Thủ Tục Ly Hôn Và Chia Tài Sản

Xem 6,534

Cập nhật thông tin chi tiết về Thủ Tục Ly Hôn Và Chia Tài Sản mới nhất ngày 06/08/2021 trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 6,534 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Luật Sư Tư Vấn Thủ Tục Ly Hôn Và Phân Chia Tài Sản Nhanh
 • Ly Hôn Chia Tài Sản
 • Thủ Tục Ly Hôn Và Phân Chia Tài Sản Chung
 • Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Và Cách Chia Tài Sản
 • Thủ Tục Ly Hôn Và Án Phí
 • Thủ tục ly hôn và chia tài sản

  Xin chào vpls Tôi muốn ly hôn với chồng nhưng không biết làm như thế nào nhờ văn phòng luật sư tư vấn giùm. Hiện tại chúng tôi có 3 người con chung nhưng đã đủ 18t và không còn sống chung với nhau hơn 10 năm .

  Anh ta đã có vợ mới và 2 người con riêng không còn hộ khẩu tại địa phương.

  Về tài sản thì có mảnh đất thổ cư đứng tên 2 chúng tôi từng có ruộng rẫy nhưng tôi đã bán để lo cho các con ăn học ( từ lúc chồng bỏ đi chưa từng chu cấp tiền nuôi con ). Hiện nay tôi muốn ly hôn nhanh để lo thủ tục đi làm nhưng không biết làm như thế nào. Xin vpls tư vấn giúp Xin hỏi nếu tôi làm đơn thì tòa sẽ sử như thế nào và về phần tài sản sẽ được chia ra sao đồng thời phí tòa án sẽ do ai giải quyết.

  Chào bạn!

  Đối với trường hợp bạn muốn ly hôn đơn phương thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp huyện, quận nơi mà chồng bạn cư trú và làm việc.( theo quy định của bộ luật tố tụng dân sự năm 2004)

  Thủ tục ly hôn của bạn gồm những giấy tờ sau:

  + Đơn xin ly hôn ( đơn phương)

  + Bản sao giấy chứng minh thư hoặc hộ chiếu (của vợ – chồng).

  + Bản sao hộ khẩu có chứng thực.

  + Giấy đăng ký kết hôn (bản gốc).

  + Bản sao Giấy khai sinh của các con.

  + Giấy xác nhận cư trú của bị đơn (tức của chồng bạn) (Xác nhận của công an phường, xã nơi bị đơn đang cư trú).

  Đối với nghĩa vụ nuôi con:

  Theo quy định tại khoản 1 điều 81 luật hôn nhân và gia đình quy định:

  Khi con bạn đã đủ 18 tuổi mà có đầy đủ khả năng lao động thì vấn đề nghĩa vụ nuôi con sau ly hôn giữa 2 vợ chồng bạn không được đặt ra, việc con bạn chung sống với bố hay mẹ điều đó phụ thuộc vào con bạn.

  Về tài sản thì có mảnh đất thổ cư đứng tên vợ chồng bạn từng có ruộng rẫy nhưng bạn đã bán để lo cho các con ăn học ( từ lúc chồng bỏ đi chưa từng chu cấp tiền nuôi con ) thì phần tài sản này sẽ là tài sản bạn đã tiêu vào việc nuôi con nên bây giờ nếu còn tài sản thì Tòa án sẽ tiến hành chia tài sản, còn nếu số tiền bán đất mà bạn đã hết thì Tòa án sẽ chia nhưng tài sản còn lại.

  Khi ly hôn và chia tài sản thì có thể căn cứ vào thỏa thuận của 2 bên vợ chồng hoặc theo quyết định của Tòa án trên cơ sở các quy định của pháp luật. Việc này được quy định rõ trong Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 và Bộ luật dân sự 2005 như sau:

  Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014

  “1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

  3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch….”

  Khoản 2, 4 Điều 219 Bộ luật dân sự 2005

  2. Vợ chồng cùng nhau tạo lập, phát triển khối tài sản chung bằng công sức của mỗi người; có quyền ngang nhau trong việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung.

  4. Tài sản chung của vợ chồng có thể phân chia theo thoả thuận hoặc theo quyết định của Toà án”

  Theo đó, trong trường hợp của bạn nếu 2 vợ chồng không có thỏa thuận gì thì Tòa án sẽ căn cứ vào những quy định nói trên để giải quyết chia tài sản.

  Về thời gian giải quyết được quy định như sau:

  – Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn kiện, tòa án phải tiến hành thụ lý vụ án, tức thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí, tòa án thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho tòa biên lại nộp tiền tạm ứng án phí.

  – Trong thời hạn 4 tháng kể từ ngày thụ lý, tùy từng trường hợp tòa án ra một trong các quyết định sau đây: Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự (đoàn tụ hoặc thuận tình ly hôn); Tạm đình chỉ giải quyết vụ án; Đình chỉ giải quyết vụ án; Đưa vụ án ra xét xử (nếu có một bên không đồng ý ly hôn hoặc có tranh chấp về con, tài sản)

  Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử, nhưng không quá hai tháng.

  – Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, tòa án phải gửi quyết định đó cho các đương sự.

  – Trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, tòa án phải mở phiên tòa.

  – Sau 15 ngày, kể từ ngày xét xử, nếu không có kháng cáo, kháng nghị, án sẽ có hiệu lực thi hành.

  Trân trọng./.

  Luật Sư Nguyễn Văn Tuấn – Đoàn Luật Sư Hà Nội

  Hỗ Trợ 24/7 : nguyendat235 luatsutraloi1

  XEM NGAY LUẬT SƯ CÔNG TY LUẬT TGS TƯ VẤN LY HÔN

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hỏi Về Thủ Tục Ly Hôn Và Quyền Nuôi Con Hai Tuổi
 • #1 Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Với Người Nước Ngoài Nhanh Gọn
 • Thủ Tục Ly Hôn Với Người Nước Ngoài
 • Thủ Tục Ly Hôn Với Người Nước Ngoài Tại Việt Nam
 • Tư Vấn Xin Ly Hôn Đơn Phương
 • Bạn đang xem bài viết Thủ Tục Ly Hôn Và Chia Tài Sản trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Tin tức online tv