Xem Nhiều 12/2022 #️ Thủ Tục Chốt Sổ Và Thanh Toán Bảo Hiểm Thất Nghiệp Cho Người Lao Động / 2023 # Top 15 Trend | Toiyeucogaihalan.com

Xem Nhiều 12/2022 # Thủ Tục Chốt Sổ Và Thanh Toán Bảo Hiểm Thất Nghiệp Cho Người Lao Động / 2023 # Top 15 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Thủ Tục Chốt Sổ Và Thanh Toán Bảo Hiểm Thất Nghiệp Cho Người Lao Động / 2023 mới nhất trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thủ tục chốt sổ và thanh toán bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động

Cho mình xin hỏi, công ty mình hiện đang ngừng hoạt động, mình đã làm thủ tục báo giảm lao động. Bây giờ mình phải làm các bước tiếp theo như thế nào để chốt sổ và thanh toán được bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động ạ? Chân thành cảm ơn!

Thứ nhất, về thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội

Sau khi đã báo giảm lao động xong thì đơn vị bạn cần làm thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội. Căn cứ Phiếu giao nhận hồ sơ 620/…/SO áp dụng từ ngày 10/10/2017 thì hồ sơ bao gồm:

– Sổ BHXH hoặc sổ BHXH và các trang tờ rời hoặc tờ bìa sổ BHXH và các trang tờ rời (bản chính);

– Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS, 01 bản/người).

Theo đó, công ty chỉ cần nộp sổ bảo hiểm xã hội, các tờ rời trong sổ (bản chính) và mẫu tờ khai TK1 – TS lên cơ quan bảo hiểm xã hội để làm thủ tục chốt sổ.

Thứ hai, thủ tục thanh toán bảo hiểm thất nghiệp

Căn cứ theo khoản 1 Điều 46 Luật Việc làm 2013 về Hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

“Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập”.

Căn cứ theo Điều 16 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP và Điều 1 Nghị định 61/2020/NĐ-CP thì bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

1. Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo mẫu của BLĐ – TBXH quy định)

– Quyết định thôi việc

– Quyết định sa thải

– Quyết định kỷ luật buộc thôi việc

– Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc

– Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

Với các hợp đồng thời vụ, hợp đồng theo mùa thì cầm nguyên bản hợp đồng lao động đó.Các giấy tờ trên cần nộp bản chính hoặc bản sao có chứng thực.

3. Sổ bảo hiểm xã hội.

Theo đó, công ty chỉ có trách nhiệm chốt sổ, việc làm bảo hiểm thất nghiệp là trách nhiệm của người lao động. Bạn có thể cung cấp thông tin cho người lao động về việc phải nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp trong thời hạn 03 tháng từ ngày có quyết định nghỉ việc. Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm đơn, một trong các quyết định (quyết định sa thải, quyết định thôi việc….), sổ bảo hiểm xã hội và chứng minh thư nhân dân.

Kết luận

– Sau khi làm xong thủ tục báo giảm thì bạn cần làm thủ tục chốt sổ theo Mẫu phiếu giao nhận hồ sơ 620/…/SO.

– Về thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp thì phía công ty chỉ cần trả sổ và quyết định cho người lao động để họ đi làm bảo hiểm thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm.

Thời gian hưởng và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tính thế nào?

Cách tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

 Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệđể được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Thủ Tục Chốt Sổ Bảo Hiểm Xã Hội Cho Người Lao Động Như Thế Nào? / 2023

Cho em hỏi: Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động. Công ty em ở thành phố Hồ Chí Minh, vừa có nhân viên nghỉ việc, giờ em muốn làm thủ tục chốt sổ bảo hiểm thì phải làm những thủ tục gì ạ. Em xin cảm ơn ạ.

Căn cứ theo khoản 5 Điều 21 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động thì:

“Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật”

Như vậy, khi người lao động nghỉ việc thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chốt và trả sổ cho người lao động. Do đó, muốn chốt sổ cho người lao động đầu tiên công ty bạn cần phải làm những thủ tục sau:

Căn cứ theo Phiếu giao nhận hồ sơ 600a quy định về hồ sơ trong trường hợp báo giảm lao động đóng BHXH, BHYT. Theo đó, bên công ty bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

+) Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT (Mẫu D02-TS);

+) Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS) (nếu có).

Điều kiện: Đơn vị đã hoàn tất thủ tục báo giảm; Đơn vị đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN.

Căn cứ Phiếu giao nhận hồ sơ 620/…/SO áp dụng từ ngày 10/10/2017 thì hồ sơ bao gồm:

– Sổ BHXH (mẫu sổ cũ, 01 sổ/người) hoặc Tờ bìa sổ BHXH (sổ mẫu mới, 01 tờ bìa/người);

– Các tờ rời sổ BHXH;

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Số lượng: 01 bộ hồ sơ.

Cơ quan giải quyết: cơ quan bảo hiểm xã hội nơi công ty có trụ sở.

Thời hạn giải quyết: trong vòng 7 ngày.

– Đối với sổ BHXH (mẫu cũ) đơn vị chỉ ghi và xác nhận quá trình tham gia BHXH, BHTN đến tháng 12/2009, từ tháng 01/2010 không ghi vào sổ BHXH.

– Nếu nộp hồ sơ và nhận kết quả qua bưu điện thì thời hạn giải quyết hồ sơ sẽ cộng thêm 02 ngày cho mỗi lượt.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: Hướng dẫn điền mẫu D02-TS khi báo giảm lao động

Thủ Tục Chốt Sổ Bảo Hiểm Xã Hội Khi Người Lao Động Nghỉ Việc / 2023

Vấn đề bảo hiểm cho người lao động là một trong những vấn đề rất được quan tâm hiện nay. Nhất là thủ tục chốt sổ bảo hiểm khi người lao động nghỉ việc. Vậy pháp luật quy định như thế nào về việc chốt sổ bảo hiểm khi người lao động nghỉ việc?

Bài viết sau Luật tư vấn P&P xin cung cấp tới khách hàng thủ tục chốt sổ bảo hiểm khi người lao động nghỉ việc.

Cơ sở pháp lý

– Luật lao động 2012

– Luật bảo hiểm xã hội 2014

– Quyết định 595/QĐ-BHXH

Bảo hiểm xã hội là gì? Sổ bảo hiểm xã hội là gì? Chốt sổ bảo hiểm xã hội là gì?

– Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội

– Sổ bảo hiểm xã hội được cấp cho từng người lao động để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội là cơ sở để giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật này

– Chốt sổ bảo hiểm xã hội là ghi quá trình đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp trên sổ bảo hiểm xã hội của người tham gia dừng đóng bảo hiểm xã hội tại một đơn vị. Việc này được thực hiện khi người lao động không còn làm việc ở công ty nữa, khi lao động nghỉ việc hoặc khi công ty ngừng hoạt động 

Vì sao phải thực hiện thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội khi người lao động nghỉ việc?

– Theo quy định tại Khoản 3 Điều 47 Luật bảo hiểm xã hội 2014 có quy định về trách nhiệm của người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động “Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động”

– Quy định tại Khoản 1 Điều 11 Nghị định 28/2020 quy đinh về việc xử phạt người xử dụng lao động không hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại những giấy tờ khác đã giữ của người lao động sau khi chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật theo một trong các mức sau đây:

+ Từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động

 + Từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng với vi phạm từ 11 người đến 50 người lao động

+ Từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng với vi phạm từ 51 người đến 100 người lao động

+ Từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng với vi phạm từ 101 người đến 300 người lao động

+ Từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng với vi phạm từ 301 người lao động trở lên

Và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả “Buộc hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại những giấy tờ khác đã giữ cho người lao động đối với hành vi không hoàn thành thủ tục xác nhận, trả lại những giấy tờ khác đã giữ của người lao động sau khi chấm dứt hợp đồng lao động”

Những lưu ý khi thực hiện thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội khi người lao động nghỉ việc

– Trong quá trình đợi giải quyết chốt sổ hồ sơ, người sử dụng lao động phải thanh toán hết số tiền đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Nếu không, quy trình sẽ dừng lại. bảo hiểm xã hội sẽ mặc định người lao động còn tham gia bảo hiểm xã hội tại công ty và số tiền đóng bảo hiểm xã hội vẫn được cập nhật bình thường. Khi hoàn thành hồ sơ, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ tự trừ lại số tiền phải đóng

– Nếu thực hiện đồng thời báo giảm và báo chốt cho người lao động thì người sử dụng lao động chỉ cần nộp 2 loại hồ sơ này 1 lần. bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết nếu hồ sơ hợp lệ và đã thanh toán tất cả tiền đóng bảo hiểm xã hội

– Khi người lao động thôi việc tại công ty thì trong vòng 7 ngày, doanh nghiệp phải nộp hồ sơ lên cơ quan bảo hiểm xã hội (chậm nhất là 30 ngày). Nếu doanh nghiệp báo giảm và báo chốt sổ trễ hơn so với thời gian nghỉ thực tế thì sẽ bị truy thu lãi suất chậm nộp hồ sơ theo quy định của bảo hiểm xã hội

Chủ thể thực hiện chốt bảo hiểm xã hội khi người lao động nghỉ việc

Người sử dụng lao động có trách nhiệm chốt sổ bảo hiểm cho người lao động trong trường hợp chấm dứt hợp động lao động theo quy định tại Khoản 5 Điều 21 Luật bảo hiểm xã hội quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động “Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật”

Thủ tục thực hiện chốt sổ bảo hiểm xã hội khi người lao động nghỉ việc

Để tiến hành chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động nghỉ việc thì người sử dụng lao động thực hiện các bước sau

– Bước 1: Thực hiện thủ tục báo giảm lao động

– Bước 2: Thủ tục thực hiện chốt sổ bảo hiểm xã hội khi người lao động nghỉ việc

Bước 1: Thực hiện thủ tục báo giảm lao động (thủ tục Điều chỉnh thông tin tham gia bảo hiểm xã hội)

Hồ sơ thực hiện thủ tục báo giảm lao động

– Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH (Mẫu TK3-TS).

– Danh sách lao động tham gia BHXH (Mẫu D02-TS).

– Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS)

Quy trình thực hiện báo giảm lao động

– Thẩm quyền: cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đơn vị đặt trụ ở

– Thời gian giải quyết: 10 Ngày làm việc từ thời điểm nộp hồ sơ, cơ quan bảo hiểm sẽ hoàn tất thủ tục báo giảm lao động

– Cách thức nộp hồ sơ: qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại cơ quan BHXH mà công ty đặt trụ sở chính hoặc gửi qua mạng trên cổng thông tin giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội

Bước 2: Thủ tục thực hiện chốt sổ bảo hiểm xã hội khi người lao động nghỉ việc

Hồ sơ chốt sổ bảo hiểm xã hội khi người lao động nghỉ việc

– Phiếu giao nhận hồ sơ 600a có hiệu lực từ ngày 10/10/2017 quy định về hồ sơ trong trường hợp báo giảm lao động đóng Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế

– Danh sách người lao động tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo mẫu D02-TS ban hành kèm quyết định số 595/ĐQ-BHXH năm 2017.

– Bảng kê thông tin (theo mẫu D01-TS).

– Thẻ bảo hiểm y tế còn hạn sử dụng của Người lao động

– Bản sao quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc, hợp đồng làm việc vừa hết hạn

Quy trình thực hiện chốt sổ bảo hiểm xã hội khi người lao động nghỉ việc

– Thẩm quyền: cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đơn vị đặt trụ ở

– Cách thức nộp hồ sơ: qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại cơ quan BHXH mà công ty đặt trụ sở chính hoặc gửi qua mạng trên cổng thông tin giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội

– Thời gian: Thời gian giải quyết là trong vòng 7 ngày làm việc

Câu 1: Công ty tôi làm việc đã phá sản được 2 tháng. Trước khi phá sản công ty chưa làm thủ tục chốt sổ bảo hiểm cho tôi. Vậy bây giờ tôi muốn chốt sổ bảo hiểm phải làm như thế nào

Luật tư vấn P&P trả lời: Trong trường hợp này bạn có thể tự đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi công ty đó đóng bảo hiểm xã hội để đề nghị chốt sổ bảo hiểm xã hội

Câu 2: Công ty của tôi đã thực hiện việc chốt sổ bảo hiểm cho tôi. Nhưng thực hiện chốt thiếu 1 tháng. Bây giờ tôi muốn sửa lại cho đúng thì phải làm như thế nào?

Luật tư vấn P&P trả lời: Trong trường hợp của bạn, công ty đã chốt thiếu một tháng đóng bảo hiểm của bạn, bạn có quyền yêu cầu công ty cũ chốt lại bảo hiểm cho bạn. Để thực hiện việc chốt lại, bạn phải có yêu cầu điều chỉnh, ghi rồi mới có thể chốt lại sổ bảo hiểm

Khách hàng cần cung cấp

– Danh sách lao động tham gia BHXH

– Thẻ bảo hiểm y tế còn hạn sử dụng của người lao động

– Bản sao quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc, hợp đồng làm việc vừa hết hạn

Công việc của chúng tôi

– Nhận tài liệu từ quý khách.

– Soạn thảo hồ sơ đầy đủ, hoàn chỉnh

– Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

– Làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền

– Nhận kết quả và bàn giao bản gốc cho quý khách

Liên hệ với chúng tôi

Hotline: 098.9869.523

Email: Lienheluattuvan@gmail.com

Năm 2022 Người Lao Động Tự Chốt Sổ Bảo Hiểm Xã Hội Được Không? / 2023

Khi muốn tính các chế độ cho người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) buộc phải làm các thủ tục chốt sổ BHXH. Tuy nhiên, người lao động có tự chốt sổ bảo hiểm xã hội được không? Căn cứ theo quy định tại Điều 47, Bộ Luật lao động 2012 và Điều 21, Luật bảo hiểm xã hội 2014 người lao động không thể tự chốt sổ BHXH.

Người lao động tự chốt sổ bảo hiểm xã hội được không?

Căn cứ theo Khoản 2, Điều 96, Luật Bảo hiểm xã hội, bắt đầu từ 1/1/2020 sổ bảo hiểm xã hội sẽ được thay thế bằng thẻ bảo hiểm xã hội. Các thông tin về quá trình tham gia BHXH của người lao động sẽ được lưu trữ và ghi lại trên hệ thống BHXH điện tử quốc gia. Trong tương lai thực hiện chốt sổ bảo hiểm xã hội sẽ căn cứ từ các thông tin được truy cập từ thẻ BHXH của người lao động.

2. Năm 2020 người lao động tự chốt sổ BHXH được không?

Người sử dụng lao động có trách nhiệm nhiệm phối hợp với cơ quan BHXH chốt sổ cho người lao động.

“Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động”.

“Người sử dụng lao động phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật”.

Thời gian chốt sổ bảo hiểm xã hội trong vòng 7 ngày sau khi nhận đủ hồ sơ theo đúng quy định của Pháp luật.

Như vậy, người lao động có tự chốt sổ bảo hiểm xã hộ i được không? Qua bài viết bạn đọc đã có câu trả lời rõ ràng. Nếu các bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về nghiệp vụ chốt sổ BHXH hãy gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 1900558872/1900558873 để được hỗ trợ tốt nhất.

Bạn đang xem bài viết Thủ Tục Chốt Sổ Và Thanh Toán Bảo Hiểm Thất Nghiệp Cho Người Lao Động / 2023 trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!