Xem Nhiều 3/2023 #️ Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Khi Chồng Cờ Bạc ? # Top 8 Trend | Toiyeucogaihalan.com

Xem Nhiều 3/2023 # Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Khi Chồng Cờ Bạc ? # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Khi Chồng Cờ Bạc ? mới nhất trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thưa luật sư, tôi có một người bạn là con gái muốn ly hôn đơn phương do chồng cô ấy cờ bạc phá phách bao nhiêu năm nay rồi. Cô ấy đăng ký kết hôn ở Khoái Châu – Hưng yên. Còn bây giờ cô ấy đang đăng kí hộ khẩu ở quận Hoàng Mai, hộ khẩu chỉ có tên cô ấy và 2 con chứ không có tên chồng. Tài sản chung không có vướng bận gì. Vậy ly hôn thì thủ tục bao gồm những gì? Nộp đơn ly hôn ở TAND quận Hoàng Mai có được không? Mức phí việc ly hôn đơn phương là bao nhiêu? Thời gian từ lúc nộp đơn đến lúc giải quyết có lâu không?

Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân  của chúng tôi ;

Trả lời: 

Cơ sở pháp lý

Luật Hôn nhân và gia đình  năm 2014

Bộ luật tố tụng dân sự 2004  sửa đổi bổ sung 2011

Nội dung tư vấn

Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”.

Thủ tục đơn phương ly hôn

Hồ sơ xin đơn phương ly hôn bao gồm:

– Đơn xin ly hôn;

– Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

– Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng

– Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng

– Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…

– Bản sao giấy khai sinh của con

Thủ tục:

+ Thụ lý đơn ly hôn (đơn khởi kiện): Sau khi nhận được đơn từ nguyên đơn, sau 5 ngày làm việc Tòa án phải xem xét có thụ lý đơn hay không. Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông báo cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí, Tòa án ra quyết định thụ lý đơn ly hôn đơn phương từ thời điểm nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí theo quy định tại Điều 167 và Điều 171 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi 2011

+ Hòa giải: Theo quy định tại Điều 54 Luật hôn nhân và gia đình 2014  thì hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử. Nếu hòa giải thành thì tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 7 ngày mà các đương sự không thay đổi về ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành và quyết định này có hiệu lực ngay và không được kháng cáo kháng nghị. Nếu hòa giải không thành Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử theo quy định tại Điều 183, 186, 187,188, 195 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi 2011

+ Phiên tòa sơ thẩm: Sau khi ra quyết định đưa vụ án ra xét xử các bên được Tòa án gửi giấy triệu tập và được thông báo rõ về thời gian, địa điểm mở phiên Tòa sơ thẩm. Theo đó các bên phải có mặt, nếu không có mặt thì áp dụng theo quy định tại Điều 199 và Điều 200 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi 2011

Nơi nộp đơn:

Khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự quy định:

Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau: a) Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này; b) Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Toà án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này; c) Toà án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết những tranh chấp về bất động sản.

Theo đó, bạn của bạn phải nộp đơn ly hôn tại Tòa án nơi người chồng cư trú. Chồng cô ấy không đăng ký hộ khẩu thường trú hay đăng ký tạm trú ở quận Hoàng Mai thì cô ấy không được nộp tại Tòa án nhân dân quận Hoàng Mai.

Đóng án phí:

Do người vợ làm đơn khởi kiện yêu cầu ly hôn nên người vợ có nghĩa vụ nộp án phí sơ thẩm và người chồng (bị đơn) sẽ không phải nộp án phí căn cứ vào khoản 4 điều 131 BLTTDS:

“Điều 131. Nghĩa vụ nộp án phí sơ thẩm

4. Trong vụ án ly hôn thì nguyên đơn phải nộp án phí sơ thẩm, không phụ thuộc vào việc Toà án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Trong trường hợp cả hai thuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu một nửa án phí sơ thẩm

Thời gian giải quyết:

Thời gian giải quyết vụ án tùy thuộc vào việc giải quyết các nội dung quan hệ vợ chồng. Thông thường, thời hạn chuẩn bị xét xử sẽ từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án; thời hạn mở phiên tòa sẽ từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ chúng tôi ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn pháp luật Hôn nhân.

Thủ Tục Ly Hôn Khi Chồng Cờ Bạc, Nợ Nần ? Cách Viết Đơn Ly Hôn

1. Thủ tục ly hôn khi chồng cờ bạc, nợ nần?

Thưa luật sư, Hiện tại Tôi có 1 người chị gái đã kết hôn và có 1 con 2 tuổi và đang muốn ly hôn với người chồng hiện tại (do chồng cờ bạc, nợ nần đang phải đi trốn nợ và cặp bồ với cô gái khác). Chị gái Tôi đang ở nhà chồng công việc thì ko ổn định chỉ bán hàng dạo vào buổi tối thu nhập bấp bênh. Bây giờ chị gái tôi muốn làm đơn ly hôn thì thủ tục như thế nào? đứa con ai sẽ được quyền nuôi?

Mong Luật sư tư vấn giùm. Thân ái.

Người gửi: Trân văn ngọc

Trả lời:

Chào bạn, Với trường hợp của chị bạn, có thể tiến hành ly hôn theo hai cách:

+ Thứ nhất: Thuận tình ly hôn

Với trường hợp này, cả hai vợ chồng anh chị của bạn đều phải đồng ý về việc ly hôn, và thỏa thuận được với nhau về các vấn đề: nuôi con, chia tài sản.

Nếu cả 2 đều đồng ý được với nhau về các vấn đề trên thì hai vợ chồng sẽ nộp đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn đến tòa án nhân dân cấp huyện nơi hai vợ chồng đang cư trú.

+ Thứ hai:Đơn phương xin ly hôn

Nếu hai anh chị bạn không thỏa thuận được với nhau về việc ly hôn thì chị của bạn có thể nộp đơn xin ly hôn đơn phương đến tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng của chị bạn đang cư trú.

Tòa án sẽ thụ lý và giải quyết việc ly hôn. Đối với việc nuôi con, theo khoản 2 điều 92 Luật hôn nhân gia đình thì trường hợp con dưới ba tuổi sẽ ưu tiên cho mẹ nuôi nếu hai bên không có thỏa thuận khác. Vậy với trường hợp của chị bạn, nếu hai vợ chồng không có thỏa thuận thì đứa con 2 tuổi sẽ được giao cho chị bạn nuôi.

Hồ sơ ly hôn bao gồm:

+ Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (với trường hợp thuận tình ly hôn) hoặc đơn xin ly hôn (trường hợp ly hôn đơn phương).

+ Giấy chứng nhận kết hôn

+ Bản sao chứng minh thư nhân dân của hai vợ chồng (có chứng thực)

+ Bản sao sổ hộ khẩu (có chứng thực)

+ Bản sao giấy khai sinh của con (có chứng thực)

+ Các giầy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản có tranh chấp

Ý kiến trả lời bổ sung:

Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi những thắc mắc của bạn gửi cho chuyên mục, theo những dữ liệu bạn cung cấp tôi có thể trả lời như sau:

Hồ sơ, thủ tục ly hôn đồng thuận được quy định như sau:

– Hồ sơ ly hôn, gồm:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (Theo mẫu của từng Tòa)

– Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân quận, huyện nơi thường trú của một trong hai bên.

– Thời gian giải quyết:

+ Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.

+ Trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày, nếu Tòa án hòa giải không thành, xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

+ Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu Công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Về vấn đề nuôi con: Điểm d mục 11 Nghị quyết số 02/2000/NĐ-HĐTPcủa Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao ngày 23 tháng 12 năm 2000 hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 có quy định cụ thể về vấn đề trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn như sau:

“d. Trong trường hợp vợ, chồng không thoả thuận được về người trực tiếp nuôi con thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi con căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần. Nếu con từ đủ chín tuổi trở lên, thì trước khi quyết định, Toà án phải hỏi ý kiến của người con đó về nguyện vọng được sống trực tiếp với ai.

Về nguyên tắc, con dưới ba mươi sáu tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi con, nếu các bên không có thoả thuận khác”.

Rất mong nhận được phục vụ Quý khách hàng! Trân trọng./.

2. Ly hôn không cần ra tòa có được không?

Thưa Luật sư, làm thế nào để vẫn ly hôn được khi chồng không ra tòa cũng như không ký đơn ly hôn? Thẩm phán nói nếu chồng em không ra toà thì toà sẽ tạm đình chỉ đơn ly hôn của em?

Em bối rối quá, luật sư giúp em với ạ! Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Người gửi: N.R

Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành, kể cả trong trường hợp hai bên thuận tình ly hôn thì họ vẫn phải đến UBND cấp xã, phường để xin xác nhận rồi đến tòa án để tòa án tiến hành hòa giải đoàn tụ. Nếu đáp ứng đủ các điều kiện cần thiết thì tòa án mới ra quyết định công nhận ly hôn mà không phải mở phiên tòa. Cụ thể trong trường hợp này của bạn do chồng bạn không ký đơn nên sẽ thuộc trường hợp đơn phương ly hôn.

Ly hôn đơn phương là chỉ có một bên vợ hoặc chồng đồng ý ly hôn, tự nguyện ký vào Đơn xin ly hôn. Đơn xin ly hôn phải có xác nhận của UBND cấp phường về nguyên nhân ly hôn, mâu thuẫn vợ chồng. Trước khi xác nhận, tổ hòa giải ở cấp phường sẽ tiến hành hòa giải 3 lần.

Theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, tòa án khi tiếp nhận đơn xin ly hôn đơn phương sẽ tiến hành hòa giải tại tòa. Nếu hòa giải không thành, tòa án sẽ tiến hành thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật. Căn cứ chính để tòa giải quyết cho ly hôn đơn phương là: tình trạng hôn nhân trầm trọng, không thể kéo dài.

Thứ hai, chồng không ra tòa sẽ đình chỉ giải quyết vụ án?

Điều đó có nghĩa là khi tiến hành ly hôn bắt buộc phải diễn ra Tòa án.

Trong trường hợp của bạn là đơn phương ly hôn cho nên chồng bạn được xác định là bị đơn trong vụ án hôn nhân này.

Điều 199 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2009 quy định như sau:

Như vậy, Tòa án triệu tập chồng bạn lần thứ nhất, nếu chồng bạn vắng mặt thì Tòa án hoãn phiên tòa. Tòa án triệu tập lần thứ hai, nếu chồng bạn vắng mặt thì Tòa án vẫn tiến hành xét xử ly hôn vắng mặt chồng bạn.

Việc Tòa án trả lời nếu chồng bạn vắng mặt sẽ tạm đình chỉ đơn ly hôn của bạn là không có căn cứ vì theo điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2011 thì tạm đình chỉ chỉ diễn ra trong các trường hợp sau:

Trân trọng./.

3. Chồng vay nợ trong thời kỳ hôn nhân, giờ ly hôn vợ có phải trả không?

Trả lời:

Vợ chồng muốn ly hôn, đơn ly hôn cả hai đã ký vừa gửi xuống tòa án, đang chờ tòa xử lý, về khoản nợ chung là không có. Ký đơn xong thì chồng tôi bỏ đi mất tích không liên hệ được. Giờ tôi được biết thì trong thời còn chung sống chồng tôi có vay mượn của vài người, giờ chồng tôi bỏ đi, nhưng người đó đến tìm tôi đòi nợ. Vậy luật sư cho tôi hỏi, khoản nợ đó tôi có phải chịu trách nhiệm trả hay không?

Theo khoản 2 Điều 37Luật hôn nhân và gia đình năm 2014về nghĩa vụ chung của vợ chồng:

“Điều 37. Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng

Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

…2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;…”

Những điều cần lưu ý: Việc chứng minh nhu cầu thiết yếu qua việc bạn đầu tư tài sản vào sinh hoạt chung của gia đình,…

Do đó việc chồng bạn vay nợ một mình nhưng chứng minh số tiền đó đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình bạn thì bạn có trách nhiệm liên đới trong việc trả nợ.

4. Thủ tục ly hôn khi đã nhập khẩu về nhà chồng?

Em xin chân thành cảm ơn! Người gửi: Đinh Thị Hồng

Trả lời:

Trường hợp của bạn, bạn tiến hành các thủ tục ly hôn như bình thường tại Tòa án nơi có cư trú của 2 vợ chồng. Sau khi có quyết định ly hôn, bạn sẽ tiến hành thủ tục tách sổ hộ khẩu tại cơ quan công an cấp xã.

Điều 27 Luật Cư trú quy định tách sổ hộ khẩu như sau:

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của

Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 của Điều này.

Khi tách hộ khẩu thì bạn cần có ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ. Trường hợp chủ hộ không đồng ý cho tách hộ khẩu thì người muốn tách sổ làm đơn gửi công an cấp xã đề nghị mời chủ hộ đến làm việc về việc xin tách hộ khẩu; chủ hộ vẫn không đồng ý thì chuyển đơn, biên bản làm việc về công an cấp huyện. Nếu chủ hộ vẫn không hợp tác, không xuất trình sổ hộ khẩu, công an cấp huyện ra quyết định xử phạt theo điểm c, khoản 1, điều 8, Nghị định 167 ngày 12.11.2013 và tiến hành các thủ tục tách sổ hộ khẩu cho người xin tách sổ, đồng thời nhập khẩu cho con chị Trang theo huyết thống, sau đó thông báo cho chủ hộ biết về việc tách, nhập khẩu.

5. Tư vấn về việc chia tài sản khi ly hôn?

Như vậy, yêu cầu chia tài sản của chị dâu em như vậy có hợp lý hay không? Mức án phí trong trường hợp tranh chấp về tài sản khi ly hôn này thế nào và trách nhiệm nộp tiền án phí thuộc về ai?

Em xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Kiến thức Luật pháp

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn: Trả lời: Yêu cầu tư vấn

Em rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này ạ.

Kính thư!

Người gửi: camthu bui

Chào chị, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến công ty Chúng tôi, Theo các dữ liệu chị cung cấp, tôi có thể trả lời chị như sau:

Trong các tình huống này chị không nói rõ tài sản mà chị dâu đòi chia đã được bố mẹ chị cho hai vợ chồng trong thời kì hôn nhân hay chưa, hay chỉ là ý kiến riêng của chị dâu. Còn chiếc xe máy đứng tên anh trai chị là có trước thời kì hôn nhân hay trong thời kì hôn nhân. Vì vậy, căn cứ Điều 96 luật hôn nhân và gia đình trường hợp chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn

Ý kiến bổ sung:

1. Trong trường hợp vợ, chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia. Theo đó thì việc chị dâu đòi chia tài sản của bố mẹ chị ta cần xét đến yếu tố khối tài sản của bố mẹ chị có bao gồm cả tài sản chung của 2 vợ chồng anh trai hay anh chị có công sức đóng góp vào việc tạo lập, duy trì phát triển khối tài sản đó trong vòng 9 năm đó hay không.Nếu có thì sẽ chia theo theo từng trường hợp nhưng phải có sự thỏa thuận với bố mẹ. Còn trường hợp khối tài sản đó là của riêng bố mẹ thì chị dâu không có quyền đòi chia tài sản đó.

Phần tiền công lao động mà chị dâu chị đòi thì luật không có quy định tiền công lao động khi về làm dâu, mà như đã nói ở trên nếu tài sản của vợ chồng anh trai có trong khối tài sản chung của gia đình thì sẽ được chia theo phần hoặc công sức đóng góp.

Đối với việc chị dâu đòi chia 30 công đất ruộng do mẹ đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là không được giải quyết.Còn chiếc xe máy do anh trai chị đứng tên như đã nói ở trên nếu có trước trong thời kì hôn nhân mà không nhập vào khối tài sản chung của vợ chồng thì đó là tài sản riêng của anh chị; do vậy sẽ không được chia.Còn nếu đã nhập vào tài sản chung thì sẽ được chia khi họ li hôn.

-Theo quy định tại khoản 1 Điều 95 Luật hôn nhân gia đình, tài sản được đưa ra để phân chia khi ly hôn là các tài sản chung của vợ chồng. Tài sản chung của vợ chồng được xác định tại Điều 27 Luật Hôn nhân và gia đình và Mục 3 Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP. Các tài sản mà người vợ đòi phân chia trong trường hợp này nếu không có các giấy tờ chứng minh tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân hoặc giấy tờ xác nhận tài sản được tặng cho trong thời kỳ hôn nhân thì không được xác định là tài sản chung để đem ra phân chia.

Đối với tài sản là tài sản của bố mẹ, 30 công đất ruộng do mẹ anh, chị đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không phải là tài sản của anh, chị, tài sản này không thể đem ra phân chia khi ly hôn.

Đối với tiền công lao động làm dâu trong 9 năm và chiếc xe máy do người chồng đứng tên. Pháp luật không quy định về tiền thù lao khi làm dâu trong 9 năm. Đối với chiếc xe máy do người chồng đứng tên, nếu đây là tài sản trong thời kỳ hôn nhân thì được xác định là tài sản chung được phân chia khi ly hôn. Đối với các tài sản có được do hoạt động sản xuất, kinh doanh có được trong thời kỳ hôn nhân của người chồng cũng được xác định là tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân và được phân chia theo nguyên tắc tại Điều 95 Luật hôn nhân và gia đình.

Trả lời:

Trân trọng./.

6. Tư vấn thủ tục ly hôn khi phân chia tài sản?

Kính chào Luật Kiến thức Luật pháp, tôi có một vài thắc mắc xin được tư vấn như sau: Gia đình anh trai tôi đã tiến hành thủ tục ly hôn, tòa đã xử và phân chia tài sản. Tuy nhiên khi phân chia tài sản thì 1 trong 2 người con không ký ( 2 người con trên 18 tuổi). Như vậy đã được gọi là ly hôn chưa?

Nếu người con kia không gửi bản ký đồng ý đó, cũng không có khiếu nại gì, thì có cách xử lý như thế nào? Xin cảm ơn!

Điều 61, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 Chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình

1. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia theo quy định tại Điều 59 của Luật này.

Điều 70. Quyền và nghĩa vụ của con

1. Được cha mẹ thương yêu, tôn trọng, thực hiện các quyền, lợi ích hợp pháp về nhân thân và tài sản theo quy định của pháp luật; được học tập và giáo dục; được phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ và đạo đức.

2. Có bổn phận yêu quý, kính trọng, biết ơn, hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ, giữ gìn danh dự, truyền thống tốt đẹp của gia đình.

3. Con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình thì có quyền sống chung với cha mẹ, được cha mẹ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc.

Con chưa thành niên tham gia công việc gia đình phù hợp với lứa tuổi và không trái với quy định của pháp luật về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

4. Con đã thành niên có quyền tự do lựa chọn nghề nghiệp, nơi cư trú, học tập, nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ; tham gia hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội theo nguyện vọng và khả năng của mình. Khi sống cùng với cha mẹ, con có nghĩa vụ tham gia công việc gia đình, lao động, sản xuất, tạo thu nhập nhằm bảo đảm đời sống chung của gia đình; đóng góp thu nhập vào việc đáp ứng nhu cầu của gia đình phù hợp với khả năng của mình.

5. Được hưởng quyền về tài sản tương xứng với công sức đóng góp vào tài sản của gia đình

Thời điểm có hiệu lực của việc ly hôn là thời điểm có hiệu lực của bản án hoặc quyết định cho ly hôn. Bản án hoặc quyết định cho ly hôn có tác dụng thiết lập một tình trạng pháp lý mới không tồn tại trước đó cũng như thiết lập các quyền mới của bên này hoặc bên kia trong quan hệ hôn nhân trước đó.Do vậy để biết được thời điểm của việc ly hôn thì cần phải căn cứ vào thời điểm có hiệu lức của quyết định ly hôn do Tòa tuyên.

Trong một quyết định ly hôn của Tòa sẽ có các phần quy định về nhân thân ( ly hôn) và tài sản khi phân chia (nếu các bên không tự thỏa thuận được và yêu cầu Tòa chia).

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân – Kiến thức Luật pháp Luật sư Minh Tiến

Quyết định của Tòa sẽ có hiệu lực ngay khi được tuyên, việc người con đã thành niên không ký vào quyết định chia tài sản không làm ảnh hưởng đến việc có hiệu lực của việc ly hôn giữa cha, mẹ. Nếu người con không ý hay không kháng cáo thì việc chia tài sản vẫn diễn ra bình thường.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7: Yêu cầu tư vấnhoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Kiến thức Luật pháp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Thủ Tục Ly Hôn Với Chồng Ngoại Tình, Cờ Bạc, Đánh Đập Vợ Con

Mô tả: Thủ tục ly hôn với chồng ngoại tình, cờ bạc, đánh đập vợ con, luật 24H cam kết tư vấn 24/7, với thông tin chuẩn xác nhất, giá cả phải chăng, bảo vệ quyền lợi khách hàng tốt nhất.

Căn cứ pháp lý 

-Luật hôn nhân và gia đình 2014

Giải quyết vấn đề

1. Quyền ly hôn và căn cứ cho ly hôn

Trong thời kỳ hôn nhân mà  hai vợ chồng bạn thường xuyên có sự mâu thuẫn trong quá trình chung sống với nhau dẫn đến việc bạn muốn ly hôn. Theo đó, nếu bạn vẫn có nhu cầu ly hôn với chồng thì bạn có thể làm đơn xin ly hôn theo yêu cầu của một bên.

Căn cứ theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì Tòa án có thể xem xét giải quyết ly hôn theo yêu cầu của bạn nếu bạn có cơ sở chứng minh rằng chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình ( có thể bạo lực về thể xác là có hành vi đánh đập gây thương tích cho bạn hoặc bạo lực về tinh thần là có những lời lẽ xúc phạm đến bạn và gia đình bạn…) hay có những bằng chứng chứng minh về việc chồng bạn có hành vi chơi cờ bạc, rượu chè gây ảnh hưởng đến đời sống vật chất của gia đình hoặc có những hình ảnh, video, tin nhắn…ghi nhận chồng bạn có hành vi ngoại tình. Cụ thể:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”.

Như vậy, Nếu  chứng minh được tình trạng vợ chồng mẫu thuẫn trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài và mục đích hôn nhân không đạt được thì có quyền đơn phương ly hôn trong trường hợp này.

2. Hồ sơ khởi kiện xin ly hôn gồm có:

+ Đơn khiếu kiện về việc ly hôn (theo mẫu);

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Sổ hộ khẩu, Chứng minh thư nhân dân của vợ, chồng (bản sao chứng thực);

+ Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);

+ Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực);

(Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện)

3. Trình tự thủ tục xin ly hôn đơn phương

Quy trình giải quyết vụ án ly hôn:

+ Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin đơn phương ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc;

+ Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án sau khi nhận thông báo nộp tiền tạm ứng án phí của Tòa án;

+ Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Thời gian giải quyết: Từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án;

Luật sư tư vấn Hotline: 1900 6574 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

……, ngày….. tháng …… năm…….

ĐƠN KHỞI KIỆN

 Kính gửi: Toà án nhân dân……………………………………

Người khởi kiện:…………………………………………………………………………

Địa chỉ:……………………………… năm sinh…………………………………..

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: …………………………………………………. (nếu có)

Người bị kiện:……………………………………………………………………………..

Địa chỉ………………………………………………………………………………. năm sinh

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: …………………………………………………. (nếu có)

Yêu cầu Tòa án giải quyết những vấn đề sau đây:

1.Về tình cảm vợ chồng

………………………………………………………………………………………………….

2. Về tài sản:

– Tài sản chung: ………………………………………………………………

– Tài sản riêng: ……………………………………………………………….

3. Về con chung:

………………………………………………………………………………………………….

– CMND Vợ và Chồng;

– 01 Giấy khai sinh của con;

– Sổ hộ khẩu;

– Đơn xác nhận nơi cư trú (trong trường hợp không ở tại địa phương, k rõ nói cư trú)

– Giấy chứng nhận kết hôn;

– Các giấy tờ chứng minh tài sản chung, tài sản riêng, nợ chung nợ riêng;

           Người khởi kiện

Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn:

+ Phần nội dung đơn ly hôn: Ghi thời gian kết hôn và chung sống, địa điểm chung sống tại đâu và hiện tại có đang chung sống cùng nhau hay không, phần này cần thể hiện tình trạng mâu thuẫn vợ chồng và nguyên nhân mâu thuẫn …. Làm đơn này đề nghị tòa giải quyết việc ly hôn.

+ Phần con chung: Nếu đã có con chung ghi thông tin các con chung (tên, ngày tháng năm sinh…), nguyện vọng và để nghị nuôi con …. Nếu chưa có con chung ghi chưa có.

+ Phần tài sản chung: Nếu có tài sản ghi thông tin về tài sản (liệt kê toàn bộ), trị giá thực tế, đề nghị phân chia … và Nếu không có tài sản chung ghi không có.

+ Phần nợ chung: Nếu có nợ chung ghi cụ thể số nợ, (tiền hay tài sản, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ…) và đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ trong đơn. Nếu không có nợ chung ghi không có.

Dịch vụ hỗ trợ của Luật 24H

-Giao kết quả đến tận tay cho khách hàng.

Bài viết được thực hiện bởi Công ty Luật 24H

0 Chức vụ: Chủ sở hữu Website

( Lĩnh vực tư vấn: Luật sư tư vấn, tranh tụng

& Trình độ đào tạo: Công ty Luật TNHH

6 Số năm kinh nghiệm thực tế: 20 năm

4 Tổng số bài viết: 36.699 bài viết

CAM KẾT CỦA HÃNG  LUẬT 24H:

– Luôn hỗ trợ khách hàng 24/7;

– Chi phí hợp lý nhất thị trường;

– Hỗ trợ nhanh chóng nhất cho khách hàng;

– Bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho khách hàng.

————————————————————–

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY LUẬT 24H

Trụ sở chính  : số 69 ngõ 172 Phú Diễn, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Hotline          : 19006574

Email             : hangluat24h@gmail.com

Website         : luat24h.net

Facebook       : https://www.facebook.com/congtyluat24h/

Luật 24H – “Hãng luật của Mọi người, Mọi nhà”

Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Khi Vợ Hoặc Chồng Đang Ở Nước Ngoài

Thủ tục ly hôn đơn phương khi vợ hoặc chồng đang ở nước ngoài.

Ly hôn đơn phương khi vợ hoặc chồng đang ở nước ngoài là một vấn đề thường gặp hiện nay. Vậy ly hôn đơn phương với vợ hoặc chồng đang ở nước ngoài ở đâu? Thủ tục ly hôn đơn phương với vợ hoặc chồng đang ở nước ngoài như thế nào? Hồ sơ ly hôn đơn phương với vợ hoặc chồng đang ở nước ngoài gồm những gì?

Ly hôn đơn phương với vợ hoặc chồng đang ở nước ngoài ở đâu?

Để ly hôn thì nơi giải quyết yêu cầu ly hôn là một trong những câu hỏi mà người có mong muốn ly hôn đặt ra đầu tiên. Một số người thì nghĩ ly hôn đơn phương với vợ hoặc chồng đang ở nước ngoài sẽ do UBND xã giải quyết, một số người thì nghĩ do Tòa án giải quyết nhưng lại không biết cụ thể là Tòa án nào. Vậy chính xác thì cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn đơn phương khi vợ hoặc chồng đang ở nước ngoài?

Theo quy định tại Điều 35, Điều 37, Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì đối với vụ án ly hôn mà có đương sự ở nước ngoài thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú sẽ là Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn. Các bạn nên lưu ý là nơi cư trú ở đây có thể là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Thủ tục ly hôn đơn phương với vợ hoặc chồng đang ở nước ngoài:

Để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương với vợ hoặc chồng đang ở nước ngoài, các bạn vui lòng thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị đơn ly hôn đơn phương và hồ sơ ly hôn đơn phương để gửi tới Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Các bạn nên lưu ý các vấn đề sau:

Đơn ly hôn phải tuân thủ đúng mẫu theo quy định của Tòa án, thể hiện đầy đủ nội dung. Trường hợp các bạn có khó khăn trong việc soạn thảo đơn ly hôn đơn phương với vợ hoặc chồng đang ở nước ngoài, các bạn có thể liên hệ với luật sư Bình Dương qua số điện thoại 0924 198 299 – 0971 491 595 để được hỗ trợ

Có thể nộp đơn trực tiếp cho Tòa án hoặc gửi qua bưu điện, khi gửi đơn các bạn nên chọn phương thức gửi có bảo đảm để tránh hồ sơ bị thất lạc.

Bước 2: Liên hệ với Tòa án để nhận thông báo giải quyết đơn; sửa đổi, bổ sung đơn và hồ sơ ly hôn khi có yêu cầu của Tòa. Trường hợp hồ sơ hợp lệ thì nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa án có cơ sở thụ lý vụ án.

Bước 3: Tham gia các buổi làm việc tại Tòa, nộp lệ phí ủy thác tư pháp cho Tòa để Tòa gửi các văn bản giấy tờ tới cho vợ hoặc chồng đang ở nước ngoài và đề nghị các cơ quan có thẩm quyền tại nước sở tại hỗ trợ trong việc giải quyết vụ án.

Bước 4: Tham gia phiên họp công khai tiếp cận chứng cứ và hòa giải theo yêu cầu của Tòa án.

Bước 5: Tham gia phiên tòa xét xử về vụ án ly hôn đơn phương với vợ hoặc chồng đang ở nước ngoài do Tòa án tổ chức.

Hồ sơ ly hôn đơn phương với vợ hoặc chồng đang ở nước ngoài:

Để được xem xét giải quyết ly hôn đơn phương với vợ hoặc chồng đang ở nước ngoài nhanh chóng, các bạn vui lòng chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

– Đơn ly hôn đơn phương;

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản gốc hoặc bản sao y còn thời hạn);

– Chứng minh nhân dân/căn cước công dân hoặc hộ chiếu; sổ hộ khẩu của nguyên đơn (bản sao y còn thời hạn)

– Hồ sơ tài liệu chứng minh việc một bên đang ở nước ngoài;

– Giấy khai sinh của con (bản sao hoặc bản sao y còn thời hạn);

– Giấy tờ, tài liệu về tài sản chung của hai vợ chồng trong trường hợp có tranh chấp về tài sản chung (bản sao hoặc bản sao y)

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 0924 198 299 – 0971 491 595.

Zalo: 0924 198 299 – 0971 491 595

Bạn đang xem bài viết Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương Khi Chồng Cờ Bạc ? trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!