Xem Nhiều 3/2023 #️ Thủ Tục Yêu Cầu Tòa Án Không Công Nhận Quan Hệ Vợ Chồng # Top 12 Trend | Toiyeucogaihalan.com

Xem Nhiều 3/2023 # Thủ Tục Yêu Cầu Tòa Án Không Công Nhận Quan Hệ Vợ Chồng # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Thủ Tục Yêu Cầu Tòa Án Không Công Nhận Quan Hệ Vợ Chồng mới nhất trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì Xét về bản chất, yêu cầu không công nhận quan hệ vợ chồng là vụ án dân sự. Do chưa đăng ký kết hôn và chưa phát sinh quan hệ hôn nhân nên không thể giải quyết theo thủ tục ly hôn thông thường. Theo đó, căn cứ theo quy định về thẩm quyền của tòa án theo cấp và thẩm quyền của tòa án theo lãnh thổ tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015, thẩm quyền không công nhận quan hệ vợ chồng đối với trường hợp vụ án dân sự thuộc Tòa án nhân dân cấp huyện nơi nơi bị đơn cư trú, làm việc.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN YÊU CẦU KHÔNG CÔNG NHẬN VỢ CHỒNG

Kính gửi: Tòa án nhân dân ………………………………………………….

Tôi tên là:. ………………………………………; Sinh năm: ………………………

CMND số:……………..; Cấp ngày:……………; Nơi cấp:…………………………

Hộ khẩu thường trú tại: ………………………………………………………………

Chỗ ở hiện nay tại: …………………………………………………………………..

Tôi làm đơn này gửi đến Tòa án nhân dân ……………… Yêu cầu công nhận không

phải là vợ chồng với ông/bà …………………………………….; Sinh năm: ……….

CMND số:……………..; Cấp ngày:……………; Nơi cấp:………………………….

Hộ khẩu thường trú tại: ……………………………………………………………….

Chỗ ở hiện nay tại: ……………………………………………………………………

………………………………………………………………………………………….

…………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………

Kính đề nghị Quý Toà xem xét và giải quyết.

………., ngày….tháng…..năm 2020

Người làm đơn.

Để hoàn thiện mẫu đơn trên, bạn cần điền đầy đủ thông tin về nhân thân, thông tin liên lạc của cả hai bên nam nữ và hoàn thành các mục sau:

Mục “Về quan hệ hôn nhân”: Vợ chồng chung sống với nhau từ ngày, tháng, năm nào? Có đăng ký kết hôn hay không? Quá trình chung sống với vợ chồng có hạn phúc hay không? Đến thời điểm nào thì phát sinh mâu thuẫn? Nguyên nhân của mâu thuẫn? Có thời điểm nào sống ly thân hay không? Đến nay xác định có còn tình cảm hay không?

Mục “Về con chung”: Vợ chồng có con chung hay không? Nếu có thì có mấy con chung? Họ tên, ngày tháng năm sinh của con/các con? Hiện nay con đang ở với ai? Yêu cầu giải quyết như thế nào?

Mục “Về tài sản chung”: Vợ chồng có tài sản chung hay không? tự giải quyết hay đề nghị Tòa án giải quyết? Nếu đề nghị Tòa án giải quyết thì trình bày rõ nguồn gốc, hiện trạng, giá trị tài sản và yêu cầu giải quyết về tài sản như thế nào? Ngoài quyền lợi về tài sản, có nghĩa vụ đối với các khoản nợ nào hay không?

Ngoài đơn yêu cầu không công nhận vợ chồng như chúng tôi đã giới thiệu ở trên, hồ sơ để thực hiện Thủ tục yêu cầu Tòa án không công nhận quan hệ vợ chồng còn cần phải có thêm các loại giấy tờ sau đây:

Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu (bản sao);

Giấy khai sinh các con (bản sao);

Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh về tài sản và các khoản nợ như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ tiết kiệm, giấy vay nợ….nếu có.

Đây là những giấy tờ cơ bản trong hồ sơ yêu cầu không công nhận vợ chồng. So với hồ sơ khởi kiện ly hôn thì hồ sơ yêu cầu không công nhận quan hệ vợ chồng không có giấy đăng ký kết hôn vì đặc thù của mối quan hệ này là chưa có sự kiện đăng ký kết hôn và chưa phát sinh quan hệ vợ chồng.

Câu hỏi: Chào Luật sư! Vợ chồng tôi chung sống với nhau từ năm 2015 nhưng không có đăng ký kết hôn. Chúng tôi chỉ tổ chức đám cưới rồi chuyển về sống chung và đã có 01 con chung. Năm 2019 chúng tôi phát sinh mâu thuẫn dẫn đến việc muốn thực hiện thủ tục ly hôn. Tuy nhiên khi qua Tòa án thì cán bộ tòa có bảo chúng tôi không thể ly hôn được vì không có đăng ký kết hôn và nếu muốn giải quyết thì chỉ có đề nghị tòa án không công nhận vợ chồng. Vậy Luật sư cho hỏi trình tự, thủ tục yêu cầu không công nhận vợ chồng tại Tòa án cụ thể như thế nào để tôi được biết ạ.

Cảm ơn Luật sư!

Trả lời: Chào bạn! Đối với câu hỏi về trình tự, thủ tục yêu cầu không công nhận quan hệ vợ chồng của bạn Luật sư ly hôn xin được giải đáp như sau:

Sau khi đã chuẩn bị đủ những giấy tờ như chúng tôi đã trình bày ở trên, bạn có thể thực hiện Thủ tục yêu cầu Tòa án không công nhận quan hệ vợ chồng theo các bước như sau:

Nguyên đơn nộp hồ sơ đến tòa án có thẩm quyền. Việc nộp hồ sơ có thể thông qua hai con đường là nộp trực tiếp tại tòa án hoặc gửi thông qua đường bưu điện.

Trong trường hợp Tòa án yêu cầu sửa đổi, bổ xung hồ sơ thì nguyên đơn tiến hành sửa đổi, bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của Tòa án. Trường hợp Tòa án ra thông báo nộp tạm ứng án phí thì nguyên đơn nộp tạm ứng án phí tại cục thi hành án.

Sau khi thụ lí hồ sơ, Tòa án sẽ cho các đương sự hòa giải về việc giải quyết vụ án. Khi có thông báo triệu tập, các đương sự có mặt để hòa giải theo thủ tục của Tòa án.

Sau khi thụ lí hồ sơ và tiến hành phiên hòa giải, Tòa án sẽ tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định của pháp luật. Cụ thể, tại khoản 2 điều 53 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

“Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này”.

Theo quy định tại khoản 2 điều 53 Luật hôn nhân và gia đình 2014, “Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng…”. Theo đó, căn cứ theo các quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015, thời gian giải quyết Thủ tục yêu cầu Tòa án không công nhận quan hệ vợ chồng như sau:

– Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý vụ án, Chánh án Tòa án quyết định phân công Thẩm phán giải quyết vụ án.

– Thời hạn chuẩn bị xét xử đối với yêu cầu không công nhận vợ chồng là từ 4 đến 6 tháng. Trong thời hạn này, thẩm phán tổ chức phiên họp hòa giải và ra một trong các quyết định sau:

Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự;

Tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự;

Đình chỉ giải quyết vụ án dân sự;

Đưa vụ án ra xét xử.

– Trong trường hợp đưa vụ án ra xét xử thì trong vòng 1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa.

Sau khi kết thúc phiên tòa, Thẩm phán ra tuyên bố không công nhận vợ chồng đối với các đương sự cùng với các quyết định về quyền nuôi con, tranh chấp tài sản, nợ chung… nếu có.

Như vậy, từ những quy định pháp luật trên có thể thấy rằng thời gian giải quyết thủ tục yêu cầu tòa án không công nhận vợ chồng có thể kéo dài từ 6 đến 8 tháng. Tuy nhiên, đó chỉ là khoảng thời gian tương đối vì trên thực tế, căn cứ vào tính phức tạp của những vụ án cụ thể mà thời gian có thể được rút ngắn hoặc kéo dài hơn. Ví dụ trong trường hợp đương sự không tranh chấp về con cái hoặc tài sản thì thời gian giải quyết là từ 1 đến 2 tháng; đương sự chỉ tranh chấp về quyền nuôi con thì thời gian giải quyết là từ 2 đến 4 tháng…

Theo quy định tại nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí tòa án thì án phí sơ thẩm đối với vụ án tranh chấp hôn nhân gia đình bao gồm hai loại là án phí dân sự sơ thẩm đối với tranh chấp hôn nhân gia đình không có giá ngạch và án phí dân sự sơ thẩm đối với tranh chấp hôn nhân gia đình có giá ngạch. Theo đó, án phí Thủ tục yêu cầu Tòa án không công nhận quan hệ vợ chồng được xác định như sau:

Án phí dân sự sơ thẩm đối với thủ tục yêu cầu không công nhận vợ chồng không có giá ngạch: Là án phí trong vụ án mà yêu cầu của nguyên đơn không phải là một số tiền cụ thể hoặc không thể trị giá được bằng tiền. Đối với yêu cầu không công nhận vợ chồng không có giá ngạch thì án phí sơ thẩm là 300.000 đồng.

Án phí dân sự sơ thẩm đối với tranh chấp hôn nhân gia đình có giá ngạch: Là án phí trong vụ án mà có yêu cầu tranh chấp tài sản của nguyên đơn và tài sản yêu cầu tranh chấp là một khoản tiền cụ thể hoặc tài sản có thể xác định được giá trị bằng một số tiền cụ thể. Đối với yêu cầu không công nhận vợ chồng có tranh chấp về tài sản thì án phí được xác định theo giá trị tài sản như sau:

Tài sản dưới 6.000.000 đồng: 300.000 đồng.

Tài sản từ 6.000.000 đến 400.000.000 đồng: 5% giá trị tài sản có tranh chấp.

Tài sản từ 400.000.000 đến 800.000.000 đồng: 20.000.000 đồng + 4% của phần vượt quá 400.000.000 đồng.

Tài sản từ 800.000.000 đến 2.000.000.000 đồng: 36.000.000 đồng + 3% của phần vượt quá 800.000.000 đồng.

Tài sản từ 2.000.000.000 đến 4.000.000.000 đồng: 72.000.000 đồng + 2% của phần vượt quá 2.000.000.000 đồng.

Tài sản trên 4.000.000.000 đồng: 112.000.000 đồng + 0,1% của phần vượt quá 4.000.000.000 đồng.

Hiểu được vấn đề trở ngại trong việc tiếp cận với các quy định của pháp luật và khó khăn khi thực hiện các thủ tục pháp lý là tình trạng chung của nhiều người, chúng tôi – Công ty Luật Hùng Bách chuyên cung cấp dịch vụ Luật sư tư vấn ly hôn nhanh chóng và trọn gói nhằm đem lại lợi ích tối đa cho khách hàng. Chúng tôi có thể tháo gỡ những trường hợp khó khăn trên thực tế, ví dụ như:

Thiếu hồ sơ giấy tờ do bị mất hoặc do một bên cố tình không cung cấp, giấy tờ trong hồ sơ bị sai lệch thông tin.

Không biết cách soạn thảo, viết đơn ly hôn hoặc không có mẫu đơn chuẩn theo quy định của Tòa án.

Vợ, chồng ở xa không có thời gian hoặc không tiện đi lại để giải quyết thủ tục.

Ly hôn với người bị tâm thần, mất năng lực hành vi dân sự, người bị mất tích, ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Ngoài việc cung cấp dịch vụ pháp lý, chúng tôi cũng cung cấp những kiến thức thông qua việc tư vấn qua tổng đài để khách hàng có thể tự mình thực hiện thủ tục với cơ quan có thẩm quyền.

Đơn Yêu Cầu Không Công Nhận Quan Hệ Vợ Chồng

Liên hệ ngay với chúng tôi qua số Hotline: 1900.0191 để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể.

Các mẫu đơn hành chính thông dụng

Các mẫu đơn kiến nghị, phản ánh, tố cáo là các mẫu đơn đã được pháp luật quy định, hướng dẫn theo những hình thức nhất định. Việc sử dụng, viết các mẫu đơn này sẽ chỉ nằm trong phạm vi thay thế, bổ sung thông tin sao cho phù hợp. Đây là dạng mẫu đơn dễ sử dụng và phổ biến, cơ quan tiếp nhận thông thường là cơ quan nơi có hành vi chưa đúng, sai quy định xảy ra.

Ngoài ra, các mẫu đơn hành chính cũng có thể là các dạng đơn được cung cấp sẵn tại những cơ quan hành chính cụ thể, nhắm tới một yêu cầu cụ thể. Đây cũng là những mẫu đơn không thể thay đổi và được ban hành dựa theo Nghị quyết, Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành.

Mẫu đơn tố cáoMẫu đơn yêu cầuMẫu đơn khiếu nạiMẫu đơn tố giácMẫu đơn đề nghị hỗ trợMẫu đơn trình bàyMẫu đơn đề nghị giải quyếtMẫu đơn xin miễnMẫu đơn kiến nghịMẫu đơn đăng ký mong muốn, nguyện vọngMẫu đơn phản ánhMẫu đơn báo cáoMẫu đơn xin xác nhậnMẫu đơn tố cáo lừa đảoMẫu đơn sử dụng trong lĩnh vực đất đaiMẫu đơn tố cáo đánh người gây thương tíchMẫu đơn khởi kiệnMẫu đơn xin nghỉ phépMẫu đơn yêu cầu hòa giảiMẫu đơn yêu cầu bồi thườngMẫu đơn yêu cầu đo đạcMẫu đơn xin gia hạnMẫu đơn xin ân xáMẫu đơn xin miễnMẫu đơn xin thành lập chi bộ, đội bóngMẫu đơn đề nghị kiểm traMẫu đơn của tập thểMẫu đơn kiến nghị nhà trường

Các mẫu văn bản thông thường mới nhất

Mẫu văn bản hành chính thông thường, mẫu đơn, giấy đề nghị, xin xác nhận không thuộc các dạng bắt buộc phải theo quy định là những văn bản có cách viết đa dạng tùy theo mục đích, nhu cầu của người viết đơn.

Tuy nhiên, nội dung đơn cần có tối thiểu các phần như thông tin người viết đơn, nội dung đơn, căn cứ của đơn, sự kiện, sự việc và mong muốn, yêu cầu đặt ra trong đơn. Việc viết một nội dung đơn đầy đủ, hợp pháp và truyền tải được tròn vẹn nội dung sự việc đôi khi không phải dễ dàng. Vì thế các bạn có thể tham khảo những mẫu đơn mà chúng tôi cung cấp, để từ đó xây dựng những nội dung phù hợp với hoàn cảnh của mình.

Đơn xin không tái ký hợp đồngĐơn xin xác minh đất khai thácĐơn xin xác nhận phần mộ lâu nămĐơn xin xác nhận 2 số cmnd là 1Đơn xin xây, sửa nhà cấp 4Đơn xin miễn thị thực 5 nămĐơn đề nghị bồi thường đất đaiĐơn đề nghị bố trí tái định cưĐơn đề nghị đưa con vào trại cai nghiệnĐơn đề nghị giữ cô giáo chủ nhiệmĐơn đề nghị hỗ trợ cải thiện nhà ởĐơn đề nghị làm đường dân sinhĐơn đề nghị phong tỏa tài sảnĐơn yêu cầu hủy kết hôn trái pháp luậtĐơn yêu cầu hoãn thi hành ánĐơn yêu cầu cấp dưỡng nuôi conĐơn yêu cầu kê biên tài sảnĐơn yêu cầu kiểm tra đồng hồ điệnĐơn yêu cầu tuyên bố mất tíchĐơn yêu cầu mở lối điĐơn yêu cầu chấm dứt hợp đồngĐơn đề xuất khen thưởngĐơn đề xuất tăng lươngĐơn yêu cầu công nhận sáng kiếnĐơn đề xuất mua hàngĐơn đề xuất bổ sung nhân sựĐơn đề xuất hỗ trợĐơn đề xuất mua thiết bịĐơn đề nghị nâng lương thường xuyênĐơn đề nghị sử dụng vỉa hèĐơn đề nghị hỗ trợ chi phí học tậpĐơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệpĐơn đề nghị sửa chữa điệnĐơn xin xác nhận không nợ thuếĐơn xin xác nhận không có thu nhậpĐơn xin xác nhận 2 tên là một ngườiĐơn xin bảo lãnh người cai nghiệnĐơn xin cải tạo đất vườnĐơn xin di dời công tơ điệnĐơn xin cấp phép xuất bảnĐơn xin lấy lại giấy tờ xeĐơn tố cáo hàng xóm gây ầm ĩĐơn tố cáo bán hàng giảĐơn tố cáo bạo hành trẻ emĐơn tố cáo việc đánh bạcĐơn tố cáo giáo viênĐơn tố cáo lấn chiếm lòng đườngĐơn tố cáo quan hệ bất chínhĐơn tố cáo cho vay nặng lãiĐơn trình báo mất giấy tờĐơn trình báo mất xe ô tôĐơn xin giải quyết chế độ thương binhĐơn xin giải quyết chế độ thai sảnĐơn xin miễn đóng bảo hiểmĐơn xin miễn công tác và sinh hoạt đảngĐơn xin miễn coi thi tốt nghiệpĐơn xin miễn chức vụĐơn xin miễn kiểm tra sức khỏeĐơn xin miễn thuế kinh doanhĐơn xin miễn giảm lãi vay

Dịch vụ cung cấp mẫu đơn của Công ty luật LVN

Với kinh nghiệm nhiều năm trong việc hỗ trợ người dân và kho dữ liệu mẫu đơn liên tục được cập nhật, chúng tôi ngoài việc cung cấp các mẫu đơn tham khảo online miễn phí, còn có các dịch vụ hỗ trợ tùy theo từng mức độ nhu cầu qua đường dây Hotline 1900.0191 như:

Tư vấn miễn phí: Bao gồm tư vấn viết đơn, trình bày nội dung, chọn lọc quy định, cách gửi đơn, cơ quan nhận đơn, thời gian xử lý đơn,…

Dịch vụ hỗ trợ có thu phí: Cung cấp các mẫu đơn toàn diện dựa trên bối cảnh của người viết đơn (Phí được tính trọn gói là 500.000đ trên một mẫu đơn)

Như vậy, dựa vào nhu cầu của mình, các bạn có thể lựa chọn hình thức hỗ trợ phù hợp mà chuyên gia, luật sư cung cấp.

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 1900.0191 để được trợ giúp.

TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 – GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI

Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn. Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư – Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số:

1900.0191

để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

Thủ Tục Yêu Cầu Tòa Án Xác Nhận Cha Cho Con Và Yêu Cầu Cấp Dưỡng

Trong thực tiễn cuộc sống, có nhiều trường hợp có thể xuất phát từ quan hệ hôn nhân, quan hệ ngoài hôn nhân hoặc vì một lý do nào đó mà người cha, người mẹ không thừa nhận người nào đó là con họ sinh ra. Vấn đề đặt ra ở đây, làm thế nào khi người cha, mẹ không chịu thừa nhận con của mình. Để giúp Qúy vị hiểu rõ hơn về trình tự , thủ tục khi thực hiện, Văn phòng Luật sư Hùng Phúc gửi đến Qúy vị bài viết ” Thủ tục yêu cầu Tòa án xác nhận cha cho con và yêu cầu cấp dưỡng “.

1. Những người có quyền nhận cha cho con.

Những người có quyền nhận cha cho con bao gồm:

– Cha, mẹ con, người giám hộ;

– Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

– Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

– Hội liên hiệp phụ nữ.

2. Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con

Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động, không có tài sản riêng để tự nuôi mình, trong trường hợp không sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ cấp dưỡng.

3. Thủ tục yêu cầu Tòa án xác nhận cha cho con và yêu cầu cấp dưỡng.

– Đơn khởi kiện yêu cầu xác định cha cho con và yêu cầu cấp dưỡng;

– Giấy tờ tùy thân của các bên;

– Giấy tờ chứng minh quan hệ cha, con bao gồm: Kết quả xét nghiệm AND; thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ vật…chứng minh quan hệ cha con; văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung giữa hai người có ít nhất 02 người thân thích của cha, mẹ làm chứng…)

– Giấy khai sinh của cháu bé.

3.2. Thẩm quyền giải quyết

Thẩm quyền giải quyết: Tòa án nhân dân nơi bị đơn cư trú, trong trường hợp này là Tòa án nhân dân nơi người cha cư trú.

4. Căn cứ pháp lý

– Luật hôn nhân và gia đình 2014;

– Luật hộ tịch 2014;

– Thông tư 15/2015/TT-BTP;

– Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Hướng Dẫn Thủ Tục Yêu Cầu Công Nhận Cha Con

Cha con là mối quan hệ nhân thân, thân thích, ruột thịt, cùng dòng máu về mặt sinh học. Về mặt pháp luật, mối quan hệ cha con được xác định trên cơ sở giấy khai sinh của con được cha mẹ lập khi đăng ký hộ tịch theo luật Hộ tịch 2014.

Công nhận cha con là quyền của cá nhân khi muốn xác nhận mối quan hệ cha con trên phương diện pháp luật. Khi công nhận cha con, có hai trường hợp xảy ra trên thực tế:

Công nhận cha con trên cơ sở tự nguyện, không tranh chấp: trường hợp cha con bị mất liên lạc lâu ngày nay muốn công nhận quan hệ hay có con trước thời kì hôn nhân mà người cha không biết sự tồn tại của con,…

Công nhận cha con trên cơ sở giải quyết tranh chấp: tranh chấp về nhận con khi vợ không muốn công nhận quan hệ cha con, người mẹ muốn công nhận quan hệ cha con khi có con trước hôn nhân và cha đứa bé không muốn thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng,…

Căn cứ Điều 25 Luật Hộ Tịch 2014, điều kiện công nhận cha con bao gồm:

Có yêu cầu công nhận quan hệ cha con: người gửi yêu cầu là người thành niên và không bị mất năng lực hành vi dân sự;

Có chứng cứ chứng minh quan hệ cha con: thường giấy xét nghiệm AND của cơ quan y tế có trình độ chuyên môn;

Khi đăng kí xác nhận quan hệ thì cha, mẹ, con đều phải có mặt.

Đối với điều kiên chứng cứ chứng minh quan hệ cha con, cụ thể ở Điều 11 Thông tư 15/2015/TT-BTP quy định:

Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con;

Trường hợp không có văn bản giám định của cơ quan y tế thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

Trong trường hợp chứng cứ chứng minh không đúng thì cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối giải quyết theo quy định tại Điều 5 của Thông tư 15/2015/TT-BTP hoặc hủy bỏ kết quả đăng ký hộ tịch.

LƯU Ý: nếu người cha không muốn nhận con buộc phải đưa đơn khởi kiện yêu cầu công nhận cha con để người cha thực hiện nghĩa vụ thì những người có quyền yêu cầu theo Điều 102 Luật Hôn Nhân và gia định 2014:

Cha, mẹ, con, người giám hộ;

Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

Hội liên hiệp phụ nữ.

Đăng kí nhận cha con ở đâu?

Theo Điều 101 Luật Hôn nhân gia đình 2014, Điều 25, Điều 44 Luật Hộ tịch 2014, cơ quan có thẩm quyền công nhận quan hệ cha con khi có yêu cầu:

Nếu yêu cầu công nhận cha con giữa người Việt Nam và người nước ngoài thì Ủy Ban nhân dân cấp huyện sẽ thực hiện đăng kí trong trường hợp người cha muốn nhận con.

Trong trường hợp có tranh chấp thì tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha con theo quy định tại Điều 92 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Lưu ý: yêu cầu công nhận cha con khi đăng kí tại tòa án trong nhiều trường hợp là vụ án dân sự (có tranh chấp) hoặc vụ việc dân sự (khôn có tranh chấp):

Vụ án dân sự: quy định tại khoản 4 Điều 28 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015: đó là tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn, tranh chấp nhận nuôi dưỡng đứa bé khi mẹ con không cho phép,…

Hồ sơ yêu cầu công nhận cha con

Hồ sơ yêu cầu công nhận cha con trong trường hợp người cha chủ động nhận con theo Điều 25 Luật Hộ Tích 2014:

Nộp tờ khai theo mẫu quy định;

Giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch;

Bản sao chứng minh nhân dân, giấy tờ tùy thân của các bên.

Trường hợp đăng ký nhận cha, mẹ, con giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài hoặc giữa người nước ngoài với nhau thì người nước ngoài phải nộp thêm bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu để chứng minh về nhân thân.

Trong trường hợp có tranh chấp yêu cầu công nhận cha con thì hồ sơ gồm:

Đơn khởi kiện yêu cầu xác định cha cho con và yêu cầu cấp dưỡng;

Giấy tờ tùy thân của các bên;

Sổ hộ khẩu;

Giấy tờ chứng minh quan hệ cha con;

Giấy khai sinh của con.

Nếu người cha muốn nhận con thì chỉ cần đáp ứng đủ các điều kiện về công nhận cha con, chuẩn bị hồ sơ và đem đến cơ quan có thẩm quyền đăng kí hộ tịch được nêu ở trên để tiến hành công nhận cha con.

Trong trường hợp có tranh chấp, những cá nhân, tổ chức có quyền nộp đơn khởi kiện yêu cầu công nhận cha con ra Tòa án nơi người cha cư trú. Thủ tục khởi kiện sẽ được giải quyết theo các trình tự thủ tục được quy định tron Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015:

Viết đơn khởi kiện có nội dung đầy đủ các phần được quy định tại khoản 4 Điều 189 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 và chuẩn bị các hồ sơ cần thiết được nêu ở phần trên;

Nộp đơn khởi kiện đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp;

Sau khi nhận được đơn kiện, Tòa án xem xét đơn kiện trong vòng 08 ngày và ra quyết định có thụ lí vụ án không; thông báo cho người khởi kiện (yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn kiện; trả đơn kiện; thụ lí đơn kiện; chuyển giao đơn kiện);

Người khởi kiện nộp tiền tạm ứng án phí trong vòng 07 này kể từ ngày nhận được thông báo tạm ứng án phí;

Tòa án tiến hành chuẩn bị xét xử trong 04 tháng kể từ ngày thụ lí vụ án, tiến hành hòa giải tranh chấp giữa các bên.

Trong 01 tháng từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên xét xử sơ thẩm.

Bạn đang xem bài viết Thủ Tục Yêu Cầu Tòa Án Không Công Nhận Quan Hệ Vợ Chồng trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!