Xem Nhiều 3/2023 #️ Thủ Tục Lập Di Chúc Hợp Pháp # Top 12 Trend | Toiyeucogaihalan.com

Xem Nhiều 3/2023 # Thủ Tục Lập Di Chúc Hợp Pháp # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Thủ Tục Lập Di Chúc Hợp Pháp mới nhất trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Luật Trí Hùng thấy rất nhiều trường hợp đã lập di chúc nhưng di chúc lại không hợp pháp (không được pháp luật công nhận). Hôm nay Luật Trí Hùng xin chia sẻ các điều kiện lập di chúc, lập di chúc sao cho hợp pháp. Rất mong được các bạn quan tâm cũng như chia sẻ với mọi người lập di chúc sao cho hợp pháp đảm bảo quyền lợi của người được thừa kế di sản, cũng như ý nguyện của người đã mất (di sản có thể lớn có thể nhỏ nhưng người đã mất thì không có gì cả. Để người đã mất thể hiện được nguyện vọng cuối cùng là trách nhiệm của mỗi chúng ta). Luật Trí Hùng chia sẻ bài viết này với mong muốn không ai phải tiếc nuối khi nhắm mắt xuôi tay, cũng như những ai chứng kiến sự việc sảy ra hãy nhắc nhở người trong cuộc làm sao cho đúng pháp luật để người đã mất được thanh thản.

Điều kiện về người lập di chúc.

Theo quy định tại Điều 647 và Điều 652 BLDS, người lập di chúc phải thỏa mãn các điều kiện sau:

– Đủ 18 tuổi trở lên;

– Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự;

– Minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc, không bị đe dọa, lừa dối, cưỡng ép.

Các trường hợp ngoại lệ:

– Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý.

– Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

Di chúc phải được lập thành văn bản; nếu không thể lập được di chúc bằng văn bản thì có thể di chúc miệng (Điều 649 BLDS 2005).

Di chúc bằng văn bản gồm các hình thức sau (Điều 650 BLDS 2005):

– Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng;

– Di chúc bằng văn bản có người làm chứng;

– Di chúc bằng văn bản có công chứng;

– Di chúc bằng văn bản có chứng thực.

Di chúc bằng văn bản phải bảo đảm các nội dung sau (Điều 653 BLDS 2005):

– Ngày, tháng, năm lập di chúc;

– Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc;

– Họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản hoặc xác định rõ các điều kiện để cá nhân, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản;

– Di sản để lại và nơi có di sản;

– Việc chỉ định người thực hiện nghĩa vụ và nội dung của nghĩa vụ.

Ngoài ra, di chúc không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu; nếu di chúc gồm nhiều trang thì mỗi trang phải được đánh số thứ tự và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc.

Theo các quy định của Bộ luật dân sự 2005 thì di chúc miệng được coi là hợp pháp khi đáp ứng và đảm bảo được đầy đủ các điều kiện sau:

– Di chúc miệng chỉ được lập trong tình trạng một người bị cái chết đe dọa do bệnh tật hoặc các nguyên nhân khác mà không thể lập di chúc bằng văn bản được.

– Người di chúc miệng phải thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng.

– Ngay sau khi nghe người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì những người làm chứng phải ghi chép lại, kí tên hoặc điểm chỉ và đem đi công chứng hoặc chứng thực trong thời hạn năm ngày kể từ có di chúc miệng.

– Di chúc miệng chỉ có giá trị khi mà người di chúc miệng sống không quá được ba tháng kể từ ngày di chúc miệng hoặc người di chúc miệng sống trên ba tháng nhưng không còn minh mẫn sáng suốt.

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, chia sẻ giúp mọi người hiểu hơn về các quy định của pháp luật về điều kiện của di chúc có hiệu lực. Cảm ơn các bạn đã quan tâm ./.

Thẻ: di chúc hợp pháp di chúc thừa kế luat thua ke khong co di chuc

Thủ Tục Lập Di Chúc Hợp Pháp Tại Nha Trang

Bạn đang có nhu cầu tư vấn thủ tục lập di chúc hợp pháp tại Nha Trang, Khánh Hòa? Bạn đang gặp vướng mắc về thủ tục lập di chúc tại Nha Trang? Hãy liên hệ ngay với Luật sư chuyên sâu về thừa kế – di chúc của Luật Sunlaw để được tư vấn và hỗ trợ.

Luật sư sẽ tư vấn và hướng dẫn tận tình cho khách hàng các thủ tục lập di chúc hợp pháp tại Nha Trang về hình thức, nội dung di chúc và các điều kiện có hiệu lực của di chúc.

Văn bản nào được gọi là di chúc: Theo quy định tại Điều 624 Bộ luật dân sự 2015 thì di chúc được định nghĩa như sau: “Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết“. Theo đó người lập di chúc cần nêu rõ khối tài sản thừa kế của mình, những người hưởng thừa kế và sự phân chia di sản cho người thừa kế một cách cụ thể, rõ ràng.

Để soạn thảo được 1 bản di chúc đáp ứng được các vấn đề về nội dung và hình thức, vừa thể hiện được sâu sắc ý chỉ của người để lại di sản vừa đáp ứng được các quy định của pháp luật về điều kiện có hiệu lực của di chúc không phải điều dễ dàng, vì vậy người dân rất cần đến sự hỗ trợ của luật sư để tư vấn và soạn thảo một bản di chúc hoàn chỉnh.

Hiện nay theo quy định tại Điều 627 Bộ luật dân sự thì pháp luật quy định có hai hình thức của di chúc: là di chúc bằng văn bản và di chúc miệng. Tuy nhiên, pháp luật cũng quy định rõ “di chúc phải được lập thành văn bản” chỉ trong trường hợp không thể lập di chúc bằng văn bản thì có thể lập di chúc miệng. Như vậy, pháp luật ưu tiên phải lập di chúc bằng văn bản.

Di chúc bằng văn bản có 4 hình thức:

Thủ tục lập di chúc bằng văn bản không có người làm chứng.

Thủ tục lập di chúc bằng văn bản có người làm chứng.

Thủ tục lập di chúc bằng văn bản có công chứng.

Thủ tục lập bằng văn bản có chứng thực.

Nội dung của di chúc rất quan trọng, có thể những gì bạn nghĩ nhưng lại không phù hợp với quy định của pháp luật, vì vậy nên để nội dung di chúc không bị vô hiệu thì khách hàng cần lưu ý những vấn đề sau đây:

Nội dung của di chúc phải rõ ràng, nên đánh máy bằng văn bản không tẩy xóa.

Nội dung di chúc không được vi phạm điều cấm của pháp luật

Nội dung di chúc không được trái đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục, tập quán địa phương

Ngoài ra, khách hàng cũng cần lưu ý có những người được hưởng thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc. Điều này được quy định tại Điều 644 Bộ luật dân sự 2015, bao gồm:

– Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng của người để lại di sản;

– Con thành niên mà không có khả năng lao động;

Những người này vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó.

a/ Hồ sơ thủ tục lập di chúc hợp pháp tại Nha Trang:

Khách hàng cần chuẩn bị những hồ sơ sau đây:

+ Bản sao chứng minh nhân dân của người lập di chúc.

+ Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản.

Lưu ý: hồ sơ khách hàng cần có bản gốc để công chứng viên đối chiếu.

b/ Thủ tục lập di chúc hợp pháp tại Nha Trang:

Thủ tục lập di chúc hợp pháp tại Nha Trang sẽ bao gồm những bước sau đây:

– Bước 1: Người lập di chúc tuyên bố nội dung của di chúc trước công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền tại Nha Trang.

– Bước 2: Công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã phải ghi chép lại nội dung mà người lập di chúc đã tuyên bố.

– Bước 3: Người lập di chúc ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc sau khi xác nhận bản di chúc đã được ghi chép chính xác và thể hiện đúng ý chí của mình.

– Bước 4: Công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã ký vào bản di chúc.

Di chúc hợp pháp sẽ có hiệu lực kể từ thời điểm mở thừa kế, tức thời điểm người lập di chúc chết, sự kiện chết được thể hiện qua giấy chứng tử.

Pháp luật cũng quy định di chúc không có hiệu lực toàn bộ hoặc một phần trong trường hợp sau đây:

– Người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc;

– Cơ quan, tổ chức được chỉ định là người thừa kế không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

Lập Di Chúc Như Thế Nào Là Hợp Pháp

Độc giả Trần Tiến Đạt (Đồng Nai): Tôi được bố, mẹ lập di chúc để lại toàn bộ tài sản vào tháng 11/2015, nhưng bố tôi có 1 người con riêng với người vợ trước. Xin hỏi, di chúc như thế nào là hợp pháp? Bản di chúc bố mẹ tôi đã lập tại UBND phường có được coi là hợp pháp không? Có trường hợp nào bản di chúc không được pháp luật công nhận?

Trường hợp người con riêng của bố tôi muốn tranh chấp và đòi quyền thừa kế thì di sản sẽ thực hiện theo di chúc hay được chia như thế nào?

Trả lời:

Theo quy định pháp luật thì di chúc là thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển quyền sở hữu tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Di chúc có thể thể hiện dưới hai hình thức là di chúc bằng văn bản hoặc bằng lời nói “di chúc miệng”.

Để di chúc có hiệu lực và đưa vào áp dụng, đảm bảo quyền lợi của người hưởng thừa kế thì di chúc đó phải là di chúc hợp pháp. Theo đó, di chúc hợp pháp là di chúc tuân thủ các quy định pháp luật về ý chí, nội dung, hình thức, trình tự thủ tục. Cụ thể Bộ luật dân sự năm 2015 quy định :

Điều 630. Di chúc hợp pháp

1. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

– Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép;

– Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

– Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

– Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

– Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều 630 BLDS.

– Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng (Điều 630).

Để di chúc hợp pháp thì nội dung của di chúc cũng phải tuân thủ quy định tại Điều 631 BLDS, cụ thể: Di chúc gồm các nội dung chủ yếu sau:

– Ngày, tháng, năm lập di chúc;

– Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc;

– Họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản;

– Di sản để lại và nơi có di sản.

– Ngoài các nội dung nêu trên, di chúc có thể có các nội dung khác như căn dặn của người có di sản với con cháu, chỉ định nghĩa vụ với người hưởng di sản…

– Di chúc không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu, nếu di chúc gồm nhiều trang thì mỗi trang phải được ghi số thứ tự và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc.

Trường hợp di chúc có sự tẩy xóa, sửa chữa thì người tự viết di chúc hoặc người làm chứng di chúc phải ký tên bên cạnh chỗ tẩy xóa, sửa chữa.

Đối với di chúc có người làm chứng thì pháp luật quy định mọi người đều có thể làm chứng cho việc lập di chúc, trừ những người sau đây:

– Người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của người lập di chúc.

– Người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi. (Điều 632).

Trong trường hợp di chúc có người làm chứng mà người lập di chúc không tự mình viết bản di chúc thì có thể tự mình đánh máy hoặc nhờ người khác viết hoặc đánh máy bản di chúc, nhưng phải có ít nhất là hai người làm chứng. Người lập di chúc phải ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc trước mặt những người làm chứng; những người làm chứng xác nhận chữ ký, điểm chỉ của người lập di chúc và ký vào bản di chúc.

Việc lập di chúc bằng văn bản có người làm chứng phải tuân theo quy định về nội dung di chúc và điều kiện của người làm chứng theo quy định của pháp luật.

Luật sư Đặng Văn Cường

Văn phòng luật sư Chính Pháp

Thủ Tục Lập Di Chúc Hợp Pháp Để Lại Tài Sản Cho Người Thân

Công ty Luật Hoàng Sa hướng dẫn khách hàng thủ tục thực hiện việc lập di chúc hợp pháp để lại tài sản như sau:

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm ch uyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Di chúc có thể thể hiện bằng miệng, có thể bằng văn bản có công chứng, chứng thực hoặc không.

1. Thủ tục lập di chúc miệng, di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực:

– Người để lại tài sản có thể tự mình viết, nói việc để lại tài sản của mình cho người khác. Nếu là viết di chúc thì có thể tự viết, ký, điểm chỉ hoặc có thể nhờ người làm chứng viết sau đó cùng ký, điểm chỉ vào di chúc.

2. Thủ tục lập di chúc có công chứng, hoặc chứng thực:

Việc lập di chúc tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc Uỷ ban nhân dân cấp xã phải tuân theo thủ tục sau đây:

– Người lập di chúc tuyên bố nội dung của di chúc trước công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Uỷ ban nhân dân cấp xã. Công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Uỷ ban nhân dân cấp xã phải ghi chép lại nội dung mà người lập d i c húc đã tuyên bố. Người lập di chúc ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc sau khi xác nhận bản di chúc đã được ghi chép chính xác và thể hiện đúng ý chí của mình. Công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Uỷ ban nhân dân cấp xã ký vào bản di chúc;

– Trường hợp người lập di chúc không đọc được hoặc không nghe được bản di chúc, không ký hoặc không điểm chỉ được thì phải nhờ người làm chứng và người này phải ký xác nhận trước mặt công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Uỷ ban nhân dân cấp xã. Công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Uỷ ban nhân dân cấp xã chứng nhận bản di chúc trước mặt người lập di chúc và người làm chứng.

A: &nbspTòa nhà F4, P713, số 114 Trung Kính, Cầu Giấy, HNP: 02466564319 – 0911771155 / F: 02466564319E: [email protected]

Bạn đang xem bài viết Thủ Tục Lập Di Chúc Hợp Pháp trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!