Xem Nhiều 2/2023 #️ Thủ Tục Sang Tên Sổ Đỏ/ Sang Tên Sổ Đỏ Như Thế Nào? # Top 11 Trend | Toiyeucogaihalan.com

Xem Nhiều 2/2023 # Thủ Tục Sang Tên Sổ Đỏ/ Sang Tên Sổ Đỏ Như Thế Nào? # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Thủ Tục Sang Tên Sổ Đỏ/ Sang Tên Sổ Đỏ Như Thế Nào? mới nhất trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thủ tục sang tên sổ đỏ như thế nào? đây là câu hỏi rất nhiều người quan tâm và đang thắc mắc, bởi sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất “danh chính ngôn thuận” của một chủ thể. Từ xưa đến nay đất đai luôn là tài sản được người Việt coi trọng bởi nó có giá trị rất cao. Tuy nhiên không phải ai cũng được cầm quyển sổ đỏ “thành thánh”. Những quy trình và thủ tục sang tên sổ đỏ không phải ai cũng biết. Bài viết này xin chia sẻ những thắc mắc sau:

Thu tuc sang ten so do nhu the nao? Sang ten so do gom nhung quy trinh gi? Quy trình làm sổ đỏ sang tên gồm những bước gì?

Các thủ tục sang tên sổ đỏ bao gồm:

1. Thẩm quyền giải quyết: UBND cấp Quận (huyện) nơi có nhà đất

2. Đối tượng thực hiện: Cá nhân, hộ gia đình

3. Cách thức thực hiện: Hồ sơ của bước trước làm cơ sở để thực hiện các bước sau và được bổ sung theo từng bước như sau:

Bước 1: Các bên đến cơ quan công chứng lập hợp đồng chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng, các bên phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân, nếu quá thời hạn trên sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước.

Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính (tại UBND cấp huyện nơi có nhà, đất)Hồ sơ thực hiện việc sang tên sổ đỏ gồm: – Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản do bên mua ký) – Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản do bên bán ký. Riêng trường hợp cho tặng 04 bản). – Hợp đồng công chứng đã lập (01 bản chính) – Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền) – CMND + Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền) – Đối với trường hợp cho tặng, thừa kế phải có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Thành phần hồ sơ gồm:

– Đơn đề nghị đăng ký biến động (do bên bán ký); Trong trường hợp có thoả thuận trong hợp đồng về việc bên mua thực hiện thủ tục hành chính thì bên mua có thể ký thay. – Hợp đồng chuyển nhượng; hợp đồng tặng cho; hoặc văn bản thỏa thuận phân chia di sản; văn bản khai nhận di sản; – Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (bản gốc) – Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước (bản gốc) – Bản sao CMND + Sổ hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng – Thời hạn sang tên: Theo quy định của pháp luật + Lệ phí sang tên sổ đỏ gồm: – Lệ phí địa chính: 15.000 đồng/trường hợp; – Lệ phí thẩm định: Mức thu tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (Tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp); – Lệ phí cấp sổ đỏ tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Bước 4: Nộp đủ lệ phí theo quy định và nhận sổ đỏ. * Luật Hòa Bình hỗ trợ việc tư vấn và làm dịch vụ sang tên sổ đỏ, Tách sổ đỏ, sang nhượng mua bán sổ đỏ nhà đất, thủ tục sang tên sổ đỏ nhà chung cư và đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho quý khách hàng. Rất nhiều bạn gửi Email tới chúng tôi và hỏi: sang tên sổ đỏ mất bao lâu thời gian, có cách nào làm nhanh hơn quy định không, sang tên sổ đỏ mất bao nhiêu tiền, phí bôi trơn …Về trình tự thủ tục, hồ sơ tùy theo quận huyện và vụ việc cụ thể mà có thể cần bổ sung hoặc rút gọn hoặc tách các giai đoạn giải quyết ra riêng biệt. Hiện tại về thời gian sang tên sổ đỏ đối với các quận/huyện là không thống nhất. Qua thực tiễn làm việc chúng tôi nhận thấy đây là một thực tế và xin trao đổi để khách hàng có thể biết thêm và chia sẻ.

Hướng Dẫn Thủ Tục Sang Tên Sổ Đỏ 2022

Các bước sang tên sổ đỏ năm 2020

Năm 2020, nhiều bộ luật có sự thay đổi về các điều khoản khiến cho nhiều người dân khó nắm bắt được, chính vì thế khi có nhu cầu sang tên sổ đỏ rất nhiều người băn khoăn không biết nên làm như thế nào. Việc sang tên sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) mới của năm 2019 sẽ được thực hiện theo các bước sau.

Bước 1: Lập hợp đồng chuyển nhượng

Khi có nhu cầu chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hai bên sẽ đến văn phòng công chứng hoặc ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền để lập hơn đồng chuyển nhượng và làm các thủ tục cần thiết. Khi đi hai bên cần mang theo các giấy tờ sau:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ);

Chứng minh thư, căn cước công dân hoặc hộ chiếu của hai bên;

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu độc thân) hoặc giấy đăng ký kết hôn (nếu có gia đình);

Sổ hộ khẩu.

Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính

Cơ quan nhà nước và các cấp có thẩm quyền tiến hành thủ tục kê khai nghĩa vụ tài chính của hai bên. Các giấy tờ cần chuẩn bị gồm có:

Tờ khai lệ phí trước bạ do bên mua ký (gồm 2 bản);

Tờ khai thuế thu nhập cá nhân do bên bán ký (gồm 2 bản);

Một bản chính hợp đồng công chứng đã lập;

Sổ đỏ hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản gắn liền với đất (bản sao có công chứng);

Sổ hộ khẩu và chứng minh thư nhân dân của cả hai bên.

Cả hai bên sẽ phải nộp nghĩa vụ tài chính trong thời gian 10 ngày kể từ khi có thông báo. Những khoản phí phải nộp bao gồm:

Cần chuẩn bị đầy đủ các thủ tục cần thiết

Lệ phí trước bạ (0,5% giá trị đất chuyển nhượng);

Thuế thu nhập cá nhân (2% theo chuyển nhượng bất động sản);

Lệ phí địa chính (căn cứ vào từng quyết định của địa phương);

Lệ phí thẩm định (Căn cứ vào pháp lý của địa phương).

Bước 3: Nộp hồ sơ sang tên

Theo thông tư 24/2013/TT-BTNM, Nghị định 43/2014/NĐ-CP và luật đất đai 2013 thì thủ tục sang tên sổ đỏ, quyền sử dụng đất sẽ bao gồm:

Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận (sổ đỏ) theo mẫu có xác nhận của ủy ban nhân dân xã nơi có đất về nguồn gốc và tình trạng sử dụng đất;

Bản photo sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân có công chứng;

Bản sao chứng thực giấy tờ về quyền sử dụng đất (nếu có);

Bản sao chứng thực giấy tờ về tài sản gắn liền với đất theo quy định (nếu có);

Sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng;

Văn bản ủy quyền nộp hồ sơ hoặc giấy chứng nhận (nếu có);

Tờ khai nộp lệ phí trước bạ (theo mẫu);

Với trường hợp chưa có khả năng tài chính để nộp tiền sử dụng đất và phí trước bạ phải có đơn đề nghị được ghi nợ.

Hộ gia đình hoặc cá nhân đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ đỏ sẽ có trách nhiệm nộp tại văn phòng đăng ký đất đai huyện hoặc ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất. Thời gian cấp giấy chứng nhận là 15 ngày căn cứ theo Nghị định số 01/2017/NĐ-CP.

Địa chỉ đăng tin bán đất đáng tin cậy?

IMUABANBDS chính là địa chỉ tốt nhất để bạn đăng tin bán đất hoặc bất kỳ bất động sản nào khác của bạn. Vậy tại sao nên chọn đăng tin bán đất tại IMUABANBDS chứ không phải một website đăng tin nào khác?

Là địa chỉ uy tín được hàng triệu người tin tưởng sử dụng;

Quý khách hàng sẽ được đăng 3 tin bất động sản vĩnh viễn không mất phí;

Gói đăng tin VIP của có giá rẻ nhất trên thị trường hiện nay;

Giao diện đăng tin vô cùng thân thiện, dễ sử dụng giúp khách hàng tiết kiệm được nhiều thời gian;

Lượng người sử dụng lớn nên rất nhiều khách hàng tiềm năng.

Đặc biệt, IMUABANBDS đang có chương trình cung cấp tài khoản khuyến mại với trị giá 100k cho mỗi user mới và có thể sử dụng vĩnh viễn.

Thủ Tục Sang Tên Sổ Đỏ Thừa Kế Như Thế Nào

Câu hỏi: Xin chào luật sư! Bố mẹ em mất để lại cho tôi một mảnh đất diện tích 65m2.Bản di chúc bố mẹ em để lại đã được công chứng tại UBND xã và được công nhận. Nay tôi muốn làm sổ đỏ mảnh đất trên sang tên tôi thì phải chuẩn bị những gì ạ?

Trước tiên, công ty Luật TGS xin cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo như bạn trình bày thì bạn được bố mẹ để lại cho một mảnh đất diện tích 65m2, nay bạn đang muốn hỏi về thủ tục cấp sổ đỏ đất được chia thừa kế sẽ phải chú ý những điểm sau:

Theo quy định tại Điều 99 Luật đất đai 2013 về các trường hợp sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất bao gồm

– Người đang sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại các điều 100, 101 và 102 của Luật này;

– Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ sau ngày Luật này có hiệu lực thi hành;

– Người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ;

– Người được sử dụng đất theo kết quả hòa giải thành đối với tranh chấp đất đai; theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án hoặc quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành;

– Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất;

– Người sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế;

– Người mua nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất;

– Người được Nhà nước thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; người mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước;

– Người sử dụng đất tách thửa, hợp thửa; nhóm người sử dụng đất hoặc các thành viên hộ gia đình, hai vợ chồng, tổ chức sử dụng đất chia tách, hợp nhất quyền sử dụng đất hiện có;

– Người sử dụng đất đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại Giấy chứng nhận bị mất.

Như vậy để thực hiện việc sang tên, trước hết vợ chồng bạn cần thực hiện thủ tục khai nhân di sản thừa kếtheo di chúc, hồ sơ bao gồm:

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

– Giấy chứng tử của người để lại di sản;

– Chứng minh nhân dân, Hộ khẩu thường trú của người nhận di sản;

– Những giấy tờ khác (nếu có).

Sau khi nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan công chứng sẽ tiến hành niêm yết công khai tại trụ sở Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú trước đây của người để lại di sản.

Tiếp theo, bạn tiến hành đăng ký quyền sử dụng đất tại Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã nơi có đất theo thủ tục sau:

+ Nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã.

+ Cơ quan quản lý nhà ở sẽ kiểm tra, xác định vị trí thửa đất và gửi cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có);

+ Gửi thông báo nộp thuế cho người xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

+ Sau khi đã nộp thuế, bạn nộp biên lai thu thuế, lệ phí trước bạ để nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở.

Hồ sơ đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gồm:

+ Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở

+ Các giấy tờ về thừa kế như: Di chúc, Văn bản khai nhận di sản thừa kế (có công chứng);

+ Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất hoặc một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà của người để lại di sản;

+ Bản sao Giấy khai sinh của người thừa kế của người chết làm cơ sở miễn nộp nghĩa vụ tài chính (thuế thu nhập cá nhân).

+ Giấy chứng tử;

+ Tờ khai nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất và Tờ khai nộp lệ phí trước bạ nhà đất.

Lệ phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với cấp mới là 50.000 đồng đối đất có nhà, tài sản khác gắn liền với đất.

Về lệ phí trước bạ: 0.5% giá tính lệ phí trước bạ đối với đất = 0.5% x Diện tích đất chịu lệ phí trước bạ (m2) x Giá một mét vuông đất (đồng/m2) tại Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành.

Ngoài ra bạn sẽ còn cần nộp lệ phí đo đạc địa chính theo quy định của địa phương.

Thủ Tục Sang Tên Sổ Đỏ Cho Tặng

Cơ sơ sở pháp lý của thủ tục sang tên sổ đỏ cho tặng

Căn cứ Bộ luật dân sự năm 2005.

Căn cứ Luật đất đai năm 2013, khoản 1 điều 99

Nhà nước cấp Sổ đỏ cho người đang sử dụng đất. Có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 100-101-102 của Luật này.

Người được nhà nước giao đất, cho thuê đất từ ngày luật có hiệu lực.

Người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất; Nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; Nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp để thu hồi nợ.

Như vậy thủ tục sang tên sổ đỏ cho tặng là một thủ tục được nhà nước công nhận.

Và điều 188, điều 168, điều 186 quy định về điều kiện cho tặng

Đất không tranh chấp

Quyền sử dụng đất không bị kê biên để thi hành án

Trong thời hạn sử dụng đất

Vậy căn cứ vào luật trên, bạn có quyền thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ cho tặng. Cả trong trường hợp tài sản chưa được cấp giấy chứng nhận.

Quy định về hợp đồng thủ tục sang tên sổ đỏ cho tặng như sau:

Hợp đồng phải được lập thành văn bản và có chứng thực bởi công chứng viên.

Tài sản cho tặng phải được đăng ký sở hữu. Và có giá trị tại thời điểm ký văn bản cho tặng.

Tài sản cho tặng chưa đăng ký sở hữu thì thời điểm có hiệu lực ngay khi bàn giao tài sản.

Hợp đồng cho tặng có thể viết tay hoặc đánh máy.

Quy định về nghĩa vụ nộp thuế, lệ phí trước bạ cho tặng:

Luật thuế thu nhập cá nhân 2007-2013, theo điều 4 khoản 4 quy định: “Thu nhập từ thừa kế, cho tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau” là thu nhập được miễn thuế.

Tương tự như vậy được miễn lệ phí trước bạ. Theo khoản 10 điều 4 nghị định 45/2011/NĐ-CP.

Việc miễn thuế chỉ áp dụng cho trường hợp làm Thủ tục sang tên sổ đỏ cho tặng lần đầu. Việc cho tặng có thể áp dụng trên toàn quốc.

Thủ tục sang tên sổ đỏ cho cháu nội

Thủ tục sang tên sổ đỏ cho cháu nội được thực hiện như sau: Cả 2 ông bà còn sống thì thực hiện thủ tục cho tặng bình thường như trường hợp bố mẹ sang tên cho con. Nếu một trong hai người không còn sống thì bắt buộc phải khai nhận thừa kế rồi mới có thể tiến hành thực hiện thủ tục cho tặng tại văn phòng công chứng. Tiếp nữa tới văn phòng đăng ký đất đai làm thủ tục sang tên cho cháu. Nếu cháu chưa đủ 18 tuổi thì cần có người đại diện giám hộ. Khi đi làm thủ tục sang tên sổ đỏ cho tặng thì ông bà vẫn phải đi cùng cháu. Hoặc là cháu sẽ đi làm thủ tục sang tên sổ đỏ cho tặng nếu đủ tuổi thành niên.

Bạn đang xem bài viết Thủ Tục Sang Tên Sổ Đỏ/ Sang Tên Sổ Đỏ Như Thế Nào? trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!