Xem Nhiều 3/2023 #️ Thủ Tục Chốt Sổ Bảo Hiểm Xã Hội 2022 Doanh Nghiệp Cần Lưu Ý # Top 7 Trend | Toiyeucogaihalan.com

Xem Nhiều 3/2023 # Thủ Tục Chốt Sổ Bảo Hiểm Xã Hội 2022 Doanh Nghiệp Cần Lưu Ý # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Thủ Tục Chốt Sổ Bảo Hiểm Xã Hội 2022 Doanh Nghiệp Cần Lưu Ý mới nhất trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

5

/

5

(

16

bình chọn

)

1. Chốt sổ bảo hiểm xã hội là gì?

Chốt sổ được hiểu là quá trình đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp trên sổ bảo hiểm xã hội của người tham gia dừng đóng bảo hiểm xã hội tại một đơn vị. Việc này được thực hiện khi người lao động không làm việc ở công ty nữa, lao động nghỉ việc hoặc công ty ngừng hoạt động. Điều này đã quy định rõ tại khoản 1 Điều 96 Luật bảo hiểm xã hội. 

2. Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội 2020

Bước thứ nhất: Người sử dụng lao động cần phải làm thủ tục báo giảm lao động với một số giấy tờ cần chuẩn bị là tờ khai điều chỉnh thông tin của bảo hiểm, tờ khai đơn vị điều chỉnh thông tin bảo hiểm, danh sách lao động tham gia bảo hiểm, bảng kê khai thông tin, thẻ bảo hiểm y tế còn hạn sử dụng. Doanh nghiệp hoàn thành các giấy tờ trên gửi tới cơ quan bảo hiểm xã hội nơi doanh nghiệp tham gia.

Bước thứ hai: Chốt sổ bảo hiểm thì hồ sơ gồm có tờ khai đơn vị tham gia điều chỉnh thông tin bảo hiểm, danh sách lao động tham gia bảo hiểm, bảng kê thông tin, sổ bảo hiểm xã hội và công văn chốt sổ của đơn vị. Khi doanh nghiệp hoàn thành hồ so có thể gửi đến cơ quan bảo hiểm xã hội qua phần mềm hay đường bưu điện để được giải quyết.

3. Như vậy ai sẽ là người có trách nhiệm chốt và trả sổ bảo hiểm?

Vì chốt sổ là quá trình ghi nhận tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp,…trên sổ bảo hiểm xã hội của người lao động khi họ dừng đóng bảo hiểm tại một đơn vị họ đang làm.

Các doanh nghiệp phải đảm bảo hoàn thành thủ tục, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và phải trả lại bản chính các giấy tờ khác nếu doanh nghiệp họ đã giữ của người lao động, được quy định rõ tại khoản 3 điều 48 Luật lao động năm 2019.

Bên cạnh đó thì người sử dụng lao động phải phối hợp với các cơ quan bảo hiểm xã hội để trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận rõ thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng hoặc phải thôi việc theo quy định của pháp luật, những điều này được quy định tại khoản 5 điều 21 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014. 

Nếu như doanh nghiệp không chốt sổ bảo hiểm cho người lao động thì sẽ bị xử phạt nghiêm trọng theo quy định cụ thể.

4. Khi công ty nợ tiền bảo hiểm xã hội thì có được chốt sổ không?

Đây là một trong những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và cần được giải đáp. Khi bản thân doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm mà người lao động đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội hoặc chấm dứt hợp đồng lao động thì doanh nghiệp có trách nhiệm phải đóng đủ bảo hiểm cho người lao động kể cả tiền lãi chậm. Điều này giúp cho doanh nghiệp giải quyết được kịp thời cho người lao động. 

Trường hợp doanh nghiệp chưa đóng đủ thì xác nhận đến thời điểm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn. Sau khi thu hồi số tiền đơn vị còn nợ thì phải xác nhận bổ sung trên sổ bảo hiểm 

Như vậy với trường hợp doanh nghiệp nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội thì người lao động vẫn có thể chốt sổ bảo hiểm. Doanh nghiệp có thể liên hệ các nơi hỗ trợ dịch vụ bảo hiểm để được tư vấn rõ nhất ở một số địa điểm như sau:

5. Những vấn đề cần lưu ý khi làm thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội

Trước khi chốt sổ bảo hiểm doanh nghiệp phải tiến hành báo giảm lao động và khi hoàn thành hồ sơ thì phải nộp về địa cơ quan bảo hiểm có chức năng thông qua đường bưu điện, thời gian tối đa là 10 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Khi người lao động nghỉ việc, thì trong vòng 7 ngày thì doanh nghiệp phải nộp hồ sơ lên cơ quan bảo hiểm xã hội chậm nhất là 30 ngày. Với trường hợp doanh nghiệp chốt sổ trễ hơn so với thực tế, thì doanh nghiệp sẽ phải bị truy lãi suất chậm nộp hồ sơ theo quy định của bảo hiểm xã hội.

Nếu doanh nghiệp thực hiện báo giảm và báo chốt thì chỉ cần nộp 2 loại hồ sơ này 1 lần.

Trong quá trình giải quyết hồ sơ doanh nghiệp phải thanh toán hết số tiền đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động, nếu không quy trình sẽ dừng lại. BHXH sẽ mặc định rằng người lao động còn tham gia và quá trình đóng vẫn diễn ra tiếp tục và khi có hồ sơ BHXH sẽ tự trừ lại phần tiền đã đóng. 

Dịch vụ bảo hiểm xã hội cá nhân sẽ luôn hỗ trợ cho doanh nghiệp về các vấn đề chốt sổ bảo hiểm xã hội, nhằm giảm bớt những khó khăn và gia tăng tính nhanh chóng cho doanh nghiệp, đáp ứng kịp thời yêu cầu của cơ quan hay người lao động. Với nhiều năm kinh nghiệm công ty tin rằng sẽ hỗ trợ tối ưu nhất. Doanh nghiệp có thể liên lạc với địa chỉ bên dưới để được hỗ trợ.

Thủ Tục Chốt Sổ Bảo Hiểm Xã Hội

Khi người lao động nghỉ việc hoặc khi công ty ngừng hoạt động thì hồ sơ chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động cụ thể như sau:

Bước 1: Báo giảm lao động

+ Phiếu giao nhận hồ sơ 103

+ Mẫu D02-TS: 1 bản

+ Thẻ BHYT còn thời hạn sử dụng (01 thẻ/người)

+ Biên bản trả thẻ BHYT đối với trường hợp đơn vị đã nộp trước đó – nếu có (01 bản chính)

+ Truy thu BHXH, BHYT, BHTN: Bảng kê giấy tờ hồ sơ làm căn cứ truy thu (Phụ lục 2 – Quyết định 959/QĐ-BHXH, 01 bản)

Bước 2: Chốt sổ bảo hiểm

+ Phiếu giao nhận hồ sơ 301

+ Sổ BHXH (mẫu sổ cũ, 01 sổ/người) hoặc Tờ bìa sổ BHXH (sổ mẫu mới, 01 tờ bìa/người)

+ Các tờ rời sổ (nếu có)

+ Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS, 01 bản)

+ Quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc Quyết định chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp (nếu có)

– Đối với sổ BHXH (mẫu cũ) chỉ ghi và xác nhận quá trình đóng BHXH, BHTN đến tháng 12/2009, từ tháng 01/2010 không ghi sổ BHXH (mẫu cũ).

– Tờ rời sổ bao gồm: tờ rời chốt sổ và tờ rời hàng năm.

– Mẫu TK1-TS áp dụng đối với trưởng hợp đơn vị đã giải thể, phá sản đã có căn cứ pháp lý và tất toán thu BHXH. Hoặc áp dụng đối với trường hợp người lao động có nhiều số sổ BHXH đã được giải quyết trợ cấp BHXH 1 lần bị thất lạc sổ hoặc bị thu hồi sổ BHXH

– Quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc Quyết định chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp áp dụng đối với trường hợp người lao động bảo lưu thời gian đóng BHTN do có những tháng lẻ chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp từ ngày 01/01/2015 trở về sau.

Để làm tốt hơn công việc hiện tại, mời các bạn tham khảo lớp KẾ TOÁN TỔNG HỢP và KẾ TOÁN THUẾ tại Kế Toán Kimi.

Với đội ngũ giảng viên là các kế toán trưởng dày dặn kinh nghiệm, nhiệt tình và đây nhiệt huyết, cùng phương châm ” Thành thạo giúp tiết kiệm thời gian” KIMI CAM KẾT mang lại sự hài lòng nhất cho các học viên Kimi!

Nếu bạn chưa từng học kế toán hoặc đã quên nhiều, hãy bắt đầu từ lớp Nguyên lý kế toán;

Nếu bạn muốn học Kế toán quản trị, bạn nên học Thành Nghề Kế toán

Nếu bạn muốn xử lý lợi nhuận, giảm thuế, tránh thuế, bạn nên học lớp Thuế chuyên sâu.

Nếu bạn muốn thành đạt hơn trong nghề nghiệp, bạn nên học Kế toán trưởng hoặc Giám đốc tài chính.

Thủ Tục Chốt Sổ Bảo Hiểm Xã Hội Năm 2022

Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội năm 2020 là công việc mà người sử dụng lao động cần làm ngay sau người lao động nghỉ việc. Vậy những thủ tục đó được tiến hành như thế nào?

1. Chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động là gì?

Chốt sổ bảo hiểm xã hội là ghi lại quá trình đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp trên sổ bảo hiểm của người lao động đã ngừng làm việc và ngưng việc đóng bảo hiểm xã hội tại một đơn vị.

Sổ BHXH là loại sổ được cấp cho từng người lao động trong đơn vị kinh doanh. Đây là căn cứ để dễ dàng theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ BHXH. Thực hiện thủ tục chốt sổ cũng như là cơ sở để giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội đúng theo quy chế của pháp luật. làm lại sổ bảo hiểm xã hội bị mất

2. Thời gian thực hiện thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội

Nhiều người có thắc mắc về thời gian gộp sổ bảo hiểm xã hội cũng như về thời gian thực hiện thủ tục chốt sổ bảo hiểm, quá trình diễn ra như sau:

30 ngày kể từ khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp đặc biệt khó tránh khỏi.

3. Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động

Bước 1: Báo giảm lao động

Để chốt sổ bảo hiểm xã hội, trước hết doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục báo giảm lao động. Hồ sơ báo giảm lao động gồm có:

Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT

Biên bản trả thẻ BHYT nếu đã nộp trước đó

Thẻ BHYT còn thời hạn sử dụng

Quyết định chấm dứt hợp đồng với người lao động

Bước 2: Chốt sổ bảo hiểm xã hội

Thủ tục chốt sổ gồm có những giấy tờ sau:

Tờ khai của đơn vị tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH hoặc BHYT

Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN

Bảng kê khai thông tin

Mỗi người sẽ phải nộp 1 sổ BHXH hoặc tờ bìa sổ BHXH

Các tờ rơi của sổ bảo hiểm phải thuộc bản chính của sổ bảo hiểm xã hội.

1 văn bản chốt sổ của đơn vị

Quyết định được hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc tùy trường hợp, có thể là Quyết định chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

4. Chốt sổ bảo hiểm xã hội ở đâu?

Nhiều doanh nghiệp có thắc mắc về câu hỏi: “Chốt sổ bảo hiểm xã hội ở đâu?” , có 2 cách:

Doanh nghiệp có thể nộp trực tuyến, trực tuyến hoặc qua đường bưu điện.

Sau 7 ngày kể từ ngày chốt sổ thì cơ quan bảo hiểm sẽ gửi trả lại sổ BHXH và tờ rời sổ cho người lao động.

– Bảo hiểm Xã hội sẽ giải quyết 2 bước báo tăng và báo giảm nếu doanh nghiệp thực hiện báo tăng và báo giảm cho người lao động 1 lần, hồ sơ không xảy ra các vấn đề khác và đã thanh toán hết tất cả tiền đóng Bảo hiểm Xã hội.

– Khi người lao động không còn làm việc tại công ty thì trong vòng 07 ngày phải nộp hồ sơ lên cơ quan Bảo hiểm Xã hội, nếu báo giảm và báo chốt sổ trễ hơn so với thời gian nghỉ thực tế thì sẽ bị truy thu lãi suất chậm nộp hồ sơ theo quy định.

5. Dịch vụ chốt sổ bảo hiểm xã hội uy tín

Để tránh các thủ tục phức tạp và những sai sót không đáng có khi tiến hành chốt sổ Bảo hiểm Xã hội cho người lao động. Chúng tôi giới thiệu đến quý doanh nghiệp Dịch vụ chốt sổ bảo hiểm của công ty AZTAX . Dịch vụ sẽ thay mặt quý doanh nghiệp giải quyết thủ tục hồ sơ một cách nhanh chóng, tiện lợi và tiết kiệm nhất.

Nếu có thắc mắc xin vui lòng liên hệ với AZTAX qua thông tin bên dưới:

Hướng Dẫn Thủ Tục Chốt Sổ Bảo Hiểm Xã Hội Năm 2022

Với những người lao động chuẩn bị nghỉ việc hoặc với những trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động do công ty muốn cắt đứt hợp đồng với người lao động thì bên người sử dụng sẽ phải làm hồ sơ để Để củng cố thêm các quy định pháp luật về vấn đề này và để nêu rõ các căn cứ pháp luật cho bạn đọc, chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động. Một số người sử dụng lao động vẫn chưa biết thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội, chốt sổ bảo hiểm xã hội mất bao lâu? Blog bảo hiểm xã hội sẽ cung cấp các thông tin cần biết về thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội 2019, 2020.

Cơ sở pháp lý

Chốt sổ bảo hiểm xã hội là gì

Chốt sổ bảo hiểm xã hội là gì? Khi công ty có lao động nghỉ việc thì người sử dụng lao động (công ty, doanh nghiệp đó) phải tiến hành thủ tục chốt sổ cho người lao động (NLĐ) tại công ty. Khi đó người sử dụng lao động sẽ gửi hồ sơ chốt sổ bảo hiểm xã hội lên cơ quan BHXH nơi đang tham gia đóng để thực hiện thủ tục chốt bảo hiểm xã hội.

Theo quy định tại Điều 47 Bộ luật lao động 2012 có quy định nghĩa vụ của người sử dụng lao động hướng dẫn chốt sổ bảo hiểm xã hội:

Bên cạnh đó,Khoản 5 Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 cũng quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động:

“5. Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.”.

Như vậy, căn cứ vào các quy định của pháp luật về điều kiện chốt sổ bảo hiểm xã hội khi hợp đồng lao động chấp dứt giữa người lao động và người sử dụng lao động thì người sử dụng lao động phải thực hiện các nghĩa vụ như:

Hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác cho người lao động mà công ty đang giữ.

Bên cạnh đó, người sử dụng lao động phải phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả lại sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội của người lao động.

Do đó, theo quy định về chốt sổ bảo hiểm xã hội khi công ty chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động thì công ty phải có trách nhiệm lập hồ sơ đề nghị chốt sổ bảo hiểm xã hội nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội để chốt sổ và trả sổ lại cho người lao động.

Hồ sơ chốt sổ bảo hiểm xã hội

Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ chốt sổ bảo hiểm chốt sổ bảo hiểm xã hội như thế nào? Hồ sơ được quy định theo Quyết định 595/QĐ-BHXH gồm các thành phần sau:

Phiếu giao nhận hồ sơ theo mẫu 620 (số lượng 1 bản);

Tờ bìa sổ bảo hiểm xã hội (BHXH);

Các tờ rời của sổ (nếu có, trường hợp người lao động đã tham gia BHXH nhiều lần);

Người sử dụng lao động sau khi chấm dứt hợp đồng với người lao động thì phải yêu cầu người lao động cung cấp sổ BHXH của mình ở các công ty cũ đã tham gia hoặc các tời rời và bìa sổ để công ty gửi hồ sơ lên cơ quan BHXH chốt sổ

Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội

Bước 1: Báo giảm lao động

Người sử dụng lao động có thể căn cứ theo Phiếu giao nhận hồ sơ 600a quy định thủ tục chốt bảo hiểm xã hội về hồ sơ trong trường hợp báo giảm lao động đóng BHXH, BHYT. Theo đó, quy trình chốt sổ bảo hiểm xã hội bên công ty cần chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT (Mẫu D02-TS);

Sổ BHXH của nhân viên chấm dứt hợp đồng.

Bản sao quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc, thuyên chuyển, nghỉ việc hưởng chế độ hoặc hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc vừa hết hạn.

Thẻ BHYT còn thời hạn sử dụng

Bước 2: Chốt sổ cho người lao động

Căn cứ Phiếu giao nhận hồ sơ 620 áp dụng từ ngày 10/10/2017 thì hồ sơ bao gồm:

Sổ BHXH hoặc sổ BHXH và các trang tờ rời hoặc tờ bìa sổ BHXH và các trang tờ rời (bản chính);

Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS, 01 bản/người)

Lưu ý:

Đối với sổ BHXH (mẫu cũ) chỉ ghi và xác nhận quá trình đóng BHXH, BHTN đến tháng 12/2009, từ tháng 01/2010 không ghi sổ BHXH (mẫu cũ).

Tờ rời sổ bao gồm: tờ rời chốt sổ và tờ rời hàng năm.

Thời gian chốt sổ bảo hiểm xã hội

Khi hoàn thành hồ sơ, trong thời gian chốt sổ bảo hiểm xã hội doanh nghiệp đem nộp qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp (tùy quận, huyện) tại cơ quan BHXH mà công ty đặt trụ sở chính. Hồ sơ nay không thể nộp online, do hồ sơ chốt sổ phải có sổ BHXH và tờ rời kèm theo (nếu có) để thực hiện thủ tục.

Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày chốt sổ, cơ quan BHXH sẽ gửi trả lại sổ BHXH và tờ rời sổ (nếu có) cho NLĐ.

Bạn đang xem bài viết Thủ Tục Chốt Sổ Bảo Hiểm Xã Hội 2022 Doanh Nghiệp Cần Lưu Ý trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!