp luật, lệ phí trước bạ đối với xe mới được tính bằng 2% giá trị của phương tiện. Tuy nhiên tại các thành phố lớn như Hà Nội, HCM, Hải Phòng cùng một số các thành phố thuộc tỉnh, mức lệ phí trước bạ sẽ được tính bằng 5% của giá trị phương tiện.

Đối với xe cũ, mức tính đối với những khu vực cấp huyện sẽ được tính bằng 1% giá trị còn lại hay chính là giá trị mua xe. Tuy nhiên đối với những thành phố trực thuộc cấp tỉnh, dù là xe mới hay xe cũ chủ phương tiện vẫn phải chịu mức thuế trước bạ bằng 5% giá trị phương tiện.

Mỗi phương tiện trước khi đưa vào sử dụng đều bắt buộc phải được đăng ký tại bộ công an để được cấp biển số xe. Nó được sử dụng với mục đích phục vụ cho công tác quản lý hệ thống phương tiện giao thông.

Thông thường mức lệ phí đăng ký và cấp biển sẽ không cố định mà được quyết định dựa trên khu vực cũng như chi phí mua xe. Ví dụ: Những chiếc xe có giá bán trong khoảng từ 15 đến 40 triệu, chủ phương tiện sẽ phải chịu mức chi phí từ 1 đến 2 triệu tại khu vực 1, 400 nghìn đồng tại khu vực 2 và tại khu vực 3 là 50 nghìn đồng.

Bên cạnh phí đăng kiểm cấp biển, phí trước bạ chủ phương tiện cũng cần mua bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện (nếu cần) theo đúng quy định của pháp luật. Thường bảo hiểm xe máy bắt buộc có giá 55 nghìn đồng đối với phương tiện có dung tích nhỏ hơn 50cc, 60 nghìn đồng cho xe trên 50cc và đối với xe gắn máy, xe cơ giới mức bảo hiểm là 290 nghìn đồng.

Bên cạnh đó trong quá trình cấp biển, bạn cũng có thể phải chịu thêm một số chi phí khác như: Phí lắp biển, phí cà số máy, số khung hoặc cũng có thể lựa chọn dịch vụ trọn gói bằng cách nhờ đại lý đăng ký. Theo đó tổng chi phí để xe có thể lăn bánh hợp pháp dao động từ 400 nghìn đồng (Chưa bao gồm phí mua xe).

Chi tiết các bước cần làm khi tiến hành đăng ký xe máy

Sau khi hoàn thiện thủ tục mua xe, bạn sẽ nhận được một hóa đơn giá trị gia tăng, một phiếu kiểm tra chất lượng xe khi xuất xưởng. Khi được bàn giao hãy kiểm tra chính xác các thông tin được in trên hóa đơn đặc biệt là giá và thuế phí. Điều này có ảnh hưởng khá nhiều đến thuế trước bạ cũng như lệ phí đăng ký xe sau này.

Đóng thuế trước bạ là việc thứ 2 bạn cần làm sau khi hoàn tất thanh toán. Thuế trước bạ cần được đóng tại Chi cục thuế tại Quận/huyện nơi thường trú. Khi đóng thuế, chủ phương tiện cần chuẩn bị một số loại giấy tờ sau:

– Phiếu kiểm tra chất lượng tại xưởng.

– Hóa đơn GTGT.

– Chứng minh nhân dân.

– Hộ khẩu thường chú.

Lưu ý để rút ngắn thời gian đóng thuế, người dùng nên photo sẵn các loại giấy tờ trên.

Sau khi hoàn thành việc đóng thuế trước bạ, chủ phương tiện cần mang xe tới trụ sở cảnh sát giao thông tại nơi thường trú để thực hiện đăng ký xe. Khi đi cần mang theo:

– Hóa đơn GTGT.

– Phiếu kiểm tra chất lượng.

– Biên lai đóng thuế trước bạ.

– Chứng minh thư.

Tại đây thực hiện bấm số, điền tờ khai và thực hiện theo đúng hướng dẫn của các đồng chí công an viên.

Sử dụng 2 tờ giấy trắng hoặc đề can đè lên phần số khung, số máy của phương tiện. Kế đến sử dụng một chiếc bút chì tô đè lên tờ giấy để lấy được số khung, số máy của phương tiện. Khá dễ dàng phải không!

Trước kia chủ phương tiện có thể sử dụng gói dịch vụ để có thể sở hữu một biển số ưng ý. Tuy nhiên sau khi luật được đổi mới, biển số được lấy trực tiếp thông qua việc bấm số tự động.

Khi đã có được số khung, số máy của phương tiện, bạn cần mang toàn bộ giấy tờ nộp lại cho các cán bộ phụ trách và chờ tới lượt để tiến hành bấm biển. Quá trình bấm số diễn ra khá nhanh, bạn chỉ cần đặt tay lên máy và thả tay để có ngay biển số ngẫu nhiên.

Cuối cùng kết thúc thủ tục đăng ký xe máy bằng việc nộp lệ phí để được cấp biển số. Độ lớn lệ phí cấp biển cũng sẽ được quyết định dựa trên khu vực đăng ký cũng như giá trị của phương tiện. Thường nó có thể dao động từ 50 nghìn đồng đến 4 triệu đồng tùy khu vực.

Bạn đang xem bài viết Tìm Hiểu Thủ Tục Lễ Ăn Hỏi Việt Nam Đầy Đủ Nhất trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!