Xem Nhiều 12/2022 #️ Thủ Tục Cần Thiết Khi Mua Bán Nhà Đất Và Lệ Phí Trước Bạ / 2023 # Top 12 Trend | Toiyeucogaihalan.com

Xem Nhiều 12/2022 # Thủ Tục Cần Thiết Khi Mua Bán Nhà Đất Và Lệ Phí Trước Bạ / 2023 # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Thủ Tục Cần Thiết Khi Mua Bán Nhà Đất Và Lệ Phí Trước Bạ / 2023 mới nhất trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trả lời: Người mua (bán) phải nộp phí trước bạ (0,5%) và Thuế thu nhập cá nhân 2% trên giá bán nhà (nếu có 1 nhà, đất duy nhất thì được miễn TTNCN).

Theo quy định của pháp luật về đất đai, khi tiến hành thủ tục giao dịch bất động sản là QSDĐ thì bên nhận chuyển nhượng nộp 01 bộ hồ sơ gồm có:

a) Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ

b) Giấy chứng nhận QSDĐ hoặc một trong các loại giấy tờ về QSDĐ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật đất đai (nếu có).

Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ quy định tại điểm a nêu trên phải được lập thành văn bản và có chứng nhận của phòng công chứng hoặc chứng thực của UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất.

Về trình tự, thủ tục mua bán nhà ở bao gồm các bước sau:

– Bước 1: Các bên mua bán đến lập hợp đồng mua bán tại cơ quan công chứng (không phân biệt địa bàn), kèm theo giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà ở và giấy tờ tùy thân. Hợp đồng có thể được soạn sẵn hoặc do công chứng viên soạn.– Bước 2: Một trong hai bên nộp hồ sơ mua bán tại cơ quan quản lý nhà ở cấp huyện (nếu là cá nhân), cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh (nếu là tổ chức). Trường hợp bán một phần nhà ở gắn với quyền sử dụng đất ở thì phải kèm theo bản vẽ sơ đồ diện tích nhà ở, đất ở có thẩm tra của của cơ quan quản lý nhà ở nếu tại đô thị, có xác nhận của UBND cấp xã nếu tại nông thôn.– Bước 3: Căn cứ vào hồ sơ, cơ quan quản lý nhà ở sẽ kiểm tra, xác định vị trí thửa đất và gửi cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có).– Bước 4: Sau khi có thông báo của cơ quan thuế, cơ quan quản lý nhà ở sẽ gửi thông báo nộp thuế để chủ nhà đi nộp nghĩa vụ tài chính tại cơ quan thuế.– Bước 5: Sau khi đã nộp thuế, chủ nhà nộp biên lai thu thuế, lệ phí trước bạ cho cơ quan quản lý nhà ở để nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Như vậy, khi hai bên ra phòng công chứng ký tên, lăn tay thì QSDĐ đó vẫn chưa thuộc về bạn, vì đối với tài sản là bất động sản thì việc chuyển quyền sở hữu có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký quyền sở hữu (khoản 1 Điều 168 BLDS). Việc thanh toán tiền và phương thức thanh toán do các bên thỏa thuận nhằm đảm bảo quyền lợi của mình.

Nếu hai bên thỏa thuận bạn phải trả hết tiền và tự làm thủ tục còn lại thì lúc này bạn phải thực hiện nghĩa vụ thuế gồm lệ phí trước bạ (đây là loại phí mà theo quy định của pháp luật bên mua phải chịu), và thuế thu nhập cá nhân (đây là loại thuế mà theo quy định của pháp luật bên bán chịu).

Hỏi: * Có bao nhiêu loại thuế? * Thuế đóng mỗi năm hay 1 lần khi mua? * Có những phụ thu, chi phí nào khác nữa không? các phụ thu này phải đóng hằng năm?

Trả lời:

– Nếu còn là đất nông nghiệp dùng xây nhà ở, muốn hợp thức hóa để được cấp giấy chứng nhận chủ quyền đất ở thì bạn phải nộp tiền sử dụng đất bằng 50% giá qui định tại thời điểm cấp giấy.

– Nếu mua đất giấy tay, người sau cùng phải chịu mọi khoản thuế. Theo đó, người mua đất sau cùng ngoài việc phải chịu khoản lệ phí trước bạ cho lần mua đất của mình sẽ phải chịu luôn các khoản thuế chuyển quyền sử dụng đất, lệ phí trước bạ cho các lần mua bán của các chủ sở hữu trước đó nếu việc mua bán, chuyển nhượng thực hiện sau ngày 1-1-2000 (ngày nghị định 19/CP của Chính phủ về thuế chuyển quyền sử dụng đất có hiệu lực).

– Nếu mua đất thuộc dự án của công ty nào thì công ty đó có trách nhiệm đóng tiền SDĐ cho cả dự án và làm thủ tục để được cấp giấy chứng nhận quyền SDĐ cho cả dự án, sau đó mới làm thủ tục tách cho từng cá nhân. Trường hợp này người mua đất không có nghĩa vụ phải nộp tiền SDĐ cho Nhà nước. Nếu chủ đầu tư chưa nộp tiền SDĐ thì phải yêu cầu đơn vị ấy nộp.

Ngoài ra, Theo Luật thuế Thu nhập cá nhân vừa được Quốc hội thông qua, thu nhập từ việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cũng sẽ được tính vào thuế thu nhập cá nhân, chỉ miễn thuế với những việc chuyển nhượng giữa những thành viên trong gia đình.

Luật cũng quy định, trường hợp người chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất cũng được miễn thuế thu nhập khi chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của mình.

Lệ phí trước bạ

Tuy nhiên cũng có những trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ, cụ thể là:

Nhà đất đã được cấp giấy chứng nhận chung cho cả hộ gia đình, khi phân chia nhà đất cho những người trong hộ gia đình thì không phải nộp lệ phí trước bạ. Chuyển giao tài sản cho vợ, chồng, con cái, cha mẹ cũng không phải nộp lệ phí trước bạ.

Nhà đất được đền bù, kể cả nhà đất được mua bằng tiền đền bù.

Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được nhà nước giao đất, cho thuê đất để sản xuất nông, lâm ngư nghiệp.

Cách tính lệ phí trước bạ: Tiền nộp = (Diện tích đất) X (Giá đất) X (Lệ phí)

– Diện tích đất được tính bằng m2.

– Giá đất để tính tiền sử dụng đất do UBND tỉnh, Thành phố quy định, ở TPHCM áp dụng theo bảng giá đất 05.

– Lệ phí là 0,5%

(Nguồn: chúng tôi

Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Và Những Lưu Ý Cần Thiết / 2023

Việc nắm rõ các thủ tục mua bán nhà đất sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức cũng như rủi ro không đáng có trong việc mua bán nhà đất.

Chúng tôi sẽ đề cập tới bạn những điều cơ bản trong việc làm thủ tục mua bán nhà đất bạn phải biết và cùng với đó là một số lưu ý bổ sung bạn cần ghi nhớ.

1 – Hướng dẫn làm thủ tục mua bán nhà đất

1.1 – Điều kiện để thực hiện thủ tục

Thủ tục mua bán bất động sản thay đổi qua từng thời kỳ và ngày càng được thắt chặt để tránh những rủi ro có thể gặp phải sau này. Vì vậy, các bạn phải thường xuyên cập nhật thông tin và nắm rõ thủ tục mua bán nhà đất mới nhất.

Trong đó, điều kiện để thực hiện được thủ tục mua bán nhà đất gồm có:

Đất không có tranh chấp.

Đất còn trong thời hạn sử dụng.

Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê hay thừa kế phải được đăng ký tại cơ quan quản lý đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Các điều kiện pháp luật có quy định khác. Đối với từng loại đất cụ thể, pháp luật sẽ có các quy định riêng.

1.2 – Thủ tục mua bán nhà đất

Bước 1: Hai bên ký vào bản hợp đồng mua bán nhà đất tại văn phòng công chứng. Hồ sơ chuẩn bị gồm có:

Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn của bên mua và bên bán đất.

Bước 2: Người cần mua nhà đất nộp hồ sơ kê khai và đóng lệ phí trước bạ tại Chi cục thuế cấp quận, huyện hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Bước 3: Bên mua hoặc bên bán nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất của UBND cấp quận/huyện. Trường hợp, nhà ở gắn với quyền sử dụng đất thì trong hồ sơ có gửi kèm bản vẽ sơ đồ diện tích đất, nhà ở đã được thẩm tra bởi UBND cấp tỉnh.

Bước 4: Căn cứ vào hồ sơ nộp tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, họ sẽ tiến hành kiểm tra, so sánh với thực tế và gửi thông tin cho cơ quan thuế để xác định những nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật hiện hành.

Bước 5: Khi nhận được thông tin từ cơ quan thuế, cơ quan quản lý đất đai sẽ gửi thông báo nộp thuế để chủ nhà thực hiện nghĩa vụ nộp thuế của mình.

Bước 6: Bước cuối cùng trong thủ tục mua bán nhà đất là người nắm quyền chủ sở hữu mảnh đất phải nộp biên lai thu thuế, lệ phí trước bạ cho cơ quan quản lý đất ở để nhận GCN quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

2 – Một số lưu ý về thủ tục mua bán nhà đất

Vấn đề mua bán, chuyển nhượng nhà ở được quy định và hướng dẫn chi tiết về trình tự, thủ tục tại Luật Nhà ở, luật Dân sự hay cụ thể là ở các bước Dân Đầu Tư có đề cập ở trên, tuy nhiên việc mua bán nhà đất vẫn cần có phải lưu ý thêm các điểm sau.

Theo quy định tại điều 91, điều 93 và điều 94 Luật Nhà ở, nhà ở phải có các điều kiện sau đây mới được đưa vào các giao dịch về mua bán, tặng cho, đổi, thừa kế, thế chấp, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở: Có giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở theo quy định của pháp luật; không có tranh chấp về quyền sở hữu; không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Khi bán nhà, các bên trực tiếp hoặc thông qua người đại diện thỏa thuận về mua bán nhà ở. Hợp đồng mua bán nhà ở phải thể hiện đầy đủ các nội dung sau: tên và địa chỉ của các bên; mô tả đặc điểm của nhà ở; giá và phương thức thanh toán nếu trong hợp đồng có thỏa thuận về giá; thời gian giao nhận nhà ở; quyền và nghĩa vụ của các bên; cam kết của các bên; các thỏa thuận khác; ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng; chữ ký của các bên.

Giá mua bán nhà ở do các bên thỏa thuận. Trường hợp pháp luật có quy định về khung giá mua bán nhà ở thì không được vượt quá khung giá đó.

Hợp đồng mua bán nhà ở phải có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của UBND cấp huyện đối với nhà ở tại đô thị, chứng thực của UBND xã đối với nhà ở tại nông thôn. Thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở cho bên mua tính từ ngày hợp đồng mua bán nhà ở được công chứng hoặc chứng thực.

Ngoài ra, một trong các bên theo thỏa thuận thực hiện nộp thuế và lệ phí theo quy định của pháp luật. Bên mua có trách nhiệm nộp hồ sơ để được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Quyền sở hữu nhà ở được chuyển cho bên mua kể từ thời điểm hợp đồng được công chứng.

Bạn cần hỗ trợ thêm về vấn đề mua bán nhà đất, tư vấn luật đất đai – thủ tục – pháp lý bất động sản Phú Quốc chi tiết xin vui lòng liên hệ với Dân Đầu Tư qua email: [email protected] . Chúng tôi rất hân hạnh được tư vấn và giúp đỡ bạn.

Lệ Phí Trước Bạ Và Lệ Phí Đăng Kí Biển Xe Máy Là Bao Nhiêu? / 2023

Lệ phí trước bạ và lệ phí đăng kí biển xe máy là bao nhiêu?

Lệ phí trước bạ và lệ phí đăng kí biển xe máy là bao nhiêu? Em chào các anh chị ạ! Cho em hỏi muốn đăng kí xe 47 triệu thì lệ phí làm biển và lệ phí trước bạ hết bao tiền ạ? Khẩu của em ở phường Hà Tu, Thành phố Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh ạ? Em xin cảm ơn ạ!

Thứ nhất, về lệ phí trước bạ

Căn cứ Khoản 4 Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí trước bạ, theo đó:

“Điều 7. Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

4. Xe máy mức thu là 2%.

Riêng:

a) Xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức là 5%.

b) Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%. Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở địa bàn quy định tại điểm a khoản này thì nộp lệ phí trước bạ theo mức là 5%.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật, khu vực bạn sống là nơi thành phố trực thuộc tỉnh nên lệ phí trước bạ bạn phải nộp lần đầu là mức 5%;

Số tiền lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí trước bạ

Trong đó: Giá tính lệ phí trước bạ: Giá mua xe theo hóa đơn;

                 Mức lệ phí trước bạ: 5%

Trường hợp giá mua xe máy theo hóa đơn của bạn là 47 triệu thì mức lệ phí trước bạn sẽ là:

47.000.000 đồng x 5% = 2.250.000 đồng.

Thứ hai, lệ phí làm biển xe máy

Theo Điều 5 Thông tư 229/2016/TT-BTC các mức thu lệ phí đăng ký, cấp biển xe máy được quy định như sau:

“Điều 5. Mức thu lệ phí

1. Mức thu lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông được thực hiện như sau:

Đơn vị tính: đồng/lần/xe

Số TT

Chỉ tiêu

Khu vực I

Khu vực II

Khu vực III

4

Xe máy (theo giá tính lệ phí trước bạ)

     

a

Trị giá từ 15.000.000 đồng trở xuống

500.000 – 1.000.000

200.000

50.000

b

Trị giá trên 15.000.000 đến 40.000.000 đồng

1.000.000 – 2.000.000

400.000

50.000

c

Trị giá trên 40.000.000 đồng

2.000.000 – 4.000.000

800.000

50.000

d

Xe máy 3 bánh chuyên dùng cho người tàn tật

50.000

50.000

50.000

Bạn cho biết xe của bạn là 47 triệu và bạn đăng ký xe ở Thành phố Hạ Long là thành phố trực thuộc tỉnh, thuộc vào khu vực II. Căn cứ vào mức thu lệ phí này lệ phí bạn phải nộp khi đăng kí biển số xe là 800.000 đồng. 

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết Luận:

Tóm lại, bạn phải nộp lệ phí trước bạ là 2.250.000 đồng và lệ phí đăng ký biển số xe là 800.000 đồng.

Quy định về giá tính lệ phí trước bạ đối với xe máy

Cơ quan có thẩm quyền đăng ký xe hiện nay

Đi xe không có biển số thì mức phạt như thế nào?

Cách Tính Lệ Phí Trước Bạ Cho Xe Máy Mới / 2023

Cách tính lệ phí trước bạ cho xe máy mới

Chào tổng đài tư vấn, tôi mới mua 1 chiếc xe Lead JF79 ở Ân Thi Hưng Yên vì hộ khẩu của em ở Khoái Châu – Hưng Yên theo giá niêm yết là 40.150.000 đồng. Cho tôi hỏi cách tính lệ phí trước bạ cho xe máy mới như thế nào và tôi phải nộp lệ phí trước bạ ở đâu?

Thứ nhất, về lệ phí trước bạ đối với xe máy mới

Căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 7 Nghị định số 140/2016/NĐ-CP thì:

“Điều 7. Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

4. Xe máy mức thu là 2%.

Riêng:

a) Xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức là 5%.

b) Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%. Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở địa bàn quy định tại điểm a khoản này thì nộp lệ phí trước bạ theo mức là 5%.”

Theo đó trong trường hợp này, bạn ở Khoái Châu – Hưng Yên nên mức thu lệ phí trước bạ của bạn là 2% giá tính lệ phí trước bạ của xe.

Xe của bạn là xe Lead dòng JF79 theo quy định tại Bảng giá kèm theo Thông tư 304/TT-BTC thì xe của bạn có giá là 30.000.000 đồng nên mức thu lệ phí trước bạ là:

Mức thu = 2% x 30.000.000 = 600.000 đồng.

Thứ hai, về nơi nộp hồ sơ

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 19 Thông tư Số: 156/2013/TT-BTC thì:

“Điều 19. Khai phí, lệ phí

1. Khai lệ phí trước bạ

a) Trách nhiệm nộp hồ sơ khai lệ phí trước bạ và nơi nộp hồ sơ khai lệ phí trước bạ:

Tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ có trách nhiệm kê khai và nộp hồ sơ khai lệ phí trước bạ cho cơ quan thuế khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Hồ sơ khai lệ phí trước bạ nhà, đất được nộp cho Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc cơ quan tài nguyên môi trường tại địa phương nơi có nhà, đất. Trường hợp địa phương chưa thực hiện cơ chế một cửa liên thông thì hồ sơ kê khai lệ phí trước bạ nhà, đất nộp tại Chi cục Thuế địa phương nơi có nhà, đất.

– Hồ sơ khai lệ phí trước bạ của tài sản khác như phương tiện vận tải, súng… nộp tại Chi cục Thuế địa phương nơi đăng ký quyền sở hữu, sử dụng.”

Theo đó, hồ sơ khai lệ phí trước bạ của bạn sẽ được nộp tại Chi cục Thuế huyện Khoái Châu – Hưng Yên.

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận

Như vậy trong trường hợp này thì lệ phí trước bạ mà bạn phải nộp là 803.000 đồng và hồ sơ khai lệ phí trước bạ sẽ được nộp tại Chi cục thuế địa phương.

Quy định về giá tính lệ phí trước bạ đối với xe máy

Cơ quan có thẩm quyền đăng ký xe hiện nay

Lệ phí trước bạ và lệ phí cấp đăng ký kèm theo biển số của xe máy

Trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì vướng mắc, bạn xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bạn đang xem bài viết Thủ Tục Cần Thiết Khi Mua Bán Nhà Đất Và Lệ Phí Trước Bạ / 2023 trên website Toiyeucogaihalan.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!