Xem Nhiều 6/2023 #️ Thủ Tục Ly Hôn Khi Không Có Con Cái, Không Tài Sản Và Không Còn Tình Cảm? # Top 14 Trend | Toiyeucogaihalan.com

Xem Nhiều 6/2023 # Thủ Tục Ly Hôn Khi Không Có Con Cái, Không Tài Sản Và Không Còn Tình Cảm? # Top 14 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Thủ Tục Ly Hôn Khi Không Có Con Cái, Không Tài Sản Và Không Còn Tình Cảm? mới nhất trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Em đã nói nhiều lần nhưng không có sự thay đổi, thậm chí vợ em còn muốn ly hôn. Bây giờ, em không còn cách nào khác đó là cần phải ly hôn. Tình trạng tài sản chung và con cái đều chưa có như vậy thì thủ tục ly hôn và thời gian để được Toà án giải quyết có lâu không? Và chi phí là khoảng bao nhiêu? Rất mong nhận được sự tư vấn từ các luật sư. Em xin chân thành cảm ơn!

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án

2. Luật sư tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn kết hôn đã được gần 02 năm. Hiện tại, chưa có con cái gì cả, và cũng chưa có tài sản chung nào, cuộc sống vợ chồng đã không có tình cảm, coi như đang sống ly thân từ khoảng 01 năm nay. Cả hai bên không còn có chuyện sinh hoat vợ chồng gì nữa, giữa hai bạn liên tục xảy ra cãi vả, bất đồng quan điểm, vợ bạn là người không chung thuỷ, có tính lăng nhăng trai gái. Bạn đã nói nhiều lần nhưng không có sự thay đổi, thậm chí vợ bạn còn muốn ly hôn. Bây giờ, bạn không còn cách nào khác đó là cần phải ly hôn. Do đó, theo quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

” Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Như vậy, nếu trường hợp cả bạn và vợ bạn đều cùng tự nguyện mong muốn ly hôn, hai bạn chưa có con chung cũng như tài sản chung thì hai bạn chỉ cần nộp hồ sơ nộp trực tiếp tới Tòa án nhân dân cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi một trong hai bên cư trú (thường trú hoặc tạm trú) hoặc nơi làm việc để yêu cầu giải quyết ly hôn.

Hồ sơ ly hôn thuận thì gồm những giấy tờ sau:

– Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn: Bạn có thể viết tay hoặc đánh máy hoặc có thể đến trực tiếp tại Tòa án nhân dân cấp huyện để mua mẫu đơn.

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính;

– Bản sao sổ hộ khẩu của bạn và vợ bạn có công chứng hoặc chứng thực;

– Bản sao Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân/ Hộ chiếu có công chứng hoặc chứng thực của hai vợ chồng.

Về thời gian giải quyết vấn đề ly hôn của hai vợ chồng bạn:

Căn cứ Điều 363 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thủ tục nhận và xử lý đơn yêu cầu, theo đó:

– Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết đơn yêu cầu. Theo đó:

+ Trường hợp đơn yêu cầu chưa ghi đầy đủ nội dung theo quy định thì Thẩm phán yêu cầu người yêu cầu sửa đổi, bổ sung trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu.

+ Trường hợp người yêu cầu thực hiện đầy đủ yêu cầu sửa đổi, bổ sung thì Thẩm phán tiến hành thủ tục thụ lý việc dân sự. Hết thời hạn quy định mà người yêu cầu không sửa đổi, bổ sung đơn yêu cầu thì Thẩm phán trả lại đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo cho họ.

+ Trường hợp xét thấy đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo đã đủ điều kiện thụ lý thì Thẩm phán thực hiện như sau: Thông báo cho người yêu cầu về việc nộp lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo nộp lệ phí, trừ trường hợp người đó được miễn hoặc không phải nộp lệ phí theo quy định của pháp luật về phí, lệ phí. Tòa án thụ lý đơn yêu cầu khi người yêu cầu nộp cho Tòa án biên lai thu tiền lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự. Trong trường hợp người yêu cầu được miễn hoặc không phải nộp lệ phí thì Thẩm phán thụ lý việc dân sự kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu.

Theo quy định tại Điều 397Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015quy định về hòa giải và công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn. Căn cứ theo đó thì:

– Trong trường hợp sau khi hòa giải, vợ, chồng đoàn tụ thì Thẩm phán ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn của họ. Ngược lại, trong trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành thì Thẩm phán ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự.

– Trong trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành và các đương sự không thỏa thuận được về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Tòa án đình chỉ giải quyết việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn và thụ lý vụ án để giải quyết. Tòa án không phải thông báo về việc thụ lý vụ án, không phải phân công lại Thẩm phán giải quyết vụ án.

Như vậy, tổng thời gian để giải quyết đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn khoảng 01 tháng hoặc hơn 01 tháng. Tùy vào từng thời điểm hồ sơ vụ án giải quyết mà bên Tòa án có thể giải quyết nhanh hơn hoặc lâu hơn, cũng như căn cứ vào thái độ thiện chí mà hai bên vợ chồng bạn có cố gắng thực hiện nhanh chóng những yêu cầu mà Tòa án yêu cầu.

Về mức án phí phải nộp khi thuận tình ly hôn không có tranh chấp về tài sản:

Căn cứ Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án đối với mức án phí dân sự sơ thẩm mà bạn phải nộp như sau:

Như vậy, hai vợ chồng bạn đều thuận tình ly hôn và hai vợ chồng bạn không có tranh chấp gì thì mức án phí phải nộp là 300.000 đồng.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân – Pháp luật trực tuyến Luật sư Hà Trần

Thủ Tục Thuận Tình Ly Hôn Khi Không Có Con Chung, Không Có Tài Sản Chung ?

1. Thủ tục thuận tình ly hôn khi không có con chung, không có tài sản chung?

Xin chào luật sư. Mình tên là V. Mình và chồng mình đăng ký kết hôn năm 2012 tại Biên Hòa. Chồng hộ khẩu thường trú tại Biên Hòa, vợ thường trú tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Hai vợ chồng mình chưa có con cái, không tài sản chung. Vậy vợ chồng thuận tình ly hôn thì cần thủ tục gì, thời gian bao lâu? Và phí dịch vụ là bao nhiêu? Xin cảm ơn luật sư!

Người gửi: V.H

2. Đơn thuận tình ly hôn do ai nộp?

Thưa luật sư, xin hỏi: Vợ chồng tôi thuận tình ly hôn. Vậy cần cả 2 người hay một người nộp đơn? Cảm ơn nhiều ạ!

Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Hôn nhân,: Yêu cầu tư vấn Trả lời:

Căn cứ Điều 55 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định:

” Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Về hồ sơ bao gồm:

– Đơn xin thuận tình ly hôn;

– Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

– Sổ hộ khẩu của vợ, chồng (bản sao có chứng thực)

– Chứng minh thư nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực)

– Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…

– Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực, nếu có).

Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của là tòa án nhân dân cấp huyện nơi một trong hai người cư trú.

Sau khi đã có đủ các giấy tờ trên chị nộp lên toà án và nộp án phí (khi toà án đã thụ lý). Án phí với các vụ án ly hôn không phân chia tài sản là 300.000 đồng theo quy định của Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí tòa án.

Về thời gian giải quyết thuận tình ly hôn:

+ Trong thời hạn 05 – 08 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Chánh án tòa án phải phân công thẩm phản giải quyết vụ việc nếu hồ sơ hợp lệ, Tòa án sẽ thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.

+ Trong thời hạn 07 ngày, nếu Tòa án hòa giải không thành, xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

Về mức án phí: 300.000 VNĐ/1 vụ việc dân sự (nếu bạn không có tranh chấp tài sản).

3. Thuận tình ly hôn khi chồng đang trong tình trạng cai nghiện tại nhà?

Chào luật sư, tôi muốn hỏi tôi và người ấy đều muốn ly hôn nhưng hiện tại người ấy đang trong tình trạng cai nghiện tại nhà nên không thể vào thành phố Hồ Chí Minh tham gia các buổi hòa giải. Vậy tôi có được xử lý nhanh đơn ly hôn không? Các giấy tờ như CMND hay sổ hộ khẩu cần nộp là chỉ cần của người nộp đơn hay cần cả hai bên. Bên chồng tôi bị mất CMND và chưa làm kịp thì có ly hôn được không? Cảm ơn!

+ Giành quyền nuôi con nhỏ khi chồng đòi ly hôn?;

+ Hai vợ chồng không hợp muốn ly hôn giải quyết như thế nào?;

+ Ly hôn chồng vì không còn tình cảm?;

+ Thủ tục ly hôn khi chồng ép vợ ly hôn và yêu cầu ra đi tay trắng?.

Với nội dung bạn yêu cầu chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định như về thuận tình ly hôn và dựa theo thông tin bạn cung cấp cả bạn và chồng bạn đều muốn ly hôn vì vậy trường hợp của bạn là Thuận tình ly hôn. Vì vậy, bạn có thể làm đơn yêu cầu công nhận sự thuận tình ly hôn theo quy định của pháp luật.

Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của vợ chồng là tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn hoặc đang cư trú hoặc chồng chị đang cư trú nếu cả hai vợ chồng đều đồng ý ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 29, điểm b khoản 2 Điều 35 và điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Trường hợp chồng bạn không thể đến buổi xét xử ly hôn có thể làm đơn yêu cầu xét xử ly hôn vắng mặt căn cứ theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 như sau:

“Điều 238. Thủ tục xét xử vắng mặt tất cả những người tham gia tố tụng

1. Tòa án căn cứ vào tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ để xét xử vắng mặt đương sự, người tham gia tố tụng khác theo quy định của pháp luật khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Nguyên đơn, người đại diện hợp pháp của nguyên đơn có đơn đề nghị xét xử vắng mặt;

Những giấy tờ tài liệu cần cung cấp khi làm thủ tục ly hôn:

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản gốc;

– Chứng minh nhân dân công chứng của cả hai vợ chồng;

– Sổ hộ khẩu phô tô công chứng hoặc chứng thực của hai vợ chồng;

– Giấy khai sinh của các con;

– Các giấy tờ về tài sản nếu có.

Như vậy, theo quy định thì bắt buộc phải có CMND và sổ khẩu của cả hai vợ chồng. Trường hợp của bạn không có có thể yêu cầu chồng phải bổ sung để hoàn tất thủ tục.

4. Thuận tình ly hôn thì nộp hồ sơ tại đâu?

Thưa luật sư! Cho em hỏi em và chồng đăng ký kết hôn tại Quảng Bình. Nhưng hộ khẩu em thì ở quận 8 Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện vợ chồng em cũng đang ở đó. Nay em đang có thai nhưng vợ chồng em muốn ly hôn thì nộp đơn ở đâu? Có phải nộp ra Ủy ban nhân dân nơi vợ chồng cư trú không ạ? Trong lúc chuyển nhà vợ chồng em đã làm mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Vậy vợ chồng em có ly hôn được không? Mong Luật sư giải đáp. Em xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình,:Trả lời: Yêu cầu tư vấn

Về quyền yêu cầu ly hôn, Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Mặc dù, vợ hoặc chồng hoặc cả hai đều có quyền yêu cầu Tóa án giải quyết ly hôn tuy nhiên theo quy định tại khoản 3 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì đối với trường hợp vợ đang mang thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn. Như vậy, nếu hai vợ chồng bạn muốn ly hôn, thì bạn nên là người đứng tên trên đơn xin ly hôn.

Về cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn, theo quy định trên, bạn cũng thấy, cơ quan có thẩm quyền giải quyết ở đây là Tòa án nhân dân. Trong Luật hôn nhân và gia đình 2014 không có quy định nào bắt buộc phải thông qua Ủy ban nhân dân để giải quyết ly hôn. Mặc dù có cơ chế hòa giải nhưng luật chỉ khuyến khích thực hiện việc hòa giải cơ sở mà không bắt buộc phải hòa giải tại cơ sở (tức là không bắt buộc hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn):

” Điều 52.Khuyến khích hòa giải ở cơ sở

Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở.”

Thẩm quyền giải quyết cụ thể của Tòa án nhân dân nào được quy định tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 như sau:

“Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

2. Thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:…

h) Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;…”

Trường hợp của vợ chồng bạn, dù bạn là người đứng đơn nhưng hai vợ chồng bạn đều muốn ly hôn nên các bạn có thể lựa chọn giải quyết tại Tòa án nhân dân nào thuận lợi cho việc nộp đơn và có mặt theo sự triệu tập của Tòa án.

Trường hợp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của bạn đã bị mất, bạn có thể thực hiện việc đến Ủy ban nhân xã phường nơi bạn đăng ký kết hôn trước đây để xin trích lục bản sao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Việc cấp trích lục bản sao giấy tờ hộ tịch được thực hiện theo quy định tại Điều 64 Luật hộ tịch 2014 như sau:

1. Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch trực tiếp hoặc thông qua người đại diện gửi tờ khai theo mẫu quy định cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

Trường hợp cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đề nghị cấp bản sao trích lục hộ tịch của cá nhân thì gửi văn bản yêu cầu nêu rõ lý do cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

2. Ngay sau khi nhận được yêu cầu, nếu đủ điều kiện thì Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu.

Khi đi xin trích lục bản sao giấy tờ hộ tịch, bạn nên mang theo Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc hộ chiếu để chứng minh nhân thân.

5. Thuận tình ly hôn khi tổ trưởng tổ dân phố chưa hòa giải?

Xin chào Luật Pháp luật trực tuyến, tôi có câu hỏi sau xin được giải đáp: Chúng tôi kết hôn đã được 3 năm, có 1 cháu trai 2 tuổi rưỡi. Công ăn việc làm của tôi ổn định hơn chồng. Tuy có ổn định nhưng công việc bắt buộc tôi có 2 tuần làm đêm trong 1 tháng. Vì 2 vợ chồng xảy ra nhiều mâu thuẫn, quan điểm bất đồng. Nên chúng tôi cùng ký vào đơn xin ly hôn. Mặc dù, anh cho tôi quyền nuôi con và đồng ý hỗ trợ hàng tháng.

Trong thời gian tôi nộp đơn ly hôn cho tổ trưởng tổ dân phố đến nay đã được 01 tháng nhưng vẫn không thấy đến nhà. Hiện tại, mẹ con tôi vẫn sống cùng anh dưới một mái nhà. Tôi có nên rút đơn về và nộp thẳng lên UBND phường không? Vậy tôi nên làm thế nào? Mong luật sư giải đáp. Xin cảm ơn.

Người gửi: Phan

Trước hết, pháp luật hiện hành, cụ thể là Điều 52 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 không quy định thủ tục hòa giải cơ sở (hòa giải tại gia đình, tổ dân phố, UBND cấp xã…) là thủ tục bắt buộc khi vợ, chồng thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn. Bạn chuẩn bị một bộ hồ sơ xin công nhận thuận tình ly hôn gửi đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ hoặc chồng cư trú, làm việc yêu cầu giải quyết.

6. Tư vấn giải quyết thuận tình ly hôn nhanh chóng?

Kính chào Luật Pháp luật trực tuyến, tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Vợ chồng tôi thuận tình ly hôn nhưng vì điều kiện xa xôi nên chúng tôi muốn hỏi là cần phải làm gì để giải quyết thủ tục ly hôn nhanh chóng nhất? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Hung

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân – Pháp luật trực tuyến Luật sư Hà Trần

Trân trọng./.

Khi Ly Hôn Mà Không Có Sổ Hộ Khẩu Có Thể Làm Thủ Tục Ly Hôn Không?

Câu hỏi: Do hai vợ chồng em hay xảy ra mâu thuẫn nên giờ 2 vợ chồng em muốn ly hôn. Nhưng nhà chồng em không chịu gửi sổ hộ khẩu cho em làm đơn. Xin hỏi luật sư, em có thể làm thủ tục ly hôn được không?

Trả lời:

Xin cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến chúng tôi. Vấn đề chị hỏi về ly hôn khi không có sổ hộ khẩu chúng tôi xin phép tư vấn như sau:

Thứ nhất, nếu chị không thể lấy được sổ hộ khẩu của chồng thì chị có thể đến cơ quan công an cấp xã nơi chồng mình đang sinh sống và xin xác nhận về việc chồng chị có hộ khẩu thường trú và đang sinh sống tại nơi đó. Giấy xác nhận này có giá trị thay thế cho Sổ hộ khẩu của chồng chị.

Thứ hai, theo Khoản 1 Điều 97 Bộ luật tố tụng dân sự 2015:

Điều 97. Xác minh, thu thập chứng cứ

Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền tự mình thu thập tài liệu, chứng cứ bằng những biện pháp sau đây:

a) Thu thập tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được; thông điệp dữ liệu điện tử;

b) Thu thập vật chứng;

c) Xác định người làm chứng và lấy xác nhận của người làm chứng;

đ) Yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp xã chứng thực chữ ký của người làm chứng;

e) Yêu cầu Tòa án thu thập tài liệu, chứng cứ nếu đương sự không thể thu thập tài liệu, chứng cứ;

g) Yêu cầu Tòa án ra quyết định trưng cầu giám định, định giá tài sản;

h) Yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện công việc khác theo quy định của pháp luật.

Như vậy, tòa án có thẩm quyền ở đây là nơi chồng chị cư trú. Hoặc chị có thể nộp tại Tòa án nơi chị đang cư trú (nhà ngoại) nếu chị và chồng chị thỏa thuận được với nhau và đồng ý Tòa án có thẩm quyền là Tòa án nơi chị cư trú. *Bên cạnh đó ly hôn mà không có những giấy tờ khác thì phải làm thế nào:

Về giấy chứng nhận kết hôn: muốn có giấy chứng nhận kết hôn để làm hồ sơ ly hôn thì chị cần liên hệ với UBND cấp xã (phường) nơi chị đăng ký kết hôn trước đây để xin cấp bản sao. Trong hồ sơ ly hôn cần nêu rõ vì sao không có giấy chứng nhận kết hôn gốc mà phải thay thế bằng bản sao.

Về giấy khai sinh: chị liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi chị đăng ký khai sinh cho con trước đây để xin cấp bản sao. Khi liên hệ với các cơ quan chức năng để làm các giấy tờ nói trên, chị nên trình bày rõ việc cố tình gây khó khăn của người chồng hay gia đình chồng.

Một số dữ liệu chúng tôi đã mã hóa để bảo mật thông tin cho khách hàng.

Chuyên viên: Phương Nhi

Luật Vạn Tín – Chuyên tư vấn về Cách chứng minh tài sản riêng của vợ chồng khi ly hôn; ly hôn chia tài sản như thế nào? Chia tài sản khi ly hôn, Thủ tục ly hôn, Luật Hôn nhân gia đình; (mà cư dân mạng hay gõ là Luật Hôn nhân gia đình 2020 / Luật ly hôn/ Luật sư ly hôn/);

Nếu bạn đang cần tư vấn về vấn đề:

Chia tài sản khi ly hôn;

Phân chia tài sản khi ly hôn;

Tư vấn chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân;

Chia tài sản khi ly hôn

Luật Vạn Tín chính là đơn vị đáng tin cậy nhất mà bạn nên lựa chọn.

1/ Các khó khăn thường gặp khi Chia tài sản khi ly hôn

2/ Không biết cách thu thập và nộp các chứng cứ cho Toà án chứng tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân;

3/ Thu thập chứng cứ chứng minh nguồn gốc tài sản;

4/ Không tìm được thông tin tài sản, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất….

5/ Không nộp đủ hồ sơ, tài liệu, chứng cứ chứng minh tài sản riêng, tài sản chung trong hôn nhân; không biết cách chứng minh tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân;

6/ Thời gian đi lại nhiều lần

7/ Không rõ các thủ tục tố tụng của pháp luật nên ảnh hưởng đến quyền lợi của mình; không biết thời điểm đưa ra yêu cầu độc lập, yêu cầu phản tố để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.

8/ Thời gian giải quyết vụ án thường bị kéo dài.

Để giải quyết các khó khăn nêu trên, LUẬT VẠN TÍN sẵn sàng hỗ trợ khách hàng tư vấn ly hôn giành quyền nuôi con, vui lòng liên hệ hotline 0968.605.706 để được tư vấn.

Tại sao nên chọn Dịch vụ Tư vấn Thủ Tục ly hôn; Chia tài sản khi ly hôn tại Công ty LUẬT VẠN TÍN?

Hơn 15 năm kinh nghiệm tư vấn thủ tục ly hôn, đã giải quyết hàng trăm vụ án ly hôn.

Đội ngũ tư vấn là các luật sư lâu năm, giàu kinh nghiệm; am hiểu sâu rộng Luật Hôn nhân gia đình;

Hỗ trợ nộp đơn xin ly hôn và cử luật sư chuyên tư vấn ly hôn để hỗ trợ khách hàng khi làm thủ tục ly hôn, soạn đơn ly hôn, đơn xin ly hôn……

Tư vấn thu thập các chứng cứ để nộp cho Toà án khi làm thủ tục ly hôn, cách viết đơn phương ly hôn, cách viết đơn thuận tình ly hôn, chia tài sản khi ly hôn; chứng cứ chứng mình hành vi chồng ngoại tình, vợ ngoại tình, tư vấn thời gian ly hôn mất bao lâu? Làm thủ tục ly hôn cần những giấy tờ gì? Mẫu đơn thuận tình ly hôn; mẫu đơn đơn phương ly hôn; đơn khởi kiện về việc ly hôn; xử lý con giáp 13…

Cam kết thời gian giải quyết thủ tục ly hôn nhanh nhất.

Hạn chế thời gian đi lại của khách hàng khi thực hiện thủ tục ly hôn;

Tư vấn hỗ trợ thủ tục sau ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn…

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ:

Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

CÔNG TY LUẬT VẠN TÍN

Số 7 Đường số 14, Khu Him Lam, Phường Tân Thuận, Quận 7, Hồ Chí Minh.

Fanpage: https://www.facebook.com/vplshuynhpham

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn

Ly Hôn Thuận Tình Không Cần Ra Tòa Có Được Không? Thủ Tục Thế Nào?

Mới đây, luật hôn nhân và gia đình cho phép vợ chồng ly hôn thuận tình không cần ra tòa. Tuy nhiên, vợ chồng phải không có tranh chấp về tài sản, con cái. Đây được cho là một đề xuất táo bạo được đưa ra tại Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hôn nhân và gia đình.

Quyết định về việc ly hôn thuận tình không cần ra tòa

Theo ông Phạm Xuân Phương, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội: “Hành chính hóa giải quyết các trường hợp thuận tình ly hôn và không có tranh chấp về con cái, tài sản là rất cần thiết. Do đó, việc sửa luật theo hướng này sẽ là bước đột phá hành chính rất lớn vì việc giải quyết ly hôn tại cơ quan đăng ký hộ tịch sẽ đơn giản hơn nhiều so với giải quyết tại Tòa án. Đây cũng là cách nhiều nước đã áp dụng ”

Như, vậy đối với những trường hợp ly hôn thuận tình không cần ra tòa, Tòa án sẽ không phải nhận nhiệm vụ phân tích đúng sai, giải quyết tranh chấp và đưa ra xét xử cho các đương sự nữa.

Song vẫn còn nhiều lo ngại về những tranh chấp có thể xảy ra hậu ly hôn. Điều đó đòi hỏi các cán bộ cấp xã phải có đủ trình độ để giải quyết tranh chấp nếu xảy ra sau ly hôn. Tuy nhiên đây vẫn là phương án tốt nhằm giúp giảm tải nhiều cho ngành tòa án. Quyết định ly hôn thuận tình không cần ra tòa cuối cùng cũng được thông qua vào năm 2014.

Ly hôn thuận tình cần những thủ tục gì?

Theo Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 vợ chồng ly hôn thuận tình không cần ra tòa. Theo đó, để được cơ quan có thẩm quyền xác định thuận tình ly hôn cần phải đáp ứng các yêu cầu sau:

Vợ chồng phải thật sự muốn ly hôn mà không chịu sức ép từ bất kỳ ai

Hai bên thống nhất về việc phân chia tài sản

Vợ chồng thỏa thuận và đưa ra thống nhất về việc trông nom, nuôi dưỡng và giáo dục con cái.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 29 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì yêu cầu ly hôn thuận tình không cần ra tòa nhưng vẫn thuộc quyền giải quyết của Tòa án vì đây là vấn đề dân sự lớn. Cơ quan này sẽ cho phép thuận tình ly hôn nếu đủ các điều kiện trên.

Ngay khi có quyết định công nhận đồng thuận ly hôn, các bên không còn có quyền kháng cáo và Viện Kiểm sát cũng không có quyền kháng nghị theo phúc thẩm.

Nếu trường hợp thiếu một trong các điều kiện kể trên thì sẽ không được chấp nhận ly hôn thuận tình. Tòa án sẽ lập biên bản nêu rõ những vấn đề hai bên không thể đưa đến thỏa thuận chung hoặc có thoả thuận nhưng không đảm bảo quyền lợi chính đáng của người vợ và con. Điều đó có nghĩa sẽ phải tiến hành mở phiên tòa xét xử vụ án ly hôn như bình thường và bạn phải hầu tòa cho đến khi có quyết định cuối cùng.

Quy trình thực hiện như thế nào?

Có 4 bước cơ bản để tiến hành thủ tục ly hôn thuận tình. Nếu muốn có kết quả nhanh nhất bạn cần thực hiện đầy đủ những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ yêu cầu công nhận việc thuận tình ly hôn.

Nộp hồ sơ trực tiếp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn cư trú. Hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau:

Một đơn xin ly hôn thuận tình theo mẫu. Bạn có thể lên mạng tìm kiếm về mẫu đơn này.

Giấy chứng nhận kết hôn bản gốc

Bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu

Bản sao công chứng chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu

Những bằng chứng chứng minh tài sản chung và tài sản riêng của vợ và chồng.

Bước 2: Nộp lệ phí theo quy định của pháp luật

Khi nhận được đơn yêu cầu và các chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết tối đa trong 3 ngày làm việc. Khi Thẩm phán xét thấy đơn yêu cầu và chứng cứ kèm theo đã đủ điều kiện thụ lý thì sẽ thông báo nộp lệ phí.

Tòa án nhận được biên lai thu tiền lệ phí sẽ quyết định về đơn yêu cầu được thụ lý. Trong vòng 3 ngày làm việc, tòa án sẽ báo cáo bằng văn bản cho Viện Kiểm Sát cùng cấp về việc đã thụ lý đơn yêu cầu thuận tình ly hôn.

Bước 3: Tòa án chuẩn bị xét đơn và giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Bước 4: Tòa công nhận thuận tình ly hôn

Kể từ ngày quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực quan hệ hôn nhân sẽ chấm dứt ngay lập tức. Đến lúc này bạn muốn thay đổi suy nghĩ thì đã quá muộn rồi. Tình cảm bấy lâu của hai vợ chồng đã đến lúc phải kết thúc, mỗi người đi mỗi ngã.

Bạn đang xem bài viết ” Ly hôn thuận tình không cần ra tòa có được không? Thủ tục thế nào?” tại chuyên mục ” Kiến thức chung “

Bạn đang xem bài viết Thủ Tục Ly Hôn Khi Không Có Con Cái, Không Tài Sản Và Không Còn Tình Cảm? trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!