Xem Nhiều 12/2022 #️ Thủ Tục Làm Sổ Đỏ Theo Di Chúc / 2023 # Top 12 Trend | Toiyeucogaihalan.com

Xem Nhiều 12/2022 # Thủ Tục Làm Sổ Đỏ Theo Di Chúc / 2023 # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Thủ Tục Làm Sổ Đỏ Theo Di Chúc / 2023 mới nhất trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chào Luật sư, ông bà cháu có một mảnh đất rộng gần 200m2 tại một huyện ở Quảng Nam. Vì ba mẹ mất từ lúc cháu còn nhỏ, ông bà chỉ còn một mình cháu và một người con trai nữa là chú của cháu (37 tuổi). Nhưng trước khi ông bà mất có viết di chúc để lại toàn bộ mảnh đất đó cho cháu, không nhắc đến chú của cháu trong di chúc. Nhưng vì không hiểu biết nhiều về pháp luật nên di chúc của ông bà để lại chỉ là một tờ giấy ghi lại ý chí muốn sang tên sổ đỏ của miếng đất trên cho cháu, trong di chúc có chữ ký của ông và bà. Vậy luật sư cho cháu hỏi:

Di chúc của ông bà cháu có hiệu lực pháp luật không ạ? Nếu có hiệu lực thì cháu có được nhận toàn bộ mảnh đất ông bà cho theo như di chúc hay phải chia cho người chú nữa ạ?

Nếu cháu được hưởng miếng đất trên, thủ tục để sang tên sổ đỏ như thế nào?

Đầu tiên, về hiệu lực của di chúc.

Di chúc của ông bà bạn được xác định là di chúc không có công chứng, chứng thực vì chỉ có ý chí và chữ ký của ông bà. Theo quy định tại Khoản 4 Điều 630 BLDS 2015: “Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.” Tức là phải có đủ các điều kiện:

“a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.” (Khoản 1 Điều 630 BLDS 2015)

Nếu bạn chứng minh được trong quá trình lập di chúc thỏa mãn được các điều trên thì bản di chúc đó có hiệu lực về pháp luật.

Thứ hai, về việc chia tài sản theo di chúc.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 644 BLDS 2015 về Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc: “Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.”

Chú của bạn hiện nay đã 37 tuổi, nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định tại Điều 20 BLDS 2015 thì đã là người thành niên. Nếu chú của bạn là người thành niên mà không có khả năng lao động theo quy định tại Điểm b điều trên thì vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế trong người hợp không được người lập di chúc cho hưởng di sản. Nhưng nếu chú của bạn là người thành niên và có đầy đủ khả năng lao động thì người chú không được hưởng phần di sản, toàn bộ diện tích đất ông bà để lại đều được chuyển nhượng cho bạn.

Nếu bạn được thừa hưởng miếng đất, thủ tục sang tên sổ đỏ trong trường hợp thừa kế theo di chúc như sau:

– Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Giấy chứng tử của người đứng tên mảnh đất trên.

– Di chúc hợp pháp.

– Bản sao sơ yếu lí lịch của người hưởng di sản thừa kế.

– Bản sao, CMND của người hưởng di sản thừa kế.

Sau đó, người được hưởng di sản theo di chúc phải thực hiện các trình tự thủ tục sau đây:

Nộp các loại hồ sơ đã chuẩn bị ở phía trên cho văn phòng đăng ký đất đai của quận, huyện, xã để đăng ký biến động (sang tên sổ đỏ).

Thực hiện nghĩa vụ tài chính (nếu được yêu cầu).

Văn phòng đăng ký đất đai sẽ cấp giấy chứng nhận mới cho người được hưởng di sản thừa kế trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ (Điểm d Khoản 2 và Khoản 4 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP).

Cuối cùng nhận sổ đỏ đã hoàn thành đăng ký biến động.

Mời bạn đọc sách: CẨM NANG MUA BÁN ĐẤT – PHÁP LÝ, CHIÊU TRÒ VÀ MƯU KẾ, tại link này: https://bitly.com.vn/QeRup

Mời bạn đọc sách: CẨM NANG MUA BÁN NHÀ – PHÁP LÝ, CHIÊU TRÒ VÀ MƯU KẾ, tại link này: https://bitly.com.vn/gMD6V

Mời bạn đọc sách: QUẢN TRỊ RỦI RO PHÁP LÝ TRONG KINH DOANH, tại link này: https://bitly.com.vn/68yYw

Ngô Thị Thanh Thúy

Nếu cần tư vấn, giải đáp thắc mắc vui lòng liên hệ:

ĐT: 0909 283 917

Văn phòng: số 43, Lê Thị Hồng Gấm, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

Thủ Tục Sang Tên Sổ Đỏ Theo Di Chúc? / 2023

Chào Luật sư, bố mẹ tôi có một thửa đất đã được cấp sổ đỏ đứng tên bố mẹ tôi. Năm 2011, bố mẹ tôi có làm di chúc cho tôi được thừa kế mảnh đất sau khi bố mẹ tôi mất. Tuy nhiên di chúc không có công chứng, chứng thực mà chỉ có 2 người làm chứng ký. Bố tôi mất năm 2013, còn mẹ tôi mất năm 2016. Hiện nay, tôi muốn sang tên sổ đỏ cho tôi thì cần thực hiện những thủ tục gì? Xin cám ơn!

………………………………………………… Trả lời:

Chào bạn, cám ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho chúng tôi.

Về câu hỏi của bạn, Đội ngũ Luật sư Thành Đạt xin được tư vấn cho bạn như sau:

Bạn được hưởng thừa kế theo di chúc nếu di chúc bố mẹ bạn lập năm 2011 hợp pháp.

– Căn cứ BLDS 2005 quy định:

” Điều 634. Di chúc bằng văn bản có người làm chứng Trường hợp người lập di chúc không tự mình viết bản di chúc thì có thể tự mình đánh máy hoặc nhờ người khác viết hoặc đánh máy bản di chúc, nhưng phải có ít nhất là hai người làm chứng. Người lập di chúc phải ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc trước mặt những người làm chứng; những người làm chứng xác nhận chữ ký, điểm chỉ của người lập di chúc và ký vào bản di chúc. Việc lập di chúc bằng văn bản có người làm chứng phải tuân theo quy định tại Điều 631 và Điều 632 của Bộ luật này.”

– Căn cứ Điều 652, BLDS 2005 quy định:

” Điều 652. Di chúc hợp pháp 1. Di chúc được coi là hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây: a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ hoặc cưỡng ép; b) Nội dung di chúc không trái pháp luật, đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của pháp luật. 4. Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này. ”

Theo đó nếu đáp ứng các điều kiện trên thì di chúc đó hợp pháp.

2. Thủ tục sang tên sổ đỏ trong trường hợp thừa kế theo di chúc

Bước 1 : Thực hiện thủ tục Khai nhận di sản thừa kế tại Văn phòng công chứng

Hồ sơ gồm :

– Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp ;

– Giấy chứng tử của người để lại di chúc ;

– CMND, sổ hộ khẩu của người được nhận thừa kế ;

– Giấy khai sinh.

Trình tự thực hiện :

– Công chứng viên ra thông báo để niêm yết tại UBND xã, phường, thị trấn nơi người để lại di sản thường trú cuối cùng.

– UBND xã, phường sẽ thực hiện niêm yết công khai trong thời hạn 15 ngày. UBND xã/ phường sẽ xác nhận vào thông báo nếu hết thời hạn niêm yết mà không có tranh chấp, khiếu kiện gì.

– Những người thừa kế theo di chúc lập Văn bản khai nhận di sản thừa kế tại Văn phòng công chứng.

Bước 2 : Thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ tại VPĐK đất đai thuộc UBND cấp quận/ huyện nơi có đất

Hồ sơ đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gồm:

– Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở

– Giấy chứng nhận QSDĐ đã cấp

– Các giấy tờ về thừa kế như: Di chúc, Văn bản khai nhận di sản thừa kế (có công chứng);

– Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất hoặc một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà của người để lại di sản;

– Bản sao Giấy khai sinh của người thừa kế của người chết làm cơ sở miễn nộp nghĩa vụ tài chính (thuế thu nhập cá nhân).

– Giấy chứng tử;

– Tờ khai nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất và Tờ khai nộp lệ phí trước bạ nhà đất.

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ cấp giấy chứng nhận mới cho những người thừa kế nếu đã hoàn thành xong nghĩa vụ tài chính.

Thủ Tục Xin Cấp Sổ Đỏ Theo Di Chúc Để Lại / 2023

Câu hỏi: Xin chào luật sư! bố mẹ tôi có để lại tài sản là nhà đất tại Quận Thanh Xuân Hà Nội và lập di chúc cho tôi được thừa kế ngôi nhà đó. Hiện tại tôi muốn đăng kí quyền sử dụng đất với khối tài sản trên với tên của tôi thì tôi cần tiến hành các thủ tục gì?

THỦ TỤC XIN CẤP SỔ ĐỎ THEO DI CHÚC

Căn cứ pháp lý:

Bước 1 : Thủ tục khai nhận di sản tại phòng công chứng

Quy trình khai nhận di sản tại phòng công chứng được thực hiện như sau: Người yêu cầu công chứng nộp các giấy tờ sau cho công chứng viên/ cán bộ thụ lý hồ sơ tại Phòng công chứng. Hồ sơ khai nhận di sản bao gồm:

Sơ yếu lý lịch của người được nhận di sản thừa kế (bản sao);

CMND/ hộ chiếu, hộ khẩu của những người sau: cha, mẹ bạn và của bạn (bản sao);

Hợp đồng ủy quyền hoặc giấy ủy quyền (trong trường hợp xác lập giao dịch thông qua người đại diện);

Giấy chứng tử của cha, mẹ bạn (bản sao);

Di chúc (bản sao);

Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu tài sản là di sản thừa kế của cha mẹ bạn (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, giấy phép mua bán, hợp thức hóa nhà do Ủy ban nhân dân quận, huyện cấp , sổ tiết kiệm, cổ phiếu, giấy chứng nhận cổ phần…).

Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184

Bước 2: Hồ sơ đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở theo di chúc

Sau khi thực hiện thủ tục khai nhận di sản ở phòng công chứng xong thì bạn nộp hồ sơ đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai gồm những giấy tờ sau:

Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở

Các giấy tờ về thừa kế như: Di chúc, Văn bản khai nhận di sản thừa kế (có công chứng nhà nước);

Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất hoặc một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà của người để lại di sản;

Bản sao Giấy khai sinh của người thừa kế của người chết làm cơ sở miễn nộp nghĩa vụ tài chính (thuế thu nhập cá nhân).

Giấy chứng tử;

Tờ khai nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất và Tờ khai nộp lệ phí trước bạ nhà đất.

Lệ phí trước bạ là 0,5% theo quy định của Nghị định 80/2008/NĐ-CP ngày 29/07/2008. Giá đất để tính lệ phí trước bạ là giá đất do UBND tỉnh ban hành áp dụng tại thời điểm đăng ký nộp lệ phí trước bạ

Trình Tự, Thủ Tục Sang Tên Sổ Đỏ Theo Di Chúc Thừa Kế / 2023

Thừa kế quyền sử dụng đất là việc chuyển quyền sử dụng đất của người chết sang cho người thừa kế theo quy định của Bộ luật Dân sự và pháp luật đất đai. Khi nhận được thừa kế theo di chúc, nếu chúng ta muốn sang tên sổ đỏ thì phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai hay còn gọi là thủ tục thừa kế quyền sử dụng đất.

Để việc khai nhận di sản thừa kế được thực hiện nhanh gọn theo đúng quy định pháp luật, Sàn giao dịch BĐS TinLand gửi đến bạn đọc quy trình thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ khi được hưởng thừa kế qua những thông tin chi tiết sau:

Người dân tiến hành nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ tại Văn đăng ký đất đai

Hồ sơ thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ

Theo Khoản 2, Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 quy định, hồ sơ cần chuẩn bị khi thực hiện thủ tục thừa kế quyền sử dụng đất gồm:

Bản sao sơ yếu lý lịch của người nhận di sản thừa kế.

Bản sao CMND, hộ khẩu của người nhận thừa kế.

Di chúc (văn bản chứng minh việc thừa kế).

Đơn đề nghị đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất.

Bản chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trình tự, thủ tục sang tên sổ đỏ thừa kế theo di chúc

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các giầy tờ, hồ sơ nêu trên.

Bước 2: Đăng ký biến động ( sang tên sổ đỏ) tại Văn phòng đăng ký đất đai.

Nộp sơ sơ đăng ký biến động tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc nộp tại UBND cấp xã.

Thực hiện nghĩa vụ tài chính (nếu có).

Nhận sổ đỏ đã hoàn thành đăng ký biến động.

Thời gian thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ

Trường hợp hồ sơ hợp lệ: không quá 10 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ (theo điểm I Khoản 2 và Khoản 4 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP). Đối với vùng sâu xa, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện là 25 ngày.

Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ: Tối đa 3 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, có quan tiếp nhận phải thông báo và hướng dẫn người nộp bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Bạn đang xem bài viết Thủ Tục Làm Sổ Đỏ Theo Di Chúc / 2023 trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!