Xem Nhiều 12/2022 #️ Thủ Tục Cấp Sổ Đỏ Khi Nhận Thừa Kế / 2023 # Top 15 Trend | Toiyeucogaihalan.com

Xem Nhiều 12/2022 # Thủ Tục Cấp Sổ Đỏ Khi Nhận Thừa Kế / 2023 # Top 15 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Thủ Tục Cấp Sổ Đỏ Khi Nhận Thừa Kế / 2023 mới nhất trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thủ tục cấp sổ đỏ khi nhận thừa kế

Quyền sử dụng đất (QSDĐ) được xem là một trong những di sản thừa kế lớn nhất do người chết để lại cho những người còn sống. Người hưởng thừa kế có thể được thừa kế hợp pháp QSDĐ này thông qua di chúc hoặc theo thừa kế pháp luật nếu người chết không để lại di chúc. Sau khi được thừa kế, người nhận cần tiến hành thủ tục sang tên, xin cấp sổ đỏ mới (thủ tục đăng ký biến động đất đai) theo quy định pháp luật. Tuy nhiên do tính phức tạp cũng như sự khác nhau về quy định giữa các quận (huyện) mà không ít người gặp phải rắc rối, tốn nhiều thời gian cũng như công sức để có được giấy chứng nhận QSDĐ mới. Công ty Luật TNHH Đức An với dịch vụ tư vấn đại diện nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ cho người thừa kế; luật sư tận tâm, chuyên nghiệp mang đến cho quý khách hàng dịch vụ uy tín, hiệu quả. Nhấc điện thoại lên và đặt lịch: 0902.201.233 – Luật Đức An.

Căn cứ pháp lý:

– Luật đất đai 2013;

– Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật đất đai;

– Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật đất đai;

– Thông tư 24/2014/TT-BTNMT;

– Thông tư 33/2017/TT-BTNMT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT.

Thủ tục cụ thể bao gồm:

Thứ nhất, cần làm thủ tục kê khai di sản thừa kế tại phòng công chứng

Hồ sơ gồm:

– Sơ yếu lý lịch của người được nhận di sản thừa kế (bản sao)

– CMND/ hộ chiếu, hộ khẩu của những người sau: người chết và của mình (bản sao)

– Hợp đồng ủy quyền hoặc giấy ủy quyền (trong trường hợp xác lập giao dịch thông qua người đại diện)

– Giấy chứng tử của người chết (bản sao)

– Di chúc (bản sao) nếu có để lại di chúc

– Các giấy tờ chứng minh mối quan hệ của người thừa kế và người chết…

– Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu tài sản là di sản thừa kế (giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở, giấy phép mua bán, hợp thức hóa nhà do Ủy ban nhân dân quận, huyện cấp , sổ tiết kiệm, cổ phiếu, giấy chứng nhận cổ phần…).

Sau khi kiểm tra hồ sơ thấy đầy đủ, phù hợp quy định của pháp luật, cơ quan công chứng tiến hành niêm yết công khai tại trụ sở Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú trước đây của người để lại di sản; trong trường hợp không có nơi thường trú, thì niêm yết tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi tạm trú có thời hạn của người đó. Nếu không xác định được cả hai nơi này, thì niêm yết tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi có bất động sản của người để lại di sản.

Sau 15 ngày niêm yết, không có khiếu nại, tố cáo gì thì cơ quan công chứng chứng nhận văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế theo Điều 57 Luật Công chứng 2014.

Thứ hai, làm thủ tục sang tên GCN QSDĐ đất với người thừa kế

Người thừa kế đến Văn phòng đăng ký QSDĐ thuộc Phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện nơi có đất tiến hành làm thủ tục, hồ sơ gồm:

– Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất (Mẫu số 09/ĐK)

– Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế có công chứng (nếu có).

– Văn bản khai nhận di sản có công chứng.

– Giấy chứng nhận QSDĐ.

Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, văn phòng đăng ký QSDĐ thông báo cho các bên chuyển nhượng thực hiện nghĩa vụ tài chính. Sau khi thực hiện xong nghĩa vụ tài chính (nếu có), các bên nhận giấy chứng nhận QSDĐ tại nơi đã nộp hồ sơ.

 Kê khai nghĩa vụ tài chính (tại UBND quận/huyện nơi có nhà, đất)

Khi phát sinh thu nhập do được tặng cho, thừa kế, chuyển nhượng thì bạn sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Riêng đối với tài sản là đất đai, khi muốn đăng ký sang tên mình, bạn còn phải nộp thêm lệ phí trước bạ.

Thành phần hồ sơ gồm:

1. Tờ khai lệ phí trước bạ

2. Tờ khai thuế thu nhập cá nhân

3. Văn bản thỏa thuận phân chia di sản; văn bản khai nhận di sản

4. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất

6. Đối với trường hợp cho tặng, thừa kế phải có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Thời hạn có thông báo nộp thuế: 10 ngày (Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP)

Sau khi có thông báo thì người nộp thuế nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

Cụ thể:

– Lệ phí trước bạ:

Theo quy định tại khoản 10 Điều 4 Nghị định 45/2011/NĐ-CP về lệ phí trước bạ và hướng dẫn tại khoản 10 Điều 3 Thông tư 124/2011/TT-BTC thì nhà, đất không phải nộp lệ phí trước bạ là nhà, đất có nguồn gốc là thừa kế, quà tặng mà người nhận tài sản lần đầu tiên được nhận thừa kế hoặc quà tặng từ vợ (hoặc chồng), từ cha đẻ (mẹ đẻ), từ cha nuôi (mẹ nuôi), từ cha vợ (mẹ vợ), từ cha chồng (mẹ chồng), từ ông nội (bà nội), từ ông ngoại (bà ngoại), từ con đẻ (con nuôi), từ con dâu (con rể), từ cháu nội (cháu ngoại), từ anh, chị, em ruột.

– Thuế thu nhập cá nhân:

Khoản 4 Điều 4 của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Điều 4 của Nghị định số 65/2013/NĐ-CP quy định về các khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân trong đó có “Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị em ruột với nhau.

Như vậy, trong trường hợp sang tên sổ đỏ khi nhận thừa kế, bạn sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ đối với phần tài sản được nhận thừa kế này.

Dịch vụ tư vấn thủ tục cấp sổ đỏ khi nhận thừa kế của Công ty luật TNHH Đức An:

Tư vấn thủ tục tách thửa

Tư vấn về thủ tục khai nhận di sản thừa kế

Soạn bộ hồ sơ đầy đủ để thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ khi nhận thừa kế

Soạn bộ hồ sơ đầy đủ để thực hiện thủ tục tách thửa

Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ tới cơ quan có thẩm quyền

Nhận Giấy chứng nhận và giao lại cho khách hàng.

Liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐỨC AN

Giám đốc: Luật sư PHẠM THỊ BÍCH HẢO

Hotline: 0902.201.233

Địa chỉ: 51A, Nguyễn Viết Xuân, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội

ĐT liên hệ:  0902201233

Email:  luatsubichhao@gmail.com

Web: www.luatducan.vn

 

 

Thủ Tục Sang Tên Sổ Đỏ Khi Nhận Thừa Kế / 2023

Ở Việt Nam, đất đai là loại tài sản đặc biệt thuộc sở hữu toàn dân do nhà nước đại diện sở hữu, mỗi người dân chỉ được sở hữu đất đai dưới dạng quyền tài sản, được gọi là quyền sử dụng đất.

Quyền sử dụng đất là quyền tài sản phải đăng ký sở hữu. Một người chết đi để lại di sản là quyền sử dụng đất mà có mong muốn chuyển gia quyền sở hữu này cho người khác hoặc những người khác muốn nhận thừa kế thì phải làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất.

Trong bài viết này Luật Tài Nguyên sẽ hướng dẫn bạn thủ tục sang tên sổ đỏ khi nhận thừa kế.

1. Cơ sở pháp lý thủ tục sang tên sổ đỏ khi nhận thừa kế.

2. Để sang tên sổ đỏ khi nhận thừa kế ta cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

Theo khoản 2 điều 9 thông tư 24/2014/TT-BTNMT (sửa đổi bổ sung bởi khoản 2 Điều 7 thông tư 33/2017/TT-BTNMT) thì hồ sơ để chuyển quyền sử dụng trong thừa kế gồm:

Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Giấy tờ về quyền hưởng di sản thừa kế.

-Trường hợp: thừa kế theo di chúc.

Di chúc hợp pháp;

Biên bản mở di chúc có người chúng kiến và xác nhận của UBND cấp xã nơi có di sản thừa kế.

– Trường hợp: Hưởng thừa kế theo pháp luật.

Bản án, quyết định của Tòa án hoặc văn bản thỏa thuận của các đồng thừa kế, có xác nhận của UBND cấp xã hoặc Phòng/ Văn phòng công chứng về việc hưởng thừa kế;

Giấy chứng minh quan hệ cha, mẹ, con, vợ (chồng) đối với người đã mất (Giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận kết hôn);

Giấy chứng tử của người để lại di sản.

! Lưu ý:

Trường hợp người nào từ chối hưởng di sản thừa kế thì phải lập văn bản từ chối hưởng quyền thừa kế.

Trường hợp người thừa kế là người duy nhất thì phải có đơn đề nghị được đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của người thừa kế.

3. Trình tự thủ tục sang tên sổ đỏ khi nhận thưa kế

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người được hưởng thừa kế nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của UBND cấp tỉnh;

Hộ gia đình, ca nhân, cộng đồng dân cư nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nếu có nhu cầu.

! Lưu ý: trường hợp di sản thừa kế là quyền sử dụng đất được chia cho nhiều người hoặc người nhận thừa kế chỉ được nhận 1 phần trong diện tích đất đó thì phải đề nghị văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thực hiện đo đạc tách thửa đối với từng phần diện tích được hưởng thừa kế.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Trường hợp: hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ.

Trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhân, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Trường hợp: hồ sơ đầy đủ.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ ghi đầy đủ thông tin và Sổ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả, trao Phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ.

Trường hợp nộp hồ sơ tại UBND cấp xã thì trong thời gian 03 ngày làm việc tính từ ngày tiếp nhận hồ sơ, UBND cấp xã phải chuyển hồ sơ đến Phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Bước 3: Xử lý yêu cầu

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện các quyền theo quy định thì thực hiện các công việc sau đây:

Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định;

Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp;

Trường hợp phải cấp Giấy chứng nhận thì lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất;

Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi UBND cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

4. Thời hạn giải quyết hồ sơ sang tên sổ đỏ:

Theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi điều 61 luật đất đai 2013 quy định về thời hạn thực hiện thủ tục sang tên Giấy chứng nhận thừa kế như sau:

Không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ;

Thời gian 10 ngày kinh tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian tực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 10 ngày.

Kết quả giải quyết thủ tục hành chính phải trả cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết.

5. Chi phí để sang tên sổ đỏ khi nhận thừa kế

Các chi phí phải nộp bao gồm: thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ, lệ phí địa chính

Không phải nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ khi thuộc trường hợp được quy định tại khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ và theo điểm d khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC về hướng dẫn luật Thuế thu nhập cá nhân thì những trường hợp sau khi nhận thừa kế là nhà, đất thì không phải nộp thuế, lệ phí trước bạ, cụ thể thừa kế nhà, đất giữa:

+ Vợ với chồng;

+ Cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ;

+ Cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi;

+ Cha chồng, mẹ chồng với con dâu;

+ Cha vợ, mẹ vợ với con rể;

+ Ông nội, bà nội với cháu nội;

+ Ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại;

+ Anh, chị, em ruột với nhau.

Nếu không thuộc các trường hợp theo quy định trên mức lệ phí phải nộp:

Mức thuế phải nộp: 10% giá trị bất động sản nhận thừa kế.

Mức lệ phí phải nộp: 0.5% giá trị bất động sản được nhận từa kế.

Lệ phí địa chính: Mức thu do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định.

! Lưu ý: theo quy định tại khoản 6 điều 96 Luật đất đai 2013. Người nhận di sản thừa kế là quyền sử dụng đất sẽ bị xử phạt hành chính nếu không đăng ký biến động đất đai trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày phân chia xong di sản.

Thủ Tục Sang Tên Sổ Đỏ Sau Khi Bố Mẹ Mất, Nhận Thừa Kế / 2023

Thủ tục sang tên sổ, sau khi nhận đủ hồ sơ sang tên sổ đỏ hợp lệ, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có nhiệm vụ thông báo cho các bên chuyển nhượng thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Trường hợp có di chúc và di chúc được công nhận

Trường hợp có di chúc và di chúc được công nhận thì phần tài sản để lại sẽ được chia theo di chúc. Nếu trong di chúc, mảnh đất có sổ đỏ đứng tên người viết di chúc được chia cho bạn thì việc sang tên sổ đỏ là hoàn toàn dễ dàng được thực hiện sau khi bạn làm thủ tục khai nhận di sản như sau:

Thủ tục công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế theo di chúc.

Gia đình bạn có thể đến bất kỳ tổ chức công chứng nào trên địa bàn tỉnh nơi có đất để yêu cầu công chứng. Bộ hồ sơ yêu cầu công chứng gồm:

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

– Giấy chứng tử của người để lại di chúc;

– Di chúc;

– Chứng minh nhân dân, Hộ khẩu thường trú của bạn;

– Chứng minh nhân dân, Hộ khẩu thường trú của những người được hưởng di sản không phụ thuộc vào nội dung di chúc (nếu có).

– Những giấy tờ khác (nếu có).

Sau khi kiểm tra hồ sơ thấy đầy đủ, phù hợp quy định của pháp luật, cơ quan công chứng tiến hành niêm yết công khai tại trụ sở Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú trước đây của người để lại di sản. Trong trường hợp không có nơi thường trú, thì niêm yết tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi tạm trú có thời hạn của người đó. Nếu không xác định được cả hai nơi này, thì niêm yết tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi có đất của người để lại di sản.

Sau 30 ngày niêm yết, không có khiếu nại, tố cáo gì thì cơ quan công chứng chứng nhận văn bản thừa kế. Bạn và những người thừa kế khác (nếu có) cùng ký tên vào văn bản khai nhận.

Trường hợp mất không di chúc thì việc phân chia tài sản theo quy định của pháp luật. Cụ thể, Bộ luật dân sự 2015 quy đinh như sau: Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

Theo đó, tài sản của người để lại di chúc sẽ được chia đều cho những người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Như vậy bạn chỉ có thể làm giấy xác nhận quyền sử dụng đất đứng tên bạn khi các người thừa kế đồng ý tặng cho phần thừa kế của mình cho bạn.

Về việc khai nhận di sản thừa kế trong trường hợp không có di chúc:

Để có toàn quyền sử dụng đất, trước tiên bạn và gia đình phải làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế:

– Cơ quan có thẩm quyền: tổ chức công chứng ở địa phương nơi có đất (văn phòng công chứng, phòng công chứng thuộc ủy ban nhân dân cấp huyện)

– Hồ sơ yêu cầu công chứng:

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

+ Giấy chứng tử

+ Chứng minh thư/ Hộ chiếu của người được thừa kế

+ Sổ hộ khẩu

+ Giấy đăng ký kết hôn của người để lại di chúc (nếu đã kết hôn có)

+ Trong trường hợp các người thừa kế đồng ý tặng cho phần thừa kế của mình cho mẹ bạn thì ngoài các văn bản nêu trên, cần có thêm văn bản ghi nhận sự thỏa thuận của các đồng thừa kế về vấn đề này.

Sau khi kiểm tra hồ sơ thấy đầy đủ, phù hợp quy định của pháp luật, cơ quan công chứng tiến hành niêm yết công khai tại trụ sở Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú trước đây của người để lại di sản; trong trường hợp không có nơi thường trú, thì niêm yết tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi tạm trú có thời hạn của người đó. Nếu không xác định được cả hai nơi này, thì niêm yết tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi có bất động sản của người để lại di sản.

Sau 15 ngày niêm yết, không có khiếu nại, tố cáo gì thì cơ quan công chứng chứng nhận văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế theo Điều 49 Luật Công chứng.

Theo đó, trong cả 2 trường hợp thì bạn chỉ có trách nhiệm phải cung cấp giấy chứng tử của người để lại di chúc.

– Cơ quan có thẩm quyền: Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện nơi có đất.

– Hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất gồm:

+ Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế có công chứng (nếu có).

+ Văn bản khai nhận di sản có công chứng

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

+ Giấy tờ khác: CMT, sổ hộ khẩu của người để lại di chúc, mẹ và bạn

– Thủ tục: Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thông báo cho các bên chuyển nhượng thực hiện nghĩa vụ tài chính. Sau khi thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, các bên nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại nơi đã nộp hồ sơ.

Fanpage: https://www.facebook.com/Batdongsantuan123hanoi/

Thủ Tục Sang Tên Sổ Đỏ Thừa Kế / 2023

Sau đó thực hiện niêm yết tại UBND phường xã trong 15 ngày (trong trường hợp người để lại tài sản đã mất).

Tiếp theo nữa người đại diện được ủy quyền hoặc tất cả thành viên sẽ tới cơ quan chức năng thực hiện thủ tục.

Thủ tục sang tên sổ đỏ khi chồng chết

Thủ tục sang tên sổ đỏ khi chồng chết mà không để lại di chúc phải khai nhận thừa kế. Bạn sẽ làm giống như Thủ tục sang tên sổ đỏ thừa kế.

Thủ tục sang tên sổ đỏ theo di chúc

Thủ tục sang tên sổ đỏ theo di chúc được lập một cách hợp pháp và có công chứng đầy đủ thì được thực hiện Thủ tục sang tên sổ đỏ thừa kế. Bạn lưu ý là di chúc phải hợp pháp, tức là di chúc được lập tại văn phòng công chứng. Trường hợp di chúc không hợp pháp thì phải phân chia theo hàng thừa kế theo quy định pháp luật. Tức là bố mẹ người đã mất thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Những người con của người đã mất cũng được thừa kế di sản. Bao gồm cả con nuôi, con của vợ/chồng trước đã ly hôn.

Tiếp đó bạn chuẩn bị hồ sơ nộp văn phòng đăng ký đất đai gồm:

Văn bản thừa kế (di chúc, bản chính)

Giấy khai sinh (của người được hưởng thừa kế.)

Giấy tờ chứng minh không có người được hưởng di sản không phụ thuộc vào di chúc.

Đơn đề nghị đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hợp đồng ủy quyền nếu ủy quyền cho người đại diện đi làm thủ tục.

Giấy chứng tử của bố, mẹ (nếu đã mất cả)

Giấy chứng tử hoặc giấy tờ chứng minh phần mộ của ông bà, nội ngoại (nếu đã mất)

Sau đó làm Thủ tục sang tên sổ đỏ thừa kế bình thường tại văn phòng đăng ký đất đai.

Sang tên sổ đỏ của người đã mất

Sang tên sổ đỏ của người đã mất bất kỳ trong gia đình cũng đều phải thực hiện theo quy định của pháp luật. Tức là làm khai nhận và Thủ tục sang tên sổ đỏ thừa kế Gồm: lập văn bản khai nhận thừa kế và thông báo khai nhận phân chia tài sản (niêm yết tại ubnd phường xã). Những thành viên được hưởng thừa kế sẽ cùng tới phòng công chứng thực hiện ký khai nhận.

Điều cần lưu ý khi sang tên sổ đỏ theo thừa kế và di chúc như sau:

Các thành viên phải có đầy đủ chứng minh thư, hộ khẩu, giấy khai sinh.

Thủ tục sang tên sổ đỏ thừa kế được văn phòng công chứng tư vấn chi tiết. Nếu bạn không nắm được thì họ sẽ giúp bạn. Nếu bạn không muốn mất thời gian, hãy hỏi tôi.

Bạn đang xem bài viết Thủ Tục Cấp Sổ Đỏ Khi Nhận Thừa Kế / 2023 trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!