Xem Nhiều 6/2023 #️ Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn Tại Nhật 2022 # Top 7 Trend | Toiyeucogaihalan.com

Xem Nhiều 6/2023 # Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn Tại Nhật 2022 # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn Tại Nhật 2022 mới nhất trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hướng dẫn thủ tục đăng ký kết hôn tại Nhật 2021 cho du học sinh kết hôn với người nhật, lao động nước ngoài kết hôn với người Nhật, thủ tục kết hôn giữa người Việt và người Nhật kèm theo điều kiện kết hôn và kinh nghiệm đăng ký kết hôn bên dưới bài viết. Điều kiện đăng ký kết hôn tại Nhật Bản Bạn cần đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo quy định của luật pháp…

Hướng dẫn thủ tục đăng ký kết hôn tại Nhật 2021 cho du học sinh kết hôn với người nhật, lao động nước ngoài kết hôn với người Nhật, thủ tục kết hôn giữa người Việt và người Nhật kèm theo điều kiện kết hôn và kinh nghiệm đăng ký kết hôn bên dưới bài viết.

Điều kiện đăng ký kết hôn tại Nhật Bản

Bạn cần đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo quy định của luật pháp Việt Nam hoặc Nhật Bản trong trường hợp kết hôn với người Nhật.

❖ Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên.

❖ Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định.

❖ Đang không có vợ hoặc chồng.

❖ Nam nữ kết hôn không bị mất năng lực hành vi dân sự.

❖ Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn sau: Kết hôn giả tạo, tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn

Thủ tục đăng ký kết hôn tại Nhật

Xin giấy chứng nhận độc thân ở Việt Nam.

Bạn có thể bố mẹ ra phường (xã) để xin giấy này rồi gửi bưu điện sang cho bạn.

Bạn lên quận bạn đang ở để xin một số giấy tờ sau:

❖ Giấy chứng nhận địa chỉ (住民票) : Phí 300 yên / tờ. Vợ chồng mỗi người 1 tờ

❖ Giấy xác nhận độc thân tại Nhật ( 結婚届は日本に来てから戸籍帳に記載がない証明書 ) : Bạn có thể xin mẫu tại Đại sứ quán.

❖ Giấy đăng kí kết hôn (結婚届) :(けっこんとどけ)miễn phí. Bạn có thể xem các mục và hỏi họ cách ghi tại thời điểm này.

Xin giấy đủ điều kiện đăng kí kết hôn (婚姻要件具備証明申請書) tại Đại sứ quán. Các bạn có thể xin mẫu tại Đại sứ quán

Các giấy tờ của 2 vợ chồng đã chuẩn bị bao gồm:

❖ Bản chứng nhận độc thân xin ở văn phòng hành chính tại Nhật.

❖ Bản chứng nhận độc thân đã xin ở xã / phường tại Việt Nam.

❖ Giấy xác nhận địa chỉ 住民票.

❖ Photo thẻ ngoại kiều, hộ chiếu của 2 vợ chồng.

❖ Ghi thông tin vào đơn xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn (婚姻要件具備証明申請書)

Đại sứ quán sẽ cấp giấy đủ điều kiện kết hôn ghi bằng tiếng Nhật cho 2 vợ chồng để dùng để đăng kí kết hôn tại văn phòng hành chính quận tại Nhật.

Phí hiện tại : 6000 yên/ tờ. Một lần xin là 24000 yên/4 tờ. (Đại sứ quán yêu cầu cả bản dịch nên phát sinh thêm 2 tờ dịch )

❖ Địa chỉ đại sứ quán ở Tokyo 〒151-0062 東京都渋谷区, 元代々木町50−11

❖ Địa chỉ đại sứ quán ở Osaka 〒590-0952 堺市堺区市之町東4-2-15

Trong trường hợp các bạn ở xa không thể tự đi nộp, có thể gửi chuyển phát nhanh các giấy tờ cần chuẩn bị lên đại sứ quán, trong đó bao gồm cả tiền làm giấy tờ và phong bì chuyển phát lại giấy tờ đã có hóa đơn gửi về địa chỉ nhà mình.

(Cần cả 2 có mặt) Lên Văn phòng hành chính để hoàn tất thủ tục đăng kí kết hôn: 2-3 tiếng.

❖ Nộp giấy đủ điều kiện đăng kí kết hôn đã xin ở đại sứ quán

❖ Giấy đăng kí kết hôn mà mình đã khai theo hướng dẫn (結婚届) Trong giấy này có cần thông tin của 2 người làm chứng: họ tên, địa chỉ và đóng dấu. Người làm chứng yêu cầu phải trên 20 tuổi. Không phân biệt quốc tịch.

❖ Một số nơi yêu cầu giấy khai sinh bản dịch của 2 vợ chồng vì vậy cũng nên chuẩn bị sẵn phòng khi họ yêu cầu.

Bạn sẽ có 1 tờ giấy thụ lí đăng kí kết hôn có giá trị tại Nhật (結婚受理証明書) .Tờ này có thể xin bao nhiêu bản cũng được. Sau khi đăng kí kết hôn xong thì nên chuyển chung cùng 1 địa chỉ và xin 1 tờ 住民票 có tên 2 vợ chồng.

Ghi chú vào hộ tịch về việc đăng kí kết hôn tại Đại sứ quán.

❖ Giấy thụ lí kết hôn tại văn phòng hành chính 結婚受理証明書

❖ Giấy xác nhận địa chỉ sau khi kết hôn 住民票 世帯一緒

❖ Photo thẻ ngoại kiều, hộ chiếu của 2 vợ chồng.

❖ Tờ khai ghi chú kết hôn. Có thể xin mẫu tại đại sứ quán.

Sau khi hoàn thành, bạn sẽ được cấp tờ trích lục đăng kí kết hôn có giá trị tại Việt Nam. (Nếu có nguyện vọng xin giấy đăng kí kết hôn mẫu tiếng Việt thì hãy nói với đại sứ quán)

Các bạn nên làm thủ tục ở Nhật cho đơn giản đỡ phải đi lại nhiều, cả 2 đang ở Nhật rồi khỏi cần ai mời ai sang Nhật cả. Nếu làm ở Việt Nam thì người ở Nhật phải đi về Việt Nam khoảng 2 -3 lần. Để làm thủ tục ở Nhật thì người ở Nhật cần phải mời người ở VN sang Nhật với visa ngắn hạn 3 tháng.

Đăng ký kết hôn với phía Nhật.

(a) Với người Việt đang sinh sống ở Nhật.

Người Việt đang sinh sống ở Nhật từ 3 tháng trở lên, đang có thẻ 在留カード, sẽ phải xin giấy tờ ở cả trong nước và ĐSQ hoặc LSQ VN tại Nhật trước.

❖ Xin giấy chứng nhận độc thân ở Việt Nam.Bạn có thể bố mẹ ra phường (xã) để xin giấy này rồi gửi bưu điện sang cho bạn.

❖ Giấy xác nhận độc thân tại Nhật ( 結婚届は日本に来てから戸籍帳に記載がない証明書 ) : Bạn có thể xin mẫu tại Đại sứ quán

– Xin cấp giấy “婚姻要件具備証明書” (giấy chứng nhận đầy đủ tiêu chuẩn kết hôn). Cầm các giấy tờ đã xin trên, cộng với hộ chiếu VN, đến ĐSQ VN ở Tokyo, hoặc LSQ VN ở Osaka, Fukuoka nộp, sẽ được cấp tờ giấy chứng nhận này.

– Xin giấy đủ điều kiện đăng kí kết hôn (婚姻要件具備証明申請書) tại Đại sứ quán. Các bạn có thể xin mẫu tại Đại sứ quán

(b) Với người Việt sang Nhật du lịch (cư trú dưới 3 tháng).

Không cần làm các thủ tục tại ĐSQ VN tại Nhật trước, mà làm thẳng tại phòng hành chính của Nhật.

– Xin cấp giấy chứng nhận độc thân và bản sao giấy khai sinh ở VN. Giống như mục (A) 1. nhưng cần cả bản công chứng tiếng Nhật (tức là dùng dịch vụ dịch tiếng Nhật của phòng công chứng Việt Nam).

– Làm thủ tục đăng ký kết hôn tại phòng hành chính Nhật.

Các thủ tục đơn giản sẽ được hướng dẫn ở đó, chỉ mất khoảng 60 phút.

Xin cấp giấy chứng nhận hôn nhân 婚姻届受理証明書 Konin-todoke-juri-shoumeisho luôn tại đó.

Hợp thức hóa đăng ký kết hôn với phía Việt Nam.

– Xin cấp giấy xác nhận không có bệnh tâm thần. (Đến bệnh viện của Nhật hoặc VN khám và xin cấp (cả người Việt và người Nhật cần). Chỉ có giá trị 6 tháng.)

– Cầm giấy Konin-shoumei-sho ở trên đến ĐSQ hoặc LSQ Việt Nam để ghi vào sổ Trích lục ghi chú kết hôn.

– Nếu người Việt muốn ở Nhật thì cầm giấy 婚姻届受理証明書 lên Cục Quản Lý XNC (入国管理局 Nyukoku-kanri-kyoku, gọi tắt là 入管 Nyukan), làm thủ tục đăng ký mới hoặc chuyển đổi visa 日本人の配偶者在留資格 (visa vợ/chồng công dân Nhật).

– Ai cần thủ tục chứng nhận giấy đăng ký kết hôn về phía VN thì mang 婚姻届受理証明書 được cấp tại 区役所, 市役所 lên ĐSQ/LSQ VN (hoặc gửi qua bưu điện) đề nghị cấp Giấy chứng nhận kết hôn.

mẫu giấy chứng nhận kết hôn của nhật bản 2019

thủ tục kết hôn với người nhật mới nhất

xin visa kết hôn với người nhật

thực tập sinh kết hôn với người nhật 2021

chúng tôi Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản

Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn Tại Nhật

Viet-SSE xin gửi đến các bạn một vài thông tin hướng dẫn làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Nhật Bản

Trường hợp cả chồng và vợ đều ở Nhật

A.Tiến hành tại đại sứ quán Việt Nam : *Người Việt kết hôn với người Việt : 1. Giấy chứng nhận còn độc thân của cả hai người do phường (xã) nơi đăng ký hộ khẩu cấp – Có hợp pháp hóa lãnh sự tại cục lãnh sự 2. Thẻ ngoại kiều 3. Hộ chiếu 4. Thẻ sinh viên, giấy chứng nhận là sinh viên hoặc nhân viên công ty v.v…(nếu có) 5. Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế tại Nhật cấp 6. Đơn xin đăng ký kết hôn (mẫu này đại sứ quán cấp cho), có thể download từ internet về 7. Tiền (trên dưới 100 USD), tùy theo các nhân viên đại sứ quán yêu cầu Mẫu đơn có thể lấy ở đây*Người Việt kết hôn với người Nhật : Các thứ giấy tờ phía cần chuẩn bị cũng tương tự với trường hợp người Việt và người Việt. Về phía người Nhật Phải xin giấy chứng nhận độc thân tại chính quyền địa phương của Nhật. Chú ý: Khi đăng ký và lấy giấy kết hôn cũng phải cả hai người cùng đi. http://www.vietnamembassy-japan.org/

2.Xin giấy đăng ký kết hôn(cần có hai người làm chứng-có thể là người Nhật hoặc người nước ngoài) chúng tôi thẻ ngọai kiều và hộ chiếu lên chính quyền địa phương. (thêm 外国人登録証明書 Gaikoku-jin Touroku Shomesho nữa nếu đăng kí tại địa phương của người Nhật)

Chỉ cấn 1 trong hai người mang lên và chính quyền địa phương Nhật giải quyết đăng ký kết hôn. So với Đại sứ quán thì chính quyền địa phương Nhật giải quyết nhanh gọn hơn do đó bạn nên tiến hành ở Chính quyền địa phương của Nhật sẽ tốt hơn. Nếu tiến hành ở đại sứ quán Việt Nam thủ tục lằng nhằng và phức tạp

Trường hợp người Việt Nam đang sinh sống tại Việt Nam kết hôn với người Nhật A. Nếu tiến hành đăng kí tại Việt Nam trước Bạn có thể Đăng kí kết hôn tại Việt Nam, thủ tục có yếu tố nước ngoài (thủ tục làm tại Việt Nam khá phức tạp) Thủ tục được tiến hành tại UBND cấp tỉnh (chú ý là cấp tỉnh) nơi phía Việt Nam sinh sống. Bạn phải chuẩn bị – Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu BTP-NG/HT-2007-KH.3) – Tờ khai đăng ký kết hôn có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền chồng/vợ bạn là người Nhật là công dân hoặc thường trú (đối với người không quốc tịch), cấp chưa quá 6 tháng – Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của chồng bạn là nguời Nhật, rồi hợp thức hóa lãnh sự để dùng ở Việt Nam – Chú ý phải dịch và hợp thức hóa lãnh sự tại đại sứ quán Việt Nam tại Nhật – Mất khoảng 100 USD cho bản dịch và hợp thức hóa – Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Ủy ban nhân dân cấp xã cấp cho bạn – Khám sức khỏe của cả hai – Bản sao có công chứng hoặc chứng thực giấy chứng minh nhân dân (đối với bạn); hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế như giấy thông hành hoặc thẻ cư trú (đối với chồng bạn); B. Tiến hành đăng kí tại Nhật – thủ tục nhanh hơn Nếu bạn muốn đăng kí ở Nhật trước thì nên làm VISA du lịch 3-6 tháng để sang làm đăng kí kết hôn Chuẩn bị Giấy chứng nhận độc thân tại phường xã của bạn đang sống, cho trường hợp dùng ở nước ngoài có giá trị 6 tháng. Giấy khai sinh các giấy tờ trên mang dịch và hợp thức hóa lãnh sụ tại đại sứ quán Việt Nam tại Nhật – Nhưng họ sẽ gây khó khăn vì bạn chỉ có visa 3 tháng,cố gắng xin thì họ sẽ làm cho Các giấy tờ cần thiết của chồng bạn Hộ chiếu của bạn và nộp lên Shiyakusho của chồng bạn Shiyakusho người ta sẽ chấp nhận làm thủ tục kết hôn cho bạn tại Nhật Bản. Tiếp đến làm thủ tục tại Cục Xuất Nhập Cảnh Nyukan tại Nhật Bản để lấy visa kết hôn với người Nhật. Có một số trường hợp thành công như sau: Các giấy tờ trên của bạn họ mang tự dịch, phải có chữ kí của người dịch, tên. Nếu bạn tự dịch thì bạn phải ký tên (hoặc đóng dấu) vào cuối mỗi bản dịch. (Đúng thủ tục là làm sao xin dịch và hợp thức hóa lãnh sự tại Việt Nam hoặc đại sứ quán Việt Nam tại Nhật) Các giấy tờ cần thiết của chồng bạn

Hộ chiếu của bạn và nộp lên Shiyakusho của chồng bạn (Sau khi lên trên đó nếu người ta yêu cầu giấy tờ của đại sứ quán thì bạn giải thích cho người ta rằng: Visa của bạn xin là nhằm sang Nhật làm thủ tục kết hôn và là Visa ngắn hạn nên ko do đại sứ quán Việt Nam quản lý nên họ ko cấp giấy chứng nhận cho. Đây la giấy tờ gốc bạn mang theo từ Việt Nam sang và kèm cả văn bản dịch. Shiyakusho người ta sẽ chấp nhận làm thủ tục kết hôn cho bạn.)

Chú ý, nếu bạn đăng kí kết hôn thành công ở phía Việt Nam hoặc Nhật thì sẽ tiến hành ngược lại để hợp pháp hóa tại hai nước, thủ tục tiếp theo đơn giản hơn chỉ mang giấy chứng nhận đã kết hôn đấy, đên lãnh sự bên kia để xin chứng nhận tiếp. Cụ thể đại sứ quán Việt Nam Tại Nhật Bản hoặc đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Lúc này thủ tục sẽ đơn giản hơn lần đầu nhiều.

Phòng du học Viet-SSE

? Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn Tại Nhật

Đăng ký kết hôn giữa 2 công dân VN đang sinh sống tại Nhật

Cả 2 bạn cần phải chuẩn bị các giấy tờ sau, mang đến Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam nơi sinh sống để làm thủ tục đăng ký kết hôn.

Đơn đăng ký kết hôn (theo mẫu)

Hộ chiếu

Thẻ ngoại kiều

Giấy khai sinh (bản công chứng ở VN gửi qua)

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (xin ở UBND tại VN gửi qua, ghi rõ mục đích dùng để kết hôn, kết hôn với ai, tên gì, số hộ chiếu, địa chỉ, nơi dự định làm thủ tục đăng ký kết hôn…)Giấy này có thể ủy quyền cho bố mẹ ở nhà.

Phiếu cư trú 住民票 (xin ở quận – くやくしょ)

Giấy khám sức khỏe (khám ở đâu cũng được nhưng cần có nội dung chứng nhận không mắc bệnh tâm thần, không nhiễm HIV, các bệnh lây nhiễm tình dục)

Bản khai lí lịch (theo mẫu)

Giấy xác nhận chưa từng đăng ký kết hôn (yakusho cấp)

Giấy đồng ý của nghiệp đoàn (nếu là thực tập sinh)

Đăng ký kết hôn giữa công dân VN (đang sinh sống ở Nhật) và người Nhật

🔥 Bước 1. Đến ĐSQ/LSQ VN tại Nhật xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn 「婚姻要件具備証明書」

Giấy tờ người Việt

Đơn đăng ký cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn (theo mẫu)

Các mục khác tương tự trên

Giấy tờ người Nhật

Hộ chiếu

Giấy cư trú 住民票

Giấy xác nhận chưa từng đăng ký kết hôn (xin ở yakusho)

Sổ hộ tịch 戸籍謄本

Giấy khám sức khỏe

Sau khi đăng ký xong sẽ được cấp “Giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn” 婚姻要件具備証明書 (Lệ phí 16.000yen)

🔥 Bước 2: Đăng ký kết hôn tại yakusho

Giấy tờ người Việt

Giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn đã xin tại Bước 1

Hộ chiếu

Giấy khai sinh (bản công chứng ở VN gửi qua)

Giấy tờ người Nhật

Hộ chiếu

Phiếu cư trú 住民票

Sổ hộ tịch 戸籍謄本

Đơn đăng ký kết hôn 婚姻届

Sau khi đăng ký xong, xin cấp “Giấy chứng nhận đã thụ lý hồ sơ đăng ký kết hôn” 受理証明書

🔥 Bước 3: Đến ĐSQ/LSQ VN tại Nhật làm thủ tục ghi chú vào hộ tịch việc đã đăng ký kết hôn

Giấy tờ người Việt

Hộ chiếu

Giấy 受理証明書 đã xin tại Bước 2

Đơn đăng ký (theo mẫu)

Giấy tờ người Nhật

1. Hộ chiếu

Sau khi đăng ký xong, sẽ được cấp “Trích lục ghi chú kết hôn” 婚姻記録摘録” (LSQ/ĐSQ cấp bản dịch tương ứng với tên 結婚証明書)

⚠️ Lưu ý:

– Toàn bộ giấy tờ nộp ở ĐSQ/LSQ nếu không phải tiếng Việt cần có bản dịch tiếng Việt kèm theo. Bản dịch không thể tự dịch mà cần có dấu của cơ quan có chức năng dịch thuật hoặc có thể nhờ ĐSQ/LSQ dịch (~4.000yen/tờ)

– Giấy tờ nộp ở yakusho của Nhật nếu không phải là tiếng Nhật cần có bản dịch tiếng Nhật kèm theo. Bản dịch có thể tự dịch, trên bản dịch ghi họ tên, địa chỉ, số điện thoại người dịch.

🌀🌀🌀🌀🌀🌀🌀🌀🌀🌀🌀🌀🌀🌀🌀🌀

Theo dõi Chung Nguyễn Blog

Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn Với Người Nhật Tại Việt Nam

Cơ sở pháp lý

Thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật tại Việt Nam

Điều kiện đăng ký kết hôn

Theo Điều 126 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn. Nếu việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền ở Việt Nam thì người nước ngoài phải tuân theo pháp luật của nước mà họ là công dân và còn phải tuân theo quy định của pháp luật Việt Nam về điều kiện kết hôn.

Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về điều kiện kết hôn như sau:

“1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”

Do đó để có thể làm thủ tục kết hôn với người Nhật tại Việt Nam nói riêng và thủ tục kết hôn nói chung, cả hai bạn phải thỏa mãn các điều kiện về độ tuổi, sự tự nguyện và năng lực hành vi dân sự.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

Trình tự, thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật tại Việt Nam

Bước 1: Xin xác nhận của Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam

Người yêu bạn (công dân Nhật Bản) trước hết cần chuẩn bị những hồ sơ sau đây:

Phiếu công dân

Giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn

Bản sao có chứng thực Hộ chiếu hoặc giấy tờ thay thế như giấy thông hành hoặc thẻ cư trú

Giấy chứng nhận sức khoẻ do tổ chức y tế cấp, chứng minh có đầy đủ năng lực hành vi nhận thức khi đăng ký kết hôn.

Theo thông tin bạn cung cấp, người yêu bạn chỉ tạm trú tại Việt Nam, trong trường hợp này giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của nước Nhật công dân cấp.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên và được xác nhận của Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam, các bạn mang đến Lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật Bản để hợp pháp lãnh sự và phiên dịch sang tiếng Việt Nam.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn tại UBND cấp quận, huyện

Căn cứ Điều 20 Nghị định 126/2014/NĐ-CP, hai bạn cần lập một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn, gồm các giấy tờ sau đây:

Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định.

Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Việt Nam và người nước ngoài:

Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân Việt Nam. Đối với người nước ngoài, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp.

Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam và của nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ hành vi của mình.

Giá trị sử dụng của giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài được xác định theo thời hạn ghi trên giấy tờ đó. Trường hợp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế có giá trị trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày cấp.

Bản sao có chứng thực CMND hoặc thẻ Căn cước công dân của người Việt Nam.

Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu của người nước ngoài.Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo yêu cầu thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

b. Nơi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người Nhật tại Việt Nam

Phòng Tư Pháp thuộc UBND cấp huyện nơi bạn đang cư trú (quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh) là cơ quan có thẩm quyền giải quyết thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật tại Việt Nam.

Căn cứ vào Điều 38 Luật hộ tịch 2014 về thủ tục đăng ký kết hôn, thời hạn giải quyết hồ sơ đăng ký kết hôn được quy định như sau:

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định, công chức làm công tác hộ tịch có trách nhiệm xác minh, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết.

Khi đăng ký kết hôn cả hai bên nam, nữ phải có mặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân, công chức làm công tác hộ tịch hỏi ý kiến hai bên nam, nữ, nếu các bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Bước 3: Chủ tịch UBND cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn

Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch UBND cấp huyện ký 02 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

Căn cứ tình hình cụ thể, trường hợp cần thiết Bộ Tư pháp báo cáo Thủ tướng bổ sung thủ tục phỏng vấn khi giải quyết yêu cầu đăng ký kết hôn nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên và hiệu quả quản lý Nhà nước.

Bước 4: Trao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

03 ngày làm việc, kể từ ngày Chủ tịch UBND cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn, Phòng Tư pháp trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Việc trao giấy này phải có mặt cả 2 bên nam, nữ. Công chức làm công tác hộ tịch hỏi ý kiến 2 bên nam, nữ, nếu các bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng 2 bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch.

Hai bên nam, nữ ký vào Giấy chứng nhận kết hôn.

Giấy chứng nhận kết hôn có giá trị kể từ ngày được ghi vào sổ và trao cho các bên.

Trong trường hợp của bạn, vì bạn trai người Nhật của bạn đang làm việc tại Việt Nam nên thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam là tối ưu nhất. Bên cạnh đó, bạn chỉ có thể làm thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật tại Nhật khi có visa dài hạn ở Nhật.

Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn Tại Tại Hải Phòng

Thủ tục đăng ký kết hôn tại Hải Phòng giữa vợ và chồng là việc mà cả hai phải cùng nhau thực hiện càng nhanh càng tốt. Sau khi lên kế hoạch đám cưới điều tiếp theo sau đó là các cặp vợ chồng nên tranh thủ tìm hiểu và thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn mới nhất được cập nhật. Khi bạn đăng kí kết hôn thì bạn sẽ được pháp luật Việt Nam công nhận và cũng sẽ được đảm bảo các quyền lợi hai bạn. Cùng A2z tìm chuẩn bị bước cơ bản cần thiết cho các bạn chuẩn bị đăng ký kết hôn.

Thứ nhất, thẩm quyền đăng ký kết hôn quy đinh tai Điều 17, Luật hộ tịch:

” Ủy ba n nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên nam, nữ thực hiện đăng ký kết hôn”

Thứ hai, các giấy tờ cần chuẩn bị :

– Tờ khai đăng ký kết hôn

– Giấy chứng minh nhân dân/ căn cước công dân/ hộ chiếu hai bên nam nữ

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

– Quyết định ly hôn hoặc giấy chứng tử đối với những người đã có vợ/chồng

Để trả lời tất cả những câu hỏi, thắc mắc khác của bạn hãy liên hệ đến số điện thoại hotline của chúng tôi :……… …….. để được gặp chuyên viên tư vấn về những thắc mắc của bạn.

Đến với A2Z bạn sẽ được tư vấn tận tâm để thực hiện dễ dàng các thủ tục đăng ký kết hôn nói riêng và các thủ tục hộ tịch khác nói chung. Chúng tôi với đội ngũ chuyên viên đông đảo, có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Chúng tôi hi vọng được phục vụ quý khách hàng, sự hài lòng của quý khách hàng là chìa khóa thành công của chúng tôi. A2Z hân hạnh được đồng hành cùng quý khách hàng trong lĩnh vực pháp lý.

Dịch vụ pháp lý của A2Z cung cấp

– Tư vấn pháp luật về đăng ký kết hôn thông thường

– Tư vấn pháp luật về đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài

Bạn đang xem bài viết Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn Tại Nhật 2022 trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!