Xem Nhiều 3/2023 #️ Thủ Tục Xin Cấp, Cấp Đổi Hộ Chiếu Việt Nam # Top 11 Trend | Toiyeucogaihalan.com

Xem Nhiều 3/2023 # Thủ Tục Xin Cấp, Cấp Đổi Hộ Chiếu Việt Nam # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Thủ Tục Xin Cấp, Cấp Đổi Hộ Chiếu Việt Nam mới nhất trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hộ chiếu phổ thông có giá trị không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn. Hộ chiếu phổ thông còn hạn thì được cấp lại, khi hết hạn thì làm thủ tục cấp mới.

I. Cấp lại hộ chiếu trong trường hợp Hộ chiếu cũ còn thời hạn:

Hồ sơ gồm:

02 ảnh 2″x 2″ (nền trắng, nhìn thẳng, không đội mũ, không đeo kính đen), 1 ảnh dán vào tờ khai, và 1 ảnh ghim hoặc kẹp vào tờ khai.

Hộ chiếu cũ

Copy 3 trang đầu của hộ chiếu cũ

Copy giấy tờ cư trú hợp lệ nếu có (ví dụ: thẻ xanh, hộ chiếu Hoa Kỳ, Chứng nhận có quốc tịch Hoa Kỳ (đối với người Việt Nam định cư tại Hoa Kỳ); I-20(đối với du học sinh), …). Nếu chưa được phép cư trú thì nộp copy I-94 và trong tờ khai ghi rõ thời gian, lý do và mục đích lưu trú tại Hoa Kỳ, kèm theo các giấy tờ chứng minh (nếu có).

Nếu có nhu cầu bổ sung thêm Tên mới hoặc/và số Căn cước công dân mới vào Hộ chiếu, cần nộp bản copy Giấy tờ chứng minh tên mới hoặc/và copy Căn cước công dân mới, đồng thời ghi rõ yêu cầu vào mục Nội dung đề nghị , Mục số #12 trong Tờ khai xin cấp đổi Hộ chiếu (có thu phí bổ sung).

II. Cấp mới hộ chiếu do hộ chiếu cũ đã hết hạn, bị mất hoặc bị hư hỏng:

Hồ sơ gồm:

02 ảnh 2″x 2″ (nền trắng, nhìn thẳng, không đội mũ, không đeo kính đen), 1 ảnh dán vào tờ khai, và 2 ảnh ghim hoặc kẹp vào tờ khai.

Đơn trình báo mất hộ chiếu có xác nhận của cảnh sát Hoa Kỳ (nếu hộ chiếu bị mất)

Copy giấy tờ cư trú hợp lệ nếu có (ví dụ: thẻ xanh, I-20, hộ chiếu Hoa Kỳ, Chứng nhận có quốc tịch Hoa Kỳ…). Nếu chưa được phép cư trú thì nộp copy I-94 và trong tờ khai ghi rõ thời gian, lý do và mục đích lưu trú tại Hoa Kỳ, kèm theo các giấy tờ chứng minh (nếu có).

Hộ chiếu cũ hoặc Bản sao hộ chiếu bị mất.

Giấy tờ chứng minh có quốc tịch Việt Nam (nếu có), như: giấy khai sinh, chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu gia đình…

Nếu có nhu cầu bổ sung thêm Tên mới hoặc/và số Căn cước công dân mới vào Hộ chiếu, cần nộp bản copy Giấy tờ chứng minh tên mới hoặc/và copy Căn cước công dân mới, đồng thời ghi rõ yêu cầu vào mục Nội dung đề nghị , Mục số #12 trong Tờ khai xin cấp đổi Hộ chiếu (có thu phí bổ sung).

III.Cấp hộ chiếu lần đầu (chưa bao giờ có hộ chiếu)

Hồ sơ gồm:

02 ảnh 2″ x 2″ (nền trắng, nhìn thẳng, không đội mũ, không đeo kính đen), 1 ảnh dán vào tờ khai, và 1 ảnh ghim hoặc kẹp vào tờ khai.

Copy giấy tờ cư trú hợp lệ nếu có (ví dụ: thẻ xanh, I-20, hộ chiếu Hoa Kỳ, Chứng nhận có quốc tịch Hoa Kỳ…).

Giấy tờ chứng minh có quốc tịch Việt Nam (nếu có), như: giấy khai sinh, chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu gia đình…

Nếu có nhu cầu bổ sung thêm Tên mới hoặc/và số Căn cước công dân mới vào Hộ chiếu, cần nộp bản copy Giấy tờ chứng minh tên mới hoặc/và copy Căn cước công dân mới, đồng thời ghi rõ yêu cầu vào mục Nội dung đề nghị , Mục số #12 trong Tờ khai xin cấp đổi Hộ chiếu (có thu phí bổ sung).

IV.Cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi:

Trẻ em từ 9 tuổi trở xuống có thể được cấp riêng hộ chiếu có giá trị 5 năm; hoặc cấp chung với hộ chiếu của cha/mẹ (trong trường hợp này hộ chiếu của cha mẹ chỉ có giá trị 5 năm).

Trẻ em từ 10 đến 14 tuổi phải được cấp riêng hộ chiếu có giá trị 5 năm tính từ ngày cấp (không được cấp chung hộ chiếu của cha/mẹ).

Trường hợp đề nghị tách trẻ em ra khỏi hoặc ra bổ sung vào hộ chiếu của cha mẹ, hồ sơ gồm:

b) Hộ chiếu gốc của cha/mẹ

c) 02 ảnh của người có hộ chiếu

d) 02 ảnh 2″x2″ của trẻ em.

e) Giấy khai sinh của trẻ em.

g) Copy giấy tờ cư trú hợp lệ (ví dụ: thẻ xanh, I-20, hộ chiếu Hoa Kỳ, Chứng nhận có quốc tịch Hoa Kỳ…). Nếu chưa được phép cư trú thì nộp copy I-94 và trong tờ khai ghi rõ thời gian, lý do và mục đích lưu trú tại Hoa Kỳ, kèm theo các giấy tờ chứng minh (nếu có).

* Cấp hộ chiếu cho trẻ em Việt Nam sinh ra tại Hoa Kỳ: Trẻ em Việt Nam sinh ra tại Hoa Kỳ có thể xin cấp hộ chiếu Việt Nam sau khi đã được đăng ký khai sinh tại Tổng Lãnh sự quán (Điều kiện, thủ tục cụ thể trong Mục Đăng ký khai sinh).Hồ sơ gồm:

b)02 ảnh 2″x 2″ (nền trắng, nhìn thẳng, không đội mũ, không đeo kính đen), 1 ảnh dán vào tờ khai, và 1 ảnh ghim hoặc kẹp vào tờ khai.

c)Bản sao giấy khai sinh

d)Bản sao hộ chiếu và giấy tờ cư trú của bố mẹ.

* N gười xin cấp hộ chiếu cần trực tiếp tới Tổng Lãnh sự quán để nộp hồ sơ (1700 California Street, Suite 580, San Francisco, CA 94109)

* Nếu muốn nhận kết quả qua đường bưu điện, Quý vị cần nộp kèm theo 01 bì thư đảm bảo (certified mail) có ghi rõ địa chỉ người nhận và đã trả cước phí. Để tránh mất mát trong quá trình vận chuyển, đề nghị Quý vị sử dụng các dịch vụ chuyển phát bảo đảm của FEDEX hoặc UPS và ghi lại tracking number để theo dõi việc chuyển phát thư (Lưu ý KHÔNG sử dụng FEDEX Ground và UPS Ground – là bì thư không đảm bảo). Tổng Lãnh sự quán không chịu trách nhiệm trong trường hợp hồ sơ của Quý vị bị thất lạc do Quý vị dùng bì thư không đảm bảo.

* Các giấy tờ nộp kèm theo hồ sơ nếu là bản copy thì cần nộp bản gốc kèm theo hoặc là bản sao có công chứng.

* Lệ phí: có thể trả bằng Money Order, Cashier’s Check, Certified Check cho “Vietnam Consulate” hoặc Visa/Master card.

* Thời gian xử lý:

– Với hộ chiếu cấp lại: 5 ngày làm việc kể từ khi TLSQ nhận được Hồ sơ đầy đủ

– Với hộ chiếu cấp mới: 5 – 45 ngày làm việc kể từ khi TLSQ nhận được Hồ sơ đầy đủ

* Dịch vụ bưu điện hai chiều (Door-to-Door) tại địa chỉ:

Dịch vụ bưu điện hai chiều (Door-to-Door)

@ Để biết thêm thông tin, Quý vị có thể liên với Bộ phận Hộ chiếu/Hộ tịch của Tổng Lãnh sự quán: @ Để theo dõi việc nhận/gửi Hồ sơ hộ chiếu, Quý vị có thể liên hệ với Bộ phận Mail (vào các buổi Sáng):

Điện thoại: +1 415 922 1707 ; 415 922 0707.

Thủ Tục Xin Cấp Đổi Hộ Chiếu, Cấp Lại Hộ Chiếu Tại Công An Cấp Tỉnh, Thành Phố

Công dân Việt Nam xin cấp đổi, cấp lại hộ chiếu thực hiện tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nơi người đó có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

Cấp lại hộ chiếu (hộ chiếu bị mất; bị hư hỏng; còn thời hạn dưới 30 ngày hoặc đã hết thời hạn; tách trẻ em trong hộ chiếu của mẹ hoặc cha)

1. Chuẩn bị 1 bộ hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu, cấp đổi hộ chiếu

– Form đơn xin cấp hộ chiếu phổ thông (Mẫu X01) – Tờ khai hộ chiếu X01

– 04 ảnh mới chụp, cỡ 4×6 cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng.

Lưu ý: Tờ khai không phải xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi có hộ hẩu thường trú.

– Trường hợp mất hộ chiếu thì nộp giấy đã trình báo việc mất hộ chiếu

– Trường hợp hộ chiếu bị hư hỏng hoặc hộ chiếu còn thời hạn dưới 30 ngày thì nộp lại hộ chiếu đó.

– Trường hợp tách trẻ em trong hộ chiếu của mẹ hoặc cha thì nộp hộ chiếu, 01 tờ khai theo mẫu quy định và 02 ảnh của mẹ hoặc cha để cấp lại hộ chiếu; nộp 01 tờ khai theo mẫu quy định và 02 ảnh của trẻ em để cấp riêng hộ chiếu cho trẻ em đó (tờ khai do mẹ hoặc cha khai, ký tên).

– Đổi hộ chiếu (hộ chiếu còn giá trị ít nhất 30 ngày; hộ chiếu còn thời hạn nhưng hết trang dành cho thị thực hoặc vì lý do khác) phải nộp hộ chiếu đó để làm căn cứ cấp đổi.

*Đối với trẻ em dưới 14 tuổi:

– Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu quy định (kể cả cấp chung hộ chiếu với mẹ, cha hoặc cấp riêng) phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh.

– Trường hợp đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha thì nộp 01 bản sao giấy khai sinh (mang theo bản chính để đối chiếu) và 04 ảnh cỡ 3×4 cm.

– Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp 01 tờ khai theo mẫu quy định (mẹ, cha khai và ký tên vào tờ khai); 01 bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh cỡ 4×6 cm.

– Trường hợp không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hoặc người đỡ đầu (có giấy tờ chứng minh là người đỡ đầu hoặc mẹ, cha nuôi hợp pháp) khai và ký tên vào tờ khai.

* Đối với người không có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố nơi thực hiện thủ tục xin cấp lại hộ chiếu, cấp đổi hộ chiếu

– Riêng đối với trường hợp không có có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố nơi tiến hành thủ tục xin cấp đổi, cấp lại hộ chiếu, khi đến nộp hồ sơ cần phải xuất trình sổ đăng ký tạm trú KT3.

– Tờ khai xin cấp hộ chiếu (Mẫu X01) phải được xác nhận của công an xã, phường nơi người đó tạm trú và có dấu giáp lai của UBND xã, phường, thị trấn lên ảnh của người xin cấp hộ chiếu.

Thủ tục làm hộ chiếu cho người ngoại tỉnh ở tại Hà Nội

Thủ tục cấp hộ chiếu cho người ngoại tỉnh tại TP HCM

2. Nơi nộp hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu, cấp đổi hộ chiếu

Nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

3. Thời gian cấp hộ chiếu

Thời gian làm hộ chiếu không quá 14 ngày, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định.

4. Nơi trả hộ chiếu

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Thời gian trả hộ chiếu: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

5. Lệ phí xin cấp hộ chiếu: 200.000 đồng

Thông tư số 66/2009/TT-BTC ngày 30/3/2009 của Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành quy định chế độ thu nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp hộ chiếu, thị thực, giấy tờ về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam.

Lưu ý: sử dụng lệ phí cấp hộ chiếu, thị thực, giấy tờ về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam.

Lưu ý: Người Việt Nam muốn xuất cảnh ra nước ngòai thì yêu cầu bắt buộc phải có hộ chiếu, một số quốc gia yêu cầu phải xin Visa như Visa Trung Quốc, Visa Hàn Quốc, Visa Nhật Bản, Châu Âu …..

Một số ít quốc gia miễn thị thực visa ngắn ngày cho công dân Việt Nam như các nước trong khối Asian, tuy nhiên đa số các quốc gia khác thì đều yêu cầu nhập cảnh vào nước họ công dân Việt Nam phải có visa. Tại Việt Nam để có được visa nước ngoài một là bạn tự làm thủ tục xin cấp visa hoặc sử dụng dịch vụ làm visa , thị thực.

Các dịch vụ của chúng tôi

Mẫu Đơn Xin Cấp Đổi Hộ Chiếu

Mẫu đơn xin cấp đổi hộ chiếu là mẫu đơn được lập ra để xin được cấp đổi hộ chiếu. Mẫu đơn nêu rõ thông tin của người làm đơn nội dung xin cấp đổi, thông tin hộ chiếu…

2. Mẫu đơn xin cấp đổi hộ chiếu

Hồ sơ xin cấp lại, cấp đổi hộ chiếu:

Đơn xin cấp hộ chiếu phổ thông

Tờ khai hộ chiếu

– 04 ảnh mới chụp, cỡ 4×6 cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng.

Lưu ý: Tờ khai không phải xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi có hộ hẩu thường trú.

– Trường hợp mất hộ chiếu thì nộp giấy đã trình báo việc mất hộ chiếu

– Trường hợp hộ chiếu bị hư hỏng hoặc hộ chiếu còn thời hạn dưới 30 ngày thì nộp lại hộ chiếu đó.

– Trường hợp tách trẻ em trong hộ chiếu của mẹ hoặc cha thì nộp hộ chiếu, 01 tờ khai theo mẫu quy định và 02 ảnh của mẹ hoặc cha để cấp lại hộ chiếu; nộp 01 tờ khai theo mẫu quy định và 02 ảnh của trẻ em để cấp riêng hộ chiếu cho trẻ em đó (tờ khai do mẹ hoặc cha khai, ký tên).

– Đổi hộ chiếu (hộ chiếu còn giá trị ít nhất 30 ngày; hộ chiếu còn thời hạn nhưng hết trang dành cho thị thực hoặc vì lý do khác) phải nộp hộ chiếu đó để làm căn cứ cấp đổi.

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi:

– Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu quy định (kể cả cấp chung hộ chiếu với mẹ, cha hoặc cấp riêng) phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh.

– Trường hợp đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha thì nộp 01 bản sao giấy khai sinh (mang theo bản chính để đối chiếu) và 04 ảnh cỡ 3×4 cm.

– Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp 01 tờ khai theo mẫu quy định (mẹ, cha khai và ký tên vào tờ khai); 01 bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh cỡ 4×6 cm.

– Trường hợp không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hoặc người đỡ đầu (có giấy tờ chứng minh là người đỡ đầu hoặc mẹ, cha nuôi hợp pháp) khai và ký tên vào tờ khai.

* Đối với người không có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố nơi thực hiện thủ tục xin cấp lại hộ chiếu, cấp đổi hộ chiếu

– Riêng đối với trường hợp không có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố nơi tiến hành thủ tục xin cấp đổi, cấp lại hộ chiếu, khi đến nộp hồ sơ cần phải xuất trình sổ đăng ký tạm trú KT3.

– Tờ khai xin cấp hộ chiếu (Mẫu X01) phải được xác nhận của công an xã, phường nơi người đó tạm trú và có dấu giáp lai của UBND xã, phường, thị trấn lên ảnh của người xin cấp hộ chiếu.

Nơi nộp hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu, cấp đổi hộ chiếu

Nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

Thời gian cấp hộ chiếu

Thời gian làm hộ chiếu không quá 14 ngày, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định.

Nơi trả hộ chiếu

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Thời gian trả hộ chiếu: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

Lệ phí xin cấp hộ chiếu: 400.000 đồng

Thủ Tục Xin Cấp Đổi Hộ Chiếu Sắp Hết Hạn, Đã Hết Hạn

Thủ tục xin cấp lại hộ chiếu hết hạn bị mất? Các bước xin cấp lại hộ chiếu đã bị mất? Có được giữ hộ chiếu bị hư khi làm thủ tục cấp đổi hộ chiếu? Trường hợp nào thì phải xin cấp đổi lại hộ chiếu? Mất hộ chiếu nhưng không trình báo có bị phạt không?

Hộ chiếu là một loại giấy tờ được cơ quan nhà nước cấp cho công dân của quốc gia sở tại, trong đó hộ chiếu để nhận dạng cá nhân và quốc tịch của người được cấp khi sang quốc gia khác. Trong đó, việc cấp hộ chiếu để lưu những thị thực cho phép nhập cảnh. Hiện nay, trong cuốn sổ hộ chiếu thể hiện nội dung họ tên, địa chỉ, ngày tháng năm sinh, giới tính, ảnh, số chứng minh thư nhân dân, quốc tịch, ngày hết hạn…và các thông tin nhận dạng. Vậy, thời hạn của hộ chiếu, thẩm quyền cấp hộ chiếu, nơi xin cấp hộ chiếu và hồ sơ để xin cấp hộ chiếu gồm những gì, đây là băn khoăn vướng mắc của nhiều người. Để có thể giúp bạn tìm hiểu được những nội dung này, Luật Dương Gia xin gửi đến bạn bài viết như sau:

Tư vấn thủ tục cấp đổi hộ chiếu sắp hết hạn, đã hết hạn mới nhất: 1900.6568

Căn cứ Khoản 1 Điều 1 Nghị định 94/2015/NĐ-CP quy định về thời hạn của các loại giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh như sau:

– Đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ được Nhà nước cấp có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày cấp, nếu thời hạn còn giá trị dưới 1 năm thì được gia hạn một lần, số lần gia hạn tối đa không quá 3 năm. Khi hết hạn thì phải làm thủ tục cấp mới.

– Đối với hộ chiếu phổ thông có giá trị không quá 10 năm tính từ ngày cấp. Và theo như quy định thì hộ chiếu phổ thông khi hết hạn sẽ không được tiếp tục gia hạn mà phải thực hiện thủ tục cấp mới hộ chiếu. Trường hợp hộ chiếu phổ thông mất, hư hỏng, rách … và hộ chiếu còn thời hạn dưới 30 ngày thì nộp lại hộ chiếu đó được cấp lại. Trường hợp hết hạn thì làm thủ tục cấp mới.

– Đối với hộ chiếu quốc gia cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi hoặc cấp cho công dân kèm theo trẻ em dưới 9 tuổi có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày cấ p và khi hết hạn không được gia hạn sẽ phải làm thủ tục cấp mới.

Thứ hai, hồ sơ thủ tục cấp mới hộ chiếu bao gồm:

Đối với công dân Việt Nam đang ở trong nước thuộc diện đối tượng được cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ:

– Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ theo Mẫu 01/2016/XNC kèm theo Thông tư 03/2016/TT-BNG

– Bản sao chứng minh nhân dân;

– Bản sao chứng thực, công chứng giấy khai sinh với con dưới 18 tuổi.

– 03 ảnh chụp cá nhân, cỡ 4×6 cm, chụp trên nền màu trắng

– Trường hợp được cơ quan cử hoặc cho phép ra nước ngoài thì có văn bản xác nhận trong đó ghi rõ là cán bộ, công chức, viên chức quản lý, sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, trong biên chế Nhà nước và có hưởng lương từ ngân sách Nhà nước hoặc quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật theo Mẫu 03/2016/XNC kèm theo Thông tư 03/2016/TT-BNG về việc cử đi nước ngoài.

Người đề nghị cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ chuẩn bị 01 bộ hồ sơ nộp tại Cục Lãnh sự hoặc Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh hoặc tại cơ quan Ngoại vụ tỉnh, thành phố trực thuộc Tru ng ương theo quy định của Bộ Ngoại giao.

Đối với công dân Việt Nam ở trong nước đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông:

Đối với trường hợp trực tiếp nộp hồ sơ bao gồm:

– Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu X01 Thông tư 07/2013/TT-BCA

– Bản sao chứng thực giấy chứng minh nhân dân, trường hợp ở nơi tạm trú thì xuất trình thêm sổ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Lưu ý: Đối với trẻ em dưới 14 tuổi thì cha, mẹ (người đại diện pháp luật) hoặc người giám hộ của trẻ em đó lập tờ khai và ký vào tờ khai; nếu cha hoặc mẹ có nhu cầu cho con dưới 9 tuổi đi cùng hộ chiếu thì khai chung vào tờ khai của mình và kèm theo bản sao giấy khai sinh của trẻ em dưới 14 tuổi.

Đối với trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện:

– Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông có xác nhận của Trưởng Công an phường, xã, thị trấn nơi đăng ký thường trú theo mẫu X01 Thông tư 07/2013/TT_BCA

-04 ảnh mới chụp, cỡ 4×6 cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng.

– Bản chụp giấy chứng minh nhân dân còn giá trị.

Trường hợp tách trẻ em ra khỏi hộ chiếu của mẹ hoặc cha thì cần hồ sơ sau:

– 1 tờ khai theo mẫu quy định theo mẫu X01 Thông tư 07/2013/TT_BCA

– 02 ảnh của mẹ hoặc cha để cấp lại hộ chiếu và 02 ảnh của trẻ em để cấp riêng hộ chiếu cho trẻ em đó.

Người đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi hồ sơ qua đường bưu điện đến tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh. Trong thời hạn không quá 5 ngày làm việc, kể từ nhận đủ hồ sơ hợp lệ, người đề nghị có thể nhận kết quả tại tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Trường hợp nhận kết quả qua đường bưu điện thực hiện theo thủ tục do Bộ Công an và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam quy định. Trường hợp thấy hồ sơ không đủ căn cứ để cấp hộ chiếu thì cơ quan yêu cầu người đó khai báo hoặc bổ sung hồ sơ và đề nghị Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an xác minh. Trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu xác minh về yếu tố nhân sự của người đề nghị, Cục Quản lý xuất nhập cảnh có trách nhiệm xác minh và trả lời bằng văn bản cho cơ quan đại diện Việt Nam.

Thứ ba: Thủ tục gia hạn hộ chiếu

Hồ sơ gia hạn hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ tại Cơ quan ngoại vụ địa phương

1. Thủ tục xin cấp lại hộ chiếu hết hạn bị mất

Có thể cho tôi hỏi lúc trước tôi có làm hộ chiếu nhưng đã hết hạn cách đây 5 năm và đã thất lạc nhưng giờ tôi có nhu cầu muốn làm lại hộ chiếu thì thủ tục cần những gì? Có phải làm đơn cớ mất ở CA phường hay không hay chỉ đến phòng QLXNC làm lại như lần đầu, sử dụng mẫu xin cấp hộ chiếu nào. Ở mục 13 14 mẫu X01 ghi thế nào, ảnh tự chụp bên ngoài có được không hay phải đến phòng QLXNC chụp ảnh mới được và lệ phí làm hộ chiếu hiện nay là bao nhiêu? Mong luật sư giải đáp giúp tôi, xin cám ơn!

Trước tiên về vấn đề bạn nói là xin cấp lại đối với hộ chiếu bị mất. Thì khi bị mất hộ chiếu bạn phải có trách nhiệm như sau:

– Nếu hộ chiếu bị mất ở trong nước thì trong thời hạn 48 giờ kể từ khi phát hiện mất phải có đơn trình báo và có xác nhận của Công an phường, xã, thị trấn nơi gần nhất, sau đó trực tiếp nộp hoặc gửi qua đường bưu điện tới Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Công an tỉnh, thành phố nơi thường trú hoặc tạm trú.

– Nội dung đơn trình báo cần ghi rõ: họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú hoặc tạm trú, số hộ chiếu, ngày cấp, cơ quan cấp, thời gian, địa điểm xảy ra và lý do mất hộ chiếu.

Như vậy, bạn đã mất hộ chiếu một thời gian dài đồng thời với đó là trường hợp hộ chiếu của bạn đã hết hiệu lực. Do đó bạn cần xin cấp lại hộ chiếu mới. Cụ thể bạn cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu, cấp đổi hộ chiếu bao gồm:

– Form đơn xin cấp hộ chiếu phổ thông (Mẫu X01) – Tờ khai hộ chiếu X01

– 04 ảnh mới chụp, cỡ 4×6 cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng.

Lưu ý: Tờ khai không phải xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi có hộ hẩu thường trú.

– Trường hợp mất hộ chiếu thì nộp giấy đã trình báo việc mất hộ chiếu

– Trường hợp tách trẻ em trong hộ chiếu của mẹ hoặc cha thì nộp hộ chiếu, 01 tờ khai theo mẫu quy định và 02 ảnh của mẹ hoặc cha để cấp lại hộ chiếu; nộp 01 tờ khai theo mẫu quy định và 02 ảnh của trẻ em để cấp riêng hộ chiếu cho trẻ em đó (tờ khai do mẹ hoặc cha khai, ký tên).

– Đổi hộ chiếu (hộ chiếu còn giá trị ít nhất 30 ngày; hộ chiếu còn thời hạn nhưng hết trang dành cho thị thực hoặc vì lý do khác) phải nộp hộ chiếu đó để làm căn cứ cấp đổi.

* Đối với người không có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố nơi thực hiện thủ tục xin cấp lại hộ chiếu, cấp đổi hộ chiếu

– Riêng đối với trường hợp không có có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố nơi tiến hành thủ tục xin cấp đổi, cấp lại hộ chiếu, khi đến nộp hồ sơ cần phải xuất trình sổ đăng ký tạm trú KT3.

– Tờ khai xin cấp hộ chiếu (Mẫu TK/XC) phải được xác nhận của công an xã, phường nơi người đó tạm trú và có dấu giáp lai của UBND xã, phường, thị trấn lên ảnh của người xin cấp hộ chiếu.

Ngoài ra, đối với ảnh chụp bạn có thể chụp ảnh ở bên ngoài sau đó kèm ảnh với bộ hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu của mình. Lưu ý, ảnh phải là ảnh mới được chụp.

Đối với lệ phí thì cụ thể phí cấp mới hộ chiếu cho người Việt vẫn là 200.000 đồng, cấp lại do bị hỏng hoặc mất là 400.000 đồng, trong khi phí gia hạn là 100.000 đồng.

2. Các bước xin cấp lại hộ chiếu đã bị mất

Em đang ở Hà Đông, em vừa bị mất hộ chiếu phổ thông, bây giờ em muốn làm lại thì làm ở đâu, em có phải trình báo về việc mất hộ chiếu không? Viết đơn trình báo như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp tôi, nếu tôi muốn đơn vị anh chị thực hiện thì dịch vụ thế nào?

Thứ nhất: Bạn đã được cấp hộ chiếu nhưng lại mất, nếu như bị mất bạn phải lên cơ quan có thẩm quyền để xá nhận về việc mất hộ chiếu, nếu không trình báo sẽ bị xử phạt theo Nghị định 167/2013/NĐ – CP. Mức phạt áp dụng từ từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

“a) Không thông báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền về việc mất, hư hỏng hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay hộ chiếu, thị thực Việt Nam, thẻ tạm trú, thẻ thường trú;“

Nội dung mẫu đơn bao gồm các mục:

Kính gửi: Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an ………………………

Tên tôi là: ……………………………………………………………………………………………..

Sinhngày:…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

Địa chỉ thường trú: ………………………………………………………………………………..

…………………………………………………………………………………………………………….

Số điện thoại (để liên hệ): ………………………………………………………………………..

Tôi xin trình báo về việc mất Hộ chiếu phổ thông số ………………………………….

Cấp ngày …/ …/ … … cơ quan cấp …………………. như sau: ………………………

…………………………………………………………………………………………………………….

Thứ hai: Thủ tục xin cấp lại hộ chiếu bị mất

Chuẩn bị một hồ sơ xin cấp lại bao gồm các giấy tờ sau:

+ Giấy xác nhận về việc mất hộ chiếu được cấp bới cơ quan quản lý xuất nhập cảnh

+ Tờ khai theo mẫu quy định (01 bản)

+ Chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu bản sao công chứng

Như vậy, bạn nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Thời hạn giải quyết: 5 ngày làm việc kể từ thời điểm nhận đủ hồ sơ

3. Có được giữ hộ chiếu bị hư khi làm thủ tục cấp đổi hộ chiếu

Hộ chiếu của con tôi còn hiệu lực đến năm 2014. Vì ảnh bị nhòe cần đổi lại. Con tôi có đựợc giữ hộ chiếu bị hư này không??

Trước hết, Khoản 2 Điều 1 Thông tư số 07/2013/TT-BCA của Bộ công an có quy định về hồ sơ đề nghị cấp lại hộ chiếu như sau:

Theo đó, thành phần hồ sơ đối với việc cấp mới hộ chiếu theo Khoản 1 Điều 1 Thông tư số 07/2013/TT-BCA như sau:

” a) Hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu, cấp lại, nộp 01 bộ gồm:

– Trẻ em dưới 9 tuổi đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha, nộp 01 bản sao giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu) và 02 ảnh cỡ 3cm x 4 cm”.

Như vậy, thành phần hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu hư hỏng theo quy định của pháp luật hiện hành, gồm có:

– 01 tờ khai mẫu X01 ban hành kèm theo Thông tư này (viết gọn là mẫu X01);

– 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng;

– Hộ chiếu cũ đã bị hư hỏng (để nộp lại).

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi:

– Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu X01 phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh;

– Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp 01 bản sao giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu) và 02 ảnh cỡ 4cm x 6cm. Tờ khai do mẹ, cha khai và ký thay; nếu không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ (có giấy tờ chứng minh là mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ hợp pháp) khai và ký thay;

– Trẻ em dưới 9 tuổi đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha, nộp 01 bản sao giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu) và 02 ảnh cỡ 3cm x 4 cm.

Vậy trong hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu bao gồm có cả hộ chiếu bị hư hỏng này, do đó nếu con chị muốn được cấp lại hộ chiếu do bị hư hỏng thì chị cần nộp lại hộ chiếu cũ của con chị.

4. Trường hợp nào thì phải xin cấp đổi lại hộ chiếu?

Xin luật sư tư vấn cho tôi trong trường hợp này: Tôi có hộ chiếu làm từ năm 2008 đến 2018 là hết thời hạn 10 năm, hiện tôi đang làm thủ tục kết hôn bên Mỹ, thủ tục cũng mất khoảng 6 tháng tới 1 năm tức sang cuối năm 2017, nhưng hiện tại nhà nước có chính sách đổi CMT sang thẻ căn cước, tôi được biết nếu các giấy tờ không khớp sẽ khó lòng xin visa nhập cảnh. Vậy luật sư tư vấn cho tôi nếu như hộ chiếu chỉ còn hạn 1 năm, tôi có được xin cấp lại hộ chiếu không? Nếu như không làm lại thẻ căn cước mà vẫn giữ chứng minh thư cũ (CMT mới làm lại năm 2015) thì có ảnh hưởng gì trong việc cấp visa không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Căn cứ điểm a) Khoản 2 Điều 4 Nghị định 136/2007/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 94/2015/NĐ-CP như sau:

– Hộ chiếu phổ thông có giá trị không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn. Hộ chiếu phổ thông còn hạn thì được cấp lại, khi hết hạn thì làm thủ tục cấp mới.

Theo quy định trên, hộ chiếu phổ thông có giá trị không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn. Hộ chiếu phổ thông còn hạn nếu bị mất hoặc bị hỏng thì được cấp lại với thời hạn còn lại của hộ chiếu. Hộ chiếu phổ thông hết hạn thì làm thủ tục cấp mới.

Theo như bạn trình bày, hộ chiếu phổ thông của bạn còn thời hạn 01 năm, nếu bị mất hoặc bị hỏng thì bạn được cấp lại hộ chiếu, tuy nhiên khi cấp lại thì chỉ cấp lại với thời hạn 01 năm.

Nghị định 05/1999/NĐ-CP quy định: Chứng minh nhân dân là một loại giấy tờ tùy thân của công dân do cơ quan Công an có thẩm quyền chứng nhận về những đặc điểm riêng và nội dung cơ bản của mỗi công dân trong độ tuổi do pháp luật quy định, nhằm bảo đảm thuận tiện việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân trong đi lại và thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

5. Mất hộ chiếu nhưng không trình báo có bị phạt không?

Trước đó em có đi lao động xuất khuẩu Malaysia và đã làm mất hộ chiếu không có biết gì nên không có trình báo với cơ quan. Nay em đã về Việt Nam cũng được 8 năm rồi bây giờ em muốn làm lại hộ chiếu có được không? Nếu được thì em có bị phạt tiền hay không và phạt bao nhiêu tiền. Em ở An Giang làm hộ chiếu lại vậy luật có khác không?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 13 bạn bị mất hộ chiếu tại Malaysia thì bạn phải khai báo tới cơ quan đại diện Việt Nam tại Malaysia. Nếu bạn không thông báo cho cơ quan có thẩm quyền thì bạn sẽ bị xử phạt hành chính từ 500.000 đồng đến 2000.000 đồng theo quy định tại điểm a) Khoản 2 Điều 17 Nghị định 136/2007/NĐ-CP, người đang ở nước ngoài thì phải khai báo ngay bằng văn bản với cơ quan có thẩm quyền nước sở tại và cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nơi gần nhất về việc bị mất hộ chiếu; Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Luật sư tư vấn thủ tục cấp lại hộ chiếu khi bị mất:1900.6568

Khi bạn nộp tiền phạt xong, bạn thực hiện thủ tục cấp lại hộ chiếu theo quy định tại Nghị định 94/2015/NĐ-CP như sau:

+ 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng. Trẻ em dưới 09 tuổi cấp chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ thì nộp 02 ảnh cỡ 3cm x 4cm;

+ Giấy xác nhận của cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh về việc đã trình báo. Nếu khi mất hộ chiếu chưa có đơn trình báo thì nộp kèm theo đơn trình bày về lý do, thời gian mất hộ chiếu;

– Nơi thực hiện thủ tục hành chính: Phòng quản lý xuất nhập cảnh của Công an tỉnh.

– Thời gian giải quyết: 30 ngày kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

Bạn đang xem bài viết Thủ Tục Xin Cấp, Cấp Đổi Hộ Chiếu Việt Nam trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!